Du Lịch Việt Nam Ngày Càng Phát Triển

--- Bài mới hơn ---

 • Đi Phú Quốc Nên Ở Khách Sạn Nào
 • Du Lịch Thái Lan Của Saigontourist
 • Khám Phá Khu Du Lịch Bình Quới 1, 2, 3
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bà Nà, Đà Nẵng (Cập Nhật 09/2020)
 • Khu Du Lịch Văn Thánh: Bình Thạnh, Địa Chỉ, Số Điện Thoại, Giá Vé, Buffet, Nhà Hàng Và Review Giờ Mở Cửa 2022
 • DU LỊCH VIỆT NAM NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

  Du lịch – ngành công nghiệp không khói, từ lâu đã không còn xa lạ với Việt Nam. Với bề dày lịch sử cùng bản sắc văn hóa phong phú, hợp cùng tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Việt Nam đã phát triển nhiều loại hình như: du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch sinh thái, thiên nhiên; du lịch khám phá, mạo hiểm; du lịch biển đảo,… Mỗi loại hình mang đến cho du khách những điều thú vị và trải nghiệm riêng, từ đó cũng tạo nên tác động hai chiều: thu hút càng nhiều du khách đồng thời cũng là động lực giúp ngành du lịch nước ta ngày càng phát triển.

  Một góc Vịnh Hạ Long

  Đến nay, ngành du lịch đang phấn đấu trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Việt Nam có một tiềm năng du lịch to lớn, đặc biệt là các loại hình du lịch gắn liền với thiên nhiên và văn hóa. Với gần 3.000 di tích xếp hạng quốc gia, trong đó có một số di tích được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, gồm di sản vật thể như: quần thể di tích cố đô Huế, vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và các di sản phi vật thể như: nhã nhạc cung đình Huế, văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, …. Ngoài ra còn có rất nhiều cơ sở phục vụ du lịch sinh thái khác: vườn quốc gia, nguồn nước nóng từ 40 đến trên 100 o C. Có bãi tắm và vịnh nằm trong 30 vịnh đẹp nhất thế giới: vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang, …

  Năm 2012 – một năm khá đặc biệt đối với Việt Nam nói chung và ngành du lịch nói riêng, bởi trong năm đã diễn ra nhiều sự kiện nổi bật, đánh dấu những bước phát triển của du lịch nước ta, có thể kể đến như: 2012 là năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế, Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2012, Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, … Đặc biệt, vào ngày 27/11, tại khách sạn Sofitel, Hà Nội,Tổng Cục trưởng Tổng cục Du Lịch Nguyễn Văn Tuấn đã tuyên bố chính thức thành lập Hội đồng Tư vấn Du lịch – sự đột phá quan trọng trong việc chuyên nghiệp hóa ngành du lịch Việt Nam. Từ đây, tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam sẽ được tăng cường.

  Cổng Kinh thành Huế

  Cũng trong năm 2012, Tổng cục Du lịch đã có buổi họp về việc thống kê số liệu khách du lịch tàu biển đến Việt Nam. Trong những năm gần đây việc đón khách du lịch bằng tàu biển đã bước đầu khẳng định những lợi ích mang lại cho ngành du lịch Việt Nam, góp phần làm tăng thu nhập cho nền kinh tế địa phương, thu hút đầu tư du lịch, tạo việc làm cho người dân địa phương.

  Trong tháng 11, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 655.701 lượt, tăng 24,4% so với tháng trước và tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 11 tháng năm 2012, ước đạt 6.035.901 lượt, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2011.

  Theo dự báo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, năm 2012, giá trị đóng góp trực tiếp vào GDP của ngành du lịch Việt Nam sẽ tăng 6,6% so với năm 2011 và sẽ tăng bình quân 6,1% hàng năm tính đến năm 2022; tổng giá trị đóng góp của toàn ngành vào GDP tăng 5,3% năm 2012 và sẽ tăng bình quân 6,0% tới năm 2022. Về tạo việc làm, năm 2012, tổng lao động trong ngành du lịch Việt Nam tăng 1,4% tương đương 4.355.000 gồm cả lao động trực tiếp và gián tiếp và sẽ tăng trung bình 1,1% hàng năm và sẽ đạt 4.874.000 vào năm 2022. Về xuất khẩu du lịch tại chỗ trong năm 2012, tăng 5% và bình quân tăng 6% hàng năm, tới năm 2022 đạt 4,3% tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia.

  Dinh Độc lập

  Trong “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030” , Du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2022, đón 7 – 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 36 – 37 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 10 – 11 tỷ USD, đóng góp 5,5 – 6% vào GDP cả nước; có tổng số 390.000 buồng lưu trú với 30 – 35% đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao; tạo ra 2,2 triệu việc làm trong đó có 620.000 lao động trực tiếp du lịch. Theo đó, năm 2022, Việt Nam sẽ đón 10 – 10,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 47 – 48 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 18 – 19 tỷ USD, đóng góp 6,5 – 7% GDP cả nước; có tổng số 580.000 buồng lưu trú với 35 – 40% đạt chuẩn từ 3 đến 5 sao; tạo ra 3 triệu việc làm trong đó có 870.000 lao động trực tiếp du lịch. Năm 2030, tổng thu từ khách du lịch tăng gấp 2 lần năm 2022.

  Triển lãm- Hội chợ 10 năm Thành tựu phát triển ĐBSCL

  Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng du lịch Việt Nam đã có bước phát triển đáng khích lệ, tạo được những ấn tượng nhất định trong lòng du khách; xây dựng được những nét riêng và sản phẩm đặc trưng rất Việt Nam. Gần đây, Việt Nam phát triển thêm loại hình du lịch sự kiện, du lịch MICE, các sự kiện quan trọng mang tầm thế giới lần lượt được diễn ra tại Việt Nam bởi vì Việt Nam là đất nước hòa bình, hữu nghị và an ninh. Bên cạnh đó, Đảng và nhà nước cũng đã có nhìn nhận về vai trò của ngành du lịch một cách tích cực hơn khi đã đầu tư quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trên kênh truyền hình quốc tế CNN. Những hoạt động trên đã đưa hình ảnh Việt Nam đến với quốc tế, đã tạo nên làn sóng đưa con thuyền du lịch Việt Nam ra khơi xa hơn.

  Du lịch phát triển gắn bó mật thiết và thúc đẩy rất nhiều ngành nghề khác phát triển theo như ngành lưu trú, ngành giao thông, ngành dịch vụ vui chơi giải trí và cả tài chính, … góp phần phát triển kinh tế nước nhà. Tin rằng, nếu chú trọng phát triển du lịch đúng hướng, thì trong tương tai không xa, du lịch Việt Nam sẽ có thể sánh ngang một số nước trong khu vực và bạn bè thế giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phiên Chợ Nổi Ngã Năm
 • Thuê Xe Quảng Nam【Giá Rẻ】
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Sát
 • Du Lich Ai Cập
 • Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Mỹ Tự Túc Nhanh Chóng
 • Du Lịch Thái Lan Ngày Càng Phát Triển, Còn Việt Nam Khách “một Đi Không Trở Lại”

  --- Bài mới hơn ---

 • Doanh Nghiệp Lữ Hành Hiến Kế Giúp Du Lịch Việt Nam Tăng Trưởng Như Kỳ Vọng
 • Xúc Tiến Du Lịch Song Phương Việt Nam
 • Tour Du Lịch Việt Nam Nhật Bản 5 Ngày Giá Rẻ
 • Hợp Tác Phát Triển Du Lịch Việt Nam
 • Triển Vọng Hợp Tác Du Lịch Việt Nam
 • Trong mảng du lịch, Thái Lan đang làm tốt hơn Việt Nam cả về số lượng khách, doanh thu lẫn tỷ lệ quay lại.

  Không quá bất ngờ khi chia sẻ của ông Douglas có phần tương đồng với bức tranh chung về ngành du lịch của cả hai quốc gia Đông Nam Á. Theo đó, năm 2022, Việt Nam đón kỳ lục gần 13 triệu lượt khách nước ngoài nhưng chưa đến 10% quay trở lại, trong khi tại Thái Lan, 82% lượng khách quay lại trên 2 lần.

  Lý giải thành công của du lịch Thái Lan: Sự phối hợp tuyệt vời của chính phủ và người dân

  Thái Lan là một trong những quốc gia tiên phong trong việc thực hiện chính sách “Bầu trời mở”, đơn giản hóa thủ tục visa để công dân các nước vào du lịch. Hiện nay, công dân của 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có thể sang Thái Lan du lịch mà không cần visa và ở lại tối đa 30 ngày đối với mỗi lần viếng thăm. Trong khi đó, Việt Nam cũng miễn visa nhưng chỉ cho phép khách du lịch ở tối đa 15 ngày, và chỉ có 8 nước được ở trong khoảng thời gian tối đa này.

  Xác định du lịch là cả ngành công nghiệp thay vì một loại hình dịch vụ đơn thuần, chính phủ Thái Lan cũng rất “mạnh tay” chi cho quảng bá. Năm 2022, Việt Nam chỉ chi 2 triệu USD cho quảng bá du lịch thì con số này của Thái Lan lên tới 100 triệu USD, thậm chí vượt ngưỡng trung bình của nhiều quốc gia khác là 70-80 triệu USD.

  Ví dụ năm 2014, Tổng cục Du lịch Thái Lan thực hiện TVC “Tôi ghét Thái Lan”, ghi lại trải nghiệm chân thực của một khách du lich từ chỗ bực tức, căm ghét tới yêu mến, cảm động. Video được đăng tải và lan truyền dưới hình thức ẩn danh, khiến công chúng ngỡ như đoạn video là của một cá nhân nào đó ghi lại. Chỉ trong 3 ngày, TVC này đã ghi nhận 1 triệu lượt xem, được cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi cho ý tưởng táo bạo và mới mẻ của một đơn vị nhà nước.

  Video Tôi Ghét Thái Lan (Vietsub)

  (em gái trong video xinh ghê)

  Nhưng bên cạnh yếu tố về chính sách, nhiều ý kiến đều đồng ý du lịch Thái Lan thành công nhờ yếu tố tiên quyết là con người. Ở đất nước này, từ những người bán hàng rong, xe ôm hay người phụ xe bus, anh cảnh sát, tiếp viên hàng không… đều mỉm cười thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ khách du lịch.

  Tại các khu chợ, giá bán sản phẩm cho khách trong nước và khách nước ngoài đều như nhau. Dù du khách có mua đồ, mặc cả “siết”, người dân Thái vẫn nở nụ cười và nói những câu ngọt ngào, nhẹ nhàng. Ở “đất nước của những nụ cười”, du khách hầu như chẳng bao giờ thấy những người bán hàng cau có.

  Từ câu chuyện Thái Lan nhìn về du lịch Việt Nam

  Năm 2022, Việt Nam thu về 8,3 tỷ USD từ khách quốc tế, trong khi Thái Lan là 52,5 tỷ USD. Như vậy, xét về số lượng khách, doanh thu, cũng như tỷ lệ quay lại, Việt Nam vẫn còn cách Thái Lan một khoảng rất xa.

  Tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam, các diễn giả đều đồng ý một trong những giải pháp để thúc đẩy du lịch Việt là cải thiện vấn đề Visa. Ông Craig Douglas lý giải nguyên nhân khiến nhiều khách quốc tế, có cả người bạn ông nhắc đến ở trên, quay lại Thái Lan một phần vì điều kiện visa tốt hơn Việt Nam.

  Tiến sĩ Lương Hoài Nam, vốn là người đã nhiều lần nêu quan điểm về vấn đề visa của Việt Nam cũng khẳng định visa là minh chứng cho độ cởi mở của chính sách du lịch, cần phải mở rộng đối tượng miễn phí hơn nữa.

  “Tôi từng đi nói chuyện với rất nhiều người giàu Mỹ từ triệu phú đến tỷ phú, quảng bá cho du lịch Việt Nam, giới thiệu cái hay cái đẹp. Thế nhưng họ trả lời tại sao phải cần visa để vào, Thái Lan hay Singapore đâu có bắt họ xin visa. Chúng ta phải thật sự cởi mở về chính sách visa thì họ mới đến. Còn cứ bắt họ làm visa thì họ không đến đâu”, ông Nam nhận định.

  Bên cạnh chính sách visa, để du lịch phát triển như kỳ vọng, các diễn giả nước ngoài đều cho rằng Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào hoạt động quảng bá.

  Ông John Lindquist – thành viên Hội đồng cơ quan Du lịch Vương quốc Anh khuyên Việt Nam cần có nguồn ngân sách và chính sách phù hợp để tạo thương hiệu du lịch Việt, tiếp đó là quảng bá thương hiệu này đến với các khách hàng tiềm năng. Bởi Australia, Anh, hay các nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia… chi tiêu nhiều vào hoạt động quảng bá với hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam mới dành khoảng 2 triệu USD quảng bá cho ngành du lịch.

  Một số giải pháp vĩ mô cũng được đưa ra như tăng tốc phát triển sân bay để nâng cao công suất phục vụ, làm gọn những thủ tục phức tạp, tăng trải nghiệm đặt phòng, đặt vé, cải thiện công tác điều phối giữa Chính phủ với khối tư nhân…

  Ở thời điểm hiện tại, không thể không thừa nhận du lịch Thái Lan, dù phát triển hơn Việt Nam, vẫn có những vấn đề phải đối diện như kẹt xe, khói bụi, trấn lột, lừa đảo, mại dâm… Nhưng điểm khác biệt nằm ở cách giải quyết của nhà nước cũng như thái độ bình tĩnh và hợp tác của người dân.

  Một vị đại diện của cơ quan du lịch Thái Lan từng chia sẻ cách đây 2 năm rằng họ đã xây dựng riêng được một đội ngũ cảnh sát du lịch biết sử dụng ngoại ngữ. Nếu du khách bị chèo kéo, móc túi hay gặp bất cứ vấn đề gì thì có thể gọi ngay đến đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ và sẽ được giải quyết ngay. Điều này cho đến nay Việt Nam vẫn chưa làm được.

  Hồng Lam

  Theo Trí Thức Trẻ

  o0o

  Mình chưa đi Thái Lan, nhưng mà nhiều người bạn mình feedback rất tốt về du lịch ở đây, đặc biệt là về chất lượng dịch vụ, giá cả, và con người ở đây, và không ít người ghé đất nước này hơn 1 lần. Có dịp mình cũng sẽ làm một chuyến du lịch bụi Thái Lan 🙂

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang Nên Đi Đâu?
 • Du Lịch Thụy Sĩ Nên Mua Gì Làm Quà Cho Người Thân Và Bạn Bè?
 • Những Địa Danh Chuẩn Mùa Đông Ở Việt Nam
 • Những Điểm Du Lịch Tại Việt Nam Cho Mùa Đông
 • Những Trải Nghiệm Du Lịch Việt Nam Thú Vị Trong Mùa Đông
 • Việt Nam Ngày Càng Thu Hút Khách Du Lịch Nga

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghệ An, Quyến Rũ Những Điểm Đến Mùa Đông
 • Cánh Đồng Hoa Hướng Dương Nghệ An Đang Vào Những Ngày Đẹp Nhất
 • Đồng Hoa Hướng Dương Ở Nghệ An Chuẩn Bị Khoe Sắc
 • Tổng Hợp Tất Cả Kinh Nghiệm Ngắm Hoa Hướng Dương Ở Nghệ An
 • Kinh Nghiệp Du Lịch Cửa Lò
 • ATOR xác nhận số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT) rằng trong thời gian trên, Việt Nam đã đón gần 147.000 du khách Nga, với riêng trong tháng Hai đã có 71.000 khách Nga đến Việt Nam. Theo đánh giá của Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng (PR) Anna Filatovskaya của Công ty ICS Travel Group, nhu cầu mua các tour đến Việt Nam tăng khoảng 15-20% so với năm ngoái, nhất là vào dịp ngày lễ 8-3. Hiện lượng đặt tour cho tháng Năm cũng đã tăng mạnh cho dù giá tour kỳ nghỉ lễ có tăng.

  Tuy nhiên, theo các công ty du lịch, giá tour đến Việt Nam còn bị ảnh hưởng do giá bay nội địa chưa cạnh tranh. Tới đây, kể từ ngày 2-7, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ bắt đầu chuyển các chuyến bay từ sân bay Domodedovo về sân bay Sheremetyevo, và như vậy hai hãng Vietnam Airlines và Aeroflot có thể khởi động các chuyến bay liên danh (codeshare) đối với các chuyến bay nội đia trong Liên bang Nga và Việt Nam. Aeroflot có mạng lưới bay tỉnh/thành rộng nhất toàn Nga, nhờ đó làm tăng các phương án xây dựng tour, nhất là cho khách du lịch từ các tỉnh của Nga.

  Cũng theo các công ty du lịch Nga, lựa chọn của khách đi nghỉ dưỡng hay thăm quan tại Việt Nam cũng thay đổi mạnh, không còn xu hướng chọn các tour tiết kiệm bằng cách giảm chất lượng lưu trú hoặc thời gian tour. Theo công ty Annex tour, khách du lịch đến Việt Nam trên các chuyến bay thuê bao ngày càng lựa chọn khách sạn 5 sao và gói bao ăn (All-Inclusive). Các tour kết hợp như Nha Trang + Đà Lạt, Nha Trang + Phan Thiết, Phan Thiết + Phan Rang cũng như các tour lưu trú tại khách sạn thuộc chuỗi VinPearl ngày càng được ưa chuộng.

  Theo giới chuyên gia, hiện nay Việt Nam là điểm đến sôi động nhất tại Đông Nam Á với du khách Nga. Cho dù Thái Lan vẫn đón lượng khách du lịch Nga đông gấp đôi, song trong hai năm qua, Việt Nam đã đạt mức tăng dòng khách Nga cao nhất.

  Lý do là vì Việt Nam thân thiện với khách Nga hơn, thêm vào đó Việt Nam là điểm đến được các cơ quan chức năng Nga khuyến khích. Thêm nữa hiện có nhiều chuyến bay thẳng thuê bao đến Việt Nam vào mùa Hè, nhờ đó mà giá tour giảm so với Thái Lan. Ví dụ, một tour 10 ngày đến Thái Lan cho hai người với tiêu chuẩn khách sạn 3 sao hiện có giá 75-80.000 ruble, còn đến Việt Nam thì chi phí đó đủ cho tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Ngoài ra, thị trường Thái Lan cũng đã quá quen thuộc với du khách Nga, trong khi Việt Nam vẫn đang là điểm đến mới mẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nga Tháng 9 Và Đắm Mình Trong Mùa Táo Chín – Abc Travel: Nhà Tổ Chức Lữ Hành Chuyên Nghiệp Tại Nga
 • 5 Công Ty Tổ Chức Tour Du Lịch Nga Uy Tín Giúp Bạn Vi Vu “thả Ga”
 • Saint Petersburg] Chiêm Ngưỡng Đêm Trắng
 • Du Lịch Nước Nga Mùa Nào Đẹp Nhất
 • Đi Nga Mua Gì Làm Quà Cho Gia Đình Và Bạn Bè Ý Nghĩa Nhất
 • Càng Ngày, Các Bạn Trẻ Việt Nam Làm Video Clip Du Lịch Càng Đẹp Và Đỉnh!

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Video Quảng Cáo Về Du Lịch Việt Nam
 • Sản Xuất Clip Giới Thiệu Sản Phẩm Tour Du Lịch, Tham Khảo Thêm Chi Tiết
 • Tìm Việc Làm Du Lịch Tại Quảng Ninh
 • Tìm Việc Làm Tại Bắc Giang
 • Việt Nam Có Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Không Thua Kém Singapore
 • Trong mỗi chuyến hành trình, đôi khi những tấm hình đẹp lung linh vẫn không đủ sức truyền tải những cảm nhận, những câu chuyện của người trẻ một cách thật trọn vẹn khi đặt chân khám phá vùng đất mới. Nhưng những video clip thì lại có thể hoàn thành sứ mệnh đó một cách xuất sắc nhất.

  Trong thời gian gần đây những bạn trẻ đam mê du lịch ở Việt Nam liên tục cho ra đời những video clip hành trình đẹp đến ngẩn ngơ. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin bình thường hay lưu giữ lại khoảnh khắc đáng nhớ trong mỗi chuyến đi, những video clip này được chăm chút kĩ lưỡng về mọi mặt không khác gì những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

  Xem xong những video này, bên cạnh việc được ngắm nhìn những chân trời mới, được kể cho nghe những câu chuyện thú vị thì thứ mà bạn nhận được còn là cả một bầu trời cảm hứng xê dịch. Mỗi video clip lại mang trong mình bao cảm xúc, bao màu sắc và phong cách rất riêng của từng người. Mỗi người lại chọn những câu chuyện khác nhau để kể cho người xem.

  Ta có thể bắt gặp một câu chuyện tình riêng thật lãng mạn tại Đài Loan, một Bhutan linh thiêng mà bình yên, gần gũi hay cô gái nhỏ bé dám bỏ công việc của mình để khám phá thế giới, tình yêu với quê hương đất nước Việt Nam. Hoặc đôi khi chỉ đơn giản chỉ là những hình ảnh ghi lại chuyến du ngoạn khám phá văn hóa, con người, ẩm thực… tại một vùng đất khác.

  Đài Loan, Bhutan rất đỗi bình yên qua ống kính của Nguyễn Trúc Lâm (Lamtom)

  Sau bộ ảnh du lịch Đài Loan đầy ấn tượng thì mới đây, chàng trai Nguyễn Trúc Lâm (Lamtom) tiếp tục tung ra video ghi lại những hình ảnh trong chuyến đi này cùng những người bạn của mình. Không đơn thuần chỉ là những thước phim ghi lại cảnh đẹp tại Đài Loan, Lamtom đã tận dụng bối cảnh rất đỗi “trữ tình” tại Đài Loan để truyền tải những câu chuyện, những cảm nhận riêng tư của họ về tình yêu vào trong đó.

  Xem clip, chúng ta dễ dàng bắt gặp khung cảnh thành phố Đài Bắc bình yên, dịu dàng. Xa xa là tháp 101 nổi tiếng ẩn hiện trong màn sương. Hay núi Alishan với rừng hoa đào và những chiếc xe lửa cổ tạo nên một không gian ma mị mà vẫn đậm chất thơ như trong truyện tranh vậy! Đặc biệt, bối cảnh được sử dụng nhiều nhất chính là bờ biển Hoa Liên (Hualien) lãng mạn, nét hoang sơ tại nơi đây vẫn giữ được vẹn nguyên, sẽ khiến người xem cảm thấy thật sự thích thú.

  Màu sắc và nhạc nền của clip cũng là những yếu tố khiến người xem dễ dàng chìm đắm trong những thước phim này.

  “Những ngày trên đỉnh bình yên” là tên của video clip dài 2 phút được Lamtom thực hiện tại Bhutan. Cái tên nói lên tất cả, từng góc máy, từng hình ảnh được thu lại đều khiến người xem cảm thấy được sự thoải mái, tĩnh tâm, tự tại của vùng đất này. Bất cứ điều gì ở Bhutan, từ thiên nhiên cảnh vật, cho đến con người, động vật đều mang màu sắc tôn giáo linh thiêng nhưng vô cùng gần gũi.

  Những thước phim muôn màu của Nhị Đặng

  Hẳn người đọc vẫn chưa quên được Nhị Đặng – cô gái bé nhỏ dám từ bỏ công việc nhàm chán của mình để du ngoạn khắp nơi. Với tinh thần “cuộc đời mỗi người đã là một thước phim”, cô gái này đã tạo nên một thước phim muôn màu sắc cho chính mình.

  Hàng loạt hình ảnh đẹp đến nao lòng của Myanmar, Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan và tất nhiên, không thể thiếu quê hương Việt Nam lần lượt hiện lên trong clip – khiến ai cũng phải há hốc mồm vì quá đẹp, quá nghệ thuật!

  Qua video hành trình của mình, Nhị Đặng đã thể hiện rõ quan điểm sống rất riêng. Rằng khi ta lớn lên, ta cần được nhìn thế giới rộng mở hơn, con đường đi tìm kiếm vẻ đẹp của thế giới tuy nhiều vất vả nhưng luôn tràn ngập niềm vui. Điều đó khiến cho những thước phim tuy ngắn thôi, nhưng cực kỳ truyền cảm hứng tới người xem.

  “Việt Nam có gì để khám phá?” – Phạm Ngọc Tiến

  Hàng loạt những hình ảnh về những vùng đất của cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều lần lượt hiện lên trong từng khung hình cực đẹp mắt trong đoạn video này của chàng trai Phạm Ngọc Tiến. Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, An Giang, Phú Quốc và một vùng ngoại ô ở Sài Gòn…là những nơi mà chàng trai “tay ngang” này đã khám phá và lưu giữ lại vẻ đẹp của thiên nhiên, con người.

  “Trời ơi, Việt Nam mình đẹp quá!” là những lời khiến bạn phải thốt lên sau khi xem video này. Từ những cánh đồng hoa rộng bạt ngàn trên vùng núi phía Bắc, những nóc nhà cổ kính tại Hội An cho đến cuộc sống thường ngày của người dân miền Tây sông nước đều đẹp như một bức tranh vậy.

  Cùng Ly Le đắm mình trong nắng vàng, biển xanh tại Bali, Penang

  Khác với phong cách “deep” và có chút chậm rãi của cả 3 bạn trẻ trên, những thước phim du lịch của Ly Le luôn mang lại sự tươi trẻ, năng động và tràn đầy năng lượng. Bên cạnh những cảnh quay tuyệt đẹp tại bãi biển, hồ bơi tại Bali, Penang… thì hình ảnh đường phố tấp nập cả ban ngày lẫn ban đêm, những món ăn ngon hấp dẫn và cả con người thân thiện nơi đây đều thật sự quyến rũ qua những thước phim của cô bạn này.

  Màu sắc của video tươi sáng, nhạc nền lại hay, khiến người ta xem xong chỉ muốn lao đi tới những hòn đảo xinh đẹp như vậy để nghỉ dưỡng, “ểnh ương” thôi ý.

  Du lịch Đà Lạt, Nha Trang “xuyên không” với cặp đôi Tuấn Bảo – Anh Thư

  Thay vì chỉ chụp hình hay quay video đơn giản như những cặp đôi khác, cặp đôi này đã quay và dựng nên một video du lịch cực độc đáo, hoành tráng. Một Đà Lạt thân quen nhưng được nhìn ở một góc độ hết sức khác biệt, tạo nên một sức hút đến độ nếu lỡ xem rồi là không có dứt ra được luôn!

  Không chỉ là những hiệu ứng chuyển cảnh độc đáo thôi đâu, những hiệu ứng đặc biệt như vũ trụ, bầu trời đêm đầy sao lấp lánh… cũng khiến cho người xem phải “wow” lên và ước gì được đứng cùng người yêu trong khung cảnh lãng mạn đó.

  Ta có thể dễ dàng bắt gặp trong video những địa điểm nổi tiếng của Đà Lạt và Nha Trang như đầm Môn, thung lũng vàng, hồ Tuyền Lâm hay Mũi Cô Tiên ở Nha Trang – một địa danh không nhiều người biết bởi đường đến đó khá là khó đi. Khung cảnh xinh đẹp của hai thành phố Đà Lạt và Nha Trang hòa quyện vào nhau khiến người xem vô cùng lạ lẫm và thích thú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩm Nang Du Lịch Ý Từ A Đến Z
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Bình 2022 Tất Tần Tật Ăn Ở, Đi Lại
 • Video Du Lịch Ninh Bình 2 Ngày 1 Đêm, Clip Du Lich
 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Kon Tum (Cập Nhật 11/2020)
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Giang Đầy Đủ Chi Tiết Từ A
 • Tại Sao Du Lịch Thái Lan Ngày Càng Phát Triển Như Thế?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Phải Đi Du Lịch Côn Đảo Một Lần Trong Đời
 • Nên Đi Du Lịch Côn Đảo Thời Điểm Nào?
 • Du Lịch Côn Đảo Tự Túc Từ A
 • Tại Sao Nên Đi Hàn Quốc Vào Mùa Đông?
 • Tại Sao Nên Đi Du Lịch Hàn Quốc (P.1)
 • Trong những năm gần đây, khách du lịch trên Thế giới, đặc biệt là trong khu vực Châu Á đến với đất nước Thái Lan với số lượng rất lớn và ngày càng tăng, theo thống kê số lượng khách đến với Thái Lan gấp 2 đến 3 lần so với khách du lịch đến Việt Nam. Nếu so sánh với Việt Nam – Một đất nước với bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời, hơn thế, các tài nguyên du lịch của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng không thua kém gì so với Thái Lan và có thể nói là nhiều hơn. Tại sao du lịch Thái Lan ngày càng phát triển? Câu hỏi đó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  Với một đất nước chịu ít sự tàn phá của chiến tranh, Thái Lan khá bình yên và an toàn từ trước đến giờ, chủ yếu những biến động lớn đến từ các cuộc biểu tình chính trị trong nước. Nhưng điều đó chỉ ảnh hưởng đến Thái Lan trong thời gian ngắn, điều khiến cho du khách bị thu hút nhất là những đặc sản Thái Lan.

  Du lịch Thái Lan trong mắt khách du lịch được tổ chức một cách chuyên nghiệp và đồng bộ mọi yếu tố cũng như sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp du lịch và các doanh nghiệp du lịch với Hoàng gia Thái. Chính vì thế, những mặt mạnh, những lợi thế du lịch của Thái Lan được giới thiệu đến khách du lịch đầy đủ, hơn nữa còn được nâng tầm giá trị cho các sản phẩm. Cũng chính nhờ sự liên kết chặt chẽ đó, giá của các tour du lịch trọn gói cũng cạnh tranh rất nhiều so với giá các tour du lịch nước ngoài khác, tạo điều kiện rất lớn cho khách du lịch đến với Thái Lan. Hơn nữa, Hoàng gia Thái Lan cũng chủ chương biến Thái Lan trở thành đất nước du lịch, ngày càng thu hút du khách đến với Thái Lan, chỉ cần mỗi khách du lịch để lại 5$ cho Thái Lan với số lượng khách hàng ngày lên đên hàng nghìn lượt khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi cũng trở thành con số khổng lồ đối với quốc gia này.Chính vì thế, Thái Lan đầu tư rất nhiều cơ sở hạ tầng lớn như các điểm du lịch, hệ thống giao thông công cộng …Thái Lan cho các nhà đầu tư Nhật vào xây dựng hàng loạt các đường cao tốc lớn, nối các thành phố du lịch với nhau giúp cho hoạt động du lịch trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng cho du khách mặc dù phương tiện giao thông chủ yếu của Thái lan là ô tô, thế nhưng tình trạng tắc đường cũng không nghiêm trọng lắm. Du lịch Thái Lan được du khách hài lòng.

  Đến đây, bạn đã biết được tại sao du lịch Thái Lan lại phát triển mạnh mẽ chưa?

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Lí Do Tại Sao Khách Du Lịch Yêu Thích Thái Lan
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Từ Tài Nguyên Văn Hóa
 • Khai Thác Tốt Tiềm Năng Du Lịch Tự Nhiên Sẽ Tạo Đà Phát Triển Cho Du Lịch Hà Nội
 • Vĩnh Phúc Đẩy Mạnh Thu Hút Đầu Tư Và Du Lịch
 • Luận Văn Đề Tài Đánh Giá Tài Nguyên Du Lịch Nhân Văn Tỉnh Ninh Bình
 • Tổng Quan Về Nha Trang Ngày Càng Phát Triển Ngành Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Đất Nước Nhật Bản Cái Nhìn Tổng Quan
 • Vài Nét Tổng Quan Về Du Lịch Nhật Bản
 • Giới Thiệu Vài Nét Tổng Quan Du Lịch Nhật Bản
 • Tìm Hiểu Các Điểm Du Lịch Tokyo Nhật Bản
 • Tổng Quan Du Lịch Nhật Bản
 • Nha Trang Là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây còn được biết đến như một thành phố của lễ hội: Festival Biển, Hoa hậu Hoàn Vũ 2008, Hoa hậu Thế giới 2010,… Trước khi trở thành phần đất của Việt Nam, Nha Trang thuộc về Chiêm Thành. Các di tích của người Chiêm vẫn còn tại nhiều nơi ở Nha Trang như các tháp Chàm, tháp Bà Ponagar.

  Nơi đây có khí hậu ôn hòa, giao thông thuận lợi cả về đường thủy, đường bộ, đường hàng không và đường sắt.

  Đường hàng không: Trước đây có thể bay đến Nha Trang và hạ cánh ngay trong thành phố tại sân bay Nha Trang, nguyên là một sân bay quân sự nằm trên đường Trần Phú. Hiện nay, sân bay Nha Trang đã đóng cửa và khách du lịch có thể tới thành phố biển này bằng sân bay quốc tế Cam Ranh, cách đó khoảng 40 km.

  Giao thông nội thành: Nha Trang có 6 tuyến xe bus nội thành và 1 xe bus sân bay, lộ trình trải từ Thành (diên khánh), Hòn Rớ, Chợ Lương Sơn… phục vụ việc đi lại của người dân thành phố.

  Tuyến 1: Thành (huyện Diên Khánh) – Lê Hồng Phong – Vĩnh Trường

  Tuyến 2: Thành – Trần Phú – Bình Tân

  Tuyến 3: Bến xe phía Nam – Bến xe phía Bắc

  Tuyến 4: Dương Hiến Quyền – Nguyễn Thiện Thuật – Cầu Đá

  Tuyến 5: Cầu Trần Phú – Tô Hiến Thành – Hòn Rớ 1

  Tuyến 6: Bến xe phía Nam – chợ Lương Sơn

  Đường thủy: Nha Trang có cảng Nha Trang, chủ yếu là vận chuyển hành khách qua lại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

  Đường sắt: Ga Nha Trang là một trong những ga lớn trên tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam. Tất cả các tuyến tàu lửa đều dừng ở đây. Ngoài các tàu Thống Nhất, còn có các chuyến tàu SN1-2, SN3-4 và gần đây có thêm chuyến tàu 5 sao đầu tiên chạy tuyến Sài Gòn-Nha Trang.

  Chính vì có giao thông thuận tiện mà ngành du lịch cũng ngày càng được phát triển, du khách đến tham quan cũng tiện và thoải mái hơn.

  Nha Trang với điều kiện thiên nhiên ưu đãi cả về vị trí, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, cùng với nền tảng về lịch sử và nhân văn tạo dựng nên điểm đến du lịch Nha Trang thu hút nhiều du khách với nhiều loại hình du lịch đa dạng.

  Nha trang hệt như một miền cổ tích. Với khí hậu nhiệt đới đặc trưng, Nha Trang rực rỡ với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Thành phố du lịch biển xinh đẹp và thơ mộng, được mệnh danh là “Lẵng hoa tươi rực rỡ đặt trên bờ biển Đông”, “Chiếc boong tàu đầy nắng”.

  Danh lam thắng cảnh tuyệt vời của Nha Trang

  Đi thuyền trên sông Cái, lặn biển, đi vòng quanh các đảo hay thăm thác Ba Hồ, Dinh Bảo Đại, Suối khoáng nóng Tháp Bà, Đầm Nha Phu, Suối Hoa Lan, Đảo Khỉ: năm 2006 có trường đua ô tô loại nhỏ, Bãi Sạn, Hòn Chồng, Hòn Tằm, Hòn Mun, Hòn Con Sẻ Tre, Hòn Ông, Đảo Yến, Hòn Tre (VinpearLand-Hòn Ngọc Việt, khu resort và giải trí được mệnh danh là hòn ngọc Việt Nam), Suối Đổ, Suối Tiên, Hòn Bà, Thác Yangbay, Tháp Bà Ponagar Nha Trang, Chùa Long Sơn (chùa Phật trắng), Viện Bảo tàng Hải dương học: viện nghiện cứu biển lớn nhất Đông Dương với hàng chục ngàn mẫu sinh vật biển, cùng một thư viện sách khoa học quí hiếm bậc nhất Việt Nam, Nhà thờ Chánh Tọa (nhà thờ núi), Viện Pasteur Nha Trang, Thủy Cung Trí Nguyên, Bãi Dài (Cam Ranh), nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, nối liền sân bay Cam Ranh và thành phố Nha Trang

  Vịnh Nha Trang được xếp vào 1 trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới; khi chảy qua đây, nhiều dòng hải lưu bỗng hòa quyện vào nhau, tạo nên “mái nhà chung” cho muôn loài trú ngụ, sinh sôi. Vịnh Nha Trang không chỉ giàu tài nguyên, đẹp cảnh quan mà còn gắn liền với những nét đẹp của văn hoá biển và những địa chỉ văn hóa-du lịch độc đáo và hấp dẫn…

  Ngoài các sản vật biển, Nha Trang có nước yến/yến sào (hay tổ chim yến được chúng làm từ nước dãi của mình) và nem nướng Ninh Hòa. Ngoài ra, nói đến các món dân dã Nha Trang còn nổi tiếng qua món bún cá hay bánh căn. Với món bánh canh Nha Trang thì không giống với bất kỳ ở một địa phương nào khác, nước lèo được làm từ chất ngọt của cá cộng với bột bánh canh tạo nên một hương vị khó quên. Ngoài ra tại Nha Trang còn có bong bóng cá , vi cá , nước mắm , khô cá thu được xếp vào loại ngon . Hải sản Nha Trang đa dạng và phong phú với rất nhiều loại và vô số những món ăn khác nhau , nổi tiếng có món nhum – còn gọi là cầu gai hay nhím biển ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Du Lịch Nha Trang
 • Hướng Dẫn Du Lịch Nghệ An
 • Cẩm Nang Đi Du Lịch Mũi Né Từ A Đến Z
 • Tổng Quan Du Lịch Đà Lạt
 • Sở Du Lịch Tỉnh Khánh Hòa
 • Phát Triển Du Lịch Biển Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Xin Visa Du Lịch Úc?
 • Một Mình Ở Singapore
 • Tour Bà Nà Trong Ngày Chất Lượng Cao Tại Đà Nẵng
 • Du Lịch Một Mình Ở Singapore Trong 2022: Hướng Dẫn Thưởng Thức Những Điều Tuyệt Vời Nhất Ở Châu Á
 • Đặc Sản Đảo Bình Ba, Ăn Gì Khi Du Lịch Đảo Bình Ba?
 • Published on

  Phát triển du lịch biển.

  Cơ hội và thách thức cho Việt Nam

  Bãi biển đỏ tuyệt đẹp này nằm ở Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, thuộc đông bắc Trung Quốc. Nơi đây cũng được coi là vùng đất ngập nước lớn nhất và tốt nhất bảo vệ những bãi đầm lầy hiếm có, quý giá của thế giới.

  1. 1. PHÁT TRIỂN DU LỊCH BIỂN CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO VIỆT NAM NHÓM THỰC HIỆN: NHÓM 4 GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN: THS NGUYỄN TỐ UYÊN
  2. 2. CƠ HỘI NẰM Ở ĐÂU?
  3. 3. VỊ TRÍ ĐỊA LÍ  Bờ Tây của Biển Đông – biển lớn và thuộc loại quan trọng nhất của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.  Vùng biển rộng 1 triệu km  Biển Đông bao bọc toàn bộ sườn phía Đông và phía Nam Việt Nam  Nhiều đảo, quần đảo
  4. 4. QUÀ CỦA TẠO HÓA  Tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ. (Mỏ Bạch Hổ ở Bà Rịa – Vũng Tàu).  Hang động, vũng vịnh trên đảo.  Nguồn hải sản phong phú  Nhiều bãi tắm, bờ biển đẹp
  5. 5. NHẬN BIẾT ĐƯỢC NHỮNG CƠ HỘI VÀ TIỀM NĂNG NHƯ VẬY, ĐẢNG TA CÓ ĐỊNH HƯỚNG GÌ?
  6. 6. CÁC KÌ ĐẠI HỘI TRƯỚC ĐÂY  “Coi trọng phát triển kinh doanh du lịch biển, tổ chức tốt việc cung ứng cho tàu biển nước ngoài và các dịch vụ khác” – (Đại hội đảng IV.)  “Khai thác sự hấp dẫn của thiên nhiên, oo di sản văn hoá phong phú và các lợi thế khác của đất nước, mở rộng hợp tác với nước ngoài để phát triển mạnh du lịch”. – (Đại hội đảng VII.)
  7. 7. CÁC KÌ ĐẠI HỘI TRƯỚC ĐÂY  Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng du lịch (theo hướng du lịch văn hóa, sinh thái môi trường)  Huy động các nguồn lực tham gia kinh doanh du lịch, ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng ở những khu vực du lịch tập trung, ở các trung tâm lớn.  Nâng cao trình độ văn hóa và chất lượng dịch vụ phù hợp với các loại khách du lịch khác nhau. (Đại hội Đảng VIII)
  8. 8. CÁC KÌ ĐẠI HỘI TRƯỚC ĐÂY  Đưa ngành du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn. – (Đại hội Đảng IX)  “Phát triển mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, đa dạng hoá sản phẩm và các loại hình du lịch”. – (Đại hội Đảng X)
  9. 10. NHÌN VÀO THỰC TẾ HIỆN NAY
  10. 11. DU LỊCH BIỂN Nhiều điểm du lịch biển nổi tiếng đã được đầu tư phát triển như:  Vịnh Hạ Long, bãi biển Trà Cổ, Vân Đồn, Quan Lạn, Minh Châu (Quảng Ninh);  đảo Cát Bà (Hải Phòng);  bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa);  bãi biển Cửa Lò (Nghệ An);  bãi biển Nhật Lệ (Quảng Bình);  vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế);  Bãi biển Non Nước, Mỹ Khê (Đà Nẵng);  bãi biển Cửa Đại (Quảng Nam);  bãi Dài, vịnh Nha Trang, vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa);  bãi biển Mũi Né (Bình Thuận);  Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu);  đảo Phú Quốc, Hà Tiên (Kiên Giang)..
  11. 12. Biển Lăng Cô Huế
  12. 13. BÀ RỊA – VŨNG TÀU
  13. 14. XÁC ĐỊNH THÁCH THỨC
  14. 15. HẠN CHẾ  Trong một thời gian dài, tỷ trọng khách du lịch, thu nhập từ du lịch biển so với du lịch cả nước không có sự thay đổi đáng kể, mặc dù vùng ven biển là lãnh thổ có nhiều thuận lợi hơn những vùng lãnh thổ khác về tài nguyên du lịch.  Du lịch biển Việt Nam vẫn chưa tạo được sự hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế.
  15. 16. NGUYÊN NHÂN  Công tác tuyên truyền và quảng bá về du lịch biển Việt Nam lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.  Du lịch Việt Nam chưa tham gia các hội nghị, hội chợ chuyên về du lịch biển và du lịch tàu biển trên thế giới.  Không ít địa phương do nóng vội đã đưa ra các chiến lược phát triển thiếu tính bền vững.
  16. 17. NGUYÊN NHÂN  Tỷ lệ lao động qua đào tạo chuyên ngành du lịch còn thấp, trình độ chuyên môn chưa cao, khả năng giao tiếp kém.  Sự đầu tư của Nhà nước và sự huy động các nguồn vốn phục vụ cho du lịch chưa tương xứng với yêu cầu phát triển  Cơ chế quản lý nhà nước về du lịch chưa toàn diện, chưa chặt chẽ, chưa theo kịp với thực tế phát sinh.
  17. 18. BÀI HỌC CÁC QUỐC GIA ĐI TRƯỚC
  18. 20. THÁI LAN: CÁC BÃI BIỂN ĐẸP TẠI THÁI LAN Phuket Pattaya Nhảy dù
  19. 21. THÁI LAN: CHIẾN DỊCH QUẢNG BÁ VÀ XÚC TIẾN ĐA DẠNG  Ngành du lịch là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu và cao hơn các ngành sản xuất khác.  Khuyến khích phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ du lịch cả về số lượng và chất lượng  Có những chính sách cụ thể với từng ngành  Thúc đẩy hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân  Khôi phục và giữ gìn các tài nguyên du lịch
  20. 22. TRUNG QUỐC
  21. 23. TRUNG QUỐC  Du lịch một ngành kinh tế trọng điểm, trụ cột cần ưu tiên đầu tư phát triển.  Trung Quốc phấn đấu đến năm 2022 sẽ trở thành một cường quốc về du lịch trên thế giới  Chủ đề du lịch được sắp xếp theo từng năm
  22. 24. NĂM CHỦ ĐỀ 1992 Năm Du lịch Trung Quốc (lần I) 1993 Năm Du lịch phong cảnh 1994 Năm Du lịch di tích văn vật cổ 1995 Năm Du lịch phong tục dân gian 1996 Năm Du lịch nghỉ dưỡng nghỉ mát 1997 Năm Du lịch Trung Quốc (lần II) 1998 Năm Du lịch thành phố – làng quê Hoa Hạ 1999 Năm Du lịch môi trường sinh thái 2000 Năm Du lịch Thế kỷ Thần Châu 2001 Năm Du lịch Thể dục sức khoẻ 2002 Năm Du lịch văn hóa nghệ thuật dân gian Trung Quốc 2003 Năm Du lịch vương quốc ẩm thực Trung Hoa 2004 Năm Du lịch đời sống dân dã Trung Quốc 2005 Năm Du lịch Trung Quốc (lần III) 2006 Nông thôn mới, du lịch mới, thể nghiệm mới, thời thượng mới
  23. 25. MALAYSIA : CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI
  24. 26. MALAYSIA : CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI
  25. 27. MALAYSIA : CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI  Thường xuyên nâng cấp trang thiết bị cho ngành du lịch  Duy trì phát triển văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái.  Coi trọng công tác quảng bá sản phẩm du lịch trên cơ sở đa dạng sản phẩm – thỏa mãn khách hàng  Hiện nay Malaysia là quốc gia có nền kinh tế du lịch phát triển vào bậc nhất Đông Nam Á. Chỉ trong vài năm, với chính sách đầu tư hợp lý, ngành du lịch Malaysia đã vươn lên dẫn đầu khu vực.
  26. 28. GIẢI PHÁP CHO DU LỊCH BIỂN VIỆT NAM
  27. 29. PHẠM VI CẢ NƯỚC  Thẳng thắn nhận diện những hạn chế còn tồn tại.  Tập trung vào một số thị trường tiềm năng, đồng thời tìm thị trường mới.  Du lịch Việt Nam quyết tâm tăng cường bám biển, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững
  28. 30. HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU 1. Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng (năng lượng điện, nước sạch, vừa phát triển du lịch, vừa phục vụ nhu cầu của cư dân) 2. Hỗ trợ về giá, thuế cho các doanh nghiệp. Hỗ trợ liên kết phát triển du lịch với các ngành thủy sản, vận tải biển,… 3. Triển khai các dự án phát triển du lịch biển song song với việc bảo vệ môi trường
  29. 31. HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU 4. Tôn vinh văn hóa biển, ẩm thực biển 5. Triển khai tuyến du lịch vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc (Hoàng Sa, Trường Sa) 6. Đưa khu bảo tồn biển quốc gia vào danh sách khu bảo tồn thiên nhiên thế giới (UNESCO) 7. Có các chế tài nghiêm khắc xử lí việc khai thác quá mức cho phép hoặc gây ô nhiễm môi trường.
  30. 32. PHẠM VI ĐỊA PHƯƠNG CỤ THỂ  PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH  Sản phẩm du lịch gắn với khai thác giá trị văn hóa, tài nguyên nhân văn  Sản phẩm du lịch gắn với thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng biển  Sản phẩm du lịch – tham quan, nghiên cứu về sinh thái
  31. 33. PHẠM VI ĐỊA PHƯƠNG CỤ THỂ  PHÁT TRIỂN KHÔNG GIAN DU LỊCH  Không gian du lịch sinh thái biển đảo  Không gian du lịch sinh thái ven biển  Không gian du lịch văn hóa – lịch sử  Không gian du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí tổng hợp biển
  32. 34. TRỌNG ĐIỂM PHÁT TRIỂN DU LỊCH  Móng Cái – Hạ Long – Cát Bà – Đồ Sơn: Tập trung nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc, tiêu biểu là di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long, VQG Cát Bà; các bãi biển nổi tiếng như Trà Cổ, Quan Lạn, Cát Bà…
  33. 35. TRỌNG ĐIỂM PHÁT TRIỂN DU LỊCH  Huế – Đà Nẵng – Hội An: Tập trung nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc của vùng du lịch Bắc Trung Bộ tiêu biểu là di sản văn hóa thế giới; hệ sinh thái đầm phá lớn nhất Việt Nam; các cảnh quan đặc sắn đèo Hải Vân, Ngũ Hành Sơn…
  34. 36. TRỌNG ĐIỂM PHÁT TRIỂN DU LỊCH  Văn Phong – Nha Trang – Ninh Chữ – Phan Thiết: Tài nguyên du lịch đặc sắc tiêu biểu vịnh Văn Phong, Nha Trang, Cam Ranh với nhiều bãi biển đẹp như Đạ Lãnh, Nha Trang, Cam Ranh….; các hệ sinh thái biểu, hệ sinh thái cát ven biển; 2 khu du lịch tổng hợp vịnh Văn Phong – Đại Lãnh với Nha Trang và khu du lịch biển chuyên đề Phan Thiết – Mũi Né
  35. 37. TRỌNG ĐIỂM PHÁT TRIỂN DU LỊCH  Long Hải – Vũng Tàu – Cần Giờ -Côn Đảo: Ngoài lợi thế về tiềm năng du lịch đặc sản mà tiêu biểu là cảnh quan, các giá trị đa dạng sinh học thì đây được xem là không gian du lịch cuối tuần đặc biệt quan trọng của thành phố HCM và phụ cận – thị trường du lịch lớn nhất Việt Nam.
  36. 38. TRỌNG ĐIỂM PHÁT TRIỂN DU LỊCH  Rạch Giá – Hà Tiên – Phú Quốc: Có vị trí quan trọng đặc biệt đối với phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long với các giá trị đặc sắc về du lịch tiêu biểu là bãi biền Hòn Chông, Mũi Nai, Phú Quốc…; các hệ sinh thái rừng Tràm, rừng nhiệt đới trên đảo, san hô…; các cảnh quan hòn Phụ Tử, quần đảo Phú Quốc….
  37. 39. PHÁT TRIỂN ĐỒNG BỘ CƠ SỞ HẠ TẦNG DU LỊCH  Đường bộ  Đường không  Đường sắt  Đường biển
  38. 40. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ĐẤT NƯỚC TRONG TƯƠNG LAI NẰM Ở CHÍNH CÁC BẠN! Ý tưởng Quyết tâm Kiên trì, bền bỉ
  39. 41. CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ LẮNG NGHE

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Biển Việt Nam
 • 20 Món Đặc Sản Hà Nội Làm Quà Và Địa Chỉ Mua
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Tự Túc Đảo Quan Lạn (Phần 1)
 • Tour Cần Thơ 2 Ngày 1 Đêm
 • Nên Chơi Ở Đâu Và Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Brussels, Bỉ ?
 • Phát Triển Du Lịch Xanh Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Phiêu Với Những Khu Du Lịch Xanh Mát Giữa Mùa Nắng Sài Thành
 • Tiềm Năng Du Lịch Xanh Của Việt Nam
 • “du Lịch Xanh” Phố Cổ Níu Lòng Du Khách
 • Phát Triển Du Lịch Bằng Xe Đạp Ở Việt Nam
 • 5 Tour Du Lịch Bằng Xe Đạp Tuyệt Vời Nhất Tại Việt Nam
 • Du lịch xanh

  Trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm du lịch xanh là gì? Du lịch xanh là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, có giáo dục môi trường, đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Có thể nói, phát triển du lịch xanh là chìa khóa để phát triển du lịch có trách nhiệm, đảm bảo du lịch bền vững.

  Cốt lõi của du lịch xanh là sản phẩm du lịch xanh. Để đảm bảo là sản phẩm xanh cần đạt các tiêu chí sau: sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường; sản phẩm đem đến những giải pháp an toàn đối với môi trường và sức khỏe; sản phẩm giảm tác động đến môi trường trong quá trình sử dụng; sản phẩm tạo ra một môi trường thân thiện và an toàn đối với sức khỏe. Như vậy, tất cả các dịch vụ, sản phẩm du lịch như tour, sản phẩm, dịch vụ của khách sạn, nhà hàng muốn được công nhận là sản phẩm du lịch xanh đều phải đạt (thực hiện) được các nội dung cơ bản của các tiêu chí trên. Mức độ “xanh” của một sản phẩm du lịch sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ thân thiện môi trường của những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến tính chất tham gia vào việc hình thành nên sản phẩm du lịch.

  Với cách tiếp cận trên, sản phẩm du lịch xanh được hiểu là những sản phẩm du lịch có hàm lượng cao các yếu tố đặc biệt là dịch vụ, thân thiện môi trường, được phát triển phù hợp với các nguyên tắc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

  Trong xu thế hiện nay, khi sự quan tâm của du khách đến môi trường tự nhiên ngày tăng thì việc phát triển những sản phẩm du lịch xanh có chất lượng cao sẽ góp phần quan trọng vào việc tạo ra tính cạnh tranh và hấp dẫn cao của điểm đến du lịch bên cạnh một số yếu tố khác như mức độ thuận lợi trong tiếp cận điểm đến (thủ tục ra, vào phương tiện); hình ảnh, thông tin về điểm đến.

  Du lịch xanh được áp dụng trong hệthống khách sạn, đơn vị vận chuyển, kinh doanh lữ hành, nhà hàng bằng các biện pháp bảo vệ môi trường: xử lý nước thải tránh ô nhiễm, thu gom triệt để rác thải, giảm tiếng ồn, hạn chế sử dụng túi ni lông, trồng cây xanh.

  Sự phát triển du lịch xanh ở Việt Nam những năm qua

  Việt Nam có tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa – nhân văn rất phong phú, đa dạng. Đó là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch xanh. Mặt khác, Việt Nam cũng là một quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do vậy, chúng ta càng cần phải phát triển du lịch xanh, góp phần phát triển một nền kinh tế xanh bền vững.

  Thời gian qua, một số địa phương, công ty lữ hành, khách sạn đã có sự chú phát triển du lịch xanh, như một số tỉnh Tây Bắc, Quảng Bình, Nghệ An… phát triển du lịch cộng đồng; Huế phát triển du lịch nhà vườn; Nha Trang phát triển du lịch biển đảo; một số tỉnh Nam Bộ phát triển du lịch miệt vườn. Nhiều công ty lữ hành xây dựng các tour du lịch xanh; khách sạn đạt chứng chỉ xanh…

  Tuy nhiên, hoạt động du lịch còn tồn tại một số vấn đề khiến cho du lịch xanh chưa được phát triển, cụ thể: phát triển du lịch chưa gắn với khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên, hiệu suất sử dụng tài nguyên thấp; phát triển du lịch chưa gắn kết chặt chẽ với bảo vệ môi trường; phát triển du lịch chưa tính đến biến đổi khí hậu… Việc phát triển quá nhanh đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường du lịch. Tại nhiều khu, điểm du lịch xuất hiện các chất thải rắn, rác thải, nước thải chưa thu hồi, xử lý triệt để, việc phát triển du lịch làm gia tăng mức độ tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm không khí, nước, tiếng ồn, thay đổi cảnh quan thiên nhiên và thay đổi quân bình môi sinh đối với môi trường sống của sinh vật. Ngày càng có nhiều cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch xây dựng trên các đảo không theo quy hoạch, đã làm tăng nguy cơ xói mòn đường bờ biển, làm suy thoái hệ sinh thái biển đảo. Nước thải chưa qua xử lý từ các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch xả trực tiếp vào môi trường, làm tăng mức độ hữu cơ nước biển ven bờ. Sự xung đột về lợi ích kinh tế giữa các chủ thể kinh tế và các ngành, tầm nhìn ngắn hạn và hạn chế về công nghệ dẫn tới một số tài nguyên du lịch bị tàn phá, sử dụng sai mục đích; những tệ nạn xã hội, văn hóa ngoại lai và những hạn chế trong nhận thức về bảo vệ môi trường đã làm giảm hiệu quả kinh tế do du lịch mang lại, làm môi trường xuống cấp, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh và sự phát triển bền vững của Du lịch Việt Nam. Đây là nguy cơ chính cho du lịch trong giai đoạn tới.

  Bên cạnh đó, vì mục đích kinh tế, với mục tiêu kinh doanh ngắn hạn là nhằm giảm chi phí và tăng thu, tăng lợi nhuận, nhiều công ty du lịch thay vì phải tiến hành điều tra khảo sát xây dựng chương trình tour, đánh giá cung – cầu… để xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với xu thế hướng tới du lịch xanh đã tiến hành việc “sao chép” sản phẩm du lịch của các công ty khác mà chưa thực sự chú ý đến bảo vệ môi trường và sự phát triển lâu dài, bền vững. Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam trong phát triển sản phẩm du lịch.

  Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định: “Tập trung đầu tư phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch có thể là thế mạnh về tài nguyên du lịch của đất nước và của từng địa phương. Ưu tiên phát triển loại hình du lịch gắn với biển, hải đảo; nhấn mạnh yếu tố văn hóa và sinh thái đặc sắc trong sản phẩm du lịch. Tập trung phát triển các khu du lịch biển tầm cỡ, chất lượng cao, tạo thương hiệu và có sức cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới”.

  Những năm vừa qua, khách du lịch đến Việt Nam có xu hướng chọn các tour, các khách sạn, khu du lịch và các dịch vụ, hàng hóa bền vững, có nhãn sinh thái, thân thiện với môi trường. Đó là xu hướng của khách du lịch quốc tế, nhất là khách đến từ các nước châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan. Họ có ý thức và nhu cầu cao về an toàn và sức khỏe, ngày càng nhiều người muốn quay về với thiên nhiên. Theo nghiên cứu của Tổ chức SNV của Hà Lan, 52% du khách có xu hướng thích đặt tour qua các hãng lữ hành được chứng nhận có điều kiện làm việc tốt, tham gia bảo vệ môi trường và hỗ trợ hoạt động từ thiện ở địa phương. Nghiên cứu của Tổ chức Trip Advisor cho thấy, 34% du khách sẵn sàng chi trả thêm để ở những khách sạn thân thiện với môi trường và cho các lựa chọn du lịch bền vững (WEF), 50% du khách quốc tế sẵn sàng chi trả thêm cho những công ty mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và hoạt động bảo tồn (CESD và TIES). Vì vậy, các cơ sở lưu trú du lịch cần triển khai thực hiện và tập trung tuyên truyền cho những chương trình, dịch vụ thân thiện với môi trường để thu hút khách.

  Từ chiến lược, chính sách phát triển du lịch của Đảng và Nhà nước ta cũng như xu hướng nhu cầu của du lịch thế giới như trên, có thể thấy rằng việc phát triển du lịch xanh được đặt ra như một nội dung chiến lược quan trọng của Du lịch Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập của Du lịch Việt Nam với khu vực và quốc tế và phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh là hướng phát triển du lịch bên vững của tương lai.

  Để thực hiện được chiến lược trên cần phải thực hiện nhiều giải pháp. Bài viết này chỉ xin nêu một số giải pháp chủ yếu:

  Hai là, nhận thức trên cần được biến thành hành động cụ thể trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, trong thẩm định và thực hiện các dự án đầu tư phát triển sản phẩm du lịch ở các cấp từ trung ương đến địa phương trên phạm vi toàn quốc.

  Những chương trình này cần được xây dựng trên cơ sở những nghiên cứu cơ bản có định hướng về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đặc thù, đặc biệt chú trọng đến việc khai thác giá trị di sản thế giới gắn với các văn hóa bản địa; các giá trị văn hóa truyền thống của các vùng, miền, các làng quê Việt Nam và gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới. Mặt khác, nhà nước cần có chính sách khuyến khích tăng cường tính “xanh” trong phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, trong các dịch vụ du lịch với những điều kiện cụ thể ở mỗi nơi như ứng dụng năng lượng gió, mặt trời, sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu tự nhiên, chế biến rác thải, xử lý nước thải, giảm thiểu tiêu hao xăng, dầu trong giao thông, trong tiêu dùng, an toàn vệ sinh thực phẩm… hoặc khuyến khích các chương trình bảo tồn và truyền bá văn hóa dân gian, dân tộc trong phát triển du lịch. Cần kết hợp chặt chẽ giữa quá trình xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch xanh.

  Ba là, Nhà nước cần xây dựng và ban hành “bộ tiêu chí du lịch xanh”. Trên cơ sở đó các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp du lịch vận dụng trong quá trình đầu tư, quy hoạch và kinh doanh. Đồng thời đó cũng là căn cứ để công nhận sản phẩm du lịch xanh như “tour xanh”, “khách sạn xanh”, “nhà hàng xanh”, “khu nghỉ dưỡng xanh”…

  Bốn là, Nhà nước cần tiếp tục mở rộng, phát triển các ý tưởng và tham gia tích cực vào các hoạt động của Công ước quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng nền kinh tế xanh. Phối hợp với UNESCO để làm tốt hơn công tác bảo tồn, phát huy, quảng bá nền văn hóa Việt Nam ra thế giới. Tiếp cận nhanh những kiến thức xanh và công nghệ sạch của cộng đồng khoa học thế giới, của các nước có nền du lịch xanh phát triển, từ đó vận dụng vào phát triển du lịch xanh Việt Nam. Ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào việc quản lý phát triển du lịch xanh, chú ý đến quản lý sức chứa của các điểm, khu du lịch; lựa chọn các nguồn khách có chất lượng và khả năng thanh toán cao để giảm quá tải, ô nhiễm cho những vùng nhất định. Có kế hoạch đào tạo ở nước ngoài đối với các cán bộ chuyên môn và cán bộ quản lý để quản lý du lịch xanh, tăng trưởng xanh và kinh tế xanh.

  Năm là, Nhà nước cũng như doanh nghiệp cần đẩy mạnh hơn nữa và đầu tư xứng đáng cho quảng bá, xúc tiến mạnh hơn về du lịch xanh trong phạm vi toàn xã hội, cho khách du lịch bằng nhiều hình thức khác nhau, phương tiện khác nhau nhằm xây dựng một hình ảnh du lịch xanh Việt Nam, một điểm đến thân thiện thu hút đối với du khách.

  Mặc dù có tiềm năng phát triển, song du lịch xanh ở Việt Nam mới ở giai đoạn khởi đầu. Đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, du lịch xanh còn là loại hình du lịch mới cả về khái niệm lẫn tổ chức quản lý và khai thác tài nguyên phục vụ cho mục đích du lịch. Do đó, nâng cao nhận thức, có chiến lược, có giải pháp đúng đắn để phát triển du lịch xanh là điều có ý nghĩa lý luận và thực tiễn hết sức quan trọng.

  Phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh là cơ hội và cũng là thách thức, là mục tiêu quan trọng trong phát triển du lịch bền vững, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

  2. Trang thông tin của TCDL Việt Nam, Viện NCPT Du lịch

  3. Web: chúng tôi 10/02/2018…

  GS.TS. Nguyễn Văn Đính

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xu Hướng ‘thực Hành Xanh’ Trong Các Khách Sạn Tại Việt Nam
 • Hội Nghị Xúc Tiến Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Du Lịch Xanh Vùng Đbscl
 • Khám Phá Cồn Mỹ Phước
 • Khám Phá Cồn Mỹ Phước Điểm Du Lịch Xanh Tại Sóc Trăng
 • Du Lịch Xanh Ở Cần Thơ
 • Phát Huy Vai Trò Của Hiệp Hội, Đưa Du Lịch Nghệ An Ngày Càng Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiep Hoi Du Lich Ninh Thuan
 • Đại Hội Hiệp Hội Du Lịch Ninh Thuận Nhiệm Kỳ Ii
 • Hiệp Hội Du Lịch Ninh Thuận Tặng Quà
 • Hiệp Hội Du Lịch Ninh Thuận Tổ Chức Hội Nghị Tổng Kết Hoạt Động Năm 2022
 • Tổ Chức Đại Hội Hiệp Hội Du Lịch Phú Thọ Lần Thứ Ii, Nhiệm Kỳ 2022
 • Hiệp hội du lịch Nghệ An hiện có 140 thành viên. Năm 2022, Hiệp hội Du lịch Nghệ An tập trung thu hút lượng khách về các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như Cửa Lò, Diễn Lâm (Diễn Châu), Đảo chè (Thanh Chương), Con Cuông… Nhờ đó, lượng khách tăng lên 18%, doanh thu tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022.

  Hiệp hội đã đưa vào hoạt động phục vụ thêm 12 cơ sở lưu trú với 345 buồng phòng, nâng tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh lên 839, trong đó có 3 khách sạn 5 sao; 7 khách sạn 4 sao; 13 khách sạn 30 sao và gần 100 khách sạn từ 1-2 sao.

  Bên cạnh đó, hiệp hội đã đề xuất những chính sách nhằm tạo điều kiện để phát triển, nâng cao chất lượng phục vụ và cải thiện môi trường kinh doanh du lịch Nghệ An.

  Năm 2022, ngành Du lịch Nghệ An đón trên 6 triệu lượt khách, trong đó 4,29 triệu lượt khách lưu trú, tăng 11,5% so với năm 2022. Khách quốc tế ước đạt 128.700 lượt, tăng 17% so với năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 7.410 tỷ đồng.

  Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch nêu rõ vai trò của sự gắn kết giữa các doanh nghiệp trong phát triển du lịch là yêu cầu thiết yếu, là động lực để phát triển du lịch. Ảnh: Công Kiên

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch ghi nhận sự gắn kết giữa Hiệp hội Du lịch Nghệ An với các cơ quan quản lý nhà nước trong năm qua. Đồng thời, nêu rõ vai trò của sự gắn kết giữa các doanh nghiệp trong phát triển du lịch là yêu cầu thiết yếu, là động lực để phát triển, cần tránh tình trạng làm ăn nhỏ lẻ, chụp giật. Vì vậy, cần phối hợp xây dựng sản phẩm chung, tour chung, giá chung để nâng cao và chia sẻ lợi ích.

  Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh.

  Dịp này, Chi hội Khách sạn Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2022-2023).

  Công Kiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệp Hội Du Lịch Sa Pa
 • Thành Lập Hiệp Hội Du Lịch Tỉnh Lào Cai
 • Hiệp Hội Du Lịch Lào Cai Đại Hội Lần Thứ I
 • Danh Sách Hiệp Hội Du Lịch Các Tỉnh Thành Tại Việt Nam
 • Liên Kết Sức Mạnh Du Lịch Đà Lạt
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Tàu Du Lịch Trên Sông Sài Gòn Và Sông Mê Kông
 • Cho Thuê Tàu Du Lịch Theo Giờ Giá Rẻ Sông Sài Gòn
 • Top 5 Thành Phố Phải Đến Du Lịch Và Trải Nghiệm Ở Việt Nam
 • Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc
 • Các Tổ Chức Mà Sinh Viên Ngành Du Lịch Nhất Định Cần Biết
 • Theo nhận định của các chuyên gia du lịch, Việt Nam có hệ thống sản phẩm du lịch khá đa dạng và có nhiều điểm mạnh: đa dạng về sản phẩm tại điểm đến (du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch mạo hiểm, du lịch thành phố…); giàu giá trị truyền thống văn hóa với hệ thống di sản, di tích, lễ hội đặc sắc; có thế mạnh nổi trội về du lịch biển đảo; chất lượng dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch ngày càng được nâng cao; giá cả hợp lý; thị trường du lịch nội địa ổn định, tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển du lịch bền vững; có thế mạnh trong việc liên kết phát triển các sản phẩm du lịch nội vùng và liên vùng…

  Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh, sản phẩm Du lịch Việt Nam vẫn tồn tại nhiều điểm yếu như: sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu và trùng lặp, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, chưa được khai thác hiệu quả; chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch chủ lực đặc thù, phù hợp cho từng phân khúc thị trường khách du lịch… Để khắc phục hạn chế này, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, du khách, cộng đồng dân cư… cần thực thi đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy điểm mạnh, hạn chế giảm thiểu những điểm yếu, phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng và thúc đẩy Du lịch Việt Nam phát triển bền vững.

  Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu và toàn diện, Du lịch Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen, sự tham gia của Du lịch Việt Nam trong hoạt động của các tổ chức, cơ chế khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, UNWTO, PATA, GMS, Hành lang kinh tế Đông – Tây… ngày càng trở nên tích cực và hiệu quả. Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp cận các thị trường du lịch quốc tế, tiếp nhận những cơ chế đào tạo nguồn nhân lực du lịch, từ đó đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Quan hệ ngoại giao tích cực của Việt Nam với thế giới cũng đang mở ra cơ hội thu hút đầu tư vốn và cộng nghệ vào Việt Nam nói chung và đầu tư du lịch nói riêng… Bên cạnh đó là những thách thức không nhỏ như: nguy cơ khủng khoảng kinh tế; diễn biến phức tạp an ninh, chính trị trên bình diện quốc tế; sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt… đòi hỏi Việt Nam phải nhạy bén, nắm bắt kịp thời và chính xác những xu hướng của du lịch thế giới; đồng thời, cần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm du lịch với lợi thế quốc gia và sự độc đáo của văn hóa dân tộc để khẳng định mình trong quá trình hội nhập du lịch quốc tế và cạnh tranh toàn cầu.

  Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 xác định ưu tiên phát triển mạnh các sản phẩm du lịch theo ưu thế nổi trội về tài nguyên tự nhiên và văn hóa; mở rộng các loại hình du lịch mới (du thuyền, caravan, MICE, du lịch giáo dục, du lịch dưỡng bệnh, du lịch làm đẹp, du lịch ẩm thực); liên kết tạo sản phẩm du lịch vùng, liên kết ngành hàng không, đường sắt, tàu biển tạo sản phẩm đa dạng; phát triển sản phẩm du lịch theo đặc trưng 7 vùng lãnh thổ, bao gồm:

  Vùng trung du, miền núi Bắc Bộ: du lịch văn hóa, sinh thái gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

  Vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc: du lịch danh lam thắng cảnh biển, du lịch văn hóa, du lịch đô thị, du lịch MICE.

  Vùng Bắc Trung Bộ: tham quan tìm hiểu các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – lịch sử và du lịch đường biên.

  Vùng duyên hải Nam Trung Bộ: du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, tìm hiểu các di sản văn hóa thế giới, văn hóa biển và ẩm thực biển.

  Vùng Tây Nguyên: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

  Vùng Đông Nam Bộ: du lịch đô thị, du lịch MICE, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái biển, đảo.

  Vùng đồng bằng sông Cửu Long: du lịch sinh thái, khai thác các giá trị văn hóa sông nước miệt vườn, nghỉ dưỡng và sinh thái biển, đảo, du lịch MICE.

  Theo đó,cần có sự đầu tư nghiên cứu để tạo nên các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, có tính đặc thù rõ nét; ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch có thế mạnh như: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng…; ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, hướng tới thu hút khách chi trả cao và lưu trú dài ngày…

  Theo nhận định của Tổ chức Du lịch thế giới, trong những năm tới, du lịch vẫn là ngành có nhiều triển vọng. Xu thế dòng khách quốc tế sẽ tiếp tục chuyển dịch đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để Du lịch Việt Nam bứt phá ngoạn mục về tăng trưởng khách; hình ảnh thương hiệu du lịch quốc gia, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nguồn nhân lực… Để làm được điều đó, ngành Du lịch cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau: kiên quyết xử lý các vấn nạn đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh du lịch, như làm ăn chộp giật, chặt chém khách, tiến tới chấm dứt một loạt hình ảnh xấu của môi trường du lịch; huy động tổng hợp nguồn lực và đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến du lịch theo hướng chuyên nghiệp; thay đổi cách thức xây dựng sản phẩm du lịch để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh cao…

  Tài liệu tham khảo

  1. Chính phủ (2013), Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030;

  2. Nguyễn Trùng Khánh (2011), Phát triển dịch vụ lữ hành du lịch trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế: kinh nghiệm của một số nước Đông Nam Á và gợi ý chính sách cho Việt Nam, Luận án Tiến sỹ kinh tế;

  3. chúng tôi Phạm Trung Lương (2015), Phát triển Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, V iện Nghiên cứu Phát triển Du lịch;

  4. Dwyer L, Forsyth P, Rao P (2000), The price competitiveness of travel and tourism: A comparison of 19 destinations, Tourism Management.

  5. J. R. Brent Ritchie, Geoffrey I. Crouch (2003), The competitive destination: A sustainable tourism perspective, CABI.

  6. Hassan SS (2000),

  Determinants of market competitiveness in an environmentally sustainable tourism industry, Journal of Travel.

  ThS. Nguyễn Đức Tân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Du Lịch Tiêu Biểu
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì
 • Thành Phố Hội An Phát Triển Đa Dạng Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Củng Cố Sản Phẩm Du Lịch Hội An
 • Tổng Hợp Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100