Mặt Trái Của Du Lịch Mạo Hiểm Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Mặt Tốt Xấu Của Tp Hcm Trong Mắt Nhà Báo Anh
 • Mặt Tốt Và Xấu Của Du Lịch Thái
 • Mẫu Đơn Xin Visa Du Lịch Đài Loan Hiện Nay
 • Tải Mẫu Đơn Xin Visa Hàn Quốc Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Visa Đi Hàn Quốc Chi Tiết Từ A
 • Việt Nam là điểm du lịch mạo hiểm mới mẻ, hấp dẫn trên “bản đồ du lịch” thế giới. Nhưng từ sau 2 vụ tai nạn khiến 4 du khách nước ngoài thiệt mạng cuối tháng 2 vừa qua, mặt trái của du lịch mạo hiểm ở Việt Nam lại được quan tâm hơn bao giờ hết.

  Du lịch mạo hiểm ở Madagui, Lâm Đồng. Ảnh: dulichmaohiem

  Du lịch mạo hiểm không còn là thuật ngữ mới lạ ở Việt Nam dù so với các nước trên thế giới, Việt Nam vẫn chỉ là bậc “đàn em”. Từ năm 1990, loại hình du lịch này du nhập vào nước ta do một huấn luyện viên người Pháp mang đến Đà Lạt, bắt đầu là những hình thức: đi bộ xuyên rừng, dù lượn, đu dây, vượt thác, leo núi…

  Với 3/4 diện tích là đồi núi, nhiều sông ngòi, thác ghềnh hiểm trở, hang động bí ẩn, những khu rừng nguyên sinh nhiệt đới cùng sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt mĩ, hoang sơ và hùng vĩ, Việt Nam có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển du lịch mạo hiểm. Những hình thức du lịch mạo hiểm được yêu thích ở Việt Nam có thể kể đến như: trekking (đi bộ đường dài), leo núi, bè mảng, đua thuyền, lướt ván, dù lượn, nhảy dù, khinh khí cầu, đua ô tô, mô tô, xe đạp, lặn biển…

  Tuy nhiên, cách khai thác loại hình du lịch hấp dẫn nhưng ẩn chứa đầy rủi ro này ở Việt Nam vẫn chưa có tính chuyên nghiệp và còn tồn tại nhiều lỗ hổng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của ngành du lịch. Đặc biệt từ sau cái chết của 3 du khách người Anh ở thác Datanla (Đà Lạt), người ta mới thẳng thắn mổ xẻ những mặt trái của du lịch mạo hiểm ở Việt Nam.

  Nhầm lẫn du lịch mạo hiểm với loại hình khác

  Đu dây xuống thác tại thác Datanla (Đà Lạt). Ảnh: ivivu

  Chủ tịch Lửa Việt Tours – ông Nguyễn Văn Mỹ cho rằng: không có loại hình gọi là du lịch mạo hiểm. Thật ra, cái gọi là du lịch mạo hiểm ở Việt Nam là những trò chơi thể thao mạo hiểm hay trò chơi cảm giác mạnh diễn ra trong thời gian nhất định, từ vài chục phút tới vài giờ.

  Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, đã đến lúc Việt Nam cần phân loại, đưa ra quy định cụ thể cho từng loại hình du lịch như: du lịch mạo hiểm, thể thao mạo hiểm, du lịch nguy hiểm…

  Cụ thể, trong du lịch mạo hiểm, các yếu tố nguy hiểm đã bị triệt tiêu bằng sự trợ giúp, hướng dẫn thấu đáo từ huấn luyện viên, các bị an toàn, kỹ năng, kiến thức, địa hình được chọn để chơi… Nguy hiểm lúc này chỉ là cảm giác của người tham gia. Họ được đặt trong không khí mạo hiểm nhưng không hề nguy hiểm. Người chơi sẽ chấp nhận tính chất mạo hiểm (độ khó, các yếu tố không lường trước được) và thử thách để vượt qua, khám phá bản thân mình.

  Trong khi đó, thể thao mạo hiểm là chỉ các môn thể thao được thiết kế tuân thủ các yêu cầu an toàn tuyệt đối (về thiết bị) tại điểm du lịch hay nơi nào đó. Yếu tố mạo hiểm được đo bằng mức độ gay cấn và khả năng chấn thương do nó gây ra.

  Còn du lịch nguy hiểm dùng để chỉ những mối nguy hiểm hiện hữu trên đường du lịch, du khách đã biết trước nhưng vẫn chấp nhận đương đầu với nguy hiểm và tham gia.

  Với bất cứ loại hình nào cũng phải có thiết bị chuyên dùng và huấn luyện viên chuyên môn đảm trách. Đã là trò chơi thuộc ngành thể thao, bắt buộc phải có huấn luyện viên, trong khi ngành du lịch chỉ có hướng dẫn viên.

  Ông Võ Đức Trung, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Mạo Hiểm Việt tại Đà Lạt chia sẻ: trong nguyên tắc du lịch mạo hiểm, tính chuyên nghiệp và an toàn phải được đưa lên đầu tiên. Tính chuyên nghiệp càng cao, độ rủi ro càng thấp. Mỗi loại hình, mỗi tuyến phải có biện pháp đảm bảo an toàn, từ nhân sự được đào tạo, huấn luyện bài bản đến trang thiết bị chuyên dụng phải được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng. Bởi có đơn vị lẫn lộn giữa mô hình dã ngoại bình thường với mô hình mạo hiểm nên rất dễ tạo lỗ hổng cho sự cố xảy ra.

  Thiếu quy chuẩn đồng bộ

  Du lịch mạo hiểm xuất hiện ở Việt Nam được hơn 20 năm, nhưng quy cách tổ chức và khai thác vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy được”, “điếc không sợ súng”. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn gì đối với loại hình du lịch này, nên mỗi đơn vị tổ chức theo một kiểu riêng.

  Ông Nguyễn Văn Mỹ cho biết, trong Luật Du lịch Việt Nam chưa có một định nghĩa và những quy định, điều kiện cụ thể để khai thác du lịch du lịch mạo hiểm. Nếu có chỉ là những quy định nội bộ. Một số trò chơi mạo hiểm là sự kết hợp giữa du lịch và thể thao mạo hiểm (lặn biển, dù lượn, vượt thác, leo núi…) thì phải có những quy định cụ thể để bảo đảm an toàn. Vì thiếu sự kết hợp liên ngành, chưa có quy chuẩn nào nên quản lý tour mạo hiểm hiện nay rất khó.

  Phát triển tự phát, thiếu định hướng, thiếu chuyên nghiệp

  Nhảy bungee cũng là môn thể thao mạo hiểm thu hút du khách. Ảnh: pinoria

  Tại nước ngoài, du lịch mạo hiểm là loại hình chuyên biệt, gần như an toàn tuyệt đối. Bởi họ có những quy định rất rõ với du lịch mạo hiểm: Các hướng dẫn viên, huấn luyện viên phải có chứng chỉ hành nghề, du khách muốn tham gia phải đáp ứng những yêu cầu cụ thể về sức khỏe, được huấn luyện và thực hành trước, được đóng bảo hiểm, có đội trực cứu hộ và trang thiết bị đúng chuẩn.

  Nhưng tại Việt Nam, du lịch mạo hiểm hầu hết phát triển còn thiếu chuyên nghiệp, kinh nghiệm nên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lợi nhuận “khủng” khiến du lịch mạo hiểm ở Việt Nam bùng nổ, phát triển nhanh, mạnh, nhưng không bền vững. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu hướng dẫn viên, hướng dẫn viên không được đào tạo bài bản hoặc thiếu kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp.

  Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn khai thác loại hình du lịch này theo dạng đi ngắm cảnh, khiến sự an toàn của du khách không được đảm bảo. Vì Việt Nam chưa có chứng chỉ riêng cho hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm, nên tồn tại tình trạng hướng dẫn viên bình thường, thiếu hiểu biết về du lịch mạo hiểm lại… tình nguyện đưa du khách tham gia vượt thác, đu dây. Do đó, tai nạn du lịch luôn tiềm ẩn.

  Theo ông Võ Anh Tần – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng cho biết, hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm còn thiếu về chất lượng và số lượng. Ông nói: “Một tour du lịch mạo hiểm có thể có 20 khách, nhưng chỉ có 2 hướng dẫn viên. Tai nạn xảy ra đối với du khách là điều khó tránh khỏi”.

  Đồng quan điểm trên, ông Võ Đức Trung – giám đốc Công ty cổ phần mạo hiểm Việt chia sẻ: “Có những công ty đưa 20-30 khách nhưng chỉ có hai hướng dẫn viên (HDV) đi kèm, chưa kể HDV thường dẫn khách đi “chui”, không phải mua vé nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chúng ta không thể vừa làm vừa rút kinh nghiệm như các loại hình vui chơi khác được, nếu không muốn còn phải trả giá đắt như vụ ba du khách người Anh”.

  Rất ít nơi làm được như đơn vị khai thác du lịch mạo hiểm ở Phong Nha (Quảng Bình). Theo giám đốc điều hành đơn vị này: “Mỗi tour vào Sơn Đoòng có 27 người, phục vụ 10 người, tức là đạt tỷ lệ đến gần 3 người phục vụ một người để đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất cho du khách”.

  Có thể nói sự phát triển nhanh chóng đã khiến du lịch mạo hiểm vượt khỏi tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. TS. Nguyễn Tuấn Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng Cục du lịch) cho biết: “Các Nghị định hay Thông tư hướng dẫn trong 10 năm thực thi Luật Du lịch vừa qua, chúng ta chưa ban hành được. Vì vậy, việc quản lý các khu, điểm du lịch, trong đó ở các nơi tổ chức loại hình du lịch mạo hiểm cũng chưa có các quy định rõ ràng. Do vậy, dẫn đến việc có lẽ vẫn hơi buông lỏng trong việc quản lý các doanh nghiệp kinh doanh du lịch mạo hiểm”.

  Trong một số trường hợp, chính du khách đã gây ra tai nạn cho mình vì không tuân thủ nguyên tắc trò chơi. Như trường hợp tai nạn đáng tiếc của 3 du khách người Anh ở Đà Lạt, do “đi chui” (họ mua vé đi bộ (trekking) chứ không phải tour đu dây vượt thác (canyoning) nên không được trang bị phương tiện bảo hộ kỹ thuật để đảm bảo an toàn.

  Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch rất kén khách và đòi hỏi tình chuyên nghiệp cao vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi thế, cần thẳng thắn nhìn vào những mặt trái của du lịch mạo hiểm ở Việt Nam để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Chuyến du lịch nào cũng vậy, sự an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Vì, có an toàn thì cuộc vui mới trọn vẹn.

  Thu Thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kênh Marketing Online Về Du Lịch Bạn Nên Biết.
 • Công Cụ Marketing Online Cho Công Ty Bán Tour Du Lịch
 • Một Số Ứng Dụng Hay Trong Việc Làm Marketing Online Du Lịch
 • 9 Món Đồ Bạn Cần Mang Theo Khi Đi Du Lịch Nhật Bản
 • Chuẩn Bị Gì Khi Đi Du Lịch Hà Giang?
 • Mặt Trái Của Du Lịch: Liệu Đông Nam Á Có Thể Cứu Vãn Các Kho Báu Tự Nhiên?

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Đang Phải “gánh” Thói Quen Xấu Xí Của Người Việt?
 • . Đồng Phục Du Lịch
 • Hướng Dẫn Điền Mẫu Đơn Xin Visa Du Lịch Đài Loan Online
 • Mẫu Đơn Xin Visa Đài Loan Chính Xác Nhất.
 • Mẫu Đơn Xin Visa Hàn Quốc
 • Từ Thái Lan đến Bali, khách du lịch – phần lớn đến từ Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng khác – đang gia tăng chóng mặt, đẩy các hệ sinh thái nhạy cảm đến điểm tan vỡ.

  Một số quốc gia đang cố gắng kiểm soát sự bùng nổ, chẳng hạn như đóng cửa một vài điểm đến phổ biến để các khu vực bị thiệt hại được chữa lành.

  Các chuyên gia hải dương cho biết rạn san hô thiệt hại nghiêm trọng do mỏ neo và những người lặn biển bôi kem chống nắng có chứa một chất hóa học độc hại đối với san hô chưa trưởng thành. Cục Vườn quốc gia của Thái Lan cảnh báo hơn 50% san hô trong vịnh có dấu hiệu bị hư hại khiến cơ quan này buộc phải đóng cửa vịnh Maya vô thời hạn “cho đến khi tài nguyên thiên nhiên hồi phục bình thường”.

  Tại Philippines, hòn đảo thiên đường nhỏ Boracay với diện tích 4 dặm vuông bị tràn ngập bởi 2 triệu du khách trong năm 2022, nhiều người đến bằng tàu du lịch. Năm ngoái, với hàng trăm doanh nghiệp và khu lưu trú đổ nước thải xuống biển, chính quyền cũng buộc đóng cửa hòn đảo trong sáu tháng để thực hiện hoạt động dọn dẹp quy mô lớn và lên kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng du khách.

  Ở Việt Nam, Vịnh Hạ Long – địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước – với hàng nghìn hòn đảo đá vôi đủ hình dạng và kích cỡ nhô lên từ mặt biển cũng bùng phát lượng khách du lịch khiến hệ sinh thái quá tải. Các quan chức nói rằng trong năm 2022, gần 7 triệu du khách đã đến thăm vịnh, một Di sản Thế giới của UNESCO; khoảng một nửa là khách quốc tế – phần nhiều đến từ Trung Quốc. Hàng trăm con tàu qua lại trên vịnh mỗi ngày, thường xả chất thải của con người xuống biển. Khách du lịch ngày càng tỏ ra ngạc nhiên không phải ở cảnh quan mà là lượng rác trong nước hoặc do đám đông bỏ lại.

  Một chuyên gia cho rằng du lịch Đông Nam Á không chỉ yếu kém về mặt quản lý mà còn không được quản lý

  Trên khắp thế giới, lượng khách du lịch đang tăng lên – phần nhiều đến từ các quốc gia có hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu mới nổi – đang gây áp lực lên các khu vực tự nhiên huyền thoại, từ vùng núi Patagonia đến các vườn quốc gia ở miền tây Hoa Kỳ hay cảnh quan vùng Bắc Cực của Iceland. Nhưng không nơi nào gặp vấn đề gay gắt như ở Đông Nam Á – nơi nổi danh với những bãi biển, rừng nhiệt đới và hòn đảo mênh mông.

  Andrew Hewett thuộc Phi Phi Island Conservation and Preservation Group có trụ sở tại Thái Lan nói rằng bộ mặt và phương thức du lịch ở Đông Nam Á đã thay đổi đáng kể trong 10 đến 12 năm qua. Trước đây, hầu hết khách du lịch trong khu vực đến từ Úc, Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản, nhiều người đến theo nhóm nhỏ hoặc theo dạng khách ba lô.

  Ngày nay, Trung Quốc và Ấn Độ thống trị, khách du lịch từ những nước này thường đến theo kiểu Hewett gọi là “nhóm thuê bao đại chúng”.

  Nhóm lớn hơn có nghĩa là những chiếc thuyền lớn hơn, nhiều dầu và chất thải bị thải vào nước hơn. Cũng có nghĩa là nhiều hơn rác thải và chất thải của con người, và thiệt hại nhiều hơn với môi trường nhạy cảm cả dưới biển lẫn trên cạn.

  Cho đến gần đây, nhiều quốc gia Đông Nam Á, vì cần việc làm mới và doanh thu tăng vọt, đã gần như không làm gì để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường tự nhiên – yếu tố hàng đầu thu hút khách du lịch.

  Randy Durband, Giám đốc điều hành Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu, nói rằng: ” Tôi cho là không phải du lịch được quản lý tồi mà thật ra không được quản lý. Đông Nam Á là một trong những khu vực tệ nhất trên thế giới về các vấn đề mà chúng ta đang nói đến “.

  Số lượng khách du lịch hiện đang đổ vào Đông Nam Á tới mức “đáng kinh ngạc”, theo Megan Epler Wood, Giám đốc Sáng kiến Du lịch bền vững quốc tế thuộc Harvard T.H. Chan School of Public Health kiêm Chủ tịch EplerWood International, một công ty hỗ trợ các địa phương phát triển du lịch bền vững.

  Thái Lan, một trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới về du lịch quốc tế, đã đón hơn 38 triệu du khách trong năm 2022, tăng gấp ba lần so với 15 năm trước. Từ năm 2022 đến 2022, số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Việt Nam tăng 30%, và sau đó thêm 2,5 triệu khách vào năm 2022, nâng tổng số khách du lịch nước ngoài lên 15,5 triệu.

  Một báo cáo được The Travel Foundation, Đại học Cornell và EplerWood International phát hành cuối tháng trước cho thấy phần lớn Đông Nam Á thiếu năng lực địa phương để quản lý các tác động môi trường từ du lịch.

  Gánh nặng vô hình đằng sau những con số tăng vọt

  Epler Wood, đồng tác giả của báo cáo, cho biết: “Gánh nặng vô hình là những tác động xã hội và môi trường từ du lịch không được tính đến khi các quốc gia xem xét các tác động kinh tế. Khi mỗi khách du lịch đến một quốc gia là mang lại chi tiêu. Điều này không phân phối đồng đều trong toàn bộ nền kinh tế và nơi thất bại lại là bảo vệ môi trường”.

  Việc khách du lịch đổ dồn vào các khu vực như Bãi biển Maya, Vịnh Hạ Long hay Bali đã tăng chi phí lên môi trường theo nhiều cách quan trọng. Một là xử lý chất thải của con người. Thứ hai là hàng núi rác và túi nilon chất đống ở những nơi từng đón hàng nghìn lượt khách mỗi năm thì nay đón hàng triệu. Thứ ba là thiệt hại cho môi trường khi tàu du lịch hoặc máy bay rời khỏi sẽ thổi tung các hệ sinh thái mỏng manh.

  Đảo Boracay ở Philippines, từng được tạp chí Travel and Leisure xướng danh là hòn đảo tốt nhất thế giới, trở thành câu chuyện cảnh báo về những gì có thể xảy ra với một địa điểm khi ngập tràn du khách. Ngày càng có nhiều du khách đổ về đảo trong những năm gần đây để tận hưởng những bãi biển cát trắng và làn nước màu ngọc lam vào ban ngày cùng tiệc tùng ồn ã vào ban đêm, môi trường đảo đạt đến điểm tan vỡ.

  Một cuộc khảo sát của chính phủ cho thấy 716/834 doanh nghiệp và khu lưu trú thiếu giấy phép nước thải và nhiều người đang xả thải ra biển. Đội quân khách du lịch, đôi khi đạt gần 20.000 người mỗi ngày, xả rác khắp hòn đảo và quấy rối động vật hoang dã, kể cả rùa biển.

  Tháng 4 năm ngoái, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng việc xả nước thải không được kiểm soát đã biến vùng biển trong veo của Boracay trở thành “bồn cầu”, nhà chức trách đóng cửa đảo với khách du lịch trong sáu tháng.

  Đảo Boracay ở Philippines buộc phải đóng cửa trong 6 tháng để khắc phục vấn đề xả nước thải không kiểm soát

  Họ giới hạn lượng khách ở mức 6.400/ngày, yêu cầu các khách sạn và doanh nghiệp khác lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phù hợp, bắt buộc khách du lịch phải ở trong các khách sạn được chính phủ công nhận đạt chuẩn vệ sinh, cấm nhựa sử dụng một lần, áp các khoản phạt nặng cho lỗi xả rác và yêu cầu môn mô tô nước hoạt động cách bờ hơn 100 mét. Hòn đảo này được mở cửa trở lại cho khách du lịch kể từ tháng 10, mặc dù các quan chức cho biết việc phục hồi Boracay sẽ mất ít nhất hai năm.

  Tôi tin rằng việc đóng cửa phục vụ mục đích để Boracay được nghỉ ngơi xứng đáng và cho phép cải thiện. Boracay chỉ nên đón những khách du lịch chất lượng. [Nó] không nên được định vị là một hòn đảo tiệc tùng mà là phải một ví dụ về du lịch bền vững “, John Paolo R. Rivera, Phó giám đốc Trung tâm Du lịch Andrew L. Tan thuộc Học viện Quản lý Châu Á có trụ sở tại Philippines chia sẻ.

  Một hệ sinh thái Đông Nam Á mong manh khác phải đối mặt với áp lực du lịch ngày càng tăng, và có nguy cơ đóng cửa là Vườn quốc gia Komodo ở miền đông Indonesia. Đây là sinh cảnh duy nhất trên hành tinh của rồng Komodo, loài thằn lằn lớn nhất thế giới, cũng như các loài khác như bò biển – một động vật có vú sống ở biển – và 260 loài san hô khác nhau.

  Số lượng du khách đến đảo Komodo để lặn biển ngắm các rạn san hô ngoạn mục của nó, bơi dưới thác nước, chèo thuyền kayak qua rừng ngập mặn và nhìn thấy rồng Komodo đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây, từ 80.000 vào năm 2014 lên tới 159.000 vào năm ngoái.

  Gần đây, sân bay gần đảo Komodo sẽ nâng câp và mở rộng sức chứa lên 1,5 triệu hành khách mỗi năm, gây thêm áp lực cho vườn quốc gia – Di sản Thế giới của UNESCO. Tàu du lịch, chở tới 1.200 hành khách, cũng đang ghé vào vườn quốc gia thường xuyên hơn. Các nhà phát triển hy vọng đón lượng khách ngày càng tăng, nhưng các nhà bảo tồn và quan chức chính phủ thì lo ngại về các áp lực môi trường như ô nhiễm, thiếu nước ngọt và hủy hoại sinh cảnh.

  Các quan chức đã dự tính về việc đóng cửa tạm thời hòn đảo để vương quốc của rồng Komodo có cơ hội phục hồi sau thiệt hại do khách du lịch gây ra. Tuy nhiên, khi những kẻ buôn bán động vật hoang dã bị bắt giữ vào cuối tháng 3 do săn trộm 41 con rồng Komodo và bán với giá 35.000 USD trên thị trường chợ đen, quyết định này đã được chốt hạ.

  Theo đó, Komodo cấm cửa du khách bắt đầu vào năm 2022 để bổ sung quần thể rồng và khôi phục sinh cảnh hoang dã bằng những khu rừng mới trồng thực vật bản địa (các khu vực khác trong vườn quốc gia thì sẽ vẫn mở cửa).

  Nhóm của Epler Wood tin rằng việc đóng cửa chỉ nên được coi là biện pháp cuối cùng.

  James Sano, Phó chủ tịch phụ trách du lịch và bảo tồn của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên, nói rằng sự bùng nổ du lịch của Đông Nam Á là một mối đe dọa rõ ràng đối với “các tài nguyên thiên nhiên và văn hóa” của khu vực. Ông cho rằng tất cả những ai liên can, kể cả ngành công nghiệp du lịch, các quan chức quốc gia và địa phương, phải phát triển các chiến lược đối phó với tác động môi trường, văn hóa và kinh tế “nhằm bảo tồn tính toàn vẹn của điểm đến – lý do tại sao khách du lịch bị lôi kéo đến khu vực”.

  Các điểm du lịch nổi tiếng như Vịnh Hạ Long ở Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng rằng phải làm gì đó trước khi hàng triệu khách du lịch phá hỏng môi trường tuyệt vời mà họ đến để chiêm ngưỡng.

  Ở Vịnh Hạ Long, một liên minh gồm quan chức chính phủ, doanh nghiệp địa phương, các tổ chức cấp cơ sở và các nhóm quốc tế như Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đang nỗ lực cải thiện chất lượng nước. Những nỗ lực này bao gồm cả hợp tác với người điều hành các tàu du lịch để lắp đặt công nghệ xử lý chất thải trên tàu của họ. Nhưng liệu những nỗ lực này có chứng minh được hiệu quả khi phải đối mặt với lượng khách du lịch ngày càng kéo đến đông đến xem điểm du lịch mang tính biểu tượng của Việt Nam?

  Đảo Bali của Indonesia trong nhiều năm đã cố gắng đối phó với lượng khách du lịch tăng không ngừng. Sân bay quốc tế Bali đón hơn 5 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm 2022, tăng gấp 5 lần kể từ năm 2001. Quy mô của các vấn đề môi trường đã tăng lên song hành với số lượng khách du lịch: phung phí nước ngọt, ô nhiễm không khí, phá hủy sinh cảnh và lượng rác thải lớn. Hơn 1.700 mẫu đất được phát triển hàng năm ở Bali. Mỗi phòng khách sạn bốn sao tiêu tốn hơn 200 lít nước mỗi ngày.

  Theo Cơ quan Môi trường Bali, hòn đảo thải ra 3.800 tấn rác mỗi ngày nhưng chỉ 60% số này được chôn lấp. Tháng 12 năm ngoái, Bali đã cấm các loại nhựa sử dụng một lần, như túi mua sắm và ống hút.

  Một số khu vực đang thực hiện các bước đi nhằm ngăn chặn thiệt hại từ du lịch bằng cách nâng cao nhận thức của du khách.

  Đối mặt với các mối đe dọa từ du lịch đại chúng, quần đảo Palau phía tây Thái Bình Dương – địa danh nổi tiếng với những tuyến đi bộ đường dài ngoạn mục, ngắm chim, lặn biển – hiện còn yêu cầu du khách ký cam kết không hủy hoại môi trường trong thời gian lưu trú. Cam kết được đóng dấu vào hộ chiếu của khách du lịch bằng câu ” Tôi thề sẽ bước nhẹ, hành xử tử tế và khám phá một cách tỉnh táo. Tôi sẽ không lấy những gì không được cho phép. Tôi sẽ không làm hại những gì không làm hại tôi “.

  Nhật Anh (Theo e360.yale.edu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Động Tích Cực Và Tiêu Cực Của Ngành Du Lịch Tới Môi Trường
 • Top 6 Cách Xây Dựng Chiến Lược Marketing Online Ngành Du Lịch
 • Giải Pháp Marketing Online Ngành Du Lịch
 • Kế Hoạch Digital Marketing Online Cho Ngành Du Lịch Hiệu Quả Nhanh
 • Tiềm Năng Marketing Online Ngành Du Lịch
 • Du Lịch Lào, Campuchia Qua Mặt Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Điểm Du Lịch Lào Campuchia Thái Lan Nổi Tiếng Nhất
 • Đi Du Lịch Lào Cần Bao Nhiêu Tiền Thì Đủ?
 • Du Lịch Lào Những Điều Cần Biết
 • Những Cần Biết Khi Du Lịch Lào
 • Du Lịch Lào Tự Túc Và Những Điều Cần Biết
 • Hầu hết cán bộ của Lào và Campuchia đều học ở VN. Sau đó, được tiếp tục đào tạo ở các nước phát triển. Bộ máy nhà nước của họ được tổ chức theo ngành dọc, không chồng chéo. Kinh tế tư nhân là chủ đạo, nhà nước chỉ quản lý, không ôm đồm kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

  Cũng không hề tồn tại tư duy “quản không được thì cấm”. Không có những phát ngôn gây sốc kiểu “không sợ ai và không có ai để sợ”. Tuyệt nhiên không thấy những trụ sở hoành tráng, đang đua nhau khoe của, từ trung ương đến các tỉnh. Bộ máy gọn nhẹ nên thuế má cũng nhẹ hơn.

  Lào thừa điện trong khi Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Đường sá ở Lào và Campuchia hẹp hơn, ít hơn so với VN nhưng tốt hơn. Cả nước Campuchia chỉ có 2 trạm thu phí ở quốc lộ 4 và quốc lộ 6. Lào thì có trạm thu phí qua 3 cầu mới.

  Cả 2 nước đều không thấy công an đứng dọc các xa lộ, không có nạn bóp còi ầm ĩ, xe gắn máy ít hơn và giao thông trật tự hơn. Đồng riel của Campuchia gấp gần 5,5 lần tiền đồng VN; còn tiền kip Lào gần gấp 3. Số nước miễn visa cho Lào và Campuchia cũng hơn VN…

  Năm 2014, Lào (dân số 7 triệu) đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, Campuchia (dân số chưa đến 15 triệu) đón 4,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, VN (dân số 91 triệu) đón 7,9 triệu lượt khách. Xét về hiệu quả thì VN thua xa. Khách Việt qua Campuchia gần triệu lượt, vào Lào hơn nửa triệu nhưng khách Campuchia và Lào vào VN chỉ hơn phân nửa số lượt khách Việt vào xứ họ.

  Campuchia có hàng trăm hướng dẫn viên (HDV) tiếng Việt; Lào cũng có vài chục. Ngược lại VN chỉ có 1 hướng dẫn viên tiếng Khmer và một ít tiếng Thái (chung ngôn ngữ với Lào). Cả Lào và Campuchia đều cấp visa tức thì ngay tại các cửa khẩu, còn VN thì đòi hỏi rất nhiều thủ tục nhiêu khê.

  Trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 6 nỗi sợ hãi của du khách nước ngoài khi đến VN: Tình trạng “làm giá, chặt chém”; Rất sợ giao thông VN; Tình trạng ăn xin, ăn cắp vặt; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường; Không thể hiện sự tôn trọng khách. Những nỗi sợ này có từ gần 20 năm trước.

  Báo chí và dư luận đã nói nhiều nhưng đó là lần đầu tiên được chính phủ thừa nhận. Những nỗi sợ này cả Lào và Campuchia đều không có hoặc ít hơn ta nhiều. Oái ăm thay, Tổng cục Du lịch vừa công bố số liệu điều tra sự hài lòng của trên 14.000 khách quốc tế đến VN với những con số đẹp hơn mơ. Mức độ tốt và rất tốt là 94,05%. Trung bình là 5,73% còn kém và rất kém chỉ 0,22%. Nếu con số này đúng thì du lịch VN phải dẫn đầu thế giới, chứ không vật vờ “tự sướng” với vị trí đứng đầu top cuối khối ASEAN.

  Chỉ nêu 2 ví dụ nhỏ. Đảo Rong Samloem ở Campuchia (cách Sihanoukville 25 km) đẹp hoang dã, biển sát rừng nguyên sinh. Hàng chục doanh nghiệp đầu tư, kiểu du lịch sinh thái đúng nghĩa, toàn nhà tranh vách ván. Không internet, không máy lạnh, tủ lạnh; điện máy phát thường có từ 18 – 24 giờ hằng ngày.

  Vậy mà khách Tây cứ đầy ắp, ở cả tuần, giá đắt gấp 3 – 4 lần trên đất liền. Nhà hàng Manichan ở Vang Vieng (Lào) thiết kế trang nhã nhưng không có máy lạnh, để giữ nguyên hương vị các món ăn. Nhà vệ sinh bên cạnh lại gắn máy lạnh tinh tươm, có cả nến trầm và hoa thơm dịu nhẹ.

  Nhà vệ sinh luôn sạch

  Lào không có biển, du lịch chủ yếu là sinh thái và văn hóa với 2 di sản thế giới là đền Wat Phou ở Pakse (tỉnh Champasak), phố cổ Luang Prabang và thêm cánh đồng Chum đang được đề nghị là di sản thế giới. Biển Campuchia chỉ bằng 1/8 VN, du lịch thu hút khách đa phần bằng 2 di sản thế giới là Angkor Wat ở Siem Reap và đền Preah Vihear.

  Trong khi hơn 60% khách du lịch quốc tế đến VN là du lịch biển. Họ không có những Sơn Đoòng (hang động), Hạ Long (vịnh biển), Đà Lạt (hoa), Hà Giang (đá), chợ nổi, những vườn cây trĩu quả… ở Nam bộ với 8 di sản văn hóa, thiên nhiên như VN. Biết phận “nhà nghèo”, họ chắt chiu tiết kiệm, bù lại bằng sự thật thà, hiếu khách và trân trọng khách hàng.

  Chỉ riêng chuyện nhỏ là nhà vệ sinh thì Lào và Campuchia đã “ăn đứt” VN mấy lần. Họ không có nhà vệ sinh tiền tỉ nhưng khắp nước Lào và Campuchia, nhà vệ sinh đều sạch sẽ. Riêng tại các khu du lịch nổi tiếng, các di tích, thắng cảnh, nhà vệ sinh cũng luôn được đầu tư chu đáo, sạch sẽ và có nhân viên chùi rửa liên tục.

  Du lịch Lào và Campuchia hơn hẳn VN nhiều thứ dù ngành du lịch của họ sinh sau đẻ muộn hơn. Mới 15 năm chập chững, họ đã chạy nước rút, còn VN cứ “đủng đỉnh, vừa đi vừa nghỉ”. Giật mình nhìn lại, họ đã qua mặt như chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ.

  Họ “nghèo” hơn VN, cả kinh tế và tiềm năng du lịch nhưng lại tăng tốc qua mặt là nhờ tư duy quản lý của những con người cụ thể. Chính con người đẻ ra cơ chế, pháp luật và cả văn hóa; là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

  Theo Nguyễn Văn Mỹ (Thanh Niên)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Lào Cai Tự Túc Cực Hot
 • Review Kinh Nghiệm Phượt Du Lịch Lào Cai Tự Túc 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào Cai
 • Hướng Dẫn Du Lịch Bụi Lào, Chuyến Đi 5 Ngày 4 Đêm
 • Xe Sài Gòn Đi Lào
 • Du Lịch Việt Nam Bị Cả Lào Và Campuchia Vượt Mặt

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Du Lịch Việt Nam, Lào, Campuchia
 • Vietnamville :: Tin Tức :: Bản Sắc Việt
 • Những Biểu Tượng Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế (P1)
 • 8 Cái Nhất Của Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế
 • Điểm Danh 8 Cái Nhất Của Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Thế Giới
 • Sau khi bị Lào và Campuchia vượt mặt về chỉ số cạnh tranh kinh tế đến lượt ngành du lịch Việt Nam bị 2 nước làng giềng vốn lâu nay bị coi là kém phát triển hơn vượt qua.

  Rất nhiều khách du lịch đến Việt Nam chỉ một lần sau đó không bao giờ quay lại nữa.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã nêu ra 6 nỗi sợ hãi của khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam trong dó bao gồm :

  +/ Tình trạng chặt chém ép giá

  +/ Giao thông hỗn loạn

  +/ Tình trạng ăn xin, ăn cắp vặt

  +/ Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

  +/ Vệ sinh môi trường

  +/ Sự tôn trọng dành cho khách du lịch

  Ông cho biết, những nỗi sợ này đã xuất hiện từ 20 năm trước và được báo chí và các phương tiện truyền thông đề cập rất nhiều nhưng chưa hề được cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn. Trong khi đó 6 nỗi sợ này không hề xuất hiện ở Lào và Campuchia.

  Ở Lào và Campuchia, đầu tư cho ngành du lịch vô cùng bài bản nhất là về mặt cơ sở hạ tầng. Lào thừa điện trong khi Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Đường sá ở Lào và Campuchia hẹp hơn, ít hơn so với VN nhưng tốt hơn. Cả nước Campuchia chỉ có 2 trạm thu phí ở quốc lộ 4 và quốc lộ 6. Lào thì có trạm thu phí qua 3 cầu mới. Cả 2 nước đều không thấy công an đứng dọc các xa lộ, không có nạn bóp còi ầm ĩ, xe gắn máy ít hơn và giao thông trật tự hơn. Đồng riel của Campuchia gấp gần 5,5 lần tiền đồng VN; còn tiền kip Lào gần gấp 3. Số nước miễn visa cho Lào và Campuchia cũng hơn VN…

  Đáng xấu hổ thay, các cán bộ quản lý của 2 nước này phần lớn được học tập tại Việt Nam.

  Theo ông Nguyễn Văn Mỹ – Chủ tịch Công ty du lịch Lửa Việt, người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực du lịch thì ngành du lịch Việt Nam quá dựa dẫm vào tài nguyên trong khi yếu kém về mặt quản lý và kém sáng tạo trong khâu quảng bá.

  Ông cho hay, nếu không thay đổi thì chỉ sau vài năm nữa du lịch Việt Nam chỉ còn hơn Brunei và Đông Timor.

  Ông Mỹ chua xót chia sẻ lại câu chuyện về nhà vệ sinh ở Lào

  “cách đây 6 năm trong một lần tôi đưa các lãnh đạo cũng có tên tuổi đi vào Luang FraBang, tới một làng nhà cửa rất lụp xụp. Khi đó lo nhà vệ sinh không đảm bảo tôi đã khuyên khách không nên đi vào. Thế nhưng người hướng dẫn ở đây cho biết mọi thứ rất sạch. Đúng là khi đi vào đó mới thấy nhà vệ sinh của họ chỉ làm bằng xi măng nhưng sạch tinh”.

  Vậy là sau những số liệu thống kê đáng buồn về kinh tế, tốc độ Internet nay lại đến câu chuyện về du lịch. Đã đến lúc những nhà quản lý cần tỉnh lại và đối mặt với khó khăn thay vì đưa ra những số liệu tô hồng thiếu thực tế để che dấu thực tại phũ phàng.

  Đến thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải thừa nhận sự thua kém cảu nước ta về nhiều lĩnh vực so với các nước ASEAN khác. Do đó nếu muốn đạt được chỉ tiêu vươn lên top ASEAN 4 cần rất nhiều sự nỗ lực cũng như nghiêm túc từ những nhà quản lý, lãnh đạo.

  +/ Vệ sinh môi trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Theo Mùa Đã Lỗi Thời?
 • Bđs Nghỉ Dưỡng Góp Phần Thay Đổi Tư Duy Kinh Doanh Du Lịch Theo Mùa
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Du Lịch Việt Nam Theo Mùa
 • Du Lịch Tháng 2 Nên Đi Đâu?
 • Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Vào Tháng 2 Trong Nước Trọn Vẹn, Đẹp, Hấp Dẫn
 • Những Vườn Cây Ăn Trái Nổi Tiếng Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Quan Vườn Cây Ăn Trái Nam Bộ Trong Hành Trình Du Lịch Miệt Vườn Sông Nước Miền Tây
 • Cách Đến Côn Đảo Bằng Tàu Hoặc Tàu Cánh Ngầm
 • Tour Du Lịch Miền Tây 5N4Đ: Miền Tây
 • Kinh Nghiệm “phượt” Miền Tây Thú Vị Nhất
 • Cẩm Nang Du Lịch Miền Tây
 • Những vườn cây ăn trái nổi tiếng ở Việt Nam

  Vườn trái cây Trung An – Củ Chi

  : Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 40km, vườn trái cây Trung An, Củ Chi, rất hợp để bạn đổi gió vào những ngày nghỉ. Vườn trái cây nổi tiếng này chủ yếu trồng các loại trái cây làm du lịch, nên một vườn trồng rất nhiều loại trái như: dâu da, mít, chôm chôm, mận, măng cụt. Ở Trung An có rất nhiều nhà vườn cho khách tới thăm quan, hái và ăn trái cây thỏa thích.

  Giá vé vườn tham quan, hái và thưởng thức trái cây tại chỗ trung bình là 50k/người, nếu đi vào mùa trái cây rộ thì giá chỉ tầm 30k-40k/người. Tuy nhiên giá này chỉ bao gồm các loại trái cây phổ biến như dâu, măng cụt, chôm chôm, với một số vườn trồng thêm sầu riêng thì tính thêm tiền riêng.

  Vườn trái cây Long Khánh – Đồng Nai

  Miệt vườn Lái Thiêu – Bình Dương

  : Nằm ven sông Sài Gòn, cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 10km về phía Nam và cách TP HCM chừng 20km về phía Bắc, vườn trái Lái Thiêu là vựa cây trái của các loại sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ, sapoche, mãng cầu…thơm ngon suốt bốn mùa.

  Lái Thiêu là một trong những vựa trái cây lớn nhất miền Nam Bộ. Du khách có thể vào vườn mua trái cây bằng cách hái tại chỗ ăn hoặc đem về.

  Vườn trái cây Nam Nhi – Lâm Đồng

  : Đây cũng là một khu vực trồng trái cây lớn. Vừa đi ra khỏi Đồng Nai là bạn bước vào khu vực Nam Nhi. Không chỉ có những vườn chôm chôm ngút ngàn mà ở đây còn đa dạng các loại cây trái khác như mít, sầu riêng, măng cụt…. Muốn tham quan hay mua trái cây chỉ cần dừng xe vào và hỏi thăm chủ vườn.

  Tour du lịch Đà Lạt

  Miệt vườn Cái Bè – Tiền Giang

  : Vùng Cái Bè thuộc Tiền Giang cũng là khu vực bạn có thể đến đây để tìm hương hoa và quả ngọt. Nhiều vườn trái cây ở đây bạn không chỉ có thể tham quan, ăn trái thảo thích mà còn có thể mắc võng ngủ để cảm nhận được không khí riêng biệt của vùng sông nước miền Tây.

  Miệt vườn Mỹ Khánh – Cần Thơ

  : Vườn Mỹ Khánh là điểm du lịch miệt vườn nổi tiếng của Tây Đô. Vườn rộng 4ha với những loại cây trái phong phú. Bạn có thể tìm thấy ở đây xoài, măng cụt, chôm chôm, sầu riêng, cam , quýt…

  Miệt vườn Cái Mơn – Bến Tre

  : Vào tháng 4, tháng 5 sẽ là thời điểm tuyệt vời để đến Cái Mơn – Bến Tre xuống vùng Chợ Lách thăm thú cây trái đang lúc lỉu quả trên cành. Có thể đến đây để dạo những miệt vườn thơm nức mũi mùi sầu riêng, đỏ chói chôm chôm chín tới, bưởi da xanh đung đưa trên cành, mận chín hồng mọng nước…

  Miệt vườn Vĩnh Long

  : Vĩnh Long cách thành phố Sài Gòn chỉ 125km nên đây cũng là nơi bạn có thể đi về trong ngày. Những trái cây ở đây nổi tiếng với chôm chôm Bình Hòa Phước, bưởi Năm Roi, xoài Cát Hòa Lộc…

  Vườn nho Ba Mọi – Ninh Thuận:

  Vườn nho Ba Mọi là điểm đến thu hút khách du lịch bậc nhất Ninh Thuận với những chùm nho sai trĩu quả đẹp tựa như các nông trại ở châu Âu, đặc biệt đây còn là điểm tham quan hoàn toàn miễn phí.

  Cách Phan Rang chừng 7km, vườn nho Ba Mọi ở thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước hàng ngày luôn nhộn nhịp đón khách du lịch gần xa đến tham quan và khám phá. Sau khi tham quan vườn, bạn có thể mua nho hay các sản phẩm từ nho về làm quà.

  Theo Kiến thức

  Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Sinh Thái Miền Tây
 • Du Lịch Về Miền Tây Nhớ Thử Qua Cầu Khỉ
 • Thưởng Thức 10 ‘đặc Sản’ Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Miền Tây
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Khác Biệt Của Ẩm Thực Miền Tây
 • Du Lịch Miền Tây 2 Ngày
 • ‘việt Nam Trong Trái Tim Tôi Và Những Nụ Cười’

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Địa Điểm Du Lịch Việt Nam Bạn Phải Thử Đến Một Lần
 • 30 Điểm Đến Du Lịch Xinh Đẹp Nhất Việt Nam
 • Cần Làm Mới Những Điểm Đến Du Lịch Truyền Thống Việt Nam
 • Du Lịch Việt Nam 2022
 • Hà Nội Tung Sản Phẩm Du Lịch “không Gian Áo Dài Việt”
  • Lourdes Heredia
  • BBC News, London

  Tôi đã quay trở lại London được một thời gian, nhưng Việt Nam vẫn trong trái tim tôi. Một vài chi tiết nhỏ như việc ăn dứa khiến tôi nhớ lại đất nước xinh đẹp đó, con người và phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây.

  Chỉ mới hôm qua tôi còn cố bổ quả dứa theo cách mà người nông dân đã chỉ cho tôi ở tỉnh Ninh Bình.

  Tôi chắc hẳn là một học trò kém vì kết quả tồi, khi mà giáo viên ‘dạy bổ dứa’ của tôi đã dùng dao nhoáy trong vài giây là có trái dứa gọt xong vỏ. Nó thật hoàn hảo.

  Giống như những người khác tôi có cơ hội gặp, cô ấy rất khiêm tốn và nói về công việc khó khăn của mình với một nụ cười tươi như thể những ngày mệt mỏi dưới cái nắng như thiêu đốt chỉ là một cuộc đi bộ bình thản trong công viên.

  Tôi ước tôi có thể nói tiếng Việt để có thể nói chuyện lâu hơn với cô ấy. Tôi chắc chắn rằng cô ấy có khiếu hài hước. Thật không may, tôi là một trong số rất nhiều khách du lịch không biết gì về Việt Nam.

  Tôi đến đó trong một chuyến phiêu lưu bằng xe đạp để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của tôi và tôi chọn đất nước này bởi vì nó là một trong số ít quốc gia ở châu Á mà tôi đã chưa từng đến trước đó.

  Xuống sân bay và ấn tượng đầu tiên

  Tôi bay đến Hà Nội, và cuộc gặp đầu tiên của tôi với Việt Nam là tiếp xúc với một nhân viên Biên phòng Việt Nam ở sân bay Nội Bài.

  Tôi bị sốc bởi sự nghiêm nghị của người phụ nữ xinh đẹp trước mặt tôi. Cô ấy thật đẹp, tôi có thể tưởng tượng là cô ấy xuất hiện trên trang bìa của một tạp chí. Cô ấy không cười dù chỉ một lần trước những lời nhận xét ngốc nghếch của tôi. Cô ấy đóng dấu vào hộ chiếu của tôi và thế là xong.

  Tôi đoán đây là mở màn của những gì sắp đến, và tôi học cách trân trọng nụ cười của người Việt Nam, vì nụ cười của họ chỉ xuất phát từ trái tim.

  Hướng dẫn viên cho tour của chúng tôi, anh T, cũng vậy. Anh ấy chỉ cười khi thực sự cảm thấy điều đó, chứ không phải chỉ vì phép lịch sự. Và tôi phải thừa nhận rằng cuối cùng tôi cũng trân trọng điều này: không có nụ cười giả tạo ở Việt Nam.

  Người nước ngoài thiếu kiến thức

  Khi tôi đến sân bay quốc tế Nội Bài, bị say máy bay và với một túi đầy sách chưa đọc tôi cảm thấy có lỗi với việc biết rất ít về Việt Nam của mình.

  Tôi hoàn toàn nhận thức được rằng đầu óc tôi chắc chắn bị ô nhiễm bởi các khuôn mẫu Hollywood.

  Mùi và màu sắc, và sự hỗn loạn có tổ chức của Hà Nội làm tôi ngạc nhiên. Tôi cảm thấy an toàn ở thành phố này. Người dân không nhất thiết mỉm cười với bạn, nhưng họ chào mừng bạn theo cách của họ.

  Tôi cảm thấy như ở nhà, cho dù không thể nói tiếng Việt. Giống như những du khách khác, tôi học được rất nhanh rằng cách an toàn nhất để băng qua các con đường tấp nập ở Hà Nội là đi dứt khoát và chỉ cần tin rằng mọi người, và cả xe máy, ô tô, xe tải và xe đạp sẽ tránh bạn. Nó giống như một điệu nhảy vậy.

  Một trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi là với một phụ nữ làm việc trong salon. Tôi đã lạc đường đến mức tôi không biết làm cách nào quay lại khách sạn.

  Cô ấy đề nghị cho tôi đi nhờ xe. Với chiếc ‘mũ du lịch’ của tôi trên đầu, tôi rất nghi ngờ, băn khoăn về động cơ của cô ấy. Nhưng tôi vẫn leo lên xe với hy vọng không bị cướp hoặc bắt cóc.

  Tôi thấy nhẽ nhõm khi cô ấy dừng xe trước khách sạn của tôi và nở nụ cười tươi với tôi khi tôi nhận ra rằng tôi chỉ cách đó có hai dãy nhà.

  Người phụ nữ này không những cho tôi bài học về lòng tốt của người Việt Nam, mà còn dạy tôi từ tiếng Việt đầu tiên (và duy nhất): ‘ Cảm ơn.

  “Come on?”, tôi nhắc lại và tự hỏi tôi nên đi đâu. “Đi đâu?” (“Where”), tôi hỏi và cô ấy cười phá lên và lắc đầu. “Thank you – Cảm ơn”, cô ấy nói.

  Sau đó trong khách sạn, tôi gặp những người khác. Họ là những người đi cùng tôi trong chuyến phiêu lưu xuyên Việt từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh bằng xe đạp.

  Cả nhóm đông nhất là người Úc, cùng với người bạn Colombia của tôi và tôi, là người Mexico.

  Chúng tôi chỉ có hai tuần, vì vậy chúng tôi chỉ đạp xe khoảng 80km mỗi ngày và còn lại chúng tôi đi xe bus hoặc tàu hỏa. Điểm nổi bật của chuyến đi là tận hưởng những con đường vắng vẻ với những thắng cảnh đẹp tuyệt vời dọc đất nước.

  Chúng tôi rời Hà Nội vào ngày thứ hai. Thật buồn khi phải rời đi nhưng cũng vui vì chúng tôi đã đi chặng đầu tiên bằng xe bus, vì tôi không chắc rằng mình có thể là một tay lái cừ khôi so với hầu hết người Việt Nam. Tôi vẫn ngạc nhiên khi thấy các bà mẹ có thể chở cả gia đình trên một chiếc xe máy nhỏ, thậm chí có cả trẻ em.

  Vẻ đẹp không thể kể hết bằng hình ảnh

  Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là thị trấn Hòa Bình, nằm ở tây bắc Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng là điểm du lịch thân thiện với môi trường. Nó là một trong những nơi yêu thích của tôi trong suốt chuyến đi.

  Chúng tôi ở tại nhà của một gia đình người dân tộc Thái trong ngôi nhà sàn truyền thống, không có vật dụng xa xỉ, chỉ có thức ăn tuyệt vời và lòng hiếu khách.

  Nụ cười của chủ nhà, một người phụ nữ rất già với bộ răng đen, đôi mắt đầy sự khôn ngoan và rộng lượng. Hướng dẫn viên nói với chúng tôi rằng người phụ nữ này không có một cuộc sống dễ dàng.

  Cậu ấy không kể chi tiết cho chúng tôi, nhưng giải thích rằng việc làm đen răng là để ngăn ngừa sâu răng và để làm đẹp. Tuy nhiên, họ không còn theo truyền thống này nữa.

  Không hình ảnh nào có thể thể hiện hết cảnh đẹp của chuyến đi xe đạp quanh Hòa Bình, bên cạnh những cánh đồng lúa và ao hồ. Điểm dừng tiếp theo của chúng tôi là thành phố Ninh Bình. Tôi yêu thành phố này vì nó không phải là điểm đến du lịch và bạn có thể đi bộ quanh những con đường sạch sẽ.

  Cách xa Chúa, và rất gần…

  Từ Ninh Bình chúng tôi bắt chuyến tàu đêm đến Huế, nơi chúng tôi có cơ hội khám phá những bức tường và lăng tẩm của Kinh thành Huế.

  Huế thu hút rất nhiều khách du lịch, nhưng tôi cảm thấy thành phố không mất đi sự nguyện vẹn của nó.

  Tôi cảm thấy thực sự khó khăn trong những ngày tiếp theo khi nhiệt độ lên cao.

  Tôi nghĩ rằng hướng dẫn viên của tôi thấy thật kỳ lạ rằng người Mexico duy nhất trong nhóm là người đau khổ nhất với nhiệt độ cao.

  Từ Huế chúng tôi đạp xe đến Hội An. Tôi rất kỳ vọng vào chuyến đi vì thị trấn này nổi tiếng là một trong những “địa điểm đẹp nhất và là Di sản Thế giới của UNESCO”.

  Tuy vậy, tôi phải thừa nhận mình hơi thất vọng. Nó làm cho tôi nhớ đến Cancun – khu nghỉ mát bãi biển ở Mexico – và không hẳn vì những lý do hay ho.

  Hội An có những bãi biển đẹp, nhưng lại không dễ dàng cho người dân địa phương để đến được đó, giống như Cancun vậy.

  Các khách sạn lớn được xây dựng dọc bãi biển, du khách có thể có địa điểm quan sát đẹp, nhưng lại gây khó khăn cho người dân ra bãi biển. Tôi hỏi lễ tân khách sạn và cô ấy nói rằng không thường xuyên đi vì mất khá nhiều thời gian để đến chỗ bơi.

  Ngay cả bây giờ, bạn có thể thấy các khu nghỉ mát khổng lồ đang được xây dựng nối tiếp nhau ngay trước bãi biển. Việt Nam mang vẻ đẹp độc nhất và nguyên bản, nhưng các tòa nhà ở đây giống hệt bất kỳ khu nghỉ mát nào.

  Bạn có thể ở Hội An hoặc Cancun, bên trong tất cả các khu nghỉ mát đều giống nhau, người dân địa phương làm việc cực kỳ vất vả để có đồng lương khốn khổ.

  Việt Nam muốn khách du lịch thúc đẩy nền kinh tế, nhưng điều đó phải trả giá.

  Phố cổ Hội An rất đẹp, nhưng dường như nó đã mất đi linh hồn. Nó hơi giống như một bộ phim dành cho du khách.

  Những con đường đến điểm dừng chân tiếp theo, Nha Trang không dễ chịu lắm vì những dấu hiệu của sự phát triển ở khắp nơi, với những con đường và cây cầu lớn mà theo đúng nghĩa là không dẫn bạn đến đâu cả. Tôi cứ hỏi ai đứng sau tất cả những công trình này, và câu trả lời thường là Trung Quốc.

  Nó làm tôi nhớ đến một câu nói ở Mexico: “Cách xa Chúa và rất gần Hoa Kỳ”. Điều đó khiến tôi cảm thấy rằng Việt Nam phải rất khó khăn vì ở cạnh Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài không thực sự quan tâm đến vẻ đẹp của Việt Nam mà quan tâm nhiều hơn đến việc kiếm thật nhiều tiền.

  Mặc dù cảm giác này, tôi cũng có ấn tượng rằng người Việt Nam rất tự hào về lịch sử và đất nước họ. Cũng như ẩm thực Mexico, ẩm thực Việt Nam nổi tiếng trên thế giới, và có lý do chính đáng.

  Sau Nha Trang, chúng tôi đi Đà Lạt, thành phố nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển và được bao quanh bởi các đồn điền cà phê và rau. Thời tiết rất dễ chịu, nên không ngạc nhiên khi hoàng đế Việt Nam và thực dân Pháp xây dựng “biệt thự mùa hè” của họ ở đó.

  Ngày nay, đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu của người Việt Nam và nó cũng là điểm đến yêu thích cho tuần trăng mật của các cặp đôi mới cưới.

  Điểm đến tiếp theo là Phan Thiết trên đường đến đích cuối cùng là Thành phố Hồ Chí Minh.

  Ở đây rất nhiều người có thể nói tiếng Anh và cuối cùng tôi có cơ hội chia sẻ tiếng cười và khiếu hài hước của người Việt. Nó không phải kiểu hài hước thể hiện ngay trên khuôn mặt của bạn; nó rất tinh tế và sâu sắc. Nó làm tôi nhớ đến một hướng dẫn viên khác trong tour của chúng tôi, người mà tôi chia sẻ niềm vui và nỗi buồn khi tôi không thể theo kịp nhóm.

  Người hướng dẫn này, tôi gọi là anh Y, tạo nên những gì của Việt Nam trong tôi. Anh ấy trẻ, có thể là nghèo, nhưng tràn đầy hy vọng và năng lượng. Anh ta giống như cây tre khỏe mạnh, không tự phụ, nhưng rất tự tin và mạnh mẽ.

  Tôi không thể đợi thêm nữa để quay lại đất nước tuyệt vời này cùng với cả gia đình.

  Cảm ơn Việt Nam vì những kỷ niệm đẹp và là lần kỷ niệm sinh nhật tuyệt vời nhất trong nửa thế kỷ đời người của tôi.

  Lourdes Heredia, người Mexico, hiện làm việc cho BBC News và sống cùng gia đình ở London. Cô viết riêng bài này cho BBC News Tiếng Việt kể lại chuyến đi đạp xe xuyên Việt gần đây cùng một nhóm bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Đạp Xe Xuyên Việt Và Những Khó Khăn Gặp Phải Trên Đường ” Fansypan Việt Nam
 • Trải Nghiệm Du Lịch Xuyên Việt Bằng Thuê Ô Tô Tự Lái
 • Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Lịch Theo Tour
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Xứ Sở Sen Hồng Đồng Tháp Mười
 • Khám Phá Khu Du Lịch Đồng Sen Đồng Tháp
 • Vùng Du Lịch Của Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Sắc Ba Vùng Du Lịch Của Kiên Giang
 • Những Điều Đặc Sắc Nhất Đến Từ 7 Vùng Du Lịch Việt Nam
 • Các Vùng Du Lịch Việt Nam
 • 4 Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Siêu Hấp Dẫn
 • 4 Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Trong 1 Ngày Vô Cùng Lý Tưởng
 • 7 vùng du lịch của Việt Nam

  1. Vùng trung du, miền núi phía Bắc

  Bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Giang gắn với các hành lang kinh tế và các cửa khẩu quan trọng với Trung Quốc và Thượng Lào

  Các địa bàn trọng điểm: TP. Lào Cai – Sa Pa – Phan Xi Păng; TP. Điện Biên Phủ và phụ cận; TP. Lạng Sơn và phụ cận Đền Hùng, vùng ATK.

  2. Vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc

  Gồm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng và Quảng Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

  Các địa bàn trọng điểm: tứ giác du lịch của vùng được xác định gồm: Hà Nội – Quảng Ninh – Ninh Bình và Hải Phòng

  3. Vùng bắc Trung Bộ

  Gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế gắn với hệ thống cửa khẩu quốc tế với Lào, với du lịch hành lang Đông Tây và hệ thống biển, đảo Bắc Trung Bộ.

  Các địa bàn trọng điểm: Huế và phụ cận; Kim Liên – Vinh – Cửa Lò – Cầu Treo.

  4. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

  Gồm các tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận gắn với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với hệ thống biển đảo Nam Trung Bộ.

  Các địa bàn trọng điểm: Đà Nẵng – Quảng Nam, Nha Trang – Ninh Chữ, Phan Thiết – Mũi Né.

  5. Vùng Tây Nguyên

  Gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng gắn với Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia

  Các địa bàn trọng điểm: TP Đà Lạt và phụ cận, TP. Buôn Mê Thuột và phụ cận; Khu vực Bờ Y- TX. Kon Tum – TP. Pleiku.

  6. Vùng Đông Nam Bộ

  Gồm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hành lang du lịch xuyên Á.

  Các địa bàn trọng điểm: Thành phố Hồ Chí Minh – Tây Ninh, Vũng Tàu – Côn Đảo.

  7. Vùng Tây Nam Bộ

  Gồm các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang và TP. Cần Thơ gắn với du lịch tiểu vùng sông Mêkông.

  Các địa bàn trọng điểm: Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL gồm Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, đồng thời cũng là tứ giác du lịch của châu thổ sông Cửu Long

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Khoảnh Khắc Cho Thấy Ran
 • 20 Địa Điểm Du Lịch Thú Vị Tại Đà Nẵng Và Gần Đà Nẵng
 • Địa Điểm Du Lịch Đà Nẵng Hội An
 • Top 20 Địa Điểm Tổ Chức Du Lịch Mice Tại Đà Nẵng Lý Tưởng
 • Những Địa Điểm Du Lịch Ở Đà Nẵng Không Thể Bỏ Qua 2022
 • Gặp Mặt Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Ngành Du Lịch Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hưởng Ứng 54 Năm Ngày Truyền Thống Ngành Du Lịch Việt Nam
 • Ưu Thế Và Sức Hấp Dẫn Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch
 • Ngưng Du Lịch Đảo Bình Ba, Thực Hư Như Thế Nào?
 • Chàng Trai Việt Đi Vòng Quanh Thế Giới Bằng Xe Gắn Máy ‘Cà Tàng’
 • Việt Nam Là Điểm Du Lịch Mùa Thu Ưa Thích Của Người Nga
 • PTĐT – Ngày 8/7, Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2020).

  Đối với Phú Thọ, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển du lịch với nhiều Nghị quyết về phát triển du lịch qua từng thời kỳ. Qua đó đã tạo môi trường cho du lịch có những bước chuyển biến, từ phát triển sản phẩm du lịch đến tuyên truyền quảng bá, nâng cao nhận thức về du lịch, tăng cường năng lực quản lý Nhà nước, đào tạo phát triển nguồn nhân lực… Năm 2000, toàn tỉnh có 12 cơ sở lưu trú, 400 phòng thì đến tháng 6/2020 có 397 cơ sở với 4.550 phòng. Những năm qua, du lịch đã dần trở thành ngành kinh tế có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

  Với vai trò là đơn vị tập hợp cá nhân, đơn vị kinh doanh du lịch-dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh, Hiệp hội du lịch đã có 6 năm hoạt động. Thể hiện vai trò là cánh tay nối dài giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp du lịch; tích cực phối hợp với Sở VH-TT&DL trong công tác xúc tiến quảng bá năng lực doanh nghiệp du lịch và tiềm năng du lịch Phú Thọ tới du khách và các đối tác. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, do tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới du lịch. Tuy nhiên, các hội viên đã chủ động khôi phục hoạt động kinh doanh, xây dựng sản phẩm dịch vụ mới an toàn, hấp dẫn với tiêu chí “giảm giá nhưng không giảm chất lượng”. Hiệp hội khuyến khích hội viên tổ chức các hoạt động liên kết đề hình thành chuỗi sản phẩm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.

  Tại buổi gặp mặt, Hiệp hội cũng đã công bố các quyết định kiện toàn tổ chức các hội, chi hội trực thuộc Hiệp hội và quyết định công nhận các hội viên mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Việt Nam Học (Chuyên Ngành Văn Hóa Du Lịch)
 • Văn Hóa Du Lịch Là Gì ? Khái Niệm Về Văn Hóa Du Lịch
 • ​du Lịch Là Một Ngành Kinh Tế Tổng Hợp
 • Sức Bật Của Ngành Du Lịch Hậu Covid
 • Triển Vọng Tích Cực Cho Du Lịch Việt Nam Trong Năm 2022 Và Tương Lai
 • Những Trò Du Lịch Mạo Hiểm Hấp Dẫn Có Mặt Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Đến Ninh Thuận Trải Nghiệm Thể Thao Mạo Hiểm Tại Khu Du Lịch Tanyoli
 • Cùng Tìm Hiểu Du Lịch Mạo Hiểm Là Gì, Hấp Dẫn Ra Sao
 • Kinh Doanh Du Lịch Mạo Hiểm
 • Đảm Bảo An Toàn Cho Du Lịch Mạo Hiểm
 • 6 Điểm Được Tổ Chức Du Lịch Mạo Hiểm Ở Lâm Đồng
 • Ngày càng có nhiều trò chơi mạo hiểm hấp dẫn trên thế giới có mặt ở Việt Nam, đang thu hút không ít sự quan tâm của giới trẻ, thậm chí cả những người lớn tuổi.

  Flyboard

  Một bộ flyboard hoàn chỉnh có giá hơn 6.000 đôla (hơn 120 triệu đồng) – mức giá được cho là quá đắt đỏ để trang bị cho một thú vui cá nhân. Trò chơi được phát triển tại Nha Trang, có giá 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ lượt chơi trong 10 đến 15 phút, nhưng vẫn có nhiều người bỏ tiền để được trải nghiệm.

  Flyboard là thiết bị bay cá nhân sử dụng lực đẩy của nước, được thiết kế bởi Franky Zapata. Về cơ bản, flyboard sử dụng một động cơ phản lực mạnh mẽ hút nước qua một ống dài phía dưới và đẩy ra với một áp suất rất lớn. Lực đẩy này có thể khiến nó đưa người sử dụng bay lên tới độ cao 9 – 10m so với mặt nước.

  Highwire

  Nhiều người coi Huế là điểm đến khá “thiếu hấp dẫn” khi chỉ xoay quanh việc tham quan các địa điểm lịch sử và danh thắng. Tuy nhiên, Highwire và Zipline là hai trò chơi mạo hiểm hấp dẫn mới được du nhập và tạo ra sức thu hút lớn cho mảnh đất cố đô. Highwire là môn thể thao tốn nhiều sức lực và cả sự khéo léo.

  Người chơi được mặc đồ bảo hộ tương tự đồ leo núi chuyên nghiệp, đủ chắc chắn để treo mình trên dây một cách an toàn. Những chặng thử thách đầy khó khăn được dựng bằng dây thừng, ván gỗ,… được đặt lên cao, thử thách người chơi vượt qua bằng mọi kỹ năng, sức khỏe và sự khéo léo của mình. Treo mình trên một sợi dây cáp, trượt dài khoảng 500 mét từ đỉnh núi tới chân núi với gió rít ngang tai là một cảm giác đặc biệt, khó quên và cũng dễ nghiện.

  Zipline

  Nếu nói Zipline là một trò chơi mạo hiểm, thì nó chỉ đáng sợ ở giây phút khởi đầu khi lao mình xuống từ đỉnh núi, khi đã bay trên không trung với sợi cáp phía trên, cảm giác còn lại chỉ là phấn khích và khó tả.

  Zipline tại Huế có lẽ không dốc và đáng sợ như Zipline tại nhiều nước, vì vậy độ mạo hiểm cũng ở mức vừa phải. Chính vì thế nếu vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu, tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm và đó là trải nghiệm đáng giá. Tổng chi phí cho toàn bộ các trò chơi Highware và Zipline là chưa tới 500 nghìn đồng.

  Nhảy dù

  Nhảy dù kén người chơi vì mức độ mạo hiểm và yêu cầu cao về sức khỏe, chứ đây không phải là môn thể thao mới lạ ở Việt Nam. Để đáp ứng yêu cầu được trở thành một học viên câu lạc bộ nhảy dù, người học phải trải qua một kỳ giám định sức khỏe tại viện y học hàng không, cũng như đủ niềm đam mê để vượt qua nỗi sợ hãi khi tham gia môn thể thao tốc độ và mạo hiểm này.

  Một khóa học chỉ kéo dài 14-16 buổi, học vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần nhưng chi phí lên đến 5 triệu triệu đồng một người. Chi phí này bao gồm giáo trình, bút, tập, giầy nhảy dù, đồng phục bay, thẻ hội viên hàng không, thẻ tốt nghiệp vận động viên nhảy dù, huấn luyện, máy bay, phi công,…

  Chèo thuyền Kayak

  Đây không chỉ là môn thể thao thử thách lòng can đảm, sự bình tĩnh, tính kiên trì mà còn là bài học về khả năng xử lý tình huống linh hoạt cùng kỹ thuật của người chơi. Vịnh Hạ Long là một trong 25 điểm du lịch chèo thuyền kayak hàng đầu thế giới do tạp chí National Geographic Adventures bình chọn.

  Tuy nhiên, chèo thuyền Kayak đúng nghĩa mạo hiểm vẫn là các đoạn vượt thác hay những khúc sông uốn lượn. Chính vì thế, một số bạn trẻ ưa mạo hiểm luôn tìm đến những thử thách mới, chứ không bó hẹp trong những nơi quen thuộc. Giá thuê 100.000 – 200.000 đồng/giờ, tùy loại thuyền 1, 2 hay 3 chỗ.

  Lặn biển

  Lặn biển hiện khá thịnh hành ở những vùng biển san hô như: Nha Trang, Cù Lao Chàm, Quy Nhơn,… Khi tham gia, du khách sẽ được trang bị đồ nghề chuyên nghiệp như một thợ lặn bao gồm quần áo lặn, kính mắt, ống thở, bình hơi cùng dây nịt bằng chì.

  Sau khi học qua những chỉ dẫn và vài thao tác ký hiệu với người hướng dẫn, bạn sẽ bắt đầu hành trình khám phá những dãy san hô tuyệt đẹp cùng những sinh vật biển dễ thương, đầy màu sắc ở độ sâu 6 – 10m dưới lòng đại dương. Chi phí cho một vòng lặn 30 phút khoảng 500.000 – 600.000 đồng. Ngoài ra còn có dịch vụ chụp ảnh lặn cho du khách với giá 200.000 đồng cho khoảng 10 kiểu ảnh.

  Dù lượn

  Dù lượn là một trong những môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn nhất trên biển, được vận hành bằng sức gió, ca nô kéo. Với sự bảo vệ của các dây khóa ngang bụng và hông, người tham gia sẽ được treo lơ lửng ở độ cao 70 – 100 m, từ đó thỏa thích chiêm ngưỡng cả một vùng biển rộng lớn.

  Trong quá trình khởi động, bạn cần chú ý chạy đều theo vận tốc ca nô cho đến khi chân chạm nước. Nếu không sẽ rất dễ ngã úp trước khi chiếc dù nhấc bổng bạn lên cao. Vì được trang bị áo phao nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiếp nước hạ dù. Chi phí cho mỗi lần “bay” 10 phút từ 500.000 – 600.000 đồng, tùy thuộc số người chơi.

  Xe trượt núi

  Công viên giải trí Vinpearl Land (Nha Trang) đã đưa vào hoạt động hệ thống xe trượt núi Vinpearl Alpine Coaster đầu tiên trên đảo tại châu Á và cũng là hệ thống xe trượt núi dài nhất Đông Nam Á với tổng chiều dài 1.760m.

  Hệ thống xe trượt núi Alpine Coaster là loại hình vui chơi cảm giác mạnh đang được ưa chuộng trên thế giới. Tham gia trò chơi này du khách sẽ trượt trên những chiếc xe đôi xinh xắn dành cho 2 người, có tay phanh giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.

  Nhảy Bungee

  Bungee là cú nhảy của cảm giác cực mạnh, của khát khao chinh phục độ cao. Đó là cảm giác khi huyết áp tăng đột ngột, tim đập ít nhất 150 lần/phút và cả thế giới dường như đang lộn nhào. Sợi dây buộc chân có đường kính 5-7cm, được bện từ các sợi cao su nhỏ rất bền và có độ đàn hồi tốt.

  Người chơi hít một hơi thở sâu và lặn vào không gian, rơi tự do cho đến khi dây căng kéo lại ở một khoảng cách an toàn. Đáng tiếc, là nhảy Bungee ở Nha Trang chỉ có độ cao 15 mét, không mang lại được nhiều cảm giác phấn khích đúng nghĩa. Nhưng dù sao nó vẫn mang đến sự chuẩn bị bước đầu cho những bạn trẻ để có thể đón chờ một địa điểm nhảy Bungee hấp dẫn hơn trong tương lai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Đà Nẵng Thử Thách Những Trò Chơi Mạo Hiểm Hấp Dẫn
 • Người Việt Nam Trẻ Nhất Chinh Phục Everest Bây Giờ Ra Sao?
 • Ford Everest Bắt Kịp Xu Hướng Du Lịch Mạo Hiểm Nhờ Công Nghệ Offroad
 • 20 Khách Sạn Ở Manila
 • Giá Vé Máy Bay Đi Manila 1 Chiều Chỉ Từ 1.560.000 Vnd
 • Mặt Tốt Và Xấu Của Du Lịch Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Visa Du Lịch Đài Loan Hiện Nay
 • Tải Mẫu Đơn Xin Visa Hàn Quốc Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Visa Đi Hàn Quốc Chi Tiết Từ A
 • Cách Điền Đơn Xin Visa Du Lịch Trung Quốc
 • Mẫu Hợp Đồng Và Thanh Lý Tour
 • Trở lại Thái Lan sau 12 năm, ngạc nhiên lớn nhất đối với tác giả bài viết là vẻ hoành tráng và hiện đại của sân bay quốc tế Suvarnabhumi trị giá 3,7 tỉ USD. Mặc dù chỉ sắp bước sang tuổi thứ 7 nhưng sân bay này đã đứng hàng thứ 18 của thế giới về mức độ bận rộn.

  Niềm tự hào của người Thái

  Sân bay Suvarnabhumi là một phần quan trọng của chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng đã được cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra phát động sau khi lên nắm quyền vào năm 2001.

  Năm 2003, Chính phủ Thái Lan đã công bố triển khai hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng đồ sộ với tổng vốn đầu tư lên tới gần 37 tỉ USD. Trong đó, có việc xây dựng một thành phố vệ tinh ở tỉnh Nakorn Nayok trị giá 2,5 tỉ USD, đầu tư hệ thống xa lộ 10 tỉ USD và cải tạo tuyến đường sắt 22,7 tỉ USD.

  Một điểm son khác của du lịch Thái Lan là chính sách mở cửa bầu trời để các hãng hàng không nước ngoài vào khai thác không giới hạn mạng bay nội địa. Nước này đã nhìn xa trông rộng qua việc mở cửa cho hàng không giá rẻ AirAsia lập liên doanh mang tên Thai AirAsia từ năm 2002.

  Hiện nay, hãng này đã sở hữu đội bay lên tới 25 chiếc A320, khai thác 24 đường bay nội địa và kết nối với mạng bay quốc tế dày đặc của mình trong khu vực. Chủ trương mở cửa hoàn toàn bầu trời nói trên đã mang lại lợi ích cho du khách như giá vé giảm và mạng bay với nhiều sự lựa chọn.

  Hàng loạt các trung tâm mua sắm, siêu thị tại Bangkok và các tỉnh thành đã hưởng ứng đợt kích cầu này với các đợt giảm giá từ 70-80% nhằm lôi kéo du khách trở lại Thái Lan. Kết quả là ngành du lịch nước này đã hồi sinh hơn một năm sau đó.

  Năm nay, du lịch Thái đặt kế hoạch đón từ 23-25 triệu khách cùng tổng doanh thu hơn 30 tỉ USD. Đối với Việt Nam, một thị trường tăng trưởng khoảng 30%/năm, TAT có hẳn trang web tiếng Việt là chúng tôi với thông tin về các sự kiện sắp diễn ra và các điểm đến du lịch chính của nước này.

  Hướng dẫn viên = Ảo thuật gia

  Rõ ràng ngành du lịch Thái đã vượt xa ngành du lịch Việt Nam. Nhưng do phải đón tiếp lượng du khách khá lớn từ khắp thế giới đổ về hàng năm nên du lịch nước này cũng không tránh khỏi những hạt “sạn”.

  Sạn rõ nhất, dễ nhận thấy nhất chính là kỹ năng xoay xở hay “trò ảo thuật” của các hướng dẫn viên người Thái, trong đó có những người sử dụng tiếng Việt khá tốt.

  Thái Lan nổi tiếng về du lịch tình dục. Hiện tại, một số quán bar ở Bangkok và các thành phố du lịch như Pattaya, những màn trình diễn thoát y vũ 100% luôn diễn ra. Đây cũng chính là “cửa” làm ăn của các hướng dẫn viên người Thái.

  Ngay trên đường từ Bangkok đến Pattaya, hướng dẫn viên địa phương có tên Việt Nam là Dũng đã nhiệt tình tiếp thị các màn trình diễn thoát y vũ cho đoàn chúng tôi.

  “Vé xem show đầu là 2.400 baht (khoảng 1,6 triệu đồng). Kể từ show thứ hai được khuyến mãi chỉ còn 400 baht. Mọi người nhanh chóng mua kẻo chỉ còn 200 vé vì hôm nay du khách đến rất đông”, Dũng nói.

  Nhưng đến tối anh ta lại tiếp tục nhắc lại điệp khúc này. Hiện nay mỗi đêm, Big-Eyes, sàn thoát y vũ lớn nhất tại Pattaya, có thể thu hút ít nhất 300 du khách đến “rửa mắt” và mức hoa hồng cho các hướng dẫn viên du lịch thường dao động từ 2-4%/vé.

  Một điểm khác cũng cần lưu ý là các khách sạn 3-4 sao tại Thái Lan đều không miễn phí dịch vụ wifi. Nếu tại khách sạn Marble Garden View ở Pattaya, phí sử dụng wifi là 100 baht cho 24 giờ thì tại khách sạn S.D ở Bangkok, giá cũng 100 baht nhưng chỉ cho 2 giờ truy cập.

  Tình trạng kẹt xe vẫn diễn ra khá phổ biến ở Bangkok

  Cuối cùng, tình trạng kẹt xe vẫn tiếp tục diễn ra ở Bangkok. Vì vậy, chương trình tour tại Thái Lan thường cộng thêm thời gian kẹt xe nên khách phải di chuyển khá sớm và lịch tham quan dày đặc (từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối). Điều này hoàn toàn không phù hợp với các du khách lớn tuổi.

  Năm nay, du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 7,2 triệu du khách quốc tế, cao hơn mức 6,8 triệu của năm ngoái. Tuy nhiên, đại diện các hãng lữ hành lớn trong nước đều cho rằng rất khó đạt được chỉ tiêu này vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Trở về từ Thái Lan, chúng tôi đã làm phép so sánh nhỏ và nhận thấy những điểm đến của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Đà Lạt không hề thua kém Phuket, Pattaya, đảo Phi Phi, Chiang Mai của Thái Lan. Nhưng tại sao du lịch Việt Nam cứ mãi tụt hậu so với quốc gia láng giềng?

  Nguồn: NCĐT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mặt Tốt Xấu Của Tp Hcm Trong Mắt Nhà Báo Anh
 • Mặt Trái Của Du Lịch Mạo Hiểm Ở Việt Nam
 • Những Kênh Marketing Online Về Du Lịch Bạn Nên Biết.
 • Công Cụ Marketing Online Cho Công Ty Bán Tour Du Lịch
 • Một Số Ứng Dụng Hay Trong Việc Làm Marketing Online Du Lịch
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100