Top 6 # Du Lịch Xanh Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Du Lịch Xanh Là Gì? Tương Lai Du Lịch Xanh Ở Việt Nam

Du lịch xanh là gì? Tương lai du lịch xanh ở Việt Nam

Hiện nay, sống xanh đang trở thành xu hướng. Người ta không chỉ muốn ăn xanh, hít thở xanh,… mà còn muốn chơi xanh. Vì vậy, các loại hình du lịch xanh ngày càng khẳng định được sức cạnh tranh của mình.

Du lịch xanh là gì?

Du lịch xanh là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, hạn chế những tác động xấu tới môi trường như xả khói, xả thải, tàn phá động thực vật,…, khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tái tạo và phát huy các di sản thiên nhiên văn hóa, các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trong tình hình tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, môi trường bị tàn phá nặng nề, cả con người và động thực vật đều bị đe dọa nghiêm trọng. Những năm gần đây, trái đất đã phải gánh chịu những cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên. Vì vậy, việc hình thành du lịch xanh là tất yếu, là phương pháp cứu vãn tương lai.

Không chỉ mang ý nghĩa với thiên nhiên mà nó còn mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn, nâng cao cơ hội việc làm cho những người dân ở vùng núi, vùng sâu vùng xa nơi khó khăn nhưng lại có bề dày văn hóa và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ.

Các mô hình du lịch xanh trên thế giới.

Trên thế giới loại hình này đã không còn quá xa lạ, và đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế.

Điển hình có thể kể đến quần đảo Madives. Hiện tại, Maldives đang nỗ lực thay thế nguồn cung cấp năng lượng điện hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon. Hầu hết các resort trên đảo đều sử dụng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt và hệ thống hứng, thu gom nước mưa, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước ngọt trong ngành du lịch. Rác thải luôn được phân loại mọi nơi mọi lúc. Chất thải hữu cơ được ủ làm phân bón cho vườn rau trên đảo. Giấy được đốt và rác thải nhựa được ép ra để tái chế. Rác thải thủy tinh được nghiền ra để trộn trong xi măng xây dựng…

Ở Thái Lan, nơi có nhiều hòn đảo hoang sơ và nét văn hóa đạo phật có từ lâu đời. Cách thủ đô Bangkok 300km về phía đông có đảo Koh Chang, được đánh giá là một trong những đảo đẹp nhất Thái Lan. Các nhà đầu tư muốn đổ tiền vào đây phải kí cam kết cùng bảo tồn thiên nhiên. Biển và bãi biển ở đây thuộc khu bảo tồn quốc gia và cấm đụng chạm tới. Ở đây không có moto nước, không có du thuyền, chỉ có cano và thuyền chèo đưa du khách đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác.

Thuận lợi và thách thức khi phát triển du lịch xanh tại Việt Nam

Chính vì những lợi ích về môi trường và kinh tế mà du lịch xanh mang lại nên ngày càng nhiều những khu du lịch như vậy mọc lên. Bất động sản ở đó cũng trở thành cơn sốt, các nhà đầu tư đua nhau dựng nên những khu nghỉ dưỡng, homestay, nhà nghỉ, khách sạn.

Thời gian qua, một số địa phương, công ty lữ hành, khách sạn đã có nhiều lưu ý trong việc phát triển du lịch xanh, như tại một số tỉnh Tây Bắc đã có du lịch cộng đồng; Thừa Thiên – Huế chú trọng vào du lịch nhà vườn; Nha Trang tập trung về du lịch biển, đảo; một số tỉnh Nam Bộ “tranh thủ” với mô hình miệt vườn để làm dịch vụ du lịch. Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành xây dựng các tour du lịch xanh; khách sạn đạt chứng chỉ xanh…

Thuận lợi để phát triển du lịch xanh ở Việt Nam

Nằm ở vành đai khí hậu nhiệt đới gió mùa, lãnh thổ có ¾ địa hình là đồi núi và cao nguyên, đường bờ biển kéo dài 3200km, hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ… Ở đó  là nơi sinh sống của cộng đồng 54 dân tộc với bề dày lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với nhiều truyền thống có những nét đặc trưng riêng, nhiều di tích văn hoá lịch sử nên Việt Nam có nhiều điều kiện phát triển du lịch xanh cũng như du lịch sinh thái.

Việt Nam có hệ sinh thái đa dạng có tới 14.624 loài thực vật trong đó có nhiều loài cổ xưa và hiếm có, các loài có giá trị về kinh tế gồm hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng… Về động vật có tới 11.217 loài  gồm có 1.009 loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thuỷ sinh vật khác. Ngoài ra còn có các loại động vật quý hiếm trong sách đỏ thế giới như Hổ, tê giác, gấu,… Điều này chứng tỏ tính đa dạng sinh học của Việt Nam là rất cao.

Việt Nam là tập hợp của rất nhiều khu rừng nguyên sinh nằm trong danh sách bảo tồn như rừng quốc gia Cúc Phương, rừng quốc gia Ba Vì,… với các hang động nổi tiếng như Sơn Đoòng, hang Phong Nha Kẻ Bàng,…

Ngoài các tiềm năng tự nhiên, Việt Nam còn có bề dày văn hóa với 54 dân tộc có nét đặc trưng và ngôn ngữ riêng biệt cùng với  sự hòa quyện ẩm thực vô cùng đặc sắc. 3 miền là 3 nét ẩm thực khác nhau đã tạo nên sự hấp dẫn của du lịch xanh nước ta

Những hạn chế đối với du lịch xanh ở Việt Nam

Tuy dựa vào những yếu tố sẵn có, Việt Nam có thể phát triển mạnh loại hình du lịch này, tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố kìm hãm, thách thức như:

Khả năng nghiệp vụ còn hạn chế, nhiều người dân còn chưa biết vận dụng tối đa lợi thế của mình vào việc làm du lịch

Ý thức người dân còn kém, còn chưa biết bảo vệ thiên nhiên, việc du khách xả thải bừa bãi vẫn còn chưa giải quyết được

Quản lý lỏng lẻo của cơ quan địa phương làm mai một đi những nét đặc trưng văn hóa sẵn có, khiến những công trình được xây dựng vô tội vạ phá hoại cảnh quan thiên nhiên.

Đô Thị Xanh Là Gì? Tạo Cuộc Sống Xanh Nơi Đô Thị Như Thế Nào?

Đô thị xanh tạo ra môi trường sống tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong giai đoạn gần đây, xu hướng phát triển đô thị xanh được đặc biệt coi trọng.

Đô thị xanh là khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vậy đô thị xanh là gì? Tại sao cần phát triển đô thị xanh?

Đô thị xanh được hiểu là việc quy hoạch xây dựng và sử dụng tài nguyên hiệu quả. Đô thị xanh được phát triển trên cơ sở:

Mật độ xây dựng thấp, hệ số sử dụng đất cao.

Tạo không gian đô thị mở.

Khai thác có hiệu quả tài nguyên.

Nâng cao chất lượng hệ thống giao thông.

Cùng với đó là bảo tồn văn hóa bản địa và các di sản.

khái niệm về đô thị xanh còn khá mới, nhiều người vẫn hiểu đô thị xanh là đô thị có nhiều công viên, cây xanh, mặt nước, khá hơn thì có thêm việc sử dụng năng lượng bằng pin mặt trời cho các tòa nhà và trồng cây xanh trên mái.

Khi phát triển đô thị xanh, cần tuân thủ các tiêu chí sau:

Quy hoạch và sử dụng đất hiệu quả. Khi quy hoạch, cần phải tạo ra không gian xanh và mặt nước

Xây dựng hệ thống cây xanh trong đô thị. Việc này không chỉ tạo cảm giác êm dịu mà còn mang tính thẩm mỹ cao.

Giao thông xanh là tiêu chí quan trọng của xu hướng phát triển này. Quy hoạch đô thị cần gắn với xây dựng hệ thống giao thông thân thiện với môi trường.

Công nghiệp xanh: Muốn phát triển đô thị xanh, cần phải xây dựng một nền công nghiệp xanh. Có thể kể đến một số phương pháp như sử dụng năng lượng sạch, cải tiến công nghệ sản xuất….

Công trình kiến trúc xanh được thiết kế và thi công theo tiêu chí: Xanh hóa công trình; sử dụng tiết kiệm năng lượng và nguồn nước. Bên cạnh đó cần giảm thiểu chất thải, tạo môi trường trong nhà xanh.

Bảo tồn cảnh quan và công trình văn hóa lịch sử.

Chất lượng môi trường đô thị xanh cần được nâng cao: Môi trường không khí, nước và đất.

Cộng đồng dân cư đô thị sống thân thiện với môi trường.

Đô thị xanh tận dụng được lợi thế vùng khí hậu và địa hình tự nhiên của đất nước. Những đô thị có quy mô trung bình và nhỏ có lợi thế phát triển đô thị làng nghề, đô thị du lịch. Các đô thị này cho phép khai thác hiệu quả tài nguyên, tận dụng được nguồn lực và hạn chế bê tông hóa bề mặt đô thị.

Với ưu điểm có nhiều không gian xanh, đô thị này tạo môi trường sống tốt, đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với đặc điểm nổi bật là có nhiều không gian xanh, chất lượng môi trường xanh, hài hòa các hệ sinh thái nhân tạo (hệ sinh thái đô thị) và hệ sinh thái tự nhiên, nó sẽ tạo ra môi trường sống tốt, bảo đảm sức khỏe và tiện nghi cho người dân.

Cách tạo cuộc sống xanh nơi đô thị

Cuộc sống xanh là xu hướng được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn. Duy trì lối sống lành mạnh nơi đô thị xanh giúp cải thiện tâm trạng, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Vườn cây xanh giúp tạo không gian xanh

Tạo một vườn cây cho khuôn viên gia đình là ý tưởng hay để xây dựng cuộc sống xanh. Cây xanh thường được ví như “lá phổi thứ 2” của con người. Chúng không chỉ cung cấp oxy cho cơ thể mà còn giảm tiếng ồn, thanh lọc không khí. Thêm vào đó, chăm sóc vườn cây là một thú vị tao nhã giảm giảm stress và tạo sự thoải mái.

Sống gần công viên – môi trường xanh tốt cho sức khỏe

Nếu có điều kiện, hãy chọn sống gần công viên để hòa mình vào môi trường xanh của thành phố. Công viên là nơi có mật độ cây cối cao nên giàu oxy và không khí trong lành. Đi bộ trong công viên giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao sức khỏe và gắn kết cộng đồng dân cư. Công viên chính là 1 phần của đô thị xanh.

Tại sao cần tạo mảng xanh trong nhà?

Đưa thiên nhiên vào không gian sống đang trở thành xu hướng nhiều người ưa chuộng. Bởi xu hướng này đem lại sự nhẹ nhõm, thanh thoát và giải tỏa áp lực của cuộc sống hàng ngày. Những mảng xanh trong nhà không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn giúp thanh lọc không khí.

Một số cây xanh nên trồng trong nhà

Cây thường xuân hấp thụ tốt formaldehyde trong không khí – chất gây khó thở, thậm chí là ung thư.

Lan ý giúp lọc được benzene VOC – chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng đồ nội thất. Loài cây này còn có tác dụng trung hòa Aceton, Formaldehyde và Trichloroethylen phát ra từ thiết bị điện tử.

Cây lưỡi hổ giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu Carbon dioxide, Formaldehyde và Benzene trong không khí.

Ngoài, một số loại cây khác như trầu bà, bạch chỉ, trúc mây… cũng giúp tạo không gian xanh và lọc không khí cho căn phòng.

Khi sống trong môi trường đô thị, con người thường phải tiêu thụ thực phẩm bẩn. Nguồn thực phẩm này gây hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bởi vậy, thực phẩm xanh chính là lựa chọn thông minh của người dân nơi đô thị. Thực phẩm sạch trong đô thị xanh là ngọn nguồn của cuộc sống xanh. Chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên như rau xanh tươi, hoa quả hay thảo dược cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, nấm lim xanh chứa nhiều dược chất quý như: Polysaccharide, Ling Zhi-8 protein, hetero – beta – glucans, Triterpenes, vitamin và khoáng chất… Các chất này có tác dụng phòng hỗ trợ điều trị bệnh tật hiệu quả.

Quá Cảnh Là Gì? Visa Quá Cảnh Là Gì?

Quá cảnh là gì luôn là thắc mắc của nhiều người

Sự khác nhau giữa chuyến bay quá cảnh và bay thắng

Mọi người thường quen thuộc với các chuyến bay thẳng (non – stop) hơn là bay quá cảnh. Chuyến bay thẳng là chuyến bay trực tiếp từ điểm A đến điểm B mà không cần một điểm dừng nào cả.

Chuyến bay quá cảnh hay còn gọi là Transit là một chuyến bay có thể có 1 hoặc nhiều điểm dừng trong hành trình bay từ điểm A đến điểm B. Sở dĩ có tình trạng transit là vì có những chuyến bay dài, máy bay cần hạ cánh để tiếp thêm nhiên liêu hoặc dừng để đón thêm hành khách, hành hóa.

Có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc là hành khách vẫn tiếp tục nghỉ ngơi trên máy bay trong thời gian transit. Hoặc là hành khách phải di chuyển ra khu vực quá cảnh tại sân bay để chờ thời gian lên máy bay đi tiếp. Đây là các trường hợp phổ biến tại các chuyến bay quốc tế.

Có một khái niệm mà bạn cần phân biệt giữa quá cảnh (transit) và chuyến bay chuyển giao (tranfer). Một chuyến bay chuyển giao nghĩa là thế nào? Nghĩa là trong hành trình bay từ điểm A đến điểm B sẽ có một điểm dừng nghỉ mà hành khách sẽ lên một máy bay khác. Máy bay thứ 2 này có thể cùng hãng hàng không hoặc là một hãng liên kết với hãng hàng không ban đầu của bạn.

Thực tế thì những chuyến bay quá cảnh hay chuyển giao thường không khiến hành khách cảm thấy thoải mái thay vào đó là tốn thời gian và nhiều thủ tục. Tuy nhiên đối với nhiều chặng bay quốc tế, chuyến bay dài thì quá cảnh là điều không thể tránh khói bởi các quy định hàng không và sự vận hành của máy bay.

Visa quá cảnh là giấy tờ quan trọng khi bay quốc tế

Có rất nhiều loại visa khác nhau trong đó thì visa quá cảnh là hình thức chỉ dùng được để quá cảnh chuyến bay tại một số gia nào đó. Bởi lẽ mỗi nước lại có các quy định khác nhau về từng loại visa và khi bạn quá cảnh tại bất cứ quốc gia nào thì yêu cầu phải có thị thực quá cảnh của quốc gia đó theo quy định nước sở tại.

Trong trường hợp bạn có loại visa thông thường tức là loại có thể nhập cảnh hoàn toàn thì có thể làm thủ tục quá cảnh mà không cần phải xin lại visa quá cảnh nữa. Tuy nhiên nếu bạn có có visa quá cảnh khi đó thì bạn chỉ làm được thủ tục transit và chờ chuyến bay tiếp theo mà không làm thủ tục nhập cảnh để rời khỏi sân bay được.

Trong trường hợp điểm quá cảnh là một trong các nước khu vực Đông Nam Á thì bạn sẽ không cần phải xin visa quá cảnh bay hay bất kỳ loại visa nào khác do các nước trong khối Asean đã thoải thuận miễn thị thực cho công dân. Đây là ưu điểm lớn nhất khi du lịch Đông Nam Á.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề xin visa quá cảnh hay các loại giấy tờ thị thực thì có thể liên hệ với . Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực xin visa nhập cảnh, gia hạn, đổi bằng lá xe quốc tế, các giấy tờ pháp lý nước ngoài… với sự chuyên nghiệp, tận tâm và nhanh chóng.

Visa Khởi Nguyên với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ visa

Visa Khởi Nguyên đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực pháp lý, dịch vụ nên có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro trong việc làm thủ tục quốc tế, đặc biệt là xin visa quá cảnh. Tất cả các thắc mắc về vấn đề dịch vụ, pháp lý hàng không, thủ tục bay, quá cảnh… bạn có thể liên hệ với Visa Khởi Nguyên để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Chúng tôi có đủ các lý do để bạn lựa chọn dịch vụ Visa Khởi Nguyên: Hãy liên hệ ngay:

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khởi Nguyên

Hotline tư vấn: 0975.940.515

Email: info.khoinguyen@gmail.com

Du Lịch Phượt Là Gì? Đặc Điểm Của Du Lịch Phượt Là Gì?

2. Phượt là những chuyến du lịch khám phá và chinh phục

Phượt là tự mình du lịch, tự mình khám phá, chinh phục những vùng đất mới, điều này hoàn toàn đúng bởi chỉ có đi phượt mới có thể tự mình khám phá những cảnh quang thiên nhiên xinh đẹp, hữu tình mà những Tour du lịch không không thể dẫn du khách đến được. Hầu như những du khách đam mê du lịch phượt đều thích cảm giác mới lạ, thích khám phá, thích chinh phục những cảnh đẹp hoang sơ, những đồi núi cheo leo ít người biết đến… Và một điều dĩ nhiên là hầu như dân Phượt đều phải có sức khỏe thật tốt và có một niềm đam mê du lịch đủ lớn mới có thể mạo hiểm chinh phục, khám phá niềm đam mê của mình vì du lịch Phượt thường rất khó khăn, gian khổ, đòi hỏi du khách phải tự chuẩn bị về mọi mặt. Du lịch Phượt có thể dễ dàng đối với nhiều người, tuy nhiên đa số dân Phượt đúng nghĩa thường phải trãi qua cảm giác dầm mưa, dãi nắng, chạy xe suốt đêm không ngừng nghỉ hay ngủ ở những nơi không một bóng người…Tuy nhiên với niềm đam mê du lịch, những du khách này thường vượt qua tất cả những trở ngại để có thể hoàn thành được ước mơ du lịch chân chính của mình.

3. Phượt là những chuyến đi du lịch “bụi”

Du lịch Phượt là đi du lịch bụi, điều này không hề sai bởi hầu như dân Phượt không cầu kỳ về trang phục, không hề kén chọn về phương tiện di chuyển, đôi khi chỉ cần một vài vật dụng đơn giản như một bộ đồ để đi Phượt, một chiếc xe máy hay xe đạp cũ mềm và một thiết bị ghi hình như điện thoại, máy ảnh… là có thể làm ngay một chuyến du lịch Phượt mà không cần phải đắn đo, suy nghĩ gì hết. Với dân Phượt, họ không cần sơn hào hải vị, chăn ấm nệm êm mà hầu như đồ ăn thức uống của họ rất đạm bạc, có gì thì họ ăn nấy, có chỗ ngủ thì họ sẵn sàng dừng chân cắm trại qua đêm hoặc nằm phơi sương giữa rừng, bên cạnh chỉ có một đống lửa nhỏ dùng để sưởi ấm.

4. Du lịch Phượt là để “hành xác” cho niềm đam mê du lịch

Du lịch Phượt cụ thể là du lịch Phượt Đà Nẵng không phải chỉ đơn giản là ngắm nhìn những danh lam thắng cảnh thơ mộng, hữu tình mà để đến được những nơi xinh đẹp, hấp dẫn thế này, du khách cần phải băng đèo lội suối, lên rừng xuống biển mới có thể có được cái mà mình mơ ước. Khó khăn là thế, gian khổ là thế nhưng không một dân Phượt nào than phiền, chán nản bởi niềm đam mê du lịch đã khiến họ vượt qua tất cả, khiến họ chiến thắng bản thân để có thể tìm được điều mà mình thích. Tôi cũng từng là dân đi phượt, nếu có du khách nào hỏi tôi “đi phượt có khổ không? có vất vả không?” thì tôi sẽ trả lời rằng “khổ, rất khổ, nhưng tôi vẫn cứ đi” bởi vì sao? bởi vì đó là niềm đam mê, là nhiệt quyết của đời tôi.

5. Du lịch Phượt là để tìm lại bản thân