Top 10 # Nhãn Du Lịch Bông Sen Xanh Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Nhãn Du Lịch Bền Vững Bông Sen Xanh

Mẫu biểu trưng Nhãn Bông sen xanh

Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh (sau đây gọi là Nhãn Bông sen xanh) là nhãn hiệu cấp cho các cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL) đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. CSLTDL được cấp Nhãn Bông sen xanh là đơn vị đã có những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, góp phần bảo vệ các di sản, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và phát triển du lịch bền vững.

Nhãn Bông sen xanh có 5 cấp độ, từ 1 Bông sen xanh đến 5 Bông sen xanh. Số lượng Bông sen xanh ghi nhận mức độ nỗ lực trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của CSLTDL, không phụ thuộc vào loại, hạng mà CSLTDL đó đã được công nhận.

Bộ tiêu chí Nhãn Bông sen xanh gồm 81 tiêu chí với tổng số 154 điểm và 25 điểm thưởng, chia làm 3 cấp: cấp cơ sở: 30 tiêu chí; cấp khuyến khích: 29 tiêu chí; cấp cao: 22 tiêu chí. Bộ tiêu chí hướng đến các mục tiêu như quản lý bền vững; tối đa hóa lợi ích kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương; giảm thiểu các tác động tiêu cực tới di sản văn hóa, di sản thiên nhiên; giảm thiêu tác động tiêu cực tới môi trường.

Cũng trong ngày 12/4/2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã ban hành Quyết định số 1356/QĐ-BVHTTDL về việc quy định trình tự, thủ tục đánh giá và cấp thí điểm Chứng nhận Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam.

Quyết định này bao gồm 13 điều quy định về đăng ký, tổ chức, cấp thí điểm Nhãn Bông sen xanh; đổi, cấp lại, thu hồi, điều kiện sử dụng, đình chỉ sử dụng Nhãn Bông sen xanh; quy định rõ trách nhiệm của CSLTDL và cơ quan cấp chứng nhận Nhãn Bông sen xanh.

Quyết định này có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký. Sau ba năm thực hiện thí điểm cấp Chứng nhận Nhãn Bông sen xanh, Tổng cục Du lịch thực hiện tổng kết, đánh giá tác động và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Nguyễn Vũ

Nhãn Bông Sen Xanh Cho Môi Trường Du Lịch

Lần đầu tiên ở Việt Nam, 21 cơ sở lưu trú du lịch vừa được Tổng cục Du lịch cấp chứng nhận Nhãn du lịch bền vững Bông xen xanh (gọi tắt là nhãn “Bông sen xanh”). Việc cấp chứng nhận này nhằm khẳng định quyết tâm của ngành du lịch là phát triển du lịch có trách nhiệm, thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đối với nhiều nước phát triển trên thế giới, trong đó có các nước EU, Mỹ, Nhật Bản, Xin-ga-po… đã áp dụng dán nhãn xanh (hay còn gọi là nhãn sinh thái, nhãn môi trường) cho cơ sở lưu trú, sản phẩm và dịch vụ du lịch từ hàng chục năm qua. Việc làm này không chỉ có tác động tích cực tới những người kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực du lịch, mà còn tạo dựng thói quen văn minh cho du khách khi đi du lịch, hạn chế việc xả rác, nước thải bừa bãi hay có các hành vi gây ô nhiễm môi trường du lịch. Việc áp dụng nhãn xanh cho các cơ sở lưu trú, sản phẩm và dịch vụ du lịch đã làm giảm đáng kể những tác hại của du lịch tới môi trường và tài nguyên. Những nơi có môi trường trong sạch, không bị ô nhiễm thường là những điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Một góc Khách sạn Xanh Huế, cơ sở lưu trú du lịch vừa được cấp Nhãn “Bông sen xanh” cấp độ 3. Nguồn: chúng tôi

Bà Lê Mai Khanh, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) cho biết, khoảng 15 năm trở lại đây, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở nước ta có sự phát triển mạnh về số lượng. Tính đến cuối năm 2012, cả nước hiện có khoảng 13.000 cơ sở lưu trú du lịch (tăng 19,2% so với năm 2009), với 265.000 buồng (tăng 23% so với năm 2009). Tuy nhiên, sự phát triển “nóng” đó cũng có tác động tiêu cực đến môi trường do các cơ sở lưu trú du lịch sử dụng nhiều tài nguyên đất (mà hầu hết là ở các vị trí đắc địa), năng lượng, nước, vật tư hàng hóa; đồng thời tạo ra nhiều chất thải làm ô nhiễm môi trường sinh thái, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm du lịch và sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Hướng tới một nền du lịch phát triển, thân thiện với môi trường, sau hơn 4 năm triển khai nghiên cứu, Tổng cục Du lịch đã xây dựng Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh. Tháng 4-2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định về “Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam” và “Quy định trình tự, thủ tục đánh giá và cấp thí điểm chứng nhận Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam”. Nhãn “Bông sen xanh” có 5 cấp độ, từ 1 đến 5 “Bông sen xanh”. Đây là công cụ đánh giá, quản lý công tác bảo vệ môi trường đối với hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở Việt Nam.

Tháng 12-2012, sau khi thẩm định, tuyển chọn chặt chẽ từ hàng trăm hồ sơ đề nghị từ các khách sạn trong cả nước, Tổng cục Du lịch đã chính thức cấp chứng nhận cho 21 khách sạn đạt tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh (từ cấp độ 1 đến cấp độ 5). “Bông sen xanh” cấp độ 1 được trao cho Khách sạn Riverside TP Hồ Chí Minh. Riêng “Bông sen xanh” cấp độ 2 đợt này chưa có khách sạn nào đủ tiêu chí. “Bông sen xanh” cấp độ 3 được trao cho các khách sạn: Xanh Huế, Dic Star Vũng Tàu, Sea Lion Beach Resort and Spa, Làng tre Mũi Né, Park Diamond, Sài Gòn Mũi Né, Hoàng Gia Bắc Ninh. “Bông sen xanh” cấp độ 4 được trao cho các khách sạn: Làng Hành Hương, Sunrise Nha Trang, Muine Bay, Kim Đô, Hoàn Cầu, Hòa Bình. “Bông sen xanh” cấp độ 5 được trao cho các khách sạn: Đệ Nhất (First), Bến Thành (Rex), Cửu Long, Intercontinental Hanoi Westlake, Six Senses Ninh Van Bay, Sheraton, Chains Caravelle.

Cùng với đánh giá cao các khách sạn được cấp chứng nhận nhãn “Bông sen xanh” đợt đầu tiên vì đã đi tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã khuyến cáo: Việc cấp chứng nhận này là tiền đề, cơ sở để các cơ sở lưu trú du lịch quan tâm hơn đến việc giữ gìn môi trường trong hoạt động kinh doanh du lịch thời gian tới. Vì chứng nhận nhãn “Bông sen xanh” chỉ có giá trị trong vòng 3 năm. Nếu trong thời gian này, cơ sở lưu trú du lịch nào vi phạm và không thực hiện đầy đủ các tiêu chí đã cam kết, Tổng cục Du lịch sẽ rút giấy chứng nhận “Bông sen xanh” và có hình thức xử lý thích hợp.

21 Khách Sạn Được Cấp Chứng Nhận Nhãn Du Lịch Bông Sen Xanh

(LV) – Ngày 8/12, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức lễ trao Chứng nhận Nhãn du lịch Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú du lịch.

Báo cáo tại Lễ trao giải, bà Lê Mai Khanh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ khách sạn Tổng cục Du lịch cho biết: Ngày 12/4/2012, Bộ VHTTDL có quyết định số 1355/QĐ-BVHTTDL và 1356/QĐ-Bộ VHTTDL về việc ban hành bộ tiêu chí Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam và Quy định trình tự, thủ tục đánh giá và cấp thí điểm Chứng nhận Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch đã tổ chức hội nghị phổ biến tại ba miền và đã nhận được hồ sơ đề nghị công nhận Nhãn Du lịch Bông sen xanh của các cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước.

Đến nay, Tổng cục Du lịch đã nhận và thẩm định, cấp Chứng nhận cho 21 khách sạn đạt tiêu chí Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh, cụ thể: Cấp độ 1: 1 khách sạn: Cấp độ 3: 7 khách sạn; Cấp độ 4: 6 khách sạn; Cấp độ 5: 7 khách sạn.

Các khách sạn được cấp Chứng nhận Bông sen xanh và trao giải lần này thuộc 7 tỉnh, thành phố trong cả nước, tập trung ở các khu vực trung tâm du lịch gồm: Hà Nội (3 khách sạn), TP Hồ Chí Minh (7 khách sạn), Thừa Thiên Huế ( 2 khách sạn), Khánh Hòa (2 khách sạn), Bình Thuận (5 khách sạn), Bà Rịa Vũng Tàu (1 khách sạn), Bắc Ninh (1 khách sạn).

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: việc cấp chứng nhận nhãn sinh thái du lịch bền vững “Bông sen xanh” đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực cho khách sạn, góp phần vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên xã hội nhằm phát triển du lịch bền vững theo mục tiêu mà chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 đã xác định.

Tổng cục Du lịch cũng đánh giá cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của các khách sạn được cấp Chứng nhận Bông sen xanh lần này, vì đây là nhưng đơn vị tiên phong trong phong trào Bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững.

Danh sách 21 khách sạn được cấp Chứng nhận bông sen xanh năm 2012 bao gồm:

Bông sen xanh Cấp độ 1: Khách sạn Riverside

Bông sen xanh Cấp độ 3: Khách sạn Xanh Huế VNECO, Khách sạn Dic Star Vũng Tàu, Khách sạn Sea Lion Beach Resort anh Spa, Khách sạn Du lịch Làng tre Mũi Né, Khách sạn Park Diamond, Khách sạn Sài Gòn Mũi Né, Khách sạn Hoàng Gia Bắc Ninh

Bông sen xanh Cấp độ 4: Khách sạn Làng Hành Hương, Khách sạn Sunrise Nha Trang, Khu nghỉ dưỡng Muine Bay, Khách sạn Kim Đô, Khách sạn Hoàn Cầu, Khách sạn Hòa Bình.

Bông sen xanh Cấp độ 5: Khách sạn Đệ Nhất (First), Khách sạn Bến Thành (Rex), Khách sạn Cửu Long, Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake, Khu nghỉ mát Six Senses Ninh Van Bay, Khách sạn Sheraton, Khách sạn Chains Caravelle.

Du Lịch Xanh Là Gì? Tương Lai Du Lịch Xanh Ở Việt Nam

Du lịch xanh là gì? Tương lai du lịch xanh ở Việt Nam

Hiện nay, sống xanh đang trở thành xu hướng. Người ta không chỉ muốn ăn xanh, hít thở xanh,… mà còn muốn chơi xanh. Vì vậy, các loại hình du lịch xanh ngày càng khẳng định được sức cạnh tranh của mình.

Du lịch xanh là gì?

Du lịch xanh là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, hạn chế những tác động xấu tới môi trường như xả khói, xả thải, tàn phá động thực vật,…, khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tái tạo và phát huy các di sản thiên nhiên văn hóa, các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trong tình hình tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, môi trường bị tàn phá nặng nề, cả con người và động thực vật đều bị đe dọa nghiêm trọng. Những năm gần đây, trái đất đã phải gánh chịu những cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên. Vì vậy, việc hình thành du lịch xanh là tất yếu, là phương pháp cứu vãn tương lai.

Không chỉ mang ý nghĩa với thiên nhiên mà nó còn mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn, nâng cao cơ hội việc làm cho những người dân ở vùng núi, vùng sâu vùng xa nơi khó khăn nhưng lại có bề dày văn hóa và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ.

Các mô hình du lịch xanh trên thế giới.

Trên thế giới loại hình này đã không còn quá xa lạ, và đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế.

Điển hình có thể kể đến quần đảo Madives. Hiện tại, Maldives đang nỗ lực thay thế nguồn cung cấp năng lượng điện hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon. Hầu hết các resort trên đảo đều sử dụng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt và hệ thống hứng, thu gom nước mưa, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước ngọt trong ngành du lịch. Rác thải luôn được phân loại mọi nơi mọi lúc. Chất thải hữu cơ được ủ làm phân bón cho vườn rau trên đảo. Giấy được đốt và rác thải nhựa được ép ra để tái chế. Rác thải thủy tinh được nghiền ra để trộn trong xi măng xây dựng…

Ở Thái Lan, nơi có nhiều hòn đảo hoang sơ và nét văn hóa đạo phật có từ lâu đời. Cách thủ đô Bangkok 300km về phía đông có đảo Koh Chang, được đánh giá là một trong những đảo đẹp nhất Thái Lan. Các nhà đầu tư muốn đổ tiền vào đây phải kí cam kết cùng bảo tồn thiên nhiên. Biển và bãi biển ở đây thuộc khu bảo tồn quốc gia và cấm đụng chạm tới. Ở đây không có moto nước, không có du thuyền, chỉ có cano và thuyền chèo đưa du khách đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác.

Thuận lợi và thách thức khi phát triển du lịch xanh tại Việt Nam

Chính vì những lợi ích về môi trường và kinh tế mà du lịch xanh mang lại nên ngày càng nhiều những khu du lịch như vậy mọc lên. Bất động sản ở đó cũng trở thành cơn sốt, các nhà đầu tư đua nhau dựng nên những khu nghỉ dưỡng, homestay, nhà nghỉ, khách sạn.

Thời gian qua, một số địa phương, công ty lữ hành, khách sạn đã có nhiều lưu ý trong việc phát triển du lịch xanh, như tại một số tỉnh Tây Bắc đã có du lịch cộng đồng; Thừa Thiên – Huế chú trọng vào du lịch nhà vườn; Nha Trang tập trung về du lịch biển, đảo; một số tỉnh Nam Bộ “tranh thủ” với mô hình miệt vườn để làm dịch vụ du lịch. Bên cạnh đó, nhiều công ty lữ hành xây dựng các tour du lịch xanh; khách sạn đạt chứng chỉ xanh…

Thuận lợi để phát triển du lịch xanh ở Việt Nam

Nằm ở vành đai khí hậu nhiệt đới gió mùa, lãnh thổ có ¾ địa hình là đồi núi và cao nguyên, đường bờ biển kéo dài 3200km, hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ… Ở đó  là nơi sinh sống của cộng đồng 54 dân tộc với bề dày lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước với nhiều truyền thống có những nét đặc trưng riêng, nhiều di tích văn hoá lịch sử nên Việt Nam có nhiều điều kiện phát triển du lịch xanh cũng như du lịch sinh thái.

Việt Nam có hệ sinh thái đa dạng có tới 14.624 loài thực vật trong đó có nhiều loài cổ xưa và hiếm có, các loài có giá trị về kinh tế gồm hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng… Về động vật có tới 11.217 loài  gồm có 1.009 loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thuỷ sinh vật khác. Ngoài ra còn có các loại động vật quý hiếm trong sách đỏ thế giới như Hổ, tê giác, gấu,… Điều này chứng tỏ tính đa dạng sinh học của Việt Nam là rất cao.

Việt Nam là tập hợp của rất nhiều khu rừng nguyên sinh nằm trong danh sách bảo tồn như rừng quốc gia Cúc Phương, rừng quốc gia Ba Vì,… với các hang động nổi tiếng như Sơn Đoòng, hang Phong Nha Kẻ Bàng,…

Ngoài các tiềm năng tự nhiên, Việt Nam còn có bề dày văn hóa với 54 dân tộc có nét đặc trưng và ngôn ngữ riêng biệt cùng với  sự hòa quyện ẩm thực vô cùng đặc sắc. 3 miền là 3 nét ẩm thực khác nhau đã tạo nên sự hấp dẫn của du lịch xanh nước ta

Những hạn chế đối với du lịch xanh ở Việt Nam

Tuy dựa vào những yếu tố sẵn có, Việt Nam có thể phát triển mạnh loại hình du lịch này, tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố kìm hãm, thách thức như:

Khả năng nghiệp vụ còn hạn chế, nhiều người dân còn chưa biết vận dụng tối đa lợi thế của mình vào việc làm du lịch

Ý thức người dân còn kém, còn chưa biết bảo vệ thiên nhiên, việc du khách xả thải bừa bãi vẫn còn chưa giải quyết được

Quản lý lỏng lẻo của cơ quan địa phương làm mai một đi những nét đặc trưng văn hóa sẵn có, khiến những công trình được xây dựng vô tội vạ phá hoại cảnh quan thiên nhiên.