Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Của Quảng Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Thừa Thiên Huế: Xây Dựng Đề Án Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Những Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Mới Thu Hút Giới Trẻ Đến Du Lịch Hà Giang
 • Hà Giang Tập Trung Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hoá, nhiều thắng cảnh đẹp như các bãi biển, sông suối, rừng nguyên sinh… Quảng Trị có nhiều yếu tố để đẩy mạnh “ngành công nghiệp không khói”, song du lịch của địa phương vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là việc thiếu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang tính đặc thù.

  Quảng Trị nổi tiếng với loại hình du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm chiến trường xưa thông qua các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng như Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, sân bay Tà Cơn – Khe Sanh, cầu Hiền Lương – sông Bến Hải… Đây chính là đặc trưng làm nên sự khác biệt rõ rệt của Quảng Trị so với sản phẩm du lịch ở các địa phương, vùng miền khác.

  Tuy nhiên, theo đánh giá từ Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị, loại hình du lịch tâm linh trước đây vốn thu hút đông đảo khách thập phương nay đang có xu hướng bão hoà. Trong khi đó, loại hình du lịch biển đảo cũng là một tiềm năng của tỉnh lại chưa được khai thác tối đa khiến tính cạnh tranh còn thấp. Khả năng liên kết giữa du lịch của Quảng Trị với các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng để hình thành tour, tuyến vẫn còn hạn chế, rời rạc nên chưa tạo được tính hấp dẫn chung.

  Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết cần xây dựng, định vị thương hiệu du lịch Quảng Trị thông qua những sản phẩm độc đáo, mang tính đặc thù. Ông Phạm Tấn Oai, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Quảng Trị cho rằng: “Nhìn nhận lại thì Quảng Trị chưa có sản phẩm du lịch đặc thù tạo nên sự khác biệt hay điểm nhấn. Chẳng hạn, với các nhân viên lễ tân tại nhà hàng, khách sạn, khi có khách du lịch trong nước hoặc quốc tế hỏi về sản phẩm du lịch đặc sắc của Quảng Trị thì họ loay hoay không biết câu trả lời là gì. Do vậy cũng mong muốn ngành du lịch cần phải sớm xác định sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh, tránh tràn lan mà không có trọng tâm, trọng điểm, để sớm có phương án quảng bá rộng rãi.”

  Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù là việc tạo ra những trải nghiệm mới, khác lạ cho du khách dựa vào nguồn lực riêng, tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trên cơ sở đó, hiện nay ngành du lịch tỉnh Quảng Trị xác định: Bên cạnh du lịch tâm linh vốn đã định hình được thương hiệu thì du lịch biển đảo là loại hình đặc thù cần tập trung đẩy mạnh phát triển trong bối cảnh hiện nay.

  Theo báo cáo của Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch, tổng lượt khách du lịch đến Quảng Trị trong năm 2022 ước đạt trên 2 triệu lượt khách. Trong đó, du lịch biển đảo có nhiều bước phát triển khởi sắc. Đặc biệt, lượng khách du lịch đường biển đến tham quan Quảng Trị tăng đột biến. Chỉ trong tháng 4 và tháng 5/2019, tỉnh đã 4 lần đón du thuyền Panorama II vào thăm Quảng Trị. Bên cạnh đó, tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ tiếp tục thu hút rất đông khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Anh Phạm Hoàng Phương, Giám đốc Công ty Du lịch & Tổ chức sự kiện Ken Travel cho biết: “Những năm gần đây, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển đảo trở thành xu hướng. Và công ty chúng tôi cũng đã tập trung khai thác lĩnh vực này. Riêng Công ty Ken Travel trong năm 2022 đã đưa hơn 2000 lượt khách ra đảo Cồn Cỏ.”

  Những con số tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với loại hình du lịch biển đảo cho thấy đây là một tiềm năng cần phải được khai thác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện nay loại hình du lịch này được đánh giá là vẫn còn đơn điệu, chưa phong phú các hình thức vui chơi, giải trí. Do hạn chế về các dịch vụ đi kèm nên hiện nay lượng khách đến với các bãi tắm tại Quảng Trị vẫn chủ yếu là khách nội tỉnh. Đối với tour Cồn Cỏ, hiện này khó khăn về cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển khách ra đảo chưa đồng bộ,…đang là những trở ngại trong việc phát triển tour du lịch tiềm năng này.

  Để khắc phục những bất cập trong khai thác loại hình du lịch biển đảo, trong những năm gần đây, Chính phủ, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiều chủ trương xây dựng về cơ sở hạ tầng giao thông, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng để tạo đà cho du lịch phát triển. Đối với khu vực ven biển phía Đông Bắc, tập trung đầu tư vào “tam giác” du lịch biển đảo Cửa Việt – Cồn Cỏ – Cửa Tùng, thành một trong những khu vực trọng điểm về du lịch biển của cả nước. Trong đó có các dự án như Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort, Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng,…Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh cho biết: “Có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại Quảng Trị và phần nhiều muốn đầu tư vào lĩnh vực biển đảo. Trong bối cảnh đó, chúng ta phải hết sức tạo điều kiện cho họ để tạo đà cho những năm tiếp theo nhằm phát triển lĩnh vực du lịch biển đảo của Quảng Trị. Tuy nhiên cũng cần phải tìm kiếm những nhà đầu tư thực, mong muốn thật sự được đầu tư vào Quảng Trị.”

  Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Nguyễn Văn Chiến cũng cho biết thêm: Để xây dựng được sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du khách thì những giải pháp cần lưu tâm nhằm phát triển du lịch trong thời gian tới đó là nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng và bảo vệ hình ảnh, môi trường; quy hoạch các bãi tắm để thu hút du khách; hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do đại dịch COVID-19, khắc phục những hạn chế để tổ chức quản lý,… cũng như các doanh nghiệp cần chủ động liên kết, kết nối với các sở, ngành, địa phương trong việc phát triển du lịch.

  (Nguồn: QRTV)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Bình Định Nâng Cấp Sản Phẩm
 • Chú Trọng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng: Tạo Nét Riêng Cho Bình Ðịnh
 • Tìm Hiểu Kỹ Năng Sale Tour Du Lịch Đỉnh Cao
 • Cách Sale Tour Du Lịch Qua Điện Thoại Hiệu Quả
 • Phát Triển Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • Sức Hấp Dẫn Từ Những Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Mưa Huế Đã Thành Sản Phẩm Du Lịch Của Cố Đô
 • Ninh Bình Làm Mới Sản Phẩm Để “Giữ Chân” Du Khách
 • Ninh Bình: Đầu Tư Hạ Tầng, Cơ Sở Vật Chất Kỹ Thuật, Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch
 • Nghệ An: Lựa Chọn 35 Sản Phẩm Đặc Trưng Phục Vụ Du Lịch
 • Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặc sản vùng miền tại thành phố Việt Trì góp phần quảng bá sản phẩm, sản vật đặc trưng của tỉnh và kích cầu tiêu dùng du lịch.

  PTĐT – Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về khâu đột phá phát triển du lịch, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch bền vững được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, các sản phẩm du lịch đặc thù đã và đang được quan tâm đầu tư, khai thác có hiệu quả, tạo điểm nhấn với du khách khi về Đất Tổ.

  Đa dạng các tiềm năng

  Là mảnh đất cội nguồn với nhiều di tích, di sản văn hóa Quốc gia, Phú Thọ có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.372 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 1 di tích Quốc gia đặc biệt, 73 di tích Quốc gia, 219 di tích cấp tỉnh và hàng trăm Lễ hội dân gian đặc sắc như: Lễ hội Đền Hùng, lễ hội đền Mẫu Âu Cơ, lễ hội Trò Trám, lễ hội rước Chúa Gái, lễ rước kiệu Hùng Lô, hội Phết Hiền Quan… cùng các làn điệu dân ca Xoan, Ghẹo. Trong đó, có nhiều tiềm năng cho phát triển các loại hình du lịch đặc thù. Đối với sản phẩm du lịch

  văn hóa tâm linh, tỉnh có 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, gắn với giá trị tiêu biểu của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, di tích văn hóa Miếu Lãi Lèn – thành phố Việt Trì, Đền Mẫu Âu Cơ – huyện Hạ Hòa và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

  Cùng với du lịch văn hóa tâm linh, các sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng cũng được đầu tư, phát triển về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ. Các khu du lịch: Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua, Thanh Lâm (Thanh Thủy) đã được đầu tư mới, nâng cấp, hoàn thiện. Các loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch được đa dạng hóa, có thêm nhiều điểm nhấn phục vụ khách tham quan, chụp ảnh check in điểm đến… Trong đó, tại thành phố Việt Trì đã hình thành các điểm vui chơi, giải trí như: Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương và khu vực trung tâm thành phố.

  Đối với các sản phẩm du lịch sinh thái – danh thắng, đặc biệt phải kể đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn có nhiều lợi thế trong việc phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với khai thác bền vững giá trị cảnh quan thiên nhiên. Được sự quan tâm của Nhà nước và của tỉnh, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã đầu tư tạo dựng một số điểm nhấn du lịch phục vụ khách tham quan như “cọn nước Xuân Sơn”; “đường hoa du lịch Xuân Sơn”, “đồi chè Long Cốc”, “đồi chè Mỹ Thuận”… Đồng thời, hỗ trợ đồng bào dân tộc Dao, Mường xây dựng mô hình điểm du lịch cộng đồng homestay đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, đáp ứng phục vụ khoảng 500 khách lưu trú và 1.500 khách tham quan du lịch, ăn uống, mua sắm… Ngoài ra, trong quá trình xây dựng các tour, tuyến du lịch có thể giới thiệu một số điểm đến, điểm dừng chân hấp dẫn thu hút khách tham quan, chụp hình như các đồi chè có cảnh quan đẹp tại huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, tạo ấn tượng đối với du khách khi về Đất Tổ. 

  Với sự quan tâm đầu tư, chất lượng các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh được nâng cao. Sản phẩm du lịch tâm linh ngày càng được hoàn thiện đồng bộ, hạ tầng giao thông được nâng cấp, các di tích được cải tạo, tu bổ, các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức, an toàn, đổi mới, hấp dẫn. Tuy có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch, song những năm qua, nguồn lực đầu tư cho du lịch còn thấp, một số dự án đầu tư hạ tầng du lịch triển khai chậm. Cơ sở hạ tầng tại một số khu, điểm du lịch đầu tư chưa đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch còn mang tính mùa vụ, sản phẩm du lịch chưa thực sự phong phú, đặc trưng và có sức hấp dẫn khách du lịch. Khách du lịch lưu trú chiếm tỷ lệ nhỏ so với khách tham quan, thực hành tín ngưỡng, thời gian lưu trú và mức chi tiêu bình quân của khách du lịch còn thấp… là những khó khăn trong phát triển du lịch của tỉnh.

  Thác Nghĩ, bản Mu, xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn là điểm đến hấp dẫn với những người ưa trải nghiệm, khám phá, có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch cộng đồng.

  Phát huy lợi thế, đánh thức tiềm năng 

  Thác Nghĩ, bản Mu, xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn thời gian gần đây được biết đến là điểm du lịch sinh thái, cộng đồng thu hút sự quan tâm của những người ưa thích trải nghiệm, khám phá. Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện, với trên 92% dân số là người dân tộc Mường, trên địa bàn xã Thượng Cửu có khoảng trên 20 thác lớn nhỏ. Trong đó, thác Nghĩ, bản Mu mặc dù nằm trong rừng đầu nguồn nhưng việc đi lại cũng rất thuận lợi, xe máy có thể đi vào tận chân thác, nước trong và mát, cảnh vật hoang sơ, chưa có sự tác động mạnh của con người, tạo điều kiện cho phát triển du lịch cộng đồng gắn với phong tục tập quán và các món ăn truyền thống của người dân địa phương.

  Một số món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, xã Thượng Cửu, Thanh Sơn.

  Bà Vũ Thị Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Để phát triển du lịch, ngoài việc phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có thì cần có các sản phẩm phụ trợ, dịch vụ đi kèm để thu hút du khách quay trở lại. Trong đó, cần xây dựng kịch bản chương trình hấp dẫn, các tour, tuyến, lịch trình phù hợp với từng dòng du khách, tạo được các điểm nhấn đáng nhớ đối với du khách khi đến tham quan, trải nghiệm. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực tham mưu, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động xúc tiến du lịch như: Tham gia tạo cảnh quan môi trường, hướng dẫn hoàn thiện các công trình điểm nhấn du lịch tại các điểm du lịch, hình thành các mô hình trình diễn mang đậm nét văn hóa vùng Đất Tổ. Tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến, hội chợ du lịch trong nước và quốc tế để giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch, tạo điều kiện cho các công ty du lịch lữ hành trên cả nước biết đến du lịch Đất Tổ. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ hướng dẫn viên và cộng đồng nhằm hướng tới sự chuyên nghiệp và hài lòng của khách du lịch khi về Đất Tổ. 

  Ngoài ra, tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường phát triển du lịch gắn với trải nghiệm hoạt động làng nghề kết hợp nâng cao chất lượng các sản phẩm hàng lưu niệm, quà tặng du lịch từ đó tôn vinh, quảng bá sản phẩm, sản vật đặc trưng của Phú Thọ đến với du khách. 

  Cùng với đó, thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm-OCOP, Sở Công thương đã khai trương điểm giới thiệu, trưng bày và bán các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, đặc sản vùng miền tại thành phố Việt Trì. Giới thiệu, quảng bá nhiều sản phẩm đặc chưng của vùng Đất Tổ như: Tương, chè, mì gạo, bánh chưng, ủ ấm Sơn Vi, nón lá Gia Thanh, tinh dầu quế Trung Sơn, bưởi Đoan Hùng… và nhiều đặc sản vùng miền khác. Các sản phẩm được trưng bày tại điểm bán đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm với mong muốn không chỉ đưa mặt hàng của các tỉnh bạn về giới thiệu cho bà con trong tỉnh mà còn giới thiệu sản phẩm của các địa phương trong tỉnh tới du khách thập phương, góp phần kích cầu tiêu dùng du lịch. 

  Hy vọng rằng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của ngành du lịch và các đơn vị, địa phương, trong thời gian tới du lịch Phú Thọ sẽ tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp gắn với nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo dựng và khẳng định được thương hiệu, sức cạnh tranh, thu hút du khách về với Đất Tổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đa Dạng Sản Phẩm Du Lịch Phục Vụ Lễ Hội
 • Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Một Số Giải Pháp Về Sản Phẩm Du Lịch Thừa Thiên Huế – Trường Du Lịch – Đại Học Huế
 • Tạo Sản Phẩm Du Lịch Từ Giá Trị Văn Hóa
 • Xín Mần Phát Triển Đa Dạng Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Khái Niệm Về Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Phú Quốc: Câu Cá Giải Trí Ngắm San Hô
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Côn Đảo Bằng Tàu
 • Đi Du Lịch Côn Đảo Bằng Tàu Biển
 • Hướng Dẫn 100% Về Du Lịch Kyoto! Tổng Hợp Về 39 Địa Điểm Thăm Quan, Cách Đi Lại, Khách Sạn, Quà Tặng, Khí Hậu
 • 10 Địa Danh Nổi Tiếng Nhất Của Du Lịch Kon Tum
 • Khái niệm về sản phẩm du lịch đặc thù

  Sản phẩm du lịch là toàn bộ các điều kiện, sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và bán cho khách du lịch sử dụng, trải nghiệm các giá trị du lịch mà chủ yếu là các giá trị tài nguyên du lịch.

  Tuy nhiên trong thực tế khái niệm về sản phẩm du lịch có góc nhìn rộng hơn, không chỉ giới hạn ở “tập hợp các dịch vụ” mà còn bao gồm tập hợp các yếu tố vật chất và phi vật chất như những yếu tố hấp dẫn du lịch mà trước hết là tài nguyên du lịch, có khả năng đáp ứng nhu cầu du lịch đa dạng của du khách. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), “Sản phẩm du lịch là sự tổng hợp của 3 nhóm yếu tố cấu thành : (i) Tài nguyên; (ii) Hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và (iii) Dịch vụ, quản lý và hình ảnh”.

  Sản phẩm du lịch đặc thù là những sản phẩm được xây dựng dựa trên giá trị đặc sắc, độc đáo/duy nhất, nguyên bản và đại diện của tài nguyên du lịch (tự nhiên và nhân văn) cho một lãnh thổ/điểm đến du lịch với những dịch vụ không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu/mong đợi của du khách mà còn tạo được ấn tượng bởi tính độc đáo và sáng tạo.

  Sản phẩm du lịch đặc thù là những sản phẩm có khả năng tạo ra sự phân biệt giữa địa phương này với địa phương khác, điểm đến này với điểm đến khác. Tính “khác biệt”/”duy nhất”, “đặc sắc”, “nổi trội” của tài nguyên du lịch mà dựa vào đó để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có thể là do thiên nhiên “ban tặng” hoặc cũng có thể do chính con người tạo ra.

  Sản phẩm du lịch đặc thù có thể có tính độc đáo, đặc sắc nhưng có thể hấp dẫn hoặc không hấp dẫn, phụ thuộc vào việc sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của thị trường hay không.

  Nếu có thể hấp dẫn được thị trường thì sản phẩm du lịch đặc thù có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng phát triển du lịch và thu hút thị trường cũng như xây dựng thương hiệu du lịch.

  b) Vai trò của sản phẩm du lịch đặc thù

  – Cá biệt hóa du lịch của điểm đến, của địa phương

  – Tạo ra tính hấp dẫn cao, thu hút thị trường khách đặc biệt hoặc đại trà

  – Gây dựng hình ảnh du lịch của điểm đến, địa phương

  – Gây dựng thương hiệu du lịch của điểm đến, địa phương

  – Tạo ra sức cạnh tranh cho điểm đến, địa phương

  – Là những điểm nhấn của hệ thống sản phẩm du lịch của điểm đến, địa phương

  – Có khả năng tạo ra động lực cho các sản phẩm du lịch khác cùng phát triển

  c) Hệ thống sản phẩm đặc thù

  Sản phẩm du lịch đặc thù cần được xác định về tính đặc thù có sự đại diện cho địa phương là cấp vùng hay đại diện cho vùng là cấp quốc gia.

  Sản phẩm du lịch đặc thù được hình thành trên cơ sở khai thác các dạng tài nguyên độc đáo/đặc thù. Tính độc đáo được đánh giá trong phạm vi so sánh của từng lãnh thổ. Chính vì vậy, trong phạm vi vùng, có thể có địa phương có dạng tài nguyên độc đáo so với các địa phương còn lại và tương ứng sẽ là sản phẩm đặc thù trong vùng, tuy nhiên cũng loại tài nguyên đó trên bình diện toàn quốc thì lại không có sự khác biệt và độc đáo so với loại sản phẩm này ở vùng khác.

  Như vậy, cần phân biệt rõ về các cấp của sản phẩm du lịch đặc thù:

  – Sản phẩm du lịch đặc thù có tính quốc gia: sử dụng tài nguyên du lịch có tính độc đáo, đặc trưng cao nhất so sánh toàn quốc. Các sản phẩm này có thể thu hút đông đảo thị trường khách du lịch và có thể xây dựng thương hiệu du lịch có tính cạnh tranh cao.

  – Sản phẩm du lịch đặc thù có tính nội vùng: sử dụng tài nguyên du lịch có tính độc đáo, đặc sắc của một địa phương trong mối quan hệ so sánh với các địa phương còn lại trong vùng. Các sản phẩm này có thể rất hấp dẫn khách du lịch trong vùng và các vùng lân cận nhưng có thể không có tính hấp dẫn toàn quốc, không phải là sản phẩm đại diện có khả năng xây dựng thương hiệu du lịch của vùng.

  d) Nguyên tắc và yêu cầu phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù

  Việc xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đặc thù cũng được thực hiện như với mỗi sản phẩm du lịch khác, tuy nhiên với vai trò và những đặc điểm cơ bản của sản phẩm du lịch đặc thù thì một số bước cần được thực hiện tuân thủ theo các nguyên tắc và yêu cầu để đảm bảo phát huy tối ưu các giá trị đặc thù.

  – Các yêu cầu cụ thể trong quá trình phát triển sản phẩm du lịch đặc thù:

  o Xác định được giá trị tài nguyên đặc sắc và sự phân bố của chúng trong không gian;

  o Xác định sản phẩm đặc thù và các thành phần tạo nên sản phẩm du lịch đặc thù;

  o Đầu tư tập trung: Đầu tư khai thác có hiệu quả các giá trị tài nguyên đặc sắc để hình thành và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù.

  – Các nguyên tắc chính phát triển sản phẩm du lịch đặc thù:

  o Giá trị tài nguyên đặc sắc được xác định rõ ràng cho từng cấp độ (quốc gia và vùng)

  o Tập trung phát triển tại những khu vực phân bố tài nguyên đặc sắc

  – Các điều kiện để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù

  o Có điều kiện tiếp cận thuận lợi đối với điểm tài nguyên đặc sắc

  o Có nguồn nhân lực phù hợp về số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, đặc biệt như “chất văn hóa địa phương” đại diện cho lãnh thổ.

  o Có sự liên kết giữa các điểm đến nơi phân bố dạng tài nguyên sắc dựa vào đó để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù nhằm đảm bảo việc xây dựng sản phẩm đặc thù được tiến hành thuận lợi;

  o Có nhu cầu của thị trường du lịch đối với sản phẩm du lịch đặc thù của lãnh thổ sẽ được xây dựng và phát triển.

  Quá trình nghiên cứu, cần đánh giá kỹ lưỡng có tính so sánh để phát hiện ra các giá trị có khả năng phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù. Ở mỗi địa phương có thể có nhiều dạng tài nguyên có khả năng phát triển thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch, là các sản phẩm du lịch chính, có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch địa phương. Bên cạnh đó, việc phát hiện ra các giá trị độc đáo mà chỉ có tại địa phương này, có khả năng khai thác phát triển thành sản phẩm du lịch là ở giai đoạn này. Các giá trị này cần được nghiên cứu đánh giá, so sánh với các địa phương khác trong cả nước và khu vực và quốc tế. Việc nghiên cứu cũng cần chỉ ra các giá trị này có mức độ hấp dẫn hay không đối với du khách và khả năng khai thác. Việc hình thành ý tưởng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có vai trò quan trọng. Từ những kết quả nghiên cứu về tiềm năng, so với cạnh tranh và kiểm định với nhu cầu thị trường thì ý tưởng cần được tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp với xu hướng thị trường và thể hiện rõ tính khác biệt, đặc thù của địa phương. Việc nghiên cứu cũng phải chỉ ra rõ việc phát triển sản phẩm này thực hiện thế nào trong định hướng chung phát triển sản phẩm du lịch ở địa phương.

  Quá trình triển khai và đánh giá, điều chỉnh sự phát triển cần được thực hiện thận trọng, với yêu cầu đảm bảo tính nguyên vẹn của các giá trị đặc thù của sản phẩm du lịch. Kế hoạch khai thác phát triển sản phẩm này cần được quy định rõ ràng để các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch thực hiện. Cũng cần có các chính sách trong việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù thực sự hấp dẫn khách du lịch để có thể phát triển nhanh chóng hình thành thương hiệu tích cực cho du lịch địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Đầy Đủ Tham Quan Du Lịch Việt Phủ Thành Chương
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Việt Phủ Thành Chương: Đi Lại, Giá Vé
 • Du Lịch Huế 1 Ngày Từ Đà Nẵng Giá Rẻ
 • Du Lịch Sapa 3 Ngày Bằng Ô Tô Từ Hà Nội Giá Rẻ
 • Tour Du Lịch Hà Giang Thác Bản Giốc Hồ Ba Bể 5 Ngày 4 Đêm
 • Thừa Thiên Huế: Xây Dựng Đề Án Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Những Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Mới Thu Hút Giới Trẻ Đến Du Lịch Hà Giang
 • Hà Giang Tập Trung Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Hà Giang: Tăng Cường Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Trong Liên Kết Vùng
 • Hướng đến Năm Du lịch Quốc gia 2012 và mục đích phát triển du lịch bền vững, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xây dựng nhiều đề án, định hướng phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù của Huế.

  Phát triển du lịch cộng đồng tại cầu ngói Thanh Toàn

  Dự án ” Phát triển du lịch cộng đồng” được Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thừa Thiên-Huế phối hợp thực hiện. Địa điểm đầu tiên được chọn là Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thanh Thuỷ- Hương Thuỷ) với tuor du lịch “Chợ quê ngày hội”. Đây từ lâu đã trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước thông qua các doanh nghịêp lữ hành du lịch, nhất là trong mỗi kỳ Festival Huế. Điểm du lịch làng quê này được đầu tư cơ sở hạ tầng, người dân địa phương được tập huấn cách làm du lịch và có thu nhập thêm từ các dịch vụ.

  Loại hình du lịch Home stay gắn với làng cổ Phước Tích (xã Phong Hoà, huyện Phong Điền) cũng được chú trọng đầu tư, phát triển. Cùng với hệ thống các di tích đình, chùa, miếu, di tích chăm pa, nghề gốm truyền thống, làng còn có gần 40 ngôi nhà rường còn khá nguyên vẹn (trên 100 năm tuổi).

  Mô hình du lịch cộng đồng ” kinh doanh du lịch cùng người nghèo” tuy mới nhưng cũng trở nên hấp dẫn với nhiều du khách. Loại hình du lịch này chủ yếu được thành lập ở vùng nông thôn, miền núi, nơi thu nhập người dân còn thấp và điều kiện sinh hoạt còn hạn chế. Mục đích của loại hình này nhằm gắn kết những người dân có thu nhập thấp trong vùng vào chuỗi giá trị du lịch của trung tâm với tư cách là người làm công và người cung cấp các sản phẩm thủ công, theo hướng cùng có lợi, vừa tăng doanh thu cho doanh nghiệp vừa tăng thu nhập cho cộng đồng.

  Đối với các làng nghề, đây là cách tiếp cận nhanh nhất, hấp dẫn nhất để bán các sản phẩm, nhất là hàng thủ công, mỹ nghệ truyền thống, hàng lưu niệm đối với khách du lịch. Đây cũng là hướng đi mới trong chiến lược phát triển du lịch của Thừa Thiên-Huế, hướng đến mục tiêu đón ba triệu khách du lịch vào năm 2022.

  Nâng cấp dịch vụ xích lô

  Trong khuôn khổ Năm du lịch Quốc gia 2012, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã phối hợp tổ chức 3 đoàn Famtrip, đưa hàng chục hãng lữ hành trong nước, quốc tế khảo sát các tuyến, điểm du lịch ở Huế, bao gồm hệ thống di sản gắn với quần thể di tích Cố đô, các sản phẩm mới xây dựng và nâng cấp như làng cổ Phước Tích, Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Tân, làng nghề Đông Kinh, võ Vạn An và một số khách sạn mới được xây dựng.

  Theo đó, khoảng 200 xích lô trên địa bàn TP Huế sẽ được đầu tư nâng cấp mẫu mã, trang phục, tranh bị kiến thức cho đội ngũ xích lô nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, mở rộng tour, tuyến, kịp đi vào hoạt động trong mùa du lịch quốc tế 2012, bắt đầu từ tháng 10 tới.

  Tham quan gắn với mưa Huế

  Dựa vào điều kiện tự nhiên gắn với những đặc trưng của Huế, đề án xây dựng sản phẩm du lịch gắn với mưa cũng được nhận định là khá đặc biệt và hấp dẫn. Theo đó, du khách sẽ được tham gia các tour tham quan du lịch phù hợp, gắn với thưởng thức cảnh quan Huế vào những ngày mưa với các hoạt động du ngoạn ngoài trời, dạo chơi dưới mưa bằng các phương tiện xe đạp, xích lô, thuyền rồng… Một số tour, tuyến mẫu được gợi ý như tour tham quan Phường Đúc – Hổ Quyền – Điện Voi ré – Đồi Vọng Cảnh – Lăng Thiệu Trị – Tự Đức bằng xe đạp với điểm nhấn là làng nghề Đông Kinh và nhà hàng Mộc Miên. Với lối kiến trúc gỗ và nhà kính, không gian ấm áp của Mộc Miên được cho là điểm dừng chân lý tưởng, phù hợp với cảnh quan mưa Huế. Hay tour Nam Giao – Thiên An – hồ Thủy Tiên với điểm nhấn là hồ Thủy Tiên sẽ xây dựng công viên mưa, hệ thống vườn nhạc mưa, dịch vụ vui chơi dạo mưa, nghe mưa, ăn uống và nghỉ ngơi tại các khu nhà nghỉ triền đồi… trên cơ sở vật chất có sẵn tại hồ Thủy Tiên.

  Với loại hình xích lô, có thể xây dựng các tour tham quan di tích, danh thắng gắn với Đại Nội – Hồ Tịnh Tâm – Nhà rường Tịnh Tâm Kim Cổ – Nhà vườn Ý Thảo – Bảo tàng lịch sử – cách mạng – Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình hay dạo mưa trên tuyến Đinh Tiên Hoàng – Đoàn Thị Điểm – đường 23 tháng 8 với điểm nhấn ngắm mưa tại lầu Tứ Phương Vô Sự. Với loại hình du lịch thuyền rồng, có thể hình thành tour du thuyền ngắm mưa Huế dọc sông Hương, lên Cồn Dã Viên, đến Chùa Thiên Mụ, xuôi về Cồn Hến.

  Cũng có thể kết hợp du thuyền – ô tô tham quan đầm phá Tam Giang – Cầu ngói Thanh Toàn – Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã hoặc trải nghiệm các làng nghề truyền thống như hoa giấy Thanh Tiên – tranh làng Sình – chạm khắc Mỹ Xuyên – gốm Phước Tích – làng nón Tây Hồ…

  Ngoài ra, Thừa Thiên Huế cũng đã xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch gắn với đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, đến nay đã phối hợp với các đơn vị lữ hành xây dựng được 8 tour du lịch đưa vào khai thác; hình thành một số mô hình du lịch cộng đồng tại Phước Tích (Phong Hòa), Ngư Mỹ Thạnh (Quảng Lợi – Phú Vang), Hà Úc (Vinh Thanh – Phú Vang)… Các lễ hội gắn với tiềm năng biển, đầm phá như Thuận An biển gọi, Sóng nước Tam Giang, Lăng Cô huyền thoại biển được tổ chức đã góp phần quảng bá du lịch, thu hút du khách đến Huế trong năm Du lịch Quốc gia 2012.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Của Quảng Trị
 • Du Lịch Bình Định Nâng Cấp Sản Phẩm
 • Chú Trọng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng: Tạo Nét Riêng Cho Bình Ðịnh
 • Tìm Hiểu Kỹ Năng Sale Tour Du Lịch Đỉnh Cao
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Ở Bến Tre

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguồn Lực Để Phát Triển Du Lịch Việt Nam
 • Cơ Cấu Lại Nguồn Khách Du Lịch
 • Những “địa Chỉ Đỏ” Về Nguồn Ở Br
 • Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Đi Lại Ở Venice Mà Bạn Nên Biết
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Venice Tự Túc Giá Rẻ Đầy Đủ 2022
 • Sản phẩm trải nghiệm

  Bến Tre có hệ thống kênh rạch chằng chịt đặc trưng của vùng sông nước và những khu vườn trù phú với cảnh quan đặc sắc có giá trị thu hút cao đối với du khách. Hoạt động của du khách khi đến với dòng sản phẩm này là tham quan và trải nghiệm cuộc sống người dân sông nước miệt vườn. Không gian tiêu biểu của nhóm sản phẩm du lịch trải nghiệm giá trị sông nước miệt vườn là các điểm du lịch sinh thái miệt vườn trên địa bàn toàn tỉnh. Nhóm sản phẩm du lịch trải nghiệm đời sống người dân địa phương ở Bến Tre bao gồm các hoạt động như: tìm hiểu, trải nghiệm sinh hoạt truyền thống của cộng đồng qua đời sống thường ngày của người dân ở các làng quê ven sông, trên các cù lao; khám phá sự trù phú về nông sản của vùng đất Bến Tre, trong đó, du lịch miệt vườn là loại hình đặc trưng và có thế mạnh của Bến Tre.

  Bên cạnh đó, các làng nghề truyền thống của người dân Bến Tre cũng chứa đựng những tiềm năng du lịch rất lớn. Các hoạt động chủ yếu của du khách là tham quan tìm hiểu làng nghề và mua sắm. Nổi bật là làng nghề sản xuất những sản phẩm từ dừa như: làng nghề làm kẹo dừa, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc… Du khách đến tham quan các làng nghề để tìm hiểu quy trình sản xuất của những người thợ và thưởng thức các sản phẩm mới ra lò. Các sản phẩm từ dừa của các làng nghề thủ công mỹ nghệ rất được du khách ưa chuộng và việc khai thác giá trị của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vào hoạt động du lịch đang chứa đựng nhiều tiềm năng lớn.

  Du lịch về nguồn

  Các di tích lịch sử – văn hóa trở thành những sản phẩm du lịch đặc thù, là đối tượng khai thác để phát triển du lịch tại Bến Tre. Những điểm du lịch về nguồn ở Bến Tre được du khách quan tâm như: Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định – mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định, Di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi, Nhà cổ Huỳnh Phủ…

  Một số giải pháp phát triển sản phẩm du lịch đặc thù ở Bến Tre

  Đối với sản phẩm ẩm thực, cần xây dựng sản phẩm du lịch ẩm thực đặc trưng, xây dựng ấn phẩm về các món đặc sản địa phương, trong đó thể hiện đầy đủ các thông tin cơ bản: danh sách món đặc sản, địa chỉ, thời gian bán, giá cả… Đồng thời, phát hành ấn phẩm rộng rãi tại cơ sở kinh doanh du lịch địa phương: cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống, vận chuyển… để du khách dễ tiếp cận; giới thiệu quảng bá sản phẩm du lịch ẩm thực đặc trưng địa phương thông qua các sự kiện du lịch bằng cách giới thiệu ấn phẩm, mời dùng thử và bán hàng tại chỗ… Bên cạnh đó, cần quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực qua hoạt động du lịch như cách thức chế biến và thưởng thức món ăn.

  Bến Tre cần tiếp tục có chính sách khôi phục, bảo tồn, hỗ trợ đầu tư phát triển làng nghề truyền thống; đồng thời, gắn kết giữa du lịch với hoạt động làng nghề, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch, các hộ dân của làng nghề cùng phối hợp, tham gia phát triển du lịch, thông qua thiết kế các tour sinh thái, kết hợp tham quan làng nghề, xây dựng các cửa hàng trưng bày và bán trực tiếp cho du khách. Phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn gắn với du lịch văn hóa nhằm phát huy khai thác kết hợp bảo tồn nguồn tiềm năng đa dạng, phong phú, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Du lịch Bến Tre.

  Đối với du lịch về nguồn: cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của Du lịch Bến Tre nói chung và đặc biệt là các di tích lịch sử văn hóa, khai thác tốt loại hình du lịch tâm linh thông qua kết nối các lễ hội truyền thống trong tỉnh; liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp du lịch của tỉnh với doanh nghiệp du lịch của các địa phương trong cả nước nhằm hình thành sản phẩm đặc thù từ khai thác di tích lịch sử văn hóa của Bến Tre; xây dựng những chương trình du lịch theo chuyên đề văn hóa, lịch sử tạo nên tính du lịch liên vùng, hấp dẫn du khách; tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo chào bán cho khách du lịch, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh sẵn có của tỉnh và các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Trong điều kiện sản phẩm du lịch vừa thiếu, vừa chậm được đổi mới thì phát triển sản phẩm du lịch đặc thù ở Bến Tre gắn với các sản phẩm dừa phải được xem là định hướng chiến lược để thu hút khách, nhất là khách quốc tế.

  Tài liệu tham khảo

  1. UBND tỉnh Bến Tre (2008), Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bến Tre đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2022, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch.

  2. UBND tỉnh Bến Tre (2016), Chương trình Phát triển hạ tầng và sản phẩm du lịch đặc thù Bến Tre đến năm 2022.

  3. Sở KH&CN Bến Tre (2010), Tiềm năng du lịch sinh thái vườn Bến Tre, Thông tin từ website của Sở KH&CN Bến Tre

  4. Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Tiền Giang, (2011), Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ năm 2011 ngành du lịch Tiền Giang; Khách du lịch đến với Tiền Giang phân theo khu vực từ năm 2005 đến năm 2011…

  ThS. Trần Thanh Thảo Uyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Sân Chim Vàm Hồ
 • Vang Viêng Lào Hoang Sơ Và Yên Bình
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vang Vieng Từ A
 • 5 Lý Do Vancouver Trở Thành Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Nhất Canada
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Vancouver Canada
 • Hà Giang Tập Trung Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Giang: Tăng Cường Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Trong Liên Kết Vùng
 • Hà Giang Ưu Tiên Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Mang Bản Sắc Văn Hóa
 • Hội An Biến Rác Thải Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Huế Quá Rẻ
 • Du Lịch Kiên Giang Còn Nhiều Dư Địa Phát Triển
 • (VnMedia) – Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (Khu DLQG) Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, về sản phẩm du lịch, Hà Giang sẽ tập trung phát triển sản phẩm du lịch địa chất, du lịch cộng đồng, du lịch thiên nhiên, du lịch đặc thù.

  Quy hoạch này vừa được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành theo Quyết định số 2057/QĐ-TTg.

  Theo đó, Khu DLQG Cao nguyên đá Đồng Văn là toàn bộ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, gồm 4 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ của tỉnh Hà Giang. Quy mô Khu DLQG có tổng diện tích 232.606 ha, trong đó khu vực tập trung phát triển du lịch rộng khoảng 2.000 ha.

  Quan điểm phát triển của Quy hoạch là phát triển Khu Cao nguyên đá Đồng Văn gắn với danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, chủ yếu dưới hình thức bảo tồn, phát huy tổng thể các loại hình di sản, khai thác hiệu quả giá trị tài nguyên du lịch, trong đó di sản địa chất đóng vai trò chủ đạo, các di sản văn hóa dân tộc là bản sắc. Đồng thời phát triển du lịch Khu DLQG trong mối liên kết với các địa bàn trọng điểm về du lịch, dịch vụ của tỉnh, các điểm đến trong vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và với mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

  Quy hoạch đặt ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2025, phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn thành một khu du lịch đặc biệt, đại diện cho tỉnh Hà Giang với cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Đến năm 2030 đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

  Năm 2022, Khu DLQG Cao nguyên đá Đồng Văn đón được 800.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 130.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 1.300 tỷ đồng. Cơ sở lưu trú có khoảng 2.600 buồng. Tạo ra việc làm cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp.

  Đến năm 2030 đón 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 380.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 5.000 tỷ đồng. Cơ sở lưu trú có khoảng 9.000 buồng. Tạo việc làm cho trên 13.000 lao động trực tiếp.

  Về thị trường khách, du lịch nội địa đẩy mạnh khai thác thị trường khách từ thủ đô Hà Nội và các đô thị trong vùng đồng bằng sông Hồng. Về thị trường khách du lịch quốc tế sẽ ưu tiên phát triển thị trường khách có khả năng chi tiêu cao như Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, mở rộng thị trường đến từ ASEAN, Đài Loan, Trung Quốc và Đông Âu.

  Về sản phẩm du lịch, tập trung phát triển sản phẩm du lịch địa chất, du lịch cộng đồng, du lịch thiên nhiên, du lịch đặc thù.

  Về tổ chức không gian phát triển du lịch, phát triển 4 trung tâm du lịch, bao gồm: Trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử Đồng Văn gắn với du lịch tham quan, văn hóa lịch sử, nghiên cứu địa chất; Trung tâm du lịch khoa học, mạo hiểm Mèo Vạc gắn với du lịch sinh thái, khám phá, văn hóa, nghiên cứu địa chất; Trung tâm du lịch sinh thái, đô thị xanh Yên Minh gắn với du lịch sinh thái, thể thao; Trung tâm du lịch vui chơi giải trí cao cấp Quản Bạ gắn với du lịch vui chơi giải trí, thể thao và sự kiện. Đồng thời, hình thành 5 phân khu du lịch chính là phân khu du lịch công viên văn hóa Thanh niên xung phong Mèo Vạc; phân khu du lịch thể thao mạo hiểm Mã Pì Lèng; phân khu du lịch lòng hồ thủy điện Thái An; phân khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe Quản Bạ; phân khu du lịch sinh thái Nặm Đăm.

  Về định hướng đầu tư, phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch, chú trọng các trung tâm dịch vụ du lịch; Phát triển sản phẩm du lịch có chất lượng cao và xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch cho Khu DLQG cao nguyên đá Đồng Văn; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; Bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch, đầu tư cho giảm thải và tái chế các chất thải từ du lịch; Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc…

  Để thực hiện tốt quy hoạch, giải pháp về cơ chế, chính sách được chú trọng với việc ưu tiên miễn giảm thuế với các dự án đầu tư xây dựng Khu DLQG; Xây dựng và ban hành cơ chế đặc thù cho Khu DLQG trên cơ sở điều kiện thực tế của địa phương với nguyên tắc hỗ trợ tối ưu để thu hút các nhà đầu tư; Khuyến khích đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực địa phương phục vụ phát triển du lịch, giảm thuế và ưu đãi về tài chính đối với các dự án phát triển du lịch có sự tham gia của cộng đồng; Hỗ trợ chính sách đặc thù về đất đai và giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp đầu tư dự án tại các khu điểm du lịch, khu vui chơi giải trí cao cấp.

  Hà Giang là một trong những trọng điểm du lịch phía Bắc. Năm 2022, Hà Giang đón được hơn 1 triệu lượt khách du lịch, tăng 20% so với năm 2022; trong đó khách nội địa đạt 853.964 lượt, khách quốc tế đạt gần 170.000 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng. Việc ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển Khu DLQG Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 sẽ góp phần tập trung thu hút đầu tư, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch phong phú, đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao và đa dạng của du khách, qua đó thu hút thêm nhiều du khách đến với Hà Giang, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và phát triển Ngành. Xa Giang

  Bên cạnh đó, Quy hoạch cũng nhấn mạnh giải pháp huy động vốn đầu tư để phát triển Khu DLQG bao gồm vốn từ nguồn tích lũy GDP của du lịch, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn ngân sách nhà nước, vốn vay từ nguồn ODA, vốn từ xã hội hóa; cùng với đó là các giải pháp về quản lý, cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sản Phẩm Du Lịch Mới Thu Hút Giới Trẻ Đến Du Lịch Hà Giang
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Những Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Thừa Thiên Huế: Xây Dựng Đề Án Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Của Quảng Trị
 • Hà Giang: Xây Dựng Những Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • Hà Giang Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Trong Liên Kết Vùng
 • Định Hướng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Và Xây Dựng Thương Hiệu Cho Du Lịch Hà Giang
 • Làm Mới Sản Phẩm Du Lịch Hội An: Cần Thiết, Nhưng Phải Phù Hợp
 • Du Khách Đến Huế Sẽ Được Trải Nghiệm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Huế Phát Triển 2 Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Hà Giang là nơi giao thoa tiếp giáp giữa hai vùng văn hóa Đông Bắc – Tây Bắc, đồng thời là điểm chung chuyển giữa cung đường du lịch Đông Tây Bắc và tiếp giáp với thị trường du lịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Sự đa dạng, phong phú về tài nguyên du lịch Hà Giang là điều kiện quan trọng để xây dựng và hình thành nên những sản phẩm du lịch đặc thù…

  Đường lên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang

  Hà Giang có hệ thống danh thắng, cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp hoang sơ kỳ vĩ, tiêu biểu là Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ngoài ra, với vốn văn hóa truyền thống đặc sắc và phong phú của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh đã để lại một khối lượng di sản khổng lồ, như: Các di chỉ khảo cổ tiền sơ sử được phát hiện tại nhiều địa phương (hang Đán Cúm, hang Nà Chảo ở Bắc Mê; di chỉ Đồi Thông, thành phố Hà Giang; bãi đá khắc cổ ở Nấm Dẩn, Xín Mần…), di tích kiến trúc (Dinh thự nhà Vương, phố cổ Đồng Văn, phố cổ Phó Bảng), di tích lịch sử cách mạng (tiểu khu Trọng Con; Căng Bắc Mê)…

  Hiện nay toàn tỉnh có 14 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và 26 di tích lịch sử văn hóa xếp hạng cấp tỉnh.

  Đặc trưng của văn hóa Hà Giang được thể hiện qua các lễ hội truyền thống, đó là sinh hoạt văn hóa có ảnh hưởng rộng và thu hút nhiều người tham dự và được tổ chức trong không gian văn hóa của làng bản và khu vực như: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ hội nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn; Lễ hội lồng tồng của dân tộc Tày và đặc biệt là Lễ hội chợ tình Khâu Vai (Mèo Vạc); Lễ hội hoa tam giác mạch, Festival khèn Mông.

  Hệ thống chợ phiên vùng cao cũng được coi là di sản văn hóa đặc sắc. Chợ phiên ở Hà Giang đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Trong phiên chợ có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa như thồi khèn, đàn môi, hát giao duyên… cùng với trang phục dân tộc đa sắc màu, trở thành tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc.

  Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XV (nhiệm kỳ 2010 – 2022), Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chương trình số 62-CTr/TU ngày 29/3/2013 về phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2013 – 2022; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 26/7/2013 để triển khai thực hiện chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo các cấp, các ngành gắn công tác phát triển du lịch với việc khai thác, bảo tồn các giá trị văn hóa. Với chủ trương “Lấy văn hóa để phát triển du lịch, lấy du lịch để bảo tồn phát triển văn hóa”, Hà Giang đã chú trọng quan tâm tới vấn đề giữ gìn các di sản văn hóa dân tộc để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

  Tuy nhiên, để phát huy tiềm năng di sản văn hóa phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh cần thiết chú trọng đầu tư tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu. Đầu tư nghiên cứu phục dựng các lễ hội, các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, định hướng chọn lọc một số lễ hội tiêu biểu của địa phương, xây dựng thành lễ hội tiêu biểu của vùng để thu hút khách du lịch.

  Tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc xã hội hóa công tác bảo tồn di sản văn hóa. Gắn cộng đồng địa phương – chủ nhân thực sự của các di sản có được quyền làm chủ các di sản của mình, từng bước thu hút cộng đồng tham gia quản lý và được tạo điều kiện để bày tỏ quan điểm và nhận thức của họ, làm sao các lợi ích kinh tế ngắn hạn và dài hạn do du lịch tạo ra có thể đóng góp cho phát triển lâu dài của cộng đồng.

  Cần tổ chức các lễ hội một cách đúng hướng, phát huy giá trị văn hóa bản làng, phát triển du lịch cộng đồng để góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, làm cho đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng phong phú. Đồng thời, đa dạng các sản phẩm du lịch, tạo cho du khách các chương trình du lịch đa trải nghiệm.

  Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự biến đổi về kinh tế đang kéo theo sự biến đổi về văn hóa. Sự biến đổi này diễn ra ngày càng mạnh mẽ, những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một. Cần giáo dục ý thức bảo vệ di sản để thế hệ trẻ hiểu và tôn trọng di sản văn hóa, ý thức được vai trò trách nhiệm trong việc phát huy di sản văn hóa, trở thành những người quản lý và bảo vệ di sản văn hóa, đảm bảo cho các di sản văn hóa tồn tại bền vững…/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Của Đà Nẵng
 • Những Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Của Phú Quốc, Kiên Giang
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch Là Gì?
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Thành Phần Cơ Bản Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Kỹ Năng Và Quy Trình Sale Tour Du Lịch Giúp Tăng Đơn Hàng
 • Sóc Trăng Đẩy Mạnh Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơn La: Hợp Tác Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch
 • Quảng Bình Giới Thiệu Tiềm Năng Du Lịch Với Các Tỉnh Phía Nam
 • Tiềm Năng Du Lịch Biển Bà Rịa
 • Tuyển Lái Xe Du Lịch Đà Nẵng Lương Cao,
 • Các Địa Điểm Du Lịch Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hà Nội
 • Sóc Trăng đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch đặc thù

  2019-03-19 07:11:19

  Tỉnh Sóc Trăng với dân số hơn 1 triệu 300 nghìn người, là nơi cộng cư của các dân tộc cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa. Với những nét văn hóa, ẩm thực riêng của mỗi dân tộc và sự giao thoa của quá trình cộng cư đã hình thành cho Sóc Trăng những nét văn hóa, lễ hội, ẩm thực độc đáo, mang những nét riêng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước và đã trở thành những sản phẩm du lịch đặc thù của Sóc Trăng đó là du lịch tâm linh, ẩm thực và những lễ hội độc đáo của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa.

            Nhắc đến Sóc Trăng là nhắc đến những ngôi chùa, có thể nói du lịch Sóc Trăng gắn liền với những ngôi chùa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 200 ngôi chùa, cơ sở thờ tự tôn giáo (trong đó có 92 ngôi chùa của đồng bào Khmer) trong đó có nhiều ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh (tỉnh có 34 di tích cấp tỉnh và 8 di tích cấp Quốc gia). Tiêu biểu có thể kể đến như chùa Mahatup (chùa Dơi) với điểm đặc biệt là đàn dơi quạ hàng nghìn con treo mình lủng lẳng trên những tán cây cổ thụ trong khuôn viên chùa, Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét) với hàng ngàn pho tượng phật, linh thú bằng đất sét và những cặp đèn cầy khổng lồ, chùa Kh’leang với nét kiến trúc độc đáo thể hiện sự giao thoa văn hóa của ba dân tộc cùng những tài liệu cổ về lịch sử, tên gọi vùng đất Sóc Trăng, chùa Sro Lôn (chùa Chén Kiểu) được du khách biết đến là ngôi chùa với những bức tường của gian chính điện và mái được trang trí bằng những mảnh chén, dĩa kiểu, hay chùa La Hán, chùa Som Rong,…những ngôi chùa mang những nét đặc trưng riêng của văn hóa, tín ngưỡng của từng dân tộc và những nét giao thoa của quá trình cộng cư trên vùng đất Sóc Trăng.

            Về ẩm thực, từ lâu Sóc Trăng được du khách biết đến là vùng đất của những món ăn ngon, những đặc sản ẩm thực mà bất cứ du khách nào đến Sóc Trăng cũng muốn được thưởng thức. Hai món ăn tiêu biểu được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam là bánh cóng và bún nước lèo, ngoài ra còn bánh pía – lạp xưởng Vũng Thơm, củ hành tím, tỏi và xá pấu Vĩnh Châu, mắm cá rô không xương Ngã Năm…với những cơ sở sản xuất đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường như Tân Huê Viên, Quãng Trân, Công Lập Thành, mắm cá rô Biển,…

  Về lễ hội, Sóc Trăng có những lễ hội mang nét đặc trưng của cư dân vùng biển như lễ hội cúng Phước Biển, lễ hội Nghinh Ông; bên cạnh đó là những lễ hội như Lễ hội Cúng Dừa, ngày hội Sông nước Miệt vườn, đặc biệt Sóc Trăng được du khách biết đến với Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer được tổ chức vào ngày 15/10 al hàng năm thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến, năm 2013 lễ hội được nâng cấp lên thành Festival Đua ghe Ngo khu vực đồng bằng song Cửu Long.

   

  Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

            Cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, tỉnh có 69 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 1.600 phòng (tổng sức chưa khoảng 4.000 lượt khách), hiện nay tỉnh có 10 công ty lữ hành, 4 điểm du lịch cấp tỉnh và 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

            Trong những năm qua, ngành du lịch Sóc Trăng đã tập trung kêu gọi đầu tư, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch như Dự án tàu cao tốc Trần Đề – Côn Đảo, dự án bãi đỗ xe và kiot chùa Sro Lôn (chùa Chén Kiểu), dự án Khu Văn hóa – du lịch Giếng Tiên, … một số dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác đã góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch tỉnh nhà. Cụ thể trong năm 2022 tổng lượt khách đến Sóc Trăng ước đạt gần 2 triệu lượt, trong đó có hơn 70 nghìn lượt khách quốc tế với tổng thu từ  du lịch ước đạt gần 740 tỷ đồng.

  Đoàn du khách chụp ảnh lưu niệm tại Chùa Som Rong (thành phố Sóc Trăng)

           

  Trong thời gian tới, để du lịch tỉnh nhà phát triển tương xứng với những tiềm năng, lợi thế cần thực hiện đồng bộ, liên tục nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác đầu tư khai thác các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương, trước mắt cần tập trung thực hiện những việc sau:

            Thứ nhất là tập trung đầu tư khai thác các điểm du lịch tâm linh, các di tích lịch sử – văn hóa thu hút đông du khách, trong đó đặc biệt quan tấm đến công tác bảo vệ di tích, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ, tôn tạo các di tích có tiềm năng phát triển du lịch. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan du lịch tại các điểm du lịch tâm linh của tỉnh như chùa Mahatup (chùa Dơi), Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét), chùa Sro Lôn (chùa Chén Kiểu),…

  Thứ hai, tỉnh cần có những chính sách ưu tiên, khuyến khích và hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, mở rộng phát triển các sản phẩm du lịch ẩm thực đặc thù, các sản phẩm quà tặng lưu niệm của địa phương; hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu, đồng thời đăng ký nhãn hiệu độc quyền các sản phẩm đặc trưng của tỉnh như bánh pía, bún nước lèo, bánh cóng, củ hành tím, tỏi, xá pấu,…; bên cạnh đó cần liên kết, kêu gọi đầu tư các cơ sở sản xuất các sản phẩm sau chế biến nhằm tạo thêm sản phẩm phục vụ du lịch đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường; có các hoạt động, chương trình nhằm tạo điều kiện cho du khách dễ dàng tiếp cận và thưởng thức các đặc sản ẩm thực của địa phương.

  Thứ ba, nâng dần quy mô và thời gian tổ chức các lễ hội của địa phương nhằm thu hút khách du lịch; song song đó là có các chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú đạt chuẩn và tạo thêm các sản phẩm phục vụ khách du lịch tại các địa phương tổ chức lễ hội nhằm kéo dài thời gian lưu trú của du khách tại Sóc Trăng cũng như sử dụng nhiều dịch vụ tại tỉnh;

   

       

  Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch do Sở VHTTDL Sóc Trăng tổ chức                                   

            Tin tưởng rằng với sự quyết tâm của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân và sự quan tâm của các nhà đầu tư, tỉnh Sóc Trăng sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 02/8/2016 của Tỉnh ủy Sóc Trăng về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2022, định hướng đến năm 2025; du lịch tỉnh nhà có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và là một điểm đến tiêu biểu trên bản đồ du lịch của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.                                     

                                                                                                       Huỳnh Lợi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Suy Nghĩ Về Sự Phát Triển Của Du Lịch Sóc Trăng
 • Thế Mạnh Của Du Lịch Quảng Ninh
 • Du Lịch Quảng Ngãi: “Viên Ngọc Thô” Cần Mài Giũa
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Xứ Quảng
 • Đơn Vị Phân Phối Bất Động Sản Hàng Đầu Việt Nam
 • Thành Phố Hòa Bình: Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Kinh Nghiệm Du Lịch Thành Phố Kyoto Giá Rẻ, An Toàn
 • Du Lịch Thành Phố Lào Cai: Có Nhàm Chán Không?
 • Cẩm Nang Du Lịch Mỹ Tho Tiền Giang Đầy Đủ Từ A Đến Z
 • Những Điểm Thú Vị Khi Đến Du Lịch Thành Phố Osaka
 • Top 6 Địa Điểm Du Lịch Đẹp Và Nổi Tiếng Nhất Thành Phố Osaka Nhật Bản
 • Được thiên nhiên ưu đãi, thành phố Hòa Bình có sự đa dạng sinh học, địa hình núi đá trùng điệp tạo nên những hang động đẹp động Tiên Phi với dải nhũ đá tựa bóng dánh nàng tiên trong tư thế bay bổng, động Cô Tiên gắn với truyền thuyết ba nàng tiên may áo, rừng Lim xã Dân chủ với những gỗ lim to, đẹp thẳng, Khu sinh thái rừng đầu nguồn Núi cô, Thác Giăng. Đặc biệt là vùng hồ Hòa Bình, gồm 47 hòn đảo lớn, nhỏ tạo ra không gian như Vịnh Hạ Long trên núi với nhiều loài động, thực vật quý hiếm còn được bảo tồn.

  Hồ Hòa Bình Bảo tàng không gian văn hóa Mường Bản Bích Trụ Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mùa xả lũ

  Nguồn tài nguyên nhân văn được khắc họa rõ nét là nền “Văn hoá Hoà Bình” nổi tiếng – cái nôi văn hoá của người Việt cổ, là vùng sử thi huyền thoại “Đẻ đất đẻ nước”, là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, Mông với những giá trị truyền thống về phong tục tập quán, nếp sinh hoạt thường ngày, trang phục, ẩm thực, ngôn ngữ, văn hóa… được gìn giữ tạo nên mảnh đất đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Trong đó, các dấu ấn đậm nét đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như lễ hội như lễ hội Đình Mường Trại, lễ hội Đình Ngòi xã Sủ Ngòi, lễ Cấp sắc của người Dao xã Thống Nhất…

  Nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao

  Toàn thành phố có 8 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được công nhận, trong đó có 2 di tích lịch sử được công nhận cấp quốc gia, Nhà tù Hòa Bình, nơi ghi dấu tội ác của thực dân và nhà máy Thủy điện Hòa Bình với Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh, 6 di tích được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh, nổi bật là trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình – địa điểm Bác Hồ về thăm, chùa Hòa Bình Phật Quang, bảo tàng di sản văn hóa Mường, bảo tàng không gian văn hóa Mường, hồ công viên tuổi trẻ.

  Với tiềm năng phát triển du lịch trên, lượng khách du lịch đến thành phố tăng bình quân hằng năm trên 10%; cụ thể năm 2022, đón 615.008 lượt khách trong đó, khách quốc tế là 71.252 lượt (chiếm 11,5%), khách nội địa là 543.756 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 146 tỷ đồng chiếm 12% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh. Năm 2022 đón 710.300 lượt khách tăng 15,5% so với năm 2022. Tổng doanh thu đạt tăng 196 tỷ đồng tăng 25,5% so với năm 2022, chiếm 13,3% tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh.

  Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Hòa Bình năm 2022

  Tuy nhiên du lịch Thành phố Hòa Bình vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, chính vì vậy ngày 28 tháng 5 vừa qua tại thành phố Hòa Bình, UBND thành phố Hòa Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội thảo “Phát triển sản phẩm du lịch thành phố Hòa Bình năm 2022”, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm du lịch, từng bước đưa ngành du lịch thành phố Hòa Bình phát triển trong thời gian tới.

  PV

  Vừa qua tại UBND TP Hòa Bình đã diễn ra buổi “Hội thảo phát triển sản phẩm Du lịch Thành phố Hòa Bình năm 2022”. Tại Hội thảo các chuyên gia về du lịch, các nhà quản lý, các nhà đầu tư và công ty du lịch lữ hành đều khẳng định thành phố Hòa Bình có nhiều tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch, nổi bật là du lịch Hồ Hòa Bình và du lịch cộng đồng – du lịch trải nghiệm không gian văn hóa Mường… Tuy nhiên, cần phải có những nghiên cứu cụ thể để đánh giá và khai thác hợp lý các giá trị của những sản phẩm du lịch đặc thù, từ đó xác định rõ những lợi thế của mình để phát triển sản phẩm du lịch đặc thù…

  Từ những trao đổi trên, các đại biểu đã đưa ra một số khuyến nghị nhằm khai thác, phát triển bền vững các sản phẩm du lịch thành phố Hòa Bình. Cũng trong hội thảo này các Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa của đơn vị, tổ chức, các ông ty lữ hành, trong hoạt động phát triển du lịch Thành phố Hòa Bình đã được diễn ra thành công tốt đẹp./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Sài Gòn Mũi Né 4 Ngày
 • Tour Du Lịch Sài Gòn Miền Tây Chợ Nổi 5 Ngày 4 Đêm
 • Cách Di Chuyển Từ Cần Thơ Lên Thành Phố Hồ Chí Minh Thuận Tiện Nhất
 • Kinh Nghiệm Du Lịchtrong 2 Ngày Cuối Tuần
 • Du Lịch Thành Phố Florence
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Vùng Miền Núi Phía Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Điểm Du Lịch Miền Núi Phía Bắc Dịp Tết Nguyên Đán
 • Du Lịch Cộng Đồng Ta Lang
 • Cẩm Nang Thuê Xe Du Lịch Miền Núi Đông Tây Bắc
 • Một Số Lịch Trình Du Lịch Tây Bắc (Cập Nhật 01/2021)
 • 15 Địa Danh Nổi Tiếng Bạn Nên Ghé Thăm Khi Đi Du Lịch Miền Quê Nước Pháp
 • Nhóm sản phẩm du lịch chinh phục thiên nhiên và thể thao mạo hiểm Đi bộ, leo núi

  Trải nghiệm đi bộ theo các cung đường, thưởng ngoạn cảnh quan, leo núi dã ngoại là hoạt động có thể tổ chức tại nhiều tỉnh vùng miền núi phía Bắc phục vụ nhóm khách có mục đích vận động, khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thưởng ngoạn khí hậu trong lành và có thể kết hợp lưu trú tại nhà dân.

  Ở Lào Cai, nhiều tuyến đi bộ đã được và có thể tổ chức: dọc thung lũng Mường Hoa hay xuống bản Tả Phìn (Sapa); đi bộ theo các tuyến: Bắc Hà – Lầu Thí Ngài – Tả Văn Chư – Hoàng Thu Phố – Cốc Ly – Sông Chảy – Trung Đô (Bắc Hà). Các tuyến đi bộ quan trọng khác ở Lào Cai là tuyến Bát Xát: Lào Cai – Tả Phìn – Bát Xát – Mường Hum – Lào Cai; Si Ma Cai – Bắc Hà – Cán Cấu – Sín Chéng – Quan Thần Sán – Tả Van Chư – Bắc Hà. Ở Điện Biên, tuyến đi bộ leo núi phù hợp là tuyến Điện Biên Phủ – Mường Chà – Mường Nhé – A Pa Chải – Cột mốc số 0. Ở Sơn La, tuyến từ bản Hồng Ngài – huyện Bắc Yên. Ở Cao Bằng các tuyến đi bộ Hang Pắc Bó – suối Lê Nin, thác Bản Giốc – động Ngườm Ngao. Đây là tuyến đường đi bộ được tạp chí SkyScanner đánh giá là một trong 5 điểm đi bộ tuyệt vời nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, tại nhiều địa phương khác cũng còn nhiều địa điểm có địa hình và cảnh quan tuyệt đẹp để tổ chức sản phẩm này.

  Trải nghiệm, thử thách bản thân (chinh phục các cung đường đèo, đỉnh núi)

  Địa hình hiểm trở và đa dạng của vùng miền núi phía Bắc thách thức sức chinh phục của những người khách can đảm, đó là những đỉnh Fansipan, đỉnh Tây Côn Lĩnh, Bạch Mộc Lương Tử…, là những đường đèo ngoạn mục như Mã Pì Lèng, đèo Pha đin, đèo Khâu Phạ, đặc biệt, cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu với hệ thống núi đá vôi và những dạng địa hình đầy hiểm trở luôn thu hút những khách du lịch có lòng can đảm, muốn khám phá, trải nghiệm. Đây là sản phẩm du lịch đặc thù quan trọng của vùng miền núi phía Bắc, tuy nhiên khá kén chọn đối tượng khách. Khách phải có sức khỏe, có quyết tâm cao, yêu thiên nhiên, muốn khám phá thiên nhiên và thử thách bản thân. Các sản phẩm trong nhóm này gồm: trải nghiệm các cung đường (tổ chức cho khách thực hiện trải nghiệm các cung đường địa hình kết nối đầy hiểm trở vắt qua các sườn núi giữa phong cảnh hữu tình bằng ô tô, xe máy như đường QL 4, đường Tuần Giáo (Điện Biên) qua Lai Châu; các cung đường Hà Giang, đường QL 6 cổ qua Hòa Bình – Sơn La); trải nghiệm, chinh phục các đường đèo đẹp của Việt Nam (chinh phục những con đường đèo ngoạn mục bằng ô tô hay xe máy qua: đèo Mã Pì Lèng, dốc Chín Khoanh, Cua M (Hà Giang); đèo Pha Đin cũ (Lai Châu); đèo Khâu Phạ (Yên Bái); đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai)); chinh phục các đỉnh núi cao (đỉnh Fansipan 3.143m (Lào Cai), đỉnh Pu Ta Leng 3.096m, đỉnh Pu Si Lung 3.076m, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử 3.045m (Lai Châu), đỉnh Tà Xùa – Trạm Tấu 2.865m (Sơn La); chinh phục các điểm “cực của Tổ quốc” (cột cờ Lũng Cú, điểm Cột mốc số 0 A Pa Chải, Cột mốc số 92, Lũng Pô – Y Tý, Bát Xát); thể thao mạo hiểm (lượn dù, vượt thác) (tổ chức hoạt động dù lượn ở: Chí Đạo, Lạc Sơn (Hòa Bình); Chiềng Hặc, Yên Châu (Sơn La); Cao Phạ, Mù Căng Chải (Yên Bái); Ô Quý Hồ, Sa Pa (Lào Cai); Mia Xu, Mèo Vạc (Hà Giang); hoạt động bơi thuyền ngược sông Nho Quế, Mèo Vạc (Hà Giang).

  Nhóm sản phẩm tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống cộng đồng dân tộc thiểu số

  Vùng miền núi phía Bắc là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc giàu bản sắc văn hóa. Cuộc sống sinh hoạt, tập tục, truyền thống canh tác, lễ hội, ẩm thực, âm nhạc của các dân tộc nhiều nơi được gìn giữ nguyên vẹn là sức hấp dẫn lớn đối với khách du lịch.

  Tham quan, tìm hiểu bản làng dân tộc thiểu số

  Các hoạt động trải nghiệm cuộc sống cộng đồng các dân tộc thiểu số được tổ chức cả ở các vùng Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên nét đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc có sức hút riêng biệt, có tính đặc thù cao. Sản phẩm được tổ chức cho khách tham quan, tìm hiểu hoặc trải nghiệm cùng cuộc sống của cộng đồng, ngủ tại nhà dân, lên nương, làm bếp, dệt vải cùng dân.

  Các hoạt động du lịch mang tính chất du lịch cộng đồng, đặc điểm trải nghiệm của mỗi sản phẩm lại khác nhau phụ thuộc vào bản làng và dân tộc cụ thể ở từng địa phương.

  Tham gia các phiên chợ, lễ hội vùng cao: tham quan tìm hiểu, tham gia các hoạt động lễ hội, mua sắm. Nhiều địa phương có những hoạt động tiêu biểu mang tính đặc thù cao có sức hấp dẫn đối với du khách, đó là: Lào Cai (Tết Nhảy của người Dao đỏ, Lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Lễ hội xuống đồng của người Giáy, chợ phiên Cốc Ly, chợ Bắc Hà, chợ Cán Cấu Si Ma Cai, đua ngựa Bắc Hà); Hà Giang (chợ tình Khâu Vai, lễ hội cấp sắc của người Dao, Lễ hội tam giác mạch); Yên Bái (Lễ hội lúa chín – Mù Căng Chải, Lễ hội cầu mưa của người Thái đen Mường Lò, Lễ hội đền Đông Cuông); Điện Biên (Lễ hội hoa Ban của người Thái, Lễ cúng Bản của người Cống); Lai Châu (Lễ hội cúng Bản của người Cống, Lễ cơm mới của người La Hủ, chợ Dào San, chợ Sìn Hồ); Sơn La (Lễ hội chọi trâu, Lễ hội đua thuyền, Lễ hội gội đầu của người Thái, Lễ hội Mợi của dân tộc Mường, Tết độc lập tại Mộc Châu (H’Mông)); Hòa Bình (Hội Cầu Phúc, Lễ hội đền Vua Bà, Lễ cơm mới của người Mường, Lễ hội cầu mưa của người Mường, của người Thái)

  Thưởng thức ẩm thực địa phương

  Thưởng thức các món ẩm thực địa phương là nội dung quan trọng của sản phẩm du lịch tìm hiểu cuộc sống cộng đồng. Du khách có thể kết hợp với việc tham quan, tìm hiểu hoặc trải nghiệm cuộc sống trong bản với thưởng thức các món ẩm thực các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao. Bên cạnh đó, các loại sản vật địa phương, đặc sản núi rừng như mật ong, măng… cũng hấp dẫn nhiều du khách. Hầu như địa phương nào cũng có nền ẩm thực dân tộc phong phú, trong đó quan trọng nhất là ẩm thực tại các tỉnh: Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La.

  Nhóm sản phẩm du lịch sinh thái núi và trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ Thưởng ngoạn khí hậu núi cao

  Với địa hình núi cao, nhiều khu vực có khí hậu ôn hòa rất thích hợp với du lịch nghỉ dưỡng như Sapa, Mộc Châu, Mẫu Sơn, Phia Đén, Hoàng Su Phì, vùng miền núi phía Bắc có lợi thế về nghỉ dưỡng núi, đây sẽ là sản phẩm du lịch quan trọng trong thời gian tới. Nhiều khu du lịch đã có sẵn cơ sở vật chật kỹ thuật phù hợp được xây dựng từ thời Pháp nhưng cần được cải tạo, tổ chức tốt các hoạt động để phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp hiện nay như Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn (Lạng Sơn); Sapa (Lào Cai); Khu du lịch quốc gia Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La); Hoàng Su Phì, Yên Minh (Hà Giang); Phia Đén (Cao Bằng); Sìn Hồ (Lai Châu).

  Ngắm cảnh theo mùa nông nghiệp (các mùa hoa, ruộng bậc thang)

  Khí hậu núi cao cũng tạo cho vùng miền núi phía Bắc nhiều giá trị sản vật và cảnh quan nông nghiệp như những mùa hoa đào, hoa mận, hoa tam giác mạch; những vườn cam quýt, vườn hồng, vườn đào, vườn mận; những ruộng bậc thang óng ả xếp tầng tầng đẹp như tranh vẽ như Mù Căng Chải, Hoàng Su Phì, Y Tý, Sin Súi Hồ với sự đa dạng, phong phú, sự khác biệt về phong cảnh trải đều qua các mùa trong năm. Sản phẩm đặc thù với lợi thế về khí hậu, địa hình và phương pháp canh tác tạo nên những nét hấp dẫn lớn đối với du khách.

  Tháng 2: ngắm hoa đào, hoa mận (Sơn La, Hà Giang); thu hoạch cam Cao Phong (Hòa Bình)

  Tháng 3: ngắm hoa cải (Sơn La), ngắm hoa Ban (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu)

  Tháng 4: hái đào, mận (Sơn La, Sapa)

  Tháng 5: hái vải (Bắc Giang), xem ruộng bậc thang mùa tưới nước (Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang)

  Tháng 7-8: thu hoạch lê (Sapa)

  Tháng 8: tìm hiểu, trải nghiệm phương thức thu hoạch na (Lạng Sơn)

  Tháng 9: ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín Hoàng Su Phì (Hà Giang), ruộng bậc thang Mù Căng Chải (Yên Bái)

  Tháng 10 – 11: ngắm hoa tam giác mạch (Hà Giang) hoa dã quỳ (Lai Châu)

  Tháng 12 đến tháng 2: ngắm hoa anh đào (Sapa), thăm hồ Pá Khoang (Điện Biên); thu hoạch cam chanh, cam sành (Hà Giang, Hàm Yên – Tuyên Quang), quýt (Bắc Sơn – Lạng Sơn); trải nghiệm mùa băng tuyết (Lào Cai, Lai Châu)

  Ngoài ra, có thể phát triển một số trang trại hoa, phong lan, ươm giống khu vực Mộc Châu (Sơn La) và Sapa (Lào Cai) để làm phong phú hơn sản phẩm trải nghiệm ngắm hoa.

  Trải nghiệm cảnh quan hùng vĩ (núi, sông, thác, ghềnh)

  Với địa hình hết sức đa dạng, vùng miền núi phía Bắc có có hệ thống hang động, sông, suối, thác nước, hồ lớn như hồ Pá Khoang, hồ sông Đà, hồ Thác Bà, hồ Na Hang, hồ Núi Cốc, hồ Ba Bể; những thác nước hùng vĩ như thác Bản Giốc, thác Dải Yếm; các hang động quan trọng như hang Pắc Pó, động Ngườm Ngao… Tham quan, trải nghiệm, đi bộ, đi thuyền, lội suối… là những hoạt động hấp dẫn trong nhóm sản phẩm trải nghiệm cảnh quan hùng vĩ khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

  Nhóm sản phẩm du lịch về nguồn

  Miền núi phía Bắc là nơi chứa đựng những giá trị hào hùng về lịch sử. Âm vang Điện Biên nhắc tới chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, sự hiển hách của lịch sử cách mạng gắn với các cuộc kháng chiến khởi nghĩa và tiền khởi nghĩa như Pắc Bó, Tân Trào, ATK Định Hóa, Bắc Mê… có giá trị đặc biệt hấp dẫn du lịch và giáo dục truyền thống cách mạng. Các giá trị lịch sử có thể được khai thác trong các sản phẩm du lịch như:

  Tìm hiểu chiến khu Việt Bắc (tham quan, tìm hiểu di tích cách mạng, giáo dục truyền thống cách mạng ở ATK Định Hóa (Thái Nguyên), ATK Kim Quan (Tuyên Quang), ATK Bằng Lũng (Bắc Kạn); hang Pắc Bó (Cao Bằng); thăm lại chiến trường xưa (tham quan quần thể khu di tích Điện Biên Phủ – Mường Phăng; thăm Pháo đài Đồng Đăng, Ải Chi Lăng (Lạng Sơn); thăm quan Nhà tù Sơn La); tìm về cuội nguồn (tham quan đền Hùng; tìm hiểu, tham gia Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương).

  Nhóm sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp

  Vùng trung du của miền núi phía Bắc có nhiều đồi chè trải dài xanh ngát, những trang trại bò sữa trên thảo nguyên có thể cung cấp các giá trị trải nghiệm du lịch sinh thái nông nghiệp vô cùng hấp dẫn. Các sản phẩm du lịch tìm hiểu giá trị sinh thái nông nghiệp đặc thù của vùng cao nguyên, trung du miền núi phía Bắc cung cấp cho khách nhiều hoạt động như tham quan, tìm hiểu đơn giản hoặc tham gia trải nghiệm các quy trình vắt sữa, quy trình chế biến và đóng gói các sản phẩm sữa, quy trình hái chè, chế biến chè. Những địa điểm có thể tổ chức sản phẩm du lịch này là khu vực trang trại bò sữa (Mộc Châu – Sơn La); các nông trường chè (Mộc Châu – Sơn La, Thái Nguyên, Phia Đén – Cao Bằng); các trang trại hoa, phong lan (Sapa và Mộc Châu); các trang trại cá hồi (Sapa – Lào Cai, Phia Đén – Cao Bằng); trang trại thuốc Nam (Sìn Hồ – Lai Châu); trang trại dược liệu (Quản Bạ – Hà Giang).

  Miền núi phía Bắc có nhiều tiềm năng và lợi thế để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù. Trong quá trình đầu tư phát triển, cần coi trọng các giá trị làm nên tính đặc thù này để có định hướng phù hợp.

  TS. Đỗ Cẩm Thơ

  (Tạp chí Du lịch)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Bạn Tháng 12 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Miền Nam?
 • Những Địa Điểm Du Lịch Miền Nam Không Thể Bỏ Qua Trong Tháng 12
 • Tháng 12 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu? Check In Ngay 25 Địa Điểm Hot Nhất Tháng 12
 • Review Du Lịch Miền Nam Các Tháng Trong Năm 2022
 • Du Lịch Miền Nam Tháng 9 Có Gì Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100