Top 15 # Mô Hình Du Lịch Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Homestays Là Gì ? Đặc Điểm Của Mô Hình Du Lịch Homestay

Homestays là gì ? Đặc điểm của mô hình du lịch homestay

Homestays là gì?

Homestay đúng nghĩa là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ ngơi và sinh hoạt tại nhà người dân địa phương, nơi mà họ đặt chân tới nhằm giúp khách du lịch khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó.

Nói một cách khác, Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi du khách đến. Từ đó giúp địa phương nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách thực tế nhất.

Loại hình du lịch Homestay được đánh giá là đặc biệt thích hợp với quốc gia đa văn hóa như Việt Nam. Phát triển nhất tại những tỉnh, thành phố phát triển du lịch như Hà Nội, Yên Bái, Mộc Châu, Huế,…

6 đặc trưng làm nên loại hình Homestay​

Du khách có dịp gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương

Homestay là dịch vụ “ăn bản ngủ bản”

Được làm quen nhiều bạn mới và trau dồi khả năng ngoại ngữ

Vị trí hình thành: Homestay đa phần thường được hình thành và phát triển ở những vùng, khu vực có tài nguyên hoang dại cần bảo tồn, những khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú,…

Quy mô nhỏ và Giá rẻ: Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 đến 30 khách du lịch (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục tới vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị,…)

Các dịch vụ tại Homestay đều khá đầy đủ, phục vụ những nhu cầu cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái, dễ chịu với giá thấp nhất.

Ưu nhược điểm của mô hình du lịch homestay

Lợi ích của mô hình du lịch homestay

Bạn sẽ được sinh sống chung cùng với chủ nhà, sinh hoạt hàng ngày như một thành viên trong gia đình. Do vậy, bạn sẽ được trải nghiệm các phong tục, lối sống của người dân địa phương một cách thực tế, thân thiện nhất.

Bạn sẽ được gia chủ giới thiệu các địa điểm thăm quan, khám phá thú vị, mới lạ mà chỉ người dân bản địa mới biết. Nếu như đi du lịch theo tour hay ở khách sạn sẽ không bao giờ được biết tới.

Vì chia sẻ không gian sinh hoạt chung với nhiều người nên bạn sẽ có có hội chuyện trò, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau. Đây là cơ hội để có thêm các người bạn mới, tìm hiểu văn hóa những địa phương khác, tăng khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Cuối cùng, bạn sẽ có chuyến du lịch với giá thành rẻ hơn nhiều khi lựa chọn hình thức du lịch khác.

Nhược điểm:

Homestay có rất nhiều ích lợi nhưng đi kèm cũng có những nhược điểm như sau:

Bạn sẽ không có các không gian riêng tư tuyệt đối.

Không có nhiều lựa chọn dịch vụ tiện ích đi kèm.

Luôn phải tuân thủ các quy định chung do gia chủ đặt ra.

Thách thức khi đầu tư Homestay

Loại hình Homestay được đánh giá là kênh đầu tư khá mới mẻ, mang về lợi nhuận ổn định và là tiềm năng phát triển trong tương lai, nhưng để thành công thì không có gì là dễ dàng – đầu tư kinh doanh Homestay cũng vậy!

Có khá nhiều các bạn trẻ khi khởi nghiệp nghĩ đơn giản là có ý tưởng, có vốn tài chính là có thể kinh doanh đầu tư vào Homestay. Và thực tế kết quả kinh doanh theo mô hình Homestay có thể dẫn đến thua lỗ hoặc chỉ duy trì được khoảng thời gian ngắn rồi phải dừng hoạt động.

Có một số thử thách khi kinh doanh Homestay như:

Giá cho thuê Homestay khá thấp và thấp hơn giá thuê khách sạn từ 20-35%

Không thu hút được những đơn vị phát triển chuyên nghiệp do thị trường lớn nhưng phân mảnh

Thời gian hoàn vốn của nhà đầu tư kéo dài

Lượng khách khó ổn định và theo mùa vụ

Không phải địa phương nào cũng có thể làm Homestay. Vị trí phải độc đáo, phải có làng xưa, có các điểm vệ tinh để giữ chân du khách, từ lao động nông nghiệp, tiểu thủ công, mỹ nghệ đến sản xuất hàng lưu niệm, đặc sản ẩm thực, văn hóa địa phương,…

Khâu quản lý, an ninh,…còn nhiều khó khăn

Tính cạnh tranh ngày càng tăng lên đòi hỏi dịch vụ chuyên nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận không cao so với các hình thức đầu tư như khách sạn, Condotel,…

Homestay ngày càng phát triển và có một câu hỏi đặt ra là “Homestay có bị thương mại hóa?”

Tại thị trường Việt Nam, Homestay trở thành một loại hình du lịch mới độc đáo và đáng để trải nghiệm. Tuy nhiên, du lịch Homestay cũng đặt ra những vấn đề cần phải nhìn nhận.

Việc thương mại hóa mạnh mẽ các giá trị văn hóa ngày càng biến đổi, và ít nhiều mất dần tính đặc sắc, tính chất riêng của Homestay là “sinh hoạt, ngủ nghỉ, ăn ở của người dân bản xứ”.

Bên cạnh đó, tại các vùng miền ở Việt Nam, việc sử dụng các thiết bị hiện đại như máy nóng lạnh, điều hòa làm mất đi nét tự nhiên vốn có của dân bản xứ. Thêm nữa là các cuộc vui chơi sai phạm của du khách, không được kiểm soát đã phần nào đánh mất những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng miền.

Mô hình kinh doanh Homestay sẽ phát triển và dự kiến bùng nổ từ 3 – 5 năm tới, đồng thời các vấn đề như tính tự phát trong khai thác, tính đồng bộ trong kết nối và sự hỗ trợ từ những chính sách sẽ là những thách thức không nhỏ với mô hình kinh doanh này.

***Tìm hiểu thêm:

Homestay Là Gì? Ưu Điểm Và Mô Hình Du Lịch Homestay

Một trong những ngành nghề trọng điểm của nước ta giai đoạn này là “du lịch”. Mô hình này giai đoạn này được khai thác dưới nhiều hình thức khái nhau, nhằm đem đến những trải nghiệm mới lạ, độc đáo cho du khách. Những khu du lịch biểu hiện được nét văn hóa đặc sắc riêng sẽ là điểm đến hoàn hảo vào các dịp lễ, khách không chỉ đến một lần mà sẽ quay về nghỉ dưỡng ở các kì nghỉ kế tiếp. Nắm bắt được tâm lý quý khách yêu chuộng sự khác biệt, các chủ đầu tư mô hình BĐS du lịch đã không ngừng làm mới các mô hình du lịch của mình.

Chúng ta có khả năng hiểu dễ làm Homestay là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ ăn ngủ tại nhà của người dân bản địa, nơi có địa điểm du lịch. Mô hình du lịch này giúp du khách khám phá được nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân, có thêm nhiều trải nghiệm với các phong tục tập quán của địa phương đó. Hoặc cũng có khả năng hiểu là mô hình du lịch dựa vào cộng đồng cư dân, người dân sẽ là người giải đáp và giúp khách du lịch hiểu hơn về cuộc sống ở vùng miền đó. Việt Nam ta với hơn 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng, đem đến cho du khách những cảm xúc mới lạ. Vì vậy, khách quốc tế khi đến nước ta du lịch thường ưu ái chọn loại hình du lịch này cho chuyến đi của mình.

Homestay bắt đầu từ Châu Âu, từ những người dân có sở thích đi trải nghiệm du lịch xanh, gần gũi với môi trường xung quanh vạn vật. Các dịch vụ du lịch theo phong cách sinh hoạt cùng dân bản địa dần lớn mạnh và phát triển sang các nước khác, trong đó có Việt Nam ta.

Việt Nam với điển hình là một nước có khá nhiều người dân tộc thiểu số, có khá nhiều nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ qua không ít thế hệ. Những nét văn hóa này được đưa ra cộng đồng khi có mô hình du lịch Homestay. Dân tộc ấy sẽ thông qua các mô hình du lịch Homestay để giới thiệu cái đẹp cổ truyền của dân tộc mình đến với bạn bè quốc tế.

Việc phát triển các mô hình văn hóa du lịch cộng đồng còn góp phần gìn giữ và phát triển các nét văn hóa theo thời gian. Góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, động vật hoang dã… đặc biệt, mô hình này giúp nhiều đồng bào dân tộc vươn lên để có cuộc sống mới, ấm no hơn, không còn nghèo và chặt phá rừng như lúc trước kia.

Homestay thùng rượu vang: mô hình này lấy ý tưởng từ những thùng rượu vang lớn tại xứ sở Tây Ban Nha. Các căn nhà được bao bọc bởi hình dáng các thùng rượu tạo cho quý khách cảm giác độc đáo, mới lạ mà chưa từng thấy ở bất kì khu du lịch nào. Mô hình này không chỉ lôi kéo khách du lịch trong nước, mà còn được chọn là điểm đến hoàn hảo cho khách quốc tế.

Homestay nhà sàn: mô hình này thường phổ biến ở các tỉnh miền núi như: Yên Bái, Hà Giang, Mộc Châu…. Đến với các căn nhà theo phong cách bản địa như này, khách du lịch thường cảm thấy sự ấm cúng như thành viên của cộng đồng dân tộc đó. Đặc biệt, mô hình này có diện tích khá lớn, có sức chưa lên đến hơn 10 người mỗi căn. Phù hợp với du lịch đội nhóm, gia đình…

Homestay miệt vườn miền Tây: với các du khách yêu cuộc sống dân dã và những món ăn đậm đà miền tây thì không được bỏ lỡ các căn hộ theo phong cách miệt vườn. Nằm đan xen với các rặng dừa non và sông nước mênh mông. Du khách sẽ luôn cảm nhận được cuộc sống yên bình, an nhiên nơi vùng quê xanh mát.

Homestay theo phong cách nhà cổ: mô hình này bắt đầu từ những căn nhà cổ truyền của người Việt cổ, với phong cách chính là “cây đa, giếng nước, sân đình”. Chất liệu chính của mô hình này chủ yếu là gỗ, tre, nứa, nền đất, mái được lợp bằng lá hoặc ngói đỏ.

Homestay bằng thùng container: mô hình này được chủ đầu tư sử dụng các thùng container để kiến thiết thành các căn hộ du lịch. Các thùng hàng này được sơn theo khá nhiều màu sắc khác nhau, bên trong có đầy đủ các tiện ích sinh hoạt.

Điểm cộng đầu tiên cho mô hình du lịch homestay có lẽ là chi phí của mỗi chuyến du lịch. Thay vì bạn hãy chú ý bỏ rất đông tiền để có khả năng chen chân trong các khách sạn cao cấp hay những nhà nghỉ gần khu du lịch mỗi khi đi chơi cùng gia đình và bạn bè. Thì nay bạn có thể đến sinh sống tại chính khu du lịch ấy, được ngắm nhìn, được trải nghiệm, được ăn ngủ trong chính khu du lịch mình yêu chuộng với giá rẻ nhất.

Là cơ hội cho bạn giao lưu kết bạn với các khách du lịch khác trong khu du lịch. Bạn sẽ mở rộng được mới quan hệ của mình, nâng cao vốn giao tiếp với khá nhiều bạn bè hơn.

Bạn sẽ trải nghiệm những nét văn hóa cùng theo với người dân bản địa trong chính khu vực nghỉ dưỡng. Bạn sẽ được giải đáp làm những món ăn bản địa, những nét văn hóa bản địa như tâm linh, dệt may, nghề thủ công…

Không khí cảnh quan chắc chắn xanh mát quanh năm, luôn đem đến cho khách du lịch những cảm xúc chân thực nhất. Mang đến những giây phút sảng khoái ý nghĩa vào các kỳ nghỉ hiếm hoi.

Homestay giữ được các cái đẹp tự nhiên, mộc mạc của môi trường xung quanh vạn vật. Nếu có thay cho đổi cũng chỉ kiến tạo cách bài trí giúp không gian nên thơ, trữ tình hơn.

Không gia diện tích vừa phải, đem đến cho bạn cảm giác ấm cúng, gần gũi với chính những người đồng hành với bạn trong chuyến du lịch.

Các dịch vụ của homestay

Khác với cách phục vụ từ A đến Z tại các nhà nghỉ, khách sạn mà chúng ta thường thấy. Khách du lịch đến nghỉ dưỡng ở chỗ này thường tự phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt của mình. Bạn có khả năng tự nấu nướng và tổ chức tiệc cùng nhau trong khuôn viên nghỉ dưỡng. Khách hàng khi đến với mô hình homestay thường có cảm giác như đang ở nhà.

Tuy rằng mô hình này càng ngày càng nở rộ trên thị trường địa ốc và du lịch Việt Nam. Thế nhưng những ý tưởng mới lạ, độc đáo vẫn chính là đề tài nóng trên các diễn đàn của thị trường homestay.

Villa Là Gì? Phân Biệt Villa Với Các Mô Hình Lưu Trú Khác

Villa là gì? Villa là tên tiếng anh nói về biệt thự, đây là mô hình dịch vụ lưu trú nằm ở phân khúc cấp đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng cũng như từ phía các nhà đầu tư khách sạn trong và ngoài nước. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về mô hình Villa tại Việt Nam.

Villa là mô hình dịch vụ lưu trú đặc biệt nằm ở phân khúc cao cấp, đang nhận được sự quan tâm từ phía nhiều nhà đầu tư khách sạn trong và ngoài nước. Mô hình này đã và đang dần khẳng định sức hút mạnh mẽ với số lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng ngày một đông đảo. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về villa cũng như tiềm năng đầu tư to lớn của mô hình lưu trú này.

Villa mang đến cho khách hàng một không gian sang trọng với sự riêng tư hoàn hảo. (Ảnh: Internet)

Khái niệm Villa trong tiếng Anh có nghĩa là biệt thự. Đây là mô hình lưu trú được xây dựng trên một khoảng đất có diện tích lớn và cách biệt với xung quanh. Mỗi villa đều có quy mô lớn, mang lối thiết kế sang trọng, hiện đại, sở hữu không gian thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên.

Tiêu chuẩn thông thường đối với một căn villa hoàn chỉnh bao gồm phòng khách, nhiều phòng ngủ, sân vườn và hồ bơi riêng. Bên cạnh đó, villa phải được xây dựng hoàn toàn biệt lập với các khoảng xung quanh, thường được bao bọc bởi các thiết kế sân vườn và lối đi riêng.

Với lợi thế không gian rộng rãi, thiết kế sang trọng đẳng cấp, không gian riêng tư hoàn hảo… là những lý do khiến các căn villa ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nhiều khách hàng chọn villa trong các dịp nghỉ lễ dài hay những buổi cuối tuần để tụ họp và quây quần với gia đình hay những người thân yêu.

Phân biệt Villa với các mô hình lưu trú khác

Khách sạn (Hotel) tập trung vào đầu tư sự tiện nghi cho phòng nghỉ. (Ảnh: Internet)

Khách sạn (Hotel)

Villa khác hẳn với mô hình khách sạn thông thường. Phòng khách sạn thường nằm trong một tòa nhà hoặc nằm trong một dãy nhiều phòng với nhau. Đặc điểm nổi bật của villa là được xây dựng biệt lập với không gian xung quanh nhằm mang đến sự riêng tư, yên tĩnh và thoải mái tuyệt đối cho khách hàng. Trong khi, mô hình khách sạn lại không chú trọng đến điều này mà tập trung nâng cao sự tiện nghi, sang trọng cho các phòng ốc và chất lượng dịch vụ.

Khu nghỉ dưỡng (Resort)

Mô hình resort – khu nghỉ dưỡng cũng mang đặc điểm hoàn toàn khác biệt với villa. Hầu hết các khu resort thường được xây dựng theo cụm như (villa, bungalow…), với những cảnh quan được đầu tư thiết kế hoàn hảo và có tính thẩm mỹ cao nhằm mục đích phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng kết hợp tham quan cho khách du lịch. Loại hình này còn bao gồm những tiện ích như: xe vận chuyển, khu vui chơi, mua sắm, spa…

Bungalow tương đồng với villa khi hướng đến sự riêng tư cho khách hàng nhưng được thiết kế với diện tích nhỏ, không gian đơn giản và một số còn có thể chịch chuyển. Điểm đặc biệt của loại hình này là mang yếu tố gần gũi, hài hòa với thiên nhiên vì vậy vật liệu thường xây dựng là mây tre, nứa lá, gỗ…

Bungalow được xây dựng với lối kiến trúc đơn giản hơn villa. (Ảnh: Internet)

Villa là mô hình lưu trú cao cấp đòi hỏi sự đầu tư về quy mô, thiết kế và xây dựng. Đối tượng khách hàng của loại hình thường là đối tượng có thu nhập cao, vì thế họ cũng yêu cầu khắt khe về chất lượng phòng ốc, trang thiết bị… Đây thật sự là mô hình hội tụ nhiều tiềm năng sinh lời nếu bạn biết hướng phát triển phù hợp. Vì vậy, nếu biết cách khai thác và đầu tư hợp lý thì mô hình villa có thể đem đến lợi nhuận không nhỏ cho các nhà đầu tư. Hy vọng thông qua bài viết về thuật ngữ nhà hàng khách sạn, các bạn đã biết Villa là gì cũng như hiểu thêm về các loại hình lưu trú phổ biến hiện nay.

Có Gì Hot Trong Mô Hình Du Lịch Xanh Hút Giới Trẻ?

1. Bạn đã hiểu Ecolodge là gì?

Bạn biết đấy, cuộc sống hiện đại với căng thẳng và áp lực đã để con người không ngừng đi tìm những nơi trú ẩn cho mình để xoa dịu tinh thần và tìm kiếm động lực xua tan những bộn bề. Bên cạnh hàng nghìn loại hình cư trú, nghỉ dưỡng để phục vụ cho lý tưởng ” đi để trở về” như khách sạn, resort, nhà nghỉ, homestay..có một xu hướng nghỉ dưỡng thiên nhiên “chuẩn thiên đường Châu Âu” đang thu hút đông đảo các bạn trẻ Việt với nhiều trải nghiệm mới cũng như cơ hội việc làm hấp dẫn – nghỉ dưỡng Ecolodge. Vậy Ecolodge là gì?

Theo Collinsdictionary, Ecolodge được định nghĩa là “A tourist accommodation facility designed to have minimal impact on the environment, often constructed as part of environment project” để nói đến những địa điểm du lịch mà sự hiện diện của nó không gây ra nhiều tác động đến với trường thiên nhiên cùng như là một phần của những dự án về môi trường.

Sự sắp xếp độc đáo, mới mẻ này đã đưa Ecolodge lọt danh sách từ khóa được tìm kiếm bởi nhiều khách du lịch, đặc biệt là thế hệ trẻ vừa muốn đi du lịch xa, thoát khỏi khói bụi thành phố vừa khám phá những nét mới mẻ với văn hóa bản địa vừa có thể bảo vệ môi trường. Là mô hình được ưa chuộng nhất hiện nay của Ecolodge tạo điều kiện lớn cho nền kinh doanh khách sạn, du lịch phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bắt đầu nắm bắt những điểm độc đáo hút khách của Ecolodge khi tận dụng những lợi thế xung quanh và bắt đầu đặt chân vào ngành kinh doanh dịch vụ, khách sạn.

2. Những yếu tố nào tạo nên mô hình nghỉ dưỡng sinh thái Ecolodge?

2.1. Gần gũi thân thiện với thiên nhiên

Những khu nghỉ dưỡng Ecolodge nằm gọn giữa lòng thiên nhiên, có thể là những rừng cây hay những bãi biển xa khu dân cư thành thị, không gian trước mặt thoáng đáng với những bờ sông, những cánh đồng rộng lớn thậm chí là những bãi biển nơi mà ngay cả trong giấc ngủ trong những bungalow ( ngôi nhà nhỏ -lán, khách sạn bờ biển) bạn vẫn có thể nghe được tiếng sóng vỗ rì rào từng nhịp thở. Kiến trúc tạo nên sự hút hút của loại hình này xuất phát từ sự tổng hòa giữa thiên nhiên và sự tiện nghi giúp con người cảm nhận cuộc sống và rời xa công nghệ.

Đặc điểm dễ nhận ra nhất đó chính là vật liệu xây dựng chủ yếu tạo nên những Ecolodge không phải là bê tông, thép hay kính tạo nên những tòa nhà cao tầng thường thấy trong các khách sạn hạng sang, Ecolodge được tạo nên chủ yếu bởi các vật liệu gần gũi như Gỗ, tre vải…mang lại cảm giác thiên nhiên ngay cả khi bạn chỉ ở trong phòng và đọc sách.

Nếu như tại các khách sạn 5* tại những đô thị đông đúc, du khách thường ưa chuộng, những căn phòng trên cao để đắm chìm trong không khí thoáng đãng khi bung tấm cửa số với trời mây thì với ecolodge bạn sẽ cảm nghe được tiếng gió reo, chim hót ngay khi trong phòng tầng một, bạn cũng có thể ngâm mình trong làn nước mát thiên nhiên trong khe suối ở lòng núi hay biển chỉ cách phòng khách sạn tầm vài bước chân. Toàn bộ không gian của Ecolodge mang lại cho bản được giao hòa với thiên nhiên tuyệt vời nhất.

Không chỉ giúp du khách tận hưởng không gian thiên nhiên mà nhà đầu tư còn tối ưu tính “xanh” của nó thành khẩu hiệu để bảo vệ môi trường trong mỗi Ecolodge. Trước hết, họ tận dụng tối đa đồ dùng cá nhân thân thiện với môi trường để giảm tình trạng mau những sản phẩm nhựa. Các khách sạn theo mô hình sinh thái này thường sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, đèn tiết kiệm điện hay thực hiện quá trình tiết kiệm điện năng từ lúc bắt đầu đến trong suốt quy trình vận hành.

Tại mọi khách sạn đều đào tạo nhân viên về chuyên môn giữ gìn vệ sinh chung trong khuôn viên khách sạn để đảm bảo dịch vụ tốt nhất. Nhưng điểm khác tại các khu Ecolodge, nhân viên khách sạn và cả bà con xung quanh sẽ được đào tạo để tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh trồng cây xanh cũng như đầu tư thêm cho những tài sản công cộng tại địa phương cũng như phổ biến để mọi người nắm rõ quy trình xử lý chất thải.

Bên cạnh đó, nhiều Ecolodge được xây dựng tại Việt Nam đang áp dụng nâng cao diện tích cây xanh lên đến trên 50% và diện tích mặt nước lên trên 10% vừa có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ và tạo cảm giác mát mẻ vừa có lợi với môi trường xung quanh. Nhiều Eco-tour hiện nay, hướng du khách của mình lựa chọn những phương thức nâng cao sức và thân thiện với môi trường như đi xe đạp, leo núi, đi bộ hay chèo thuyền, bơi..

Việc làm kinh doanh khách sạn

2.3. Tôn vinh văn hóa bản địa

Tại tất cả các khách sạn yếu tố ẩm thực đóng vai trò cực kỳ quan trọng làm nên chất lượng dịch vụ, Tuy nhiên, tại nhưng Ecolodge, không hút bạn bởi những món ăn lạ, đắt đỏ, sáng tạo, đẹp bởi những đầu bếp Ấn Âu mà được được kết hợp bởi các món ăn địa phương. Đặc biệt, tại các khu nghỉ dưỡng sinh thái này, khách du lịch còn được tham gia các sự kiện văn hóa bản địa, như những lễ hội ẩm thực địa phương hoặc qua những chuyến tham quan được tổ chức các ấp hay bản làng để tìm hiểu về phong tục tập quán, trải nghiệm cảm giác dệt vải, đan lát cùng bà con hay thả cá và kéo lưới ở miền biển…vào buổi tối, nếu thích đạp xe hay dạo quanh những con đường nhỏ và ngắm nhìn biển đêm hay tận hưởng yên bình nơi rừng núi bằng một tách trà nóng thảo mộc của địa phương, bạn cũng có thể hòa mình vào những giai điệu khèn, những điệu múa xòe ngay trước sân của Ecolodge. Đây quả là những trải nghiệm tuyệt vời đúng không. Đối với những ai đang có ý định kinh doanh khách sạn, du lịch theo mô hình này thì show những giá trị bản địa là nhân tố quan trọng.

Một trong những “triết lý” mà thủ lĩnh Ecopark từng nhấn mạnh về tiền tố Eco, ” Ecopark chỉ có thể phát triển cân bằng bởi sự kết hợp của Economy và Ecology” đang được các nhà đầu tư Ecolodge phát huy để nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ giữa loại hình du lịch sinh thái và sự bền vững phát triển của nền kinh tế. Để có thể đẩy mạnh tiến độ phát triển lâu dài của các khu nghỉ dưỡng sinh thái này cần phải biết kết hợp công ăn việc làm và thu nhập ổn định của người dân bản địa vì nguồn nhân lực tối thiểu để đáp ứng cho mô hình kinh doanh này phải lên đến 90%.

Một số thao tác rất nhỏ nhưng có giá trị “PR thương hiệu cực kỳ cao” cho nền văn họa địa phương đó là lồng ghép họa tiết quen thuộc của địa phương lên đồng phục của nhân viên khách sạn.

Một số chủ đầu tư có thể kết hợp hợp tác với một số cơ sở nghề địa phương và hỗ trợ bán phi lợi nhuận các sản phẩm cho các làng nghề để kích thích khách du lịch mua sắm các sản phẩm này nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển. Triển khai các hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng như giúp đỡ những học sinh nghèo, xây dựng hệ thống nước sạch cho bà con tại bản.

Chiến dịch du lịch xanh thông qua việc định hướng du khách lựa chọn những phương pháp di chuyển thân thiện với môi trường, tạo thói quen tốt, nâng cao ý thức về môi trường cho nhân viên tại các Ecolodge hiện nay hay người dân…là những nhân tố quan trọng làm nên sự thành công của mô hình Ecolodge tại Việt Nam dù ngành công nghiệp không khói độc đáo này chỉ vừa trình làng tại Việt vào năm 2014. Một số khu Ecolodge “đáng đồng tiền bát gạo” cho tuổi trẻ có thể kể đến Mai Châu Ecolodge hay Cần Thơ Ecolodge.

3. Cơ hội việc làm tại các Ecolodge, tại sao không?

Là ngành dịch vụ lên hương nhờ nhu cầu ngày càng cao về nghỉ dưỡng và tận hưởng cuộc sống, thu hút du khách đặc biệt là thế hệ Millennials, khu nghỉ dưỡng sinh thái Ecolodge còn tạo ra nhiều công ăn việc làm du lịch cho dân bản địa mà nhiều lựa chọn việc làm cho dân ngành khách sạn du lịch. Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, đến năm 2020, Việt Nam cần trên 2 triệu lao động trực tiếp.Với vị trí quan trọng không chỉ thúc đẩy nền kinh tế phát triển chung mà còn có giá trị cao trong việc đưa hình ảnh của Việt Nam ra ngoài thế giới, các loại hình du lịch, dịch vụ nói chung và Ecolodge thu hút giới theo nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn.

3.1. Hướng dẫn viên du lịch sinh thái

3.3. Điều hành mô hình Ecolodge

Bạn biết rằng, mãi đến năm 2014, mô hình Ecolodge mới cập bến tại Việt Nam và trở nên hot và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách. Tuy nhiên, tại Việt Nam để có thể cạnh tranh được với Homestay, resort …thì Ecolodge cần những nhiều nhân viên điều hành xuất sắc.

Là loại hình du lịch xa khu đô thị, song điều hành Ecolodge không hẳn là người bản địa nhưng phải có kiến thức, nghiệp vụ khách sạn, có óc thẩm mỹ kết hợp với ý tưởng “xanh” để kết hợp và điều chỉnh các việc xây dựng thêm cơ sở hay lên những chiến dịch quảng bá. Họ cũng là người có giao tiếp tốt không chỉ với các công ty du lịch bên ngoài còn tạo mối quan hệ thân thiết với người dân bản địa để thuận tiện trong quản lý nhân viên cũng như triển khai các nội dung thăm quan nhằm tôn vinh các giá trị địa phương.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền du lịch sinh thái và nhiều địa điểm du lịch, lẫn loại hình tiềm năng ở mọi vùng cư trú: Rừng biển, sông…Điều hành khu du lịch Ecolodge là lựa chọn lý tưởng của bạn với mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.