Các Sản Phẩm Văn Hóa Du Lịch Ở Hội An

--- Bài mới hơn ---

 • Để Phát Huy Tốt Hơn Các Sản Phẩm Và Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế
 • Thêm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Thừa Thiên Huế
 • Phát Triển Phong Phú Các Sản Phẩm Du Lịch Ở Cà Mau
 • Việt Nam Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đến Người Dân Indonesia
 • Đưa Các Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam Đến Gần Hơn Với Người Séc
 • Thành công của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam vừa tổ chức ở thành phố Hội An(Quảng Nam) tháng ba vừa qua càng khẳng định rõ ràng, chính kinh nghiệm và môi trường thân thiện là yếu tố để Hội Anđược giao quyền đăng cai nhiều sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế như Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Hoàn vũ, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản…

  Tham quan phố cổ vào đêm

  ‘Ðêm phố cổ’ là tên của chương trình tham quan phố cổ diễn ra vào đêm 14 âm lịch hằng tháng do Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Antổ chức. Ði bộ tham quan khu phố cổ trong đêm tắt đèn chiếu sáng, thay vào đó là những chiếc đèn lồng truyền thống lung linh, mới có thể thưởng lãm hết vẻ đẹp của phố cổ, những mái nhà rêu phong, những con đường uốn lượn huyền ảo dưới ánh trăng. Tour ‘Ðêm phố cổ’ lãng mạn và sâu lắng cũng là tâm điểm thu hút các công ty du lịchlữ hành trên cả nước tìm đến Hội An. Theo ước tính, mỗi dịp diễn ra hoạt động ‘Ðêm phố cổ’, lượng khách tăng đột biến, tăng bình quân mỗi đêm là gần 600 lượt khách so với những ngày không có hoạt động này. ‘Ðêm phố cổ’ kéo dài 12 năm qua (từ 1998-2010) đã chứng minh sức sống tiềm tàng của một sản phẩm văn hóadu lịchđặc sắc, đầy sáng tạo, riêng có của phố và người Hội Anluôn có sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Sự đồng thuận của người dân phố cổ góp phần quan trọng trong quá trình tạo dựng, nâng cao uy tín thương hiệu du lịch- văn hóaHội An.

  Ðó cũng là những cơ hội để du khách và bạn bè quốc tế cùng trải nghiệm những giá trị đặc sắc của các sản phẩm văn hóadu lịchở Hội An. Thành phố cổ kính, êm đềm và nhịp sống chậm rãi đã và đang tạo dựng ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Tuy nhiên, song hành cùng nỗ lực ‘tự làm mới mình’, tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa, du lịchhấp dẫn, phát triển du lịchHội Anmột cách bền vững rất cần cái nhìn về bảo tồn và phát triển giá trị di sản.

  Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Anchia sẻ, nhằm thu hút du khách đến Hội An, từ năm ngoái, TP Hội An đã thực hiện thí điểm mở rộng thời gian và nội dung phục vụ khách tham quan khu phố cổ Hội Anvào ban đêm. Ðây là sản phẩm du lịchmới nhằm tái hiện bức tranh văn hóacủa một di sản sống động, tăng cường công tác quảng bá những giá trị văn hóacủa phố cổ và đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan phố cổ về đêm. Chương trình thử nghiệm này khởi động cho đề án ‘Tái hiện không gian văn hóa-kiến trúc khu phố cổ Hội Anxưa’ được kỳ vọng làm cho ‘Ðêm phố cổ’ sau 12 năm thành công có thêm nội dung đi vào chiều sâu, chỉn chu và có tần suất hoạt động cao hơn so với trước đây.

  Vào đêm, phố cổ vẫn lung linh trong ánh đèn lồng dọc hai bờ sông, hay trên các con phố. Khách tham quan không chỉ được thưởng lãm vẻ đẹp toàn bộ không gian kiến trúc đô thị cổ với hệ thống đèn lồng hắt sáng khắp các ngôi nhà cổ, mà có thể chọn bất kỳ địa điểm, thời gian tham quan các điểm di tích hay thưởng thức các loại hình nghệ thuật đặc sắc. Các điểm di tích có thể kể đến là chùa Cầu dài 18m, một kiến trúc đặc trưng và trở thành biểu tượng của Hội An được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17; các ngôi nhà cổ ba trăm năm tuổi là nhà cổ Quân Thắng, Phùng Hưng và Ðức An, v.v. là những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Hội An…

  Vòng xoay ở ngã ba đường Bạch Ðằng và Nguyễn Thái Học – một trong những không gian sinh hoạt văn hóa – văn nghệ ngoài trời của Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Anchính là điểm trò chơi dân gian bài chòi, điểm đến không thể thiếu của du khách khi tham quan phố cổ vào ban đêm. Thú chơi bài chòi trên các chòi tranh, tre, nứa với sự điều khiển cuốn hút của các ‘anh hiệu’ hô bài, không quan trọng chuyện được thua mà thú vị ở chỗ thưởng thức những câu hô nhịp nhàng, vần điệu, lúc bổng, lúc trầm bổng của ‘anh hiệu’. Chơi bài chòi không những vui mà còn có cơ hội ‘rinh’ quà phố Hội là chiếc đèn lồng về nhà cho những ai may mắn có đủ ba con bài như anh hiệu hô. Dấu ấn chương trình tham quan đêm phố cổ mới còn ở các điểm trình tấu nhạc dân tộc trong các nhà cổ, điểm tập hát dân ca ở vòng cung chùa Cầu… Con số gần 2.000 lượt khách mua vé vào tham quan khu phố cổ ban đêm có thể là nhỏ so với tất cả lượng khách đến phố nhưng cũng khẳng định thành công bước đầu và kinh nghiệm rút ra từ chương trình thử nghiệm phục vụ tham quan khu phố cổ vào ban đêm. Trong năm năm qua, du lịch của thành phố Hội Anvẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao (bình quân hơn 16%/năm) nhờ những sản phẩm du lịch, văn hóa như ‘Ðêm phố cổ’, ‘Phố đi bộ’, các hoạt động hướng dẫn tham quan di sản, làng nghề, thưởng thức nghệ thuật cổ truyền… Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch hiện còn nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có cũng như chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

  Phát huy thế mạnh du lịchvăn hóa

  Ðể khai thác tiềm năng, ý tưởng sản phẩm du lịchtrong mùa lũ lụt tại Hội An cũng được tính đến. Khi nước dâng làm ngập nhà, không ít du khách và các nhiếp ảnh gia sẵn sàng bỏ tiền thuê thuyền theo dòng nước tham quan các ngõ ngách quanh co của Hội An, dừng chân ở các quán cà-phê trên tầng hai nhà cổ để ‘chớp’ lấy hình những nhà cổ rêu phong chìm trong biển nước cũng như khám phá các phương thức độc đáo của cư dân Hội An từ bao đời nay để sống chung với lũ lụt mà năm nào phố cổ Hội Angần như phải hứng chịu vài ba trận. Với họ, lũ lụt lại là ‘khoảnh khắc vàng’ để người xem có điều kiện tiếp cận phố cổ ở một góc nhìn khác. Ông Võ Phùng chia sẻ, dự án sản phẩm du lịch đặc thù trong mùa mưa lụt vào ba tháng cuối hằng năm chắc chắn sẽ mang đến một diện mạo, cảnh quan mới cho du lịchHội An. Tuy nhiên, để có thể ứng dụng và phát triển sản phẩm du lịchđộc đáo này với chủ trương ‘biến họa thành phúc’, ‘chế ngự các yếu tố bất lợi về thiên nhiên hằng năm ở Hội Anđể khai thác du lịch; trước mắt chưa có khả thi, bởi cần có một lộ trình chặt chẽ, có hoạt động thử nghiệm với sự chung tay trách nhiệm của nhiều ngành chức năng, của cộng đồng để bảo đảm cứu hộ, an toàn tính mạng cho du khách.

  Hướng khai thác sản phẩm du lịchcủa Hội An được xác định, bên cạnh giá trị văn hóacủa khu phố cổ đang đuợc phát huy thì ưu thế của một Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cũng sẽ được tận dụng khai thác. Ngoài những dịch vụ tắm biển, lặn biển ngắm san hô, các tuyến tham quan tại Cù Lao Chàm hiện cần được đầu tư nhiều hơn mới bắt kịp yêu cầu của khách du lịch. Với diện tích tự nhiên hơn 40.000 ha bao gồm vùng biển Cù Lao Chàm, vùng rừng ngập mặn Cửa Ðại, vùng lõi khu phố cổ, Hội Ansở hữu đầy đủ tiềm năng đa dạng về sinh học, cảnh quan môi trường và các giá trị văn hóalịch sử.

  Thực tế, gần 12 năm kể từ khi phố cổ Hội Anđược Unesco công nhận là Di sản văn hóathế giới, phát triển du lịch đang đặt ra cho Hội Anvấn đề về bảo tồn và phát triển giá trị di sản. Theo ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, đó là bên cạnh việc giữ cho được nguyên trạng phố cổ Hội An trước cơn lốc đô thị hóa, thì điều quan trọng hơn là gìn giữ được hồn cốt của phố cổ. Hội Anđang tiến hành dời dân, giảm tác động và mật độ kinh doanh, buôn bán trong phố cổ, xây dựng và phát triển du lịchcộng đồng tại Cẩm Thanh…

  Với cách tiếp cận mới, dự án Lồng ghép văn hóavà du lịchnhằm phát triển bền vững được triển khai trong vòng một năm qua đã mở đường cho việc khai thác tối đa lợi thế phát triển du lịchnhưng vẫn bảo tồn được di sản trước việc đầu tư mạnh như hiện nay. Ðó là việc huy động sự tham gia, đóng góp tích cực từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư sinh sống trong và chung quanh các khu vực di sản. Ðặc biệt cần tạo mối liên kết giữa việc quảng bá, xây dựng một trung tâm thông tin du khách và liên kết Cù Lao Chàm – Hội An- Mỹ Sơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tìm Sản Phẩm Đặc Biệt Của Du Lịch Việt Nam
 • “việt Nam Ngày Nay”: Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đẳng Cấp Thế Giới Của Việt Nam
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Cho Việt Nam 2022
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Việt Nam Năm 2022
 • Sản Phẩm Đặc Trưng Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Tầm Thương Hiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • Top 5 Du Thuyền Du Ngoạn Trên Sông Sài Gòn Chỉ 100K
 • Tour Du Ngoạn Sông Sài Gòn 100.000Đ
 • Du Lịch Nga 10 Thành Phố Đẹp Nhất
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Visa Hàn Quốc – Embassy Of Vietnam In Seoul, Korea – 베트남 대사관
 • Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản là một sản phẩm văn hóa hữu nghị đặc sắc ở Hội An. Nhìn lại một năm ra đời và đi vào hoạt động, có thể nói đó cũng là một sản phẩm du lịch đặc trưng tại di sản văn hóa này trong thời giao lưu, hội nhập.

  Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản được hình thành từ mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – NHật Bản (1973 – 2022) và chính thức được khai trương vào Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng (11/11/2017), đặc biệt có sự tham dự và kéo băng khai trương của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chương trình khai trương có nhiềuhoạt động đa dạng, đặc sắc về văn hóa và du lịch của 2 nước và các địa phương kết nghĩa của 2 nước, thu hút sự quan tâm, chú ý của giới truyền thong, báo chí trong nuớc và quốc tế. Và đáng nhớ hơn là thời điểm ấy, Hội An vừa trải qua những ngày mưa dầm nước ngập của cơn lũ lịch sử. “Thấm thoát mà 1 năm đã trôi qua. Nhớ những ngày đầu tháng này năm ngoái khi cơn lũ lớn làm phố cổ Hội An ngập chìm trong biển nước thì cũng là lúc thành phố Hội An chúng ta chuẩn bị cho công tác đón Hội nghị APEC cũng như khai trương Không gian văn hóa Việt – Nhật đầy trọng đại. Chị em chúng tôi – những thành viên và cộng tác viên của Trung tâm VHTT thành phố lội lụt, đi thuyền tham gia học trà đạo, học nghệ thuật gấp giấy Origami, trang phục Yukata mà các bạn Nhật Bản đã hướng dẫn. Phải nói lúc đầu rất là khó khăn!”, cộng tác viên Huỳnh Thị Kim Chi nhớ lại.

  Tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai nhộn nhịp lên từ khi mở Không gian giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản- Ảnh: Đỗ Huấn

  Tuy mới hoạt động được 1 năm nhưng Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đã trở thành một sản phẩm du lịch mới lạ, đặc trưng tại di sản văn hóa thế giới Hội An, mang đậm nét các giá trị văn hóa hữu nghị. Hoạt động của Không gian đã góp phần quảng bá du lịch Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè thế giới, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệmcác hoạt động đường phố, thực hành, tìm hiểu văn hóa, trong đó có lượng khách Nhật Bản vốn là thị trường khách yêu thích Hội An.“Đến nay qua một năm triển khai Không gian này, chúng ta đã thực hiện được rất nhiều việc trong Đề án mà chúng ta đặt ra, cả phía Việt Nam và phía bạn Nhật Bản. Thông qua Không gian văn hóa này đã tạo thêm một sản phẩm du lịch mới cho Hội An và cũng đã góp phần thúc đẩy việc giao lưu văn hóa giữa Hội An với Nhật Bản nói riêng và giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn nói.

  Theo thống kê, số lượng khách Nhật Bàn mua vé tham quan phố cổ sau khi có Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản (từ tháng 11/2017 đến nay) đạt 59.935 lượt, tăng hơn 14.538 lượt so với cùng khoảng thời gian trước đó (từ tháng 11/2016 đến 10/2017). Hoạt động thu hút nhiều du khách là trải nghiệm xem trình diễn và dịch vụ trà đạo, cao điểm vào tháng 7 vừa qua với số lượt thưởng thức trà là 104 ly và tháng 8 với 125 ly (không tính tổng số khách của các đoàn đến tham quan). Kế đó là các hoạt động dịch vụ xe cổ – mặc trang phục Việt Nam – Nhật Bản, gấp giấy Origami – gấp lá dừa… Di tích đình Cẩm phô cũng thu hút nhiều lượt khách đến tham quan, tăng gấp nhiều lần so với trước. Nhờ vậy, tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai trở nên nhộn nhịp, sinh động hơn. Bà Hồ Thị Phương Uyên – Phó Văn phòng HDTQ (Trung tâm VHTT thành phố) cho rằng: “Điều này đã giúp giảm tải, bớt một phần áp lực rất đông khách tập trung ở khu vực trung tâm phố cổ. Một điều đặc biệt quan trọng nữa là tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai hiện nay rất nhộn nhịp và chúng tôi không dám nói thu nhập của người dân trong tuyến phố được tăng lên từ khi có Không gian nhưng chúng tôi khẳng định một điều rằng du khách có thêm nhiều sự trải nghiệm và đến với những tuyến phố nằm trong Không gian nhiều hơn”.

  Đưa Không gian vào hoạt động, đình Cẩm Phô thu hút lượng du khách đến tham quan và trải nghiệm đông hơn- Ảnh: Đỗ Huấn

  Việc khai trương và đưa vào hoạt động Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản tuy mới được một năm nhưng đã tạo ấn tượng tốt đẹp, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giới thiệu một cách sâu rộng những giá trị văn hóa của Nhật Bản trên mảnh đất Hội An, giữ và tăng cường mối quan hệ hữu nghị lâu dài, bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản từ trong quá khứ đên hiện tại và tương lai. Cộng tác viên Suzuki Kazuo – giáo viên dạy tiếng Nhật tại đình làng Cẩm Phô tâm sự: “Từ một nước xa xôi đến đây sống, gắn bó với Hội An đã cho tôi cảm nhận đầy đủ được tình cảm của người dân phố Hội dành cho tôi nói riêng và du khách Nhật đến đây. Tôi rất hạnh phúc khi được dạy chữ cho các em nhỏ và các lễ nghi văn hóa tiêu biểu của người dân Nhật Bản. Điều này cho tôi cảm xúc rất lạ, rất hạnh phúc vì làm được một việc ý nghĩa kết nối thêm sâu sắc tình cảm bang giao giữa hai đất nước”.

  Là một đô thị thương cảng cổ “vang bóng một thời”, Hội An từng là nơi giao thương buôn bán của nhiều doanh nhân Nhật Bản từ thế kỷ XVI – XVII. Tại đây vẫn còn lưu dấu Phố Nhật (Nihon Machi) với vai trò là trung tâm thương mại của Nhật với Đông Nam Á cùng nhiều di tích, di chỉ văn hoá như: mộ người Nhật, gốm Hizen được tìm thấy qua khai quật khảo cổ và đặc biệt là Chùa Cầu (còn gọi là cầu Nhật Bản). Dựa trên mối tương đồng về văn hoá và quan hệ giữa 2 nước, hơn 15 năm qua thành phố Hội An đã đẩy mạnh nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác để vừa tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước vừa tạo cơ hội mở rộng thêm thị trường khách Nhật Bản. Việc hình thành và đưa vào hoạt động Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đã tạo thêm cho Hội An một sản phẩm văn hóa – du lịch đặc trưng, thu hút du khách Nhật Bản đến Hội An ngày càng tăng; đồng thời góp phần tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Hội An với các thành phố kết nghĩa của Nhật Bản cũng như giữa 2 đất nước, 2 dân tộc Việt Nam – Nhật Bản.

  Đỗ Huấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội An Ra Mắt Sản Phẩm Du Lịch Chưa Từng Có
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Cạnh Tranh, Đảm Bảo Cho Du Lịch Việt Nam Phát Triển Bền Vững – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Tiêu Biểu
 • Các Nước Được Miễn Thị Thực Nhập Cảnh
 • Danh Sách 44 Nước Người Việt Được Tự Do Du Lịch Không Cần Visa
 • Củng Cố Sản Phẩm Du Lịch Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Thành Phố Hội An Phát Triển Đa Dạng Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì
 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Du Lịch Tiêu Biểu
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam
 • 7 Tàu Du Lịch Trên Sông Sài Gòn Và Sông Mê Kông
 • Nhiều sản phẩm du lịch sẽ được TP.Hội An xây dựng, làm mới trong năm 2022 nhằm đa dạng điểm đến, thu hút du khách tham quan, lưu trú nhiều hơn, hướng đến sự phát triển bền vững.

  Du lịch làng mộc Kim Bồng sẽ được củng cố làm mới lại trong năm 2022. Ảnh: V.L

  Xây dựng tuyến phố Pháp

  Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, ngoài tăng cường hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức các sự kiện, lễ hội thu hút khách đến Hội An…, một số sản phẩm du lịch trọng tâm cũng sẽ được thành phố tập trung thực hiện trong năm 2022. Cụ thể, sẽ triển khai đề án không gian văn hóa Pháp tại đường Phan Bội Châu; tổ chức sắp xếp lại hoạt động tham quan du lịch tại làng rau Trà Quế và làng mộc Kim Bồng… Trong đó, việc triển khai đề án không gian văn hóa Pháp đường Phan Bội Châu được kỳ vọng trở thành điểm nhấn thu hút khách, nhất là dòng khách châu Âu. Thống kê cho thấy, hiện đường Phan Bội Châu có 56 di tích nhà ở, phần lớn di tích mang kiến trúc kiểu Pháp những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, hầu hết còn khá nguyên vẹn. Trong tương lai khi đi vào hoạt động, không gian đường Phan Bội Châu xưa sẽ từng bước được phục hồi như lắp đặt, bổ sung các trụ đèn đường kiểu dáng Pháp, trùng tu mặt tiền các ngôi nhà, quét vôi màu vàng hướng đến hình thành ý tưởng thương hiệu “Hội An – thành phố vàng”.

  Đặc biệt, Hội An sẽ tổ chức các hoạt động theo chuyên đề như triển lãm nghệ thuật Pháp, trình diễn thời trang, trang phục Pháp và châu Âu; chụp ảnh kiểu Pháp; phát hành các ấn phẩm catalogue, brochure, báo, tạp chí Pháp; ẩm thực Pháp; trình diễn âm nhạc Pháp (đường phố); mở lớp dạy tiếng Pháp cho người Việt và tiếng Việt cho người nước ngoài; thành lập CLB những người nói tiếng Pháp tại Hội An… Các hoạt động này hứa hẹn mang đến những nét mới cho du lịch Hội An trong năm 2022. “Sự xuất hiện của phố văn hóa Việt – Pháp tại Hội An không chỉ giảm áp lực cho trung tâm phố cổ, tạo ấn tượng về giao lưu văn hóa Việt – Pháp, mà còn giúp bảo lưu tính đa dạng, phong phú của giá trị kiến trúc kiểu Pháp thời Đông Dương trong quần thể di tích phố cổ. Hoạt động này còn góp phần gia tăng sản phẩm du lịch Hội An, đáp ứng nhu cầu bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên cơ sở kết hợp truyền thống bản địa với văn hóa Pháp vốn dĩ đã rất quen thuộc đối với người Hội An” – ông Sơn cho biết.

  Củng cố du lịch làng quê

  Thực tế, vài năm gần đây du lịch Hội An dù có sự phát triển khá nhanh nhưng tính bền vững chưa cao. Cơ cấu dòng khách quốc tế đến Hội An đang có sự thay đổi mạnh khi thị trường khách Hàn Quốc, Trung Quốc dần lấn át dòng khách châu Âu – Bắc Mỹ. Một số sản phẩm truyền thống của Hội An gắn với thương hiệu di sản phố cổ đang có dấu hiệu bão hòa cần được làm mới. Nhất là 2 điểm du lịch sinh thái là làng rau Trà Quế và mộc Kim Bồng, dù đây là những sản phẩm được đánh giá có tiềm năng, nhưng hiệu quả khai thác du lịch vẫn chưa tương xứng. Ông Phan Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nhìn nhận, nếu không làm mới, củng cố các sản phẩm du lịch hiện có, Hội An sẽ khó giữ chân và lôi kéo dòng khách truyền thống quay trở lại. “Suốt thời gian dài chúng ta đã “bám” vào thương hiệu di sản văn hóa thế giới, bây giờ đã đến lúc phải làm mới lại các sản phẩm này để tránh sự nhàm chán cho khách” – ông Thanh nói.

  Theo ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT & truyền thanh truyền hình TP.Hội An, hiện đơn vị đã tiếp nhận làng rau Trà Quế và mộc Kim Bồng để củng cố, vận hành, kết nối với du khách, doanh nghiệp lữ hành nhằm phát huy các làng nghề này. “Trước mắt, sẽ xây dựng phương hướng hoạt động cho 2 làng này theo mô hình của làng gốm Thanh Hà, phấn đấu quý III 2022 đi vào vận hành hoạt động” – ông Phùng cho biết.

  Ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định, năm 2022 thành phố cũng sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng dịch vụ; các trung tâm đón tiếp khách, điểm dừng chân, nhà vệ sinh công cộng… Đặc biệt thành phố sẽ thực hiện hiệu quả các giải pháp thu hút khách có khả năng lưu trú dài ngày và có chi tiêu cao; khuyến khích, kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ du lịch ngoài lưu trú. Bên cạnh đó, cũng sẽ chú trọng thực hiện các biện pháp giữ gìn môi trường du lịch tại các điểm đến, xem đây là biện pháp quan trọng nhằm giữ vững uy tín và thương hiệu du lịch Hội An. Trong đó, một sản phẩm mới được kỳ vọng chính là các phiên chợ tuần, chợ đặc sản, chợ nông sản sẽ được triển khai thường xuyên hơn nhằm đa dạng sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách, đồng thời cũng tạo cơ hội tìm đầu ra cho nông sản địa phương.

  VĨNH LỘC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Các Nước Xin Visa Không Cần Chứng Minh Tài Chính
 • Các Nước Đi Du Lịch Không Cần Xin Visa Từ Việt Nam
 • Danh Sách Các Nước Đi Du Lịch Không Cần Visa Cho Người Việt
 • Những Lưu Ý Khi Du Lịch Singapore Quan Trọng Mà Bạn Cần Phải Biết
 • Hội An Với Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tây Nguyên Phát Triển Thị Trường, Sản Phẩm Du Lịch
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Sáng Tạo Ở Việt Nam
 • Bàn Về Sản Phẩm Du Lịch
 • Quảng Ninh: Thêm Những Sản Phẩm Du Lịch Mới, Đẳng Cấp
 • Quảng Ninh: Tiếp Tục Phát Triển Các Loại Hình Sản Phẩm Du Lịch Có Thế Mạnh Của Tỉnh
 • Thứ bảy – 10/01/2015 03:57

  Cổ vật, hiện vật trưng bày trong bảo tàng bao giờ cũng tạo sức thuyết phục lớn và khách quan đối với người xem và làm nên sự khác biệt giữa các không gian văn hóa trong quá khứ. Bảo tàng chuyên đề là một loại sản phẩm du lịch đặc trưng ở phố cổ Hội An.

  Hiện nay, với 6 bảo tàng và nhà trưng bày đang hoạt động gồm: Nhà trưng bày lịch sử – văn hóa, Nhà trưng bày truyền thống cách mạng, Bảo tàng gốm sứ mậu dịch, Bảo tàng gốm sứ Sa Huỳnh, Bảo tàng văn hóa dân gian, Nhà lưu niệm Cao Hồng Lãnh, Hội An đã tạo được một bản đồ du lịch thu nhỏ thuận tiện cho du khách khi đến tham quan phố cổ, góp phần quảng bá, giới thiệu rộng rãi hình ảnh di sản văn hóa thế giới đến với bè bạn gần xa.

  Hình thành sớm

  Ông Trần Văn An – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, tuy chưa có số liệu tổng hợp nhưng có thể khẳng định, từ khi có thêm hoạt động giới thiệu và trình diễn một số công đoạn của nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải tại Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An, gần 4 năm qua lượng khách đến với bảo tàng ngày càng đông hơn. Vào mùa du lịch cao điểm, hầu như ngày nào cũng có khách, nhất là du khách nước ngoài đến tham quan, thưởng lãm cùng với việc tìm hiểu các hiện vật về văn hóa dân gian đang trưng bày tại đây.

  Hơn 15 năm qua, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã thu thập và trưng bày 8.700 hiện vật giới thiệu về văn hóa và lịch sử cách mạng Hội An, đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng gần 3.850 hồ sơ hiện vật và nâng cấp các bảo tàng văn hóa dân gian và gốm sứ mậu dịch để phục vụ du khách. Số lượng khách đến tham quan các bảo tàng tăng dần qua từng năm. Từ hơn 202.000 lượt khách vào năm 1999, đến năm 2014 đã tăng lên hơn 928.000 lượt. Tổng lượt khách đến tham quan 15 năm qua đạt hơn 9.545.000 lượt. Bên cạnh đó, các bảo tàng cũng đã mở được 73 cuộc triển lãm lưu động và bắt đầu khởi động chương trình “Chúng em cùng nhau khám phá bảo tàng” để giáo dục, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy di sản cho các em học sinh.

  Thu hút du khách

  Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, loại hình bảo tàng chuyên đề, bảo tàng mi-ni là hướng phát triển đúng đắn của Hội An và thành phố cũng là đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh duy nhất trên cả nước có mô hình hoạt động này. Trong thời gian tới, Hội An không chỉ tiếp tục nâng chất mà còn mở thêm vài điểm bảo tàng để phục vụ tham quan và du lịch. Theo ông Nguyễn Chí Trung, nhà cổ Đức An thường được xem như một “Bảo tàng danh nhân” mi-ni, nơi lưu giữ và giới thiệu hình ảnh hoạt động của nhà lão thành cách mạng Cao Hồng Lãnh (tức Phan Thêm), một học trò ưu tú của Bác Hồ kính yêu, từ ngày thành lập (tháng 5.2010) đến nay đã thu hút cả chục ngàn lượt khách đến tham quan, trong đó chủ yếu là khách quốc tế. Còn hiện tại, lãnh đạo thành phố đã đồng ý cho phép Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An xúc tiến hình thành một bảo tàng về nghề y Hội An tại nhà số 46 đường Nguyễn Thái Học. Nơi đây không chỉ tập hợp hàng trăm bài thuốc và nhiều dụng cụ quý hiếm do ông Jean Cousso (người Pháp) – Chủ tịch Hội những người bạn hữu Huế gửi tặng mà còn là điểm giới thiệu, giúp du khách tìm hiểu khám phá về nghề thuốc đông y cổ truyền một thời thịnh hành từ thời thương cảng cổ xưa.

  Cổ vật, hiện vật trưng bày trong bảo tàng bao giờ cũng tạo sức thuyết phục lớn và khách quan đối với người xem, người tham quan tìm hiểu và làm nên sự khác biệt giữa các không gian văn hóa trong quá khứ. Điều đó đã tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách gần xa. Hội An – vùng đất “hội thủy, hội nhân, hội văn” với nhiều tầng nấc văn hóa phong phú là nơi có thể hình thành và phát triển nhiều hơn nữa các bảo tàng chuyên đề – một loại sản phẩm phục vụ du lịch đặc trưng ở di sản phố cổ. Là đô thị thương cảng xưa với tấp nập thuyền buồm các nước đến giao lưu buôn bán, rồi có thể Hội An sẽ có một bảo tàng về thuyền buôn đến Hội An qua các thời kỳ. Hoặc cũng có thể một bảo tàng nhiếp ảnh Hội An vì nơi đây là nơi hội nhập sớm, phát triển mạnh loại hình nghệ thuật này… Đó là ý tưởng của một số chuyên gia tâm huyết về văn hóa và du lịch dành cho Di sản văn hóa thế giới Hội An.

  Tác giả bài viết: ĐỖ HUẤN

  Nguồn tin: baoquangnam.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ninh Bình Giới Thiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • “mưa Huế” Trở Thành Sản Phẩm Du Lịch Tại Festival Huế 2012
 • Đến Huế Trải Nghiệm Du Lịch Mưa
 • Điểm Mặt Những Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Quảng Bình
 • Phát Triển Lễ Hội Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Hội An Biến Rác Thải Thành Sản Phẩm Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Sản Phẩm Du Lịch Huế Quá Rẻ
 • Du Lịch Kiên Giang Còn Nhiều Dư Địa Phát Triển
 • Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Tỉnh Kiên Giang
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Lễ Hội Với Phát Triển Kinh Tế Du Lịch
 • Hội An là thành phố cổ kính nằm ven biển của tỉnh Quảng Nam, một thành phố du lịch, là nơi có quần thể di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển của thế giới.

  Với những cảnh quan đẹp và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Hội An đang là điểm đến lý tưởng cho khách tham quan trong nước và trên toàn thế giới.

  Biến rác thải hữu cơ thành những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống như xà phòng, nước rửa chén

  Khuyến khích sáng tạo, những mô hình tái chế hữu ích, phù hợp cộng đồng… lan tỏa mô hình. Và có thể biến chúng thành một sản phẩm du lịch tái tạo Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, TP Hội An cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đặc biệt là vấn đề rác thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp… Peform glass, mô hình dần thay thế chai nhựa chỉ dùng một lần bằng chai thủy tinh, nhưng giá thành lại rẻ hơn và quan trọng là khả năng tái tạo

  Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, TP Hội An cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đặc biệt là vấn đề rác thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp…

  Từ những sản phẩm nhựa bỏ đi, mô hình Feform plastic đã biến biến chúng thành những tấm bảng dùng trong chế tạo các vật dụng hữu ích như thùng rác, bàn học… Rác thải hữu cơ còn có ích trong các mô hình trồng rau sạch, an toàn, tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống, giảm thiểu rác thải sinh hoạt Thay vì nghĩ rác, hãy nghĩ nó là tài nguyên

  Theo số liệu thống kê của UBND TP Hội An, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, lượng rác phát sinh hàng ngày tăng lên rất lớn.

  Từ 72 tấn/ngày năm 2022 lên 120 tấn/ngày năm 2022; đặc biệt do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp du lịch đóng cửa nên lượng rác thải có giảm xuống khoảng hơn 70 tấn/ngày, điều đó cho thấy rác thải từ du lịch rất lớn.

  Để giảm thiểu rác thải sinh hoạt, thành phố Hội An đã triển khai nhiều dự án nhằm giảm thiểu rác thải, hạn chế ô nhiễm… Đến nay, thành phố Hội An đã và đang triển khai dự án “Nâng cao nhận thức về 3R đối với chất thải rắn”.

  Trong khuôn khổ dự án, thành phố Hội An đã xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý rác thải thành phố, gồm 5 nội dung/chương trình chính gồm phân loại rác tại nguồn; giảm thiểu sử dụng túi nilon; xử lý rác thải nhà bếp; giáo dục môi trường trong học đường; nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.

  Theo ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, hiện các doanh nghiệp du lịch Hội An đang được tham gia một khóa học hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ.

  Mục đích khóa học nhằm chia sẻ cách thức xử lý rác thải hữu cơ để mỗi gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh du lịch đều có thể tự làm được, qua đó giúp lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, hướng đến lối sống tích cực.

  Tham gia khóa học, học viên được hướng dẫn quy trình phân loại các loại rác hữu cơ; cách xử lý, ủ lên men những mẫu thức ăn, rau củ quả thừa, hư hại biến thành phân hữu cơ bón cây trồng; kể cả xử lý trái cây hư, thừa thành nước enzym dùng tẩy rửa bát đĩa, giặt giũ, lau sàn nhà, nhà vệ sinh, bếp…

  Hiện nay, khóa học hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ chủ yếu tập trung vào các nhóm như homestay, villa du lịch; cà phê, giải khát; nhóm nhà hàng, nhóm doanh nghiệp, người dân và trường học…

  Khi chúng ta nói đến sản phẩm du lịch có nghĩa là một tài nguyên du lịch cộng với một dịch vụ nào đó. Hiện nay, chúng ta mới chỉ khai thác, hưởng thụ những tài nguyên có sẵn của tự nhiên, văn hóa mà quên tái tạo các tài nguyên đó. Vì vậy khóa học sẽ là khởi đầu cho sự lan tỏa bền vững mở đầu cho chuỗi tour du lịch tái tạo sau này”, ông Thanh chia sẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Giang Ưu Tiên Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Mang Bản Sắc Văn Hóa
 • Hà Giang: Tăng Cường Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Trong Liên Kết Vùng
 • Hà Giang Tập Trung Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Sản Phẩm Du Lịch Mới Thu Hút Giới Trẻ Đến Du Lịch Hà Giang
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Những Đặc Trưng Của Sản Phẩm Du Lịch
 • Phát Triển Lễ Hội Thành Sản Phẩm Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Mặt Những Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Quảng Bình
 • Đến Huế Trải Nghiệm Du Lịch Mưa
 • “mưa Huế” Trở Thành Sản Phẩm Du Lịch Tại Festival Huế 2012
 • Ninh Bình Giới Thiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • Hội An Với Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng
 • Nếu lễ tết là một hệ thống phân bổ theo thời gian thì lễ hội là hệ thống phân bố theo không gian. Mỗi vùng, miền đều có những lễ hội riêng của mình. Các lễ hội Việt chủ yếu tập trung vào mùa xuân và mùa thu là thời gian mà công việc ruộng vườn đã hoàn tất. Lễ hội bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ mang tính chất tâm linh có ý nghĩa tạ ơn và cầu xin (tạ ơn các vị thần thánh đã phù hộ cho dân làng trong năm qua và cầu xin các vị tiếp tục giúp đỡ trong năm tới). Phần lễ bao gồm các nghi thức được tiến hành theo một trình tự chặt chẽ nghiêm ngặt có tính bắt buộc: lễ mộc dục (lễ tắm tượng hay thần vị), lễ tế gia quan (nghi thức mặc áo, đội mũ cho tượng thần), lễ rước, lễ tế thần, lễ khai hội và cuối cùng là lễ tế giã đám.

  Phần hội gồm các trò chơi giải trí hết sức phong phú. Xét về nguồn gốc, phần lớn các trò chơi này đều xuất phát từ những ước vọng thiêng liêng của cư dân nông nghiệp, bao gồm các trò chơi thể hiện ước vọng cầu mưa như các trò chơi tạo ra tiếng nổ mô phỏng tiếng sấm trong hội mùa xuân để nhắc trời làm mưa (thi đốt pháo, ném pháo, đánh pháo đất). Xuất phát từ ước vọng cầu an là các trò chơi thi thả diều vào các hội mùa hè, mong gió lên, nắng lên để nước lụt mau rút xuống. Xuất phát từ ước vọng phồn thực bao gồm các trò chơi cướp cầu thả lỗ, đánh đáo ném còn, nhún đu, bắt chạch trong chum. Xuất phát từ ước vọng rèn luyện sự nhanh nhẹn, tháo vát là các trò chơi thi thổi cơm, thi luộc gà, thi dọn cỗ, thi bắt lợn, thi dệt vải, thi leo cầu vồng…

  Như vậy, lễ hội là sự tổng hợp uyển chuyển của cái linh thiêng (lễ) và cái trần thế (hội).

  Lễ hội tôn giáo gồm các lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Tây), hội chùa Tây Phương (Thạch Thất – Hà Tây), lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)…

  – Lễ hội là một phần quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, chứa đựng trong nó bản sắc văn hóa dân tộc của con người Việt . Lễ hội là dịp con người được trở về với cội nguồn tự nhiên, dân tộc của mỡnh; được giãi bày phiền muộn, lo âu cầu mong thần linh giúp đỡ chở che.

  – Lễ hội thể hiện sức mạnh cộng đồng làng xã, địa phương hay rộng hơn là quốc gia dân tộc. Người dân thờ chung các vị thần đều có chung mục tiêu đoàn kết để vượt qua gian khổ, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

  – Lễ hội thể hiện nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ giá trị vật chất tinh thần của mọi tầng lớp dân cư, là hình thức giáo dục chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn thừa kế và phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc.

  Thực trạng du lịch lễ hội tại Việt Nam

  Hoạt động du lịch lễ hội trong thời gian qua đã đạt được một số thành công ban đầu như sau:

  – Công tác tôn tạo cơ sở vật chất, các di tích lịch sử văn hóa gắn với lễ hội, các làng nghề truyền thống được khơi dậy và từng bước phát triển.

  – Công tác tổ chức lễ hội, quản lý các lễ hội ngày càng được tăng cường. Việc thanh tra, kiểm tra lễ hội và các hoạt động văn hóa dịch vụ văn hóa được đẩy mạnh, giúp chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động lễ hội.

  – Một số lễ hội đặc sắc được tổ chức thành công ở cả 3 miền Bắc – Trung – thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

  – Việc khôi phục lễ hội dân gian, trong đó có lễ hội dân gian của các dân tộc thiểu số được chú trọng.

  – Thông qua lễ hội, các thế hệ người Việt hiểu hơn về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc từ đó nâng cao lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Lễ hội đã giúp cho du khách quốc tế thay đổi những nhận thức trước đây về Việt . Nhận thức này đã tạo điều kiện cho ngành Du lịch Việt phát triển.

  Bên cạnh những mặt tích cực, du lịch lễ hội cũng đã bộc lộ những tồn tại nhất định đó là:

  – Nhiều di tích đã biến dạng do bị lấn chiếm hoặc tu bổ không hợp lý. Chẳng hạn, mới đây Cục Di sản Văn hóa thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã buộc Ban Quản lý khu di tích chùa Dâu (Bắc Ninh) ngừng việc xây dựng cổng chùa Dâu do công trình này làm biến dạng khu di tích, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản.

  – Thực tế hiện nay, có không ít người đi lễ hội nhưng không có hiểu biết về nơi mình đến, về lễ hội mà mình tham gia, về nhân vật lịch sử mà mình đang dự lễ tôn vinh tưởng nhớ, nên mặc trang phục không phù hợp.

  – Một số lễ hội rơi vào tình trạng mê tín dị đoan. Xu hướng thương mại hóa các lễ hội đã dẫn đến nguy cơ phai mờ giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, tạo ra những biểu hiện tiêu cực, thiếu lành mạnh trong tổ chức hoạt động lễ hội, hiện tượng nâng giá hàng hóa, dịch vụ đối với du khách.

  – Sự lãng phí tiền của ở các lễ hội: quần áo nghi lễ, các loại hương khói, vàng mã đã tiêu phí một số tiền không nhỏ. Theo thống kê hàng năm, cả nước đốt cháy khoảng 350 tỷ đồng vàng mã.

  – Vấn đề rác thải làm ô nhiễm môi trường, tệ nạn cờ bạc phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau.

  – Hoạt động quảng bá sản phẩm đặc trưng của từng vùng, miền, địa phương và những nét văn hóa du lịch đặc trưng chưa được chú trọng.

  – Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch lễ hội cho du khách quốc tế còn thiếu và yếu do đó chưa truyền tải được hết các giá trị văn hóa, lịch sử của lễ hội cho du khách.

  Một số giải pháp phát triển du lịch lễ hội

  – Trong phần lễ chỉ nên giữ những nghi lễ đặc trưng, lược bỏ những thủ tục rườm rà mất nhiều thời gian, tránh rơi vào mê tín dị đoan. Tăng cường phát triển các hoạt động trong phần hội bằng cách khôi phục các trò chơi dân gian đặc trưng, tạo ra không gian mở để khách du lịch có thể trực tiếp tham gia vào những trò chơi và hoạt động của lễ hội. Kết hợp với các hoạt động khác như múa rối nước, hát quan họ, hát giao duyên…

  – Kết hợp với lễ hội mở các cuộc triển lãm, gian hàng bán đồ lưu niệm, những sản phẩm độc đáo, đặc sản của địa phương.

  – Sân khấu hóa lễ hội một cách linh hoạt, hợp lý, chọn sự kiện tiêu biểu có giá trị văn hóa cao đưa vào lễ hội, tìm nét riêng độc đáo của từng vùng miền, nhằm khác biệt hóa sản phẩm của từng địa phương.

  – Tạo điều kiện cho du khách đi lại và ăn ở thuận lợi, an toàn, đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách trong quá trình lưu trú và tham gia vào các hoạt động của lễ hội.

  – Coi trọng việc đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch lễ hội, để họ có đủ kiến thức và kỹ năng truyền tải được nội dung và ý nghĩa của các lễ hội cho du khách đặc biệt là du khách quốc tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để mọi tầng lớp nhân dân hiểu được ý nghĩa văn hóa lịch sử của các lễ hội từ đó nâng cao ý thức bảo tồn các di tích, bản sắc văn hóa của dân tộc.

  – Đẩy mạnh việc xúc tiến quảng bá du lịch lễ hội một cách thường xuyên và có hiệu quả.

  1. Nguyễn Đình Hòa: Giữ gìn và làm giàu bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch bền vững. Tạp chí kinh tế và phát triển số 117 tháng 3 năm 2007

  2. Trần Ngọc Thêm: Tìm về bản sắc văn hóa Việt – NXB TP Hồ Chí Minh 3-2001

  3. Trần Quốc Vượng: Văn hóa Việt – Tìm tòi và suyngẫm – NXB Văn học 2003

  4. http:// www.Lehoivietnam. gov. vn.

  * Khoa Du lịch và Khách sạn – Đại học Kinh tế Quốc dân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiên Giang: Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Gắn Liền Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Khánh Hòa Khai Thác Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Độc Đáo
 • Huế Phát Triển 2 Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Du Khách Đến Huế Sẽ Được Trải Nghiệm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Làm Mới Sản Phẩm Du Lịch Hội An: Cần Thiết, Nhưng Phải Phù Hợp
 • Tái Chế Rác Thải Sinh Hoạt Thành Sản Phẩm Du Lịch Ở Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiến Kế Cho Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Nông Thôn Huyện Nam Đàn
 • Nghệ An: Xây Dựng 3 Làng Du Lịch Cộng Đồng Thành Sản Phẩm Ocop
 • Nghệ An Hỗ Trợ Phát Triển Các Sản Phẩm Du Lịch
 • “nhân Bản” Sản Phẩm Du Lịch Xanh Ở Quảng Nam
 • Quảng Nam Đa Dạng Hóa Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Từ những sản phẩm rác thải hữu cơ tưởng bỏ đi, nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hội An đã biến thành tài nguyên có giá trị như xà phòng, nước rửa chén… thậm chí trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.

  Hội An là thành phố cổ kính nằm ven biển của tỉnh Quảng Nam, một thành phố du lịch, là nơi có quần thể di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển của thế giới.

  Hội An là thành phố cổ kính nằm ven biển của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: dantri

  Phố cổ gặp khó vì rác thải

  Với những cảnh quan đẹp và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Hội An đang là điểm đến lý tưởng cho khách tham quan trong nước và trên toàn thế giới.

  Hai thùng rác dễ phân hủy và khó phân hủy được đặt ngay trên đường phố cổ Hội An để du khách tự phân loại khi bỏ vào thùng. Ảnh: Hoàng Sơn.

  Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, TP Hội An cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đặc biệt là vấn đề rác thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp…

  Theo số liệu thống kê của UBND TP Hội An, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, lượng rác phát sinh hàng ngày tăng lên rất lớn.

  Từ 72 tấn/ngày năm 2022 lên 120 tấn/ngày năm 2022; đặc biệt do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp du lịch đóng cửa nên lượng rác thải có giảm xuống khoảng hơn 70 tấn/ngày, điều đó cho thấy rác thải từ du lịch rất lớn.

  Lan tỏa bền vững, khởi đầu cho tour du lịch tái tạo

  Để giảm thiểu rác thải sinh hoạt, thành phố Hội An đã triển khai nhiều dự án nhằm giảm thiểu rác thải, hạn chế ô nhiễm… Đến nay, thành phố Hội An đã và đang triển khai dự án “Nâng cao nhận thức về 3R đối với chất thải rắn.

  Từ những rác thải hữu cơ tưởng chừng bỏ đi đã biến thành sản phẩm có giá trị, qua đó góp phần giảm thiểu rác thải. Ảnh: Dân trí.

  Trong khuôn khổ dự án, thành phố Hội An đã xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý rác thải thành phố, gồm 5 nội dung/chương trình chính gồm phân loại rác tại nguồn; giảm thiểu sử dụng túi nilon; xử lý rác thải nhà bếp; giáo dục môi trường trong học đường; nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.

  Theo ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, hiện các doanh nghiệp du lịch Hội An đang được tham gia một khóa học hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ.

  Từ những sản phẩm nhựa bỏ đi, mô hình Feform plastic đã biến biến chúng thành những tấm bảng dùng trong chế tạo các vật dụng hữu ích như thùng rác, bàn học… Ảnh: Dân trí.

  Mục đích khóa học nhằm chia sẻ cách thức xử lý rác thải hữu cơ để mỗi gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh du lịch đều có thể tự làm được, qua đó giúp lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, hướng đến lối sống tích cực.

  Tham gia khóa học, học viên được hướng dẫn quy trình phân loại các loại rác hữu cơ; cách xử lý, ủ lên men những mẫu thức ăn, rau củ quả thừa, hư hại biến thành phân hữu cơ bón cây trồng; kể cả xử lý trái cây hư, thừa thành nước enzym dùng tẩy rửa bát đĩa, giặt giũ, lau sàn nhà, nhà vệ sinh, bếp…

  Rác thải hữu cơ còn có ích trong các mô hình trồng rau sạch, an toàn, tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống, giảm thiểu rác thải sinh hoạt. Ảnh: Dân trí.

  “Hiện nay, khóa học hướng dẫn xử lý rác thải hữu cơ chủ yếu tập trung vào các nhóm như homestay, villa du lịch; cà phê, giải khát; nhóm nhà hàng, nhóm doanh nghiệp, người dân và trường học…

  Khi chúng ta nói đến sản phẩm du lịch có nghĩa là một tài nguyên du lịch cộng với một dịch vụ nào đó. Hiện nay, chúng ta mới chỉ khai thác, hưởng thụ những tài nguyên có sẵn của tự nhiên, văn hóa mà quên tái tạo các tài nguyên đó. Vì vậy khóa học sẽ là khởi đầu cho sự lan tỏa bền vững mở đầu cho chuỗi tour du lịch tái tạo sau này”, ông Thanh chia sẻ.

  Hà Anh Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cường Công Tác Quảng Bá Điểm Đến Và Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Ninh Bình
 • Việt Nam Quảng Bá Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Anh
 • Việt Nam Quảng Bá Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Wtm 2014
 • Mice Là Gì? Du Lịch Mice Có Lợi Ích Như Thế Nào?
 • Phát Triển Du Lịch Mice Gắn Với Trải Nghiệm Sản Phẩm Du Lịch Văn Hóa
 • Đa Dạng Sản Phẩm Du Lịch Phục Vụ Lễ Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Sức Hấp Dẫn Từ Những Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Mưa Huế Đã Thành Sản Phẩm Du Lịch Của Cố Đô
 • Ninh Bình Làm Mới Sản Phẩm Để “Giữ Chân” Du Khách
 • Ninh Bình: Đầu Tư Hạ Tầng, Cơ Sở Vật Chất Kỹ Thuật, Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch
 • Ngoài việc đầu tư nâng cấp các sản phẩm đã có, nhiều di tích lịch sử và các công trình văn hóa được tu bổ, tôn tạo để trở thành những điểm tham quan cho khách du lịch. Hiện các địa phương đã xây dựng và nâng cấp hạ tầng tại các điểm văn hóa tâm linh Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La, Thiền viện Trúc Lâm; lựa chọn phục dựng và bảo tồn một số lễ hội truyền thống và những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc như Lễ Cấp sắc của người Dao; Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn…

  Nhân dân xem mẫu dự thi Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” và “Sáng tác biểu trưng, khẩu hiệu du lịch” tỉnh Tuyên Quang năm 2022 trưng bày tại sảnh của Trung tâm thương mại Vincom Plaza Tuyên Quang.

  Năm 2022, tỉnh tổ chức Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” và “Sáng tác biểu trưng, khẩu hiệu du lịch” nhằm góp phần tăng sức hấp dẫn cho điểm đến, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của du khách và quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả cho ngành du lịch. Dịp lễ hội này, Trung tâm cũng sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trao giải cho các tác giả đạt giải. Cùng với đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh xây dựng các kế hoạch chi tiết tổ chức các hoạt động Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của tỉnh và Lễ hội bia Hà Nội; Trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh; chuẩn bị Điểm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh dọc Đại lộ Tân Trào đoạn từ khách sạn Mường Thanh đến Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thời gian từ ngày 20-9 đến 23-9. Lựa chọn địa điểm lắp đặt 11 gian hàng tiêu chuẩn phục vụ triển lãm, giới thiệu, trưng bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa tại dọc Đại lộ Tân Trào. 

  Bên cạnh khai thác thế mạnh du lịch hiện có, các địa phương cũng coi trọng việc gắn kết sản phẩm du lịch với người dân để sản phẩm đó mang nét văn hóa đặc trưng của địa phương và bảo đảm được yếu tố liên kết trong khu vực. Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, ngoài việc kết hợp khai thác loại hình di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên thì việc gia tăng số lượng, loại hình dịch vụ trong cùng một sản phẩm du lịch cũng là một trong những yếu tố then chốt để làm nên sản phẩm mang đặc trưng của tỉnh. 

  Sản phẩm du lịch cộng đồng homestay tại huyện Lâm Bình gắn với các loại hình du lịch thể thao chèo thuyền Kayak hay du lịch khám phá mạo hiểm khám phá rừng nguyên sinh, các hang động. Huyện tổ chức cho các hộ dân tham quan, học tập kinh nghiệm, làm du lịch cộng đồng tại một số tỉnh bạn; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng làm du lịch cộng đồng, người dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa,  thành lập các đội văn nghệ, tổ chức tập luyện các tiết mục để phục vụ khách du lịch. Huyện cũng xây dựng bản đồ, tuyến du lịch, tập huấn hướng dẫn viên du lịch, bổ sung dịch vụ du lịch như: chèo thuyền kayak, xe đạp, xe máy, bè mảng, câu cá phục vụ du khách. Huyện đã liên kết với các công ty lữ hành du lịch trong và ngoài tỉnh khảo sát, kết nối du lịch. Nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mang tính tiện ích, kết nối với các điểm du lịch khác của tỉnh.

  Một sản phẩm du lịch trong một điểm đến là tập hợp của nhiều trải nghiệm mà khách có thể nhận được không chỉ là các cơ sở lưu trú để ở, các nhà hàng để ăn, uống, các điểm tham quan, nhà hàng, cửa hàng mua sắm mà bao gồm cả các phương tiện vận chuyển, sự giao tiếp với cộng đồng dân cư. Chính vì vậy thời gian tới tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh tạo ra điểm nhấn thu hút du khách, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Một Số Giải Pháp Về Sản Phẩm Du Lịch Thừa Thiên Huế – Trường Du Lịch – Đại Học Huế
 • Tạo Sản Phẩm Du Lịch Từ Giá Trị Văn Hóa
 • Xín Mần Phát Triển Đa Dạng Các Sản Phẩm Du Lịch
 • Định Hướng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Và Xây Dựng Thương Hiệu Cho Du Lịch Hà Giang – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Hội An Ra Mắt Sản Phẩm Du Lịch Chưa Từng Có

  --- Bài mới hơn ---

 • Sản Phẩm Đặc Trưng Hội An
 • Nâng Tầm Thương Hiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • Top 5 Du Thuyền Du Ngoạn Trên Sông Sài Gòn Chỉ 100K
 • Tour Du Ngoạn Sông Sài Gòn 100.000Đ
 • Du Lịch Nga 10 Thành Phố Đẹp Nhất
 • (Chinhphu.vn) – Đây là chương trình có Hội An của quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng hồi sinh du lịch của thành phố, hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch mới lạ của Hội An trong năm 2022.

  Chương trình sẽ tái hiện một phần không khí thương cảng Hội An phồn thịnh khoảng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20. – Ảnh: VGP

  Chiều ngày 22/1 TP. Hội An cho biết, ngày 30/1 tới, thành phố sẽ tổ chức chương trình thực cảnh với tên gọi “Hội An show – Tri ân”.

  Chương trình sẽ tái hiện một phần không khí thương cảng Hội An phồn thịnh khoảng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, cùng không khí của thế kỷ 20; cùng với đó, tái hiện huyền thoại trận đánh, cuộc chiến chùa Cầu với thủy quái (Con Cù); và kể lại một vài điểm nhấn văn hóa, lịch sử, con người Hội An.

  Được biết sân khấu chính sẽ kéo dài từ chùa Cầu ra đến sông Hoài, chương trình có thời lượng 120 phút, sau đó được rút gọn còn 65 phút để phục vụ du khách hằng tuần.

  Đông đảo du khách đến Hội An trong dịp đầu năm mới. – Ảnh: VGP

  “Hội An show – Tri ân” sẽ là sự phối kết hợp hài hòa, hợp lý giữa nghệ thuật múa với độc thoại với kịch nói và các điệu múa Chăm. Điểm đặc biệt của đêm diễn đó là chính người dân Hội An sẽ là những diễn viên trong chương trình, bên cạnh một số diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

  “Chúng tôi không muốn Hội An phải ngưng lại 1 giây nào, không có dựng rào chắn giữa sân khấu với bên ngoài, mà không gian để mở, để du khách như là người đang chứng kiến, quay trở lại các giai đoạn lịch sử của Hội An”, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ.

  Sau dịch COVID-19, Hội An liên tục làm mới mình bằng nhiều sản phẩm mới lạ độc đáo. – Ảnh: VGP

  Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: Đây sẽ là một sản phẩm du lịch mới lạ của Hội An trong năm 2022. Riêng “thương cảng” hứa hẹn là điểm check-in thú vị cho du khách tham quan.

  “Chương trình ở đó có Hội An của quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng hồi sinh du lịch của thành phố. Thông qua chương trình, du khách sẽ hiểu thêm về lịch sử Hội An qua những bước chân thời gian, hiểu thêm ý chí và sự kiên trung của cư dân phố Hội – những con người không ngừng vươn lên, sáng tạo, bắt nhịp cuộc sống mới”, Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết.

  Lưu Hương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Cạnh Tranh, Đảm Bảo Cho Du Lịch Việt Nam Phát Triển Bền Vững – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Tiêu Biểu
 • Các Nước Được Miễn Thị Thực Nhập Cảnh
 • Danh Sách 44 Nước Người Việt Được Tự Do Du Lịch Không Cần Visa
 • 8 Điều Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc – Embassy Of Vietnam In Seoul, Korea – 베트남 대사관
 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Tiêu Biểu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Cạnh Tranh, Đảm Bảo Cho Du Lịch Việt Nam Phát Triển Bền Vững – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Hội An Ra Mắt Sản Phẩm Du Lịch Chưa Từng Có
 • Sản Phẩm Đặc Trưng Hội An
 • Nâng Tầm Thương Hiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • Top 5 Du Thuyền Du Ngoạn Trên Sông Sài Gòn Chỉ 100K
 • Đây là website thông tin được chia sẻ bởi Asia Lion – Marketing Agency tiên phong thúc đẩy thị trường du lịch và xuất khẩu quốc tế. Để tham gia vào cộng đồng hỏi đáp, hỗ trợ thương mại quốc tế, vui lòng bấm vào đây. Ngoài ra, lớp học Marketing Du Lịch đã có, các bạn có thể đăng ký bằng cách truy cập vào đây.

  1. Định nghĩa về sản phẩm du lịch

  Có rất nhiều định nghĩa, quan điểm, ý kiến về “sản phẩm du lịch”, sau đây là những định nghĩa phổ biến nhất:

  

  – Theo Luật du lịch năm 2005 của Việt Nam: Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết để thoả mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch. Dịch vụ du lịch là việc cung cấp các dịch vụ về lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thông tin, hướng dẫn và những dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Sản phẩm du lịch là sự kết hợp những giá trị về vật chất lẫn tinh thần của một quốc gia, một địa phương, một cơ sở nào đó mà du khách đến hưởng thụ và trả tiền. Sản phẩm du lịch bao gồm sản phẩm vật thể và phi vật thể, sản phẩm tự nhiên và nhân tạo.

  – Theo quan điểm kinh tế hiện đại: Sản phẩm du lịch bao gồm cả sản phẩm vô hình và hữu hình phục vụ cho nhu cầu của con người trong chuyến du lịch. Do đó, sản phẩm du lịch rất phong phú, luôn biến đổi theo nhu cầu của khách du lịch và sự phát triển của nền kinh tế tại mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ. 

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm các khái niệm, quan điểm về “sản phẩm du lịch” cũng như sản phẩm du lịch gồm những gì?  TẠI ĐÂY

  2. Các nguyên tắc tạo nên sản phẩm du lịch chất lượng 

  Để tạo nên một sản phẩm du lịch chất lượng, các công ty, đơn vị lữ hành bắt buộc phải dựa theo một số nguyên tắc. Chẳng hạn:

  – Sản phẩm du lịch phải phù hợp với nhu cầu khách du lịch

  Một trong những “nguyên nhân” tạo nên tính phong phú và phức tạp của du lịch chính là nhu cầu của khách du lịch thường xuyên thay đổi. Do đó, để phát triển kinh tế du lịch cũng như thu được lợi nhuận mong muốn, các sản phẩm du lịch phải phù hợp với nhu cầu của du khách. Để làm được điều đó các công ty, doanh nghiệp và đơn vị lữ hành phải thực hiện nghiên cứu khách hàng (nhân khẩu học, sở thích, mong muốn, tình trạng kinh tế…).

   

  – Lợi ích kinh tế

  Bất cứ hoạt động đầu tư “sản xuất”, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đều bắt buộc phải xem xét đến các lợi ích kinh tế mà sản phẩm du lịch mang đến. Bởi mục đích cuối dùng của hoạt động kinh doanh du lịch cũng là LỢI NHUẬN. 

  Tuy nhiên, ở Việt Nam nguyên tắc này đang bị khai thác một cách ồ ạt và triệt để, không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, thiên nhiên, môi trường sống của các sinh vật, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hệ sinh thái,… mà còn ảnh hưởng đến những trải nghiệm và lợi ích của khách hàng khi sử dụng sản phẩm du lịch. 

  – Nguyên tắc đặc sắc

  Để tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của sản phẩm du lịch, bắt buộc việc khai thác tài nguyên du lịch phải chú ý đến nét đặc trưng, độc đáo và đặc sắc của thiên nhiên, phong tục – tập quán, văn hóa… của cộng đồng. Bên việc khai thác, các công ty, doanh nghiệp và đơn vị lữ hành cũng cần bảo tồn những nét đặc sắc này, những hoạt động tu sửa quá mức hoặc xây dựng giống nhau đều gây sự nhàm chán. ững phản ứng bất lợi đối với khách du lịch đã quen thuộc dẫn đến sự nhàm chán. 

  – Nguyên tắc tổng thể

  Việc khai thác tổng thể sản phẩm du lịch ở một địa phương không chỉ làm tăng sức hút của sản phẩm đó mà còn tăng giá trị, lợi nhuận. Chính vì vậy, khi khai thác một sản phẩm du lịch nào đó, hãy khai thác cả những tài nguyên xung quanh như văn hóa cộng đồng, ẩm thực địa phương, phong tục – tập quán…

  – Nguyên tắc bảo tồn và giữ gìn

  Đây là nguyên tắc không thể bỏ qua nếu muốn có một sản phẩm du lịch chất lượng và bền vững. Bởi một khi bị “tổn thương”, sẽ rất mất thời gian và công sức để khôi phục tài nguyên, thậm chí không thể khôi phục như cũ. Mục đích của hoạt động khai thác tài nguyên du lịch là để cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần cho con người. Thế nhưng, trong quá trình khai thác cũng như hưởng thụ chính con người đã “vô tình hữu ý” phá hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái, cảnh quan thiên nhiên….

  3. 3 loại mô hình sản phẩm du lịch nổi bật

  Tùy theo văn hóa, phong tục – tập quán và điều kiện thiên tại mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, điểm đến,… mà có những mô hình sản phẩm du lịch gồm những gì? khác nhau. Nhưng về cơ bản, có 3 mô hình sau nổi bật nhất: 4S, 3H và 6S.

  Cụ thể

  – Mô hình 4S (Sun, Sea, Shop và Sextour – Mặt trời, Biển, Mua sắm và du lịch tình dục)

  [ Tham khảo

  [ Tham khảo Khóa học Thực Chiến Marketing được tổ chức đào tạo bởi Asia Lion ]

  Sun (Mặt trời): Là yếu tố rất quan trọng với khách du lịch quốc tế, những người ở xứ lạnh và ít khi được hưởng thụ ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, họ thường tìm đến những khu vực, đất nước, vùng lãnh thổ nhiều nắng như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia,… để tận hưởng ánh nắng. Tại Việt Nam, khu vực Miền Nam được chia 2 mùa nắng – mưa rõ rệt, đây chính là yếu tố thời tiết thuận lợi để phát triển du lịch ở khu vực này. 

  Sea (Biển): Du lịch biển hiện đang là sản phẩm du lịch hot nhất hiện nay. Bất kể khu vực, quốc gia cũng như vùng lãnh thổ nào có  bãi biển đẹp cũng sẽ thu hút du khách đến nghỉ dưỡng, tắm nắng, tham gia các hoạt động – trò chơi bãi biển (lướt ván, bóng chuyền, lướt cano, thả dù…). Việt Nam có hơn 2.500km bờ biển với nhiều bãi biển đẹp được thế giới xếp hạng như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Vịnh Hạ Long, Phú Quốc,… cùng vô số bãi biển hoang sơ đang được khai thác chính là thế mạnh để phát triển du lịch biển trong tương lai.

  Shop (Mua sắm): Dù đặt chân đến vùng đất nào, khách du lịch cũng có xu hướng mua sắm một món đồ gì đó để làm quà lưu niệm cho chuyến đi của mình hoặc quà cho người thân, bạn bè. Nắm bắt được tâm lý này của du khách rất nhiều khu chợ truyền thống ở các điểm đến nổi tiếng được quy hoạch phát triển thành một điểm mua sắm đặc sản như chợ Cồn ở Đà Nẵng, chợ cuối tuần Chatuchak ở Bangkok Thái Lan hay các trung tâm thương mại ở Singapore, Malaysia… Chưa kể, các cửa hàng miễn thuế trong sân bay cũng rất được du khách ưa chuộng. 

  Sex tour (Du lịch tình dục): Đây là một loại hình du lịch vô cùng đặc thù và phổ biến ở các nước đang phát triển. Hoạt động này thường diễn ra ở các khu đèn đỏ được chính phủ cấp phép hoạt động và nó được coi là một nghề hợp pháp ở đất nước đó. Sex tour rất phổ biến ở Thái Lan (Patpong ở Bangkok hoặc Phuket), Nhật Bản (Kabukicho, Tokyo), De Wallen (Amsterdam, Hà Lan), Schipperskwartier (Antwerp, Bỉ), Vila Mimosa (Rio de Janeiro, Brazil)…

  Đừng quên tìm hiểu thêm về Marketing du lịch, Marketing khách sạn.

  – Mô hình 3H (Heritage, Hospitality, Honesty – Di sản, Lòng hiếu khách, Sự trung thực)

  Heritage (Di sản): Là một phần không thể thiếu của sản phẩm du lịch gồm những gì? Tùy thuộc vào mức động quý giá và quan trọng mà những di sản thuộc về văn hóa, lịch sử, kiến trúc,.. của một vùng trở thành di sản của quốc gia hoặc thế giới. Việt Nam có rất nhiều di sản được thế giới công nhận như Cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An…

  Hospitality (Lòng hiếu khách): Được đánh giá và thể hiện qua thái độ của người dân địa phương với khách du lịch, thái độ phục vụ của nhân viên cung ứng dịch vụ với khách du lịch. Đây là yếu tố quyết định việc du khách có ấn tượng như thế nào với điểm đến đó cũng như dịch vụ đó cũng như tỷ lệ họ sẽ quay trở lại hoặc giới thiệu với người thân, bạn bè. 

  Honesty (Trung thực): Khách quan, yếu tố này không được khách du lịch nước người đánh giá cao khi đến Việt Nam. Họ không chỉ phải chi trả phí dịch vụ cao hơn khách trong nước mà còn bị chèo kéo, ép giá,… khi mua sắm, ăn uống, mua sắm đồ lưu niệm…

  – Mô hình 6S (Sanitaire, Santé, Sécurité, Sérénité, Servic, Satisfaction – Vệ sinh, Sức khỏe An ninh – trật tự xã hội, Sự thanh thản, Dịch vụ, Sự thỏa mãn)

  Sanitaire (Vệ sinh): Bao gồm tất các các yếu tố từ vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, đường phố đến việc giữ vệ sinh tại các điểm tham quan. Đây là một trong những yếu tố được đánh giá rất cao hiện nay, đặc biệt là ở các nước phát triển như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ở Singapore nếu bạn ăn kẹo cao su hoặc xả rác bừa bãi sẽ bị phạt từ 500 – 1000 USD. 

  Santé (Sức khỏe): Loại hình du lịch này hiện đang rất phổ biến. Khách du lịch thường đến những quốc gia có dịch vụ y tế phát triển như Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ,.. để chữa bệnh hoặc đến những vùng đất có khí hậu ôn hòa, mát mẻ và không khí trong lành như Newzealand, Đà Lạt (Việt Nam), Hawaii, quần đảo French Polynesia, Malpes…

  Sécurité (An ninh, trật tự xã hội): Bao gồm tất cả các vấn đề về trật tự công cộng, ổn định chính trị, bài trừ tệ nạn xã hội… Yếu tố này rất quan trọng nếu muốn phát triển du lịch ổn định và bền vững. Bởi chẳng du khách nào muốn đến một vùng đất hay quốc gia mà mình có thể gặp nguy hiểm về tài sản hoặc tính mạng. 

  Sérénité (Sự thanh thản): Bên cạnh sự trải nghiệm thì sự thanh thản, hưởng thụ chính là mục đích cuối cùng của những chuyến du lịch. Chính vì vậy, một bộ phận không nhỏ khách du lịch hiện nay có xu hướng tìm về thiên nhiên, rừng núi, biển cả,… để vừa trải nghiệm vừa tìm sự thanh thản, thư giãn trong tâm hồn. Do đó những công ty, đơn vị lữ hành nên khai thác các tài nguyên thiên nhiên để tạo thành sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn. 

  Service (Dịch vụ): Bản thân du lịch đã là một ngành dịch vụ, cho nên khi cung cấp sản phẩm du lịch cho khách hàng phải đảm bảo đó là một dịch vụ tốt, thậm chí vượt sự mong đợi của khách hàng để họ nhớ mãi và chia sẻ với người thân, bạn bè, cộng động trên mạng xã hội.

  Satisfaction (Sự thỏa mãn): Mục đích của việc cung cấp các sản phẩm du lịch chất lượng và phong phú là để thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm, tận hưởng và khám phá của con người. Để phục vụ sự thỏa mãn này du lịch được phân chia thành nhiều loại như du lịch tâm linh, du lịch chữa bệnh, du lịch nghiên cứu, du lịch sinh thái, du lịch công vụ…

  4. 4 dòng sản phẩm du lịch được ưu tiên tại Việt Nam

  – Du lịch biển

  Du lịch biển là dòng sản phẩm du lịch được ưu tiên phát triển nhất tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu đường bờ biển hơn 3.200km kéo dài từ Bắc vào Nam với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, Việt Nam còn có rất nhiều bãi biển được xếp hạng “đẹp nhất thế giới” như Hạ Long Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Mỹ Khê… Chính điều này đã tạo điều kiện cho du lịch biển Việt Nam phát triển và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

  So với trước đây, du lịch biển đã trở nên phong phú hơn khi kết hợp với các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao như Sunspa resort (Quảng Bình), Furama (Đà Nẵng), Vipearl Land (Nha Trang)… Hay các dịch vụ giải trí – trò chơi bãi biển như mô tô nước, lướt sóng, thả dù trên biển, lặn biển ngắm san hô, đi du thuyền ngắm cảnh vịnh…

  –  Du lịch sinh thái

  Với điều kiện khí hậu, địa hình, cảnh quan được Mẹ thiên nhiên ưu đãi kết hợp với nền văn hóa lịch sử ngàn năm văn hiến nên tiềm năng phát triển du lịch sinh thái là rất lớn. 

  Về các tài nguyên thiên nhiên thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, ở Việt Nam có hệ sinh thái rất đặc trưng cùng sự đa dạng sinh học, hệ động thực vật đa dạng, phong phú, thậm chí nhiều loài động vật còn có tên trong sách đỏ như Cầy Gấm, Hạc cổ trắng, Rùa đầu to, Heo vòi, Gấu chó, Voọc mông trắng, Voọc mũi hếch, Voọc đầu trắng, Voọc vá… Thực vật có Sưa, Lim xanh, Lát Hoa, Pơ Mu, Thông đỏ, Hoàng Đàn, Chò, Bách Xanh…

  Chưa kể, Việt Nam còn sở hữu những hệ sinh thái đặc trưng như: Rừng ngập mặn, san hô, rừng nhiệt đới… Nhờ những thế mạnh này mà du lịch sinh thái ở nước ta có thể phát triển các tour du lịch độc đáo như cứu hộ rùa biển, trồng rừng ngập mặn, lặn biển ngắm san hô…

  Bên cạnh đó, Việt Nam còn có rất nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa, làng nghề thủ công truyền thống và các lễ hội dân gian đặc sắc… Tuy nhiên những yếu tố này chưa được khai thác hiệu quả, và mới chỉ dừng lại ở việc tổ chức các hoạt động tham quan hoặc học làm nông dân, thợ thủ công… mà thôi. 

  – Du lịch miền quê, vùng núi

  Loại hình du lịch này hiện đang có sức hấp dẫn rất lớn với khách du lịch nước ngoài. Trước đây, du lịch miền quê, vùng núi chỉ bó hẹp trong việc tham quan, ngắm cảnh hoặc nghỉ dưỡng ở những điểm đến nổi bật như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt… Nhưng ngày nay, tại các vùng núi như Sapa, Fansipan, Đồng Văn, Tà Năng – Phan Dũng, Lao Thẩn, Hang Én, Langbiang, Pù Luông… đã xuất hiện thêm sản phẩm du lịch Trekking 

  Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch homestay cũng đang rất phát triển và được du khách ưa thích khám phá văn hóa, phong tục – tập quán bản địa ưa thích. Một trong những địa phương tiên phong phát triển sản phẩm du lịch này là Homestay người Mường ở Ba Vì (Hà Nội). Ở đây, du khách sẽ có cơ hội ăn, ngủ, sinh hoạt, lao động,… cùng chủ nhà, nghe kể những câu truyện dân gian, tham gia các hoạt động cộng đồng và lễ hội truyền thống như lễ hội cồng chiêng, hát đồng dao, nhảy sạp, mặc y phục người Mường…. Còn Homestay ở làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) thì du khách sẽ được cùng ăn, cùng ngủ và tham gia đánh lưới, thả lờ trên Vịnh với ngư dân địa phương. 

  Ngoài ra, còn rất nhiều các sản phẩm du lịch vùng quê, miền núi hấp dẫn khác như tham quan làng nghề đan tre ở Hưng Yên, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng rau Trà Quế,… hay ““Về quê tát mương bắt cá” tại Cồn Phụng (Bến Tre), “Một ngày làm nông dân”, ở huyện Cái Bè (Vĩnh Long) hay “Bike Tour” ở Thanh phố Cần Thơ…

  – Du lịch sáng tạo

  Đây là loại hình du lịch mới được khai thác và phát triển ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Tiêu biểu như ý tưởng về sản phẩm du lịch trong những ngày mưa ở Huế như thưởng thức trà cung đình, học làm đồ lưu niệm… hay sản phẩm “Giờ trái đất” để du khách chìm trong bóng tối và làm một số công việc như ăn uống, vệ sinh cá nhân để đồng cảm với những lao động khiếm thị…

  Ở Hà Nội, loại hình du lịch này đang rất phát triển ở mảng dạy nấu ăn. Theo đó, khi lưu trú tại Sofitel Metropole Hotel hoặc đến nhà hàng Ánh Tuyết và nhà hàng Highway, du khách sẽ được tham gia tour đi chợ, tự chọn thực phẩm, rau – thịt – cá,… sau đó sẽ được các đầu bếp hướng dẫn cách nhặt rau, thái thịt, xào nấu và cuối cùng du khách sẽ tự sáng tạo để làm ra được món ăn của riêng mình. 

  5. Các ví dụ về sản phẩm du lịch nổi bật tại Việt Nam

  – Du lịch cộng đồng Tây Bắc

  Tây Bắc Việt Nam không chỉ có cảnh quan thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thơ mộng mà còn có cộng đồng các dân tộc với những nét văn hóa, phong tục, tập quán, sinh hoạt phong phú, độc đáo. Sản phẩm du lịch cộng đồng Tây Bắc sẽ giúp du khách tìm hiểu những nét đặc trưng của cộng đồng các dân tộc nơi đây, trải nghiệm cuộc sống và thưởng thức những món ngon đặc sản Tây Bắc. 

  Đây là một trong những sản phẩm du lịch nổi bật nhất năm 2022 ở Quảng Bình.Tuyến du lịch trải nghiệm hang Vòm – hang Giếng Voọc ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch hang động ở Quảng Bình.

  Với sản phẩm du lịch này, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu văn hóa cộng đồng Vân Kiều trên địa bàn huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) mà còn được hòa mình vào vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ và khám phá hệ thống hang động kỳ vĩ. 

  Suối nước nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có dòng nước khoáng nóng với nhiệt độ sôi kỷ lục tại Việt Nam trên 105 độ C, là nguồn nước khoáng nóng từ tự nhiên, có nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm có tác dụng dược lý, được các nhà khoa học đánh giá là quý hiếm và rất tốt trong việc chữa trị một số bệnh cho con người. 

  – Sân golf Bảo Ninh – Trường Thịnh

  Với địa thế nằm trải dài ven biển, dự án hoạch dự án sân golf 36 lỗ Bảo Ninh Trường Thịnh được tổ chức không gian theo hướng luôn luôn đón gió mát từ biển thổi vào tạo nên một không khí thoải mái, dễ chịu cho các Golfer và khách du lịch khi chơi golf hoặc đi du ngoạn.

  Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ sản phẩm du lịch gồm những gì? cũng như các mô hình, loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay rồi đúng không? Việt Nam là một quốc gia được Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều tài nguyên thiên nhiên phù hợp để phát triển du lịch, tuy nhiên hiện nay các tiềm năng đó vẫn chưa được khai thác đúng hướng và đạt được hiệu quả mong muốn. Bằng chứng là trong 90% khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu và chỉ 6% trong số này quay lại (Theo số liệu Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nước Được Miễn Thị Thực Nhập Cảnh
 • Danh Sách 44 Nước Người Việt Được Tự Do Du Lịch Không Cần Visa
 • 8 Điều Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc – Embassy Of Vietnam In Seoul, Korea – 베트남 대사관
 • Cập Nhập Về Di Trú Úc 2022
 • Tiềm Năng Du Lịch – Thế Mạnh Của Tây Nguyên Trong Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100