Top 1 # Du Lịch Tâm Linh Hải Phòng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Các Điểm Du Lịch Tâm Linh Ở Hải Phòng

“Thành phố hoa phượng đỏ” là một trong những tỉnh thành lớn nhất ở khu vực phía Bắc. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi các bãi biển, vùng vịnh xinh đẹp hay những ngọn núi hoang sơ, trù phú mà còn có không ít địa điểm du lịch tâm linh có lịch sử lâu đời. Đi du lịch tâm linh tại Hải Phòng, bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của cha ông ta và tham gia các lễ hội truyền thống độc đáo. Nếu bạn đang có ý định đến thăm đất cảng, đừng nên bỏ lỡ các điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng nổi tiếng mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.

Đền Nghè được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, là ngôi đền cổ, thờ nữ tướng Lê Chân – Một nữ tướng tài ba vào thời Hai Bà Trưng và cũng là người có công khai phá, lập nên đất An Biên (Hải Phòng ngày nay). Ngôi đền này được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1975. Về kiến trúc, cổng đền Nghè được xem là một công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp và hoành tráng, không thua kém cổng các cung điện, lăng tẩm, đền đài thời trung cổ. Đây là một quần thể kiến trúc dân tộc mang phong cách thời Nguyễn gồm: điện Tứ phủ, hậu cung, nhà thiêu hương, tả vu, hữu vu, nhà bái đường, nhà bia, tam quan,….Từ ngày 15 đến 17 tháng 3 Âm lịch, nơi đây diễn ra lễ hội rất lớn nhằm tưởng niệm công lao của vị nữ tướng khai sinh ra Hải Phòng ngày nay.

Từ Lương Xâm còn được người dân địa phương gọi là “Từ Cả” – Nơi đứng đầu trong số “Tứ Linh Từ” thờ Ngô Quyền. Đến với Từ Lương Xâm, du khách sẽ được tìm hiểu rõ hơn về trận Bạch Đằng oanh liệt đánh đuổi quân Nam Hán vào năm 938. Nơi đây chính là căn cứ đại bản doanh năm xưa của Ngô Vương, còn lưu giữ 03 chiếc cọc Bạch Đằng và 25 đạo sắc chính, hơn 20 sắc phong được sao lại có niên đại từ năm 1522 đến năm 1924 của các triều: Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng, Tây Sơn, Nguyễn. Lễ hội Từ Lương Xâm diễn ra từ 16 đến 18 tháng 1 Âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa.

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một vị quan thanh liêm, chính trực dưới thờ nhà Mạc. Sau, ông về ở ẩn, lập am Bạch Vân, mở trường dạy học, làm thơ, nghiên cứu kinh sử và được xem là một nhà tiên tri tài ba của Việt Nam ta. Khi ông mất, người dân lập đền thờ tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng để tưởng nhớ ông. Khu nhà chính của đền mô tả lại hình ảnh Bạch Vân am trước đây và bên trong đền còn có tượng Trạng Trình bằng đá cao 5,7 m vô cùng uy nghiêm. Lễ hội chính của khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm diễn ra từ ngày 27 đến 29 tháng 11 Âm lịch hàng năm.

Khu di tích Tràng Kênh là một trong những điểm du lịch tâm linh lớn ở Hải Phòng. Quần thể di tích này bao gồm 3 ngôi đền và 1 ngôi chùa theo dòng Phật giáo Trúc Lâm của Việt Nam. Các ngôi đền chính trong khu di tích Tràng Kênh thờ vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Đại Vương, vua Ngô Quyền và Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những tiền nhân lỗi lạc, có tài thao lược của nước ta. Lễ hội chính khu di tích này được diễn ra và hai ngày 6 và 7 tháng 1 Ân lịch.

Tọa lạc tại phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, đây là một ngôi chùa cổ nổi tiếng và rất thiêng tại đất cảng. Chùa được xây dựng từ thời Tiền Lê (980 – 1009) và được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1986. Ngôi chùa có kiến trúc khá bề thế , bao gồm: tòa Phật điện 7 gian, gác chuông, nhà Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà phương trượng và tăng xá. Tại đây còn lưu giữ lại rất nhiều pho tượng Phật cổ quý giá và tinh xảo.

Tựa lưng vào chân núi Độc, mặt hướng ra biển, đền Bà Đế tạo nên một kỳ quan vô cùng độc đáo và không kém phần yên bình. Đây là điểm du lịch tâm linh Hải Phòng rất thiêng và thu hút nhiều du khách. Tương truyền, bên trong đền có một “Hang giải oan”. Những người chịu nỗi oan khiên tìm đến đây than khóc đều được báo mộng chỉ cách hóa giải. Lễ hội chính đền Bà Đế rất lớn, được tổ chức xuyên suốt từ ngày 26 tháng 1 đến 26 tháng 2 Âm lịch.

Chùa cao Linh là một ngôi chùa có kiến trúc đồ sộ, nguy nga bậc nhất tại thành phố hoa phượng đỏ. Sử ghi chép ngôi chùa này được dòng họ Lê Văn thuộc làng Hà Liên xây dựng vào khoảng hơn 300 năm trước. Hiện nay, chùa Cao Linh là nơi sinh hoạt của đông đảo Phật tử tại Hải Phòng và cũng là địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất nhiều du khách mỗi khi đến với đất cảng.

Khu đền, chùa Mõ thờ Quỳnh Trân Công Chúa – Con gái vua Trần Thánh Tông và cũng là người có công khai hóa vùng đất này, lập nên ngôi chùa Mõ. Đây là nơi tu hành của Quỳnh Trân Công Chúa thuở sinh thời. Bà đã trồng trong sân chùa một cây gạo với mong muốn người dân có cuộc sống sung túc, no ấm và cho đến nay, cây gạo này đã trở thành một cây cổ thụ to lớn, uy nghiêm hơn 720 năm tuổi. Lễ hội đền, chùa Mõ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 1 Âm lịch hàng năm.

Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc là một quần thể di tích thờ 5 vị vua triều Mạc, có diện tích lên đến 2,5 ha. Tại đây còn lưu giữ rất nhiều hiện vật cổ có giá trị lịch sử. Đặc biệt nhất trong số đó là thanh Định Nam Đao từng cùng vua Mạc Đăng Dung xông pha chiến trận. Thanh đao này bằng sắt rỗng, có chiều dài 2,55m, nặng 25,6 kg, phần lưỡi đao dài 95 cm, cán đao dài 1,6 m và là thanh đao lớn nhất Đông Nam Á. Lễ hội chính tại đây diễn ra duy nhất vào ngày 6 tháng 1 Âm lịch, thu hút rất nhiều người dân địa phương và du khách tham gia.

Cây đa 13 gốc có vị trí ở xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, là cây đa cổ thụ lớn nhất Việt Nam với tuổi đời lên đến hơn 300 năm. Cây đa cao khoảng 10 m, có tán rộng 40 m, bao gồm 1 gốc lớn và 12 gốc phụ. Cây đa này gắn với rất nhiều sự tích kỳ bí và linh thiêng. Thế nên, người dân đã lập một miếu thờ ngay gốc đa để thờ Đức Thổ Vượng – Người có công khai hoang lập ấp. Ngày 6 tháng 6 Âm lịch hàng năm, người dân cũng tổ chức buổi cúng lớn tại gốc đa này. Năm 2014, cây đa 13 gốc được công nhận là di sản văn hóa Việt Nam và từ đó cũng xuất hiện nhiều dịch vụ du lịch xung quanh khu vực này.

Trên đây là các điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng nổi tiếng và linh thiêng bậc nhất đất cảng mà đội ngũ 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết thêm nhiều địa điểm tâm linh thú vị tại nơi đây. Từ đó, giúp chuyến du lịch Hải Phòng sắp tới của mình trở nên thú vị và ý nghĩa hơn.

Tham khảo thêm: Những điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội

Top 3 Điểm Du Lịch Tâm Linh Tại Hải Phòng

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng hơn 130km, tọa lạc tại địa phận thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Nơi đây có vị trí đắc địa, được bao bọc dãy núi Tràng Kênh, hướng ra là sông Bạch Đằng lịch sử, xuôi khu vực phía nam là con sông Giá êm đềm. Từ năm 2008 đến năm 2016, cách công trình trong khu di tích Bạch Đằng Giang được hoàn thành, đến năm 2017 thì hoàn thiện.

Đến với du lịch Bạch Đằng Giang, du khách sẽ ấn tượng với quy định ” 3 không” ở đây đó là: không thu phí dịch vụ, không hàng quán kinh doanh, không rác thải. Du khách đến đây sẽ cảm thấy thoải mái, không chỉ về tiêu chí “3 không” mà thời tiết cũng như phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp, chắc chắn sẽ không làm du khách phàn nàn.

Chùa Cao Linh là ngôi chùa có từ rất lâu đời, theo tài liệu ghi chép, ngôi chùa này có từ cách đây 300 năm về trước,từ thời Hậu Lê, được xây dựng bởi dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên. Chùa Cao Linh tọa lạc tại thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Ngôi chùa có kiến trúc hệ thống tam cấp đồ sộ, nhìn bên ngoài du khách sẽ thấy ngôi chùa sẽ vẫn theo hướng kiến trúc Đông Nam Á nhưng cũng phần nào đó chút ít của kiến trúc Phương Tây. Các mái thiết kế cong lên và chạm khắc hình con rồng với các hòa tiết ngồi chầu, cùng với đó là hình ảnh của đức Phật A Di Đà được thiết kế tinh xảo, rất đẹp, hình ảnh của ba vị Tây Phương Tam Thánh, hình ảnh bánh xe pháp luân, và đóa sen vô ưu… rất nhiều những thiết kê rất chi tiết và vô cùng tinh xảo.

Có thể thấy rằng chùa Cao Linh được chú trọng rất nhiều về các hạng mục thiết kế, với cách bài trí khéo léo, kết hợp giữa phương đông và phương tây những vẫn trang nghiêm, thành kính.

Chùa Hang còn có tên gọi khác là Cốc Tự, được xây dựng trước công nguyên, tọa lạc tại địa phận Khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đây là ngôi chùa cổ, xưa kia là một đá trên núi, theo các nhà khảo cổ học thì đây được coi là nơi Phật giáo du nhập đầu tiên vào nước ta. Một điểm dấu ấn rằng có một nhà sư tên Bần, trước kia là người ở vùng Thiên Trúc, đi thuyền đến các nơi để truyền bá đạo Phật và khi ngài đến Việt Nam đã ghé qua hốc hang động để tạm nghỉ dừng chân và tụng kinh, truyền bá đạo Phật bắt đầu từ dây.

Kiến trúc ngôi chùa rất độc đáo, ngôi chùa được đặt trong hang nên có kiến trúc hình thang, ngôi chùa nằm cách mặt hang không quá xa, khoảng hơn 20m, từ dưới khu để xe bạn đi theo bậc thang bộ ven sườn núi có độ cao khoảng hơn 30m lên đến cửa hang. Với thế dựa lưng sâu vào núi vô cùng vững chắc, phía mặt hướng ra biển đông, hướng mặt trời mọc vì vậy đây cũng là nơi đón những tia nắng ban man đầu tiên của 1 ngày mới rất đẹp, nơi đón nhận những tinh túy đất trời. Nhìn tổng thể từ xa, quần thể chùa, tháp, nhà thờ… và các công trình khác hợp lại tạo nên một vóc dáng đa dạng, độc đáo và có hình khối vững chắc.

Chùa được xây dựng lâu đời, cũng đã trải qua thời gian không tránh khỏi được sự hỏng hóc vì vậy ngôi chùa được sửa sang nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc ” Tiền Phật, hậu Thần” của chùa Hang.

Chùa Hang là một ngôi chùa cổ lâu đời, cũng là một di sản văn hóa giá trị, quý hiếm nên vì vậy mà bạn quản lý cùng với các Phật tử cố gằng gìn giữ, bảo tồn khu di tích.

Khu Du Lịch Tâm Linh

Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử mặc dù chưa hoàn thiện, song đang là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương khi đến với tỉnh Bắc Giang trong những ngày đầu Xuân mới. Theo đánh giá của UBND tỉnh Bắc Giang, khu du lịch này hứa hẹn tạo ra sự bứt phá cho kinh tế nói chung và ngành du lịch của địa phương nói riêng trong tương lai không xa.

Toàn cảnh Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử tại Lễ khai hội xuân năm 2019. Ảnh: Trung tâm TTXTDL

Núi Yên Tử nằm trên cánh cung Đông Triều, ôm trọn vùng Đông Bắc Việt Nam, sườn Đông của núi chủ yếu thuộc tỉnh Quảng Ninh, sườn Tây của núi thuộc các huyện: Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động của tỉnh Bắc Giang. Du khách vẫn thường biết đến núi Yên Tử là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu tập, nơi lưu giữ xá lị của ngài sau khi viên tịch, song ít ai biết được rằng, Tây Yên Tử là con đường hoằng dương phật pháp của ngài.

Sau một thời gian triển khai xây dựng, nhiều hạng mục công trình chính như: Chùa Hạ, chùa Thượng, khu Quảng trường cơ bản đã được hoàn thành. Đồng thời, tuyến đường tỉnh 293 (đường Tây Yên Tử), các tuyến đường dẫn đến khu trung tâm văn hóa tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử cơ bản được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến với Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử. Tây Yên Tử có tổng diện tích 13,8 ha, với 4 cụm chùa độc lập, bao gồm: Chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy). Điểm độc đáo khi đến với Tây Yên Tử là, bên cạnh những hoạt động tâm linh như lễ chùa, du khách còn có thể tham gia các hoạt động mang tính tôn giáo như ăn chay, trị liệu tôn giáo, thiền và những hoạt động du lịch sinh thái khác, như: Leo núi, thư giãn tại khu nghỉ dưỡng…

Đặc biệt, theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, từ Tây Yên Tử, du khách có thể tham quan Khu di tích Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh. Bởi hai địa phương đã thống nhất việc kết nối giữa hai khu du lịch bằng 3 tuyến kết nối. Trong đó, tuyến đường tỉnh 293 (đường Tây Yên Tử) từ TP. Bắc Giang đi lên Tây Yên Tử đến ngã ba Gàng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (cách Tây Yên Tử khoảng 10 km) thì có tuyến kết nối đi sang Đông Triều (Quảng Ninh). Tuyến này đã thi công xong và hiện các xe du lịch cỡ lớn có thể lưu thông. Tuyến thứ 2 là từ Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử (Xã Mậu Tuấn, huyện Sơn Động) đi sang đèo Hạ My xuống Hoành Bồ (TP. Hạ Long) đang trong quá trình hoàn thiện. Đặc biệt, tuyến thứ 3 là tuyến kết nối trên đỉnh Yên Tử giữa Bắc Giang và Quảng Ninh đã thống nhất báo cáo và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản đồng ý, cho phép đấu nối giữa hai khu du lịch.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang kỳ vọng, sau khi hoàn thành, Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử sẽ trở thành một điểm nhấn du lịch hấp dẫn của tỉnh Bắc Giang, góp phần tạo nên một hành trình du lịch khám phá mới, hấp dẫn với hành trình lên núi rồi xuống biển, xuất phát từ chuỗi điểm du lịch Bắc Giang, gồm: Chùa Vĩnh Nghiêm – Tây Yên Tử – Đông Yên Tử – Quảng Ninh – Hạ Long. Thông qua tour du lịch độc đáo này, du khách sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa, con người và vẻ đẹp non nước hữu tình của Bắc Giang, Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội để kinh tế Bắc Giang, Quảng Ninh và các địa phương lận cận bứt phá trong giai đoạn tới.

Du Lịch Tâm Linh Ninh Bình

Kho tàng văn hóa, tập quán, truyền thống tín ngưỡng và phong cách kiến trúc các công trình tôn giáo, tín ngưỡng vô cùng phong phú và đa dạng đã tạo nên một nét rất riêng với những giá trị mang đậm bản sắc của của dân tộc ta. Những giá trị ấy đã tạo nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn dẫn du khách, trong đó chủ yếu là loại hình du lịch tâm linh mà tỉnh Ninh Bình đã và đang khai thác một cách có hiệu quả.

Tín ngưỡng thờ Thánh: gồm Đức thánh Nguyễn Minh Không với hơn 20 đền thờ và nhiều chùa phối thờ, Đức Thánh Trần với 12 nơi thờ và các vị tổ nghề. – Tín ngưỡng thờ Thần: với đặc trưng địa hình liền sông, liền núi, cửa biển cho nên trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của Ninh Bình gắn với các vị thần, tiêu biểu như thần Thiên Tôn, thần Cao Sơn và thần Quý Minh, thần Núi. – Tín ngưỡng thờ Mẫu: Ninh Bình có những di tích quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam là đền Dâu, đền Quán Cháo, phủ Đồi Ngang, đền Cô Đôi, phủ Châu Sơn… Rất nhiều chùa ở Ninh Bình có cấu trúc theo kiểu “tiền Phật hậu Mẫu”. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Ninh Bình, du lịch tâm linh gắn với tham quan Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An và các di tích lịch sử văn hóa được ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Du khách kết hợp giữa du lịch và hành hương để đến với những địa điểm vừa có ý nghĩa tôn giáo và tín ngưỡng, vừa có cảnh đẹp. Du khách không chỉ tìm hiểu được những thông tin về cội nguồn lịch sử, cội nguồn văn hóa, tín ngưỡng vùng đất Cố đô Hoa Lư, mà còn được hòa mình vào thiên nhiên, của giang sơn cẩm tú, khám phá cội rễ xa xăm của sự sống nhân loại và khám phá chính bản thâm mình. Tác giả: Sinh Khánh