Sin Suối Hồ (Lai Châu): Từ “bản Nghiện” Vươn Lên Thoát Nghèo Nhờ Làm Du Lịch, Trồng Địa Lan, Thảo Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Trẻ Mê Mẩn Với Khu Du Lịch Sinh Thái Tuyệt Đẹp Tại An Giang
 • “khu Du Lịch Sinh Thái Thành Đô An Giang” Chính Thức Được Phê Duyệt, Ký Kết Đầu Tư Xây Dựng Và Sớm Đi Vào Hoạt Động Tại Huyện Tịnh Biên Tỉnh An Giang
 • Hoa Đào Chuông Khoe Sắc Trên Đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng) Đón Xuân Về
 • Những Khu Sinh Thái Hấp Dẫn Du Khách Tại Việt Nam
 • Nhiều Giải Pháp Đánh Thức Tiềm Năng Khu Du Lịch Sinh Thái Bạch Mã
 • Từ UBND xã Sin Suối Hồ vào bản khoảng 2 km, đường đã đổ bê tông kiên cố. Bản sạch sẽ, con đường uốn lượn quanh co qua những vườn lan và hoa dã quỳ trải kín ven rừng. Sin Súi Hồ tựa một khu du lịch sinh thái.

  Vào bản, ấn tượng đầu tiên là tấm biển: “Điểm du lịch cộng đồng, bản Sin Súi Hồ” cùng một hàng chữ tiếng Anh “Resort Community Ecology” nhỏ hơn ở bên dưới. Bản có bóng điện sáng trưng, có wife phủ sóng. Cứ 10m đường lại có sọt rác đan phên tre với dòng chữ quấn mây: “cho cháu xin rác”. Tất cả sạch từ nhà ra ngõ và rợp bóng cây.

  Người dân ở bản từ trẻ con, người già, phụ nữ… ai ai cũng chào hỏi, tiếp chuyện vui vẻ. Đặc biệt, các em nhỏ hễ thấy có khách là các em đứng dậy khoanh tay trước ngực chào. Cuộc sống của các hộ dân ở Sin Súi Hồ khá sung túc. Các ngôi nhà khang trang, rộng rãi, khu nhà ở được dựng riêng biệt với khu bếp, khu chăn nuôi, khu vệ sinh…

  Trước đây, những năm 90 về trước bản Sin Suối Hồ từng là bản nghèo nhất huyện Phong Thổ, thậm chí nhất tỉnh Lai Châu và gần như biệt lập với bên ngoài với 5 không: không đường giao thông, không trạm y tế, không trường học, không có điện, không có nước sạch. Đời sống người dân vô cùng khó khăn.

  “Ngày ấy, toàn bản có 80 hộ thì chỉ có 2-3 hộ đủ ăn một năm, còn lại 6-7 tháng là thiếu ăn. Nhà cửa ngập ngụa những phân lợn, phân gà. Người và vật nuôi ăn, ở cùng nhau”, Trưởng bản Vàng A Chỉnh nhớ lại.

  Trong trí nhớ của anh Hảng A Xà, một người uy tín tại bản và cũng là người hiểu rõ nhất về những năm tháng đau thương của bản Sin Suối Hồ thì trước kia, người dân nơi đây không chỉ quanh năm thiếu ăn mà còn chìm trong nghiện ngập. Người dân chỉ ăn củ mài, rau rừng, một bộ quần áo mặc quanh năm. “Ban ngày người dân vào rừng tìm củ mài, tối say sưa bên đèn bàn, lỗ điếu”, anh nói.

  Vì lúc đó, ở bản Sin Suối Hồ chỉ trồng toàn cây thuốc phiện. Cũng bởi trồng thuốc phiện, cho nên trai gái trong bản ai cũng bị thứ thuốc này mê hoặc. Rồi một vòng luẩn quẩn như bóng ma cứ ám lấy người dân trong bản xui khiến họ trồng thuốc và chìm đắm, đê mê trong những cơn phê hư ảo mà chẳng còn tâm trí để suy nghĩ sẽ làm gì khác để thay đổi. Cứ thế, nghiện ngập ngày càng thêm nghiện ngập. Cái tên ‘bản nghiện’ cũng vì thế ra đời. Và nhắc đến Sin Suối Hồ, ngày ấy người ta chỉ nghĩ đó là bản nghiện ngập, nghèo đói, lạc hậu.

  “Hồi đấy, cả bản trồng đến vài hecta cây thuốc phiện. Thế nên hầu hết nhà nào cũng có người nghiện, có hộ cả nhà đều nghiện. Nhà tôi, bố tôi nghiện, anh trai nghiện, mẹ nghiện, bản thân tôi cũng đã hút thuốc phiện nhưng chưa nghiện. Trong nhà có thứ gì đều cũng mang đi đổi thuốc phiện. Đói khổ, nhà cửa tan hoang, bản làng xơ xác”, anh Hảng A Xà rùng mình nhớ lại.

  Thay đổi tư duy vươn lên làm giàu

  Hào hứng khi chuyển hướng câu chuyện về bản Sin Suối Hồ hôm nay, anh Hảng A Xà nói: “Người dân trong bản Sin Suối Hồ hủ tục lạc hậu, nhiều tệ nạn, đói kém. Cứ như thế con cháu sẽ không có tương lai. Những điều đó thôi thúc tôi phải làm điều gì đó. Muốn phát triển được thì phải cai nghiện thuốc phiện. Không cai nghiện thuốc phiện, thì cuộc sống không thể đi lên được. Tôi quyết định đưa mọi người trong bản đi cai nghiện”.

  Từ năm 1995, anh Xà đã cùng bí thư, trưởng bản, già làng, chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng đến từng nhà vận động người dân cai nghiện. Trước tiên, họ tiến hành đập bỏ hết điếu hút, sau đó đưa những người nghiện lên các lán trại ở trên nương. Hàng ngày, những người cai nghiện này sẽ được người thân và người có uy tín trong bản tiếp tế thức ăn để đảm bảo sức khỏe. Đến năm 2005, thì nhiều người cai nghiện thành công.

  Bắt đầu từ năm 2011, người dân đồng lòng thực hiện những công việc theo kế hoạch mà họ đã đề ra để thay đổi cuộc sống, cố gắng sản xuất, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2012, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân Sin Suối Hồ đã xây dựng con đường bê tông dài 5km. Tận dụng khí hậu trong lành, mát mẻ cùng bản sắc văn hóa độc đáo, người dân ở bản đã đẩy mạnh làm du lịch cộng đồng và trồng địa lan.

  Năm 2014, người dân Sin Suối Hồ đã bắt tay xây dựng chợ với 54 gian hàng để người dân trao đổi các nông sản của gia đình, bán cho khách du lịch và làm con đường lên suối lên thác nước. Cùng với đó, người dân Sin Suối Hồ làm nhà vệ sinh, quy hoạch lại chuồng gà, chuồng lợn, trâu bò, để nuôi nhốt, không thả rông.

  Trưởng bản Vàng A Chỉnh vẫn nhớ như in cột mốc năm 2022, Sin Suối Hồ được tỉnh Lai Châu cấp giấy chứng nhận Khu Du lịch cộng đồng và sau đó được Nhà nước công nhận đạt Nông thôn mới. Cuối năm 2022, bản đã thành lập Hợp tác xã trái tim Sin Suối Hồ gồm 12 hộ gia đình tham gia nhằm liên kết, phát triển du lịch; mở ra hướng đi mới cho người dân.

  HTX xây dựng khu nghỉ dưỡng này diện tích 2,5ha trên quả đồi đầu bản gồm 4 nhà nghỉ, một bếp ăn tập thể, phòng lễ tân thiết kế bằng gỗ. Quanh khuôn viên có trồng cây xanh với hệ thống trò chơi dân gian của người Mông như xích đu, guồng quay phục vụ khách du lịch.

  “Những người nghiện trước kia ở bản sau khi cai nghiện thành công được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng, từ đó hướng nghiệp, tư vấn cho họ cách kinh doanh, phát triển kinh tế. Giờ đây, một số người đã trở thành chủ cửa hàng, lãnh đạo trong bản….”, anh Hảng A Xà nói.

  … Trung bình mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng

  Hiện nay, ở Sin Suối Hồ có 135 hộ với 702 nhân khẩu. Trong đó có 10 hộ gia đình làm homestay. Trung bình mỗi năm, bản đón khoảng hơn 15.000 lượt du khách quốc tế và Việt Nam. Mô hình du lịch tại Sin Suối Hồ thậm chí còn được làm kiểu mẫu, đem áp dụng ở nhiều nơi.

  “Trung bình cả bản thu nhập du lịch 400 – 500 triệu/năm. Năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên lượng khách du lịch đến bản ít hơn mọi người, nhưng cuộc sống người dân vẫn ổn định” – Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ chia sẻ.

  Bên cạnh làm du lịch cộng động, đồ lưu niệm thông thường, Sin Suối Hồ còn phát triển thêm các sản phẩm đặc trưng như cây cảnh: địa lan, phong lan, hoa đào và các loại cây ăn quả như mận, đào, táo mèo. Đến nay 100% hộ trong bản đều trồng địa lan. Hiện Sin Suối Hồ có hơn 30.000 chậu địa lan, thu nhập mỗi năm hơn 2 tỉ.

  Trong bản cũng có 80 hộ trồng thảo quả, với giá thảo quả tương đối ổn định từ 110-130 nghìn/ kg, mỗi năm các hộ đều thu về hàng chục triệu đồng.

  Là một trong những hộ khá giả nhất bản, Trưởng bản Vàng A Chỉnh cho biết, hiện tại nhà anh đang làm homstay, trồng 600 cây địa lan, 7 hecta thảo quả, ngoài ra trồng táo mèo, làm nương, trồng lúa…. Năm 2022, gia đình anh thu nhập khoảng 430 triệu đồng/ năm.

  Trưởng bản Vàng A Chỉnh cho biết hiện nay tỉ lệ hộ nghèo trong bản chỉ còn 20 hộ. Hộ giàu chiếm 30%. Thu nhập bình quân mỗi hộ năm 2022 là 200 triệu hộ/ năm.

  Trưởng bản cũng cho biết, triển khai xây dựng nông thôn mới, được Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân góp công nên hầu hết các tuyến đường giao thông liên thôn, liên gia ở thôn đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, phát triển kinh tế. Giờ đây, Sin Suối Hồ 100% đường bê tông.

  Ở bản Sin Suối Hồ cũng đang thực hiện 5 không: Không vứt rác bừa bãi, không bạo lực gia đình, không tệ nạn xã hội, không nghiện ngập thuốc lá, rượu bia, không trai gái, cờ bạc.

  Hiện Sin Suối Hồ là bản dẫn đầu của xã về phát triển kinh tế, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. “Cuộc sống người dân Sin Suối Hồ so với trước kia thay đổi một trời một vực. Bây giờ, người dân trong bản có cơm ăn áo mặc đầy đủ. Cuộc sống người dân cải thiện rất nhiều”, Trưởng bản Vàng A Chính ánh mắt đầy niềm vui chia sẻ.

  “Hiện tại ở bản chỉ còn 3-4 người nghiện và đều là những người già. Bản tiếp tục vận động họ cai nghiện và hướng nghiệp, tìm cho họ công việc phù hợp với trình độ của họ để họ có thể kinh doanh, vươn lên trong cuộc sống”, anh Hảng A Xà cho biết.

  Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ, anh Chẻo Quẩy Hòa, khẳng định: “Bản Sin Suối Hồ là bản đi đầu trong công tác xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu. Nhà nước, chính quyền xã định hướng cũng như đầu tư một số hạ tầng giúp bà con trong bản, nhưng chủ yếu giao cho bản tự làm. Sự chuyển biến về nhận thức của người dân rất rõ rệt. Mọi định hướng của Nhà nước và địa phương đều nhận sự đồng thuận của người dân. Hình mẫu của Sin Suối Hồ, chúng tôi sẽ nhân rộng ra hai bản trong xã là: Dền Xung, Sùng Mà Pho.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Sentosa Singapore
 • 6 Khu Du Lịch Singapore Nhất Định Phải Ghé Thăm Một Lần Trong Đời
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Sao Việt
 • Xây Lắp Công Trình Bãi Tắm Công Cộng Tại Khu Vực Phía Bắc Khu Du Lịch Sao Việt Non Nước (Giai Đoạn 3) (Gói Thầu Dành Cho Nhà Thầu Là Doanh Nghiệp Cấp Nhỏ Và Siêu Nhỏ) (Số Báo 42 Ngày 08/03/2016)
 • Có Gì Đặc Biệt Tại Khu Du Lịch Sầm Sơn Thanh Hóa?
 • Nghề Trồng Hoa Địa Lan Ở Sin Suối Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Sinh Thái Bình Xuyên 2
 • Review Thung Lũng Hoa Hồng Sapa Có Gì, Giá Vé, Điểm Checkin Nổi Tiếng
 • Địa Chỉ Thung Lũng Hoa Hồng Sapa Nằm Ở Đâu?
 • Check In Thung Lũng Hoa Hồng Sapa Có Gì, Giá Vé, Điểm Checkin Nổi Tiếng * Du Lịch Số
 • Mùa Hè Nắng Oi Đến Rồi, Cập Nhật Ngay 10 Khu Sinh Thái Đẹp Mát Nhất Việt Nam
 • Bản Sin Suối Hồ – Lai Châu không chỉ được đánh giá là một trong những bản du lịch cộng đồng đẹp nhất cả nước, mà còn là nơi thích hợp để ươm trồng và phát triển các loài lan quý hiếm, đặc biệt là Hoa địa lan, mỗi dịp tết đến xuân về, các chậu địa lan Sin Suối Hồ lại lan tỏa đi các vùng miền của tổ quốc đem lại niềm vui và sắc xuân cho mọi gia đình.

  Dân bản chăm sóc Hoa Địa Lan.

  Nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển với nhiệt độ thời tiết ôn hòa, độ ẩm phong phú, ánh sáng phù hợp, thổ nhưỡng phì nhiêu, không gian thoáng đãng, cùng với sự chăm sóc khéo léo, miệt mài, tài tình, không kém phần tinh tế và yêu địa lan của người dân nơi đây, bản Sin Suối Hồ đắm mình trong cánh rừng nguyên sinh ngày nay đâu đâu cũng địa lan, ngõ hẻm đều địa lan, đất trống là địa lan, trên tảng đá cũng địa lan, mở cửa nhìn thấy lan, nhà nhà ngát hương lan. Đến nay bản đã và đang sở hữu hơn 30.000 chậu hoa địa lan, nhà nào ít thì mấy chục chậu, nhà nào nhiều thì khoảng 500-1000 chậu.

  Vườn Hoa Đia Lan, Sin Suối Hồ.

  Anh Vàng A Chỉnh (Trưởng bản) cho biết, Giống hoa được người dân bản mang từ rừng về trồng, với nhiều năm kinh nghiệm trồng, người dân nơi đây tự rút ra kinh nghiệm nhân giống và kỹ thuật chăm sóc.Nếu tách cây phải xem xét kỹ sức của lan và mầm nhú lan khỏe, mầm vươn dài khoảng 10cm mới tách, chọn vào thời điểm tiết trời mát dịu, lan nở đã tàn, mầm đã già có thể tách, san tỉa, sang chậu được thuận lợi.

  Hoa địa lan Sin Suối Hồ thuộc dòng lan Trần Mộng, hình dáng địa lan đều giống nhau, lá dài, bẹ củ, dò hoa mọc ở dưới gốc lên, nhiều giống một củ ra hai dò hoa hoặc nhiều hơn và có loại ra dò hoa hai năm liên tiếp cùng một củ. Mỗi sự tăng trưởng là một giả hành mà nó được tách ra từ các bẹ hoặc củ của cây mẹ. Mỗi giả hành đều có một bộ rễ độc lập, đóng vai trò là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng chính cung cấp cho cây. Đây là lan có dò hoa dài, ngồng hoa cao vượt trên lá, hoa to và có sắc; hoa lâu tàn, hương lan xa; ngồng hoa vươn lên uyển chuyển; hoa có màu nâu nhạt, nở vào dịp tết nguyên đán; ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Thông thường mỗi chậu sẽ có khoảng 10 ngồng hoa trở lên, thậm trí chậu có đến trăm ngồng hoặc hơn, số hoa trên ngồng nhiều, hình dáng hoa thanh cao, hoa có hương thơm quyến rũ, màu hoa quý phái, mang ý nghĩa thịnh vượng và may mắn.

  Vường Hoa Đia Lan, Sin Suối Hồ.

  Khi trồng Địa lan không để bí đất, úng nước hoặc bị sâu rệp, lan sẽ kém hoặc không phát triển. Đất càng nhẹ, làm càng kỹ càng tốt. Lớp đất trên cùng có thể to hơn các lớp đất dưới. Phần đất ấp sát củ cao trên miệng chậu để sau một thời gian tưới, đất tụt xuống dần là vừa phù hợp. Nếu đất tụt xuống dưới miệng chậu, cần xếp thêm đất cho rễ và củ được mát. Chọn chậu cần chọn các chậu thoát nước, giữ được mát cho gốc cây.Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh. Chậu vừa sâu vừa rộng giúp cây phát triển nhiều chồi cây, nhưng hoa sẽ ít và yếu. Chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa hoa cao, khoẻ mạnh và những bông hoa đầy sức sống.

  Muốn cho lan tốt hơn, khi trồng cần làm vệ sinh, bỏ hết các rễ thân thối, luôn nhặt các lá rụng phủ ở các gốc để tránh không bị rệp trú ẩn, tách bỏ các dò bị vàng lá; dùng đất bùn ao phơi khô tẩm đạm, phân tiểu hoặc nhào đất với bùn, với phân ủ rồi phơi khô. Hàng tuần tưới cho lan một – hai lần bằng nước gạo, nước phân tiểu pha loãng, hoặc lấy nước trong từ ốc, cá ngâm không có mùi ôi thối; cần có thuốc chống sâu rệp, tránh nắng hướng tây rọi vào làm táp lá.

  Du khách trải nghiệm vườn Hoa Địa Lan.

  Với ưu thế được thiên nhiên ban tặng, Sin Suối Hồ trồng lan không cần che lưới để phòng bị cháy lá hoặc ánh sáng quá mức sẽ làm hư hại đến lá cây, vì ánh sáng và không gian nơi đây quá phù hợp với sự phát triển của địa lan, thậm chí còn không cần phân bón, vì địa lan cần nhiều ánh nắng, ánh sáng mới là thức ăn chính cho cây cỏ bông hoa, còn phân bón chỉ là thuốc bổ. Địa lan vẫn ra hoa không cần phân bón nếu đầy đủ ánh sáng, nhiều ánh sáng sẽ dễ ra hoa, mầu sắc sẽ trung thực hơn. Nhưng nếu có phân bón thì sẽ có nhiều hoa hơn.

  Chính sự độc đáo ấy đã đưa Sin Suối Hồ trở thành xứ sở hoa địa lan vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng, tạo nên sự thú vị cho du khách, mang đến cái nhìn chân thực, ấn tượng sâu sắc và khó quên về Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đối với mỗi du khách đã từng đặt chân lên nơi đây./.

  Hà My

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vui Chơi Thả Ga Tại Đảo Sentosa Singapore
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Sentosa
 • Du Lịch Sentosa Singapore Có Gì Hấp Dẫn? Cùng Khám Phá Nào!
 • Du Lịch Singapore Khám Phá Đảo Sentosa Kỳ Thú
 • Đà Nẵng Đầu Tư Bãi Tắm Công Cộng Khu Du Lịch Biển Marble Mountain
 • Đặc Sắc Chợ Phiên Sin Suối Hồ Đầu Năm Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Nhận Khu Ẩm Thực Bình Xuyên 2 Là Điểm Du Lịch Sinh Thái
 • Review Thung Lũng Hoa Hồng Sapa Có Gì Đẹp, Điểm Checkin Cực Chất
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Bảo Việt
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Biển Cửa Việt Beach & Golf Resort
 • Ubnd Tỉnh Cấp Chủ Trương Đầu Tư Cho Dự Án Khu Du Lịch Sinh Thái Nghỉ Dưỡng Cao Cấp Giang Hải.
 • Chợ phiên Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) họp vào thứ 7 hàng tuần, rơi đúng vào ngày 2 Tết nguyên đán Tân Sửu.

  Những ngày đầu năm mới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2022, bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ nằm ở độ cao gần 1.500 mét so với mực nước biển, mùa nào cũng vậy, cảnh sắc nơi đây đều đẹp. Đi dọc trên cung đường uốn lượn quanh co, với sương mù phủ trắng khắp các triền núi khiến vùng quê biên giới càng trở nên hùng vĩ và hấp dẫn du khách. Đặc biệt, hoa đào, địa lan nở bung vào mùa Xuân.

  Chợ phiên Sin Suối Hồ là điểm văn hóa cộng đồng, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

  Khi đặt chân tới bản Sin Suối Hồ, gặp đúng khung cảnh chợ phiên vùng cao, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước nét hoang sơ, truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Chợ nơi đây không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa thông thường mà còn là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi biên cương Tổ quốc. Ghé thăm chợ, không khí mua sắm ở chợ rất đông vui, nhộn nhịp, không chen lấn, xô đẩy mà con người cư xử rất nhẹ nhàng, văn minh.

  Cảnh mua bán nhọn nhịp, vui vẻ ở chợ phiên Sin Suối Hồ.

  Sản phẩm bày bán chủ yếu là nông sản do bà con nuôi, trồng hoặc thu hái từ rừng, hoặc những bộ trang phục truyền thống do các bà, các mẹ thêu thùa, may dệt. Tận dụng thời gian rảnh không có khách, các bà, các mẹ tranh thủ thêu những tấm thổ cẩm bắt mắt, thu hút khách du lịch.

  Cánh đàn ông lựa chọn mua dao, rựa dùng cho công việc.

  Chị Sùng Thị Mẩy, tiểu thương ở chợ chia sẻ: Gia đình chị ở trong bản Sin Suối Hồ, phiên chợ nào chị cũng mang trang phục, tấm thổ cẩm đến bày bán tại chợ. Các sản phẩm này đều được chị làm bằng tay và bán rất chạy. Nhất là những ngày đầu năm mới bà con đi chợ mua sắm rất đông vui, nhộn nhịp họ mua những vật dụng để chuẩn bị may quần áo cho cả năm mới. Ngoài ra, trong chợ còn bày bán đồ gia dụng, đồ dùng sinh hoạt thường ngày để phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng đó, còn có những gian hàng ẩm thực được bày riêng một khu để du khách có không gian thưởng thức các món ăn truyền thống.

  Chợ phiên Sin Suối Hồ bày bán sản phẩm nông nghiệp của đồng bào dân tộc Mông.

  Đặc biệt, khi tới thăm phiên chợ hầu hết các du khách đều ấn tượng nhất hoạt động ở chợ không có cảnh kỳ kèo ngã giá, bớt một thêm hai. Người bán chỉ bán duy nhất một giá mà không hề thay đổi dù món hàng đó đến tan chợ không ai mua. Kể cả rau, quả có héo thì bà con cũng không hạ giá, cho dù phải mang về nhà nhưng họ nhất quyết không bán đổ, bán tháo. Cách bán này cũng thể hiện phẩm chất thật thà, trung thực và thẳng thắn của đồng bào Mông.

  Du khách Nguyễn Thu Trang, ở tỉnh Điện Biên vui vẻ nói: Khi chị đặt chân lên mảnh đất này, chị thấy con người ở đây rất hiền hòa, thân thiện và mến khách. Người dân không bị đô thị hóa, họ vẫn mang đậm nét mộc mạc, chân chất của người Mông. Đặc biệt, vẫn gìn giữ được các nghề truyền thống, phong tục trong sinh hoạt hàng ngày.

  Một gian hàng bán trang phục truyền thống của người Mông.

  Còn du khách Đoàn Ngọc Luận đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Ở một bản vùng sâu, vùng xa trong những ngày đầu năm mới phiên chợ diễn ra rất đặc sắc, nhộn nhịp. Chợ ở đây sạch sẽ, không rác thải và con người thân thiện, họ vẫn giữ được tất cả nét văn hóa của dân tộc mình.

  Theo già làng trong bản Sin Suối Hồ, trước đây trên địa bàn xã Sin Suối Hồ không có chợ. Muốn đi chợ, bà con phải xuống tận chợ trung tâm xã Mường So, huyện Phong Thổ hoặc chợ San Thàng, thành phố Lai Châu cách khoảng 20 – 30 km. Nhưng từ năm 2014, khi bản Sin Suối Hồ sắp được công nhận là bản du lịch cộng đồng, người dân trong bản đã tụ họp với nhau. Họ bàn bạc việc xây dựng chợ với mục tiêu chợ vừa là nơi trao đổi, mua bán, sinh hoạt của bà con sở tại và vừa để thu hút thêm khách du lịch đến địa phương.  Để có mặt bằng xây dựng chợ, Trưởng bản Sin Suối Hồ Vàng A Chỉnh đã tự nguyện hiến gần1.000 m2 đất của gia đình để san gạt, quy hoạch thành chợ. Các hộ được huy động để trồng cây xanh, kê đá, đóng cọc dựng các gian hàng trong chợ. Ngày đầu chợ chỉ có 5 đến 7 chiếc lán nhỏ, nhưng đến nay, bà con đã mở rộng được hơn 70 gian hàng. 

  Người Mông bản Sin Suối Hồ đến nay vẫn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng, từ trang phục truyền thống đến các món ăn ẩm thực.

  Ông Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ cho biết: Cũng như các phiên chợ vùng cao, chợ Sin Suối Hồ được họp phiên vào thứ bảy hàng tuần và diễn ra từ sáng sớm đến 11 – 12 giờ trưa. Người Mông bản Sin Suối Hồ đến nay vẫn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng, từ trang phục truyền thống đến các món ăn ẩm thực. Vào phiên chợ hay dịp khách du lịch tới thăm, bà con còn tụ tập giao lưu văn nghệ để du khách thưởng thức.

  Thực tế cho thấy, việc xây dựng chợ phiên Sin Suối Hồ đã giúp bà con gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Mặt khác, giúp bà con xóa bỏ tư tưởng tự cung tự cấp, quen với cách buôn bán để tạo ra các sản phẩm nông sản mang tính hàng hóa. Cùng đó, tạo điều kiện để người phụ nữ dân tộc Mông được ra ngoài, giao lưu, khẳng định vị trí của của mình trong gia đình và xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Trước Các Hoạt Động Ở Đảo Sentosa – Visit Singapore Trang Chính Thức
 • #1 Dự Án Biệt Thự Biển Non Nước Đà Nẵng
 • Khu Nghỉ Dưỡng Flc Sầm Sơn Tại Thành Phố Biển Sầm Sơn
 • Dự Án Sài Gòn Suối Nhum Villa Bình Thuận
 • Khách Sạn Sài Gòn Kim Liên
 • Nét Đẹp Trang Phục Mông Hoa Tại Sin Suối Hồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Mặc Gì Khi Đi Côn Đảo? Trang Phục Đi Côn Đảo Phù Hợp Nhất
 • Kinh Nghiệm Lựa Chọn Trang Phục Khi Đi Du Lịch Đà Nẵng
 • 5 Lưu Ý Về Trang Phục Khi Đi Du Lịch
 • Chuẩn Bị Gì Khi Đi Du Lịch Huế?
 • Bỏ Túi 5 Địa Chỉ Thuê Trang Phục Chụp Ảnh Ở Mộc Châu
 • Hình ảnh các cô gái Mông Hoa xúng xính váy áo xuống chợ phiên đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu đậm về nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Mông ở Lai Châu.

  Tôi đã được một cô bạn dẫn đến một bản người Mông Hoa ở Sin Suối Hồ để tìm hiểu và được biết muốn làm được một bộ trang phục đẹp và độc đáo như vậy thật không hề đơn giản.

  Người Mông rất ưa chuộng vải lanh bởi nó có độ bền cao và cây lanh cũng đây cũng là nguyên liệu chính để làm ra những bộ trang phục độc đáo của dân tộc mình. Họ trồng cây lanh dệt vải để làm ra trang phục khá cầu kỳ, nó đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì của những phụ nữ Mông nơi đây. Sau khi cây lanh cắt về, sẽ được đem phơi nắng khoảng 1 tuần rồi mới tước sợi. Tiếp đó cho vào cối giã mềm rồi nối lại. Lanh cuốn thành từng cuộn tròn và mang đi giặt, luộc cho tới khi sợi lanh mềm và trắng thì mang phơi rồi dùng guồng chia sợi trước khi mắc vào khung cửi để dệt nên những tấm vải đẹp.

  Váy là loại váy mở, tùy từng cơ thể mà độ dài, ngắn của chiếc váy khác nhau nhưng thường đối với người phụ nữ trưởng thành chiều dài của có thể dài đến 3m và được xếp, máy lại tạo thành nhiều nếp gấp, chân váy rộng, xòe ra giống như cánh hoa. Phần cạp váy được khâu xếp lại cho vừa một vòng bụng và có hai dây để buộc. Trên nền váy chàm, hoa văn được thêu, in từng tấm thật ấn tượng và độc đáo. Phần thêu hoa văn được thực hiện ở nửa dưới của chân váy. Hoa văn trong trang phục của người Mông hoa chủ yếu là hoa văn hình học như: hình chữ nhật, hình vuông, hình thoi, hình xoáy ốc, … tạo ra sự cân xứng, hài hòa.

  Phần yếm và thắt lưng thường rất được các cô gái chú trọng bởi đó được coi như điểm nhấn của cả chiếc váy bởi nó làm tôn thêm vẻ đẹp vóc dáng của người phụ nữ. Thắt lưng là một miếng vải rộng khoảng 6 – 7 cm và dài khoảng 2m, đoạn giữa được thêu các hoa văn và may liền dải yếm hình chữ nhật được trang trí khá cầu kì.

  Một thứ không thể thiếu đối với bộ trang phục phụ nữ Mông đó chính là xà cạp. Người dân nơi đây cho rằng, quấn xà cạp là thể hiện sự ý tứ và kín đáo của người phụ nữ.

  Phụ nữ Mông trên Sin Suối Hồ thường để tóc dài và quấn vòng quanh đầu rồi đội khăn, tạo nên một sắc thái độc đáo riêng khó nhầm lẫn với các ngành Mông khác.

  Một chuyến đi đầy ý nghĩa với tôi, vừa có thể tìm hiểu về trang phục người Mông hoa, vừa có một cuộc trải nghiệm được thú vị trên mảnh đất có khí hậu trong lành, con người thân thiện, cảnh thì không thể đẹp hơn được nữa, tôi tự nhủ sẽ còn quay lại mảnh đất này nhiều lần hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nét Độc Đáo Trên Trang Phục Truyền Thống Người Mông
 • Cẩm Nang Du Lịch Sapa Mùa Lạnh
 • Bí Kíp Chọn Trang Phục Du Lịch Hè Phú Quốc 2022 Cho Các Nàng
 • Bí Quyết Chọn Trang Phục Khi Đi Du Lịch Nhật Bản
 • Top Trang Phục Truyền Thống Nhật Bản Phổ Biến Hiện Nay
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ, Lai Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Bạn Biết Trước Khi Đi Du Lịch Singapore
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • Hững Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • Du Lịch Singapore Và Những Điều Thú Vị Phần 2
 • Những Điều Cần Biết Để Tránh Bị Phạt Khi Du Lịch Singapore (Update 2022)
 • Sìn Hồ được ví như “Sapa thứ 2 của Việt Nam”, nóc nhà của miền sơn cước mang tên Lai Châu. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, hàng năm Sìn Hồ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ vốn có

  Nằm giữa tỉnh Lai Châu, phía Bắc giáp Vân Nam (Trung Quốc), phía Nam là huyện Tủa Chùa, phía Đông là huyện Phong Thổ, phía Tây là huyện Mường Tè. Là một bản gồm nhiều dân tộc khác nhau cùng cư trú, tại Sìn Hồ có phiên chợ họp vào các ngày chủ nhật trong tuần. Nếu đi đúng dịp bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh đầy màu sắc trong phiên chợ của người dân vùng cao.

  Cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60km, cao nguyên Sìn Hồ nằm trên độ cao hơn 1500m. Được xem như thứ hai của khu vực , thời tiết trong ngày ở đây mang đặc điểm của 4 mùa trong năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C. Cao nguyên Sìn Hồ nằm giữa núi đá, bạt ngàn rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ, nằm giữa biển mây mù, nơi đây với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, những bản làng nằm thấp thoáng bên sườn núi… Du lịch Sìn Hồ du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, được khám phá những phong tục tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt của bà con dân bản và đặc biệt là được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như thịt trâu quấn lá lốt, dê hấp, lợn bản, cá suối, thắng cố, xôi nếp nương …

  Vào mùa hè, mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ ở Sìn Hồ mát mẻ. Bên cạnh đó, cây cối xanh tươi, hoa lá nở rộ, tạo nên những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Nếu muốn lên Sìn Hồ để săn mây thì thời gian thích hợp nhất là vào tháng 3, tháng 4 hằng năm.

  Vào mùa đông, nếu muốn lên Sìn Hồ tắm lá thuốc người Dao cũng khá hay ho, có điều vùng này cũng là một trong những địa phương thường có rét đậm, rét hại và đôi khi còn có cả tuyết rơi nữa nên các bạn cần chú ý theo dõi thời tiết để đảm bảo sức khỏe.

  Phương án thứ hai là sử dụng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, sau đó lên Sa Pa và qua đèo Ô Quy Hồ để sang Lai Châu. Phương án thứ hai này quãng đường di chuyển sẽ giảm khoảng 40-50km, thời gian giảm khoảng 4 tiếng do chặng Hà Nội – Lào Cai đi hoàn toàn trên cao tốc.

  Phương án thứ ba là từ Hà Nội di chuyển lên trung tâm thành phố Lai Châu. Từ trung trâm thành phố thì có khá nhiều hãng xe chạy lên Sìn Hồ. Nếu vững tay lái và thích cảm giác rong ruổi thì bạn có thể thuê xe máy và tự điều khiển để lên Sìn Hồ. Từ trung tâm thành phố Lai Châu, bạn tìm đường ra QL DT128. Sau đó, di chuyển trên quốc lộ này khoảng chừng 60km là đến Sìn Hồ. Ước tính thời gian di chuyển bằng xe máy từ trung tâm thành phố Lai Châu lên Sìn Hồ khoảng chừng 2 – 3 tiếng.

  Ngay trung tâm huyện Sìn Hồ cũng có sẵn một số khách sạn nhà nghỉ với chất lượng tương đối để các bạn lựa chọn. Các khách sạn này tuy không quá xịn nhưng cũng đầy đủ các tiện nghi tối thiểu, đáp ứng được nhu cầu cơ bản của khách du lịch.

  Vẻ đẹp đơn sơ, giản dị của những guồng nước ở bản Nà Khương, xã Bản Bo, huyện Tam Đường (Lai Châu), đã trở thành điểm du lịch độc đáo của núi rừng Tây Bắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

  Chỉ cách thi trấn Tam Đường khoảng 9km, Cọn Nước Bản Bo và Cọn nước Nà Khương là điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Lai Châu về sự độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp. Sải bước qua chiếc cầu treo nằm trên con suối Nậm Mu và lang thang trên các con đường nhỏ uốn lượn, Bạn sẽ bước vào 1 cánh đồng lúa chín tuyệt đẹp nằm lọt thỏm giữa các đồi núi bao quanh.

  Những guồng nước quay đều như bánh xe khổng lồ, phát ra âm thanh của tiếng sáo đã làm say đắm lòng người đến đây. Nhằm phục vụ du khách đến tham quan, người dân trong bản đã dựng lán cho thuê, làm những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, phục vụ du khách. Sau một chặng đường dài, du khách có thể nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng thức các món ăn địa phương và được ở trong không gian thoáng đạt, hòa mình cùng nắng, gió…

  Nhờ cảnh đẹp hoang sơ cùng với các giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ lại, bản Nà Luồng, xã Nà Tăm, Tam Đường đã trở thành điểm du lịch thu hút khách đến thăm quan.

  Cách đây 300 năm, một bộ lạc người Lào đã tìm tới địa phận ven dãy Hoàng Liên Sơn khai phá làm ruộng nước, mở mang cuộc sống mới. Người Lào ở bản Nà Luồng rất chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nên không bị đổi thay theo thời gian. Điều này giúp bản Nà Luồng hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch bản làng, gắn liền với các yếu tố văn hóa truyền thống của cư dân.

  Đối với du khách ưa khám phá cảnh quan thiên nhiên và văn hóa truyền thống thì Nà Luồng là địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình khám phá vùng cao Tây Bắc. Cảm giác khoan khoái đến với du khách ngay khi đặt chân trên cây cầu chênh vênh dẫn lối vào bản.Dòng Nậm Mu ngay dưới chân cầu hiền hòa chảy, cùng với những đụn khói lam chiều từ những nếp nhà thấp thoáng bên sườn núi tạo nên vẻ đẹp dung dị cho bản Nà Luồng làm nao lòng nhiều lữ khách.

  Theo giải thích của người dân nơi đây, trong tiếng dân tộc Lào, “Nà” có nghĩa là ruộng, “Luồng” có nghĩa là con rồng. Từ xa, phóng tầm mắt thì thấy rất rõ dòng Nậm Mu như con rồng đang uốn lượn bên những thửa ruộng bậc thang của bản Nà Luồng. Người Lào có nhiều điệu dân vũ truyền thống, nhưng nổi tiếng hơn cả là điệu xòe và lăm vông. Bộ nhạc cụ truyền thống của người Lào có trống, chiêng, khèn bè, sáo. Các trò chơi dân gian là ném còn, đánh quay, đánh cầu lông gà, đẩy gậy thường được tổ chức vào các dịp lễ hội như lễ Bun Vốc Nặm (lễ té nước) với mong muốn mưa thuận gió hòa, cây trái tốt tươi.

  Về trang phục người Lào khá độc đáo. Đàn ông mặc quần kiểu chân què lá tọa nhưng từ đầu gối trở xuống hẹp dần, thêu nhiều hoa văn, áo màu đen, cổ tròn, cài khuy bạc, có hai túi to trước bụng. Phụ nữ Lào mặc váy ống chia thành hai loại. Loại thường ngày, nửa dưới màu đen, nửa trên có các đường sọc ngang nhỏ, nhiều màu sắc. Loại ngày hội, gấu được thêu nhiều hoa văn hình quả trám hoặc hình con rồng cách điệu, phần cạp để sọc trắng.

  Nằm cách thành phố Lai Châu 20km, trên tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc, đường đi thuận lợi cộng với nguồn tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo, Bản Hon đang dần trở thành một điểm du lịch cộng đồng ở Lai Châu ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đây là nơi cư trú của cộng đồng dân tộc Lự và Mông, trong đó, dân tộc Lự chiếm 90%. Điểm đặc trưng ở Bản Hon là nơi đây vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa phong phú, đặc sắc, tiêu biểu là kiến trúc nhà ở, ẩm thực, trang phục và nghề thủ công truyền thống của đồng bào Lự.

  Bản Du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu cách trung tâm huyện Tam Đường chừng 6 km, nằm ở độ cao 1400m, là nơi sinh sống của hơn 60 hộ dân với 100% là người Dao đầu bằng sinh sống. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành cùng với những phong tục tập quán độc đáo của người dân nơi đây, bản Sì Thâu Chải đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Lai Châu.

  Theo đánh giá chung thì bản Sì Thâu Chải rất phù hợp để trở thành một điểm đến lý tưởng khi hội tụ đủ nhiều yếu tố: là nơi bảo lưu nhiều giá trị văn hóa độc đáo, có thể khai thác để phát triển du lịch như: phong tục tập quán, lễ hội, trang phục, lá thuốc, nghề truyền thống,… đó được coi là những “di sản sống”, được trao truyền từ đời này sang đời khác, có thể tái sinh trong cộng đồng. Bên cạnh đó còn có những di sản vật thể như nhà trình tường, cảnh quan bản làng… đều là những di sản có thể tạo lập, bảo lưu để phục vụ du lịch. Ngoài ra, Sì Thâu Chải còn là nơi có thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Con người thân thiện, hiếu khách và sẵn sàng làm du lịch. Đây chính là những nguồn tài nguyên nguồn tài nguyên quý giá, phong phú, để hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn.

  Cách thành phố Lai Châu chỉ 3km, Nùng Nàng hiện ra sau con dốc uốn lượn. Đây là xã gần như 100% đồng bào Mông sinh sống thuộc huyện Tam Đường, vẫn giữ được nét hoang sơ về cảnh quan cũng như phong tục tập quán. Ngay từ trung tâm xã bạn đã có thể cảm nhận 1 thế giới đối lập với cuộc sống phồn hoa đô thị, những nếp nhà đơn sơ, những sắc váy thổ cẩm, những bờ dậu đá rào quanh những nương cải vàng, nương ngô, ruộng lúa. Nếu muốn khám phá những nơi hoang sơ hơn bạn hãy vào trường học hoặc hỏi thăm người dân đường đi vào những điểm bản nằm sâu trong núi đá tai mèo bên rừng già nguyên sinh vô cùng lãng mạn.

  Thác Tác Tình còn có tên gọi khác là thác Tắc Tình hay theo cách gọi thân thương của người dân nơi đây là thác Tình, nằm rên địa phận Xã Bình Lư, Huyện Tam Đường, Lai Châu. Đây là một trong những thắng cảnh hấp dẫn của tỉnh Lai Châu, thu hút được nhiều du khách thích khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên.

  Tác Tình” từ xưa đến nay vẫn được người dân gọi bằng cái tên thân thương như vậy, nó gắn liền với đời sống vật chất cũng như văn hoá bản địa thường ngày của đồng bào. “Tác Tình” không chỉ đơn giản là tên một con thác mà còn là một truyền thuyết mang âm hưởng tình ca của một đôi trai gái yêu nhau

  Thác Tác Tình nằm giữa một vùng núi non trùng điệp, nhìn từ xa thác giống như một dải lụa mềm mại đang thả mình trong không gian bao la của núi rừng hùng vĩ. Không biết từ khi nào cuộc sống của người Dao và cư dân địa phương đã gắn bó chặt chẽ với thác, nguồn nước trong mát vẫn không ngừng chảy theo năm tháng của thác chính là mạch sống cho quá trình sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của bà con nơi đây.

  Động Tiên Sơn (tên gọi khác là động Đán Đón, Pờ Ngài Tủng, động Đá Trắng, động Bình Lư) nằm kề quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường cách trung tâm thị trấn Tam Đường khoảng 4km và cách Sa Pa 50 Km. Động Tiên Sơn với các hang động nằm trong quần thể truyền thuyết về 99 ngọn núi, 99 hồ nước của đồng bào dân tộc Lai Châu- đã trở thành nét đẹp riêng mà ít nơi nào có được.

  Truyền thuyết về động Tiên Sơn đã được dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ: “99 ngọn núi chính là biểu tượng của 99 chàng trai khỏe mạnh, cường tráng còn 99 hồ nước trong xanh chính là 99 người con gái cần cù, xinh đẹp. Những ngọn núi và hồ nước nối tiếp nhau tạo nên bức tường thành ôm giữ một vùng đất đai trù phú, phì nhiêu. Cảnh đẹp ấy, con người nơi đây cũng trở thành nguồn cảm hứng để cho ra đời những lời ca tuyệt vời “chín mươi chín ngọn núi chàng trai, chín mươi chín hồ xanh cô gái…”

  Bản San Thàng I (hay Phố Đá) nằm ngay tại cửa ngõ, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 3km. Đến Phố Đá du khách không chỉ được xem những kiến trúc bằng đá độc đáo mà San Thàng còn được coi là địa danh lưu giữ được bản sắc văn hóa của người Giáy nhiều nhất ở vùng này. Đến với San Thàng vào thứ 5 và chủ nhật, du khách sẽ được tham gia vào phiên chợ đặc trưng của vùng cao – Chợ phiên San Thàng. Không chỉ là nơi trao đổi mua bán các nông sản vật của bà con nhân dân mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Lai Châu.

  Pu Sam Cáp có độ cao từ 1.300m đến 1.700m so với mực nước biển, nằm trên tỉnh lộ 129 nối TP Lai Châu với huyện Sìn Hồ, cách trung tâm thành phố chừng 5 km.

  Chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, là địa giới thiên nhiên giữa TP Lai Châu, huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ, đây là dãy núi đá vôi hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo, theo địa hình catster với sườn núi thoải về hướng Nam và dốc đứng, chia cắt về hướng Bắc. Theo các nhà địa chất, ở vùng thung lũng giữa miền núi cao đá vôi này, phía dưới bề sâu thường lắm mạch nước ngầm không bao giờ khô cạn. Pu Sam Cáp là một quần thể hang động mới được phát hiện trong số hơn 10 hang động lớn, nhỏ. Nét đẹp hoang dã và bản địa của khối quần thể trong hang động được ví như những người đẹp ngủ quên giữa rừng sâu Tây Bắc. Với vị trí như vậy, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác vô cùng thoải mái, thích thú khi khám phá hang động này.

  Theo tiếng bản địa, “Sìn Hồ” là nơi tập trung nhiều con suối. Ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, cao nguyên Sìn Hồ được ví như nóc nhà của tỉnh Lai Châu. Nơi đây khí hậu khá giống với , quanh năm mát mẻ tạo điều kiện cho nhiều giống hoa, quả ôn đới như mận, đào, lê… phát triển.

  Sìn Hồ là một bản gồm nhiều dân tộc khác nhau cùng cư trú. Tại bản Sìn Hồ có phiên chợ họp vào các ngày chủ nhật trong tuần. Nếu đúng dịp, du khách được chiêm ngưỡng một bức tranh đầy sắc màu trong phiên chợ của người dân vùng núi cao.

  Trong vài năm gần đây, tại khu 2 thị trấn Sìn Hồ có dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách, đó là dịch vụ tắm lá thuốc, xoa bóp và bấm huyệt do người dân địa phương cung cấp. Dung dịch để ngâm tắm là một loại nước có màu đen sánh được nấu từ 10 loại cây thuốc hái từ trên núi, trong đó có gừng và sả là có thể trồng ngay tại vườn nhà. Khách sẽ được mời vào một căn phòng nhỏ, trút bỏ xiêm y rồi ngồi ngâm mình ngập đến tận cổ trong dung dịch nước thuốc nóng chừng 40º, được chứa trong một chiếc thùng gỗ, có mùi thơm nồng ngai ngái.

  Cao nguyên Sìn Hồ giống như “vị thuốc nuôi dưỡng tâm hồn” con người sau những mệt nhọc cuộc sống. Những bản làng yên bình nép mình trong cánh rừng bạt ngàn. Tiếng cười ngây thơ và giòn giã của lũ trẻ mang tới cho ta một cảm giác thật khác lạ. Tới với nơi đây bạn sẽ được khám phá vô vàn điểm đến nổi tiếng không thể bỏ qua.

  Núi đá Ô là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, nằm trên địa phận xã Tả Phìn huyện Sìn Hồ, gắn với sự tích của người Dao Khâu kể về Ông Tiên xuống hạ giới du ngoạn để quên cái ô, qua thời gian cái ô hóa thành đá. Núi Đá Ô là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con dân bản, nơi mà người dân thường thắp hương cầu nguyện đặt các lễ vật để dâng cúng cầu mong mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh…nằm gần khu vực Núi Đá Ô là Động Ông Tiên, động có nhiều thạch nhũ với hình thù kỳ lạ được hình thành do kiến tạo địa chất từ hàng nghìn năm.

  Pú Đao là một xã vùng cao thuộc huyện Sìn Hồ, Lai Châu, cách thị trấn Mường Lay 13 km và Hà Nội hơn 560 km về phía Tây Bắc. Dù dân cư chưa đến nghìn người với địa thế xa xôi, hẻo lánh nhưng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thuần khiết, Pú Đao giống như “thỏi nam châm” hút bất cứ ai đam mê khám phá những vùng đất mới. Đó là lý do mà hãng du lịch Gecko Travel của Anh năm 2006 bầu chọn Pú Đao là một trong 5 điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

  Pú Đao theo tiếng H’Mông có nghĩa là “điểm cao nhất”, nằm chót vót trên núi cao, vắt ngang mình trên những con đèo ngoằn ngoèo, hiểm trở. Để đến được Pú Đao, phải đi qua cầu Lai Hà bắc ngang một phụ lưu của sông Đà. Từ đây bạn sẽ thấy bên kia bờ là những ngôi nhà sàn người Thái ẩn mình dưới hàng dừa, khói bốc lên từ mái nhà, len lỏi qua các tán lá và tản mát vào làn sương mờ ảo.

  Xã Pú Đao gồm 4 bản người Mông là Hồng Ngài, Nậm Đoong, Nậm Đắc và Hồng Tý. Bạn có thể sẽ nhầm tên bản Hồng Ngài, trung tâm xã Pú Đao với xã Hồng Ngài, Bắc Yên, Sơn La hoặc bản cùng tên ở Y Tý, Bát Xát, Lào Cai. Không chỉ có sân bay dã chiến do người Pháp xây dựng mà Hồng Ngài, Pú Đao ngày nay còn những con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ giúp ôtô, xe máy đi lại dễ dàng hơn.

  Ngay cả khi các công ty lữ hành trong nước vẫn chưa biết đến Pú Đao, thì khách du lịch quốc tế đã coi đây như điểm trekking lý tưởng.

  Lợn cắp nách thực chất là giống lợn truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Một số nơi còn gọi là lợn lửng, lợn còi hay lợn ri. Người dân vùng cao thường nuôi theo kiểu thả rông trong rừng, và vì lợn có ngoại hình nhỏ, chỉ nặng chừng 10 – 15kg nên hay được cắp vào nách cho tiện mang đi bán.

  Giống lợn cắp nách được thả rông ở núi rừng thoải mái, không có sự chăm sóc nào nên thường tự tìm kiếm thức ăn như ngô, khoai, sắn, rau rừng… Do đó, thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.

  Khách vào bản mua lợn, người bán cứ ra ven rừng đuổi bắt được con nào thì lấy con đấy. Vì giá không quá cao nên nhiều người tranh thủ lên đây ăn rồi mua cả lợn cắp nách về làm quà cho người thân.

  Hấp dẫn nhất là lúc chế biến, lợn cắp nách sau khi mua về sẽ được cạo lông sạch sẽ và mổ theo kiểu mổ moi. Để làm sạch được da lợn thì phải dùng chanh để tẩy hết lớp đất bụi bám ở lông, rồi mới rửa lại, để khô, xoa nước hàng và thui bằng rơm hoặc bã mía. Khi thui cũng phải thui đều lửa đến khi lợn ngả màu vàng ruộm thì chà sạch thêm một lần nữa bằng chanh. Cuối cùng mới lọc thịt ra để chế biến thành nhiều món ăn.

  Nếu có dịp đến với các phiên chợ như Dào San, Sìn Hồ, hay chợ phiên San Thàng… du khách sẽ ấn tượng với hình ảnh những cô gái dân tộc gùi những gùi xôi xuống chợ bán, quanh mình tỏa ra mùi thơm dẻo của gạo nếp nương và đặc biệt là màu tím đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Thư thái ngồi bên bếp lửa thưởng thức xôi tím với cá nướng Pa pỉnh tộp hay miếng chả quế, thực khách sẽ cảm nhận được cả dư vị của núi rừng.

  Bánh đen được làm từ gạo nếp và cây màng tang, nhân bánh sử dụng thịt ba chỉ được trộn với thảo quả và mắc khén, tất cả được gói bằng lá mây.

  Theo tiếng Mông, bánh dày có tên gọi là “Dúa pả”. Đồng bào quan niệm: Bánh dày tượng trưng cho đất trời và sự an lành, no ấm của cuộc sống với mùa màng bội thu.

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng trong quy trình làm bánh dày, việc giã bánh là công đoạn vất vả và tốn nhiều công sức hơn cả. Cối để giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ trắc, mịn thớ, có mùi thơm. Chày giã bánh cũng được làm từ các loại gỗ cứng và nặng.

  Bánh chưng đen (Rùa Chía). Bánh chưng của người Dao gói tròn, dài khoảng 30cm, có thể dùng gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm để gói, khi gói bánh chưng người ta thường trộn than cây màng tang giã nhỏ để có vị thơm ngon đặc sắc. Nhân bánh là dải thịt mỡ thái dài dính với bột thảo quả, để khi bánh chín mỡ ngấm đều vào bánh khi ăn có vị béo ngậy rất ngon miệng.

  Món lòng lợn nhồi gạo nếp (tùng càng nhảng). Món này trộn tiết sống lẫn với thảo quả giã nhỏ, luộc chín tới vớt ra ăn ngay hoặc để ăn dần trong mấy ngày tết. Ở Sìn Hồ tiết trời xuân se se lạnh, món này để lâu cũng không bị hỏng. Khi ăn luộc chín lại cho nóng.

  Dưa mèo là cách gọi thông thường của người dân ở Lai Châu về một loại dưa do người dân tộc Mông ở nơi “cuối trời Tây Bắc” này được gieo hạt, trồng xen canh cùng lúa nương, cây bò tự do trên mặt đất, trên các mỏm đá chứ không cần phải làm giàn cho leo như dưa chuột. Hạt thường được gieo vào tháng 3, 4 hàng năm; đến tháng 6, 7 bắt đầu cho thu quả, đầu tháng 8 hết mùa.

  Hái dưa để bán cũng là cả nghệ thuật. Quả dưa được hái khéo léo bởi bàn tay thoăn thoắt của người phụ nữ Mông đặt nhẹ nhàng vào chiếc gùi địu trên lưng, tránh việc va đập mạnh làm dưa bị bầm dập. Quả dưa đem bán cuống phải còn tươi mới được khách hàng ưa chuộng

  Bất cứ ai có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái chắc hẳn sẽ không bao giờ quên loại gia vị lạ, thơm thơm, ngai ngái mùi núi rừng của hạt dổi.

  Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói “khéo bị nghiện hạt dổi”, không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn.

  Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

  Hạt dổi cũng rất thích hợp với các món ăn được chế biến từ măng chua, nổi tiếng như thịt gà nấu măng chua với hạt dổi. Nếu bát tiết canh được rắc thêm một ít hạt dổi thì hương vị càng thêm đậm đà, tiết sẽ đông giòn hơn.

  Hạt óc chó vốn được biết đến là thần dược cho não. Óc chó Sìn Hồ quả không được đều tăm tắp như của Trung Quốc, nhiều hạt do quá trình phơi chưa làm sạch được hết vẫn còn dính chút thịt quả nhưng mà chất lượng hạt thì khá bùi và ngậy.

  • Món tiết canh trộn với hạt dổi (pẹ oảng).
  • Món gan lợn xào gừng (tùng han xáo xung). Món này nấu nhanh, ăn nóng, lửa cháy phải to để gan chín đều, chín tới mới ngon.
  • Món lòng lợn nhồi gạo nếp (tùng càng nhảng). Món này trộn tiết sống lẫn với thảo quả giã nhỏ, luộc chín tới vớt ra ăn ngay hoặc để ăn dần trong mấy ngày tết. Ở Sìn Hồ tiết trời xuân se se lạnh, món này để lâu cũng không bị hỏng. Khi ăn luộc chín lại cho nóng.
  • Món thịt lợn thăn thái nhỏ xào gừng (xéo xáo).
  • Món thịt ba chỉ lợn thái dài một gang tay, khi nấu chín khía thành từng phần nhỏ nhưng vẫn để nguyên tảng nấu với rau cải (ò ớp). Rau cải không thái bằng dao mà phải vặn mới ngon.
  • Món xương sống lợn băm nhỏ xào chín (ò búng).
  • Món xương đầu lợn và chân giò chặt to ninh thật kỹ, ăn cả nước lẫn cái (ò nồm). Thường dùng vào sáng mùng một tết, khi ăn cho hạt tiêu ăn kèm.
  • Món đậu phụ nhồi thịt lợn hoặc thịt gà băm nhỏ (tì pẩu nhảng). Món này cho thêm gia vị là hành tươi củ kiệu băm nhỏ, trộn đều với thịt, cắt đậu phụ đã rán để nhồi và om lại.
  • Món thịt gà nấu canh (chè ò thong). Thịt gà chặt to hơn ngày thường, riêng các bộ phận cánh, ức, chân để nguyên không chặt nhỏ.
  • Món canh thập cẩm (lài sùi đòng) gồm nước ninh xương, rau cải nấu chín, cơm rang trộn lẫn nhau đựng trong một cái chum hoặc xoong to, bữa cơm múc ra ăn.

  Đi tàu hoặc xe khách giường nằm từ Hà Nội lên Sapa, bạn có thể lựa chọn mang xe máy từ Hà Nội hoặc lên đến Sapa thì thuê xe tại Sa Pa để di chuyển tiếp sang Lai Châu.

  Ngày 1 : Sapa – Tp Lai Châu – Phong Thổ (120km)

  Chạy xe máy từ Sapa đi theo quốc lộ 4D đi Lai Châu, trên đường đi có thể tham quan một số địa điểm như Thác Bạc, Đèo Ô Quý Hồ

  Tới Thị xã Lai Châu có thể đi thăm một số bản du lịch cộng đồng, thăm quần thể hang Pu Sam Cáp. Qua Thị trấn Tam Đường vào tham quan thác Tác Tình

  Đi dọc quốc lộ 4D đến Thị trấn Phong Thổ thì chuyển sang Quốc lộ 12 lên cửa khẩu Ma Lù Thàng, xin phép Biên phòng để tham quan cụm mốc từ 64 – 66 ở khu vực xã Ma Ly Pho

  Tối quay về ngủ tại Thị trấn Phong Thổ

  Từ Thị trấn Phong Thổ đi theo quốc lộ 12 về Sìn Hồ. Qua khu vực xã Nậm Ban và Pa Tần của Sìn Hồ có thể liên hệ với đồn biên phòng gần nhất để hỏi đường tham quan các cột mốc từ 51-54 (nếu có thời gian)

  Tắm thuốc người Dao và nghỉ ngơi 1 đêm tại Sìn Hồ

  Ngày 3 : Sìn Hồ – Lai Châu – Sapa – Hà Nội

  Từ Sìn Hồ đi ngược về Tp Lai Châu, tiếp tục qua đèo Ô Quy Hồ về Sapa, dạo chơi quanh Sapa. Trả xe máy rồi lên ô tô hoặc tàu hỏa về Hà Nội

  7h45, ăn sáng ở Vĩnh Yên.

  11h30 – 12h, dừng ăn trưa ở 1 điểm bất kỳ tùy vào tốc độ của đoàn.

  13h – 13h30, tiếp tục hành trình

  Ngày 2: Bắc Hà – Sa Pa – Sìn Hồ (206km)

  6h30, vệ sinh cá nhân

  7h, đi ăn sáng & chơi chợ, lúc này người dân tộc Mông, Dao, Thái, Tày, Nùng… từ khắp nơi đang đổ về chợ Bắc Hà tạo ra cảnh sắc tuyệt đẹp.

  10h, rời Bắc Hà về Sa Pa (96km), ăn trưa ở Sa Pa

  13h30, rời Sa Pa đi Ô Quý Hồ, dừng chân ăn đồ nướng ở Trạm Tôn, chụp ảnh ở đèo Ô Quý Hồ.

  14h30, đi Sìn Hồ

  17h30, đến Sìn Hồ, nhận phòng nghỉ ngơi tại Sìn Hồ, đi tắm lá thuốc kiểu đế vương.

  Ngày 3: Sìn Hồ – Mường Lay – Tuần Giáo – Sơn La – Mộc Châu (330km)

  7h, vệ sinh cá nhân

  7h30, rời Sìn Hồ – Mường Lay (55km)

  8h30, dừng nghỉ ở Mường Lay

  9h rời Mường Lay đi Tuần Giáo (91km), đây là cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất Tây Bắc (nếu đi vào mùa dã quỳ khoảng tháng 12)

  11h đến Tuần Giáo, mua đồ ăn rùi lên đèo thứ 3 trong “Tứ đại đỉnh đèo”: “Pha Đin – nơi giao nhau giữa trời và đất” , ăn trưa ở đỉnh đèo.

  13h rời Pha Đin đi Sơn La (60km)

  15h, dừng nghỉ ở Sơn La

  15h30 rời Sơn La đi Mộc Châu (115km)

  18h sẽ đến Mộc Châu.

  19h, Ăn tối & nghỉ ở Mộc Châu.

  Ngày 4: Mộc Châu – HN (190km)

  Chúng ta đi QL 6 từ Mộc Châu về Mai Châu sau đó về đến Yên Phong (Hòa Bình) thì rẽ theo hướng đi Kim Bôi, đến gần Kim Bôi thì rẽ về Khăm rồi về lại QL6 ở đoạn Lương Sơn (Hòa Bình)

  Dự kiến khoảng 13h sẽ có mặt ở Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Những Điều Bạn Nên Biết
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Cực Kỳ Hữu Ích
 • Kinh Nghiệm Tham Quan Sìn Hồ Bất Cứ Khách Du Lịch Nào Cũng Cần Nắm Rõ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Bạn Nên Bỏ Túi
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Của Sìn Hồ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Singapore Trong 1 Ngày
 • Du Lịch Singapore 3 Ngày 2 Đêm Giá Rẻ
 • Du Lịch Singapore Từ Hà Nội, Tour Du Lịch Singapore 3 Ngày 2 Đêm
 • Lịch Trình Du Lịch Tự Túc Singapore Siêu Chi Tiết 3 Ngày 2 Đêm
 • Chương Trình Tour Du Lịch Singapore 4 Ngày 3 Đêm Từ Hà Nội
 • Nơi đây là nơi an cư của rất nhiều các dân tộc nên ngoài cảnh sắc thì nền văn hóa của Sìn Hồ cũng được đánh giá là rất đặc sắc và là một trong những điểm đến có sức hút rất lớn đối với du khách hiện nay.

  Tới đây sẽ có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá và tìm hiểu. Bạn sẽ được tham gia các phiên chợ quê của người dân vùng cao và hiểu hơn về cuộc sống của họ.

  Xét về mọi mặt thì Sìn Hồ có đủ mọi tiềm năng và lợi thế để ngày càng phát triển trong tương lai gần. Tại Sìn Hồ có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng để du khách tới khám phá như Núi Đá Ô, cổng trời,…

  2. Nên du lịch Lai Châu vào mùa nào?

  Vào thời điểm tháng 3, tháng 4, khí hậu nơi đây rất mát mẻ nên tới đây nghỉ dưỡng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Bạn sẽ có không gian nghỉ ngơi vô cùng lý tưởng.

  Ngoài ra, nếu không thể sắp xếp được thời gian để đi du lịch Sìn Hồ Lai Châu vào dịp tháng 3, tháng 4, bạn có thể đi vào mùa đông. Thời điểm này được tắm lá thuốc của đồng bào dân tộc Dao thì còn gì tuyệt vời bằng? Bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn và vui vẻ hơn. Do đó, bất cứ khi nào thu xếp được thời gian, bạn đều có thể xách balo lên và đi.

  3. Hướng dẫn chi tiết đường đi tới Sìn Hồ

  • Cung đường thứ 1 đi theo hướng quốc lộ 32. Nếu đi theo hướng này, bạn sẽ đi qua Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Than Uyên…Đây đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng của Lai Châu. Do đó, bạn có thể tranh thủ ghé qua để thăm thú những điểm đến hấp dẫn này.
  • Cung đường thứ 2 sẽ gần hơn khi bạn đi theo hướng Hà Nội Lào Cai. Nếu lựa chọn theo cung đường này bạn sẽ rút ngắn được thời gian di chuyển rất nhiều.

  Cả 2 hướng đi này sẽ đưa bạn tới Lai Châu dễ dàng. Từ Lai Châu, bạn có thể lựa chọn xe bus đi Sìn Hồ. Thường sẽ có 2 chuyến xe /ngày đưa du khách từ trung tâm thành phố đến Sìn Hồ Lai Châu. Bạn có thể lựa chọn cung giờ xuất phát phù hợp khi chuyến thứ 1 sẽ di chuyển lúc 6h và chuyến thứ 2 lúc 13h30.

  4. Những địa điểm cần khám phá khi tới Sìn Hồ

  Pu Sam Cap Sìn Hồ

  Tại đây có 3 hang động lớn nhất đó là Thiên Môn, Thủy Tinh và Thiên Đường. Với vẻ đẹp nguyên sơ và mộc mạc nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy ngỡ ngàng vì vẻ đẹp cuốn hút rất riêng. Chính sự cuốn hút này mà nơi đây đã trở thành điểm đến nổi tiếng mà khi nhắc tới Sìn Hồ người ta không thể không nhắc tới Pu Sam Cap.

  Các hang động này là minh chứng cho sự phát triển của vùng đất nơi đây. Trải qua hàng trăm năm, Pu Sam Cap đã mang tới một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và đẹp mắt.

  Cọn nước Nà Khương

  Đặc biệt những ai yêu thích sống ảo thì đây thực sự là địa điểm check in lý tưởng dành cho bạn trong chuyến đi du lịch này. Nơi đây có cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp, bạn sẽ được ngắm nhìn những cây cầu treo giữa khung cảnh thiên nhiên núi rừng.

  Đặc biệt là những con đường nhỏ nằm uốn lượn bên cạnh những cánh đồng lúa sẽ tạo nên một bức tranh thiên nhiên non nước hữu tình mà chỉ cần nhìn thôi bạn cũng sẽ thấy bị cuốn hút rất nhiều.

  Nếu tới đây vào thời điểm mùa nước cạn, bạn còn được chiêm ngưỡng những cọn nước được dựng lên để dẫn nước từ nguồn về. Khung cảnh này mới thật bình yên và tĩnh lặng biết bao. Do vậy, nếu bạn muốn tìm một không gian yên tĩnh để có thể cảm nhận và sống gần gũi với thiên nhiên, đất trời thì nơi đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

  Đồi chè Bản Bo Lai Châu

  So với thành phố ồn ào, tấp nập thì ở đây, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn bởi không gian nơi đây sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình yên. Rất nhiều người thường tìm tới địa điểm du lịch này để có một chuyến du lịch thảnh thơi, thoải mái và được sống gần gũi với thiên nhiên hơn.

  Nà Luồng – bản đẹp tại Sìn Hồ Lai Châu

  Thuộc xã Nà Tăm, Tam Đường nên việc di chuyển tới đây cũng không quá khó khăn. Đây là vùng đất có địa hình bằng phẳng và cảnh núi non mây trời rất đẹp. Tới đây ngắm cảnh sẽ giúp bạn khám phá được rất nhiều điều thú vị. Đặc biệt, bạn sẽ thấy được sự mến khách và chân thành, cởi mở của người dân nơi đây.

  Chính cái cảm giác bình yên và thoải mái này là điều cuốn hút du khách đến với Nà Luồng khi tham gia du lịch tại Sìn Hồ Lai Châu. Khi thức dậy, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ và được nghe tiếng chim hót véo von nghe thật vui tai. Tâm hồn bạn sẽ trở nên rộng mở hơn, mọi buồn phiền sẽ theo đó dần tan biến hết.

  Ngoài ra, bạn còn được thưởng thức các làn điệu dân ca hay các điệu múa truyền thống của người dân nơi đây để hiểu hơn về con người của Nà Luồng thân thiện như thế nào?

  Thác Tác Tình

  Bản Pú Đao

  Núi Đá Ô

  Các món ăn này có hương vị rất thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt nó mang đậm hương vị của vùng núi Tây Bắc này nên chắc chắn khi được ăn một lần, bạn sẽ luôn cảm thấy ngon miệng và còn muốn được ăn nhiều lần thêm nữa.

  6. Nghỉ ở đâu khi tới Sìn Hồ?

  Điều tiếp theo khiến bạn quan tâm đó là đi du lịch tại Sìn Hồ Lai Châu sẽ nghỉ ở đâu? Về điều này bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi ngay gần trung tâm của huyện có một số khách sạn, nhà nghỉ có chất lượng dịch vụ tốt để phục vụ du khách khi tới tham quan. Do đó, tùy theo nhu cầu của bản thân, bạn có thể chọn lựa địa chỉ lưu trú thích hợp.

  Tuy không quá sang trọng như các khách sạn tại trung tâm thành phố nhưng những địa chỉ lưu trú tại Sìn Hồ vẫn luôn đảm bảo mang lại cho bạn một chỗ nghỉ ngơi thoải mái với đầy đủ tiện nghi du lịch cần thiết.

  Một số khách sạn tại Sìn Hồ Lai Châu được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ đó là khách sạn Thanh Bình, nhà khách huyện Sìn Hồ, Kiều Phương, Hồng Quang,…Các địa điểm nhà nghỉ khách sạn này sẽ mang lại cho bạn một không gian nghỉ ngơi tốt nhất.

  Mời các bạn xem đoạn video về Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu:

  --- Bài cũ hơn ---

 • “ai Đến Thái Lan Mà Chưa Xem Sex Tour Coi Như Chưa Đi”
 • Tìm Hiểu Về Du Lịch Seville Ở Tây Ban Nha
 • Du Lịch Seoul Mùa Thu
 • Du Lịch Seoul Mùa Thu Và Những Cảnh Sắc “say Đắm” Lòng Người
 • 9 Trải Nghiệm Cho Một Mùa Đông Thú Vị Ở Seoul
 • Khu Du Lịch Hồ Suối Vàng Đà Lạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Đà Lạt 3 Ngày
 • Tour Du Lịch Nha Trang, Đà Lạt 5 Ngày
 • Tour Du Lịch Đà Lạt 4 Ngày (Thác Đambri, Đường Hầm Điêu Khắc)
 • Tour Du Lịch Đà Lạt 4 Ngày 3 Đêm
 • Hot 100 Độ: Lý Do Đường Hầm Đất Sét Đà Lạt 2022 Bổng Dưng Nổi
 • Khu du lịch Hồ Suối Vàng Đà Lạt

  Du lịch Đà Lạt luôn là điểm dừng chân lý tưởng không chỉ bởi khí hậu mà còn là quang cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Với những cung đường tuyệt đẹp, khắp mọi nẻo đường với trăm hoa đua nhau khoe sắc bốn mùa, với những màu rực rỡ của khăn len, áo ấm, với những ly café cao nguyên hương nồng không thể quên. Tuy nhiên điểm đến lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua đó Hồ Suối Vàng Đà Lạt.

  Có thể nói Hồ Suối Vàng đang là điểm du lịch thu hút những người thích khám phá những vẻ đẹp mới lạ, một khoảng không gian rộng lớn ,giúp cho du khách như quên đi hết những mệt nhọc thường ngày, trải lòng với thiên nhiên thơ mộng.

  Hồ Suối Vàng nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 20 km về phía Bắc , thuộc địa phận huyện Lạc Dương , tỉnh Lâm Đồng. Đây là một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng. Với những cung đường tới Suối Vàng Suối Bạc Đà Lạt khá dễ dàng nhờ con đường trải nhựa thông thoáng, hai bên đường là hàng thông thẳng tắp chạy đến cuối chân trời .Rời trung tâm Đà Lạt theo hướng bắc đi Lạc Dương, đến km7 Tùng Lâm rẽ trái du khách còn phải vượt qua đoạn đường dài khoảng 12km uốn lượn giữa những đồi thông chập chùng trước khi đến được hồ suối vàng nơi mà 100 năm rước đây khi lần đầu tiên đặt chân đến, Yersin đã chạy nhảy reo hò như một cậu học trò nhỏ, ngẩn ngơ trước cảnh sắc thơ mộng kỳ ảo của thiên nhiên còn nguyên vẹn nét hoang sơ để sau này đề nghị với toàn quyền P. Doumer cho xây dựng khu nghỉ dưỡng nơi đây.

  Hồ Suối Vàng gồm hai hồ là Dankia ở trên và Ankroet ở dưới, được tạo bởi hai đập cùng tên Ankroet chắn dòng sông Đa Dung phát nguyên từ núi Langbiang. Cạnh đó là một thác nước trắng xóa cũng mang tên Ankroet – thác này đã được toàn quyền Decoux chọn làm nơi xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên của Đà Lạt vào năm 1942.

  Hồ Suối Vàng cái tên nghe đã thấy rất hấp dẫn, thu hút sự tò mò của du khách, Xa xa là những đồi thông xanh chạy dài đến chân núi Langbiang Đà Lạt, nơi có nhiều cư dân đồng bào người Lát sinh sống. Năm 1943, nơi đây tự hào khi nhà máy thuỷ điện Ankroet được xem là công trình thuỷ điện đầu tiên của cả nước. Đáng nói hơn cả, nơi đây có nhà máy lọc nước rất hiện đại, cung cấp 20 triệu mét khối nước mỗi năm cho dân cư Đà Lạt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu.

  Vậy khu du lịch Suối Vàng là một thắng cảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Thành phố Đà Lạt với những khu khu nghỉ dưỡng xa hoa tráng lệ cùng các hoạt động vui chơi hấp dẫn như cưỡi ngựa, golf, casio đẳng cấp quốc tế…. Đến đây du khách sẽ cảm nhận đượ sự yên bình bên hồ nước trong xanh và những đồi thông lộng gió ,một không gian rộng lớn bình yên đến lạ thường, hòa quyện cùng thiên nhiên nơi cao nguyên miền đất đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Và Hướng Dẫn Đường Đi A
 • Du Lịch Hồ Suối Vàng Đà Lạt
 • Địa Điểm Du Lịch Hồ Suối Vàng Đà Lạt
 • Khu Du Lịch Suối Vàng Đà Lạt
 • Khu Du Lịch Suối Vàng Đà Lạt: Vẻ Đẹp Hoang Lành Tựa Như Tiên Cảnh!
 • Du Lịch Hoàng Gia Lai Châu /du Lịch Lai Châu/ Chuyên Tour Lai Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đi Đảo Nam Du Chi Tiết Ăn Gì
 • Lịch Trình Chi Tiết Du Lịch Đảo Nam Du Tự Túc 3 Ngày 3 Đêm Từ Sài Gòn
 • Top Những Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Đảo Nam New Zealand
 • Tour Du Lịch New Zealand: Khám Phá Đảo Nam New Zealand
 • Du Lịch Đảo Nam New Zealand
 • 20h30 : Xe và HDV Du lich Hoàng Gia đón đoàn tại điểm hẹn đi Nội Bài. Qúy khách nghỉ đêm trên xe.

  NGÀY 1: HÀ NỘI – PHÚ QUỐC – THAM QUAN NAM ĐẢO

  · Vé tham cả các điểm trong chương trình. Tàu tham quan quanh đảo,

  · Thuế VAT.

  Điều kiện thanh toán :

  Trưa:

  Tối: Quý khách ăn tối ở nhà hàng. Hòa chung vào không khí GALADINER sôi động và đầy ý nghĩa với những trò chơi vui nhộn mang tính đoàn kết và hài hước….. . Đoàn nghỉ đêm tại Phú Quóc

  NGÀY 2: PHÚ QUỐC – ĐẢO NAM DU- THIÊN ĐƯỜNG MALDIVES VIỆT NAM

  Quý khách ăn sáng sau đó đoàn ra bến tàu Cao Tốc lên tàu đi Nam Du luc Sáng : 08h00.Trong suốt hành trình vượt biển quý khách có thể lên boong tàu hít thở khí trời và ngắm nhìn khung cảnh biển khơi vào buổi sáng thật bình yên.

  Tàu cao tốc sẽ cập cảng tại đảo lớn Nam Du. Quý khách sẽ chuyển sang thuyền du lịch để sang Hòn Dầu, nơi có hàng dừa xanh cùng bãi tắm hoang sơ nằm riêng biệt tại tư gia của anh Bảy – gia đình với 4 thế hệ sinh sống và lập nghiệp trên Hòn Dầu. Sau khi nhận phòng quý khách tự do nghỉ ngơi, tắm biển sau hành trình dài vượt biển.

  Qúy khách tham gia vào cuộc thi săn cua đá về đêm vô cùng lý thú.

  22h30 : Sau khi kết thúc lửa trại,mọi người về phòng nghỉ chuẩn bị cho hành trình ngày hôm sau..Đoàn nghỉ đêm tại Nam Du – thưởng thức không khí tuyệt vời giữa đảo.

  NGÀY 3: NAM DU – PHÚ QUỐC

  Qúy khách ăn trưa, sau đó di chuyển ra bến tàu khởi hành về lại Phú Quốc lúc Trưa : 14h00, Xe đón đoàn tại bên tàu về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

  Tối : Sau bữa tối quý khách tự do dạo chơi chợ đêm Bạch Đằng nhộn nhịp, náo nhiệt,, tận hưởng bầu không khí trong lành cảu huyện đảo. Đoàn nghỉ đêm tại Phú Quốc.

  NGÀY 4 : PHÚ QUỐC – CÁP TREO HÒN THƠM

  Sáng : Quý khách ăn sáng tại khách sạn, xe đưa đoàn khởi hành đi An Thới, Đoàn lên cáp treo vượt biển dài nhất Việt Nam nối liền Hòn Thơm – An Thới. Sau 15 phút trên cáp treo ngắm các cụm đảo Phú Quốc quý khách đên với Hòn Thơm. Tại đây có nhiều dịch vụ và trò chơi trên biển như kéo dù, phao chuối, lặn ngắm san hô, đi bộ dưới đáy biển, kayak… Qúy khách tự do dạo chơi, checkin tại Sun World Hon Thom Nature Park. Đoàn dùng bữa trưa với buffet hải sản tại Hòn Thơm

  17h đoàn ăn tối tại nhà hàng, 19h xe đưa đoàn ra sân bay làm thủ tục bay chuyến bay QH 1628 Lúc 21h15 về Hà Nội , 23h20 về Hà Nội đoàn nghỉ ngơi sau đó lên xe về Lai Châu ( Đoàn nghỉ đêm trên xe ) kết thúc chương trình….!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Tự Túc Nam Du
 • Đảo Nam Du,du Lịch Đảo Nam Du,du Lich Nam Du
 • Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Đảo Nam Du Tỉnh Kiên Giang
 • Du Lịch Đảo Nam Du Kiên Giang
 • Tour Đảo Nam Du Kiên Giang 2 Ngày 2 Đêm
 • Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Những Điều Bạn Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ, Lai Châu
 • Những Điều Bạn Biết Trước Khi Đi Du Lịch Singapore
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • Hững Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • Du Lịch Singapore Và Những Điều Thú Vị Phần 2
 • GIỚI THIỆU CHUNG VỀ BIỂN MÂY SÌN HỒ

  Quý khách đang muốn biết huyện Sìn Hồ ở đâu? Sìn Hồ là huyện nằm ở giữa tỉnh Lai Châu, phía Bắc giáp Vân Nam (Trung Quốc), phía Nam là huyện Tủa Chùa, phía Đông là huyện Phong Thổ, phía Tây là huyện Mường Tè – Lai Châu.

  Sìn Hồ cách Hà Nội bao nhiêu km

  Thị trấn Sìn Hồ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 430km, và cách trung tâm tỉnh Lai Châu hơn 60km về phía Tây.

  Chỉ đường đi Sìn Hồ Lai Châu

  Từ Hà Nội du khách đi Sìn Hồ theo hướng Cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua TP. Lào Cai đi TP. Lai Châu, tiếp tục đi thêm 60km nữa là tới cao nguyên Sìn Hồ.

  Chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm các điểm du lịch nổi tiếng ở Sìn Hồ có gì đặc sắc, Đông A Trans giới thiệu một số địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến Sìn Hồ như:

  Bia Lê Lợi và đền thờ vua Lê

  Bia Lê Lợi nằm giữa ngã ba sông nơi giao nhau của dòng Nậm Na và con sông Ðà hùng vĩ tại xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ. Năm 1981, nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

  Pú Đao là một xã vùng cao thuộc huyện Sìn Hồ, cách thị trấn Mường Lay 13 km và Hà Nội hơn 560 km về phía Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thuần khiết, thích hợp cho những ai mong muốn khám phá vùng đất mới.

  Di tích vua Thái – Đèo Văn Long

  Dinh thự vua Thái Đèo Văn Long nay chỉ còn là một phế tích lịch sử của một dinh thự lớn lộng lẫy đã nằm sâu dưới lòng hồ thủy điện Sơn La.

  Tắm lá thuốc – nét văn hóa độc đáo của Sìn Hồ

  Ở thị trấn Sìn Hồ có khá nhiều cơ sở tắm lá thuốc, nhưng điểm đến thu hút đông khách nhất là cơ sở tắm lá thuốc, xoa bóp và bấm huyệt của ông Sùng A Páo, một danh y người dân tộc Mông.

  Đến chợ Sìn Hồ, du khách không chỉ được thưởng thức những đặc sản Sìn Hồ, mua sắm đồ lưu niệm mà còn được giao lưu văn hóa, ngắm những người phụ nữ dân tộc xúng xính váy áo thổ cẩm sặc sỡ hay những người đàn ông vây chặt hàng quán. Hơi men rượu cũng đủ khiến ta say lòng.

  CHO THUÊ XE ĐI CÁC DU LỊCH SÌN HỒ LAI CHÂU GIÁ RẺ

  Thông tin Liên Hệ Khi Thuê Xe Đi Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Giá Rẻ

  ĐÔNG A TRANS – Địa Chỉ Cho Thuê Xe Tốt Nhất Tại Hà Nội

  Hotline: Tư Vấn – Hỗ Trợ – Báo Giá Thuê Xe: 09.33.44.99.86 – 09.33.44.99.56 (24/7)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Cực Kỳ Hữu Ích
 • Kinh Nghiệm Tham Quan Sìn Hồ Bất Cứ Khách Du Lịch Nào Cũng Cần Nắm Rõ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Bạn Nên Bỏ Túi
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Của Sìn Hồ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ, Lai Châu (Cập Nhật 01/2021)
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ, Lai Châu (Cập Nhật 01/2021)

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Vẻ Đẹp Của Sìn Hồ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Bạn Nên Bỏ Túi
 • Kinh Nghiệm Tham Quan Sìn Hồ Bất Cứ Khách Du Lịch Nào Cũng Cần Nắm Rõ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Cực Kỳ Hữu Ích
 • Du Lịch Sìn Hồ Lai Châu Những Điều Bạn Nên Biết
 • Kinh nghiệm du lịch Sìn Hồ, Lai Châu

  Cùng Phượt – Cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60km, cao nguyên Sìn Hồ nằm trên độ cao hơn 1500m. Được xem như Sa Pa thứ hai của khu vực Tây Bắc, thời tiết trong ngày ở đây mang đặc điểm của 4 mùa trong năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C. Cao nguyên Sìn Hồ nằm giữa núi đá, bạt ngàn rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ, nằm giữa biển mây mù, nơi đây với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, những bản làng nằm thấp thoáng bên sườn núi… Du lịch Sìn Hồ du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, được khám phá những phong tục tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt của bà con dân bản và đặc biệt là được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như thịt trâu quấn lá lốt, dê hấp, lợn bản, cá suối, thắng cố, xôi nếp nương …

  Giới thiệu chung về Sìn Hồ

  Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, nằm cách thành phố Lai Châu khoảng 60 km về phía Tây. Phía Đông Bắc giáp huyện Phong Thổ; phía Đông giáp thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường; phía Đông Nam giáp huyện Than Uyên; phía Tây giáp huyện Nậm Nhùn; phía Nam giáp huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) và huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La); phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

  Khí hậu huyện Sìn Hồ mang đặc điểm của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão. Thời tiết quanh năm chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa đông lạnh và mưa ít, mùa hè nóng mưa nhiều và ẩm ướt. Lượng mưa bình quân năm ở mức tương đối cao khoảng 2.604 mm/năm và phân bố không đồng đều. Lượng mưa của các xã vùng cao ở mức 2.600 – 2.700 mm/năm, lượng mưa ở các xã vùng thấp và các xã dọc sông Nậm Na ở mức 2.480 – 2.750mm/năm. Lượng mưa cao nhất là vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm chiếm tới 70% lượng mưa trung bình của cả năm. Độ ẩm trung bình trong năm từ 80 – 86 %, tháng cao nhất là tháng 7 dao động từ 85 – 90%, tháng thấp nhất vào tháng 3 dao động từ 70 – 80%. Tổng số giờ nắng trong năm trung bình từ 1.850 – 1.900 giờ.

  Sìn Hồ có mạng lưới sông, suối khá dày đặc, đa dạng, trong huyện có 02 sông chính chảy qua là sông Đà và sông Nậm Na ngoài ra còn các dòng suối với trữ lượng nước lớn như: Suối Nậm Mạ, suối Nậm Múng, suối Nậm Tăm, suối Phiêng Ớt. Đặc biệt, huyện có 08 xã nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La. Điều kiện địa hình, khí hậu, thủy văn, sông ngòi thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và phát triển du lịch sinh thái, thắng cảnh và nghỉ dưỡng.

  Bên cạnh đó huyện còn có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, hang động, núi đá tự nhiên nổi tiếng như: Núi Đá ô, Động Quan âm, Cổng trời… Trên địa bàn huyện có nhiều dân tộc sinh sống như dân tộc Thái, Dao, Lự, H’Mông… với bản sắc văn hoá riêng, có những lời ca, tiếng hát, say sưa trong điệu xòe của người Thái, điệu múa và tiếng khèn ngân nga của người H’Mông. Hàng năm vào các dịp lễ Tết quý khách còn được chiêm ngưỡng lễ hội Gầu Tào, một lễ hội truyền thống của người H’Mông.

  Sìn Hồ còn là nơi nổi tiếng bởi ẩm thực đặc sắc của người Thái, Mông như: Rêu đá cộng với lá cây rừng, món cá nướng, lạp thịt, gỏi cá đượm vị cay của ớt, thơm nồng của “mắc khén”, hạt tiêu rừng, xả, gừng, canh măng chua… sẽ không thể quên sự tài hoa, khéo léo của phụ nữ vùng Tây bắc và trong mỗi các món ẩm thực còn thấm đậm trữ tình.

  Du lịch Sìn Hồ vào thời gian nào?

  Sìn Hồ là một vùng núi khá cao, thời tiết mát mẻ nên các bạn có thể đến nghỉ dưỡng ở Sìn Hồ vào giữa những ngày hè oi nóng. Chỉ cần lên Sìn Hồ nghỉ ngơi, ở homestay và khám phá một số địa điểm thú vị ở quanh Sìn Hồ. Ngoài ra nếu các bạn muốn lên Sìn Hồ săn mây, thời gian khoảng tháng 3-4 đầu năm sẽ khá hợp lý.

  Vào mùa đông, nếu muốn lên Sìn Hồ tắm lá thuốc người Dao cũng khá hay ho, có điều vùng này cũng là một trong những địa phương thường có rét đậm, rét hại và đôi khi còn có cả tuyết rơi nữa nên các bạn cần chú ý theo dõi thời tiết để đảm bảo sức khỏe.

  Từ Hà Nội các bạn có 2 lựa chọn để đi đến Lai Châu. Phương án thứ nhất đi qua đường 32 đi Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Than Uyên rồi đến Lai Châu. Hãy lựa chọn phương án này nếu các bạn có kế hoạch khám phá Nghĩa Lộ hay ngắm mùa lúa chín ở Mù Cang Chải. Lựa chọn phương án này quãng đường sẽ xa hơn (khoảng 420km) và thời gian sẽ lâu hơn. Phương án thứ hai là sử dụng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, sau đó lên Sa Pa và qua đèo Ô Quy Hồ để sang Lai Châu. Phương án thứ hai này quãng đường di chuyển sẽ giảm khoảng 40-50km, thời gian giảm khoảng 4 tiếng do chặng Hà Nội – Lào Cai đi hoàn toàn trên cao tốc.

  Nếu sử dụng phương tiện công cộng, các bạn có thể bắt các tuyến xe giường nằm đi Lai Châu từ Mỹ Đình để đến trung tâm Tp Lai Châu. Từ đây các bạn có thể sử dụng các tuyến xe đi các huyện để tới Sìn Hồ, mỗi ngày thường có 2 chuyến xe khách xuất phát từ bến xe trung tâm Lai Châu đi huyện vùng cao này vào lúc 6h và 13h30.

  Khách sạn nhà nghỉ ở Sìn Hồ

  Ngay trung tâm huyện Sìn Hồ cũng có sẵn một số khách sạn nhà nghỉ với chất lượng tương đối để các bạn lựa chọn. Các khách sạn này tuy không quá xịn nhưng cũng đầy đủ các tiện nghi tối thiểu, đáp ứng được nhu cầu cơ bản của khách du lịch.

  Homestay là hình thức đi du lịch dành cho những du khách muốn khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân địa phương, du khách có thể ăn, nghỉ, tham gia các sinh hoạt cùng gia chủ để cảm nhận rõ hơn về văn hóa bản địa. Hiện nay Sìn Hồ cũng có một vài điểm du lịch

  Cọn nước Nà Khương và Đồi chè Bản Bo

  Chỉ cách thi trấn Tam Đường khoảng 9km, Cọn Nước Bản Bo và Cọn nước Nà Khương là điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Lai Châu về sự độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp. Sải bước qua chiếc cầu treo nằm trên con suối Nậm Mu và lang thang trên các con đường nhỏ uốn lượn, Bạn sẽ bước vào 1 cánh đồng lúa chín tuyệt đẹp nằm lọt thỏm giữa các đồi núi bao quanh. Vào tháng 11, mùa nước cạn, dân bản sẽ dựng khoảng 25 – 30 Cọn nước để đưa nước từ suối vào các cánh đồng qua các ống tre dẫn nước. Chúng tôi tới đây khi mới chỉ có 3 -4 Cọn nước được dựng xong nhưng vẫn cảm thấy trầm trồ trước sự độc đáo này.

  Nhờ cảnh đẹp hoang sơ cùng với các giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ lại, bản Nà Luồng, xã Nà Tăm, Tam Đường đã trở thành điểm du lịch thu hút khách đến thăm quan.

  Theo lời giải thích của người dân địa phương nơi đây, dịch theo nghĩa của tiếng dân tộc Lào thì từ “Luồng” có nghĩa là “con rồng”, “Nà” có nghĩa là “ruộng”. Tương truyền, nơi đây là mảnh đất trù phú, địa hình bằng phẳng có núi non xanh biếc lại có dòng Nậm Mu trong vắt, hiền hòa chảy quanh năm, thuận lợi cho việc cấy lúa, trồng ngô. Cảnh sắc thơ mộng con người lại chân thật, giàu lòng mến khách, nên rồng thường xuống tắm và nằm nghỉ trên bãi ruộng…

  Hiện nay bản Nà Luồng có 94 hộ gia đình, hơn 400 nhân khẩu, 100% dân tộc Lào sinh sống. Nhờ chú trọng việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc nên các phong tục tập quán dường như còn nguyên vẹn không bị đổi thay theo thời gian. Vì vậy, đến với nơi này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của các ngôi nhà sàn có kiểu kiến trúc 4 mái đặc trưng, hít thở bầu không khí trong lành, được tận hưởng cảm giác bình yên, êm ả nơi núi rừng Tây Bắc và đặc biệt là được giao lưu trò chuyện, hàn huyên tâm sự với những con người chân chất, tấm lòng đơn sơ nhưng nồng hậu. Từ trên cao nhìn xuống, Nà Luồng ẩn khuất trong vạt rừng xanh bát ngát, có mây núi mênh mang, có những thửa ruộng lúa chín vàng óng đẹp đến mê hồn. Khi buổi bình minh, tiếng chim hót vui réo rắt, rồi sau mỗi buổi chiều tà cảnh ấm cúng, sum họp lại rộn ràng trong các ngôi nhà gỗ thưng hữu tình nơi miền sơn cước này.

  Đến nay, cuộc sống của người dân bản địa phần lớn còn mang tính tự cung, tự cấp. Các món ăn chủ yếu được chế biến từ những sản phẩm của nhà làm ra như: rau rừng, cá suối nướng, cơm lam… Tuy cách trung tâm huyện lỵ chừng 10km, nhưng rất lâu rồi bà con đã tự trồng rau ăn phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày và góp phần vào việc phát triển du lịch cộng đồng.

  Để giữ gìn các làn điệu dân ca, dân vũ, đặc biệt là điệu múa xòe và lăm vông; đã hơn 10 năm nay, người dân trong bản thành lập đội văn nghệ với sự đóng góp công sức của 20 thành viên, thường xuyên mang lời ca tiếng hát để động viên, cổ vũ tinh thần lao động, cầu cho mưa thuận gió hòa, xây dựng cuộc sống văn hóa ở bản làng.

  Các điệu múa xòe, múa trống cùng với việc sử dụng các nhạc cụ truyền thống dân gian như: Trống, chiêng, khèn bè, sáo thường xuyên được tổ chức, đặc biệt là vào dịp Lễ hội Bun Vốc Nặm (còn gọi là Lễ hội Té nước). Để có hàm răng đen bóng, chắc khỏe, mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ phụ nữ Lào lại dùng bột cây “mày tỉu” – một sản phẩm từ rừng được hơ nóng và chà lên răng. Bên cạnh đó, người phụ nữ dân tộc Lào còn duy trì tục lệ ăn trầu.

  Nằm cách thành phố Lai Châu 20km, trên tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc, đường đi thuận lợi cộng với nguồn tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo, Bản Hon đang dần trở thành một điểm du lịch cộng đồng ở Lai Châu ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

  Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Bản Hon nằm trên xã Bản Hon gồm Bản Hon 1 có gần 90 hộ và Bản Hon 2 có gần 70 hộ sinh sống. Đây là nơi cư trú của cộng đồng dân tộc Lự và Mông, trong đó, dân tộc Lự chiếm 90%. Điểm đặc trưng ở Bản Hon là nơi đây vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa phong phú, đặc sắc, tiêu biểu là kiến trúc nhà ở, ẩm thực, trang phục và nghề thủ công truyền thống của đồng bào Lự.

  Với chủ trương phát triển du lịch cộng đồng nhưng không làm mất đi nét đẹp văn hóa bản làng truyền thống, du lịch văn hóa cộng đồng Bản Hon được hình thành hy vọng sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước ở Lai Châu.

  Bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu cách trung tâm huyện Tam Đường chừng 6 km, nằm ở độ cao 1400m, là nơi sinh sống của hơn 60 hộ dân với 100% là người Dao đầu bằng sinh sống. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành cùng với những phong tục tập quán độc đáo của người dân nơi đây, bản Sì Thâu Chải đã trở thành một điểm đến hấp dẫn ở Tam Đường

  Cách thành phố Lai Châu chỉ 3km, Nùng Nàng hiện ra sau con dốc uốn lượn. Đây là xã gần như 100% đồng bào Mông sinh sống thuộc huyện Tam Đường, vẫn giữ được nét hoang sơ về cảnh quan cũng như phong tục tập quán. Ngay từ trung tâm xã bạn đã có thể cảm nhận 1 thế giới đối lập với cuộc sống phồn hoa đô thị, những nếp nhà đơn sơ, những sắc váy thổ cẩm, những bờ dậu đá rào quanh những nương cải vàng, nương ngô, ruộng lúa. Nếu muốn khám phá những nơi hoang sơ hơn bạn hãy vào trường học hoặc hỏi thăm người dân đường đi vào những điểm bản nằm sâu trong núi đá tai mèo bên rừng già nguyên sinh vô cùng lãng mạn.

  Tác Tình” từ xưa đến nay vẫn được người dân gọi bằng cái tên thân thương như vậy, nó gắn liền với đời sống vật chất cũng như văn hoá bản địa thường ngày của đồng bào. “Tác Tình” không chỉ đơn giản là tên một con thác mà còn là một truyền thuyết mang âm hưởng tình ca của một đôi trai gái yêu nhau

  Không biết từ bao giờ tên gọi “Tác Tình” đã hình thành và tồn tại trong tiềm thức của từng cư dân người Dao nói riêng và tất cả mọi người dân nơi đây nói chúng tôi tiếng Dao thì tác có nghĩa là nước từ trên cao đổ xuống, tình có nghĩa là nước từ trên thác đổ xuống tạo thành một vũng nước trên mặt đất (giống như một hồ nhỏ).

  Truyền thuyết kể lại rằng “Xưa kia, từ lâu lắm rồi không ai còn nhớ vào thời gian nào, tại một bản người dân tộc Dao dưới chân thác có một nàng Lở Lan xinh đẹp, vẻ đẹp của nàng được ví như những đoá Lan rừng – đẹp và ngào ngạt hương thơm. Nàng đem lòng yêu một chàng trai trong bản, cả hai thương nhau và quấn quýt như con hươu, con nai trên rừng bên nhau sớm tối. Nhưng hạnh phúc không được bao lâu thì tai hoạ đã ập xuống đầu hai người, tình yêu của họ đã gặp muôn vàn trắc trở, trông gai vì bị kẻ gian âm mưu hãm hại chia cách, không thể nên duyên chồng vợ. Để giữ trọn tình yêu thuỷ chung của mình và lời thề ước giữa hai người, nàng Lở Lan đã trẫm mình xuồng dòng thác. Cảm phục trước hành động của cô gái trẻ, người dân nơi đây đã đặt tên cho ngọn thác là thác Tác Tình để tưởng nhớ đến cô cùng với mong ước tác hợp cho chuyện tình của hai người”

  Động Tiên Sơn nằm gần kề trên quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, Tam Đường. Nói đến quần thể động là nói đến một chuỗi liên hoàn có tên động xưa là “Đà Đón” hiểu theo tiếng phổ thông là Hang Đá Trắng vì ngay cửa động có vách đá màu trắng, động gồm 49 khoang (49 cung) nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi, càng đi vào sâu thì cung càng lớn, trong động có nhiều thạch nhũ với những hình thù khác nhau, điều đặc biệt là trong động có dòng suối trong vắt chảy qua, uốn lượn quanh trong lòng động tạo cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, thoải mái.

  Đây là địa bàn cư trú của khoảng 70 hộ gia đình người Giáy với những nét văn hóa đậm đà bản sắc. Lối kiến trúc cảnh quan lạ, hấp dẫn với hàng rào đá bao quanh, bản San Thàng 1 là một điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi du khách đến với thành phố Lai Châu. Đến với San Thàng vào thứ 5 và chủ nhật, du khách sẽ được tham gia vào phiên chợ đặc trưng của vùng cao – Chợ phiên San Thàng. Không chỉ là nơi trao đổi mua bán các nông sản vật của bà con nhân dân mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Lai Châu.

  Là một quần thể gồm nhiều hang động nằm trên hệ thống núi Pu Sam Cap có độ cao từ 1.300m đến 1.700m so với mực nước biển, trên tỉnh lộ 129 nối thành phố Lai Châu với huyện Sìn Hồ, cách trung tâm thành phố chừng 05 km bao gồm 3 hang động lớn là: Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh. Vẻ đẹp nguyên sơ của nó khiến nhiều người ngỡ ngàng.

  Theo tiếng bản địa, “Sìn Hồ” là nơi tập trung nhiều con suối. Ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, cao nguyên Sìn Hồ được ví như nóc nhà của tỉnh Lai Châu. Nơi đây khí hậu khá giống với thị trấn Sa Pa, quanh năm mát mẻ tạo điều kiện cho nhiều giống hoa, quả ôn đới như mận, đào, lê… phát triển.

  Trong vài năm gần đây, tại khu 2 thị trấn Sìn Hồ có dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách, đó là dịch vụ tắm lá thuốc, xoa bóp và bấm huyệt do người dân địa phương cung cấp. Dung dịch để ngâm tắm là một loại nước có màu đen sánh được nấu từ 10 loại cây thuốc hái từ trên núi, trong đó có gừng và sả là có thể trồng ngay tại vườn nhà. Khách sẽ được mời vào một căn phòng nhỏ, trút bỏ xiêm y rồi ngồi ngâm mình ngập đến tận cổ trong dung dịch nước thuốc nóng chừng 40º, được chứa trong một chiếc thùng gỗ, có mùi thơm nồng ngai ngái.

  Núi đá Ô là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, nằm trên địa phận xã Tả Phìn huyện Sìn Hồ, gắn với sự tích của người Dao Khâu kể về Ông Tiên xuống hạ giới du ngoạn để quên cái ô, qua thời gian cái ô hóa thành đá. Núi Đá Ô là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con dân bản, nơi mà người dân thường thắp hương cầu nguyện đặt các lễ vật để dâng cúng cầu mong mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh…nằm gần khu vực Núi Đá Ô là Động Ông Tiên, động có nhiều thạch nhũ với hình thù kỳ lạ được hình thành do kiến tạo địa chất từ hàng nghìn năm.

  Pú Đao là một xã vùng cao thuộc huyện Nậm Nhùn (trước đây thuộc Sìn Hồ) cách thị trấn Mường Lay 13 km và Hà Nội hơn 560 km về phía Tây Bắc. Dù địa thế xa xôi, hẻo lánh nhưng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thuần khiết, Pú Đao khá phù hợp cho những ai đam mê khám phá những vùng đất mới.

  Pú Đao theo tiếng H’Mông có nghĩa là “điểm cao nhất”, nằm chót vót trên núi cao, vắt ngang mình trên những con đèo ngoằn ngoèo, hiểm trở. Để đến được Pú Đao, phải đi qua cầu Lai Hà bắc ngang một phụ lưu của sông Đà. Từ đây bạn sẽ thấy bên kia bờ là những ngôi nhà sàn người Thái ẩn mình dưới hàng dừa, khói bốc lên từ mái nhà, len lỏi qua các tán lá và tản mát vào làn sương mờ ảo.

  Cái tên lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao. Mỗi con chừng 10-15kg, con nào to cũng chỉ khoảng 20kg. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không phạm pháp, bởi vì loài lợn này được thả vào trong rừng từ khi mới đẻ, tự kiếm ăn để sống.

  Chính vì không được nuôi dưỡng nên lợn lửng thuộc loại siêu chậm lớn, mỗi năm chúng chỉ tăng tối đa là 10kg, sau đó hầu như không tăng nữa. Chính vì ăn cỏ cây, lại chậm lớn nên thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không ngấy.

  Xôi tím được đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, Dáy… làm với những bí quyết riêng. Từ những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều không lẫn tẻ, hương thơm ngọt, đem vo sạch rồi ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ. Màu tím đặc trưng và hấp dẫn của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi). Cây Khẩu cắm bẻ cả cành, lá rửa sạch, đem luộc. Luộc lá sôi chừng năm phút, khi thấy nước chuyển sang màu tím, sánh là được. Để nước lá nguội bớt rồi chút gạo nếp vào ngâm thêm 2 đến 3 giờ. Đồ xôi tím phải đồ bằng chõ gỗ được đục từ thân cây sung, lửa củi mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành quy trình nấu xôi. Ngoài hương vị thơm ngon, ngậy mà không ngán, xôi tím còn hấp dẫn bởi màu sắc và chất của loại lá cây rừng. Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc ở Lai Châu, cây Khẩu cắm dùng đồ xôi còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

  Nếu có dịp đến với các phiên chợ như , chợ Sìn Hồ, hay chợ San Thàng… du khách sẽ ấn tượng với hình ảnh những cô gái dân tộc gùi những gùi xôi xuống chợ bán, quanh mình tỏa ra mùi thơm dẻo của gạo nếp nương và đặc biệt là màu tím đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Thư thái ngồi bên bếp lửa thưởng thức xôi tím với cá nướng Pa pỉnh tộp hay miếng chả quế, thực khách sẽ cảm nhận được cả dư vị của núi rừng.

  Bánh đen được làm từ gạo nếp và cây màng tang, nhân bánh sử dụng thịt ba chỉ được trộn với thảo quả và mắc khén, tất cả được gói bằng lá mây.

  Theo quan niệm của người Mông bánh dày là biểu tượng của mặt trăng, mặt trời, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của vũ trụ bao la. Bên cạnh đó chiếc bánh còn là biểu tượng của sự trong trắng, lòng chung thủy, son sắc của người phụ nữ Mông như một vòng tròn khép kín. Người Mông thường làm bánh dày vào dịp tết và các lễ hội. Dâng lên bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính của mình, với ước mong các đấng linh thiêng phù hộ cho đôi chân to khỏe, để có thể vượt núi, chèo đèo, phát nương làm rẫy. Phù hộ cho mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Khi thưởng thức người ta cắt thành từng lát bánh, sau đó đem dán bằng mỡ lợn. Chiếc bánh được dán phồng lên, cũng là lúc mùi thơm của gạo nếp nương, hòa quyện mùi thơm dịu của trứng gà, mùi ngậy béo của mỡ lợn lan tảo khắp gian bếp nhỏ, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

  Bánh chưng đen (Rùa Chía). Bánh chưng của người Dao gói tròn, dài khoảng 30cm, có thể dùng gạo nếp trắng hoặc nếp cẩm để gói, khi gói bánh chưng người ta thường trộn than cây màng tang giã nhỏ để có vị thơm ngon đặc sắc. Nhân bánh là dải thịt mỡ thái dài dính với bột thảo quả, để khi bánh chín mỡ ngấm đều vào bánh khi ăn có vị béo ngậy rất ngon miệng.

  Món lòng lợn nhồi gạo nếp (tùng càng nhảng). Món này trộn tiết sống lẫn với thảo quả giã nhỏ, luộc chín tới vớt ra ăn ngay hoặc để ăn dần trong mấy ngày tết. Ở Sìn Hồ tiết trời xuân se se lạnh, món này để lâu cũng không bị hỏng. Khi ăn luộc chín lại cho nóng.

  Dưa mèo là cách gọi thông thường của người dân ở Lai Châu về một loại dưa do người dân tộc Mông ở nơi “cuối trời Tây Bắc” này trồng, thu hái và đưa xuống chợ, ven đường bán “chơi” với giá 10.000 đồng/1kg. Bên ngoài và bên trong quả dưa mèo giống quả dưa chuột. Tuy nhiên quả dưa mèo to, dài hơn quả dưa chuột. Quả dưa mèo to nhất nặng đến hơn 1kg, quả nhỏ nhất cũng nặng tới chừng gần nửa cân. Vỏ quả trơn bóng, có màu xanh sáng xen lẫn những viền xanh mờ. Ruột quả màu trắng, cùi dày, nhiều hạt mềm…

  Được xem như là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng, hạt dổi rừng là một trong những loại gia vị đặc biệt thơm ngon và quý hiếm của người dân vùng cao. Dổi là loại cây thân gỗ, mọc thẳng đứng ưa ánh sáng, rất ít cành và là cây lâu năm. Có nhiều loại, loại chỉ lấy gỗ làm nhà thường được gọi là dổi tẻ có hạt rất cứng và mùi hắc không ăn được, còn loại mà cho hạt thơm là dổi nếp hay được bà con vùng dân tộc dùng làm gia vị thì ít và hiếm hơn.

  Hạt óc chó vốn được biết đến là thần dược cho não. Óc chó Sìn Hồ quả không được đều tăm tắp như của Trung Quốc, nhiều hạt do quá trình phơi chưa làm sạch được hết vẫn còn dính chút thịt quả nhưng mà chất lượng hạt thì khá bùi và ngậy.

  Một số món ăn trong ngày Tết của người Dao ở Sìn Hồ

  1. Món tiết canh trộn với hạt dổi (pẹ oảng).
  2. Món gan lợn xào gừng (tùng han xáo xung). Món này nấu nhanh, ăn nóng, lửa cháy phải to để gan chín đều, chín tới mới ngon.
  3. Món lòng lợn nhồi gạo nếp (tùng càng nhảng). Món này trộn tiết sống lẫn với thảo quả giã nhỏ, luộc chín tới vớt ra ăn ngay hoặc để ăn dần trong mấy ngày tết. Ở Sìn Hồ tiết trời xuân se se lạnh, món này để lâu cũng không bị hỏng. Khi ăn luộc chín lại cho nóng.
  4. Món thịt lợn thăn thái nhỏ xào gừng (xéo xáo).
  5. Món thịt ba chỉ lợn thái dài một gang tay, khi nấu chín khía thành từng phần nhỏ nhưng vẫn để nguyên tảng nấu với rau cải (ò ớp). Rau cải không thái bằng dao mà phải vặn mới ngon.
  6. Món xương sống lợn băm nhỏ xào chín (ò búng).
  7. Món xương đầu lợn và chân giò chặt to ninh thật kỹ, ăn cả nước lẫn cái (ò nồm). Thường dùng vào sáng mùng một tết, khi ăn cho hạt tiêu ăn kèm.
  8. Món đậu phụ nhồi thịt lợn hoặc thịt gà băm nhỏ (tì pẩu nhảng). Món này cho thêm gia vị là hành tươi củ kiệu băm nhỏ, trộn đều với thịt, cắt đậu phụ đã rán để nhồi và om lại.
  9. Món thịt gà nấu canh (chè ò thong). Thịt gà chặt to hơn ngày thường, riêng các bộ phận cánh, ức, chân để nguyên không chặt nhỏ.
  10. Món canh thập cẩm (lài sùi đòng) gồm nước ninh xương, rau cải nấu chín, cơm rang trộn lẫn nhau đựng trong một cái chum hoặc xoong to, bữa cơm múc ra ăn.

  Sapa – Lai Châu – Sìn Hồ – Phong Thổ

  Ngày 0 : Hà Nội – Sapa

  Đi tàu hoặc xe khách giường nằm từ Hà Nội lên Sapa, bạn có thể lựa chọn mang xe máy từ Hà Nội hoặc lên đến Sapa thì thuê xe tại Sa Pa để di chuyển tiếp sang Lai Châu.

  Ngày 1 : Sapa – Tp Lai Châu – Phong Thổ (120km)

  Chạy xe máy từ Sapa đi theo quốc lộ 4D đi Lai Châu, trên đường đi có thể tham quan một số địa điểm như Thác Bạc, Đèo Ô Quý Hồ

  Tới Thị xã Lai Châu có thể đi thăm một số bản du lịch cộng đồng, thăm quần thể hang Pu Sam Cáp. Qua Thị trấn Tam Đường vào tham quan thác Tác Tình

  Đi dọc quốc lộ 4D đến Thị trấn Phong Thổ thì chuyển sang Quốc lộ 12 lên cửa khẩu Ma Lù Thàng, xin phép Biên phòng để tham quan cụm mốc từ 64 – 66 ở khu vực xã Ma Ly Pho

  Tối quay về ngủ tại Thị trấn Phong Thổ

  Ngày 2 : Phong Thổ – Sìn Hồ

  Từ Thị trấn Phong Thổ đi theo quốc lộ 12 về Sìn Hồ. Qua khu vực xã Nậm Ban và Pa Tần của Sìn Hồ có thể liên hệ với đồn biên phòng gần nhất để hỏi đường tham quan các cột mốc từ 51-54 (nếu có thời gian)

  Tắm thuốc người Dao và nghỉ ngơi 1 đêm tại Sìn Hồ

  Ngày 3 : Sìn Hồ – Lai Châu – Sapa – Hà Nội

  Từ Sìn Hồ đi ngược về Tp Lai Châu, tiếp tục qua đèo Ô Quy Hồ về Sapa, dạo chơi quanh Sapa. Trả xe máy rồi lên ô tô hoặc tàu hỏa về Hà Nội

  Hà Nội – Bắc Hà – Sìn Hồ – Mộc Châu

  Ngày 1 : HN – Bắc Hà (295km):

  7h45, ăn sáng ở Vĩnh Yên.

  11h30 – 12h, dừng ăn trưa ở 1 điểm bất kỳ tùy vào tốc độ của đoàn.

  13h – 13h30, tiếp tục hành trình

  Ngày 2: Bắc Hà – Sa Pa – Sìn Hồ (206km)

  6h30, chào buổi sáng

  7h, đi ăn sáng & chơi chợ, lúc này người dân tộc Mông, Dao, Thái, Tày, Nùng… từ khắp nơi đang đổ về chợ Bắc Hà tạo ra cảnh sắc tuyệt đẹp.

  10h, rời Bắc Hà về Sa Pa (96km), ăn trưa ở Sa Pa

  13h30, rời Sa Pa đi Ô Quý Hồ, dừng chân ăn đồ nướng ở Trạm Tôn, chụp ảnh ở đèo Ô Quý Hồ.

  14h30, đi Sìn Hồ

  17h30, đến Sìn Hồ, nhận phòng nghỉ ngơi tại Sìn Hồ , đi tắm lá thuốc kiểu đế vương.

  Ngày 3: Sìn Hồ – Mường Lay – Tuần Giáo – Sơn La – Mộc Châu (330km)

  7h, chào buổi sáng

  7h30, rời Sìn Hồ – Mường Lay (55km)

  8h30, dừng nghỉ ở Mường Lay

  9h rời Mường Lay đi Tuần Giáo (91km), đây là cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất Tây Bắc (nếu đi vào mùa dã quỳ khoảng tháng 12)

  11h đến Tuần Giáo, mua đồ ăn rùi lên đèo thứ 3 trong “Tứ đại đỉnh đèo”: “Pha Đin – nơi giao nhau giữa trời và đất” , ăn trưa ở đỉnh đèo.

  13h rời Pha Đin đi Sơn La (60km)

  15h, dừng nghỉ ở Sơn La

  15h30 rời Sơn La đi Mộc Châu (115km)

  18h sẽ đến Mộc Châu.

  19h, Ăn tối & nghỉ ở Mộc Châu.

  Chúng ta đi QL 6 từ Mộc Châu về Mai Châu sau đó về đến Yên Phong (Hòa Bình) thì rẽ theo hướng đi Kim Bôi, đến gần Kim Bôi thì rẽ về Khăm rồi về lại QL6 ở đoạn Lương Sơn (Hòa Bình)

  Dự kiến khoảng 12h sẽ có mặt ở HN

  Tìm trên Google:

  • kinh nghiệm du lịch Sìn Hồ 2022
  • du lịch Sìn Hồ tháng 1
  • tháng 1 Sìn Hồ có gì đẹp
  • review Sìn Hồ
  • hướng dẫn đi Sìn Hồ tự túc
  • ăn gì ở Sìn Hồ
  • phượt Sìn Hồ bằng xe máy
  • Sìn Hồ ở đâu
  • đường đi tới Sìn Hồ
  • chơi gì ở Sìn Hồ
  • đi Sìn Hồ mùa nào đẹp
  • địa điểm chụp ảnh đẹp Sìn Hồ
  • homestay giá rẻ Sìn Hồ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Lập Ban Quản Lý Du Lịch Tỉnh Lào Cai
 • Những Nơi Ăn Uống Tốt Nhất Tại Sihanoukville, Campuchia ” Vietnam A Airlines
 • Xe Đi Từ Tp.hồ Chí Minh Đi Sihanoukville Campuchia
 • Vé Máy Bay Đi Sihanoukville Campuchia Giá Rẻ Từ Hà Nội Này
 • Khám Phá Vùng Đất Du Lịch Sihanoukville Của Campuchia
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100