Top 11 # Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Cát Bà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Vườn Quốc Gia Cát Bà, Rừng Quốc Gia Cát Bà

Vườn Quốc Gia Cát Bà

Vườn Quốc Gia Cát Bà thành lập ngày 31/3/1986 theo quyết định số 79/CP của Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam (nay là chính phủ). Gồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn, hệ sinh thái rừng ngập mặn.

VQG cát bà nằm cách trung tâm thành phố H ải Phòng 30 hải lý về phía đông.

Có tọa độ địa lý:

20°44′50″-20°55′29″ vĩ độ bắc.

106°54′20″-107°10′05″ kinh độ đông.

Bắc giáp xã Gia Luận. Đông giáp vịnh Hạ Long. Tây giáp thị trấn Du Lịch Đảo Cát Bà và các xã Xuân Đám, Trân Châu, Hiền Hào.

Toàn bộ VQG cát bà gồm một vùng núi non hiểm trở có độ cao <500 m, trong đó đa phần là nằm trong khoảng 50-200 m. Đảo nơi này chủ yếu là núi đá vôi xen kẽ nhiều thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam.

Flamingo Beach Resort – nghỉ dưỡng đẳng cấp không còn xa vời

Vườn quốc gia nơi đây có diện tích 26.240 ha, trong đó 17.040 ha đất đảo và 9.200 ha mặt nước biển. Ðây là nơi hội tụ nhiều hệ sinh thái (HST) khác nhau: HST rừng ngập mặn, HST rừng trên núi đá vôi, HST rừng biển với các rạn san hô. Có một hệ động thực vật đa dạng, gồm 2.320 loài động thực vật, trong đó có 282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 771 loài thực vật trên cạn, 23 loài thực vật ngập mặn, 75 loài rong biển, 177 loài san hô…

Rừng ở đây có một kiểu chính là kiểu rừng mưa nhiệt đới thường xanh, nhưng do điều kiện địa hình, đất đai và chế độ nước nên ở đây có một số kiểu rừng phụ: rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn ven đảo, rừng ngập nước ngọt trên núi. Rừng ở đây cũng có nhiều kiểu sinh thái rừng cá biệt như quần hợp Kim giao (tại khu vực gần đỉnh Ngự Lâm); đơn ưu Và nước (khu vực Ao Ếch).

Thành phần thực vật có 741 loài khác nhau, nhiều loại cây gỗ quý như trai lý, lát hoa, lim xẹt, dẻ hoa, kim giao, gõ trắng, chò đãi, trên thế giới chỉ có ở dãy núi Himalaya, thực vật ngập mặn 23 loài, rong biển 75 loài, thực vật phù du 199 loài.

Ðặc biệt quần đảo vùng này có đến 60 loài đặc hữu quý hiếm được đưa vào Sách đỏ Việt Nam như: Ðộng vật có voọc đầu trắng, voọc quần đùi trắng, quạ khoang, sóc đen…; thực vật có thổ phục linh, lát hoa, kim giao, sến mật. Ðặc biệt ở khu vực Trung Trang có rừng kim giao, một loại cây đặc hữu sống thành tập đoàn trên một diện tích hàng chục ha giữa trung tâm vườn. Theo khảo sát mới đây, ở nơi này hiện chỉ còn hơn 60 con voọc đầu trắng – loài đặc hữu duy nhất ở nước ta và trên thế giới.

Trên đảo chính có thảm rừng nhiệt đới xanh tươi quanh năm. Đây là một khu rừng nguyên sinh và là một trong những khu vườn quốc gia lớn nhất đất nước(vườn quốc gia Cát Bà). Diện tích quy hoạch bảo vệ là 15.200 ha, gồm 9.800 ha và 4.200 ha biển. Rừng mảnh đất này được công nhận là vườn quốc gia từ ngày 23.05.1983.

Với đa dạng sinh học cao, quần đảo cát bà đã được UNESCO chính thức công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong kỳ họp của Hội đồng quốc tế về phối hợp chương trình con người và sinh quyển tổ chức tại Paris, ngày 29/10/2004. Việc quần đảo nơi này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển là một động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch, thúc đẩy ngành nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản và nghiên cứu khoa học.

Xem Thêm chương trình và du lịch cát bà

Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Tại Vườn Quốc Gia Cát Bà

1. Lý do chọn đề tài

Ngày nay, du lịch đã trở thành ngành kinh tế quan trọng trên toàn thế giới với tỷ lệ hàng năm tăng trưởng cao và ổn định. Du lịch sinh thái (DLST) với bản chất nhạy cảm và có trách nhiệm với môi trường đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp xã hội, đặc biệt đối với những người có nhu cầu tham quan du lịch nghiên cứu khoa học.

Tại Việt Nam, DLST là loại du lịch mới cả về khái niệm lẫn tổ chức quản lý và khai thác sử dụng. Công tác nghiên cứu, điều tra cơ bản và phát triển DLST còn hạn chế. Việc đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, hướng dẫn viên còn chưa được đặt ra. Vì vậy, việc nghiên cứu, ứng dụng DLST trong thực tiễn là rất cần thiết.

Hải Phòng là một trong 6 thành phố lớn của cả nước, có nhiều lợi thế và giàu tài nguyên du lịch, thuận lợi cho việc xây dựng các khu, điểm cũng như tổ chức các chương trình du lịch đặc thù vùng duyên hải như du lịch sinh thái biển, đảo, nghỉ dưỡng, tham quan, thể thao, văn hóa, điền dã, hội nghị, hội thảo. Trong đó Cát Bà là trung tâm của khu du lịch tổng hợp quốc gia Hạ Long – Cát Bà – Đồ Sơn.

Trong những năm gần đây, số lượng khách đến thăm các vườn quốc gia nói chung và vườn quốc gia Cát Bà (VQGCB) nói riêng tăng lên nhanh chóng. Mức độ tập trung ngày càng cao đã làm nảy sinh những bất cập trong mối quan hệ giữa hoạt động du lịch, công tác bảo tồn và người dân địa phương.

Một câu hỏi đặt ra là “làm thế nào để giải quyết những mâu thuẫn đó?”. DLST là một trong những công cụ hữu hiệu được nhiều nước trên thế giới áp dụng, giải quyết những vấn đề này. Vì vậy, đề tài “Phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Cát Bà” đã được lựa chọn. Với mong muốn góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học của địa phương, phát triển kinh tế, thỏa mãn nhu cầu của du khách và tạo nên việc làm cho người dân.

Đánh giá khả năng, hiện trạng phát triển du lịch của VQG Cát Bà để định hướng phát triển DLST, nhằm quản lý, bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị truyền thống và hỗ trợ cộng đồng địa phương phát triển.

3. Nhiệm vụ nghiên cứu

[*]Tổng quan cơ sở lý luận về du lịch sinh thái và mối quan hệ giữa DLST với các vườn quốc gia.

[*]Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại VQGCB.

[*]Tìm hiểu hiện trạng hoạt động du lịch ở Cát Bà, đánh giá hiện trạng du lịch dưới góc độ DLST.

[*]Các giải pháp cơ bản nhằm khai thác hợp lý tiềm năng DLST của VQG Cát Bà.

4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu

[*]Phạm vi lãnh thổ: Đề tài tập trung nghiên cứu trong phạm vi lãnh thổ của VQG Cát Bà.

[*]Giới hạn nội dung nghiên cứu: đánh giá tiềm năng và hiện trạng theo các nguyên tắc cơ bản của DLST.

5. Phương pháp nghiên cứu

[*]Phương pháp thu thập xử lý thông tin

[*]Phương pháp thực địa

[*]Phương pháp quan sát

[*]Phương pháp phân loại và hệ thống hóa

[*]Phương pháp phân tích và tổng hợp

[*]Phương pháp thống kê

6. Ý nghĩa của khóa luận

Về mặt lý luận, đề tài đã tổng quan phần cơ sở lý luận về DLST và ứng dụng chúng cho một điểm cụ thể, đó là VQG Cát Bà.

Về mặt thực tiễn, những kết quả nghiên cứu của đề tài là nguồn tài liệu tin cậy cho việc quy hoạch phát triển DLST tại VQG.

Chương 1: Tổng quan cơ sở lý luận về du lịch sinh thái.

Chương 2: Tiềm năng phát triển DLST tại VQG Cát Bà.

Chương 3: Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Cát B

Khám Phá Vườn Quốc Gia Cát Bà

Vườn Quốc gia Cát Bà thành lập ngày 31/3/1986 theo quyết định số 79/CP của Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam (nay là chính phủ). Gồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn, hệ sinh thái rừng ngập mặn. Tổng diện tích tự nhiên của vườn là 16.196,8 ha. Trong đó có 10.931,7 ha là rừng núi và 5.265,1 ha là mặt nước biển. Toàn bộ vườn Quốc gia Cát Bà gồm một vùng núi non hiểm trở có độ cao <500 m, trong đó đa phần là nằm trong khoảng 50-200 m. Đảo Cát Bà chủ yếu là núi đá vôi xen kẽ nhiều thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam.

Vườn Quốc gia Cát Bà là nơi hội tụ nhiều hệ sinh thái khác nhau: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rừng biển với các rạn san hô, hệ sinh thái, hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi. Nơi đây có hệ động, thực vật phong phú với 282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 177 loài san hô, 75 loài rong biển, 771 loài cây cỏ trên cạn, 741 loài thực vật khác nhau, có nhiều loài cây gỗ quý như: lim xẹt, dẻ hoa, gõ trắng, chò đãi, những cây chỉ có ở dãy núi Himalaya, thực vật ngập mặn có 23 loài, thực vật phù du có 199 loài…

Vườn Quốc gia Cát Bà cũng có chim yến và rùa biển được chăm sóc và bảo tồn. Ngoài các loài động vật quý hiếm, vườn Quốc gia Cát Bà còn có nhiều cây thuốc quý, có những cây cần được bảo tồn như chò chỉ, lát hoa, kim giao, trai lý, cọ Bắc Sơn.

Đặc biệt quần đảo Cát Bà còn có 60 loài đặc hữu quý hiếm, được đưa vào Sách đỏ Việt Nam như: voọc quần đùi trắng, quạ khoang, sóc đen…

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà có hai vùng lõi được bảo tồn rất nghiêm ngặt, nơi không có tác động nào của con người trừ các hoạt động nghiên cứu và giám sát, đó là vùng lõi phía Đông Nam và vùng lõi phía Tây Bắc. Vườn quốc gia Cát Bà là một cụm sinh thái thiên nhiên không thể tách rời. Là nơi vừa có rừng, vừa có biển và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cảnh quan đẹp, nhiều loài động, thực vật quý hiếm, nơi đây còn có nhiều di tích khảo cổ học thuộc thời kỳ đồ đá mới, những di tích văn hóa Hạ Long, nơi có dấu tích của người Việt cổ…

Nên đến tham quan vườn Quốc gia Cát Bà vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để đến thăm Vườn quốc gia Cát Bà là từ tháng 4 đến tháng 10. Khoảng thời gian này, thời tiết rất dễ chịu, thuận lợi cho việc tham quan.

Du khách có thể lựa chọn những tuyến dài với thời gian tham quan tư 4-8 tiếng với các hoạt động như đi bộ, leo núi gồm có các tuyến như: tuyến Ao Ếch – Việt Hải, tuyến Kim Giao – Mé Cồn – Tùng Di, tuyến Mây Bầu – Hang Quân Y.

Các tuyến ngắn dành cho xe máy, xe đạp, ô tô, đi bộ, leo núi gồm có: tuyến Rừng Kim Giao – Đỉnh Ngự Lâm, tuyến động Trung Trang – Hang Ủy Ban với thời gian từ 2 – 3 tiếng.

Dọc đường khám phá Vườn quốc gia Cát Bà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, một không khí trong lành như đang lạc giữa chốn thần tiên nơi trần gian. Đến với vườn Quốc gia Cát Bà, du khách sẽ cảm nhận được khoảnh khắc sống cùng thiên nhiên, bỏ lại cuộc sống hàng ngày với những bộ bề cuộc sống, không còn tiếng ồn ào của máy móc, xe cộ mà thoải mái hòa mình vào không gian thoáng mát giữa núi rừng, biển xanh, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách, thưởng thức mùi hoa lá thơm mát. Xuyên suốt cuộc hành trình khám phá vườn Quốc gia Cát Bà, du khách sẽ cảm thây thoải mái hơn khi bắt gặp vô số những loài động vật mới lạ, những chú khỉ nghịch ngợm… để bớt đi cảm giác mệt mỏi sau một ngày dài đi bộ.

Vườn quốc gia Cát Bà – khu dự trữ sinh quyển thế giới

Đến thăm qua Vườn quốc gia Cát Bà du khách còn được tham gia các chương trình tuyên truyền giáo dục môi trường. Với vẻ đẹp nguyên sơ của hệ sinh thái tự nhiên, vườn quốc gia Cát Bà đón hàng trăm nghìn lượt du khách đến đây mỗi năm.

Vậy đến với tour du lịch Đảo Cát Bà ngay khi có thể để được tận mắt thấy vô số điều thú vị. Hòa mình vào thiên nhiên tươi xanh, được tuyên truyền về bảo vệ môi trường, thỏa sức khám phá vẻ đẹp của tự nhiên, không một chút ồn ào của máy móc công nghiệp. Khám phá biết bao điều kỳ thú của thiên nhiên, cùng tham gia chuyến đi bộ xuyên rừng, thử thách mình khi leo núi hay ngắm cảnh khi đạp xe quanh những con đường rợp bóng cây xanh.

Kinh Nghiệm Du Lịch Vườn Quốc Gia Cát Bà A

Kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Cát Bà A – Z

Kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà có gì?

Với các bạn nhỏ, vườn quốc gia Cát Bà là một pho từ điển sống bước ra từ những trang sách, là những điều khám phá mới mẻ, sinh động, hấp dẫn, trực quan của hệ thống thảm thực vật, động vật phong phú của những loài cây quý như Kim Giao, trai lí, lát hoa, chò đãi mà trên thế giới chỉ có ở dãy Himalaya. Hay loài voọc Cát Bà đặc hữu hiện chỉ còn 60 cá thể ở đây…

Du lịch sinh thái vườn quốc gia Cát Bà, du khách còn được tận hưởng không khí trong lành, sạch sẽ của núi rừng nguyên sinh, khám phá hang động đá vôi tự nhiên đâm xuyên trong lòng núi hay thư giãn với cảm giác chinh phục đỉnh Ngự Lâm chiêm ngưỡng toàn cảnh vườn quốc gia Cát Bà từ trên cao đẹp ngoạn mục hay vượt qua thử thách ngoạn mục của đỉnh Mây Bầu và Khe Sâu, tham quan rừng ngập mặn và các bè nuôi hải sản, bãi triều…

Ngoài ra, vườn quốc gia Cát Bà còn có các hoạt động như quan sát linh trưởng, xem chim, côn trùng, bò sát, xem thú ban đêm cùng các điểm chuyên đề như vườn nuôi bướm, phong lan, cây ăn quả, vườn thuốc…

Thung lũng hoa Cát Bà mới mở vào cuối năm 2018 là điểm đến không thể bỏ lỡ khi đi tham quan vườn quốc gia Cát Bà.

Vườn quốc gia Cát Bà có 4 tuyến tham quan chính là

Tuyến Rừng Kim Giao – Đỉnh Ngự Lâm – Động Trung Trang

Tuyến Giáo Dục Môi Trường – Động Trung Trang

Tuyến Ao Ếch – Việt Hải

Tuyến Trung Tâm Vườn – Ao Ếch

Và các tuyến tham quan khác

Tuyến Động Trung Trang – hang Ủy ban – suối Treo Cơm

Tuyến rừng ngập mặn – động Thiên Long

Tuyến Khe Sâu – Cái Minh Tự

Tuyến Việt Hải – Trà Báu

Tuyến Mây Bầu – Khe Sâu

Tuyến xe thú đêm và ngắm chim vào sáng sớm (Trung tâm vườn – đồng Thài Lài – Tuyến giáo dục môi trường – Mây Bầu)

Tuyến Trung trang – Áng Xum

Tuyến Áng Xum – Liên Minh

Tuyến Mé Gợ – Mây Bầu

Tuyến Trung tâm vườn – Mây Bầu

Giá vé cho mỗi tuyến tham quan là 40.000đ/ người, giảm 50% giá vé với học sinh, sinh viên, trẻ em còn 20.000đ/người.

Giá thuê hướng dẫn viên: Rừng Kim Giao 100.000đ, đỉnh Ngự Lâm 150.000đ, động Trung Trang 70.000đ, Tuyến Giáo Dục Môi Trường 100.000đ, Tuyến Ao Ếch – Việt Hải 400.000đ, Ao Ếch 300.000đ

Trong vườn quốc gia Cát Bà có đầy đủ các khu phục vụ cho du khách nước uống, khu nghỉ ngơi, tiệc buffe với các món ăn đặc sản của đảo, dịch vụ cắm trại, lửa trại, nơi lưu trú ngay trong vườn quốc gia Cát Bà…

Mức ăn 1 suất 100.000đ – 150.000đ/người, giá thuê hội trường 2.500.000đ/ ½ ngày,

Những lưu ý khi đi vườn quốc gia Cát Bà

Trang phục Hành trình khám phá vườn quốc gia Cát Bà chủ yếu là hoạt động ngoài trời, leo núi, thám hiểm trong rừng, hang động… bạn nên chọn các trang phục thoáng, thoải mái cho hoạt động. Khi đi vào rừng nên chọn áo dài tay để tránh muỗi, vắt…

Giày Nên chọn cho mình giày thể thao hoặc xăng đan chắc chắn vì bạn sẽ phải leo trèo khá nhiều, nhất là khi chinh phục đỉnh Ngự Lâm, đường rất khó đi. Không nên đi giày cao gót, giày mềm.

Nên mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ để bổ sung thể lực.

Với những chia sẻ trên về Kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Cát Bà, chúng tôi hi vọng đã đem tới cho bạn những hành trang bổ ích cho hành trình khám phá sắp tới.

Nếu bạn còn gì thắc mắc về du lịch Cát Bà, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 hoặc tham khảo các Tour Du Lịch Cát Bà Giá Rẻ để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với gần 20 năm kinh nghiệm và uy tín trong nghề, chúng tôi chắc chắn sẽ đem tới cho bạn những dịch vụ tốt và đảm bảo nhất.