Top 16 # Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Samthienha.com

Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Việt Nam / 2023

Về các tiềm năng tự nhiên cho phát triển du lịch sinh thái, nét thể hiện rõ nhất là ở Việt Nam có tính đa dạng sinh học khá cao, cũng như các hệ sinh thái đặc trưng.

Về thành phần các loài động thực vật, tại Việt Nam có tới 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó có nhiều loài cổ xưa và hiếm có, ví dụ như Tuế phát triển từ Đại Trung Sinh, các loài có giá trị kinh tế gồm hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài có dầu, hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được… Về động vật có tới 11.217 loài và phân loài, trong đó có 1.009 loài và phân loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thủy sinh vật khác. Về các loài thú, Việt Nam có 10 loài đặc trưng nhiệt đới: Cheo, Đồi, Chồn bay, Cầy mực, Cu li, Vượn, Tê tê, Voi, Heo vòi, Tê giác, và đặc biệt, trong thế kỷ 20 có 5 loài thú lớn mới được phát hiện thì đều ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ tính đa dạng sinh học của nước ta khá cao và có thể còn có nhiều loài sinh vật mới có mặt tại Việt Nam.

Cùng với các loài động thực vật tự nhiên, Việt Nam là một trong những cái nôi của cây trồng nhân tạo. Trên thế giới có 8 trung tâm cây trồng thì 3 trung tâm tập trung ở khu vực Đông Nam Á (Nam Trung Hoa – Hymalaya; Ấn Độ – Miến Điện; Đông Dương – Indonexia) với khoảng 270 loài cây nông nghiệp, riêng tại Việt Nam đã có hơn 200 loài cây trồng, trong đó có tới 90% cây trồng thuộc Trung tâm Nam Trung Hoa, 70% cây trồng thuộc trung tâm Ấn, Miến. Đây là tiền đề cho tổ chức du lịch sinh thái canh nông.

Về các hệ sinh thái tự nhiên có thể khai thác phục vụ phát triển du lịch sinh thái, ở Việt Nam có một số hệ sinh thái đặc trưng gồm:

Hệ sinh thái san hô ở Việt Nam khá giàu về thành phần loài, tương đương với các khu vực giàu san hô khác ở Tây Thái Bình Dương, trong đó ở khu vực ven bờ phía Bắc có 95 loài, ở khu vực ven bờ phía Nam có 255 loài. Trong các rạn san hô quần tụ nhiều loài sinh vật khác nhau, nhiều loài có màu sặc sỡ và có giá trị kinh tế cao.

Hệ sinh thái đất ngập nước ở các vùng có những đặc thù riêng, trong đó nổi bật là các hệ sinh thái ngập mặn ven biển trải dài suốt dọc bờ biển từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Mũi Nai (Kiên Giang). Tiêu biểu nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long phân bố một diện tích lớn các hệ sinh thái đất ngập nước, chủ yếu là các hệ sinh thái ngập mặn và các hệ sinh thái đất ngập phèn. Trong các hệ sinh thái ngập mặn thì các hệ sinh thái rừng ngập mặn châu thổ sông Cửu Long nuôi dưỡng một số lớn diệc, cò, cò lớn, cò quăm. Tại đây, có các sân chim lớn của Việt Nam. Rừng ngập mặn là nơi sinh sản, cư trú của nhiều hải sản, chim nước, chim di cư và các loài động vật có ý nghĩa kinh tế lớn như khỉ, lợn rừng, kỳ đà, chồn, trăn… Một dạng hệ sinh thái đất ngập nước điển hình khác là các đầm lầy nội địa hoặc đầm phá ven bờ, trong đó có các hệ sinh thái rừng tràm U Minh, tứ giác Long Xuyên là nổi tiếng và có giá trị cao. Các hệ sinh thái đầm lầy nội địa kết hợp với các vùng sình lầy cửa sông tạo nên các vùng đất ngập nước lớn ở hai châu thổ, nơi có số lượng lớn chim cư trú và chim di cư hàng năm cùng với nguồn lợi quý là mật ong rừng.

Hệ sinh thái vùng cát ven biển của nước ta đa dạng với 60 vạn ha, tập trung chủ yếu ở ven biển miền Trung. Các nhóm hệ sinh thái cát hình thành trên các loại cát khác nhau: hệ sinh thái vùng cồn cát trắng vàng; hệ sinh thái vùng đất cát biển; hệ sinh thái vùng đất cát đỏ. Đặc biệt lớn là khối cát đỏ ở Tây Bắc Phan Thiết với các cồn cát di động (do gió tạo nên) vừa có sức hấp dẫn lớn với du khách, vừa có thể phục vụ sản xuất nông nghiệp (trồng hoa màu, dưa hấu, đào lộn hột…).

Các hệ sinh thái rừng nhiệt đới với nét đặc trưng là hệ thống các khu rừng đặc dụng là nơi lưu trữ các nguồn gen quý của nước ta phân bố ở khắp từ Nam ra Bắc, từ đất liền tới các hải đảo. Tính đến nay, cả nước đã có 107 khu rừng đặc dụng trong đó có 30 vườn quốc gia, 43 khu bảo tồn thiên nhiên và 34 khu rừng văn hóa – lịch sử – môi trường với tổng diện tích là 2.092.466 ha.

Bên cạnh đó,các tiềm năng văn hóa cho phát triển du lịch sinh thái văn hóa ở Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Dân tộc Việt Nam có hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước với nền văn hóa đa dạng bản sắc của 54 dân tộc anh em, trong đó có nhiều tài nguyên đặc biệt có giá trị. Chỉ tính riêng về các di tích, trong số khoảng 40.000 di tích hiện có thì hơn 2.500 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Tiêu biểu nhất Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích danh thắng Tràng An, Thành Nhà Hồ, Cố Đô Huế; đô thị cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể khác cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Nhân loại (Dân ca Quan họ, Ca Trù, hát Xoan, Nhã nhạc Cung đình Huế…).

Ngoài các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, nhiều nghề thủ công truyền thống với kỹ năng độc đáo, nhiều lễ hội truyền thống gắn liền với sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc, cùng với những nét riêng, tinh tế của nghệ thuật ẩm thực được hòa quyện, đan xen trên nền kiến trúc phong cảnh có giá trị triết học phương Đông đã tạo cho Việt Nam sức hấp dẫn về du lịch.

Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Ở Quảng Trị / 2023

Một góc trằm Trà Lộc. Ảnh: Trịnh Hoàng Tân

Hiện nay du lịch sinh thái Quảng Trị có thể dựa vào hai Khu bảo tồn thiên nhiên trên cạn Đakrông, Bắc Hướng Hóa, một Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ; Khu bảo vệ cảnh quan Rú Lịnh, Khu bảo vệ cảnh quan đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Ngoài ra còn có Khu rừng đặc dụng trằm Trà Lộc và điểm du lịch mới Mũi Trèo ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh. Khu BTTN Đakrông là điểm cuối dãy Trường Sơn Bắc có đa dạng sinh học cao với 4 loại rừng kín thường xanh; có 1.452 loài thực vật bậc cao; khu hệ động vật có 333 loài, trong đó có nhiều loài đặc hữu đang được thế giới quan tâm. Trong khu bảo tồn còn có nhiều cảnh quan đẹp như hang Dơi, thác Đỗ Quyên, suối A Chò, động Balê… Khu BTTN Bắc Hướng Hóa là khu vực duy nhất của Việt Nam có cả Đông và Tây Trường Sơn với dãy núi cao trên 1.000 m với các đỉnh cao điển hình như đỉnh Sa Mù 1.550 m và động Voi Mẹp 1.771 m… Khu bảo tồn là nơi sinh sống của các loài động, thực vật có ý nghĩa bảo tồn quốc tế với 11 loài có tên trong Sách đỏ thế giới. Khu vực còn có nhiều cảnh quan đẹp như động Brai, đường Hồ Chí Minh đi ngang khu rừng nguyên sinh, núi Voi Mẹp. Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những vùng có mức độ đa sinh học cao của Việt Nam, với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có tới 113 loài san hô đang phát triển tốt. Đây còn là khu vực tập trung các bãi đẻ của nhiều loài hải sản quý, có giá trị kinh tế cao và đặc hữu của vùng biển Trung Bộ. Hệ sinh thái rừng 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng khá hiếm của đảo núi lửa ở Việt Nam vẫn được giữ gìn và bảo vệ tốt. Cồn Cỏ có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan như một “bảo tàng thiên nhiên” với các thềm đá ba dan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ sụn san hô, sò điệp, cát…

Với những điểm du lịch đa dạng và phong phú nói trên là nguồn tài nguyên quý giá để Quảng Trị khai thác loại hình du lịch sinh thái khác nhau tùy theo sở thích của du khách. Trước hết phải kể đến các khu rừng nguyên sinh, các cảnh quan tự nhiên nằm ở vùng đồng bằng như: Rú Lịnh, trằm Trà Lộc. Các khu vực này có đặc điểm là diện tích nhỏ nhưng có thảm thực vật tương đối phát triển. Rú Lịnh là một hệ rừng nguyên sinh tồn tại trên nền đất đỏ ba dan duy nhất còn sót lại ở vùng Đông huyện Vĩnh Linh với diện tích tự nhiên 100 ha. Là rừng nguyên sinh nên thảm thực vật của Rú Lịnh rất phong phú. Ngoài thảm thực vật tầm thấp, Rú Lịnh còn có nhiều loài cây họ gỗ trong đó có nhiều loại lâm sản quý hiếm. Đặc biệt Rú Lịnh có loại cây lịnh nước, một loại cây sinh thủy khá dồi dào. Bên cạnh thảm thực vật đa dạng và phong phú về chủng loại, Rú Lịnh còn có một hệ động vật hoang dã quý hiếm như hoẵng, trăn, quạ mỏ vàng. Thảm thực vật ngoài giá trị cảnh quan còn có các giá trị tạo bóng mát, cải thiện khí hậu bảo đảm sức khoẻ cho con người, vật nuôi, cung cấp thực phẩm và các món ẩm thực khác lạ. Các đặc trưng của thảm thực vật Rú Lịnh có giá trị cho du lịch sinh thái chính là rừng kín cây lá rộng thường xanh nhiệt đới ẩm nên có giá trị cao về du lịch sinh thái. Hiện nay Rú Lịnh được xem là “lá phổi xanh” của vùng Đông Vĩnh Linh. Đối với trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Bao quanh những hồ nước là từng cụm rừng với bạt ngàn loại cây lớn nhỏ, đặc biệt là cây đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người, đây cũng là nơi ở của nhiều đàn chim và khỉ. Hàng năm cứ vào mỗi vụ lúa đông xuân, người dân làng Trà Lộc lại tổ chức lễ hội “phá trằm”, đánh bắt cá, tôm, lươn, ốc…ở hồ nước trong trằm.

Một địa điểm du lịch sinh vừa mới được khám phá ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh là Mũi Trèo. Nơi này có độ cao từ 25- 30m so với mặt biển, gồm nhiều mô đất, đá nhô ra phía biển. Ở bên dưới là bờ biển với bãi cát đẹp, trải dài khoảng 4km từ xã Vĩnh Thạch đến xã Vĩnh Thái. Ngay phía sau Mũi Trèo là khu rừng nguyên sinh rú Bàu rộng 57ha với nhiều loại cây gỗ quý, những khoảng không gian được tạo ra dưới tán cây rừng chính là điểm dừng chân lý tưởng, là bãi tập kết vui chơi, ăn uống của du khách khi lưu lại Mũi Trèo. Đến Mũi Trèo, du khách được thỏa sức ngắm biển xanh, thưởng thức hàng chục loài ốc biển tự tay những người dân địa phương đánh bắt được nướng trên những bếp than thơm lừng. Vì cảnh quan đẹp, đặc biệt là sự dân dã trong ẩm thực nên địa điểm này thu hút nhiều người dân đến tham quan, dã ngoại, đặc biệt là giới trẻ.

Ngoài các cảnh quan tự nhiên kết hợp với các bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Vĩnh Thái, Triệu Lăng, Gio Hải… sẽ hình thành các chuyến dã ngoại sinh thái cuối tuần hấp dẫn bên cạnh loại hình du lịch khám phá, sinh thái chuyên sâu ở các khu bảo tồn vùng núi cao đem lại một tiềm năng lớn về du lịch sinh thái mà tỉnh Quảng Trị cần quan tâm đầu tư, khai thác.

“Du Lịch Nghỉ Dưỡng Ở Việt Nam Rất Tiềm Năng…” / 2023

Đó là chia sẻ của ông Antoine Sirot, nhà sáng lập PHD Property & Hospitality Management, người đã chọn Việt Nam làm nơi gắn bó với ngành dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.Ông có thể giới thiệu đôi nét về bản thân với độc giả của Robb Report? Tôi sinh ra và lớn lên ở Pháp. Sau khi tốt nghiệp Cao học chuyên ngành Quản lý Khách sạn tại Trường Lausanne Hotel Management danh tiếng ở Thụy Sĩ vào năm 1985, tôi đảm nhận vị trí Senior Operation Manager tại tập đoàn Accor khu vực châu Á Thái Bình Dương, phụ trách quản lý và phát triển các thương hiệu Sofitel, Novotel, Mercure cùng Ibis ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Từ năm 2002, tôi chuyển đến đất nước hình chữ S xinh đẹp của các bạn và bắt đầu sự nghiệp riêng của mình vào năm 2008 với công ty PHD chuyên về Tư vấn và Quản lý ngành Khách sạn. Đến 2014, tôi cùng PHD bước vào hành trình mới khi gia nhập Tập đoàn Sovico. Hiện tại, PHD đang điều hành khu nghỉ dưỡng cao cấp L’Alyana ở vịnh biển Ninh Vân. Như vậy, tôi đã gắn bó với Việt Nam 15 năm.Là 1 trong 3 resort nổi tiếng ở vịnh Ninh Vân, theo ông, L’Alyana có những điểm gì nổi bật để thu hút du khách? Ngoài phong cảnh đẹp hút hồn như địa đàng giữa biển xanh với rừng dừa rợp bóng, vườn cây trái xanh tươi, hồ bơi vô cực lớn, bãi biển sạch đẹp và môi trường trong lành, L’Alyana là nơi mang đậm nét văn hóa Việt, từ cách bài trí đến ẩm thực, giải trí… Chúng tôi chú trọng đến sự sang trọng trong từng chi tiết, trong khi vẫn tôn trọng nét tinh hoa bản địa, giúp du khách quốc tế khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị. Chính vì những nỗ lực này, khu nghỉ dưỡng của chúng tôi được du khách đánh giá rất cao. Tôi bắt đầu tiếp quản L’Alyana sau 3 năm kể từ thời điểm khai trương. Đến năm ngoái, chúng tôi vừa thay mới toàn bộ nội thất của khu nghỉ dưỡng đồng thời tôn tạo cảnh quan, lối đi… Tôi đặc biệt tự hào về 33 biệt thự nghỉ dưỡng của L’Alyana, một nơi đặc biệt riêng tư và tiện nghi. Mỗi căn biệt thự rộng 120m2 với tầm nhìn ngoạn mục, ôm trọn cảnh quan thơ mộng của biển khơi, xung quanh là khu vườn rộng 500m2 cùng hồ bơi riêng.Nằm tách biệt trong khu rừng nhiệt đới, cách xa khu nghỉ dưỡng, Spa của L’Alyana sẽ mang lại trải nghiệm mới mẻ bằng những liệu pháp trị liệu đặc biệt. Chúng tôi còn rất quan tâm đến môi trường, bởi L’Alyana sống nhờ vào thiên nhiên, hòa nhập cùng thiên nhiên. Mọi đồ vật ở đây đều được làm bằng vật liệu tái chế để giảm tác động đến môi trường. Nguồn nước của khu nghỉ dưỡng được lấy từ núi cao và được tinh lọc để sử dụng.Khu nghỉ dưỡng có cung cấp dịch vụ cá nhân hóa không, thưa ông? Mọi dịch vụ ở đây đều được cá nhân hóa tối đa. Mỗi căn biệt thự đều có một quản gia riêng, sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu của du khách về lưu trú, giải trí, ẩm thực. Chúng tôi còn chung cấp dịch vụ tiệc cưới, tuần trăng mật, các dịch vụ chèo thuyền kayak, thuyền buồm thể thao, thuyền câu cá truyền thống, bè nổi trên biển ngắm bình minh, hoàng hôn, các tour khám phá xuyên rừng, leo núi với hướng dẫn viên riêng…Với phong cách khá thuần Việt như vậy, hẳn lượng khách lưu trú ở đây chủ yếu là người nước ngoài? Ồ ngược lại, khách Việt chiếm đến 20%, châu Âu 50%, còn lại đến từ Nhật, Hàn, Trung Quốc. Trung bình khách sẽ ở từ 5 – 9 đêm cho một chuyến nghỉ dưỡng.Vịnh Ninh Vân có 3 khu resort 5 sao kề nhau, liệu có chăng sự cạnh tranh quyết liệt? Không hẳn, vì phong cách và dịch vụ của L’Alyana, An Lam và Six Senses rất khác nhau, ít bị trùng đối tượng khách. Tôi cho rằng sự hiện diện của chúng tôi như thế chân kiềng vững mạnh, thúc đẩy nhau phát triển hơn, giúp vịnh Ninh Vân thu hút nhiều du khách đến hơn. Với tôi, L’Alyana có phong cách rất riêng, vì thế, hầu như không có đối thủ cạnh tranh. Đối thủ chính của chúng tôi là những khu nghỉ dưỡng có phong cách tương tự ở Thái Lan, Mã Lai, Bali, hay Maldives…Ông đánh giá như thế nào về thị trường du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam? Tôi cho rằng thị trường này rất tiềm năng. Phân khúc khách nội địa cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh. Người Việt có xu hướng thích trải nghiệm ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp, và du khách nước ngoài cũng thích tiếp xúc với khách bản xứ, chứ không như nhiều khu nghỉ dưỡng ở Ma Rốc hay Tây Ban Nha, nơi chỉ thấy toàn khách ngoại quốc mà rất ít người bản địa.Ông có những chiến lược gì để thu hút du khách cũng như phát triển L’Alyana? Chắc chắn là bằng những gì tốt đẹp nhất của chúng tôi, từ vị trí đắc địa, tiện ích xứng tầm, và dịch vụ hoàn hảo. Là những người khắt khe, lớp du khách triệu đô ngoại quốc sẽ tìm đến những trang web, blog, hay dịch vụ uy tín chuyên giới thiệu những khu nghỉ dưỡng cao cấp như L’Alyana. Với lớp khách Việt, chúng tôi vẫn tập trung “đánh” vào online, mạng xã hội, các tạp chí nổi tiếng, hợp tác với những thương hiệu lớn như Mercedes Benz chẳng hạn. Tỷ lệ lấp đầy ở L’Alyana là 60%, một con số khá tốt, và tôi nghĩ chúng tôi xứng đáng nhận được nhiều hơn thế nữa.Có sự đổi mới nào cho ‘LAlyana trong tương lai gần? Chúng tôi sắp xây thêm 25 biệt thự hướng rừng, nâng tổng số lên 58 biệt thự, một số có thể sẽ được bán hoặc cho thuê dài hạn. Các dịch vụ trải nghiệm, hoạt động vui chơi giải trí sẽ được hoàn thiện và sáng tạo thêm.Riêng về bản thân ông, đã sống và làm việc tại Việt Nam 15 năm, ông có nghĩ đến sự thay đổi? Từng sống ở Indonesia 10 năm, ở Thái Lan hơn 1 năm, từng chu du đến 59 quốc gia, nhưng tôi thích Việt Nam hơn cả. Việt Nam là một xứ sở xứng đáng để yêu, để sống, để làm bạn với những con người tuyệt vời, đầy thân thiện. Tôi không lập gia đình, cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh công việc của ngành dịch vụ nghỉ dưỡng, và tận hưởng vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.Chân thành cảm ơn ông!

Du Lịch Biển Việt Nam: Giàu Tiềm Năng / 2023

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về biển, hải đảo khi có hơn 1 triệu km2 diện tích mặt biển, bờ biển dài hơn 3.000km trải dài khắp Bắc-Trung-Nam; hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ cùng những bãi tắm cát trắng, nước xanh và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tài nguyên dồi dào

Vịnh Hạ Long, Vịnh Nha Trang là những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, trong khi bãi biển Đà Nẵng đã được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Đây chính là những điều kiện lý tưởng để Việt Nam khai thác tiềm năng du lịch biển.

Hiện nay, du lịch Việt Nam vẫn chưa trả lời được 4 câu hỏi quan trọng nhất của phát triển du lịch biển. Đó là Ai đến? Đến đây làm gì? Đến bằng cách nào? Để lại cái gì?

Các chuyên gia trong ngành có số liệu chung chung về du khách quốc tế chọn biển Việt Nam làm điểm đến, nhưng chưa phân tích rõ từng thị trường vì mỗi thị trường khách có nhu cầu khác nhau.

Câu hỏi đến đây để làm gì cũng chưa được trả lời thỏa đáng, vì biển Việt Nam thiếu quá nhiều dịch vụ bổ trợ hoặc không đa dạng sản phẩm vui chơi giải trí trên biển như các nước trong khu vực.

Ở một khía cạnh khác, du lịch Việt Nam đang lãng phí trong quá trình khai thác tiềm năng du lịch biển. Quy hoạch của nhiều bãi biển đẹp ở Việt Nam đã bị phá vỡ, phát triển manh mún và khó điều chỉnh.

Điển hình là bãi biển Mũi Né đang kẹt cứng trong không gian ven bờ khi có quá nhiều khách sạn, resort chen dày ở mặt tiền biển.

Ngành du lịch tàu biển ở Việt Nam chưa thu hút du khách vì hiện tại Việt Nam vẫn chưa có cảng hành khách tàu biển chuyên biệt. Các tàu biển du lịch đang phải cập cảng chung với cảng hàng hóa, nên chất lượng dịch vụ cũng như điều kiện kỹ thuật tại các cảng này chưa đảm bảo chất lượng cao cho khách du lịch.

Mặt khác, sản phẩm du lịch ở các điểm dừng chân của du khách còn đơn điệu, vấn đề an ninh du lịch còn nhiều bất cập, trình độ nhân lực phục vụ cho ngành du lịch còn nhiều hạn chế về kỹ năng, ngoại ngữ..

Nhu cầu khách đến biển vào dịp cuối tuần tăng rất cao, các trung tâm du lịch biển đều quá tải. Nhược điểm lớn nhất là dịch vụ ở các nơi này thiếu, yếu và ít dịch vụ bổ trợ cho du khách vui chơi, mua sắm.

Một số vùng biển còn tiềm năng lớn nhưng rất khó đưa khách đến với số lượng đông như Hà Tiên, Hòn Chông và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, do thiếu hạ tầng, dịch vụ hoặc đường bay chưa thật thuận lợi.

An ninh trật tự và quản lý giá cũng là những vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp du lịch bức xúc. Rất nhiều khu du lịch lên giá vào giờ chót làm cho khách bất bình. Giá có thể cao vào những ngày cao điểm nhưng không nên vượt quá 50% so với ngày thường và điều này cần được thông báo trước cho khách, cũng như các công ty lữ hành.

Theo bà Trương Thị Như Ngọc, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Trà Vinh, các bãi biển Việt Nam cho đến nay phát triển theo lối tự phát và phần nào tùy tiện, mang tính riêng lẻ và không có đặc trưng.

Các khu nghỉ dưỡng ven biển ở Việt Nam có giá cao, chủ yếu nhắm vào đối tượng khách quốc tế và một phần du khách giàu có trong nước, rốt cuộc đã đẩy du khách có thu nhập trung bình đi du lịch ra nước ngoài. Trong khi đó, khách quốc tế vào Việt Nam chỉ đi theo mùa (thường là bốn tháng cuối năm), còn lại phần lớn thời gian không khai thác hết công suất phòng.

Trên suốt chiều dài 3.260km bờ biển, Việt Nam có nhiều lợi thế để xây dựng một trung tâm cho du khách, nhưng cho đến nay vẫn không có một cảng chuyên biệt nào dành cho du khách.

Nhiều tàu biển chở khách vào Việt Nam vẫn phải neo đậu nhờ các cảng hàng hóa, gây bất tiện và không khai thác được gì thêm các giá trị gia tăng khác như mua sắm, giải trí, ăn uống tại cảng.

Hành trình di chuyển từ cảng vào trung tâm thành phố mất quá nhiều thời gian, do đây là đoạn đường có nhiều xe tải chở hàng, khiến khách phàn nàn. Do đó, du lịch Việt Nam đã mất đi phần nào cơ hội từ thị trường khách này mang lại.

Bên cạnh đó, việc khai thác tiềm năng du lịch biển ở một số địa phương chưa hợp lý. Minh chứng là hệ thống di sản được thế giới công nhận nằm ven biển chỉ có Hội An, Hạ Long, Huế được khai thác tốt, còn Phong Nha-Kẻ Bàng thì chưa.

Du khách chủ yếu tập trung ở các bãi biển miền Trung, những bãi biển khác chỉ đón khách theo mùa. Việc phát triển các bãi biển không theo quy hoạch, khiến sản phẩm bị trùng lặp.

Chẳng hạn trong khi bãi biển Lăng Cô ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu phía Bắc, mưa kéo dài trong năm, nhưng lại tổ chức các sản phẩm nghỉ dưỡng giống như Đà Nẵng, Quảng Nam chịu ảnh hưởng của khí hậu phía Nam.

Phát triển du lịch biển hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Với định hướng đến năm 2020 du lịch biển Việt Nam đứng vào nhóm các nước có du lịch biển phát triển nhất Đông Nam Á (cùng Thái Lan, Indonesia, Malaysia), từ nay đến năm 2020, Việt Nam hình thành 5 khu vực du lịch biển có sức cạnh tranh cao trong khu vực gồm khu Hạ Long-Cát Bà; Lăng Cô-Sơn Trà-Hội An; Nha Trang-Cam Ranh; Phan Thiết- Mũi Né; khu du lịch Phú Quốc.

Bên cạnh đó, các khu du lịch biển giàu tiềm năng khác cũng được đầu tư phát triển như Vân Đồn-Cô Tô; bước đầu khai thác tour du lịch ra Trường Sa; đầu tư, khai thác cảng du lịch chuyên dụng.

Du lịch sinh thái được xem là một loại hình mới mẻ nhưng hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai vì tiềm năng sinh thái hết sức đa dạng. Việt Nam hiện có hơn 20 kiểu hệ sinh thái điển hình, thuộc 6 vùng đa dạng sinh học biển khác nhau.

Các hệ sinh thái này có giá trị dịch vụ rất lớn, là nơi cư trú, sinh sản, ươm nuôi của nhiều loài thủy hải sản sinh vật bản địa và di cư, cũng như một số hệ sinh thái có năng suất sinh học cao là rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn.

Toàn bộ vùng biển Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với sự khác biệt đáng kể về khí hậu giữa các vùng biển, rất thuận lợi để hình thành những khu hệ động thực vật có tính đa dạng sinh học cao. Chính vì vậy, tổ chức thực hiện tốt công tác bảo tồn biển sẽ tạo đà cho việc phát triển thương hiệu “Biển Việt Nam.”

Để nâng cao tầm vóc và xây dựng thương hiệu du lịch biển Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 201/QĐ-TTg, về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Với quan điểm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nên ngay từ bây giờ, ngành du lịch Việt Nam cần sớm khắc phục được các mặt hạn chế, nhanh chóng phát triển du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, trở thành điểm đến hấp dẫn và tiện ích cho mọi du khách trong và ngoài nước./.