Top 7 # Thực Trạng Khai Thác Du Lịch Ở Huế Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Thực Trạng Khai Thác Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Tại Các Lăng Tẩm Ở Huế

Du lịch – ngành công nghiệp “không khói”, là con gà đẻ trứng “vàng” của mọi quốc gia. Việt Nam là một quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, do vậy cần phải tập trung mọi nguồn lực để phát triển, hướng tới mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Và để hoàn thành mục tiêu này, chắc chắn du lịch là một ngành thiết yếu không thể thiếu để đẩy mạnh phát triển đất nước trong điều kiện nước ta còn nhiều khó khăn, gian khổ, nhằm mang lại nguồn thu lớn và sự thay đổi mạnh mẽ mọi mặt nền kinh tế – xã hội.

Để hiện thực hóa những kế hoạch, mục tiêu trên, trước hết cần tập trung thu hút khách du lịch vào các địa điểm du lịch nổi tiếng, các trung tâm du lịch trên cả nước. Trong đó, Huế nổi bật lên như một trung tâm du lịch của miền trung, một thành phố đẹp của cả nước. Du lịch mang lại trên 60% nguồn thu cho Huế, đây là một con số không nhỏ so với hiệu quả mà một ngành dịch vụ như du lịch mang lại, có thể khẳng định rằng du lịch là nguồn thu sống còn của Huế. Nó góp phần lớn vào sự phát triển của Thành phố Huế cũng như Tỉnh Thừa Thiên Huế, là tiền đề cho các hoạt động văn hóa – chính trị – xã hội, thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế địa phương phát triển.

Số lượng và chất lượng lăng tẩm nhiều là thế, cho nên đây chính là nguồn tài nguyên du lịch chính thúc đẩy du lịch Huế phát triển, bất cứ du khách nào mỗi lần đến với Huế đều mong muốn được viếng lăng một lần. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những gì mà du lịch Huế làm được vẫn chưa tương xứng với sự “giàu có” sẵn có trong nó. Với một nguồn tài nguyên du lịch nhân văn lớn, đặc biệt là số lượng lăng tẩm đồ sộ và có chất lượng, thế nhưng số lượng du khách viếng thăm lăng vẫn còn hạn chế, chưa khai thác một cách có hiệu quả những giá trị của các lăng tẩm cũng như trong quá trình khai thác xuất hiện hàng loạt những khó khăn bất cập nảy sinh.

Chính bởi tầm quan trọng lớn lao của ngành du lịch đối với Huế cũng như cả nước, vai trò nòng cốt của lăng tẩm trong phát triển du lịch Huế và những tồn tại thực tiễn xung quanh việc khai thác lăng tẩm. Đây là lý do em xin mạnh dạn đề xuất đề tài ” Thực trạng khai thác và những giải pháp phát triển du lịch tại các lăng tẩm Huế”

Lăng tẩm Huế là một vấn đề không mới bởi lẽ chúng có niên đại hàng trăm năm, và thực tế có hàng loạt nhà nghiên cứu, học giả, sách báo nói về các vấn đề xung quanh chúng như:

Hàng loạt những cuốn sách hay và nổi tiếng về Huế và lăng tẩm Huế đã được xuất bản, tuy nhiên trong đó nổi bật lên 2 nhà “Huế học” là Nguyễn Đắc Xuân và Phan Thuận An như:

“Chín đời chúa mười ba đời vua Nguyễn” của Nguyễn Đắc Xuân viết về các vị chúa và vua Nguyễn, Nhà xuất bản Thuận Hóa vào năm 1996.

“Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung”, Viện sử học, 1992 cũng do ông Nguyễn Đắc Xuân là tác giả.

Nhà “Huế học” Phan Thuận An thì cho ra đời những ấn phẩm nổi tiếng về các lăng tẩm Huế như:

Quần Thể Di Tích Huế (Việt Nam – Di Sản Thế Giới), Nhà xuất bản Trẻ, 2005.

Huế Xưa Và Nay Di Tích – Danh Thắng, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, 2008.

Có nhiều tạp chí viết bài về lăng tẩm Huế, trong đó xuất hiện hai tờ tạp chí tiêu biểu là Tạp chí Huế xưa và nay với 7 bài nói về 7 lăng tẩm các vị vua Nguyễn và Tạp chí Sông Hương với bài viết đáng chú ý do Phan Hương Thủy viết “Vài suy nghĩ quanh lăng tẩm Huế” ngày 6/12/2011.

Còn về báo, bài báo ra ngày 25/5/2007 do http//: “Lăng tẩm những vị vua triều Nguyễn” có những nhận định hay về lăng tẩm Huế hoặc theo Việt Báo ngày 31/3/2007 cũng cho ra bài “Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung” do Thanh Tùng viết.

Đánh giá thực trạng khai thác du lịch tại các lăng tẩm Huế nhằm đem lại một lượng kiến thức khoa học, chính xác, đầy đủ về chúng.

Đề xuất các biện pháp nhằm đẩy mạnh các hoạt động du lịch tại các lăng tẩm Huế, góp phần thúc đẩy ngành du lịch Huế phát triển.

Đề tài chỉ tập trung nghiên cứu thực trạng, đánh giá cơ hội và thách thức để phát triển du lịch tại các lăng tẩm ở Huế từ đó đưa ra giải pháp thúc đẩy phát triển.

Phạm vi không gian được giới hạn đối với các lăng tẩm ở Huế. Bên cạnh đó đề tài còn kết hợp nghiên cứu các tour và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Đề tài nghiên cứu thực trạng phát triển du lịch tại các lăng tẩm ở Huế từ năm 2005 – 2012.

Trong quá trình nghiên cứu các phương pháp chủ yếu được sử dụng:

– Phương pháp thống kê: Các số liệu tư liệu được sưu tầm ở nhiều nguồn khác nhau vì vậy các số liệu đó cần được thống kê lại và sử dụng nhằm phân tích để đánh giá thực trạng và có cơ sở cho việc định hướng phát triển du lịch tại các lăng tẩm ở Huế.

– Phương pháp khảo sát thực địa: Thông qua phương pháp này thông tin được thu thập có độ chính xác cao hơn, thuyết phục trong nghiên cứu. Đồng thời nhằm kiểm tra lại độ chính xác của các tư liệu trong nghiên cứu.

– Phương pháp chuyên gia: Việc tranh thủ ý kiến của các lãnh đạo, chính quyền, cán bộ trong lĩnh vực nghiên cứu là những kinh nghiệm quý báu để vận dụng vào nghiên cứu. Công việc này rút ngắn quá trình điều tra phức tạp, đồng thời bổ sung cho các phương pháp điều tra cộng đồng.

Đề tài góp phần vào việc phân tích, đánh giá thực trạng phát triển du lịch tại các lăng tẩm ở Huế. Đề tài cũng đưa ra những giải pháp nhằm phát triển du lịch tại các lăng tẩm ở Huế. Đây là nguồn tài liệu quan trọng góp phần vào việc giúp các nhà chức trách, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có cái nhìn tổng quát hơn về du lịch tại các lăng tẩm ở Huế, từ đó có chiến lược phát triển thích hợp mang lại lợi ích to lớn cho kinh tế thành phố.

Ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục, tài liệu tham khảo đề tài được chia làm ba chương:

Chương 1. Cơ sở lý luận về du lịch

Chương 2. Thực trạng khai thác du lịch tại các lăng tẩm ở Huế

Chương 3. Giải pháp khai thác du lịch tại các lăng tẩm ở Huế

Sở văn hóa thể thao du lịch Thừa Thiên Huế,

Đẩy Mạnh Khai Thác Tour Du Lịch Ẩm Thực

Nhiều chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực ở Nha Trang – Khánh Hòa rất phong phú, phù hợp để phát triển các tour du lịch kết hợp dạy nấu ăn. Tuy nhiên, đến nay, số lượng đơn vị khai thác các dạng tour này chưa nhiều…

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ du lịch Tứ Hải vừa khai trương tour du lịch tham quan biển đảo, kết hợp dạy nấu ăn. Theo đó, những khách đi tour của công ty sau khi tham quan vịnh Nha Trang, lặn biển ngắm săn hô ở Hòn Mun sẽ được tham quan đảo Trí Nguyên tìm hiểu đời sống của ngư dân, đi thuyền thúng… Đặc biệt, khách sẽ được tham gia lớp học dạy các món ăn Việt: gỏi cuốn, bánh xèo. Du khách quốc tế rất háo hức tập làm gỏi cuốn, tập đổ bánh xèo. “Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam. Thế nên, khi biết tour có chương trình dạy làm các món Việt, tôi đăng ký ngay. Món gỏi cuốn của Việt Nam rất ngon và cũng dễ làm, nên sau chuyến du lịch này, tôi sẽ đãi cả gia đình món gỏi cuốn”, chị Kim Young Ae – du khách Hàn Quốc chia sẻ. Ông Trương Thiết Vũ – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ du lịch Tứ Hải cho biết, công ty thiết kế tour du lịch kết hợp dạy nấu ăn dành cho khách Tây Âu, Mỹ, Hàn Quốc. Tuy mới mở nhưng phản hồi của khách rất tốt. Khách Hàn Quốc đặc biệt thích 2 món ăn gỏi cuốn và bánh xèo.

Khách du lịch tập làm món gỏi cuốn.

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Những tour du lịch dạy nấu ăn cho du khách nước ngoài không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần đưa văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Du khách tới Nha Trang – Khánh Hòa, tham gia lớp học nấu ăn sẽ được tự mình “chạm tay” vào nền văn hóa “ẩm thực” của xứ Trầm Hương nói riêng và người Việt nói chung.

Hơn 10 năm trước, khi đến Việt Nam, Philip Kotler, cha đẻ của học lý tiếp thị hiện đại đã khuyến khích: “Việt Nam hãy là bếp ăn của thế giới”, để thấy rằng ngoài giá trị mang tính chuyên chở lịch sử, văn hóa bản địa, thì ẩm thực Việt còn như một “đại sứ” đặc biệt để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Trong các hội thảo về du lịch, nhiều chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực ở Nha Trang – Khánh Hòa rất phong phú, phù hợp để phát triển các tour du lịch ẩm thực. Ngoài món phở, nem cuốn, bánh xèo, có thể đưa thêm các món như: bún cá, gỏi, bánh mì, hủ tiếu… để dạy cho khách. Khánh Hòa cần khuyến khích các công ty lữ hành mở các tour du lịch ẩm thực. Các buổi học nấu ăn là một trong những cách quảng bá hình ảnh văn hóa ẩm thực xứ Trầm Hương đến bạn bè quốc tế một cách tốt nhất. Họ không những hiểu được cái ngon, cái độc đáo của món ăn mà còn thấy được đời sống, phương thức canh tác của người dân làm nên các nguyên liệu; ý nghĩa triết lý văn hóa sâu sắc trong từng món ăn. Đó cũng là cách để làm cho du lịch Nha Trang – Khánh Hòa thêm sức sống.

XUÂN THÀNH

Khai Thác Văn Hóa Ẩm Thực Trong Dịch Vụ Du Lịch

(QBĐT) – Trong những năm gần đây, văn hóa ẩm thực trở thành một yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch. Văn hóa ẩm thực không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống cho khách du lịch, tạo ra việc làm và mang lại thu nhập cho một bộ phận người dân địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu những nét đặc trưng trong bản sắc văn hóa dân tộc.

Quảng Bình xưa nay đã nổi tiếng những món dân dã đặc sắc như: khoai deo, bánh lọc, bánh canh Ba Đồn, cơm bồi Minh Hóa, bánh đúc, bánh tráng Tân An, mắm ruốc Lệ Thủy, rượu làng Tuy Lộc, bánh xèo Quảng Hòa, lẩu cá khoai, rượu Võ Xá, mắm lẹp, canh nấm tràm, cháo hàu. Không thể không kể đến các loại hải sản Quảng Bình mà tiếng thơm của nó không chỉ nằm lại ở đất nước hình chữ S nói chung mà đã có tên trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia hải dương học thì vùng biển Quảng Bình có dòng hải lưu nóng chảy qua, vì vậy các hải sản nơi đây có vị ngọt, vị thơm rất riêng. Những con mực, con tôm, con cá… dưới bàn tay khéo léo của người dân Quảng Bình đã được chế biến thành những sản phẩm ẩm thực ngon miệng. Vì vậy, du khách dù đã nếm đủ sơn hào hải vị các vùng miền, vẫn cho rằng món ăn ở đây có hương vị đậm đà riêng. Đặc biệt, du khách còn được giới thiệu một trong những món hải sản tươi ngon, bổ dưỡng và được coi là “độc chiêu”, đó chính là đẻn biển. Món ăn này đã trở thành niềm tự hào của người dân Quảng Bình. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác tiết đẻn pha rượu trắng và ram đẻn.

Khoai deo được nhiều du khách lựa chọn để làm quà cho mỗi chyến đi.

Quảng Bình giàu văn hóa ẩm thực là vậy, tuy nhiên, hầu hết các món ăn đều được sản xuất theo quy mô nhỏ, hộ gia đình, tiêu thụ nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chỉ phục vụ chủ yếu cho nhu cầu của dân bản địa; chưa có sự quản lý đồng bộ nên chất lượng còn chưa đồng đều; hệ thống phân phối sản phẩm chưa được đầu tư nên việc khai thác các món ăn phục vụ du lịch còn hạn chế.

Phát triển du lịch dựa trên cơ sở các yếu tố ẩm thực không chỉ thu hút khách du lịch mà còn có mục đích phổ biến các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương. Chính vì vậy cần có những cơ chế, chính sách của tỉnh phù hợp như: Xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư kinh phí cho việc phát triển văn hóa ẩm thực, gắn liền ẩm thực với các tour du lịch; đẩy mạnh xã hội hóa, mở rộng các hình thức tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch nói chung và ẩm thực nói riêng; hỗ trợ các vùng trồng cây nông nghiệp mang tính chất đặc sản, mở rộng quy mô và chuyển hướng dần sang khai thác phục vụ du lịch; quy hoạch xây dựng phố ẩm thực là giải pháp tạo điểm nhấn cho việc thưởng thức món ăn của du khách.

Khai thác văn hóa ẩm thực không chỉ góp phần vào việc thu hút du khách, hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch mà đây còn để phổ biến các yếu tố văn hóa ẩm thực đến du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, vấn đề khai thác các giá trị của văn hóa ẩm thực để tổ chức xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch cần được các cơ quan quản lý quan tâm đặc biệt.

Phạm Hà

Bước Đầu Khai Thác Du Lịch Sinh Thái Đầm Phá Ở Thừa Thiên Huế

Vùng đầm phá Tam Giang – Thừa Thiên Huế được xem là vùng đất ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích trên 22.000 ha mặt nước, trải dài qua 5 huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc, với hệ sinh thái đa dạng phong phú, nơi sinh tồn của hàng ngàn loài sinh thủy có giá trị kinh tế cao và tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Tiềm năng vùng đầm phá Thừa Thiên Huế hiện được chia làm 3 vùng để khai thác là Tam Giang – Cầu Hai, Chân Mây, Lăng Cô – Hải Vân – Sơn Chà. Tại đây có các bãi biển Thuận An, Vinh Hiền, Cảnh Dương, Lăng Cô với hệ sinh thái đa dạng. Riêng khu vực Lăng Cô – Hải Vân – Sơn Chà đã phát hiện được 1.580 loài sinh vật biển, sinh vật trên cạn, với các loài quý hiếm, đặc hữu được xác định theo sách đỏ Việt Nam. Cảnh quan thiên nhiên khu vực này rất đẹp, có vị trí địa lý thuận lợi trên hành trình Di sản miền Trung. Lăng Cô cũng là nơi xuất phát lý tưởng cho các chuyến du lịch sinh thái với phong cảnh khác nhau như thăm Vườn Quốc gia Bạch Mã, đèo Hải Vân, du lịch biển-đảo.. rất thuận lợi cho hình thức phát triển du lịch thân thiện với môi trường.

Hiện nay, tiềm năng của vùng đầm phá chỉ được khai thác tập trung chủ yếu vào đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, còn tiềm năng du lịch chỉ mới bắt đầu được khai thác. Vài năm trở lại đây, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch ven đầm phá được triển khai. Một số lễ hội đặc trưng của cư dân vùng đầm phá được tổ chức qui mô rầm rộ hơn như, lễ hội Cầu ngư làng An Truyền, Lăng Cô huyền thoại biển, Thuận An biển gọi và mới đây là lễ hội “sóng nước Tam Giang”…, nhưng cũng chỉ là những tour du lịch riêng lẻ và khai thác theo mùa vụ, lại chưa nằm trên bản đồ tour, tuyến du lịch của ngành du lịch Thừa Thiên Huế nên hiệu quả chưa cao. Gần đây tại Quảng Điền, Phú Vang tour du lịch đầm phá được triển khai qua dự án phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế ở đầm phá Tam Giang. Dự án thực hiện với 2 tuyến du lịch sinh thái cộng đồng ở Quảng Điền và Phú Vang. Sau 1 năm thực hiện, dự án đã góp phần cải thiện cảnh quan các cộng đồng, tạo sản phẩm du lịch mới, tăng thêm nguồn thu nhập trực tiếp và gián tiếp cho người dân.

Vẫn còn nhiều tiềm năng du lịch vùng đầm phá cần được khai thác, vừa làm phong phú sản phẩm du lịch, tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương, vừa góp phần nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo tồn sinh thái vùng đầm phá. 

Nguồn : Netcodo