Top 16 # Du Lịch Tú Làn Quảng Bình / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Samthienha.com

Bơi Trong Hang Tối Tú Làn Ở Quảng Bình / 2023

Tân Hóa là một thung lũng rộng lớn, bao vây tứ bề là những dãy núi đá vôi dựng lô nhô, trùng điệp. Điều lạ nhất của Tân Hóa là về mùa lũ lụt. Khi đó nước lũ dâng lên ngập tràn tất cả, biến thung lũng và những dãy núi lô nhô thành một… vịnh Hạ Long giữa rừng xanh. Hang động Tú Làn nằm trong các dãy núi đá vôi này.

Thử thách sức lực và lòng kiên trì

Khác với hệ thống hang động ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (trên địa bàn huyện Bố Trạch), hệ thống hang động Tú Làn nằm khá thấp, được đan xen bởi nhiều dòng suối, sông luôn đầy ắp nước chảy. Những dòng chảy tưởng chừng bất tận, luồn lách đầy bí ẩn giữa rừng núi đá hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn, có nơi đâm thẳng vào cửa hang và mất hút trong bóng tối bí hiểm.

Hang Tú Làn

Từ Phong Nha, chúng tôi theo đường Hồ Chí Minh nhánh đông ngược ra phía bắc để đến xã Tân Hóa. Tháng 4 đến tháng 6, hai bên đường vào xã bạt ngàn ruộng bắp xanh mướt, rồi bắp chín hạt trở thành những mảng ruộng vàng ươm vì nắng xen giữa những mảng xanh ngát của cây rừng. Cảnh sắc quá đỗi nên thơ, trải dài theo hai bên con đường vào trung tâm xã khiến chúng tôi nao lòng.

Đường vào chinh phục hang Tú Làn

Vào Tú Làn, chúng tôi phải băng qua nhiều khu rừng, lội qua nhiều con suối, có đoạn lại phải dắt nhau bơi trong hang tối. Mỗi chuyến đi như thế này chúng tôi mang theo đầy đủ trang bị đi rừng như quần áo, balô chuyên dụng, mũ gắn đèn led chiếu sáng, găng tay dùng leo núi đá, cầm dây thòng xuống hang động…

Bên ngoài hang Tú Làn

Trải nghiệm bắt đầu từ những dòng nước hiền hòa, lắt léo chảy qua các gộp đá hay dãy núi đá giữa một vùng bằng phẳng. Tiếp theo là những vách đá cheo leo và hiểm trở, những gờ đá nhọn sắc được mài giũa bởi gió, nước và thời gian hàng trăm triệu năm, như thách thức sức lực và sự kiên trì của mọi người.

Những vách đá cheo leo và hiểm trở

Tú Làn không phải là một tour du lịch dễ và vào đó chỉ có một đường đi. Vì vậy ở những điểm nguy hiểm hoặc quá khó đi, dù được gia cố thêm các vật dụng hỗ trợ như thang, ván gỗ… Nhưng tất cả vẫn phụ thuộc vào sự khéo léo của mỗi người.

Đường đi vào Tú Làn cũng có nét riêng: cứ hết một đoạn lội suối lại đến một lần leo núi. Và cứ một lần ướt hết quần áo lại đến một lần được hong khô bởi nắng, gió và leo vách đá.

Sự kỳ ảo của đá

Trong các hang động của Tú Làn, nhiều khối đá có mặt phẳng lì như bàn, cứ tưởng như đã có ai đó chế tác mà thành. Có những khoảnh thạch nhũ hình bầu dục quây lại như một hồ bơi, xung quanh có vô số tảng đá hình thù kỳ lạ khiến nhiều người liên tưởng đến hồ tắm của tiên nữ giáng trần đầy cổ tích.

Những trải nghiệm như thế này, dù chỉ một lần trong đời, thật khó mà quên được.

Vỡ òa vì những điều kỳ thú trong hang

Điểm dừng cuối cùng trong tuyến du lịch này là một hang khô có vòm rất rộng, với hai cửa lớn liền nhau nên ánh sáng mặt trời rọi sâu vào bên trong, thấy được thạch nhũ, hốc đá… với muôn hình vạn trạng.

Qua nhiều triệu năm vận động địa chất còn tạo nên vô số viên cuội tròn xoe, nhẵn thín như bi, hay các phiến đá đen có họa tiết như được vẽ lên. Nhiều mạch đá như được phủ nhũ óng ánh và các cột thạch nhũ lấp lánh như có đính kim sa…

Bơi trong hang tối Tú Làn ở Quảng Bình

Thú vị nhất của tour du lịch này là vừa leo núi, cắt rừng vừa được bơi lội trên sông suối trong lòng hang tối om, hoặc chỉ le lói ánh đèn led. Trên đường vào Tú Làn phải bơi qua năm chặng trong hang động như vậy. Sau đó là những vòm hang cao vút, lòng hang luôn biến đổi theo độ cao thấp, rộng hẹp khiến mọi người đi từ ngạc nhiên đến sự thích thú vô cùng.

Sự kỳ lạ của thiên nhiên làm con người luôn thấy mình nhỏ nhoi

Có chỗ lòng hang rộng đến hàng trăm mét, có nước chảy bên trong hiền hòa cứ như một bể bơi khổng lồ. Có chỗ hang siết hẹp lại, đầy đá tảng nhấp nhô, trơn tuột. Muốn khỏi ngã phải dò dẫm từng bước chân thật chắc trên đá đầy rêu phong.

Vào hang nước, thật thú vị biết bao khi thả mình trôi lững lờ trong dòng nước trong văn vắt, mát lạnh vì núi đá vôi. Hoặc dùng đèn rọi ánh sáng lên vách hang, trần hang và ngắm nhìn thạch nhũ kỳ ảo, rồi mặc sức thả đầu óc vào những liên tưởng về hình thù của đá…

Trước khi kết thúc chuyến đi, chúng tôi lao mình xuống dòng suối sâu, nước xối xả đổ xuống như massage cho đôi cẳng chân đã nhức mỏi vì lội suối trèo núi, cảm giác tuyệt vời.

Khám Phá Vẻ Quyến Rũ Của Hang Tú Làn Quảng Bình / 2023

Cùng với những hang động đã nổi tiếng như Phong Nha, Thiên Đường và Sơn Đoòng, hệ thống hang Tú Làn dù ít được biết đến hơn cũng đang góp phần tạo sự hấp dẫn của Quảng Bình với du khách ưa khám phá. Có thể bạn cũng quan tâm:

Giới thiệu về hang Tú Làn Quảng Bình

Hệ thống hang động Tú Làn phát hiện vào năm 2009 ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70km về phía Tây Bắc. Hiện hệ thống gồm khoảng 8 hang động khác nhau này vẫn chưa được nhiều du khách đến thăm ở Quảng Bình, vùng đất vốn nổi tiếng thế giới vì các hệ thống hang tuyệt đẹp.

Đường vào hang Tú Làn phải băng rừng, lội suối nên du khách được trang bị trang phục đi rừng với đầy đủ quần áo, ba lô chuyên dụng, mũ đội đầu gắn đèn cùng bao tay và giày đặc biệt. Thiếu bất kỳ món đồ nào, chuyến đi của bạn sẽ có thể gặp khó khăn và nguy hiểm. Bạn chỉ phải tự mang theo những đồ dùng cá nhân, còn đồ ăn và lều bạt do những người khuân vác chuyên nghiệp của vùng đất Tân Hóa đảm nhiệm.

Khám phá vẻ quyến rũ của hang Tú Làn ở Quảng Bình

Cuộc xuyên rừng lội suối đến hang Tú Làn sẽ là một trải nghiệm khó quên. Nếu như những dòng nước hiền hòa, trong veo vỗ về bạn thì những vách đá cheo leo, nhọn hoắt lại là những thách thức khắc nghiệt. Chuyến đi chủ yếu phụ thuộc vào sự khéo léo, kiên trì và lòng dũng cảm của bạn. Cứ đi hết một đoạn lội suối lại đến một đoạn leo núi. Giữa nhiệt độ nóng bỏng mùa hè, bộ quần áo vừa ướt sũng khi bạn lội suối sẽ trở thành cái điều hòa tuyệt vời khi bạn lên bờ đi bộ hoặc leo vách đá.

Điểm thú vị của hang Tú Làn Quảng Bình

Phần thú vị nhất của chuyến khám phá này là khi tới hệ thống hang động Tú Làn bạn được bơi trong hang tối để chinh phục khoảng 5 cái động khác nhau. Những vòm hang cao vút và lòng hang thì biến đổi khôn lường, chỗ rộng hàng trăm mét và hiền hòa như cái bể bơi khổng lồ, chỗ thì xiết hẹp và đầy đá tảng nhấp nhô trơn tuột. Với chiếc áo phao trên người, bạn chỉ việc yên tâm thả mình trôi nhẹ nhàng, dùng đèn chiếu trên mũ rọi lên vách hang để ngắm những thạch nhũ lạ mắt.

Nước trong hang mát lạnh, trong khi bên tai bạn chỉ có tiếng nước khua lách tách của người bơi vang vọng một cách êm đềm. Hết đoạn bơi, bạn lại lên đi bộ và ngắm vô số những thạch nhũ, hốc đá muôn hình vạn trạng. Bạn sẽ đi hết ngạc nhiên này đến ngỡ ngàng khác trước sự kỳ diệu của thiên nhiên. Có những bàn thạch phẳng như được chế tác tỉ mỉ, bên cạnh những khoảnh thạch nhũ tạo thành một hồ bơi tự nhiên khiến ai cũng liên tưởng tới một bãi tắm cổ tích dành cho những nàng tiên tuyệt mỹ.

Bơi trong dòng suối ngầm và ngắm nhìn những khối thạch nhũ trong hang thực sự là phần thưởng ban tặng cho những ai đủ nhiệt thành vượt qua khó khăn hiểm trở để đến với thiên nhiên.

2 cửa hang lớn tại Vòm hang khô

Điểm dừng cuối cùng của hệ thống hang Tú Làn là một vòm hang khô rất rộng. Có hai cửa hang lớn nằm liền nhau khiến cho ánh sáng rọi vào khá sâu, giúp ta quan sát được hệ thống thạch nhũ muôn hình vạn trạng. Kết quả của những vận động địa chất hàng triệu năm là những viên cuội tròn xoe, những phiến đá đen họa tiết nghệ thuật, lớp nhũ óng ánh như dát vàng hay những cột thạch nhũ lấp lánh như đính kim sa.

Trải nghiệm cắm trại tại Hang lớn

Hoàn thành chuyến khám phá hang, bạn sẽ hạ trại bên một cái hồ nhỏ ngay cửa ra của một hang lớn và có những đàn bướm trắng dập dờn. Không biết khởi hành từ khi nào mà những anh chàng khuân vác đã sẵn sàng lều bạt và chế biến những món ăn dân dã của địa phương bằng những đồ dùng thô sơ nhất. Điều này cho bạn cảm giác như trở về với cuộc sống hàng nghìn năm trước bên bếp lửa bập bùng và những xiên thịt nướng.

Trước khi thưởng thức bữa tối đặc biệt và có giấc ngủ êm đềm trong lều hoặc trên võng giữa đại ngàn, bạn còn có thể tận hưởng cảm giác được xoa bóp hết sức lạ lẫm. Bạn có thể ngồi thụt vào những hốc đá để cho dòng nước xối xả tạo thành những luồng massage cho cổ, vai và lưng sau một ngày mệt nhoài vì băng rừng lội suối.

Sớm mai thức dậy giữa rừng già lại là một trải nghiệm tuyệt vời khác. Chui ra khỏi lều, đi men theo bờ sỏi của con suối để kiếm một thân cây khô lớn ngả lưng xuống ngắm mây trời thăm thẳm. Bạn sẽ tận hưởng buổi sáng tinh khôi trước khi quay lại địa điểm cắm trại, thưởng thức bữa ăn nhẹ cuối cùng giữa rừng già.

Hệ Thống Hang Động Tú Làn • Oxalis Adventure / 2023

Hệ thống hang Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động tất cả, một số trong số đó ban đầu được đã được phát hiện và khám phá vào năm 1992, còn một số thì được tìm thấy chỉ trong những năm gần đây.

Hang Hung Ton, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 và sau đó được nghiên cứu kỹ hơn vào năm 2012, là hang xuất hiện đầu tiên trong chuyến khám phá hệ thống hang động phức tạp này.Từ lối cửa khô của hang Hung Ton, chúng ta có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của thung lũng bên dưới, và hứa hẹn nhiều cuộc phiêu lưu hơn nữa ở bên trong. Một cái thang bên trong dẫn xuống lòng hang sâu hơn, từ đây du khách sẽ được trải nghiệm bơi qua hang nước để đến được lối ra ở phía bên kia.

Một số hang mới được đưa vào lộ trình du lịch Tú Làn như Hang Bí Mật, Hang Sơng Oxalis, v.v. cũng sở hữu những kiến tạo thạch nhũ kỳ vĩ, một số thuộc loại hiếm thấy trên thế giới.

Người địa phương nơi đây đã biết về một vài hang động này từ nhiều năm về trước, nhưng chỉ đến khi Oxalis Adventure cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu hang động chuyên nghiệp đến khảo sát thì mới tìm hiểu và nghiên cứu rõ hơn về hệ thống này. Các tour thám hiểm Tú Làn được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2011, hàng năm đón hàng ngàn lượt khách và ngày càng chứng tỏ được sức hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc tế.

Kinh Nghiệm Du Lịch Cửu Thác Tú Sơn Hòa Bình / 2023

CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN CỬU THÁC TÚ SƠN KIM BÔI HÒA BÌNH

Đường đến Cửu Thác Tú Sơn Hòa Bình chỉ cách Thủ đô Hà Nội 60km đi qua Hà Đông – Xuân Mai – đi thẳng đường quốc lộ 6 qua Thị trấn Lương Sơn tới ngã 3 Bãi Lang nhìn thấy biển báo đường đi Cửu Thác Tú Sơn Resort thì rẽ trái chạy thẳng ra ngã 3 Bãi Chạo Kim Bôi. Từ đây đều có chỉ dẫn đi Cửu Thác Tú Sơn, chỉ khoảng 2km là tới. Tuy nhiên thực tế sẽ dài hơn 2km vì trên đường đi bạn sẽ băng qua dốc Cun – con đường trải nhựa đầy gấp khúc.

ĐẾN CỬU THÁC TÚ SƠN BẰNG PHƯƠNG TIỆN GÌ?

KINH NGHIỆM THAM QUAN DU LỊCH CỬU THÁC TÚ SƠN KIM BÔI

Kinh nghiệm tham quan du lịch cửu thác Tú Sơn mà những người đi trước để lại chỉ ra rằng, để khám phá hết những cảnh đẹp của Cửu Thác Tú Sơn, chúng ta nên đi bộ để vừa có thể ngắm cảnh lại vừa thuận tiện cho việc lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng người thân. Các điểm tham quan du lịch tại cửu thác Tú Sơn có thể kể đến như:

Đây là bãi tắm lý tưởng cho du khách vào những ngày nóng nực. Theo truyền thuyết kể lại, dòng thác này từng là nơi hội tụ những tiên nữ đại ngàn. Thác Tiên Tắm là điểm dừng chân đầu tiên trên đường đến Cửu Thác.

Thác Trải Chiếu Quan Lang

Nước ở thác này trải đều như một chiếc chiếu, không ồn ã. Thác Trải Chiếu Quan Lang được xem là nơi tự tình hẹn hò trong bóng mát, say sưa ngắm nhìn thác nước.

Thác tình Âu Cơ cũng là điểm tham quan hấp dẫn tại Cửu Thác Tú Sơn. Ấn tượng đầu tiên đến đây là âm thanh rì rầm như lời chào mừng ngọt ngào của dòng thác tình Âu Cơ. Dòng nước trắng trong đổ xuống quyện với nước hồ Lạc Long Quân, bên cạnh là tảng đá tròn như quả trứng khổng lồ trong sự tích “trăm trứng nở trăm con”, tất cả tạo nên khung cảnh thơ mộng như câu chuyện tình muôn thuở. Du khách sẽ cảm nhận được âm thanh rì rầm như lời mời chào ngọt ngào của dòng thác tình Âu Cơ.

Thác Nàng Út Lót – hồ Chàng Liêu

Đến đây, du khách sẽ được nghe truyền thuyết về tình yêu sâu đậm giữa nàng Út Liêu với chàng Liêu. Tình yêu của họ đã làm lay động lòng người để rồi hóa thành dòng thác chảy xuống lòng hồ mang tên đôi trai gái yêu nhau. Trên dòng suối tình đó, hình nàng Út Lót vác ống nước trên giỏ rau rừng vẫn ngồi lại đợi chờ chàng Hồ Liêu mãi và hóa đá. Những bậc đá và con đường mòn len giữa hàng hoa dại, cỏ xanh dẫn bước du khách lên các tầng thác tiếp theo của con suối. Thác nàng Út Lót, hồ chàng Liêu sẽ cho bạn cảm giác thanh bình, thơ mộng.

Đến Cửu Thác Tú Sơn dã ngoại thăm động Long Cung huyền ảo, tí tách những giọt nước thánh của sự tích người mẹ tìm ra nguồn nước đã sinh con và hóa rồng, lên cổng trời Thiên Sơn, qua cầu gió vi vui dưới khe suối chảy róc rách vượt tới khu vườn Thượng Uyển du khách như được tìm về cội nguồn, được tận hưởng sự giao hòa của giữa đất và trời mà lòng nhẹ nhàng thư thái.

Cổng trời Thiên Sơn – Vườn Thượng Uyển

Sau một hành trình dài đi bộ, du khách có thể lên cổng trời Thiên Sơn, bước vào khu vườn Thượng Uyển có không khí mát mẻ với những cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm, những nhà sàn nằm im lìm bên những tảng đá. Đi qua cây treo cầu rung rinh trước gió và gần 200 bậc thang đá là đặt chân tới khu vườn Thượng Uyển ở độ cao 1.000m so với mực nước biển. Ngồi trên lầu vọng cao chót vót, du khách thả sức ngắm nhìn phong cảnh núi rừng, thác nước phía chân núi để cảm nhận về chặng đường mình vừa chinh phục, vừa mộng mơ, thanh bình, lại vừa hùng vĩ, dữ dội.

KINH NGHIỆM VUI CHƠI, LƯU TRÚ, ĂN UỐNG Ở CỬU THÁC TÚ SƠN

Giá vé vào cửa Cửu Thác Tú Sơn khoảng 80.000đ/người. Du khách ưa bơi lội sẽ rất vui sướng khi được đắm mình trong dòng nước mát lạnh của những hồ nhỏ ngay dưới chân mỗi thác. Trải dọc bờ suối luôn có những căn chòi lá nhỏ xinh và sạch sẽ để du khách nghỉ chân. Dùng bữa trưa kiểu picnic giữa thiên nhiên núi rừng sẽ là trải nghiệm thú vị, không dễ dàng từ chối.

Thông tin và kinh nghiệm du lịch Cửu Thác Tú Sơn Hòa Bình bạn có thể yên tâm rằng khu vực Cửu Thác Tú Sơn có cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách. Cửu Thác Tú Sơn Resor t có diện tích 120ha, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ trong lành như Đà Lạt, Sa pa giữa đất Mường. Có dòng suối chạy dài 6km, có nhiều thác nước tuyệt vời, kỳ vĩ và hang động lung linh huyền ảo gắn liền với các chuyện cổ tích của xứ Mường, tỉnh Hòa Bình.

Kinh nghiệm vui chơi, kinh nghiệm phượt Cửu Thác Tú Sơn Hòa Bình, khi đêm xuống, điệu múa xòe của những cô gái Thái, điệu nhảy sạp nhịp nhàng của thiếu nữ Mường bên ánh lửa trại bập bùng sẽ làm say đắm du khách. Những ngụm rượu cần thơm nồng sẽ làm tan đi cái se lạnh của núi rừng, chỉ còn đọng lại dư vị ấm áp khó quên trong mỗi người.

Email: xedonga@yahoo.com.vn Tel: 04.62.55.99.55 – Máy lẻ: 102 (8h00 – 17h30)