Khu Du Lịch Hồ Thác Bà (Yên Bái)

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tướng Duyệt Quy Hoạch Khu Du Lịch Quốc Gia Hồ Thác Bà Yên Bái
 • Yên Bái: Quy Hoạch Tổng Thể Khu Du Lịch Hồ Thác Bà
 • Ngắm Vẻ Đẹp Ma Mị Trong Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên Ở Huế
 • Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên Đang Hoang Phế
 • Top 5 Resort Hồ Tràm Chuẩn ‘sang Chảnh’ Dành Cho Chuyến Du Lịch Nghỉ Dưỡng
 • Cách Hà Nội 140km về phía Tây theo quốc lộ 2, trong lưu vực sông Chảy thuộc địa phận huyện Yên Bình và một phần huyện Lục Yên, Thác Bà là tên gọi hồ nước nhân tạo được khởi công xây dựng từ năm 1962 và hoàn thành năm 1970 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy tạo ra hồ nước phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Thác Bà. Nguyên trước khi đắp đập làm hồ, trong khu vực hồ Thác Bà hiện nay đã từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phương gọi là “thác Ông” – “thác Bà”.

  Sau này khi hình thành hồ thủy điện, cả hai thác này đều bị vùi sâu trong lòng hồ. Để lưu danh những thác nước nổi tiếng gắn với niềm tin thánh tín của người dân địa phương nay chỉ còn trong ký ức, hồ đã được đặt tên “Thác Bà”. Tên “Thác Ông” cũng được đặt cho một cây cầu gần đó.

  Vào thời điểm xây dựng, hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nguồn nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn nhận thêm nguồn nước từ hệ thống ngòi lớn như ngòi Hành, ngòi Cát…, làm tăng lượng phù sa và phong phú các loài sinh vật.

  Với chiều dài 80km, chiều rộng nơi lớn nhất 30km, diện tích 23.400ha trong đó diện tích mặt nước 19.050ha, hồ Thác Bà có sức chứa 3 – 3,9 tỉ mét khối nước, mực nước dao động từ 46 – 58m, đã góp phần rất lớn vào việc cải tạo và điều hòa môi trường, làm giảm nhiệt độ mùa Hè 1 – 2ºC, tăng độ ẩm tuyệt đối vào mùa khô lên 20% và lượng mưa từ 1.700 – 2.000mm, tạo điều kiện duy trì thảm thực vật xanh tốt quanh năm.

  Lặng lẽ hồ Thác Bà – Ảnh: nguồn ditichlichsuquocgia.violet.vn

  Với những giá trị độc đáo cả về cảnh quan và lịch sử, hồ Thác Bà đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia theo quyết định số 2410/QĐ-VH ngày 27-9-1996.

  TIỀM NĂNG VÀ TRIỂN VỌNG

  Là một hồ nước mênh mông với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi cao của vùng Tây Bắc. Điểm làm nên giá trị của hồ Thác Bà là trong lòng hồ có đến 1.334 đồi đảo lớn, nhỏ chiếm đến 4.350ha. Cảnh quan sơn thủy hữu tình cùng hệ thống hang động ẩn sâu trong những dãy núi đá vôi đã biến hồ Thác Bà thành một trung tâm du lịch sinh thái đầy tiềm năng.

  Hồ Thác Bà – vịnh Hạ Long trên núi – Ảnh: vietnamplus.vn

  Dòng sông Chảy cùng hệ thống các ngòi lớn như ngòi Hành, ngòi Cát… đã hào phóng bồi đắp phù sa nuôi dưỡng những bản làng trù phú ven hồ. Quanh khu vực hồ Thác Bà hiện có đến 13 tộc người gồm Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… sống trên triền núi hoặc ven hồ. Các cư dân vẫn giữ được nét hoang sơ cùng bản sắc văn hóa độc đáo với những tập tục, truyền thống, lễ hội mang giá trị nhân văn sâu sắc.

  Du khách tham quan làng Ngòi Tu – Vũ Linh – Ảnh: Mạnh Toàn (yenbai.gov.vn)

  Du khách tại bến thuyền Khu du lịch Ruby – Ảnh: Trịnh Văn Bộ (Báo ảnh Việt Nam)

  Không chỉ mang giá trị về môi sinh và cảnh quan, hồ Thác Bà còn có nguồn lợi thủy sản to lớn với hàng ngàn tấn cá, tôm thu hoạch mỗi năm. Du khách đến đây sẽ có dịp biết đến văn hóa ẩm thực lòng hồ với nhiều món ngon dân dã mà cũng rất tinh tế của đồng bào các dân tộc như cơm lam, nộm hoa chuối rừng, thịt gà nấu măng chua hay gỏi cá, nộm tôm… Những món ăn đặc sản hồ được chế biến khéo léo từ các loài thủy sản đặc trưng vùng hồ như Ba ba, cá Lăng, cá Chiên, cá Quả, cá Tầm… sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm lý thú.

  Du khách tại khu du lịch cộng đồng Ngòi Tu – Ảnh nguồn yenbai.gov.vn

  Trong những năm gần đây, thắng cảnh vùng hồ Thác Bà được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhưng việc khai thác du lịch còn chưa tương xứng với tiềm năng… Ngoài khu du lịch cộng đồng Ngòi Tu ở Vũ Linh, khu du lịch Tân Hương, khu du lịch sinh thái Ruby, các dịch vụ đưa đón, phục vụ khách của các hộ dân, một vài nhóm văn nghệ không chuyên ở Yên Thành, Xuân Lai sẵn sàng biểu diễn phục vụ khách tham quan, và ở quy mô lớn hơn là các hoạt động “khám phá Thác Bà” trong Chương trình “Du lịch về cội nguồn” phối hợp ba tỉnh Yên Bái – Phú Thọ – Lào Cai, các thành công của việc nghiên cứu, trồng cây phủ vùng bán ngập…, thực tế nơi đây chưa thể hiện nét nổi bật và còn hạn chế về các loại hình dịch vụ cũng như cơ sở hạ tầng.

  Nhận rõ điểm yếu cơ bản, hiện tỉnh Yên Bái đang triển khai xây dựng khu du lịch trung tâm hồ Thác Bà với tổng diện tích quy hoạch 206ha, bao gồm các khu chức năng như trung tâm đón tiếp – điều hành, khu vui chơi giải trí, khu khách sạn – dịch vụ – thương mại, khu nghỉ sinh thái, khu tháp viễn thông và thể thao mạo hiểm… Hy vọng trong tương lai gần, hồ Thác Bà sẽ trở thành điểm đến xứng tầm, đáp ứng niềm kỳ vọng của du khách yêu mến cảnh quan thiên nhiên, sông nước hữu tình giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, nên thơ…

  PHƯỢT BỐN PHƯƠNG!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review Khu Du Lịch Hòa Phú Thành Đà Nẵng
 • Quẩy Tung Khu Du Lịch Hòa Phú Thành, Điểm Đến Hot Nhất Dành Cho Giới Trẻ Tại Đà Nẵng
 • Công Viên Hồ Nước Ngọt Sóc Trăng
 • Cuộc Thi Ca Khúc Về Khu Du Lịch Hồ Hòa Bình
 • Trải Nghiệm Mới Tại Khu Du Lịch Lòng Hồ Hòa Bình
 • Yên Bái: Quy Hoạch Tổng Thể Khu Du Lịch Hồ Thác Bà

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngắm Vẻ Đẹp Ma Mị Trong Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên Ở Huế
 • Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên Đang Hoang Phế
 • Top 5 Resort Hồ Tràm Chuẩn ‘sang Chảnh’ Dành Cho Chuyến Du Lịch Nghỉ Dưỡng
 • Trải Nghiệm Khu Du Lịch 5 Sao Melia Hồ Tràm Resort Cùng Dulichso
 • Nghỉ Dưỡng Hồ Tràm Beach Resort & Spa Vũng Tàu
 • Hồ Thác Bà có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thảm thực vật phong phú. Trong lòng hồ có hơn 1.300 đảo lớn nhỏ tạo nên nhiều hang động có giá trị cảnh quan và tâm linh. Cùng với đó, khu vựchồThácBà là nơi hội tụ các giá trị về di tích lịch sử, bản làng văn hóa dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Dao, Cao Lan.., văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống và các phong tục, tập quán phong phú khác.

  Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030, hồ Thác Bà được xác định là một trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển trở thành khu du lịch quốc gia với các sản phẩm du lịch sinh thái hồ kết hợp tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, du lịch thể thao nước và vui chơi giải trí.

  Non nước hồ Thác Bà đẹp tựa bức tranh thủy mặc

  Dự án quy hoạch sẽ góp phần tạo cơ sở quản lý đầu tư phát triển và kinh doanh du lịch, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch, cảnh quan môi trường, phát triển bền vững và bảo đảm quốc phòng – an ninh; đồng thời góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững cho khu vực hồ Thác Bà nói riêng, toàn tỉnh ên Bái và vùng trung du Bắc Bộ nói chung.

  Đi trên Hồ Thác Bà chúng ta mới cảm nhận được sự mênh mang của trời đất và những kỳ vĩ do con người tạo ra. Nếu ai chưa từng đến Hồ Thác Bà chắc sẽ không thể mường tượng được sự mênh mang của đất trời nơi đây. Được đi trên Hồ, được nghe kể về Hồ Thác Bà về những sự tích, kể về sức mạnh của dòng nước và những gì hồ Thác Bà đã chứa đựng trong lòng nó. Trước đây cả khu vực này là khu vực sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em, có chợ, có làng, chợ Ngọc, nhà thờ, đền Thác Bà… Hồ Thác Bà, hồ thủy điện đầu tiên của Việt Nam đã và đang đem lại nguồn sáng cho đất nước và cũng là sự chia sẻ, góp sức của những người dân nơi đây đã phải di chuyển nhà cửa, mồ mả của cha ông vì sự nghiệp phát triển của đất nước.

  Khối lượng nước khổng lồ trên núi cũng không khác gì biển cả. Khí hậu nơi đây đã thay đổi và trở nên khác hơn so với trước khi có hồ. Nếu đi từ tây sang đông men theo đường ven hồ ta sẽ cảm nhận được sự thay đổi thời tiết, phía tây hồ mưa nhưng phía đông hồ lại nắng. Sóng trên mặt hồ cũng rất mạnh đủ để kéo bất cứ vật gì xuống lòng hồ và khi thời tiết thay đổi cũng mạnh mẽ như biển cả vậy.

  Các đảo nhỏ được tạo bởi các ngọn núi, ngọn đồi đan sen như bát úp. “Hạ long trên núi” là một hình ảnh tượng trưng cho hồ Thác Bà. Người dân nơi đây đã và đang tạo dựng một cuộc sống với sông nước, mây, trời. Những hòn đảo với các ngành nghề dịch vụ đã và sẽ mọc lên. Nếu ai có thú vui sơn thủy sẽ tưởng rằng mình đang đi vào một nơi mà ở đó những gì chúng ta nhìn thấy là sự thu nhỏ của thiên nhiên, của vạn vật. Đứng trên một hòn đảo chỉ có vài trăm m2 xung quanh là nước, được thưởng thức ẩm thực rừng núi: gà đồi, cá hồ tự nướng, lợn cắp nách đủ món, rau rừng, rau dớn…, bỏ qua chốn phồn hoa đô hội vào dịp cuối tuần và thực sự đắm mình vào thiên nhiên, vui vẻ cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp thật là một kỷ niệm khó quên.

  Đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đã và đang kéo gần khoảng cách giữa Lào Cai- ên Bái và Hà Nội- ên Bái gần hơn trong các dịp nghỉ cuối tuần. Chỉ với 1-2 tiếng đồng hồ trên đường cao tốc là có thể di chuyển đến điểm du lịch. Du lịch hồ Thác Bà đang trở nên hấp dẫn và là sự lựa chọn của rất nhiều người vào ngày nghỉ cuối tuần. Hãy đến đây để cảm nhận và chia sẻ chắc chắn quý khách sẽ có một trải nghiệm khó quên.

  Hồ Thác Bà không chỉ là một thắng cảnh đẹp, dệt nên những truyền thuyết đầy nhân bản, mà nó còn là một vùng di tích lịch sử. Tại đây đã diễn ra trận đánh ở châu Thu Vật (nay thuộc huyện ên Bình) do Trần Nhật Duật (một vị tướng tài ba của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) chỉ huy, đã đánh tan đạo quân hùng mạnh của Nguyên – Mông năm 1285. Đặc biệt vùng thượng hồ, một số nơi là cơ sở hoạt động của các cơ quan Trung ương thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Giữa hồ Thác Bà có động Mộng Sơn là nơi Tỉnh ủy ên Bái làm việc trong những năm miền Bắc chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ từ 1965-1967. Hồ Thác Bà nguồn cung cấp năng lượng cho Nhà máy thủy điện Thác Bà, là công trình thủy điện đầu tiên ở nước ta do Liên Xô giúp đỡ.

  Du khách hôm nay đến thăm khu vực vùng hồ Hồ Thác Bà (tỉnh Yên Bái) thường được nghe hai câu ca dao rất hay:

  Còn tiền Chợ Ngọc Chợ Ngà Hết tiền ta lại Thác Bà Thác Ông.

  Đắc Nguyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tướng Duyệt Quy Hoạch Khu Du Lịch Quốc Gia Hồ Thác Bà Yên Bái
 • Khu Du Lịch Hồ Thác Bà (Yên Bái)
 • Review Khu Du Lịch Hòa Phú Thành Đà Nẵng
 • Quẩy Tung Khu Du Lịch Hòa Phú Thành, Điểm Đến Hot Nhất Dành Cho Giới Trẻ Tại Đà Nẵng
 • Công Viên Hồ Nước Ngọt Sóc Trăng
 • Hồ Thác Bà, Khu Du Lịch Sinh Thái Với Hồ Nước Nhân Tạo Của Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Khu Du Lịch Sinh Thái Động Phong Nha Kẻ Bàng
 • Phú Quốc Trở Thành Đặc Khu Du Lịch Sinh Thái Nghỉ Dưỡng
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Phù Sa Cần Thơ
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Hùng Lâm (Quan Lạn
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Tích Tường (Quảng Trị): Điểm Đến Lý Tưởng
 • Tỉnh Yên Bái nó thuộc địa phận du lịch vùng Tây Bắc và một ít ở Đông Bắc. Phía tây nam thì giáp tỉnh Sơn La và phía tây bắc thì giáp hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Nơi đây danh lam thắng cảnh chủ yếu là núi rừng sông suối. Khí hậu trong lành mát mẻ rất phù họp cho những chuyến đi nghỉ dưỡng cuối tuần.

  ở Yên Bái là một hồ nước nhân tạo với diện tích khá rộng rãi. Hồ có nguồn gốc là hồ thủy điện nhưng ngày nay được chính quyền địa phương cho khai thác du lịch. Hồ Thác Bà Yên Bái sở hữu hàng ngàn đồi đảo và rất nhiều hang động cực kỳ hấp dẫn. Đây chính là lợi thế phát triển du lịch của Yên Bái. Ngoài ra dân du lịch đổ về đây để tìm hiểu về các truyền thuyết lịch sử văn hóa của nơi này. Khám phá chùa, đền ở Hồ Thác Bà luôn là điểm cuốn hút đối với du khách trong và ngoài nước.

  Giới thiệu sơ lược về Hồ Thác Bà Yên Bái

  Hồ Thác Bà Yên Bái có một cụm quần đảo lớn nhỏ với hơn 1.300 đảo. Tất cả đều là những danh lam thắng cảnh rất thu hút khách đi du lịch. Đặc biệt là những hang động và cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Nhờ vậy mà hồ Thác Bà Yên Bái được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996. Nơi đây là du lịch trọng điểm của cả tỉnh Yên Bái.

  Hồ Thác Bà Yên Bái còn là một điểm nhấn về môi trường trong khu vực. Nhờ hơi nước ở hồ mà nhiệt độ khu vực này được giảm bớt nóng xuống thấp hơn khu vực khác vào mùa hè. Nó còn tăng độ ẩm tuyệt đối vào mùa khô lên và lượng mưa từ 1.700 đến 2.000 mm, tạo điều kiện cho thảm thực vật xanh tốt.

  Nguồn gốc và lịch sử hình thành hồ Thác Bà Yên Bái

  Hồ Thác Bà Yện Bái là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà. Nó được xây dựng vào năm 1971 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Tổng diện tích hồ đạt đến 23.400 ha. Trong đó tổng diện tích mặt nước là 19.050 ha. Chiều dài của Hồ là 80 km với mực nước dao động lên xuống từ 46 m đến 58 m. Dung tích hồ đạt được 3.9 tỉ m³ nước. Ở đây còn có một hệ thống sộng ngòi và kênh rạch lớn đổ nước về hồ. Chính vì vậy nước ở đây nhiễm phù sa khá lớn. Đây chính là điều kiện để các sinh vật sinh sống và phát triển mạnh mẻ phong phú.

  Tại sao hồ Thác Bà Yên Bái hấp dẫn du khách?

  Vẻ đẹp được ví như Hạ Long trên núi

  Hồ Thác Bà Yên Bái được du khách véo von ví như một vịnh Hạ Long nằm trên núi cao của vùng Tây Bắc. Vì nó có một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ xung quanh một hồ nước cực lớn. Không những thế mà ngay trong lòng hồ có đến hơn 1.300 đồi đảo lớn, nhỏ. Tất cả chúng kết họp lại tạo thành nhiều hang động với cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Một cảnh quan kỳ vĩ với nhiều động thạch nhũ lấp lánh ánh kim. Du khách thỏa thích chụp hình check in tận hưởng một Hạ Long trên núi.

  Động Thủy Tiên lấp lánh ánh thạch nhủ

  Trong quần thể hang động đồi đảo ở hồ Thác Bà, đẹp nhất có lẻ là động Thủy Tiên. Động này nằm sâu trong lòng núi hơn 100m, là nơi tập trung của rất nhiều thạch nhủ. Là kỳ thay thạch nhủ ở đây như phản chiếu với ánh sáng xung quanh. Nó cứ lấp la lấp lánh khi có chút ánh sáng chiếu vào, tạo nên một không gian kỳ rất hấp dẫn du khách. Không những thế, đến đây các bạn còn được nghe về truyền thuyết của chín nàng tiên. Một truyền thuyết về tình yêu ly kỳ hấp dẫn.

  Núi Cao Biền

  Đây có thể nói là điểm ngắm trăng sáng đẹp nhất của Hồ Thác Bà Yên Bái. Bởi vì nó là một dãy núi lớn và dài nhất ở đây. Đến đây bạn thỏa thích ngắm bình minh vào mổi buổi sáng sớm. Hoặc ngắm nhìn ánh hoàng hôn vào mổi buổi chiều mùa hè. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn leo lên đính núi phóng tầm mắt ngắm trọn cảnh hồ bao la. Bạn sẽ thấy hồ nước rất mênh mông nằm mờ ảo trong màn sương bay bay. Một vẻ đẹp lung linh huyền ảo càng ngắm càng đắm càng say.

  Tìm hiểu văn hóa dân tộc vùng cao

  Tuy nơi đây đã được khai thác du lịch và phát triển nhiều rồi, mà dân địa phương vẫn giữ được nét hoang sơ. Họ gìn giữ bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc như: Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… Nơi đây còn được mệnh danh là trung tâm của rất nhiều lể hội. Đặc biệt nhất là trong những đêm trăng sáng, các bạn sẽ được tham gia một lễ hội tưng bừng mới lạ. Đó là tất cả trai gái hẹn hò nhau cùng giã cốm, rồi từng cặp nhảy múa với trang phục rất độc đáo. Các bạn còn được nghe ca nghe hát với những vũ điệu đậm chất núi rừng…

  Điểm tham quan di tích lịch sử

  Hồ Thác Bà Yên Bái nằm ở đâu?

  Hồ Thác Bà nó nằm giữa hai huyện Lục Yên và Yên Bình thuộc tỉnh Yên Bái. Nơi đây cách thủ đô Hà Nội 150km theo quốc lộ 2 chạy về hướng Tây. Đây là điểm du lịch hấp dẫn nhất trong khu vực Tây Bắc Việt Nam.

  Đi du lịch Hồ Thác Bà Yên Bái mùa nào đẹp nhất?

  Thời tiết du lịch ở Yên Bái nói chung và Hồ Thác Bà nói riêng đều rất đẹp. Cho nên bạn có thể đến tham quan ở đây bất kỳ mùa nào trong năm củng được. Bạn củng có thể kết họp tham quan du lịch các tỉnh lân cận trong khuôn viên du lịch Tây Bắc. Dù vào mùa nắng nóng nhưng ở khu vực hồ Thác Bà nhiệt độ vẫn dể chịu hơn rất nhiều, rất phù họp cho nghỉ dưỡng. Các bạn nên hạn chế đi đến đây vào mùa mưa. Vì thời điểm này thường lượng nước đổ về hồ rất lớn nên đôi khi các tuyến du lịch đường thủy sẽ tạm dừng. Còn muốn tìm hiểu về lể hội văn hóa thì đi vào tháng 8 tháng 9 và tháng giêng.

  Đường đi và phương tiện di chuyển đến Hồ Thác Bà Yên Bái

  Vì khoảng cách từ Hà Nội đến Hồ Thác Bà chỉ 150km, cho nên các bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe gắn máy. Các bạn đi theo đường quốc lộ 32 đi Yên Bái hoặc cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Sau đó thoát ra ở điểm giao cắt Thành phố Yên Bái. Bạn di chuyển thêm 30km nữa là đến nơi.

  Các bạn bắt xe tại bến xe Mỹ Đình, hiện có nhiều xe khai thác tuyến đường đi thằng đến hồ Thác Bà. Hành trình di chuyển khoảng 3 giờ đồng hồ. Điểm lợi là bạn được nghỉ ngơi thoải mái.

  Ở đâu khi đến du lịch hồ Thác Bà Yên Bái?

  Ở đây đang phát triển rất tốt dịch vụ Homestay. Cho nên đến đây bạn hoàn toàn có thể khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Các bạn ở ngay tại nhà của dân địa phương, đây là điểm thuận lợi để có cái nhìn thực nhất về văn hóa đời sống người dân. Chi phí không quá nhiều khoảng 100.000 đồng /1 người/1 đêm. Các bạn có thể lựa chọn các homestay nằm trong bản ngòi để sinh hoạt tiện ích hơn.

  Ăn gì khi du lịch Hồ Thác Bà Yên Bái?

  Xôi ngũ sắc ở Yên Bái được làm từ các nguyên liệu khá đặc biệt. Xôi được làm từ các loại gạo ngon cho nên xôi mới dẻo, thơm. Thông thường người ta hay chọn gạo Tú Lệ để làm vì hạt nó to và dẻo. Còn việc phối màu cho xôi người ta dùng các loại lá rừng như lá cẩm, hoặc củ nghệ, quả gấc… Món đặc sản hầu như có mặt trong tất cả nhà hàng khách sạn trên địa bản tỉnh Yên Bái.

  Đây là một món ăn không thể nào bỏ qua khi đến với Yên Bái. Đây là đặc sản chung cho cả vùng phía Bắc. Hầu như đi du lịch ở đâu miền bắc bạn củng sẽ bắt gặp. Cơm được nấu chín trong các ống tre hoặc nứa, sau đó mang ra nướng trên lửa. Tùy vào nguyên liệu gạo sử dụng và cách trộn mà nó sẽ cho ra được nhiều hương vị khác nhau. Dù là hương vị nào thì mình chắc chắn đây là món bạn không thể nào bỏ qua nếu đến hồ Thác Bà Yên Bái du lịch.

  Cá nướng hồ Thác Bà

  Hồ Thác Bà Yên Bái là trung tâm đầu mối thủy sản của miền bắc. Nơi đây cho sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. Cá trên hồ là cá nước ngọt nên nướng than thì không còn gì ngon bằng. Cá được tẩm ướp bằng các loại gia vị như dầu điều, mật khoái, gừng riềng sả ớt, tiêu, tỏi rồi mới được nướng trên than hồng.

  Cá được đánh bắt từ hồ rửa sạch, sau đó lốc thịt tươi ngon, thái mỏng rồi tẩm ướp. Các gia vị dùng chung rất đặt biệt cộng với trộn thính, các loại rau thơm băm nhỏ. Đây là món gỏi cá rất ngon và hấp dẫn của Yên Bái.

  Nem trứng kiến

  Nem trứng kiến được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến. Cái ngon của nó là sự kết hợp với các nguyên liệu làm nem truyền thống tạo nên một nón nem mới độc đáo. Tuy nhiên nó vẫn giữ được hương vị riêng vốn có. Trứng kiến béo ngậy bọc trong vỏ nem giòn tan khiến người thưởng thức muốn lưu giữ mãi hương vị này nơi đầu lưỡi. Món này thuộc dạng quý hiếm vì lượng trứng kiến không đủ để khai thác dịch vụ.

  Gà đồi nướng

  Gà được nuôi thả rong quanh khu vực hồ Thác Bà. Thịt gà được nướng bằng cây màng tang, mùi nhựa thơm hăng hắc. Gá được ướp chung với gừng, củ sả và mắc khén, mỡ chảy xuống lớp than đỏ rực cháy xèo xèo. Làn khói nghi ngút thơm vô cùng quyến rũ với du khách.

  Thịt trâu gác bếp

  Đặc sản này cực kỳ nổi tiếng khắp các vùng du lịch Tây Bắc. Thịt trâu được tẩm ướp các loại gia vị theo công thức riêng tùy tay người làm rồi sấy khô. Nếu được sấy bằng khói trên bếp củi thì thịt trâu khi ăn sẽ có mùi hơi khét khét của khói. Đặc sản này cực kỳ ngon có thể nhâm nhi với bia là tuyệt nhất.

  Vì khu vực này chủ yếu là sông hồ, cho nên các bạn đến đây nhớ mang theo quần áo để thay. Khung cảnh này rất đẹp cho nên các bạn chuẩn bị các công cụ chụp hình. Nhớ mang theo các dụng cụ y tế sơ cứu cơ bản, nếu lỡ trượt chân té còn sơ cứu nhanh được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Để Du Lịch Sinh Thái Ở Yên Bái Phát Triển Bền Vững
 • Duyệt Dự Án Khu Du Lịch Sinh Thái Hơn 650 Triệu Usd Ở Vĩnh Phúc
 • Đề Tài Nckh Cấp Bộ “nghiên Cứu Đề Xuất Tiêu Chí Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam”
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Long Trị Trà Vinh Có Gì? Khám Phá Ngay
 • Thêm Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn Ở Sa Pa
 • Thủ Tướng Duyệt Quy Hoạch Khu Du Lịch Quốc Gia Hồ Thác Bà Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Yên Bái: Quy Hoạch Tổng Thể Khu Du Lịch Hồ Thác Bà
 • Ngắm Vẻ Đẹp Ma Mị Trong Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên Ở Huế
 • Khu Du Lịch Hồ Thủy Tiên Đang Hoang Phế
 • Top 5 Resort Hồ Tràm Chuẩn ‘sang Chảnh’ Dành Cho Chuyến Du Lịch Nghỉ Dưỡng
 • Trải Nghiệm Khu Du Lịch 5 Sao Melia Hồ Tràm Resort Cùng Dulichso
 • Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia (DLQG) Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái có diện tích khoảng 28.800 ha, trong đó khu vực tập trung phát triển (không tính phần mặt nước) khoảng 1.200 ha.

  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu DLQG Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  Phạm vi lập quy hoạch nằm trên địa phận hành chính các xã: Ngọc Chấn, Phúc Ninh, Cẩm Nhân, Mỹ Gia, Yên Thành, Phúc An, Vũ Linh, Vĩnh Kiên, Đại Đồng, Tân Hương, Thịnh Hưng, Hán Đà, Mông Sơn, thị trấn Yên Bình và thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

  Mục tiêu đến trước năm 2025, Khu du lịch Hồ Thác Bà đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là Khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030, phát triển Khu DLQG Hồ Thác Bà thành một trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của tỉnh Yên Bái và vùng du lịch Trung du và miền núi Bắc Bộ với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, có sản phẩm chủ đạo, đặc trưng và hình thành thương hiệu cho Khu DLQG Hồ Thác Bà.

  Đến năm 2025 đón khoảng 380 nghìn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 40 nghìn lượt. Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1,0 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 140 nghìn lượt.

  Tổng thu từ khách du lịch: Đến năm 2025 đạt 300 tỷ đồng. Đến năm 2030 đạt khoảng 900 tỷ đồng.

  Về việc làm, năm 2025 tạo việc làm cho trên 1.000 lao động trực tiếp. Phấn đấu đến năm 2030 tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động trực tiếp.

  Phát triển cơ sở lưu trú du lịch, năm 2025 có khoảng 600 buồng lưu trú. Đến năm 2030 có khoảng 1.300 buồng lưu trú.

  Phát triển Khu DLQG Hồ Thác Bà trong không gian kết nối với các khu du lịch, điểm du lịch quan trọng của tỉnh Yên Bái, thủ đô Hà Nội; hình thành mối liên kết chặt chẽ với các khu du lịch quốc gia, trọng điểm phát triển du lịch khác trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để phát triển, gắn với chuyển đổi và sử dụng hiệu quả lao động nông thôn để phát triển bền vững Khu DLQG Hồ Thác Bà, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khu Du Lịch Hồ Thác Bà (Yên Bái)
 • Review Khu Du Lịch Hòa Phú Thành Đà Nẵng
 • Quẩy Tung Khu Du Lịch Hòa Phú Thành, Điểm Đến Hot Nhất Dành Cho Giới Trẻ Tại Đà Nẵng
 • Công Viên Hồ Nước Ngọt Sóc Trăng
 • Cuộc Thi Ca Khúc Về Khu Du Lịch Hồ Hòa Bình
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái (Cập Nhật 09/2020)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Campuchia Khởi Hành Từ Cần Thơ
 • Quy Định Của Bộ Công An Về Việc Cho Công An Đi Du Lịch Nước Ngoài
 • Tour Du Lịch Ninh Chữ
 • Bản Đồ Du Lịch Huế Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất 2022
 • Bản Đồ Du Lịch Huế Tất Tật Về Địa Điểm Du Lịch, Khách Sạn
 • Kinh nghiệm du lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái

  Cùng Phượt – Ai đã một lần du lịch Hồ Thác Bà (Yên Bình, Yên Bái) chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của một hồ nước trong xanh, nên thơ và kỳ vĩ. Không chỉ cung cấp nguồn nước để phát điện lưới quốc gia, hồ Thác Bà còn là khu sinh cảnh thiết yếu bảo đảm không khí trong lành và điểm dừng chân của các tour du lịch tâm linh. Nơi đây được ví như một viên ngọc quý, một “Hạ Long trên núi” của vùng Tây Bắc. Là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, có diện tích rộng khoảng 20.000 ha với trên 1.300 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

  Cách Hà Nội 140km về phía Tây theo quốc lộ 2, trong lưu vực sông Chảy thuộc địa phận huyện Yên Bình và một phần huyện Lục Yên, Thác Bà là tên gọi hồ nước nhân tạo được khởi công xây dựng từ năm 1962 và hoàn thành năm 1970 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy tạo ra hồ nước phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Thác Bà.

  Trước khi đắp đập làm hồ, trong khu vực hồ Thác Bà hiện nay đã từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phương gọi là “thác Ông” – “thác Bà”. Sau này khi hình thành hồ thủy điện, cả hai thác này đều bị vùi sâu trong lòng hồ. Để lưu danh những thác nước nổi tiếng gắn với niềm tin thánh tín của người dân địa phương nay chỉ còn trong ký ức, hồ đã được đặt tên “Thác Bà”. Tên “Thác Ông” cũng được đặt cho một cây cầu gần đó.

  Vào thời điểm xây dựng, hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nguồn nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn nhận thêm nguồn nước từ hệ thống ngòi lớn như ngòi Hành, ngòi Cát…, làm tăng lượng phù sa và phong phú các loài sinh vật.

  Dòng sông Chảy cùng hệ thống các ngòi lớn đã hào phóng bồi đắp phù sa nuôi dưỡng những bản làng trù phú ven hồ. Quanh khu vực hồ Thác Bà hiện có đến 13 tộc người gồm Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… sống trên triền núi hoặc ven hồ. Các cư dân vẫn giữ được nét hoang sơ cùng bản sắc văn hóa độc đáo với những tập tục, truyền thống, lễ hội mang giá trị nhân văn sâu sắc.

  Đi du lịch Hồ Thác Bà vào thời gian nào?

  Với chiều dài 80km, chiều rộng nơi lớn nhất 30km, hơn 23400 ha diện tích mặt nước nên vùng khí hậu ở Thác Bà rất mát mẻ và dễ chịu, ngay giữa mùa hè nhiệt độ vùng quanh hồ luôn thấp hơn từ 1-2 ºC so với nền nhiệt chung cùng với hơi ẩm từ mặt nước khiến ngay cả trong những ngày oi bức nhất các bạn vẫn cảm thấy dễ chịu.

  • Tùy thời gian rảnh rỗi mà các bạn có thể du lịch hồ Thác Bà kết hợp với những địa điểm du lịch khách ở Yên Bái, lúc này thời điểm thích hợp để đi hồ Thác Bà phụ thuộc vào các địa điểm bạn dự định đi cùng.
  • Có thể khám phá hồ Thác Bà vào khoảng thời gian mùa hè, thời điểm này miền Bắc khá nóng nhưng ở những vùng hồ như Thác Bà hay Thung Nai nhiệt độ lại khá dễ chịu, mát mẻ do có sự điều hòa từ hồ nước. Các bạn chú ý chỉ cần tránh đi vào dịp mưa quá nhiều, những thời điểm này thường lượng nước đổ về hồ rất lớn nên đôi khi các tuyến du lịch đường thủy sẽ tạm dừng.
  • Nếu thích du lịch tâm linh, lễ hội đền Thác Bà diễn ra vào ngày 8-9 tháng Giêng hàng năm.

  Hướng dẫn đi tới Hồ Thác Bà

  Từ Hà Nội nếu muốn đi tới Hồ Thác Bà các bạn có thể đi theo đường QL32 đi Yên Bái hoặc cao tốc Hà Nội – Lào Cai, thoát ra ở điểm giao cắt Tp Yên Bái. Từ điểm ra này đến hồ Thác Bà chỉ khoảng hơn 30km.

  Bảo Ngân

  Lịch trình: Thác Bà – Mỹ Đình

  Giờ xuất bến: Thác Bà 7h00 Mỹ Đình 12h00

  Điện thoại: 0989 556 856

  Homestay là một loại hình du lịch lý tưởng đối với những ai yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Khi đi du lịch homestay, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ chúng ta sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính họ. Một chuyến du lịch ngắn ngày không quá tốn kém về mặt kinh phí, song chúng ta được đến với các bản làng xinh đẹp còn nguyên nét văn hóa dân tộc truyền thống, với những khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng nguyên sinh, những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng…

  Khách đến du lịch hồ Thác Bà thường lựa chọn ở homestay trong bản Ngòi Tu thuộc xã Vũ Linh, nằm cạnh ngay bên hồ thủy điện Thác Bà. Ngòi Tu hấp dẫn du khách không những bởi có một vị trí đẹp, một phần đất liền và một nửa còn lại tiếp giáp mặt hồ nước mênh mông mà còn bởi nơi đây là sự hội tụ các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Dao, Cao Lan, Nùng. Đến với Ngòi Tu ngoài việc được thưởng thức những món ăn dân dã bạn sẽ còn được hòa mình vào phong cảnh hữu tình, say lòng cùng những làn điệu dân ca, những điệu múa: làm chay, xúc tép, rước dâu truyền thống.

  Chơi gì khi du lịch Hồ Thác Bà

  Nhà máy thủy điện Thác Bà

  Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà nằm trên dòng Sông Chảy trên địa bàn huyện Yên Bình, đây là nhà máy thủy điện đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc ngay trong thời kỳ chiến tranh.

  Nằm bên hồ Thác Bà yên ả, Làng văn hóa Ngòi Tu xã Vũ Linh, huyện Yên Bình đang là một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với hình thức du lịch cộng đồng. Ngòi Tu được thiên nhiên ban tặng cảnh quan đặc sắc kết hợp cùng những giá trị văn hóa lâu đời của đồng bào nơi đây đã tạo nên một nét hấp dẫn rất riêng biệt. Với những lợi thế ấy, Ngòi Tu đã và đang được đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

  Hồ Thác Bà được hình thành khi đập thủy điện Thác Bà hoàn tất năm 1971 làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Diện tích vùng hồ: 23400 ha, diện tích mặt nước: 19050 ha, dài: 80 km, mực nước dao động từ 46 m đến 58 m, chứa được 3 đến 3,9 tỉ mét khối nước. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có một hệ thống sông ngòi lớn như: ngòi Hành, ngòi Cát,… đổ về, làm tăng lượng phù sa lớn và các loài sinh vật phong phú cho hồ.

  Khi chưa có nhà máy Thuỷ điện, đền Thác Bà định vị tại điểm cân bằng phía đông xã Minh Phú huyện Yên Bình, cách thị trấn huyện lỵ cũ 15 km và thành phố Yên Bái 35 km về phía đông nam. Theo yêu cầu xây dựng nhà máy Thuỷ điện Thác Bà, tháng 4 năm 1963, nhà đền, thiện nam tín nữ và toàn dân xã Minh Phú tự nguyện rước Mẫu sang xã Vĩnh Kiên bên kia sông Chảy cách vị trí đền Thác Bà 5km để lấy chỗ thi công.

  Động Xuân Long nằm ẩn trong núi đá. Đi sâu vào trong động du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những tượng đá tự nhiên kỳ lạ.

  Tên gọi Đền, Chùa Thác Ông Đồ xuất phát từ tên của nhân vật Ông Đồ, người đã có công dạy chữ nho cho dân bản. Khi làng bị dịch bệnh tả hoành hành, làm chết nhiều người ông đã lập đàn tế trời 3 ngày trên một tảng đá lớn tại thác nước này, cứu giúp người dân tai qua nạn khỏi nhưng ông đã bị một cơn lũ cuốn đi. Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân nơi đây lập đền thờ tại thác nước này. Sau đó, một ngôi chùa thờ Phật cũng được dân bản lập lên tại khu thác nước, hình thành nên cụm di tích: Đền, Chùa Thác Ô Đồ (Đền, Chùa Thác Ông Đồ).

  Núi Cao Biền nằm bên hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Phúc An. Khách đến du lịch hồ Thác Bà thường rất thích leo núi bởi sẽ được ngắm toàn cảnh hồ, cùng với đó là tìm hiểu thêm về văn hóa và phong tục tập quán của bà con sống quanh hồ.

  Ăn gì khi du lịch Hồ Thác Bà

  Hồ Thác Bà với sản lượng thủy sản hàng nghìn tấn mỗi năm, hành trình khám phá hồ Thác Bà các bạn không thể bỏ qua món ngon được chế biến từ các loại cá. Những con cá tươi với đủ các loại cân nặng để lựa chọn được người dân đánh bắt hàng ngày ngay trên lòng hồ qua bàn tay chế biến của người dân bản địa đã tạo thành những hương vị rất riêng cho du lịch hồ Thác Bà.

  Cá được tẩm ướp bằng các loại gia vị như dầu điều, mật khoái, gừng riềng sả ớt, tiêu, tỏi rồi được nướng trên than hồng.

  Cá được sử dụng để làm gỏi phải là cá từ chính hồ, sau khi làm sạch thì thái mỏng rồi tẩm ướp với các gia vị, trộn thính, các loại rau thơm băm nhỏ.

  Nguồn tôm trên hồ rất phong phú, chất lượng thịt thơm, ngon. Hiện tôm trên hồ được khai thác chủ yếu thông qua các thuyền săn tôm với quy mô nhỏ của người dân, lượng tôm thu được sẽ tập trung lại về chợ và chuyển xuống bán ở dưới miền xuôi. Ở các homestay bên lòng hồ Thác Bà, trong bữa ăn các bạn sẽ được thưởng thức món tôm rang rất thơm ngon.

  Nem trứng kiến được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến kết hợp với các nguyên liệu làm nem truyền thống tạo nên một nón nem mới độc đáo nhưng vẫn giữ được hương vị riêng vốn có. Trứng kiến béo ngậy bọc trong vỏ nem giòn tan khiến người thưởng thức muốn lưu giữ mãi hương vị này nơi đầu lưỡi. Món này hiện không dễ dàng có thể thưởng thức do lượng trứng kiến trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

  Xôi ngũ sắc Yên Bái được làm từ các nguyên liệu khá đặc biệt. Ngay từ cách lựa chọn nguyên liệu, người ta cũng phải chú ý thật kỹ càng, phải lựa chọn được loại gạo ngon thì xôi mới dẻo, thơm (gạo Tú Lệ; hạt to). Ngoài ra, để tạo màu cho xôi người ta dùng các loại lá rừng (lá cẩm…) hoặc củ nghệ, quả gấc (cơm tím; cơm đỏ; cơm đen; cơm cam; cơm vàng; cơm trắng). Hầu hết các địa điểm du lịch ở Yên Bái đều có món này để phục vụ du khách, có khác nhau cũng thường chỉ là nguyên liệut để tạo ra các loại màu.

  Đây là một món ăn nói chung là khá phổ biến đối với người dân vùng cao, cơm được nấu chín trong các ống tre, nứa bằng phương pháp nướng trên lửa. Tùy vào loại gạo sử dụng và các nguyên liệu trộn vào trong quá trình chuẩn bị mà cơm lam ở mỗi vùng sẽ có những hương vị khác nhau.

  Gà được những hộ dân kinh doanh homestay hay trang trại nuôi ngay trên những vùng đất xung quanh hồ. Thường chỉ khi có khách du lịch đặt thì người dân mới chuẩn bị. Thịt gà được nướng bằng cây màng tang, mùi nhựa thơm hăng hắc quyện với gừng, củ sả và mắc khén, mỡ chảy xuống lớp than đỏ rực cháy xèo xèo tạo thành một mùi thơm vô cùng quyến rũ với du khách.

  Gà là loại được nuôi thả quanh hồ. Sau khi thịt thì làm sạch, bỏ riêng nội tạng. Sau đó, chặt thịt gà ra nhiều miếng nhỏ đem ướp với măng chua (măng giang, măng bương càng muối lâu càng tốt) cùng với gia vị bóp ướp để từ 20-30 phút cho ngấm hương vị của măng cùng gia vị vào miếng thịt. Sau đó, cho vào nồi vần quanh bếp củi than khoảng 1-2 giờ. Khi thịt gà và măng đã chín nhừ, rắc thêm một chút hạt dổi nướng giã nhỏ.

  Nói đến hoa chuối rừng, người ta đã cảm nhận ngay cái thân quen, gần gũi mà mộc mạc, thứ quà của làng quê núi rừng Tây Bắc. Cách làm nộm hoa chuối cũng khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, chu đáo. Hoa chuối chọn lấy bẹ non, thái chỉ nhỏ như sợi miến. Để hoa chuối không bị thâm, sau khi thái ngâm luôn vào chậu nước có pha chút giấm. Những sợi hoa chuối ánh sắc tím ngâm mình trong nước cong tròn. Để món nộm hoa chuối được ngon hơn, người ta thường nộm hoa chuối với thịt tai lợn. Tai lợn sau khi làm sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ ngón tay để nộm cùng hoa chuối. Bước cuối cùng là trộn các loại gia vị.

  Cũng như các món nộm khác, nộm hoa chuối cần có thêm vừng lạc. Món nộm ngon phải có vị chua của chanh, chút ngọt của đường, hơi cay của ớt và tất nhiên không thể thiếu kinh giới, húng, mùi tàu. Các loại rau thơm sẽ làm cho món nộm có thêm màu xanh bắt mắt cạnh màu tím của hoa chuối, màu trắng của thịt, loáng thoáng màu đỏ tươi của ớt.

  Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối là cái giòn sần sật của hoa chuối với hương nồng của các loại rau thơm, chất cay cay của ớt và vị bùi của lạc rang… Tất cả gắn quyện như một bản nhạc đa âm sắc, thưởng thức một lần lại thòm thèm muốn ăn nữa.

  Hồ Thác Bà được nhắc đến là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái. Đây cũng là nơi có trữ lượng thủy sản lớn đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh và người dân quanh vùng hồ Thác Bà. Thác Bà được ví là một vựa tôm tép và món mắm tép hồ Thác Bà cũng từ đó mà nổi tiếng nức vùng.

  Với diện tích trải dài từ huyện Yên Bình đến huyện Lục Yên, do vậy các xã nằm bên hồ có lợi thế về đánh bắt thủy sản trong đó có tép. Người dân ở các xã Vĩnh Kiên, Đại Đồng, Phúc An, Yên Thành, Xuân Lai, Mỹ Gia, Cảm Nhân, Tân Hương, Xuân Long, Minh Tiến, Vĩnh Lạc, Tân Lĩnh, Tân Lập, Phan Thanh… đã sớm nhận ra tiềm năng lớn này và họ đã tự chế biến cho mình món mắm tép đầy khoái khẩu với độ đạm cao.

  Với món mắm tép này có thể ăn kèm chuối xanh và thịt lợn luộc, khế cùng rau đinh lăng, hoặc có thể đem hấp vào cơm cùng với trứng gà sẽ được một món ăn ngon lành mà là lạ chẳng kém gì đặc sản.

  Yên Bình có giống bưởi Đại Minh ngon nổi tiếng. Từ xa xưa, bưởi này từng được gọi là bưởi tiến vua. Do đặc thù của khí hậu, thổ nhưỡng nên Bưởi Đại Minh trồng ở vùng đất này cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất so với các vùng đất khác.

  Cây bưởi Đại Minh thấp, lá tròn, dày, tán rộng. Quả có hình dẹt, nhẵn bóng, trọng lượng từ 0,6kg – 1,4kg, khi quả chín chuyển sang màu vàng, những quả ở cây bưởi già sẽ nhỏ nhẵn hơn, dễ phân biệt với loại bưởi khác. Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng quê này và là niềm tự hào của người dân Yên Bái. Khi bổ ra, bưởi có mùi thơm thoang thoảng, múi róc, mọng nước.

  Lịch trình du lịch Thác Bà

  Ngày 1: Hà Nội – Hồ Thác Bà

  Sáng xuất phát từ Hà Nội đi Tp Yên Bái. Khoảng trưa các bạn sẽ tới Tp Yên Bái, nếu muộn thì có thể ăn trưa trên đường trước khi tới Thác Bà.

  Tham quan nhà máy thủy điện Thác Bà, di chuyển tới homestay mà các bạn đã đặt phòng trước.

  Tối nghỉ ngơi, thưởng thức các đặc sản ở Thác Bà, một số món ăn ngon ở Yên Bái.

  Ngày 2: Thác Bà – Hà Nội

  Dậy sớm ngắm bình minh, ăn sáng, uống trà hoặc cafe. Sau đó thuê thuyền đi tam quan Hồ Thác Bà, đền Thác Bà, Thác Ông, động Thủy Tiên

  Trưa quay lại nhà sàn nghỉ ngơi ăn uống, làm thủ tục trả phòng rồi quay lại Hà Nội

  Tối có mặt Hà Nội kết thúc chuyến đi

  Hà Nội – Thác Bà – Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải

  Ngày 1: Hà Nội – Thác Bà

  Tiếp tục di chuyển đi thăm thủy điện Thác Bà, thuê thuyền dạo chơi lòng hồ thủy điện. Trưa dừng ăn uống thưởng thức cá nướng Thác Bà, có thể tìm các nhà hàng ven lòng hồ để đặt ăn.

  Khám phá Thị xã Nghĩa Lộ, tối nghỉ ngơi và thưởng thức đặc sản Nghĩa Lộ ở trong các bản du lịch cộng đồng.

  Ngày 2: Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải

  Sau khi ăn sáng xong từ Nghĩa Lộ đi Mù Cang Chải. Chặng đường khoảng 100km trên đoạn này vô cùng đẹp với những cánh đồng lúa trải dài vàng óng (nếu đi vào mùa lúa chín). Thăm Tú Lệ mua cốm và gạo nếp, lên đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc.

  Ăn trưa trên đèo ở nhà hàng Khau Phạ, ở đây có thể thưởng thức đặc sản cá hồi, cá tầm nuôi ngay trên đèo. Một trong những trang trại nuôi 2 loại cá này khá lớn của miền Bắc.

  Sang bên kia đèo sẽ là Mù Cang Chải, các bạn sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng cánh đồng Cao Phạ, ruộng bậc thang La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình… đây đều là những địa điểm thuộc danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải vô cùng đẹp mắt.

  Chiều tối đến Mù Cang Chải (thực ra chặng đường này không xa nhưng kiểu gì cũng dừng lại chơi bời chụp ảnh trên đương nên khả năng chiều tối mới về đến trung tâm thị trấn)

  Tối nghỉ ngơi ở thị trấn hoặc đặt homestay ở Mù Cang Chải, thưởng thức các món ăn ngon ở đây.

  Ngày 3: Mù Cang Chải – Hà Nội

  Ngày cuối dành toàn bộ thời gian để quay ngược về Hà Nội, đi theo đường Nghĩa Lộ quay ngược về QL32 đi Thanh Sơn – Thu Cúc để về Hà Nội.

  Tìm trên Google:

  • kinh nghiệm du lịch Hồ Thác Bà 2022
  • hồ thác bà tháng 9 có gì đẹp
  • du lịch thác bà tháng 9
  • review Hồ Thác Bà
  • hướng dẫn đi Hồ Thác Bà tự túc
  • ăn gì ở Hồ Thác Bà
  • phượt Hồ Thác Bà bằng xe máy
  • Hồ Thác Bà ở đâu
  • đường đi tới Hồ Thác Bà
  • chơi gì ở Hồ Thác Bà
  • đi Hồ Thác Bà mùa nào đẹp
  • địa điểm chụp ảnh đẹp Hồ Thác Bà
  • homestay giá rẻ Hồ Thác Bà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Chùa Tây Thiên Vĩnh Phúc 1 Ngày Giá Rẻ
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Tây Thiên Vĩnh Phúc
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sihanoukville Tự Túc 2022
 • Tour Singapore Malaysia Indonesia Saigontourist: Đi 5 Ngày
 • Cuộc Đọ Sức Giữa Bộ Đôi Máy Ảnh Du Lịch Nikon Coolpix W300 Và Canon Ixus 190
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái (Cập Nhật 01/2021)

  --- Bài mới hơn ---

 • Yên Bái Xin Chỉ Định Nhà Đầu Tư Thực Hiện Khu Du Lịch Quốc Gia Hồ Thác Bà
 • Trải Nghiệm Du Lịch Tình Nguyện
 • Du Lịch Hồ Thác Bà
 • Du Lịch Trên Lòng Hồ Thủy Điện Hòa Bình
 • Du Lịch Team Building Hồ Tràm 2 Ngày 1 Đêm
 • Kinh nghiệm du lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái

  Cùng Phượt – Ai đã một lần du lịch Hồ Thác Bà (Yên Bình, Yên Bái) chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của một hồ nước trong xanh, nên thơ và kỳ vĩ. Không chỉ cung cấp nguồn nước để phát điện lưới quốc gia, hồ Thác Bà còn là khu sinh cảnh thiết yếu bảo đảm không khí trong lành và điểm dừng chân của các tour du lịch tâm linh. Nơi đây được ví như một viên ngọc quý, một “Hạ Long trên núi” của vùng Tây Bắc. Là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, có diện tích rộng khoảng 20.000 ha với trên 1.300 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

  Cách Hà Nội 140km về phía Tây theo quốc lộ 2, trong lưu vực sông Chảy thuộc địa phận huyện Yên Bình và một phần huyện Lục Yên, Thác Bà là tên gọi hồ nước nhân tạo được khởi công xây dựng từ năm 1962 và hoàn thành năm 1970 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy tạo ra hồ nước phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Thác Bà.

  Trước khi đắp đập làm hồ, trong khu vực hồ Thác Bà hiện nay đã từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phương gọi là “thác Ông” – “thác Bà”. Sau này khi hình thành hồ thủy điện, cả hai thác này đều bị vùi sâu trong lòng hồ. Để lưu danh những thác nước nổi tiếng gắn với niềm tin thánh tín của người dân địa phương nay chỉ còn trong ký ức, hồ đã được đặt tên “Thác Bà”. Tên “Thác Ông” cũng được đặt cho một cây cầu gần đó.

  Vào thời điểm xây dựng, hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nguồn nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn nhận thêm nguồn nước từ hệ thống ngòi lớn như ngòi Hành, ngòi Cát…, làm tăng lượng phù sa và phong phú các loài sinh vật.

  Dòng sông Chảy cùng hệ thống các ngòi lớn đã hào phóng bồi đắp phù sa nuôi dưỡng những bản làng trù phú ven hồ. Quanh khu vực hồ Thác Bà hiện có đến 13 tộc người gồm Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… sống trên triền núi hoặc ven hồ. Các cư dân vẫn giữ được nét hoang sơ cùng bản sắc văn hóa độc đáo với những tập tục, truyền thống, lễ hội mang giá trị nhân văn sâu sắc.

  Đi du lịch Hồ Thác Bà vào thời gian nào?

  Với chiều dài 80km, chiều rộng nơi lớn nhất 30km, hơn 23400 ha diện tích mặt nước nên vùng khí hậu ở Thác Bà rất mát mẻ và dễ chịu, ngay giữa mùa hè nhiệt độ vùng quanh hồ luôn thấp hơn từ 1-2 ºC so với nền nhiệt chung cùng với hơi ẩm từ mặt nước khiến ngay cả trong những ngày oi bức nhất các bạn vẫn cảm thấy dễ chịu.

  • Tùy thời gian rảnh rỗi mà các bạn có thể du lịch hồ Thác Bà kết hợp với những địa điểm du lịch khách ở Yên Bái, lúc này thời điểm thích hợp để đi hồ Thác Bà phụ thuộc vào các địa điểm bạn dự định đi cùng.
  • Có thể khám phá hồ Thác Bà vào khoảng thời gian mùa hè, thời điểm này miền Bắc khá nóng nhưng ở những vùng hồ như Thác Bà hay Thung Nai nhiệt độ lại khá dễ chịu, mát mẻ do có sự điều hòa từ hồ nước. Các bạn chú ý chỉ cần tránh đi vào dịp mưa quá nhiều, những thời điểm này thường lượng nước đổ về hồ rất lớn nên đôi khi các tuyến du lịch đường thủy sẽ tạm dừng.
  • Nếu thích du lịch tâm linh, lễ hội đền Thác Bà diễn ra vào ngày 8-9 tháng Giêng hàng năm.

  Hướng dẫn đi tới Hồ Thác Bà

  Từ Hà Nội nếu muốn đi tới Hồ Thác Bà các bạn có thể đi theo đường QL32 đi Yên Bái hoặc cao tốc Hà Nội – Lào Cai, thoát ra ở điểm giao cắt Tp Yên Bái. Từ điểm ra này đến hồ Thác Bà chỉ khoảng hơn 30km.

  Bảo Ngân

  Lịch trình: Thác Bà – Mỹ Đình

  Giờ xuất bến: Thác Bà 7h00 Mỹ Đình 12h00

  Điện thoại: 0989 556 856

  Homestay là một loại hình du lịch lý tưởng đối với những ai yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Khi đi du lịch homestay, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ chúng ta sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính họ. Một chuyến du lịch ngắn ngày không quá tốn kém về mặt kinh phí, song chúng ta được đến với các bản làng xinh đẹp còn nguyên nét văn hóa dân tộc truyền thống, với những khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng nguyên sinh, những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng…

  Khách đến du lịch hồ Thác Bà thường lựa chọn ở homestay trong bản Ngòi Tu thuộc xã Vũ Linh, nằm cạnh ngay bên hồ thủy điện Thác Bà. Ngòi Tu hấp dẫn du khách không những bởi có một vị trí đẹp, một phần đất liền và một nửa còn lại tiếp giáp mặt hồ nước mênh mông mà còn bởi nơi đây là sự hội tụ các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Dao, Cao Lan, Nùng. Đến với Ngòi Tu ngoài việc được thưởng thức những món ăn dân dã bạn sẽ còn được hòa mình vào phong cảnh hữu tình, say lòng cùng những làn điệu dân ca, những điệu múa: làm chay, xúc tép, rước dâu truyền thống.

  Chơi gì khi du lịch Hồ Thác Bà

  Nhà máy thủy điện Thác Bà

  Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà nằm trên dòng Sông Chảy trên địa bàn huyện Yên Bình, đây là nhà máy thủy điện đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc ngay trong thời kỳ chiến tranh.

  Nằm bên hồ Thác Bà yên ả, Làng văn hóa Ngòi Tu xã Vũ Linh, huyện Yên Bình đang là một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với hình thức du lịch cộng đồng. Ngòi Tu được thiên nhiên ban tặng cảnh quan đặc sắc kết hợp cùng những giá trị văn hóa lâu đời của đồng bào nơi đây đã tạo nên một nét hấp dẫn rất riêng biệt. Với những lợi thế ấy, Ngòi Tu đã và đang được đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

  Hồ Thác Bà được hình thành khi đập thủy điện Thác Bà hoàn tất năm 1971 làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Diện tích vùng hồ: 23400 ha, diện tích mặt nước: 19050 ha, dài: 80 km, mực nước dao động từ 46 m đến 58 m, chứa được 3 đến 3,9 tỉ mét khối nước. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có một hệ thống sông ngòi lớn như: ngòi Hành, ngòi Cát,… đổ về, làm tăng lượng phù sa lớn và các loài sinh vật phong phú cho hồ.

  Khi chưa có nhà máy Thuỷ điện, đền Thác Bà định vị tại điểm cân bằng phía đông xã Minh Phú huyện Yên Bình, cách thị trấn huyện lỵ cũ 15 km và thành phố Yên Bái 35 km về phía đông nam. Theo yêu cầu xây dựng nhà máy Thuỷ điện Thác Bà, tháng 4 năm 1963, nhà đền, thiện nam tín nữ và toàn dân xã Minh Phú tự nguyện rước Mẫu sang xã Vĩnh Kiên bên kia sông Chảy cách vị trí đền Thác Bà 5km để lấy chỗ thi công.

  Động Xuân Long nằm ẩn trong núi đá. Đi sâu vào trong động du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những tượng đá tự nhiên kỳ lạ.

  Tên gọi Đền, Chùa Thác Ông Đồ xuất phát từ tên của nhân vật Ông Đồ, người đã có công dạy chữ nho cho dân bản. Khi làng bị dịch bệnh tả hoành hành, làm chết nhiều người ông đã lập đàn tế trời 3 ngày trên một tảng đá lớn tại thác nước này, cứu giúp người dân tai qua nạn khỏi nhưng ông đã bị một cơn lũ cuốn đi. Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân nơi đây lập đền thờ tại thác nước này. Sau đó, một ngôi chùa thờ Phật cũng được dân bản lập lên tại khu thác nước, hình thành nên cụm di tích: Đền, Chùa Thác Ô Đồ (Đền, Chùa Thác Ông Đồ).

  Núi Cao Biền nằm bên hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Phúc An. Khách đến du lịch hồ Thác Bà thường rất thích leo núi bởi sẽ được ngắm toàn cảnh hồ, cùng với đó là tìm hiểu thêm về văn hóa và phong tục tập quán của bà con sống quanh hồ.

  Ăn gì khi du lịch Hồ Thác Bà

  Hồ Thác Bà với sản lượng thủy sản hàng nghìn tấn mỗi năm, hành trình khám phá hồ Thác Bà các bạn không thể bỏ qua món ngon được chế biến từ các loại cá. Những con cá tươi với đủ các loại cân nặng để lựa chọn được người dân đánh bắt hàng ngày ngay trên lòng hồ qua bàn tay chế biến của người dân bản địa đã tạo thành những hương vị rất riêng cho du lịch hồ Thác Bà.

  Cá được tẩm ướp bằng các loại gia vị như dầu điều, mật khoái, gừng riềng sả ớt, tiêu, tỏi rồi được nướng trên than hồng.

  Cá được sử dụng để làm gỏi phải là cá từ chính hồ, sau khi làm sạch thì thái mỏng rồi tẩm ướp với các gia vị, trộn thính, các loại rau thơm băm nhỏ.

  Nguồn tôm trên hồ rất phong phú, chất lượng thịt thơm, ngon. Hiện tôm trên hồ được khai thác chủ yếu thông qua các thuyền săn tôm với quy mô nhỏ của người dân, lượng tôm thu được sẽ tập trung lại về chợ và chuyển xuống bán ở dưới miền xuôi. Ở các homestay bên lòng hồ Thác Bà, trong bữa ăn các bạn sẽ được thưởng thức món tôm rang rất thơm ngon.

  Nem trứng kiến được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến kết hợp với các nguyên liệu làm nem truyền thống tạo nên một nón nem mới độc đáo nhưng vẫn giữ được hương vị riêng vốn có. Trứng kiến béo ngậy bọc trong vỏ nem giòn tan khiến người thưởng thức muốn lưu giữ mãi hương vị này nơi đầu lưỡi. Món này hiện không dễ dàng có thể thưởng thức do lượng trứng kiến trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

  Xôi ngũ sắc Yên Bái được làm từ các nguyên liệu khá đặc biệt. Ngay từ cách lựa chọn nguyên liệu, người ta cũng phải chú ý thật kỹ càng, phải lựa chọn được loại gạo ngon thì xôi mới dẻo, thơm (gạo Tú Lệ; hạt to). Ngoài ra, để tạo màu cho xôi người ta dùng các loại lá rừng (lá cẩm…) hoặc củ nghệ, quả gấc (cơm tím; cơm đỏ; cơm đen; cơm cam; cơm vàng; cơm trắng). Hầu hết các địa điểm du lịch ở Yên Bái đều có món này để phục vụ du khách, có khác nhau cũng thường chỉ là nguyên liệut để tạo ra các loại màu.

  Đây là một món ăn nói chung là khá phổ biến đối với người dân vùng cao, cơm được nấu chín trong các ống tre, nứa bằng phương pháp nướng trên lửa. Tùy vào loại gạo sử dụng và các nguyên liệu trộn vào trong quá trình chuẩn bị mà cơm lam ở mỗi vùng sẽ có những hương vị khác nhau.

  Gà được những hộ dân kinh doanh homestay hay trang trại nuôi ngay trên những vùng đất xung quanh hồ. Thường chỉ khi có khách du lịch đặt thì người dân mới chuẩn bị. Thịt gà được nướng bằng cây màng tang, mùi nhựa thơm hăng hắc quyện với gừng, củ sả và mắc khén, mỡ chảy xuống lớp than đỏ rực cháy xèo xèo tạo thành một mùi thơm vô cùng quyến rũ với du khách.

  Gà là loại được nuôi thả quanh hồ. Sau khi thịt thì làm sạch, bỏ riêng nội tạng. Sau đó, chặt thịt gà ra nhiều miếng nhỏ đem ướp với măng chua (măng giang, măng bương càng muối lâu càng tốt) cùng với gia vị bóp ướp để từ 20-30 phút cho ngấm hương vị của măng cùng gia vị vào miếng thịt. Sau đó, cho vào nồi vần quanh bếp củi than khoảng 1-2 giờ. Khi thịt gà và măng đã chín nhừ, rắc thêm một chút hạt dổi nướng giã nhỏ.

  Nói đến hoa chuối rừng, người ta đã cảm nhận ngay cái thân quen, gần gũi mà mộc mạc, thứ quà của làng quê núi rừng Tây Bắc. Cách làm nộm hoa chuối cũng khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, chu đáo. Hoa chuối chọn lấy bẹ non, thái chỉ nhỏ như sợi miến. Để hoa chuối không bị thâm, sau khi thái ngâm luôn vào chậu nước có pha chút giấm. Những sợi hoa chuối ánh sắc tím ngâm mình trong nước cong tròn. Để món nộm hoa chuối được ngon hơn, người ta thường nộm hoa chuối với thịt tai lợn. Tai lợn sau khi làm sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ ngón tay để nộm cùng hoa chuối. Bước cuối cùng là trộn các loại gia vị.

  Cũng như các món nộm khác, nộm hoa chuối cần có thêm vừng lạc. Món nộm ngon phải có vị chua của chanh, chút ngọt của đường, hơi cay của ớt và tất nhiên không thể thiếu kinh giới, húng, mùi tàu. Các loại rau thơm sẽ làm cho món nộm có thêm màu xanh bắt mắt cạnh màu tím của hoa chuối, màu trắng của thịt, loáng thoáng màu đỏ tươi của ớt.

  Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối là cái giòn sần sật của hoa chuối với hương nồng của các loại rau thơm, chất cay cay của ớt và vị bùi của lạc rang… Tất cả gắn quyện như một bản nhạc đa âm sắc, thưởng thức một lần lại thòm thèm muốn ăn nữa.

  Hồ Thác Bà được nhắc đến là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái. Đây cũng là nơi có trữ lượng thủy sản lớn đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh và người dân quanh vùng hồ Thác Bà. Thác Bà được ví là một vựa tôm tép và món mắm tép hồ Thác Bà cũng từ đó mà nổi tiếng nức vùng.

  Với diện tích trải dài từ huyện Yên Bình đến huyện Lục Yên, do vậy các xã nằm bên hồ có lợi thế về đánh bắt thủy sản trong đó có tép. Người dân ở các xã Vĩnh Kiên, Đại Đồng, Phúc An, Yên Thành, Xuân Lai, Mỹ Gia, Cảm Nhân, Tân Hương, Xuân Long, Minh Tiến, Vĩnh Lạc, Tân Lĩnh, Tân Lập, Phan Thanh… đã sớm nhận ra tiềm năng lớn này và họ đã tự chế biến cho mình món mắm tép đầy khoái khẩu với độ đạm cao.

  Với món mắm tép này có thể ăn kèm chuối xanh và thịt lợn luộc, khế cùng rau đinh lăng, hoặc có thể đem hấp vào cơm cùng với trứng gà sẽ được một món ăn ngon lành mà là lạ chẳng kém gì đặc sản.

  Yên Bình có giống bưởi Đại Minh ngon nổi tiếng. Từ xa xưa, bưởi này từng được gọi là bưởi tiến vua. Do đặc thù của khí hậu, thổ nhưỡng nên Bưởi Đại Minh trồng ở vùng đất này cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất so với các vùng đất khác.

  Cây bưởi Đại Minh thấp, lá tròn, dày, tán rộng. Quả có hình dẹt, nhẵn bóng, trọng lượng từ 0,6kg – 1,4kg, khi quả chín chuyển sang màu vàng, những quả ở cây bưởi già sẽ nhỏ nhẵn hơn, dễ phân biệt với loại bưởi khác. Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng quê này và là niềm tự hào của người dân Yên Bái. Khi bổ ra, bưởi có mùi thơm thoang thoảng, múi róc, mọng nước.

  Lịch trình du lịch Thác Bà

  Ngày 1: Hà Nội – Hồ Thác Bà

  Sáng xuất phát từ Hà Nội đi Tp Yên Bái. Khoảng trưa các bạn sẽ tới Tp Yên Bái, nếu muộn thì có thể ăn trưa trên đường trước khi tới Thác Bà.

  Tham quan nhà máy thủy điện Thác Bà, di chuyển tới homestay mà các bạn đã đặt phòng trước.

  Tối nghỉ ngơi, thưởng thức các đặc sản ở Thác Bà, một số món ăn ngon ở Yên Bái.

  Ngày 2: Thác Bà – Hà Nội

  Dậy sớm ngắm bình minh, ăn sáng, uống trà hoặc cafe. Sau đó thuê thuyền đi tam quan Hồ Thác Bà, đền Thác Bà, Thác Ông, động Thủy Tiên

  Trưa quay lại nhà sàn nghỉ ngơi ăn uống, làm thủ tục trả phòng rồi quay lại Hà Nội

  Tối có mặt Hà Nội kết thúc chuyến đi

  Hà Nội – Thác Bà – Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải

  Tiếp tục di chuyển đi thăm thủy điện Thác Bà, thuê thuyền dạo chơi lòng hồ thủy điện. Trưa dừng ăn uống thưởng thức cá nướng Thác Bà, có thể tìm các nhà hàng ven lòng hồ để đặt ăn.

  Khám phá Thị xã Nghĩa Lộ, tối nghỉ ngơi và thưởng thức đặc sản Nghĩa Lộ ở trong các bản du lịch cộng đồng.

  Ngày 2: Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải

  Sau khi ăn sáng xong từ Nghĩa Lộ đi Mù Cang Chải. Chặng đường khoảng 100km trên đoạn này vô cùng đẹp với những cánh đồng lúa trải dài vàng óng (nếu đi vào mùa lúa chín). Thăm Tú Lệ mua cốm và gạo nếp, lên đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc.

  Ăn trưa trên đèo ở nhà hàng Khau Phạ, ở đây có thể thưởng thức đặc sản cá hồi, cá tầm nuôi ngay trên đèo. Một trong những trang trại nuôi 2 loại cá này khá lớn của miền Bắc.

  Sang bên kia đèo sẽ là Mù Cang Chải, các bạn sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng cánh đồng Cao Phạ, ruộng bậc thang La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình… đây đều là những địa điểm thuộc danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải vô cùng đẹp mắt.

  Chiều tối đến Mù Cang Chải (thực ra chặng đường này không xa nhưng kiểu gì cũng dừng lại chơi bời chụp ảnh trên đương nên khả năng chiều tối mới về đến trung tâm thị trấn)

  Tối nghỉ ngơi ở thị trấn hoặc đặt homestay ở Mù Cang Chải, thưởng thức các món ăn ngon ở đây.

  Ngày 3: Mù Cang Chải – Hà Nội

  Ngày cuối dành toàn bộ thời gian để quay ngược về Hà Nội, đi theo đường Nghĩa Lộ quay ngược về QL32 đi Thanh Sơn – Thu Cúc để về Hà Nội.

  Tìm trên Google:

  • kinh nghiệm du lịch Hồ Thác Bà 2022
  • hồ thác bà tháng 1 có gì đẹp
  • du lịch thác bà tháng 1
  • review Hồ Thác Bà
  • hướng dẫn đi Hồ Thác Bà tự túc
  • ăn gì ở Hồ Thác Bà
  • phượt Hồ Thác Bà bằng xe máy
  • Hồ Thác Bà ở đâu
  • đường đi tới Hồ Thác Bà
  • chơi gì ở Hồ Thác Bà
  • đi Hồ Thác Bà mùa nào đẹp
  • địa điểm chụp ảnh đẹp Hồ Thác Bà
  • homestay giá rẻ Hồ Thác Bà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bức Tranh Sơn Thủy Tại Hồ Phú Ninh Quảng Nam
 • Địa Chỉ Kinh Nghiệm Khu Du Lịch Sinh Thái Hồ Phú Ninh Quảng Nam
 • Du Lịch Hồ Phú Ninh Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Hồ Nam Trung Quốc Có Gì Đẹp? Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Nam Tự Túc
 • Những Kinh Nghiệm Đi Tour Du Lịch Hồ Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái (Cập Nhật 11/2020)

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tướng Chính Phủ Phê Duyệt Quy Hoạch Khu Du Lịch Thác Bản Giốc
 • Du Lịch Cao Bằng Thác Bản Dốc
 • Kinh Nghiệm Đi Phượt Thác Bản Giốc (Cập Nhật 11/2020)
 • Khu Du Lịch Thác Bờ Hòa Bình Điểm Tham Quan Tâm Linh Bậc Nhất
 • Thỏa Sức ‘tung Hoành’ Dịp Lễ Tại Khu Du Lịch Thác Giang Điền 2022
 • Kinh nghiệm du lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái

  Cùng Phượt – Ai đã một lần du lịch Hồ Thác Bà (Yên Bình, Yên Bái) chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của một hồ nước trong xanh, nên thơ và kỳ vĩ. Không chỉ cung cấp nguồn nước để phát điện lưới quốc gia, hồ Thác Bà còn là khu sinh cảnh thiết yếu bảo đảm không khí trong lành và điểm dừng chân của các tour du lịch tâm linh. Nơi đây được ví như một viên ngọc quý, một “Hạ Long trên núi” của vùng Tây Bắc. Là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, có diện tích rộng khoảng 20.000 ha với trên 1.300 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

  Cách Hà Nội 140km về phía Tây theo quốc lộ 2, trong lưu vực sông Chảy thuộc địa phận huyện Yên Bình và một phần huyện Lục Yên, Thác Bà là tên gọi hồ nước nhân tạo được khởi công xây dựng từ năm 1962 và hoàn thành năm 1970 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy tạo ra hồ nước phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Thác Bà.

  Trước khi đắp đập làm hồ, trong khu vực hồ Thác Bà hiện nay đã từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phương gọi là “thác Ông” – “thác Bà”. Sau này khi hình thành hồ thủy điện, cả hai thác này đều bị vùi sâu trong lòng hồ. Để lưu danh những thác nước nổi tiếng gắn với niềm tin thánh tín của người dân địa phương nay chỉ còn trong ký ức, hồ đã được đặt tên “Thác Bà”. Tên “Thác Ông” cũng được đặt cho một cây cầu gần đó.

  Vào thời điểm xây dựng, hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nguồn nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn nhận thêm nguồn nước từ hệ thống ngòi lớn như ngòi Hành, ngòi Cát…, làm tăng lượng phù sa và phong phú các loài sinh vật.

  Dòng sông Chảy cùng hệ thống các ngòi lớn đã hào phóng bồi đắp phù sa nuôi dưỡng những bản làng trù phú ven hồ. Quanh khu vực hồ Thác Bà hiện có đến 13 tộc người gồm Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… sống trên triền núi hoặc ven hồ. Các cư dân vẫn giữ được nét hoang sơ cùng bản sắc văn hóa độc đáo với những tập tục, truyền thống, lễ hội mang giá trị nhân văn sâu sắc.

  Đi du lịch Hồ Thác Bà vào thời gian nào?

  Với chiều dài 80km, chiều rộng nơi lớn nhất 30km, hơn 23400 ha diện tích mặt nước nên vùng khí hậu ở Thác Bà rất mát mẻ và dễ chịu, ngay giữa mùa hè nhiệt độ vùng quanh hồ luôn thấp hơn từ 1-2 ºC so với nền nhiệt chung cùng với hơi ẩm từ mặt nước khiến ngay cả trong những ngày oi bức nhất các bạn vẫn cảm thấy dễ chịu.

  • Tùy thời gian rảnh rỗi mà các bạn có thể du lịch hồ Thác Bà kết hợp với những địa điểm du lịch khách ở Yên Bái, lúc này thời điểm thích hợp để đi hồ Thác Bà phụ thuộc vào các địa điểm bạn dự định đi cùng.
  • Có thể khám phá hồ Thác Bà vào khoảng thời gian mùa hè, thời điểm này miền Bắc khá nóng nhưng ở những vùng hồ như Thác Bà hay Thung Nai nhiệt độ lại khá dễ chịu, mát mẻ do có sự điều hòa từ hồ nước. Các bạn chú ý chỉ cần tránh đi vào dịp mưa quá nhiều, những thời điểm này thường lượng nước đổ về hồ rất lớn nên đôi khi các tuyến du lịch đường thủy sẽ tạm dừng.
  • Nếu thích du lịch tâm linh, lễ hội đền Thác Bà diễn ra vào ngày 8-9 tháng Giêng hàng năm.

  Hướng dẫn đi tới Hồ Thác Bà

  Từ Hà Nội nếu muốn đi tới Hồ Thác Bà các bạn có thể đi theo đường QL32 đi Yên Bái hoặc cao tốc Hà Nội – Lào Cai, thoát ra ở điểm giao cắt Tp Yên Bái. Từ điểm ra này đến hồ Thác Bà chỉ khoảng hơn 30km.

  Bảo Ngân

  Lịch trình: Thác Bà – Mỹ Đình

  Giờ xuất bến: Thác Bà 7h00 Mỹ Đình 12h00

  Điện thoại: 0989 556 856

  Homestay là một loại hình du lịch lý tưởng đối với những ai yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Khi đi du lịch homestay, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ chúng ta sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính họ. Một chuyến du lịch ngắn ngày không quá tốn kém về mặt kinh phí, song chúng ta được đến với các bản làng xinh đẹp còn nguyên nét văn hóa dân tộc truyền thống, với những khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng nguyên sinh, những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng…

  Khách đến du lịch hồ Thác Bà thường lựa chọn ở homestay trong bản Ngòi Tu thuộc xã Vũ Linh, nằm cạnh ngay bên hồ thủy điện Thác Bà. Ngòi Tu hấp dẫn du khách không những bởi có một vị trí đẹp, một phần đất liền và một nửa còn lại tiếp giáp mặt hồ nước mênh mông mà còn bởi nơi đây là sự hội tụ các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Dao, Cao Lan, Nùng. Đến với Ngòi Tu ngoài việc được thưởng thức những món ăn dân dã bạn sẽ còn được hòa mình vào phong cảnh hữu tình, say lòng cùng những làn điệu dân ca, những điệu múa: làm chay, xúc tép, rước dâu truyền thống.

  Chơi gì khi du lịch Hồ Thác Bà

  Nhà máy thủy điện Thác Bà

  Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà nằm trên dòng Sông Chảy trên địa bàn huyện Yên Bình, đây là nhà máy thủy điện đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc ngay trong thời kỳ chiến tranh.

  Nằm bên hồ Thác Bà yên ả, Làng văn hóa Ngòi Tu xã Vũ Linh, huyện Yên Bình đang là một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với hình thức du lịch cộng đồng. Ngòi Tu được thiên nhiên ban tặng cảnh quan đặc sắc kết hợp cùng những giá trị văn hóa lâu đời của đồng bào nơi đây đã tạo nên một nét hấp dẫn rất riêng biệt. Với những lợi thế ấy, Ngòi Tu đã và đang được đầu tư phát triển du lịch cộng đồng.

  Hồ Thác Bà được hình thành khi đập thủy điện Thác Bà hoàn tất năm 1971 làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Diện tích vùng hồ: 23400 ha, diện tích mặt nước: 19050 ha, dài: 80 km, mực nước dao động từ 46 m đến 58 m, chứa được 3 đến 3,9 tỉ mét khối nước. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có một hệ thống sông ngòi lớn như: ngòi Hành, ngòi Cát,… đổ về, làm tăng lượng phù sa lớn và các loài sinh vật phong phú cho hồ.

  Khi chưa có nhà máy Thuỷ điện, đền Thác Bà định vị tại điểm cân bằng phía đông xã Minh Phú huyện Yên Bình, cách thị trấn huyện lỵ cũ 15 km và thành phố Yên Bái 35 km về phía đông nam. Theo yêu cầu xây dựng nhà máy Thuỷ điện Thác Bà, tháng 4 năm 1963, nhà đền, thiện nam tín nữ và toàn dân xã Minh Phú tự nguyện rước Mẫu sang xã Vĩnh Kiên bên kia sông Chảy cách vị trí đền Thác Bà 5km để lấy chỗ thi công.

  Động Xuân Long nằm ẩn trong núi đá. Đi sâu vào trong động du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những tượng đá tự nhiên kỳ lạ.

  Tên gọi Đền, Chùa Thác Ông Đồ xuất phát từ tên của nhân vật Ông Đồ, người đã có công dạy chữ nho cho dân bản. Khi làng bị dịch bệnh tả hoành hành, làm chết nhiều người ông đã lập đàn tế trời 3 ngày trên một tảng đá lớn tại thác nước này, cứu giúp người dân tai qua nạn khỏi nhưng ông đã bị một cơn lũ cuốn đi. Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân nơi đây lập đền thờ tại thác nước này. Sau đó, một ngôi chùa thờ Phật cũng được dân bản lập lên tại khu thác nước, hình thành nên cụm di tích: Đền, Chùa Thác Ô Đồ (Đền, Chùa Thác Ông Đồ).

  Núi Cao Biền nằm bên hồ Thác Bà, thuộc địa phận xã Phúc An. Khách đến du lịch hồ Thác Bà thường rất thích leo núi bởi sẽ được ngắm toàn cảnh hồ, cùng với đó là tìm hiểu thêm về văn hóa và phong tục tập quán của bà con sống quanh hồ.

  Ăn gì khi du lịch Hồ Thác Bà

  Hồ Thác Bà với sản lượng thủy sản hàng nghìn tấn mỗi năm, hành trình khám phá hồ Thác Bà các bạn không thể bỏ qua món ngon được chế biến từ các loại cá. Những con cá tươi với đủ các loại cân nặng để lựa chọn được người dân đánh bắt hàng ngày ngay trên lòng hồ qua bàn tay chế biến của người dân bản địa đã tạo thành những hương vị rất riêng cho du lịch hồ Thác Bà.

  Cá được tẩm ướp bằng các loại gia vị như dầu điều, mật khoái, gừng riềng sả ớt, tiêu, tỏi rồi được nướng trên than hồng.

  Cá được sử dụng để làm gỏi phải là cá từ chính hồ, sau khi làm sạch thì thái mỏng rồi tẩm ướp với các gia vị, trộn thính, các loại rau thơm băm nhỏ.

  Nguồn tôm trên hồ rất phong phú, chất lượng thịt thơm, ngon. Hiện tôm trên hồ được khai thác chủ yếu thông qua các thuyền săn tôm với quy mô nhỏ của người dân, lượng tôm thu được sẽ tập trung lại về chợ và chuyển xuống bán ở dưới miền xuôi. Ở các homestay bên lòng hồ Thác Bà, trong bữa ăn các bạn sẽ được thưởng thức món tôm rang rất thơm ngon.

  Nem trứng kiến được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến kết hợp với các nguyên liệu làm nem truyền thống tạo nên một nón nem mới độc đáo nhưng vẫn giữ được hương vị riêng vốn có. Trứng kiến béo ngậy bọc trong vỏ nem giòn tan khiến người thưởng thức muốn lưu giữ mãi hương vị này nơi đầu lưỡi. Món này hiện không dễ dàng có thể thưởng thức do lượng trứng kiến trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

  Xôi ngũ sắc Yên Bái được làm từ các nguyên liệu khá đặc biệt. Ngay từ cách lựa chọn nguyên liệu, người ta cũng phải chú ý thật kỹ càng, phải lựa chọn được loại gạo ngon thì xôi mới dẻo, thơm (gạo Tú Lệ; hạt to). Ngoài ra, để tạo màu cho xôi người ta dùng các loại lá rừng (lá cẩm…) hoặc củ nghệ, quả gấc (cơm tím; cơm đỏ; cơm đen; cơm cam; cơm vàng; cơm trắng). Hầu hết các địa điểm du lịch ở Yên Bái đều có món này để phục vụ du khách, có khác nhau cũng thường chỉ là nguyên liệut để tạo ra các loại màu.

  Đây là một món ăn nói chung là khá phổ biến đối với người dân vùng cao, cơm được nấu chín trong các ống tre, nứa bằng phương pháp nướng trên lửa. Tùy vào loại gạo sử dụng và các nguyên liệu trộn vào trong quá trình chuẩn bị mà cơm lam ở mỗi vùng sẽ có những hương vị khác nhau.

  Gà được những hộ dân kinh doanh homestay hay trang trại nuôi ngay trên những vùng đất xung quanh hồ. Thường chỉ khi có khách du lịch đặt thì người dân mới chuẩn bị. Thịt gà được nướng bằng cây màng tang, mùi nhựa thơm hăng hắc quyện với gừng, củ sả và mắc khén, mỡ chảy xuống lớp than đỏ rực cháy xèo xèo tạo thành một mùi thơm vô cùng quyến rũ với du khách.

  Gà là loại được nuôi thả quanh hồ. Sau khi thịt thì làm sạch, bỏ riêng nội tạng. Sau đó, chặt thịt gà ra nhiều miếng nhỏ đem ướp với măng chua (măng giang, măng bương càng muối lâu càng tốt) cùng với gia vị bóp ướp để từ 20-30 phút cho ngấm hương vị của măng cùng gia vị vào miếng thịt. Sau đó, cho vào nồi vần quanh bếp củi than khoảng 1-2 giờ. Khi thịt gà và măng đã chín nhừ, rắc thêm một chút hạt dổi nướng giã nhỏ.

  Nói đến hoa chuối rừng, người ta đã cảm nhận ngay cái thân quen, gần gũi mà mộc mạc, thứ quà của làng quê núi rừng Tây Bắc. Cách làm nộm hoa chuối cũng khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, chu đáo. Hoa chuối chọn lấy bẹ non, thái chỉ nhỏ như sợi miến. Để hoa chuối không bị thâm, sau khi thái ngâm luôn vào chậu nước có pha chút giấm. Những sợi hoa chuối ánh sắc tím ngâm mình trong nước cong tròn. Để món nộm hoa chuối được ngon hơn, người ta thường nộm hoa chuối với thịt tai lợn. Tai lợn sau khi làm sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ ngón tay để nộm cùng hoa chuối. Bước cuối cùng là trộn các loại gia vị.

  Cũng như các món nộm khác, nộm hoa chuối cần có thêm vừng lạc. Món nộm ngon phải có vị chua của chanh, chút ngọt của đường, hơi cay của ớt và tất nhiên không thể thiếu kinh giới, húng, mùi tàu. Các loại rau thơm sẽ làm cho món nộm có thêm màu xanh bắt mắt cạnh màu tím của hoa chuối, màu trắng của thịt, loáng thoáng màu đỏ tươi của ớt.

  Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối là cái giòn sần sật của hoa chuối với hương nồng của các loại rau thơm, chất cay cay của ớt và vị bùi của lạc rang… Tất cả gắn quyện như một bản nhạc đa âm sắc, thưởng thức một lần lại thòm thèm muốn ăn nữa.

  Hồ Thác Bà được nhắc đến là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Yên Bái. Đây cũng là nơi có trữ lượng thủy sản lớn đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh và người dân quanh vùng hồ Thác Bà. Thác Bà được ví là một vựa tôm tép và món mắm tép hồ Thác Bà cũng từ đó mà nổi tiếng nức vùng.

  Với diện tích trải dài từ huyện Yên Bình đến huyện Lục Yên, do vậy các xã nằm bên hồ có lợi thế về đánh bắt thủy sản trong đó có tép. Người dân ở các xã Vĩnh Kiên, Đại Đồng, Phúc An, Yên Thành, Xuân Lai, Mỹ Gia, Cảm Nhân, Tân Hương, Xuân Long, Minh Tiến, Vĩnh Lạc, Tân Lĩnh, Tân Lập, Phan Thanh… đã sớm nhận ra tiềm năng lớn này và họ đã tự chế biến cho mình món mắm tép đầy khoái khẩu với độ đạm cao.

  Với món mắm tép này có thể ăn kèm chuối xanh và thịt lợn luộc, khế cùng rau đinh lăng, hoặc có thể đem hấp vào cơm cùng với trứng gà sẽ được một món ăn ngon lành mà là lạ chẳng kém gì đặc sản.

  Yên Bình có giống bưởi Đại Minh ngon nổi tiếng. Từ xa xưa, bưởi này từng được gọi là bưởi tiến vua. Do đặc thù của khí hậu, thổ nhưỡng nên Bưởi Đại Minh trồng ở vùng đất này cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất so với các vùng đất khác.

  Cây bưởi Đại Minh thấp, lá tròn, dày, tán rộng. Quả có hình dẹt, nhẵn bóng, trọng lượng từ 0,6kg – 1,4kg, khi quả chín chuyển sang màu vàng, những quả ở cây bưởi già sẽ nhỏ nhẵn hơn, dễ phân biệt với loại bưởi khác. Bưởi Đại Minh ngon có tiếng, từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng quê này và là niềm tự hào của người dân Yên Bái. Khi bổ ra, bưởi có mùi thơm thoang thoảng, múi róc, mọng nước.

  Lịch trình du lịch Thác Bà

  Ngày 1: Hà Nội – Hồ Thác Bà

  Sáng xuất phát từ Hà Nội đi Tp Yên Bái. Khoảng trưa các bạn sẽ tới Tp Yên Bái, nếu muộn thì có thể ăn trưa trên đường trước khi tới Thác Bà.

  Tham quan nhà máy thủy điện Thác Bà, di chuyển tới homestay mà các bạn đã đặt phòng trước.

  Tối nghỉ ngơi, thưởng thức các đặc sản ở Thác Bà, một số món ăn ngon ở Yên Bái.

  Ngày 2: Thác Bà – Hà Nội

  Dậy sớm ngắm bình minh, ăn sáng, uống trà hoặc cafe. Sau đó thuê thuyền đi tam quan Hồ Thác Bà, đền Thác Bà, Thác Ông, động Thủy Tiên

  Trưa quay lại nhà sàn nghỉ ngơi ăn uống, làm thủ tục trả phòng rồi quay lại Hà Nội

  Tối có mặt Hà Nội kết thúc chuyến đi

  Hà Nội – Thác Bà – Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải

  Tiếp tục di chuyển đi thăm thủy điện Thác Bà, thuê thuyền dạo chơi lòng hồ thủy điện. Trưa dừng ăn uống thưởng thức cá nướng Thác Bà, có thể tìm các nhà hàng ven lòng hồ để đặt ăn.

  Khám phá Thị xã Nghĩa Lộ, tối nghỉ ngơi và thưởng thức đặc sản Nghĩa Lộ ở trong các bản du lịch cộng đồng.

  Ngày 2: Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải

  Sau khi ăn sáng xong từ Nghĩa Lộ đi Mù Cang Chải. Chặng đường khoảng 100km trên đoạn này vô cùng đẹp với những cánh đồng lúa trải dài vàng óng (nếu đi vào mùa lúa chín). Thăm Tú Lệ mua cốm và gạo nếp, lên đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc.

  Ăn trưa trên đèo ở nhà hàng Khau Phạ, ở đây có thể thưởng thức đặc sản cá hồi, cá tầm nuôi ngay trên đèo. Một trong những trang trại nuôi 2 loại cá này khá lớn của miền Bắc.

  Sang bên kia đèo sẽ là Mù Cang Chải, các bạn sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng cánh đồng Cao Phạ, ruộng bậc thang La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình… đây đều là những địa điểm thuộc danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải vô cùng đẹp mắt.

  Chiều tối đến Mù Cang Chải (thực ra chặng đường này không xa nhưng kiểu gì cũng dừng lại chơi bời chụp ảnh trên đương nên khả năng chiều tối mới về đến trung tâm thị trấn)

  Tối nghỉ ngơi ở thị trấn hoặc đặt homestay ở Mù Cang Chải, thưởng thức các món ăn ngon ở đây.

  Ngày 3: Mù Cang Chải – Hà Nội

  Ngày cuối dành toàn bộ thời gian để quay ngược về Hà Nội, đi theo đường Nghĩa Lộ quay ngược về QL32 đi Thanh Sơn – Thu Cúc để về Hà Nội.

  Tìm trên Google:

  • kinh nghiệm du lịch Hồ Thác Bà 2022
  • hồ thác bà tháng 11 có gì đẹp
  • du lịch thác bà tháng 11
  • review Hồ Thác Bà
  • hướng dẫn đi Hồ Thác Bà tự túc
  • ăn gì ở Hồ Thác Bà
  • phượt Hồ Thác Bà bằng xe máy
  • Hồ Thác Bà ở đâu
  • đường đi tới Hồ Thác Bà
  • chơi gì ở Hồ Thác Bà
  • đi Hồ Thác Bà mùa nào đẹp
  • địa điểm chụp ảnh đẹp Hồ Thác Bà
  • homestay giá rẻ Hồ Thác Bà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khu Du Lịch Temple Đà Nẵng Lại Lén Lút Qua Mặt Cơ Quan Chức Năng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Thiên, Vĩnh Phúc (Cập Nhật 11/2020)
 • Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Tham Quan Khu Du Lịch Sinh Thái Tây Đô Hậu Giang
 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Khu Du Lịch Tân Cảng Sài Gòn
 • Khu Du Lịch Tân Cảng
 • Yên Bái Xin Chỉ Định Nhà Đầu Tư Thực Hiện Khu Du Lịch Quốc Gia Hồ Thác Bà

  --- Bài mới hơn ---

 • Trải Nghiệm Du Lịch Tình Nguyện
 • Du Lịch Hồ Thác Bà
 • Du Lịch Trên Lòng Hồ Thủy Điện Hòa Bình
 • Du Lịch Team Building Hồ Tràm 2 Ngày 1 Đêm
 • Du Lịch Hồ Tràm 2 Ngày 1 Đêm (Cực Hot)
 • (BĐT) – UBND tỉnh Yên Bái vừa có Văn bản 1152/UBND-TH gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà. Theo đó, địa phương này đề nghị được chỉ định nhà đầu tư trong nước có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện Dự án.

  Theo UBND tỉnh Yên Bái, trọng tâm phát triển du lịch của Yên Bái được xác định là khu vực hồ Thác Bà, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia tại Quyết định số 1775/QĐ-TTg ngày 19/12/2018, với mục tiêu phát triển thành một trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của tỉnh Yên Bái cũng như vùng trung du và miền núi phía Bắc.

  Tại Văn bản số 400/TTg-CN ngày 7/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép tỉnh Yên Bái tổ chức lập, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà làm cơ sở để thu hút, triển khai các dự án đầu tư phát triển du lịch, phấn đấu đưa khu vực này chính thức trở thành khu du lịch quốc gia trong giai đoạn 2025 – 2030.

  Phát triển dịch vụ du lịch đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái xác định là một trong các chương trình trọng điểm phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh trong giai đoạn 2022 – 2025, trong đó trọng tâm là thu hút các nhà đầu tư khu vực ngoài Nhà nước thực hiện các dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn, đặc biệt là dự án đầu tư phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

  Để sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép tỉnh Yên Bái được lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư trong nước có đủ năng lực, kinh nghiệm trong phát triển các dự án đầu tư lĩnh vực du lịch để thực hiện Dự án Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà theo Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái (Cập Nhật 01/2021)
 • Bức Tranh Sơn Thủy Tại Hồ Phú Ninh Quảng Nam
 • Địa Chỉ Kinh Nghiệm Khu Du Lịch Sinh Thái Hồ Phú Ninh Quảng Nam
 • Du Lịch Hồ Phú Ninh Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Hồ Nam Trung Quốc Có Gì Đẹp? Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Nam Tự Túc
 • Khu Du Lịch Hồ Thác Bà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thác Bạc
 • Khu Du Lịch Thác Bạc
 • Du Lịch Sinh Thái Thác Bạc
 • Tour Du Lịch Thác Bản Giốc 3 Ngày 2 Đêm
 • Tour Du Lịch Thác Bản Giốc 4 Ngày 3 Đêm
 • Được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên núi” khu du lịch hồ Thác Bà với khung cảnh làn nước trong xanh, nên thơ và trữ tình đã hút hồn vào du khách ghé qua dù chỉ một lần.

  Cách Hà Nội 140km về phía Tây theo quốc lộ 2, trong lưu vực sông Chảy thuộc địa phận huyện Yên Bình và một phần huyện Lục Yên, Thác Bà là tên gọi hồ nước nhân tạo được khởi công xây dựng từ năm 1962 và hoàn thành năm 1970 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy tạo ra hồ nước phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Thác Bà.

  Vào thời điểm xây dựng, khu du lịch Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam và là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên của Việt Nam. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nguồn nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn nhận thêm nguồn nước từ hệ thống ngòi lớn như ngòi Hành, ngòi Cát…, làm tăng lượng phù sa và phong phú các loài sinh vật.

  Trước khi đắp đập làm hồ, trong khu vực hồ Thác Bà hiện nay đã từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phương gọi là “thác Ông” – “thác Bà”. Sau này khi hình thành hồ thủy điện, cả hai thác này đều bị vùi sâu trong lòng hồ. Để lưu danh những thác nước nổi tiếng gắn với niềm tin thánh tín của người dân địa phương nay chỉ còn trong ký ức, hồ đã được đặt tên “Thác Bà”. Tên “Thác Ông” cũng được đặt cho một cây cầu gần đó.

  Tùy thời gian mà các bạn có thể du lịch hồ Thác Bà kết hợp với những địa điểm du lịch khách ở Yên Bái, lúc này thời điểm thích hợp để đi hồ Thác Bà phụ thuộc vào các địa điểm bạn dự định đi cùng. Có thể khám phá hồ Thác Bà vào khoảng thời gian mùa hè, thời điểm này miền Bắc khá nóng nhưng ở những vùng hồ như Thác Bà hay Thung Nai nhiệt độ lại khá dễ chịu, mát mẻ do có sự điều hòa từ hồ nước. Các bạn chú ý chỉ cần tránh đi vào dịp mưa quá nhiều, những thời điểm này thường lượng nước đổ về hồ rất lớn nên đôi khi các tuyến du lịch đường thủy sẽ tạm dừng. Nếu thích du lịch tâm linh, lễ hội đền Thác Bà diễn ra vào ngày 8-9 tháng Giêng hàng năm.

  Là một hồ nước mênh mông với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi cao của vùng Tây Bắc. Trong lòng hồ có đến 1.334 đồi đảo lớn, nhỏ tạo thành nhiều hang động và cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Trong hệ thống hang động trên hồ Thác Bà, phải kể đến động Thủy Tiên. Nằm sâu trong lòng núi khoảng 100m, với những nhũ đá lấp lánh khi được chiếu sáng tạo ra muôn hình vạn trạng trong đó có hình chín nàng tiên mỗi người một vẻ gắn với truyền thuyết tình yêu ly kỳ hấp dẫn.. Thăm động và thưởng ngoạn những kiệt tác của tự nhiên với hệ thống nhũ đá đa màu sắc, với hệ thống hang động gắn với truyền thuyết ly kỳ.

  Núi Cao Biền là dãy núi lớn và dài nhất của thắng cảnh khu du lịch hồ Thác Bà. Những buổi sáng sớm hay buổi chiều mùa hè, những đêm trăng thu, du khách leo lên đính núi phóng tầm mắt ngắm cảnh hồ bao la, mênh mông trong màn sương với vẻ đẹp lung linh huyền ảo; càng ngắm càng đắm càng say.

  Khu vực làng ven hồ vẫn giữ được nét những hoang sơ cùng bản sắc văn hóa của từng dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… Tại đây cũng diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc như: Lễ hội mừng cơm mới của người Tày tổ chức vào ngày 9-10 âm lịch khi tiết trời sang thu, mùa thu hoạch lúa nếp đến, mùi thơm lan tỏa khắp bản làng.

  Trong đêm trăng sáng, lễ hội tưng bừng, trai gái hẹn hò nhau cùng giã cốm, rồi từng cặp nhảy múa với trang phục rất độc đáo. Du khách sẽ thấy được chất trữ tình trong những làn điệu dân ca, dân vũ đậm chất núi rừng Tây Bắc. Lễ Tết nhảy của dân tộc Dao với các điệu múa miêu tả cuộc sống của cộng đồng, như cấy lúa, làm nương… với hình thức mang đậm nét dân gian độc đáo.

  Hồ Thác Bà nổi tiếng là nơi cung cấp nguồn sản lượng thủy sản hàng nghìn tấn mỗi năm, hành trình khám phá khu du lịch hồ Thác Bà các bạn không thể bỏ qua món ngon được chế biến từ các loại cá. Những con cá tươi với đủ các loại cân nặng để lựa chọn được người dân đánh bắt hàng ngày ngay trên lòng hồ qua bàn tay chế biến của người dân bản địa đã tạo thành những hương vị rất riêng cho du lịch hồ Thác Bà. Ngoài ra còn các món ăn đặc sản Yên Bái như tôm hồ Thác Bà, nem trứng kiến, xôi ngũ sắc, cơm lam, gà đồi nướng, thịt gà nấu măng chua, mắm tép, thịt trâu gác bếp,…

  Đứng trên những ngôi nhà sàn của đồng bào nơi đây, hướng ra mặt hồ Thác Bà, đón những cơn gió trong lành, ngắm nhìn những đảo cây in bóng nước hồ Thác để cảm nhận cuộc sống nơi đây yên bình thấy lạ.

  Oanh Kim ( tổng hợp) – chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Gợi Ý Du Lịch Tết 2022 Từ Hà Nội Đi Ngay Kẻo Lỡ
 • ‘san Phẳng’ Các Điểm Du Lịch Tết Dương Từ Hà Nội Với 3 Triệu Đồng!
 • Top 8 Điểm Du Lịch Tết 2022 Từ Hà Nội Dành Riêng Cho Bạn!
 • Tour Du Lịch Tết Núi Bà Đen Thiên Hậu Gần Sài Gòn 1 Ngày 600.000₫
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Tết Ở Sài Gòn
 • Yên Bái Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Yên Bái: Giàu Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Du Lịch Thể Thao: Tiềm Năng Phát Triển Của Việt Nam
 • Du Lịch Bến Tre Phát Triển Chưa Tương Xứng Tiềm Năng
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Bến Tre
 • Là tỉnh miền núi, Yên Bái có tiềm năng du lịch lớn bởi nhiều cảnh đẹp thiên nhiên với nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Dao, Nùng. Làm thế nào để đánh thức tiềm năng du lịch này?

  Mấy năm gần đây, TP Yên Bái phát triển khá mạnh với dáng vẻ của một đô thị miền núi. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên từ khu trung tâm bằng phẳng lên cả trên sườn núi cao. Những con đường nhựa phẳng phiu uốn lượn, hai bên đường là những cửa hàng cửa hiệu bán đủ các mặt hàng công nghiệp và hàng nông, lâm sản của núi rừng. Ban đêm cả thành phố rực rỡ trong ánh điện, những ngọn đèn cao áp lấp lóa trong các lùm cây trên lưng chừng núi.

  Mạng lưới du lịch của Yên Bái có thể hình dung những tuyến chính: Từ TP Yên Bái đi gần 20 km là đến hồ Thác Bà. Ðây là hồ nhân tạo của Nhà máy thủy điện Thác Bà. Trên diện tích hàng nghìn ha, những ngọn núi ngâm mình trong nước mênh mông, tạo thành khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong quần thể hồ Thác Bà từ Yên Bình đến Lục Yên đã phát hiện hàng chục hang động đẹp, trong đó có hang Hùm, sức chứa hàng nghìn người và chính nơi đây đã tìm thấy dấu tích của người Việt cổ. Rồi các động Thủy Tiên, Xuân Long với nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng rất đẹp gắn với nhiều câu chuyện huyền thoại hấp dẫn. Những dãy núi quanh bờ cũng có sự tích ly kỳ cùng nhiều đền chùa, miếu mạo. Cảnh quan và không khí nơi đây rất thuận lợi cho loại hình du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Từ TP Yên Bái đi về phía tây gần 80 km đến cánh đồng Mường Lò rộng mênh mông bát ngát cho đến tận chân dãy núi trùng điệp xa xa, mùa lúa vàng tạo thành một bức tranh hoành tráng đầy thi vị. Vượt qua cánh đồng là đến thị xã Nghĩa Lộ, bên cạnh những dãy phố hiện đại, thị xã vẫn giữ được nhiều nhà cổ của đồng bào dân tộc Thái cùng những khung dệt thổ cẩm vang lên lách cách. Nhiều bản vẫn giữ được bản sắc gốc của người Thái từ cách ăn, mặc, sinh hoạt đến việc cưới xin, ma chay, tế lễ…

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn nơi đây cùng với Hội An để xây dựng thị xã văn hóa. Chị Lò Thị Huân, cán bộ phụ trách văn hóa thị xã cho biết: “Nghĩa Lộ là một trong những nơi giữ được nhiều nhất nét văn hóa cổ của đồng bào dân tộc Thái”. Vừa qua, ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được công nhận là thắng cảnh quốc gia. Vùng chè san tuyết Suối Giàng ở đây cũng rất độc đáo với những cây chè cổ thụ, có cây hàng trăm năm tuổi, thật thú vị khi thấy các cô gái đeo gùi trèo lên các cành cây để hái chè. Chè san tuyết như ngậm lại tinh khí của trời đất, cho nên có hương vị đậm đà, tinh khiết. Chè Suối Giàng đã có thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

  Chỉ phác qua con đường du lịch trong tỉnh Yên Bái có thể thấy những điểm đến đầy tiềm năng, nhưng cho đến nay, du lịch Yên Bái chưa phát triển, số lượng du khách đến Yên Bái còn quá ít so với tiềm năng. Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Xuân Lộc cho biết: “Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm việc phát triển du lịch để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tỉnh có nhiều tiềm năng nhưng phải đầu tư mới khai thác được tiềm năng ấy. Cho nên, phải có chiến lược phát triển du lịch lâu dài không thể ngay một lúc làm được mà phải có bước đi thích hợp. Yên Bái cần nhanh chóng khắc phục tình trạng thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài còn nhiều hạn chế, đạt mức thấp, chuyển biến chậm. Chưa khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Dự án đầu tư đăng ký nhiều, vốn lớn nhưng thực hiện và giải ngân còn chậm. Ðầu tư cho lĩnh vực dịch vụ du lịch chưa thỏa đáng.

  Trong quá trình đầu tư cho du lịch, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến đặc trưng của điểm du lịch, phải khai thác thật tốt nét độc đáo của địa phương như cảnh đẹp thiên nhiên, bản sắc văn hóa vì mục đích của du khách là tìm đến vùng đất mới lạ, khám phá những nét riêng hấp dẫn”. Rõ ràng để đánh thức tiềm năng, khai thác thế mạnh du lịch, Yên Bái cần đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực này. Trước hết, đầu tư giao thông để du khách đến các điểm du lịch nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, xóa đi mặc cảm đường miền núi khó đi, trắc trở dễ xảy ra tai nạn. Sắp tới có con đường cao tốc từ Lào Cai qua Yên Bái đi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh là cơ hội tốt để du khách đến Yên Bái. Ở các khu du lịch phải dần dần hình thành khâu dịch vụ mang tính chuyên nghiệp như nhà hàng, khách sạn, nơi vui chơi giải trí, các sản phẩm văn hóa – du lịch mang tính đặc trưng của địa phương.

  Rất mừng là cơ cấu kinh tế của Yên Bái tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng nông, lâm nghiệp 35,05%, công nghiệp 34,9%, dịch vụ 33,02%. Bảo tồn cảnh đẹp thiên nhiên và bản sắc văn hóa của các dân tộc, Nghĩa Lộ đã kiên quyết dỡ bỏ những ngôi nhà mới xây trên cánh đồng Mường Lò, giữ lại những ngôi nhà Thái cổ trong quá trình xây dựng đô thị, phát triển nghề thổ cẩm, giữ gìn phong tục tập quán, các lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số… Ðó là những việc làm cần phát huy và nhân rộng. Trong quá trình thực hiện chiến lược du lịch thì việc quy hoạch các điểm du lịch là rất quan trọng bởi vì, có khoanh vùng du lịch mới bảo vệ được tiềm năng của nó, tránh tình trạng xây dựng bừa bãi, phá bỏ vốn văn hóa quý báu được lưu giữ từ lâu đời.

  Ðể thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế cho du lịch Yên Bái, ngoài chính sách ưu đãi của tỉnh còn rất cần sự quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương. Cảnh đẹp thiên nhiên, cuộc sống con người, bản sắc văn hóa của những vùng đất nổi tiếng ở Yên Bái cần được quảng bá rộng rãi. Tổ chức những sự kiện văn hóa du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Yên Bái nằm trong Chương trình du lịch về cội nguồn là dịp quảng bá hình ảnh của mình đồng thời liên kết với Phú Thọ, Lào Cai để xây dựng những tua du lịch đa dạng, phong phú. Ðầu tư tốt, nhất định Yên Bái sẽ đánh thức được tiềm năng du lịch trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “home Stay” Dịch Vụ Tiềm Năng Ngành Du Lịch Yên Bái
 • Tiềm Năng Du Lịch Vĩnh Phúc
 • Du Lịch Phú Thọ Phát Huy Lợi Thế Và Tiềm Năng
 • Định Hướng Thu Hút Và Tiềm Năng Đầu Tư Vào Tỉnh Ninh Thuận
 • Kiên Giang Tăng Cường Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch