Khu Du Lịch Đền Hùng Được Công Nhận Là Khu Du Lịch Quốc Gia

--- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Sinh Thái Long Phước
 • Tour Học Sinh Công Viên Đền Hùng
 • Dự Án Golden Peak Resort & Spa Cam Ranh
 • Công Ty Tnhh Du Lịch Đông Hải
 • Mô Hình Du Lịch Sinh Thái Kết Hợp Với Ao Nuôi Cá
 • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là khu du lịch quốc gia thứ 6 của Việt Nam.

  Theo Quyết định, Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng có diện tích 11.350,74ha, gồm diện tích Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tích hợp cùng toàn bộ diện tích tự nhiên của thành phố Việt Trì (diện tích thành phố Việt Trì là 11.175ha; diện tích Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là 845ha, trong đó có 669,26 ha nằm trong diện tích thành phố Việt Trì, 41,24ha thuộc xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao và 134,5ha thuộc xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh).

  Ranh giới Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng được xác định như sau: Phía Bắc giáp thị trấn Phong Châu và xã Bình Phú, huyện Phù Ninh; phía Đông giáp Sông Lô và xã Bình Phú, huyện Phù Ninh; phía Nam giáp Sông Hồng; phía Tây giáp xã Thạch Sơn và thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao.

  Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng.

  Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng là điểm đến nổi bật và quan trọng nhất của du lịch Phú Thọ. Lượng khách du lịch đến tham quan và tham dự Lễ hội Đền Hùng chiếm khoảng 85 – 90% tổng lượt khách đến tỉnh Phú Thọ, doanh thu du lịch chiếm khoảng 82% tổng doanh thu du lịch – dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

  Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một điểm đến linh thiêng đặc biệt. Hàng năm cứ vào dịp mùng 10 tháng 3 Âm lịch, đông đảo du khách từ khắp mọi miền đất nước lại hành hương về Đền Hùng để tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên. Khu di tích lịch sử Đền Hùng bao gồm 4 điểm tham quan chính là Đền thờ các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim, Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn và Bảo tàng Hùng Vương trên đồi Công Quán.

  Theo Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đến năm 2025, Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc và là điểm du lịch về với cội nguồn dân tộc. Các sản phẩm du lịch dựa trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững.

  Việc công nhận Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng là cơ hội để thành phố Việt Trì tiếp tục phấn đấu hoàn thiện nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch toàn diện, đồng thời đảm nhiệm vai trò du lịch là hạt nhân, trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ của vùng. Đồng thời quảng bá mạnh mẽ hơn nữa đến đồng bào và du khách quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

  Hiện cả nước đã có 6 địa điểm được công nhận là khu du lịch quốc gia gồm: Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng), khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai), Khu du lịch quốc gia Núi Sam (An Giang), khu du lịch quốc gia Trà Cổ (Quảng Ninh), hu du lịch quốc gia Mũi Né (Bình Thuận) và Khu du lịch quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ)./.

  Theo dangcongsan.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Xanh Đà Nẵng – “Đà Lạt Thu Nhỏ” Giữa Lòng Thành Phố
 • Khu Biệt Thự Đảo Xanh: Vị Trí Vàng Cho Cuộc Sống Sang
 • Đồng Trường Ở Đồng Nai 2022
 • Khu Du Lịch Đảo Ngọc Xanh, Khu Du Lịch Đảo Ngọc Xanh Phú Thọ, Đảo Ngọc Xanh Phú Thọ, Đảo Ngọc Xanh, Khu Du Lich Dao Ngoc Xanh, Khu Du Lich Dao Ngoc Xanh Phu Tho, Dao Ngoc Xanh Phu Tho, Dao Ngoc Xanh
 • Khám Phá Những Điểm Vui Chơi Tại Thành Phố Yên Bái
 • Thiên Nhiên Là Gì? Các Vườn Quốc Gia Ở Và Mục Đích Của Các Khu Bảo Tồn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thuận Lợi Về Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Việt Nam
 • Du Lịch Thiền, Thế Mạnh Chưa Được Khai Thác Ở Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà Tự Túc Ngày Cuối Tuần
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà Từ A Đến Z
 • Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà
 • Theo định nghĩa của bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì thiên nhiên hay còn được gọi là tự nhiên, thế giới vật chất vũ trụ…tiếng Anh được gọi là nature. Nó bao gồm tất cả các dạng vật chất và năng lượng tồn tại từ cấp độ bé là hạt nguyên tử đến cấp độ to lớn như ngôi sao, thiên hà, ngân hà…

  Vai trò của thiên nhiên?

  Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống tự nhiên

  Có thể nói, thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống, cũng là nơi kết thúc của sự sống. Ví dụ, khi một vùng nào đó phải chịu thiên tai, bão lụt thì hàng trăm, hàng ngàn sự sống bị hủy diệt, môi trường sống bị tàn phá nặng nề, đó chính là kết thúc của sự sống.

  Tuy nhiên, điều đó không phải là chấm hết, khi cơn bão qua đi, từ những thân cây đổ sẽ mọc nên những mầm cây mới. Nguồn phù sa chảy về sẽ cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển, cây cỏ phát triển sẽ thu hút các loài động vật ăn cỏ, động vật gặm nhấm di chuyển về. Số lượng động vật ăn cỏ đông thì các loại động vật ăn thịt cũng kéo nhau di chuyển về, tạo nên một sự cân bằng trong sinh thái.

  Đây chính là vai trò đầu tiên của thiên nhiên, đó chính là tạo ra sự sống và giúp cân bằng hệ sinh thái.

  Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống của con người

  Thiên nhiên là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình.

  Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người. Ví dụ như chủng người sống ở khu vực Đông Á, nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm, đồng bằng nhiều, nguồn nước nhiều thì họ sẽ định cư dọc các con sống lớn, nơi phát triển được nghề lúa nước.

  Ngược lại, đối với người da trắng sống ở khu vực châu Âu, nơi khí hậu ôn đới mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm thấp thì họ phải trồng các loại cây thực phẩm là lúa mì, để thích ứng được với khí hậu nơi đây.

  Thiên nhiên cũng cung cấp cho chúng ta lượng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn như nguồn nước, nguồn khoáng sản, nguồn hải sản, lâm sản… Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

  Tuy nhiên, các hoạt động sinh sống và khai thác của con người ở một số vùng hiện nay đang phá hủy thiên nhiên và môi trường tự nhiên, do đó cần chung tay để giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

  Các dạng tài nguyên thiên nhiên

  Phân loại tài nguyên thiên thiên dựa theo bản chất

  Các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được phân loại ra làm 6 loại chính là:

  • Tài nguyên đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất để sản xuất công nghiệp(như làm gạch, làm gốm…)
  • Tài nguyên rừng: gồm động vật, thực vật, lâm sản, địa điểm du lịch…
  • Tài nguyên nước ngọt: nước uống, nước sản xuất, thủy sản nước ngọt, các loài thực vật thủy sinh, năng lượng thủy điện…
  • Tài nguyên gió: sức gió, vận tải…
  • Tài nguyên biển: hải sản, muối, thực vật thủy sinh, địa điểm du lịch…
  • Tài nguyên khoáng sản: than đá, quặng, đá vôi, dầu khí…

  Phân loại tài nguyên thiên nhiên dựa theo khả năng tái tạo

  Nếu dựa theo khả năng tái tạo, tài nguyên thiên nhiên được chia thành 3 loại chính là:

  Là các loại tài nguyên mà tự bản thân nó có thể duy trì, bổ sung thêm được như nước ngọt, đất đai, động thực vật… Tuy nhiên, với việc khai thác và sử dụng quá mức như ngày nay thì nhiều loại tài nguyên thiên nhiên không có khả năng hồi phục được nữa.

  Tài nguyên tái tạo được

  Đây là những nguồn tài nguyên được biến đổi qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên. Các loại tài nhiên này một khi đã sử dụng hết thì không còn khả năng tái tạo được nữa ví dụ như khoáng sản, các loại than đá, quặng đồng, chì, sắt, nhôm, đá vôi…

  Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được

  Là nguồn tài nguyên từ tự nhiên không bị cạn kiệt như ánh sáng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển… Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, họ đã dần dần thay thế dần cách hoạt động sản xuất sử dụng tài nguyên năng lượng vĩnh cửu thay vì tài nguyên hóa thạch.

  Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

  Thực trạng nguồn tài nguyên ở nước ta hiện nay

  Cũng giống với nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam đang dần bị thu hẹp và cạn kiệt dần. Thủ phạm đứng sau các vấn đề này lại chính là con người.

  Theo các số liệu thống kê thì diện tích rừng đang bị thu hẹp từng ngày, từng giờ do các hoạt động khai thác trái phép. Diện tích rừng thu hẹp khiến cho động thực vật mất đi môi trường sống, đẩy chúng dần đến nguy cơ bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

  Nguồn nước bị ô nhiễm khiến nhu cầu nước sạch cũng càng trở lên cấp bách. Khoáng sản bị khai thác cạn kiệt, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, sông ngòi ao hồ và tính trạng hoang mạc hóa ngày càng tăng cao.

  Từ chính điều này đòi hỏi chúng ta phải có ý thức trong việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên hơn nữa, không chỉ tốt cho cuộc sống của mình mà còn cho các thế hệ con cháu sau này nữa.

  Một số vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Vườn quốc gia U Minh Thượng

  Nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 65 km về phía Tây Nam và được nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên của U Minh Thượng lên thành Vườn quốc gia U Minh Thượng được thành lập vào ngày 14 tháng 1 năm 2002 với khoảng 21.122 ha thuộc diện tích tại các xã như An Minh, Minh Thuận Bắc (huyện U Minh Thượng – tỉnh Kiên Giang), bao gồm 8.053 ha vùng lõi (trong đó 7838 ha là khu bảo vệ nghiêm ngặt, 200 ha là khu vực kết hợp phục hồi sinh thái và bảo tồn di tích lịch sử, 15 ha là phân khu hành chính) và 13.069 ha vùng đệm.

  U Minh Thượng sở hữu đa dạng sinh học nhất về các loài hoa ở đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh sự phát triển của cây tràm, còn có hơn 254 loài thuộc 84 họ, với nhiều loài đặc hữu như phong lan đất, bèo nhọn, cây dương xỉ… Theo dữ liệu khảo sát từ kiểm kê rừng năm 1995, Khu bảo tồn sinh học U Minh Thượng sở hữu tới 8.053 ha rừng nguyên sinh, trong đó có 3.000 ha rừng nguyên sinh được hình thành từ khoảng 6.000 năm trước với độ dày từ 0,3 – 1,5 m

  Hệ động vật cũng rất phong phú với 32 loài thuộc 10 họ, 7 chi trong đó có 7 loài dơi, 10 loài được liệt kê trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới như rái cá mũi lông, mèo cá, cầy vòi hương, sóc Finlayson, tê tê Java (Sunda); 188 loài chim thuộc 39 họ và 12 chi chiếm 16,6% so với 828 loài được ghi nhận ở Việt Nam, trong đó có 12 loài có giá trị bảo tồn, 8 loài đang bị đe dọa trên toàn cầu như bồ nông chân xám, chim già sói, cò quắm đầu đen, chim thợ dệt, diều cá đầu xám, đại bàng đen; 54 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 8 loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam như trăn gấm, rắn cạp nong, rắn hổ mang, rắn hổ chuột, tắc kè,..; 34 loài cá, trong đó, hai loài được gọi là: cá trê trắng và cá thác lác được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam, các loài tiêu biểu khác như cá lóc, cá lóc khổng lồ, cá rô, cá thòi lòi,…

  Vào ngày 27 tháng 10 năm 2006, trong phiên họp thứ 19 được tổ chức tại Paris, UNESCO đã công nhận Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang bao gồm ranh giới biển và đảo là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 ở Việt Nam được UNESCO công nhận cho đến hiện tại mà còn là khu dự trữ lớn thứ hai trong tổng số 8 Khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam, sau Khu dự trữ sinh quyển ở phía Tây tỉnh Nghệ An.

  Theo ông Hương H. Lê – Giám đốc ban quản lý Vườn quốc gia U Minh Thượng, kết quả khảo sát khoa học trong thời gian gần đây cho thấy hệ sinh thái rừng Cajuput trên vùng đất than bùn trong công viên có tầm quan trọng đặc biệt, cung cấp cả sự nuôi dưỡng và nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật hoang dã, khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc cân bằng sinh thái, điều hòa dòng chảy, duy trì mức khí hậu toàn cầu, chất lượng nước và cả quá trình hình thành đất đá

  Trong những năm gần đây, tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực rất nhiều trong việc thực hiện quá trình bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên ở vùng đất than bùn, đảm bảo sự tự nhiên, hoang dã và toàn vẹn của hệ thống sinh thái, sự đa dạng và giá trị nổi bật của dân số ở Vườn quốc gia Thượng U Minh, đạt được. tất cả các tiêu chí để trở thành một công viên di sản ASEAN. Năm 2012, Công viên quốc gia Thượng U Minh đã được công nhận là Công viên di sản ASEAN đầu tiên trên vùng đất than bùn của khu vực Đông Nam Á.

  Trong suốt thời gian qua, chính quyền Kiên Giang đã nỗ lực nhiều trong cách tiếp cận dự trữ và khôi phục tài nguyên thiên nhiên, giữ trạng thái tự nhiên, hoang dã của hệ sinh thái; sự đa dạng và cân bằng trong rừng. Nhờ cố gắng đáp ứng các yêu cầu của ASEAN, vào năm 2012, Thượng U Minh đã được trao danh hiệu là vườn di sản ASEAN cho loại bùn than độc đáo.

  Với những thành tựu và thành công trong công tác bảo tồn và cải thiện các giá trị “xanh” của vườn quốc gia U Minh Thượng đã đạt 5 trong tổng số 9 tiêu chí của Công ước Ramsar – một cam kết quốc tế được thực hiện để bảo tồn, sử dụng rừng ngập mặn một cách hiệu quả nhất với mục đích ngăn chặn cuộc xâm lấn vào các khu vực rừng ngập mặn cũng như sự mất mát của chúng ở hiện tại và cả trong tương lai. Vào tháng 8 năm 2022, Ban Thư ký Công ước Ramsar đã công nhận Vườn quốc gia Thượng U Minh và Khu bảo tồn đầm lầy Láng Sen (tỉnh Long An) là Địa điểm Ramsar thứ 6 và thứ 7 của Việt Nam, và thứ 2.226 và 2.227 trên thế giới

  Là vùng đất của môi trường sinh thái đặc biệt với nhiều di tích khảo cổ, di tích lịch sử, cũng như được mô tả bởi nhiều nhà văn lớn của miền Nam như Sơn Nam, Đoàn Giây trong các tác phẩm thú vị mang đậm nét mộc mạc, sau đó các nhà làm phim cũng chọn nơi này. là bối cảnh cho các bộ phim như Bên cạnh sông Trẹm,… không có gì lạ khiến cho Vườn quốc gia U Minh Thượng lại trở thành một điểm đến ưa thích của du khách và các nhà nghiên cứu.

  Trên đường trở về bến tàu, du khách sẽ bắt gặp hồ Hoa Mai – một đầm lầy được tuôn ra dưới dạng một bông hoa với năm cánh hoa, bề mặt của nó được bao phủ bởi dương xỉ xinh đẹp như tấm thảm trải dài, và nó cũng là trung tâm du lịch của Vườn quốc gia U Minh Thượng. Du khách có thể thư giãn và giải trí bằng cách đạp thuyền thiên nga trên hồ, mang cần câu đi vòng quanh hồ để trải nghiệm như một ngư dân thực sự, hoặc thuê một chiếc thuyền để chèo dọc theo kênh rạch đầy hoa lily , xem xét một vị trí tuyệt vời để thả xuống thu hút

  Nằm bên cạnh hồ Hoa Mai, những ngôi nhà trên khu nhà sàn dành cho ẩm thực là một điểm đến cực kỳ thú vị, nơi du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc sản mang hương vị mộc mạc nhưng đậm đà của U Minh

  Hiện tại ở vườn quốc gia U Minh Thượng đã có nhiều nơi để cho du khách dừng chân – khách có thể chọn ở lại qua đêm tại nhà nghỉ ở làng Công Su (xã An Minh Bắc – huyện U Minh Thượng) hoặc trong một nhà nghỉ khá lãng mạn ở trung tâm Rừng tràm ở Hương Trâm tour du lịch vườn

  Vườn quốc gia Hoàng Liên

  Trước năm 1996 đến năm 2002, vườn quốc gia Hoàng Liên có tên là khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa. Đến ngày 12 tháng 7 năm 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa được chuyển đổi thành vườn quốc gia Hoàng Liên theo quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  Vườn quốc gia Hoàng Liên nằm có vị trí nằm trọn trọng các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ thuộc huyện Sa Pa, các xã Mường Khoa, Thân Thuộc huyện Than Uyên và 2 xã thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Phía Tây Bắc của vườn quốc gia tiếp giáp với dãy núi Hoàng Liên, diện tích rơi vào khoảngg 29.845 ha. Nơi đây có đặc trưng bởi hệ sinh thái rừng á nhiệt đời núi cao, có nhiều loại động thực vật quý hiếm, trong đó tồn tại nhiều loài động thực vật đặc hữu.

  Do nằm ở vị trí cao, có nhiệt độ khí hậu khá ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm không vượt quá 20 độ, nên thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi đây một hệ sinh thái động thực vật rất phong phú.

  Theo ước tính của các nhà khoa học, ở vườn quốc gia Hoàng Liên tồn tại hơn 2.024 loài thực vật khác nhau, thuộc hơn 200 họ cây. Trong số đó, sách đỏ Việt Nam ghi nhận 133 loài với 16 loài thuộc nhóm có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới như bách xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, đinh tùng, dẻ tùng…

  Đặc điểm địa lý

  Với phân loại mức độ quý hiếm, 133 loài thực vật này được phân loại theo mức độ:

  Đặc biệt có 16 loài thuộc cấp KK chưa được xếp hạng tại Việt Nam.

  Đặc điểm sinh thái

  Tại vườn quốc gia Hoàng Liên còn tìm thấy nhiều loài thực vật được sử dụng làm dược liệu như thiên niên kiện, đương quy, thục địa, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả…, nấm cổ linh chi và 3 loại cây đặc biệt quý hiếm là bách xanh còn khoảng 11 cây, thông đỏ còn 3 cây và vân sam Hoàng Liên còn một cây. Hiện Quỹ quốc tế và bảo vệ thiên nhiên và chương trình Đông Dương đang tìm biện pháp nhân giống 3 loại cây trên để tránh nguy cơ bị tuyệt chủng.

  Trong 555 loài động vật có:

  Trong số loài động vật có những loài động vật đang trong có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Như các loài linh trưởng có vượn đen, hồng hoàng, cheo cheo, vooc bạc má, lưỡng cư có ếch gai vô cùng quý hiếm và bò sát thì có loài rùa lá. Rất nhiều loại rùa, rắn và kì đà ở đây cũng bị săn bắn và khai thác có nguy cơ bị tuyệt chủng.

  • Đỉnh Phan xi păng, với độ cao 3.143 m, được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương.
  • Đèo Ô Quy Hồ nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, đây là một kì quan của thiên nhiên với núi non cao chót vót trùng trùng, điệp điệp, mây trắng dưới chân lượn lờ, cho cảm giác như là nơi tiên cảnh, chính vì thế mà nơi đây còn có tên là Cổng trời. Đèo ô quy hồ còn gắn liền với sự tính về tình yêu đẹp nhưng bất hạnh của nàng tiên nữ thứ 7 con của trời và người con trai cả của thần núi.
  • Cốc San, nơi có hệ thống thác nước hùng vĩ và nhiều hang động nối liền nhau.
  • Thác Bạc, chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của thiên nhiên cùng trang trại nuôi cá hồi nước lạnh duy nhất tại miền Bắc Việt Nam.

  Ngoài các địa điểm thiên nhiên trên còn rất nhiều địa điểm du lịch nhân tạo mà bạn không thể bỏ qua khi đến với SaPa như bản Cát Cát, thung lũng Hoa Hồng, thung lũng Mường Hoa, nhà thờ đá, bản Tả Phìn, Tả van…

  Tuy nhiên, có một vấn nạn là để phát triển du lịch và các đặc sản miền núi, người dân tại nơi đây đang chặt phá rừng rất nhiều mà không quan tâm đến việc trồng rừng hay bảo tồn nhiên nhiên.

  Do hoạt động khai thác du lịch, khai thác lâm thổ sản địa phương nên diện tích rừng của vườn quốc gia đang bị tàn phá nghiêm trọng. Theo thống kê của ủy ban nhân dân huyện SaPa cho biết, diện tích rừng nguyên sinh đang bị giảm xuống một cách chóng mặt với ước tính còn khoảng 30%. Tốc độ suy giảm rừng nhanh đang đe dọa đến sự tồn tại và phát triển của một số loài động thực vật quý hiếm cần được bảo tồn.

  Vấn đề khách du lịch hạ trại, đốt lửa, chặt cây, tỉa cành, và xả rác bừa bãi, khiến vườn quốc gia dần biến thành một bãi rác khổng lồ. Để bảo vệ và phát triển rừng, ban quản lý vườn quốc gia Hoàng Liên đã kí cam kết với các hộ dân trong việc bảo vệ rừng và thú rừng. Hoạt động này được thực hiện từ năm 2003 cho tới nay và số diện tích rừng cũng như số hộ dân tham gia ngày càng tăng cao.

  Đặc điểm du lịch

  Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

  Vườn quốc gia mũi Cà Mau được phát triển vào năm 2003, trong đó diện tích tổng tự nhiên của vườn là gần 42000 hecta. Vườn quốc gia nằm trên địa bàn giao giữa 2 vùng huyện Nam Căn và huyện Ngọc Hiển. Vườn được phát triển và thành lập theo quyết định của chính phủ số 142/2003/QĐ – TTG được phê duyệt và thông qua vào ngày 14 tháng 7 năm 2003 dựa trên việc nâng cấp lại khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi, vốn đã được phê duyệt từ năm 1986.

  Tổng diện tích đất của vườn quốc gia mũi Cà Mau là vào khoảng 41,862 hecta, trong đó:

  • Có khoảng 15,262 hecta là diện tích vùng đất liền.
  • Còn lại 26,600 hecta là diện tích vùng ven biển tiếp xúc với đất liền.

  Hiện nay, theo như thống kê thì vườn quốc gia mũi Cà Mau có số lượng động thực vật sinh sống như sau:

  • Có khoảng 28 cho đến 32 loài cây ngập mặn đang sinh sống.
  • Có khoảng 26 loài thú, 93 loài chim, 43 loài động vật bò sát, 139 loài cá khác nhau, với 9 loài lưỡng cư, 49 loài sinh vật phù du, và còn nhiều loài nước mà đã được công nhận và thống kê trong sách đỏ của Việt Nam và cả trên thế giới.
  • Hàng năm hệ động thực vật của vườn quốc gia mũi Cà Mau lại càng thêm phong phú. Bởi vì do hệ thống sống và kênh rạch chằng chịt ở bên trong vườn quốc gia đã giúp mang phù sa bồi đắp đất và mở rộng diện tích cho vườn.

  Khi nói tới vườn quốc gia mũi Cà Mau, không thể không nhắc tới các chức năng hoạt động chính của vườn, bao gồm các chức năng:

  • Bảo vệ tuyệt đối sự đa dạng sinh học của các loài động thực vật đang sinh sống tại nơi đây. Bao gồm các loài cây ngập mặn, các loài động vật cư trú, cung cấp thức ăn và các chất dinh dưỡng cho các loài thủy sản,….
  • Giúp bảo vệ và củng cố thêm năng lực quốc phòng và bảo vệ tình hình an ninh trật tự và chính trị văn hóa tại nơi cực nam của tổ quốc.
  • Cuối cùng, vườn quốc gia mũi Cà Mau giúp phục vụ cho những hoạt động du lịch của người dân trong nước và quốc tế. Phát triển các mô hình nhằm bảo tồn đa dạng sinh học cũng như giữ vững được giá trị của vùng sinh thái ngập nước. Từ đó giúp đời sống của người dân được cải thiện tốt hơn.

  Thống kê về đa dạng sinh học của Vườn quốc gia mũi Cà Mau

  Mục đích của các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Các khu bảo tồn thiên nhiên là những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt bởi pháp luật và chỉ được sử dụng để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học, đào tác các chuyên gia quan trắc môi trường. Ngoài ra, nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ các các quần thể, hệ sinh thái được ổn định không bị biến đổi, nhiễu loạn. Có thể tóm tắt được những mục đích chính của các khu bảo tồn ở Việt Nam đó là:

  • Bảo vệ các khu vực hoang dã
  • Giữ gìn sự đa dạng về nguồn gen
  • Phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo các chuyên gia
  • Kết hợp sử dụng để giáo dục, du lịch, giải trí
  • Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và văn hóa
  • Duy trì nguồn tài nguyên từ các hệ sinh thái tự nhiên

  Yêu cầu gì để trở thành khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Để có thể trở thành khu bảo tồn thiên nhiên thì cần phải được các cơ sở chức năng xem xét và quyết định dựa vào các tiêu chí sau đây:

  • Đây là vùng đất tự nhiên có nguồn dự trữ tài nguyên thiên nhiên cao và có giá trị về đa dạng sinh học.
  • Được đánh giá cao về giá trị khoa học, văn hóa, phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục và du lịch
  • Động, thực vật là những loài đặc hữu hoặc những vùng đất là nơi trú ẩn, sinh sống của các loại động vật quý hiếm
  • Có diện tích rộng lớn để có thể chứa một hoặc nhiều hệ sinh thái và tỷ lệ còn nguyên vẹn lên tới trên 70%

  Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam được phân loại như thế nào

  • Khu bảo vệ hoang dã: Có tác dụng nghiên cứu khoa học và bảo vệ vùng đất hoang dã
  • Khu dự trữ thiên nhiên nghiêm ngặt: Được sử dụng chủ yếu phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học
  • Vùng đất hoang dã: Bảo đảm được sự nguyên vẹn cho vùng đất chưa chịu sự tác động của con người
  • Vườn quốc gia: Bảo vệ hệ sinh thái phục vụ cho việc nghiên cứu, giáo dục và du lịch
  • Khu bảo tồn thắng cảnh tự nhiên: Được thành lập để bảo tồn các cảnh quan độc đáo, có giá trị ở nước ta.
  • Khu bảo tồn sinh cảnh: Bảo tồn hệ sinh thái bằng cách thực hiện các sự can thiệp tích cực
  • Khu bảo tồn cảnh quan đất liền và biển: Được thành lập nhằm bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, phục vụ cho công việc du lịch và giải trí
  • Khu bảo tồn kết hợp việc sử dụng tài nguyên bền vững: Có nhiệm vụ quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, điều chỉnh việc sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

  Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Theo thống kê thì hiện tại các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam có tới 168 khu rừng đặc dụng bao gồm:

  Vườn quốc gia Cúc Phương được biết đến là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở nước ta và được thành lập vào năm 1962, tiếp sau đó là đến vườn quốc gia Cát Tiên, Côn Đảo…với mục đích được thành lập là bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo tính nguyên vẹn của môi trường cũng như phục vụ cho công việc nghiên cứu, giáo dục và du lịch.

  Năm 2011, Việt nam được đánh giá là quốc gia có hệ đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới với hơn 49.000 sinh vật bao gồm 7.500 chủng/loài vi sinh vật; 20.000 loài thực vật sống trên cạn và dưới nước; 10.500 loại động vật sống trên cạn và hơn 11.000 sinh vật biển… Và nhờ vào các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam mà các loại động thực vật này đang được bảo vệ một cách tốt nhất

  Diện tích dành cho các khu bảo tồn ở nước ta hiện nay là khoảng 5-6%. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của tổ chức IUCN thì Việt Nam cần phải dành 10% lãnh thổ để phục vụ cho mục đích bảo tồn.Đề xuất này đang gặp phải rất nhiều những luồng ý kiến trái chiều vì nhiều người cho rằng với nền kinh tế còn nghèo như Việt Nam thì nên dành nhiều diện tích để thực hiện các công tác phát triển kinh tế thì tốt hơn.

  Công tác quản lý tại các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam

  Nhiều ban, ngành được thành lập phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm soát, cùng với đó các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh công việc canh gác, tuyên truyền người dân địa phương có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các khu bảo tồn.

  Tuy nhiên, công tác quản lý vẫn đang gặp rất nhiều những khó khăn cũng như thách thức về nguồn nhân lực, kinh phí, hệ thống các cấp quản lý chưa được đồng bộ thống nhất… Và một thực trạng đáng buồn hiện nay đó là hệ sinh thái trong các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam đang ngày càng bị suy thoái, khiến chất lượng đa dạng sinh học bị ảnh hưởng, các nguồn gen quý bị thất thoát.

  Bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên đang là một trong những công việc vô cùng cấp bách hiện nay, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của đất nước.

  Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng về số lượng, tuy nhiên hệ sinh thái trong các khu bảo tồn này đang ngày càng bị suy giảm, chính vì thế mỗi cá nhân cần phải có ý thức và trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trốn Khói Bụi Thành Phố Với 5 Resort Thiên Nhiên Ngay Gần Hà Nội
 • Phát Triển Du Lịch Gần Gũi Thiên Nhiên
 • Thiên Nhiên Đà Nẵng Có Gì Hấp Dẫn? Chuyến Du Lịch Khám Phá
 • Vân & Veo & Du Lịch Thiện Nguyện
 • Du Lịch Thiện Nguyện, Các Loại Hình Của Du Lịch Thiện Nguyện!
 • Công Nhận Đền Hùng Ở Phú Thọ Là Khu Du Lịch Quốc Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Khu Du Lịch Đẹp Nhất Việt Nam
 • Tổng Hợp 250 Khu Du Lịch Đẹp Nhất Việt Nam Trải Dài Từ Bắc Tới Nam
 • Top 10 Khu Du Lịch Ở Ninh Bình Không Thể Bỏ Lỡ
 • Top Khu Du Lịch Trang Trại Farmstay Đẹp Quên Sầu Ở Việt Nam Gây Sốt
 • Top 7 Khu Du Lịch Nổi Tiếng Đẹp Không Góc Chết Ở Việt Nam
 • (SGTTO) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận khu du lịch quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

  Theo đó, khu du lịch quốc gia Đền Hùng có diện tích 11.350,74 ha gồm diện tích khu di tích lịch sử Đền Hùng tích hợp cùng toàn bộ diện tích tự nhiên của thành phố Việt Trì.

  Về ranh giới, phía Bắc khu du lịch quốc gia Đền Hùng giáp thị trấn Phong Châu và xã Bình Phú, huyện Phù Ninh; phía Đông giáp sông Lô và xã Bình Phú, huyện Phù Ninh; phía Nam giáp sông Hồng; phía Tây giáp xã Thạch Sơn và thị trấn Hùng Sơn huyện Lâm Thao.

  Theo thông tin từ các trang thông tin du lịch, thời điểm thích hợp đi du lịch đến Đền Hùng là đầu năm. Đây cũng là thời điểm phù hợp để đi lễ đền, chùa ngoài miền Bắc. Đặc biệt, lễ hội giỗ tổ Hùng Vương hàng năm được tổ chức vào ngày 10-3 Âm lịch là dịp phù hợp để đến Phú Thọ tham quan Đền Hùng. Ở Đền Hùng có rất nhiều địa điểm để tham quan.

  Cổng xây kiểu vòm cuốn cao 8,5m, hai tầng 8 mái, lợp giả ngói ống. Tầng dưới có một cửa vòm cuốn lớn, đầu cột trụ cổng tầng trên có cửa vòm nhỏ hơn, 4 góc tầng mái trang trí rồng, đắp nổi hai con nghê.

  Giữa cột trụ và cổng đắp nổi phù điêu hai võ sĩ. Giữa tầng một có đề bức đại tự “Cao sơn cảnh hành” (lên núi cao nhìn xa rộng). Mặt sau cổng đắp hai con hổ là hiện thân vật canh giữ thần.

  Kiến trúc kiểu chữ Nhị gồm hai tòa tiền bái và hậu cung, mỗi toà ba gian, cách nhau 1,5m. Kiến trúc đơn sơ kèo cầu suốt, bẩy gối vào đầu kèo làm cho mái sau dài hơn mái trước. Đốc xây liền tường với đốc hậu cung, hai bên đắp phù điêu, một bên voi, một bên ngựa. Bờ nóc phẳng, không trang trí mỹ thuật. Mái lợp ngói mũi, địa phương gọi là ngói mũi lợn.

  Ngay chân đền Hạ là nhà bia với kiến trúc hình lục giác, có 6 mái. Trên đỉnh có đắp hình nậm rượu, 6 mái được lợp bằng gạch bìa bên trong, bên ngoài láng xi măng, có 6 cột bằng gạch xây tròn, dưới chân có lan can.

  Trong nhà bia trước đây đặt tấm bia ghi lại việc tu sửa đường lên núi Hùng, hiện nay đặt bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19-9-1945.

  Trước cửa chùa có cây thiên tuế. Trước sân chùa có 2 tháp sư hình trụ 4 tầng. Trên nóc đắp hình hoa sen. Lòng tháp xây rỗng, cửa vòm nhỏ. Có một gác chuông được xây dựng vào thế kỷ 17. Chùa thờ Phật theo phái Đại thừa.

  Được đặt trên đỉnh núi Hùng, đền Thượng có tên chữ là “Kính thiên lĩnh điện” (Điện cầu trời) còn có tên là “Cửu trùng tiên điện” (Điện giữa chín tầng mây). Trong Đền Thượng có bức đại tự đề “Nam Việt triệu tổ” (Tổ khai sáng nước Việt Nam).

  Đền được làm kiểu chữ vương, kiến trúc đơn giản, kèo cầu, không có chạm trổ, được xây dựng qua bốn cấp khác nhau gồm: nhà chuông trống (cấp 1), đại bái (cấp 2), tiền tế (cấp 3) và hậu cung (cấp 4). Bên phía tay trái đền có một cột đá thề cao 1,3m, rộng 0,3m, hình vuông.

  Lăng mộ nằm ở phía đông đền Thượng, có vị trí đầu đội sơn, chân đạp thủy, mặt quay theo hướng Đông Nam. Lăng hình vuông, cột liền tường, có đao cong 8 góc, tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới 4 góc đắp 4 con rồng tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược, đỉnh lăng đắp hình quả ngọc theo tích “Cửu long tranh châu”.

  Mái đắp ngói ống, cổ diêm, 3 phía đều đắp mặt hổ phù. Ba mặt Tây, Đông, Nam đều có cửa vòm, 2 bên cửa đều đắp kỳ lân, xung quanh có tường bao quanh, trang trí hoa, chất liệu bằng đá. Trong lăng có mộ Vua Hùng.

  Việt Nam đến nay đã có 6 địa điểm được công nhận là khu du lịch quốc gia gồm: Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng), khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai), khu du lịch quốc gia núi Sam (An Giang), khu du lịch quốc gia Trà Cổ (Quảng Ninh), khu du lịch quốc gia Mũi Né (Bình Thuận) và khu du lịch quốc gia Đền Hùng (Phú Thọ).

  Quỳnh Châu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Lagi 3 Ngày 2 Đêm Ở Resort Đất Lành 3 Sao
 • Còn Đâu Thắng Cảnh Đập Hàn?
 • Review Chi Tiết Đập Hàn
 • Shophouse Dragon Smart City Khu Đảo Xanh Thứ 2 Của Đà Nẵng, Hỗ Trợ Vay 50%, Tt Dàn Trải 0935488593
 • Xua Tan Tâm Trạng Với Khu Du Lịch Đảo Ngọc Xanh Cuối Tuần
 • Khu Du Lịch Quốc Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Thái Lan Shopping
 • Thời Điểm Nào Nên Đi Du Lịch Bỉ?
 • 8 Điểm Du Lịch Dã Ngoại Gần Sài Gòn “bao Mê” Đi Về Trong Ngày Khỏe Re
 • Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Đời Mới Ở Tại Cần Thơ
 • Du Lịch Sài Gòn Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Khu du lịch quốc gia ở Việt Nam là danh hiệu do Thủ tướng chính phủ quyết định công nhận cho một khu du lịch đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn tương ứng. Tính đến năm 2022, Việt Nam có 45 khu du lịch được quy hoạch trong danh sách là khu du lịch quốc gia. Tất cả các khu du lịch này đều được đầu tư phát triển để làm động lực thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam.

  Theo quy định của luật du lịch, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận khu du lịch quốc gia khi một khu du lịch có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Có tài nguyên du lịch đặc biệt hấp dẫn với ưu thế về cảnh quan thiên nhiên, có khả năng thu hút nhiều khách du lịch.
  2. Có diện tích tối thiểu là một nghìn héc ta.
  3. Có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một triệu lượt khách du lịch một năm.
  4. Có quy hoạch phát triển khu du lịch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  5. Có mặt bằng, không gian đáp ứng yêu cầu của các hoạt động tham quan, nghỉ ngơi, giải trí trong khu du lịch.
  6. Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch và dịch vụ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành.
  7. Có cơ sở lưu trú du lịch, khu vui chơi giải trí, thể thao và các cơ sở dịch vụ đồng bộ khác.

  Theo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2010 thì đến năm 2010, Việt Nam đã có 21 khu du lịch trọng điểm quốc gia, đó là

  1. Khu du lịch nghỉ dưỡng Sa Pa (Lào Cai)
  2. Khu du lịch sinh thái hồ Ba Bể (Bắc Kạn)
  3. Khu du lịch vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (Quảng Ninh, Hải Phòng)
  4. Khu du lịch quốc gia suối Hai Ba Vì (Hà Nội).
  5. Khu du lịch văn hóa Hương Sơn (Hà Nội)
  6. Khu du lịch văn hóa Cổ Loa – thành cổ Hà Nội
  7. Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình)
  8. Khu di tích lịch sử Kim Liên (Nghệ An)
  9. Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình)
  10. Khu du lịch đường mòn Hồ Chí Minh (Quảng Trị)
  11. Khu du lịch phố cổ Hội An (Quảng Nam)
  12. Khu du lịch mũi Đại Lãnh – vịnh Vân Phong (Phú Yên và Khánh Hòa)
  13. Khu du lịch biển Phan Thiết – Mũi Né (Bình Thuận)
  14. Khu du lịch Đankia – Suối Vàng
  15. Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)
  16. Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh)
  17. Khu du lịch sinh thái – lịch sử Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)
  18. Khu du lịch biển Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)
  19. Khu du lịch sinh thái biển đảo Phú Quốc (Kiên Giang)
  20. Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (Cà Mau)

  Quy hoạch du lịch hiện nay đang định hướng phát triển 45 khu du lịch quốc gia, là những trọng điểm để đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch. Các khu du lịch đó là:

  1. Khu du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn,
  2. Khu du lịch thác Bản Giốc,
  3. Khu du lịch Mẫu Sơn,
  4. Khu du lịch Ba Bể,
  5. Khu du lịch Tân Trào,
  6. Khu du lịch Núi Cốc,
  7. Khu du lịch Sa Pa,
  8. Khu du lịch Thác Bà,
  9. Khu du lịch Đền Hùng,
  10. Khu du lịch Mộc Châu,
  11. Khu du lịch Điện Biên Phủ-Pá Khoang,
  12. Khu du lịch hồ Hòa Bình,
  13. Khu du lịch Hạ Long-Cát Bà,
  14. Khu du lịch Vân Đồn,
  15. Khu du lịch Trà Cổ,
  16. Khu du lịch Côn Sơn-Kiếp Bạc,
  17. Khu du lịch Ba Vì-Suối Hai,
  18. Khu du lịch Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam,
  19. Khu du lịch Tam Đảo,
  20. Khu du lịch Tràng An,
  21. Khu du lịch Tam Chúc,
  22. Khu du lịch Kim Liên,
  23. Khu du lịch Thiên Cầm,
  24. Khu du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng,
  25. Khu du lịch Lăng Cô-Cảnh Dương,
  26. Khu du lịch Bà Nà,
  27. Khu du lịch Cù Lao Chàm,
  28. Khu du lịch Mỹ Khê,
  29. Khu du lịch Phương Mai,
  30. Khu du lịch Vịnh Xuân Đài,
  31. Khu du lịch Bắc Cam Ranh,
  32. Khu du lịch Ninh Chữ,
  33. Khu du lịch Mũi Né,
  34. Khu du lịch Măng Đen,
  35. Khu du lịch Tuyền Lâm,
  36. Khu du lịch Đan Kia-Suối Vàng,
  37. Khu du lịch Yokđôn,
  38. Khu du lịch núi Bà Đen,
  39. Khu du lịch Cần Giờ,
  40. Khu du lịch Long Hải-Phước Hải,
  41. Khu du lịch Côn Đảo,
  42. Khu du lịch Thới Sơn,
  43. Khu du lịch Phú Quốc,
  44. Khu du lịch Năm Căn,
  45. Khu du lịch Xứ sở hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Đâu Về Đâu Khi Đảo Bình Ba Bị Cấm Du Lịch?
 • Du Lịch Côn Đảo Có Gì Hay?
 • Tour Du Lịch Tiền Giang
 • Tổng Hợp Mẫu Lịch Trình Du Lịch Để Xin Visa
 • Tour Du Lịch Côn Đảo Giá Rẻ Giảm Giá 30%
 • Du Lịch Sinh Thái Là Gì ? Khu Du Lịch Sinh Thái Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Ngày Lạc Lối Ở Khu Du Lịch Laguna Giữa Lòng Xứ Huế Mộng Mơ
 • Dự Án Laguna Lăng Cô
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Cầu Kính Rồng Mây
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Lái Thiêu Đà Nẵng
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Lái Thiêu
 • Du lịch sinh thái là chính là bạn sẽ được hòa mình với thiên nhiên và không khí trong lành của mọi thứ xung quanh. Du lịch sinh thái sẽ đưa bạn đến những nơi tự nhiên còn ít thay đổi để khám phá, tham quan mọi thứ . Và hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều khu vực du lịch sinh thái khác nhau ví dụ điển hình là Vịnh Hạ Long

  1. Du lịch sinh thái là gì?

  Khái niệm tương đối hoàn chỉnh về DLST lần thứ nhất được ……. Đưa ra năm 1987: ” Du lịch sinh thái là du lịch đến những khu vực tự nhiên còn ít thay đổi, với những mục đích đặc biệt: Nghiên cứu, tham quan với ý thức trân trọng toàn cầu hoang dã và những giá trị văn hoá được khám phá”

  2. Các nguyên tắc căn bản và điều kiện để phát triển du lịch sinh thái

  1. Các nguyên tắc căn bản của hoạt động Du lịch sinh thái là gì?

  Có hoạt động giáo dục và diễn giải nhằm nâng cao hiểu biết về môi trường. Qua đấy tạo ý thức tham gia vào các nỗ lực bảo tồn. Đây là một trong những nguyên tắc căn bản của hoạt động du lịch làm ra sự khác biệt bài bản giữa Du lịch với các kiểu hình du lịch phụ thuộc vào tự nhiên khác

  – Bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái. Cũng như hoạt động của những loại hình du lịch khác, hoạt động Du lịch tiềm ẩn những tác động tiêu cực đối với môi trường và tự nhiên.

  – Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hoá cộng đồng. Đây được xem là 1 trong những nguyên tắc quan trọng đối với hoạt động Du lịch , bởi các giá trị văn hoá bản địa là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của các giá trị môi trường của hệ sinh thái ở một khu vực nhất định.

  – Tạo cơ hội có việc làm và mang lại ích lợi cho cộng đồng địa phương Đây vừa là nguyên tắc vừa là mục đích hướng đến của Du lịch sinh thái. nếu như các loại du lịch thiên nhiên khác ít chú ý đến vấn đề này và phần đông lợi nhuận từ các hoạt động đều thuộc về các công ty du lịch thì ngược lại Du lịch sẽ dành một phần đáng kể lợi nhuận từ hoạt động của mình để đóng góp nhằm sửa đổi và nâng cấp môi trường sống của cộng đồng địa phương.

  2. Điều kiện để phát triển Du lịch sinh thái là gì?

  Yêu cầu trước tiên để có thể tổ chức Du lịch sinh thái là một sự hiện hữu của các hệ sinh thái tự nhiên Điển hình với tính phong phú sinh thái cao Sinh thái tự nhiên được hiểu là sự cộng sinh của các điều kiện địa lý, khí hậu tự nhiên và động thực vật bao gồm: Sinh thái tự nhiên (…) sinh thái thực vật, sinh thái nông nghiệp, sinh thái khí hậu và sinh thái nhân văn.

  Để đảm bảo trình giáo dục, nâng cao được hiểu biết cho khách du lịch. Người chỉ dẫn viên ngoài kiến thức ngoại ngữ tốt nên còn phải là người am hiểu các đặc điểm sinh thái tự nhiên và văn hoá cộng đồng địa phương.

  – Hoạt động Du lịch òi hỏi cần có được người điều hành có nguyên tắc, các nhà điều hành Du lịch nên có được sự cộng tác với các nhà quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và cộng đồng địa phương nhằm tạo mục đích giúp sức vào việc bảo vệ một cách lâu dài các giá trị tự nhiên và văn hoá khu vực, cải thiện cuộc sống, nâng cao sự hiểu biết chung giữa người dân địa phương với du khách.

  – Yêu cầu thứ ba nhằm hạn chế tới mức tối đa các tác động có khả năng của hoạt động Du lịch đến tự nhiên và môi trường, theo đấy Du lịch cần được tổ chức với sự tuân thủ khắn khít các quy định về ” sức chứa” được hiểu từ 4 khía cạnh:vật lý, sinh học, tâm lý học và xã hội học.

  3. Một số khu du lịch sinh thái nổi tiếng

  có khả năng nói du lịch ở Việt Nam đã và đang ngày càng được phát triển và lôi cuốn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước ghé tới. Chính bởi vậy mà trải dài từ Bắc tới Nam có rất nhiều những khu du lịch cho bạn khám phá đó! Trong bài content hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn 10 khu du lịchcực nổi tiếng.

  1. KHU DU LỊCH TRÀNG AN – BÁI ĐÍNH

  3. KHU SINH THÁI LONG VIỆT

  Khu du lịch Long Việt tọa lạc ở ngay Ba Vì, chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng hơn 1 giờ chạy xe. Tới đây bạn có thể có cảm xúc như lạc vào một nơi đậm chất làng quê Bắc Bộ với những căn nhà ban gian mái đỏ. Đăc biệt ghé tới Long Việt bạn còn có thời cơ tìm hiểu, khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa miền Bắc hay tha hồ vui chơi vùng với bạn bè của mình với những trò chơi dân gian cực thú vị đó!

  Khu du lịch Hồ Nam tọa lạc ở Tân Uyên, Bình Dương. Nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Đáng chú ý, bên trong khuôn viên của Hồ Nam còn gây ấn tượng với nét kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu từ những căn nhà gỗ giúp tạo ấn tượng gần gũi với thiên nhiên.

  Tạm kết :

  Như Hoan – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: chúng tôi chúng tôi … )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Đến Khu Du Lịch Kim Bôi Cần Quan Tâm Những Vấn Đề Gì
 • Một Ngày Khám Phá Khu Du Lịch Hồ Khuôn Thần
 • Tượng Ở Khu Du Lịch Quỷ Núi Đã Được Mặc Quần Áo Sau Ồn Ào Phản Cảm, Tục Tĩu
 • Những Bãi Biển “tắm Không Mặc Quần Áo” Độc Lạ Trên Thế Giới
 • Khu Du Lịch Quỷ Núi Đã ‘mặc’ Quần Áo Cho Tượng Sau Khi Bị Chê Phản Cảm, Thô Tục
 • Khu Du Lịch Là Gì? Điều Kiện Được Công Nhận Là Khu Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Coco Beach Camp Lagi Hàm Tân
 • Khởi Công Dự Án Khu Du Lịch Laguna
 • Tập Đoàn Banyan Tree Giới Thiệu Khu Nghỉ Dưỡng Đẳng Cấp Thế Giới Tại Việt Nam
 • Các Địa Điểm Du Lịch Ở Lai Châu (Cập Nhật 11/2020)
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Lái Thiêu (Đà Nẵng)
 • Phát triển kinh doanh khu du lịch, trọng điểm du lịch thông qua việc đầu tư bảo tồn và nâng cấp các tài nguyên du lịch đã có, đồng thời đưa các tài nguyên du lịch có tiềm năng vào khai thác để phát triển các khu du lịch, điểm du lịch mới. Qua đó tiếp tục phát triển và xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất và kỹ thuật du lịch.

  Khu du lịch là gì?

  Khu du lịch là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn với các ưu thế về tài nguyên du lịch tự nhiên được quy hoạch và đầu tư phát triển để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội và các yếu tố môi trường.

  Ai là người công nhận khu du lịch

  Khu du lịch quốc gia được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận.

  Điều kiện cần và đủ để được công nhận là khu du lịch quốc gia?

  Khu du lịch quốc gia được xét đầy đủ các điều kiện ban hành theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 23 Luật du lịch 2005 được công nhận là khu du lịch quốc gia khi:

  • Có tài nguyên du với ưu thế về cảnh quan thiên nhiên, có khả năng thu hút lượng khách du lịch cao hàng năm.
  • Diện tích tối thiểu 1.000 hécta. Trong đó bao gồm: diện tích cần thiết xây dựng công trình, cơ sở dịch vụ phù hợp với cảnh quan, môi trường tại khu du lịch. Đối với các trường hợp đặc biệt diện tích nhỏ hơn các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định công nhận hay không.
  • Khu du lịch phải đảm bảo được kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch mang tính đồng bộ, đồng thời có khả năng bảo đảm và phục vụ ít nhất một triệu lượt khách du lịch trong năm.

  Các khu du lịch quốc gia trọng điểm Việt Nam

  Khu du lịch nghỉ dưỡng Sa Pa

  Lào Cai

  Khu du lịch sinh thái hồ Ba Bể

  Bắc Kạn

  Khu du lịch vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà

  Quảng Ninh, Hải Phòng

  Khu du lịch suối Hai

  Hà Nội

  Khu du lịch văn hóa Hương Sơn

  Hà Nội

  Khu du lịch văn hóa Cổ Loa

  Hà Nội

  Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

  Ninh Bình

  Khu di tích lịch sử Kim Liên

  Nghệ An

  Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng

  Quảng Bình

  Khu du lịch đường mòn Hồ Chí Minh

  Quảng Trị

  Khu du lịch Lăng Cô – Hải Vân – Non Nước

  Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng

  Khu du lịch phố cổ Hội An

  Quảng Nam

  Khu du lịch vịnh Vân Phong – mũi Đại Lãnh

  Khánh Hòa

  Khu du lịch biển Phan Thiết – Mũi Né

  Bình Thuận

  Khu du lịch Đankia – Suối Vàng

  Lâm Đồng

  Khu du lịch hồ Tuyền Lâm

  Lâm Đồng

  Khu dự trữ sinh quyển Huyện Cần Giờ

  Thành phố Hồ Chí Minh

  Khu du lịch sinh thái lịch sử Côn Đảo

  Bà Rịa – Vũng Tàu

  Khu du lịch biển Long Hải

  Bà Rịa – Vũng Tàu

  Khu du lịch sinh thái biển đảo Phú Quốc

  Kiên Giang

  Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

  Cà Mau

  Khu du lịch sinh thái Măng Đen

  KonTum

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Một Huyện Miền Núi Kỳ Sơn, Hòa Bình
 • Kỳ Sơn Hòa Bình,ky Son Hoa Binh, Du Lich Tay Bac
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Kim Bôi, Hòa Bình (Cập Nhật 11/2020)
 • Bạn Đã Biết Đến Resort Hot Nhất Mùa Hè Này Tại Quy Nhơn?
 • Bị Chê Phản Cảm, Các Bức Tượng Ở Khu Du Lịch Quỷ Núi Đã Được… Mặc Quần Áo
 • Khu Du Lịch Quốc Gia Mũi Né Gồm Những Gì Và Có Gì Đặc Biệt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Quốc Gia Mộc Châu: “viên Ngọc Quý” Vùng Tây Bắc
 • Thu Hút Đầu Tư Vào Khu Du Lịch Quốc Gia Mộc Châu
 • Khu Du Lịch Quốc Tế Đồi Rồng (Hải Phòng)
 • Chung Quanh Dự Án Khu Du Lịch Quốc Tế Hòn Dấu: “chúng Tôi Không Làm Trái Luật”
 • Thiết Kế Và Quản Lý Dự Án Khu Du Lịch Quốc Tế Hòn Dấu Svg Da 001
 • Như đã biết vào 18/12/2018, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 1772/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né đến 2025, tầm nhìn đến 2030.

  Theo quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mũi Né sẽ trải dài từ vùng biển của xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong đến hết ranh giới phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết. Tổng diện tích của khu du lịch quốc gia này là 14.760 ha, trong đó các khu chức năng du lịch chiếm khoảng 1.000 ha.

  Khu DLQG Mũi Né sẽ bao gồm 03 phân khu du lịch, 04 trung tâm du lịch và 02 điểm du lịch quan trọng.

  03 phân khu du lịch

  Phân khu du lịch biển cao cấp Bắc Bình: khu vực này rộng khoảng 500 ha kéo dài từ ven biển Hòa Thắng đến giáo bãi biển Long Sơn bao gồm các tổ hợp du lịch đa năng với các sản phẩm du lịch cao cấp như nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, nông nghiệp kết hợp đô thị và khám phá biển đảo.

  Phân khu du lịch biển Mũi Né: khu vực này rộng khoảng 340 ha khu cốt cỗi của Khu DLQG bao gồm dải ven biển khu vực Mũi Né và Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết. Khu vực này tập trung phát mô hình khu nghỉ dưỡng quy mô vừa và nhỏ và nhất là các hoạt động vui chơi giải trí về đêm.

  Phân khu du lịch chuyên đề – Du lịch Cát: rộng khoảng 100 ha bao gồm một phần diện tích phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết và xã Thiện Nghiệp. Đây Là khu vực khai thác các đặc trưng về cảnh quan cát, sinh thái nông nghiệp bao gồm nghỉ dưỡng, thể thao cát kết hợp các sản phẩm du lịch gắn với sinh thái nông nghiệp, dã ngoại.

  04 trung tâm du lịch

  04 trung tâm dịch vụ này sẽ gắn liền với các khu vực phát triển đô thị theo định hướng có chức năng cung cấp các dịch vụ, sản phẩm bổ trợ và hậu cần cho Khu DLQG Mũi Né.

  • Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến
  • Trung tâm dịch vụ du lịch Mũi Né
  • Trung tâm dịch vụ du lịch Hòa Thắng
  • Trung tâm dịch vụ du lịch Suối Nước

  O2 điểm du lịch quan trọng

  Danh thắng Bàu Trắng: đây là biểu tượng độc đáo của khu du lịch quốc gia Mũi Né được định hướng khai thác các giá trị cảnh quan gắn với bảo vệ môi trường.

  Công viên Vui chơi giải trí Hòn Rơm: phát triển theo mô hình công viên vui chơi giải trí chuyên đề với các sản phẩm vui chơi giải trí hiện đại, công nghệ cao.

  Ngoài ra Khu DLQG Mũi Né cũng sẽ được hỗ trợ bởi các điểm du lịch vệ tinh bao gồm Đô thị du lịch Phan Thiết; các khu, điểm du lịch tại các khu vực lân cận thuộc các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và thị xã La Gi.

  Với vị thế thuận lợi của mình, Khu du lịch Quốc Gia Mũi Né sẽ tập trung phát triển đủ các tuyến du lịch từ đường bộ, đường sắt, đường biển cho đến đường hàng không, phấn đấu trở thành mắt xích quang trọng của hệ thống du lịch duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước cũng như phấn đấu đến 2030 trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Khu Nghỉ Sinh Thái Tại Khu Du Lịch Quốc Gia Mộc Châu
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Núi Ngăm: Không Gian Xanh Giữa Thành Nam
 • Khu Du Lịch Quảng Ninh Gate Có Gì Mới? Xem Ngay Để Biết
 • Khu Du Lịch Suối Chí Quảng Ngãi
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Thiên Đàng Quảng Ngãi
 • Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế Nào Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế Bảo Việt
 • Biểu Phí Bảo Hiểm Du Lịch Pti, Mua Bh Du Lịch Pti Ở Đâu Tốt?
 • Quyền Lợi Bảo Hiểm Du Lịch Trong Nước Bảo Việt
 • Bảo Hiểm Du Lịch Úc
 • Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm không bắt buộc.

  Gồm có 2 loại:

  * Bảo hiểm du lịch trong nước

  * Bảo hiểm du lịch quốc tế

  Bảo hiểm du lịch quốc tế có thể coi là một trong những loại giấy tờ cần thiết để được cấp visa khi đi du lịch ở các nước khối Schengen (châu Âu), châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc….

  Tham gia bảo hiểm du lịch quốc tế sẽ giúp bạn thoải mái khám phá cả thế giới mà không phải lo lắng quá nhiều đến các rủi ro phát sinh, tai nạn cá nhân. Gói bảo hiểm này hỗ trợ bạn về y tế khi ở nước ngoài, hỗ trợ khi mất hành lý, tư trang hay chuyến bay bị hủy/trì hoãn và di chuyển y tế khẩn cấp.

  Lý do bạn nên mua bảo hiểm du lịch quốc tế

  Bạn sẽ không thể lường trước được những rủi ro sẽ đến với bạn trong chuyến đi.

  Tôi có thể lấy một vài ví dụ như này:

  ⊕ Trường hợp bạn bị trễ/hủy chuyến bay hay lỡ chuyến bay; bạn phải về nước sớm vì một vài lí do nào đó hay hành lý bị mất cắp, hành lý đến chậm, bị dời chuyến đột xuất…

  Nếu không mua bảo hiểm du lịch bạn sẽ mất tiền vé máy bay đã mua trước đó và phải mua lại vé với giá đắt gấp 2 thậm chí gấp nhiều lần tại sân bay vì không muốn hành trình bị trục trặc.

  Tuy nhiên khi đã có bảo hiểm du lịch thì bạn chẳng cần lo vấn đề này bởi công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho bạn.

  ⊕ Trường hợp bạn bị mất toàn bộ tiền bạc, điện thoại, passport khi đi du lịch nước ngoài và không biết làm thế nào. Đừng lo vì đã có bảo hiểm du lịch lo hộ bạn. Bạn sẽ được thanh toán toàn bộ chi phí phát sinh từ việc mất tài sản cá nhân và giấy tờ du lịch.

  ⊕ Trường hợp bạn thuê xe ô tô, xe máy ở nước ngoài mà gặp tai nạn gây thiệt hại về xe, bạn sẽ phải đền bù rất nhiều tiền có khi còn nhiều hơn cả giá trị bị mất mát của xe bởi nhiều nơi tranh thủ lấy cơ kiếm thêm. Nhưng nếu bạn mua bảo hiểm du lịch, hãy yên tâm, công ty bảo hiểm sẽ thay bạn chịu trách nhiệm bồi thường những khoản đó.

  Lưu ý khi mua bảo hiểm du lịch quốc tế

  ♦ Nên tham khảo nhiều công ty để có cái nhìn chung về chính sách, quyền lợi và biểu phí tham giá bảo hiểm.

  ♦ Nên tìm hiểu kỹ về những quyền lợi nhận được từ công ty bảo hiểm. Đọc toàn bộ quyền lợi bảo hiểm trước khi mua sẽ không thừa.

  Qua bài viết này, tôi hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về bảo hiểm du lịch quốc tế. Nếu bạn gặp vướng mắc trong việc tìm hiểu các gói bảo hiểm du lịch thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Hiểm Du Lịch Đi Quốc Tế Là Gì? Cách Thức Đăng Ký Mua Bảo Hiểm Du Lịch Đi Quốc Tế
 • Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế Bảo Minh
 • Biểu Phí Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế Aig, Mua Bh Du Lịch Ở Đâu
 • Bảo Hiểm Đi Du Lịch Pháp
 • Bảo Hiểm Du Lịch Xin Visa Pháp
 • Khu Du Lịch Quốc Gia Mũi Cà Mau

  --- Bài mới hơn ---

 • Diện Mạo Mới Khu Du Lịch Mũi Cà Mau
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Mũi Nai
 • Khám Phá Khu Du Lịch Mũi Nai, Kiên Giang
 • Công Bố Khu Du Lịch Quốc Gia Mũi Né, Bình Thuận
 • Những Điểm Đến Khi Đi Khu Du Lịch Mũi Né Bình Thuận
 • Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau

  Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích khoảng 20.100 ha. Trong đó, khu vực tập trung phát triển có diện tích khoảng 2.100 ha, đây là khu vực vùng lõi, tập trung phát triển của khu du lịch quốc gia, trung tâm hạt nhân của khu du lịch quốc gia với các công trình du lịch, trung tâm dịch vụ, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng sinh thái rừng ngập mặn; bao gồm các khu chức năng chính: Khu Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau, khu du lịch sinh thái rừng biển, khu du lịch cộng đồng sinh thái làng rừng, khu du lịch sinh thái làng nghề sản xuất và khu du lịch tổng hợp Khai Long.

  Cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau.

  Điểm nhấn của Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau nằm ở khu vực Mũi Cà Mau – điểm đất liền duy nhất ở Việt Nam có thể ngắm được mặt trời mọc và lặn trên biển, là nơi hấp dẫn du khách bởi giá trị đặc trưng của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau – lá phổi xanh của tỉnh, gắn hệ sinh thái rừng ngập mặn, các loài động, thực vật phong phú, đa dạng; khí hậu trong lành cùng cụm đảo Hòn Khoai hoang sơ, bình yên; văn hóa đời sống sông nước mang đậm bản sắc vùng đất Nam Bộ thể hiện qua lối sống, kiến trúc nhà ở, nghề truyền thống và văn hóa ẩm thực.

  Ngày nay, khi đến với Mũi Cà Mau, dạo bước trong không gian Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau du khách không chỉ được tham quan mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001; cột mốc đường Hồ Chí Minh – điểm cuối Cà Mau, km 2436; bờ kè chắn sóng; biểu tượng con tàu của đất nước luôn hướng ra biển khơi; chụp ảnh lưu niệm với ốc len, cá thòi lòi, cua biển – là những sản vật đặc trưng của vùng đất cuối trời Tổ quốc; thưởng thức các món ăn đặc sản vùng Đất Mũi như: tôm, canh chua cá dứa, cá thòi lòi nướng, ốc len xào dừa…; thưởng thức loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ; mua sắm sản vật địa phương như: tôm khô, cua, đũa đước….mà đặc biệt hơn hết là du khách được tham quan cột cờ Hà Nội tại mũi Cà Mau, công trình mang ý nghĩa dấu ấn lịch sử, giáo dục truyền thống dân tộc do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau. Cột cờ Hà Nội tọa lạc trên mũi đất thiêng liêng cực Nam Tổ quốc với lá cờ đỏ sao vàng ngạo nghễ tung bay trước biển khơi mang đầy ý nghĩa chứa đựng tình cảm rất sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội dành cho Cà Mau. Đồng thời, là biểu tượng của niềm tự hào thống nhất non sông trên dải đất thân thương hình chữ “S” hướng ra biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc.

  Không chỉ có cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau, mà trong khuôn viên Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau còn có Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ hướng về biển Đông. Đây được xem là cụm công trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và là một trong những biểu tượng du lịch đầy ý nghĩa của Đất Mũi Cà Mau. Hình tượng người mẹ cạnh Đền thờ cha Lạc Long Quân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc – nơi “Đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”, là sự tri ân của lớp con cháu hôm nay với tổ tiên đã “lên rừng, xuống biển” mở mang bờ cõi. Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ mãi là điểm tựa tinh thần cho các thế hệ con cháu Người Việt luôn giữ mãi niềm tin và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ nền độc lập và sự phát triển trường tồn của dân tộc.

  Cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ hướng về biển Đông.

  Trong không gian Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau còn có khu du lịch Khai Long. Đây là khu tham quan, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng kết hợp tâm linh. Khu du lịch có vị trí tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển với quy mô 229 ha. Đến đây, du khách được tham quan phong cảnh hoang sơ, vui chơi giải trí, viếng Tượng đức Bồ tát Quan Thế Âm, ngắm nhìn vẻ hoang sơ của đảo Hòn Khoai hùng vĩ, cách bờ Khai Long hơn 10 hải lý.

  Về với vùng Đất Mũi, nếu du khách không muốn nghỉ ngơi ở những khách sạn bằng bê tông hóa, thì có thể tìm đến những hộ làm du lịch cộng đồng (homestay). Tại đây, du khách như trở thành một người nông dân xứ biển thực thụ khi được ở tại nhà dân cất bằng cây lá địa phương, tham gia các hoạt động đánh bắt với các ngư dân, câu cá, câu cua, bắt ba khía, bắt ốc len, được thưởng thức vẻ đẹp của tự nhiên của rừng ngập mặn và các món ăn mang đặc sản của rừng, của biển như: ốc len, cá, vọp, cua, ghẹ, hàu, cá thòi lòi…

  Những món ăn được làm từ sản vật địa phương như: Vọp nướng mỡ hành, cá thòi lòi nướng muối ớt, tôm rang mặn, canh chua cá ngát….

  Tham quan mô hình nuôi hàu lồng.

  Với vị trí địa lý đắc địa, sản vật từ rừng, từ biển phong phú, đa dạng, Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau được xác định là 1 trong 5 khu du lịch quốc gia của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030, Mũi Cà Mau được xác định là một trong 47 địa điểm có tiềm năng trở thành khu du lịch quốc gia, với các sản phẩm du lịch sinh thái rừng ngập mặn, tham quan tìm hiểu văn hóa lịch sử và du lịch giáo dục môi trường, phát triển du lịch khu vực Mũi Cà Mau góp phần tăng cường thu hút khách du lịch đến Cà Mau và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có ý nghĩa quan trọng với sự nghiệp phát triển du lịch của cả nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hcm: Ra Mắt Trở Lại Khu Du Lịch Một Thoáng Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sài Gòn Từ A Đến Z
 • Vé Máy Bay Hải Phòng Sài Gòn
 • Thấu Hiểu, Trân Trọng Thiên Nhiên Trong Phát Triển
 • Khu Du Lịch ” Một Thoáng Việt Nam ” Độc Đáo Ở Sài Gòn
 • Trung Quốc Coi Tân Cương, Tây Tạng Là Mối Họa Quốc Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Tân Kỳ
 • Khai Mở Tiềm Năng Du Lịch Huyện Tân Kỳ Trên Tuyến Đường Hồ Chí Minh
 • Huyện Tân Lạc Thúc Đẩy Phát Triển Du Lịch Hồ Hòa Bình
 • Tân Lạc (Hòa Bình): Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch
 • Cẩm Nang Du Lịch Tân Sơn Phú Thọ Hướng Dẫn Điểm Vui Chơi, Lịch Trình
 • Thông tin từ Tân Hoa Xã cho biết, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26/4/2014 đã có bài phát biểu trong một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông nhấn mạnh quyết tâm “dập tắt những hành động táo tợn của kẻ khủng bố”.

  Trong bài phát biểu này, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng quốc gia đang đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa an ninh. Đồng thời, vị lãnh đạo này khẳng định có thể sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát gắt gao hơn nhằm vào các nhóm dân tộc thiểu số.

  “Chúng ta phải nhận thức rõ rằng trong tình hình mới, đất nước chúng ta đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa, thách thức về an ninh quốc gia, ổn định trong xã hội. Người dân phải xây dựng “tường đồng vách sắt” chống khủng bố, làm cho bọn khủng bố giống như chuột trốn chạy trên đường phố” – ông Cận Bình nói.

  Chủ tịch nước Trung Quốc còn kêu gọi các quan chức hãy giải quyết thoải đáng các tranh chấp ảnh hưởng đến đến đoàn kết dân tộc. Đồng thời, tất cả kiên quyết ngăn chặn, chống lại các thế lực thù địch trong và ngoài nước sử dụng các vấn đề sắc tội để tiến hành hoạt động ly khai, xâm nhập và phá hoại.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

  Những phản ứng trên diễn ra trong thời điểm nhạy cảm của Trung Quốc khi chính quyền chiến đấu chống lại tình trạng bất ổn ở khu vực Tân Cương và Tây Tạng. Tình trạng bất ổn ở Tân Cương đã dẫn đến cái chết của hơn 100 người trong năm qua. Trước đó, hơn 120 người Tây Tạng tự thiêu năm 2009 để phản đối Bắc Kinh, đòi lãnh tụ Đạt Lai Lạt Ma được hồi hương và đòi tự do cho Tây Tạng. Trung Quốc tuyên bố hành động tự thiêu là “khủng bố” và hầu hết những người trên chết vì vết thương quá nặng.

  Trung Quốc lo lắng ‘tiền lệ Crimea’

  Thời gian qua, thế giới đang tập trung sự chú ý đến bán đảo Crimea của Ukraine với cuộc sáp nhập chóng vánh trở thành một phần lãnh thổ của nước Nga. Hành động thần tốc và bài bản của Moscow với cộng hòa tự trị Crimea đã khiến các quốc gia Đông Âu có một phần lãnh thổ giáp Nga, hoặc có nhiều người Nga sinh sống phải lo ngại sẽ có ngày mình trở thành một phiên bản của Crimea hay Ukraine.

  An ninh thắt chặt tại Tân Cương sau vụ “khủng bố” hồi cuối năm 2013

  Vì sao Trung Quốc không lên tiếng bênh Nga như từ trước đến nay? Nếu nói rằng cường quốc này ngại EU, ngại Mỹ, ngại những lệnh trừng phạt dành cho Nga sẽ vạ lây sang mình thì chỉ là một phần lý do rất nhỏ. Bởi lẽ Trung Quốc đã tuyên bố đối đầu với các đồng minh của Mỹ ở Biển Đông, Hoa Đông… Thẳng thừng theo đuổi giấc mơ Trung Hoa, và không khác gì lựa chọn Mỹ là đối thủ. Một vài lệnh trừng phạt sẽ không làm Trung Quốc lo sợ nếu nó thực sự là mối quan tâm lợi ích cho quốc gia này.

  Tuy nhiên, Nga với Ukraine đang làm Trung Quốc bất lợi thấy rõ, một phần vì những hợp đồng vũ khí, công nghệ quân sự của Kiev sẽ không dễ dàng bán cho Trung Quốc với một chính phủ thân Mỹ. Thứ hai, Trung Quốc cũng lo sợ chính “tiền lệ Crimea” sẽ áp dụng với mình.

  Cần biết rằng, Tây Tạng, Tân Cương, hai vùng địa lý này đang đòi ly khai. Trong khi đó, cả hai khu vực đều được Trung Quốc gọi với cái tên “lợi ích cốt lõi”. Tân Cương là khu vực có trữ lượng than đá lớn nhất Trung Quốc và hầu như chưa khai thác. Đây còn là điểm huyết mạch tiếp giáp Á – Âu của quốc gia này.

  Còn về Tây Tạng, có năm khu vực người Tạng sinh sống ở Trung Quốc gồm Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên và Vân Nam. Sự hỗn loạn trong một khu vực có thể gây ảnh hưởng liên hoàn đến các khu vực khác.

  Điều đặc biệt hơn, cả Tân Cương và Tây Tạng đều bị giới chức Bắc Kinh cho rằng đang hiển hiện bàn tay của Mỹ dung túng cho những phần tử đòi ly khai này. Trung Quốc đang cùng lúc đối mặt với hai mối lo nhìn thấy từ kinh nghiệm của Ukraine. Hồi tháng 2/2014, việc Tổng thống Mỹ B.Obama gặp nhà lãnh đạo sống lưu vong của người Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma càng khiến Trung Quốc tin tưởng vào điều này.

  Thứ nhất, Mỹ hoàn toàn có thể lợi dụng cuộc cách mạng màu sắc để kích động biểu tình tại Tây Tạng, Tân Cương và từ đó tiến đến ly khai, xây dựng nhà nước riêng. Nếu chính quyền Bắc Kinh mạnh tay, Tây Tạng và Tân Cương đang hội tụ đầy đủ những thành phần sẵn sàng tử vì đạo. Và thời gian qua, thực tế tình hình Trung Quốc đã nhiều phen náo loạn vì những cuộc tấn công như vậy.

  Bắc Kinh chỉ còn cách buộc phải im lặng chờ thời cho đến khi tình hình Crimea ngã ngũ mới có thể tiếp tục đứng cạnh Nga. Việc trung lập trong vấn đề Ukraine giúp Trung Quốc tránh cho tiền lệ Crimea áp dụng với chính bản thân mình, còn Bắc Kinh trở thành một chính quyền ưa bạo lực và không dân chủ.

  Đỗ Minh Tú

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vĩnh Phúc: Điểm Đến Hoàn Hảo Của Du Lịch Nghỉ Dưỡng
 • Du Lịch Tâm Linh Tại 4 Ngọn Núi Thiêng Ở Trung Quốc
 • Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Tâm Linh Trung Quốc
 • Du Lịch Tâm Linh Quảng Trị
 • Du Lịch Tâm Linh Quảng Bình 5 Ngày, Tour Du Lịch Tâm Linh Quảng Bình Khởi Hành Từ Hà Nội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100