Tiềm Năng Du Lịch Việt Nam So Sánh Với Thái Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Mũi Né 4 Ngày 3 Đêm Từ Hà Nội
 • Tour Du Lịch Lý Sơn
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Trung Quốc
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Mùa Tuyết Rơi
 • Ban Quản Lý Khu Du Lịch Tràng An
 • Gần đây tác giả được đọc một phân tích rất tâm đắc về Đột phá tư duy đưa Việt Nam thành cường quốc du lịch của một vị CEO đã đăng trên Samthienha.com

  Bài viết này nói về tiềm năng và vị thế rất quan trọng của ngành du lịch so với các ngành kinh tế mũi nhọn khác, và trong khi mục tiêu đặt ra cho 2022 của chính phủ về số lượng 15 triệu du khách đã đạt được từ 2022 thì ngành du lịch các cấp cần phải đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn với chiến lược bài bản hơn và quan trọng nhất là mạnh dạn đầu tư ngân sách quảng bá ít nhất phải từ 10-20 triệu USD/mỗi năm…

  Để gợi ý cho một chiến lược cấp độ quốc gia thì khá phức tạp. Tuy nhiên nói một cách dễ hiểu và tìm một quốc gia có rất nhiều điều kiện tương đồng để so sánh mục tiêu thì đó chính là Thái Lan. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận định một cách rất đơn giản đó là “cái gì người Thái làm được thì người Việt cũng hoàn toàn làm được”.

  Đó chính là câu chuyện so sánh bóng đá Thái Lan và Việt Nam và những ngành hay lĩnh vực Việt Nam đã theo kịp và bứt phá so với Thái Lan như gạo, cà phê, nước giải khát, tôm và thuỷ sản… Tuy nhiên còn nhiều lĩnh vực khác mà Việt Nam còn phải bám đuổi quốc gia này, khó khăn điển hình như ngành ô tô và du lịch.

  Những con số so sánh sau đây có thể thấy tiềm năng và vai trò của du lịch so với các ngành mũi nhọn khác, lấy số liệu tổng kết cuối năm 2022. Doanh thu thuần du lịch ước đạt 30 tỷ USD chiếm 10% tỷ trọng GDP, chủ yếu là thu ngoại tệ tại chỗ, cao hơn 17 tỷ USD kiều hối và 17,6 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài.

  Kể cả so với kỷ lục năm nay về xuất nhập khẩu đạt trên 500 tỷ USD thì tỷ lệ xuất siêu cũng khoảng hơn 10 tỷ USD.

  Tuy nhiên so với Thái Lan thì vẫn còn kém xa, nghĩa là cơ hội vẫn còn rất lớn cho Việt Nam để bứt phá. Trong khi Việt Nam đang hướng đến mốc 20 triệu khách (2020) thì Thái Lan đã đạt 41 triệu khách năm 2022, doanh thu du lịch Việt Nam chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với Thái Lan.

  So với ngành khác chiếm nhiều lao động như ngành dệt may thì cuộc sống của người làm du lịch cũng văn minh và chất lượng sống cao lơn so với hàng triệu lao động các khu công nghiệp với đồng lương thấp kém.

  Đó là những phân tích tiền đề cơ bản nhất đối với tiềm năng và vị thế ngành du lịch trong tổng thể nền kinh tế. Du lịch không thải loại ra những khói bụi độc hại, tiếng ồn hay hoá chất, như so với công nghiệp nặng và nhiệt điện.

  Du lịch kéo theo nó các chuỗi giá trị với tiềm năng lớn hơn như nông nghiệp, ẩm thực, công nghiệp nhẹ, dịch vụ, giao thông vận tải cao cấp, văn hoá nghệ thuật và di sản…

  Du lịch luôn kích thích sáng tạo cộng đồng, giao lưu văn hoá và từ đó gợi mở những hướng phát triển kinh tế có chọn và có đầu ra khả thi.

  Cách đây 20 năm Thái Lan có xuất phát điểm giống Việt Nam ngày nay, nhưng du lịch làm đòn bẩy kinh tế, đã nâng quy mô kinh tế và GDP bình quân Thái Lan lên.

  Mô hình 3 trụ cột “Tham quan – Ăn uống – Mua sắm”

  Việc tiếp cận thấu đáo chi tiêu du lịch ở mức độ ban đầu là vận tải, nghĩ dưỡng và ăn uống sẽ dịch chuyển dần vào 3 trụ cột đó là “Tham quan – Ăn uống – Mua sắm”, khi đó sẽ thấy chuỗi giá trị sâu sắc hơn, chi tiêu nhiều hơn.

  Đó cũng chính là bí quyết của du lịch Thái Lan đã kéo theo những chuỗi giá trị khác. Ví dụ như ngành trang sức của Thái Lan nhờ vào du khách (Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập, châu Âu và Bắc Mỹ…) đã có tổng dung lượng thị trường lến đến 17 – 18 tỷ USD trong đó có cả xuất khẩu và nhất là xuất tại chỗ nhờ du lịch (gấp 6 lần tổng dung lượng thị trường vàng trang sức của Việt Nam).

  Mô hình 3 trụ cột du lịch cũng đã được triển khai thành công tại một số nơi ở Việt Nam dù chưa nhiều. Xin đơn cử mô hình cụm du lịch Nhà hát Làng Chài ở Phan Thiết do một chuyên gia marketing có uy tín triển khai.

  Bộ 3 sản phẩm này bao gồm: Thứ nhất, Nhà hát Làng chài 1200 chỗ với trang thiết bị nhạc nước trên sân khấu cố định; Thứ hai, cụm nhà hàng với công suất trên 500 khách có thể thu nhận các đoàn khách quy mô lớn 5-10 xe bus; và thứ ba là bảo tàng nước mắm tái hiện khung cảnh xưa và trực tiếp bán sản phẩm nước mắm cho du khách, là đặc sản tiêu biểu của Phan Thiết có lịch sử 300 năm.

  Nhìn sang Thái Lan với số lượng du khách gần 40 triệu và doanh thu đạt trên 70 tỷ USD, vẫn còn nhiều tiềm năng cạnh tranh và tăng trưởng gấp đôi trong một tương lai không xa, với lượng du khách đến Việt Nam có thể hướng đến mốc 20 – 30 triệu và doanh thu đạt 40 – 50 tỷ USD trong 5-7 năm.

  Những vùng có tiềm năng tăng trưởng du lịch của Việt Nam

  Có một điểm tích cực là sự phân bố đều tiềm năng và cơ hội cho nhiều vùng miền trên cả nước… Cũng cần lưu ý nhiều tỉnh thành có kinh tế (công nghiệp) kém phát triển thì ngược lại có tiềm năng phát triển.

  Lấy ví dụ như tỉnh Bắc Kạn có tiềm năng là Hồ Ba Bể cũng như Hà Giang với kinh tế công nghiệp kém phát triển nhưng kinh tế du lịch đang phát triển rất mạnh. Tỉnh Cao Bằng cũng đang hài hoà giữa tiềm năng cảnh quan, văn hoá, nông nghiệp và du lịch. Tương tự với Lai Châu, Quảng Bình, Huế, Bình Định, Phú Yên, các tỉnh Tây Nguyên và nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long… mặc dù kinh tế du lịch không thể bù đắp bằng những chỉ số định lượng, nhưng lại có những ý nghĩa và giá trị về mặt xã hội sâu xa hơn.

  Cụ thể là các mô hình nông nghiệp truyền thống, nếu được khai thác bằng du lịch, có thể mang lại lợi ích kép với hai ba dòng tiền khác nhau. Đó cũng là những mô hình được tổ chức và khai thác tốt ở các tỉnh miền Bắc của Thái Lan. Từ sản phẩm lụa truyền thống, đồ thủ công, ẩm thực, chăm sóc sức khoẻ…trong khung cảnh thiên nhiên trong lành bởi lối sống nông nghiệp truyền thống.

  Tăng trưởng du lịch theo phân khúc khách hàng

  Nhìn lại cấu trúc khách hàng theo phân khúc, chúng ta thấy sự chênh lệch mất cân đối giữa khách Âu – Mỹ so với khách châu Á. Chứng tỏ rằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chưa cao, dĩ nhiên đã và sẽ dẫn đến mức doanh thu trung bình thấp và thời hạn lưu trú ngắn. Chúng ta rất cần chất lượng du khách hơn là số lượng. Những du khách văn minh biết tôn trọng môi trường cảnh quan và cuộc sống bản địa. Thậm chí đó còn là những du khách có tấm lòng rộng mở, có thể đóng góp cho sự phát triển của từng địa phương.

  Để thu hút phân khuc khách hàng cao cấp Việt Nam cần những sản phẩm du lịch chất lượng cao – hình ảnh môn thể thao biển Wind Surf tại Mũi Né do Pascal Lefebvre (quốc tịch Pháp) là người con rể đất Bình Thuận gầy dựng trong 20 năm qua.

  Du lịch là một chuỗi giá trị

  Nhiều người xem du lịch là một lĩnh vực kinh tế biệt lập. Khi nhìn du lịch bằng tư duy chuỗi giá trị sẽ thấy ý nghĩa kinh tế và xã hội sâu xa hơn, thấy được nhiều tiềm năng và cơ hội hơn. Chỉ riêng một con số so sánh mức chi tiêu bình quân trên mỗi du khách của Thái Lan là 180-200USD/người/ngày so với Việt Nam là 100USD/người/ngày… cho thấy hiệu quả khai thác chuỗi giá trị du lịch của Việt Nam còn kém.

  Đó là những con số rất quan trọng để thấy tiềm năng của ngành du lịch đóng góp cho nền kinh tế quốc dân, cùng với tính chất xanh sạch và văn minh, và bản chất kinh tế cộng đồng, du lịch góp phần gìn giữ môi trường và tạo dựng cuộc sống cộng đồng hài hoà, phân bổ lợi nhuận đồng đều, khác với tính chất cục bộ của những ngành kinh tế khác.

  Việt Nam hội đủ tất cả các yếu tố để du lịch tiếp tục tăng tốc và bám đuổi Thái Lan để cùng trở thành 2 cường quốc du lịch cùng song hành phát triển. Lấy ví dụ về cảnh quan thì mức độ đa dạng cũng như đẳng cấp cảnh quan thì Việt Nam còn nhỉnh hơn cả Thái Lan.

  Trong khi đảo Phan Nga được xem là đảo James Bond vì được chọn làm cảnh quay chính thức của tập phim Tomorrow Never Die thì thật ra là một cảnh quay thay thế Vịnh Hạ Long của Việt Nam nếu đúng như trong kịch bản bộ phim bom tấn này… Vùng miền Bắc Thái Lan với Chiang Mai thì so sánh với vùng Tây Bắc Việt Nam, với Sapa, Hoà Bình, Mộc Châu Lai Châu và Hà Giang nơi cảnh sắc tươi đẹp, khí hậu trong lành mát lạnh, và văn hoá tộc người còn nguyên sơ…

  Về ẩm thực cả hai đều là cường quốc với vô số kho tàng ẩm thực còn chờ khám phá. Về tiềm năng khai thác sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng vậy. Sức sáng tạo và tính năng động của người dân cả hai nước cũng ngang tầm với nhau.

  Định vị so sánh cạnh tranh là một thủ pháp marketing hiệu quả, ở trên diện rộng sự so sánh Việt Nam – Thái Lan sẽ mang lại một mức tỷ lệ cạnh tranh cần bằng 50:50 dẫn đến cơ hội thành công ngang nhau cho cả hai. Và đó chính là cơ sở để đưa đến kết luận về khả năng bám đuổi của Việt Nam so với cường quốc du lịch Thái Lan.

  (*) Chuyên gia Võ Văn Quang là tác giả của thương hiệu du lịch TP. HCM (Vibrant Hochiminh City), tham gia hỗ trợ phát triển du lịch và thương hiệu cho một số tỉnh thành khác, đồng thời là thành viên Ban soạn thảo Chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Điểm Du Lịch Gần Đường Mòn Hồ Chí Minh Đoạn Thanh Hoá
 • Tour Du Lịch Ninh Bình 2 Ngày 1 Đêm
 • Tour Thăm Chiến Trường Xưa
 • Tour Du Lịch Ninh Bình 2 Ngày 1 Đêm Của Sinhcafe
 • Tour Du Lịch Cần Thơ 1 Ngày Giá Sốc
 • So Sánh Du Lịch Thái Lan Và Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Cửa Hội Nghệ An
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Tự Túc A
 • Thăm Thú Các Điểm Tham Quan Nổi Tiếng Ở Thạch Gia Trang
 • Trọn Bộ Kinh Nghiệm Du Lịch Chu Lai Giá Rẻ Chất Lượng
 • Bạn Có Dám Thử Với 15 Ngày Du Lịch Xuyên Việt Bằng Ô Tô Không???
 • Vẫn biết mọi sự so sánh đều là khập khiễng nhưng những gì mà các con số thể hiện lại không khỏi khiến chúng ta…ngỡ ngàng và chua xót. Bởi vì những con số ấy phần nào cho thấy một Việt Nam còn khá non kém về du lịch khi đặt cạnh nước bạn Thái Lan.

  Chỉ tính riêng trong 3 năm gần đây nhất là 2007, 2008, 2009, Thái Lan đã thu hút được một lượng khách gấp từ 2 đến xấp xỉ 4 lần so với Việt Nam. Kéo theo đó, tổng lợi nhuận cuối cùng đạt được và mức đóng góp vào GDP thì ngành du lịch Thái Lan cũng vượt hẳn Việt Nam 4-6 lần qua 3 năm kể trên. Đây là minh chứng rõ rệt cho sự thua kém láng giềng của Việt Nam.

  Xét về tài nguyên du lịch tự nhiên, dù rằng diện tích của Việt Nam nhỏ hơn so với một Thái Lan nhưng sự đa dạng về địa hình, khí hậu cũng như hệ động thực vật của chúng ta lại có phần nhỉnh hơn hẳn. Nhưng, Thái Lan lại có được sự giàu có và dồi dào ngang ngửa với Việt Nam về tài nguyên du lịch văn hóa (bao gồm các yếu tố như di tích lịch sử, lễ hội, văn hóa, truyền thống…).

  Thế nhưng tại sao Việt Nam lại thua kém Thái Lan nhiều đến vậy trong khi cả hai nước được nhận định là có tiềm năng du lịch khá tương đồng? Có lẽ câu trả lời nằm ở sự thông minh trong hoạch định chiến lược marketingvà sự linh hoạt trong cách vận dụng những chiến lược ấy vào tình hình thực tế qua mỗi giai đoạn.

  Lợi dụng sự tò mò của du khách, Thái Lan xây dựng những vũ đoàn lớn với dàn diễn viên chuyển đổi giới tính ít khả năng múa hát nhưng giỏi… tạo dáng chụp ảnh và thu tiền khách du lịch. Doanh thu thật sự không nằm ở những màn biểu diễn đơn điệu, ít tính nghệ thuật của dàn diễn viên hạng C mà ở những phút chụp hình đáng giá 30 bath/lần với khách du lịch. Diễn viên chuyển đổi giới tính ở Thái Lan không ngần ngại trút bỏ xiêm y để “làm màu” cho những tiết mục nghèo nàn và cũng không ngại ngùng nhắc du khách trả tiền song phẳng sau mỗi lần chụp hình cùng họ.

  Không chỉ dùng thủ thuật khơi gợi trí tò mò để kiếm tiền, Thái Lan còn “móc hầu bao” của du khách bằng việc phục vụ tận tình đến mức không thể chối từ. Đặt chân đến các khu du lịch và vui chơi của Thái Lan, du khách đều được các tay săn ảnh chụp hình lia lịa và chỉ vài phút sau, hình của họ đã có trên các loại đĩa, khung ảnh hay logo kỉ niệm ở cửa ra vào. Lấy hay không là tùy nhưng rất nhiều du khách sẵn sang chi ra 100 bath để có được một kỉ niệm độc đáo cho mình.

  Các khu mua sắm của Thái Lan luôn đông nghẹt khách.

  Ngoài ra, đến đây, du khách còn bị nghẹt thở với đủ các hình thức khuyến mãi mua sắm. Mua sắm ở Thái Lan có đủ mọi mức giá cho tất cả các đối tượng nhưng điều độc đáo là khi mua xong một thứ ở cửa hàng này, du khách lại được tặng một phiếu giảm giá 5% ở một cửa hàng khác, và cứ thế, cứ thế, du khách bị lôi kéo vào vòng xoáy mua sắm cả ngày…

  Tất cả chiêu thức kể trên đó đã lý giải được vì sao trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 -13.000 du khách đến Thái Lan thăm quan, mua sắm. Trong khi đó, ở Việt Nam, những chiêu tiếp thị này phần lớn bị biến thể thành chèo kéo, ép giá và bóp chẹt du khách, làm xấu đi hình ảnh một đất nước thân thiện, hiền hòa và mộc mạc trong con mắt bạn bè quốc tế.

  Tìm điểm sáng trong thời khắc tăm tối

  Thái Lan luôn linh động trong việc đi tìm kiếm “điểm sáng marketing” trong bối cảnh du lịch thế giới và du lịch trong nước gặp nhiều khó khăn. Nhận định được 3 yếu tố chính tác động đến lượng khách du lịch là sự suy giảm kinh tế toàn cầu, bối cảnh chính trị của đất nước và dịch cúm AH1N1, Thái Lan luôn nỗ lực hết sức để duy trì và vực dậy ngành du lịch.

  Tiếp theo, Thái Lan thiết kế các chương trình du lịch trọn gói nhằm vào các thị trường gần, các nước láng giềng dựa trên cơ sở tiện lợi và khả năng tiếp cận. Quốc gia này được định vị là điểm đến lý tưởng của các chuyến du lịch ngắn trong vòng 72 giờ đối với Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Indonesia, Malaysia. Theo đó, Thái Lan dự kiến xuất bản tập gấp hướng dẫn các chương trình tham quan du lịch trong 72 giờ bao gồm các điểm Băng Cốc, Chiềng Mai, Phu Ket, Hua Hin và Pattaya. Một số sản phẩm du lịch chuyên đề như chơi golf, tổ chức đám cưới, tuần trăng mật, chăm sóc sắc đẹp, sức khoẻ,… cũng được chú trọng và đưa vào tour du lịch trọn gói này.

  Một mặt, Thái Lan tăng cường công tác marketing thông qua duy trì, phát triển quan hệ khách hàng bằng việc phát hành thẻ thành viên ‘Thái Lan Kỳ diệu” dành cho các khách hàng thường xuyên, có sự đồng cảm, yêu mến Thái Lan.

  Mặt khác, ngành du lịch nước này lại tích cực đi tìm thị trường mới bằng việc mở những văn phòng đại diện mới ở một số nơi đông dân và tiềm năng như Côn Minh (Trung Quốc), Mumbay(Ấn Độ), Jakarta(Indonesia), thậm chí là Srilanka, Pakistan, Syria, Jordan và Iran. Để khôi phục hình ảnh của mình, Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT) sẽ tăng số lượng và tần suất tổ chức các đoàn khảo sát cho các nhà báo và các hãng lữ hành để nhấn mạnh sự an toàn về an ninh và hợp lý về giá cả. Đây cũng là hoạt động phục vụ cho chiến dịch “Thái Lan – Giá rẻ ngạc nhiên”.

  Họ cũng giảm phí dịch vụ đậu máy bay và cho các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong ngành du lịch vay lãi suất thấp. Hãng hàng không giá rẻ AirAsia bán vé đi từ Bangkok đến các điểm tham quan khác trong khắp nước Thái Lan với giá không tới 10 đô la Mỹ cho mỗi chuyến đi từ sau tháng 10 – 2009. Hãng Thai Airways dành cho khách du lịch đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và New Zealand một vé khứ hồi miễn phí cho đường bay nội địa từ nay đến hết tháng 10.

  Các khu mua sắm hào nhoáng nhất ở Bangkok giảm giá từ 20-70% cho nhiều mặt hàng. Các khách sạn cao cấp thay vì giảm giá phòng lại đưa ra nhiều ưu đãi cho khách lưu trú như tặng phiếu giảm giá dùng trong quán bar, nhà hàng, miễn tiền thuê phòng đêm thứ hai hay đưa ra gói dịch vụ ưu đãi trọn gói gồm chơi golf, chăm sóc da trong 80 phút cùng với hai đêm nghỉ chỉ khoảng 1.200 đô la Mỹ cho hai người.

  Nguồn: Samthienha.com (Nhóm Marketing Du lịch – ĐH Thăng Long)

  Một lý do quan trọng nữa để ngành du lịch Thái Lan có được sự thành công như hiện nay là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ hữu ích và kịp thời từ phía chính phủ nước này. Chính phủ Thái Lan đã có một số động thái hết sức tích cực như miễn thị thực cho khách du lịch, giảm chi phí hạ cánh và chi phí đậu xe tại sân bay đồng thời cung cấp bảo hiểm giá trị 10.000 đô la cùng phụ cấp và dịch vụ y tế miễn phí cho bất cứ ai bị thương do bạo động và biểu tình. Chính phủ Việt Nam cũng đã trích ngân sách để hỗ trợ cho ngành du lịch mỗi năm hàng trăm tỷ đồng nhưng có lẽ vẫn cần lắm những chính sách, luật định hợp cảnh và hợp thời./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Điều Giúp Du Lịch Thái Lan Chinh Phục Khách Quốc Tế
 • Tour Du Lịch Hội An Đà Nẵng Giá Rẻ
 • 5 A Trong Phát Triển Du Lịch Của Singapore
 • Hướng Dẫn Du Lịch Miệt Vườn Miền Tây: Thời Gian, Đi Đâu Đẹp?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Miệt Vườn Miền Tây Chi Tiết Nhất Sẵn Có Đây Rồi. Lên Đường Thôi!
 • So Sánh Du Lịch Việt Nam, Lào, Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • Vietnamville :: Tin Tức :: Bản Sắc Việt
 • Những Biểu Tượng Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế (P1)
 • 8 Cái Nhất Của Du Lịch Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế
 • Điểm Danh 8 Cái Nhất Của Việt Nam Trong Mắt Bạn Bè Thế Giới
 • Du Lịch Việt Nam Nâng Cao Hình Ảnh Đất Nước Trong Mắt Bạn Bè Quốc Tế
 • Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc tuyệt vời, du lịch Việt Nam hơn, kém gì so với Lào, Campuchia?

  Chất vấn Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch ngày 17/11, đại biểu Phạm Thị Hải nhận xét du lịch Việt Nam “không so với Thái Lan mà chỉ so sánh với Lào, Campuchia.”

  Lào

  Với dân số chỉ 7 triệu người nhưng du lịch là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất ở Lào. Lượng khách du lịch đến Lào đã tăng mạnh trong nhiều năm gần đây.

  Nhìn chung, số lượng khách đến Lào tăng liên tục, trung bình 18% từ năm 1994-2014.

  Năm 2014, lượt khách du lịch đến Làođạt 4,1 triệu lượt người và tạo ra tổng doanh thu 641 triệu USD Mỹ.

  Trong 3 năm trước đó, lượt khách du lịch đến Lào đều tăng. Theo báo cáo của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vào tháng 2/2014:

  Năm 2013 tăng 13,49% so với năm 2012 (3,7 triệu – 3,3 triệu lượt người).

  Năm 2012, lượng khách du lịch đến Lào chạm 3,1 triệu người, tăng 14% so với năm trước đó. Tức là cứ mỗi hai người dân Lào có một khách du lịch. Đây là tỉ lệ rất cao trong các nước có du lịch phát triển.

  Theo số liệu của Oudet, khách sạn và nhà nghỉ của 5 tỉnh trung tâm của nước này, là những bên hưởng lợi nhiều từ sự phát triển du lịch, đã tăng từ 8.800 phòng trong năm 2005 đến hơn 21.000 phòng trong năm 2011.

  Ngoài ra, với thị trường chính cho du lịch ở Lào là châu Á và Thái Bình Dương, khách du lịch đến từ Việt Nam đứng thứ 2/10 nước có du khách quốc tế đến Lào, với hơn 900.000 lượt người vào năm 2013.

  Campuchia

  Mặc dù lượt khách du lịch đến Campuchia chỉ tăng 7% trong năm 2014, từ năm 2013-2012 tỉ lệ khách du lịch tăng 17,5%, trong đó khách doanh nhân tăng 47%.

  Trong năm 2014, Campuchia (dân số hơn 15 triệu người) đón 4,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng từ 4,2 triệu lượt trong năm 2013.

  Chỉ riêng trong tháng 12/2014, lượng khách đến Campuchia tăng 15,9% – thu hút 500 ngàn lượt, tăng so với 431 ngàn trong tháng 12/2013, theo số liệu quốc gia và Bộ Thông tin du lịch.

  Ngành du lịch nước này tạo ra hơn 500.000 công việc trực tiếp, chiếm 16% trong số GDP 16,7 tỷ USD của nước này vào năm 2013, đóng góp 3 tỷ USD vào kinh tế Capuchia trong năm 2014, dự kiến tăng đến 5 tỷ USD vào năm 2022.

  Dự kiến, du lịch Campuchia sẽ đạt 5 triệu lượt người đến vào năm 2022 và 7,5 triệu vào năm 2022.

  Campuchia cho thấy tỉ lệ phát triển nhà nghỉ, khách sạn lớn nhất, từ 7.5 ngàn lượt khách năm 2011, tăng 107% lên 15,5 ngàn lượt vào năm sau.

  Trong số các nước có khách du lịch đến Campuchia, Việt Nam đứng đầu trong các năm 2013, 2014, tăng 41,5% trong riêng tháng 12/2014 so với cùng kỳ năm trước. Từ tháng 1-tháng12/2014 tăng 6,1%, từ hơn 900 ngàn so với 854 ngàn lượt khách.

  Việt Nam

  Du lịch Việt Nam là một ngành kinh tế mũi nhọn. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn Báo cáo của Chính phủ cho biết từ 2010 du lịch tăng trưởng 1,6 lần.

  Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, năm 2014 ngành du lịch Việt Nam thu hút gần 8 triệu lượt khách quốc tế, 32-35 triệu khách nội địa, con số dự kiến năm 2022 là 11-12 triệu khách quốc tế; 45-48 triệu khách nội địa. Doanh thu từ du lịch dự kiến sẽ đạt 18-19 tỷ USD năm 2022.

  Năm 2013, số khách quốc tế đến Việt Nam là 7,57 triệu lượt, khách nội địa đạt 35 triệu lượt. Doanh thu ngành du lịch Việt Nam năm 2013 đạt khoảng 200.000 tỷ đồng.

  Năm 2012, số khách quốc tế đến Việt Nam là 6,8 triệu lượt, khách nội địa đạt 32,5 triệu lượt. Doanh thu ngành du lịch Việt Nam năm 2009 đạt từ 68.000 đến 70.000 tỷ đồng, 160.000 tỷ đồng năm 2012. Du lịch đóng góp 5% vào GDP của Việt Nam.

  Việt Nam (dân số 91 triệu) đặt mục tiêu có 16,7 triệu du khách vào năm 2022, tăng từ 6,84 triệu du khách vào năm 2012.

  Mặc dù không có nhiều đột phá, Việt Nam tăng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh ngành Lữ hành và Du lịch (TTCI) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) trong các năm gần đây: Từ vị trí 89/133 nước vào năm 2009 lên vị trí 80 vào năm 2011 và 2013, và tăng 5 bậc lên vị trí 75/141 quốc gia vào năm 2022.

  Các báo cáo này dựa trên 4 yếu tố: Môi trường, chính sách, cơ sở hạ tầng, các nguồn tự nhiên và văn hóa cho ngành Du lịch.

  Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh và đứng vị trí thứ 11 trong toàn bảng xếp hạng.

  Trên thang điểm từ 1-7, về môi trường du lịch (an ninh, y tế, vệ sinh…), Việt Nam được 4,6 điểm. Về chính sách được 3,7 điểm. Về cơ sở hạ tầng được 2,9 điểm. Về các nguồn tự nhiên và văn hóa được 3,2 điểm. Cơ sở hạ tầng du lịch của Việt Nam bị đánh giá thấp nhấp trong 4 tiêu chí.

  Trong 10 quốc gia có số du khách đến Việt Nam nhiều nhất, du khách từ Campuchia xếp thứ 5 với 400 ngàn lượt người từ Campuchia vào năm 2014, và 342 ngàn lượt người trong năm 2013. Không có du khách Lào trong bảng xếp hạng này.

  Du lịch Việt Nam “chỉ so sánh với Lào, Campuchia”?

  Báo Thanh Niên ngày 29/6 đăng bài “Du lịch Lào, Campuchia qua mặt Việt Nam” của tác giả Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch L.V Tours), cho rằng Du lịch Lào và Campuchia hơn hẳn VN nhiều thứ và họ đã qua mặt như chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ. Bởi vì “Năm 2014, Lào (dân số 7 triệu) đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, Campuchia (dân số chưa đến 15 triệu) đón 4,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, VN (dân số 91 triệu) đón 7,9 triệu lượt khách. Xét về hiệu quả thì VN thua xa. Khách Việt qua Campuchia gần triệu lượt, vào Lào hơn nửa triệu nhưng khách Campuchia và Lào vào VN chỉ hơn phân nửa số lượt khách Việt vào xứ họ.”

  Trong một bài viết khác của tác giả Trần Trung Dân, lãnh đạo của một doanh nghiệp du lịch nhà nước, thì không thể so sách h iệu quả du lịch bằng cách dựa trên tổng số khách vào mỗi nước trên số dân, rồi phán du lịch Lào và Campuchia hơn Việt Nam. Vì “ngay cả Trung Quốc xếp thứ 3 thế giới về du lịch, đón gần 56 triệu lượt khách (tỉ lệ là 23 người dân đón 1 khách), cũng còn kém xa Việt Nam (tỉ lệ là 12 người dân đón 1 khách).”

  Ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Trung tâm Lữ hành Quốc tế TST Travel trong bài viết “Du lịch Việt Nam thua Lào, Campuchia” : Một nửa sự thật” cũng không đồng tình với việc lựa chọn một vài tiêu chí để cho rằng du lịch Việt Nam đang bị tụt hậu so với Lào, Campuchia dù ông thừa nhận có nhiều điểm đang khiến du lịch Việt xấu đi trong con mắt khách quốc tế.

  Đó là, tuy thua kém về chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng, nhưng du lịch Việt Nam vẫn hơn Lào, Campuchia về nhiều yếu tố khác như: cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, sự mến khách, tận tình…

  Linh Mai (Tham khảo từ Wikipedia, 2014 Statistical Report on Tourism in Laos trên website của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào (Tourismlaos.org), số liệu từ Bộ Du lịch Campuchia…)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Việt Nam Bị Cả Lào Và Campuchia Vượt Mặt
 • Du Lịch Theo Mùa Đã Lỗi Thời?
 • Bđs Nghỉ Dưỡng Góp Phần Thay Đổi Tư Duy Kinh Doanh Du Lịch Theo Mùa
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Du Lịch Việt Nam Theo Mùa
 • Du Lịch Tháng 2 Nên Đi Đâu?
 • So Sánh Ngành Du Lịch Của Việt Nam Với Các Nước Trong Asean

  --- Bài mới hơn ---

 • Quà Tặng: Cẩm Nang Du Lịch Singapore Tự Túc – Singapore All In One
 • Sổ Tay Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc
 • Cẩm Nang Cho Người Lần Đầu Du Lịch Trung Quốc
 • Sổ Tiết Kiệm Là Gì? Cách Làm Sổ Tiết Kiệm Lùi Ngày Để Đậu Visa 100{F1C87110Fa4Dbffd4719E9803510F42F8043E37C0B32C3Bb7B0Eb17A7403Cf51}
 • Vai Trò Của Sổ Tiết Kiệm Trong Hồ Sơ Xin Visa Đi Du Lịch Mỹ
 • Theo hội đồng du lịch và lữ hành thế giới , từ năm 1994 du lịch quốc tế trên toàn thế giới đã chiếm 6% GNP, tức là có doanh thu gần 4000 tỷ đô la, vượt trên công nghiệp ô tô, thép, điện tử và nông nghiệp.

  Vai trò của ngành du lịch

  Xu hướng mang tính quy luật của cơ cấu kinh tế thế giới chỉ ra rằng tỉ trọng nông nghiệp từ chiếm vị thế quan trọng đã dần nhường cho công nghiệp và cuối cùng vai trò của kinh tế dịch vụ sẽ chiếm vai trò chủ chốt. Hiện nay ở các nước có thu nhập thấp, các nước Nam Á, châu Phi nông nghiệp vẫn còn chiếm trên 30% GNP, công nghiệp khoảng 35%. Trong khi đó các nước có thu nhập cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Italia…trên 70% GNP do nhóm ngành dịch vụ đem lại, nông nghiệp chỉ đóng khoản 3-5% tổng sản phẩm quốc dân.

  Và du lịch là một trong những lĩnh vực chiếm vai trò chủ đạo trong các ngành dịch vụ. Theo Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới, từ năm 1994 du lịch quốc tế trên toàn thế giới đã chiếm 6% GNP, tức là có doanh thu gần 4000 tỷ đô la, vượt trên công nghiệp ô tô, thép, điện tử và nông nghiệp… Du lịch thu hút trên 200 triệu lao động và chiếm hơn 12% lao động trên toàn thế giới.

  Có thể nói, kinh tế du lịch đã và đang chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia. Đặc biệt đối với Việt Nam, lợi ích ngành kinh tế du lịch mang lại là rất lớn. Không chỉ dưới góc độ đóng góp vào GDP, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, mà nó còn là phương thức để kết nối – giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

  Tổng quan ngành du lịch ở các nước ASEAN

  Năm 1995-2000:

  Ngành du lịch tại các nước ASEAN nhìn chung đã có sự phát triển từ lâu với chủ đạo là các quốc gia: Thailand, Malaysia, Singapore và Indonesia. Tính tới năm 1995, tổng số lượng khách du lịch tới 4 nước này đạt xấp xỉ 25 triệu lượt người, chiếm gần 5% tổng số lượng khách du lịch trên toàn thế giới.

  Từ năm 1995 cho đến năm 1997, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, ngành du lịch của các nước ASEAN đã bị sụt giảm và chững lại, chỉ trừ Thailand. Mặc cho ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, số lượng khách du lịch tới Thailand trong thời gian này vẫn tăng đều qua từng năm (năm 1995 đạt hơn 7 triệu lượt khách , năm 2000 đạt hơn 10 triệu lượt khách).

  Về phần Malaysia, cuộc khủng hoàng kinh tế có ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc gia này, khiến cho ngành du lịch liên tục sụt giảm trong 3 năm liên tiếp. Từ vị trí số một trong bảng xếp hạng năm 1995 với 7,2 triệu lượt khách du lịch; tới năm 1997, Malaysia tụt xuống vị trí thứ 2 với 5,6 triệu lượt khách du lịch.

  Từ năm 1998 đến năm 2000, ngành du lịch của các nước ASEAN bắt đầu hồi phục và tăng trưởng trở lại. Singapore, Indonesia đã khôi phục lại số lượng khách dụ lịch của những năm 1995. Với chính sách đẩy mạnh phát triển du lịch, Malaysia trở lại vị trí đứng đầu một cách mạnh mẽ với 12,6 triệu lượt khách du lịch trong năm 2000, cách biệt với vị trí thứ hai là Thailand (hơn 10 triệu lượt khách du lịch).

  Năm 2000-2019:

  Nhìn chung, từ năm 2000-2019, lượng khách du lịch ở các nước ASEAN tăng đột biến. Thái Lan tăng 4,2 lần; Malaysia và Singapore tăng 2,5 lần.

  Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới, trong năm 2022, phần lớn các điểm đến ở Đông Nam Á đều duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Hai thị trường Indonesia và Campuchia đạt tăng trưởng khách quốc tế đến ở mức hai con số nhờ nhu cầu tăng mạnh của thị trường khách Trung Quốc và Ấn Độ. Bên cạnh đó, Thailand, Philippines và Singapore cũng đạt được những kết quả khả quan.

  Thailand tiếp tục khẳng định vị trí của mình trên bản đồ du lịch thế giới khi tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định thêm khoảng 2,7 – 2,9 triệu lượt khách/năm trong vòng 4 năm vừa qua (2016, 2022, 2022, 2022). Malaysia ở vị trí thứ hai, nhưng đã có dấu hiệu chững lại, không ghi nhận sự tăng trưởng trong 3 năm gần đây.

  Nếu như khách quốc tế đến Thái Lan khá đa dạng, từ các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, thì đối với Malaysia lại chủ yếu đón khách du lịch đến từ các nước trong khu vực. Cụ thể, lượng khách quốc tế đến với Malaysia tập trung ở các thị trường như Singapore, Indonesia, Thái Lan. Lượng khách này chiếm tới 61% tổng lượng khách quốc tế đến với Malaysia trong năm 2022. Indonesia và Singapore dẫn đầu về thị trường khách đến từ Úc so với các nước trong khu vực.

  Khu vực Đông Nam Á ghi nhận tốc độ tăng trưởng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng thêm hơn 3 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2022.

  Tổng quan ngành du lịch Việt Nam

  Do chịu ảnh hưởng của chiến tranh và cấm vận thương mại, ngành du lịch của Việt Nam trước những năm 2000 có thể nói là không có nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên. trong giai đoạn 2000 – 2022, nhờ những quyết sách đúng đắn của chính phủ và tiềm lực vốn có, ngành du lịch Việt Nam đã phát triển một cách thần kỳ. Là 1 trong 10 nước tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới, lượng khách du lịch đến Việt Nam năm 2022 tăng hơn 8 lần so với lượng khách du lịch năm 2000.

  Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 12,9 triệu lượt người, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, tăng cao hơn nhiều mức tăng chung của khu vực và thế giới. Ngành du lịch Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong khu vực ASEAN về số lượng khách du lịch đến từ các thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan. Từ trước tới nay, Việt Nam luôn xếp sau Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và chỉ đứng ở vị trí thứ 5 của Đông Nam Á. Tuy nhiên khoảng cách này đang được thu hẹp qua từng năm.

  Trong năm 2022, Việt Nam vượt qua Indonesia vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Chúng ta đã thành công trong việc tận dụng giao lưu du lịch trong khu vực và trên toàn cầu để chiếm lĩnh thị phần từ các đối thủ cạnh tranh ở Đông Nam Á, đạt tăng trưởng kỷ lục cả về lượt khách quốc tế và trong nước trong gần 20 năm qua và cũng đứng thứ 4 khu vực về tốc độ tăng trưởng sau Myanmar, Phillippines và Campuchia.

  Theo báo cáo thường niên du lịch Việt Nam công bố năm 2022, tính đến hết năm 2022, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, gần đuổi kịp Indonesia (15,8 triệu lượt) và Singapore (18,5 triệu lượt). Mặc dù chưa vượt thể qua được Malaysia (25,8 triệu lượt) nhưng 3 năm trở lại đây, ngành Du lịch nước này đang có dấu hiệu chững lại. Ngành Du lịch Việt Nam có thể tin vào việc với tốc tăng trưởng nhanh về lượng khách quốc tế. Việt Nam sẽ vượt qua Indonesia, sau đó là đuổi kịp Singapore và ngang bằng Malaysia trong vài năm tới, đứng vững chắc ở vị trí thứ 3 Đông Nam Á.

  HỌC TẠI VIỆT NAM, NHẬN NGAY BẰNG MỸ – NHẬP HỌC CHỈ VỚI 50 TRIỆU

  Chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Andrews (MBA ANDREWS) tuyển sinh khóa mới với phần quà nhập học là một chiếc Macbook Air M1 dành cho 20 ứng viên đầu tiên nộp hồ sơ và hoàn thành thủ tục nhập học trước ngày 01.08.2021. Bắt đầu nhập học chỉ với 50 triệu!

  *Không áp dụng kèm các ưu đãi khác.

  *Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tranh Luận Về So Sánh Việt Nam Hơn Lào, Campuchia
 • Cam Ranh Nha Trang Có Thể So Sánh Với Đà Nẵng Và Phú Quốc? Nơi Nào Tiềm Năng Hơn.
 • Nên Đi Nha Trang Hay Đà Nẵng
 • Khách Du Lịch Đổ Dồn Ra Phú Quốc – Thế Kỷ 21
 • Số Liệu Thống Kê Du Lịch Phú Quốc Năm 2022
 • So Sánh Ẩm Thực Trung Quốc Và Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Điểm Du Lịch Trung Quốc
 • 5 Đặc Sản Nổi Tiếng Hàng Đầu Của Trung Quốc
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Amsterdam Và Lịch Trình 3 Ngày Chi Tiết 2022
 • 5 Địa Điểm Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Đến Amsterdam, Hà Lan
 • Những Điều Bạn Nên Làm Khi Đi Du Lịch Amsterdam Hà Lan Tháng 1
 • Đầu tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nét giống nhau trong ẩm thực của 2 quốc gia.

  Dụng cụ và nguyên liệu chính của bữa ăn

  Trung Hoa cũng như đa phần các nước phương Đông khác, là một đất nước thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa là “Chủ thực” (gạo, mì hay màn thầu) và “Cải thực” ( là các món cung cấp các chất dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, hoặc những món bổ sung). Và khác với phương Tây ăn bằng dao, đĩa hay như Ấn Độ ăn bằng tay thì Việt Nam và Trung Quốc lại ăn bằng đũa trong các bữa cơm. Đi đoi với việc dung đũa đó là bát để đựng cơm, đây là vật dụng tất yếu trong mỗi bữa cơm vì cơm vẫn là thứ k thể thiếu trong mỗi bữa của mỗi gia đình.

  Cách chế biến đa dạng

  Có đến mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng thực khách. Để có được các món ăn hấp dẫn đó không chỉ có khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là việc nắm vững được độ lửa, điều chỉnh lửa to, nhỏ sao cho phù hợp, và thời gian nấu là dài hay ngắn. Bên cạnh đó khẩu vị chua, cay, mặn, ngọt cũng khá cơ bản giống nhau giữa 2 quốc gia.

  Khác nhau

  Quan điểm về ẩm thực

  Thời đại mở cửa cho phép người Việt Nam hiện nay tiếp cận với nhiều nền ẩm thực tên thế giới. Đặc biệt tại các đô thị lớn, những dịch vụ ăn uống chuyên món nước ngoài ngày một phát triển về số lượng, quy mô lẫn độ phong phú. Tuy nhiên các món ăn vẫn giữ được vẻ đẹp, độ ngon và mang lại sự thịnh vượng, may mắn.

  Quan điểm của người Trung Quốc họ rất coi trọng sự toàn vẹn, đầy đủ, vậy nên các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ. Ví dụ như cá hay gà chế biến phải để nguyên con, hoặc gà có thể chặt thành miếng nhưng khi xếp lên dĩa vẫn phải đầy đủ.

  Cách chế biến món ăn

  Người Việt không dùng dầu mỡ nhiều, cũng không sử dụng những nguyên liệu quý hiếm như vi cá, bào ngư hay chuột bao tử. Ẩm thực Việt Nam chinh phục người ta bằng sự thanh đạm, vừa phải trong hương vị lẫn lượng dinh dưỡng từ các nguyên liệu.

  Người Hoa ưa dùng dầu mỡ trong các món ăn, không chỉ công thức chiên xào mà cả hầm, nướng cũng có lượng chất béo rất cao và họ ít khi tổng hợp hương vị trong món ăn.

  Thành phần món ăn chính

  Về rau: Người Việt tuy có ăn rau luộc, hay xào; nhưng thích ăn rau sống, rau thơm, mà người Trung Quốc không ưa ăn rau sống, cải sống, giá sống. Các món rau sống đều phải được chế biến kĩ càng trước khi đưa lên bàn ăn.

  Về cá: Người Trung Quốc biết kho, chưng, chiên như người Việt Nam. Nhưng người Trung Quốc có cá mặn không làm mắm như người Việt. Có rất nhiều cách làm mắm và ăn mắm: mắm thái, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm v.v… Các nước Đông Nam Á cũng có làm mắm nhưng không có nước nào biết làm nhiều loại mắm như người Việt.

  Về thịt: Người Trung Quốc biết quay, kho, luộc xào, hầm như người Việt, mà không biết làm nem, bì và các loại chả như chả lụa, chả quế v.v… người Trung Quốc chỉ được chế biến bằng các phương pháp truyền thống.

  Về canh: Sự khác nhau rõ rệt nhất đó là người Việt hay có thói quen chan nước canh vào ăn chung với cơm và tất nhiên, người Trung Quốc không có thói quen cho canh vào cơm. Món canh Việt Nam rất đươn giản, nó chỉ là nấu sôi nước rồi thả rau vào, hoặc ngon hơn thì có thể thả thịt và cá vào để tạo độ ngọt cho canh. Trung Quốc thì canh được nấu vô cùng phức tạp và tốn rất nhiều thời gian. Món canh thường được hầm với các nguyên liệu rất lâu để lấy ra những gì tinh túy nhất từ chúng.

  Du lịch Trung Quốc cùng Onetour để khám phá ẩm thực đất nước này

  Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích – Du lịch giá rẻ Onetour

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá 8 Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Đặc Sắc
 • Khám Phá Ẩm Thực Trung Quốc
 • Văn Hóa Ẩm Thực Trung Hoa: Phong Phú Mà Đặc Sắc
 • 8 Trường Phái Văn Hóa Ẩm Thực Trung Quốc Căn Bản
 • Top 9 Món Ăn Nổi Tiếng Không Nên Bỏ Qua Khi Du Lịch Thái Nguyên
 • Tranh Luận Về So Sánh Việt Nam Hơn Lào, Campuchia

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh Ngành Du Lịch Của Việt Nam Với Các Nước Trong Asean
 • Quà Tặng: Cẩm Nang Du Lịch Singapore Tự Túc – Singapore All In One
 • Sổ Tay Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc
 • Cẩm Nang Cho Người Lần Đầu Du Lịch Trung Quốc
 • Sổ Tiết Kiệm Là Gì? Cách Làm Sổ Tiết Kiệm Lùi Ngày Để Đậu Visa 100{F1C87110Fa4Dbffd4719E9803510F42F8043E37C0B32C3Bb7B0Eb17A7403Cf51}
 • Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam ông Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi họp Thường vụ Quốc hội hôm 11/1 rằng trong khu vực Việt Nam chỉ còn hơn Lào và Campuchia.

  Mặc dù phát biểu của ông Dũng không nói chính xác đến lĩnh vực nào nhưng bộ phận đông dư luận bày tỏ sự không bằng lòng với nhận định trên.

  Nguyên văn câu nói của ông Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng như sau:

  “Năm 2022, chúng ta mới đạt thu nhập bình quân là 2.385 USD, trong khi Trung Quốc đã là 8.000 USD và mục tiêu đến năm 2022 sẽ là 10.000 USD.

  Đó là Trung Quốc chứ chưa kể đến Singapore, Malaysia… Trong khu vực, chúng ta chỉ còn hơn Lào, Campuchia. Nếu thu nhập bình quân mỗi năm chỉ tăng có 170 USD như năm 2022, không biết bao giờ VN mới đuổi kịp các nước.”

  Nhận định về sự so sánh này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng mặc dù không rõ ông Dũng muốn so sánh lĩnh vực gì để thấy Việt Nam hơn Lào và Campuchia, nhưng ông cho rằng đây là một sư so sánh không thực tế:

  “Câu đó nó vô thưởng vô phạt và ở Việt Nam 3 năm nay người ta bắt đầu có xu thế vác Việt Nam ra so sánh với Lào và Campuchia vì cảm thấy mình đuối sức hay tụt hậu gì đó.

  Vấn đề là không phải chuyện đi so sánh với Lào hay Campuchia bởi vì điều đó rất vô duyên. Ngay cả so sánh Việt Nam với Singapore cũng là vô duyên. Bởi vì mỗi một nền kinh tế đều có các yếu tố rất khác nhau kể cả về nguồn lực, các yếu tố về năng lực cạnh tranh, các yêu tố năng suất.  Tóm lại, những ngôn ngữ đó nếu nói cho vui thì được còn nếu với tư cách là một chuyên gia hay một người am hiểu về kinh tế khi đưa ra so sánh đó người ta phải có bằng chứng thiết thực.”

  “Nếu nước bạn Lào và Campuchia mà có hơn 2.000km bờ biển như nước ta thì sẽ hơn những gì nước ta đang có nhiều. Vậy thực ra ta còn kém 2 nước bạn.”

  – Trương Khắc Tình – người dân

  Một số ý kiến trên mạng suy đoán có thể ông Dũng đang so sánh thu nhập bình quân của Việt Nam với Lào và Campuchia. Tuy nhiên chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng giả sử đây là so sánh về thu nhập bình quân thì vẫn khập khiễng bởi vì một nền kinh tế cần được nhìn nhận từ nhiều mặt chứ không chỉ là một con số tương đối:

  “Nếu bây giờ chỉ căn cứ vào một con số ví dụ như quy mô GDP trên đầu người thì nó cũng chỉ là một con số tương đối thôi. Chưa kể bây giờ GDP đó lại tính trên danh nghĩa chứ không phải tính trên so sánh sức mua chẳng hạn.”

  Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức trong bộ máy Nhà nước mang Việt Nam ra để so với hai nước Lào và Campuchia. Cách đây 3 năm về trước, cũng chính ông Nguyễn Chí Dũng lúc đó còn là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, đã nói rằng chỉ 3 đến 5 năm tới thu nhập người Việt sẽ bị Lào, Campuchia, Myanmar vượt qua.

  Ông Vũ Đình Ánh cho rằng nếu Việt Nam muốn so sánh cũng không nên so với Lào và Campuchia:

  “Ở một vài khía cạnh nào đó thì có thể họ có điểm sáng nào đó, nhưng nếu xét về mặt sức mạnh kinh tế, kể cả sức mạnh hiện tại cũng như tiềm năng phát triển thì Việt Nam nếu có so sánh trong khu vực thì phải so với Thái Lan hay Malaysia hay Indonesia. Chứ chẳng ai đi so sánh với Lào, Campuchia hay kể cả với Myanmar.”

  Còn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thành viên Ủy ban chính sách phát triển của Liên Hiệp Quốc, lại cho rằng người đứng đầu ngành Kế hoạch Đầu tư muốn nhắm đến năng suất lao động giữa Việt Nam, Lào và Campuchia:

  “Đó là nhận định về năng suất lao động của Việt Nam mà Tổng Cục Thống kê đưa ra. Tuy nhiên nhiều chuyên gia không đồng ý với cách tính năng suất lao động là lấy GDP chia cho dân số như vậy tức là thiếu căn cứ khoa học rõ ràng. Người ta chỉ có thể nói về năng suất lao động ở tầm doanh nghiệp hoặc ở tầm từng ngành một. Chứ bây giờ nói về năng suất lao động Việt Nam với tỷ lệ nông nghiệp như vậy thì tôi nghĩ điều đó sẽ còn gây tranh cãi.”

  Ngân hàng Thế giới World Bank vừa rồi cho biết là năng suất lao động của Việt Nam trong giai đoạn từ 2007-2016 tăng bình quân 4,2%/ năm. Con số này cao hơn Campuchia là 4,1% nhưng thấp hơn Lào với 5,3%/năm.

  Trong một vài lần nói chuyện với RFA trước đây, một số chuyên gia cũng nói rằng Việt Nam đang có dấu hiệu thua Lào và Campuchia, đặc biệt trong hai lĩnh vực kinh tế và giáo dục.  Lúc bấy giờ Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói với chúng tôi:

  “Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Campuchia và của Lào cao hơn Việt Nam những năm gần đây. Campuchia tăng trưởng khoảng 7 – 8%. Trong khi đó Việt Nam năm ngoái chỉ tăng 6,21%, quí 1 năm nay tăng 5%.

  Cái thứ hai, số doanh nghiệp tư nhân của Campuchia thì cũng cao hơn Việt Nam.

  Campuchia cũng ít, hay hầu như không có những doanh nghiệp nhà nước lớn như Việt Nam kinh doanh vào những lĩnh vực có tính chất thương mại.

  Lào có nhiều tài nguyên, nhất là tài nguyên thuỷ điện. và Lào đang cố gắng hướng đến sự phát triển mạnh mẽ.”

  “Việt Nam 3 năm nay người ta bắt đầu có xu thế vác Việt Nam ra so sánh với Lào và Campuchia vì cảm thấy mình đuối sức hay tụt hậu gì đó.”

  – Chuyên gia Kinh tế VŨ Đình Ánh

  Trên trang web của RFA, nhiều người dân tỏ ý không bằng lòng với phát ngôn của ông Nguyễn Chí Dũng vì họ cho rằng Việt Nam thực chất đã thua Lào và Campuchia. Một người có nick John Doe gửi từ Hà Nội, nói như sau:

  “Bây giờ mà nói hơn Campuchia là thiếu thông tin rồi đó. Campuchia đã bỏ thu phí đường bộ rồi. Campuchia đã đa đảng rồi. Lúa gạo Campuchia ngon hơn lúa gạo Việt Nam. Không tin về An giang coi dân ở đó mua gạo của nước nào để ăn. Tội nghiệp quá dân tộc Việt Nam!”

  Một người khác có tên Đỗ Bù phản đối nhận định của ông Dũng:

  “Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nói rằng Việt Nam chỉ còn hơn Lào và Campuchia ,mà hơn về cái gì? Việt Nam chắc chắn là không làm nổi con ốc vít mà nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu. Ở xứ Lào để xe đi vào chợ đi ra không mất còn ở Việt Nam dựng xe vào nhà trong tích tắc trở ra mất tiêu.Dân Việt Nam du lịch qua Campuchia mua đồ cắt móng tay chân đem về xài vì Việt Nam toàn đồ dởm .Vậy nói hơn là hơn về cái gì? Chắc nói hơn ở chỗ Việt Nam ăn cắp, giựt dọc nhiều hơn Lào và Campuchia chắc?”

  Một bạn có tên Trần Hoàng khẳng định nếu muốn so sánh thì Campuchia đã vượt mặt Việt Nam:

  “Bên họ không còn BOT, dân đi đường không còn đóng phí như vậy là hàng hóa của họ sẽ rẻ hơn.

  Còn chúng ta xây cả đống BOT, thậm chí luật quy định BOT cách nhau 70km thì vẫn có những BOT cách nhau 50km, hàng hóa chúng ta sẽ đắt hơn không thể cạnh tranh với họ được!”

  “Nếu nước bạn Lào và Campuchia mà có hơn 2.000km bờ biển như nước ta thì sẽ hơn những gì nước ta đang có nhiều. Vậy thực ra ta còn kém 2 nước bạn.”

  Cũng giống với ý kiến của một bộ phận dư luận mà chúng tôi vừa trích dân, rất  nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra những bài phân tích lý do vì sao Việt nam đang thua Lào và Campuchia. Thậm chí, trong một bài đăng tải trên báo Một Thế giới viết rằng: “Việt Nam bị Lào, Campuchia vượt qua không còn là dự báo, không còn là nguy cơ nữa mà đã thành hiện thực và cái danh sách thua kém ngày càng dài ra.”

  Tuy nhiên hai nhân vật chúng tôi có dịp tiếp xúc nói rằng không nên có sự so sánh khập khiễng giữa các nước với nhau vì mỗi quốc gia đều có thế mạnh và điểm yếu riêng mà không thể đánh giá qua một phép toán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cam Ranh Nha Trang Có Thể So Sánh Với Đà Nẵng Và Phú Quốc? Nơi Nào Tiềm Năng Hơn.
 • Nên Đi Nha Trang Hay Đà Nẵng
 • Khách Du Lịch Đổ Dồn Ra Phú Quốc – Thế Kỷ 21
 • Số Liệu Thống Kê Du Lịch Phú Quốc Năm 2022
 • Khách Sạn Cao Cấp Ở Phú Quốc Có Tốc Độ Tăng Trưởng Ấn Tượng Nhất Cả Nước — Đông Tây Land
 • Việt Nam Khó Đuổi Kịp Về Số Lượng Khách Du Lịch So Với Thái Lan, Singapore

  --- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Bay Từ Việt Nam Sang Dubai Mất Bao Lâu?
 • Vé Máy Bay Đi Dubai Bao Nhiêu Tiền
 • Vé Máy Bay Từ Việt Nam Sang Dubai Giá Rẻ
 • Những Lưu Ý Khi Tự Lái Xe Ôtô Từ Việt Nam Du Lịch Lào
 • Dịch Vụ Vận Chuyển Gửi Hàng Từ Việt Nam Đi Sang Lào
 • Theo Tổng cục Du lịch, du lịch Việt Nam còn ở vị trí thấp so với các nước Thái Lan, Malaysia và Singapore. Trong khi các nước khác đã đạt trình độ phát triển cao hơn, lại quan tâm, đầu tư mạnh mẽ hơn cả về cơ chế và nguồn lực thì du lịch Việt Nam khó có thể đuổi kịp.

  Số liệu từ Tổng cục Du lịch cho thấy, Việt Nam đứng thứ 5 trong các nước ASEAN về số lượng khách du lịch quốc tế, với 7,94 lượt năm 2022, nhưng chỉ bằng 27% số lượng khách của Thái Lan (29,88 triệu), bằng 31% so với Malaysia (25,70 triệu), 52% so với Singapore (15,23 triệu).

  Thái Lan và Singapore có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn 2011-2015 (trung bình lần lượt 12%/năm và 10%/năm) thì Việt Nam tăng trưởng chậm hơn (trung bình 7%/năm) và Malaysia đã chững lại (trung bình 4%/năm). Indonesia có tốc độ tăng trưởng trung bình cao hơn Việt Nam với 8% trong giai đoạn 2011-2-2015. So với các nước thuộc nhóm dưới, Việt Nam cũng có tốc độ tăng trưởng trung bình thấp hơn so với Philippines (8%), Lào (15%) và Myanmar (51%).

  Về chỉ số năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam, Việt Nam xếp hạng 75 trong tổng số 141 nền kinh tế được đánh giá tại Báo cáo năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2022. So với một số nước trong khu vực, Việt Nam đứng sau Singapore (hạng (11), Malaysia (hạng 25), Thái Lan (hạng 35), Indonesia (hạng 50) và Philippines (hạng 74) và xếp trên các nước Lào (hạng 96), Campuchia (hạng 105) và Myanmar (hạng 134).

  Trong khi đó, cơ quan du lịch các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia đều đầu tư khoảng hơn 100 triệu đô la/năm cho hoạt động của cơ quan du lịch quốc gia với chức năng chính là xúc tiến quảng bá du lịch, đồng thời có mạng lưới văn phòng đại diện rộng khắp tại các thị trường du lịch trọng điểm. So với các nước trong khu vực, đầu tư cho hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam hiện còn rất khiêm tốn với mức trung bình khoảng 2 triệu USD/năm, chỉ bằng khoảng 2,9% của Thái Lan, 2,5% của Singapore, 1,9% của Malaysia.

  So sánh với Indonesia, nước xếp ngay trên Việt Nam về số lượng khách du lịch quốc tế (10,41 triệu lượt năm 2022), để đạt mục tiêu đón 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế vào năm 2022, từ đầu tháng 3/2016, Indonesia miễn thị thực thêm cho công dân 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, nâng tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ có công dân được miễn thị thực lên 169, tiếp theo nỗ lực năm 2022 mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực từ 15 lên 90 nước. Trong khi đó, mặc dù có nhiều nỗ lực trong thời gian vừa qua, các nước có công dân mang hộ chiếu phổ thông được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam đến tháng 6/2016 mới chỉ dừng lại ở con số 22 nước.

  Đối với các nước nhóm thấp hơn, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Lào, Campuchia và Myanamar trong thời gian vừa qua do sự mở cửa và đầu tư mạnh mẽ, thực chất cho ngành du lịch. Du lịch Campuchia và Myanmar được quản lý và định hướng bởi Bộ chuyên ngành du lịch riêng và được đầu tư mạnh mẽ. Đối với Lào, sự kết nối ngày càng chặt chẽ giữa Lào với Việt Nam và Thái Lan đã đóng góp số lượng khách quan trọng (75%) cho du lịch Lào.

  Ngoài ra, yếu tố chu kỳ thị trường ở giai đoạn đầu mới mở cửa khi số lượng tuyệt đối chưa thực sự cao cũng giúp các nước này đạt tốc độ tăng trưởng cao trong giai đoạn vừa qua, như đối với Việt Nam giai đoạn 2001-2005 với mức độ tăng trưởng trung bình 10,50%. Đối với Myanmar, thực chất số lượng khách du lịch thực sự còn hạn chế với 1,3 triệu lượt (không tính số lượng khách qua biên giới). Mặc dù năng lực cạnh tranh tổng thể của các nước này còn thấp, tuy nhiên chuyên gia nghiên cứu ngành du lịch Việt Nam khuyến cáo nếu Việt Nam không thực sự quan tâm đến phát triển du lịch thì số lượng khách du lịch đến Campuchia, Lào và Myanmar có thể ngày càng rút ngắn khoảng cách đối với Việt Nam.

  Nguồn: baocongthuong.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Nguyên Hệ Sinh Thái Núi Rừng Với Du Lịch Việt Nam
 • 5 Ngọn Núi Hùng Vỹ Của Việt Nam
 • Nhà Nghỉ Khách Sạn Giá Rẻ Ở Phố Cổ Hà Nội ,phòng Đẹp, Sạch Giá Từ 250K
 • Kinh Nghiệm: Tháng 3 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Và Mua Vé Hãng Nào Rẻ Nhất?
 • Tết 2022 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu
 • So Sánh Chi Phí Du Lịch Giữa Các Nước Đông Nam Á

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Kyoto Giá Rẻ, Chi Tiết Từ A
 • Khám Phá Thành Phố Du Lịch Kyoto Nhật Bản Và Những Điều Cần Biết
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Malaysia, Lịch Trình 5 Ngày 4 Đêm
 • Kinh Nghiệm Phượt Quảng Bình Tất Tần Tật: Thú Vị, Trải Nghiệm
 • Kinh Nghiệm Du Lịch San Francisco: Đi Thế Nào, Ăn Chơi, Visa
 • Tuy nhiên, tiêu chí về chi phí luôn là tiêu chí được quan tâm hàng đầu trước mỗi chuyến đi. Vì thế chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chi phí cơ bản cần tiêu tốn cho một chuyến đi tại một số nước nổi tiếng về du lịch của khu vực Đông Nam Á.

  1. Campuchia (Cambodia)

  Nằm trong khu vực Đông Dương, Campuchia không những thuận tiện trong việc đi lại mà còn sở hữu những địa doanh thắng cảnh đẹp tuyệt vời, không chỉ đẹp mà còn rất huyền bí.

  Khi đi du lịch tại nước này, bạn sẽ phải cần chuẩn bị cho mình khoản tiền để trang trải các chi phí sau:

   Di chuyển tới Campuchia:

  • Có rất nhiều phương tiện di chuyển, trong đó chủ yếu là máy bay và xe ô tô. Nếu đi bằng xe khách từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ mất tầm 280,000 VND (14USD) để đến Siem Riep, sau đó đi tiếp Siem Riep – Phnôm Pênh giá 14,000 VND (7USD). Ngoài ra bạn có thể đặt vé máy bay dao động 2,000,000 VND/chặng (100USD/chặng) khởi hành từ Hồ Chí Minh và 3,500,000 VND/chặng (175USD/chặng) từ Hà Nội.
  • Khách sạn:

  • Tùy vào túi tiền, bạn có thể lựa chọn những khách sạn, nhà nghỉ phù hợp cho mình
  • Nhà nghỉ: 180,000 – 200,000 VND/2 người/phòng/đêm (9-10USD/2 người/phòng/đêm)
  • Khách sạn cấp trung (2-3 sao): 400,000 – 600,000 VND/phòng/đêm (20-30USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn cấp cao (4-5 sao): 800,000 VND/phòng/đêm (40USD/phòng/đêm) trở lên
  • Ăn uống:

  • Đa dạng với đặc sản như dế, bò cạp, nhện, các món nướng, các món được chế biến từ thịt bò, gà, hay cá.. với giá 20,000 VND (1USD) trở lên. Ở Campuchia có rất nhiều khu ẩm thực đường phố với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng mức giá thì chỉ tương đương ở Việt Nam thôi.

  Người dân Campuchia có thể nói được cả tiếng Việt, nên nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì cũng đừng quá lo lắng.

  Đối với Campuchia bạn có thể chọn đi tự túc hoặc đi theo tour cũng được vì chi phí cho một chuyến đi ở đây cũng tương đương với một chuyến du lịch trong nước. Tùy theo túi tiền cũng như nhu cầu du lịch của mỗi người, chỉ cần với ngân sách khiêm tốn bạn hoàn toàn có thể chọn Campuchia là điểm đến đầu tiên trong danh sách “ điểm đến quốc tế “ của mình. Và tất nhiên nếu ngân sách của bạn thoải mái hơn thì hãy thử trải nghiệm những Boutique Hotels – là những khách sạn có phong cách đặc biệt từ thiết kế, không gian khách sạn đến phong cách phục vụ cũng mang những nét đặc trưng riêng.

  2. Lào (Laos)

  Lào là nước thứ 2 sát ngay biên giới Việt Nam, tương tự như Campuchia. Nếu bạn thích thú với xứ sở Triệu Voi và những ngôi Chùa có kiến trúc độc đáo thì đừng bỏ qua các thông tin sau:

   Ngân sách chi tiêu ở Lào tầm 20~35$/ ngày là có thể thoải mái tiêu xài, 8100Kip bằng khoảng 1$ USD = 23,000VND.

   Di chuyển tới Lào:

  • Nếu bạn muốn thuận tiện và nhanh chóng thì có thể đặt vé máy bay từ Hà Nội sang Lào với khung giá 2,800,000 VND/chiều (140USD/chiều). Nhưng nếu bạn đi xe bus thì sẽ là 500,000 VND/vé (25USD/vé). Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ tính thêm các chi phí di chuyển ra Hà Nội hoặc các tỉnh giáp biên giới Lào để có thể bắt xe từ đây.
  • Đối với các phương tiện vận chuyển công cộng, bạn sẽ chi khoảng 150.000 – 200.000 Kips (20-25$) cho một chuyến xe giường nằm chạy xuyên đêm.
  • Ở Lào rất ít Taxi nên phương tiện di chuyển chủ yếu là Tuk Tuk, giá cho một chuyến Tuk Tuk dao động khoảng 90 – 130.000 Kips (12 – 16$).
  • Khách sạn:

  • Bạn dễ dàng tìm thấy nhiều khung giá khác nhau cũng như nhu cầu khác nhau của bạn thân.
  • Nhà nghỉ giá rẻ: sẽ dao động tầm 180.000 VND/phòng/đêm (9USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn cấp trung (2-3 sao): 500,000 – 800,000 VND/phòng/đêm (25-40USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn cấp cao (4-5 sao): 1,000,000 VND/phòng/đêm (50USD/phòng/đêm) trở lên
  • Ăn uống:

  • Ẩm thực Lào khá giống Thái Lan, nhiều món khá giống Việt Nam nên các bạn có thể thưởng thức các món ăn khá dễ dàng và hợp khẩu vị như: Lạp, Xôi Lào, Gà nướng Savanakhet, Khausoy, Tam Maak Hung,… Các bạn có thể chi khoảng 200,000 VND/ngày (10USD/ngày) cho việc ăn uống.
  • Đừng quên thử món Buffalo lap (món ăn được làm bằng lòng con Trâu) hay món Papaya Salad ăn cùng với gạo nếp là các món đặc sản của Lào.

  Với tòa tháp đôi Petronas hiện đã trở thành một trong những biểu tượng của Malaysia thì bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những danh lam hài hòa và trong lành khác rất mang đậm tính Á Đông của quốc gia đặc sắc này.

   Di chuyển đến Malaysia:

  • Chi phí máy bay tới Kuala Lumpur khá thoải mái khoảng 4,000,000 VND/khứ hồi (200USD/khứ hồi). Nhưng giá vé thậm chí chỉ rơi vào dưới 3,000,000 VND/khứ hồi (150USD/khứ hồi) nếu bạn biết săn vé rẻ.
  • Khách sạn:

  • Ở ghép với nhau thì giá rất rẻ: 60,000 – 80,000 VND/người/đêm (3-4USD/người/đêm).
  • Khách sạn 2-3 sao: 400.000-600,000 VND/phòng/đêm (20 – 30USD/phòng/đêm).
  • Khách sạn 4 sao: 800,000 – 2,000,000 VND/phòng/đêm (40-100 USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn 5 sao: Từ 2,600,000 VND/phòng/đêm (130 USD/phòng/đêm) trở lên
  • Ăn uống:

  • Ẩm thực Malaysia rất đa dạng khi có sự kết hợp của nhiều nền ẩm thực: Singapore, Ấn, Trung,…Bạn sẽ tiêu tốn trung bình 70,000 – 100,000/người/bữa (3,5 – 5USD/người/bữa).
  • Bạn sẽ dễ dàng kiếm được những món ăn ngon, bổ, rẻ tại các chợ địa phương và các quán cafe bình dân ven đường, và còn rất nhiều lựa chọn khác nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn chất lượng ở các nhà hàng sang trọng.

  Malaysia từng được bình chọn là nơi có người dân nói thông thạo tiếng Anh nhất châu Á, chính vì thế nếu bạn chỉ cần chuẩn bị ngôn ngữ là tiếng Anh cùng một số tên bản địa là được.

  Có thể thấy chi phí du lịch ở Malaysia có có phần hơn so với Việt Nam nên cần chuẩn bị tốt nguồn ngân sách cũng như các kiến thức nền tảng cho chuyến đi.

  Là thiên đường mua sắm cũng như giải trí trong khu vực Đông Nam Á, chính vì thế du lịch đến đất nước chùa Vàng này luôn được ưu tiên hàng đầu.

   Di chuyển đến Thái Lan:

  • Vé đến Bangkok sẽ dao động tầm 1,500,000 VND đến 3,500,000/chặng (75 – 175 USD/chặng) tùy vào từng hãng cũng như vào từng đợt khuyến mãi.
  • Các loại phương tiện vận chuyển công cộng như xe buýt, xe ôm, máy bay hay đi thuyền đều có giá khá rẻ ở Thái Lan và cách sử dụng và đặt các phương tiên này cũng rất dễ.
  • Khách sạn:

  • Thái Lan là điểm đến lý tưởng cho mọi loại khách du lịch, dù bạn là ai, ngân sách của bạn bao nhiêu thì bạn đều dễ dàng tìm được nơi ở phù hợp với mình tại Thái. Nếu bạn muốn kiếm loại nhà nghỉ khoảng 200.000 vnđ/ đêm thì kiểu Hostel của các khách Tây Balo sẽ là lựa chọn phù hợp. Hoặc bạn có thể chọn những khách sạn gần công cộng để thuận tiện đi lại:
  • Khách sạn giá rẻ (2 sao): Từ 300,000 – 400,000 VND/phòng/đêm (tầm 15-20USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn hàng trung (3 sao): 600,000 -800,000 VND/phòng/đêm (30-40USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn cao cấp (4 sao): có giá dao động từ 1,000,000 – 2,000,000 VND/ phòng/ đêm (50-100USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn sang trọng (5 sao) với nhiều mức giá khách nhau.
  • Ăn uống:

  • Tại các trung tâm, siêu thị, foodcourt: 40,000-60,000 VND/người/bữa (2-3USD/người/bữa) và rẻ hơn đôi chút tại các khu chợ.

  Người dân Thái Lan sử dụng tiếng Anh khá tốt nên bạn cần trang bị ngôn ngữ cho mình.

  5. Philippines

  Philippines là một quốc gia sở hữu nhiều hòn gắn liền với những bãi biển xanh nổi tiếng, đẹp hút hồn người. Nếu bạn đang “nhăm nhe” đến đất nước xinh đẹp này thì nhớ ghi nhớ các thông tin căn bản sau:

   Di chuyển đến Philippines:

  • Để đến đây chỉ có phương tiện duy nhất là máy bay. Vé máy bay từ Hồ Chí Minh đến Manila tầm 2,800,000 VND/chặng (140 USD/chặng) và xuất phát từ Hà Nội thì đắt hơn đôi tầm 4,200,000 VND/chặng (210USD/chặng)
  • Khách sạn:

  • Vì là chốn du lịch nổi tiếng nên khách sạn cũng rất nhiều giá tiền khác nhau, tha hồ cho bạn lựa chọn.
  • Khách sạn bình dân: Nếu bạn chịu khó tìm thì sẽ may mắn thuê được những khác sạn chỉ tầm 240,000 VND/phòng/đêm (12USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn tầm thấp (2 sao): Từ 400,000 – 600,000 VND/phòng/đêm (20-30 USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn tầm trung (3 sao): tầm 800,000 – 1,000,000 VND/phòng đêm (40-50 USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn cao cấp (4 – 5 sao): 1,600,000 VND/phòng/đêm (800USD/phòng/đêm) trở lên
  • Ăn uống:

  • Bữa ăn bình dân của người Philippiness khá giống người Việt. Các bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản như: Pinakbet, Adobo, Kamaro,…Một bữa ăn sẽ tốn 50,000 – 70,000 VND (2,5 – 3,5 USD/bữa).

  Chi phí cho một chuyến đi Philippines có thể mắc hơn đôi chút so với các nước khác cũng như du lịch tại Việt Nam nhưng bạn sẽ có được những trải nghiệm độc đáo chỉ có tại đất nước nghìn đảo này.

  Được biết đến với một quần thể văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật phong phú đa sắc màu cùng sự phát triển mạnh mẽ, hiện đại, Singapore có sức hút mãnh liệt đối với nhiều du khách.

   Di chuyển:

  • Vé máy bay: Giá vé đi Singapore khá rẻ nếu bạn biết cách săn thì chỉ dao động 2,000,000 VND/khứ hồi (100USD/khứ hồi), thậm chí còn rẻ hơn vào dịp khuyến mãi của các hãng.
  • Di chuyển vào trung tâm: Bạn có thể sử dụng MRT là phương tiện rẻ nhất chỉ tầm 5USD/vé (100,000 VND/vé) , bus tại Terminal 2, xe hàng không Airport Shuttle (hoặc taxi là phương tiện đắt nhất.
  • MRT là phương tiện công cộng hiện đại và phổ biến nhất tại Singapore. Bạn chỉ cần mua sẵn thẻ EZ Link giá 10,5USD (210,000 VND).
  • Ngoài ra để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng các dịch vụ xe bus đi xung quanh thành phố cùng một số điểm tham quan nổi tiếng như bus Hop on Hop off với giá 8,5 USD/vé/ngày.
  • Khách sạn:

  • Khách sạn tại Singapore khá đắt đỏ nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm được những khách sạn giá phải chăng nhưng vẫn tiện nghi như: 5 chúng tôi Alder Hostel, Hotel Yan,…
  • Loại hình khách sản rẻ nhất là dorm với giá 11USD/đêm (220,000 VND/đêm)
  • Khách sạn cấp trung (2 – 3 sao): 1,400,000 – 2,000,000 VND/phòng/đêm (70USD – 100USD/đêm
  • Khách sạn cao cấp (4 sao) tầm 2,400,000 – 3,000,000 VND/phòng/đêm ( 120– 150USD/phòng/đêm)
  • Khách sạn hạng sang 5 sao thì tùy vào khu vực nhưng nói chung là không hề rẻ hơn các nước khác.
  • Ăn uống:

  • Giá cho một bữa ăn ở nhà hàng tại Singapore khá đắt, tầm 70,000 – 100,000 VND (3,5 – 5 USD). Vì thế để tiết kiệm túi tiền bạn có thể đến China Town hoặc các hàng quán vỉa hè tại khu Hawker center hay Food court chỉ với 40,000 – 50,000 VND/bữa (2 – 2,5USD/bữa). Các món ăn đặc sản có thể thưởng thức như là cua sốt ớt, cơm gà Hải Nam, cháo ếch,..

  Singapore là một đất nước xanh, sạch và văn minh, chính vì thế bạn hoàn toàn yên tâm để có thể tận hưởng chuyến đi của mình tại đảo quốc.

   Di chuyển tới Bali:

  • Bạn sẽ phải trung chuyển tại Jakarta (thủ đô Indonesia), Malaysia hoặc Sing trước khi bay tới sân bay Ngurah Rai của Bali. Nhìn chung để đi một chặng đường dài bao gồm việc trung chuyển thì bạn sẽ mất tầm 3,500,000 – 4,500,000 VND/chặng (150 -230 USD/chặng)
  • Khách sạn:

  • Rất đa dạng với nhiều kiểu khách sạn khác nhau.
  • Tiết kiệm nhất chính là dorm (dạng kí túc xá, tập thể): 100,000 -140,000 VND/giường/đêm (5-7USD/giường/đêm).
  • Các khách sạn bình dân (2 sao): 200,000 – 400,000 VND/phòng/đêm (10-20USD/phòng/đêm).
  • Các khách sạn (3-4 sao) giá 600,000 – 1,000,000 VND/phòng/đêm (30 – 50USD/phòng/đêm).
  • Các khu resort 5 sao cao cấp: 2,200,000 – 20,000,000 VND (110 – 1000USD).
  • Ăn uống:

  • Ăn uống ở Bali tầm giá với chi phí ở Việt Nam. Tiêu cho một bữa ăn cho mỗi người thường rơi vào 30,000 -40,000 VND (1,5 -2 USD/người/bữa)

  Tổng chi phí để có được một chuyến đi trọn vẹn tại hòn đảo xinh đẹp Bali có thể hơi “chát” khoảng đi đi lại, do đó bạn cần phải tìm hiểu kĩ thông tin cũng như nhờ những nơi có kinh nghiệm tư vấn thêm.

  Nhìn chung chi phí du lịch tại các nước Đông Nam Á không chênh lệch nhau quá nhiều, mà sẽ phụ thuộc nhiều vào loại mặc hàng bạn muốn mua. Bạn có thể mua một ly nước trái cây chỉ với giá 15,000 – 20,000 VND/ly (0,7 – 1 USD/ly) ở Bali và ở Thái Lan thì cũng chỉ dưới 20,000 VND/ly (1USD/ly). Trong khi đó ở Malaysia thì các túi trái cây nhỏ cũng chỉ trên dưới 7,000 VND/túi (0,3USD/túi)

  Trong khi đó để có một bữa ăn đơn giản thì ở Malaysia sẽ là 50,000-70,000 VND/bữa (2,5 – 3,5 USD/bữa) nhưng một dĩa mì xào hay cơm gà ở Campuchia chỉ có 40,000 VND/suất (2USD/suất).

  Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền cho chuyến du lịch Đài Loan

  Đài Loan là một điểm đến đang rất phổ biến và hấp dẫn đối với những bạn đam mê du lịch. Chi phí du lịch không quá cao, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Thuận: Điểm Phượt, Ăn Uống Chi Tiết
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Chữ Giá Rẻ, Trọn Vẹn Cực Đầy Đủ
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Bình 1 Ngày Tự Túc: Ăn Gì, Đi Đâu?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Bình 1 Ngày Chi Tiết: Lịch Trình Và Chi Phí
 • Cẩm Nang Du Lịch Bụi Nghệ An
 • So Sánh Tour Du Lịch Tp Hcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Đảo Bali (Indonesia) 4 Ngày 3 Đêm Bay Thẳng Từ Sài Gòn
 • Vé Máy Bay Tp Hcm Đi Bali, Indonesia
 • Du Lịch Tết Indonesia 2022 Khám Phá Đảo Bali Khởi Hành Từ Tp.hcm
 • Cách Di Chuyển Giữa Ubud Và Kuta
 • Thác Tukad Cepung Waterfall Bali
 • Bali nổi tiếng là điểm du lịch hấp dẫn du khách nhất hiện nay bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Hòn đảo ở Indonesia này còn được xem là thiên đường du lịch với du khách Việt nhờ những dịch vụ nhà hàng, khách sạn cao cấp và những trải nghiệm hấp dẫn.

  So sánh tour du lịch TP HCM – Bali 4 ngày 3 đêm của một số đơn vị lữ hành

  Những điều khoản trong và ngoài gói tour du lịch TP HCM – Bali 4 ngày 3 đêm

  Có thể thấy, tour du lịch Bali 4 ngày 3 đêm xuất phát từ TP HCM được một số đơn vị lữ hành thiết kế trọn gói với giá dao động từ 9.990.000 VNĐ đến 13.690.000 VNĐ/tour.

  Sự chênh lệch giá tour phụ thuộc vào chất lượng nơi lưu trú, chất lượng bữa ăn, các điểm tham quan trong tour và giá vé máy bay của từng hãng hàng không.

  Một số điểm tham quan nổi tiếng trong tour du lịch TP HCM – Bali 4 ngày 3 đêm

  Một số khách sạn/resort tiêu chuẩn 4 – 5 sao thích hợp để lưu trú khi du lịch Bali

  Bali không chỉ hút hồn du khách bởi thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc và thanh bình, nơi đây còn sở hữu loạt khác sạn, resort đẳng cấp với view rừng núi đẹp hút hồn.

  Own Villa Bali

  Vốn dĩ nơi đây đã nhận được sự ưu ái tuyệt đối của mẹ thiên nhiên khi sở hữu một cảnh đẹp tuyệt vời khiến trái tim ai khi đến cũng phải loạn nhịp. Own Villa Bali như một viên ngọc lấp lánh nằm ẩn mình giữa khu rừng nhiệt đới xanh tốt, cạnh bên căn Own là dòng sông hiền hòa, chảy chầm chậm êm đềm.

  Padma Resort Ubud

  Padma Resort Ubud, là một khu nghỉ dưỡng năm sao với tầm nhìn hướng ra rừng tre mộc mạc, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời.

  Nơi đây sử dụng những chi tiết mái chóp lợp ngói cùng những đường dẫn là những bậc thang liên tiếp đưa bạn trở về về với cội nguồn văn hóa, tránh xa không gian tấp nập ồn ào và đông đúc của nơi phố thị là Bali.

  The Mulia

  Nằm trên một bãi biển tuyệt đẹp trải dài dọc Nusa Dua của vịnh Bali, The Mulia có các dãy phòng sang trọng với dịch vụ quản gia riêng và hồ bơi bên bờ biển.

  COMO Shambhala Estate

  Bất cứ nơi đâu tại Como Shambhala Estate đều mang vẻ đẹp kiến trúc truyền thống Indonesia với kết cấu xây dựng bằng gỗ phong, khung cảnh thoáng gió, mái lá mộc mạc và không gian nội thất mở rộng kết nối với bên ngoài thường thấy tại Bali.

  Những lưu ý cần biết khi trải nghiệm tour du lịch TP HCM – Bali 4 ngày 3 đêm

  Indonesia nghiêm cấm lưu hành các loại chất kích thích, ma túy và hạn chế các một số thuốc men. Theo đó, thuốc ngủ, thuốc giảm đau mạnh có chứa codeine và thuốc điều trị rối loạn tăng động cũng nằm trong danh sách thuốc bị cấm ở Bali.

  Khi đến Bali, bạn nên mang thuốc theo vỉ, cùng đơn thuốc và chỉ đem theo nếu thật sự cần. Bạn cũng có thể mang theo một lá thư từ bác sĩ giải thích lí do bạn phải dùng thuốc để đảm bảo an toàn.

  Theo luật pháp, mọi người tại Indonesia phải luôn mang theo giấy tờ tùy thân. Với khách nước ngoài, hộ chiếu là vật bất li thân.

  Nếu muốn cất hộ chiếu trong két sắt khách sạn để tránh thất lạc, bạn nên mang bản sao hộ chiếu khi ra ngoài phòng trường hợp cảnh sát hỏi giấy tờ.

  Từ năm 2022, chính quyền Indonesia bắt đầu áp dụng chính sách phạt tiền các hãng bay cho phép khách tới Bali bằng hộ chiếu hư hỏng. Những du khách sở hữu loại hộ chiếu này sẽ bị trục xuất. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo hộ chiếu của bạn có giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Bali Tháng 2
 • Vé Máy Bay Hà Nội Đi Bali Giá Rẻ Nhất Tháng 8/2017
 • Tour Du Lịch Bali Trọn Gói 4N3Đ, Khởi Hành Tháng 8
 • Du Lịch Bali Tháng 5
 • Du Lịch Bali Tháng 5 Cực Chi Tiết
 • So Sánh Tour Du Lịch Tết Singapore

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Singapore Malaysia
 • Sinh Con Ở Úc Có Được Nhập Quốc Tịch Không? Những Quyền Lợi Khi Sinh Con Tại Úc
 • Vì Sao Khi Người Thân Sang Úc Du Lịch Để Thăm Con Thì Nên Mua Bảo Hiểm?
 • Khám Phá Du Lịch Sinh Thái Bà Rịa
 • Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Bà Rịa
 • Singapore nổi tiếng là điểm du lịch với những khu mua sắm sầm uất, dịch vụ giải trí đa dạng. Do khoảng cách giữa Singapore và Malaysia khá gần và phương tiện di chuyển giữa hai quốc gia thuận tiện nên nhiều tour du lịch Tết đi Singapore và Malaysia thường được kết hợp với nhau.

  Tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm xuất phát từ các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM là khoảng thời gian lí tưởng để du khách tham quan và chào đón năm mới.

  So sánh tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm của một số đơn vị lữ hành

  Saigontourist Travel

  Hà Nội – Singapore – Công viên sư tử biển – Gardens by the Bay – Đảo Sentosa – Bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds – Malacca – Cao nguyên Genting – Kuala Lumpur – Hà Nội.

  Nghỉ tại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao

  (2 đêm tại Singapore, 3 đêm tại Malaysia). Ăn uống theo chương trình.

  15.200.000

  Máy bay (Vietnam Airlines)

  Hoàng Việt Travel

  Hà Nội – Singapore – Gardens by the Bay – Công viên sư tử biển – Vịnh Marina Bay – Đảo Sentosa – Bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds – Malaysia – Johor Bahru – Malacca – Kuala Lumpur – Cao nguyên Genting – Kuala Lumpur – Hà Nội.

  Nghỉ tại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao

  (1 đêm, tại Singapore, 4 đêm tại Malaysia). Ăn uống theo chương trình.

  13.990.000

  Máy bay (Tiger Airways)

  Vietnam Tourism

  Hà Nội – Malaysia – Kuala Lumpur – Cao nguyên Genting – Malacca – Singapore – Gardens by the Bay – Đảo Sentosa – Công viên sư tử biển – Vịnh Marina Bay – Hà Nội.

  Nghỉ tại khách sạn tiêu chuẩn 4 sao. Ăn uống theo chương trình.

  15.990.000

  Top Ten Travel

  TP HCM – Singapore – Công viên sư tử biển – Gardens by the Bay – Đảo Sentosa – Malacca – Cao nguyên Genting – Kuala Lumpur – TP HCM.

  Nghỉ tại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao

  ( 2 đêm tại Singapore, 3 đêm tại Malaysia). Ăn uống theo chương trình.

  Máy bay (Vietjet Air/Malindo Air)

  Soha Travel

  TP HCM – Kuala Lumpur – Cao nguyên Genting – Kuala Lumpur – Malacca – Johor Bahru – Singapore – Công viên sư tử biển – Đảo Sentosa – Gardens by the Bay – TP HCM.

  Nghỉ tại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao

  (2 đêm tại Singapore, 3 đêm tại Malaysia). Ăn uống theo chương trình.

  Máy bay

  Có thể thấy, các tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm xuất phát từ Hà Nội và TP HCM đang được một số đơn vị lữ hành thiết kế với nhiều điểm tham quan hấp dẫn với mức giá tour dao động từ gần 14 triệu đồng đến 16 triệu đồng/tour.

  Sự chênh lệch giá này tùy thuộc theo vé bay của từng hãng hàng không và số đêm lưu trú tại khách sạn có chất lượng 3 sao và 4 sao tại hai quốc gia Singapore và Malaysia.

  Hiện tại, giá tour đăng trên website của một số đơn vị lữ hành chưa bao gồm thuế VAT và các chi phí khác như: Lệ phí làm visa, hộ chiếu, ăn uống ngoài chương trình, tiền bồi dưỡng cho tài xế và hướng dẫn viên, phụ thu phòng đơn, điện thoại, chi phí giặt là hoặc chi phí cá nhân khác, chi phí tham quan ngoài chương trình.

  Vì vậy, trước khi quyết định chọn tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm của một số công ty và đơn vị lữ hành, du khách nên tìm hiểu và yêu cầu được tư vấn chi tiết về mức giá cuối cùng, quyền lợi trong và ngoài gói tour.

  Một số ưu đãi trong tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm tại các đơn vị lữ hành

  Saigontourist Travel:

  – Tặng quà cho du khách khi đăng kí tour: Túi xách, mũ, dây cài vali.

  – Giá tour đã bao gồm thuế VAT.

  – Tặng quà cho du khách khi đăng kí tour: 5 ringgit/người để thử vận may tại Casino Malaysia và mũ du lịch.

  Top Ten Travel:

  – Tặng quà cho du khách khi đăng kí tour: Mũ du lịch, bao da hộ chiếu.

  Soha Travel:

  – Tặng mũ du lịch cho du khách khi đăng kí tour.

  Những địa điểm tham quan nổi tiếng trong tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm

  Những lưu ý khi trải nghiệm tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm

  – Du khách cần chuẩn bị hộ chiếu và visa để du lịch Singapore – Malaysia.

  – Du khách cần liên hệ với công ty du lịch và đơn vị lữ hành để được tư vấn kĩ lưỡng về những điều khoản trong và ngoài tour du lịch.

  – Đối với những gia đình có trẻ nhỏ cùng đi du lịch thì cần tìm hiểu những chính sách đối với trẻ em theo độ tuổi.

  – Du khách cũng nên dự trù thêm kinh phí cho các dịch vụ và hoạt động vui chơi: Mua sắm, quà lưu niệm, ăn uống, giặt ủi tại khách sạn…

  – Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đi du lịch Malaysia bởi đa số người dân theo đạo Hồi.

  – Nên chuẩn bị thuốc đặc trị hoặc các loại thuốc như cảm cúm, đau đầu, say tàu xe vì mua thuốc bên nước ngoài khá đắt và khá rắc rối.

  – Nên mang theo đầu chuyển đổi ổ điện để sạc các thiết bị điện tử.

  – Trong trường hợp hủy tour trước ngày khởi hành tour du lịch Tết Singapore – Malaysia 6 ngày 5 đêm du khách cần chủ động tìm hiểu thông tin, thủ tục hủy tour từ phía các đơn vị lữ hành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Singapore Nhìn Về Du Lịch Việt Nam
 • Lịch Trình Du Lịch Singapore Tự Túc Tổng Hợp A
 • Vietravel Ký Hợp Tác Với Tổng Cục Du Lịch Singapore Phát Triển Thị Trường Khách Việt Nam Đến Sing
 • Du Học Singapore Với Học Bổng Lên Đến 20% Ngành Du Lịch Khách Sạn Học Viện Quản Lý Du Lịch Khách Sạn Htmi Singapore
 • Nên Đi Du Lịch Singapore Vào Tháng Mấy Lý Tưởng Nhất?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100