Phát Triển Du Lịch Tây Bắc

--- Bài mới hơn ---

 • Đẩy Mạnh Liên Kết Phát Triển Du Lịch Tây Bắc
 • Bắt Đầu Từ Thế Mạnh Đang Có
 • Thừa Thiên Huế Hướng Đến Phát Triển Du Lịch Thông Minh Và Bền Vững
 • Năm 2022, Năm Bản Lề Phát Triển Mới Của Du Lịch Thừa Thiên Huế
 • Luận Văn Đề Tài Lễ Hội Dân Gian Với Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Vẻ đẹp Mù Cang Chải mùa lúa chín. Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2022, tại tỉnh Điện Biên.

  Trong năm 2022, công tác xúc tiến quảng bá du lịch, hợp tác phát triển nhân lực, các hoạt động đối ngoại thu hút đầu tư của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được quan tâm nên lượng khách và doanh thu đều tăng. Các tỉnh đã tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng như: Sơn La với lễ hội trà Mộc Châu, lễ hội xoài Yên Châu; Yên Bái với sản phẩm du lịch mạo hiểm dù lượn “Bay giữa mùa vàng” và “Bay trên mùa nước đổ”; Lào Cai với sản phẩm du lịch “Sắc hoa Tây Bắc”, “Lễ hội hoa đỗ quyên” tổ chức trên khu vực cáp treo Fansipan; Điện Biên với sản phẩm du lịch quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, lễ hội Thành Bản Phủ, lễ hội đua thuyền đuôi én…

  Tuy nhiên, thực tế phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có; việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đồng bộ; giao thông kết nối chưa thuận lợi; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, sản phẩm còn đơn điệu. Việc phát triển du lịch cũng chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn tạo ra sự đột phá.

  Theo kế hoạch, trong năm 2022, Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng sẽ tăng cường hoạt động liên kết phát triển, xúc tiến quảng bá, đổi mới sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

  Đặc biệt, việc hợp tác phát triển sản phẩm du lịch của 8 tỉnh có các hoạt động như: Tổ chức cuộc thi ảnh đẹp du lịch Tây Bắc năm 2022; xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; thực hiện các nội dung đã ký kết, thống nhất với các tỉnh Bắc Lào về phát triển du lịch. Đồng thời, tăng cường hoạt động hợp tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch như tham gia hội chợ du lịch quốc tế, hội chợ thương mại du lịch Tây Bắc; tổ chức biểu diễn, giới thiệu sắc màu văn hóa Tây Bắc tại Hà Nội; tổ chức khảo sát, xúc tiến du lịch tại các tỉnh miền Trung; xây dựng ấn phẩm quảng bá du lịch…. tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch theo tiêu chuẩn nghề Việt Nam; tổ chức các lớp đào tạo về kỹ năng kinh doanh du lịch cộng đồng…

  Bùi Viện

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Giải Pháp Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc
 • Vĩnh Phúc: Phát Triển Du Lịch Tam Đảo Thành Điểm Đến Hấp Dẫn Và Bền Vững
 • Vấn Đề Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam Hiện Nay
 • 5 Lý Do Khiến Du Lịch Quy Nhơn Trở Thành Điểm Đến “hot” Nhất Hè Này
 • Du Lịch Quy Nhơn Phát Triển Mạnh
 • Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Y Tế: Không Dừng Lại Ở Tiềm Năng
 • Phát Triển Du Lịch Y Tế Việt Nam Như Thế Nào Ở Thời 4.0?
 • Ngành Du Lịch Yên Bái Đang Được Đánh Thức
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam: Một Số Gợi Ý Chính Sách
 • Bảo Hiểm Du Lịch Nước Ngoài Là Gì, Phi Như Thế Nào
 • Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, du lịch được coi là cầu nối, phương tiện gìn giữ hòa bình và hợp tác giữa các quốc gia. Liên kết du lịch không chỉ là định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam, mà còn là một giải pháp quan trọng nhằm khai thác triệt để thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, biến các giá trị văn hóa truyền thống thành sức mạnh thu hút du lịch, hướng tới một nền du lịch Việt Nam phát triển bền vững và lâu dài. Tăng cường liên kết phát triển du lịch cũng là một trong 5 nội dung chính của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  Là vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, Tây Bắc là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rất rộng lớn và phong phú. Những năm gần đây, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc.

  Du khách tham quan bếp Hoàng Cầm tại khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

  Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng, các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã tăng cường công tác đối ngoại, tích cực đẩy mạnh các mối liên hệ, trao đổi, tiếp xúc với Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam. Nhiều tỉnh đã chủ động mời, đón các đoàn Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội lên thăm, làm việc, tìm hiểu địa phương.

  Các nỗ lực hợp tác quốc tế đã mang lại những nguồn lực phát triển quan trọng cho Tây Bắc. Nguồn vốn ODA cho khu vực Tây Bắc đến cuối năm 2013 đạt gần 2,6 tỷ USD; FDI đến tháng 3/2014 đạt trên 8,1 triệu USD; viện trợ phi chính phủ nước ngoài tăng đều từng năm trong hơn 10 năm qua, từ chưa đầy 10 triệu USD vào năm 2003 lên 50 triệu USD năm 2013… Các nguồn lực hợp tác này đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái cho vùng Tây Bắc.

  Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc năm 2014 và gặp gỡ Ngoại giao Đoàn là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm góp phần nâng cao vị thế, phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc; khẳng định vai trò quan trọng của việc liên kết giữa các tỉnh trong vùng, các tỉnh trong vùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước trong phát triển du lịch; là diễn đàn để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đoàn Ngoại giao, cơ quan quản lý hoạt động du lịch gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư, góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển nhanh và bền vững.

  Các hoạt động hợp tác quốc tế cũng đã góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh và giúp thế giới biết đến Tây Bắc, Việt Nam – vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch; nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rất rộng lớn và phong phú; có cảnh quan hùng vĩ, hệ sinh thái phong phú; nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch lịch sử nổi tiếng gắn với các lễ hội, phong cảnh đẹp.

  Đến với Tây Bắc nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ của Việt Nam nói chung, có thể thấy, các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch trong vùng được xác định gắn với những giá trị hào hùng về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, với những địa danh lịch sử và những đặc trưng rất riêng, độc đáo và ý nghĩa, có giá trị đặc biệt hấp dẫn du lịch như: Điện Biên gắn với quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, Mường Phăng…; Phú Thọ gắn với lễ hội Đền Hùng và hệ thống di tích thời đại Hùng Vương, nơi có hai di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là Hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Tuyên Quang, Thái Nguyên gắn với lịch sử cách mạng qua các cuộc kháng chiến như Tân Trào, ATK Định Hóa; Hà Giang gắn với công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cảnh quan Mèo Vạc; Lào Cai gắn với khu nghỉ mát Sa Pa, Phan Xi Phăng và vườn quốc gia Hoàng Liên;…

  Đối với vùng Tây Bắc, liên kết đang là xu hướng tốt, được nhiều địa phương tích cực tham gia để phát triển du lịch, một số mô hình liên kết đã cho kết quả bước đầu. Việc đẩy mạnh liên kết hợp tác sẽ tạo điều kiện cho du lịch Tây Bắc phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, như: Mô hình liên kết giữa 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ trong chương trình du lịch về cội nguồn. Mô hình liên kết giữa 6 tỉnh Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn) và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên) cũng đã hình thành để phát triển du lịch bằng dự án cung đường Tây Bắc, xây dựng tour đi qua những bản làng nghèo nhất cả nước, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào bằng du lịch.

  Nhưng chưa được khai thác

  Liên kết phát triển du lịch ở vùng Tây Bắc hầu như mới chỉ dừng lại ở hình thức, trao đổi kinh nghiệm, chưa huy động được nguồn lực và khuyến khích sáng tạo để đầu tư, hiệu quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

  Những kết quả trong hợp tác quốc tế còn khiêm tốn so với tiềm năng và triển vọng phát triển của vùng bởi những trở ngại, thách thức do cả khách quan và chủ quan mang lại, như: Điều kiện giao thông cách trở, đường sá xa xôi, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội còn nhiều yếu kém, nguồn lực hạn chế, năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ địa phương còn chưa đáp ứng yêu cầu quá trình hội nhập, toàn cầu hóa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Phố Vũng Tàu Nổ Lực Trong Việc Phát Triển Du Lịch Chất Lượng Cao
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Việt Nam
 • Quy Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Phú Thọ Giai Đoạn 2011
 • Tiền Giang Hướng Tới Sự Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Thừa Thiên Huế Bàn Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Thông Minh Và Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Tây Bắc Phải Bền Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Tây Ninh Hướng Tới Tầm Quốc Gia
 • Hướng Đi Nào Để Du Lịch Tây Ninh Phát Triển?
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Tại Thành Phố Đà Nẵng
 • Đề Tài Phát Triển Du Lịch Thừa Thiên Huế Rất Hay 2022
 • Thừa Thiên Huế Bàn Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Thông Minh Và Bền Vững
 • Phát biểu tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch đến vùng Tây Bắc”, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Du lịch vùng Tây Bắc còn rất nhiều nhiều việc phải làm để khai thác tiềm năng, lợi thế. Trong đó, cần tập trung đa dạng hóa sản phẩm, cải thiện cơ sở hạ tầng, môi trường du lịch, có cơ chế chính sách thuận lợi, thông thoáng dành cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh; tăng cường liên kết doanh nghiệp với địa phương, liên kết vùng; làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá. Toàn cảnh hội thảo

  “Tuy nhiên, cần đặc biệt quan tâm phát triển du lịch một cách bền vững, không phát triển quá nóng, tránh làm tổn hại đến bản sắc văn hóa của đồng bào, cũng như bảo tồn nguyên vẹn các giá trị tài nguyên, thiên nhiên của vùng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch đến vùng Tây Bắc” do Bộ VHTTDL, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

  Hội thảo còn có sự tham dự của ông Hầu A Lềnh – Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Bắc; Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn; ông Vũ Thế Bình Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh vùng Tây Bắc cùng lãnh đạo các Sở VHTTDL, các đơn vị lữ hành…

  Lượng khách đến Tây Bắc còn hạn chế, vì sao?

  Báo cáo tại hội thảo, ông Hầu A Lềnh – Phó ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Bắc cho biết năm 2022 lượng khách đến toàn vùng Tây Bắc đạt trên 8,9 triệu lượt (tăng 3%), trong đó khách quốc tế 1,6 triệu lượt (tăng 6,5%). Tính gộp cả khách đi lại giữa các địa phương là 13 triệu lượt. Với độ dài lưu trú ngắn (dưới 1,5 ngày) thì quy mô khách như vậy là quá nhỏ, không tương xứng với tiềm năng, không gian địa lý và quy mô dân số.

  Mặt khác, khách đến Tây Bắc không đều giữa các địa phương, chỉ tập trung ở một số nơi thuận lợi hơn về giao thông, có cửa khẩu và gần trung tâm Hà Nội như: Lào Cai, Lạng Sơn, Hòa Bình, Phú Thọ. Riêng Lào Cai, năm 2022 đã thu hút được số khách tăng hơn 42% so với 2014 do yếu tố đột biến về hạ tầng cao tốc Hà Nội -Lào Cai đi vào hoạt động.

  Một số địa phương mới nổi lên tăng trưởng khách mạnh thông qua các sự kiện như: Lễ hội hoa Tam giác mạch (Hà Giang), hội mùa lúa chín Mù Căng Chải (Yên Bái)… Tỷ trọng khách quốc tế rất thấp (chiếm dưới 18% tổng số), chủ yếu tập trung ở một số địa phương như: Lào Cai, Lạng Sơn, Điện Biên. Khách đến Tây Bắc không đều trong năm, tính mùa vụ rất cao, tập trung vào các lễ hội đầu năm như: hội Hoa Ban (Điện Biên, Sơn La), chợ vùng cao, các điểm di tích, danh thắng như: Sapa, Mộc Châu, Điện Biên Phủ, Cao nguyên Đá Đồng Văn, hồ Ba Bể, Tân Trào, Hồ Núi Cốc.

  Khách đến với Tây Bắc chủ yếu là khách nội địa với mục đích nhu cầu tham quan, khám phá là chính, vì thế lưu lại ngắn ngày và ít chi tiêu, chủ yếu chi cho đi lại, lưu trú và ăn uống, tham quan và trải nghiệm đơn giản. Chi tiêu cho các hoạt động nghỉ dưỡng, giải trí và các dịch vụ bổ sung, trải nghiệm đặc sắc khác rất nhỏ. Gần đây, khách đến từ thị trường xa, từ các tỉnh phía Nam đang nổi lên là chiều hướng tốt. Tỷ trọng khách quốc tế chủ yếu đến từ Châu Âu, Úc và Nhật Bản đến Điện Biên và Hòa Bình, Lào Cai; khách Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn là chủ yếu. Phương tiện tiếp cận các điểm đến Tây Bắc phổ biến bằng đường bộ, chỉ duy nhất đường bay Hà Nội – Điện Biên Phủ với lưu lượng khách rất hạn chế.

  Nguyên nhân lượng khách đến vùng Tây Bắc thấp là do hệ thống sản phẩm du lịch Tây Bắc vẫn còn đơn điệu và rời rạc, chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Hiện tại, toàn vùng có 307 cơ sở lưu trú được xếp hạng với gần 9.000 buồng, trong đó có 3 cơ sở 4 sao, 13 cơ sở 3 sao, còn lại 94 cơ sở 2 sao và 197 cơ sở 1 sao (chưa có 5 sao); công suất trung bình đạt xấp xỉ 60%. Với 34 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, hệ thống dịch vụ du lịch còn hết sức sơ sài. Hệ thống cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống, giải trí còn thiếu thốn và thấp cấp, phần lớn chưa đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn dịch vụ. Đặc biệt, mỗi khi có sự kiện tầm quốc gia thì không đáp ứng được nhu cầu trong thời gian diễn ra sự kiện.

  Thu hút khách du lịch đến Tây Bắc, cách nào?

  Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng TCDL cho rằng, để thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc mở rộng, rất cần sự vào cuộc của các tỉnh, thành phố trong việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, đồng bộ mà vẫn giữ được văn hoá bản địa, giữ được cảnh quan thiên nhiên vùng. Mặt khác, Tây Bắc cần tập trung xây dựng sản phẩm gắn với thị trường, cần định vị hướng tới phân khúc thị trường nào, đó là sản phẩm nào dành cho khách quốc tế, sản phẩm nào dành cho khách nội địa.

  Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án EU đã hỗ trợ Tây Bắc phát triển kỹ năng nghề, quảng bá xúc tiến, xây dựng sản phẩm…Bên cạnh đó là sự truyền thông tích cực trong thời gian gần đây đã thúc đẩy lượng khách tăng trưởng trong thời gian gần đây. Còn lại các điểm khác mới ở giai đoạn đầu của phát triển du lịch và mang nhiều yếu tố tự phát. Do đặc thù của vùng núi Tây Bắc, nên điểm yếu là hạ tầng nói chung và hạ tầng du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của khách. Do đó, muốn phát triển du lịch, trước hết phải đầu tư hạ tầng du lịch và cần có cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư và TCDL sẽ tiếp tục dành các ưu tiên, hỗ trợ phát triển và luôn đồng hành cùng với Tây Bắc…”.

  Bên cạnh đó, để có sự tăng trưởng khách đến Tây Bắc thì các doanh nghiệp lữ hành có vai trò quyết định. Các doanh nghiệp lữ hành trong vùng vừa ít, lại có quy mô nhỏ, khả năng thu hút khách còn hạn chế và bị động. Còn lại, các đơn vị đưa khách đến Tây Bắc chủ yếu hầu hết do doanh nghiệp ngoài vùng, như: Buffalo Tour, Saigontourist, Vietravel, Vietnamtourism, Hanoitourist và đại lý lữ hành khác tại Hà Nội như: Singcafe, OpenTour…

  Trong thời gian tới, vai trò của doanh nghiệp và hiệp hội du lịch khơi thông nguồn khách đặt ra phải được khẳng định và thể hiện mạnh mẽ, từ việc nghiên cứu thị trường, định hướng nhu cầu, thúc đẩy đầu tư, phát triển sản phẩm, tiếp thị, quảng bá thu hút khách và cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu du lịch. Lượng khách đến Tây Bắc với quy mô còn nhỏ, rời rạc, tăng trưởng chậm, lưu lại ngắn ngày và không đều đang là nút thắt kìm hãm sức hút đầu tư và khả năng sinh lợi cho tài nguyên du lịch.

  Ông Trần Thế Dũng – Phó Giám đốc Công ty du Lịch Thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh: Nhằm tăng sức hấp dẫn của đường tour Tây Bắc, các hãng lữ hành phải có nghĩa vụ thiết kế chương trình và khuyến khích du khách giao lưu với dân bản địa, bản làng để tìm hiểu về văn hóa, đời sống dân tộc anh em vốn rất đa dạng, độc đáo. Bên cạnh đó, cần khuyến khích du khách mua sắm những sản vật của địa phương nhằm giúp người bản địa nâng cao đời sống, có điều kiện giữ gìn nghề truyền thống và xóa đói, giảm nghèo. Thời gian gần đây, một số bản làng, tư nhân đã biết dựa vào địa lý tự nhiên và nét đặc thù của bản sắc dân tộc địa phương sáng tạo ra nhiều mô hình du lịch, góp phần làm cho sản phẩm du lịch Tây Bắc thêm đa dạng được các hãng lữ hành đánh giá cao như: Bản Pom Cọong, Bản Lác của dân tộc Thái Trắng ở Mai Châu (Hòa Bình), Bản Nà Luồng của dân tộc Lào tại Tam Đường (Lai Châu) hay làng dệt lanh, thổ cẩm Lũng Tám của dân tộc Mông vùng Quản Bạ (Hà Giang). Và hiện nay, khu vực đồi chè tạo hình nghệ thuật hay còn được gọi là đồi chè trái tim của Nông trường Mộc Sương, Mộc Châu đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhờ khách du lịch đến ngày càng đông.

  Ông Nguyễn Hồng Đài – Tổng giám đốc Công ty du lịch APT Travel cho rằng: “Các địa phương chưa thực sự chủ động hợp tác với các công ty lữ hành để đưa khách đến. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến du lịch còn ít, làm cho nó có chứ chưa đúng đối tượng. Các địa phương cần tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp du lịch, lắng nghe những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, nhất là thủ tục hành chính”.

  Bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Ban tiếp thị Vietravel: Tại một số tuyến điểm hiện nay đang xảy ra tình trạng giá phòng bị đẩy lên quá cao mùa cao điểm. Do đó, những điểm nào đã xác định quy hoạch du lịch và có lượng khách tăng đều cần có sự tăng cường đâu tư hạ tầng, nhất là nhóm khách sạn tiêu chuẩn 2-3 sao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch cho rằng các địa phương cần đẩy mạnh truyền thông mang tính chuyên đề, ẩm thực, con người. Thời gian qua, việc tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang, lễ hội hoa ban ở Điện Biên…đang thực sự tạo động lực thu hút khách.

  Lam Thanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Du Lịch Tam Đảo Và Vấn Đề Phát Triển Bền Vững
 • Du Lịch Tam Đảo Và Vấn Đề Phát Triển Bền Vững
 • Sầm Sơn Phát Triển Xứng Tầm Khu Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Lợi Thế Nào Để Phát Triển Thành Đô Thị Du Lịch Trọng Điểm Quốc Gia?
 • Tìm Năng Phát Triển Du Lịch Biển Thúc Đẩy Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Quy Nhơn
 • Định Hướng Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Nhật Bản Tháng 8 Có Gì Hấp Dẫn?
 • Du Lịch Vũng Rô
 • Dịch Vụ Xin Visa Du Lịch Đài Loan Nhanh Chóng, Thành Công, Tiết Kiệm
 • Du Lịch Sa Mạc Israel: Trở Về Vùng Sa Mạc Arava Rộng Lớn
 • Du Lịch Hà Giang Mùa Xuân Có Gì Hấp Dẫn?
 • Thị trấn Sa Pa – Lào Cai

  Tiềm năng du lịch Tây Bắc

  Vùng đất Tây Bắc sở hữu nguồn tiềm năng du lịch rất lớn với thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc và lịch sử hào hùng. Được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp hùng vĩ, riêng có về địa hình, khí hậu, địa chất, cảnh quan và hệ sinh thái, Tây Bắc có sức hấp dẫn du lịch đặc biệt. Tây Bắc có đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, là niềm khát khao chinh phục của rất nhiều người; Sa Pa – Thị trấn trong mây với khí hậu quanh năm mát mẻ; Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Căng Chải với những khu ruộng bậc thang nổi tiếng; Hồ Pá Khoang rộng lớn nằm giữa một vùng thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ với thảm thực vật phong phú, khí hậu ôn hòa; rừng Mường Phăng là một trong những khu bảo tồn tự nhiên với nhiều loại động thực vật quý hiếm của tỉnh Điện Biên; Thung lũng Mai Châu bình yên với sắc màu của cây cỏ, đồng lúa và xen lẫn những mái nhà nhỏ; Cao nguyên Mộc Châu rộng lớn và tươi đẹp với những loài hoa nở rất nhiều ở vùng núi Tây Bắc như hoa ban, hoa mận, hoa đào… Vẻ đẹp không đâu có của núi rừng và văn hóa Tây Bắc luôn thôi thúc lữ khách lên đường rời xa những đô thị sôi động để đến với vùng đất trời rộng mở, hùng vĩ, bình yên và bí ẩn.

  Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa truyền thống của các dân tộc cũng là điểm nổi bật trong tài nguyên du lịch nơi đây. Tây Bắc là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Khơ Mú, Lào, Lự, Hà Nhì, Kháng, La Hủ, Si La, Phù Lá, Bố Y, Mảng, Giáy, Xơ Đăng, Lô Lô, Pà Thẻn, Phù Lá, Cờ Lao, La Chí… với một không gian văn hóa rộng lớn và phong phú. Nhiều dân tộc còn lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa truyền thống của mình trong phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục, nhạc cụ, các điệu dân ca, dân vũ như lễ hội Lồng Tồng, chợ tình Khâu Vai, múa sạp, múa xòe, hát then, nhạc cụ Pí cặp, pí sên, khèn môi… hay trong ứng xử cộng đồng, kiến trúc nhà ở, các phiên chợ bản… Ẩm thực Tây Bắc mang những nét đặc trưng, khác biệt hẳn so với các vùng khác với gà mọ, cá suối nướng úp, nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, thắng cố… là tiềm năng du lịch hấp dẫn cho những du khách thích khám phá và trải nghiệm.

  Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

  Cùng với đó là những giá trị văn hóa, lịch sử thiêng liêng gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc như: Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ minh chứng của một thời “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ghi lại chiến công hiển hách của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; Khu di tích lịch sử Mường Phăng nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Căng và Đồn Nghĩa Lộ – nơi đã diễn ra những trận chiến đấu ác liệt và chiến thắng năm 1952 giải phóng Nghĩa Lộ; Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La – nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

  Hiệu quả thu hút khách du lịch

  Những năm gần đây, khách du lịch đến với Tây Bắc ngày một tăng, nhưng lượng khách phân bổ không đều giữa các địa phương, tính mùa vụ cao, tập trung vào các lễ hội đầu năm (Năm 2022, Lào Cai đón gần 2 triệu lượt khách; Hòa Bình đón hơn 2,5 triệu lượt khách; Sơn La đón gần 1,6 triệu lượt khách; Yên Bái đón khoảng 466.000 lượt khách; Điện Biên đón khoảng 420.000 lượt khách; Lai Châu đón 182.400 lượt khách); Thời gian lưu lại trung bình rất ngắn, dưới 1,5 ngày; Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp chiếm tỷ trọng không đáng kể, do đó, nguồn thu từ du lịch chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Gần đây, khách nội địa đến từ các thị trường xa như các tỉnh phía Nam đang có xu hướng tăng. Tỷ trọng khách quốc tế chủ yếu đến từ châu Âu, Úc và Nhật Bản đến Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai; khách Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai là chủ yếu. Phương tiện tiếp cận các điểm đến Tây Bắc chủ yếu theo đường bộ.

  Hiện tại, toàn vùng có 307 cơ sở lưu trú được xếp hạng với gần 9.000 buồng. Trong đó, có 3 cơ sở 4 sao, 13 cơ sở 3 sao, 94 cơ sở 2 sao và 197 cơ sở 1 sao và chưa có cơ sở nào đạt tiêu chuẩn 5 sao. Hệ thống cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống, giải trí tại Tây Bắc vẫn còn thiếu. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn yếu. Hệ thống giao thông vùng Tây Bắc chưa được đầu tư đồng bộ, đường xá đi lại còn gặp nhiều khó khăn.

  Vẻ đẹp bình yên của lòng hồ Hòa Bình

  Định hướng giải pháp phát triển du lịch Tây Bắc

  Về phát triển sản phẩm, để du lịch vùng Tây Bắc phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có thì cần có các sản phẩm du lịch mang dấu ấn riêng, thương hiệu riêng, tạo điểm nhấn, điểm khác biệt đối với du khách dựa trên các tiềm năng thế mạnh nổi trội của từng nơi.

  Điện Biên có thể tập trung phát triển du lịch tìm hiểu lịch sử trên cơ sở khai thác các giá trị lịch sử hào hùng của di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.Cùng với đó là phát triển du lịch sinh thái dựa trên tiềm năng lớn về hệ sinh thái rừng, sông, suối, hang động, hồ nước ở Pá Khoang, Him Lam. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang, tỉnh Điện Biên đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

  Đối với Hòa Bình, du lịch văn hóa cộng đồng đang ngày càng thu hút khách du lịch. Nhiều điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như Bản Lác, Bản Poong Cọm (Mai Châu). Bên cạnh đó, Hòa Bình còn có nguồn nước khoáng phong phú, chất lượng như suối khoáng Kim Bôi, khoáng nóng xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn), xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy)… là những điều kiện tốt để phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

  Đồi chè trên Cao nguyên Mộc Châu

  Có thể nói Cao nguyên Mộc Châu là nơi nổi bật nhất, tập trung nhiều nhất tài nguyên du lịch của Sơn La với địa hình và khí hậu đặc trưng. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển Mộc Châu trở thành một trung tâm du lịch lớn trong vùng và cả nước. Tại đây được định hướng tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng chữa bệnh, du lịch tham quan sinh thái, dã ngoại gắn với nông nghiệp, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó gắn với du lịch giáo dục truyền thống cách mạng với tham quan di tích nhà tù Sơn La.

  Yên Bái nổi tiếng với địa danh hồ Thác Bà – một biển hồ trong lòng Tây Bắc, Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải, Vùng văn hóa Mường Lò… Trong đó, hồ Thác Bà đã được quy hoạch là địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Do vậy cần khai thác tối đa tiềm năng, tập trung phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái ở hồ Thác Bà. Cần tiếp tục phát huy hiệu quả khai thác du lịch ở Mù Căng Chải với loại hình du lịch thể thao bay dù lượn tại đèo Khau Phạ, tham quan thắng cảnh ruộng bậc thang vào các thời điểm khác nhau trong năm.

  Có thể thấy, trong số 6 tỉnh Tây Bắc thì Lai Châu có điều kiện khó khăn nhất trong phát triển du lịch, là một trong số những tỉnh nghèo nhất, xa xôi, địa hình hiểm trở, không có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như các tỉnh khác, chưa có sản phẩm du lịch đặc thù, làm du lịch ở quy mô nhỏ, lượng khách đến và nguồn thu từ du lịch còn rất thấp. Trong bối cảnh đó, ngành Du lịch Lai Châu đã xác định văn hóa dân tộc Lự sẽ đóng vai trò quan trọng tạo dấu ấn thực sự khác biệt trên tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc” và đã từng bước hỗ trợ Bản Hon xây dựng nghề dệt truyền thống. Một điểm du lịch đáng chú ý nữa là bản Sin Súi Hồ cùng với văn hóa dân tộc Mông đã dần hình thành được mô hình du lịch cộng đồng dù còn ở quy mô nhỏ nhưng được đánh giá là khá bài bản và thuần khiết. Cùng với việc mở rộng khai thác các chợ phiên Sìn Hồ, San Thàng, các lễ hội Hạn Khuống, Hoa Ban, Ném còn… thì phát triển du lịch cộng đồng sẽ là hướng đi đúng đắn với Lai Châu. Bên cạnh đó, có thể nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh cao với đỉnh Putaleng và đỉnh Mộc Lương Tử đều cao trên 3.000m… thu hút đối tượng khách thích chinh phục, thích “phượt” vốn đang là trào lưu trong giới trẻ ở Việt Nam và du khách nước ngoài.

  Cô gái dân tộc Lự ở Bản Hon bên khung cửi (Lai Châu)

  Mới đây, nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút nhiều khách du lịch, đồng thời hướng tới Năm Du lịch Quốc gia 2022 Tây Bắc – Lào Cai, Tổng cục Du lịch đã tổ chức đoàn famtrip cho gần 70 doanh nghiệp lữ hành và đại diện cơ quan thông tấn, báo chí khảo sát Vòng cung Tây Bắc. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp lữ hành khảo sát, tìm hiểu điểm đến và xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc và quảng bá vẻ đẹp tiềm năng của Tây Bắc.

  Về kết nối giao thông, Tây Bắc là vùng rộng lớn với địa hình hiểm trở, rừng núi chập chùng, vì vậy để liên kết và phát triển du lịch về không gian thì điều kiện tiên quyết là phải có sự kết nối của các tuyến đường giao thông thuận lợi. Tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch đến vùng Tây Bắc” do Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức ngày 15/4/2016 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, thời gian tới, ngành giao thông vận tải tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp phát triển hạ tầng giao thông các tỉnh Tây Bắc đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch; đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số tuyến đường có vốn đầu tư nước ngoài; tiếp tục đầu tư các dự án mới…

  Từ cuối tháng 9/2015, khi cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai đi vào hoạt động đã tạo ra tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch nói riêng, tạo đà dịch chuyển và góp phần thay đổi diện mạo kinh tế – xã hội khu vực nói chung. Năm 2022, lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng 1,5 lần, tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 14,1%… Và dĩ nhiên, các địa phương nằm trên trục Nội Bài – Lào Cai cũng sẽ được hưởng lợi khi cao tốc này đi vào vận hành. Đường cao tốc này có ý nghĩa chiến lược trong việc nâng cao khả năng tiếp cận các tỉnh vùng Tây Bắc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

  Với vị trí là một trọng điểm du lịch ở khu vực Tây Bắc, trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Phát triển du lịch tỉnh Lào Cai năm 2022, tỉnh Lào Cai đã kêu gọi đầu tư vào các dự án tiềm năng như: Cảng hàng không Lào Cai; tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội tốc độ cao; hoàn thiện tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai giai đoạn 2… Cũng trong hội nghị này đã diễn ra hoạt động ký kết thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Lào Cai và các tỉnh có thế mạnh về du lịch nhằm sẵn sàng phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2022. Đây là cơ hội lớn để Lào Cai bứt phá trong phát triển du lịch.

  Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

  Về xúc tiến quảng bá, các cơ quan du lịch của địa phương thuộc vùng Tây Bắc cần tích cực tham gia vào các hội chợ du lịch lớn ở trong và ngoài nước; Tận dụng sự hỗ trợ của cơ quan du lịch quốc gia, các tổ chức trong và ngoài nước triển khai e-marketing, ứng dụng công nghệ truyền thông, mạng xã hội để nâng cao hiệu quả quảng bá; tích cực tổ chức đón các đoàn fam&psstrip đến khảo sát, xây dựng sản phẩm và quảng bá hình ảnh Tây Bắc đến với du khách trong nước và quốc tế.

  Về liên kết hợp tác, đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc phát triển du lịch Tây Bắc. Việc liên kết giữa các điểm đến, các địa phương trong khu vực sẽ tạo ra được những tour, tuyến du lịch độc đáo trên cơ sở khai thác những điểm đến nổi bật và khác biệt của từng địa phương. Bên cạnh việc liên kết nội vùng, các tỉnh Tây Bắc còn cần phải liên kết với những địa phương trọng điểm du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và liên kết phát triển du lịch qua biên giới thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, Lào nhất là các địa phương có cửa khẩu quốc tế là Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. Hệ thống doanh nghiệp làm du lịch ở các tỉnh Tây Bắc còn ít và chủ yếu quy mô nhỏ nên bên cạnh việc tự nâng cao năng lực thì yếu tố liên kết có ý nghĩa rất quan trọng để tận dụng thế mạnh của nhau về thông tin, sản phẩm, quảng bá…

  Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua, khối hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với sự quan tâm của Trung ương, sự chủ động sáng tạo của các địa phương trong vùng, sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức như Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Dự án EU… đã thu được những kết quả rất tích cực: Góp phần phát triển du lịch bền vững, giảm nghèo cho các cộng đồng được hỗ trợ trực tiếp từ phát triển du lịch; Hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và nhân lực du lịch tại các địa phương 8 tỉnh; Xây dựng những sản phẩm du lịch đặc thù, độc đáo, không trùng lặp ở các địa phương… mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần vào sự thúc đẩy phát triển du lịch vùng và của từng địa phương.

  Phát triển nguồn nhân lực du lịch luôn là một trong những yếu tố quyết định của quá trình phát triển du lịch, đặc biệt đối với các tỉnh Tây Bắc thì đây là một vấn đề then chốt do du lịch cộng đồng, tìm hiểu văn hóa là một sản phẩm đặc thù và chủ lực của Tây Bắc. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch cộng đồng là người dân bản địa, am hiểu về văn hóa bản địa và được đào tạo bài bản về nghề du lịch để bảo đảm du khách vừa được phục vụ tốt vừa có được trải nghiệm nguyên bản về văn hóa địa phương. Cần bảo đảm cả hai yếu tố này để tránh sự cực đoan hoặc là nguyên sơ quá không biết làm du lịch, hoặc là thương mại hóa quá mất đi tính thuần khiết của văn hóa vùng cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ ngành Du lịch cũng cần được quan tâm nâng cao trình độ, kỹ năng, đặc biệt là năng lực sáng tạo trong tham mưu xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, chuyên nghiệp và tiếp cận với tri thức, công nghệ mới trong xúc tiến, quảng bá truyền thông.

  Hương Lê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Udon Thani Tự Túc 2022
 • Hướng Dẫn Các Phương Tiện Đi Đến Sihanoukville Từ Tphcm 2022
 • Bay Thẳng Đến Thiên Đường Sihanoukville
 • Khám Phá Những Địa Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế Đầy Hấp Dẫn
 • Xây Dựng Chương Trình Tour Du Lịch Người Cao Tuổi Tại Công Ty, Hay!
 • Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Cao Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vũng Rô Phú Yên Tự Túc, Tiết Kiệm Chi Phí
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vịnh Vũng Rô (Phú Yên) Cho Gia Đình Năm 2022
 • Chú Ý Khi Du Lịch Vùng Sông Nước
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vũng Tàu 1 Mình: Lịch Trình, Chi Phí, Ăn Nghỉ
 • Tour Du Lịch Vũng Tàu 1 Ngày Giá Rẻ Trọn Gói
 • Múa khèn của đồng bào Mông trong một phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Ảnh chúng tôi

  Khu vực Tây Bắc có nhiều tiềm năng, thế mạnh tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú để phát triển du lịch. Địa hình nơi đây chủ yếu là núi và cao nguyên với cảnh quan hùng vĩ, trải dài và liên tục. Trên các bình độ này là thảm thực vật với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, đặc trưng đủ các kiểu loại khí hậu của vùng nhiệt đới với những khu rừng nguyên sinh rậm rạp. Sức hấp dẫn của tự nhiên cùng những cảnh quan do con người tạo nên qua quá trình lao động hàng trăm năm, đã đưa vùng cao Tây Bắc trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới.

  Không chỉ có đỉnh Phan-xi-păng “nóc nhà của Đông Dương” cao 3.143 m trên dãy Hoàng Liên Sơn là niềm khao khát chinh phục của những người yêu thích khám phá, du lịch Tây Bắc còn lôi cuốn nhiều du khách với khu danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải độc đáo, hồ Pá Khoang mênh mông giữa những cánh rừng cổ thụ và thị trấn Sa Pa mơ màng trong mây. Bên cạnh đó là những khu bảo tồn tự nhiên như Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn, rừng Mường Phăng với vô vàn loài động vật, thực vật quý hiếm, là thung lũng Mai Châu êm đềm, thấp thoáng mái nhà sàn bên đồng lúa, vườn cây và cao nguyên Mộc Châu bát ngát trong mầu xanh của những đồi chè, đồi cỏ, tưng bừng hoa ban, hoa mận, hoa đào trong mỗi dịp Xuân về.

  Du lịch Tây Bắc hấp dẫn không chỉ bởi thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn thu hút du khách bởi những đặc trưng văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đây là địa bàn định cư và sinh sống từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc như: Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Khơ Mú, Lào, Lự, Hà Nhì, Kháng, La Hủ, Si La, Phù Lá, Bố Y, Mảng, Giáy, Xơ Đăng, Lô Lô, Pà Thẻn, Cờ Lao, La Chí…, tạo nên một vùng không gian văn hóa rộng lớn và vô cùng đặc sắc, đa dạng.

  Điều quan trọng là bản sắc văn hóa các dân tộc vẫn được giữ gìn qua những biến thiên, thăng trầm của lịch sử, thể hiện qua các phong tục, tập quán, các lễ hội, trang phục, nhạc cụ, các điệu dân ca, dân vũ như lễ hội Lồng Tồng, chợ tình Khâu Vai, múa sạp, xòe, hát then, múa khèn và biểu diễn pí cặp, pí sên, khèn môi, trong nét kiến trúc nhà ở, bản làng, những phiên chợ vùng cao nhiều màu sắc và những nét ẩm thực đặc trưng, độc đáo của vùng cao như gà mọ, cá suối nướng úp, xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, thắng cố,…

  Tây Bắc cũng là nơi ghi dấu những chiến công vang dội trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thể hiện tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu là quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là khu di tích lịch sử Mường Phăng, khu di tích quốc gia Căng và đồn Nghĩa Lộ và di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La… Những địa chỉ đỏ, về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam và là nơi để khám phá, tìm hiểu lịch sử của các nhà nghiên cứu, du khách nước ngoài.

  Tiềm năng tự nhiên và thế mạnh văn hóa lịch sử đã và đang được khai thác trong phát triển du lịch những năm qua giúp tăng lượng khách trong nước và quốc tế đến với Tây Bắc. Tuy nhiên, hoạt động du lịch vẫn chưa thật sự hiệu quả, thiếu tương xứng khi số lượng khách du lịch vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng lượng khách du lịch cả nước. Du lịch Tây Bắc vẫn mang tính mùa vụ, tập trung vào dịp lễ hội đầu năm hoặc các dịp kỷ niệm, đồng thời phân bổ không đồng đều giữa các địa phương trong khu vực với lượng khách chủ yếu đến Lào Cai, Sơn La và Hòa Bình. Thời gian lưu trú còn ngắn, trung bình chỉ khoảng 1,5 ngày/khách, trong khi cơ sở hạ tầng lưu trú, đi lại hạn chế và khó khăn, phần lớn là đi theo đường bộ, do đó du lịch nghỉ dưỡng cao cấp cũng ít khách, nguồn thu từ du lịch còn thấp trong cơ cấu kinh tế địa phương.

  Để khắc phục các hạn chế, yếu kém nêu trên, liên kết phát triển du lịch như một điểm đến chung là định hướng nhiều năm qua của các tỉnh trong khu vực. Việc cùng nhau tổ chức Năm du lịch quốc gia 2022 – Lào Cai – Tây Bắc cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác này. Cùng với việc khắc phục những yếu kém trong đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua việc mời gọi đầu tư, huy động các nguồn vốn tự lực của địa phương và sự hỗ trợ của trung ương, một trong những giải pháp mà du lịch các tỉnh Tây Bắc đang triển khai thực hiện là xây dựng và đưa vào hoạt động các sản phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng, liên kết của vùng với các điểm nhấn riêng biệt của từng địa phương. Lào Cai tập trung phát triển du lịch thể thao và khám phá mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng với hai thế mạnh là đỉnh Phan-xi-păng và thị trấn Sa Pa bên cạnh việc phát huy các giá trị văn hóa để tạo dựng loại hình du lịch cộng đồng tại các bản văn hóa dân tộc và các phiên chợ vùng cao đặc sắc ở Bắc Hà.

  Trong khi đó, Yên Bái có hồ Thác Bà, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải và vùng văn hóa Nghĩa Lộ – Mường Lò có thể nối tua, tuyến du lịch đến Lào Cai, Phú Thọ đưa khách từ Hà Nội lên, với các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa. Điện Biên, Sơn La tập trung phát triển du lịch về nguồn, thăm lại chiến trường xưa trên cơ sở khai thác các giá trị di tích lịch sử hào hùng và phát triển du lịch sinh thái tại Pá Khoang, Him Lam, Mộc Châu.

  Điều thuận lợi và là cơ sở cho sự phát triển, mời gọi đầu tư là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang, tỉnh Điện Biên và Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030. Với hệ thống đường giao thông từng bước được xây dựng, hiện đại hóa và hình thành tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc”, Hòa Bình và Lai Châu đang trở thành điểm đến của du lịch văn hóa cộng đồng với nhiều bản làng du lịch nổi tiếng.

  Ngoài vùng Mai Châu đã nổi tiếng với các bản văn hóa du lịch Thái, ngành du lịch tỉnh Lai Châu cũng đang tập trung hỗ trợ xây dựng Bản Hon của đồng bào dân tộc Lự, bản Sin Súi Hồ của đồng bào Mông trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa cộng đồng từ các mô hình thành công của du lịch bản, làng Tây Bắc. Các chợ phiên Sìn Hồ, San Thàng, lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Hoa Ban, ném còn… cũng được mở rộng quảng bá, khai thác du lịch.

  Việc liên kết khai thác tiềm năng du lịch giữa các địa phương, các điểm đến trong khu vực Tây Bắc sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch nổi bật và khác biệt, song để hiệu quả hơn, du lịch Tây Bắc cần sự liên kết với các trung tâm du lịch như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và liên kết phát triển du lịch tại các tỉnh có cửa khẩu qua biên giới, thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, Lào, Thái-lan. Sự liên kết này rất quan trọng, giúp du lịch các tỉnh nâng cao năng lực đón khách, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và quảng bá, mở rộng thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Trung Quốc ❻ Ngày
 • 10 Bài Học Suốt Một Năm Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới
 • Kinh Nghiệm Xin Visa: Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới Bằng Xe Máy Xin Visa Như Thế Nào?
 • Hôm Nay, Trần Đặng Đăng Khoa Trở Về Sau 3 Năm Vòng Quanh Thế Giới Bằng Xe Máy
 • 10 Trải Nghiệm Tuyệt Vời Khi Du Lịch Vòng Quanh Thế Giới Trên Du Thuyền
 • Đẩy Mạnh Liên Kết Phát Triển Du Lịch Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bắt Đầu Từ Thế Mạnh Đang Có
 • Thừa Thiên Huế Hướng Đến Phát Triển Du Lịch Thông Minh Và Bền Vững
 • Năm 2022, Năm Bản Lề Phát Triển Mới Của Du Lịch Thừa Thiên Huế
 • Luận Văn Đề Tài Lễ Hội Dân Gian Với Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Giải Pháp Phát Triển Mô Hình Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Tây Bắc là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc với, nền văn hóa phong phú, đa dạng. Cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, công tác xúc tiến du lịch, tăng cường đối ngoại được các tỉnh Tây Bắc hết sức chú trọng nhằm giới thiệu với du khách trong nước và bạn bè quốc tế về một vùng đất Tây Bắc hiền hòa, tươi đẹp, mến khách. Qua đó, góp phần đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào Tây Bắc.

  Bên cạnh những kết quả tích cực, Du lịch Tây Bắc vẫn còn tồn tại một số hạn chế như chưa phát huy được hết tiềm năng, chưa phát triển tương xứng cả về quy mô và chất lượng; hiệu quả kinh tế du lịch chưa cao; cơ sở hạ tầng chưa thực sự phát triển; hoạt động du lịch còn rời rạc, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chưa có thương hiệu thu hút thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, liên kết phát triển du lịch tại Tây Bắc chưa thực sự hiệu quả, chưa huy động được nhiều nguồn lực đầu tư bởi những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

  Chính vì vậy, để tạo được bước đột phá thúc đẩy phát triển du lịch Tây Bắc, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh trong vùng Tây Bắc cần tập trung hoàn thành quy hoạch và ưu tiên đầu tư phát triển các khu du lịch quốc gia, đặc biệt là Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), thác Bản Giốc (Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), hồ Ba Bể (Bắc Kạn), Tân Trào (Tuyên Quang), hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), Sapa (Lào Cai), Thác Bà (Yên Bái), đền Hùng (Phú Thọ), Điện Biên Phủ – Bá Khoang (Điện Biên), Mộc Châu (Sơn La), hồ Hòa Bình (Hòa Bình) và 4 điểm du lịch quốc gia TP. Lào Cai, TP. Lạng Sơn, Pắc Pó (Cao Bằng), Mai Châu (Hòa Bình).

  Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đẩy mạnh xã hội hóa, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng. Tập trung đẩy mạnh liên kết vùng trong thực hiện quy hoạch, phát triển các sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực, góp phần tạo thêm nhiều việc làm tại các địa phương.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao hàng năm tổ chức các sự kiện, diễn đàn phát triển du lịch Tây Bắc gắn với đầu tư phát triển thương hiệu du lịch Tây Bắc; tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc và gặp gỡ Ngoại giao đoàn định kỳ 5 năm 1 lần. Đẩy mạnh các hoạt động liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc và liên kết giữa vùng Tây Bắc với các tỉnh, thành, vùng trong cả nước để hợp tác đầu tư phát triển du lịch.

  Thao Lan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Tây Bắc
 • 4 Giải Pháp Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc
 • Vĩnh Phúc: Phát Triển Du Lịch Tam Đảo Thành Điểm Đến Hấp Dẫn Và Bền Vững
 • Vấn Đề Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam Hiện Nay
 • 5 Lý Do Khiến Du Lịch Quy Nhơn Trở Thành Điểm Đến “hot” Nhất Hè Này
 • Tạo Bước Đột Phá Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tphcm Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Y Tế
 • Tiềm Năng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tỉnh, Thành Nào Đang Phát Triển Ngành Du Lịch Y Tế Nhất Việt Nam?
 • Yên Bái Phát Triển Du Lịch “xanh, Bản Sắc, Hấp Dẫn”
 • Yên Bái “đánh Thức” Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch
 • Để đạt được mục tiêu nhằm tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tập trung Quy hoạch và ưu tiên đầu tư phát triển các khu du lịch quốc gia, đặc biệt đối với 12 khu.

  Cụ thể, 12 khu bao gồm: Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Thác Bản Giốc (Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Hồ Ba Bể (Bắc Kạn), Tân Trào (Tuyên Quang), Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), Sa Pa (Lào Cai), Thác Bà (Yên Bái), Đền Hùng (Phú Thọ), Điện Biên Phủ-Bá Khoang (Điện Biên), Mộc Châu (Sơn La), Hồ Hòa Bình (Hòa Bình) và 4 điểm du lịch quốc gia đã được xác định trong quy hoạch: Thành phố Lào Cai, thành phố Lạng Sơn, Pắc Pó (Cao Bằng), Mai Châu (Hòa Bình), coi đây là điểm nhấn của du lịch vùng Tây Bắc.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách để thu hút mọi nguồn lực xã hội, đẩy mạnh liên kết công tư đầu tư phát triển du lịch; có chính sách ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông vận tải, khách sạn, hạ tầng du lịch và các hạ tầng kỹ thuật cần thiết khác phục vụ du lịch. Đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút nhà đầu tư chiến lược và đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

  Tây Bắc là vùng đất có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với cảnh quan hùng vĩ, một không gian văn hóa rộng lớn và phong phú. Những năm gần đây, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, góp phần xoá đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng Tây Bắc. Việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác đã tạo điều kiện cho du lịch Tây Bắc phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi địa phương trong Vùng.

  Đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng, liên vùng trong thực hiện quy hoạch, phát triển các sản phẩm du lịch. Tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc thù gắn với đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, phát triển thương hiệu du lịch Tây Bắc; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, gắn kết giữa các hình thức du lịch văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch hướng về lịch sử, cách mạng, du lịch mua sắm thương mại cửa khẩu…

  Bên cạnh đó quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp du lịch đầu tư đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại địa phương để góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào.

  Phó Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao hàng năm tổ chức các sự kiện, diễn đàn phát triển du lịch Tây Bắc gắn với đầu tư phát triển thương hiệu du lịch Tây Bắc; đẩy mạnh các hoạt động liên kết phát triển du lịch trong vùng Tây Bắc và liên kết giữa vùng Tây Bắc với các tỉnh, thành phố, các vùng trong cả nước để hợp tác, đầu tư phát triển du lịch./.

  Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ)

  (

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liên Kết Hợp Tác Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc Mở Rộng
 • Giải Pháp Phát Triển Mô Hình Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Luận Văn Đề Tài Lễ Hội Dân Gian Với Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Ở Việt Nam
 • Năm 2022, Năm Bản Lề Phát Triển Mới Của Du Lịch Thừa Thiên Huế
 • Thừa Thiên Huế Hướng Đến Phát Triển Du Lịch Thông Minh Và Bền Vững
 • 4 Giải Pháp Liên Kết Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Tây Bắc
 • Đẩy Mạnh Liên Kết Phát Triển Du Lịch Tây Bắc
 • Bắt Đầu Từ Thế Mạnh Đang Có
 • Thừa Thiên Huế Hướng Đến Phát Triển Du Lịch Thông Minh Và Bền Vững
 • Năm 2022, Năm Bản Lề Phát Triển Mới Của Du Lịch Thừa Thiên Huế
 • Từ năm 2008 đến nay, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ – Hà Giang – Lai Châu – Điện Biên – Sơn La – Hòa Bình đã xây dựng, liên kết tuyến du lịch vòng cung Tây Bắc. Trong quá trình liên kết du lịch vùng cũng đặt ra một số vấn đề cần phải giải quyết cả về mặt lý luận và thực tiễn.

  Vùng Tây Bắc, nơi có đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao nhất toàn quốc, đồng thời cũng là vùng có đông thành phần dân tộc nhất toàn quốc (có tới 36 dân tộc trong tổng số 54 dân tộc). Tính đa dạng văn hóa, tính đa dạng tự nhiên chính là nguồn lực để liên kết phát triển du lịch. Vì vậy, sự liên kết phát triển du lịch là một trong những chìa khóa để giải quyết vấn đề đói nghèo, tăng trưởng kinh tế. Có thể coi liên kết du lịch là phần hồn, là bộ khung nhằm liên kết kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh ở những vùng xây dựng điểm và tuyến du lịch thì tốc độ kinh tế phát triển nhanh và tỉ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh từ 2 đến 3 lần so với những vùng khác.

  Tuy nhiên, qua thực tiễn ở 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, muốn liên kết được du lịch thì trước hết cần nghiên cứu thống nhất về quy hoạch du lịch trong vùng. Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng các tuyến du lịch song phương và đa phương giữa hai tỉnh và giữa toàn vùng. Ban chỉ đạo du lịch 8 tỉnh Tây Bắc đã xác định Sa Pa của Lào Cai, Mộc Châu – Sơn La, Điện Biên Phủ – Điện Biên và cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang là những điểm du lịch mạnh, có sức hút đối với khách du lịch quốc tế và trong nước. Vì vậy, các tỉnh đều ra sức xây dựng các điểm du lịch này trở thành những điểm có sức lan tỏa đến du lịch toàn vùng. Nổi bật là vai trò của trung tâm du lịch Sa Pa. Từ Sa Pa, đã hình thành các tuyến sang Hà Giang, về Lai Châu, Yên Bái qua đường 32 hoặc xuống Quỳnh Nhai về Sơn La. Các tuyến du lịch này ngày càng thu hút nhiều du khách nước ngoài. Đặc biệt, nhờ liên kết vùng nên lượng khách đến Lào Cai, Sơn La và Hà Giang đều có mức tăng đột biến. Năm 2012, Lào Cai đón 948.610 lượt khách, Sơn La đứng vị trí thứ hai ở vùng Tây Bắc với 535.000 lượt khách; còn mức tăng của Hà Giang đều vượt trên 20%/năm.

  Từ thực tiễn của liên kết 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, muốn liên kết vùng phải thống nhất đồng bộ các giải pháp quan trọng như sau:

  – Thứ nhất, phải xây dựng được cơ chế liên kết hiệu quả (có Ban chỉ đạo, nguồn kinh phí đóng góp chung, phương hướng, dự án phát triển chung và có bộ máy chuyên trách hoạt động của cả vùng…). Nhờ tranh thủ được vốn đầu tư của Tổ chức SNV và đặc biệt là dự án EU của TCDL nên bước đầu 8 tỉnh có nguồn kinh phí để tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng thương hiệu, quy hoạch điểm, tuyến du lịch và xây dựng trang web quảng bá chung… Các Sở VHTTDL cũng bố trí các chuyên viên làm việc theo chế độ bán chuyên trách. Đồng thời nhờ tranh thủ được một số nguồn vốn của các dự án EU, dự án Tây Ban Nha, dự án SVN và kinh phí của các tỉnh nên 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phát triển mạnh mô hình du lịch cộng đồng với những sắc thái khác nhau.

  – Thứ hai, các tỉnh liên kết nghiên cứu xây dựng các thương hiệu và các sản phẩm du lịch mang bản sắc của mỗi vùng, mỗi địa phương. Thực tiễn ở nhiều vùng, sự liên kết du lịch khó hiệu quả vì các địa phương đều có các sản phẩm du lịch na ná giống nhau. Ví dụ, như cùng thưởng thức ẩm thực Thái, ngủ nhà sàn Thái, mua thổ cẩm của người Thái… Nhưng đến khi triển khai kế hoạch liên kết, mỗi tỉnh lại lựa chọn những nét đặc thù của địa phương, bước đầu quảng bá và tạo sản phẩm du lịch. Tuy cùng là cao nguyên, cùng là loại hình du lịch sinh thái núi nhưng các hoạt động du lịch của Mộc Châu khác hẳn với Sa Pa và cũng không giống với cao nguyên đá Đồng Văn. Mỗi tỉnh tìm ra lợi thế riêng, tạo sản phẩm riêng về du lịch là vấn đề quan trọng để phát huy thế mạnh của liên kết vùng.

  – Thứ ba, muốn đẩy mạnh được liên kết vùng cần coi trọng vấn đề quảng bá, xúc tiến du lịch. Trước đây, mạnh tỉnh nào thì tỉnh đó quảng bá, nhưng từ khi thực hiện liên kết, được sự giúp đỡ của các chuyên gia SNV và dự án EU, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã nghiên cứu xây dựng logo, xây dựng website bằng tiếng Việt và tiếng Anh và tổ chức tham gia nhiều hội chợ quốc tế… Nhờ quảng bá chung nên các tỉnh đã tạo ra hiệu quả trong công tác quảng bá, xúc tiến.

  – Thứ tư, bước đi đầu tiên của liên kết vùng là cần đầu tư nghiên cứu quy hoạch vùng và quy hoạch các điểm, tuyến du lịch của mỗi tỉnh và toàn vùng. Từ đó tìm ra vẻ đẹp tiềm ẩn riêng, bản sắc riêng của mỗi địa phương để xây dựng thế mạnh liên kết.

  Liên kết 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng bước đầu đã khắc phục được tình trạng hình thức, chỉ lo tổ chức các sự kiện mang tính chất quảng bá bề nổi mà thiếu chiều sâu. Đặc biệt, liên kết ở vùng Tây Bắc cũng đã bước đầu hình thành được cơ chế chung trong chỉ đạo, điều hành, khuyến khích mở rộng liên kết song phương giữa hai tỉnh và đa phương với nhiều tỉnh khác nhau. Phạm vi liên kết đã mở rộng cả sự quảng bá, tạo sản phẩm, xây dựng các chính sách, đào tạo nguồn nhân lực. Hi vọng nếu được sự quan tâm của Bộ VHTTDL và TCDL chắc chắn sự liên kết ở một vùng khó khăn sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng mới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở vùng cao xa xôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vĩnh Phúc: Phát Triển Du Lịch Tam Đảo Thành Điểm Đến Hấp Dẫn Và Bền Vững
 • Vấn Đề Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam Hiện Nay
 • 5 Lý Do Khiến Du Lịch Quy Nhơn Trở Thành Điểm Đến “hot” Nhất Hè Này
 • Du Lịch Quy Nhơn Phát Triển Mạnh
 • Phát Triển Du Lịch Phía Tây Quảng Trị
 • Liên Kết Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Các Tỉnh Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Liên Kết Vùng Trong Phát Triển Du Lịch Các Tỉnh Tây Bắc Việt Nam
 • Khảo Sát, Kết Nối Du Lịch Các Tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai) Với 02 Tỉnh Thanh Hóa
 • Du Lịch Các Tỉnh Tây Nguyên: Khi Nào Mới Liên Kết, Phát Huy Để Phát Triển?
 • Ứng Dụng Cntt::hướng Đi Đúng Của Ngành Du Lịch Ở Các Tỉnh Tây Nguyên
 • Ghé Thăm Vườn Trái Cây Cái Mơn
 • Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung nhận định: Trong những năm qua, lượng du khách đến 8 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Giang đều có mức tăng đáng kể. Riêng năm 2022, lượng khách đến toàn vùng Tây Bắc đạt trên 8.9 triệu lượt (tăng 3%), trong đó khách quốc tế 1,6 triệu lượt (tăng 6,5%). Số liệu trên cho thấy, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng mức tăng trưởng trên chưa tương xứng với thế mạnh trong vùng. Một trong những nguyên nhân là do du lịch các tỉnh này chưa có nhiều những sản phẩm du lịch đặc trưng nổi trội để thu hút du khách và phát triển du lịch sâu rộng và bền vững.

  Buổi tọa đàm nhận được sự trao đổi, đóng góp ý kiến sôi nổi của các doanh nghiệp du lịch lữ hành đánh giá sản phẩm du lịch và khả năng tiếp cận điểm đến của các tỉnh Tây Bắc, đồng thời xác định những định hướng và giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới Năm Du lịch quốc gia năm 2022.

  Đa số doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia tọa đàm cho rằng sức hút của du lịch Tây Bắc dành cho du khách quốc tế là rất lớn, tuy nhiên du khách quốc tế đặc biệt quan tâm tới vấn đề giá tour, an toàn của dịch vụ vận chuyển, chất lượng cơ sở lưu trú và vấn đề vệ sinh môi trường…

  Bên cạnh đó, nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng sản phẩm du lịch tại các tỉnh Tây Bắc còn manh mún, thiếu điểm nhấn, cần quan tâm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng các tour tuyến liên kết các điểm đến, đáp ứng nhiều đối tượng du khách khác nhau, để tăng mức chi tiêu của du khách tại các điểm đến ở Tây Bắc.

  Một vấn đề nữa được các doanh nghiệp lữ hành quốc tế quan tâm đó là nét văn hóa của đồng bào dân tộc tại các tỉnh Tây Bắc hiện đang mai một dần, cần có những giải pháp quy hoạch và bảo tồn để tạo nên sản phẩm du lịch đặc thù.

  Để thúc đẩy sự liên kết phát triển sản phẩm du lịch các tỉnh Tây Bắc cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Do đó, cần có sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các ngành, các cấp chính quyền trung ương và địa phương, có chính sách thu hút đầu tư; tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp du lịch thu hút du khách, tăng cường khả năng xúc tiến sản phẩm du lịch của doanh nghiệp cũng như sự tham gia trực tiếp của người dân vào du lịch.

  Hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2022 được tổ chức tại Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc, ông Nguyễn Hữu Thể – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng vận chuyển đường sông và khởi công xây dựng sân bay quốc tế tại Lào Cai. Với thuận lợi về giao thông cả đường bộ (đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai), đường sắt, đường sông, đường hàng không sẽ cho phép xây dựng sản phẩm du lịch dịch vụ tốt thu hút du khách trong thời gian tới của Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung.

  Hoa Trang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Điểm Du Lịch Quanh Hà Nội Trong Bán Kính 80Km Đi Về Trong Ngày
 • “đi Trốn Với Anh” 15 Điểm Du Lịch Quanh Hà Nội 200Km Cực Lãng Mạn!
 • Miền Nam Có Bao Nhiêu Tỉnh Thành
 • Rét Đậm, Băng Tuyết Bao Phủ Các Tỉnh Miền Bắc
 • Du Lịch Các Tỉnh Miền Bắc Tê Liệt Vì Mưa Lũ
 • Hợp Tác Phát Triển Du Lịch 8 Tỉnh Tây Bắc Mở Rộng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chương Trình Hợp Tác Phát Triển Du Lịch 8 Tỉnh Tây Bắc Mở Rộng Năm 2012
 • Hợp Tác Phát Triển Du Lịch 8 Tỉnh Tây Bắc Mở Rộng Năm 2022
 • Phát Triển Thương Hiệu Du Lịch Khu Vực 8 Tỉnh Tây Bắc Mở Rộng
 • Tổng Kết Chương Trình Hợp Tác Phát Triển Du Lịch 8 Tỉnh Tây Bắc Mở Rộng Năm 2022 Và Triển Khai Hoạt Động Hợp Tác Năm 2022
 • Du Lịch Miền Tây, Du Lịch Á Châu
 • Ngày 30/1, tại Sơn La, Ban Chỉ đạo Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2014 và triển khai nhiệm vụ hợp tác phát triển du lịch năm 2022.

  Năm 2014, mặc dù ngành du lịch đang trong thời kỳ khó khăn nhưng công tác hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (gồm Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang) vẫn đạt nhiều kết quả khả quan cả về lượng khách, doanh thu và thu hút đầu tư.

  Đã có 14.394.100 lượt khách du lịch đến 8 tỉnh (trong đó, khách quốc tế: 988.043 lượt người; khách nội địa 13.406.057 lượt người), tăng 18,2% so với năm 2013; tổng thu từ du lịch đạt 7.825 tỷ đồng, tăng 22,5% so với năm 2013. Cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch dịch vụ bước đầu phát triển. Tính đến tháng 12/2014 trên địa bàn 8 tỉnh đã có 1.617 cơ sở lưu trú tăng 12,4 % so với năm 2013.

  Bên cạnh đó, một số tuyến, điểm du lịch mới được khảo sát và đưa vào khai thác đã tạo ra những sản phẩm du lịch mới như: 4 tuyến trong vườn quốc gia Hoàng Liên của huyện SaPa tỉnh Lào Cai, tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng của các tỉnh Phú Thọ – Yên Bái – Lào Cai…

  8 tỉnh TBMR đã xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới, độc đáo và khác biệt như: tỉnh Điện Biên xây dựng quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang – Mường Phăng; tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Hát xoan làng cổ trong dịp giỗ tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng …

  Hình ảnh du lịch Tây Bắc và chương trình hợp tác phát triển du lịch của khu vực đã được nhiều người biết tới thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến, trang web thông tin du lịch và tham gia các hội chợ du lịch quốc tế. Ban quản lý dự án EU đã có nhiều hoạt động giúp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành du lịch cho cộng đồng, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liên Kết Quảng Bá Xúc Tiến Du Lịch 8 Tỉnh Tây Bắc Mở Rộng
 • Tour Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm Từ Hà Nội Giá Rẻ Cùng Vietrapro
 • Tour Du Lịch Sapa 3 Ngày 2 Đêm Từ Tphcm Hà Nội
 • Tour Du Lịch Phú Yên 3 Ngày 2 Đêm Khởi Hành Từ Hà Nội
 • Điểm Du Lịch Gần Hà Nội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100