Hải Thượng Lãn Ông: Thân Thế

--- Bài mới hơn ---

 • Xe Hải Vân Đi Gia Lai Từ Đà Nẵng: Review Từ A Đến Z
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô, Bình Định: Cảnh Đẹp, Đường Đi
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô
 • Review Khu Du Lịch Hầm Hô
 • Du Lịch Hàn Quốc Một Mình
 • Hải Thượng Lãn Ông là vị danh y nổi tiếng, là người thầy y đức của nền y học Việt Nam. Không chỉ tinh thông y thuật, Lãn Ông còn là người học cao, hiểu biết sâu rộng về văn chương, dịch lý. Cũng chính vì sự uyên bác ấy, ông được vinh danh là Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII và nhận được sự kính trọng của đông đảo nhân dân.

  Tiểu sử, cuộc đời danh y Hải Thượng Lãn Ông

  Hải thượng lãn ông tên khai sinh là Lê Hữu Trác là danh y nổi tiếng sống ở thế kỷ XVIII. Ông sinh năm 1720 trong một gia đình gồm 7 người con tại một làng quê thuần nông ở huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

  Do dòng tộc vốn có truyền thống khoa bảng nên ngay từ nhỏ, Lê Hữu Trác đã sớm chăm chỉ đèn sách để kế nghiệp cha (ông Lê Hữu Mưu – Đệ tam giáp Tiến sĩ) và ông nội.

  Năm Kỷ Mùi 1739, khi đang giữ chức Ngự Sử tước Bá trong triều đình, cha Lê Hữu Trác qua đời. Lúc này, ông phải rời kinh thành để về quê nhà vừa chăm nom gia đình vừa đèn sách mong nối nghiệp cha, tiến thân bằng con đường quan lộ.

  Nổi tiếng thông minh, được theo cha học từ sớm nên Lê Hữu Trác uyên bác ở nhiều lĩnh vực. Nhưng thế kỷ XVIII là giai đoạn xã hội vô cùng rối ren khi các cuộc khởi nghĩa nổ ra khắp nơi.

  Một năm sau khi cha mất, Lãn Ông nghiên cứu binh thư, võ nghệ nhằm tòng quân. Ít lâu sau, Lê Hữu Trác nhận ra chiến tranh chỉ khiến con người thêm đau khổ, ông chán nản xuất ngũ trở về Hương Sơn với lý do chăm sóc mẹ già và cháu nhỏ và học nghề thuốc.

  Trong suốt sự nghiệp chữa bệnh cứu người, Lê Hữu Trác luôn tận tụy, hết lòng vì người bệnh, không quản ngại nắng mưa. Vì vậy ông rất được nhân dân yêu quý, người đời kính trọng.

  Sau nhiều năm cống hiến cho ngành y, Hải Thượng Lãn Ông qua đời năm 1791 tại Hà Tĩnh ở tuổi 71. Phần mộ của ông hiện ở khe nước cạnh chân núi Minh Từ huyện Hương Sơn.

  Cơ duyên với nghề thuốc và sự nghiệp của Lê Hữu Trác

  Sinh ra trong giai đoạn lịch sử đầy biến động, Hải Thượng Lãn Ông thấu hiểu nỗi cơ hàn của người dân khi vừa phải chịu nạn giặc, đói rét và bệnh tật. Sau khi rời quân ngũ (1746), Lãn Ông bị ốm nặng. Mặc dù đã được người nhà đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng 2-3 năm liền không khỏi.

  Không lâu sau đó, ông được người mách tìm đến thầy thuốc Trần Độc để chữa trị trong suốt 1 năm. Đây cũng là khoảng thời gian mà Lê Hữu Trác bắt đầu “bén duyên” với nghề y, ông nghiên cứu nhiều tác phẩm y học của Trung Hoa và nhanh chóng nắm bắt được chân lý chữa bệnh.

  Nhận thấy điều này, thầy thuốc Trần Độc đã bày tỏ mong muốn truyền nghề, đem hết những hiểu biết về y học cổ truyền dạy lại cho ông.

  Năm 1782, Lãn Ông được triệu vào phủ Chúa Trịnh để chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Trong khoảng thời gian này, ông bị không ít ngự y ghen ghét đố kỵ nhưng không hề nảy sinh thù hận, chỉ cố gắng tập trung trị bệnh cho thế tử để mau chóng rời kinh thành.

  Ít lâu sau đó, Chúa Trịnh qua đời, thế tử Trịnh Cán nối ngôi. Nhân lúc triều đình có người tiến cử thái y mới, Lê Hữu Trác viện cớ tuổi già lui về quê.

  Sau nhiều năm tận tụy cống hiến cho nền y học dân tộc, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu rất nhiều lý luận Trung y kinh điển. Đây là tiền đề cho các phương pháp chữa bệnh của ông, đồng thời làm giàu thêm hệ thống tinh hoa lý luận của Đông y, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

  Các di sản về y dược của danh y Hải Thượng Lãn Ông

  Nhờ tấm lòng y đức, sự tận tụy trong chữa bệnh cứu người Lê Hữu Trác rất được nhân dân xem trọng. Ông chính là người đúc kết tất cả các tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam và để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho đến ngày nay. Nổi bật nhất là bộ sách Y tông tâm lĩnh và và Thượng Kinh Ký Sự.

  Y tông tâm lĩnh

  Y tông tâm lĩnh bao gồm 28 tập và 66 quyển với đầy đủ các mặt về y học: Y lý, Y thuật, Y đức, Dược và Di dưỡng. Tác phẩm kế thừa quan điểm chữa bệnh của Thiền Sư Tuệ Tĩnh “Nam dược trị Nam nhân” với sự bổ sung hơn 300 vị thuốc Nam, thu thập hơn 2854 bài thuốc lưu truyền trong dân gian.

  Y tông tâm lĩnh được soạn thảo trong 10 năm, là sự kết tinh tài năng, kinh nghiệm và quan điểm chữa bệnh của Hải Thượng Lãn Ông. Trong đó, quyển Y dương án là tác phẩm kể lại các ca cứu chữa thành công cũng như một số nội dung tranh luận với thầy thuốc nước ngoài.

  Điều này giúp hậu thế hiểu rõ hơn về con người cũng như tài năng chữa bệnh của vị danh y dân tộc thế kỷ XVIII.

  Cho đến nay, bộ sách Hải Thượng y tông tâm lĩnh đã được cụ Hoàng Văn Hòe (một chiến sĩ của phong trào Cần Vương) dịch, xuất bản lần đầu trước năm 1970.

  Ngoài ra, bộ sách cũng có hệ thống bản khắc in trên gỗ thị từ thời vua Tự Đức đang được trưng bày tại Bảo tàng Bắc Ninh. Bản in gỗ có tất cả 2209 mặt, mỗi mặt có 16 dòng và mỗi dòng có 21 chữ.

  Thượng kinh ký sự

  Bên cạnh Y tông tâm lĩnh với các nội dung xuất sắc về y học, Lê Hữu Trác còn thể hiện tài năng văn chương xuất sắc khi viết cuốn Thượng kinh ký sự dưới dạng nhật ký. Trong Thượng kinh ký sự viết bằng chữ Hán, ông đã ghi chép lại những sự kiện tại phủ Chúa khi được mời ra kinh thành chữa bệnh.

  Đây được xem là tác phẩm văn học quý giá, có nhiều ý nghĩa lịch sử khi phần nào khái quát được bối cảnh, đời sống xa hoa trụy lạc tại phủ Chúa Trịnh những năm cuối thế kỷ XVIII.

  Một số tác phẩm tiêu biểu khác

  Hải Thượng Lãn Ông vừa chu toàn chữa bệnh, vừa dạy dỗ môn đồ, vừa viết sách. Ông cho rằng y lý là bao la, nếu không ghi chép, xếp loại sẽ rất dễ tản mạn. Do vậy, bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng kể trên, Lê Hữu Trác còn để lại nhiều tác phẩm như:

  • Y hải cầu nguyên (1782)
  • Vận khí bí điển (1786)
  • Lĩnh Nam bản thảo

  Đây đều là những tác phẩm mang nhiều ý nghĩa về mặt văn học, lịch sử. Sự ra đời của chúng góp phần làm đa dạng thêm tinh hoa văn hóa dân tộc, mang đến nguồn tri thức quý cho thế hệ sau.

  Đền thờ Danh y Lê Hữu Trác

  Để tưởng nhớ công ơn và những đóng góp của vị danh y, nhân dân đã xây dựng khu di tích Hải Thượng Lãn Ông tại làng Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Khu tưởng niệm được tôn tạo vào cuối thế kỷ XVIII, sau đó được trùng tư vào các năm 1990 và 2006.

  Đây là quần thể di tích nơi lưu giữ những tư liệu quý về Lê Hữu Trác, bao gồm các di tích:

  • Nhà tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông
  • Nhà thờ Đại tôn họ Lê Hữu
  • Khu mộ Tổ họ Lê Hữu
  • Nhà thờ Hoàng giáp Lê Hữu Danh

  Trong suốt những năm qua, đền thờ Hải Thượng Lãn Ông đã trở thành điểm du lịch tâm linh, là nơi cầu may mắn, sức khỏe, thành công mỗi dịp đầu năm. Điều làm nên sức hấp dẫn của hai khu di tích không phải bởi cảnh quan mà nó là nơi giúp hậu thế dõi theo, học tập tấm gương y đức của Lãn Ông.

  Hải Thượng Lãn Ông là đại danh y của nền y học dân tộc, ông là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Tuy đã sống cách đây gần 3 thế kỷ nhưng những tư tưởng, quan điểm chữa bệnh tiến bộ của ông vẫn là kim chỉ nam cho các thầy thuốc thế hệ sau, là tấm gương sáng cho chúng ta học tập noi theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khu Lưu Niệm Hải Thượng Lãn Ông
 • Hà Tĩnh: Khai Hội Hải Thượng Lãn Ông, Mở Đầu Năm Du Lịch 2022
 • Mách Bạn 4 Nhà Xe Đi Vân Đồn Tốt Nhất
 • Vân Đồn Cách Hải Phòng Bao Nhiêu Km?
 • Tuyển Dụng Hải Phòng, Việc Làm Hải Phòng 2022
 • Khu Lưu Niệm Hải Thượng Lãn Ông

  --- Bài mới hơn ---

 • Hải Thượng Lãn Ông: Thân Thế
 • Xe Hải Vân Đi Gia Lai Từ Đà Nẵng: Review Từ A Đến Z
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô, Bình Định: Cảnh Đẹp, Đường Đi
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô
 • Review Khu Du Lịch Hầm Hô
 • là một vùng đất địa linh nhân kiệt, là cái nôi sản sinh ra nhiều nhân tài của đất nước ta. Hải Thượng Lãn Ông là một con người như vậy. Theo đoàn khách du lịch Thiên Cầm – Hà Tĩnh của Du lịch Khát Vọng Việt ( ) chúng tôi đi tới khu tưởng niệm vị danh y trên đất này.

  Hải Thượng Lãn Ông quê gốc Hải Dương nhưng cả cuộc đời của công lại học tập và hành nghề y và lưu lại tại quê ngoại ông là Hương Sơn – Hà Tĩnh. Khu tưởng niệm trang trọng với con đường lát đá đi từ chân núi tới mộ của ông, pho tượng của ông được đặt trên đỉnh một ngọn núi. Tới đây du khách sẽ cảm nhận được sự trang nghiêm và lòng kính trọng của các bậc hậu thế đối với ông.

  Nhắc đến ông là nhắc đến một vị danh y tài hoa và không màng danh lợi, quyết định rời khỏi kinh thành Thăng Long xa hoa phù phiếm để về với cánh rừng, vui cùng muông thú nơi đây.

  Ông là một con người đã hy sinh cả cuộc đời của mình để học tập và tìm cách chữa bệnh cho mọi người. Ông đã để lại cho hậu nhân những dòng chữ dặn dò: Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người, phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình, không được mưu lợi, kể công”. Một điều chắc chắn là nếu như ông còn sống thì ông sẽ không mong mình có một bức tượng khổng lồ của mình, đứng trên đỉnh núi và nhìn ra xa, đó lại là nơi nghèo khó của miền Trung.

  Xung quanh khu tưởng niệm rất hoang vắng giữa những cánh rừng quanh năm gió thổi. Vào những ngày lễ giỗ hay những ngày của nghề y thì khi đó khu tưởng niệm sẽ được đón những đoàn khách phương xa tới dâng hương, khi đó thì khói hương sẽ nghi ngút và đông đúc hơn rất nhiều. Điều này làm cho khu lưu niệm như trở nên lạc lõng và bơ vơ hơn rất nhiều.

  Mảnh đấy này là nơi vị danh y tài hoa này đã sống và gắn bó, cùng với đó là viết nên bộ Y Tông Tâm Lĩnh đã đúc kết học thuật của nhiều đời và cùng với đó là đưa vào những lời răn dạy về lĩnh vực y thuật của ông. Ngày nay, mặc dù đã trải quan hơn 300 năm vậy mà những bài thuốc của vị danh y này vẫn được lưu truyền và áp dụng rộng rãi trong xã hội.

  Để có thể về và thắp nén nhang tưởng nhớ vị danh y tài ba này. Bạn có thể cùng Du lịch Khát Vọng Việt cùng tham gia tour du lịch Thiên Cầm Hà Tĩnh 4 ngày 3 đêm , cũng là để thăm thú những cảnh đẹp khác tại mảnh đất địa linh nhân kiệt .

  VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Tĩnh: Khai Hội Hải Thượng Lãn Ông, Mở Đầu Năm Du Lịch 2022
 • Mách Bạn 4 Nhà Xe Đi Vân Đồn Tốt Nhất
 • Vân Đồn Cách Hải Phòng Bao Nhiêu Km?
 • Tuyển Dụng Hải Phòng, Việc Làm Hải Phòng 2022
 • D2Tour Hải Phòng Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Du Lịch
 • Quần Thể Di Tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Hầm Hô
 • Trải Nghiệm Đáng Nhớ Khi Du Lịch Hàn Quốc Một Mình
 • Du Lịch Tự Túc Một Mình Ở Hàn Quốc, Tại Sao Không?
 • Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc 3 Tháng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hàn Quốc Tháng 3
 • Lê Hữu Trác tên thật là Lê Hữu Huân, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ngày 12 tháng 11 năm 1720 (?) tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông là con thứ bảy của ông Lê Hữu Mưu và bà Bùi Thị Thưởng nên ông còn được gọi với cái tên Cậu Chiêu Bảy. Dòng họ của Lê Hữu Trác có truyền thống khoa bảng, ông nội, bác, chú, anh và em họ đều đỗ tiến sĩ, làm quan to. Cha Lê Hữu Trác đỗ đệ tam giáp tiến sĩ làm Thị lang Bộ Công triều Lê Dụ Tông, gia phong chức ngự sử, tước bá, khi mất được truy tặng Thượng thư.

  Năm Kỷ Mùi (1739), Lê Hữu Trác 20 tuổi thì cha qua đời, ông rời kinh thành về nhà, vừa trông nom gia đình vừa chăm chỉ đèn sách, thi vào tam trường, sau đó không thi nữa. Năm 1739 cũng là năm mở ra quy mô lớn của phong trào nông dân nổi dậy chống phong kiến, chỉ một năm sau (1740) nghĩa quân của Hoàng Công Chất đánh sát huyện ông. Chàng thư sinh trẻ tuổi Lê Hữu Trác đang mê mải đèn sách phải lánh đi nơi khác đọc sách. Từ đó, ông vừa dùi mài kinh sử vừa nghiên cứu binh thư. Chiến tranh phong kiến đã gây đau thương chết chóc cho biết bao nhiêu gia đình làng xóm, nó không đem lại gì cho nhân dân, cho đất nước; đã làm cho Lê Hữu Trác chán nản muốn ra khỏi quân đội, nên ông đã nhiều lần từ chối sự đề bạt của tướng nhà Trịnh. Cũng trong thời gian này, bà Bùi Thị Thưởng đưa mấy người con của mình về quê ngoại Hương Sơn sinh sống. Năm 1746, khi người anh ở Hương Sơn mất, ông liền viện cớ về nuôi mẹ già, cháu nhỏ để xin ra khỏi quân đội, thực sự “bẻ tên cởi giáp” theo đuổi chí hướng mới. Kể từ đó, ông sống tại quê mẹ ở Tình Diệm xưa (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cho đến năm Tân Hợi 1791, ông qua đời, thọ 71 tuổi.

  Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thuộc thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh, trải dài trên một cung đường gần 8km, bao gồm khu mộ cùng tượng đài của Đại danh y ở xã Sơn Trung, chùa Tượng Sơn ở xã Sơn Giang và Khu nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông ở xã Sơn Quang. Khu di tích là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa có ý nghĩa quan trọng gắn liền với Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Truyền thuyết kể rằng, sinh thời ông thường thả diều trên đỉnh núi Giả và hồ Sen, trước khi ông mất, ông dặn dò con cháu diều rơi ở đâu thì mai táng ông ở đó. Vị trí diều rơi chính là nơi mộ ông bây giờ, nằm ở dãy núi Cánh Diều dưới chân núi Minh Tự, xã Sơn Trung. Ngôi mộ nằm ở vùng đất gần chân núi có độ dốc 30 o, đầu hướng lên đỉnh cao nhất của dãy núi Minh Tự, chân mộ chiếu thẳng vào dãy núi Trường Sơn. Cách chân mộ 0,6m về phía Tây Nam có trồng một khóm trúc nhỏ vừa có mục đích là làm dấu khi diều rơi xuống, vừa thể hiện khí chất ngay thẳng, thanh cao của Lê Hữu Trác. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống toàn cảnh nơi đây như một bức tranh thủy mặc, bên phải có khe Nước Cắn chảy rì rào, trước mặt có dòng sông Ngàn Phố trong xanh hiền hòa và một vùng đồi núi, làng mạc nên thơ.

  Tượng đài Lê Hữu Trác nằm trên núi cao, được dựng với hơn 1.600 tấn đá cẩm thạch. Khu tượng đài có dòng chữ “Đức – Lưu – Quang” khắc trên tảng đá nguyên khối nặng hơn 17 tấn. Phía sau tượng đài có 2 bức phù điêu khắc ghi những lời răn dạy của Đại danh y về y đức, y thuật.

  Trên đường từ mộ đến nhà thờ ghé qua chùa Tượng Sơn – một di tích lịch sử văn hóa nằm sát tả ngạn sông Ngàn Phố. Theo gia phả dòng họ Lê Hữu ở huyện Hương Sơn, chùa Tượng Sơn được kiến dựng vào thời Hậu Lê, đời Lê Dụ Tông (đầu thế kỷ XVIII) do bà Đặng Phùng Hầu – vợ của Tả hiệu điểm Tham đốc quận công Bùi Tướng Công, là bà ngoại của danh y Lê Hữu Trác nêu ý tưởng xây dựng. Sau đó, con gái của bà là Bùi Thị Thưởng tiếp tục hoàn thành ý nguyện của mẹ và sáng lập chùa. Chùa được kiến tạo bởi hai người con của bà Thưởng là Lê Hữu Tán và Lê Hữu Trác với mục đích thờ Phật, thờ tổ tiên hai họ Bùi và Lê Hữu.

  Với mong muốn góp phần làm giàu đẹp thêm cho quê hương cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách khi đến tham quan Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông, tháng 8 năm 2012, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Quý Gia đã đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Hải Thượng tại thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, cách khu mộ Lê Hữu Trác 1km. Tháng 12 năm 2014, Khu du lịch cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện nay, Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã được bàn giao cho Công ty quản lý.

  Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh tốt đẹp của người dân địa phương mà còn là địa chỉ tham quan hấp dẫn với bạn bè gần xa. Từ lâu, nơi đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút mọi du khách trên hành trình về với mảnh đất Hương Sơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hải Phòng Tự Túc, Phượt Bụi Hải Phòng Từ A
 • Du Lịch Hải Phòng Tự Túc Siêu Đơn Giản Với Review Đầy Đủ Chi Tiết Sau
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hải Phòng Tự Túc 2022 Tiết Kiệm Nhất
 • Từ Hải Phòng Đến Quảng Ninh Đi Xe Nào?
 • Tour Hải Phòng Phú Quốc 3 Ngày 2 Đêm Trọn Gói Bao Gồm Vé Máy Bay
 • Hà Tĩnh: Khai Hội Hải Thượng Lãn Ông, Mở Đầu Năm Du Lịch 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Lưu Niệm Hải Thượng Lãn Ông
 • Hải Thượng Lãn Ông: Thân Thế
 • Xe Hải Vân Đi Gia Lai Từ Đà Nẵng: Review Từ A Đến Z
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô, Bình Định: Cảnh Đẹp, Đường Đi
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô
 • Năm nay, lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được UBND tỉnh Hà Tĩnh kết hợp tổ chức khai hội năm du lịch Hà Tĩnh cùng với khai hội Hải Thượng Lãn Ông tại huyện Hương Sơn để mở đầu cũng như kỳ vọng vào một năm du lịch đầy thắng lợi.

  Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Đại danh y đã đặt nền móng cho y học nước nhà, là ông tổ của đông y Việt Nam, là tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho muôn đời sau noi theo. Trong cuộc đời làm thầy thuốc của mình, ông đã sưu tầm và phát hiện trên 300 vị thuốc nam, góp phần làm phong phú thêm kho thuốc quý của dân tộc

  Sau hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu và tận tụy chữa bệnh cứu người, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho nền y học Việt Nam nhiều di sản quý giá, đặc biệt là bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 22 tập, 66 quyển. Công đức và danh tiếng của Hải Thượng Lãn Ông đã và đang làm cho quần thể di tích tại xã Sơn Trung – Sơn Quang (Hương Sơn) trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn của du khách gần xa.

  Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông được diễn ra trong 2 ngày 17 – 18/2, với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như: Lễ dâng hương tại khu mộ đại danh y Lê Hữu Trác (từ 14h – 14h30″); lễ rước từ khu mộ đến nhà thờ Lê Hữu Trác (từ 14h30″ – 16h); lễ tế tại nhà thờ Lê Hữu Trác (từ 16h – 17h); lễ cầu sức khỏe, cầu quốc thái dân an và thả đèn hoa đăng (từ 19h – 22h).

  Khai hội năm du lịch Hà Tĩnh năm 2022 được kết hợp tổ chức tại lễ hội này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch để khai thác tiềm năng, lợi thế của khu di tích này thông qua việc chú trọng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch; thực hiện tốt các quyết định của UBND tỉnh về quản lý, khai thác Khu du lịch sinh thái Hải Thượng; quy hoạch phát triển vùng chăn nuôi hươu tập trung, trang trại vườn đồi và trồng cây dược liệu để trở thành điểm đến của du khách…

  Trần Phong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn 4 Nhà Xe Đi Vân Đồn Tốt Nhất
 • Vân Đồn Cách Hải Phòng Bao Nhiêu Km?
 • Tuyển Dụng Hải Phòng, Việc Làm Hải Phòng 2022
 • D2Tour Hải Phòng Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Du Lịch
 • Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Du Lịch Hải Phòng
 • Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Khách Tấp Nập Đổ Về Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng Trong Ngày Nghỉ Lễ 30/4 Và 1/5.
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng
 • Dự Án Nhà Ở Du Lịch Sinh Thái Hòa Bình
 • Tour Du Lịch Sinh Thái Hà Nội
 • Bán Dự Án Khu Nhà Ở Du Lịch Sinh Thái Hòa Bình, 0947.020.749
 • Từ Hồng Lĩnh ngược về phía tây theo Quốc lộ 8A, qua cầu Linh Cảm là đến Hương Sơn. Về với Hương Sơn, du khách không những được thưởng thức bát nước chè xanh hay những đặc sản nổi tiếng như dê núi, cá mát mà còn được tham quan nhiều di tích lịch sử – văn hóa có ý nghĩa.

  Một trong những điểm đến bạn khó lòng bỏ qua chính là Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y – một tấm gương về nhân cách, tài năng và đức độ.

  Quần thể di tích trải dài trên một cung đường gần 8km, điểm khởi đầu là khu mộ Lê Hữu Trác tại xóm 17, xã Sơn Trung; điểm giữa là Chùa Tượng Sơn tọa lạc bên sông Ngàn Phố, xã Sơn Giang; điểm cuối là nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại xóm 8, xã Sơn Quang.

  Với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé để làm giàu đẹp thêm cho quê hương cùng cái nhìn tinh tế, lòng khao khát và sự quyết tâm của mình, tháng 8 năm 2012, ông Nguyễn Xuân Lợi – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Quý Gia, một người con của mảnh đất Hương Sơn, Hà Tĩnh đã đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Hải Thượng gắn liền với Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng cho du khách gần xa. Tháng 12 năm 2014, Khu du lịch cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện nay, Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã được bàn giao cho Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Quý Gia quản lý.

  Được xây dựng trên diện tích gần 20ha, Khu du lịch sinh thái Hải Thượng nổi bật giữa màu xanh kỳ vĩ của đại ngàn Trường Sơn với quần thể kiến trúc khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí để du khách trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống nhưng không kém phần hiện đại.

  Cổng chính của Khu du lịch được thiết kế theo hình cánh diều với dòng chữ “Hồn quê hội tụ”, đây cũng chính là thông điệp mà Khu du lịch sinh thái Hải Thượng mong muốn mang đến cho du khách cảm nhận bản sắc văn hóa của miền quê Hương Sơn nói riêng và văn hóa xứ Nghệ nói chung.

  Kết cấu của Khu du lịch được chia thành ba khu chức năng chính, theo một vòng tròn liên hoàn, giúp du khách lần lượt khám phá từng nét độc đáo khi đến đây.

  Khu cafe với 16 gian nhà gỗ được xây dựng trong một không gian thoáng đãng, thơ mộng, ngay cạnh Karaoke Cánh Diều, là nơi để du khách được thả hồn vào điệu nhạc du dương trong các làn điệu dân ca xứ Nghệ và thưởng thức ly cafe thơm ngon cùng bạn bè, người thân.

  Bên cạnh những khu dịch vụ chính, du khách còn được tham quan nhiều hạng mục độc đáo khi đến với Khu du lịch sinh thái Hải Thượng.

  Được xây dựng trên trục tâm linh Hòn Non bộ và Cổng Tam quan, Đền thờ Minh Tự Sơn là nơi lưu giữ Văn hóa Việt đồng thời là nơi thờ tự Bác Hồ và Đại danh y Lê Hữu Trác. Đây là công trình tâm linh nằm trong Khu du lịch sinh thái Hải Thượng thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, hướng cho cán bộ nhân viên trong công ty luôn phấn đấu noi gương những người con ưu tú của dân tộc và là nơi để du khách gần xa thắp nén tâm hương tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân.

  Bên cạnh Đền thờ là Nhà thủy đình và sân khấu ngoài trời, một điểm nhấn đặc biệt nhất của Khu du lịch. Nhà Thủy đình được làm hoàn toàn bằng gỗ mít với những họa tiết tinh xảo, là nơi lưu giữ lối kiến trúc cổ của người xưa, cùng tràng kỷ, bàn độc, phản gỗ, tủ chè…

  Khu du lịch sinh thái Hải Thượng không chỉ đơn thuần là nơi để du khách hòa mình vào thiên nhiên mà còn là nơi bạn thỏa mãn với những dịch vụ chăm sóc hoàn hảo như massage, xông hơi, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay giải trí với các môn thể thao như tennis, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội…

  Với đầy đủ điều kiện để du khách tham quan, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cùng môi trường thiên nhiên trong lành, tuyệt đẹp và sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của đội ngũ cán bộ nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Quý Gia, Khu du lịch sinh thái Hải Thượng sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình về với mảnh đất Hương Sơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đảo Cát Bà Phát Triển Du Lịch Sinh Thái, Cộng Đồng
 • Làng Tre Phú An Bình Dương
 • Khám Phá Khu Du Lịch Sinh Thái Gáo Giồng Đầy Sinh Động Tại Đồng Tháp
 • Cuối Tuần Nghỉ Dưỡng Ở Top Khu Du Lịch Sinh Thái Gần Sài Gòn
 • Điểm Danh Khu Du Lịch Gần Tphcm Cho Cuối Tuần Xả Hết Căng Thẳng
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Dự Án Nhà Ở Du Lịch Sinh Thái Hòa Bình
 • Tour Du Lịch Sinh Thái Hà Nội
 • Bán Dự Án Khu Nhà Ở Du Lịch Sinh Thái Hòa Bình, 0947.020.749
 • Top 5 Khu Du Lịch Hội An Cực Đẹp Nhưng Không Phải Ai Cũng Biết
 • Danh Sách Địa Điểm Du Lịch Sinh Thái Tại Indonesia 02
 • 18/07/2017 14:32

  Khu di tích có diện tích hơn 20 ha, nằm trên vùng núi non thơ mộng, với nhiều hạng mục như: nhà lễ hội ẩm thực, hội trường lớn, khu ẩm thực VIP, chòi và nhà nghỉ, khách sạn… tổng mức đầu tư giai đoạn I là hơn 130 tỷ đồng.

  Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống khoa bảng, ban đầu theo nghiệp văn chương nhưng về sau do hoàn cảnh tác động, trải qua nhiều biến cố của cuộc đời, ông từ bỏ chốn quan trường về quê ngoại ở Tình Diệm (Hương Sơn) sinh sống. Như một cơ duyên, ông đã theo học nghề thuốc và trở thành bậc đại danh y tài đức hơn người. Tại quê mẹ Hương Sơn, ông đã dựng nhà, làm vườn, trồng thuốc, chữa bệnh, viết sách, dạy học, làm thơ… Cuộc đời ông là một tấm gương sáng ngời về đạo đức, ý chí học tập, vươn lên trong cuộc sống. Những di tích gắn với cuộc đời và sự nghiệp của ông bao gồm mộ, khu đền thờ thân mẫu và chùa Tượng Sơn. Năm 2013, di tích lịch sử Quốc gia Lê Hữu Trác đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép cho Công ty TNHH Quý Gia đầu tư, nâng cấp và quản lý.

  Chia sẻ với phóng viên Báo Xây dựng, ông Lợi cho biết: “Mục đích của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của nhân dân, khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch của huyện Hương Sơn nhằm thu hút du khách bốn phương về với quê hương của Đại danh y. Nhân kỷ niệm 224 năm ngày mất Đại danh y, Khu sinh thái tổ chức “Lễ hội cầu sức khỏe” với phương châm “Du lịch – sức khỏe – Nghỉ dưỡng”, mở đầu cho Năm du lịch Hà Tĩnh. Chúng tôi mong muốn tôn vinh hơn nữa những giá trị lịch sử, tâm linh của Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông”.

  Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng, đến nay Khu du lịch sinh thái Hải Thượng đã trở thành địa chỉ tham quan, nghỉ dưỡng, để lại những dấu ấn đậm sâu trong lòng du khách.

  “Hồn quê hội tụ” chính là điểm nhấn, là điều gây ấn tượng với du khách bởi cái tâm huyết và tính nhân văn của những người sáng lập, đó cũng chính là phong cách xuyên suốt của khu du lịch. Không gian yên bình, cảnh sắc sơn thủy hữu tình, nơi đây không những đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách gần xa mà còn làm giàu có thêm tâm hồn con người khi du lịch văn hóa tâm linh gắn liền với di tích cấp quốc gia là khu lăng mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Xuyên suốt khu sinh thái Hải Thượng là kiến trúc cánh diều, nhiều danh lam đã được sử dụng làm tên gọi của các công trình trong khu du lịch như Nhà hàng cà phê – giải khát Cánh Diều, khách sạn Minh Tự, nhà hàng Hải Thượng… đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

  Căn nhà gỗ 5 gian dùng để du khách tham quan và dùng để định kỳ các nhà Đông y về đây bốc thuốc và chữa bệnh, cũng là nơi trưng bày các bài thuốc, vị thuốc nam theo tinh thần người Nam dùng thuốc nam của cụ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Nhà lưu niệm trưng bày các nông cụ của người dân vùng lúa nước, tạo cho du khách cảm giác đang ở một ngôi nhà của người nông dân Hương Sơn truyền thống, với đầy đủ các đồ dùng, nông cụ được trưng bày khá tinh tế và đậm nét duyên quê, rất đỗi thân thiết, bình dị… Nơi đây cũng là địa điểm thường xuyên giao lưu của Câu lạc bộ dân ca Ví giặm.

  Khu nhà hàng Hải Thượng, có sức chứa tới 1.600 chỗ ngồi, chuyên tổ chức các sự kiện lớn như: hội nghị, hội thảo, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, tiệc cưới, sinh nhật… với các món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Hương Sơn như: dê núi, cá mát, thịt hươu, rượu nhung… mang đến cho chúng ta cảm giác thơ mộng và thực sự sang trọng.

  Khách sạn Minh Tự – một công trình trọng điểm, có vị thế đẹp nhất khu du lịch, với 61 phòng thiết kế theo lối phương Tây, tiêu chuẩn 3 sao phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách với khuôn viên thoáng mát, nằm giữa hai hồ điều hòa lớn, tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên và đất trời.

  Đặc biệt, Khu sinh thái Hải Thượng đã giải quyết tại chỗ hơn 80 lao động địa phương, với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng, 100% lao động được đóng bảo hiểm xã hội.

  Đến với Hải Thượng, chúng ta được trải nghiệm thú vị bởi sự hòa quyện giữa thiên nhiên với con người, giữa sự hoành tráng hiện đại, lại mang dáng dấp cổ kính của truyền thống… là điểm dừng chân lý tưởng, địa chỉ tin cậy của đông đảo con em địa phương và du khách cả nước.

  Với địa thế đẹp, với cái tâm của người giám đốc, chắc chắn “Hồn quê hội tụ” sẽ là một địa chỉ du lịch đầy hấp dẫn bên cạnh Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông và các cảnh quan khác của núi rừng Hương Sơn…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Khách Tấp Nập Đổ Về Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng Trong Ngày Nghỉ Lễ 30/4 Và 1/5.
 • Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng
 • Đảo Cát Bà Phát Triển Du Lịch Sinh Thái, Cộng Đồng
 • Làng Tre Phú An Bình Dương
 • Khám Phá Khu Du Lịch Sinh Thái Gáo Giồng Đầy Sinh Động Tại Đồng Tháp
 • Hà Tĩnh: Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Sinh Thái Hầm Hô
 • Khu Du Lịch Hầm Hô Quy Nhơn: Hình Ảnh, Đường Đi Cách Qn Bao Nhiêu Km, Tour Du Lịch
 • Khu Du Lịch Hàm Luông Bến Tre
 • Du Lịch Vườn Hàm Luông Ở Bến Tre
 • Điểm Du Lịch Vườn Hàm Luông Bến Tre
 • Với mong muốn tôn vinh và quảng bá hình ảnh Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, ông Nguyễn Xuân Lợi – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH Quý Gia – một người con của quê hương Hà Tĩnh – đã quyết định đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Hải Thượng.

  Khu di tích có diện tích hơn 20 ha, nằm trên vùng núi non thơ mộng, với nhiều hạng mục như: nhà lễ hội ẩm thực, hội trường lớn, khu ẩm thực VIP, chòi và nhà nghỉ, khách sạn… tổng mức đầu tư giai đoạn I là hơn 130 tỷ đồng.

  Năm 2013, di tích lịch sử Quốc gia Lê Hữu Trác đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép cho Công ty TNHH Quý Gia đầu tư, nâng cấp và quản lý.

  Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng, đến nay Khu du lịch sinh thái Hải Thượng đã trở thành địa chỉ tham quan, nghỉ dưỡng, để lại những dấu ấn đậm sâu trong lòng du khách.

  “Hồn quê hội tụ” chính là điểm nhấn, là điều gây ấn tượng với du khách bởi cái tâm huyết và tính nhân văn của những người sáng lập, đó cũng chính là phong cách xuyên suốt của khu du lịch. Không gian yên bình, cảnh sắc sơn thủy hữu tình, nơi đây không những đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách gần xa mà còn làm giàu có thêm tâm hồn con người khi du lịch văn hóa tâm linh gắn liền với di tích cấp quốc gia là khu lăng mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Xuyên suốt khu sinh thái Hải Thượng là kiến trúc cánh diều, nhiều danh lam đã được sử dụng làm tên gọi của các công trình trong khu du lịch như Nhà hàng cà phê – giải khát Cánh Diều, khách sạn Minh Tự, nhà hàng Hải Thượng… đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

  Nhà lưu niệm trưng bày các nông cụ của người dân vùng lúa nước, tạo cho du khách cảm giác đang ở một ngôi nhà của người nông dân Hương Sơn truyền thống, với đầy đủ các đồ dùng, nông cụ được trưng bày khá tinh tế và đậm nét duyên quê, rất đỗi thân thiết, bình dị… Nơi đây cũng là địa điểm thường xuyên giao lưu của Câu lạc bộ dân ca Ví giặm.

  Khách sạn Minh Tự – một công trình trọng điểm, có vị thế đẹp nhất khu du lịch, với 61 phòng thiết kế theo lối phương Tây, tiêu chuẩn 3 sao phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách với khuôn viên thoáng mát, nằm giữa hai hồ điều hòa lớn, tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên và đất trời.

  Đặc biệt, Khu sinh thái Hải Thượng đã giải quyết tại chỗ hơn 80 lao động địa phương, với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng, 100% lao động được đóng bảo hiểm xã hội.

  Đến với Hải Thượng, chúng ta được trải nghiệm thú vị bởi sự hòa quyện giữa thiên nhiên với con người, giữa sự hoành tráng hiện đại, lại mang dáng dấp cổ kính của truyền thống… là điểm dừng chân lý tưởng, địa chỉ tin cậy của đông đảo con em địa phương và du khách cả nước.

  Với địa thế đẹp, với cái tâm của người giám đốc, chắc chắn “Hồn quê hội tụ” sẽ là một địa chỉ du lịch đầy hấp dẫn bên cạnh Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông và các cảnh quan khác của núi rừng Hương Sơn…

  Theo Baoxaydung.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khởi Công Xây Dựng Khu Du Lịch Vinpearl Hải Giang
 • Khu Du Lịch Hải Giang Merry Land Quy Nhơn
 • Kinh Nghiệm Đi Khu Du Lịch Hòn Phụ Tử Hà Tiên Kiên Giang Chi Tiết
 • Top 3 Khu Du Lịch Hà Tiên Kiên Giang Đẹp Và Nổi Tiếng Nhất
 • Khu Du Lịch Mũi Nai
 • Khám Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng Hà Tĩnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Hấp Dẫn Kì Thú Ở Bình Định
 • Review Khu Du Lịch Hầm Hô Quy Nhơn Có Gì Mới Mẻ, Đặc Sắc?
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Hầm Hô – Bình Đình 2022
 • Tour Du Lịch Hàn Quốc 6 Ngày 5 Đêm: Mùa Thu Lá Đỏ
 • Tour Hàn Quốc 7 Ngày 6 Đêm – Korea Tour
 • Đến thôn Hải Thượng, khu vực Hà Tĩnh, du khách sẽ được giới thiệu ngay đến khu sinh thái di tích lịch sử mang đậm nét đẹp thôn quê vô cùng nổi tiếng, mang tên là Khu sinh thái Hải Thượng, một điểm đến du lịch quen thuộc trong chuyến du lịch Hà Tĩnh của những tín đồ du lịch. 

  1. Đôi lời giới thiệu

  Khu sinh thái Hải Thượng là khu sinh thái nằm trong Quần thể Di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, là điểm đến nổi tiếng nằm tại thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. 

  Toàn bộ Quần thể Di tích Hải Thượng Lãn Ông.

  Đây được biết đến là nơi lưu giữ những hiện vật, kỷ vật và tài liệu tái hiện lại cuộc đời cũng như sự nghiệp của một đại danh y của dân tộc Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, có giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh vô cùng cao. 

  Nằm trên cường đường trải dài 8 cây số, Khu ainh thái Hải Thượng được chia làm 3 phần chính với phần đầu của di tích là khu lăng mộ của đại danh y Lê Hữu Trác, tọa lạc tại xóm 17, xã Sơn Trung. 

  Tượng Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác bên trong khu di tích.

  Phần giữa của khu vực là chùa Tượng Sơn nằm bên dòng sông Ngàn Phố, xã Sơn Giang và phần cuối của khu sinh thái là nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông nằm tại xóm 8, xã Sơn Giang. 

  Phía trước chùa Tượng Sơn.

  Khu sinh thái Hải Thượng tính đến nay đã tròn được 5 năm hoạt động, kể ngày khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng là vào tháng 12/2014. Hiện Khu sinh thái Hải Thượng đang là điểm đến du lịch không thể bỏ qua trong những chuyến tham quan mảnh đất Hà Tĩnh và cũng là dịp để du khách có cơ hội nhìn ngắm lại nét đẹp thôn quê miền Trung Việt Nam một cách rõ nét nhất. 

  2. Cách di chuyển và giá vé

  Cách di chuyển đến Khu sinh thái Hải Thượng.

  Để đến được với Khu sinh thái Hải Thượng, du khách cứ việc di chuyển đến địa điểm Hương Sơn theo phía Tây quốc lộ 8A rồi qua cầu Linh Cảm là đến. 

  Giá vé tham quan và tham gia các hoạt động dịch vụ của Khu sinh thái Hải Thượng được quy định theo mức chi phí từ 10.000đ/khách đến 45.000đ/khách. Cụ thể như sau:

  Bảng giá vé tại Khu sinh thái Hải Thượng.

  Vé vào cổng:

  - Người lớn: 10.000đ/lượt/khách

  - Trẻ em: 5.000đ/lượt/khách

   Vé tắm bể bơi máng trượt:

  - Người lớn: 35.000đ/lượt/khách

  - Trẻ em: 25.000đ/lượt/khách

  Vé tắm bể bơi 4 mùa:

  – Người lớn: 45.000đ/lượt/khách

  - Trẻ em: 35.000đ/lượt/khách

   Vé đi xe điện: 10.000đ/lượt/khách

   Vé vào Khu vui chơi trẻ em: 40.000đ/lượt/khách

  • Vé tham gia đạp vịt: 20.000đ/lượt/khách

  3. Di tích Hải Thượng có gì?

  Khu sinh thái Hải Thượng có gì mà có thể thu hút khách du lịch đến như vậy?

  Điều khiến cho Khu sinh thái Hải Thượng trở nên nổi tiếng đối với khách du lịch không chỉ là bởi là nơi mang ý nghĩa và giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh cao mà còn là bởi lối kiến trúc và cảnh quan vô cùng bắt mắt, mang đậm nét đẹp miền thôn quê miền Trung, như một tấm vé đưa du khách về thăm lại những nét đẹp miền quê thanh bình. 

  3.1 Kiến trúc tổng quan

  Kiến trúc tổng quan của Khu sinh thái Hải Thượng.

  Khu sinh thái Hải Thượng được xây dựng trên mảnh đất có tổng diện tích lên đến 20ha, nổi bật giữa dãy Trường Sơn xanh mát, bạt ngàn với quần thể khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí đầy sôi động nhưng cũng không kém phần hiện đại, giúp du khách có cơ hội được trải nghiệm một cách trọn vẹn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và được tận hưởng chuyến du lịch đầy đủ tiện nghi. 

  Toàn cảnh thoáng đãng, trong lành của Khu sinh thái Hải Thượng.

  Tổng thể khu sinh thái được chia ra làm 3 khu chức năng chính được bố trí theo một vòng tròn liên hoàn để du khách có thể khám phá lần lượt các nét đẹp độc đáo ở đây một cách dễ dàng. 

  3.2 Cổng chính khu sinh thái

  Cổng chính đi vào Khu sinh thái Hải Thượng.

  Ấn tượng đầu tiên của người ghé đến khu sinh thái đó chính là cổng chính được thiết kế theo hình cánh diều với dòng chữ: ”Hồn quê hội tụ” như ý nghĩa thông điệp mà khu du lịch đang muốn hướng tới du khách. 

  Lối vào bên trong Khu sinh thái Hải Thượng.

  3.3 Khu cafe và karaoke Cánh Diều

  Cafe – Karaoke Cánh Diều tại Khu sinh thái Hải Thượng.

  Đi sâu vào bên trong khuôn viên  từ cổng chính, du khách sẽ được nhìn thấy khu cafe và karaoke Cánh Diều được xây dựng theo phong cách hiện đại pha lẫn nét đẹp cổ điển của truyền thống.

   Khu cafe được xây dựng 16 gian nhà gỗ thoáng đãng, quay về phía của đỉnh dốc Truông Mung với lưng tựa vào núi Minh Tự, một vị trí non nước hữu tình, thơ mộng mà cũng đầy hùng vĩ. 

  3.3 Nhà hàng Hải Thượng và Trung tâm tổ chức sự kiện

  Trung tâm tổ chức sự kiện tại Khu sinh thái Hải Thượng.

  Tọa lạc ngay tại phần trung tâm của khu sinh thái là Nhà hàng Hải Thượng và cũng là trung tâm tổ chức sự kiện của khu sinh thái. Cả hai nơi này đều được xây dựng theo hình cánh diều và hình bán nguyệt vô cùng độc đáo. 

  Nhà hàng Hải Thượng là nơi du khách có thể vừa ngồi ngắm cảnh dòng sông Ngàn Phố trong veo, vừa được thưởng thức món ăn đặc sản của vùng núi rừng Hương Sơn. 

  3.4 Khách sạn Minh Tự

  Toàn bộ khuôn viên khách sạn Minh Tự tại Khu sinh thái Hải Thượng.

  Điểm khác biệt và nổi bật nhất tại Khu sinh thái Hải Thượng chính là khu vực khách sạn Minh Tự, được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ở lại nghỉ ngơi qua đêm tại khu sinh thái với vị trí vô cùng hoàn hảo. 

  Toàn bộ khuôn viên khách sạn nằm trên một vị trí vô cùng đắc địp và đẹp mắt với lưng tựa vào dãy núi Tự Minh Sơn, phía sau là 2 hồ nước điều hòa có diện tích vô cùng rộng lớn.

  Hệ thống phòng ngủ bên trong khách sạn Minh Tự của Khu sinh thái Hải Thượng.

  Khách sạn Minh Tự được xây dựng theo kết cấu 60 phòng, đạt tiêu chuẩn 3 sao và đội ngũ nhân viên được huấn luyện kỹ càng, nhiệt tình và chu đáo với du khách. Mỗi phòng đều được trang bị sang trọng, tiện nghi và hiện đại. Cùng với đó là cửa sổ và ban công đều hướng ra khung cảnh xanh mát và thoáng đãng ngoài kia, giúp cho du khách có cơ hội cảm nhận được hết vẻ đẹp của phong cảnh hữu tình ở ngoài kia. 

  3.5 Phòng tham quan chức năng

  Các phòng tham quan chức năng được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống thôn quê Hà Tĩnh.

  Đến với khu sinh thái Hải Thượng, du khách sẽ có cơ hội khám phá những căn phòng chức năng được thiết kế theo hình ngôi nhà gỗ 5 gian đặc trưng của thôn quê miền Trung. 

  Căn đầu tiên trong tổng số 3 căn nhà gỗ ở đây được sử dụng làm phòng trưng bày sản phẩm lâ nông thổ sản với lối kiến trúc “tiền sông hậu bẩy”, một loại kiến trúc cổ của vùng Hương Sơn ngày xưa, được thưng bằng những phên lá tre nứa, càng khiến cho không gian tăng thêm tính gần gũi và dân dã. 

  Nhà thuốc Hải Thượng – Nơi tổ chức bốc thuốc cho người dân và du khách định kỳ hàng năm.

  Căn thứ 2 là nhà thuốc Hải Thượng được dùng để trưng bày các loại cây thuốc quý của Đại danh y Hải Thượng ngày xưa. Hàng năm, tại nơi này sẽ có hoạt động bốc thuốc cho người dân và những du khách ghé đến. 

  Căn cuối cùng của khu sinh thái là nhà bảo tồn các công cụ sản xuất và sinh hoạt văn minh lúa nước, tái hiện lại cuộc sống của người dân Hương Xưa ngày xưa được lợp hoàn toàn bằng mái tranh với cầu phong được làm từ cây cau. 

  3.6 Khu nhà chính

  Khu đền thờ bên trong khuôn viên.

  Bên ngoài khuôn viên là hình ảnh quen thuộc của cuộc sống thôn quê như giếng nước, sân vườn, con trâu được dùng làm nơ tập trung sinh hoạt câu lạc bộ dân ca ví, dặm Cánh Diều. 

  3.7 Khuôn viên bên ngoài

  Bên ngoài, nằm trên trục đường là hòn nam bộ, cổng tam quan và đền thờ Minh Tự Sơn, là nơi có giá trị văn hóa vô cùng cao vì đây chính là nơi lưu giữ văn hóa kết hợp với thờ tự vị lãnh tụ Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như là Đại danh y của dân tộc Lê Hữu Trác. 

  Bên cạnh khu nhà thờ còn có nhà hàng Thủy Đình được làm hoàn toàn bằng gỗ mít và được khắc họa tiết tinh xảo cùng sân khấu ngoài trời, một điểm nhấn đặc biệt của khu sinh thái. Đây chính là nơi lưu giữ lối kiến trúc cũ cùng những trang kỷ, bân độc, phản gỗ và tủ chè. 

  3.8 Dịch vụ 

  Những hoạt động vui chơi giải trí bên trong Khu sinh thái Hải Thượng.

  Không chỉ sở hữu khuôn viên sinh thái xanh mát, trong lành, mang đậm nét đẹp dân dã, mộc mạc của chốn thôn quê Hà Tĩnh xưa mà Khu sinh thái Hải Thượng còn sở hữu nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn. 

  Những hoạt động vui chơi giải trí và dịch vụ tại Khu sinh thái Hải Thượng có thể đáp ứng được nhu cầu thư giãn, nghỉ dưỡng của mọi đối tượng khách du lịch.

  Đến với Khu sinh thái Hải Thượng, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ xông hơi, massage, chăm sóc sức khỏe và tham gia vào các hoạt động thể thao, giải trí phù hợp với mọi lứa tuổi. 

  Khu sinh thái Hải Thượng, điểm đến du lịch mang đậm nét dân dã, thôn quê, như một cơ hội để du khách có thể quay về với cội nguồn dân tộc nhưng bên cạnh đó vẫn là một điểm đến du lịch đầy tính hiện đại, với nhiều hoạt động và dịch vụ du lịch hấp dẫn. Nếu đến Hà Tĩnh mà không một lần ghé Khu sinh thái Hải Thượng thì quả là một thiếu sót. 

  Giới thiệu về tác giả:

  “Con người trẻ mãi là do thích ngao du. Cứ đi đây đó dần rồi tự thấy thân mình nhỏ bé. Có thể tuổi lớn hơn thiên hạ nhưng tâm hồn vẫn trẻ mãi với núi non”

  Tác giả: Tử Vy Giới thiệu về tác giả:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Hải Phòng Đi Tam Đảo Bao Nhiêu Km, Phượt Tam Đảo Chơi Gì?
 • Tour Hải Phòng – Tam Đảo
 • Hướng Dẫn Đi Tour Du Lịch Hải Phòng
 • Tour Du Lịch Hải Phòng Sapa 3 Ngày 2 Đêm Khởi Hành Hàng Ngày 2022
 • Tour Du Lịch Hải Phòng Sài Gòn, Tour Du Lịch Hải Phòng Côn Đảo 4 Ngày
 • Hà Tĩnh: Khánh Thành Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Sinh Thái Tây Đô
 • Hồ Đồng Chương Ninh Bình
 • Dự Án Sinh Thái Hồ Đồng Chương Của Xuân Trường: Gần 100 Hộ Dân Bị Ảnh Hưởng
 • Khám Phá Hồ Đồng Chương
 • Điểm Danh 30 Địa Điểm Du Lịch Ninh Bình Không Nên Bỏ Lỡ
 • Chiều 4/3, Công ty TNHH Quý Gia tổ chức khánh thành Khu du lịch sinh thái Hải Thượng (xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn). Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương cùng tham dự buổi lễ.

  Khu du lịch sinh thái Hải Thượng do Công ty TNHH Quý Gia làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 132 tỷ đồng (2 giai đoạn), tổng diện tích gần 20ha. Khu du lịch có nhiều hạng mục để du khách trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống nhưng cũng không kém phần hiện đại, là điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Hà Tĩnh.

  Hiện các hạng mục đã đưa vào hoạt động như: nhà khám bệnh, bốc thuốc Đông y; nhà lưu niệm trưng bày các nông cụ của người dân vùng lúa nước; khu trung tâm lễ hội; đền thờ Minh Tự Sơn; hồ cảnh, nhà Thủy Đình và sân khấu ngoài trời; hệ thống nhà hàng, khách sạn và các khu thể thao vui chơi, giải trí….

  Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm và hiểu hơn về cuộc sống, về bản sắc văn hóa, về sự cần cù chịu khó nhưng thắm đượm tình người của người dân xứ Nghệ nói chung, Hương Sơn nói riêng.

  Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện ghi nhận, đánh giá cao chủ đầu tư đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đầu tư xây dựng công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; biến một vùng đất trước đây là đồi núi trọc, heo hút trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, góp phần xây dựng quê hương Hương Sơn ngày càng giàu đẹp, thu hút đông đảo du khách gần xa…

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ Công ty TNHH Quý Gia trong quá trình hoạt động, kinh doanh, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục, để khu du lịch xứng tầm khu vực.

  “Đây không chỉ là khu du lịch sinh thái, văn hóa mà còn là điểm du lịch tâm linh nhằm lưu giữ và tôn vinh những giá trị to lớn về y học, văn học, khoa học của Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh.

  Bá Tân

  Các tin đã đưa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Teambuilding Khu Du Lịch Sinh Thái Cát Bà Hải Phòng
 • Du Lịch Sinh Thái Hà Nội: Hành Trình Về Những Miền Xanh
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Làng Yến, Tân Phú Đông
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Ngọc Hoa Trang Đồng Nai
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Giang Điền
 • Làng Du Lịch Sinh Thái Việt Hải

  --- Bài mới hơn ---

 • Làng Việt Hải, Cát Bà,lang Viet Hai Cat Ba
 • Công Ty Cổ Phần Thương Mại Du Lịch Việt Hải Xanh
 • Thanh Bình Làng Việt Hải Trên Đảo Cát Bà
 • Tour Du Lịch Việt Nam
 • Xúc Tiến Du Lịch Việt Nam
 • Diện tích xã Việt Hải khoảng 3.693 ha (36,93 km2), dân số đến thời điểm hiện tại có trên 90 hộ, với khoảng 300 nhân khẩu. Về địa lý, Phía Đông giáp lạch Cửa Vạn, Phía Tây Bắc giáp xã Gia Luận và Vườn Quốc Gia Cát Bà, phía Bắc giáp Vịnh Hạ Long, phía Tây giáp xã Trân Châu, phía Nam giáp thị trấn Cát Bà. Xã Việt Hải gồm 2 thôn nay có tên là Thôn 1 và Thôn 2.

  Tại đây, du khách có thể đi bằng phương tiện xe ôm, xe điện, xe đạp hoặc đi bộ để vào làng. Qua ba cái dốc cắt núi, có chỗ đi dưới những tán cây rừng, làng Việt Hải hiện ra lọt thỏm giữa biển khơi, được bao bọc bốn bề là những cánh rừng già và núi đá vôi cao chót vót như hàng trăm kim tự tháp xanh vây bủa bốn xung quanh.

  Với du khách ưa thích mạo hiểm có thể băng rừng nguyên sinh, xuyên Vườn quốc gia Cát Bà, theo con đường mòn cheo leo qua nhiều dốc đá dựng đứng, những hang núi, khe sâu để đến làng Việt Hải.

  Việt Hải còn gọi là xã đảo của đảo, hiện có khoảng 90 nóc nhà; nhiều ngôi nhà trong làng là nhà tranh tre, vách đất được làm bằng rơm với bùn đắp lên những ô nứa mắt cáo thành tường vách che mưa, ngăn gió. Tuy không giữ được nhiều nhưng Việt Hải vẫn còn những ngôi nhà cổ kính nằm im lìm dưới rặng nhãn, vườn na, vườn mít trĩu quả; có những cây mít cổ thụ đã mấy trăm năm tuổi. Những ngôi nhà tranh vách đất này là một hình ảnh điển hình của đồng bằng Bắc Bộ ngày xưa, mà nay ít làng xã nào còn giữ được….

  Điện lưới quốc gia đã về đến Việt Hải từ 2009, nhưng đến nay, Việt Hải có nét văn hóa rất riêng của xã đảo. Nơi đây, du khách có thể dạo bước qua những cánh ruộng, trên con đường làng, thở nhịp thở của núi rừng, của biển cả và có dịp cảm nhận hết được những giá trị của sự mộc mạc, thuần túy này.

  Với vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên hoang sơ, sơn thủy hữu tình Việt Hải là nơi mang những giá trị về văn hóa, lịch sử thể hiện qua các di tích như Nhà Cổ, Hang Rơi, Đồi Hải Quân…Một điều đặc sắc nữa, không thể không kể đến là ẩm thực với nhiều món ăn thú vị như rau rớn rừng xào tỏi và cá đồng, gỏi cá thác, cá song…luôn làm vừa lòng với cả những du khách khó tính nhất.

  Nét độc đáo rất riêng ấy; cùng với công tác quảng bá, tuyên truyền, Việt Hải đã trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước. Những năm trở lại đây, bình quân hàng năm có trên 30 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan và cùng trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

  Mô hình du lịch làng Việt Hải đã dần được hình thành một cách hết sức tự nhiên do chính người dân địa phương làm chủ với ước mơ biến ngôi làng của mình thành một “Đảo du lịch” độc đáo, hấp dẫn.

  Các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải được đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch như hệ thống khu nghỉ dưỡng sinh thái, trang trại chăn nuôi các loại động vật có hiệu quả kinh tế cao…Người dân trực tiếp tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách ăn, nghỉ tại nhà và tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Hiện nay, xã đã có nơi đón tiếp du khách, có điểm cung cấp các thông tin cần thiết, điểm truy cập internet, sóng điện thoại di động, nước sạch đã được phủ trên toàn xã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Làng Việt Hải Ở Đảo Cát Bà Hải Phòng
 • Lý Do Đài Loan Thu Hút Khách Du Lịch Việt
 • Sao Việt Du Lịch Côn Đảo Mỗi Người Một Vẻ Nhưng Đều Mê Mẩn Khung Cảnh ‘ốc Đảo Xanh’
 • 48 Sống Động Trên Đất Vientiane Lào,48 Song Dong Tren Dat Vientiane Lao
 • Tham Quan Các Điểm Hấp Dẫn Khi Du Lịch Vientiane
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100