Du Lịch Sinh Thái, Văn Hóa Tây Nguyên

--- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Lò Gò
 • Long Điền Sơn Tây Ninh Có Thực Là Khu Du Lịch Sinh Thái Không?
 • Thác Giang Điền: Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn
 • Du Lịch Sinh Thái Thiên Nhiên Ao Giời
 • Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên
 • Tây Nguyên là một vùng đất giàu có về mặt tài nguyên, thiên nhiên, và dễ chịu về khí hậu. Đó là một vùng đất hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là du lịch về sinh thái, văn hóa. Xin giới thiệu với bạn đọc một số tour du lịch ở 3 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai

  Tây Nguyên là một vùng đất giàu có về mặt tài nguyên, thiên nhiên, và dễ chịu về khí hậu. Đó là một vùng đất hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là du lịch về sinh thái, văn hóa. Xin giới thiệu với bạn đọc một số tour du lịch ở 3 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai

  Kon Tum: Vùng đất chưa khai phá

  Nói chưa khai phá là nói về tiềm năng du lịch. Thực ra, các con đường nối duyên hải miền Trung với Kon Tum, từ Quy Nhơn, Quảng Nam đến với thị xã này rất thuận lợi. Đặc biệt, sân bay Pleiku nếu khai thác hết công năng, du khách đi từ TPHCM, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội đến Kon Tum rất dễ dàng, bởi con đường 14 nối liền Pleiku với Kon Tum chỉ có hơn 50 km.

  Kon Tum có ngã ba Đông Dương (Lào, Campuchia), dễ dàng liên thông du lịch với cả vùng Đông Bắc Thái Lan. Khu kinh tế mở giữa Kon Tum và Attapư (Lào) đang hình thành. Khi hoàn tất, khu kinh tế này sẽ là cơ hội để khu vực phát triển. Kon Tum là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em với hơn 600 ngôi làng có kiến trúc, bố cục khác nhau. Đời sống văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc sống lâu đời ở đây cũng rất phong phú như dân tộc Sê Đăng, Bahnar, Giẻ Triêng, Jrai, Brân, Rơ Mâm… Thiên nhiên Kon Tum cũng rất đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh: Rừng Quốc gia Chư Mon Ray, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, rừng đặc dụng Đắk Uy, thắng cảnh Măng Đen… Đặc biệt, Ngọc Linh là 1 trong 3 ngọn núi cao nhất nước, có đặc dược sâm Ngọc Linh nổi tiếng thế giới. Tour du lịch mà chúng tôi giới thiệu với bạn đọc trong chuyên đề này chỉ là một tour điển hình, cho thấy sức hấp dẫn của tiềm năng du lịch Kon Tum.

  Đắk Nông: Thừa hoang sơ

  Cách TPHCM 230 km, Đắk Nông vừa tách ra từ Đắk Lắk, là một tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng cho du lịch gần như là con số 0. Chính điều đó càng kích thích khách du lịch thích khám phá.

  Đắk Nông thuộc Nam Tây Nguyên, nằm trên cao nguyên M’ Nông, quê hương của tù trưởng anh hùng Nơ Trang Long. Sức hấp dẫn của Đắk Nông là cảnh quan thiên nhiên rất hoang sơ và văn hóa M’ Nông. Đó là nghệ thuật thuần dưỡng voi rừng, là tiếng đàn đá thánh thót, giai điệu cồng chiêng, tục cà răng căng tai vẫn còn lưu giữ…

  Sở Thương mại – Du lịch Đắk Nông chỉ mới khai thác cụm cảnh quan thác Đray Sap – thác Gia Long và khu du lịch Trinh Nữ. Thác Đray Sap được coi là thác đẹp nhất Tây Nguyên. Từ độ cao 20 m, thác Đray Sap tuôn trào, tung bọt trắng xóa, tạo nên một không gian mờ ảo. Chính vì vậy dân bản xứ gọi đây là thác khói. Đến cụm thác Dray Nu, du khách như có cảm giác đến chốn bồng lai tiên cảnh với những cảnh quan thiên nhiên huyền ảo. Từ Dray Nu, cách khoảng 4 km là địa phận thác Gia Long cực đẹp với không gian hoàn toàn cô tịch, chỉ có tiếng của rừng, tiếng của chim và tiếng của chính tâm hồn bạn. Cũng nằm trong cụm thắng cảnh này là khu du lịch Trinh Nữ (thác Trinh Nữ), chỉ cách trung tâm huyện Cư Jút 1 km. Đây là thác còn rất hoang sơ và vô cùng quyến rũ. Đặc biệt ở thác Trinh Nữ có những tảng đá bazan lớn, có kết cấu như than đá được tự nhiên xếp thành những hình thù kỳ dị, rất hấp dẫn du khách. Tại đây, hằng năm từ mùng 4 đến mùng 7 Tết có tổ chức Hội Rượu cần Trinh Nữ, là một sản phẩm du lịch lý thú. Đắk Nông còn nhiều vùng hoang sơ khác rất thích hợp cho những tour du lịch khám phá.

  Đến Gia Lai: cưỡi voi xuyên rừng

  Cảnh quan thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ, hệ động thực vật phong phú, nhiều thác, hồ…; bên cạnh đó là bản sắc văn hóa bản địa của người dân tộc thiểu số Jrai và Bahnar mang đầy tính nhân văn: nghệ thuật điêu khắc tượng nhà mồ, kiến trúc nhà rông, lễ hội đâm trâu…

  Liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên

  UNESCO vừa công nhận không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Để đón nhận danh hiệu này, một liên hoan cồng chiêng được tổ chức tại TP Pleiku vào ngày 18-3. Có 15 đội cồng chiêng của các dân tộc cư trú trên địa bàn Tây Nguyên tham gia liên hoan. Đây là tâm điểm thu hút khách du lịch đến Tây Nguyên trẩy hội trong tháng 3.

  Khi đến Gia Lai, du khách thường tìm đến “Tour trekking” (đi bộ dã ngoại) thăm những buôn làng trầm mặc nằm giữa núi hoang sơ (từ huyện Kon Chro đến huyện Ia Pa), rồi được cưỡi voi xuyên rừng. Ghé hồ Ayun Hạ ngồi du thuyền để được chinh phục phía thượng nguồn, mạo hiểm xuôi dòng sông Ba trên những chiếc thuyền độc mộc và được thưởng thức những món ăn của núi rừng Tây Nguyên. Cũng có nhiều du khách tự chọn tour 3 ngày để đi tìm hiểu bản sắc văn hóa của người Bahnar tại một số làng Đê Ktu, Đêcop (thị trấn Kon Dơng – Mang Yang) và làng Phun của người Jrai ở xã Iamơnông – Chư Pah… để được uống rượu cần, nhảy xoang bên đống lửa bập bùng, nghe kể khan, ăn cơm lam, ngủ trong nhà rông…

  Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum là 3 tỉnh thuộc Tây Nguyên mà ngành du lịch còn chưa phát triển đúng tiềm năng, chắc chắn trong tương lai không xa, đây là những vùng đất rất hấp dẫn của ngành du lịch. Ngay từ bây giờ, những chuyến du lịch dã ngoại đến các vùng đất trên đã rất hấp dẫn. Những đồi núi chập chùng, những thác nước hùng vĩ, những phong tục tập quán phong phú của các dân tộc thiểu số đang chờ những chuyến du lịch khám phá của bạn.

  (NLĐ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Huy Hiệu Quả Vùng Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Tây Nguyên
 • Xây Dựng Sản Phẩm Đặc Trưng Để Thu Hút Khách Du Lịch Đến Tây Bắc
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Phía Tây Bắc
 • Top 5 Khu Du Lịch Sinh Thái Xanh Mát Ngay Tại Vũng Tàu
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sinh Thái Tại Nhật Bản Đối Với Việt Nam
 • Về Tây Nguyên Ghé Thăm Khu Du Lịch Sinh Thái Ko Tam

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Nhất Ở Trà Vinh Mà Bạn Nên Ghé Thăm
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Văn Thánh
 • Vĩnh Phúc: Khai Thác Hiệu Quả Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Miệt Vườn Vinh Sang (Vĩnh Long)
 • Du Lịch Nghỉ Dưỡng: Tour Du Lịch Sinh Thái Vịt Cổ Xanh
 • Tới Tây Nguyên Ghé Thăm Khu Du Lịch Sinh Thái Ko Tam

  Điểm Du Lịch Kon Tum: Cầu Treo Kon Klor

  MỘT KOTAM RỰC RỠ SẮC MÀU

  Cách trung tâm thành phố khoảng 9km về hướng Đông Nam (đường đi Nha Trang), khu du lịch sinh thái KoTam tọa lạc ở xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

  Tuy chỉ mới đi vào hoạt động từ cuối tháng 3 năm 2012, nhưng khu du lịch sinh thái này đã nhanh chóng được dân bản địa cũng như khách du lịch thập phương yêu mến bởi vẻ đẹp thuần chất và lối thiết kế đậm nét tô điểm thêm cho du lịch Tây Nguyên.

  KoTam rực rỡ sắc màu bởi khoảng không gian rộng lớn 13ha là sự kết hợp hài hòa giữa vô số các loài hoa, từ màu đỏ sẫm quyến rũ của loài hoa mẫu đơn, màu vàng tươi bắt mắt của những triền hoa dã quỳ dưới ánh nắng, những đốm trắng nhỏ xinh của loài hoa dại xuyến chi và màu trong vắt của những bến nước, hồ câu nhân tạo ở phía sau dãy nhà sàn.

  Đặc biệt, phải kể đến con đường rực rỡ sắc vàng của loài hoa hướng dương và hoa dã quỳ. Trong đó dã quỳ được xem là một trong những loài hoa rất đặc trưng khi đến với đất xứ đất đỏ bazan. Bạn đã từng nghe về những triền hoa dã quỳ bạt ngàn dọc các con đường ở thành phố sương mù Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thì nay khi đặt chân đến với đất Ban Mê bạn cũng có thể ngay lập tức “du hí” tại KoTam để có được một trải nghiệm hoàn toàn mới.

  Một lưu ý nhỏ với những cặp đôi với ý định du lịch kết hợp lưu giữ hình ảnh của mình trong bộ ảnh cưới, hãy đến KoTam vào các tháng gần cuối năm (từ tháng 9 trở đi), đây là mùa mà hoa dã quỳ nở rộ rực vàng khắp khoảng trời Tây Nguyên.

  MỘT KOTAM ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC VĂN HÓA TÂY NGUYÊN

  Những nét văn hóa của người Tây Nguyên, đặc biệt là các dân tộc ít người sinh sống nơi đây như Ê – đê, Gia Rai từ lâu đã khẳng định được bản sắc riêng của mình không những với khách du lịch trong nước mà còn ở cả trong mắt bạn bè quốc tế.

  Dựa trên cơ sở bảo tồn những nét đẹp đó, các sản phẩm du lịch ở KoTam bao gồm một nhà gỗ lớn ở ngay trung tâm khu du lịch, với sức chứa khoảng 1000 người, đây là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, hội họp cũng như đám cưới…

  Không chỉ dừng lại ở việc trưng bày và tái hiện các nét đẹp đặc sắc của người đồng bào, khu du lịch sinh thái KoTam còn tạo cơ hội cho khách du lịch có thể lưu giữ lại kỉ niệm với Ban Mê bằng các sản phẩm du lịch kinh doanh như đồ lưu niệm (vòng tay, dây chuyền có ngà voi, nhẫn đuôi voi, lược làm từ các chất liệu sừng,…).

  Ngoài ra còn có đồ trang trí, sản phẩm dệt thổ cẩm, cà phê nguyên chất đóng gói, các sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng và thẩm mĩ cao như phấn hoa, sữa ong chúa, rượu KoTam, nghệ đen, vừng đen, mật ong nguyên chất,… với giá cả tương đối phải chăng.

  Vào các dịp mùa lễ hội như lễ hội cà phê, lễ hội đua voi… KoTam còn mở thêm dịch vụ cưỡi voi thử thách sự can đảm cho những bạn thích trải nghiệm cảm giác mới lạ. Phí cưỡi voi tùy thuộc vào tùy từng mùa lễ hội và thường được thuê theo mốc thời gian nhất định, thường là 20 phút, 30 phút, 45 phút. Du khách trải nghiệm thử thách cưỡi voi sẽ được đi cùng với người thuần voi (người quản voi) để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong những trường hợp bất ngờ.

  Không ồn ã và tấp nập như Sài Gòn, không bãng lãng như xứ Huế mộng mơ; đất Ban Mê đắm say lòng người chính bởi nét đẹp hùng vĩ gắn liền với cái chân chất, mộc mạc của núi rừng Tây Nguyên mà khu du lịch sinh thái KoTam là một ví dụ điển hình không thể bỏ sót. Nếu đã chán ngán và quen thuộc với chốn thành thị tấp nập, mong mỏi có được một trải nghiệm hoàn toàn khác thì tour du lịch Tây Nguyên khám phá KoTam chính là món quà thú vị cho bất kì du khách thập phương nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiêu Chí Xây Dựng Các Mô Hình Khu Du Lịch Sinh Thái Vùng Tây Bắc
 • Phát Triển Du Lịch Sinh Thái: Cách Nghĩ, Cách Làm Mới Ở Tây Bắc
 • Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Tại Vườn Quốc Gia Ba Vì
 • Kinh Nghiệm Đi Khu Du Lịch Sinh Thái Sao Biển, Cam Ranh A
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Tràm Trà Sư Mùa Nào Đẹp Nhất? Đáng Để Đi Nhất
 • Làng Sinh Thái Fosaco: “tiểu Tây Nguyên” Trong Lòng Sài Gòn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Khu Du Lịch Sinh Thái Gần Hà Nội
 • Làm Gì Để Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Tại Huế?
 • Những Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Nha Trang
 • Kiên Giang: Phát Triển Khu Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia U Minh Thượng
 • Công Ty Cổ Phần Du Lịch Sinh Thái Lăng Cô
 • Vị trí địa lý làng sinh thái Fosaco

  Khu du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi (làng sinh thái Fosaco) thuộc Ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, cách địa đạo Củ Chi khoảng 8km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 1 giờ đi xe máy.

  Chỉ cách thành phố chưa đầy 10km nhưng làng sinh thái đã mở ra một không gian xanh tươi với không khí trong lành, đối lập hẳn với phố xá ồn ào nhiều khói bụi.

  Những trải nghiệm khi du lịch làng sinh thái Fosaco

  Trong không gian làng sinh thái Fosaco, tìm hiểu về nền văn hóa Tây Nguyên đa dạng, nhiều bản sắc chưa bao giờ khô khan như học lịch sử. Toàn bộ các công trình kiến trúc trong khu du lịch đều được dựng bằng tre nứa và gỗ, tạo cảm giác vô cùng gần gũi với thiên nhiên. Những ngôi nhà rông, nhà sàn đặc trưng cùng những câu chuyện thú vị về những dân tộc Tây Nguyên qua nhiều đời là đặc sản khó tìm ở Sài Gòn đấy!

  Không chỉ nghe kể, khách du lịch còn có cơ hội tìm hiểu được tín ngưỡng, lễ hội, cuộc sống và tự mình trải nghiệm những nét đẹp văn hóa của các dân tộc anh em trên đất nước.

  Ban tổ chức khu du lịch rất chiều lòng khách khi thường xuyên tổ chức các cuộc thi văn nghệ đặc sắc của đồng bào thiểu số. Đây sẽ là lúc được mục sở thị rõ nhất hoạt động văn hóa tinh thần của người Tây Nguyên xưa.

  Đằm mình vào không gian văn hóa Tây Nguyên thì nhất định phải cổ vũ cuộc thi đua lợn ở đây rồi. Thật thú vị và phấn khích khi tận mắt chứng kiến cảnh các chú lợn con đua nhau chạy về phía trước đến các máng ăn ở cuối đường đua.

  Chuyến tham quan, trải nghiệm các hoạt động hằng ngày của người dân địa phương cứ nối dài mãi tại khu du lịch sinh thái Fosaco. Tới đây, bạn đừng quên tham quan cách dệt thổ cẩm của các cô gái trên cao nguyên, kỹ thuật làm gốm của người Chơ-ro…Dù đây chỉ là những hoạt động bình thường của người dân tộc nhưng với những ai lần đầu tiên được chiêm ngưỡng thì đây vẫn là những trải nghiệm hết sức độc đáo và ấn tượng.

  Làng sinh thái Fosaco – Không gian hoàn hảo cho những chuyến dã ngoại

  Không gian du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi được bao phủ bời những thảm cỏ xanh mượt trải dài tít tắp. Đây đích thực là lựa chọn số 1 cho những nhóm bạn đi dã ngoại tập thể cuối tuần đấy!

  Bật mí là làng du lịch sinh thái Fosaco còn có khu thể năng với các trò chơi vận động như xích đu, máng trượt, nhà lưới, cầu treo, bâp bênh… đấy, ngạc nhiên chưa?

  Các trò chơi vui nhộn như: bơi thuyền bắt vịt dưới hồ, trò chơi lớn truy tìm báu vật qua những gợi ý, kéo co,cột chân đá bóng,… đích thị cần một không gian lớn như thế này để vui hết cỡ!

  Không đi đông thì cũng không kém vui đâu bởi tại làng sinh thái Fusaco, dịch vụ cưỡi ngựa sẽ làm bạn thích thú ngay tức khắc.

  Ăn gì tại làng sinh thái Fosaco?

  Làng sinh thái Fosaco không những đẹp lạ mà con ngon lạ cơ. Tới đây bạn sẽ được tận mắt thấy: cách nấu cơm lam trong ống tre, ăn với thịt nướng của người Chu-ru; cách nấu rượu cần của người Mạ,… Không chỉ thưởng thức mòn con mắt, các bạn còn được tận hưởng nhiều món ăn với mức giá hết sức sinh viên!

  Cơm lam ống tre, thịt bò cuốn bánh tráng là những món được nhắc đến thường xuyên tỉ lệ thuận với độ ngon và hấp dẫn của món ăn.

  Ngoài đặc sản, các nhóm bạn đi chơi chung cũng được tự do thoải mái mang đồ ăn và nấu nướng thả ga! Người dân khu sinh thái Fosaco thật đáng yêu và dễ tính quá chừng!

  Thời gian mở cửa và giá vé tại làng sinh thái Fosaco

  • Thời gian mở cửa: Khu du lịch mở cửa tham quan từ 8h – 17h mỗi ngày, nếu bạn muốn ở lại cắm trại qua đêm thì liên lạc trước với khu du lịch nha.
  • Giá vé: 30.000 đồng/người lớn.

  Về phương tiện di chuyển, các bạn có thể đi xe máy hoặc xe buýt.

  Nếu đi xe buýt, bạn có thể di chuyển bằng cách từ Bến Thành đón xe 65 hoặc 04 đi An Sương. Từ An Sương bắt xe 74 lên bến xe Củ Chi, rồi từ bến đón xe 79 vào đến Bến Dược, yêu cầu nhân viên xe buýt cho bạn xuống ở đoạn vào khu du lịch.

  Tới khu du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi (làng sinh thái Fosaco) là chiếc vé trải nghiệm rất hời những nét đẹp văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số như kiến trúc, lễ hội, ẩm thực, làng nghề truyền thống… Khác biệt với những khu sinh thái Sài Gòn bạn thường biết, nhanh nhanh du lịch làng sinh thái Fosaco trước khi là người cuối cùng chậm chân check in hết tại khu sinh thái này nha!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khu Ecopark Có Gì Chơi? Review Chi Tiết Khu Du Lịch Sinh Thái Ecopark
 • Cồn Thới Sơn Khai Thác Thế Mạnh Sinh Thái
 • Dịch Vụ Câu Cá Tại Khu Du Lịch Sinh Thái Cọ Xanh
 • Danh Sách 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Cần Thơ Chơi Vui Suốt 4 Mùa
 • Du Lịch Sinh Thái Cần Giờ
 • Phát Huy Hiệu Quả Vùng Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Tây Nguyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Sinh Thái, Văn Hóa Tây Nguyên
 • Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Lò Gò
 • Long Điền Sơn Tây Ninh Có Thực Là Khu Du Lịch Sinh Thái Không?
 • Thác Giang Điền: Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn
 • Du Lịch Sinh Thái Thiên Nhiên Ao Giời
 • Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Viện nghiên cứu phát triển du lịch; Tổng Cục du lịch; lãnh đạo các Sở Văn hóa – thể thao và Du lịch của các tỉnh Tây Nguyên, các cơ quan, đơn vị, các trường đại học, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia phát triển du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch… đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Những năm qua, các tỉnh Tây Nguyên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có đóng góp của ngành du lịch dựa trên việc khai thác những yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, các giá trị về văn hóa của các dân tộc, các giá trị về đời sống, phong tục tập quán, lễ hội… Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, những ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nhanh, quá trình di dân tự do, khai thác khoáng sản… đã làm mất đi những lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch của khu vực nói chung và từng địa phương nói riêng, nhất là tình trạng phá rừng ngày càng nghiêm trọng, nguồn nước ngày càng khan hiếm, các già trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa ngày càng mai một… Vì vậy, các tỉnh trong khu vực cần chú trọng phát triển du lịch văn hóa sinh thái gắn với bảo vệ môi trường.

  Tiến sĩ Phạm Xuân Hoàng, Viện khoa học xã hội vùng Tây Nguyên cho rằng: Đối với Tây Nguyên, đã bao đời nay rừng hiện diện trong đời sống của đồng bào các dân tộc bản địa ở Tây Nguyên và có giá trị lớn đối với phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh Tây Nguyên. Rừng tham gia đóng góp lớn đối với phát triển du lịch sinh thái ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, hiện nay, rừng, hệ sinh thái ở Tây Nguyên ngày càng bị suy giảm do những tác động của con người. Đáng chú ý, nạn phá rừng đã và đang khiến hệ sinh thái rừng Tây Nguyên mất cân bằng nghiêm trọng. Do vậy, cần phải bảo vệ và phát triển rừng vừa giữ gìn tài nguyên, hệ sinh thái của cả khu vực, đồng thời góp phần phát triển du lịch văn hóa sinh thái theo hướng bền vững.

  Tiến sĩ Nguyễn Huy Phòng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nêu ý kiến: Tây Nguyên là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch nói chung, du lịch văn hóa sinh thái nói riêng rất dồi dào. Tuy nhiên, ngành kinh tế mũi nhọn này vẫn chưa được “đánh thức” và phát huy được do nhận thức của các cấp, các ngành chưa thực sự coi trọng, quan tâm đầu tư phát triển du lịch. Vì vậy, để khơi dậy và đánh thức tiềm năng du lịch, các cấp, các ngành, nhất là các cấp ủy đảng, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên nâng cao hơn nữa nhận thức của bản thân, của hệ thống chính trị và của nhân dân về vai trò, vị trí của du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời phải mở rộng liên kết vùng, bảo tồn sự đa dạng sinh học, bảo tồn di sản văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa Tây Nguyên thì du lịch văn hóa sinh thái mới phát triển được.

  Dưới góc nhìn của nhà quản lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông Phan Công Việt nhìn nhận: các tỉnh Tây Nguyên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa sinh thái, tuy nhiên lĩnh vực này chưa hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, vì cơ chế, chính sách về đầu tư không có sự đột phá khác biệt so với các vùng khác. Trong khi đó, điều kiện về địa lý, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực, dịch vụ phụ trợ… còn nhiều khó khăn, hạn chế. Các khu, điểm du lịch hầu như cách xa khu trung tâm, thời gian di chuyển quá lâu trong khi dịch vụ chưa cao và chưa thật đặc sắc để giữ chân du khách ở lại… Bên cạnh đó, chương trình liên kết vùng trong phát triển du lịch trong thời gian qua còn hạn chế, vẫn còn tình trạng mạnh tỉnh nào nấy làm mà chưa có sự hợp tác, hỗ trợ cho nhau… Vì vậy, để phát triển du lịch văn hóa sinh thái trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn ở Tây Nguyên thì Chính phủ cần ưu tiên hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên về kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Các tỉnh Tây Nguyên cần đẩy mạnh chương trình liên kết vùng trong phát triển du lịch để khai thác hiệu quả các tuyến du lịch trọng điểm như “Con đường xanh Tây Nguyên”, “Con đường huyền thoại – Đường mòn Hồ Chí Minh”, hợp tác phát triển du lịch khu vực tam giác Việt Nam – Lào – Campuchia…. để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Tây Nguyên.

  Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đề xuất để du lịch Tây Nguyên có sự phát triển bứt phá, các tỉnh Tây Nguyên cần thực hiện tốt các giải pháp như: ưu tiên phát triển du lịch từ khai thác lợi thế tài nguyên của Tây Nguyên, đẩy mạnh các hoạt động du lịch trên cơ sở khai thác, phát huy các lợi thế về tài nguyên du lịch thiên nhiên và tài nguyên văn hóa Tây Nguyên…

  Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của từng địa phương trong vùng; chú trọng nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc thù mang đậm nét Tây Nguyên. Đồng thời, du lịch Tây Nguyên cần mở rộng liên kết với các tỉnh miền Trung và vùng Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh để kết nối thành các tour, tuyến tạo ra thị trường du lịch rộng lớn, có tác dụng kích cầu du lịch nhằm thu hút khách cho du lịch vùng Tây Nguyên, đặc biệt là hướng tới thu hút lượng khách quốc tế đến với Tây Nguyên.

  Phát triển du lịch Tây Nguyên phải bảo đảm hiệu quả kinh tế và phát triển văn hóa xã hội; có cơ chế bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ môi trường văn hóa, khuyến khích các hình thức du lịch có trách nhiệm cùng hưởng lợi, cùng chia sẻ lợi ích từ các bên tham gia để bảo đảm xây dựng, bảo tồn và phục hồi các giá trị về môi trường sinh thái, các giá trị văn hóa và phát triển du lịch xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

  Việc phát triển các loại hình du lịch nói chung, du lịch văn hóa sinh thái nói riêng để góp phần tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo là ưu tiên cần thiết, nhưng cần đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế, tạo sinh kế cho đồng bào nhưng phải có phương án bảo vệ môi trường, không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, xâm hại di sản văn hóa, phá vỡ nếp sống văn hóa của mỗi tộc người ở Tây Nguyên.

  NGUYỄN CÔNG LÝ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Sản Phẩm Đặc Trưng Để Thu Hút Khách Du Lịch Đến Tây Bắc
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Phía Tây Bắc
 • Top 5 Khu Du Lịch Sinh Thái Xanh Mát Ngay Tại Vũng Tàu
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sinh Thái Tại Nhật Bản Đối Với Việt Nam
 • Những Lợi Ích To Lớn Của Du Lịch Sinh Thái Tại Việt Nam
 • Để Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Tây Nguyên Phát Triển Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Xin Hỏi Về Các Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Trung Quốc
 • Triển Vọng Du Lịch Sinh Thái Tại Việt Nam
 • Phú Thọ: Xây Dựng Và Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng Vườn Quốc Gia Xuân Sơn
 • Du Lịch Sinh Thái: Xu Hướng Mới Của Du Lịch Quảng Nam
 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Tỉnh Quảng Trị
 • Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa sinh thái. Nơi đây có rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng, phong phú bậc nhất cả nước. Trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên hiện có 6 vườn quốc gia và nhiều khu bảo tồn thiên nhiên quý giá như: Vườn quốc gia Kon Ka King, Chư Mom Ray, Yok Đôn, Chư Yang Sin, Bidup – Núi Bà, Cát Tiên; các khu bảo tồn Ngọc Linh, Đắk Uy, Nam Ka, Ea Sô, Nam Nung… hiện đang được các tỉnh quy hoạch, xây dựng thành những khu du lịch sinh thái quy mô lớn, có sức hút đối với du khách quốc tế. Đặc biệt, đây còn là vùng đất sản sinh và lưu giữ các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo như các lễ hội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… của các dân tộc như Êđê, M’Nông, Ba Na, Xê Đăng, Gia jai, K’ho… Tất cả tạo nên những tiềm năng to lớn cho công tác xây dựng, phát triển vùng du lịch văn hóa sinh thái Tây Nguyên.

  Bên cạnh các lễ hội truyền thống của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên vốn được các doanh nghiệp lữ hành trong khu vực đầu tư khai thác, phục vụ du khách, thì các lễ hội đương đại ở Tây Nguyên được xây dựng, hoàn thiện trong những năm gần đây như Festival Cồng chiêng Tây Nguyên, Festival Trà ở bảo Lộc, Festival Hoa Đà Lạt… cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá với du khách bức tranh du lịch văn hóa, sinh thái giàu gam màu, họa tiết trên vùng đất vốn được mệnh danh là xứ sở cao nguyên của “nắng và gió”.

  Với những tiềm năng phong phú, đa dạng nêu trên nhưng việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở các tỉnh Tây Nguyên thời gian qua chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở khu vực này chưa có được sự liên kết giữa các tỉnh; cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; chưa kết hợp được chuỗi giá trị sản phẩm du lịch; trong quá trình khai thác du lịch, công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và các sản phẩm của rừng chưa được chú trọng dẫn đến nhiều hệ lụy… Những hạn chế này lý giải vì sao dù có nhiều tiềm năng song loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở các tỉnh Tây Nguyên chưa có được sức hút lớn đối với khách du lịch; thời gian lưu trú của du khách ngắn; tỷ lệ trở lại của khách du lịch quay lại không cao…

  Theo các chuyên gia, để phát huy được tiềm năng trong phát triển du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên, trước hết cần có cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù từng tỉnh trong khu vực, như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, từ đó thu hút nguồn đầu tư phát triển du lịch văn hóa sinh thái; có cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp với vùng, miền của từng địa phương để xúc tiến phát triển du lịch sinh thái văn hóa; có chính sách hỗ trợ, phát triển sản phẩm du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng như lễ hội văn hóa truyền thống, trải nghiệm đời sống văn hóa dân tộc tại chỗ… từ đó tạo sức hút đối với du khách; tăng cường các hoạt động quảng bá hình ảnh du lịch văn hóa sinh thái, đồng thời đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái.

  Phát biểu tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Xây dựng vùng du lịch văn hóa sinh thái Tây Nguyên: Tiềm năng và những vấn đề” mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Huy Phòng, Học viện Chính trị Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Tây Nguyên là nơi sản sinh hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, không nơi nào có được. Do đó, để phát huy tiềm năng của du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên cần đặc biệt coi trọng bảo tồn di sản văn hóa và huy động người dân tham gia làm du lịch cộng đồng; đặc biệt chú ý gắn bảo tồn với khai thác, phát huy những bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số. Quan tâm phát huy sức hút từ các phong tục tập quán truyền thống của người dân địa phương đến đời sống văn hóa, ẩm thực, cồng chiêng Tây Nguyên… qua đó tăng khả năng hấp dẫn đối với du khách.

  Mặt khác, cần tăng cường hơn nữa sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong khu vực Tây Nguyên theo hướng bền vững, hiệu quả trong phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái. Duy trì và mở rộng các sản phẩm, chương trình du lịch mang tính liên kết như Con đường Di sản miền Trung – Tây Nguyên; Đường Trường Sơn huyền thoại; Con đường xanh Tây Nguyên và tour Carnaval hành lang kinh tế Đông – Tây… đi qua nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp thị theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn; tập trung vào các sản phẩm du lịch văn hóa sinh thái đặc trưng để tạo ấn tượng đối với du khách.

  Trong đầu tư phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở khu vực Tây Nguyên cần tránh xu hướng tự phát, dẫn đến nguy cơ phá hủy những giá trị văn hóa truyền thống. Từng địa phương cần quy hoạch khoa học, cụ thể để vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc tại chỗ; nên phát triển mô hình Làng du lịch nhằm huy động cộng đồng cùng chung tay tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn và đem lại sinh kế lâu dài cho người dân bản địa; đồng thời, quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, kết nối giữa các điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm du lịch, hình thành các tour du lịch trải nghiệm thu hút đông đảo du khách tham gia./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ấn Tượng Phát Triển Du Lịch Làng Nghề Sinh Thái Ở Quảng Nam
 • Top 9 Khu Du Lịch Sinh Thái Tuyệt Đẹp Không Thể Không Tới Tại Quận 9
 • ‘quậy Tưng Bừng’ Tại Những Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Quận 9 Sài Gòn
 • Những Địa Điểm Du Lịch Sinh Thái Nha Trang Lý Tưởng
 • Hải Dương: Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Miền Bắc
 • Phát Triển Vùng Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Khu Vực Tây Nguyên

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Nền Văn Hóa Đặc Sắc Của Thái Lan
 • 9 Điều Thú Vị Trong Văn Hóa Thái Lan Mà Ít Người Biết
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vân Nam
 • Du Lịch Trung Quốc Tự Túc: Du Ngoạn Vân Nam Trong 10 Ngày (Phần 1)
 • Văn Yên Điểm Du Lịch Mới Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Yên Bái
 • Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá khu vực Tây Nguyên có nhiều tiềm năng từ cảnh quan thiên nhiên đến truyền thống văn hóa bản địa để phát triển du lịch văn hóa, văn hóa sinh thái. Tây Nguyên có nguồn tài nguyên to lớn về đất đai, rừng núi, có khí hậu đặc thù ôn đới và hệ thống động, thực vật phong phú đa dạng với các Vườn Quốc gia như Chư Yang Sin (Đắk Lắk), Kon Ka Kinh (Gia Lai), Chư Mom Ray (Kon Tum), Bidoup núi bà (Lâm Đồng). Đặc biệt, đây còn là vùng đất sản sinh và lưu giữ các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo như các lễ hội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… của các dân tộc như Êđê, M’Nông, Ba Na, Xê Đăng, Gia jai, K’ho… Tất cả tạo nên những tiềm năng to lớn cho công tác xây dựng, phát triển vùng du lịch văn hóa sinh thái Tây Nguyên.

  Đứng trước tiềm năng to lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái, tuy nhiên, các tỉnh Tây Nguyên vẫn chưa khai thác hiệu quả loại hình du lịch này và tồn tại những hạn chế nhất định như: Thiếu sự liên kết trong phát triển du lịch giữa các tỉnh; cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Các tỉnh Tây Nguyên chưa kết hợp được chuỗi giá trị sản phẩm du lịch. Trong quá trình khai thác du lịch, công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và các sản phẩm của rừng chưa được chú trọng dẫn đến nhiều hệ lụy… Qua đó, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát triển vùng du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên vừa tạo giá trị kinh tế vừa bảo tồn truyền thống văn hóa và cảnh quan vùng Tây Nguyên.

  Tiến sĩ Nguyễn Huy Phòng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, Tây Nguyên là nơi sản sinh hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, không nơi nào có được. Do đó, để phát huy tiềm năng của du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên, các địa phương cần tập trung vào một số giải pháp như: Bảo tồn di sản văn hóa và huy động người dân tham gia làm du lịch cộng đồng, đặc biệt đối với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số của khu vực Tây Nguyên từ phong tục tập quán đến đời sống văn hóa, ẩm thực, cồng chiêng Tây Nguyên; nâng cao nhận thức của các cấp, ngành về vai trò của du lịch văn hóa sinh thái đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó, các địa phương có sự đầu tư tương xứng để phát triển loại hình du lịch này; mở rộng liên kết vùng và bảo tồn sự đa dạng sinh học cũng là những nhiệm vụ cần thiết nhằm tạo ra mạng lưới, hành trình du lịch hấp dẫn, để lại ấn tượng đối với du khách, đặc biệt là sự liên kết du lịch giữa các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên…

  Theo Tiến sĩ Lê Văn Nghĩa, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, để phát huy được tiềm năng trong phát triển du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên cần có cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù từng tỉnh trong khu vực, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nguồn đầu tư phát triển du lịch văn hóa sinh thái. Các cơ quan chức năng làm công tác du lịch, văn hóa cần xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp với vùng miền của từng địa phương, xúc tiến phát triển du lịch sinh thái văn hóa. Tỉnh cần có chính sách hỗ trợ, phát triển sản phẩm du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng như lễ hội văn hóa truyền thống, trải nghiệm đời sống văn hóa dân tộc tại chỗ… tạo sức hút đối với du khách…

  Tiến sĩ Vũ Thịnh Trường, Trường Đại học Văn Hiến thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các giải pháp phát triển du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên cần chú trọng tính bền vững, nhằm đảm bảo khai thác hiệu quả, bền vững đối với loại hình du lịch này. Bên cạnh đó, không để việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái theo hướng tự phát, dẫn đến nguy cơ phá hủy những giá trị văn hóa truyền thống, các địa phương cần quy hoạch khoa học, quy củ để vừa đem lại hiệu quả kinh tế vừa bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc tại chỗ.

  Các thành phần dân tộc vùng Tây Nguyên đa số sống tập trung thành buôn, làng bằng những ranh giới tự nhiên nhất định, vì vậy có thể phát triển mô hình Làng du lịch nhằm huy động cộng đồng cùng chung tay tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đem lại sinh kế lâu dài cho người dân địa phương…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Dân Gian Với Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Những Nét Văn Hóa Độc Đáo Ở Nha Trang Khánh Hòa
 • Văn Hóa Ở Nha Trang
 • Du Lịch Vân Hồ Sơn La
 • Review Kinh Nghiệm Du Lịch Vân Đồn Quảng Ninh Tự Túc Từ A Đến Z
 • Tây Nguyên: Để Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Phát Triển Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Sản Phẩm Văn Hóa Trong Du Lịch Sinh Thái Ở Trung Bộ
 • Trải Nghiệm Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam
 • Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam: Một Tương Lai Đầy Thách Thức
 • 4 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Vũng Tàu Đáng Để Đi Dịp Cuối Tuần
 • 4 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Vũng Tàu Chỉ Muốn Đi Cho Bằng Hết
 • Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa sinh thái. Nơi đây có rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng, phong phú bậc nhất cả nước. Trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên hiện có 6 vườn quốc gia và nhiều khu bảo tồn thiên nhiên quý giá như: Vườn quốc gia Kon Ka King, Chư Mom Ray, Yok Đôn, Chư Yang Sin, Bidup – Núi Bà, Cát Tiên; các khu bảo tồn Ngọc Linh, Đắk Uy, Nam Ka, Ea Sô, Nam Nung… hiện đang được các tỉnh quy hoạch, xây dựng thành những khu du lịch sinh thái quy mô lớn, có sức hút đối với du khách quốc tế.

  Đặc biệt, đây còn là vùng đất sản sinh và lưu giữ các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể độc đáo như các lễ hội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… của các dân tộc như Êđê, M’Nông, Ba Na, Xê Đăng, Gia jai, K’ho… Tất cả tạo nên những tiềm năng to lớn cho công tác xây dựng, phát triển vùng du lịch văn hóa sinh thái Tây Nguyên.

  Với những tiềm năng phong phú, đa dạng nêu trên nhưng việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở các tỉnh Tây Nguyên thời gian qua chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở khu vực này chưa có được sự liên kết giữa các tỉnh; cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; chưa kết hợp được chuỗi giá trị sản phẩm du lịch; trong quá trình khai thác du lịch, công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và các sản phẩm của rừng chưa được chú trọng dẫn đến nhiều hệ lụy…

  Những hạn chế này lý giải vì sao dù có nhiều tiềm năng song loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở các tỉnh Tây Nguyên chưa có được sức hút lớn đối với khách du lịch; thời gian lưu trú của du khách ngắn; tỷ lệ trở lại của khách du lịch quay lại không cao…

  Theo các chuyên gia, để phát huy được tiềm năng trong phát triển du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên, trước hết cần có cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù từng tỉnh trong khu vực, như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, từ đó thu hút nguồn đầu tư phát triển du lịch văn hóa sinh thái; có cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp với vùng, miền của từng địa phương để xúc tiến phát triển du lịch sinh thái văn hóa; có chính sách hỗ trợ, phát triển sản phẩm du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng như lễ hội văn hóa truyền thống, trải nghiệm đời sống văn hóa dân tộc tại chỗ… từ đó tạo sức hút đối với du khách; tăng cường các hoạt động quảng bá hình ảnh du lịch văn hóa sinh thái, đồng thời đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho việc phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái.

  Phát biểu tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Xây dựng vùng du lịch văn hóa sinh thái Tây Nguyên: Tiềm năng và những vấn đề” mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Huy Phòng, Học viện Chính trị Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Tây Nguyên là nơi sản sinh hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, không nơi nào có được. Do đó, để phát huy tiềm năng của du lịch văn hóa sinh thái khu vực Tây Nguyên cần đặc biệt coi trọng bảo tồn di sản văn hóa và huy động người dân tham gia làm du lịch cộng đồng; đặc biệt chú ý gắn bảo tồn với khai thác, phát huy những bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số. Quan tâm phát huy sức hút từ các phong tục tập quán truyền thống của người dân địa phương đến đời sống văn hóa, ẩm thực, cồng chiêng Tây Nguyên… qua đó tăng khả năng hấp dẫn đối với du khách.

  Trong đầu tư phát triển loại hình du lịch văn hóa sinh thái ở khu vực Tây Nguyên cần tránh xu hướng tự phát, dẫn đến nguy cơ phá hủy những giá trị văn hóa truyền thống. Từng địa phương cần quy hoạch khoa học, cụ thể để vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc tại chỗ; nên phát triển mô hình Làng du lịch nhằm huy động cộng đồng cùng chung tay tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn và đem lại sinh kế lâu dài cho người dân bản địa; đồng thời, quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, kết nối giữa các điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm du lịch, hình thành các tour du lịch trải nghiệm thu hút đông đảo du khách tham gia.

  Hồng Minh (T/h)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Vùng Đất Quận 9
 • Những Điểm Du Ngoạn Cuối Tuần Đầy Ấn Tượng Ở Nha Trang
 • Các Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Nha Trang
 • 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn Ở Miền Bắc
 • Khám Phá Khu Du Lịch Sinh Thái Về Nguồn “mới Toanh” Ở Huế
 • Du Lịch Sinh Thái Miền Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Vườn Cây Ăn Trái Nổi Tiếng Ở Việt Nam
 • Tham Quan Vườn Cây Ăn Trái Nam Bộ Trong Hành Trình Du Lịch Miệt Vườn Sông Nước Miền Tây
 • Cách Đến Côn Đảo Bằng Tàu Hoặc Tàu Cánh Ngầm
 • Tour Du Lịch Miền Tây 5N4Đ: Miền Tây
 • Kinh Nghiệm “phượt” Miền Tây Thú Vị Nhất
 • Những vườn cây ăn trái ở Bến Tre nổi tiếng

  Vườn trái cây Cái Mơn

  Vườn cây Cái Mơn sai trĩu quả

  Để được hòa mình vào không gian làng quê Nam bộ đặc trưng, bạn nên đến vườn cây ăn trái Cái Mơn, nằm trên cù lao Minh, thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Cách trung tâm thành phố bến tre gần 40km. Đến đây, bạn hỏi đường dân địa phương, ai cũng biết. Được xem là vựa trái cây lớn nhất Bến Tre, nên du khách đến đây sẽ bị thu hút ngay bởi những cành quả chín đỏ xum xuê, trĩu nặng oằn cả cành. Trái thơm, ngọt lành sẽ khiến mọi thực khách lưu luyến khi rời đi.

  Vào mùa, ngoài việc được thưởng thức trái cây ngay tại vườn, bạn còn được mua với giá vô cùng rẻ về làm quà cho người thân, bạn bè.

  Vườn trái cây Hùng

  Rời xa Sài Gòn nắng bụi quanh năm, khi đi du lịch miền tây về nghỉ ngơi tại vườn trái cây Hùng, bạn sẽ được thưởng thức “cây vườn, cá ruộng” vô cùng mộc mạc, đơn sơ. Hẳn không còn gì tuyệt vời hơn vừa thưởng thức trái cây tại vườn, vừa được phục vụ các món ăn quê nhà như gà vườn nấu cháo, gỏi củ chuối, cá tai tượng chiên xù ăn với bún, bánh tráng và rau thơm, vv… Tất cả đều được chủ vườn nuôi trồng tại chỗ, mang đến cho bạn không gian thư giãn, vừa dân dã vừa trong lành.

  Địa chỉ vườn trái cây Hùng là ấp Tân Qui, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Bến Tre. Mở cửa từ 8h00 đến 19h00 thứ 2 đến chủ nhật hằng tuần.

  Vườn trái cây ở Cồn Ốc

  Cồn Ốc dài 8,3 km, chiều rộng hơn 1km. Được xem là cồn lớn nhất trên sông Hàm Luông. Trên cồn có nhiều vườn trái cây ăn quả với nhiều loại trái như bưởi da xanh, dừa ẻo, dừa bung độc đáo… Trên cồn còn bày bán nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ gáo dừa, lá dừa cho đến thân dừa, du khách có thể mua về làm quà cho người thân hay bè bạn.

  Ưu điểm của Cồn Ốc là được bao quanh bởi sông nước hữu tình, khách du lịch được trải nghiệm cảm giác xuôi chèo trên dòng sông dịu êm để cảm nhận cái bình yên của non nước, con người thôn quê.

  Ngoài nổi tiếng với những điểm du lịch vườn trái cây ăn trái ở Bến Tre, nơi đây còn được biết đến với những khu du lịch nghỉ dưỡng dành cho cá nhân, gia đình hoặc nhóm nhiều người… Với ưu điểm nằm gần chúng tôi du khách có thể đi về trong ngày, do vậy Bến Tre hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong năm 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Về Miền Tây Nhớ Thử Qua Cầu Khỉ
 • Thưởng Thức 10 ‘đặc Sản’ Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Miền Tây
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Khác Biệt Của Ẩm Thực Miền Tây
 • Du Lịch Miền Tây 2 Ngày
 • Tour Du Lịch Miền Tây Mùa Nước Nổi
 • Tour Du Lịch Thái Nguyên Đi Miền Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Đại Diện Vks: Bà Trần Hoa Sen Có Vai Trò Quan Trọng Trong Vụ Chém Bác Sĩ Chiêm Quốc Thái
 • Tour Du Lịch Trung Quốc: Hong Kong
 • Tour Hồng Kông, Quảng Châu, Thâm Quyến Từ 11,99 Triệu Đồng
 • Tour Du Lịch Trung Quốc Đặc Biệt, Bay Thẳng Tới Thâm Quyến
 • Tour Du Lịch Đặc Biệt, Bay Thẳng Tới Quảng Châu
 • đón qúy khách khởi hành đi 08h30 :Xe và Hướng dẫn viên DL CHIÊU TOUR Tiền Giang.Tiếp tục lộ trình, trên xe quý khách nghe thuyết minh, tham gia các trò chơi vui nhộn: hát cho nhau nghe, thi hát karaoke có quà thưởng, xổ số không may mắn…

  Đến cù lao Thới Sơn: Tham quan trại nuôi ong, nghe người dân chia sẻ về nghề nuôi ong và cách chiết xuất những sản phẩm từ ong, thưởng thức trà mật ong và các sản phẩm kẹo mứt của địa phương, hành trình đến thăm nhà dân, tham quan vườn trái cây, cùng tìm hiểu nét sinh hoạt đặc trưng của văn hóa miệt vườn nam bộ, nghe và giao lưu đờn ca tài tử, thưởng thức trái cây, khám phá kênh rạch miền tây bằng xuồng chèo len lỏi trong những hàng dừa nước rợp bóng mát, ngắm nhìn cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân xứ cù lao.

  Xuôi dòng sông Tiền đến Cồn Phụng – Bến Tre (Cồn Đạo Dừa) tham quan, chiêm ngưỡng công trình kiến trúc Đạo Dừa, phòng trưng bày một số hình ảnh về danh nhân và các điểm di tích lịch sử của tỉnh Bến Tre. Bảo tàng Dừa – trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật sinh động về cuộc sống, sinh hoạt và văn hoá của người dân xứ Dừa, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất kẹo dừa – đặc sản nổi tiếng của Bến Tre, làng nghề nấu rượu, làm bánh tráng, hội quán thư pháp, tham quan vườn hoa, ao sen, trại nuôi cá sấu, tham gia các dịch vụ vui chơi: câu cá sấu,…

  14:00 Quý khách lên tàu trở về đất liền, xe đưa đoàn khởi hành đi Cần Thơ.

  19h00: Dùng bữa cơm chiều và nhận phòng nghỉ ngơi, Buổi tối Quý Khách tự do tham quan Bến Ninh Kiều về đêm, ngắm cảnh phố đêm đầy thú vị

  05h30: Quý Khách khởi hành ra Bến Ninh Kiều lên thuyền tham quan Chợ Nổi Cái Răng, Một trong những hình thức mua bán nổi bật tạo thành đặc trưng của người dân Nam Bộ. Xem cảnh mua bán trên sông rất thú vị và nghe thuyết minh về cách thức mua- bán trên khu vực này.

  09h00: Qúy khách trả phòng khách san. Sau đó xe đưa Qúy khách Quý Khách tham quan vườn trái cây tại Khu Du Lịch Mỹ Khánh, Một thắng cảnh vừa được xây dựng và tái tạo lại nét thiên nhiên vốn có. Quý Khách sẽ được tận hưởng những giây phút thoái mái bên thiên nhiên trong lành. Tham gia những trò chơi khá thú vị như : Cưỡi Đà Điểu, Đua Heo…

  17h00: Qúy khách Đến Rạch Giá, quý khách nhận phòng khách sạn và nghỉ ngơi

  Dùng bữa tối nhà hàng & tự do khám phá thành phố Rạch Giá về đêm. Nghỉ đêm khách sạn tại Rạch Giá.

  06h00:Điểm tâm sáng khách sạn, quý khách trả phòng & di chuyển ra bến tàu thủy cao tốc đi Phú Quốc (khoảng 2,5 tiếng chạy tàu)

  11h00: Đến bến tàu Phú Quốc, xe đón quý khách tham quan

  Ø Làng chài cổ Hàm Ninh nằm trên bờ biển phía Ðông đảo. Nơi đây nổi tiếng với nghề đánh bắt lưới ghẹ, cá ngựa, hải sâm, hái rong biển. Quý khách có dịp thưởng thức hải sản tươi vừa đánh bắt với giá gốc ( chi phí tự túc)

  14h00: Ø Tham quan Chùa Hùng Long, tọa lạc trên đồi cao, có thể nhìn thấy toàn cảnh thị trấn, tham quan, cúng Chùa, cầu an cho người thân. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự bình lặng, với phong cảnh kỳ mỹ.

  15h00 :Xe đưa quý khách đi VIPEARL LAND ( chí phí tự túc) ,đưa khách khám phá Thế Giới Giải Trí VINPEARLAND PHÚ QUỐC nơi được ví như một “Disneyland” với hàng trăm trò chơi trong nhà và ngoài trời dành cho mọi lứa tuổi như:

  Ø Thủy cungVinpearl. Khám phá thế giới bí ẩn của đại dương và hòa mình vào thế giới của những sinh vật tự nhiên độc đáo như cá mập, chim cánh cụt Gentoo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam hay chim vào không gian huyền thoại với màn biểu diễn của những nàng tiên cá xinh đẹp. Chương trình cho cá ăn vô cùng thú vị, đậm tính giáo dục nhưng cũng rất vui vẻ, hãy đến và chiêm ngưỡng vũ điệu của những loại cá.

  Buổi sáng: Dùng điểm tâm sáng tại Khách sạn, trả phòng khách sạn sau đó du khách tham quan:

  (HOẶC Lên Tàu Câu Cá: Đến cảng An Thới, lên tàu du lịch đến Hòn Dâm, Hòn Dừa, Hòn Rõi…neo tàu, câu cá theo cách truyền thống của ngư dân Phú Quốc. Tàu được trang bị đầy đủ áo phao, kính lặn, ống thở, chân vịt…để Quý khách có thể chiêm ngưỡng hệ động vật phong phú, rực rỡ sắc màu dưới đáy biển Phú Quốc. Ăn trưa trên tàu. Nếu chọn tour tham quan câu cá, lặn ngắm san hô)

  – Khăn lạnh, nước uống Aquafina trên đường (1 khăn, 1 chai/ ngày).

  – Đi Vinpearl Quý khách tự chi trả các khoản dịch vụ sẽ sử dụng, theo

  bảng giá Vinpearl đang bán cho các khách hàng.

  – Trẻ em từ 12 tuổi trở lên mua 01 vé.

  – Trẻ em từ 06 đến 11 tuổi mua 1/2 vé.

  – Trẻ em từ 05 tuổi trở xuống: Không tính vé, gia đình tự lo cho bé. Nhưng 02 người lớn chỉ được kèm 01 trẻ em, nếu trẻ em đi kèm nhiều hơn thì từ em thứ 02 trở lên phải mua 1/2 vé. (Tiêu chuẩn 1/2 vé: được 01 suất ăn + 01 ghế ngồi và ngủ ghép chung phòng với gia đình).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Thái Nguyên Phú Quốc
 • Tour Du Lịch Thái Nguyên
 • Núi Thái Sơn (Sơn Đông), Một Trong Những Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Nhất Của Trung Quốc
 • Khám Phá Ngọn Núi Thiêng Thái Sơn Khi Du Lịch Trung Quốc
 • Núi Thái Sơn, Du Lịch Trung Quốc,nui Thai Son, Du Lich Trung Quoc
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Tây Đô

  --- Bài mới hơn ---

 • Hồ Đồng Chương Ninh Bình
 • Dự Án Sinh Thái Hồ Đồng Chương Của Xuân Trường: Gần 100 Hộ Dân Bị Ảnh Hưởng
 • Khám Phá Hồ Đồng Chương
 • Điểm Danh 30 Địa Điểm Du Lịch Ninh Bình Không Nên Bỏ Lỡ
 • Đi Thăm Khu Du Lịch Sinh Thái, Di Tích Lịch Sử Hố Lang
 • Khu du lịch sinh thái Tây Đô

  Địa danh này cách thị xã Vị Thanh 30km (theo quốc lộ 61), thuộc xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp. Đây là điểm du lịch vườn lớn nhất ở tỉnh Hậu Giang. Trong một khuôn viên có diện tích 16ha, phong cảnh hữu tình, vườn cây sum suê, các loài hoa, cây cảnh, chim thú, tiểu cảnh, hồ nước với các dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng và phong phú, khu du lịch này đã thực sự hấp dẫn du khách đến khu vui chơi, thư giản trong những ngày nghỉ hay sau thời gian làm việc căng thẳng.

  Giới thiệu Khu du lịch sinh thái Tây Đô

  Tây Đô – khu du lịch sinh thái tại Hậu Giang

  Một số hình ảnh tại Tây Đô

  Khu du lịch sinh thái Tây Đô nằm cách xã Vị Thanh 30km, thuộc xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp. Khu du lịch này là điểm du lịch vườn lớn nhất ở tỉnh Hậu Giang. Trong khuôn viên có diện tích 16 ha với các vườn cây sum suê, các loài hoa, cây cảnh…cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng và phong phú phục vụ cho du khách khi đến đây.

  Một cây cầu bắc ngang

  Trong khu du lịch này có những ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc khá hiện đại như nhà hàng, nhà nghỉ, hội trường…Muốn vào khu văn hóa miệt vườn bạn phải vượt qua mô hình cầu treo Mỹ Thuận. Cầu được bắt qua một chiếc hồ lớn, dưới hồ là những con thuyền đạp nước. Hồ này thông tuyến với mê cung thủy lộ ngoằn ngoèo dẫn đưa tới những bến bờ rợp mát bóng cây, nào là dừa, là cóc, sầu riêng…mùa nào cũng có. Nếu như có hứng thú thì bạn có thể ngồi xe độc mã hay song mã để tham quan nơi nuôi các loài động vật như gấu chó, cua đinh, kỳ đà….

  Con đường râm mát trong khu sinh thái

  Hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Tĩnh: Khánh Thành Khu Du Lịch Sinh Thái Hải Thượng
 • Teambuilding Khu Du Lịch Sinh Thái Cát Bà Hải Phòng
 • Du Lịch Sinh Thái Hà Nội: Hành Trình Về Những Miền Xanh
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Làng Yến, Tân Phú Đông
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Ngọc Hoa Trang Đồng Nai
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×