Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Ở Festival Huế 2014

--- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Vui Chơi Giải Trí Ở Huế Vẫn Chưa Phát Triển
 • Vietravel Airlines Mở Trụ Sở Chính Ở Huế: Cơ Hội Lớn Cho Ngành Du Lịch
 • Cách Đi + Giá Vé Tour 4 Đảo Nha Trang
 • Gợi Ý Lịch Trình Chi Tiết Nhất Cho Chuyến Du Lịch 4 Đảo Ở Nha Trang
 • Top 3 Khu Du Lịch Ở Nha Trang Được Rất Hiều Du Khách Ưa Chuộng
 • Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định “Festival là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, mang tầm cỡ quốc gia và có vai trò quan trọng trong ngoại giao văn hóa. Với chủ trương giữ vững cốt cách văn hóa truyền thống Huế trong cách thể hiện mới, chúng tôi sẽ mở rộng không gian diễn xướng, không gian lễ hội, với mục tiêu là đưa Festival đến với cộng đồng. Tính cộng đồng và tính nhân văn được chú trọng là điểm nhấn bao quát của Festival Huế lần thứ 8”.

  Tọa đàm “Quảng bá về Festival Huế 2014, phát triển sản phẩm du lịch Huế” ghi nhận được nhiều ý kiến thiết thực về sản phẩm du lịch mới tại Huế

  Trả lời phóng viên báo Dân trí, về điểm mới lạ của lễ khai mạc và bế mạc năm nay so với các kỳ Festival trước, ông Ngô Hòa cho biết. “Lễ khai mạc có vai trò rất quan trọng, góp phần tạo ấn tượng cho chuỗi chương trình. Do vậy năm nay kịch bản chương trình đã được chuẩn bị từ sớm, với sự tham gia của đạo diễn Ngọc Cường, người đã có nhiều gắn bó với Festival Huế.

  Chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập phát triển” thể hiện được bản sắc cố đô Huế trong hội nhập và giao lưu. Sân khấu khai mạc sẽ được thực hiện tại địa điểm mới, hứa hẹn nhiều điểm mới mang đặc trưng của Huế. Đây cũng là một điểm mới và nhấn của festival lần này.

  Đặc biệt, Festival lần thứ 8 trùng hợp với kỷ niệm 115 năm chợ Đông Ba, 115 năm cầu Tràng Tiền, và 120 bệnh viện Trung ương Huế – bệnh viện “tây” đầu tiên của Việt Nam. Do đó đêm bế mạc sẽ là sự kết hợp đầy đủ không gian 3 địa điểm này. Mà cầu Tràng Tiền sẽ là sân khấu chính”.

  Để làm đa dạng và phong phú các sản phẩm thì ngoài 2 điểm chính là Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế làm nền tảng, ban tổ chức sẽ mở rộng thêm các loại hình sản phẩm du lịch ở kỳ Festival Huế 2014.

  Như hoạt động tôn vinh Ca Huế và mở rộng khai thác sản phẩm du lịch tâm linh với các điểm đến là Đền Huyền Trân công chúa, đặc biệt Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – điểm du lịch “thiền” hoàn toàn mới. Phục dựng nguyên bản 2 lễ Tế đàn Nam Giao (thần Trời), lễ Tế đàn Xã Tắc (thần Đất, thần Lúa) do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đảm trách. Kết hợp du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng khi đầu tư, làm mới sắp xếp bài bản các tour về Làng cổ Phước Tích, Cầu ngói Thanh Toàn, làng Sình, làng hoa giấy Thanh Tiên.

  Đoàn khảo sát tham quan Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

  Đặc biệt, “Phố đêm Festival” sẽ lần đầu tiên được đưa vào thể nghiệm xung quanh Hoàng thành Huế ở các tuyến đường như Đoàn Thị Điểm, Đặng Thái Thân. Đồng thời khôi phục Vườn Thượng uyển Cơ Hạ, đây sẽ là nơi diễn ra các đêm Nhạc Trịnh nhằm đa dạng thêm sản phẩm du lịch cố đô Huế về đêm.

  Festival Huế lần thứ 8 – 2014 sẽ diễn ra từ ngày 12-20/4. Dự kiến có sự tham gia của hơn 700 nghệ sĩ đến từ 36 quốc gia từ 5 châu lục, và hơn 1000 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật trên cả nước. Bên cạnh các điểm nhấn như: Chương trình Lễ hội Khai mạc, bế mạc thì còn nhiều lễ hội đặc sắc như Đêm Hoàng cung; Chương trình sắp đặt lửa của đoàn nghệ thuật Carabosse Cộng hòa Pháp; Lễ hội Áo dài; Quảng diễn đường phố, Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu đường phố”; Sân khấu âm nhạc tại Cung An Định…

  (Nguồn: Dantri)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tránh Mùa Đông, Đi Tour Du Lịch… Trong Nhà Ở Huế
 • Land Tour Du Lịch 4 Ngày 3 Đêm Ở Huế Quảng Bình Uy Tín D2Tour
 • Gợi Ý Top Những Địa Chỉ Mua Sắm Nổi Tiếng Ở Huế
 • Tuyển Nhân Viên Lái Xe Du Lịch 16 Chỗ
 • Kiến Trúc Nhà Nguyễn Qua Các Lăng Tẩm Ở Huế
 • Sản Phẩm Du Lịch Huế Quá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Kiên Giang Còn Nhiều Dư Địa Phát Triển
 • Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Tỉnh Kiên Giang
 • Sản Phẩm Du Lịch Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Lễ Hội Với Phát Triển Kinh Tế Du Lịch
 • Phát Triển Du Lịch Mice Gắn Với Trải Nghiệm Sản Phẩm Du Lịch Văn Hóa
 • “Rẻ thì ai cũng muốn nhưng với một sô diễn đáng xem như võ Vạn An mà chỉ có 30.000 đồng thì quá phí”-Đại diện một hãng lữ hành ở Hà Nội phản ánh về những sản phẩm du lịch quá rẻ ở Huế.

  Tại hội nghị bàn giải pháp phát triển sản phẩm du lịch do Sở Văn hóa Thể thao-Du lịch tổ chức gần đây, điều các hãng lữ hành lưu ý là giá một số sản phẩm du lịch của Huế quá rẻ.

  Ông Nguyễn Hữu Lâm, Giám đốc Văn phòng lữ hành Arirang-Hàn Quốc cho rằng, tại Trung Quốc, giá một sô diễn Kungfu tại các Thiếu Lâm Tự lên đến hàng trăm tệ mỗi khách. Thế nhưng tại Huế, mỗi du khách được xem một chương trình biểu diễn võ thuật hấp dẫn đến dựng tóc gáy, nổi da gà như võ Vạn An chỉ trả có 30.000 đồng. Theo ông Lâm, với mức giá này thì khó đảm bảo cuộc sống cho các võ sinh phải mất hàng chục năm trời khổ luyện. Chưa kể vấn đề tái đầu tư trở lại cho không gian biểu diễn, công tác quảng bá… Cũng với võ Vạn An, ông Lâm cho rằng, nếu biết cách đánh bóng, tạo sự tương tác tốt hơn cho khách hay đầu tư cơ sở để mở dịch vụ chữa bệnh bằng khí công chẳng hạn thì chắc chắn giá của sản phẩm này sẽ khác, sẽ cao hơn chứ không thể thấp như hiện nay.

  Lần may mắn được thưởng thức yến tiệc cung đình do nghệ nhân Hoàng Anh phục dựng, tôi hỏi một doanh nghiệp du lịch, là với giá 5 triệu đồng/suất, liệu có làm được yến tiệc cung đình không? Doanh nghiệp này trả lời: Khách cũng có thể có nhưng sợ nhất là nạn hàng nhái và phá giá.

  Cũng với tâm sự này, Giám đốc Làng Hành Hương cho rằng, để có những sản phẩm du lịch cao cấp, trước hết phải có chiến lược phát triển, chỉ rõ sản phẩm nào dành cho khách cao cấp, sản phẩm nào dành cho khách phổ thông, để đầu tư tiền bạc, chất xám, khai thác thị trường và quảng bá. Quan trọng hơn, phải có hành lang pháp lý an toàn cho doanh nghiệp. Với nạn sao chép sản phẩm vô tội vạ như hiện nay, từ lâu, doanh nghiệp du lịch 5 sao này không thể làm cơm vua do không cạnh tranh nổi giá bèo được chào bán tại nhiều nhà hàng, khách sạn ở Huế.

  Không chỉ có võ Vạn An, ông Lê Văn Trường, Giám đốc khu du lịch Làng Hành Hương cho rằng, nhiều sản phẩm du lịch của Huế quá “bèo bọt”. Ví dụ, cũng là ca Huế, nhưng tại Làng Hành Hương, giá mỗi sô diễn lên đến hàng triệu, du khách vẫn sẵn sàng xem. Thế nhưng không hiểu vì sao, giá một sô ca Huế trên sông Hương chỉ có 500.000 – 600.000 đồng cho 30-40 người nghe với 7-8 nhạc công diễn viên biểu diễn, chưa kể tiền thuê thuyền. Tương tự, ông Trường cho rằng, với “cơm vua” mà nhiều khách sạn chỉ bán với giá 100.000 – 200.000 đồng/suất thì không hiểu họ làm “cơm vua” như thế nào?

  Các công ty lữ hành cũng cho rằng, một số dịch vụ khác như vé xem Nhã nhạc ở Huế lâu nay là quá thấp so với vị thế, tiếng tăm mà Nhã nhạc đã đạt được. Hay vé tham quan Đại Nội cũng đang rẻ so với vị thế của một quần thể di tích cung đình đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Họ đưa ra những minh chứng. Tại Nhật Bản, dịch vụ thuê xiêm y và chụp ảnh giả công chúa có giá vài trăm USD thì tại Huế, dịch vụ này được tổ chức tại Hữu Vu với giá vài chục ngàn đồng.

  Dĩ nhiên, một khi sản phẩm qúa rẻ, cái thiệt trước hết là làm cho doanh thu du lịch không cao. Nhưng đáng ngại hơn, chính cái sự rẻ này mà không ít sản phẩm du lịch ở Huế đang kém về chất lượng. Ví dụ ca Huế trên sông Hương, được xem là một đặc sản không nơi nào có. Và dù giá có rẻ như thế nhưng hầu như khách quốc tế không xem bởi họ không chấp nhận việc ngồi ghế nhựa để nghe ca Huế.

  Trong khi đó, các chuyên gia và nhiều hãng lữ hành cho rằng, cũng với sản phẩm ấy ở Huế, có thể xây dựng những cái có đẳng cấp hẳn hoi. Ví dụ cũng là cơm vua nhưng với cách phục dựng của nghệ nhân Hoàng Anh mới đây tại Festival nghề truyền thống Huế, giá cho mỗi xuất yến tiệc cung đình không dưới 5 triệu đồng. Dĩ nhiên là đắt nhưng lại xứng với đồng tiền bát gạo, với những món sơn hào hải vị của vua, chúa một thưở mà nói như nghệ nhân Hoàng Anh là có tiền, chưa chắc đã mua được.

  Tương tự với nhã Nhạc, sở dĩ có giá rẻ như hiện nay bởi một phần chất lượng sản phẩm chưa đạt đến đỉnh cao. Sự rẻ ấy toát lên từ những cái nhỏ nhất, như bộ trang phục, những đôi giày tây, hay lớn hơn là tinh thần quốc hồn, quốc túy chưa toát lên. Nhiều người cho rằng, cũng sản phẩm ấy nhưng nếu nhạc công được khoác lên mình những bộ trang phục Nhã nhạc do nghệ nhân Trịnh Bách phục chế, hay những bài bản do G.S Trần Văn Khê diễn giải…thì chắc chắn, giá của nó phải khác.

  Huế còn nhiều sản phẩm du lịch cao cấp khác đang ở dạng tiềm ẩn, như loại hình du lịch sức khỏe gắn với thương hiệu Thái Y Viện. Một sản phẩm mà tại Trung Quốc, riêng địa chỉ Đồng Nhân Đường với những thang thuốc chuyên thu hút giới quốc khách và các nhà tỷ phú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội An Biến Rác Thải Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Hà Giang Ưu Tiên Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Mang Bản Sắc Văn Hóa
 • Hà Giang: Tăng Cường Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Trong Liên Kết Vùng
 • Hà Giang Tập Trung Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Sản Phẩm Du Lịch Mới Thu Hút Giới Trẻ Đến Du Lịch Hà Giang
 • “mưa Huế” Trở Thành Sản Phẩm Du Lịch Tại Festival Huế 2012

  --- Bài mới hơn ---

 • Ninh Bình Giới Thiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • Hội An Với Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng
 • Tây Nguyên Phát Triển Thị Trường, Sản Phẩm Du Lịch
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Sáng Tạo Ở Việt Nam
 • Bàn Về Sản Phẩm Du Lịch
 • Theo Ban tổ chức Festival Huế, tỉnh sẽ biến những bất lợi về thời tiết thành sản phẩm du lịch bằng cách tạo ra những không gian thưởng lãm nghệ thuật trong mưa với phần triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, giới thiệu các tác phẩm điện ảnh, nhạc phẩm… về mưa xứ Huế. Các hoạt động nghệ thuật gắn với khung cảnh trời mưa Huế như nhạc nước, múa rối nước, nghe thơ, vẽ tranh, chụp ảnh dưới mưa, trình diễn thời trang dưới mưa, giúp du khách trải nghiệm mưa Huế bằng những phương tiện vận chuyển phổ biến trong mưa của người dân…

  Tính ra, mỗi năm Thừa Thiên – Huế có lượng mưa từ 2.700 mm đến 4.000mm, lớn nhất nước và số ngày mưa cũng kéo dài nhất, từ 200 đến 220 ngày. Chính dãy Trường Sơn hùng vĩ chạy song song bờ biển đến Thừa Thiên – Huế đột nhiên rẽ nhánh đâm ngang ra biển Đông, chắn ngang hướng thổi của gió mùa đông bắc khiến không khí lạnh tràn xuống bị chặn là nguyên nhân khiến cho vùng đất Cố đô mưa gần như quanh năm suốt tháng.

  Trong kiến trúc cung đình Huế đều có hệ thống các trường lang, cầu có mái che nối từ nơi này sang nơi khác chính là sự thích nghi của người xưa về mưa dầm xứ Huế. Mưa dầm xứ Huế thường đi liền với gió và lạnh, chính những yếu tố tự nhiên này đã tạo ra phong cách sống của người Huế, đó là xem trọng mái ấm gia đình, một nếp sống hướng nội, kín đáo.

  Nhà nghiên cứu văn hoá Huế Hồ Tấn Phan nhìn mưa Huế qua nét ẩm thực, cho rằng nhìn vào khối lượng của những ấm, chén, khay trà, dụng cụ hỏa thực… từ triều đình đến người dân xứ Huế đủ thấy sự hình thành khá rõ nét một phong cách riêng phù hợp với điều kiện mưa dầm gió lạnh triền miên của vùng đất này.

  Mưa Huế đã đi vào thi ca, nhạc họa: “Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả, trắng trời Trị Thiên” (Tố Hữu). Có người ví mưa Huế là một cách chơi đàn của trời (thiên vũ cầm), phép cộng của những sự va đập tinh tế và vô thường. Có lúc lặng lẽ như tiếng nói thầm trên mái lá, có lúc xa xôi như một câu chuyện xưa, hay có lúc cười nắc nẻ. Mưa Huế bí ẩn như một con người (Nguyễn Xuân Hoàng).

  Còn đối với họa sĩ Võ Xuân Huy, giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế thì những “cấu trúc, sự nhòe mờ không ranh giới trong tranh tôi là ảnh hưởng vô thức của mưa Huế” và anh còn cho biết: Nhiều nghệ sĩ khác của Huế cũng vậy, mưa Huế cũng là chất xúc tác cho sáng tác, gợi liên tưởng tạo hình. Không có những đợt mưa dai dẳng, Huế lúc đó sẽ không còn là Huế nữa.

  Người Huế kỳ vọng “Mưa Huế” sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo để du khách có thể thưởng ngoạn được những khía cạnh nhân văn khác, ngoài những bất lợi về mặt thời tiết do mưa Huế mang lại…/.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đến Huế Trải Nghiệm Du Lịch Mưa
 • Điểm Mặt Những Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Quảng Bình
 • Phát Triển Lễ Hội Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Kiên Giang: Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Gắn Liền Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Khánh Hòa Khai Thác Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Độc Đáo
 • Du Lịch Huế Cần Thêm Sản Phẩm Đột Phá

  --- Bài mới hơn ---

 • Cơ Hội Để Du Lịch Huế Có Những Phát Triển Mới
 • Cần Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Gắn Với Nông Nghiệp Bền Vững
 • Trang Chủ ” Cần Biết ” Văn Bản Du Lịch
 • Ninh Bình: Triển Khai Đề Án Chiến Lược Phát Triển Du Lịch
 • Thực Hiện Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến 2030: Phú Quốc Là Trọng Tâm
 • Nhằm tháo gỡ những khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, lắng nghe ý kiến để chuẩn bị triển khai kế hoạch 2022 của ngành du lịch, ngày 20/12, Sở Du lịch tổ chức Hội nghị gặp mặt và đối thoại các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

  Năm 2022, ngành du lịch phấn đấu đạt 4,5 – 4,7 triệu lượt khách, tăng khoảng 8% so với năm 2022; trong đó, khách quốc tế chiếm 40 – 45%; khách lưu trú đạt từ 2,2 – 2,3 triệu lượt, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch tăng khoảng 10%, ước đạt từ 4.700 – 4.900 tỷ đồng.

  mũi nhọn, xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực; xây dựng thương hiệu du lịch Huế – Kinh đô của lễ hội và ẩm thực; triển khai dự án hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách và phát triển du lịch của địa phương. Để cụ thể những chỉ tiêu trên, ngành rất cần những chia sẻ, góp ý từ phía doanh nghiệp, bởi Nhà nước mang tính định hướng, còn nền tảng phát triển vẫn là từ phía doanh nghiệp.

  Các đại biểu tham gia hội nghị lo lắng khi sức hút của Huế đang giảm, bởi sản phẩm du lịch nhiều nhưng lại nhỏ lẻ, manh mún, thiếu sự gắn kết với nhau. Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh nhìn nhận, các sản phẩm du lịch hiện chưa thật sự tốt, chưa tạo được điểm nhấn để thu hút du khách. Cần hình thành các tour du lịch có tính ổn định, đặc sắc, nhiều trải nghiệm thực tế thú vị, giữ chân du khách ở lại với Huế lâu hơn.

  Đồng tình với ý kiến trên, bà Dương Thị Công Lý, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội – Chi nhánh Huế chia sẻ, để tạo điểm nhấn, ngành cần có sự lựa chọn những sản phẩm để tăng cường quảng bá, hỗ trợ phát triển. Có thể một sản phẩm nhỏ, nhưng mà “chất”, liên kết những sản phẩm với nhau vẫn có thể thu hút được khách.

  Ông Nguyễn Hữu Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hội Khách sạn cho biết, để giữ chân du khách ở lại Huế các doanh nghiệp cần chuyên nghiệp hóa dịch vụ, nâng cao chất lượng, đảm bảo các nhu cầu của khách trong quá trình ở Huế. Đồng thời, các doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cần đoàn kết, tăng cường phối hợp, đồng lòng, cùng xây dựng du lịch Huế phát triển bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, nhất là tạo được sự gần gũi, môi trường du lịch thân thiện, mến khách thì lúc đó ngành du lịch mới phát triển bền vững.

  Ông Lê Hữu Minh cho hay, thời gian tới, Sở Du lịch sẽ tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hóa di sản, tập trung khu vực Đại Nội và vùng phụ cận nhằm phục hồi và tái hiện không gian văn hoá cung đình theo hướng xã hội hóa. Đồng thời, nghiên cứu hình thành các trung tâm thông tin du lịch (mô hình “stop and go”) trên địa bàn TP. Huế để vừa phục vụ nhu cầu trải nghiệm các dịch vụ tại chỗ, vừa thực hiện công tác quảng bá cho du lịch.

  Du lịch Huế cần thêm những sản phẩm đột phá

  Ông Lê Hữu Minh thông tin, xây dựng sản phẩm hấp dẫn và quảng bá là hai nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Huế. Để thúc đẩy quảng bá du lịch trong điều kiện kinh phí còn hạn chế, ngành sẽ thúc đẩy, gắn quảng bá hình ảnh Huế trong các sự kiện tầm quốc gia và quốc tế tại địa phương, trong các lĩnh vực thế mạnh như: y tế, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực; tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi nhất để các hãng lữ hành có thương hiệu đặt văn phòng, cơ quan đại diện tại Huế trong thời gian đến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ra Mắt Hội Đồng Tư Vấn Du Lịch Giúp Huế Trong Chiến Lược Phát Triển
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam Đến Năm 2030
 • Giải Pháp Xây Dựng Thương Hiệu Điểm Đến Du Lịch Ninh Bình
 • Quần Thể Danh Thắng Tràng An Trong Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Ninh Bình
 • Vị Trí Chiến Lược Của Việt Nam Trong Sự Phát Triển Du Lịch Tàu Biển
 • Huế Phát Triển 2 Sản Phẩm Du Lịch Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Khánh Hòa Khai Thác Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Độc Đáo
 • Kiên Giang: Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Gắn Liền Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Phát Triển Lễ Hội Thành Sản Phẩm Du Lịch
 • Điểm Mặt Những Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Quảng Bình
 • Đến Huế Trải Nghiệm Du Lịch Mưa
 • Ngự yến Hoàng cung và không gian Thái Y Đường được xem là 2 sản phẩm dịch vụ du lịch mới của di sản Huế, sau khi trình làng thành công tại Festival Huế lần thứ 8.

  Ngự yến Hoàng cung là một trong những nội dung của Đêm Hoàng Cung – chương trình nghệ thuật gắn với lễ hội đã được tổ chức tại Huế từ năm 2006. Tuy nhiên, cùng với nhiều điểm mới đột phá trong Đêm Hoàng Cung năm nay, Ngự yến Hoàng cung mang đến cho thực khách một cái nhìn đúng đắn hơn về ẩm thực cung đình Huế, tái hiện phần nào một buổi Ngự yến của vua Nguyễn thiết đãi các hoàng thân trong chốn hoàng cung. Mặc dù giá vé 2 triệu đồng/người, nhưng buổi Ngự yến này tạo được ấn tượng tốt đối với du khách.

  Thành công quan trọng nhất của Ngự yến Hoàng cung năm nay là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế đã mời được nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh – hậu duệ của vị Đội trưởng đội Thượng thiện cuối cùng của triều Nguyễn Hồ Văn Tá, chủ trì chương trình. Tất cả các dụng cụ để phục vụ cho các buổi Ngự yến từ bát, chén đĩa, tô, muỗng, đũa, khăn ăn… đều được chuẩn bị công phu. Các món ăn được lựa chọn với chất lượng cao nhất và được chế biến, trình bày tinh tế đúng theo tinh thần của ẩm thực cung đình Huế. Sáu món ăn cung đình phục vụ lần này đều được gọi đúng như tên gọi trong sách Khâm định Đại Nam Hội điển sự lệ của triều Nguyễn, gồm: gắp tư dùng với đồ chua, hải sâm nấu với tôm ba oản, bánh khoai tía và bánh kê, gỏi gà Huế, vịt lọng xôi hong và bánh màu pháp lam.

  Trong chiến lược phát triển, Trung tâm BTDTCĐ Huế đang quyết tâm xây dựng thương hiệu cho Ngự yến Hoàng cung, với mục tiêu phục hồi một trong những sản phẩm văn hoá cung đình riêng có của Huế. ” Chắc chắn không phải đợi đến kỳ Festival Huế chúng tôi mới tổ chức hoạt động này như trước đây nữa. Chúng tôi đang xúc tiến những thủ tục cần thiết để từ tháng 7 này có thể kết nối với một số tour tổ chức Ngự yến Hoàng cung, quy mô khoảng 100 suất trong mỗi lần tổ chức “, TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ Huế, cho biết.

  Chuẩn bị cho Ngự yến Hoàng cung, Trung tâm BTDTCĐ Huế phối hợp với nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh trong việc đào tạo đầu bếp và truyền dạy bí kíp của nhiều món ăn độc đáo khác trong cung đình triều Nguyễn mà nghệ nhân đang nắm giữ; đồng thời, ký hợp đồng độc quyền với một khách sạn vừa có uy tín, vừa có tính kỷ luật để thực hiện.

  Sẽ có Thái Y đường ở các điểm di tích

  Dưới thời Nguyễn, Thái Y viện là cơ quan y tế cao nhất chủ yếu phục vụ cho triều đình. Với tinh thần chấn hưng những giá trị truyền thống về y học cổ truyền, năm 2012, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về xây dựng Thừa Thiên-Huế xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước giai đoạn 2012 – 2022 và tầm nhìn đến năm 2022; trong đó, chỉ tiêu “Hoàn thành phục hồi Thái Y viện vào năm 2022”. Festival Huế vừa qua, lần đầu tiên Trung tâm BTDTCĐ Huế và Hội Đông Y Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức không gian Thái Y đường, khởi động cho việc phục hồi Thái Y viện trong tương lai. Trong không gian này, các bác sĩ, lương y thuộc Hội Đông y Thừa Thiên-Huế tái hiện hình ảnh của các vị Thái Y triều đình ngày xưa để bắt mạch và bốc thuốc cho du khách theo đúng trình tự mà các thầy thuốc năm xưa chữa bệnh cho vua, quan.

  Tái hiện buổi hội chẩn Thái y viện dưới triều Nguyễn tại Festival Huế 2014 không gian Thái y đường sẽ được phát triển ở các điểm di tích lịch sử Huế

  Hội Đông Y Thừa Thiên-Huế đang dịch thuật và phục hồi lại các bài thuốc cổ truyền đã được lưu trong châu bản triều Nguyễn để đưa vào Thái Y viện sau khi di sản này được phục hồi. NGƯT, ThS. Phan Tấn Tô – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đông y tỉnh, cho biết: ” Hiện nay, ngoài thị trường có nhiều loại trà cung đình, nhưng chưa có phái nào xuất phát từ Thái Y viện. Sắp tới, cùng với những bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, chúng tôi sẽ sản xuất một số loại trà, rượu cung đình để phục vụ du lịch “. Trung tâm BTDTCĐ Huế đang tích cực tìm đối tác có năng lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các Thái Y đường trong tương lai, theo hình thái “cắm” ở tất cả các điểm di tích để phục vụ khách du lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Khách Đến Huế Sẽ Được Trải Nghiệm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Làm Mới Sản Phẩm Du Lịch Hội An: Cần Thiết, Nhưng Phải Phù Hợp
 • Định Hướng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Và Xây Dựng Thương Hiệu Cho Du Lịch Hà Giang
 • Hà Giang Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Trong Liên Kết Vùng
 • Hà Giang: Xây Dựng Những Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Thêm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Thừa Thiên Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Phong Phú Các Sản Phẩm Du Lịch Ở Cà Mau
 • Việt Nam Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đến Người Dân Indonesia
 • Đưa Các Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam Đến Gần Hơn Với Người Séc
 • Cho Thuê Tàu Du Lịch Theo Giờ Giá Rẻ Trên Sông Sài Gòn
 • Top 5 Du Thuyền Ăn Tối Sông Sài Gòn
 • Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cùng với Hiệp hội Du lịch tỉnh này phối hợp với UBND huyện Quảng Điền tổ chức Lễ công bố các sản phẩm du lịch mới tại địa phương để phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

  Quảng Điền là một huyện nằm phía Đông Bắc và cách thành phố Huế khoảng 15- 20km, đây là vùng nông nghiệp trù phú nhất Thừa Thiên Huế, đặc biệt là vùng đầm phá Tam Giang với cảnh quan độc đáo và nhiều tài nguyên thủy hải sản phong phú … đã trở thành thế mạnh để địa phương phát triển các sản phẩm du lịch đầm phá, du lịch sinh thái, du lịch dựa vào cộng đồng.

  Với mục tiêu gia tăng khách du lịch đến và kéo dài thời gian lưu trú tại Thừa Thiên Huế, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của cộng đồng địa phương, Sở Du lịch của tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành và địa phương triển khai xây dựng 6 tour du lịch tại Quảng Điền.

  Trong đó có các tour “Hoàng hôn phá Tam Giang – khám phá đầm phá lớn nhất Đông Nam Á” (1/2 ngày) và tour “Thăm Làng cổ Phước Tích – Đan lát Thủy Lập – Thôn ngư Mỹ Thạnh – Phá Tam Giang” (1 ngày) của Công ty CP Truyền thông QC&DL Đại Bàng.

  Cty TNHH TM&DL Nụ Cười Huế giới thiệu tới du khách tour “Đạp xe về Phá Tam Giang” (1 ngày). Du khách muốn khám phá đầm phá Tam Giang và tìm hiểu về du lịch nông nghiệp có thểm tìm hiểu tour ” Thăm làng Phước Tích – Phá Tam Giang” (2 ngày 1 đêm) và tour “Từ đồng rau xanh đến ánh vàng đầm phá” (1 ngày) của Cty TNHH DL Tự hào Việt Nam hoặc tour “Khám phá Tam Giang” (1 ngày) của Chi nhánh Vietravel tại Huế.

  Điểm nhấn nổi bật của các tour này là đưa du khách trải nghiệm cảnh đồng quê thanh bình, vườn rau má xanh mướt, sản phẩm đan lát thủ công ở những làng nghề, làng cổ; đi thuyền khám phá rừng ngập mặn, trải nghiệm những hoạt động sinh sống hằng ngày của ngư dân địa phương: tung Chài, đổ Nò, Sáo, đạp Trìa; ngắm hoàng hôn vàng óng trên đầm phá lớn nhất Đông Nam Á; trải nghiệm thú vị được tự do tắm và bơi lội trên đầm phá giữa hoàng hôn thơ mộng; và cuối cùng là được thưởng thức những đặc sản rất phổ biến của địa phương: cá Dìa, cá Hanh, cá Bống, tôm đất, cua trứng, lệch, bánh khoái cá Kình,…

  Các tour này rất phù hợp không chỉ với du khách, đặc biệt là các đoàn đi theo dạng teambuilding, đến Huế có 1-2 ngày tự do, mà còn rất thích hợp với hoạt động dã ngoại cuối tuần của người địa phương.

  Theo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, các sản phẩm du lịch này được triển khai tại huyện Quảng Điền ngay từ tháng 5/2017 sẽ góp phần đa dạng loại hình du lịch ở Thừa Thiên Huế, nhất là mảng du lịch biển – đầm phá kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và trải nghiệm làng truyền thồng, là bước đệm chuẩn bị cho mùa du lịch hè sắp tới với kỳ vọng sẽ thu hút thêm khách du lịch đến với tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2022.

  Tường Thụy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Để Phát Huy Tốt Hơn Các Sản Phẩm Và Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế
 • Các Sản Phẩm Văn Hóa Du Lịch Ở Hội An
 • Đi Tìm Sản Phẩm Đặc Biệt Của Du Lịch Việt Nam
 • “việt Nam Ngày Nay”: Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đẳng Cấp Thế Giới Của Việt Nam
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Cho Việt Nam 2022
 • Mưa Huế Đã Thành Sản Phẩm Du Lịch Của Cố Đô

  --- Bài mới hơn ---

 • Ninh Bình Làm Mới Sản Phẩm Để “Giữ Chân” Du Khách
 • Ninh Bình: Đầu Tư Hạ Tầng, Cơ Sở Vật Chất Kỹ Thuật, Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch
 • Nghệ An: Lựa Chọn 35 Sản Phẩm Đặc Trưng Phục Vụ Du Lịch
 • ‘sản Phẩm Lạ’ Của Du Lịch Quảng Nam
 • Đến 2022, Xây Dựng Được Sản Phẩm Du Lịch Đặc Trưng Vùng Tây Nguyên
 • Mưa Huế đã thành sản phẩm du lịch của Cố đô

  Huế lâu nay được nhiều người biết đến, không chỉ là vùng đất “sơn kỳ thủy tú” của Sông Hương, Núi Ngự, của đền đài, lăng tẩm rêu phong cổ kính, mà còn nổi tiếng với “đặc sản” trời cho, đó là mưa. Sách Địa chí Thừa Thiên cho biết chế độ mưa của Thừa Thiên – Huế mang nhiều đặc điểm khác hẳn với Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ. Nếu khí hậu cả nước đều chia thành hai mùa khô và mưa thì vùng lãnh thổ Thừa Thiên – Huế chỉ có hai mùa: mưa và ít mưa. Vì thế Huế là vùng có lượng và ngày mưa trong năm cao nhất cả nước từ (2.700-4.000mm), số ngày mưa cũng kéo dài  200-220 ngày.

  Hoàng thành trong mưa.

  Mưa Huế “thối đất, thối trời” đã trở thành nỗi niềm ám ảnh đối với người Huế và du khách thập phương mỗi khi có dịp đến cố đô. Chẳng thế mà hơn 70 năm trước, nhà thơ Nguyễn Bính trên bước đường phiêu dạt “Lăn lốc còn dư mười mấy tỉnh/ rồi về nằm mốc ở nơi đây” đã phải thốt lên “..Trời mưa ở Huế sao buồn thế/ Cứ kéo dài ra suốt mấy ngày…”.  Còn đối với con người xứ Huế,  thì nỗi ám ảnh của mưa Huế đã ăn sâu vào trong máu thịt, như một phần của đời sống tinh thần. Nhà thơ Tố Hữu thì “…Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng trời  Thừa Thiên…”. Nhà thơ Phùng Quán trong “Trăng Hoàng Cung” phải thừa nhận “Ôi cái mưa khùng điên – Mưa không còn biết gì tới chừng mực!”, khiến: “Nắng thì bùn hóa đá – Mưa thì đá hóa bùn”. Đặc biệt, nhà thơ hoàng tộc Hải Bằng (Nguyễn Phước Vĩnh Tôn) thì có hẳn một tập thơ về mưa Huế với trên 200 bài tứ tuyệt. Có thể nói không ngoa rằng mưa Huế đã trở thành một nét văn hóa trên cả hai bình diện tích cực và tiêu cực trong đời sống kinh tế xã hội của người dân cố đô.

  Để thích nghi với điều kiện thời tiết mưa dầm cố hữu như vậy, từ xưa, người dân Cố đô đã tạo cho mình một lối ứng xử đặc biệt thuận theo trời đất để chủ động hơn trong cuộc sống. Minh chứng rõ nhất là trong kiến trức xây dựng  nhà cửa, đền đài, lăng tẩm ở Huế. Công trình nào cũng có trường lang với mái che nối với nhau để che mưa mỗi khi di chuyển. Hoàng thành Huế không bao giờ ngập lụt là nhờ vào hệ thống ao hồ và sông đào nhân tạo nối liền nhau chằng chịt làm chức năng điều tiết thoát nước trong mùa mưa. Đến những gánh hàng rong của người phụ nữ Huế với những mái che di động trong mưa dầm vẫn đỏ lửa đến với mọi ngõ ngách phố phường. Huế là nơi có nhiều làng nón truyền thống nổi tiếng nhất cả nước, bởi nón cũng là vật dụng che mưa hữu hiệu của mỗi người khi ra đường…Chính lối ứng xử “sống chung với mưa” đặc biệt ấy,  đã tạo ra những nét thi vị đặc trưng trong cách sống của người dân cố đô mà đến nay nhiều người coi như đặc sản mưa Huế. Như, ẩm thực dưới mưa, ngắm mưa trên sông Hương, nghe mưa trong Hoàng thành… Thế nhưng lâu nay, du khách đến Huế gặp mùa mưa là chôn chân một chỗ chẳng khác gì thi sĩ Nguyễn Bính xưa nằm “mốc” ở cố đô. Nhằm khắc phục tình trạng này, ý tưởng biến mưa thành sản phẩm du lịch đã được các nhà quản lý và kinh doanh du lịch Huế manh nha từ lâu. Nhưng phải đến đầu năm 2011, sau hội thảo “Xây dựng thương hiệu cho du lịch Huế”, sản phẩm du lịch mưa Huế mới được đầu tư quan tâm xây dựng. Mở đầu là dự án xây dựng khu du lịch “Làng mưa” tại bãi bồi Lương Quán, xã Thủy Biều, TP. Huế), Dự án gồm các nhà sàn chống ngập nối kết với nhau bằng hệ thống trường lang, có nơi biểu diễn âm nhạc, thời trang, phòng thu thanh, dịch vụ du thuyền…với lối kiến trúc khai thác tối đa hiệu ứng của mưa, nghe mưa, xem mưa, chiếu sáng mưa…đây được coi là dự án du lịch “thiên tai” đầu tiên ở Miền Trung – Tây Nguyên. Đi cùng dự án Làng Mưa, các cấp ngành chức năng ở Thừa Thiên – Huế cũng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư cơ sở vật chất, cũng như các loại hình dịch vụ để sớm khai thác mưa thành sản phẩm du lịch.

  Đến nay sau gần hai năm chuẩn bị , ngành du lịch Thừa Thiên – Huế đã chính thức đưa vào khai thác chương trình du lịch “Huế trong mưa” từ ngày 1-10-2012. Đến với Huế trong mưa du khách sẽ được thưởng thức các tour du lịch mang tính trải nghiệm như thăm thú cảnh quan Cố đô Huế vào những ngày mưa; ngắm mưa trên những con đường ký ức Huế, với không gian nghệ thuật sắp đặt, tổ chức các gian hàng có kiến trúc mái che trong suốt. Trưng bày và chào bán các sản phẩm cụ thể như quà lưu niệm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề tập trung. Dạo chơi Huế qua mưa trên thuyền rồng, xích lô có mái che trong suốt.  Thưởng thức ẩm thực đặc trưng Huế trong mùa mưa, thưởng thức âm nhạc về mưa Huế trên sông Hương, trong Hoàng thành… Có thể nói, không gian mưa Huế sẽ là nơi  để du khách khám phá những gốc khuất bình lặng mà thẳm sâu của văn hóa Huế mà lâu nay chưa bộc lộ hết. Đây chính là nét độc đáo của tour du lịch “Huế trong mưa” mà du khách chờ đợi bấy lâu nay. Tuy nhiên để chương trình du lịch này trở thành một “thương hiệu” du lịch độc đáo ở Cố đô cần nhiều việc phải làm như, hoàn chỉnh đầu tư cơ sở vật chất, thuyền bè, điện nước, phương tiện cứu hộ, đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa mưa. Hy vọng sự thành công của chương trình “Huế trong mưa” sẽ là bước đột phá trong việc xây dựng sản phẩm du lịch Huế, là nét đặc trưng độc đáo để níu chân du khách trong những mùa mưa dầm dề ở Cố đô.

  Ngô Minh Thuyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sức Hấp Dẫn Từ Những Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Phát Triển Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù
 • Đa Dạng Sản Phẩm Du Lịch Phục Vụ Lễ Hội
 • Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới
 • Một Số Giải Pháp Về Sản Phẩm Du Lịch Thừa Thiên Huế – Trường Du Lịch – Đại Học Huế
 • Để Phát Huy Tốt Hơn Các Sản Phẩm Và Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Thêm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Thừa Thiên Huế
 • Phát Triển Phong Phú Các Sản Phẩm Du Lịch Ở Cà Mau
 • Việt Nam Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đến Người Dân Indonesia
 • Đưa Các Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam Đến Gần Hơn Với Người Séc
 • Cho Thuê Tàu Du Lịch Theo Giờ Giá Rẻ Trên Sông Sài Gòn
 • Trong thời gian tới , để phát huy được tiềm năng này, các đơn vị được UBND tỉnh phân cấp trực tiếp quản lý và khai thác cần chủ động xây dựng quy chế quản lý, tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể để khai thác có hiệu quả trên cơ sở bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị, quản lý tốt các hoạt động dịch vụ, giữ vững môi trường du lịch. Tăng cường công tác liên kết, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Khách sạn để thống nhất phương thức, nguyên tắc khai thác, hưởng lợi từ nguồn lợi du lịch phải chú trọng đến quyền lợi của người dân tham gia. Chú trọng đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cấp hệ thống giao thông dẫn đến các điểm du lịch, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh; củng cố, hình thành các cơ sở dịch vụ du lịch (ăn uống, giải khát…); khai thác thế mạnh ngành nghề thủ công truyền thống của địa phương, xây dựng các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng riêng, phục vụ nhu cầu mua sắm của khách tham quan, đảm bảo uy tín điểm đến. Khi triển khai các hoạt động lễ hội và các chương trình cụ thể trong các kỳ Festival, cần tranh thủ các nguồn lực đầu tư xã hội hóa, trên cơ sở khai thác có hiệu quả không gian văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế (như Đại Nội, Nghênh Lương Đình, Sông Hương, Cầu Trường Tiền…) nhằm hình thành nên những sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh, duy trì hoạt động sau khi kết thúc Festival Huế để phục vụ nhu cầu của khách tham quan chứ không phải chỉ để tuyên truyền hoặc phục vụ trong những ngày diễn raFestival. Đối với Thuyền Cung đình, đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sớm xây dựng phương án dịch vụ, thống nhất nguyên tắc phối hợp với các hãng lữ hành, các doanh nghiệp du lịch từng bước đưa các loại hình nghệ thuật đặc sắc (ca Huế, âm nhạc Cung đình…), kết hợp với tham quan, ẩm thực để phục vụ khách du lịch.

  Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch thông qua nhiều kênh thông tin để quảng bá, thu hút khách du lịch đến với các điểm du lịch như Cầu ngói Thanh Toàn, Làng cổ Phước Tích, Nhà vườn Huế… Trong đó cần chú trọng quảng bá các sản phẩm du lịch mang đặc trưng của vùng đất xứ Huế (kết hợp với du lịch biển, đầm phá, tâm linh, nghỉ dưỡng, sinh thái…) để kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch. Cần liên kết với các hãng lữ hành, các công ty du lịch, dịch vụ để đưa vào các tour tuyến du lịch; tuyên truyền, quảng bá và thu hút du khách đến với các điểm du lịch, trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, độc đáo và mang đặc trưng riêng của địa phương. Huyện Phong Điền và Thị xã Hương Thủy cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của tổ chức JICA Nhật Bản để triển khai có hiệu quả mô hình du lịch dựa vào cộng đồng, tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn, tôn tạo hệ thống nhà rường cổ, khôi phục các ngành nghề thủ công truyền thống, phát triển các loại hình dịch vụ như lưu trú (homestay), ẩm thực, hàng lưu niệm, biểu diễn nghệ thuật… tạo sự thu hút khách du lịch đến với làng cổ Phước Tích và cầu ngói Thanh Toàn và tạo điều kiện thuận lợi để người dân có thu nhập ổn định từ việc phát triển du lịch. Quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác du lịch tại các điểm di tích này theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, đảm bảo nguồn lực tại chỗ tham gia vào các hoạt động du lịch và dịch vụ phục vụ khách tham quan, du lịch trong nước và quốc tế đến với Làng cổ Phước Tích và Cầu ngói Thanh Toàn./.

  Theo Hữu Uy (TRT)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Sản Phẩm Văn Hóa Du Lịch Ở Hội An
 • Đi Tìm Sản Phẩm Đặc Biệt Của Du Lịch Việt Nam
 • “việt Nam Ngày Nay”: Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đẳng Cấp Thế Giới Của Việt Nam
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Cho Việt Nam 2022
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Sản Phẩm Du Lịch Gồm Những Gì? Những Sản Phẩm Tiêu Biểu

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Cạnh Tranh, Đảm Bảo Cho Du Lịch Việt Nam Phát Triển Bền Vững – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Hội An Ra Mắt Sản Phẩm Du Lịch Chưa Từng Có
 • Sản Phẩm Đặc Trưng Hội An
 • Nâng Tầm Thương Hiệu Sản Phẩm Du Lịch
 • Top 5 Du Thuyền Du Ngoạn Trên Sông Sài Gòn Chỉ 100K
 • Đây là website thông tin được chia sẻ bởi Asia Lion – Marketing Agency tiên phong thúc đẩy thị trường du lịch và xuất khẩu quốc tế. Để tham gia vào cộng đồng hỏi đáp, hỗ trợ thương mại quốc tế, vui lòng bấm vào đây. Ngoài ra, lớp học Marketing Du Lịch đã có, các bạn có thể đăng ký bằng cách truy cập vào đây.

  1. Định nghĩa về sản phẩm du lịch

  Có rất nhiều định nghĩa, quan điểm, ý kiến về “sản phẩm du lịch”, sau đây là những định nghĩa phổ biến nhất:

  

  – Theo Luật du lịch năm 2005 của Việt Nam: Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết để thoả mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch. Dịch vụ du lịch là việc cung cấp các dịch vụ về lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, thông tin, hướng dẫn và những dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Sản phẩm du lịch là sự kết hợp những giá trị về vật chất lẫn tinh thần của một quốc gia, một địa phương, một cơ sở nào đó mà du khách đến hưởng thụ và trả tiền. Sản phẩm du lịch bao gồm sản phẩm vật thể và phi vật thể, sản phẩm tự nhiên và nhân tạo.

  – Theo quan điểm kinh tế hiện đại: Sản phẩm du lịch bao gồm cả sản phẩm vô hình và hữu hình phục vụ cho nhu cầu của con người trong chuyến du lịch. Do đó, sản phẩm du lịch rất phong phú, luôn biến đổi theo nhu cầu của khách du lịch và sự phát triển của nền kinh tế tại mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ. 

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm các khái niệm, quan điểm về “sản phẩm du lịch” cũng như sản phẩm du lịch gồm những gì?  TẠI ĐÂY

  2. Các nguyên tắc tạo nên sản phẩm du lịch chất lượng 

  Để tạo nên một sản phẩm du lịch chất lượng, các công ty, đơn vị lữ hành bắt buộc phải dựa theo một số nguyên tắc. Chẳng hạn:

  – Sản phẩm du lịch phải phù hợp với nhu cầu khách du lịch

  Một trong những “nguyên nhân” tạo nên tính phong phú và phức tạp của du lịch chính là nhu cầu của khách du lịch thường xuyên thay đổi. Do đó, để phát triển kinh tế du lịch cũng như thu được lợi nhuận mong muốn, các sản phẩm du lịch phải phù hợp với nhu cầu của du khách. Để làm được điều đó các công ty, doanh nghiệp và đơn vị lữ hành phải thực hiện nghiên cứu khách hàng (nhân khẩu học, sở thích, mong muốn, tình trạng kinh tế…).

   

  – Lợi ích kinh tế

  Bất cứ hoạt động đầu tư “sản xuất”, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đều bắt buộc phải xem xét đến các lợi ích kinh tế mà sản phẩm du lịch mang đến. Bởi mục đích cuối dùng của hoạt động kinh doanh du lịch cũng là LỢI NHUẬN. 

  Tuy nhiên, ở Việt Nam nguyên tắc này đang bị khai thác một cách ồ ạt và triệt để, không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, thiên nhiên, môi trường sống của các sinh vật, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hệ sinh thái,… mà còn ảnh hưởng đến những trải nghiệm và lợi ích của khách hàng khi sử dụng sản phẩm du lịch. 

  – Nguyên tắc đặc sắc

  Để tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của sản phẩm du lịch, bắt buộc việc khai thác tài nguyên du lịch phải chú ý đến nét đặc trưng, độc đáo và đặc sắc của thiên nhiên, phong tục – tập quán, văn hóa… của cộng đồng. Bên việc khai thác, các công ty, doanh nghiệp và đơn vị lữ hành cũng cần bảo tồn những nét đặc sắc này, những hoạt động tu sửa quá mức hoặc xây dựng giống nhau đều gây sự nhàm chán. ững phản ứng bất lợi đối với khách du lịch đã quen thuộc dẫn đến sự nhàm chán. 

  – Nguyên tắc tổng thể

  Việc khai thác tổng thể sản phẩm du lịch ở một địa phương không chỉ làm tăng sức hút của sản phẩm đó mà còn tăng giá trị, lợi nhuận. Chính vì vậy, khi khai thác một sản phẩm du lịch nào đó, hãy khai thác cả những tài nguyên xung quanh như văn hóa cộng đồng, ẩm thực địa phương, phong tục – tập quán…

  – Nguyên tắc bảo tồn và giữ gìn

  Đây là nguyên tắc không thể bỏ qua nếu muốn có một sản phẩm du lịch chất lượng và bền vững. Bởi một khi bị “tổn thương”, sẽ rất mất thời gian và công sức để khôi phục tài nguyên, thậm chí không thể khôi phục như cũ. Mục đích của hoạt động khai thác tài nguyên du lịch là để cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần cho con người. Thế nhưng, trong quá trình khai thác cũng như hưởng thụ chính con người đã “vô tình hữu ý” phá hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái, cảnh quan thiên nhiên….

  3. 3 loại mô hình sản phẩm du lịch nổi bật

  Tùy theo văn hóa, phong tục – tập quán và điều kiện thiên tại mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, điểm đến,… mà có những mô hình sản phẩm du lịch gồm những gì? khác nhau. Nhưng về cơ bản, có 3 mô hình sau nổi bật nhất: 4S, 3H và 6S.

  Cụ thể

  – Mô hình 4S (Sun, Sea, Shop và Sextour – Mặt trời, Biển, Mua sắm và du lịch tình dục)

  [ Tham khảo

  [ Tham khảo Khóa học Thực Chiến Marketing được tổ chức đào tạo bởi Asia Lion ]

  Sun (Mặt trời): Là yếu tố rất quan trọng với khách du lịch quốc tế, những người ở xứ lạnh và ít khi được hưởng thụ ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, họ thường tìm đến những khu vực, đất nước, vùng lãnh thổ nhiều nắng như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia,… để tận hưởng ánh nắng. Tại Việt Nam, khu vực Miền Nam được chia 2 mùa nắng – mưa rõ rệt, đây chính là yếu tố thời tiết thuận lợi để phát triển du lịch ở khu vực này. 

  Sea (Biển): Du lịch biển hiện đang là sản phẩm du lịch hot nhất hiện nay. Bất kể khu vực, quốc gia cũng như vùng lãnh thổ nào có  bãi biển đẹp cũng sẽ thu hút du khách đến nghỉ dưỡng, tắm nắng, tham gia các hoạt động – trò chơi bãi biển (lướt ván, bóng chuyền, lướt cano, thả dù…). Việt Nam có hơn 2.500km bờ biển với nhiều bãi biển đẹp được thế giới xếp hạng như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Vịnh Hạ Long, Phú Quốc,… cùng vô số bãi biển hoang sơ đang được khai thác chính là thế mạnh để phát triển du lịch biển trong tương lai.

  Shop (Mua sắm): Dù đặt chân đến vùng đất nào, khách du lịch cũng có xu hướng mua sắm một món đồ gì đó để làm quà lưu niệm cho chuyến đi của mình hoặc quà cho người thân, bạn bè. Nắm bắt được tâm lý này của du khách rất nhiều khu chợ truyền thống ở các điểm đến nổi tiếng được quy hoạch phát triển thành một điểm mua sắm đặc sản như chợ Cồn ở Đà Nẵng, chợ cuối tuần Chatuchak ở Bangkok Thái Lan hay các trung tâm thương mại ở Singapore, Malaysia… Chưa kể, các cửa hàng miễn thuế trong sân bay cũng rất được du khách ưa chuộng. 

  Sex tour (Du lịch tình dục): Đây là một loại hình du lịch vô cùng đặc thù và phổ biến ở các nước đang phát triển. Hoạt động này thường diễn ra ở các khu đèn đỏ được chính phủ cấp phép hoạt động và nó được coi là một nghề hợp pháp ở đất nước đó. Sex tour rất phổ biến ở Thái Lan (Patpong ở Bangkok hoặc Phuket), Nhật Bản (Kabukicho, Tokyo), De Wallen (Amsterdam, Hà Lan), Schipperskwartier (Antwerp, Bỉ), Vila Mimosa (Rio de Janeiro, Brazil)…

  Đừng quên tìm hiểu thêm về Marketing du lịch, Marketing khách sạn.

  – Mô hình 3H (Heritage, Hospitality, Honesty – Di sản, Lòng hiếu khách, Sự trung thực)

  Heritage (Di sản): Là một phần không thể thiếu của sản phẩm du lịch gồm những gì? Tùy thuộc vào mức động quý giá và quan trọng mà những di sản thuộc về văn hóa, lịch sử, kiến trúc,.. của một vùng trở thành di sản của quốc gia hoặc thế giới. Việt Nam có rất nhiều di sản được thế giới công nhận như Cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An…

  Hospitality (Lòng hiếu khách): Được đánh giá và thể hiện qua thái độ của người dân địa phương với khách du lịch, thái độ phục vụ của nhân viên cung ứng dịch vụ với khách du lịch. Đây là yếu tố quyết định việc du khách có ấn tượng như thế nào với điểm đến đó cũng như dịch vụ đó cũng như tỷ lệ họ sẽ quay trở lại hoặc giới thiệu với người thân, bạn bè. 

  Honesty (Trung thực): Khách quan, yếu tố này không được khách du lịch nước người đánh giá cao khi đến Việt Nam. Họ không chỉ phải chi trả phí dịch vụ cao hơn khách trong nước mà còn bị chèo kéo, ép giá,… khi mua sắm, ăn uống, mua sắm đồ lưu niệm…

  – Mô hình 6S (Sanitaire, Santé, Sécurité, Sérénité, Servic, Satisfaction – Vệ sinh, Sức khỏe An ninh – trật tự xã hội, Sự thanh thản, Dịch vụ, Sự thỏa mãn)

  Sanitaire (Vệ sinh): Bao gồm tất các các yếu tố từ vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, đường phố đến việc giữ vệ sinh tại các điểm tham quan. Đây là một trong những yếu tố được đánh giá rất cao hiện nay, đặc biệt là ở các nước phát triển như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ở Singapore nếu bạn ăn kẹo cao su hoặc xả rác bừa bãi sẽ bị phạt từ 500 – 1000 USD. 

  Santé (Sức khỏe): Loại hình du lịch này hiện đang rất phổ biến. Khách du lịch thường đến những quốc gia có dịch vụ y tế phát triển như Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ,.. để chữa bệnh hoặc đến những vùng đất có khí hậu ôn hòa, mát mẻ và không khí trong lành như Newzealand, Đà Lạt (Việt Nam), Hawaii, quần đảo French Polynesia, Malpes…

  Sécurité (An ninh, trật tự xã hội): Bao gồm tất cả các vấn đề về trật tự công cộng, ổn định chính trị, bài trừ tệ nạn xã hội… Yếu tố này rất quan trọng nếu muốn phát triển du lịch ổn định và bền vững. Bởi chẳng du khách nào muốn đến một vùng đất hay quốc gia mà mình có thể gặp nguy hiểm về tài sản hoặc tính mạng. 

  Sérénité (Sự thanh thản): Bên cạnh sự trải nghiệm thì sự thanh thản, hưởng thụ chính là mục đích cuối cùng của những chuyến du lịch. Chính vì vậy, một bộ phận không nhỏ khách du lịch hiện nay có xu hướng tìm về thiên nhiên, rừng núi, biển cả,… để vừa trải nghiệm vừa tìm sự thanh thản, thư giãn trong tâm hồn. Do đó những công ty, đơn vị lữ hành nên khai thác các tài nguyên thiên nhiên để tạo thành sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn. 

  Service (Dịch vụ): Bản thân du lịch đã là một ngành dịch vụ, cho nên khi cung cấp sản phẩm du lịch cho khách hàng phải đảm bảo đó là một dịch vụ tốt, thậm chí vượt sự mong đợi của khách hàng để họ nhớ mãi và chia sẻ với người thân, bạn bè, cộng động trên mạng xã hội.

  Satisfaction (Sự thỏa mãn): Mục đích của việc cung cấp các sản phẩm du lịch chất lượng và phong phú là để thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm, tận hưởng và khám phá của con người. Để phục vụ sự thỏa mãn này du lịch được phân chia thành nhiều loại như du lịch tâm linh, du lịch chữa bệnh, du lịch nghiên cứu, du lịch sinh thái, du lịch công vụ…

  4. 4 dòng sản phẩm du lịch được ưu tiên tại Việt Nam

  – Du lịch biển

  Du lịch biển là dòng sản phẩm du lịch được ưu tiên phát triển nhất tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu đường bờ biển hơn 3.200km kéo dài từ Bắc vào Nam với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, Việt Nam còn có rất nhiều bãi biển được xếp hạng “đẹp nhất thế giới” như Hạ Long Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Mỹ Khê… Chính điều này đã tạo điều kiện cho du lịch biển Việt Nam phát triển và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

  So với trước đây, du lịch biển đã trở nên phong phú hơn khi kết hợp với các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao như Sunspa resort (Quảng Bình), Furama (Đà Nẵng), Vipearl Land (Nha Trang)… Hay các dịch vụ giải trí – trò chơi bãi biển như mô tô nước, lướt sóng, thả dù trên biển, lặn biển ngắm san hô, đi du thuyền ngắm cảnh vịnh…

  –  Du lịch sinh thái

  Với điều kiện khí hậu, địa hình, cảnh quan được Mẹ thiên nhiên ưu đãi kết hợp với nền văn hóa lịch sử ngàn năm văn hiến nên tiềm năng phát triển du lịch sinh thái là rất lớn. 

  Về các tài nguyên thiên nhiên thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, ở Việt Nam có hệ sinh thái rất đặc trưng cùng sự đa dạng sinh học, hệ động thực vật đa dạng, phong phú, thậm chí nhiều loài động vật còn có tên trong sách đỏ như Cầy Gấm, Hạc cổ trắng, Rùa đầu to, Heo vòi, Gấu chó, Voọc mông trắng, Voọc mũi hếch, Voọc đầu trắng, Voọc vá… Thực vật có Sưa, Lim xanh, Lát Hoa, Pơ Mu, Thông đỏ, Hoàng Đàn, Chò, Bách Xanh…

  Chưa kể, Việt Nam còn sở hữu những hệ sinh thái đặc trưng như: Rừng ngập mặn, san hô, rừng nhiệt đới… Nhờ những thế mạnh này mà du lịch sinh thái ở nước ta có thể phát triển các tour du lịch độc đáo như cứu hộ rùa biển, trồng rừng ngập mặn, lặn biển ngắm san hô…

  Bên cạnh đó, Việt Nam còn có rất nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa, làng nghề thủ công truyền thống và các lễ hội dân gian đặc sắc… Tuy nhiên những yếu tố này chưa được khai thác hiệu quả, và mới chỉ dừng lại ở việc tổ chức các hoạt động tham quan hoặc học làm nông dân, thợ thủ công… mà thôi. 

  – Du lịch miền quê, vùng núi

  Loại hình du lịch này hiện đang có sức hấp dẫn rất lớn với khách du lịch nước ngoài. Trước đây, du lịch miền quê, vùng núi chỉ bó hẹp trong việc tham quan, ngắm cảnh hoặc nghỉ dưỡng ở những điểm đến nổi bật như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt… Nhưng ngày nay, tại các vùng núi như Sapa, Fansipan, Đồng Văn, Tà Năng – Phan Dũng, Lao Thẩn, Hang Én, Langbiang, Pù Luông… đã xuất hiện thêm sản phẩm du lịch Trekking 

  Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch homestay cũng đang rất phát triển và được du khách ưa thích khám phá văn hóa, phong tục – tập quán bản địa ưa thích. Một trong những địa phương tiên phong phát triển sản phẩm du lịch này là Homestay người Mường ở Ba Vì (Hà Nội). Ở đây, du khách sẽ có cơ hội ăn, ngủ, sinh hoạt, lao động,… cùng chủ nhà, nghe kể những câu truyện dân gian, tham gia các hoạt động cộng đồng và lễ hội truyền thống như lễ hội cồng chiêng, hát đồng dao, nhảy sạp, mặc y phục người Mường…. Còn Homestay ở làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) thì du khách sẽ được cùng ăn, cùng ngủ và tham gia đánh lưới, thả lờ trên Vịnh với ngư dân địa phương. 

  Ngoài ra, còn rất nhiều các sản phẩm du lịch vùng quê, miền núi hấp dẫn khác như tham quan làng nghề đan tre ở Hưng Yên, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng rau Trà Quế,… hay ““Về quê tát mương bắt cá” tại Cồn Phụng (Bến Tre), “Một ngày làm nông dân”, ở huyện Cái Bè (Vĩnh Long) hay “Bike Tour” ở Thanh phố Cần Thơ…

  – Du lịch sáng tạo

  Đây là loại hình du lịch mới được khai thác và phát triển ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Tiêu biểu như ý tưởng về sản phẩm du lịch trong những ngày mưa ở Huế như thưởng thức trà cung đình, học làm đồ lưu niệm… hay sản phẩm “Giờ trái đất” để du khách chìm trong bóng tối và làm một số công việc như ăn uống, vệ sinh cá nhân để đồng cảm với những lao động khiếm thị…

  Ở Hà Nội, loại hình du lịch này đang rất phát triển ở mảng dạy nấu ăn. Theo đó, khi lưu trú tại Sofitel Metropole Hotel hoặc đến nhà hàng Ánh Tuyết và nhà hàng Highway, du khách sẽ được tham gia tour đi chợ, tự chọn thực phẩm, rau – thịt – cá,… sau đó sẽ được các đầu bếp hướng dẫn cách nhặt rau, thái thịt, xào nấu và cuối cùng du khách sẽ tự sáng tạo để làm ra được món ăn của riêng mình. 

  5. Các ví dụ về sản phẩm du lịch nổi bật tại Việt Nam

  – Du lịch cộng đồng Tây Bắc

  Tây Bắc Việt Nam không chỉ có cảnh quan thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thơ mộng mà còn có cộng đồng các dân tộc với những nét văn hóa, phong tục, tập quán, sinh hoạt phong phú, độc đáo. Sản phẩm du lịch cộng đồng Tây Bắc sẽ giúp du khách tìm hiểu những nét đặc trưng của cộng đồng các dân tộc nơi đây, trải nghiệm cuộc sống và thưởng thức những món ngon đặc sản Tây Bắc. 

  Đây là một trong những sản phẩm du lịch nổi bật nhất năm 2022 ở Quảng Bình.Tuyến du lịch trải nghiệm hang Vòm – hang Giếng Voọc ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch hang động ở Quảng Bình.

  Với sản phẩm du lịch này, du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu văn hóa cộng đồng Vân Kiều trên địa bàn huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) mà còn được hòa mình vào vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ và khám phá hệ thống hang động kỳ vĩ. 

  Suối nước nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có dòng nước khoáng nóng với nhiệt độ sôi kỷ lục tại Việt Nam trên 105 độ C, là nguồn nước khoáng nóng từ tự nhiên, có nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm có tác dụng dược lý, được các nhà khoa học đánh giá là quý hiếm và rất tốt trong việc chữa trị một số bệnh cho con người. 

  – Sân golf Bảo Ninh – Trường Thịnh

  Với địa thế nằm trải dài ven biển, dự án hoạch dự án sân golf 36 lỗ Bảo Ninh Trường Thịnh được tổ chức không gian theo hướng luôn luôn đón gió mát từ biển thổi vào tạo nên một không khí thoải mái, dễ chịu cho các Golfer và khách du lịch khi chơi golf hoặc đi du ngoạn.

  Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ sản phẩm du lịch gồm những gì? cũng như các mô hình, loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay rồi đúng không? Việt Nam là một quốc gia được Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều tài nguyên thiên nhiên phù hợp để phát triển du lịch, tuy nhiên hiện nay các tiềm năng đó vẫn chưa được khai thác đúng hướng và đạt được hiệu quả mong muốn. Bằng chứng là trong 90% khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu và chỉ 6% trong số này quay lại (Theo số liệu Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nước Được Miễn Thị Thực Nhập Cảnh
 • Danh Sách 44 Nước Người Việt Được Tự Do Du Lịch Không Cần Visa
 • 8 Điều Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc – Embassy Of Vietnam In Seoul, Korea – 베트남 대사관
 • Cập Nhập Về Di Trú Úc 2022
 • Tiềm Năng Du Lịch – Thế Mạnh Của Tây Nguyên Trong Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Các Sản Phẩm Văn Hóa Du Lịch Ở Hội An

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Phát Huy Tốt Hơn Các Sản Phẩm Và Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Huế
 • Thêm Nhiều Sản Phẩm Du Lịch Mới Tại Thừa Thiên Huế
 • Phát Triển Phong Phú Các Sản Phẩm Du Lịch Ở Cà Mau
 • Việt Nam Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đến Người Dân Indonesia
 • Đưa Các Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam Đến Gần Hơn Với Người Séc
 • Thành công của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam vừa tổ chức ở thành phố Hội An(Quảng Nam) tháng ba vừa qua càng khẳng định rõ ràng, chính kinh nghiệm và môi trường thân thiện là yếu tố để Hội Anđược giao quyền đăng cai nhiều sự kiện lớn của quốc gia và quốc tế như Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Hoàn vũ, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản…

  Tham quan phố cổ vào đêm

  ‘Ðêm phố cổ’ là tên của chương trình tham quan phố cổ diễn ra vào đêm 14 âm lịch hằng tháng do Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Antổ chức. Ði bộ tham quan khu phố cổ trong đêm tắt đèn chiếu sáng, thay vào đó là những chiếc đèn lồng truyền thống lung linh, mới có thể thưởng lãm hết vẻ đẹp của phố cổ, những mái nhà rêu phong, những con đường uốn lượn huyền ảo dưới ánh trăng. Tour ‘Ðêm phố cổ’ lãng mạn và sâu lắng cũng là tâm điểm thu hút các công ty du lịchlữ hành trên cả nước tìm đến Hội An. Theo ước tính, mỗi dịp diễn ra hoạt động ‘Ðêm phố cổ’, lượng khách tăng đột biến, tăng bình quân mỗi đêm là gần 600 lượt khách so với những ngày không có hoạt động này. ‘Ðêm phố cổ’ kéo dài 12 năm qua (từ 1998-2010) đã chứng minh sức sống tiềm tàng của một sản phẩm văn hóadu lịchđặc sắc, đầy sáng tạo, riêng có của phố và người Hội Anluôn có sức hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Sự đồng thuận của người dân phố cổ góp phần quan trọng trong quá trình tạo dựng, nâng cao uy tín thương hiệu du lịch- văn hóaHội An.

  Ðó cũng là những cơ hội để du khách và bạn bè quốc tế cùng trải nghiệm những giá trị đặc sắc của các sản phẩm văn hóadu lịchở Hội An. Thành phố cổ kính, êm đềm và nhịp sống chậm rãi đã và đang tạo dựng ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Tuy nhiên, song hành cùng nỗ lực ‘tự làm mới mình’, tạo ra nhiều sản phẩm văn hóa, du lịchhấp dẫn, phát triển du lịchHội Anmột cách bền vững rất cần cái nhìn về bảo tồn và phát triển giá trị di sản.

  Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Anchia sẻ, nhằm thu hút du khách đến Hội An, từ năm ngoái, TP Hội An đã thực hiện thí điểm mở rộng thời gian và nội dung phục vụ khách tham quan khu phố cổ Hội Anvào ban đêm. Ðây là sản phẩm du lịchmới nhằm tái hiện bức tranh văn hóacủa một di sản sống động, tăng cường công tác quảng bá những giá trị văn hóacủa phố cổ và đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan phố cổ về đêm. Chương trình thử nghiệm này khởi động cho đề án ‘Tái hiện không gian văn hóa-kiến trúc khu phố cổ Hội Anxưa’ được kỳ vọng làm cho ‘Ðêm phố cổ’ sau 12 năm thành công có thêm nội dung đi vào chiều sâu, chỉn chu và có tần suất hoạt động cao hơn so với trước đây.

  Vào đêm, phố cổ vẫn lung linh trong ánh đèn lồng dọc hai bờ sông, hay trên các con phố. Khách tham quan không chỉ được thưởng lãm vẻ đẹp toàn bộ không gian kiến trúc đô thị cổ với hệ thống đèn lồng hắt sáng khắp các ngôi nhà cổ, mà có thể chọn bất kỳ địa điểm, thời gian tham quan các điểm di tích hay thưởng thức các loại hình nghệ thuật đặc sắc. Các điểm di tích có thể kể đến là chùa Cầu dài 18m, một kiến trúc đặc trưng và trở thành biểu tượng của Hội An được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17; các ngôi nhà cổ ba trăm năm tuổi là nhà cổ Quân Thắng, Phùng Hưng và Ðức An, v.v. là những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Hội An…

  Vòng xoay ở ngã ba đường Bạch Ðằng và Nguyễn Thái Học – một trong những không gian sinh hoạt văn hóa – văn nghệ ngoài trời của Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội Anchính là điểm trò chơi dân gian bài chòi, điểm đến không thể thiếu của du khách khi tham quan phố cổ vào ban đêm. Thú chơi bài chòi trên các chòi tranh, tre, nứa với sự điều khiển cuốn hút của các ‘anh hiệu’ hô bài, không quan trọng chuyện được thua mà thú vị ở chỗ thưởng thức những câu hô nhịp nhàng, vần điệu, lúc bổng, lúc trầm bổng của ‘anh hiệu’. Chơi bài chòi không những vui mà còn có cơ hội ‘rinh’ quà phố Hội là chiếc đèn lồng về nhà cho những ai may mắn có đủ ba con bài như anh hiệu hô. Dấu ấn chương trình tham quan đêm phố cổ mới còn ở các điểm trình tấu nhạc dân tộc trong các nhà cổ, điểm tập hát dân ca ở vòng cung chùa Cầu… Con số gần 2.000 lượt khách mua vé vào tham quan khu phố cổ ban đêm có thể là nhỏ so với tất cả lượng khách đến phố nhưng cũng khẳng định thành công bước đầu và kinh nghiệm rút ra từ chương trình thử nghiệm phục vụ tham quan khu phố cổ vào ban đêm. Trong năm năm qua, du lịch của thành phố Hội Anvẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao (bình quân hơn 16%/năm) nhờ những sản phẩm du lịch, văn hóa như ‘Ðêm phố cổ’, ‘Phố đi bộ’, các hoạt động hướng dẫn tham quan di sản, làng nghề, thưởng thức nghệ thuật cổ truyền… Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch hiện còn nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có cũng như chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

  Phát huy thế mạnh du lịchvăn hóa

  Ðể khai thác tiềm năng, ý tưởng sản phẩm du lịchtrong mùa lũ lụt tại Hội An cũng được tính đến. Khi nước dâng làm ngập nhà, không ít du khách và các nhiếp ảnh gia sẵn sàng bỏ tiền thuê thuyền theo dòng nước tham quan các ngõ ngách quanh co của Hội An, dừng chân ở các quán cà-phê trên tầng hai nhà cổ để ‘chớp’ lấy hình những nhà cổ rêu phong chìm trong biển nước cũng như khám phá các phương thức độc đáo của cư dân Hội An từ bao đời nay để sống chung với lũ lụt mà năm nào phố cổ Hội Angần như phải hứng chịu vài ba trận. Với họ, lũ lụt lại là ‘khoảnh khắc vàng’ để người xem có điều kiện tiếp cận phố cổ ở một góc nhìn khác. Ông Võ Phùng chia sẻ, dự án sản phẩm du lịch đặc thù trong mùa mưa lụt vào ba tháng cuối hằng năm chắc chắn sẽ mang đến một diện mạo, cảnh quan mới cho du lịchHội An. Tuy nhiên, để có thể ứng dụng và phát triển sản phẩm du lịchđộc đáo này với chủ trương ‘biến họa thành phúc’, ‘chế ngự các yếu tố bất lợi về thiên nhiên hằng năm ở Hội Anđể khai thác du lịch; trước mắt chưa có khả thi, bởi cần có một lộ trình chặt chẽ, có hoạt động thử nghiệm với sự chung tay trách nhiệm của nhiều ngành chức năng, của cộng đồng để bảo đảm cứu hộ, an toàn tính mạng cho du khách.

  Hướng khai thác sản phẩm du lịchcủa Hội An được xác định, bên cạnh giá trị văn hóacủa khu phố cổ đang đuợc phát huy thì ưu thế của một Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cũng sẽ được tận dụng khai thác. Ngoài những dịch vụ tắm biển, lặn biển ngắm san hô, các tuyến tham quan tại Cù Lao Chàm hiện cần được đầu tư nhiều hơn mới bắt kịp yêu cầu của khách du lịch. Với diện tích tự nhiên hơn 40.000 ha bao gồm vùng biển Cù Lao Chàm, vùng rừng ngập mặn Cửa Ðại, vùng lõi khu phố cổ, Hội Ansở hữu đầy đủ tiềm năng đa dạng về sinh học, cảnh quan môi trường và các giá trị văn hóalịch sử.

  Thực tế, gần 12 năm kể từ khi phố cổ Hội Anđược Unesco công nhận là Di sản văn hóathế giới, phát triển du lịch đang đặt ra cho Hội Anvấn đề về bảo tồn và phát triển giá trị di sản. Theo ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, đó là bên cạnh việc giữ cho được nguyên trạng phố cổ Hội An trước cơn lốc đô thị hóa, thì điều quan trọng hơn là gìn giữ được hồn cốt của phố cổ. Hội Anđang tiến hành dời dân, giảm tác động và mật độ kinh doanh, buôn bán trong phố cổ, xây dựng và phát triển du lịchcộng đồng tại Cẩm Thanh…

  Với cách tiếp cận mới, dự án Lồng ghép văn hóavà du lịchnhằm phát triển bền vững được triển khai trong vòng một năm qua đã mở đường cho việc khai thác tối đa lợi thế phát triển du lịchnhưng vẫn bảo tồn được di sản trước việc đầu tư mạnh như hiện nay. Ðó là việc huy động sự tham gia, đóng góp tích cực từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư sinh sống trong và chung quanh các khu vực di sản. Ðặc biệt cần tạo mối liên kết giữa việc quảng bá, xây dựng một trung tâm thông tin du khách và liên kết Cù Lao Chàm – Hội An- Mỹ Sơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Tìm Sản Phẩm Đặc Biệt Của Du Lịch Việt Nam
 • “việt Nam Ngày Nay”: Giới Thiệu Các Sản Phẩm Du Lịch Đẳng Cấp Thế Giới Của Việt Nam
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Cho Việt Nam 2022
 • Danh Sách Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Người Việt Nam
 • Các Nước Miễn Visa Du Lịch Cho Việt Nam Năm 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100