Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Cao Tây Bắc

--- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vũng Rô Phú Yên Tự Túc, Tiết Kiệm Chi Phí
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vịnh Vũng Rô (Phú Yên) Cho Gia Đình Năm 2022
 • Chú Ý Khi Du Lịch Vùng Sông Nước
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vũng Tàu 1 Mình: Lịch Trình, Chi Phí, Ăn Nghỉ
 • Tour Du Lịch Vũng Tàu 1 Ngày Giá Rẻ Trọn Gói
 • Múa khèn của đồng bào Mông trong một phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Ảnh chúng tôi

  Khu vực Tây Bắc có nhiều tiềm năng, thế mạnh tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú để phát triển du lịch. Địa hình nơi đây chủ yếu là núi và cao nguyên với cảnh quan hùng vĩ, trải dài và liên tục. Trên các bình độ này là thảm thực vật với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, đặc trưng đủ các kiểu loại khí hậu của vùng nhiệt đới với những khu rừng nguyên sinh rậm rạp. Sức hấp dẫn của tự nhiên cùng những cảnh quan do con người tạo nên qua quá trình lao động hàng trăm năm, đã đưa vùng cao Tây Bắc trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới.

  Không chỉ có đỉnh Phan-xi-păng “nóc nhà của Đông Dương” cao 3.143 m trên dãy Hoàng Liên Sơn là niềm khao khát chinh phục của những người yêu thích khám phá, du lịch Tây Bắc còn lôi cuốn nhiều du khách với khu danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải độc đáo, hồ Pá Khoang mênh mông giữa những cánh rừng cổ thụ và thị trấn Sa Pa mơ màng trong mây. Bên cạnh đó là những khu bảo tồn tự nhiên như Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, rừng Mường Phăng với vô vàn loài động vật, thực vật quý hiếm, là thung lũng Mai Châu êm đềm, thấp thoáng mái nhà sàn bên đồng lúa, vườn cây và cao nguyên Mộc Châu bát ngát trong mầu xanh của những đồi chè, đồi cỏ, tưng bừng hoa ban, hoa mận, hoa đào trong mỗi dịp Xuân về.

  Du lịch Tây Bắc hấp dẫn không chỉ bởi thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn thu hút du khách bởi những đặc trưng văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đây là địa bàn định cư và sinh sống từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc như: Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Khơ Mú, Lào, Lự, Hà Nhì, Kháng, La Hủ, Si La, Phù Lá, Bố Y, Mảng, Giáy, Xơ Đăng, Lô Lô, Pà Thẻn, Cờ Lao, La Chí…, tạo nên một vùng không gian văn hóa rộng lớn và vô cùng đặc sắc, đa dạng.

  Điều quan trọng là bản sắc văn hóa các dân tộc vẫn được giữ gìn qua những biến thiên, thăng trầm của lịch sử, thể hiện qua các phong tục, tập quán, các lễ hội, trang phục, nhạc cụ, các điệu dân ca, dân vũ như lễ hội Lồng Tồng, chợ tình Khâu Vai, múa sạp, xòe, hát then, múa khèn và biểu diễn pí cặp, pí sên, khèn môi, trong nét kiến trúc nhà ở, bản làng, những phiên chợ vùng cao nhiều màu sắc và những nét ẩm thực đặc trưng, độc đáo của vùng cao như gà mọ, cá suối nướng úp, xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, thắng cố,…

  Tây Bắc cũng là nơi ghi dấu những chiến công vang dội trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thể hiện tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu là quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là khu di tích lịch sử Mường Phăng, khu di tích quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ và di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La… Những địa chỉ đỏ, về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam và là nơi để khám phá, tìm hiểu lịch sử của các nhà nghiên cứu, du khách nước ngoài.

  Tiềm năng tự nhiên và thế mạnh văn hóa lịch sử đã và đang được khai thác trong phát triển du lịch những năm qua giúp tăng lượng khách trong nước và quốc tế đến với Tây Bắc. Tuy nhiên, hoạt động du lịch vẫn chưa thật sự hiệu quả, thiếu tương xứng khi số lượng khách du lịch vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng lượng khách du lịch cả nước. Du lịch Tây Bắc vẫn mang tính mùa vụ, tập trung vào dịp lễ hội đầu năm hoặc các dịp kỷ niệm, đồng thời phân bổ không đồng đều giữa các địa phương trong khu vực với lượng khách chủ yếu đến Lào Cai, Sơn La và Hòa Bình. Thời gian lưu trú còn ngắn, trung bình chỉ khoảng 1,5 ngày/khách, trong khi cơ sở hạ tầng lưu trú, đi lại hạn chế và khó khăn, phần lớn là đi theo đường bộ, do đó du lịch nghỉ dưỡng cao cấp cũng ít khách, nguồn thu từ du lịch còn thấp trong cơ cấu kinh tế địa phương.

  Để khắc phục các hạn chế, yếu kém nêu trên, liên kết phát triển du lịch như một điểm đến chung là định hướng nhiều năm qua của các tỉnh trong khu vực. Việc cùng nhau tổ chức Năm du lịch quốc gia 2022 – Lào Cai – Tây Bắc cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác này. Cùng với việc khắc phục những yếu kém trong đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua việc mời gọi đầu tư, huy động các nguồn vốn tự lực của địa phương và sự hỗ trợ của trung ương, một trong những giải pháp mà du lịch các tỉnh Tây Bắc đang triển khai thực hiện là xây dựng và đưa vào hoạt động các sản phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng, liên kết của vùng với các điểm nhấn riêng biệt của từng địa phương. Lào Cai tập trung phát triển du lịch thể thao và khám phá mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng với hai thế mạnh là đỉnh Phan-xi-păng và thị trấn Sa Pa bên cạnh việc phát huy các giá trị văn hóa để tạo dựng loại hình du lịch cộng đồng tại các bản văn hóa dân tộc và các phiên chợ vùng cao đặc sắc ở Bắc Hà.

  Trong khi đó, Yên Bái có hồ Thác Bà, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải và vùng văn hóa Nghĩa Lộ – Mường Lò có thể nối tua, tuyến du lịch đến Lào Cai, Phú Thọ đưa khách từ Hà Nội lên, với các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa. Điện Biên, Sơn La tập trung phát triển du lịch về nguồn, thăm lại chiến trường xưa trên cơ sở khai thác các giá trị di tích lịch sử hào hùng và phát triển du lịch sinh thái tại Pá Khoang, Him Lam, Mộc Châu.

  Điều thuận lợi và là cơ sở cho sự phát triển, mời gọi đầu tư là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang, tỉnh Điện Biên và Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Với hệ thống đường giao thông từng bước được xây dựng, hiện đại hóa và hình thành tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc”, Hòa Bình và Lai Châu đang trở thành điểm đến của du lịch văn hóa cộng đồng với nhiều bản làng du lịch nổi tiếng.

  Ngoài vùng Mai Châu đã nổi tiếng với các bản văn hóa du lịch Thái, ngành du lịch tỉnh Lai Châu cũng đang tập trung hỗ trợ xây dựng Bản Hon của đồng bào dân tộc Lự, bản Sin Súi Hồ của đồng bào Mông trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa cộng đồng từ các mô hình thành công của du lịch bản, làng Tây Bắc. Các chợ phiên Sìn Hồ, San Thàng, lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Hoa Ban, ném còn… cũng được mở rộng quảng bá, khai thác du lịch.

  Việc liên kết khai thác tiềm năng du lịch giữa các địa phương, các điểm đến trong khu vực Tây Bắc sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch nổi bật và khác biệt, song để hiệu quả hơn, du lịch Tây Bắc cần sự liên kết với các trung tâm du lịch như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và liên kết phát triển du lịch tại các tỉnh có cửa khẩu qua biên giới, thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, Lào, Thái-lan. Sự liên kết này rất quan trọng, giúp du lịch các tỉnh nâng cao năng lực đón khách, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và quảng bá, mở rộng thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Trung Quốc ❻ Ngày
 • 10 Bài Học Suốt Một Năm Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới
 • Kinh Nghiệm Xin Visa: Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới Bằng Xe Máy Xin Visa Như Thế Nào?
 • Hôm Nay, Trần Đặng Đăng Khoa Trở Về Sau 3 Năm Vòng Quanh Thế Giới Bằng Xe Máy
 • 10 Trải Nghiệm Tuyệt Vời Khi Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới Trên Du Thuyền
 • Khám Phá Tinh Hoa Ẩm Thực Vùng Cao Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Vùng Đông Bắc
 • Tổng Hợp Những Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Vùng Núi Tây Bắc
 • Những Gợi Ý Thú Vị Cho Bạn Khi Đi Du Lịch Vùng Núi Tây Bắc
 • Mê Hồn Trước Vẻ Đẹp Hoang Sơ Vịnh Vũng Rô Phú Yên
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vịnh Vũng Rô Phú Yên Từ A Đến Z Nên Đọc
 • Đến với vùng cao Tây Bắc chẳng thể không nhắc đến món cơm lam, món ăn đặc trung của đồng bào dân tộc thiểu số nơi miền núi cao. Món ăn ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, dẻo mềm của gạo nếp nầu bằng nước khe suối và hương thơm hòa quện của ống tre rừng.

  Đặc sản nổi tiếng nơi vùng cao Sa Pa, Bắc Hà, Lào Cai, Hà Giang… Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là nội tạng của những gia súc gồm toàn bộ tiết, lòng, mề… từ ngựa, dê… Để làm nên hương vị dậy mùi cho món ăn này chính là sự kết hợp của 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quá, lá thơm… Tạo nên sự quyến rũ mê hoặc du khách mà không ở đâu có được.

  Chảo thắng cố bập bùng bên bếp lửa, món ăn này chẳng thể thiếu đi kèm là các loại rau rừng. Hương vị thắng cố đậm đà, béo ngậy cùng mùi thơm phức tỏa ra cùng vị cay nồng của chén rượu ngô như làm ấm lòng lữ khách, xua tan đi gió lạnh tê tái buốt giá nơi miền sơn cước.

  Trong các đặc sản của vùng cao Tây Bắc sẽ thật thiếu sót khi không kể đến món ngon trứ danh, thịt trâu gác bếp. Đặc sản được thực khách ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng của khói bếp nơi vùng cao hòa quện cùng các loại gia vị mắc khén, lá rừng.

  Gác bếp trong thời gian khoảng 2 tháng, thịt trâu ám khói chuyển màu nâu đen và khô đét, ngấm trọn gia vị vào bên trong, bề mặt vẫn còn các loại tiêu, gừng, ớt… bám lại. Người Thái xưa kia gác trâu trên bếp là cách bảo quản thực phẩm lâu dài, ăn tới đâu lấy xuống tới đó. Khi ăn, xé nhỏ thịt trâu, chấm với thứ gia vị mắc khén đặc trưng cho món trâu gác bếp thêm đặc biệt hấp dẫn.

  Bề ngoài, thịt trâu gác bếp có màu nâu đen sẫm nhưng bên trong từng thớ thịt đỏ tự nhiên. Miếng thịt tỏa hương thơm và khi ăn vị ngọt tự nhiên của thịt đọng lại pha chút mùi khói bếp và vị cay nồng từ tiêu, ớt, mắc khén vùng cao.

  Thiên đường mây Tà Xùa – Điểm đến không thể bỏ lỡ Cỗ lá, ẩm thực cổ truyền độc đáo của người Mường Tân Sơn Phú Thọ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Vũ Hán, Trung Quốc
 • Top 5 Điểm Đến Du Lịch Hấp Dẫn Ở Vũ Hán
 • Du Lịch Vũ Hán Trung Quốc: Review Điểm Đến, Món Ăn Hấp Dẫn
 • Du Lịch Xuyên Việt Chỉ Trong 2 Giờ
 • 10 Điều Tối Kị Khi Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới
 • Vùng Tây Bắc (Việt Nam)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sihanoukville: Đi Lại, Ăn Ở & Chơi Gì?
 • Du Lịch Bụi Penang Malaysia
 • 11 Điểm Du Lịch Mùa Hè Ở Việt Nam Không Thể Bỏ Qua
 • Các Địa Điểm Hút Khách Du Lịch Nhất Tại Đảo Bali,cac Dia Diem Hut Khach Du Lich Nhat Tai Dao Bali
 • Hàng Loạt Các Địa Điểm Check
 • Vùng Tây Bắc hay Tây Bắc Bộ là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Vùng này là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam (2 tiểu vùng kia là Vùng Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng).

  Không gian địa lý của vùng Tây Bắc hiện còn chưa được nhất trí. Một số ý kiến cho rằng đây là vùng phía nam (hữu ngạn) sông Hồng. Một số ý kiến lại cho rằng đây là vùng phía nam của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Nhà địa lý học Lê Bá Thảo cho rằng vùng Tây Bắc được giới hạn ở phía đông bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn và ở phía tây là dãy núi Sông Mã.

  Địa hình Tây Bắc núi cao và chia cắt sâu, có nhiều khối núi và dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Dãy Hoàng Liên Sơn dài tới 180 km, rộng 30 km, với một số đỉnh núi cao trên từ 2800 đến 3000 m. Dãy núi Sông Mã dài 500 km, có những đỉnh cao trên 1800 m. Giữa hai dãy núi này là vùng đồi núi thấp lưu vực sông Đà (còn gọi là địa máng sông Đà). Ngoài sông Đà là sông lớn, vùng Tây Bắc chỉ có sông nhỏ và suối gồm cả thượng lưu sông Mã. Trong địa máng sông Đà còn có một dãy cao nguyên đá vôi chạy suốt từ Phong Thổ đến Thanh Hóa, và có thể chia nhỏ thành các cao nguyên Tà Phình, Mộc Châu, Nà Sản. Cũng có các lòng chảo như Điện Biên, Nghĩa Lộ, Mường Thanh.

  Lịch sử hình thành vùng Tây Bắc bắt đầu từ cách đây 500 triệu năm và đến bây giờ vẫn tiếp tục. Thuở ban đầu, vùng này là biển và chỉ có một số đỉnh ở dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Sông Mã là nổi lên trên mặt biển. Biển liên tục rút ra xa rồi lại lấn vào suốt hàng trăm triệu năm. Trong quá trình ấy, đã có những sự sụt lún mạnh, góp phần hình thành các tầng đá phiến và đá vôi. Vào cuối đại Cổ sinh (cách đây chừng 300 triệu năm), dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Sông Mã đã được nâng hẳn lên. Địa máng sông Đà lúc đó vẫn chìm dưới biển. Cho đến cách đây 150 triệu năm, chu kỳ tạo núi Indochina làm cho hai bờ địa máng từ từ tiến lại gần nhau, khiến cho trầm tích trong địa máng uốn lên thành những nếp uốn khổng lồ, đồng thời làm cho tầng đá vôi có tuổi cổ hơn lại trồi lên trên tầng đá phiến, tạo thành những cao nguyên đá vôi ngày nay. Trong quá trình tạo núi, còn có sự xâm nhập của macma. Kết quả là, vùng Tây Bắc được nâng lên với một biên độ đến 1000 mét.

  Vì là địa máng, vùng vỏ rất động của trái đất, nên Tây Bắc là vùng có nguy cơ động đất cao nhất Việt Nam.

  Mặc dù nền khí hậu chung không có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, nhưng sự biểu hiện của nó không giống nhau theo chiều nằm ngang và theo chiều thẳng đứng. Dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy dài liền một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đóng vai trò của một bức trường thành ngăn không cho gió mùa đông (hướng đông bắc – tây nam) vượt qua để vào lãnh thổ Tây Bắc mà không bị suy yếu nhiều, trái với vùng Đông bắc có hệ thống các vòng cung mở rộng theo hình quạt làm cho các đợt sóng lạnh có thể theo đó mà xuống đến tận đồng bằng sông Hồng và xa hơn nữa về phía nam. Vì vậy, trừ khi do ảnh hưởng của độ cao, nền khí hậụ Tây Bắc nói chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch có thể đến 2-3 O C. Ở miền núi, hướng phơi của sườn đóng một vai trò quan trọng trong chế độ nhiệt – ẩm, sườn đón gió (sườn đông) tiếp nhận những lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện cho gió “phơn” (hay quen được gọi là “gió lào”) được hình thành khi thổi xuống các thung lũng, rõ nhất là ở Tây Bắc. Nhìn chung, trong điều kiện của trung du và miền núi, việc nghiên cứu khí hậu là rất quan trọng vì sự biến dạng của khí hậu xảy ra trên từng khu vực nhỏ. Những biến cố khí hậu ở miền núi mang tính chất cực đoan, nhất là trong điều kiện lớp phủ rừng bị suy giảm, và lớp phủ thổ nhưỡng bị thoái hoá. Mưa lớn và tập trung gây ra lũ nhưng kết hợp với một số điều kiện thì xuất hiện lũ quét; hạn vào mùa khô thường xảy ra nhưng có khi hạn hán kéo dài ngoài sức chịu đựng của cây cối.

  Về mặt hành chính, vùng Tây Bắc hiện nay gồm 6 tỉnh với diện tích trên 5,645 triệu ha (tỷ lệ 10,5% so với tổng diện tích cả nước) với 4.713.048 dân (tỷ lệ 15,5% so với tổng dân số cả nước), bình quân khoảng 88 người trên 1 cây số vuông.

   Mục dân số và diện tích ghi theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam trên trang Wikipedia của các tỉnh thành Việt Nam.

  Một số phần của Phú Thọ và 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái nằm ở hữu ngạn sông Hồng, do dòng sông chảy qua giữa địa phận các tỉnh này, song phạm vi hành chính của vùng Tây Bắc không bao gồm Phú Thọ, đôi khi 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái cũng được xếp vào Đông Bắc Bộ. Tuy nhiên, hiện nay trụ sở của Ban chỉ đạo Tây Bắc nằm ở thành phố Yên Bái, tỉnh lỵ của tỉnh Yên Bái.

  Về cơ bản, vùng Tây Bắc là không gian văn hóa của dân tộc Thái, nổi tiếng với điệu múa xòe tiêu biểu là điệu múa xòe hoa rất nổi tiếng được nhiều người biết đến. Mường là dân tộc có dân số lớn nhất vùng. Ngoài ra, còn khoảng 20 dân tộc khác như H’Mông, Dao, Tày, Kinh, Nùng,… Ai đã từng qua Tây Bắc không thể quên được hình ảnh những cô gái Thái với những bộ váy áo thật rực rỡ đặc trưng cho Tây Bắc. tây bắc là vùng có sự phân bố dân cư theo độ cao rất rõ rệt: vùng rẻo cao(đỉnh núi) là nơi cư trú của các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Mông – Dao, Tạng Miến,với phương thức lao động sản xuất chủ yếu là phát nương làm rẫy, phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên; vùng rẻo giữa(sườn núi) là nơi cư trú của các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer, phương thức lao động sản xuất chính là trồng lúa cạn, chăn nuôi gia súc và một số nghề thủ công; còn ở vùng thung lũng, chân núi là nơi sinh sống của các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Việt – Mường, Thái – Kadai,điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn để phát triển nông nghiệp và các ngành nghề khác. sự khác biệt về điều kiện sinh sống và phương thức lao động sản xuất cũng gây ra sự khác biệt văn hóa rất lớn! mặc dù văn hóa chủ thể và đặc trưng là văn hóa dân tộc Mường.

  Năm 1014, tướng nước Đại Lý là Đoàn Kính Chí đem quân vào chiếm đóng châu Vị Long và châu Đô Kim (nay thuộc Tuyên Quang), vua Lý Thái Tổ sai con là Dực Thánh Vương đi đánh dẹp, quân Đại Lý đại bại, nhân cơ hội đó nhà Lý sáp nhập luôn khu vực ngày nay là Hà Giang vào Đại Cồ Việt.

  Năm 1159, nhân khi nước Đại Lý suy yếu, vua Lý Anh Tông và Tô Hiến Thành đã tiến hành thu phục vùng đất của các tù trưởng dân tộc thiểu số người Thái (châu Văn Bàn, châu Thủy Vĩ) ở bắc Yên Bái, nam Lào Cai vào lãnh thổ Đại Việt.

  Năm 1294, thượng hoàng Trần Nhân Tông, cùng Phạm Ngũ Lão, đi đánh bại Ai Lao thu nạp đất đai. Năm 1297, Trần Anh Tông sai Trần Nhật Duật đánh A Lộc (Ai Lao), Trần Quốc Tảng đánh Sầm Tử, Phạm Ngũ Lão đánh tan Ai Lao thu lại đất cũ ở sông Chàng Long. Năm 1301, Phạm Ngũ Lão đánh Ai Lao ở Mường Mai (Châu Mai, nay là đất Mai Châu). Các vùng đất thu nạp được thời kỳ này nhà Trần đặt làm huyện Mông đạo Đà Giang, đến đời thuộc Minh là đất hai huyện Mông và Tư Mang, sang thời nhà Lê sơ là toàn bộ châu Mộc (Mộc Châu (nay là Mộc Châu, Vân Hồ), Đà Bắc, Mã Nam (nay là huyện Sop Bao Lào)), và châu Mai phủ Gia Hưng.

  Năm 1329, thượng hoàng Trần Minh Tông đi đánh mán Ngưu Hống, thổ tù Mường Mỗi, tại Mang Việt đạo Đà Giang thu nạp đất châu Yên (Mang Việt), Phù Hoa, Mường Mỗi (châu Thuận) là các vùng đất nay là các huyện Yên Châu, Phù Yên, Thuận Châu, Tuần Giáo, Sơn La, Mai Sơn tỉnh Sơn La.

  Theo Minh sử, năm 1405, Đèo Cát Hãn dâng sớ lên triều đình nhà Minh tố cáo nhà Hồ đánh chiếm 7 trại Mãnh Man thuộc châu Ninh Viễn dưới quyền Đèo Cát Hãn, vốn thuộc phủ Lâm An của tỉnh Vân Nam, giết con rể của ông, bắt con gái của ông để khống chế. Trong các nguyên do mà nhà Minh viện ra khi sang đánh nhà Hồ có lý do này. Nhà Hồ lúc đó yếu thế phải trả lại Đèo Cát Hãn các trại này. Châu Ninh Viễn đến thời Lê sơ gọi là Mường Lễ.

  Đến năm 1431, Lê Lợi thu phụ Đèo Cát Hãn, có thêm châu Phục Lễ (Mường Lễ), vùng thượng lưu sông Đà do Đèo Cát Hãn cai quản, từng là châu Ninh Viễn của Vân Nam, nhập về. Mường Lễ sau đổi Thành Phục Lễ phủ An Tây gồmː đất Mường Lễ (châu Lai), Tuy Phụ (Mường Tè), Hoàng Nham (Mường Toong, Mường Nhé), Chiêu Tấn (Phong Thổ), Lễ Tuyền (Mường Boum), Hợp Phì (Xiềng My, nay là Giả Mễ huyện Kim Bình, Vân Nam), Khiêm Châu (Mường Tinh), Quảng Lăng (Mường La, nay là Mường Lạp huyện Kim Bình, Vân Nam), Tung Lăng (Phù Phang), Luân Châu (Mường Báng), Quỳnh Nhai (Mường Chăn).

  Năm 1467 Lê Thánh Tông thu nạp vùng sách Câu Lộng (Mã Giang) từ Ai Lao (nay là khoảng huyện Sông Mã tỉnh Sơn La).

  Năm 1478, vua Lê Thánh Tông, sau khi thu phục tiểu vương quốc Bồn Man đã sáp nhập vùng phía tây Sơn La (thượng lưu sông Mã, nay là khoảng các huyện Sốp Cộp, Sông Mã tỉnh Sơn La), các huyện phía tây Thanh Hóa, Nghệ An và tỉnh Hủa Phăn của Lào ngày nay vào đất Đại Việt. Đến thời Lê Thánh Tông, cơ bản vùng Tây Bắc Việt Nam đã hình thành và thuộc vào lãnh thổ Đại Việt. Và từ đây cho đến cuối thế kỷ 19, toàn bộ vùng Tây Bắc Việt Nam đều tương đương với cương vực của một địa danh duy nhất mang tên Hưng Hóa, ban đầu là thừa tuyên Hưng Hóa, rồi đến xứ Hưng Hóa, sau đó là trấn Hưng Hóa và cuối cùng là tỉnh Hưng Hóa.

  Đến cuối triều Lê trung hưng, trong những năm 1684- 1777, khoảng 7 châu của trấn Hưng Hóa Đại Việt, giáp giới với tỉnh Vân Nam đã bị mất về lãnh thổ Trung Quốc, gồm: Mường La-Quảng Lăng, Mường Tè-Tuy Phụ, Mường Tong-Hoàng Nham, Phong Thổ-Chiêu Tấn, Mường Boum hoặc M.Léo-Lễ Tuyền, Tché My (Xiềng My)-Hợp Phì, Khiêm Châu – Mường Tinh (M.Tía), Tung Lăng – Phù Phang (Pou Fang gần Mường Nhé (M.Nhié)) hoặc Quảng Lăng (Ta Leng Po).

  Năm 1768-1769, quân nhà Lê- Trịnh, tiến đánh Hoàng Công Chất cát cứ Mường Thanh của Lào Lung, thu nạp đất này lập ra châu Ninh Biên ( Điện Biên Phủ) thuộc trấn Hưng Hóa.

  Cũng cuối nhà Lê trung hưng, triều Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng 36 (1776), châu Mộc chia tách thành 3 châu làː châu Đà Bắc, châu Mộc (nay là huyện Mộc Châu và Vân Hồ), châu Mã Nam. Sau đó khoảng những năm 1780 đến đầu thời nhà Tây Sơn, Thổ tù các châu này vốn là anh em họ Xa, bất hòa. Thổ tù châu Mã Nam về theo châu Xiềng Khô của Vương quốc Luang Phrabang (Lào Lung). Từ đó vùng lãnh thổ của trấn Hưng Hóa Đại Việt nằm bên bờ nam sông Mã là châu Mã Nam (nay là khoảng huyện Sop Bao) tiếp giáp phía nam tỉnh Sơn La ngày nay trở thành lãnh thổ Lào, mà không còn thuộc Tây bắc Việt Nam nữa.

  Sang thời nhà Nguyễn vùng Tây Bắc Việt Nam là vùng lãnh thổ thuộc trấn Hưng Hóa (1802-1831) sau là tỉnh Hưng Hóa (1831-1884). Tuy nhiên, thời này vùng Tây Bắc Việt Nam không bao gồm các vùng lãnh thổ Hưng Hóa mất sang nhà Thanh Trung Quốc (7 châuː Tung Lăng, Quảng Lăng, Tuy Phụ, Hoàng Nham, Lễ Tuyền, Hợp Phì, Khiêm) và châu Mã Nam mất về Lào).

  Tháng Tư năm 1884 quân Pháp dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Brière de l’Isle mở cuộc hành chinh đánh lấy thành Hưng Hóa. Quân nhà Nguyễn cùng quân Cờ Đen thấy không giữ được nên nổi lửa đốt thành rồi bỏ ngỏ đồn lũy, rút lên mạn ngược (khu vực sau là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái). Chiếm được Hưng Hóa, người Pháp cho phân định lại địa giới, cắt thêm những tỉnh mới cùng tiểu quân khu để dễ dàng cai trị: tháng 5 năm 1886 thành lập tỉnh Chợ Bờ (tức tỉnh Mường, sau đổi thành tỉnh Hòa Bình); ngày 7 tháng 1, 1899 thành lập đạo quân binh IV bao gồm Tiểu quân khu Yên Bái và Tiểu quân khu Lào Cai, Tiểu quân khu Vạn Bú… Lào Cai là đạo lỵ (về sau đổi thành các tỉnh dân sự như: tỉnh Yên Bái (1895), tỉnh Vạn Bú (1895, sau đổi thành tỉnh Sơn La), tỉnh Lào Cai (tháng 7 năm 1907) và tỉnh Lai Châu (tháng 6 năm 1909)…

  Sau khi cắt đi 16 châu, 4 phủ và hai huyện Trấn Yên, Văn Chấn để thành lập đạo quan binh IV với các tiểu quân khu, khu quân sự… Tỉnh Hưng Hoá chỉ còn lại huyện Tam Nông và huỵện Thanh Thuỷ. Toàn quyền Đông Dương đã điều chỉnh một số huyện của tỉnh Sơn Tây sang, cộng với 2 huyện còn lại để thành lập tỉnh Hưng Hoá mới.

  Năm 1887, Pháp ký kết với nhà Thanh công ước Pháp-Thanh hoạch định biên giới, quy định cắt toàn bộ khu vực lãnh thổ châu Chiêu Tấn phủ An Tây tỉnh Hưng Hóa nhà Nguyễn (tức là khu vực các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai) về cho nhà Thanh. Khu vực này cùng với khu vực 6 châu phủ An Tây Đại Việt đã mất vào thời nhà Lê là Mường Tè (Tuy Phụ), Mường Nhé (Hoàng Nham), Mường Chà (Khiêm Châu), Hợp Phì, Lễ Tuyền, Tung Lăng, Mường La (Quảng Lăng) vốn là đất thế tập tự trị của dòng họ Đèo người Thái trắng. Châu Chiêu Tấn, đương thời do Đèo Văn Trị cần vương kháng Pháp cai quản, bị Pháp chuyển cho nhà Thanh.

  Ngày 8 tháng 9 năm 1891, ba huyện Sơn Vi, Thanh Ba, Phù Ninh thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây nhập vào tỉnh Hưng Hoá.

  Ngày 9 tháng 12 năm 1892 huyện Cẩm Khê thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây nằm trong địa bàn tiểu quân khu Yên Bái nhập về tỉnh Hưng Hoá.

  Ngày 5 tháng 6 năm 1893, huyện Hạ Hòa thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây nằm trong địa bàn tiểu quân khu Yên Bái được nhập vào tỉnh Hưng Hoá.

  Năm 1895, cùng với sự đầu hàng của Đèo Văn Trị và sự suy yếu của nhà Thanh, Pháp đã ký kết với nhà Thanh công ước hoạch định biên giới sửa đổi, quy định lấy lại phần đất tỉnh Hưng Hóa cũ đã mất cho nhà Thanh trong công ước năm 1887, và lấy thêm các phần đất nay là các huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu, Mường Nhé, Mường Chà tỉnh Điện Biên về cho xứ Bắc Kỳ thuộc Pháp. Phần đất các huyện Mường Tè, Mường Nhé, Mường Chà này là một phần (3/6 châu) của 6 châu (Tuy Phụ, Hoàng Nham, Khiêm Châu, Tung Lăng, Lê Tuyền, Hợp Phì) đã mất cho nhà Thanh Trung Quốc từ thời nhà Lê trung hưng, đến suốt thời nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn độc lập chưa lấy lại được. Các phần đất này sau nhập vào tỉnh Lai Châu thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, đổi lại Pháp cắt cho Trung Quốc phần còn lại sau công ước 1887 của vùng đất Tụ Long Hà Giang, nơi có nhiều mỏ khoáng sản quý.

  Ngày 17 tháng 7 năm 1895, hai châu Thanh Sơn và Yên Lập thuộc khu quân sự Đồn Vàng chuyển về tỉnh Hưng Hoá.

  Ngày 24 tháng 8 năm 1895 hai huyện Hùng Quan và Ngọc Quan của phủ Đoan Hùng thuộc tiểu quân khu Tuyên Quang; đạo quan binh 3 Yên Bái nhập vào tỉnh Hưng Hoá.

  Như vậy tỉnh Hưng Hóa mới gồm 2 phủ 10 huyện và 2 châu. Trong đó 2 huyện Tam Nông, Thanh Thủy và 2 châu Thanh Sơn, Yên Lập vốn là đất cũ của tỉnh Hưng Hoá; phủ Đoan Hùng với 2 huyện Hùng Quan và Ngọc Quan, phủ Lâm Thao và 6 huyện: Sơn Vi, Thanh Ba, Phù Ninh, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Hạc Trì là những phủ, huyện mới từ tỉnh Sơn Tây chuyển sang. Tỉnh lỵ tỉnh Hưng Hoá đặt tại thị xã Hưng Hóa (thành lập ngày 1 tháng 5 năm 1895, vốn là thành Hưng Hóa), đóng tại xã Trúc Khê, huyện Tam Nông (nay là thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

  Ngày 5 tháng 5 năm 1903 tỉnh Hưng Hóa mới (phần còn lại) được đổi tên thành tỉnh Phú Thọ.

  Tại vùng Tây Bắc thời Pháp thuộc đã lập ra xứ Thái tự trị. Năm 1955, Khu tự trị Thái-Mèo được thành lập, gồm 3 tỉnh Lai Châu, Sơn La và Nghĩa Lộ, và đến năm 1962 gọi là Khu tự trị Tây Bắc. Khu tự trị này giải thể năm 1975.

  Vùng Tây Bắc có vị trí chiến lược trong an ninh-quốc phòng. Hiện nay, vùng Tây Bắc do Quân khu 2, Quân khu 3 bảo vệ.

  Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh và chiến dịch quân sự ác liệt mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài ra còn có trận Nà Sản cũng trong thời kì Chiến tranh Đông Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Georgia Tự Túc
 • Đi Du Lịch Cát Bà Cần Chuẩn Bị Những Gì
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Georgia 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lagi Bình Thuận 2022: Giá Vé, Chơi Gì, Ăn Gì,…
 • Tìm Hiểu Lịch Sử Của Du Lịch Y Tế Và 3 Loại Hình Du Lịch Y Tế
 • Tháng 9 Tây Bắc Có Gì? Khám Phá Mùa Vàng Vùng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý 10 Điểm Đến Du Lịch Tây Bắc Từ Tphcm
 • Tour Du Lịch Đông Tây Bắc 5 Ngày Từ Sài Gòn Giá Rẻ
 • Những Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Bắc Cần Bỏ Túi
 • Du Lịch Tây Bắc Tự Túc
 • 5 Mẹo Vặt Du Lịch Tây Ban Nha Giá Rẻ Bạn Nên Tham Khảo
 • Không hẹn mà gặp, du khách yêu thích khám phá lại tìm về Mù Cang Chải (Yên Bái) – nơi có những thửa ruộng bậc thang chín vàng. Để đến được với Mù Cang Chải, bạn phải vượt qua đèo Khau Phạ – một trong những cung đường quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

  Nhắc đến Mù Cang Chải, các phượt thủ hay những tay “săn” ảnh thường dùng rất nhiều từ ngữ hoa mĩ để nói về vùng đất này. Những thửa ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn; Chế Cu Nha và Dế Xu Phình – danh thắng cấp quốc gia đi “mòn gót” vẫn không thấy mỏi; ngắm mãi mà không thấy chán. Mù Cang Chải mùa lúa chín như những “nấc thang lên thiên đường”; có ai đó còn ngợi ca nơi đây như “những phím đàn trời lộng lẫy”. Quả thật, dù đã đi qua bao nhiêu lần thì bạn không thể nào thôi ngỡ ngàng trước cảnh sắc tuyệt đẹp đến mơ màng ấy.

  Ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn với những nét cong mềm mại

  Được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới. Sapa bước vào mùa lúa chín vàng; đẹp như mơ khắp các bản Trung Chải; Lao Chải, Sa Pả; Tả Phìn, Tả Van;… Rong ruổi trên những con đường quanh co; hít hà hương đồng nội thơm mát rồi bắt gặp biển lúa vàng mênh mông; dập dờn theo từng cơn gió. Quả thật là một trải nghiệm không thể nào có được ở thành thị phải không nào?

  Bên cạnh đó, Hà Giang cũng sẽ là điểm dừng chân lí tưởng cho chuyến du lịch Tây Bắc của bạn. Rời ga Hà Nội, chuyến tàu sẽ đưa bạn lạc vào một thế giới khác và bắt đầu trải nghiệm những cung đường ngút tầm mắt.

  Đường lên Hoàng Su Phì vô cùng hiểm trở. Tuy vậy, khi đã vượt qua mọi khó khăn về địa hình; cảnh quan vừa ngoạn mục vừa thơ mộng của Hoàng Su Phì chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Bạn sẽ thỏa sức ghi lại những khung hình độc đáo mà chỉ khi tự mình trải nghiệm mới có thể cảm nhận được.

  Tháng 9 cũng là thời gian lí tưởng để dừng chân tại Mộc Châu. Những bậc thang lúa chín vàng rực được điểm xuyết bằng những mái nhà đơn sơ; xa xa là những bản làng lấp ló và núi rừng hùng vĩ lẩn khuất trong mây mờ; tạo thành quang cảnh thiên nhiên hết sức ấn tượng.

  Đặc sản tháng 9 Tây Bắc

  Bên cạnh những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ làm say mê lòng người từ cái nhìn đầu tiên thì những đặc sản mang đậm chất địa phương sẽ níu chân du khách với các cái tên thú vị như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy; thịt hun khói, bánh chưng đen; rau dớn, gạo nếp Tú Lệ;…

  Núi non hùng vĩ với những bản làng hiền hòa nằm yên giữa từng đợt khói bếp bảng lảng, cùng nụ cười rạng rỡ của đồng bào miền cao ắt hẳn sẽ đọng lại trong lòng những xúc cảm khó quên sau chuyến du lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Muôn Nẻo Đường Khám Phá Du Lịch Tây Bắc Tháng 8
 • Lý Do Nên Đi Du Lịch Tây Bắc Vào Tháng 12?
 • Tháng 11 Đến Rồi, Nhất Định Phải Đi Tây Bắc Để Hưởng Cái Lạnh Và Ngắm 3 Loài Hoa Này
 • Du Lịch Tây Bắc Tháng 11
 • Tây Bắc Tháng 10 Ngọt Ngào Như Rót Mật
 • Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Y Tế: Không Dừng Lại Ở Tiềm Năng
 • Phát Triển Du Lịch Y Tế Việt Nam Như Thế Nào Ở Thời 4.0?
 • Ngành Du Lịch Yên Bái Đang Được Đánh Thức
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam: Một Số Gợi Ý Chính Sách
 • Bảo Hiểm Du Lịch Nước Ngoài Là Gì, Phi Như Thế Nào
 • Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, du lịch được coi là cầu nối, phương tiện gìn giữ hòa bình và hợp tác giữa các quốc gia. Liên kết du lịch không chỉ là định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam, mà còn là một giải pháp quan trọng nhằm khai thác triệt để thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, biến các giá trị văn hóa truyền thống thành sức mạnh thu hút du lịch, hướng tới một nền du lịch Việt Nam phát triển bền vững và lâu dài. Tăng cường liên kết phát triển du lịch cũng là một trong 5 nội dung chính của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  Là vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, Tây Bắc là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rất rộng lớn và phong phú. Những năm gần đây, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc.

  Du khách tham quan bếp Hoàng Cầm tại khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

  Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng, các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã tăng cường công tác đối ngoại, tích cực đẩy mạnh các mối liên hệ, trao đổi, tiếp xúc với Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam. Nhiều tỉnh đã chủ động mời, đón các đoàn Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội lên thăm, làm việc, tìm hiểu địa phương.

  Các nỗ lực hợp tác quốc tế đã mang lại những nguồn lực phát triển quan trọng cho Tây Bắc. Nguồn vốn ODA cho khu vực Tây Bắc đến cuối năm 2013 đạt gần 2,6 tỷ USD; FDI đến tháng 3/2014 đạt trên 8,1 triệu USD; viện trợ phi chính phủ nước ngoài tăng đều từng năm trong hơn 10 năm qua, từ chưa đầy 10 triệu USD vào năm 2003 lên 50 triệu USD năm 2013… Các nguồn lực hợp tác này đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái cho vùng Tây Bắc.

  Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc năm 2014 và gặp gỡ Ngoại giao Đoàn là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm góp phần nâng cao vị thế, phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc; khẳng định vai trò quan trọng của việc liên kết giữa các tỉnh trong vùng, các tỉnh trong vùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước trong phát triển du lịch; là diễn đàn để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đoàn Ngoại giao, cơ quan quản lý hoạt động du lịch gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư, góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển nhanh và bền vững.

  Các hoạt động hợp tác quốc tế cũng đã góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh và giúp thế giới biết đến Tây Bắc, Việt Nam – vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch; nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rất rộng lớn và phong phú; có cảnh quan hùng vĩ, hệ sinh thái phong phú; nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch lịch sử nổi tiếng gắn với các lễ hội, phong cảnh đẹp.

  Đến với Tây Bắc nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ của Việt Nam nói chung, có thể thấy, các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch trong vùng được xác định gắn với những giá trị hào hùng về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, với những địa danh lịch sử và những đặc trưng rất riêng, độc đáo và ý nghĩa, có giá trị đặc biệt hấp dẫn du lịch như: Điện Biên gắn với quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, Mường Phăng…; Phú Thọ gắn với lễ hội Đền Hùng và hệ thống di tích thời đại Hùng Vương, nơi có hai di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là Hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Tuyên Quang, Thái Nguyên gắn với lịch sử cách mạng qua các cuộc kháng chiến như Tân Trào, ATK Định Hóa; Hà Giang gắn với công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cảnh quan Mèo Vạc; Lào Cai gắn với khu nghỉ mát Sa Pa, Phan Xi Phăng và vườn quốc gia Hoàng Liên;…

  Đối với vùng Tây Bắc, liên kết đang là xu hướng tốt, được nhiều địa phương tích cực tham gia để phát triển du lịch, một số mô hình liên kết đã cho kết quả bước đầu. Việc đẩy mạnh liên kết hợp tác sẽ tạo điều kiện cho du lịch Tây Bắc phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, như: Mô hình liên kết giữa 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ trong chương trình du lịch về cội nguồn. Mô hình liên kết giữa 6 tỉnh Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn) và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên) cũng đã hình thành để phát triển du lịch bằng dự án cung đường Tây Bắc, xây dựng tour đi qua những bản làng nghèo nhất cả nước, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào bằng du lịch.

  Nhưng chưa được khai thác

  Liên kết phát triển du lịch ở vùng Tây Bắc hầu như mới chỉ dừng lại ở hình thức, trao đổi kinh nghiệm, chưa huy động được nguồn lực và khuyến khích sáng tạo để đầu tư, hiệu quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

  Những kết quả trong hợp tác quốc tế còn khiêm tốn so với tiềm năng và triển vọng phát triển của vùng bởi những trở ngại, thách thức do cả khách quan và chủ quan mang lại, như: Điều kiện giao thông cách trở, đường sá xa xôi, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội còn nhiều yếu kém, nguồn lực hạn chế, năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ địa phương còn chưa đáp ứng yêu cầu quá trình hội nhập, toàn cầu hóa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Phố Vũng Tàu Nổ Lực Trong Việc Phát Triển Du Lịch Chất Lượng Cao
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Việt Nam
 • Quy Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Phú Thọ Giai Đoạn 2011
 • Tiền Giang Hướng Tới Sự Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Thừa Thiên Huế Bàn Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Thông Minh Và Bền Vững
 • Vùng Tây Bắc Gồm Những Tỉnh Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Bà Nà Hills 1 Ngày
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Buôn Ma Thuột
 • 1 Triệu Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Gần Với Hà Nội, Quẩy Thoải Mái Nhất?
 • Du Lịch Tây Bắc Mùa Thu
 • Du Lịch Tây Bắc Mùa Thu 6 Ngày L Tour Tây Bắc Mùa Thu 6 Ngày
 • Vùng Tây Bắc (hay chính xác hơn là vùng Tây Bắc bộ) càng ngày càng được nhiều người trong nước và khách du lịch quốc tế biết đến. Vì nơi đây có các địa danh du lịch nổi tiếng: Mộc Châu, Sa Pa; Có di tích lịch sử quốc gia đặc biệt: Nhà ngục Sơn La, Cứ điểm Điện Biên phủ; Có bộ ba công trình Thủy điện tam cấp trên sông Đà lớn nhất nước là Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu. Có điệu xòe Thái là văn hóa phi vật thể quốc gia, đang được trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể tầm nhân loại…

  Nhưng Tây Bắc gồm những tỉnh nào thì có nhiều cách phân định và cách hiểu khác nhau.

  Tây Bắc trong lịch sử. Có thời (1953-1975), Tây Bắc là một thiết chế hành chính. Khu tự trị Thái Mèo (1955-1262) bao gồm hai tỉnh Sơn La, Lai châu và một phần của Lào Cai, Yên Bái (Lúc đó Lai Châu chưa được tách thành 2 tỉnh là Lai Châu và Điện Biên). Về sau, đổi thành Khu tự trị Tây Bắc, bao gồm 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu Nghiã Lộ (lúc đó là tỉnh mới tách lập bao gồm một số huyện của Yên Bái và Lào Cai), thủ phủ ở Sơn La… Từ năm 1975, Khu tự trị Tây Bắc giải thể. Sau đó tỉnh Nghĩa lộ cũng giải thể. Từ đó đến nay, vùng Tây Bắc là không gian địa lý, kinh tế, văn hoá (chứ không phải là không gian hành chính). Từng tỉnh trong vùng là 01 đơn vị hành chính-kinh tế -xã hội, có quy hoạch phát triển và có cấp quản lý và thực thi quy hoạch.

  Cùng thời với khu tự trị Tây Bắc, khu tự trị Việt Bấc cũng là một thiết chế hành chính, gồm 6 tỉnh Bắc cạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên và một phần của Hà Giang, thủ phủ ở Thái Nguyên.

  Tây Bắc trong quyết định của nhà nước. Theo một số văn bản quy phạm pháp luật thì vùng Tây Bắc lại khác.

  Năm 1986, nước ta được quy hoạch thành 8 vùng kinh tế: Đông bắc (11 tỉnh); Tây Bắc (3 tỉnh); Đồng bằng sông Hồng (11); Bắc trung bộ (6 tỉnh); Duyên hải Nam Trung bộ (6 tỉnh); Tây Nguyên (4 tỉnh); Đông Nam bộ (8 tỉnh, Thành phố); Đồng bằng sông Cửu Long (12 tỉnh). 3 tỉnh thuộc vùng Tây Bắc là Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình.

  Quyết định Số 712-TTg ngày 30/8/1997 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc thời kỳ 1996 – 2010, cũng tiếp tục xác định gồm 3 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu), nay là 4 tỉnh do Lai Châu tách thành 02 tỉnh Lai Châu, Điện Biên.

  Năm 2001, Nhà nước điều chỉnh quy hoạch các vùng, chuyển từ 8 vùng kinh tế thành 6 vùng kinh tế xã hội là: vùng Trung du – Miền núi phía Bắc (TD – MNPB) (15 tỉnh); vùng đồng bằng sông Hồng (12 tỉnh, thành phố); vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung (14 tỉnh, thành phố); vùng Tây Nguyên (5 tỉnh); vùng Đông Nam Bộ (8 tỉnh, TP); vùng Đồng bằng sông Cửu Long (13 tỉnh, thành phố). Trong đó, vùng TD – MNPB gồm 02 tiểu vùng: Đông Bắc (11 tỉnh): Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, và Quảng Ninh). Tây Bắc (3 tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình; đến tháng 1/2004 tăng thêm 01 tỉnh, thành 4 tỉnh, do Lai châu tách thành 02 tỉnh Lai Châu và Điện Biên).

  Nghị địnhsố 92/2006 ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội cũng đã khẳng định lại 6 vùng kinh tế xã hội. Có 01 chi tiết rất đáng chú ý là, Nghị định (Điều 15), đã điều chỉnh Tỉnh Quảng Ninh từ vùng TD&MN Bắc bộ về thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng. Cũng có nghĩa, Tiểu vùng Đông Bắc còn 10 tỉnh, không có tỉnh Quảng Ninh như trước.

  Gần đây nhất, Quyết định Số 1064/QĐ-TTg ngày 8/7/2013 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng Trung du và miền núi phía bắc đến năm 2022, thì vùng Trung du và miền núi vẫn xác định có 02 tiểu vùng: Tiểu vùng Tây Bắc gồm 4 tỉnh: Hòa bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Còn Tiểu vùng Đông bắc gồm các tỉnh còn lại (Lào Cai, Yên bái, Cao bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang).

  Quyết định số 1095/QĐ-BLĐTBXH ngày 22/8/2016 của Bộ LĐTBXH công bố tỷ lệ hộ nghèo các vùng, các tỉnh năm 2022, thì vùng Tây Bắc cũng gồm 4 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

  Tây Bắc trong sách giáo khoa. Tiểu vùng Tây Bắc được đề cập trong sách giáo khoa địa lý THCS, cụ thể là địa lý lớp 9, bài 17 (nhà xuất bản giáo dục, 2022, tái bản lần thứ 12). Theo đó, vùng Trung du và miến núi Bắc bộ gồm 02 tiều vùng Tây Bắc và Đông Bắc. Tiểu vùng Tây Bắc gồm 4 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu. Còn Lào Cai, Yên Bái đưa vào Vùng Đông Bắc. Trong các lớp trên và trong các trường đại học, cao đẳng cũng được giảng dạy như vậy về các vùng địa lý kinh tế xã hội. Có điều đến nay (2017) sách giáo khoa không cập nhật thông tin, vẫn để tỉnh Quảng Ninh vào Tiểu vùng Đông Bắc của vùng TD&MNPB, trong khi tỉnh này đã được điều chỉnh về vùng đồng bằng sông Hồng từ năm 2006.

  Tây Bắc trong các nghiên cứu chuyên sâu. Các nghiên cứu chuyên ngành, luận văn, luận án thì khác nhau. Theo phân vùng vùng sinh thái lâm nghiệp, phân vùng sinh thái nông nghiệp, thì tiểu vùng Tây Bắc cũng gồm 4 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu. Phân vùng dự báo thời tiết thì Khu vực Tây Bắc lại thêm Lào Cai, Yên Bái. Các nghiên cứu về dân cư, văn hóa, nguồn nhân lực là 6 tỉnh. Các nghiên cứu khác tùy cách tiếp cận, có nghiên cứu là 6 tỉnh, có nghiên cứu lại 4 tỉnh (không có Lào Cai, Yên Bái).

  Các tỉnh thuộc phạm vi chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tây Bắc gồm 14 tỉnh và một số huyện phía Tây (giáp Lào) của Thanh hóa, Nghệ an. Thực chất là các tỉnh TD&MNPB (cả Tây Bắc và Đông Bắc). Có lẽ do ban chỉ đạo đóng ở Yên Bái, nên gọi là ban chỉ đạo Tây Bắc.

  Tây Bắc theo cách hiểu thông thường. Ngày nay, thông thường, Tây Bắc được hiểu là 6 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích trên 5,64 triệu ha với 4,5 triệu dân (2016). Theo từ điển bách khoa mở(tiếng Việt), Lễ hội Văn hóa các dân tộc Tây Bắc thường niên 02 năm/1 lần, quy hoạch phát triển du lịch vùng Tây Bắc (của Tổng cục du lịch), Cụm thi đua Tây Bắc của nhiều Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương, thì Tây Bắc đều gồm 6 tỉnh nói trên. Ủy ban dân tộc và miến núi, một số cơ quan báo chí Trung ương có bộ phận thường trú tại Tây Bắc cũng phụ trách 6 tỉnh đó.

  Nhân nói về “địa giới hành chính” của vùng Tây bắc, cũng cần bàn luận sâu thêm đôi điều. Đến nay, ranh giới Vùng (Tiểu vùng) Tây Bắc bộ và và Đông Bắc bộ đang có 02 cách phân định.

  Tây Bắc bộ gồm 4 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) là lấy dãy núi Hoàng Liên Sơn để phân định. Đây là các tỉnh thuộc vùng núi cao, chịu ảnh hưởng của gió Lào, thông thương với nhau chủ yếu qua đường quốc lộ 6. Còn Đông Bắc chủ yếu là vùng núi trung bình và thấp, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh hơn vùng Tây Bắc. Vùng này gồm 10 tỉnh, bao gồm cả Lào Cai, Yên Bái. Hai tỉnh này có quan hệ kinh tế trong vùng mạnh hơn là quan hệ với vùng Tây bắc.

  Tây Bắc gồm 6 tỉnh (thêm Lào Cai, Yên Bái) là lấy đứt gãy sông Hồng để phân định. Lào Cai và Yên Bái đều nằm hai phía hữu ngạn và tả ngạn sông, nhưng phần đất phía hữu ngạn (thuộc vùng Tây Bắc) nhiều hơn, trung tâm hành chính hai tỉnh cũng nằm phía hữu ngạn. Hơn nữa, Lào cai, Yên bái cùng với 4 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) có chung đặc trưng văn hóa Thái – Mường. Trong khi đó các tỉnh còn lại phía Đông Bắc (phía tả ngạn sông Hồng) có đặc trưng văn hóa Tày – Nùng. Về mặt lịch sử, Lào Cai và Yên Bái gắn bó với Tây Bắc hơn là Đông Bắc.

  Thực tế phải chấp nhận, việc khai thác, sử dụng số liệu của 4 tỉnh hay 6 tỉnh là do cách tiếp cận và tính chất, mục tiêu của nghiên cứu, sử sụng.

  Thống kê của nhà nước (Tổng cụ thống kê) chỉ thống kê một số số liệu khái quát về kinh tế xã hội theo các vùng kinh tế xã hội lớn( 6 vùng) như nghị định Chính phủ quy định, không thống kê theo các tiểu vùng (tiểu vùng Tây Bắc, tiểu vùng Đông Bắc cũng như các tiểu vùng khác). Ban chỉ đạo Tây Bắc cũng không có cơ sở dữ liệu chi tiết về các tỉnh thuộc phạm vi chỉ đạo. Nhiều tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt thứ hạng A, B, C trong vùng. Muốn phân tích so sánh, đánh giá thì phải tự sưu tầm, tra cứu, tính toán khá công phu, vất vả. Ví dụ, năm 2010, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 trờ thành tỉnh phát triển khá trong vùng Tây Bắc. Nhưng phạm vi vùng Tây Bắc lúc đó cũng chưa giới hạn cụ thể là 4 tỉnh (Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu) hay 6 tỉnh (thêm Lào Cai, Yên Bái). Nhóm tư vấn đã tính toán so sánh với 02 phạm vi 4 tỉnh và 6 tỉnh. Dù 4 tỉnh hay 6 tỉnh thì năm 2022, Sơn La cũng đã trở thành tỉnh phát triển khá (Có các chỉ số cơ bản cao hơn mức bình quân khu vực, một số chỉ số vào tốp đầu và tốp nhì). Còn bây giờ Sơn La phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc thì rõ ràng là 14 tỉnh:

  Hòa bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, Lào Cai, Yên bái, Cao bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang.

  Việc sưu tầm, tra cứu, tổng hợp, tính toán càng phức tạp. Ban chỉ đạo Tây Bắc có cơ quan thường trực chuyên trách, nếu Ban xây dựng cơ sở dữ liệu từng tỉnh và toàn vùng thuộc phạm vi chỉ đạo, trong đó phân ra 02 tiểu vùng Tây Bắc và Đông Bắc để đưa lên trang Website của Ban thì sẽ rất thuận lợi cho công tác chỉ đạo chung cũng như việc tra cứu, khai thác sử dụng của các tỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Sách Hay Về Ngành Du Lịch Được Trình Bày Cô Đọng, Súc Tích
 • Những Địa Điểm Du Lịch Cuối Tuần Hấp Dẫn Ở Miền Bắc
 • Du Lịch Trung Quốc Tháng 5
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Bạc Liêu
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Ở Bạc Liêu
 • Du Ngoạn Cảnh Đẹp Mê Hồn Vùng Cao Phía Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Vòng Trải Nghiệm Thành Phố Philadelphia
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Philadelphia: Lịch Trình, Chi Phí, Khí Hậu, Ăn Ở
 • Du Học Philippines Với Chi Phí Thấp Dưới 1000Usd / 4 Tuần
 • Dịch Vụ Xin Làm Visa Đi Công Tác Philippin Giá Rẻ
 • Tour Du Lịch Giá Rẻ Khám Phá Thủ Đô Manila Của Philippin Từ Tphcm (3 Ngày 2 Đêm)
 • Rong ruổi khám phá những chặng đường phía Bắc, ắt hẳn kẻ lữ hành nào cũng mẩn mê trước sự hùng vĩ, ngoạn mục của núi rừng Việt Nam. Không cầu kỳ, quyến rũ, cũng chẳng lộng lẫy xa hoa, chính vẻ đẹp mộc mạc hoang dã nơi núi rừng mới là thứ cảm tình níu chân lữ khách. Không còn là chuyến du lịch đơn thuần chỉ để du khách ngắm cảnh núi non mà ở đây là sự trải nghiệm. Về núi đèo hiểm trở, về những thửa ruộng bậc thang đẹp hút hồn, những cánh đồng hoa thơ mộng và cả những con người thân thiện và ấm áp miền sơn cước xa xôi.

  Du lịch vùng cao phía Bắc Việt Nam có vô vàn địa điểm hấp dẫn, bạn đã khám phá hết chưa?

  Sapa, chiêm ngưỡng thành phố trên mây

  Sapa là địa danh vô cùng nổi tiếng nằm ở phía Tây Bắc thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Thành phố quanh năm được mây và sương mù bao phủ. Bởi thế mà cảnh sắc thiên nhiên thoắt ẩn, thoắt hiện, đẹp như một bức tranh trong truyện cổ tích.

  Du lịch Sapa, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi cảm giác tuyệt vời khi đứng trên đỉnh Fanxipan. Và sẽ bị mê hoặc bởi nét lung linh, huyền ảo muôn sắc màu của cảnh quan rừng núi.

  Và hơn hết, được khám phá bản sắc dân tộc đa sắc màu của các bản làng dân tộc phía Tây Bắc.

  Đôi lúc lại đắm mình trong biển sắc nghìn hoa. Mẩn mê dạo chơi trên những cánh đồng bậc thang mùa lúa chín. Không chỉ là cảm nhận bằng mắt, chỉ khi nào đặt chân đến mảnh đất hùng vĩ miền Tây Bắc này, ta mới có thể hiểu được sự kỳ diệu của thiên nhiên.

  Thăm Mù Cang Chải với ruộng bậc thang đẹp hút hồn

  là một huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Yên Bái. Đây là địa danh thu hút khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới. Vẻ đẹp hùng vĩ của những dãy núi xếp chồng lên nhau cùng những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ chính là điểm nhấn tạo nên sự đặc biệt nơi đây.

  Ở Mù Cang Chải, ruộng bậc thang uốn quanh những ngọn đồi và nhiều dãy núi. Nhìn từ trên cao, trông chúng như những chiếc thang, đưa du khách từ trái đất đến với thiên đường vậy. Những cánh đồng hút hồn nhất nằm ở 3 Bản: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình.

  Vào mùa thu hoạch lúa chín, du khách có thể chiêm ngưỡng và chụp lại khung cảnh những gợn lúa chín vàng. Đây cũng là lúc du khách hiểu thêm về đời sống văn hóa của đồng bào H’Mông. Họ nổi bật trong trang phục truyền thống và gặt hái những thửa ruộng chín. Nghề trồng lúa trên ruộng bậc thang từ lâu trở thành truyền thống văn hóa ở nơi đây.

  Chinh phục thiên đường thác Bản Giốc

  Thác Bản Giốc, là thác nước đẹp nhất Việt Nam, nằm ở xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Chỉ cần đứng trên cao, núi, trời, nước non Cao Bằng đều xuất hiện rực rỡ trong tầm mắt. Con sông Bằng uốn lượn giữa triền núi, mềm mượt như tấm lụa thả trôi qua những cánh đồng.

  Khi du lịch Cao Bằng du khách có thể thả hồn vào một vùng non nước bao la, những dãy núi sừng sững rợp trời. Nằm ở đường biên giới Việt- Trung, phong cảnh thác chẳng khác nào ở một chốn thiên đường nào đó rất xa cõi trần gian.

  Sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời khi trải qua những cung đường tuyệt đẹp để đến xứ sở thần tiên thác Bản Giốc. Những cảm xúc không thể diễn tả bằng lời bởi sự bao la, hùng vĩ ở đại ngàn xa xôi vùng Đông Bắc.

  Nơi đây được du khách yêu mến ca ngợi là một trong 6 thác nước đẹp nhất thế giới. Nhìn từ xa, thác Bản Giốc là một bức tranh thiên nhiên tuyệt mĩ mà hiếm nơi đâu có được. Thiên nhiên quả là đã ưu ái cho vùng núi Cao Bằng một vật báu sáng giá, óng ánh giữa núi non tươi đẹp.

  Về Hà Giang nơi cao nguyên đá nở hoa

  Hà Giang thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 320km. Du lịch Hà Giang tạo ra sức hút mãnh liệt đối với bất kỳ ai thích khám phá và trải nghiệm. Đặc biệt, nét đặc trưng trong đời sống sinh hoạt, bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc miền cao ở đây sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

  Không chỉ nổi tiếng bởi núi non hùng vĩ cùng những cung đường đèo hiểm trở, Hà Giang còn làm say đắm lòng người bởi những ruộng lúa chín vàng cùng những thung lũng hoa tam giác mạch đầy thơ mộng.

  Nhưng hơn hết, nụ cười trẻ thơ và những ánh mắt sáng ngời của các cụ già trên những bản làng Hà Giang mang lại cho du khách thật nhiều cảm xúc về mảnh đất xinh đẹp miền Đông Bắc Việt Nam..

  Chìm vào thế giới hoa Mộc Châu xinh đẹp

  Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất vùng núi phía Bắc thuộc tỉnh Sơn La. Những ai đã rong ruổi cung đường Tây Bắc thì chẳng thể nào quên đặt chân lên vùng cao nguyên Mộc Châu. Giữa bạt ngàn núi rừng, Mộc Châu hiện lên như bức tranh vô cùng sống động, với nhiều màu sắc.

  Một Mộc Châu hiền hòa bên sắc trắng bạt ngàn rừng mận hòa sắc vàng của những ruộng bậc thang trong làn sương mờ lúc chiều về. Cảm giác thơ mộng, thoải mái nơi đây giữ lại trái tim biết bao lữ khách.

  Rời xa phố thị ồn ào, cùng đến với thiên đường hoa Mộc Châu xinh đẹp. Những đồi chè bạt ngàn, những bụi hoa mận nở trắng rừng, hay cô gái Thái e ấp, dịu dàng trên nương rẫy mỗi sớm mai hồng… Du lịch vùng cao là những trải nghiệm chân thực nhất để cảm nhận sự xinh đẹp của Việt Nam.

  Cảm giác chìm vào biển mây như lạc vào cõi thiên đường nào đó rất xa cõi trần gian. Quên đi nỗi âu lo , muộn phiền để ôm tất thảy đất trời vào lòng… Đều là những cảm xúc chân thực nhất khi du khách đặt chân lên mảnh đất yên bình Mộc Châu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Phía Bắc Đảo Phú Quốc
 • 10 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Phía Bắc Đảo Phú Quốc
 • Những Địa Điểm Du Lịch Mới Mẻ Tại Phía Bắc Đảo Phú Quốc
 • Tour Du Lịch Phú Quốc 1 Ngày
 • Thành Phố Công Nghiệp Phật Sơn Trung Quốc Và Những Nét Đẹp Phía Sau
 • Khai Thác Tài Nguyên Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Nguyên Du Lịch Là Gì? Các Cách Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch
 • Tổng Quan Về Đà Nẵng
 • Tìm Hiểu Du Lịch Tỉnh An Giang
 • Địa Du Lịch An Giang
 • Vĩnh Phúc Phát Triển Du Lịch Đặc Trưng Bền Vững
 • Cánh đồng lúa Cao Phạ (Mù Cang Chải, Yên Bái) là điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Ảnh: THANH CHƯƠNG

  Chiếm một phần ba diện tích cả nước với số dân gần 11 triệu người, Tây Bắc là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với không gian văn hóa rộng lớn, phong phú. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ và hệ sinh thái đa dạng như cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Mù Căng Chải, Hoàng Su Phì, đỉnh Phan-xi-păng, đèo Mã Pí Lèng…; và nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như Đền Hùng, Đền Thượng, Khu di tích Pác Bó, Tân Trào, ATK Định Hóa… Bên cạnh đó, một nền văn hóa phong phú đậm đà bản sắc các dân tộc được thể hiện qua những phong tục tập quán: lễ hội Lồng Tồng, Chợ Tình Khau Vai, Xên Bản, Xên Mường…; qua các điệu dân ca, dân vũ như múa sạp, múa xòe, hát then…; qua kiến trúc nhà ở, trang phục, nhạc cụ… Tây Bắc còn là nơi sở hữu hai di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Có thể nói, mảnh đất trù phú này vẫn đang tiềm ẩn nhiều bất ngờ, thú vị. Những năm qua, nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành và địa phương, du lịch Tây Bắc đã có sự tăng trưởng đáng mừng về lượng khách quốc tế và nội địa với mức tăng trung bình hơn 10%/năm. Năm 2013, số lượt khách quốc tế đến Tây Bắc đạt 1,2 triệu lượt (chiếm 16% trong 7,57 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng gần ba lần so với năm 2005); lượng khách nội địa đạt hơn 6,5 triệu lượt trong tổng số 35 triệu lượt khách du lịch nội địa cả nước. Năm 2014, Tây Bắc đón 8,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 1,5 triệu lượt. Năm 2022 số khách du lịch đạt 8,9 triệu lượt, khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt.

  Những năm qua, dù sản phẩm du lịch các địa phương đã hoàn thiện hơn nhưng giao thông trong vùng còn chưa đồng bộ. Mạng lưới giao thông đường bộ hiện nay đã trải nhựa, thông suốt nhưng chất lượng không đều. Các địa phương cũng không quan tâm đến đường thủy trên sông Gâm, sông Năng, sông Đà dài hàng trăm km. Đây là rào cản lớn đối với sự phát triển của du lịch địa phương, đồng thời làm ảnh hưởng đến sự hợp tác chung của cả khu vực, điều này cần sớm khắc phục. Bà Trần Thị Việt Hương – Giám đốc Ban tiếp thị Vietravel cho biết, khách đi tua Tây Bắc thông qua Vietravel có sự tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Mùa thấp điểm mỗi tuần có hai, ba đoàn; mùa cao điểm dễ xảy ra hiện tượng cháy phòng. Do đó, doanh nghiệp mong muốn có mức giá ổn định hơn. Địa phương cũng cần tăng cường đầu tư về phòng khách sạn ở mức hai, ba sao là phù hợp nhất. Về truyền thông, Tây Bắc nên có những phim chuyên đề về thiên nhiên, ẩm thực, con người để doanh nghiệp mang đi chiếu tại các hội chợ quốc tế; phối hợp các đại sứ quán nhằm giới thiệu văn hóa vùng Tây Bắc tới các thị trường ngoài nước.

  Vấn đề đồng bộ hạ tầng, liên kết phát triển là những nội dung sẽ sớm được thực hiện với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và doanh nghiệp; nhưng làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được văn hóa bản địa, môi trường tự nhiên trong cuộc sống của người dân mới là thách thức. Đây cũng là băn khoăn của Tổng Cục trưởng Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, bởi theo ông, văn hóa bản địa vùng là cơ sở để địa phương xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng, từ đó xây dựng tuyến liên kết, tạo động lực phát triển du lịch vùng. Tây Bắc cần chú trọng phát triển loại hình du lịch homestay để không phá vỡ không gian của người dân, thành lập bộ phận chuyên nghiên cứu về du lịch Tây Bắc và bộ sản phẩm; từ đó thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Đặc biệt, đầu tư cho hạ tầng Tây Bắc được phát triển, đồng bộ là điều đáng quan tâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Sơn La
 • Ba Lĩnh Vực Hứa Hẹn “hái Ra Tiền” Của Du Lịch Nghệ An
 • Luận Văn Thu Hút Khách Du Lịch Quốc Tế: Nghiên Cứu Cho Trường Hợp Việt Nam
 • Dịch Vụ Sửa Máy Ảnh, Sửa Máy Quay Uy Tín, Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Bảng Giá Vệ Sinh Lens, Máy Ảnh, Máy Quay.
 • Tháng 9 Du Lịch Vùng Tây Bắc – Khám Phá Những Vùng Đất Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyến Bay Giá Rẻ Đến Tây Ban Nha Với Giá Từ 21.513.330 ₫ Vào 2022
 • Điểm Mặt 7 Món Quà Nhất Định Phải Mua Khi Đi Du Lịch Tây Ban Nha
 • Du Lịch Tây Ban Nha Nên Mua Gì Về Làm Quà?
 • Kinh Nghiệm “Phượt” Lên Núi Rừng Tây Giang Phần 1
 • Tất Tần Tật Thông Về Hành Trình Săn Mây Đỉnh Quế
 • Những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được ca ngợi là “đỉnh cao của vẻ đẹp kết tinh từ văn hóa và lao động của người Việt Nam”. Mù Cang Chải những ngày mùa lúa chín, mùa của màu vàng rực trải khắp mọi nơi.

  Thác Bản Giốc

  Nằm tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 90km. Thác Bản Giốc là dòng thác nước cao, to tự nhiên đẹp nhất Việt Nam. Với độ cao gần 100m đổ từ trên cao xuống tạo nên những lớp nước tung bọt trắng xóa một bức tranh thiên nhiên được bao quanh bởi núi đồi.

  Hồ Ba Bể – Bắc Kạn

  Ba Bể là một địa danh du lịch gần gũi với thiên nhiên thích hợp trong đợt nghỉ lễ sắp tới. Đây là một trong 16 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới. Hồ cách Hà Nội 230km thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

  Hà Giang – Sắc hồng màu hoa tam giác

  Mùa thu lén lút đến từ khi nào mà không ai biết, chỉ độ tháng 9, tháng 10, cái khoảng thời gian mà khắp dải đất hình chữ S Việt Nam chìm ngập trong những hương hoa thơm ngát, sắc tím của thạch thảo, rạo rực với dã quỳ nhưng có lẽ nhẹ nhàng và hấp dẫn nhất là tam giác mạch ở Hà Giang.

  Đồi chè ở Mộc Châu tháng 9

  Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, nhiều người thường nghĩ ngay tới những đồi chè xanh mướt trải dài theo triền đồi, vốn trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các tay máy và dân du lịch.

  Bên trên là Những địa điểm du lịch đẹp nhất mùa thu tháng 9 tại Vùng Tây Bắc do chúng tôi chia sẻ! Dịp nghỉ lễ 2/9 chính là lúc bạn nên khám phá và tìm hiểu những địa điểm mới. Nếu bạn chưa đi một trong những nơi kể trên hãy đi và trải nghiệm chắc chắc sẽ có rất nhiều điều thú vị đang chào đón bạn.

  Hoàng Gia Travel chúc Quý khách có một chuyến đi du lịch thật ý nghĩa và nhiều kỷ niệm !

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tháng 10, Ngủ Quên Giữa 3 Mùa Hoa Tây Bắc Đẹp Say Lòng
 • Lịch Trình Và Chi Phí Phượt Tây Bắc 5 Ngày: Sa Pa, A Pa Chải, Mù Cang Chải… Chi Tiết Từ A Đến Z
 • 5 Kinh Nghiệm Tự Túc Để Trốn Cái Nóng Của Mùa Hè
 • Mùa Xuân Về Trên Những Nẻo Đường Tây Bắc
 • Thời Điểm Đẹp Nhất Đến Tây Bắc Mùa Lúa Chín
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Nhật Bản Tháng 8 Có Gì Hấp Dẫn?
 • Du Lịch Vũng Rô
 • Dịch Vụ Xin Visa Du Lịch Đài Loan Nhanh Chóng, Thành Công, Tiết Kiệm
 • Du Lịch Sa Mạc Israel: Trở Về Vùng Sa Mạc Arava Rộng Lớn
 • Du Lịch Hà Giang Mùa Xuân Có Gì Hấp Dẫn?
 • Thị trấn Sa Pa – Lào Cai

  Tiềm năng du lịch Tây Bắc

  Vùng đất Tây Bắc sở hữu nguồn tiềm năng du lịch rất lớn với thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc và lịch sử hào hùng. Được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp hùng vĩ, riêng có về địa hình, khí hậu, địa chất, cảnh quan và hệ sinh thái, Tây Bắc có sức hấp dẫn du lịch đặc biệt. Tây Bắc có đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, là niềm khát khao chinh phục của rất nhiều người; Sa Pa – Thị trấn trong mây với khí hậu quanh năm mát mẻ; Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Căng Chải với những khu ruộng bậc thang nổi tiếng; Hồ Pá Khoang rộng lớn nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ với thảm thực vật phong phú, khí hậu ôn hòa; rừng Mường Phăng là một trong những khu bảo tồn tự nhiên với nhiều loại động thực vật quý hiếm của tỉnh Điện Biên; Thung lũng Mai Châu bình yên với sắc màu của cây cỏ, đồng lúa và xen lẫn những mái nhà nhỏ; Cao nguyên Mộc Châu rộng lớn và tươi đẹp với những loài hoa nở rất nhiều ở vùng núi Tây Bắc như hoa ban, hoa mận, hoa đào… Vẻ đẹp không đâu có của núi rừng và văn hóa Tây Bắc luôn thôi thúc lữ khách lên đường rời xa những đô thị sôi động để đến với vùng đất trời rộng mở, hùng vĩ, bình yên và bí ẩn.

  Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa truyền thống của các dân tộc cũng là điểm nổi bật trong tài nguyên du lịch nơi đây. Tây Bắc là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Khơ Mú, Lào, Lự, Hà Nhì, Kháng, La Hủ, Si La, Phù Lá, Bố Y, Mảng, Giáy, Xơ Đăng, Lô Lô, Pà Thẻn, Phù Lá, Cờ Lao, La Chí… với một không gian văn hóa rộng lớn và phong phú. Nhiều dân tộc còn lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa truyền thống của mình trong phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ, các điệu dân ca, dân vũ như lễ hội Lồng Tồng, chợ tình Khâu Vai, múa sạp, múa xòe, hát then, nhạc cụ Pí cặp, pí sên, khèn môi… hay trong ứng xử cộng đồng, kiến trúc nhà ở, các phiên chợ bản… Ẩm thực Tây Bắc mang những nét đặc trưng, khác biệt hẳn so với các vùng khác với gà mọ, cá suối nướng úp, nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, thắng cố… là tiềm năng du lịch hấp dẫn cho những du khách thích khám phá và trải nghiệm.

  Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

  Cùng với đó là những giá trị văn hóa, lịch sử thiêng liêng gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc như: Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ minh chứng của một thời “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ghi lại chiến công hiển hách của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; Khu di tích lịch sử Mường Phăng nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Căng và Đồn Nghĩa Lộ – nơi đã diễn ra những trận chiến đấu ác liệt và chiến thắng năm 1952 giải phóng Nghĩa Lộ; Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La – nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

  Hiệu quả thu hút khách du lịch

  Những năm gần đây, khách du lịch đến với Tây Bắc ngày một tăng, nhưng lượng khách phân bổ không đều giữa các địa phương, tính mùa vụ cao, tập trung vào các lễ hội đầu năm (Năm 2022, Lào Cai đón gần 2 triệu lượt khách; Hòa Bình đón hơn 2,5 triệu lượt khách; Sơn La đón gần 1,6 triệu lượt khách; Yên Bái đón khoảng 466.000 lượt khách; Điện Biên đón khoảng 420.000 lượt khách; Lai Châu đón 182.400 lượt khách); Thời gian lưu lại trung bình rất ngắn, dưới 1,5 ngày; Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp chiếm tỷ trọng không đáng kể, do đó, nguồn thu từ du lịch chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Gần đây, khách nội địa đến từ các thị trường xa như các tỉnh phía Nam đang có xu hướng tăng. Tỷ trọng khách quốc tế chủ yếu đến từ châu Âu, Úc và Nhật Bản đến Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai; khách Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai là chủ yếu. Phương tiện tiếp cận các điểm đến Tây Bắc chủ yếu theo đường bộ.

  Hiện tại, toàn vùng có 307 cơ sở lưu trú được xếp hạng với gần 9.000 buồng. Trong đó, có 3 cơ sở 4 sao, 13 cơ sở 3 sao, 94 cơ sở 2 sao và 197 cơ sở 1 sao và chưa có cơ sở nào đạt tiêu chuẩn 5 sao. Hệ thống cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống, giải trí tại Tây Bắc vẫn còn thiếu. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn yếu. Hệ thống giao thông vùng Tây Bắc chưa được đầu tư đồng bộ, đường xá đi lại còn gặp nhiều khó khăn.

  Vẻ đẹp bình yên của lòng hồ Hòa Bình

  Định hướng giải pháp phát triển du lịch Tây Bắc

  Về phát triển sản phẩm, để du lịch vùng Tây Bắc phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có thì cần có các sản phẩm du lịch mang dấu ấn riêng, thương hiệu riêng, tạo điểm nhấn, điểm khác biệt đối với du khách dựa trên các tiềm năng thế mạnh nổi trội của từng nơi.

  Điện Biên có thể tập trung phát triển du lịch tìm hiểu lịch sử trên cơ sở khai thác các giá trị lịch sử hào hùng của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.Cùng với đó là phát triển du lịch sinh thái dựa trên tiềm năng lớn về hệ sinh thái rừng, sông, suối, hang động, hồ nước ở Pá Khoang, Him Lam. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang, tỉnh Điện Biên đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

  Đối với Hòa Bình, du lịch văn hóa cộng đồng đang ngày càng thu hút khách du lịch. Nhiều điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như Bản Lác, Bản Poong Cọm (Mai Châu). Bên cạnh đó, Hòa Bình còn có nguồn nước khoáng phong phú, chất lượng như suối khoáng Kim Bôi, khoáng nóng xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn), xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy)… là những điều kiện tốt để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

  Đồi chè trên Cao nguyên Mộc Châu

  Có thể nói Cao nguyên Mộc Châu là nơi nổi bật nhất, tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La với địa hình và khí hậu đặc trưng. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển Mộc Châu trở thành một trung tâm du lịch lớn trong vùng và cả nước. Tại đây được định hướng tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng chữa bệnh, du lịch tham quan sinh thái, dã ngoại gắn với nông nghiệp, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó gắn với du lịch giáo dục truyền thống cách mạng với tham quan di tích nhà tù Sơn La.

  Yên Bái nổi tiếng với địa danh hồ Thác Bà – một biển hồ trong lòng Tây Bắc, Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải, Vùng văn hóa Mường Lò… Trong đó, hồ Thác Bà đã được quy hoạch là địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Do vậy cần khai thác tối đa tiềm năng, tập trung phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái ở hồ Thác Bà. Cần tiếp tục phát huy hiệu quả khai thác du lịch ở Mù Căng Chải với loại hình du lịch thể thao bay dù lượn tại đèo Khau Phạ, tham quan thắng cảnh ruộng bậc thang vào các thời điểm khác nhau trong năm.

  Có thể thấy, trong số 6 tỉnh Tây Bắc thì Lai Châu có điều kiện khó khăn nhất trong phát triển du lịch, là một trong số những tỉnh nghèo nhất, xa xôi, địa hình hiểm trở, không có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như các tỉnh khác, chưa có sản phẩm du lịch đặc thù, làm du lịch ở quy mô nhỏ, lượng khách đến và nguồn thu từ du lịch còn rất thấp. Trong bối cảnh đó, ngành Du lịch Lai Châu đã xác định văn hóa dân tộc Lự sẽ đóng vai trò quan trọng tạo dấu ấn thực sự khác biệt trên tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc” và đã từng bước hỗ trợ Bản Hon xây dựng nghề dệt truyền thống. Một điểm du lịch đáng chú ý nữa là bản Sin Súi Hồ cùng với văn hóa dân tộc Mông đã dần hình thành được mô hình du lịch cộng đồng dù còn ở quy mô nhỏ nhưng được đánh giá là khá bài bản và thuần khiết. Cùng với việc mở rộng khai thác các chợ phiên Sìn Hồ, San Thàng, các lễ hội Hạn Khuống, Hoa Ban, Ném còn… thì phát triển du lịch cộng đồng sẽ là hướng đi đúng đắn với Lai Châu. Bên cạnh đó, có thể nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh cao với đỉnh Putaleng và đỉnh Mộc Lương Tử đều cao trên 3.000m… thu hút đối tượng khách thích chinh phục, thích “phượt” vốn đang là trào lưu trong giới trẻ ở Việt Nam và du khách nước ngoài.

  Cô gái dân tộc Lự ở Bản Hon bên khung cửi (Lai Châu)

  Mới đây, nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút nhiều khách du lịch, đồng thời hướng tới Năm Du lịch Quốc gia 2022 Tây Bắc – Lào Cai, Tổng cục Du lịch đã tổ chức đoàn famtrip cho gần 70 doanh nghiệp lữ hành và đại diện cơ quan thông tấn, báo chí khảo sát Vòng cung Tây Bắc. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp lữ hành khảo sát, tìm hiểu điểm đến và xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc và quảng bá vẻ đẹp tiềm năng của Tây Bắc.

  Về kết nối giao thông, Tây Bắc là vùng rộng lớn với địa hình hiểm trở, rừng núi chập chùng, vì vậy để liên kết và phát triển du lịch về không gian thì điều kiện tiên quyết là phải có sự kết nối của các tuyến đường giao thông thuận lợi. Tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch đến vùng Tây Bắc” do Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức ngày 15/4/2016 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, thời gian tới, ngành giao thông vận tải tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp phát triển hạ tầng giao thông các tỉnh Tây Bắc đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch; đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số tuyến đường có vốn đầu tư nước ngoài; tiếp tục đầu tư các dự án mới…

  Từ cuối tháng 9/2015, khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai đi vào hoạt động đã tạo ra tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch nói riêng, tạo đà dịch chuyển và góp phần thay đổi diện mạo kinh tế – xã hội khu vực nói chung. Năm 2022, lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng 1,5 lần, tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 14,1%… Và dĩ nhiên, các địa phương nằm trên trục Nội Bài – Lào Cai cũng sẽ được hưởng lợi khi cao tốc này đi vào vận hành. Đường cao tốc này có ý nghĩa chiến lược trong việc nâng cao khả năng tiếp cận các tỉnh vùng Tây Bắc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

  Với vị trí là một trọng điểm du lịch ở khu vực Tây Bắc, trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Phát triển du lịch tỉnh Lào Cai năm 2022, tỉnh Lào Cai đã kêu gọi đầu tư vào các dự án tiềm năng như: Cảng hàng không Lào Cai; tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội tốc độ cao; hoàn thiện tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai giai đoạn 2… Cũng trong hội nghị này đã diễn ra hoạt động ký kết thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Lào Cai và các tỉnh có thế mạnh về du lịch nhằm sẵn sàng phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2022. Đây là cơ hội lớn để Lào Cai bứt phá trong phát triển du lịch.

  Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

  Về xúc tiến quảng bá, các cơ quan du lịch của địa phương thuộc vùng Tây Bắc cần tích cực tham gia vào các hội chợ du lịch lớn ở trong và ngoài nước; Tận dụng sự hỗ trợ của cơ quan du lịch quốc gia, các tổ chức trong và ngoài nước triển khai e-marketing, ứng dụng công nghệ truyền thông, mạng xã hội để nâng cao hiệu quả quảng bá; tích cực tổ chức đón các đoàn fam&psstrip đến khảo sát, xây dựng sản phẩm và quảng bá hình ảnh Tây Bắc đến với du khách trong nước và quốc tế.

  Về liên kết hợp tác, đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc phát triển du lịch Tây Bắc. Việc liên kết giữa các điểm đến, các địa phương trong khu vực sẽ tạo ra được những tour, tuyến du lịch độc đáo trên cơ sở khai thác những điểm đến nổi bật và khác biệt của từng địa phương. Bên cạnh việc liên kết nội vùng, các tỉnh Tây Bắc còn cần phải liên kết với những địa phương trọng điểm du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và liên kết phát triển du lịch qua biên giới thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, Lào nhất là các địa phương có cửa khẩu quốc tế là Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. Hệ thống doanh nghiệp làm du lịch ở các tỉnh Tây Bắc còn ít và chủ yếu quy mô nhỏ nên bên cạnh việc tự nâng cao năng lực thì yếu tố liên kết có ý nghĩa rất quan trọng để tận dụng thế mạnh của nhau về thông tin, sản phẩm, quảng bá…

  Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua, khối hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với sự quan tâm của Trung ương, sự chủ động sáng tạo của các địa phương trong vùng, sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức như Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Dự án EU… đã thu được những kết quả rất tích cực: Góp phần phát triển du lịch bền vững, giảm nghèo cho các cộng đồng được hỗ trợ trực tiếp từ phát triển du lịch; Hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và nhân lực du lịch tại các địa phương 8 tỉnh; Xây dựng những sản phẩm du lịch đặc thù, độc đáo, không trùng lặp ở các địa phương… mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần vào sự thúc đẩy phát triển du lịch vùng và của từng địa phương.

  Phát triển nguồn nhân lực du lịch luôn là một trong những yếu tố quyết định của quá trình phát triển du lịch, đặc biệt đối với các tỉnh Tây Bắc thì đây là một vấn đề then chốt do du lịch cộng đồng, tìm hiểu văn hóa là một sản phẩm đặc thù và chủ lực của Tây Bắc. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch cộng đồng là người dân bản địa, am hiểu về văn hóa bản địa và được đào tạo bài bản về nghề du lịch để bảo đảm du khách vừa được phục vụ tốt vừa có được trải nghiệm nguyên bản về văn hóa địa phương. Cần bảo đảm cả hai yếu tố này để tránh sự cực đoan hoặc là nguyên sơ quá không biết làm du lịch, hoặc là thương mại hóa quá mất đi tính thuần khiết của văn hóa vùng cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ ngành Du lịch cũng cần được quan tâm nâng cao trình độ, kỹ năng, đặc biệt là năng lực sáng tạo trong tham mưu xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, chuyên nghiệp và tiếp cận với tri thức, công nghệ mới trong xúc tiến, quảng bá truyền thông.

  Hương Lê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Udon Thani Tự Túc 2022
 • Hướng Dẫn Các Phương Tiện Đi Đến Sihanoukville Từ Tphcm 2022
 • Bay Thẳng Đến Thiên Đường Sihanoukville
 • Khám Phá Những Địa Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế Đầy Hấp Dẫn
 • Xây Dựng Chương Trình Tour Du Lịch Người Cao Tuổi Tại Công Ty, Hay!
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100