Phát Triển Du Lịch Huế Bền Vững

--- Bài mới hơn ---

 • “định Hướng Phát Triển Du Lịch Huế Và Vùng Duyên Hải Miền Trung
 • Cổng Điện Tử Tỉnh Kiên Giang
 • Định Hướng Phục Hồi Và Phát Triển Du Lịch Kiên Giang
 • Lào Cai: Hướng Đến Xây Dựng Hệ Thống Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc
 • Định Hướng Nào Cho Phát Triển Du Lịch Ninh Bình?
 • Đến Huế sẽ được đạp sẽ trên những con đường rợp bóng mát

  Xanh và sạch

  Gần đây, trong chuyến đến Huế để khảo sát các điểm du lịch mới, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt, ông Trần Văn Long có chia sẻ, sau một thời gian dài quay lại, Huế vẫn yên bình với những con đường phủ cây xanh, cảnh quan thiên nhiên không bị phá vỡ, là thế mạnh để phát triển du lịch.

  Nghiên cứu của Khoa Du lịch- Đại học Huế gần đây về khả năng thu hút khách của điểm đến Huế cho thấy, phong cảnh thiên nhiên, hấp dẫn về văn hóa và an ninh, an toàn là ba yếu tố quan trọng nhất khiến du khách chọn Huế. Với ba yếu tố này vẫn có sự dịch chuyển khác nhau giữa khách quốc tế và nội địa, riêng phong cảnh thiên nhiên được cả hai dòng khách lựa chọn đầu tiên.

  Ngày 28/6/2016, Huế đã vượt qua 125 thành phố trên toàn thế giới, được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế vinh danh là “Thành phố Xanh quốc gia”. Và với những nỗ lực để gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, vệ sinh môi trường, cuối tháng 12/2017, Tổng cục Du lịch thông báo, Huế vinh dự đạt giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN”. Giải thưởng này sẽ được trao cho Huế tại diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2022, diễn ra ngày 26/1 tới ở Chiang Mai, Thái Lan.

  Hiện nay, khá nhiều công ty du lịch ở Huế triển khai những tour tuyến, phát triển du lịch dựa trên yếu tố bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Ông Trần Quang Hào, Giám đốc Huetourist cho biết, lý do hình thành tour “Sáng Thủy Biều – Chiều Tam Giang” là giúp du khách có trải nghiệm gần với thiên nhiên, đây cũng là xu hướng phát triển du lịch xanh trên thế giới. Theo đó, nguồn năng lượng để phục vụ du khách ở homestay Thủy Biều hoàn toàn sử dụng bằng năng lượng mặt trời. Khi đến đây, du khách còn tham gia làm vườn, trồng cây, tận hưởng những giá trị sống gắn với thiên nhiên.

  Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch nhận định, du lịch xanh đang phát triển tại Huế và ngày càng thu hút được du khách. Ngoài ý nghĩa góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, sự phát triển du lịch xanh đã và đang mang lại những lợi ích, tạo cơ hội tăng thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân các địa phương. Ngoài ra, du lịch xanh còn góp phần nâng cao dân trí và sức khoẻ cộng đồng thông qua các hoạt động bảo vệ môi trường và nghỉ ngơi giải trí.

  Hàng cây mới được trồng tạo bóng mát trên tuyến đường tham quan Đại Nội Phát triển du lịch Huế bền vững

  Nguyễn Diễn, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Đà Nẵng cho hay, tốc độ phát triển của du lịch đang khiến nhiều địa phương phải “khổ sở”. Chẳng hạn như ở Hội An. Nhiều người nơi khác đến Hội An mua đất, xây nhà và kinh doanh dịch vụ homestay. Khi phát triển quá nhanh đã làm mất đi các giá trị, khiến UBND tỉnh Quảng Nam ban hành một quy định được xem là vi hiến, trái pháp luật. Một loạt yêu cầu bắt buộc khi kinh doanh, như: Nhà ít nhất có 2 thế hệ, có thành viên ở tại đó, có bàn thờ tổ tiên… quy định này ở cấp độ địa phương là không thể.

  Cũng theo ông Nguyễn Diễn, sự phát triển du lịch gây ra nhiều tác động tiêu cực tới môi trường và biến đổi khí hậu. Phát triển du lịch bền vững được xác định là yêu cầu cấp bách của toàn cầu nói chung, của Việt Nam nói riêng và Huế không ngoại lệ. Phát triển bền vững được hiểu đó là sự phát triển nhằm đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai.

  Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, từ năm 2008, tỉnh đã có kế hoạch phát triển bền vững giai đoạn 2008 – 2022, trong đó, đã ý thức rõ việc cần bảo vệ tài nguyên du lịch của địa phương, nhất là yếu tố môi trường tự nhiên và di sản văn hóa, với những định hướng phát triển bền vững du lịch.

  “Để du lịch phát triển bền vững và hiệu quả theo định hướng, ngành du lịch Huế đã, đang tập trung thực hiện các giải pháp, lập kế hoạch phát triển từng sản phẩm du lịch một cách cẩn thận từ lúc bắt đầu để mang lại những lợi ích cho cộng đồng địa phương, tôn trọng văn hoá, bảo tồn nguồn lợi tự nhiên; nâng cao năng lực cạnh tranh với các điểm đến du lịch khác trong khu vực, thông qua việc nghiên cứu xu hướng, nhu cầu của du khách, lồng ghép các nguyên tắc bảo tồn văn hóa và thiên nhiên đặc hữu để tạo ra những sản phẩm mới, hấp dẫn, đáp ứng đúng nguyện vọng. Mang đến sự hài lòng cho du khách mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của văn hóa địa phương, các giá trị thiên nhiên và giá trị di sản”, ông Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.

  Cũng theo lãnh đạo Sở Du lịch, một trong những định hướng phát triển du lịch của Huế là bảo tồn những giá trị địa phương thông qua việc phát triển những ngành nghề thân thiện với môi trường và sử dụng một cách tiết kiệm nhất các năng lượng không có khả năng tái tạo; chú trọng bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường xã hội tại các điểm du lịch, mỗi một doanh nghiệp khi tổ chức tour tuyến mới phải duy trì hệ sinh thái tự nhiên vốn có tại các điểm du lịch.

  Phát triển du lịch là tất yếu và bảo vệ môi trường thiên nhiên sẽ giúp phát triển bền vững, điều này Huế đang làm rất tốt.

  Bảy chương trình hành động của Huế khi nhận danh hiệu “Thành phố Xanh quốc gia”: Tăng cường xanh hoá đô thị thông qua việc trồng thêm nhiều diện tích cây xanh, bảo vệ diện tích mặt nước tự nhiên; xây dựng và cải thiện công tác giám sát, xử lý nước thải và chất thải rắn của thành phố; áp dụng hệ thống chiếu sáng thông minh hiệu suất năng lượng cao; thúc đẩy phát triển du lịch bền vững cho thành phố, trong đó chú trọng vào việc tổ chức xây dựng các tuyến thăm quan nhà vườn và các công trình di tích, hệ thống sông hồ, thủy đạo; đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo vào các hoạt động du lịch và dịch vụ; sử dụng vật liệu tự nhiên, vật liệu xây dựng không nung để xây dựng các công trình, cơ sở công cộng và tư nhân/hộ gia đình; tiến hành khẩn trương xóa, giảm và di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Đô Thị
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Theo Hướng Bền Vững, Hài Hòa Với Thiên Nhiên Và Môi Trường
 • Định Hướng Phát Triển Của Đà Nẵng Đến 2022
 • Định Hướng Đầu Tư Du Lịch Đà Nẵng
 • Định Hướng Phát Triển Mới Của Ngành Du Lịch Thành Phố
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiên Giang: Phát Triển Du Lịch Thành Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn
 • Quy Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Kiên Giang Đến Năm 2022, Tầm Nhìn Đến Năm 2030 – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Định Hướng Quy Hoạch Tổng Thể Xây Dựng Đảo Phú Quốc
 • Phát Triển Toàn Diện Kinh Tế Biển: Xây Dựng Phú Quốc Thành Trung Tâm Dịch Vụ, Du Lịch Tầm Quốc Tế
 • Tổng Hợp Địa Chỉ Cửa Hàng Bán Đồ Phượt Tốt, Chuẩn Ở Hà Nội
 • Những năm gần đây, ngành Du lịch Nha Trang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, lượng khách du lịch quốc tế đến thành phố biển tăng nhanh. Không chỉ vậy, du lịch Nha Trang ngày càng đi vào chiều sâu, hướng đến sự phát triển bền vững.

  Khẳng định thương hiệu

  5 năm trở lại đây, TP. Nha Trang đã phát triển rất nhanh, ngày càng mang dáng dấp của một đô thị du lịch hiện đại. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch không ngừng được đầu tư; sản phẩm du lịch Nha Trang ngày càng đa dạng; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, phục vụ du lịch ngày càng được đẩy mạnh. Theo thống kê của Sở Du lịch, đến thời điểm này, Nha Trang có gần 800 cơ sở lưu trú với hơn 36.000 phòng, trong đó có hơn 100 cơ sở lưu trú chất lượng 3 – 5 sao, đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách kể cả mùa cao điểm. Những năm qua, lượng khách du lịch đến Nha Trang tăng rất nhanh. Năm 2022, Nha Trang chỉ đón 4,2 triệu lượt khách du lịch thì đến cuối năm 2022 đã đón 6,5 triệu lượt khách (tăng 55%), trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 181,9% so với năm 2022 (hơn 1 triệu lượt khách). Năm 2022, doanh thu du lịch trên địa bàn Nha Trang được 24.258,7 tỷ đồng, tăng 211,2% so với năm 2022 (7.794 tỷ đồng).

   

  Sự phát triển của Nha Trang không chỉ ở những con số về cơ sở lưu trú, lượng khách du lịch mà còn ở chất lượng dịch vụ. Bên cạnh lợi thế về “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” để làm du lịch, cộng đồng làm du lịch của thành phố còn biết tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn như: Tắm bùn, lặn biển, các môn thể thao nước. Hiện nay, Nha Trang là địa phương nổi tiếng nhất trong cả nước về lặn biển và tắm bùn. Lặn biển ở Hòn Mun (vịnh Nha Trang), tắm bùn ở I-resort, Trung tâm Suối khoáng nóng Tháp Bà, thưởng thức Ducashow… là những trải nghiệm mà khách du lịch khó có thể bỏ qua khi đến Nha Trang. Đặc biệt, khu vui chơi giải trí Vinpearl Land đã trở thành điểm “check in” nổi tiếng nhất của thành phố biển. Các nhà đầu tư đã xây dựng các trung tâm mua sắm hiện đại như: Nha Trang Center, Vincom Plaza; xây dựng các sân golf đẳng cấp… để phục vụ du khách. Sự xuất hiện của các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới như: Marriott,  InterContinental, Best Western, Accor, Wyndham, Park Hyatt… trong vai trò quản lý, điều hành đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của Nha Trang.

  Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch đánh giá, Nha Trang không chỉ là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng mà còn đủ sức để đón tiếp các đoàn khách hội nghị cao cấp. Đầu năm 2022, Nha Trang đã được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của APEC 2022. Với những kết quả đạt được, Nha Trang đã được National Geographic (Tạp chí địa lý du lịch của Mỹ) xếp vào top 50 điểm đến quan trọng trên thế giới.

   

  Khách du lịch tàu biển ghé Nha Trang.

   

  Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

  Du lịch Nha Trang đang phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Những năm qua, TP. Nha Trang luôn kiên định theo hướng phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, phát huy giá trị di sản văn hóa. Cuối năm 2022, UBND TP. Nha Trang đã kiến nghị UBND tỉnh hạn chế việc cấp phép các công trình khách sạn cao tầng ở khu vực trung tâm thành phố để giữ nét đẹp yên bình cho thành phố biển. Việc khai thác du lịch ở khu vực vịnh Nha Trang luôn được gắn với việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường biển. Đặc biệt, TP. Nha Trang đã giữ được công viên bờ biển tuyệt đẹp chạy dọc theo đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng để người dân và du khách đến vui chơi. Theo đánh giá của nhiều đoàn khách du lịch quốc tế, cung đường biển của TP. Nha Trang là cung đường biển đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

  Công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, văn minh du lịch luôn được thành phố chú trọng. Thành phố cũng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn nhằm xây dựng hình ảnh và hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh, thái độ lịch sự, thân thiện của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành du lịch; đội ngũ quản lý và nhân viên các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh phục vụ khách du lịch; khuyến nghị những hành vi không phù hợp đối với du khách tại các điểm đến… Nhờ đó, những năm qua, môi trường du lịch ở Nha Trang đã tốt hơn. Tình trạng hàng rong chèo kéo khách du lịch; tình trạng trộm, cướp tài sản của du khách đã giảm.

  Tuy nhiên, hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố vẫn còn bộc lộ hạn chế, trong đó đáng chú ý là tình trạng kẹt xe do lượng khách du lịch tăng cao, không gian đô thị ngày càng bức bối do quá nhiều khách sạn cao tầng. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải tái cơ cấu để đưa du lịch Nha Trang lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu du lịch của thành phố biển…

  Tại hội thảo về phát triển du lịch được tổ chức ở Nha Trang mới đây, ông Nicolas Urvois – Giám đốc Cấp cao Tập đoàn Tư vấn Du lịch THR (Dubai, UAE) khuyến cáo, để phát triển du lịch lên tầm cao, du lịch Nha Trang cần “chậm lại” để có cái nhìn toàn cảnh về thực trạng của mình; nghiên cứu, chọn lọc thị trường, định vị sản phẩm dịch vụ đặc trưng và xây dựng thương hiệu điểm đến.

  Dịch Covid-19 đã khiến du lịch Nha Trang gặp nhiều tổn thất. Hiện nay, hoạt động du lịch ở thành phố đang được khôi phục trở lại. Với những định hướng trên, trong thời gian tới, hy vọng du lịch Nha Trang sẽ phát triển lên tầm cao mới; thương hiệu du lịch Nha Trang sẽ tiếp tục lan tỏa ra thị trường quốc tế. 

  THÀNH NGUYỄN

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Khánh Hòa: Đổi Mới Để Phát Triển Bền Vững
 • Du Lịch Hội An Trước Định Hướng Thu Hút Dòng Khách Truyền Thống, Có Chi Tiêu Cao
 • Định Hướng An Toàn Cho Du Lịch Cần Thơ
 • Phát Triển Du Lịch Bình Định Giai Đoạn 2022 – 2022: Tạo Đà Tăng Tốc, Chuyển Biến Tích Cực
 • Phát Triển Du Lịch Ẩm Thực: Bài Toán Về Sự Khác Biệt
 • Để Hội An Phát Triển Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiếp Tục Khai Thác Tiềm Năng Đưa Lai Châu Phát Triển
 • Lễ Hội Với Phát Triển Kinh Tế Du Lịch – Góc Nhìn Từ Quốc Tế
 • Phát Triển Du Lịch Mice Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Của Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Kích Cầu Du Lịch Miền Tây
 • Hà Tĩnh Và Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Được Dự Báo Trước
 • TP.Hội An là đô thị di sản của thế giới, được xác định phát triển theo hướng “sinh thái – văn hóa và du lịch”. Vì vậy 2 yếu tố sinh thái và văn hóa là giá trị cho sự phát triển bền vững của thành phố.

  Hiếm có nơi nào như Hội An – một thành phố có đến 2 di sản thế giới: một di sản văn hóa – phố cổ và một di sản thiên nhiên – khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Từ chỗ chỉ có 10 đơn vị hành chính cấp xã phường đến nay đã tăng lên 13 đơn vị gồm 9 phường và 4 xã với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển KTXH và đang trở thành một trung tâm du lịch của tỉnh cũng như của quốc gia.

  Định hướng phát triển thành phố theo hướng vừa giữ gìn cẩn trọng khu phố cổ vừa mở rộng liên hoàn các khu đô thị mới, đảm bảo phát huy bản sắc riêng và yếu tố hiện đại bền vững, gần 45 năm qua, đặc biệt là 20 năm kể từ khi được UNESCO công nhận khu phố cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới (4.12.1999), Đảng bộ và chính quyền thành phố thường xuyên tăng cường công tác quản lý, vận động nhân dân thực hiện bảo vệ nghiêm ngặt quần thể kiến trúc đô thị cổ. Không thể tránh khỏi những bất cập, thiếu sót nhưng kết quả đạt được như hiện tại thật đáng phấn khởi, đã được UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương trao các giải thưởng kiệt xuất về công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Năm 2006 được Bộ xây dựng công nhận là đô thị loại 3, đầu năm 2008 được Chính Phủ ra Nghị định nâng thành Thành phố trực thuộc tỉnh. Ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, một đô thị được hình thành cách đây mấy trăm năm chắc chắn sẽ gây cản trở, khó khăn nhất định đối với nhu cầu của con người hiện nay vì không dễ dàng để vừa bảo tồn những giá trị nguyên gốc nhưng vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh đương đại của thế kỷ XXI. “Chính vì vậy, rất nhiều nhiệm kỳ nay Đảng bộ thành phố luôn chú tâm vấn đề này, làm thế nào để vừa bảo tồn vừa phát triển. Thực tế bằng những giải pháp cụ thể, nhiều năm qua chúng tôi đã giải quyết hài hòa mối quan hệ này, vừa bảo tồn được giá trị truyền thống kiến trúc phố cổ vừa đáp ứng được nhu cầu của cư dân. Và điều đáng mừng là thông qua việc bảo tồn và phát huy di sản này, đại bộ phận người dân đã có thu nhập đáng kể và thậm chí nhiều người đã khá giả và giàu lên”, ông Ánh nói.

  Thực tế là khu phố cổ Hội An bây giờ đã trở thành điểm đến được yêu thích của đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Lượng khách đến tham quan ngày càng đông, năm sau luôn cao hơn năm trước. Sự phát triển kinh tế “quá nóng” thời du lịch thịnh hành ngay trong lòng di sản đã trở thành nguy cơ “tự đánh mất” của Hội An trong tương lai nếu không kịp điều chỉnh, thiết lập quy củ. Là vùng động lực, tạo sức lan tỏa trong quá trình phát triển du lịch của cả thành phố nhưng cũng từ đó đã đặt ra thách thức lớn. Khoảng cách phát triển, sự phân cực giàu nghèo giữa cộng đồng dân cư nội thành và ngoại ô, giữa phố cổ với phần còn lại của thành phố cũng đang là vấn đề không dễ khỏa lấp. Mật độ dân số trong phố cổ và của thành phố hiện cũng tăng cao gấp 7 – 8 lần mức bình quân của cả nước và gấp khoảng 40 lần so với mật độ chuẩn trên thế giới đang cảnh báo chính quyền sở tại hằng ngày. Cạnh đó là ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, lũ lụt thường xuyên đe doạ vùng đô thị cửa sông – ven biển này. Bờ biển Cửa Đại đang bị xâm thực nặng nề cũng là vấn đề quá nan giải, chưa có phương án hữu hiệu. Giao thông đô thị ngày càng quá tải, tăng áp lực cho cuộc sống nhân dân và sự phát triển của thành phố… Ông Trần Chương – Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết:“Thành phố xác định, khi nâng lên đô thị loại 2 trong thời gian đến thành phố cố gắng để vừa có một quy hoạch chung hợp lý, quy hoạch về kiến trúc xanh và tạo cơ sở hạ tầng hợp lý để thoát ra khỏi ách tắt giao thông hiện nay”.

  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã xác định, Hội An có 3 khu vực phát triển gồm: đô thị, biển đảo và làng quê luôn gắn kết, tương tác với nhau tạo động lực để phát triển đồng đều và ổn định. Hội An trong tương lai phát triển theo định hướng trở thành thành phố “sinh thái – văn hoá và du lịch” giàu bản sắc. Sinh thái và văn hóa là 2 giá trị để phát triển du lịch và kinh tế xã hội thành phố một cách bền vững. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ánh nói: “Rút kinh nghiệm từ sự phát triển của các đô thị khác, phát triển rất nhanh rất “nóng” nhưng thiếu tính bền vững thì Hội An đang quyết tâm thực hiện, đảm bảo cho sự phát triển nhưng phát triển không “nóng”, phát triển theo tính bền vững, phát triển phù hợp với nguồn tài nguyên của mình. Chúng tôi cố gắng vừa bảo tồn phát huy các di sản văn hóa, vừa bảo tồn phát huy các di sản thiên nhiên: sông nước, cây cỏ, biển đảo…”

  Để bảo đảm phát triển hiệu quả, thành phố tập trung điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chung, trọng tâm là quy hoạch không gian phát triển du lịch; ban hành các cơ chế chính sách phát triển vùng kinh tế sông nước, làng quê, biển đảo…

   Đỗ Huấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Hàn Quốc 2022 Đạt Kỷ Lục Mới Sau Hai Năm Liền Suy Giảm
 • Tình Hình Phát Triển Du Lịch Tại Hàn Quốc Và Những Chính Sách Phát Triển Du Lịch Trong Thời Gian Tới – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Lý Sơn: Cơ Hội Để Trở Thành Khu Du Lịch Quốc Gia
 • Gợi Nghĩ Về Tiềm Năng Di Sản Gắn Với Phát Triển Du Lịch Ở Lý Sơn, Quảng Ngãi
 • Lý Sơn: Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Cộng Đồng
 • Thừa Thiên Huế Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Nguyện Viên Hướng Dẫn Du Lịch: Những Nhịp Cầu Văn Hóa
 • Thanh Niên Tình Nguyện Hỗ Trợ Tốt Cho Du Lịch Hà Nội
 • Du Lịch Biển: Khắc Phục Tính Thời Vụ Do Tác Động Của Khí Hậu
 • Đề Tài Tìm Hiểu Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc Chi Tiết 2022
 • Huế được biết đến với vẻ đẹp mộng mơ

  Một năm nhiều bứt phá

  Ngay từ đầu năm, tỉnh đã thành lập Hội đồng Tư vấn du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế với sự quy tụ của nhiều nhà quản lý cấp cao, nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành du lịch ở trong nước và quốc tế để tư vấn, đề xuất các chính sách vĩ mô, các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch, phát hiện, thẩm định các vấn đề mà ngành Du lịch đang phải đối mặt để đề xuất các giải pháp phù hợp và khả thi nhằm đưa Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Và vào những ngày cuối năm 2022, Thừa Thiên Huế lại đón nhận tin vui: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (KDLQG) Lăng Cô – Cảnh Dương, tỉnh Thừa Thiên – Huế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” với kỳ vọng sẽ tạo được hành lang pháp lý và môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút được các dự án đầu tư phát triển du lịch, phấn đấu đến năm 2030, KDLQG Lăng Cô – Cảnh Dương trở thành điểm đến mang tầm cỡ quốc tế.

  Cũng trong năm 2022, ngành Du lịch đã triển khai tổ chức thử nghiệm một số lễ hội gắn với du lịch: Lễ hội Sen “Truyền thuyết một loài hoa” và Ngày hội Lân Huế 2022, góp phần khẳng định danh hiệu Huế – thành phố Festival của Việt Nam, từng bước xây dựng hình ảnh Huế – kinh đô lễ hội và nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng xã hội. Ngoài ra, một số hoạt động sự kiện thế thao gắn với du lịch (Cuộc đua xe đạp quốc tế Coupe de Huế 2022 và Ngày hội chạy bán Marathon Huế 2022) đã được tỉnh tạo điều kiện cho tổ chức khá thành công, tạo một ấn tượng mới về một “Huế năng động” trong việc mạnh dạn đưa thêm hoạt động sự kiện mới nhằm thu hút sự quan tâm của du khách và cộng đồng.

  Một số sản phẩm, điểm đến mới đã được chính thức đưa vào vận hành, khai thác:cụm lăng Vua Gia Long, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật Kỳ Đài kết hợp tái hiện cảnh bắn súng Thần công….. Khu vực phố đêm Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu tiếp tục được chỉnh trang, nâng cao chất lượng và đa dạng các hoạt động, dịch vụ để hấp dẫn khách du lịch và cộng đồng địa phương, tạo một điểm nhấn thu hút khách về đêm trên địa bàn thành phố Huế. Một số dự án trọng điểm trong lĩnh vực du lịch- dịch vụ đã hoàn thành đưa vào sử dụng hoặc được khởi công triển khai ráo riết để đưa vào vận hành trong năm 2022. Trong đó dự án Trung tâm Thương mại Vincom và Khách sạn 5 sao Vinpearl của Tập đoàn Vingoup đưa vào hoạt động từ tháng 4 và tháng 9 năm 2022, góp phần làm sang trọng hơn cho khu vực trung tâm phía Nam đô thị Huế; có dự án Khu biệt thự sinh thái biển Lăng Cô Resort của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng du lịch Hồng Phúc,… Đáng chú ý là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô của Công ty CP Quốc tế Minh Viễn được chính thức khởi công năm 2022 và sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của dự án trong năm 2022. Ngoài ra, Giai đoạn 2 của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Laguna Lăng Cô, trong đó có khai thác dịch vụ casino, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nâng tổng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD và đang hoàn thiện thủ tục triển khai.

  Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô đã chính thức khởi công (ảnh mô hình)

  Hoạt động xúc tiến quảng bá điểm đến Thừa Thiên Huế đã được nâng tầm cả về quy mô và hình thức triển khai; tần suất đón các đoàn Famtrip, Presstrip tăng lên nhiều lần, việc tham gia các hội chợ trong và ngoài nuớc đã kêu gọi được sự hưởng ứng, chung tay của các doanh nghiệp nên chất lượng được nâng cao.

  Với những nỗ lực như trên, năm 2022, du lịch Thừa Thiên Huế đã có sự tăng trưởng rất mạnh về các chỉ tiêu về du lịch. Tỷ trọng khách du lịch quốc tế đến Huế rất cao (tăng 30% so với năm 2022), thị trường khách quốc tế ổn định . Thừa Thiên Huế vẫn được bình chọn nằm trong top đầu các điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam. Số lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế năm 2022 đạt 4.332.673 lượt, tăng 14% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 1.951.461 lượt, tăng 30% so với cùng kỳ. Khách lưu trú đạt 2.094.581 lượt, tăng 13,1% so với cùng kỳ ; trong đó khách quốc tế đạt 989.405 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ . Doanh thu từ du lịch ước đạt 4.473 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ , doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt 11,3 ngàn tỷ đồng

  Kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2022

  Năm 2022 là năm thứ ba Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 – 2022 và tầm nhìn đến năm 2030.

  Trên cơ sở các Nghị quyết, tỉnh Thừa Thiên Huế t iếp tục phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững với những hoạt động, dịch vụ đẳng cấp, để thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực ; đồng thời tập trung bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong mối quan hệ hài hòa với quy hoạch phát triển đô thị gắn với cảnh quan thiên nhiên, các danh lam thắng cảnh, đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch mang thương hiệu Huế, như: Du lịch văn hóa, di sản; du lịch biển, đầm phá; du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh; du lịch sinh thái; du lịch vui chơi, giải trí; du lịch hội nghị, hội thảo (MICE); du lịch tâm linh…. Trước mắt, tập trung nguồn lực để thực hiện giải tỏa, di dời dân cư ở khu vực Thượng thành và Eo Bầu để đẩy nhanh tiến độ trùng tu khu vực 1 Kinh thành Huế sớm trả lại không gian lịch sử của khu vực di tích quan trọng này. T riển khai thực hiện một số nhiệm vụ, hoạt động của dự án hệ sinh thái du lịch thông minh thuộc Đề án thành phố thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ và phát triển du lịch ; xây dựng đề án Huế – Kinh đô Ầm thực Việt nhằm tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ thiết chế văn hóa ẩm thực phục vụ khách du lịch (Bảo tàng Văn hóa ẩm thực, các khu ẩm thực tập trung, chuỗi nhà hàng ẩm thực Huế cao cấp) đi đổi với việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị tinh hoa ẩm thực Huế. Ngành tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hóa di sản, tập trung khu vực Đại nội nhằm phục hồi và tái hiện không gian văn hoá Cung đình và vùng phụ cận theo xu hướng xã hội hóa các nguồn lực. Trong năm 2022, ngoài Festival nghề truyền thống được tổ chức định kỳ vào cuối tháng 4, tỉnh sẽ triển khai tổ chức thử nghiệm Festival 4 mùa, tiếp tục tổ chức Cuộc đua xe đạp quốc tế Coupe de Huế 2022 và Ngày hội chạy Marathon Huế 2022 hay thử nghiệm đua xe đạp lòng chảo sân vận động Huế là những sự kiện thể thao gắn với du lịch đồng thời cổ động cộng đồng có lối sống lành mạnh, ưa chuộng thể thao, tiến đến việc hình thành những sản phẩm du lịch định kỳ thường niên của Huế.

  Du lịch Di sản là đặc trưng của mảnh đất Cố đô

  Tỉnh cũng cho n ghiên cứu và hình thành các trung tâm thông tin du lịch (mô hình “Stop and Go”) trên địa bàn thành phố Huế phục vụ nhu cầu trải nghiệm các dịch vụ tại chỗ vừa thực hiện công tác hỗ trợ thông tin và quảng bá cho du lịch và sản phẩm lưu niệm địa phương.

  Một số dự án du lịch mới sẽ được hoàn thành, đáng chú ý là DA Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Minh Viễn Lăng Cô của Công ty CP Quốc tế Minh Viễn sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn 1 trong năm 2022, dự án khách sạn nghỉ dưỡng Movenpik Địa Trung Hải dự kiến đi vào vận hành trong quý 1/2019. Ngoài ra, sẽ còn một số dự án đáng chú ý khác cũng được khẩn trương chuẩn bị khởi côngnhư: dự án Công viên biển và Bảo tàng Huế của Tập đoàn PSH tại xã Vinh Thanh (Phú Vang), đã hoàn thiện các thủ tục và sẽ triển khai trong năm 2022; dự án Khu nghỉ dưỡng Thái Y Viện ở đường Đặng Dung của Công ty Đại Nam Thái Y Viện,….Hay dự án Khu du lịch Hương Hồ của Công ty TNHH MTV Hue Spirit Sanctuary và dự án khu nghĩ dưỡng cao cấp Nama ở đường Nguyễn Chí Diễu của Công ty CPDL Hương Giang, là những dự án tuy mức đầu tư chưa phải “khủng”, song khi hoàn thiện sẽ là 02 dự án du lịch đẳng cấp 6 sao đầu tiên của Huế. Đây thực sự là những dự án lớn, với dịch vụ đẳng cấp, khi hoàn thành sẽ thêm nhiều lựa chọn cho dòng khách cao cấp khi đến Huế du lịch, nghỉ dưỡng.

  Trong năm 2022, trên cơ sở các khảo sát, nghiên cứu, đánh giá các thị trường trọng điểm được thực hiện trong năm 2022, Ngành du lịch Thừa Thiên Huế tiếp tục quảng bá, xúc tiến thị trường Tây Âu, Đông Bắc Á và ASEAN thông qua hình thức tham gia Hội chơ ITB Berlin – Đức, Hội chợ Hanatour tại Hàn Quốc, hội chợ Travex 2022 tại Quảng Ninh và hội chợ JATA Nhật Bản.

  Với kế hoạch cụ thể được được đề ra, Lượt khách du lịch đến Thừa Thiên Huế năm 2022 dự báo đạt khoảng 4,5- 4,7 triệu lượt khách, tăng khoảng 8% so với năm 2022 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% – 45%); khách lưu trú đạt từ 2,2 – 2,3 triệu lượt, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2022, ước đạt từ 4.700 – 4.900 tỷ đồng, doanh thu xã hội ước đạt 12 – 13 nghìn tỷ đồng.

  Phát triển ngành du lịch đồng bộ, bền vững, đạt chất lượng cao và thực sự chuyên nghiệp là mục tiêu tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm đạt được trong giai đoạn tới, hy vọng rằng, với những nỗ lực chung của các cấp ban ngành của tỉnh, sự phối hợp đồng hành của cộng đồng và doanh nghiệp, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ liên kết ngày càng chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như các thị trường khách trọng điểm và tiềm năng; đẩy mạnh thu hút đầu tư và sớm đưa các dự án du lịch trọng điểm đi vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả, đưa du lịch, dịch vụ thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ được phát triển theo các tiêu chí: Di sản văn hóa được bảo tồn, cảnh quan môi trường và lịch sử được gìn giữ và tôn trọng, con người thân thiện và cơ ứng xử văn mình, các hoạt động dịch vụ đậm giá trị văn hóa truyền thống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Hội An Vừa Mừng Vừa Lo (Kỳ 1): “giàu Nhưng Chưa Sang”
 • Thừa Thiên Huế Đặt Mục Tiêu Phát Triển Du Lịch Bền Vững, Chất Lượng Cao Và Chuyên Nghiệp
 • Du Lịch Đà Nẵng Ngày Càng Xứng Danh “mũi Nhọn”
 • Hơn 4,8 Triệu Lượt Khách Du Lịch Đến Huế Trong Năm 2022
 • Du Lịch Hy Lạp
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Bền Vững Và Có Trách Nhiệm Tại Miền Trung Việt Nam
 • Phát Triển Bền Vững Ở Việt Nam: Tiêu Chí Đánh Giá Và Định Hướng Phát Triển Đến Năm 2030
 • 15 Địa Điểm Du Lịch Bhutan Tự Túc Tham Quan Tu Viện, Leo Núi Hoang Sơ
 • Bhutan Của Tôi – Ký Sự Chuyến Đi Đến Quốc Gia Hạnh Phúc
 • Giới Thiệu Về Du Lịch Bỉ
 • Áp lực môi trường du lịch, thiếu sản phẩm giải trí đẳng cấp, sức cạnh tranh yếu…, vấn đề không mới của du lịch Hội An một lần nữa được phân tích mổ xẻ tại buổi tọa đàm “Du lịch Hội An hội nhập và phát triển bền vững” vừa diễn ra sáng qua 1.11 tại TP.Hội An.

  Sức chứa du lịch Hội An đang quá tải. Ảnh: G.K

  Sức chứa quá tải

  Qua gần 20 năm, kể từ khi khu phố cổ được công nhận di sản văn hóa thế giới, du lịch Hội An phát triển khá nhanh với tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm. Thống kê 5 năm gần đây cho thấy, khách du lịch đến Hội An tăng gấp 2 lần, từ khoảng 1,6 triệu lượt (2013) lên trên 3,3 triệu lượt (2017), tốc độ phát triển bình quân 5 năm (2013 – 2022) gần 119%.  Riêng 9 tháng đầu năm 2022, Hội An đã đón 4,55 triệu lượt khách, tăng 76,84% so với cùng kỳ. Mặc dù khách lưu trú tăng 18,29% đạt con số 1,32 triệu lượt khách, tuy nhiên số ngày lưu trú có chiều hướng giảm. Nếu năm 2013, bình quân ngày lưu trú của khách là 2,3 ngày thì năm 2022 con số này đã giảm xuống còn 2,11 ngày, 9 tháng đầu năm 2022 số ngày lưu trú ước khoảng 2,18 ngày, công suất sử dụng phòng đạt 54%.

  Đặc biệt, vài năm gần đây, thị trường khách truyền thống Hội An (châu Âu, Bắc Mỹ) sụt giảm mạnh, ngược lại khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu ngày càng có nhiều đường bay thẳng từ Đà Nẵng đến các nước trên và ngược lại. Hiện tại đã có 16 đường bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Đà Nẵng với tần suất 79 chuyến/tuần và 4 đường bay từ Hàn Quốc, tần suất 127 chuyến/tuần, đến Osaka là 11 chuyến/tuần.

  Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng VHTT TP.Hội An, sức cạnh tranh của du lịch Hội An còn yếu, chất lượng phát triển chưa cao, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực. Kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ và chưa hiện đại, mật độ dân số cao (gấp 7 – 8 lần bình quân cả nước và khoảng 40 lần so với mật độ chuẩn thế giới), riêng mật độ dân trong khu phố cổ hiện đã hơn 10 nghìn người/km², dẫn đến quá tải giao thông, ô nhiễm môi trường… Còn theo ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, sức chứa của Hội An đã đến ngưỡng, nên cần phải có những nghiên cứu cụ thể để tìm giải pháp hợp lý.

  Nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp

  Tại buổi tọa đàm, bên cạnh những tồn tại cố hữu như thiếu hụt nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch, an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường… một số ý kiến doanh nghiệp cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên thể hiện ở công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển nhanh của du lịch. Bà Trịnh Diễm Vy – Tổng Giám đốc Công ty Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An nhìn nhận, để du lịch phát triển bền vững thành phố cần thành lập tổ tư vấn du lịch để giải đáp cho doanh nghiệp cũng như lãnh đạo thành phố những vướng mắc, giải pháp hữu hiệu. “Có nhiều vấn đề phát sinh hàng ngày thành phố cần phải biết để xử lý. Đơn cử như tình trạng taxi không chở khách đường ngắn hay cau có với khách, dù đây là vấn đề nhỏ nhưng nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh du lịch Hội An trong mắt khách” – bà Vy dẫn chứng. Theo ông Lê Thái Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam, một vấn đề cần quan tâm chính là xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng. “Bên cạnh những lễ hội về gốm hay ẩm thực đã được tổ chức, thành phố cũng cần nghiên cứu nâng tầm nghề may đo, biến Hội An như là xưởng may đo du lịch của thế giới vì đây là một một sản phẩm riêng có từ rất lâu của Hội An kể từ khi thành phố làm du lịch” – ông Vũ đề xuất.

  Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, những đóng góp của doanh nghiệp cho sự phát triển du lịch Hội An là không bàn cãi, nhưng doanh nghiệp không thể trông chờ và đổ hết trách nhiệm cho nhà nước. “Hội An thiếu khu vui chơi giải trí tầm cỡ, không có nhà hàng tầm cỡ, không có trung tâm thương mại phục vụ khách… thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất nhưng đã có doanh nghiệp nào đầu tư vào các lĩnh vực này chưa” – ông Cư đặt câu hỏi. Theo ông Kiều Cư, sắp đến thành phố sẽ xây dựng 3 trung tâm đón tiếp khách, ngoài ra cũng sẽ mở rộng phố đi bộ xuống đường Phan Bội Châu để giảm áp lực phố cổ. “Chất lượng sản phẩm du lịch Hội An phải dựa trên giá trị văn hóa của Hội An, đó là di sản, là sự nhân tình thuần hậu vốn trở thành nét riêng níu chân du khách. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp phải là một đại sứ du lịch để tuyên truyền giới thiệu hình ảnh, du lịch Hội An ra thế giới để Hội An trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện và hiếu khách” – ông Kiều Cư nói.

  GIA KHANG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khu Du Lịch Việt Nhật: Du Lịch Sinh Thái Tiền Giang Bến Tre
 • Khu Du Lịch Lan Vương – Bến Tre
 • Cập Nhật Tất Cả Các Địa Điểm Khi Đến Khu Du Lịch Bến Tre Nên Ghé Thăm
 • Phượt Bến Tre 1 Ngày Cùng Đồng Bọn
 • Tour Bến Tre 2 Ngày 1 Đêm
 • Luận Án: Kinh Tế Du Lịch Theo Hướng Phát Triển Bền Vững Ở Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Biển Nha Trang
 • Nguyễn Thị Hải Lê. Văn Hóa Sinh Thái Biển Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Nha Trang
 • Giải Pháp Cho Bài Toán Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Khánh Hòa
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Là Gì?
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Tại Cù Lao Chàm
 • 1. Tính cấp thiết của luận án Ngày nay, du lịch (DL) là một nhu cầu không thể thiếu và đã trở thành một hiện tượng kinh tế – xã hội (KT-XH) phổ biến trên thế giới. Kinh tế du lịch (KTDL) đã và đang trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia, bởi nó không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế; tạo thêm nhiều việc làm; phát triển các ngành dịch vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng mà còn góp phần thúc đẩy hoà bình và giao lưu văn hoá. Ở những quốc gia, nơi có nguồn tài nguyên DL dồi dào, đã và đang nổ lực phát huy lợi thế, triển khai đồng bộ những giải pháp, đặc biệt là định hướng phát triển bền vững (PTBV) để biến KTDL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Việt Nam nằm trong khu vực có tốc độ tăng trưởng KTDL nhanh trong những năm vừa qua và được dự báo là một trong những trọng điểm phát triển DL của thế giới trong thế kỷ XXI. Từ những tiềm năng, thế mạnh về DL và lợi ích to lớn do ngành KTDL đem lại, nên trong xu hướng phát triển KT-XH của quốc gia hiện nay, KTDL được xem là đầu tàu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, chặng đường phát triển của ngành KTDL nước ta vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Trước tình hình đó, ngày 16/01/2017, Bộ Chính Trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về “Phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” theo đó quan điểm “Phát triển DL bền vững; bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; bảo vệ môi trường và thiên nhiên;…” cũng được đưa ra [4]. Đây được xem là trách nhiệm của toàn xã hội mà vai trò, sứ mệnh trước hết thuộc về những “cánh chim đầu đàn”, đó là những địa phương đi đầu trong phát triển DL, là trung tâm văn hoá – DL của cả nước. Tỉnh Thừa Thiên Huế (TT-Huế) là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, là địa phương nằm trong ba vùng phát triển DL trọng điểm của quốc gia, trong đó thành phố Huế đã được Chính phủ xác định là một trong 5 thành phố DL và là thành phố Festival đặc trưng của cả nước. Đặc biệt, Tỉnh TT-Huế được kế thừa Di sản Thế giới Kinh đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế cùng với vịnh Lăng Cô đã được đưa vào danh sách các vịnh biển đẹp nhất thế giới hiện nay… Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Tỉnh uỷ về “Xây dựng TT-Huế xứng tầm là trung

  10. 2 tâm văn hoá, DL đặc sắc của cả nước”, đến nay ngành KTDL địa phương đã đạt được những kết quả khả quan. Lượng khách DL đến Huế ngày càng tăng; tốc độ tăng trưởng khá; DL – dịch vụ chiếm 55% trong GDRP của tỉnh; doanh thu KTDL tăng bình quân gần 16%/năm. Huế đã trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình DL Việt Nam. Tuy đã đạt được nhiều thành quả to lớn nhưng ngành KTDL tỉnh TT-Huế vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tài nguyên DL chưa được đầu tư khai thác hết lợi thế; ý thức và mức độ tham gia của công đồng đối với hoạt động KTDL còn hạn chế; những thách thức do xu hướng cạnh tranh giữa các điểm đến DL trong nước ngày càng gay gắt; đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu, tình hình chính trị – xã hội bất ổn… Đặc biệt có thể thấy trong 15 năm gần đây, ngành KTDL tỉnh TT-Huế tăng trưởng chưa vững chắc, thậm chí là phát triển thụt lùi so với những địa phương đi sau và mới nổi như Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hoà. Qua đó phải thẳng thắn thừa nhận rằng ngay trong quá trình phát triển ngành KTDL của địa phương đã tồn tại nguy cơ thiếu bền vững. Bên cạnh đó hoạt động kinh doanh DL đã gây không ít tác động tiêu cực tới tài nguyên DL; tới môi trường tự nhiên, xã hội; tới việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể; và gây ra nhiều ngoại ứng tiêu cực tới cộng đồng. Về cơ bản các biểu hiện nêu trên đã phản ánh tính chất thiếu bền vững trong quá trình phát triển của ngành KTDL xét trên quy mô toàn tỉnh TT-Huế. Vấn đề đó đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển KTDL trước mắt cũng như lâu dài ở địa phương. Do vậy, để đảm bảo định hướng phát triển KTDL với tư cách là ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở hệ thống giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy KTDL theo hướng ngày càng bền vững hơn, góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh TT-Huế phát triển là một yêu cầu và nhiệm vụ chiến lược vừa cấp thiết vừa lâu dài. Xuất phát từ những vấn đề nêu trên, tác giả đã chọn đề tài “Kinh tế du lịch theo hướng phát triển bền vững ở tỉnh Thừa Thiên Huế” làm đề tài nghiên cứu luận án tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế Chính trị. 2. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu 2.1. Mục đích nghiên cứu Trên cơ sở làm rõ lý luận về KTDL theo hướng PTBV ở địa bàn cấp tỉnh để đánh giá thành tựu và hạn chế của KTDL theo hướng PTBV, từ đó đề xuất

  MÃ TÀI LIỆU: 17833

  • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
  • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
  • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
  • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN ( VÍ DỤ: 0324 – trinhnam34gmailcom) có thể bỏ chữ @ mới gửi được)
  • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

  NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

  NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Bền Vững Theo Hướng Từ “lượng” Sang “chất”
 • Giải Pháp Chủ Yếu Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Theo Hướng Bền Vững
 • Bến Tre: Điểm Nhấn Trong Phát Triển Du Lịch?
 • Bến Tre Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Du Lịch Nông Nghiệp: Hướng Đi Mới Trong Phát Triển Du Lịch Bạc Liêu
 • Hội An Phát Triển Du Lịch Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Đưa Chính Sách Phát Triển Du Lịch Vào Cuộc Sống
 • Chính Sách Phát Triển Vùng Ảnh Hưởng Như Nào Đến Vinpearl Nam Hội An?
 • Hội Thảo Bàn Về Chính Sách Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Việt Nam
 • Phú Quốc Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Biển
 • Phú Quốc Phát Triển Du Lịch Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Từ khi khu phố cổ được công nhận di sản văn hóa thế giới (1999) du lịch Hội An phát triển khá nhanh với tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm

  Báo cáo của Phòng VHTT TP Hội An cho biết, kể từ khi khu phố cổ được công nhận Di sản văn hóa thế giới (1999) du lịch Hội An phát triển khá nhanh với tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm. Thống kê 5 năm gần đây cho thấy, khách du lịch đến Hội An tăng gấp 2 lần, từ khoảng 1,6 triệu lượt (2013) lên trên 3,3 triệu lượt (2017), tốc độ phát triển bình quân 5 năm (2013 – 2022) gần 119%.

  Riêng 9 tháng đầu năm 2022, Hội An đã đón 4,55 triệu lượt khách, tăng 76,84% so với cùng kỳ. Mặc dù khách lưu trú tăng 18,29% đạt con số 1,32 triệu lượt khách, tuy nhiên số ngày lưu trú khách có chiều hướng giảm. Nếu năm 2013, bình quân ngày lưu trú của khách là 2,3 ngày thì năm 2022 con số này đã giảm xuống còn 2,11 ngày.

  Hiện nay Hội An đang bị quá tải giao thông và ô nhiễm môi trường

  Bên cạnh đó, thị trường khách truyền thống Hội An là châu Âu, Bắc Mỹ đang sụt giảm mạnh, ngược lại khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tăng nhanh.

  Đặc biệt, sức cạnh tranh của du lịch Hội An còn yếu, chất lượng phát triển chưa cao, chưa có nhiều sản phẩm chủ lực; hạ tầng đường sá thiếu đồng bộ; mật độ dân số cao, (gấp 7 -8 lần bình quân cả nước và khoảng 40 lần so với mật độ chuẩn trên thế giới), riêng mật độ dân trong khu phố cổ hiện đã hơn 10 nghìn người/km², dẫn đến quá tải giao thông, ô nhiễm môi trường…

  Quang cảnh buổi tọa đàm

  Một số ý kiến doanh nghiệp cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên thể hiện ở công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển nhanh của du lịch.

  Theo ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An, sắp đến thành phố sẽ xây dựng 3 trung tâm đón tiếp khách, ngoài ra cũng sẽ mở rộng phố đi bộ xuống đường Phan Bội Châu để giảm áp lực phố cổ. Đồng thời cũng sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch Hội An đặc thù dựa trên những giá trị văn hóa của Hội An để níu chân du khách, hướng đến sự phát triển bền vững.

  NGỌC PHÚC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thái Lan Điều Chỉnh Chính Sách Phát Triển Du Lịch
 • Bài Học Kinh Nghiệm Tổ Chức Quản Lý Phát Triển Du Lịch Của Một Số Nước
 • 5 Yếu Tố Nền Tảng Khiến Singapore Trở Thành Con Rồng Châu Á
 • Bình Định Phát Triển Du Lịch Kéo Thị Trường Bất Động Sản Đi Lên Mchính Sách Phát Triển Du
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Của Quy Nhơn
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Tại Cù Lao Chàm
 • Phát Triển Du Lịch Biển Bền Vững Tại Việt Nam
 • Du Lịch Bền Vững: Thực Trạng, Khung Lý Thuyết Và Gợi Ý Hướng Phát Triển Cho Tỉnh Đồng Nai
 • Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo Việt Nam
 • Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Việt Nam
 • Ngoài sự phát triển thân thiện với môi trường, khái niệm bền vững còn bao hàm cách tiếp cận du lịch thừa nhận vai trò của cộng đồng địa phương, phương thức đối xử với lao động và mong muốn tối đa hóa lợi ích kinh tế của du lịch cho cộng đồng địa phương. Nói cách khác, du lịch bền vững không chỉ có bảo vệ môi trường, mà còn quan tâm tới khả năng duy trì kinh tế dài hạn và công bằng xã hội. Du lịch bền vững không thể tách rời phát triển bền vững.

  Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa thống nhất về quan niệm phát triển du lịch bền vững. Du lịch bền vững được định nghĩa theo một số cách.

  Machado, 2003 , thì “Du lịch bền vững đòi hỏi phải quản lý tất cả các dạng tài nguyên theo cách nào đó để chúng ta có thể đáp ứng các nhu cầu kinh tế, xã hội và thẩm mỹ trong khi vẫn duy trì được bản sắc văn hoá, các quá trình sinh thái cơ bản, đa dạng sinh học và các hệ đảm bảo sự sống”. Định nghĩa này mới chỉ chú trọng đến công tác quản lý tài nguyên du lịch để cho du lịch được phát triển bền vững.

  – Phát triển, gia tăng sự đóng góp của du lịch vào kinh tế và môi trường;

  – Cải thiện tính công bằng xã hội trong phát triển;

  – Cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng bản địa;

  – Đáp ứng cao độ nhu cầu của du khách;

  – Duy trì chất lượng môi trường.

  Trong giai đoạn hiện nay, phát triển du lịch bền vững đòi hỏi phải phát triển các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, có khả năng thu hút và đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, song không gây tổn hại đến môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa, đồng thời phải có trách nhiệm bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên và môi trường. Về vấn đề này, trong Chương trình Nghị sự 21 về công nghiệp du lịch và lữ hành hướng tới sự phát triển môi trường bền vững của Tổ chức Du lịch Thế giới và Hội đồng Thế giới đã xác định ” Các sản phẩm du lịch bền vững là các sản phẩm được xây dựng phù hợp với môi trường, cộng đồng và các nền văn hóa, nhờ đó sẽ mang lại lợi ích chắc chắn chứ không phải là hiểm họa cho phát triển du lịch ” . Kết quả này được coi là sự mở đầu thuận lợi cho các bước tiếp theo trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của du lịch sinh thái nói riêng và du lịch bền vững nói chung ở Việt Nam.

  Trên quan điểm thống nhất với các diễn giải khái niệm “Phát triển du lịch bền vững” của Luật du lịch Việt Nam (2005). Đồng thời, với tư duy theo hướng tiếp cận theo mục tiêu của thuật ngữ “PTBV” khái niệm ” PTDLBV”, được tác giả đề xuất như sau: ” Phát triển du lịch bền vững là phát triển những hoạt động du lịch với mục tiêu mang lại lợi ích kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội và cộng đồng; thỏa mãn các nhu cầu đa dạng của các thành phần tham gia du lịch… trên cơ sở khai thác các nguồn tài nguyên; đồng thời có ý thức đến việc đầu tư tôn tạo, bảo tồn và duy trì tính nguyên vẹn của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo môi trường trong sạch; phải gắn trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng trong việc khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường.

  Một số vấn đề cần giải quyết đối với phát triển du lịch bền vững

  Theo quan điểm phát triển bền vững thì các hoạt động du lịch được coi là có tính bền vững sẽ được phát triển sao cho các bản chất, quy mô, và phương thức phù hợp và bền vững theo thời gian; phù hợp với khả năng chịu tải của môi trường; có hỗ trợ cho công tác bảo tồn các giá trị tự nhiên và văn hóa, cho cuộc sống của cộng đồng. Như vậy phát triển du lịch bền vững cần chú trọng giải quyết một số vấn đề sau:

  Một là. Hiệu quả kinh tế: Đảm bảo tính hiệu quả kinh tế và tính cạnh tranh để các doanh nghiệp và các điểm du lịch có khả năng tiếp tục phát triển phồn thịnh và đạt lợi nhuận lâu dài.

  Hai là. Sự phồn thịnh cho địa phương: Tăng tối đa đóng góp của du lịch đối với sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế địa phương tại các điểm du lịch, khu du lịch; bao gồm phần tiêu dùng của khách du lịch được giữ lại tại địa phương.

  Ba là. Chất lượng việc làm: Tăng cường số lượng và chất lượng việc làm tại địa phương do ngành du lịch tạo ra và được ngành du lịch hỗ trợ, không có sự phân biệt đối xử về giới và các mặt khác.

  Bốn là. Công bằng xã hội: Cần có sự phân phối lại lợi ích kinh tế và xã hội thu được từ hoạt động du lịch một cách công bằng và rộng rãi cho tất cả những người trong cộng đồng đáng được hưởng.

  Năm là. Sự thỏa mãn của khách du lịch: Cung cấp những dịch vụ an toàn, chất lượng cao thỏa mãn đầy đủ yêu cầu của du khách, không phân biệt đối xử về giới, chủng tộc, thu nhập cũng như các mặt khác.

  Bảy là. An sinh cộng đồng: Duy trì và tăng cường chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, bao gồm cơ cấu tổ chức xã hội và cách tiếp cận các nguồn tài nguyên, hệ thống hỗ trợ đời sống, tránh làm suy thoái và khai thác quá mức môi trường cũng như xã hội dưới mọi hình thức.

  Tám là. Đa dạng văn hoá: Tôn trọng và tăng cường giá trị các di sản lịch sử, bản sắc văn hoá dân tộc, truyền thống và những bản sắc đặc biệt của cộng đồng dân cư địa phương tại các điểm du lịch.

  Chín là. Thống nhất về tự nhiên: Duy trì và nâng cao chất lượng của cảnh vật, kể cả ở nông thôn cũng như thành thị, tránh để môi trường xuống cấp.

  Mười là. Đa dạng sinh học: Hỗ trợ cho việc bảo tồn khu vực tự nhiên, môi trường sống, sinh vật hoang dã và giảm thiểu thiệt hại đối với các yếu tố này.

  Mười một là. Hiệu quả của các nguồn lực: Giảm thiểu mức sử dụng những nguồn tài nguyên quý hiếm và không thể tái tạo được trong việc phát triển và triển khai các cơ sở, phương tiện và dịch vụ du lịch.

  Mười hai là. Môi trường trong lành: Giảm thiểu ô nhiễm không khí, nước, đất và rác thải từ du khách và các hãng du lịch.

  Quá trình phát triển du lịch mà đảm bảo giải quyết được các vấn đề nêu trên sẽ được đánh giá là bền vững. Tuy nhiên sự phát triển đó chỉ mang tính tương đối bởi vì trong xã hội luôn luôn có sự thay đổi và phát triển thì sự bền vững của yếu tố này có thể sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự bền vững của những yếu tố khác. Không một xã hội nào, một nền kinh tế nào có thể đạt được sự bền vững tuyệt đối. Mọi hoạt động, mọi biện pháp của con người chỉ nhằm mục đích đảm bảo khả năng khai thác lâu dài các nguồn tài nguyên tự nhiên.

  Nguồn trích dẫn trong bài:

  Hens L. (1998), Tourism and Environment, chúng tôi Course, Free University of Brussel, Belgium.

  Inskeep, E.(1995), National and Regional Tourism planning, Metholodogies and Case Studies, Routledge, London.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Cho Bài Toán Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Khánh Hòa
 • Nguyễn Thị Hải Lê. Văn Hóa Sinh Thái Biển Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Nha Trang
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Biển Nha Trang
 • Luận Án: Kinh Tế Du Lịch Theo Hướng Phát Triển Bền Vững Ở Huế
 • Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Bền Vững Theo Hướng Từ “lượng” Sang “chất”
 • Bến Tre Phát Triển Du Lịch Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Bến Tre: Điểm Nhấn Trong Phát Triển Du Lịch?
 • Giải Pháp Chủ Yếu Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Theo Hướng Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Bền Vững Theo Hướng Từ “lượng” Sang “chất”
 • Luận Án: Kinh Tế Du Lịch Theo Hướng Phát Triển Bền Vững Ở Huế
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Biển Nha Trang
 • Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, trong năm 2022 địa phương này phấn đấu thu hút 440 nghìn lượt khách quốc tế và 560 nghìn lượt khách nội địa đến tham quan du lịch. Định hướng của tỉnh Bến Tre trong những năm tiếp theo là phát triển du lịch theo hướng bền vững.

  Chợ hoa bên sông ở Bến Tre (Nguồn: Báo Đồng Khởi)

  Bến Tre là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với gần 60 nghìn ha, cung ứng trên thị trường hàng năm trên 500 triệu trái dừa, đang dần khẳng định vị thế của mình trong phát triển ngành dừa, với tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dừa hàng năm trên 40% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

  Bến Tre còn có nhiều tài nguyên du lịch không chỉ về du lịch sinh thái sông nước miệt vườn mà còn là nơi bảo tồn và phát triển đa dạng loại hình du lịch khác như: du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch làng nghề, du lịch vui chơi giải trí. Ba năm trở lại đây, Bến Tre đã triển khai chương trình kích cầu du lịch đến các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh gắn với thúc đẩy các ngành dịch vụ, tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, đầu tư hạ tầng giao thông du lịch và đặc biệt là trong lĩnh vực lưu trú.

  Với những lợi thế sẵn có, cùng với những định hướng chiến lược phát triển du lịch cụ thể, du lịch cũng là một trong những ngành được tỉnh Bến Tre xác định là ngành quan trọng đóng góp vào sự tăng trưởng của kinh tế địa phương. Rất nhiều các điểm du lịch và kết cấu hạ tầng được tỉnh Bến Tre đầu tư, nâng cấp ngày một khang trang, hấp dẫn du khách, như: công trình nhà cổ Hương Liêm (xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú), di tích đình Bình Hòa (huyện Giồng Trôm), mộ và đền thờ nhà giáo Võ Trường Toản (xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri), di tích Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri), di tích Đồng Khởi (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam). Hiện nay, một số doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh Bến Tre đã khai thác chương trình tour du lịch về nguồn kết hợp với tham quan các điểm du lịch sinh thái thu hút một số lượng lớn du khách quốc tế từ thành phố Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ, chủ yếu là khách đến từ các nước Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

  Những năm gần đây, loại hình du lịch homestay đã phát triển mạnh ở Bến Tre. Du lịch homestay mang đến cho du khách những trải nghiệm thực tế với sinh hoạt đời thường của người dân, khám phá cuộc sống làng quê sông nước và văn hóa bản địa, từ đó được du khách lựa chọn trong hành trình tour du lịch tại Bến Tre ngày một đông.

  Trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 20 điểm homestay, chủ yếu tập trung ở huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre. Nhiều homestay được đầu tư khang trang, đầy đủ tiện nghi như: Homestay Năm Hiền, Homestay Mai Thanh Vân, Jardindu Mekong Homestay, Tám Lộc, Năm Vũ, Đại Lộc, đó là những ngôi nhà được xây dựng thoáng mát, tiện nghi gắn liền với cảnh làng quê miệt vườn rất đẹp, không khí trong lành, cách xa thành phố, sân vườn rộng lớn, nội thất sang trọng.

  Với ưu thế phát triển kết hợp nhiều loại hình du lịch như vậy, nên trong thời gian gần đây, các công ty du lịch tại Bến Tre cũng đã tập trung khai thác các chương trình tham quan tại các huyện như: Ba Tri, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại, Chợ Lách như đưa du khách đi tham quan các di tích văn hóa – lịch sử. Ngoài ra các doanh nghiệp du lịch cũng đưa khách khám phá các làng nghề truyền thống của các huyện để gắn kết giữa du lịch về nguồn với du lịch biển và du lịch làng nghề tạo nên sự đa dạng sản phẩm trong tour du lịch về với vùng đất Bến Tre.

  Quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Trên cơ sở các tiềm năng sẵn có, Bến Tre xác định du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đến năm 2030 và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu tăng trưởng kinh tế, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội. Trong năm 2022, tỉnh Bến Tre phấn đấu doanh thu từ du lịch đạt khoảng 700 tỷ đồng và đến năm 2022, sẽ thu hút 1,6 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, doanh thu đạt 1.900 tỷ đồng.

  Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Bến Tre đã có những giải pháp phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phát triển theo chiều sâu nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định được thương hiệu và khả năng cạnh tranh. Phát triển du lịch phải theo hướng bền vững, gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử – văn hóa của tỉnh; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực cả trong và ngoài nước đầu tư phát triển du lịch; tăng cường liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo thị trường khách du lịch bền vững…

  Bến Tre đang tập trung xây dựng hệ thống giao thông nhánh đến các vùng quy hoạch du lịch, cùng với các dịch vụ khác như điện, nước sạch, bưu chính – viễn thông. Theo đó, tỉnh Bến Tre đang vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đầu tư phát triển các điểm du lịch cộng đồng, tập trung ở các xã ven sông thuộc huyện Châu Thành. Các điểm du lịch ở xã Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận, Hưng Phong, du lịch sinh thái huyện Chợ Lách, Ba Tri, Bình Đại. Ngoài ra, Bến Tre hiện đang có hai khu du lịch đặc thù là “Forever Green Resort” và dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre”, đây là 2 khu du lịch đang được tập trung xây dựng hoàn chỉnh. Các khu di tích văn hóa – lịch sử như Lăng Nguyễn Đình Chiểu, Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định, Di tích Đồng Khởi, Căn cứ Quân Khu ủy Sài Gòn – Gia Định cũng đang tiếp tục nâng cấp và phát triển kết hợp với phát triển loại hình du lịch tham quan làng nghề.

  Ngoài những sản phẩm du lịch truyền thống, các ngành hữu quan tỉnh Bến Tre còn phối hợp tổ chức các sự kiện, chiến dịch về nguồn, phát triển dịch vụ vui chơi, giải trí, góp phần giữ khách lưu trú và kích thích nhu cầu chi tiêu của du khách. Thực hiện các chương trình thông tin, xúc tiến quảng bá du lịch, giới thiệu đất nước, con người, tài nguyên, sản phẩm du lịch của tỉnh, huyện đến với du khách, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngành du lịch Bến Tre cũng biên soạn và phát hành ấn phẩm với những thông tin chính thức về du lịch để tạo lực đẩy mới cho du lịch địa phương.

  Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố và nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển du lịch; nâng cấp các di tích văn hóa – lịch sử; tổ chức các sự kiện lễ hội mang nét đặc thù của địa phương; tăng cường số lượng các khu, điểm du lịch, hướng đến nhóm khách cao cấp, có thời gian lưu trú dài và có khả năng chi tiêu cao. Đồng thời tiếp tục củng cố và thực hiện các chương trình liên kết phát triển du lịch với các thành phố phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Long An; cải thiện chất lượng dịch vụ ở tất cả các cơ sở kinh doanh du lịch; xây dựng cơ chế chính sách, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư và phát triển du lịch; phát triển du lịch gắn với khai thác các di tích lịch sử – văn hóa, công trình kiến trúc; triển khai thi công nhanh các dự án đầu tư phát triển du lịch; tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch…/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nông Nghiệp: Hướng Đi Mới Trong Phát Triển Du Lịch Bạc Liêu
 • Phát Triển Tour Du Lịch Ẩm Thực Tại Việt Nam
 • Bàn Về Nguyên Tắc Phát Triển Bền Vững Của Ngành Du Lịch Việt Nam
 • Đề Tài: Hoàn Thiện Pháp Luật Trong Lĩnh Vực Du Lịch Việt Nam, Hot
 • Pháp Lệnh Du Lịch 1999 11/1999/pl
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Nha Trang

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng 3 Ngày 2 Đêm
 • Tour Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm Của Sinhcafe
 • 7 Bài Hát Nên Nghe Khi Đi Du Lịch
 • Những Địa Điểm Hấp Dẫn Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc
 • Tour Du Lịch Đảo Lý Sơn 3 Ngày Từ Hà Nội Giá Rẻ
 • Nguyễn Trịnh Ngọc Hiền

  Chuyên ngành : Địa lý học

  Mã số : 60 31 95

  LUẬN VĂN THẠC SĨ ĐỊA LÝ HỌC

  NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:

  TS. NGUYỄN ĐỨC TUẤN

  Thành phố Hồ Chí Minh – 2009

   Tác giả luận văn xin chân thành cảm ơn Ban Giám hiệu, Phòng

  Khoa học Công nghệ và Sau Đại học, Ban Chủ nhiệm khoa Địa

  lí và các Thầy Cô trong khoa Địa lí trường Đại học Sư phạm

  Thành phố Hồ Chí Minh.

   Xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Samthienha.com Nguyễn Đức

  Tuấn – Thầy đã tận tình hướng dẫn trong suốt quá trình nghiên

  cứu để hoàn thành luận văn.

   Xin chân thành cảm ơn Ban Giám đốc và các bạn đồng nghiệp

  công ty Polaris đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi

  hoàn thành luận

  văn.

   Cuối cùng, Tác giả xin bày tỏ lòng biết ơn gia đình, những người

  thân yêu, bạn hữu đã dành tình cảm, động viên và giúp đỡ trong

  những ngày học tập, nghiên cứu và hoàn thành luận văn này.

  Thành phố Hồ Chí Minh 2009

  Tác giả

  Nguyễn Trịnh Ngọc Hiền

  MỞ ĐẦU

  3. Nhiệm vụ của đề tài

  Đề tài tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản sau:

  – Tổng quan một số vấn đề lý luận và thực tiễn vế phát triển du lịch bền vững

  trên thế giới và Việt Nam, vận dụng vào thực tế phát triển du lịch biển tại

  thành phố Nha Trang.

  – Phân tích tiềm năng, hiện trạng phát triển du lịch biển ở Nha Trang theo

  hướng bền vững

  – Trên cơ sở lý luận về phát triển du lịch bền vững, các định hướng chiến lược

  phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia, của khu vực, kiến nghị một số giải

  phá

  p phát triển du lịch bền vững ở thành phố Nha Trang.

  4. Nội dung nghiên cứu

  Luận văn tập trung vào việc tổng quan các cơ sở lý luận cho việc phát triển bền

  vững du lịch biển thành phố Nha Trang. Phân tích tiềm năng, hiện trạng và đề xuất

  một số giải phá

  p để phát triển bền vững du lịch biển ở thành phố Nha Trang.

  5. Phạm vi nghiên cứu

  Luận văn tập trung nghiên cứu vấn đề du lịch biển trên địa bàn thành phố Nha

  Trang từ năm 2000 đến nay trên quan điểm phát triển bền vững.

  6. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

  6.1. Trên thế giới

  Nga

  y từ những năm 1980, khi các vấn đề về phát triển bền vững bắt đầu được đề

  cập đã có nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện nhằm phân tích những ảnh

  hưởng của du lịch đến sự phát triển bền vững. trọng tâm của các nghiên cứu này

  nhằm giải thích cho sự cần thiết phải đảm bảo tính vẹn toàn của môi trường sinh

  thái trong khi tiến hà

  nh các hoạt động khai thác tài nguyên phục vụ phát triển du

  lịch tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững. Krippendorf (1975) và Jungk (1980) là

  những nhà khoa học đầu tiên trên thế giới cảnh báo về những suy thoái do hoạt

  động du lịch gây ra và đưa ra khái niệm “du lịch rắn” (hard tourism) để chỉ kiểu du

  lịch ồ ạt và “du lịch mềm” (soft tourism) để chỉ một chiến lược du lịch mới tôn

  trọng môi trường.

  nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng dựa trên quan điểm phát triển

  bền vững.

  Tiếp thu các nghiên cứu đi trước, tôi mạnh dạn chọn hướng nghiên cứu còn khá

  mới mẻ này: Phát triển bền vững du lịch biển Nha Trang với mong muốn được

  đóng góp một phần nhỏ bé của mình, cũng như hy vọng đề tài của mình thực sự có

  ý nghĩa thực tiễn nhằm làm cho du lịch ở thành phố quê hương phát triển ngày một

  bền vững hơn, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững của đất nước.

  7. Cơ sở phương pháp l

  uận và phương pháp nghiên cứu

  7.1. Cơ sở phương pháp luận

  7.1.1. Quan điểm hệ thống

  Hệ thống lãnh thổ du lịch được cấu thành bởi nhiều phân hệ khác nhau về

  bản chất nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Quan điểm hệ thống giúp chúng

  ta nắm bắt và điều khiển được hoạt động của mỗi phân hệ nói riêng và toà

  n bộ hệ

  thống du lịch nói chung. Hệ thống lãnh thổ du lịch là một hệ thống phức tạp gồm

  nhiều thành phần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đây là một dạng đặc biệt của

  địa hệ mang tính chất hỗn hợp, có đầy đủ các thành phần: tự nhiên, kinh tế, xã hội

  và chịu sự chi phối của nhiều quy luật cơ bản. Vì vậy,

  quan điểm hệ thống luôn

  được quán triệt trong nghiên cứu luận văn.

  Du lịch biển Nha Trang là một bộ phận hữu cơ trong hệ thống lãnh thổ du

  lịch Việt Nam và đồng thời cũng chính là một hệ thống lãnh thổ du lịch gồm nhiều

  thành phần.

  7.1.2. Quan điểm tổng hợp lãnh thổ

  Các đối tượng nghiên cứu của địa lý không thể tách rời một lãnh thổ cụ thể

  với những đặc trưng riêng. Lã

  nh thổ du lịch được tổ chức như một hệ thống liên kết

  không gian của các đối tượng du lịch và trên cơ sở các nguồn tài nguyên, các dịch

  vụ cho du lịch. Quan điểm này được vận dụng vào luận văn thông qua việc phân

  tích các tiềm năng và các tác động nhiều mặt đối với lãnh thổ du lịch Nha Trang,

  kết hợp có quy luật trên cơ sở phân tích, tổng hợp các thành phần của hệ thống lãnh

  thổ du lịch,

  phát hiện và xác định những điểm đặc thù của chúng.

  7.2.3. Phương pháp khai thác thông tin địa lý (GIS)

  Đây cũng là một trong những phương pháp đặc thù của địa lý. Phương pháp

  này được sử dụng trong việc xây dựng các cơ sở dữ liệu, quản lý dữ liệu, cập nhật,

  xử lý các dữ liệu và thiết kế các bản đồ phục vụ cho nội dung đề tài nghiên cứu.

  7.2.4. Phương pháp điều tra thực địa

  Đây cũng là một phương pháp truyền thống và đặc trưng của địa lý. Phương

  phá

  p này được xem là đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu khoa học nhằm tích luỹ

  tư liệu thực tế về đặc điểm hình thành, phát triển của lãnh thổ du lịch. Trong quá

  trình nghiên cứu đề tài, phương pháp này luôn được chú trọng thực hiện để đạt được

  tính thực tiễn về đặc trưng của lãnh thổ. Trong nghiên cứu du lịch, các thông tin thu

  thập được qua điều tra thực tế gi

  úp các nhà nghiên cứu tổng hợp được nhiều ý kiến

  và quan điểm của các du khách, các nhà quản lý du lịch một cách khách quan.

  7.2.5. Phương pháp đánh giá tổng hợp

  Các tài liệu đã được tác giả thu thập, điều tra, thống kê sẽ được tổng hợp,

  phân tích với quan điểm hệ thống để làm cơ sở nghiên cứu nội dung đề tài.

  7.2.6. Phương pháp điều tra và lấy ý kiến chuyên gia

  Trong quá trình nghiên cứu tác giả luôn tranh thủ ý kiến của giá

  o viên hướng

  dẫn đồng thời cũng tham khảo ý kiến của các chuyên gia về du lịch, các nhà điều

  hành du lịch ở thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hoà.

  8. Những nội dung cơ bản của luận văn, dự kiến các chương mục

  Phần mở đầu

  Phần nội dung

  Chương 1 : Cơ sở lý luận về phát triển du lịch bền vững

  Chương 2 :

  Tiềm năng và thực trạng phát triển bền vững du lịch biển thành

  phố Nha Trang

  Chương 3 : Định hướng và một số giải pháp phát triển bền vững du lịch

  biển ở thành phố Nha Trang

  Kết luận và kiến nghị

  Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN

  VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG

  WTO định nghĩa “Du lịch theo nghĩa hành động, được định nghĩa là một

  hoạt động di chuyển vì mục đích giải trí, tiêu khiển và tổ chức các dịch vụ xung

  quanh hoạt động này. Người đi du lịch là người đi ra khỏi nơi mình cư trú một

  quãng đường tối thiểu là 80 km trong khoảng thời gian hơn 24 giờ với mục đích

  giải trí, tiêu khiển”.

  Tuy có khá nhiều các quan điểm khác nhau về du lịch nhưng vẫn chưa có sự

  thống nhất chung. Do đó, tác giả m

  ong muốn được áp dụng một quan điểm mới của

  Ts. Nguyễn Đức Tuấn với nội dung khá đầy đủ về du lịch như sau: “Du lịch là sự

  ra đi của các cư dân và tạm trú cách xa (khoảng 600m) nơi ở thường xuyên của

  mình để tạo ra các mối quan hệ với nhà cung ứng dịch vụ du lịch, chính quyền

  và dân địa phương nơi đến, nhằm mục đích phục vụ cho việc nghỉ ngơi, giải trí,

  tham qu

  an các danh lam thắng cảnh, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, đoàn tụ gia đình,

  và thực hiện các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo, thể thao có tác

  dụng nâng cao chất lượng cuốc sống của con người. Ngoài ra, du khách phải

  nghỉ đêm và mua các dịch vụ ở nơi đến”.

  1.1.2. Quan niệm về phát triển bền vững

  Từ thế kỷ XIX, qua thực tiễn quản lý rừng ở Đức, người ta đã đề cập tới sự

  “phát triển bền vững”. Nhưng mãi đến thập kỷ 80 của thế kỷ XX, khái niệm này

  mới được phổ biến tương đối rộng rãi.

  Năm 1980, IUCN cho rằng “phát triển bền vững” phải và cân nhắc đến việc

  khai thác các tài nguyên có khả năng phục hồi và không phục hồi, cần xem

  xét các

  điều kiện khó khăn cũng như thuận lợi trong việc tổ chức xen kẽ các hoạt động ngắn

  hạn và dài hạn.

  Đến năm 1987, Ủy ban môi trường và phát triển thế giới WCED do bà

  Grohalem Brundtland thành lập đã công bố thuật ngữ “phát triển bền vững” trong

  bản báo cáo “Tương lai chúng ta” như sau: “Phát triển bền vững được hiểu là sự

  phát triển có thể đáp ứng những điều kiện hiện tại mà không ảnh hưởng, tổn hại

  đến k

  hả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ mai sau”.

  Theo ơng Jordan Ryan – đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam thì

  “phát triển bền vững là một q trình đảm bảo tăng tối đa phúc lợi của xã hội và

  xóa bỏ đói nghèo thơng qua việc quản lý ở mức tối ưu và có hiệu quả tài ngun

  thiên nhiên”. Ơng khẳng định phát triển bền vững nằm ở phần giao nhau của 3 vòng

  tròn: bền vững về kinh tế, bền vững về xã hội và bền vững về mơi trường. Cũng

  theo ơng, chúng ta khơng nê

  n coi phát triển bền vững như một phương tiện thuận

  lợi để gom tất cả các vấn đề về kinh tế, xã hội và mơi trường lại với nhau, mà cần

  có một quan điểm tồn diện để đảm bảo các chính sách có tác dụng hỗ trợ thay vì

  mâu thuẫn nhau.

  Hình 1.1. Mơ hình phát triển bền vững mơ phỏng theo quan điểm của Jordan Ryan

  Trong Hội nghị thượng đỉnh về Trái Đất tháng 6/1992 tại Rio De Janeiro,

  “phát triển bền vững được hình thành trong sự hòa nhập, xen cài và thỏa hiệp giữa

  ba hệ thống là hệ tự nhiên, hệ kinh tế và hệ xã hội”.

  Bà Nguyễn Ngọc Lý (Trưởng ban Phát triển bền vững – UBND thành phố

  Hà Nội) cũng đồng ý với các định nghĩa về phát triển bền vững của hội nghị Rio De

  Janeiro, cho rằng khái niệm về phát triển bền vững cần đư

  ợc vận dụng linh hoạt tùy

  theo từng thời điểm lịch sử, từng nền kinh tế – xã hội khác nhau và tùy theo những

  nền văn hóa khác nhau của các quốc gia.

  Ngồi ra, còn có một số tác giả cho rằng: “phát triển bền vững bên cảnh yếu

  tố là bền vững về kinh tế, xã hội và mơi trường, cần phải có cả sự bền vững về an

  Hệ kinh tế

  Hệ tự nhiên

  Hệ xã hội

  Phát triển

  bền vững

  ninh, chính trị và bảo đảm công bằng xã hội. Khái niệm phát triển bền vững mang

  tính chất toàn cầu nên không thể hiểu phát triển bền vững chỉ trong phạm vi một

  nước mà phải tính đến những yếu tố hợp tác quốc tế, yếu tố phối hợp phát triển giữa

  các quốc gia, nhất là những ảnh hưởng trong lĩnh vực môi trường.

  Ngày nay, tất cả các quốc gia đều đề cập đến “phát triển bền vững” t

  rong quá

  trình hoạch định chính sách và quản lý phát triển kinh tế với ý muốn nhấn mạnh

  phương thức và việc sử dụng có trách nhiệm các nguồn lực của sự phát triển.

  Tuy hiện có khá nhiều quan điểm khác nhau về phát triển bền vững, song tựu

  trung, tất cả đều thống nhất ở các nội dung sau:

  ” Phát triển bền vững là sự phát triển hài hòa cả về 3 mặt: Kinh tế – xã hội

  môi trường

  để đáp ứng những nhu cầu về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần

  của thế hệ hiện tại nhưng không làm tổn hại, gây trở ngại đến khả năng cung

  cấp tài nguyên để phát triển kinh tế – xã hội mai sau, không làm giảm chất lượng

  cuộc sống của các thế hệ trong tương lai”.

  Như vậy, để PTBV thì phải cùng đồng thời thực hiện 3 mục tiêu: (1) Phát triển

  có hiệu quả về ki

  nh tế; (2) Phát triển hài hòa các mặt xã hội; nâng cao mức sống,

  trình độ sống của các tầng lớp dân cư; (3) Cải thiện môi trường môi sinh, bảo đảm

  phát triển lâu dài vững chắc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Thể hiện qua hình 1.2

  và hình 1.3 sau đây:

  Mục tiêu kinh tế

  Phát triển

  bền vững

  Mục tiêu xã hội Mục tiêu sinh thái

  Hình 1.2: Mô hì

  nh phát triển bền vững của ngân hàng Thế giới World Bank

  Giá trị máy móc

  Cạnh tranh quốc tế

  Kinh tế

  Nông nghiệp bền vững

  Bảo vệ nguồn nước

  Kiểm soát thuốc BVTV

  Bảo vệ cuộc sống, văn hóa

  trong nông nghiệp

  Phát triển

  Hệ thống quata

  Hợp tác nông trại

  Chính sách thu nhập

  Nghiên cứu phát triển

  Phát triển bền vững

  Sinh thái

  Xã hội

  Bảo vệ

  Bả ệ habitat o v

  Bình ổn giá

  Du lịch sinh thái

  Chất lượng cảnh quan Quản lí và bảo vệ MT

  vùng nông thôn Chất lượng nước

  Đa dạng sinh học

  Sức khỏe và sự an toàn

  Các giá trị giải trí

  Chống t

  hất nghiệp

  Hình 1.3: Mô hì

  nh phát triển bền vững của Villen, 1990

  của các hệ sinh thái và các hệ thống hỗ trợ cho cuộc sống của con người”.

  Năm 1996, Diễn đàn lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp lữ

  hành – du lịch (WTTC – The World Travel and Tourism council) đưa ra khái niệm:

  “Du lịch bền vững là sự đáp ứng các nhu cầu hiện tại của du khách và vùng du lịch

  mà vẫn đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu cho các thế hệ du lịch mai sau”.

  Du lịch bền vững đòi hỏi các cấp và các đơn vị kinh doanh du lịch quản l

  ý tất

  cả các dạng tài nguyên du lịch theo một cách nào đó để một mặt đáp ứng các nhu

  cầu kinh tế, xã hội và thẩm mỹ, trong khi vẫn duy trì được bản sắc văn hóa, các quá

  trình sinh thái cơ bản, sự đa dạng sinh học và các hệ thống sinh thái đảm bảo sự

  sống. (Theo Hens.L, 1998).

  Ở Việt Nam, phát triển bền vững được thể hiện trong chỉ thị 36CT của bộ

  Chí

  nh Trị, ban chấp hành Trung ương Đảng ngày 25 tháng 6 năm 1998: Mục tiêu

  và các quan điểm cơ bản cho phát triển bền vững chủ yếu dựa vào hoạt động bảo vệ

  môi trường sinh thái, sử dụng hợp lý tài nguyên như một bộ phận cấu thành không

  thể tách rời của phát triển bền vững.

  Theo quan điểm của Tổng cục Du lịch Việt Nam, phát triển du lịch phải

  được định hướng và quản lý theo phương châm: Kết hợp hài hòa nhu cầu của hiện

  tại và tương lai trên cả hai góc độ sản xuất và tiêu dùng du lịch, khai thác, sử dụng

  hợp lý và phát triển tài nguyên du lịch tự nhi

  ên; chú trọng bảo tồn, tôn tạo và phát

  huy giá trị của tài nguyên du lịch nhân văn; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân

  tộc, tránh hiện đại hóa hoặc làm biến dạng môi trường, cảnh quan di tích, xây dựng

  và giữ gìn môi trường xã hội lành mạnh, đảm bảo an ni

  nh chính trị và trật tự an toàn

  xã hội, đặc biệt là ở các đô thị du lịch và các điểm tham quan du lịch.

  Theo điều 5, luật Du lịch Việt Nam:

  “Phát triển du lịch bền vững, theo quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo hài hòa

  giữa kinh tế – xã hội – môi trường, phát triển có trọng tâm, trọng điểm theo hướng

  du lịch – văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của

  tài

  nguyên du lịch.

  Đảm bảo chủ quyền quốc gia, quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

  Đảm bảo lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng, lợi ích chính đáng và an ninh,

  an toàn cho khách du lịch, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân kinh

  doanh du lịch.

  Đảm bảo sự tham gia của các thành phần kinh tế, mọi tầng lớp dân cư trong

  phát triển du lịch.

  Góp phần mở rộng quan hệ đối ngoại và giao lưu quốc tế để quảng bá hình

  ảnh đất nước, con người Việt Nam.

  Phát triển đồng thời du lịc

  h trong nước và du lịch quốc tế, tăng cường thu

  hút ngày càng nhiều khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam.

  Từ đó, chúng ta có thể thấy mục tiêu của phát triển du lịch bền vững là:

  – Phát triển bền vững về kinh tế: du lịch là một ngành kinh tế nên phát triển du lịch

  bền vững cần phải bền vững về kinh tế, thu nhập phải lớn hơn chi phí, phải đạt được

  sự tăng trưởng cao, ổn định trong thời gian dài, tối ưu hóa đóng góp của ngành du

  lịch thu nhập quốc dân,

  góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

  – Phát triển bền vững về môi trường: phải sử dụng, bảo vệ tài nguyên và môi trường

  theo hướng tiết kiệm, bền vững, đảm bảo sự tái tạo và phục hồi của tài nguyên,

  nâng cao chất lượng của tài nguyên và môi trường, thu hút cộng đồng và du khách

  vào các hoạt động bảo tồn, tôn tạo tài nguyên.

  – Phát triển bền vững về xã hội: thu hút cộng đồng tham gia vào các hoạt động du

  lịch, tạo nhiều việc làm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa

  phương, cải thiện tính công bằng xã hội, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản

  phẩm du lịch, đáp ứng cao độ nhu cầu của du khách.

  1.2. Các yêu cầu để phát triển du lịch bền vững

  1.2.1. Hệ sinh thái

  Hệ sinh t

  hái đề cập đến việc duy trì các hệ thống trợ giúp cuộc sống (đất,

  nước, không khí, cây xanh), bảo vệ sự đa dạng và ổn định của các loài và hệ sinh

  thái.

  Tiêu chuẩn này đòi hỏi các hoạt động du lịch và cơ sở hạ tầng phải phù hợp

  với các điều kiện của môi trường.

  kinh tế, dịch vụ được môi trường thiên nhiên cung cấp, những dịch vụ này không

  phải là “hàng hóa cho không”.

  Các nguyên tắc như vậy cũng được áp dụng đối với tài nguyên nhân văn.

  Chúng ta cần trân trọng các nền văn hóa địa phương, truyền thống dân tộc, kế sinh

  nhai và đất đai mà người ta dựa vào để sống.

  Việc sử dụng tiết kiệm, bảo tồn và bảo vệ các nguồn lực này đa

  ng ngày càng

  được nhìn nhận như là vấn đề sống còn đối với việc quản lý hợp lý mang tính toàn

  cầu và nó cũng khiến cho việc kinh doanh phát triển lâu dài.

  1.3.2. Hạn chế sử dụng quá mức tài nguyên và giảm thiểu chất thải

  Sự tiêu thụ tài nguyên quá mức các nguồn tài nguyên sẽ dẫn tới sự hủy hoại

  môi trường trên toàn cầu chúng ta và đi ngược lại với sự phát triển của du lịch. Kiểu

  tiêu thụ quá mức nà

  y là một đặc trưng của các nước có nền công nghiệp phát triển

  và đã lan rộng rất nhanh trên toàn cầu như là phong cách sống phương Tây. Các dự

  án du lịch được triển khai mà không có các đánh giá tác động môi trường hoặc

  không thực thi các kiến nghị về tác động môi trường của các dự án đó đã dẫn tới sự

  tiêu dùng lãng phí, vô trách nhiệm đối với các tài nguyên môi trường. Chính điều

  này đã gây ra sự ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên và xáo trộn về mặt văn

  hóa và xã hội.

  Khai thác, sử dụng quá mức tài nguyê

  n và không kiểm soát lượng chất thải

  từ du lịch góp phần dẫn đến suy thoái môi trường mà hậu quả của nó là sự phát triển

  không bền vững của ngành du lịch nói riêng và kinh tế – xã hội nói chung.

  Việc giảm tiêu thụ quá mức và giảm chất thải ra ngoài môi trường sẽ tránh

  được những chi phí tốn kém cho việc phục hồi tổn hại môi trường và góp phần nâng

  sự chia sẻ, phối hợp với các ngành khác và không quan tâm đến lợi ích kinh tế

  chung cũng như quyền lợi của người dân địa phương thì tất yếu sẽ gây khó khăn

  cho cuộc sống của người dân địa phương. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sự

  thuận lợi trong việc phát triển kinh tế của ngành đó mà còn đẩy người dân địa

  phương vào thế phải tăng cường khai thác các tài nguyên sẵn có của m

  ình để đáp

  ứng các nhu cầu của cuộc sống, dẫn tới sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và sự phát

  triển kém ổn định, bền vững của địa phương. Do đó, du lịch phải làm nền cho sự đa

  dạng hóa kinh tế bằng hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Sự đầu tư có kế hoạch đúng

  đắn về hạ tầng cơ sở như đường sá, điện nước, thông tin liên lạc, … có thể phục vụ

  cho sự phát

  triển tổng thể, thông qua đó, thúc đẩy sự phát triển nhanh của du lịch.

  Du lịch cũng cần lưu tâm đến các chức năng kinh tế có tính chất quan trọng

  và hợp nhất các giá trị môi trường trong các quyết định đầu tư.

  Ngành du lịch hỗ trợ được các hoạt động kinh tế địa phương và có tính đến

  các giá trị và chi

  phí về mặt môi trường thì mới bảo vệ được nền kinh tế địa phương

  và tránh được sự tổn hại về môi trường.

  1.3.6. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương vào các hoạt

  động du lịch

  Sự tham gia của cộng đồng địa phương là rất cần thiết cho ngành du lịch.

  Người dân địa phương với nền văn hóa bản địa, môi trường, lối sống và truyền

  thống của họ là những nhân tố quan trọng thu hút khá

  ch du lịch đến với một điểm

  du lịch, đồng thời cũng hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu sống của người dân địa phương,

  bảo vệ môi trường thiên nhiên và văn hóa của họ; và sự tham gia của cộng đồng địa

  phương cũng làm phong phú thêm các loại hình và sản phẩm du lịch.

  Hơn nữa, khi cộng đồng địa phương được tham gia chỉ đạo phát triển du lịch

  thì sẽ tạo r

  a được những điều kiện đặc biệt thuận lợi cho du lịch bởi cộng đồng sở

  tại là chủ nhân và là người có trách nhiệm chính với tài nguyên và môi trường khu

  vực. Điều này sẽ tạo ra khả năng phát triển lâu dài của du lịch. Sự tham gia của

  cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch được thực hiện t

  hông qua việc khuyến

  khích họ sử dụng các phương tiện, các cơ sở vật chất của mình để phục vụ khách du

  lịch như chuyên chở, thuyết minh hướng dẫn du khách, cho thuê nhà ở, nấu ăn cho

  khách, sản xuất các hàng thủ công mỹ nghệ làm đồ lưu niệm.

  Khuyến khích cộng đồng địa phương cùng làm du lịch không chỉ qua những

  việc làm có thu nhập thấp, theo mùa và những việc phục vụ như bồi bàn, dọn phòng

  mà nên có những công việc ở mức cao hơn và những công việc quản lý có thu nhập

  cao thường do người nước ngoài làm thì người dân địa phương cũng có thể đảm

  đư

  ơng bởi họ cũng có kinh nghiệm và sự hiểu biết đặc biệt về địa phương mình để

  góp phần không nhỏ cho sự phát triển du lịch của địa phương mình.

  Việc tham gia của cộng đồng địa phương vào du lịch sẽ không chỉ mang lại

  lợi ích cho họ và môi trường mà còn nâng cao chất lượng du lịch.

  1.3.7. Thường xuyên trao đổi, tham khảo ý kiến với cộng đồng địa phương

  thỏa mãn toàn diện của du khách.

  1.3.10. Thường xuyên tiến hành công tác nghiên cứu

  Để ngành du lịch tồn tại và phát triển một cách bền vững, điều cốt yếu là cần

  có sự dự đoán vấn đề và nắm trước các chi phí giải quyết vấn đề. Tốc độ phát triển

  nhanh của du lịch tại những khu vực dễ bị tổn thương về mặt môi trường, kinh tế và

  xã hội. Những môi trường nà

  y thường có ít số liệu do khó khăn trong việc thu thập.

  Điều đó cho thấy nhu cầu cấp thiết cần thực hiện các nghiên cứu cơ bản hơn nữa để

  đảm bảo không chỉ cho hiệu quả kinh doanh mà còn cho sự phát triển bền vững

  trong mối quan hệ với cơ chế, chính sách, với việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên,

  môi trường. Việc nghiên cứu toàn diện đòi hỏi phải có sự hợp tác

  giữa ngành du

  lịch với các trường đại học, viện nghiên cứu, chính phủ và các tổ chức phi chính

  phủ về tiềm năng, kỹ năng nghiên cứu và tổ chức cũng như thiện chí về chính trị, sự

  trung thực và cam kết về nghiệp vụ.

  Tiếp tục nghiên cứu và giám sát ngành du lịch thông qua việc sử dụng và

  phân tích có hiệu quả các số liệu là cần thiết để giúp cho việc giải quyết những vấn

  đề còn tồn đọng và m

  ang đến lợi ích cho các điểm tham quan, cho cộng đồng địa

  phương, cho du lịch và cho du khách.

  Kết luận chương 1

  Cuộc sống con người ngày càng nâng cao thì các nhu cầu để thỏa mãn cuộc

  sống cũng ngày càng được cải thiện, trong đó, hoạt động du lịch cũng đòi hỏi phải

  được phát triển bền vững để không chỉ đáp ứng cho nhu cầu hiện tại mà cho cả

  trong tương lai. Hiện nay đã có một số nguyên tắc và yêu cầu được đưa ra để làm

  kim chỉ nam hoạt động nhằm đảm bảo cho sự phát triển đư

  ợc bền vững. Việt Nam

  nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng, đã và đang tiếp thu kinh nghiệm trong

  phát triển du lịch, gắn du lịch với các hoạt động kinh tế – xã hội khác cũng như gắn

  với cộng đồng dân cư để tạo nên một tổng thể hoàn thiện phát triển bền vững.

  Chương 2. TIỀM NĂNG VÀ THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN

  DU LỊCH BIỂN THÀNH PHỐ NHA TRANG

  2.1. Tài nguyên du lịch biển Nha Trang

  2.1.1. Tài nguyên du lịch tự nhiên

  2.1.1.1. Vị trí địa lý

  Thành phố Nha Trang là một thành phố biển nằm ở cực đông Việt Nam, là

  tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa, thuộc vùng Nam Trung bộ, có diện tích là 250.692 km

  2

  ,

  trải dọc theo chiều dài của đất nước từ vĩ độ bắc 12

  o

  8’33” đến 12

  o

  25’18” và từ

  kinh độ đông 109

  o

  6’16” đến 109

  o

  14’30”.

  Hình 2.1: Bản đồ thành phố Nha Trang – Nguồn: Samthienha.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Kim Bôi
 • #15 Món Đặc Sản Đà Lạt Làm Quà Vô Cùng Nổi Tiếng
 • Tour Du Lịch Bắc Kinh Thượng Hải ❼ Ngày Từ Hà Nội
 • Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Rạch Giá: Ăn Gì, Chơi Gì, Ở Đâu?
 • 16 Giờ Du Lịch Bụi Rạch Giá
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100