Du Lịch Sinh Thái Không Đơn Thuần Là Du Lịch Thiên Nhiên

--- Bài mới hơn ---

 • Thêm Một Điểm Du Lịch Sinh Thái Mới Ở Lăng Cô
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Ngọc Sương
 • “lăn Xả” Cùng Những Điểm Du Lịch Sinh Thái Nổi Tiếng Miền Bắc
 • Top 7 Khu Du Lịch Sinh Thái Miền Tây
 • Nên Đi Du Lịch Khu Sinh Thái Nào Ở Miền Đông Nam Bộ
 • Du lịch sinh thái là một trong những hình thái phát triển nhanh nhất của ngành du lịch hiện nay. Du lịch sinh thái dường như là hình thái du lịch đầu tiên nhằm vào các vấn đề bền vững trong du lịch, và có ảnh hưởng lớn trong việc xanh hóa ngành du lịch, thông qua nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và phúc lợi của cộng đồng địa phương đối với sự thành công của ngành du lịch.

  Khuynh hướng hiện tại và những thách thức trong du lịch sinh thái

  Du lịch sinh thái được bắt đầu từ hơn 25 năm trước, khi những người tham gia lĩnh vực bảo tồn, du lịch và các cộng đồng địa phương sống trong hoặc xung quanh các khu vực được bảo tồn nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với du lịch thiên nhiên, và thấy được cơ hội định hướng một cách bền vững hơn. Ngày nay, du lịch sinh thái đã trở thành một trong những hình thái du lịch phát triển nhanh trong ngành du lịch nói chung do: sự quan tâm ngày càng tăng đối với các vấn đề môi trường, bảo tồn cũng như phát triển; người ta muốn được học hỏi và trải nghiệm thực tế những gì họ nghe thấy và đọc được qua báo chí hay các phương tiện thông tin khác; mọi người muốn đóng góp vào công việc bảo tồn và phát triển cộng đồng; du khách mong được đến những điểm du lịch hẻo lánh hơn và tránh đi theo lối mòn; và người ta thường tìm đến những nơi gần gũi với thiên nhiên hơn để thư giãn.

  Du lịch sinh thái ngày càng trở nên phổ biến và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, nhiều nhà kinh doanh và cơ quan quản ớy du lịch hiện nay vẫn sử dụng nhẵn hiệu du lịch sinh thái để khuếch trương sản phẩm của họ mà không thật sự tuân theo các nguyên tắc của loại hình du lịch này. Vấn đề thường được coi là “tô xanh” này dường như là khó khăn lớn nhất mà ngành du lịch sinh thái đang gặp phải hiện nay. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến “tô xanh”: một là để theo đuổi lợi ích kinh tế, hai là thiếu hiểu biết thực sự về du lịch sinh thái. Những người “tô xanh” sản phẩm vì lợi ích của mình và tin rằng họ sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn, thu hút được lượng du khách nhiều hơn nữa bằng cách rao bán sản phẩm với nhãn hiệu “sinh thái” đã nhận ra rằng ngày càng nhiều du khách tìm kiếm những gì khác với du lịch sinh thái.

  Thị trường du lịch trong nước của Việt Nam cả trước kia cũng như hiện nay có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ngành Du lịch trong nước, đóng góp cho sự phát triển ngày càng nhanh của ngành Du lịch và tạo ra các dịch vụ thu hút du khách trong và ngoài nước. Dự kiến khách du lịch trong nước sẽ tăng khoảng gấp đôi trong vòng 5 năm tới, từ 16 triệu lượt người tới 26 triệu lượt người. Đây là tốc độ tăng trưởng rất nhanh và thường theo định hướng nhu cầu, không có thời gian thích hợp để nâng cao nhận thức và thích ứng với các tiêu chuẩn quốc tế. Vì lý do này, thiên nhiên và các sản phẩm, dịch vụ du lịch đã bị trộn lẫn với các hoạt động giải trí đơn thuần như karaoke và giải trí khác.

  Mặc dù, Chính phủ đó có một số nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề này, như đang trong quá trình xây dựng Chiến lược du lịch sinh thái, du lịch sinh thái ở Việt Nam vẫn chưa được các ngành hiểu một cách đúng đắn. Nhiều nhà chức trách địa phương đã xây dựng kế hoạch “Các khu an dưỡng du lịch sinh thái” tại các vùng nông thôn, tuy nhiên, ngoài một số trường hợp ngoại lệ, nhiều trong số các dự án “Du lịch sinh thái” này chỉ là những khu giải trí với rất ít nội dung giáo dục hay bảo tồn, và thậm chí ít quan tâm tới cuộc sống yên bình của người dân địa phương. Mặc dù xu thế này đó bắt đầu thay đổi (xem khung 1), nhiều kế hoạch phát triển du lịch, bao gồm cả những kế hoạch gọi là du lịch sinh thái, tại những khu vực thiên nhiên ở nông thôn, không có sự tham gia hoặc đồng tình của người dân địa phương, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số. Thông thường người dân địa phương được coi như nguồn lao động hoặc những người cung cấp dịch vụ trình độ thấp.

  Các khu bảo tồn, điểm du lịch chính đối với khách du lịch sinh thái, thường có ít hoặc không có khả năng quản lý du lịch và du lịch ít khi được đưa vào kế hoạch quản lý của các khu này, điều đó dẫn đến tình trạng không kiểm soát được số lượng và hoạt động của du khách trong các vườn quốc gia. Mặc dù nhiều khu bảo tồn có đề ra các quy định về môi trường cho du khách, việc vi phạm thường bị làm ngơ.

  Trong khối kinh doanh, rất ít cơ sở kinh doanh lữ hành cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái thật sự (xem khung 2). Đa số các cơ sở bán “tour du lịch sinh thái” hiện nay thực chất là cung cấp các tour đi các vùng nông thôn và có khung cảnh thiên nhiên – họ chủ yếu “tô xanh” sản phẩm vì các tour của họ không tuân theo bất cứ nguyên tắc nào của du lịch sinh thái. Trình độ nhận thức về môi trường hiện nay của công chúng ở Việt Nam còn thấp, điều đó dẫn tới các hành vi thiếu trách nhiệm của rất nhiều du khách trong nước khi tới thăm các điểm du lịch thiên nhiên. Những nhà cung cấp dịch vụ du lịch cho thị trường này không có đủ năng lực cần thiết để giải quyết các vấn đề đặt ra và họ thường không nhận thức được vấn đề hoặc làm ngơ. Du lịch trong nước thường được quản lý bởi các công ty, mà công việc kinh doanh chính của họ không phải là du lịch – du lịch chỉ là một nhánh hoặc một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của họ: có thể là bất cứ lĩnh vực nào từ xây dựng tới sản xuất nông sản. Do đó, khái niệm du lịch sinh thái không phải là ưu tiên hàng đầu của các hoạt động kinh doanh.

  Cơ hội và xu hướng tương lai

  SNV quan tâm tới tình trạng thiếu hiểu biết và sử dụng sai thuật ngữ du lịch sinh thái tại Việt Nam. Chừng nào du lịch sinh thái không được sử dụng một cách thích hợp thì người dân nghèo địa phương ở những điểm du lịch này sẽ còn phải tiếp tục gánh chịu những tác động tiêu cực từ du lịch. SNV đó tiến hành Chương trình Du lịch bền vững vì người nghèo tại Việt Nam và cùng phối hợp với các nhà chức trách và cơ sở kinh doanh địa phương, nhằm hỗ trợ xây dựng các loại hình du lịch có thể làm gia tăng lợi ích cho người dân địa phương, bao gồm các lợi ích về môi trường, xã hội và kinh tế.

  Để du lịch thiên nhiên ở Việt Nam, hiện nay cũng như về sau, có thể trở thành du lịch sinh thái thực sự, cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  – Nâng cao nhận thức và đào tạo về du lịch sinh thái cho các nhà phát triển và tham gia vào du lịch, bao gồm các nhà chức trách địa phương, hướng dẫn du lịch, và các cơ sở kinh doanh du lịch;

  – Nâng cao nhận thức cho công chúng về các vấn đề môi trường và du lịch có trách nhiệm;

  – Đầu tư cho công các quản lý khu vực thiên nhiên và nguồn nhân lực;

  – Quản lý và điều phối tốt hơn tại các điểm du lịch sinh thái;

  – Xây dựng tốt hơn kế hoạch, chính sách và quy định về phát triển du lịch bền vững, đặc biệt là các khu bảo tồn;

  – Tăng cường sự tham gia của người dân địa phương sinh sống trong và gần các điểm du lịch sinh thái vào quá trình lập kế hoạch và quản lý du lịch;

  – Đảm bảo du lịch sinh thái góp phần bảo tồn các khu tự nhiên cũng như đóng góp cho công cuộc xóa đói giảm nghèo để giảm bớt áp lực về tài nguyên thiên nhiên.

  Việc hoàn tất quá trình xây dựng Chiến lược du lịch sinh thái quốc gia và thành lập Hiệp hội Du lịch sinh thái cũng sẽ có lợi cho phát triển du lịch ở Việt Nam thông qua hỗ trợ nâng cao chất lượng và phát triển hơn nữa du lịch sinh thái thực sự.

  Những tiến triển trong vài năm vừa qua chỉ ra tương lai sán lạn hơn đối với du lịch sinh thái tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hiện bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng trong việc phát triển du lịch một cách bền vững hơn, sử dụng hình thức du lịch này để tăng cường bảo tồn thiên nhiên và mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho người dân địa phương. Trong năm 2005 Chính phủ đó thông qua Luật Du lịch, trong đó lần đầu tiên các vấn đề về du lịch bền vững, bảo vệ môi trường, tham gia của cộng đồng và xóa đói giảm nghèo được đề cập đến. Đây là một cơ hội rất lớn để Việt Nam bắt đầu phát triển các điểm du lịch sinh thái bền vững với nhiều cơ hội tạo thu nhập hơn nữa cho cộng đồng địa phương, đồng thời vẫn bảo tồn được môi trường thiên nhiên.

  Footprint Vietnam Travel (www.footprintsvietnam.com) cung cấp các tour du lịch theo yêu cầu của khách hàng đến những điểm du lịch khác biệt với thói quen thông thường, và cung cấp thông tin đa dạng cho khách hàng về cách thức du lịch có trách nhiệm, tôn trọng môi trường và văn hóa địa phương.

  Handspan Adventure Travel (www.handspan.com) hoạt động từ năm 1997, và các tour của công ty này tập trung chủ yếu vào các tour nhỏ và đặc sắc nhằm bảo tồn môi trường, hỗ trợ nền kinh tế địa phương và tôn trọng nền văn hóa truyền thống. Rất nhiều hướng dẫn viên du lịch xuất thân từ các làng bản ở địa phương tại chính nơi họ làm việc, mang lại lợi ích cho gia đình mình và truyền bá kiến thức cho đông đảo cộng đồng địa phương. Công ty này cũng cung cấp thông tin và khuyến nghị cho du khách về du lịch có trách nhiệm đối với môi trường và xã hội.

  Phuong Nam Tours (www.phuongnamtours.com) có trụ sở tại Đà Lạt, công ty này phát triển một điểm du lịch sinh thái ở gần Núi Voi, trong đó gồm cả một khu an dưỡng sinh thái quy mô nhỏ được xây bằng các chất liệu thiên nhiên và nhạy cảm đối với môi trường. Chủ nhân cơ sở này cũng có kế hoạch làm việc với bà con dân tộc thiểu số K’Ho sinh sống gần đó để giúp người dân có thể hưởng nhiều lợi ích hơn nữa từ các hoạt động du lịch tại khu vực này.

  Địa chỉ liên hệ:

  Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn

  Giám đốc Chương trình Du lịch bền vững vì người nghèo, SNV Việt Nam

  105-112, nhà D1, khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Hà Nội

  Tel: 8463791; Fax: 8463794

  STEPHANIE THULLEN

  SNV-Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Du Lịch Sinh Thái Và Nhiệm Vụ Của Các Loại Hình Sinh Thái
 • Nguyên Tắc Cơ Bản Và Điều Kiện Để Phát Triển Du Lịch Sinh Thái
 • Kiên Giang Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia U Minh Thượng
 • ‘trái Ngọt’ Từ Mô Hình Vườn Cây Du Lịch Sinh Thái Ở Kiên Giang
 • Về Với Thiên Nhiên Tại Khu Du Lịch Sinh Thái Nhân Tâm Khánh Hòa
 • Thiên Nhiên Là Gì? Các Vườn Quốc Gia Ở Và Mục Đích Của Các Khu Bảo Tồn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thuận Lợi Về Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Việt Nam
 • Du Lịch Thiền, Thế Mạnh Chưa Được Khai Thác Ở Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà Tự Túc Ngày Cuối Tuần
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà Từ A Đến Z
 • Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà
 • Theo định nghĩa của bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì thiên nhiên hay còn được gọi là tự nhiên, thế giới vật chất vũ trụ…tiếng Anh được gọi là nature. Nó bao gồm tất cả các dạng vật chất và năng lượng tồn tại từ cấp độ bé là hạt nguyên tử đến cấp độ to lớn như ngôi sao, thiên hà, ngân hà…

  Vai trò của thiên nhiên?

  Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống tự nhiên

  Có thể nói, thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống, cũng là nơi kết thúc của sự sống. Ví dụ, khi một vùng nào đó phải chịu thiên tai, bão lụt thì hàng trăm, hàng ngàn sự sống bị hủy diệt, môi trường sống bị tàn phá nặng nề, đó chính là kết thúc của sự sống.

  Tuy nhiên, điều đó không phải là chấm hết, khi cơn bão qua đi, từ những thân cây đổ sẽ mọc nên những mầm cây mới. Nguồn phù sa chảy về sẽ cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển, cây cỏ phát triển sẽ thu hút các loài động vật ăn cỏ, động vật gặm nhấm di chuyển về. Số lượng động vật ăn cỏ đông thì các loại động vật ăn thịt cũng kéo nhau di chuyển về, tạo nên một sự cân bằng trong sinh thái.

  Đây chính là vai trò đầu tiên của thiên nhiên, đó chính là tạo ra sự sống và giúp cân bằng hệ sinh thái.

  Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống của con người

  Thiên nhiên là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình.

  Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người. Ví dụ như chủng người sống ở khu vực Đông Á, nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm, đồng bằng nhiều, nguồn nước nhiều thì họ sẽ định cư dọc các con sống lớn, nơi phát triển được nghề lúa nước.

  Ngược lại, đối với người da trắng sống ở khu vực châu Âu, nơi khí hậu ôn đới mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm thấp thì họ phải trồng các loại cây thực phẩm là lúa mì, để thích ứng được với khí hậu nơi đây.

  Thiên nhiên cũng cung cấp cho chúng ta lượng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn như nguồn nước, nguồn khoáng sản, nguồn hải sản, lâm sản… Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

  Tuy nhiên, các hoạt động sinh sống và khai thác của con người ở một số vùng hiện nay đang phá hủy thiên nhiên và môi trường tự nhiên, do đó cần chung tay để giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

  Các dạng tài nguyên thiên nhiên

  Phân loại tài nguyên thiên thiên dựa theo bản chất

  Các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được phân loại ra làm 6 loại chính là:

  • Tài nguyên đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất để sản xuất công nghiệp(như làm gạch, làm gốm…)
  • Tài nguyên rừng: gồm động vật, thực vật, lâm sản, địa điểm du lịch…
  • Tài nguyên nước ngọt: nước uống, nước sản xuất, thủy sản nước ngọt, các loài thực vật thủy sinh, năng lượng thủy điện…
  • Tài nguyên gió: sức gió, vận tải…
  • Tài nguyên biển: hải sản, muối, thực vật thủy sinh, địa điểm du lịch…
  • Tài nguyên khoáng sản: than đá, quặng, đá vôi, dầu khí…

  Phân loại tài nguyên thiên nhiên dựa theo khả năng tái tạo

  Nếu dựa theo khả năng tái tạo, tài nguyên thiên nhiên được chia thành 3 loại chính là:

  Là các loại tài nguyên mà tự bản thân nó có thể duy trì, bổ sung thêm được như nước ngọt, đất đai, động thực vật… Tuy nhiên, với việc khai thác và sử dụng quá mức như ngày nay thì nhiều loại tài nguyên thiên nhiên không có khả năng hồi phục được nữa.

  Tài nguyên tái tạo được

  Đây là những nguồn tài nguyên được biến đổi qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên. Các loại tài nhiên này một khi đã sử dụng hết thì không còn khả năng tái tạo được nữa ví dụ như khoáng sản, các loại than đá, quặng đồng, chì, sắt, nhôm, đá vôi…

  Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được

  Là nguồn tài nguyên từ tự nhiên không bị cạn kiệt như ánh sáng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển… Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, họ đã dần dần thay thế dần cách hoạt động sản xuất sử dụng tài nguyên năng lượng vĩnh cửu thay vì tài nguyên hóa thạch.

  Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

  Thực trạng nguồn tài nguyên ở nước ta hiện nay

  Cũng giống với nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam đang dần bị thu hẹp và cạn kiệt dần. Thủ phạm đứng sau các vấn đề này lại chính là con người.

  Theo các số liệu thống kê thì diện tích rừng đang bị thu hẹp từng ngày, từng giờ do các hoạt động khai thác trái phép. Diện tích rừng thu hẹp khiến cho động thực vật mất đi môi trường sống, đẩy chúng dần đến nguy cơ bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

  Nguồn nước bị ô nhiễm khiến nhu cầu nước sạch cũng càng trở lên cấp bách. Khoáng sản bị khai thác cạn kiệt, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, sông ngòi ao hồ và tính trạng hoang mạc hóa ngày càng tăng cao.

  Từ chính điều này đòi hỏi chúng ta phải có ý thức trong việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên hơn nữa, không chỉ tốt cho cuộc sống của mình mà còn cho các thế hệ con cháu sau này nữa.

  Một số vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Vườn quốc gia U Minh Thượng

  Nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 65 km về phía Tây Nam và được nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên của U Minh Thượng lên thành Vườn quốc gia U Minh Thượng được thành lập vào ngày 14 tháng 1 năm 2002 với khoảng 21.122 ha thuộc diện tích tại các xã như An Minh, Minh Thuận Bắc (huyện U Minh Thượng – tỉnh Kiên Giang), bao gồm 8.053 ha vùng lõi (trong đó 7838 ha là khu bảo vệ nghiêm ngặt, 200 ha là khu vực kết hợp phục hồi sinh thái và bảo tồn di tích lịch sử, 15 ha là phân khu hành chính) và 13.069 ha vùng đệm.

  U Minh Thượng sở hữu đa dạng sinh học nhất về các loài hoa ở đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh sự phát triển của cây tràm, còn có hơn 254 loài thuộc 84 họ, với nhiều loài đặc hữu như phong lan đất, bèo nhọn, cây dương xỉ… Theo dữ liệu khảo sát từ kiểm kê rừng năm 1995, Khu bảo tồn sinh học U Minh Thượng sở hữu tới 8.053 ha rừng nguyên sinh, trong đó có 3.000 ha rừng nguyên sinh được hình thành từ khoảng 6.000 năm trước với độ dày từ 0,3 – 1,5 m

  Hệ động vật cũng rất phong phú với 32 loài thuộc 10 họ, 7 chi trong đó có 7 loài dơi, 10 loài được liệt kê trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới như rái cá mũi lông, mèo cá, cầy vòi hương, sóc Finlayson, tê tê Java (Sunda); 188 loài chim thuộc 39 họ và 12 chi chiếm 16,6% so với 828 loài được ghi nhận ở Việt Nam, trong đó có 12 loài có giá trị bảo tồn, 8 loài đang bị đe dọa trên toàn cầu như bồ nông chân xám, chim già sói, cò quắm đầu đen, chim thợ dệt, diều cá đầu xám, đại bàng đen; 54 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 8 loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam như trăn gấm, rắn cạp nong, rắn hổ mang, rắn hổ chuột, tắc kè,..; 34 loài cá, trong đó, hai loài được gọi là: cá trê trắng và cá thác lác được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam, các loài tiêu biểu khác như cá lóc, cá lóc khổng lồ, cá rô, cá thòi lòi,…

  Vào ngày 27 tháng 10 năm 2006, trong phiên họp thứ 19 được tổ chức tại Paris, UNESCO đã công nhận Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang bao gồm ranh giới biển và đảo là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 ở Việt Nam được UNESCO công nhận cho đến hiện tại mà còn là khu dự trữ lớn thứ hai trong tổng số 8 Khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam, sau Khu dự trữ sinh quyển ở phía Tây tỉnh Nghệ An.

  Theo ông Hương H. Lê – Giám đốc ban quản lý Vườn quốc gia U Minh Thượng, kết quả khảo sát khoa học trong thời gian gần đây cho thấy hệ sinh thái rừng Cajuput trên vùng đất than bùn trong công viên có tầm quan trọng đặc biệt, cung cấp cả sự nuôi dưỡng và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật hoang dã, khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc cân bằng sinh thái, điều hòa dòng chảy, duy trì mức khí hậu toàn cầu, chất lượng nước và cả quá trình hình thành đất đá

  Trong những năm gần đây, tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực rất nhiều trong việc thực hiện quá trình bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên ở vùng đất than bùn, đảm bảo sự tự nhiên, hoang dã và toàn vẹn của hệ thống sinh thái, sự đa dạng và giá trị nổi bật của dân số ở Vườn quốc gia Thượng U Minh, đạt được. tất cả các tiêu chí để trở thành một công viên di sản ASEAN. Năm 2012, Công viên quốc gia Thượng U Minh đã được công nhận là Công viên di sản ASEAN đầu tiên trên vùng đất than bùn của khu vực Đông Nam Á.

  Trong suốt thời gian qua, chính quyền Kiên Giang đã nỗ lực nhiều trong cách tiếp cận dự trữ và khôi phục tài nguyên thiên nhiên, giữ trạng thái tự nhiên, hoang dã của hệ sinh thái; sự đa dạng và cân bằng trong rừng. Nhờ cố gắng đáp ứng các yêu cầu của ASEAN, vào năm 2012, Thượng U Minh đã được trao danh hiệu là vườn di sản ASEAN cho loại bùn than độc đáo.

  Với những thành tựu và thành công trong công tác bảo tồn và cải thiện các giá trị “xanh” của vườn quốc gia U Minh Thượng đã đạt 5 trong tổng số 9 tiêu chí của Công ước Ramsar – một cam kết quốc tế được thực hiện để bảo tồn, sử dụng rừng ngập mặn một cách hiệu quả nhất với mục đích ngăn chặn cuộc xâm lấn vào các khu vực rừng ngập mặn cũng như sự mất mát của chúng ở hiện tại và cả trong tương lai. Vào tháng 8 năm 2022, Ban Thư ký Công ước Ramsar đã công nhận Vườn quốc gia Thượng U Minh và Khu bảo tồn đầm lầy Láng Sen (tỉnh Long An) là Địa điểm Ramsar thứ 6 và thứ 7 của Việt Nam, và thứ 2.226 và 2.227 trên thế giới

  Là vùng đất của môi trường sinh thái đặc biệt với nhiều di tích khảo cổ, di tích lịch sử, cũng như được mô tả bởi nhiều nhà văn lớn của miền Nam như Sơn Nam, Đoàn Giây trong các tác phẩm thú vị mang đậm nét mộc mạc, sau đó các nhà làm phim cũng chọn nơi này. là bối cảnh cho các bộ phim như Bên cạnh sông Trẹm,… không có gì lạ khiến cho Vườn quốc gia U Minh Thượng lại trở thành một điểm đến ưa thích của du khách và các nhà nghiên cứu.

  Trên đường trở về bến tàu, du khách sẽ bắt gặp hồ Hoa Mai – một đầm lầy được tuôn ra dưới dạng một bông hoa với năm cánh hoa, bề mặt của nó được bao phủ bởi dương xỉ xinh đẹp như tấm thảm trải dài, và nó cũng là trung tâm du lịch của Vườn quốc gia U Minh Thượng. Du khách có thể thư giãn và giải trí bằng cách đạp thuyền thiên nga trên hồ, mang cần câu đi vòng quanh hồ để trải nghiệm như một ngư dân thực sự, hoặc thuê một chiếc thuyền để chèo dọc theo kênh rạch đầy hoa lily , xem xét một vị trí tuyệt vời để thả xuống thu hút

  Nằm bên cạnh hồ Hoa Mai, những ngôi nhà trên khu nhà sàn dành cho ẩm thực là một điểm đến cực kỳ thú vị, nơi du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản mang hương vị mộc mạc nhưng đậm đà của U Minh

  Hiện tại ở vườn quốc gia U Minh Thượng đã có nhiều nơi để cho du khách dừng chân – khách có thể chọn ở lại qua đêm tại nhà nghỉ ở làng Công Su (xã An Minh Bắc – huyện U Minh Thượng) hoặc trong một nhà nghỉ khá lãng mạn ở trung tâm Rừng tràm ở Hương Trâm tour du lịch vườn

  Vườn quốc gia Hoàng Liên

  Trước năm 1996 đến năm 2002, vườn quốc gia Hoàng Liên có tên là khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa. Đến ngày 12 tháng 7 năm 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa được chuyển đổi thành vườn quốc gia Hoàng Liên theo quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  Vườn quốc gia Hoàng Liên nằm có vị trí nằm trọn trọng các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ thuộc huyện Sa Pa, các xã Mường Khoa, Thân Thuộc huyện Than Uyên và 2 xã thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Phía Tây Bắc của vườn quốc gia tiếp giáp với dãy núi Hoàng Liên, diện tích rơi vào khoảngg 29.845 ha. Nơi đây có đặc trưng bởi hệ sinh thái rừng á nhiệt đời núi cao, có nhiều loại động thực vật quý hiếm, trong đó tồn tại nhiều loài động thực vật đặc hữu.

  Do nằm ở vị trí cao, có nhiệt độ khí hậu khá ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm không vượt quá 20 độ, nên thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi đây một hệ sinh thái động thực vật rất phong phú.

  Theo ước tính của các nhà khoa học, ở vườn quốc gia Hoàng Liên tồn tại hơn 2.024 loài thực vật khác nhau, thuộc hơn 200 họ cây. Trong số đó, sách đỏ Việt Nam ghi nhận 133 loài với 16 loài thuộc nhóm có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới như bách xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, đinh tùng, dẻ tùng…

  Đặc điểm địa lý

  Với phân loại mức độ quý hiếm, 133 loài thực vật này được phân loại theo mức độ:

  Đặc biệt có 16 loài thuộc cấp KK chưa được xếp hạng tại Việt Nam.

  Đặc điểm sinh thái

  Tại vườn quốc gia Hoàng Liên còn tìm thấy nhiều loài thực vật được sử dụng làm dược liệu như thiên niên kiện, đương quy, thục địa, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả…, nấm cổ linh chi và 3 loại cây đặc biệt quý hiếm là bách xanh còn khoảng 11 cây, thông đỏ còn 3 cây và vân sam Hoàng Liên còn một cây. Hiện Quỹ quốc tế và bảo vệ thiên nhiên và chương trình Đông Dương đang tìm biện pháp nhân giống 3 loại cây trên để tránh nguy cơ bị tuyệt chủng.

  Trong 555 loài động vật có:

  Trong số loài động vật có những loài động vật đang trong có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Như các loài linh trưởng có vượn đen, hồng hoàng, cheo cheo, vooc bạc má, lưỡng cư có ếch gai vô cùng quý hiếm và bò sát thì có loài rùa lá. Rất nhiều loại rùa, rắn và kì đà ở đây cũng bị săn bắn và khai thác có nguy cơ bị tuyệt chủng.

  • Đỉnh Phan xi păng, với độ cao 3.143 m, được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương.
  • Đèo Ô Quy Hồ nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đây là một kì quan của thiên nhiên với núi non cao chót vót trùng trùng, điệp điệp, mây trắng dưới chân lượn lờ, cho cảm giác như là nơi tiên cảnh, chính vì thế mà nơi đây còn có tên là Cổng trời. Đèo ô quy hồ còn gắn liền với sự tính về tình yêu đẹp nhưng bất hạnh của nàng tiên nữ thứ 7 con của trời và người con trai cả của thần núi.
  • Cốc San, nơi có hệ thống thác nước hùng vĩ và nhiều hang động nối liền nhau.
  • Thác Bạc, chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của thiên nhiên cùng trang trại nuôi cá hồi nước lạnh duy nhất tại miền Bắc Việt Nam.

  Ngoài các địa điểm thiên nhiên trên còn rất nhiều địa điểm du lịch nhân tạo mà bạn không thể bỏ qua khi đến với SaPa như bản Cát Cát, thung lũng Hoa Hồng, thung lũng Mường Hoa, nhà thờ đá, bản Tả Phìn, Tả van…

  Tuy nhiên, có một vấn nạn là để phát triển du lịch và các đặc sản miền núi, người dân tại nơi đây đang chặt phá rừng rất nhiều mà không quan tâm đến việc trồng rừng hay bảo tồn nhiên nhiên.

  Do hoạt động khai thác du lịch, khai thác lâm thổ sản địa phương nên diện tích rừng của vườn quốc gia đang bị tàn phá nghiêm trọng. Theo thống kê của ủy ban nhân dân huyện SaPa cho biết, diện tích rừng nguyên sinh đang bị giảm xuống một cách chóng mặt với ước tính còn khoảng 30%. Tốc độ suy giảm rừng nhanh đang đe dọa đến sự tồn tại và phát triển của một số loài động thực vật quý hiếm cần được bảo tồn.

  Vấn đề khách du lịch hạ trại, đốt lửa, chặt cây, tỉa cành, và xả rác bừa bãi, khiến vườn quốc gia dần biến thành một bãi rác khổng lồ. Để bảo vệ và phát triển rừng, ban quản lý vườn quốc gia Hoàng Liên đã kí cam kết với các hộ dân trong việc bảo vệ rừng và thú rừng. Hoạt động này được thực hiện từ năm 2003 cho tới nay và số diện tích rừng cũng như số hộ dân tham gia ngày càng tăng cao.

  Đặc điểm du lịch

  Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

  Vườn quốc gia mũi Cà Mau được phát triển vào năm 2003, trong đó diện tích tổng tự nhiên của vườn là gần 42000 hecta. Vườn quốc gia nằm trên địa bàn giao giữa 2 vùng huyện Nam Căn và huyện Ngọc Hiển. Vườn được phát triển và thành lập theo quyết định của chính phủ số 142/2003/QĐ – TTG được phê duyệt và thông qua vào ngày 14 tháng 7 năm 2003 dựa trên việc nâng cấp lại khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi, vốn đã được phê duyệt từ năm 1986.

  Tổng diện tích đất của vườn quốc gia mũi Cà Mau là vào khoảng 41,862 hecta, trong đó:

  • Có khoảng 15,262 hecta là diện tích vùng đất liền.
  • Còn lại 26,600 hecta là diện tích vùng ven biển tiếp xúc với đất liền.

  Hiện nay, theo như thống kê thì vườn quốc gia mũi Cà Mau có số lượng động thực vật sinh sống như sau:

  • Có khoảng 28 cho đến 32 loài cây ngập mặn đang sinh sống.
  • Có khoảng 26 loài thú, 93 loài chim, 43 loài động vật bò sát, 139 loài cá khác nhau, với 9 loài lưỡng cư, 49 loài sinh vật phù du, và còn nhiều loài nước mà đã được công nhận và thống kê trong sách đỏ của Việt Nam và cả trên thế giới.
  • Hàng năm hệ động thực vật của vườn quốc gia mũi Cà Mau lại càng thêm phong phú. Bởi vì do hệ thống sống và kênh rạch chằng chịt ở bên trong vườn quốc gia đã giúp mang phù sa bồi đắp đất và mở rộng diện tích cho vườn.

  Khi nói tới vườn quốc gia mũi Cà Mau, không thể không nhắc tới các chức năng hoạt động chính của vườn, bao gồm các chức năng:

  • Bảo vệ tuyệt đối sự đa dạng sinh học của các loài động thực vật đang sinh sống tại nơi đây. Bao gồm các loài cây ngập mặn, các loài động vật cư trú, cung cấp thức ăn và các chất dinh dưỡng cho các loài thủy sản,….
  • Giúp bảo vệ và củng cố thêm năng lực quốc phòng và bảo vệ tình hình an ninh trật tự và chính trị văn hóa tại nơi cực nam của tổ quốc.
  • Cuối cùng, vườn quốc gia mũi Cà Mau giúp phục vụ cho những hoạt động du lịch của người dân trong nước và quốc tế. Phát triển các mô hình nhằm bảo tồn đa dạng sinh học cũng như giữ vững được giá trị của vùng sinh thái ngập nước. Từ đó giúp đời sống của người dân được cải thiện tốt hơn.

  Thống kê về đa dạng sinh học của Vườn quốc gia mũi Cà Mau

  Mục đích của các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Các khu bảo tồn thiên nhiên là những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt bởi pháp luật và chỉ được sử dụng để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, đào tác các chuyên gia quan trắc môi trường. Ngoài ra, nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ các các quần thể, hệ sinh thái được ổn định không bị biến đổi, nhiễu loạn. Có thể tóm tắt được những mục đích chính của các khu bảo tồn ở Việt Nam đó là:

  • Bảo vệ các khu vực hoang dã
  • Giữ gìn sự đa dạng về nguồn gen
  • Phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo các chuyên gia
  • Kết hợp sử dụng để giáo dục, du lịch, giải trí
  • Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và văn hóa
  • Duy trì nguồn tài nguyên từ các hệ sinh thái tự nhiên

  Yêu cầu gì để trở thành khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Để có thể trở thành khu bảo tồn thiên nhiên thì cần phải được các cơ sở chức năng xem xét và quyết định dựa vào các tiêu chí sau đây:

  • Đây là vùng đất tự nhiên có nguồn dự trữ tài nguyên thiên nhiên cao và có giá trị về đa dạng sinh học.
  • Được đánh giá cao về giá trị khoa học, văn hóa, phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục và du lịch
  • Động, thực vật là những loài đặc hữu hoặc những vùng đất là nơi trú ẩn, sinh sống của các loại động vật quý hiếm
  • Có diện tích rộng lớn để có thể chứa một hoặc nhiều hệ sinh thái và tỷ lệ còn nguyên vẹn lên tới trên 70%

  Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam được phân loại như thế nào

  • Khu bảo vệ hoang dã: Có tác dụng nghiên cứu khoa học và bảo vệ vùng đất hoang dã
  • Khu dự trữ thiên nhiên nghiêm ngặt: Được sử dụng chủ yếu phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học
  • Vùng đất hoang dã: Bảo đảm được sự nguyên vẹn cho vùng đất chưa chịu sự tác động của con người
  • Vườn quốc gia: Bảo vệ hệ sinh thái phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục và du lịch
  • Khu bảo tồn thắng cảnh tự nhiên: Được thành lập để bảo tồn các cảnh quan độc đáo, có giá trị ở nước ta.
  • Khu bảo tồn sinh cảnh: Bảo tồn hệ sinh thái bằng cách thực hiện các sự can thiệp tích cực
  • Khu bảo tồn cảnh quan đất liền và biển: Được thành lập nhằm bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, phục vụ cho công việc du lịch và giải trí
  • Khu bảo tồn kết hợp việc sử dụng tài nguyên bền vững: Có nhiệm vụ quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, điều chỉnh việc sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

  Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Theo thống kê thì hiện tại các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam có tới 168 khu rừng đặc dụng bao gồm:

  Vườn quốc gia Cúc Phương được biết đến là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở nước ta và được thành lập vào năm 1962, tiếp sau đó là đến vườn quốc gia Cát Tiên, Côn Đảo…với mục đích được thành lập là bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo tính nguyên vẹn của môi trường cũng như phục vụ cho công việc nghiên cứu, giáo dục và du lịch.

  Năm 2011, Việt nam được đánh giá là quốc gia có hệ đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới với hơn 49.000 sinh vật bao gồm 7.500 chủng/loài vi sinh vật; 20.000 loài thực vật sống trên cạn và dưới nước; 10.500 loại động vật sống trên cạn và hơn 11.000 sinh vật biển… Và nhờ vào các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam mà các loại động thực vật này đang được bảo vệ một cách tốt nhất

  Diện tích dành cho các khu bảo tồn ở nước ta hiện nay là khoảng 5-6%. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của tổ chức IUCN thì Việt Nam cần phải dành 10% lãnh thổ để phục vụ cho mục đích bảo tồn.Đề xuất này đang gặp phải rất nhiều những luồng ý kiến trái chiều vì nhiều người cho rằng với nền kinh tế còn nghèo như Việt Nam thì nên dành nhiều diện tích để thực hiện các công tác phát triển kinh tế thì tốt hơn.

  Công tác quản lý tại các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Nhiều ban, ngành được thành lập phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm soát, cùng với đó các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh công việc canh gác, tuyên truyền người dân địa phương có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các khu bảo tồn.

  Tuy nhiên, công tác quản lý vẫn đang gặp rất nhiều những khó khăn cũng như thách thức về nguồn nhân lực, kinh phí, hệ thống các cấp quản lý chưa được đồng bộ thống nhất… Và một thực trạng đáng buồn hiện nay đó là hệ sinh thái trong các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam đang ngày càng bị suy thoái, khiến chất lượng đa dạng sinh học bị ảnh hưởng, các nguồn gen quý bị thất thoát.

  Bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên đang là một trong những công việc vô cùng cấp bách hiện nay, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của đất nước.

  Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng về số lượng, tuy nhiên hệ sinh thái trong các khu bảo tồn này đang ngày càng bị suy giảm, chính vì thế mỗi cá nhân cần phải có ý thức và trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trốn Khói Bụi Thành Phố Với 5 Resort Thiên Nhiên Ngay Gần Hà Nội
 • Phát Triển Du Lịch Gần Gũi Thiên Nhiên
 • Thiên Nhiên Đà Nẵng Có Gì Hấp Dẫn? Chuyến Du Lịch Khám Phá
 • Vân & Veo & Du Lịch Thiện Nguyện
 • Du Lịch Thiện Nguyện, Các Loại Hình Của Du Lịch Thiện Nguyện!
 • Hòn Sơn Chính Là Bức Tranh Thiên Nhiên Làm Say Đắm Lòng Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Hòn Sơn 2 Ngày 1 Đêm
 • Du Lịch Hòn Sơn: Cần Thơ
 • Hongkong – Quảng Châu – Thẩm Quyến ( 5 Ngày 4 Đêm )
 • Tour Du Lịch Hongkong 4 Ngày 3 Đêm
 • Tour Hồng Kông 4 Ngày 3 Đêm Giá Rẻ Từ Tp.hcm
 • Hòn Sơn là hòn đảo du lịch rất mới mẻ trong con mắt các phượt thủ Việt. Nó đi chuyến du lịch với Nam Du vì có chung chung tuyến tàu từ Rạch Giá đi ra. Trên đường ra đảo Nam Du, tàu có ghé vào cảng ở Hòn Sơn sau đó tiếp tục di chuyển tiếp. Nếu bạn muốn khám phá trọn vẹn Hòn Sơn. Bạn nên đi tour khoảng 2 ngày thì mới đủ thời gian khám phá hết vẻ đẹp nơi này.

  Giới thiệu sơ lược về Hòn Sơn

  Hòn Sơn là một hòn đảo nhỏ nhưng nó được mệt danh là 1 trong 10 hòn đảo đẹp nhất của Việt Nam. Được giới du lịch sành điệu ca ngợi “đẹp như tranh vẽ”. Hòn Sơn là nơi mà khách đi du lịch khắp nơi kể cả nước ngoài đang muốn tìm đến. Đảo có rất nhiều địa điểm vui chơi hấp dẫn, thú vị cho du khách khám phá. Đồng thời ẩn chứa những điều kỳ thú nơi vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

  Hòn Sơn có gì mà hấp dẫn du khách

  Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của hệ sinh thái biển đảo

  Trên đảo có 7 ngọn núi, trong đó núi Ma Thiên Lãnh được xem là ngọn núi đẹp và cao nhất đảo. Từ trên đỉnh núi Ma Thiên Lãnh chúng ta có thể ngắm được toàn bộ nét quyến rũ của cả vùng biển đảo. Điểm đặc biệt là trên đỉnh núi có một tảng đá rất lớn, được gọi là Sân Tiên. Xung quanh đảo có 5 bãi biển, đó là: Bãi Thiên Thuế, bãi Bàng, bãi Giếng, bãi Nhà và bãi Bấc. Tất cả bãi biển này hiện vẫn còn giữ nguyên những nét đẹp hoang sơ và đầy thơ mộng, trong đó nổi tiếng nhất là bãi Bàng.

  Trải nghiệm biển xanh cát trắng

  Khám phá tâm linh bà con vùng đảo xa

  Ngoài những thắng cảnh đẹp, đảo còn có những di tích mang nét tâm linh riêng, gắn với những giai thoại của người bản địa. Trên đảo có các đình, chùa như: Đình thần Lại Sơn, miếu bà Cố Chủ, chùa Hải Sơn, thánh thất Cao Đài. Người dân trên đảo Hòn Sơn hằng năm đều tổ chức các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa phương Nam.

  Tắm biển và lặn ngắm san hô

  hòn Sơn quá hoang sơ cho nên nước biển ở đây cực kỳ sạch mà trong vắt. Đến đây chắc chắn bạn sẽ mê mẫn bởi sự mát mẻ của nước biển nơi này. Không thể cưỡng lại, bạn sẽ nhảy ùm xuống biển vừa bơi tận hưởng vừa thưởng thức đời sống của các rặng san hô kia. Thật lá lý tưởng phải không nào các bạn.

  Thiên đường nghỉ ngơi tịnh dưỡng

  Đây là điểm du lịch thiên nhiên giúp bạn xã stress cực kỳ ấn tượng. Cảnh đẹp và khí hậu trong lành sẽ xua nhanh mọi buồn phiền lo toan cuộc sống. Mọi thứ gánh nặng củng dễ dàng hòa nhập vào từng làn gió bị con sóng xua tan ra ngoài khơi xa.

  Thiên đường chụp hình check in sống ảo

  Bạn sẽ cực kỳ lộng lẩy xa hoa trong từng chiếc đầm thướt tha đi dạo biển. Hoặc khoe dáng với những chú ốc chú sao biển trong bộ đồ tắm quyến rủ. Cảnh vật nơi đây tô thêm cho nét đẹp của bạn lộng lẩy và kiêu sa. Bạn hãy mang theo thật nhiều đồ để chụp, nếu không bạn sẽ hối hận tiếc nuối đó.

  Nguồn gốc và lịch sử hình thành Hòn Sơn

  Đảo Hòn Sơn người ta vẫn hay gọi với cái tên gọi khác là đảo Hòn Rái. Tại sao lại có tên như vậy là do trước đây trên đảo có rất nhiều rái cá. Đến nay, mặc dù đảo chưa phát triển mạnh trong lĩnh vực du lịch. Nhưng chính những vẻ đẹp hoang sơ của đảo này đã thu hút rất nhiều du khách khắp nơi tìm về. Trên đảo Hòn Sơn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Đó là những ngọn núi cao hùng vĩ, bãi biển cát trắng, nước trong xanh tuyệt đẹp, những đền, chùa cổ và các di tích lịch sử…

  Hòn Sơn nằm ở đâu?

  Hòn Sơn là đảo nhỏ có diện tích 11,5 km2 thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Cách thành phố Rạch Giá khoảng 55 km về phía Tây theo đường chim bay.

  Giá vé và chi phí tham quan Hòn Sơn

  Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Hòn Sơn

  Đi du lịch biển đảo Hòn Sơn vào tháng 5 đến tháng 12 là thích họp nhất. Bởi vì mùa này có rất nhiều hải sản tươi ngon và giá rẻ. Ngoài ra, trước khi lên đường bạn cũng nên cập nhật tình hình dự báo thời tiết ở vùng biển Cà Mau – Kiên Giang. Và tránh các thời điểm biển động và mưa bão để đảm bảo an toàn.

  Đường đi và phương tiện di chuyển đến Hòn Sơn

  Xe khách

  Xuất phát từ Sài Gòn, có rất nhiều xe để bạn có thể tới cảng Rạch Giá Kiên Giang và cũng có rất nhiều giờ chạy để lựa chọn. Khi tới Rạch Giá sẽ có xe trung chuyển bạn ra bến cảng để đón tàu. Các bạn nên đi lúc 21h30, 22h hay 23h để sáng hôm sau lên tàu đi đảo Hòn Sơn. Một vài nhà xe gợi là:

  • Xe Kumho, số điện thoại: 028.35.112.112 (Hồ Chí Minh) và 029.73.656.656 (Rạch Giá)
  • Xe Phương Trang, số điện thoại: 028.3838.6853 (Hồ Chí Minh) và 02973.691.691 (Rạch Giá)
  • Xe Tuyết Hon, số điện thoại: 0977.663.663 (Hồ Chí Minh) và 02973.777.666 (Rạch Giá)

  Mua vé tàu qua đảo

  Mua vé tàu đi đảo Hòn Sơn, có 2 hãng tàu cao tốc là tàu Ngọc Thành và tàu SuperDong. Ngoài ra còn có các hàng tàu thường khác như Thanh Tú, Đức Trung…

  • Tàu Ngọc Thành: 02973691888, giá vé là 140.000 đồng với thời gian di chuyển là 1 giờ 30 phút.
  • Tàu SuperDong: 02838 666 333 hay 02973 877 742, giá vé là 140.000 đồng với thời gian đi là 1 giờ 30 phút.
  • Tàu Thanh Tú: 029 73 868 619, giá vé 90.000 đồng và thời gian di chuyển là 3 giờ 30 phút, tàu chậm thường có chở thêm hàng hóa theo.
  • Tàu Đức Trung: 0913 819 795, giá vé 90.000 đồng và thời gian di chuyển là 3 giờ 30 phút, có chở hàng hóa.

  Ăn gì khi đi tham quan Hòn Sơn

  Đảo ngoài những món ăn bình dân với giá cả cực kỳ họp lý. Các món được bày bán khắp mọi nơi như bún, cơm hay phở với giá chỉ từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/tô. Ngoài ra nếu có nhu cầu về hải sản, bạn sẽ dể dàng bắt gặp khu tập trung ngay tại cầu cảng bãi Nhà. Đảm bảo với bạn hải sản vừa tươi sống lại rẻ cực kỳ.

  Nếu bạn muốn thấy những con hải sản còn ngo ngoe, và chính mắt bạn chứng kiến chúng bị chế biến. Hãy đi ngay ra chợ Bãi Giếng hoặc các bãi neo thuyền đánh bắt hải sản. Nơi đây bạn có thể mua hải sản tươi sống rồi nhờ chủ nhà nghỉ hoặc các nhà dân chế biến dùm. Người dân ở đây rất nhiệt tình họ còn cung cấp nước uống, bát đĩa… cho bạn. Chi phí cho mổi món chế biến cực kỳ hạt dẻ dao động từ 50.000 – 70.000 đồng.

  Ở đâu khi đi tham quan Hòn Sơn

  Lưu ý

  Bạn có thể tham khảo các điểm du lịch ở Phú Quốc Kiên Giang theo danh sách bên dưới

  5

  /

  5

  (

  51

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Hòn Sơn Kiên Giang Giá Tốt Nhất
 • Đảo Hòn Nưa Phú Yên
 • Địa Điểm Hoang Sơ Ở Phú Yên
 • Hòn Nghệ – Hướng Dẫn Đi Đảo Hòn Nghệ, Kiên Giang
 • Tham Quan Hòn Ghềnh – Phan Thiết – Du Lịch Giá Tốt
 • Khu Du Lịch Thiên Nhiên Robinson

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Thư Tỉnh Ủy Bùi Văn Tỉnh Kiểm Tra Tiến Độ Thực Hiện Dự Án Khu Du Lịch Thiên Nhiên Robinson
 • Suối Khoáng Nóng Alba Thanh Tân Huế
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Tân
 • Vẻ Đẹp Bất Tận Của Khu Du Lịch Sinh Thái Bàu Trắng
 • Tour Du Lịch Phan Thiết 2N1Đ
 • Tọa lạc trên đảo Sung của vùng Hồ Sông Đà thuộc địa bàn xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Khu du lịch thiên nhiên Robinson có phía Tây giáp núi, phía Nam giáp núi (một phần giáp hồ), phía Đông và Phía Bắc giáp hồ Hòa Bình.

  Khu du lịch thiên nhiên Robinson cách Hà Nội 100km, cách Tp.Hòa Bình 27km. Để đến khu du lịch thiên nhiên Robinson du khách phải đi bằng thuyền từ nhiều cảng khác nhau trên Hồ. Trong đó chủ yếu đi từ 2 cảng chính là Cảng Bích Hạ và Cảng du lịch Thung Nai.

  Khu đảo Sung có tổng diện tích 133ha, trong đó có 50ha được quy hoạch phát triển Khu du lịch thiên nhiên Robinson và 83ha là diện tích xin bảo tồn phát triển bền vững.

  Khu du lịch thiên nhiên Robinson được chia làm 2 khu chính:

  Khu vực phía Tây là khu vực được thiết kế gắn với ý tưởng một khu hoang dã với 17 căn nhà nghỉ dạng Bungalow có vật liệu làm bằng tre, luồng, gỗ, mái lá; Khu nhà phục vụ (nhà dịch vụ tổng hợp phục vụ khách nghỉ khu vực phía Tây) và thung lũng Robinson được trồng các loài hoa, cây dại với nhiều loài động vật hoang dã như dê, cừu, chồn, nhím…

  Khu vực phía Bắc là khu có thiết kế hiện đại được quy hoạch gồm 37 căn biệt thự sinh thái cao cấp, khách sạn 60 phòng nghỉ và các khu ẩm thực, vui chơi giải trí, thể thao, chăm sóc sức khỏe, nhà phục vụ (gồm các dịch vụ tổng hợp như: giặt là, giải khát, vui chơi giải trí trong nhà…) được làm bằng các vật liệu như đá, luồng, gỗ, mái lá kết hợp với kính.

  Ngoài ra, dự án còn có khu kỹ thuật, bến du thuyền.

  Thông tin từ CafeLand:

  Khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hồ Sông Đà làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 250 tỷ đồng, dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

  Thông tin nhanh dự án:

  Thanh Tâm ( Nguồn Doanh Nghiệp)

  Cảnh báo: Thông tin dự án này được CafeLand tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chúng tôi cho là tin cậy. Tuy nhiên, dự án có thể thay đổi nhiều thông tin qua thời gian do chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng nên sẽ có những thông tin chưa được thống nhất và cập nhật kịp thời. Vì vậy, bạn đọc và khách hàng dự án chỉ xem đây là nguồn tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Án Biệt Thự Khu Du Lịch Cao Cấp Thiên Đường Xanh Website Tt Từ Chủ Đầu Tư
 • Kinh Nghiệm Khi Đi Thiên Đường Bảo Sơn Hà Nội Ai Cũng Phải Biết
 • Quảng Ngãi Xem Xét Thu Hồi Dự Án Khu Du Lịch Sinh Thái Thiên Đàng 8.000 Tỷ Đồng
 • Dự Án Khu Du Lịch Sinh Thái Thiên Đàng (Quảng Ngãi): 13 Năm Chưa Về…
 • Khu Du Lịch The Bcr Q9 Hồ Chí Minh
 • Du Lịch Thiên Nhiên Chi Nhánh 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Tự Túc Đài Loan Tại Bình Dương
 • Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Du Lịch Thái Lan Tiếp Đoàn Nhà Báo Việt Nam Do Công Ty Vietravel Và Thai Airways Tổ Chức
 • City Tour Bangkok Bằng Xe Bus Hop On Hop Off Của Siam Hop
 • Tour Du Lịch Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm Giảm Giá Chỉ Còn 8,390,000 Vnđ
 • Lịch Trình Cho Một Tour Du Lịch Thái Lan Trọn Vẹn
 • ❖ Lĩnh vực hoạt động

  Du lịch Thiên Nhiên chi nhánh 1 hoạt động ở lĩnh vực

  ❖ Địa chỉ

  Trụ sở chính: 365 Trần Phú Phường 8 Quận 5 TpHCM Ho Chi Minh City, Vietnam

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THIÊN NHIÊN (NATURE TOURIST.,JSC) Chi nhánh 1: 365 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, HCM Tel: (+84-8) 62980888 Văn phòng chính: 1356, 3 Tháng 2, Phường 2, Quận 11, HCM chúng tôi

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH THIÊN NHIÊN (NATURE TOURIST.,JSC) (Licence No: 79-070/2010/TCDL-GP LHQT cấp năm 2008) ĐOẠT GIẢI THƯỞNG TOPFIVE 2011 & 2012 & 2022 THƯƠNG… HIỆU HÀNG ĐẦU TP. HCM Trụ sở chính: 1356 Đường 3/2, Phường 2, Quận 11, HCM Tel: (+84-8) 62611513 – (+84-8) 62611523 Fax: (+84-8) 62611532 Chi nhánh: 365 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, HCM Tel: (+84-8) 62980777 – (+84-8) 62980888 Fax: (+84-8) 62680999 See More

  ”NATURE TOURIST” nhà lữ hành vinh dự đoạt giải thưởng “Thương hiệu du lịch hàng đầu HCM năm 2011 & 2012 & 2022” liên tục 3 năm đoạt giải Top Five, chuyên tổ … chức các tuyến du lịch nội địa & quốc tế chuyên nghiệp, có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn tận tâm trong nghề sẽ đồng hành cùng quý khách trải nghiệm và khám phá những điểm tham quan thật thú vị và hấp dẫn. See More

  2008

  ĐOẠT GIẢI THƯỞNG TOPFIVE 2011 & 2012 & 2022 THƯƠNG HIỆU DU LỊCH HÀNG ĐẦU TP. HCM

  Du lịch Hồng Kông Du lịch Đài Loan Du lịch Thái Lan… Du lịch Singapore Du lịch Malaysia Du lịch Hàn Quốc Du lịch Nhật Bản Du lịch Campuchia Du lịch Myanmar Du lịch Philippines Du lịch Indonesia Du lịch Trung Quốc Du lịch Mỹ Úc Âu See More

  🏄 Khám Phá đảo #Bali – Indonesia (4N3D) Giá chỉ #9tr590

  🔎 Tận hưởng khách sạn 4*

  🌟 TẶNG 1 ĐÊM KHÁCH SẠN 5*

  🍎 2 Bữa buffet…

  Giá siêu hấp dẫn chỉ #9tr990 – giảm 500k = còn 9tr590

  🎁 Tặng vé chơi #Swing đẹp nhất Bali

  🔥 Thưởng thức bữa tối BBQ Hải sản trên bãi biển Jimbaran

  🔥 Địa điểm chụp hình check in xinh lung linh

  🔥 Khám phá văn hoá, ẩm thực độc đáo của đảo Bali

  🔥 Đền Ulundanu – Chinh phục Beratan – 1 trong 7 hồ nước thiêng trên thế giới

  🔥 Cổng trời Handara

  🔥 Chiêm ngưỡng hoàng hôn tại đền Tanah Lot

  🌟 bao gồm Hành lý gửi 20kg

  📅 Lịch Khởi Hành:

  ✔️ 12/03/2020 (còn 4 vé) Sure khởi hành

  ✔️ 19/03/2020 (còn 6 vé) Sure khởi hành

  ✔️ 26/03/2020 (Full)

  ✔️ 02/04/2020 Giá 11tr990

  ✔️ 09/04/2020

  ✔️ 11/04/2020

  ✔️ 16/04/2020

  ✔️ 23/04/2020

  ✔️ 30/04/2020 (Lễ 30/4 – Giá #12tr990)

  ☎️ Hotline: 1900636778

  🔎 #LinkTour

  https://www.dulichthiennhien.vn/lich…/du-lich-indonesia-bali

  CTY DU LỊCH #THIÊN_NHIÊN.

  🏡 1356, 3 Tháng 2, P2, Q11, TpHCM.

  🏡 365, Trần Phú, P8, Q5, TpHCM.

  🏡 516, Lạc Long Quân, P5, Q11, TpHCM.

  🏡 109 Nguyễn Hồng Đào, P14, Q Tân Bình, TpHCM.

  🏡 91 Hoa Lan, P2, Quận Phú Nhuận, TpHCM

  🏡 189 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, TpHCM.

  ☎️ HOTLINE: 1900636778

  🌍 Samthienha.com #Since2008 #NatureTourist.,JSC

  🎁 Canh vé rẻ mùa này, chốt land tour kích cầu Đà Nẵng của Thiên Nhiên là ngon lành cành đào luôn nha Quý vị ơi 💪🏻 Nghe đồn vé Máy Bay khứ hồi Đà Nẵng có 1 triệu hơn à 🤩 CHƯƠNG TRÌNH KÍCH CẦU TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG

  🎏 Thời gian 3N2D – Khởi hành mỗi ngày

  🎏 Giá chỉ: 1.990.000đ (có xe đưa đón tại Đà Nẵng, tham quan các điểm nổi bật, lưu trú khách sạn tiêu chuẩn 3 sao+,… HDV nhiều kinh nghiệm và am hiểu tuyến đường) ♥ ♥ ♥ Đặc biệt:

  👉 Viếng Linh Ứng Tự

  👉 Thăm Ngũ Hành Sơn

  👉 Khám phá Phố cổ Hội An

  và còn nhiều chương trình thú vị khác. 👌 Gọi ngay ☎️ 1900636778 DU LỊCH THIÊN NHIÊN sẽ làm hài lòng quý khách hàng thân yêu bằng sự tân tâm và tinh tế nhất. CTY DU LỊCH #THIÊN_NHIÊN.

  🏡 1356, 3 Tháng 2, P2, Q11, TpHCM.

  🏡 365, Trần Phú, P8, Q5, TpHCM.

  🏡 516, Lạc Long Quân, P5, Q11, TpHCM.

  🏡 109 Nguyễn Hồng Đào, P14, Q Tân Bình, TpHCM.

  🏡 91 Hoa Lan, P2, Q Phú Nhuận, TpHCM.

  🏡 189 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, TpHCM.

  ☎️ HOTLINE: 1900636778

  🌍 Samthienha.com #Since2008 #Naturetourist

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông
 • Pù Luông Và Trào Lưu Du Lịch Mùa Xuân
 • Vị Trí Và Đặc Điểm Của Khu Du Lich Sinh Thái Pù Luông
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Pù Luông (Cập Nhật 02/2021)
 • Chương Trình Du Lịch Khám Phá Thiên Nhiên Kì Thú Kenya
 • Khám Phá Thiên Nhiên Đà Nẵng

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Thiên Nhiên Đà Nẵng Và Những Điểm Đến Đẹp Mê Hồn
 • Phát Triển Du Lịch Thiền Ở Việt Nam
 • Tại Sao Du Lịch Thiền Viện Trúc Lâm Vĩnh Phúc Là Một Chuyến Đi Đáng Nhớ
 • Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ
 • Những Kinh Nghiệm Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ Bạn Cần Biết
 • Khám phá thiên nhiên Đà Nẵng

  Bạn đã bao giờ đắm mình trong ánh nắng xuyên qua kẽ lá trong một hang động đầy vẻ cổ kính? Bạn đã bao giờ được ngắm nhìn những chú voọc chà vá chân nâu bay nhảy từ cành này sang cành khác?

  Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy đồng hành cùng “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” để trải nghiệm những điều thú vị kể trên cùng 3 đội SPEED UP, 3 IDIOTS và B WAVES nhé!

  Bạn đã bao giờ đứng dưới một bóng cây cổ thụ nghìn năm tuổi và cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp?

  Nếu bạn đã từng tham quan những ngọn núi khắp mọi miền đất nước, chắc hẳn bạn không thể nào có được cảm giác thú vị khi trải qua những thử thách của “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”.

  Này thì là mua vòng tay đá lưu niệm với sô tiền ít nhất và khá bất ngờ khi các bạn chỉ mua 3 chiếc vòng với giá một ngàn đồng bằng những câu nói siêu dễ thương và chiến dịch marketing của các bạn.

  Này thì là cảnh các bạn thí sinh khi đã lên đỉnh núi thì lại nhận được thử thách yêu cầu đếm bao nhiêu bậc thang từ dưới chân núi lên tới đỉnh, thế là các bạn lại chạy thí mạng để đếm được đúng 156 bậc thang.

  NGŨ HÀNH SƠN

  Này là cảnh các bạn cặm cụi cầm-cầm-đọc-đọc bài thơ cổ mà không biết bao lâu rồi chưa phải đụng vào sách vở học thuộc lòng như vậy.

  Những thử thách nhẹ nhẹ của “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” đã giúp các bạn thí sinh có thêm những kỷ niệm đáng nhớ tại núi Ngũ Hành Sơn.

  Ngũ Hành Sơn hay núi Non Nước là tên chung của một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2 km2, gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn (có hai ngọn) và Thổ Sơn, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, ngay trên tuyến đường Đà Nẵng – Hội An; nay thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

  Thắng cảnh Ngũ Hành Sơn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn như: động Âm Phủ, động Huyền Không, chùa Linh Ứng, Cổng trời phù hợp với du lịch tâm linh. Dưới chân núi là làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước hơn 300 tuổi, nơi du khách được tận mắt thưởng lãm tài nghệ điêu khắc đá của các Nghệ nhân tài hoa và có thể chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất làm quà lưu niệm.”

  Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía Đông Bắc, bán đảo Sơn Trà được xem là khu rừng già nguyên sinh trong lòng thành phố trẻ.

  Bao quanh bán đảo Sơn Trà là vòng cung bờ biển tuyệt đẹp với các bãi như Tiên Sa, Đá Đen, bãi Rạng, bãi Bụt, bãi Xếp, bãi Đa, bãi Nam, bãi Bắc, bãi Con, bãi Trẹm. Chân núi ăn sâu ra biển đã hình thành nên các vùng biển có rạn san hô quý hiếm, đa dạng về chủng loại.Đến Sơn Trà, bạn vừa có thể lên rừng, xuống biển khi tham gia các hoạt động như Tham quan chùa Linh Ứng, tham quan Đà Nẵng – Sơn Trà bằng trực thăng, ngắm Voọc, lặn biển ngắm san hô…

  Và trong hành trình trải nghiệm Đà Nẵng, các đội thi không thể bỏ lỡ hành trình khám phá Sơn Trà. Những thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước lần đầu đến với Sơn Trà đã không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu được chiêm ngưỡng những chú Voọc Chà Vá Chân Nâu – báu vật linh trưởng mà chỉ tại Đà Nẵng mới được thiên nhiên ưu đãi có nhiều đến vậy.

  Các bạn cũng không khỏi ngỡ ngàng khi bên cạnh những toà nhà cao tầng của thành phố trẻ đầy năng động là khu rừng già nguyên sinh có thảm động, thực vật đặc sắc với nhiều loại thú rừng quý hiếm như hươu, nai, khỉ, vượn, đười ươi, vooc chà vá, gà mặt đỏ, cùng nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Cùng xem qua các hình ảnh của các đội thi tại bán đảo Sơn Trà nhé!

  chúng tôi

  BÁN ĐẢO SƠN TRÀ

  Bài viết mới cập nhật

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Thế Mạnh Phát Triển Du Lịch Thị Xã La Gi
 • Du Lịch Thị Xã La Gi 2 Ngày 1 Đêm
 • Hành Trình Khám Phá Những Mùa Hoa Đỏ Ở Việt Nam
 • Những Xu Hướng Du Lịch Mới Của Thế Giới Và Việt Nam
 • Tour Du Lịch Khám Phá Thảo Nguyên Mông Cổ 7 Ngày 6 Đêm
 • Thiên Nhiên Đà Nẵng Có Gì Hấp Dẫn? Chuyến Du Lịch Khám Phá

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Gần Gũi Thiên Nhiên
 • Trốn Khói Bụi Thành Phố Với 5 Resort Thiên Nhiên Ngay Gần Hà Nội
 • Thiên Nhiên Là Gì? Các Vườn Quốc Gia Ở Và Mục Đích Của Các Khu Bảo Tồn
 • Những Thuận Lợi Về Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Việt Nam
 • Du Lịch Thiền, Thế Mạnh Chưa Được Khai Thác Ở Việt Nam
 • Đà Nẵng được coi là một trong những thiên đường du lịch biển đảo của Việt Nam được khách du lịch thế giới yêu thích,. Đà Nẵng có gì mà rất nhiều người đến đây và không muốn trở về còn bạn thì sao?

  Những điểm tham quan thiên nhiên được yêu thích nhất

  Sở hữu những bãi biển đẹp và hoang sơ, Gềnh Bàng tuy chưa được nhiều người biết đến nhưng lại là một địa điểm vô cùng quyến rũ mà bạn không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Gềnh Bàng thuộc Bán Đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 20km. Kéo dài khoảng 2km gồm có bãi biển cát trắng tuyệt đẹp, những tảng đá gập gành với nhiều hình dạng. Bao quanh là những hàng cây xanh mướt rất thích hợp cho du khách khi muốn câu cá ngắm biển.

  Nói đến Đà Nẵng có gì chắc chắn phải nói đến khu du lịch Bà Nà – một trong những khu du lịch sang trọng và đắt đỏ nhất thành phố biển xinh đẹp. Nằm tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang trong khu vực núi Bà Nà thuộc dãy núi Trường Sơn. Khu du lịch Bà Nà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 25 km về hướng Tây Nam. Nằm trên đỉnh núi Chúa có độ cao 1489m so với mặt nước biển.

  Đây là một khu du lịch sinh thái kết hợp nghĩ dưỡng lý tưởng nhất tại Đà Nẵng. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm bởi nằm trên một khu vực cao, mùa hè nhiệt độ trung bình chỉ có 18 o C. Không chỉ thế Đà Nẵng còn có nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, khu vực giải trí hấp dẫn giành cho mọi lứa tuổi cùng hệ thống cáp treo dài và cao nhất thế giới.

  Là một trong những địa danh nổi bật nhất của nước ta trong lịch sử đấu tranh và giữ nước. Đây là nơi đầu tiên mà giặc Pháp nổ súng xâm chiếm Việt Nam và hiện nay là một địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng của Đà Nẵng. Bán đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10 km về phía hướng Đông Bắc, có tổng diện tích là 60 km 2, chiều dài khoảng 13 km và chiều rộng khoảng 5 km.

  Tham gia chuyến du lịch giá rẻ đi Đà Nẵng, du khách sẽ có dịp tham quan Chùa Linh Ứng Bãi Bụt, cây Đa ngàn năm tuổi, đỉnh bà cờ tiên, những dòng suối trong vắt và hoang sơ… Nơi đây cây cối um tùm, rừng cây xanh mướt được xem là lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng. Vì thế bạn sẽ có dịp khám phá thế giới của những loài động vật quý hiếm và thực vật độc đáo.

  Bạn đã khám phá được phần nào thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng có gì hấp dẫn chưa?

  Từng được tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ – Forbes bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh, tờ Sunday Herald Sun của Australia bình chọn là trong 10 bãi biển được yêu thích tại Châu Á. Biển Mỹ Khê thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế với bãi biển trong xanh trải dài khoảng 900m, nằm ngay trên cung đường Nguyễn Văn Đồng tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vân & Veo & Du Lịch Thiện Nguyện
 • Du Lịch Thiện Nguyện, Các Loại Hình Của Du Lịch Thiện Nguyện!
 • Thiền Là Gì Và Những Lợi Ích Của Thiền?
 • Hót Hòn Họt Những Điểm Đến Lý Tưởng Ở Thị Xã Phú Thọ
 • Tx. Gò Công: Khai Thác Lợi Thế Để Phát Triển Du Lịch
 • Phát Triển Du Lịch Gần Gũi Thiên Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Trốn Khói Bụi Thành Phố Với 5 Resort Thiên Nhiên Ngay Gần Hà Nội
 • Thiên Nhiên Là Gì? Các Vườn Quốc Gia Ở Và Mục Đích Của Các Khu Bảo Tồn
 • Những Thuận Lợi Về Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Việt Nam
 • Du Lịch Thiền, Thế Mạnh Chưa Được Khai Thác Ở Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà Tự Túc Ngày Cuối Tuần
 • Phát triển du lịch xanh, sạch, gần gũi thiên nhiên, bảo vệ môi trường là xu hướng mà du lịch thế giới đang thực hiện. Đây cũng là định hướng cho du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng để phát triển một cách bền vững, hiệu quả.

  Mùa hoa dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì thu hút đông đảo giới trẻ đến tham quan. Ảnh: Trúc Như

  Du lịch gắn với thiên nhiên và môi trường

  Du lịch xanh là loại hình du lịch giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực cho bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo và phát huy các di sản thiên nhiên, văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tiến sĩ Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, phát triển du lịch xanh, sạch không chỉ là gắn với phát huy, phát triển tài nguyên thiên nhiên tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, mà còn là việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, bảo vệ thiên nhiên.

  Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Việt Nam hiện có 23/33 vườn quốc gia, 35/127 khu bảo tồn thiên nhiên có tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái. Năm 2022, du lịch sinh thái tại các vườn quốc gia đón khoảng 2,5 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động này đạt khoảng 185 tỷ đồng. Qua đó có thể thấy tiềm năng để phát triển du lịch tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên là rất lớn. Tại Hà Nội, với tiềm năng tài nguyên thiên nhiên lớn nằm ở khu vực ngoại thành như các huyện, thị xã: Sơn Tây, Ba Vì, Mỹ Đức, Thạch Thất, Thanh Oai, Quốc Oai…, việc phát triển du lịch xanh gắn với phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, sinh thái là hướng đi nằm trong kế hoạch phát triển du lịch dài hạn của Hà Nội.

  Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, gắn phát triển du lịch với phát huy tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, như: Phát triển mô hình xe điện, xích lô, xe đạp ở khu vực phố cổ; triển khai du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở khu vực ngoại thành, nổi bật là tại Đường Lâm (thị xã Sơn Tây), Bát Tràng (huyện Gia Lâm), huyện Ba Vì… Nhiều điểm đến của Hà Nội từng bước xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch bằng việc trồng thêm nhiều cây xanh, vườn hoa tạo nên sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, như: Vườn hoa hướng dương tại Hoàng thành Thăng Long, suối hoa súng tại chùa Hương (huyện Mỹ Đức), mùa hoa dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì… Bên cạnh đó, các đơn vị còn thường xuyên tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, khách du lịch ứng xử thân thiện với môi trường.

  Để du lịch xanh, sạch, bền vững

  Mặc dù đem lại nguồn thu khá lớn, song phát triển du lịch xanh, sạch, gần gũi với thiên nhiên tại Hà Nội vẫn gặp không ít khó khăn, chưa xứng với tiềm năng. Tiến sĩ Bùi Thị Minh Nguyệt, Trưởng khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Lâm nghiệp) nêu thực trạng, một số điểm đến còn thiếu tính chủ động trong việc phát triển du lịch gắn với cộng đồng địa phương; ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan của các đơn vị khai thác cũng như người dân, du khách còn hạn chế…

  Còn theo Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, việc khai thác du lịch tại các khu, điểm du lịch sinh thái còn thiếu sản phẩm mang tính trải nghiệm, hướng du khách vào hoạt động bảo vệ môi trường. Nhiều danh lam, thắng cảnh, như khu du lịch Suối Hai, Ao Vua (huyện Ba Vì)… còn thiếu đầu tư về cơ sở hạ tầng.

  Để đẩy mạnh phát triển du lịch xanh, sạch, gần gũi thiên nhiên, Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Phát triển bền vững (Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam) Nguyễn Đức Tùng cho rằng, thành phố Hà Nội cần hoàn thiện chính sách quản lý cũng như khuyến khích đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Trong khi đó, theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, bên cạnh việc xây dựng quy hoạch tổng thể, Hà Nội cần tăng cường hướng dẫn các điểm đến thực hiện giải pháp văn minh du lịch, xây dựng môi trường xanh, sạch trong khuôn viên điểm tham quan; tuyên truyền người dân và du khách thực hiện ứng xử văn minh du lịch, bảo vệ môi trường, cảnh quan.

  “Hà Nội luôn xác định du lịch xanh, sạch, gần gũi thiên nhiên là trọng tâm xuyên suốt, từ đó thêm khẳng định vị thế của Thủ đô trong bản đồ du lịch cả nước”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu nhấn mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiên Nhiên Đà Nẵng Có Gì Hấp Dẫn? Chuyến Du Lịch Khám Phá
 • Vân & Veo & Du Lịch Thiện Nguyện
 • Du Lịch Thiện Nguyện, Các Loại Hình Của Du Lịch Thiện Nguyện!
 • Thiền Là Gì Và Những Lợi Ích Của Thiền?
 • Hót Hòn Họt Những Điểm Đến Lý Tưởng Ở Thị Xã Phú Thọ
 • Du Lịch Sinh Thái Thiên Nhiên Ao Giời

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên
 • Du Lịch Sinh Thái Tiền Giang Bến Tre
 • Làng Du Lịch Sinh Thái Tre Việt Đồng Nai
 • Teambuilding Khu Du Lịch Sinh Thái Tre Việt Đồng Nai
 • Hệ Sinh Thái U Minh Hạ: Điểm Du Lịch Sinh Thái Lý Tưởng
 • Du lịch sinh thái thiên nhiên ở Ao Giời – Suối Tiên

  Khu du lịch sinh thái thiên nhiên Ao Giời – Suối Tiên bắt nguồn từ trên núi Nả, chảy qua các khe đá, hình thành dải lụa trắng bạc, vắt ngang sườn núi, nổi bật giữa màu xanh mượt mà của núi rừng, lẫn vào màu xanh của mây trời, làm cho cảnh trí càng sinh động, kỳ ảo, cảnh tượng vừa gần gũi, vừa sâu thẳm, vừa rõ ràng, vừa huyền bí thơ mộng làm xao xuyến lòng người. Ao Giời – Suối Tiên nằm trên Núi Nả thuộc xã Quân Khê – huyện Hạ Hoà, cách thành phố Việt Trì 80 km về phía Tây Bắc, cách Ao Châu 15 km, có ưu thế là liền kề với hệ thống đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, nằm trong tổng thể phát triển của du lịch Phú Thọ.

  Khu sinh thái Ao Giời – Suối Tiên hai bên có hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ có độ cao trung bình từ 500-600 m so với mặt biển. Với đỉnh cao 1.200m, núi Nả cao vượt lên sừng sững, trông thật hùng vĩ như điểm tựa của miền thượng vùng trung du rộng lớn, được phủ một màu xanh dày đặc của các loài cây nhiệt đới, chen chúc nhau tầng tầng, lớp lớp với khá nhiều loài cây quí hiếm như đinh, lim, gụ, vàng tâm… Trong rừng còn có các bầy khỉ, nai, hoẵng, lợn rừng, cầy hương…

  Theo truyền thuyết: “xưa kia chỉ có Giếng Tiên, hàng ngày có các nàng tiên thường tới đây tắm mát, Ngọc Hoàng đã cho nước giếng dâng lên tạo thành các thác nước đổ xuống, lâu dần tạo thêm các ao. Ai được tắm ở Ao Giời – Suối Tiên trong 3 năm sẽ có làn da trắng mịn như ngọc, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm, tâm hồn thư thái, sáng láng”. Có lẽ, chính vì vậy Suối Tiên có sức hấp dẫn lạ kỳ đối vơi du khách có nhu cầu du lịch sinh thái thiện nhiên ở Phú Thọ , nhất là vào các ngày hè nóng nực, thường có hàng trăm lượt người đến đây tắm mát, nghỉ ngơi, vãn cảnh.

  Ao Giời – Suối Tiên nằm trong tổng thể phát triển khu du lịch sinh thái thiên nhiên của tỉnh Phú Thọ nhưng hiện vẫn còn nguyên dạng hoang sơ, có tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng dồi dào, phát triển các loại hình leo núi, cắm trại, nghỉ dưỡng và nghiên cứu khoa học…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thác Giang Điền: Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn
 • Long Điền Sơn Tây Ninh Có Thực Là Khu Du Lịch Sinh Thái Không?
 • Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Lò Gò
 • Du Lịch Sinh Thái, Văn Hóa Tây Nguyên
 • Phát Huy Hiệu Quả Vùng Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Tây Nguyên
 • Vẻ Đẹp Kỳ Diệu Của Thiên Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Ở Đâu, Ăn Gì, Chơi Gì Thú Vị !
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Của Thành Phố Cổ Vô Tích Của Trung Quốc
 • Du Lịch Trung Quốc Khám Phá Vô Tích–Hàng Châu–Ô Trấn–Thượng Hải–Tô Châu, Chi Nhánh Công Ty Tnhh Dl & Tm Hoàng Trà
 • Tour Vòng Cung Tây Bắc
 • Tour Du Lịch Vòng Cung Tây Bắc Số 5
 • Vịnh Vân Phong ở đâu?

  Vịnh Vân Phong nằm ở giữa hai huyện Vạn NinhNinh Hòa (Khánh Hòa), cách thành phố Nha Trang chừng 80 km về hướng Bắc. Nếu có cơ hội đến đây, các bạn nhớ không được bỏ qua 4 điểm sau:

  1. Bãi Sơn Đừng: nơi có bãi biển đẹp và hiện đang có hơn 10 hộ dân sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài và nguồn nước ngọt ngầm trong bờ cát.
  2. Đảo Cá Voi – hay Hòn Ông: Nơi đây cũng chính là Whale Island Resort tuyệt đẹp.
  3. Điệp Sơn: Nơi có con đường đi bộ dưới biển độc đáo nhất Việt Nam.

  Có nhiều cung đường để đi từ thành phố Nha Trang về Vịnh Vân Phong nhưng có lẽ con đường đẹp nhất là đi qua vịnh Nha Phu. Nếu không thích đi đường biển, du khách có thể đi bằng đường bộ. Lúc này, qua khung kính, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bãi cát trải dài, san sát mép biển.Những ai đi rồi khó mà có thể quên được vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của miền cát trắng này.

  Đến Vịnh Vân Phong bằng cách nào?

  Sau khi đặt chân đến thành phố Nha Trang xinh đẹp, các bạn sẽ có 2 cách đến với Vịnh Vân Phong.

  Một là đi theo đường biển qua Vịnh Nha Phu

  Hai là du khách sẽ đi bằng đường bộ đến bên tàu Đầm Môn thuộc huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa rồi sau đó mới đi tàu thẳng tiến Vịnh Vân Phong. Các bạn chú ý: Vịnh Vân Phong còn rất hoang sơ, cơ sở vật chất, tàu thuyền vận chuyển còn thiếu thốn nên nếu các bạn muốn khám phá nơi đây thì nên đi theo tour để được hướng dẫn đầy đủ hơn, tàu vận chuyển an toàn hơn, và được khám phá những điểm đẹp nhất nơi đây.

  Nên đi du lịch vịnh Vân Phong Nha Trang vào thời gian nào?

  Bởi vào khoảng thời gian này, biển khá êm và trong xanh. Hơn nữa, phương tiện di chuyển chủ yếu là tàu nên cũng giúp những bạn bị say sóng cũng giảm được nhiều khó chịu khi đi tàu.

  Vẻ đẹp của vịnh Vân Phong

  Vân Phong không chỉ đẹp mà còn là điểm đến lí tưởng cho những ai ưa khám phá. Vịnh có địa hình phong phú với hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu kín gió, bãi biển, cồn cát đa dạng, hấp dẫn. Một bên là biển xanh lặng sóng, một bên là núi xanh trùng điệp…

  Không chỉ có biển đảo, bên trên vịnh còn có rừng nhiệt đới với cảnh quan không kém phần thú vị. Chân núi được bủa vây bởi những tảng đá khổng lồ đủ mọi hình thù mà dấu vết sự xâm thực của nước biển vẫn còn hằn in trên đá.

  Những con đường tại khu du lịch vịnh Vân Phong Nha Trang cũng rất kì lạ…Chúng rất nhỏ và được rải bằng san hô, còn đường chính men theo mép nước thì lại biến mất khi thủy triều lên. Du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn sự hòa trộn vẻ đẹp của biển xanh, cát trắng và núi rừng tại cùng một vị trí. Những dấu vết xâm thực của nước biển vẫn còn hằn in trên đá khiến khách du lịch không khỏi trầm trồ kinh ngạc…

  Các hoạt động thú vị tại khu du lịch vịnh Vân Phong Nha Trang

  Điểm thú vị nhất tại Vân Phong có lẽ du khách nào đến đây cũng đều cảm nhận được, đó là vẻ hoang sơ nhưng không hề lạnh lẽo của nó. Cũng là biển và đảo – nhưng đối với nhiều du khách thì khi lần đầu tiên đến vịnh Vân Phong không khỏi ngỡ ngàng bởi một vịnh biển hoang sơ và lộng lẫy đến lạ kỳ, có một chút bí ẩn như tách biệt với thành phố bên ngoài.

  Cư dân sống tại Vân Phong, đặc biệt là tại bãi đá Sơn Đừng quanh năm chỉ làm bạn, gắn bó cùng làn nước biển mặn mòi. Có lẽ bởi vậy mà người ta đặt cho ngôi làng này là “làng Robinson” hay “làng đảo hoang”. Nó vắng vẻ đến mức bạn khó có thể tìm thấy được một chiếc xe máy, thậm chỉ là cả xe đạp… Muốn vào làng chải, phải dùng thuyền thúng vì tàu to không vào được.

  Hàng hóa, thực phẩm cần thiết hầu hết đều được người đưa từ bên ngoài vào bán, còn dân trong vịnh chỉ lo làm biển. Tưởng như cuộc sống vô cùng tẻ nhạt, thế nhưng khi đã vào làng rồi thì ai cũng đều không muốn rời đi. Nhịp sống chậm rãi, yên bình và thanh thản khiến mỗi người ai nấy đều như trút bỏ được cuộc sống bộn bề ngoài kia nơi phồn hoa đô thị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Để Có Một Chuyến Đi Hoàn Hảo
 • Eo Biển Kín Gió Rộng Lớn Tuyệt Đẹp Nha Trang
 • Đặt Kỳ Nghỉ Giá Rẻ Tại Vĩnh Tường Và Nghỉ Mát Tại Vĩnh Tường
 • Cẩm Nang Du Lịch Vĩnh Tường
 • Bí Ẩn Lời Tiên Tri Về Khu Vườn Cổ Tích Độc Đáo Dalat Fairytale Land
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100