Top 13 # Du Lịch Trên Vnexpress Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Samthienha.com

4 Bước Để Trở Thành Cộng Tác Viên Du Lịch Của Vnexpress.net, Traveloka…

Chào bạn đến với series bài viết kiếm tiền khi đi du lịch, mình là Việt Anh, người sáng lập Dulichbui24.com.

Nội dung bài viết: mình sẽ chia sẻ các bước để có thể viết một bài viết hoàn chỉnh, gửi đăng báo, hoặc đăng trên các trang tin du lịch…vv

Bài viết này gồm 4 phần

Phần 2: Bắt tay vào viết

Phần 3: Đọc lại và sửa

Phần 4: Gửi bài, chờ duyệt và nhận nhuận bút

1/ Độc giả là ai?

Trước khi viết, mình xác định rõ đối tượng bạn đọc là ai.

Ví dụ mình vừa đi du lịch Đà Nẵng, mình muốn viết một bài Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng

(1) Độc giả là ai: với chúng tôi độc giả là những người trẻ tuổi thích đi du lịch tự túc, mình sẽ chia sẻ thông tin hướng các bạn đến việc tự thuê xe đi, tự đặt khách sạn, tự đạt tour ghép giá rẻ…vv

Vì đối tượng độc giả của mình là dân đi bụi, đi tự túc tiết kiệm nên mình sẽ không chia sẻ về các khu resort nghỉ dưỡng trong bài viết này, thay vào đấy là chỉ cho các bạn ấy thuê khách sạn ở đâu giá rẻ, tiện di chuyển và tham quan.

(2) Văn phong: cũng tùy vào đối tượng bạn đọc mà mình sử dụng văn phong cho nhóm đối tượng ấy.

Ví dụ như trong bài Kinh nghiệm phượt Hà Giang, mình xưng “tôi – anh em” với bạn đọc. Vì đối tượng những bạn đi phượt Hà Giang đều là dân xê dịch, dân đi bụi, xưng hô như thế cho gần gũi.

2/ Mình định viết gì đây ta?

4. Bài mang tính thời sự: dạng bài này thường là cập nhật thông tin ngay trong khoảng thời gian bạn viết bài. Ví dụ như bây giờ là tháng 9 – mùa lúa chín ở miền núi phía Bắc, mình sẽ viết bài Tháng 9 đi đâu? Hay trước 2/9 mình sẽ viết bài Nên đi đâu vào 2/9?

Đừng lan man!

Vì lý do 2 lý do: bài viết sẽ quá dài và không có mục tiêu cụ thể bạn sẽ không cung cấp được đúng thông tin mà bạn đọc cần. Giống như việc bạn chỉ có một mũi tên, mà bạn lại tự đặt ra cho mình quá nhiều cái đích, bạn không thể nào bắn 1 lúc trúng tất cả.

Kinh nghiệm của mình: để bài viết của bạn hấp dẫn, bạn nên chia sẻ những thông tin hữu ích tới bạn đọc. Ví dụ như series bài viết này, mình biết bạn quan tâm tới việc viết lách kiếm tiền bằng việc đi du lịch, mình chia sẻ cho bạn thông tin bạn cần, vậy là bài viết trở nên hữu ích, phải không nào?

Phần 2: Bắt đầu viết

Sau khi lựa chọn được viết cho ai, viết cái gì, giờ sẽ bắt đầu vào phần khó nhất – viết như thế nào.

Việc viết lách (theo mình) phụ thuộc nhiều vào yếu tố kỹ năng của cá nhân, nếu bạn mới viết thì không còn cách nào khác là bạn phải đọc bài của người khác, học theo và viết thật nhiều và sửa đi sửa lại để rèn luyện kỹ năng của mình.

4 lưu ý về cấu trúc bài viết

(1) Bài viết bố cục mở – thân – kết

Giống như bài văn bình thường, bài viết về du lịch cũng cần đủ 3 phần: mở – thân bài và kết.

Phần mở bài rất quan trọng: thường giới thiệu những nội dung tóm tắt trong bài, mở bài hay sẽ thu hút bạn đọc đọc tiếp, nếu dở, tỷ lệ bạn đọc bỏ qua là rất cao. Giống như ấn tượng đầu tiên trong buổi hẹn hò đầu tiên vậy!

Phần thân bài: chia bài viết ra làm các đề mục và đi vào chi tiết

Phần kết không quan trọng lắm! Chủ yếu là chia sẻ cảm xúc của bạn hoặc kêu gọi độc giả chia sẻ cảm xúc của họ. Nếu là blog, mình thường nhắn nhủ bạn đọc :”Nếu cần thêm thông tin gì cứ email cho mình qua…”

(2) Mở bài bằng phần tóm tắt nội dung chính của bài viết

(3) Chia nhỏ đề tài

Bạn có thể tham khảo cụ thể các chia nhỏ đề tài tại bài viết mẫu sau: Kinh nghiệm “xương máu” sau 21 ngày du lịch Phú Quốc

(4) Tiêu đề “vô cùng” quan trọng

5 lưu ý về cách trình bày bài viết dễ đọc

Mình ngày trước trình bày khó đọc hơn bây giờ nhiều. Nhờ buổi cafe với blogger Dương Anh Thiện, một người bạn tốt bụng (cậu ấy viết chúng tôi đã góp ý với mình rằng :”Cậu viết khó đọc quá” và cậu ấy chia sẻ lại với mình những cách để bài viết trông dễ đọc hơn.

(1) Xuống dòng sau 3-4 dòng liên tiếp

(3) Độ dài bao nhiêu hợp lý?

Thường giờ người ta thích số 1000 các ông ạ, còn tôi, cứ 2-3-4-5, có bài 10 nghìn chữ. Blog của tôi, tôi thích thì tôi viết hôy… haha

(4) Tiêu đề cần phải thật sexy

(5) Ảnh đẹp sẽ tăng thêm phần hấp dẫn

Bạn vào một bài viết nào mới từ năm 2017 ở chúng tôi cũng sẽ thấy, ảnh không đến nỗi tệ, thậm chí liệt vào dạng “cũng đẹp đấy chứ!” ahihi.

Phần 3: Đọc – sửa – đọc – sửa

Sau khi viết xong một việc quan trọng nữa là đọc và sửa. Có những bài viết trên blog mình phải sửa đi sửa lại rất nhiều lần, từ năm này qua năm khác để update lại nội dung, đôi khi là để sửa lại văn phong cho bài viết hợp với bạn đọc, với tuổi của mình nữa.

Giờ già rồi, với ngày càng bựa nên phải chỉnh lại văn phong không nghiêm túc quá tới lúc bạn bè gặp ngoài đời thường bảo “bố khỉ! ông này viết giả nai, ngoài đời rõ bựa!”… đại loại thế!

Gửi cho bạn bè góp ý

Trong quá trình sửa đôi khi bạn gặp khó khăn, bí ý tưởng, hoặc đơn giản là chẳng tìm thấy chỗ nào lỗi nữa, để chắc chắn hơn bạn nên gửi cho bạn bè đọc và góp ý giúp. Chắc chắn chúng nó sẽ “bới lông và tìm ra vết” của bạn. Nhưng bạn bè mà, chúng nó sẽ cười vào mặt và góp ý giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Mình cũng hay gửi bài cho bạn bè, hoặc nhờ chính các bạn độc giả của mình đọc giúp. Ví dụ như bài này, mình sẽ post lên fanpage, trong nhóm cộng tác viên du lịch… và nhờ mọi người góp ý giúp xem nội dung đã dễ hiểu, hữu ích chưa.

Phần 4: Gửi bài

Sau khi viết, rồi sửa xong, bạn tự tin vào bài viết rồi thì hãy gửi nó.

Về việc gửi bài lần đầu tiên, có nhiều bạn làm hết sức tệ, nhiều thanh niên chẳng biết cách viết một lá thư điện tử đúng cách. Viết bài mà hay, viết email gửi cho báo chí mà dở nữa, học nhìn tiêu đề không muốn đọc rồi thì hôy… công dã tràng.

– Tiêu đề: nên ghi rõ mục đích của lá thứ, bạn không cần làm nó hấp dẫn như tiêu đề bài viết, nhưng nếu được thì nên làm.

– Nội dung thư:

đầu tiên chào hỏi

sau đấy giới thiệu về bản thân

giới thiệu người quen chung hoặc người giới thiệu (ở đây là mình, bạn sẽ ghi: Dear X, em là Y, bạn của anh Z. Em được anh Z giới thiệu rằng có thể gửi email cho chị X để gửi bài đăng trên tạp chí chúng tôi em thích đi du lịch và muốn chia sẻ để trở thành cộng tác viên. Em đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt, dồn hết công lực… nói chung vất vả lắm để viết được bài này. Hy vọng có thể trở thành cộng tác viên của tạp chí abcxyz…

Cảm ơn và nhận hồi âm từ chị

Bạn nên đọc bài viết Kỹ năng chào hàng pitch của Huyền Chip (tác giả cuốn Xách ba-lô lên và đi) để tìm hiểu về việc viết một lá thư chào hàng bản thân cho đúng cách.

Các đầu mối gửi bài

Đây là thông tin các đầu mối mình đang cộng tác,

1/ chúng tôi Phóng viên Xuân Tú trưởng ban du lịch (Xuantu@Vnexpress.net) hoặc email chung: dulich@Vnexpress.net

Nhuận bút VNX: 150 – 200k/bài

2/ chúng tôi Phóng viên Lê Sơn: email Leson@tuoitre.com.vn

Nhuận bút VNX: 150 – 200k/bài

Lưu ý: Tuổi trẻ mình chưa gửi bài lần nào, anh Sơn là ông anh mình, nếu liên hệ cứ bảo thằng em hư hỗn của anh nó xúi em gửi bài cho anh. Nhớ viết hay, không lại mất mặt thằng giới thiệu. Mà thực ra, nó cũng không có mặt nào để mất kaka.

Nhuận bút: 800k/bài

Nhuận bút: như báo chí.

Và chúng mình đang triển khai dự án cẩm nang du lịch Việt Nam, nếu bạn muốn tham gia để viết về quê hương mình thì sẽ rất tuyệt! Điều mình có thể giúp bạn qua dự án này là:

Giúp bạn làm chủ kỹ năng sáng tạo nội dung dạng blog chia sẻ

Giúp bạn xây dựng cho mình một cái “tên” trong cộng đồng du lịch

Sau này có thể có cơ hội kiếm tiền từ việc chia sẻ đam mê, mình sẽ giới thiệu cho bạn cùng làm!

Bạn nên cộng tác với một đơn vị báo chí

Mình nghĩ bất cứ ai khởi đầu cũng nên cộng tác với một tờ báo, vì 4 lý do sau:

Uy tín cá nhân

Bài viết có nhiều người đọc

Nhận được nhuận bút đều đặn

Chia sẻ bài viết tới nhiều người hơn

Làm thế nào để kiếm tiền từ việc chia sẻ thông tin?

Ngoài việc viết lách trên báo, bạn cũng có thể viết trên note (facebook) hay blog của chính mình (miễn phí có chúng tôi – nơi khởi đầu con đường viết blog của mình). Và việc viết lách cá nhân này có thể sẽ giúp bạn

(1) Giúp người khác giới thiệu/bán dịch vụ (xe khách – tour – khách sạn…vv)

(2) Tiếp thị liên kết – hình thức giống (1) nhưng khác là làm online

(3) Bán đặc sản ở nơi bạn đến

Ê tờ ết – Kết!

Ôi! Nói chung là nhẹ nhõm! Mình nợ anh em nhóm “cộng tác viên du lịch” bài viết này đã 2 tháng nay, ấp ủ mãi, giờ mới viết xong phiên bản (1).

Mình sẽ còn update nó liên tục, nên rất mong nhận được góp ý từ bạn và các anh chị em khác.

Video chia sẻ 13 cách kiếm tiền từ đam mê du lịch, ai cũng có thể làm được!

Bạn muốn trở thành 1 travel blogger?

4.6/5

(5 Reviews)

Kinh Nghiệm Di Chuyển Trên Trên Đảo Bali Khi Đi Du Lịch

Cách di chuyển đến đảo Bali thuận lợi nhất

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất hiện nay đó là sử dụng phương tiên máy bay. Hiện nay có rất nhiều hãng máy bay giá rẻ đến Bali mà bạn có thể chọn lựa như: Vietnam Airlines, Jetstar, Air Asia, Singapore Airlines, Malaysia Airlines…

Nhưng tuy nhiên nếu bạn đến với Bali, vì mục đích du lịch thì chúng tôi khuyên bạn là nên lựa chọn những chuyển bay thẳng đến Jakarta, sau đó hãy di chuyển bảng chuyến bay nội địa như Air Asia, Lion Air,… nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều lần so với việc bạn sử dụng chuyển bay thẳng của Garuda.

Lưu ý

Vì đây là những chuyến bay quá cảnh nên bạn cần đặt vé trước và 2 vé này cần cách nhau 1 khoảng thời gian, vì bạn cần thêm thời gian làm thủ tục cho chuyến bay tiếp theo đó. Và cũng không ngoại trừ trường hợp chuyến bay đầu của bạn sẽ bị chậm so với dự kiến.

Bạn nên chú ý đến múi giờ của những điểm bạn xuống, để tránh tình trạng không bị lệch múi giờ, sai giờ bay. Mách nhỏ cho bạn, đó là hãy hỏi nhân viên an ninh tại khu vực về giờ tại địa phương, sau đó hãy chỉnh đồng hồ sao cho đúng với mốc giờ địa phương.

Phương tiên di chuyển, đi lại trên đảo Bali

Tại đây hệ thống giao thông công cộng không quá phát triển như các trung tâm thành phố khác. Vì thế các hình thức di chuyển chủ yếu ở đây là thuê xe máy, ô tô, xe baja hoặc taxi.

Giá thuê xe máy ở đây là từ 60.000 đến 100.000 Rupiah/ngày, còn ô tô là 450.000 – 500.000 Rupiah/ngày. Một điều thuận lợi khi bạn sử dụng những chiếc xe này thì chính người tài xế sẽ là hướng dẫn viên du lịch cho bạn luôn. Họ sẽ chỉ cho bạn những điểm ăn uống ngon bổ rẻ, khách sạn tốt,..

Bên cạnh đó thì xe baja cũng là phương tiện giúp bạn di chuyển thuận lợi tại đảo Bali này, nhưng trước khi lên xe thì bạn hãy nên mặc cả trước.

Theo kinh nghiệm của vé máy bay Air Asia thì bạn nên di chuyển bằng xe máy để có thể chiêm ngưỡng cũng như cảm nhận vẻ đẹp của đảo Bali 1 cách dễ dàng và trọn vẹn nhất. Bởi nó không chỉ là phương tiện phổ biến tại Bali mà còn rất chủ động trong việc len lỏi vào các con đường góc phố của hòn đảo được thuận tiện.

Bếp Trên Tàu Du Lịch Sen Hoàng Gia

Hình thức du lịch trên tàu du lịch là hình thức trải nghiệm mới, hiện được rất nhiều du khách thích thú và mong muốn được trải nghiệm. Một trong những dịch vụ được nhiều người tìm đến để trải nghiệm là Bếp trên tàu du lịch sen Hoàng Gia tọa lạc tại khu Đô thị Cảng Tàu Nam Tuần Châu, Phường Tuần Châu, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Tham khảo không gian bếp trên tàu du lịch sen Hoàng Gia

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch, bếp trên tàu sen Hoàng Gia chủ yếu trong mảng cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới…) với nhiều món ăn tuyệt vời, được chế biến từ hải sản biển, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, hoàn hảo cho những ai đang có nhu cầu thưởng thức món ăn kết hợp với ngắm vịnh.

Bếp trên tàu mang tính linh động nên chúng tôi cần phải thiết kế và bố trí hợp lý hơn, đảm bảo được không gian bếp thoáng đãng và thuận tiện cho mọi hoạt động nấu nướng, chuẩn bị các món ăn, tiết kiệm được thời gian và công đoạn.

Khu bếp trên tàu du lịch được trang bị đầy đủ thiết bị

Đội ngũ Nahaki chuyên thiết kế và lắp đặt thiết bị nhà bếp hiện đại, với chất lượng hàng đầu, mang đến những căn bếp công nghiệp hoàn hảo, đầu bếp có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt thiết bị, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

Nhà bếp được lắp đặt đầy đủ các thiết bị từ bồn rửa, khu chế biến, bảo quản thực phẩm đến khu bếp nấu nướng. Diện tích hạn chế nhưng Nahaki đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và mang đến không gian bếp thoáng đãng, bố trí thuận tiện để các công đoạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Các công đoạn được thực hiện chi tiết, chuyên nghiệp với các thiết bị hiện đại, cao cấp, được làm từ chất liệu chất lượng như inox cao cấp, rất dễ vệ sinh. Bên cạnh đó, các thiết bị cũng được sản xuất đáp ứng được tiêu chuẩn công nghệ hiện đại, mang đến sự hài lòng cho người sử dụng.

Nahaki chuyên thực hiện các dự án lớn, kinh nghiệm lâu năm với các dự án bếp công nghiệp, mang đến những giải pháp phù hợp cho mọi khách hàng.

Ca Huế Trên Sông Hương

Ca Huế trên sông Hương – Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng.

CA HUẾ TRÊN SÔNG HƯƠNG

Đây là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật độc đáo của người dân Cố đô, được lưu giữ và phát triển qua hàng trăm năm nay. Vì thế du khách đến Huế, ngoài nhu cầu thăm thú thưởng ngoạn những đền đài lăng tẩm Huế, ai cũng mong được một lần tựa mạn thuyền rồng để nghe những làn điệu ca Huế ngọt ngào sâu thẳm cất lên trên bồng bềnh sông nước Hương giang.

Đặc biệt là những người yêu Huế, muốn thẩm thấu trọn vẹn cái hồn, cái tình của Huế ẩn sâu trong thú chơi nghệ thuật tinh tế đặc sắc này. Chẳng thế mà gần 70 năm trước chàng thi sĩ trẻ tài hoa Văn Cao, đã như lạc vào chốn “Thiên Thai” chỉ vì một lần tựa mạn thuyền rồng trên sông Hương: ” … Em cạn lời cho anh dứt nhạc; Biệt ly đôi phách ngó đàn tranh; Một đêm đàn lạnh trên sông Huế; Ôi nhớ nhung hoài vạt áo xanh… “

Khi thành phố bắt đầu lên đèn, cầu Trường Tiền lấp lánh trong đêm với đủ các màu sắc thì những chiếc thuyền rồng lần lượt rời bến, chầm chậm ngược dòng sông Hương, đêm ca Huế bắt đầu. Thuyền rồng hững hờ trôi trong màn sương, khán giả trên thuyền, kẻ háo hức ngắm thành phố Huế thơ mộng từ sông Hương, người thì chăm chú xem các nghệ sĩ chuẩn bị biểu diễn.

PHÂN LOẠI CA HUẾ TRÊN SÔNG HƯƠNG

Ca Huế được chia thành hai điệu chính, điệu khách (hay còn gọi là điệu Bắc) và điệu Nam.

Điệu Bắc thì trang trọng vui tươi, âm sắc trong sáng rộn rã như cổ bản, long ngâm, hành vân, long điệp…

Điệu Nam thì trữ tình sâu lắng xen lẫn cái da diết bi thương thổn thức như nam ai, nam bình, tương tư khúc…

Ngoài hai điệu chính, ca Huế còn có nhiều hơi nhạc như thương, ai, xuân, thiền… để diễn tả những cung bậc sắc thái tình cảm khác nhau khi thể hiện.

Chính hơi nhạc đã làm cho các danh ca, danh cầm Huế không còn là người diễn xướng đơn thuần những làn điệu có sẵn, mà là đất để họ tạo nên sự khác biệt trong khổ luyện tài hoa.

Bốn bản nhạc lễ cung đình Huế “Lưu Thủy”, “Kim Tiền”, “Xuân Phong”, “Long Hổ”… đưa người xem ngược dòng thời gian, về với những cung đình, những nét đẹp của một quá khứ vàng son đã khép lại. Ca sĩ và nhạc công say mê biểu diễn, du khách lặng lẽ, chìm đắm thưởng thức và chiêm nghiệm. Dường như mọi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ còn lại những tri âm, tri kỷ cùng đồng điệu với nhau trong những câu ca, tiếng đàn.

Ca Huế với âm sắc ngọt ngào của giọng nói xứ Huế, hòa trong không gian tĩnh mịch của đêm tối, dưới sắc nước lung linh ánh đèn sẽ làm cho bất cứ ai cũng có được một cảm giác lắng đọng tuyệt vời. Một lần được trải nghiệm là một lần nhớ mãi, là hơn một lần muốn quay trở lại… Chính vì thế, ca Huế trên sông Hương được người dân Cố đô trân trọng giữ gìn và phát triển qua hàng trăm năm nay trước bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử như một tài sản văn hóa vô giá của mảnh đất thần kinh này.

VÉ CA HUẾ GHÉP ĐOÀN: 100.000 VNĐ/KHÁCH Hình thức: vé Ca Huế ghép đoàn, bán vé lẻThời gian: 2 suất. Suất 1: 19h00 – 20h00 và Suất 2: 20h00 – 21h00.Cam kết: Đón khách đúng điểm hẹn, đúng giá, đúng thời gian quy định. – 1 khách vẫn đón khách và tổ chức ca Huế – Đón khách tại khách sạn và điểm đón trung tâm TP Huế. – Trả khách tại bến thuyền Tòa Khâm Huế. – Booking 10 khách sẽ được tặng vé 1 khách – Chỉ cần booking qua điện thoại 0914.73.1914, sẽ có điều hành thuyền đón bạn tại điểm hẹn, sau đó mới thanh toán.

VÉ CA HUẾ TRỌN GÓI, DÀNH CHO KHÁCH ĐOÀN Hình thức: Dịch vụ cho thuê thuyền rồng Huế và vé ca Huế trên sông Hương dành cho khách đoàn du lịchThời gian: 2 suất. Suất 1: 19h00 – 20h00 và Suất 2: 20h00 – 21h00. Ngoài ra, Dịch vụ đặt thuyền ca Huế trên sông Hương có thể chủ động theo thời gian của quý khách trong ngàyĐơn giá: Thuyền đơn: 1.300.000đ và Thuyền đôi: 1.600.000đ Số lượng khách:Thuyền đơn: 08 khách và Thuyền đôi: 28 khách Cam kết:Đón đoàn khách và tài xế tại đúng điểm hẹn, đúng thời gian, chỉ dẫn đường đến Bến Tòa Khâm Huế – Giá trên đã bao gồm đội ca sĩ và nhạc công từ 05 đến 07 nghệ sĩ biểu diễn. – Giá trên chưa bao gồm VAT – Điều hành thuyền sẽ điện thoại và chỉ dẫn bãi đỗ xe, đón đoàn tại Bến Thuyền Tòa Khâm Huế. – Giá không thay đổi ngay cả khi Lễ và Tết.

GIÁ VÉ THUÊ DỊCH VỤ THUYỀN RỒNG ĐƠN VÀ THUYỀN RỒNG ĐÔI DU LỊCH TRÊN SÔNG HƯƠNG.

THÔNG TIN ĐẶT VÉ CA HUẾ TRÊN SÔNG HƯƠNG