Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Thành Phố Vũng Tàu Nổ Lực Trong Việc Phát Triển Du Lịch Chất Lượng Cao
 • Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc
 • Phát Triển Du Lịch Y Tế: Không Dừng Lại Ở Tiềm Năng
 • Phát Triển Du Lịch Y Tế Việt Nam Như Thế Nào Ở Thời 4.0?
 • Ngành Du Lịch Yên Bái Đang Được Đánh Thức
 • Những năm gần đây, Việt Nam ngày càng coi trọng phát triển du lịch bền vững, dựa trên các tài nguyên du lịch phong phú. Đồng thời, nhiều biện pháp có hiệu quả được thực hiện để thúc đẩy phát triển ngành du lịch trở thành một ngành trụ cột của nền kinh tế quốc gia. Xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa trở thành mục tiêu mang tính chiến lược dài hạn trong phát triển du lịch tại Việt Nam.

  Nói về tài nguyên thiên nhiên thì Việt Nam nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á. Đường biên giới đất liền giáp với Trung Quốc là 1.281km, với Lào 2.130km và với Campuchia 1.229km; đường bờ biển dài 3444km thông ra Vịnh Bắc Bộ, Biển Đông và Vịnh Thái Lan. Diện tích hơn 331,212km 2, với ¾ là đồi núi được chia thành bốn vùng: Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trường Sơn và Nam Trường Sơn.

  Các dãy núi cao là nguyên nhân chính hình thành vùng cao nguyên khí hậu ôn đới. Những hang động, thác nước và khu nghỉ dưỡng đã thúc đẩy sự phát triển du lịch của nhiều địa phương. Có hai vùng đồng bằng chính là Sông Hồng và Sông Cửu Long với đất đai mầu mỡ, khí hậu ôn hòa, được mệnh danh là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam. Địa hình của Việt Nam được chia thành ba phần: Bắc, Trung, Nam.

  Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, miền Nam có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô; miền Bắc có bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông; miền Trung có khí hậu gió mùa nhiệt đới điển hình. Việt Nam có 125 bãi biển rất đẹp, có lợi cho sự phát triển du lịch. Các bãi biển đẹp từ Bắc vào Nam có thể kể đến như: Trà Cổ, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, … Và điều giá trị nhất để nhắc đến là trong năm 1994 và 2000, Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam còn có rất nhiều nguồn tài nguyên rừng, khoáng sản và thủy sản.

  Nguồn tài nguyên nhân văn, Việt Nam với hơn bốn ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang đã khai sinh ra nền văn hóa mang bản sắc dân tộc lâu đời và huy hoàng. Cho dù đó là thời chiến hay hòa bình, nhân dân Việt Nam vẫn luôn luôn duy trì một thái độ nghiêm túc, tinh thần làm việc chăm chỉ và ý chí mạnh mẽ. Mặc dù diện tích đất không lớn, nhưng từ Nam chí Bắc đều có sự phân bố 54 dân tộc với thói quen sinh hoạt khác nhau đã trở thành nguồn tài nguyên mang nhiều ưu thế cho để phát triển du lịch văn hóa. Tính đến tháng 8 năm 2014, Việt Nam có 40.000 di sản và danh lam thắng cảnh, trong đó có 3.000 địa danh liệt vào hàng di sản cấp quốc gia, 5000 di sản cấp tỉnh, chủ yếu ở 11 tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng, chiếm 70% tổng số di sản và danh lanh thắng cảnh trên toàn quốc.

  Quần thể di tích Cố đô Huế luôn là điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước mối khi đến Huế

  Các di sản quốc gia nổi tiếng bao gồm: quần thể di di sản Cố đô Huế, sườn phía bắc của hang động, dinh độc lập, hoàng thành Thăng Long, ATK Định Hóa Thái Nguyên, quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, khu di tích khởi nghĩa Yên Thế, thánh địa Mỹ Sơn, tam cố bích động Tràng An, văn miếu Quốc Tử Giám, vương quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An, Đền Hùng, cố đô Hoa Lư, khu di tích Kim Liên, Côn Sơn Kiếp Bạc, nhà tù Côn Đảo, phủ Chủ tịch, khu di tích các mạng Tân Trào, nhà lưu niệm cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thành Nhà Hồ … Trong các di sản trên thì có bảy di sản được UNESCO vinh danh là Di sản thế giới, bao gồm: Thành Nhà Hồ, hoàng thành Thăng Long, quần thể di di sản Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn và Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

  Việt Nam có 117 bảo tàng, chủ yếu ở hai thành phố lớn tập trung chủ yếu tại hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: Bảo tàng Lịch sử, bảo tàng Cách mạng, bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Quân đội, bảo tàng Dân tộc học, bảo tàng Phụ nữ, … Hai bảo tàng quốc gia là Bảo tàng Cách mạng và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam Việt Nam đã trưng bày và tái hiện đầy đủ và sâu sắc về lịch sử phát triển của Việt Nam.

  Về nghệ thuật dân gian có đại diện nhất là nghệ thuật múa rối nước. Những con rối dưới sự điều khiển của những nghệ sỹ đứng ẩn sau bức màn sân khấu nước hòa cùng âm nhạc truyền thống đặc trưng bản sắc dân tộc Việt Nam đã thực sự hấp dẫn du khách mỗi khi đến với Hà Nội. Ngoài ra còn có những làn điệu chèo, quan họ, những ca khúc cải lương, tiếng đàn bầu, … đã làm say đắm lòng bao du khách trong và ngoài nước.

  Về tài nguyên du lịch xã hội, Việt Nam một trong những quốc gia có nhiều lễ hội cấp quốc gia. Lễ hội truyền thống phát triển cùng lịch sử là sản phẩm tinh thần và đời sống văn hóa của người Việt. Từ xưa người Việt Nam đã có câu “Uống nước nhớ nguồn” và lễ hội là một biểu hiện truyền thống cao đẹp của nhân dân về câu nói này, ca ngợi hình tượng Thánh thần, trong đó có anh hùng lịch sử dân tộc và những anh hùng huyền thoại. Sự tưởng nhớ của người dân thông qua các lễ hội đã góp phần rất lớn tô đẹp thêm hình ảnh những người hùng dân tộc có công lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

  Bảo tàng dân tộc học hàng năm đón hàng triệu khách du lịch tới tham quan, tìm hiểu

  Thống kê năm 2014 cho thấy, Việt Nam có 7.966 lễ hội, trong đó có 7039 lễ hội quốc gia (chiếm 88,36%), 332 lễ hội lịch sử (chiếm 4,16%), 544 lễ hội tôn giáo (chiếm 6,28%) . Ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam là Tết Nguyên Đán. Ngoài ra còn có tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu, Quốc khánh, tết Nguyên tiêu,… Các lễ hội thường diễn ra vào dịp mùa Xuân và mùa Thu. Lễ hội tâm linh lịch sử thu hút nhiều người dân nhất là Giỗ tổ Hùng Vương (Quốc lễ),

  Ngành du lịch Việt Nam qua gần 50 năm lịch sử phát triển và đã đạt được những thành quả rất lớn, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của phát triển kinh tế quốc gia. Trước năm 1991, hệ thống tổ chức du lịch Việt Nam vẫn thiếu một quy mô tổ chức thống nhất. Từ sau năm 1991, khi bắt đầu áp dụng hàng loạt các chính sách mở cửa du lịch, ngành du lịch đã ngày càng được coi trọng phát triển. Trong những năm sau đó, Việt Nam tập trung vào việc tạo ra thương hiệu du lịch, các khái niệm về thương hiệu dần dần hình thành để phát triển một số sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch di sản, du lịch tâm linh, du lịch khám phá , … mở ra nhiều co hội cho phát triển du lịch văn hóa đã và đang thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm đến với Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Phú Thọ Giai Đoạn 2011
 • Tiền Giang Hướng Tới Sự Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Thừa Thiên Huế Bàn Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Thông Minh Và Bền Vững
 • Đề Tài Phát Triển Du Lịch Thừa Thiên Huế Rất Hay 2022
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Tại Thành Phố Đà Nẵng
 • Tiềm Năng Du Lịch Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ai Về Ý Yên (Nam Định) Đừng Quên Ghé Chùa Vạn Điểm
 • Ý Yên Khơi Dậy Tiềm Năng Du Lịch
 • Du Lịch Thụy Sĩ, Ý, Tây Ban Nha Tour 10 Ngày
 • Khám Phá Những Vẻ Đẹp Bí Ẩn Của Tỉnh Yamagata
 • Thành Phố Yamagata & Khu Vực Xung Quanh
 • Ý Yên là vùng đất cổ trên địa bàn huyện hiện có 499 đình, chùa, miếu, phủ là những di sản văn hóa mang đậm dấu ấn trong các giai đoạn lịch sử cách mạng của quê hương, trong đó có gần 40 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp bộ, cấp tỉnh và hàng chục di tích đang được nghiên cứu lập hồ sơ xếp hạng…

  Là một trong những “cái nôi” của phong trào cách mạng, đình Cát Đằng, xã Yên Tiến là một trong hai cơ sở của tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở tỉnh. Tại đây còn lưu giữ nhiều cổ vật, cổ thư và phong tục lễ hội của làng nghề sơn mài truyền thống.

  Loading…

  Từ di tích đình Thượng Đồng xuôi đường 57B đến di tích đình Đô Quan xã Yên Khang, thờ tướng Trần Nhân Trứ (thời Trần) có công đánh giặc Nguyên Mông. Công trình kiến trúc còn lưu giữ những mảng chạm khắc thời Lê, đặc biệt, có bệ đá đài sen thời Trần duy nhất trên đất Nam Định còn nguyên vẹn nét chế tác chạm khắc điêu luyện và những phù điêu mình người đầu chim tuyệt tác.

  Xuôi theo đê sông Sắt đến di tích đền Mờm xã Yên Trị thờ tướng Đặng Dung, người có công đánh giặc Minh thời hậu Trần. Dọc theo triền đê về phía đông có đình thờ tướng Trần Khánh Dư, tới ngã ba Độc Bộ là đền Độc Bộ xã Yên Nhân thờ Triệu Việt Vương. Tương truyền tại ngã ba này xưa là cửa biển Đại Ác, vào thế kỷ thứ VI Triệu Việt Vương đã trẫm mình để giữ tròn khí tiết…

  Ngoài ra, du khách có thể tới thăm phủ Quảng Cung (phủ Nấp) xã Yên Đồng được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2005. Theo thần phả đây là nơi giáng sinh của Mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay phủ Quảng Cung đã được trùng tu xây dựng với cung đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, các đồ thờ tự có niên đại cổ như tượng Thánh Mẫu bằng đồng, bát hương đồng, chuông đồng, sắc phong, câu đối, đại tự, cửa võng đá, cột đá…

  Ngoài ra, du khách có thể tới thăm phủ Quảng Cung (phủ Nấp) xã Yên Đồng được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2005. Theo thần phả đây là nơi giáng sinh của Mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay phủ Quảng Cung đã được trùng tu xây dựng với cung đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, các đồ thờ tự có niên đại cổ như tượng Thánh Mẫu bằng đồng, bát hương đồng, chuông đồng, sắc phong, câu đối, đại tự, cửa võng đá, cột đá…

  Từ Yên Đồng ngược lên phía bắc tới làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên nổi tiếng với ngôi đình hiện còn lưu giữ nhiều mảng chạm khắc cổ. Nơi đây thờ Lão La Đại Thần Ninh Hữu Hưng, một tướng tài thời Đinh có công truyền nghề chạm khắc cho nhân dân địa phương. Các sản phẩm của làng nghề có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  Từ làng La Xuyên theo đường 57 du khách đến Thị trấn Lâm, trung tâm văn hóa chính trị của huyện thăm làng nghề đúc đồng Tống Xá, thăm đình ông tổ nghề đúc Nguyễn Minh Không, di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Đến xã Yên Lợi có núi Ngô Xá xưa là Vạn Phong Thành Thiên, ngọn tháp được xây dựng từ thế kỷ XI đã bị quân Minh tàn phá.

  Tuy vậy, để tiềm năng du lịch văn hóa Ý Yên được phát huy, cần có sự đầu tư cho hạ tầng cơ sở và dịch vụ du lịch song song với việc tăng cường tuyên truyền quảng bá giá trị các di sản văn hóa. Huyện Ý Yên khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển loại hình du lịch văn hoá, đẩy mạnh phong trào xã hội hoá các hoạt động văn hoá và thu hút mọi nguồn lực đầu tư phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương.

  DulichNamdinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chọn Được Tour Du Lịch Vietravel Ưng Ý
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Y Tý Lào Cai: Mùa Nào Đẹp, Địa Điểm, Ăn Nghỉ Chơi * Du Lịch Số
 • Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Du Lịch Y Tý Lào Cai
 • Du Lịch Y Tý, Tour Du Lịch Y Tý Lũng Pô 2 Ngày Ghép Đoàn
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Ý Tự Túc Giá Rẻ
 • Tiềm Năng Du Lịch Văn Hóa – Làng Nghề Ở Ý Yên, Nam Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Yamagata’s Top Sights, Locations And Gourmet Foods! What To See And Where To Go?
 • Cẩm Nang Du Lịch Yangon Tại Myanmar
 • Cùng Nhau Khám Phá Du Lịch Yangon Myanmar Đầy Hấp Dẫn
 • Family Resort, Khu Nghỉ Dưỡng Family Yên Bài, Familyresort, Trang Trai Dong Que Family Resort
 • Tour Mù Cang Chải 3N2Đ: Đèo Khau Phạ – Tú Lệ – Trạm Tấu Chỉ 2.300.000 Đồng/khách
 • Ý Yên là vùng đất cổ trên địa bàn huyện hiện có 499 đình, chùa, miếu, phủ là những di sản văn hóa mang đậm dấu ấn trong các giai đoạn lịch sử cách mạng của quê hương, trong đó có gần 40 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp bộ, cấp tỉnh và hàng chục di tích đang được nghiên cứu lập hồ sơ xếp hạng…

  Là một trong những “cái nôi” của phong trào cách mạng, đình Cát Đằng, xã Yên Tiến là một trong hai cơ sở của tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở tỉnh. Tại đây còn lưu giữ nhiều cổ vật, cổ thư và phong tục lễ hội của làng nghề sơn mài truyền thống.

  Nhiều năm qua, di tích này đã được đầu tư, tôn tạo, xây dựng thành cụm di tích gồm: Đài tưởng niệm Bác Hồ, Nhà lưu niệm Bác Hồ với tượng Bác Hồ bằng đồng cao hơn 2m, Nhà bia Anh hùng liệt sỹ…

  Từ di tích đình Thượng Đồng xuôi đường 57B đến di tích đình Đô Quan xã Yên Khang, thờ tướng Trần Nhân Trứ (thời Trần) có công đánh giặc Nguyên Mông. Công trình kiến trúc còn lưu giữ những mảng chạm khắc thời Lê, đặc biệt, có bệ đá đài sen thời Trần duy nhất trên đất Nam Định còn nguyên vẹn nét chế tác chạm khắc điêu luyện và những phù điêu mình người đầu chim tuyệt tác.

  Xuôi theo đê sông Sắt đến di tích đền Mờm xã Yên Trị thờ tướng Đặng Dung, người có công đánh giặc Minh thời hậu Trần. Dọc theo triền đê về phía đông có đình thờ tướng Trần Khánh Dư, tới ngã ba Độc Bộ là đền Độc Bộ xã Yên Nhân thờ Triệu Việt Vương. Tương truyền tại ngã ba này xưa là cửa biển Đại Ác, vào thế kỷ thứ VI Triệu Việt Vương đã trẫm mình để giữ tròn khí tiết…

  Ngoài ra, du khách có thể tới thăm phủ Quảng Cung (phủ Nấp) xã Yên Đồng được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2005. Theo thần phả đây là nơi giáng sinh của Mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay phủ Quảng Cung đã được trùng tu xây dựng với cung đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, các đồ thờ tự có niên đại cổ như tượng Thánh Mẫu bằng đồng, bát hương đồng, chuông đồng, sắc phong, câu đối, đại tự, cửa võng đá, cột đá…

  Ngoài ra, du khách có thể tới thăm phủ Quảng Cung (phủ Nấp) xã Yên Đồng được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2005. Theo thần phả đây là nơi giáng sinh của Mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay phủ Quảng Cung đã được trùng tu xây dựng với cung đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, các đồ thờ tự có niên đại cổ như tượng Thánh Mẫu bằng đồng, bát hương đồng, chuông đồng, sắc phong, câu đối, đại tự, cửa võng đá, cột đá…

  Ngoài ra, du khách có thể tới thăm phủ Quảng Cung (phủ Nấp) xã Yên Đồng được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2005. Theo thần phả đây là nơi giáng sinh của Mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay phủ Quảng Cung đã được trùng tu xây dựng với cung đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, các đồ thờ tự có niên đại cổ như tượng Thánh Mẫu bằng đồng, bát hương đồng, chuông đồng, sắc phong, câu đối, đại tự, cửa võng đá, cột đá…

  Từ Yên Đồng ngược lên phía bắc tới làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên nổi tiếng với ngôi đình hiện còn lưu giữ nhiều mảng chạm khắc cổ. Nơi đây thờ Lão La Đại Thần Ninh Hữu Hưng, một tướng tài thời Đinh có công truyền nghề chạm khắc cho nhân dân địa phương. Các sản phẩm của làng nghề có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  Từ làng La Xuyên theo đường 57 du khách đến Thị trấn Lâm, trung tâm văn hóa chính trị của huyện thăm làng nghề đúc đồng Tống Xá, thăm đình ông tổ nghề đúc Nguyễn Minh Không, di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Đến xã Yên Lợi có núi Ngô Xá xưa là Vạn Phong Thành Thiên, ngọn tháp được xây dựng từ thế kỷ XI đã bị quân Minh tàn phá.

  Các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn huyện Ý Yên đều có giá trị về lịch sử – văn hoá, kiến trúc nghệ thuật. Nhiều năm qua, việc tổ chức lễ hội gắn với di tích đã phát huy giá trị các di tích. Trong các lễ hội thường diễn ra lễ rước kiệu, tế, tổ chức giao lưu văn nghệ, diễn các tích trò và các trò chơi dân gian như kéo lửa, chọi gà, cờ tướng, bắt trạch trong chum…

  Nét độc đáo của du lịch văn hoá ở Ý Yên còn là sự hình thành, phát triển các làng nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời như làng nghề sơn mài Cát Đằng, chạm khắc gỗ La Xuyên, đúc đồng Tống Xá… Các sản phẩm của các làng nghề truyền thống mang ý nghĩa bản địa độc đáo, thể hiện tinh hoa của đất và người nơi đây. Việc phát triển làng nghề truyền thống ở Ý Yên nhiều năm qua không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn phát triển tiềm năng du lịch – dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương, tạo điều kiện để các giá trị văn hoá truyền thống được gìn giữ, phát huy.

  Tuy vậy, để tiềm năng du lịch văn hóa Ý Yên được phát huy, cần có sự đầu tư cho hạ tầng cơ sở và dịch vụ du lịch song song với việc tăng cường tuyên truyền quảng bá giá trị các di sản văn hóa. Huyện Ý Yên khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, phát triển loại hình du lịch văn hoá, đẩy mạnh phong trào xã hội hoá các hoạt động văn hoá và thu hút mọi nguồn lực đầu tư phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩm Nang Du Lịch Ý Yên
 • Kinh Nghiệm Phượt Y Tý, Lào Cai Của Nhóm Kèm Lịch Trình 2N1Đ
 • Quy Hoạch Du Lịch Y Tý – Hướng Đi Đột Phá
 • Phát Hiện Một Cao Nguyên Y Tý Đẹp Không Cần Son Phấn Vẫn Như “Chốn Bồng Lai”
 • Du Lịch Y Tế: Nhiều Thế Mạnh Chưa Được Khai Thác
 • Văn Hóa Ẩm Thực: Tiềm Năng Khai Thác Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Hóa Du Lịch Là Gì?
 • Nét Đẹp Cố Đô Đậm Chất Văn Hóa Dân Tộc
 • Xu Hướng Hợp Nhất Tất Yếu Giữa Văn Hóa Và Du Lịch – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Pháp Luật Dân Sự
 • Ứng Xử Văn Minh Trong Hoạt Động Du Lịch Và Ứng Dụng Công Nghệ Để Phát Triển Du Lịch
 • Hội An – Di sản Văn hóa thế giới không chỉ được công nhận về quần thể kiến trúc khu phố cổ mà còn được biết đến như một thiên đường ẩm thực ở châu Á. Nền ẩm thực truyền thống khá lâu đời với nhiều món ăn độc đáo, nổi tiếng trong nước và thế giới. Cùng với sự phát triển của du lịch, Hội An đã khai thác và phát huy rất tốt giá trị văn hóa ẩm thực nhằm phục vụ du lịch.

  Du khách thưởng thức ẩm thực Hội An- Ảnh: Mỹ Lệ

  Lịch sử hình thành và phát triển của thương cảng Hội An, cùng với sự giao thoa văn hóa từ khắp nơi trên thế giới đã mang lại cho ẩm thực nơi đây sự kết hợp hài hòa tinh hoa từ các nền ẩm thực hàng đầu thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước phương Tây… Yếu tố này cộng thêm bản sắc riêng trong cách chế biến, phối hợp nguyên liệu và thổ nhưỡng màu mỡ, sản vật phong phú tại địa phương tạo cho Hội An nhiều cơ hội để phát triển văn hóa ẩm thực.

  Khi nhắc đến Hội An, ẩm thực luôn là đề tài thú vị, mang sức hút đặc biệt. Du khách đến với Hội An thưởng thức ẩm thực đều cho hay các món ăn đều để lại một dấu ấn riêng không thể nhầm lẫn với nơi khác. Từ cao lầu, mì quảng, cơm gà đến bánh xèo, bánh canh, bánh bao, bánh vạc… tạo nên sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Hội An.

  Du khách trải nghiệm cách chế biến ẩm thực Hội An- Ảnh: Phú Toàn

  Dựa trên giá trị văn hóa vốn có, người Hội An đã khéo léo lồng ghép ẩm thực vào các sản phẩm du lịch của mình. Ẩm thực Hội An mang hình hài, sắc thái riêng phù hợp với từng sản phẩm du lịch. Vì thế, khi trải nghiệm về các dịch vụ du lịch tại Hội An, du khách sẽ được khám phá “phong cách” ẩm thực mang đặc trưng từng điểm đến. Với mỗi sản phẩm du lịch và vị trí không gian khác nhau thì ẩm thực sẽ mang sắc màu khác nhau. Trong không gian phố cổ thì ẩm thực sẽ hòa quyện và mang đậm sự hoài cổ, về với vùng quê sinh thái thì các món ăn lại mang hương vị đồng quê, gắn với sản phẩm nông nghiệp, sản vật thiên nhiên của vùng đất đó.

  Hiện nay, ngoài các tour khám phá văn hóa, con người, ẩm thực tại các vùng thì loại hình du lịch kết hợp học nấu ăn được các doanh nghiệp lữ hành nghiên cứu mở rộng. Nhờ cách làm du lịch đầy sáng tạo này mà khách du lịch khi đến với Hội An vừa được thưởng thức ẩm thực vừa được học cách chế biến các món ăn yêu thích.

  Từ những món ăn dân dã, gần gũi và đậm chất địa phương, với sự sáng tạo và khéo léo, người dân Hội An đã từng ngày nâng tầm cho các giá trị ẩm thực phố Hội. Văn hóa ẩm thực Hội An đã và đang tạo sức hút rất lớn đối với các chuyên gia du lịch và du khách trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên khi Hội An được lựa chọn đến 4 lần để các đầu bếp thế giới giao lưu, hội tụ tại Liên hoan ẩm thực quốc tế. Gần đây nhất, tại sự kiện Hội An chào năm mới 2022, Hiệp hội du lịch Quảng Nam đã phối hợp với thành phố Hội An tổ chức thành công Chợ ẩm thực Di sản. Tại đây, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã khai thác và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phục vụ cho du lịch, góp phần quảng bá ẩm thực Hội An đến bạn bè gần xa.

  Món mỳ quảng được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á”– Ảnh: Mỹ Lệ

  Đại diện Công ty TNHH MTV Santa – Ông Lê Quốc Việt chia sẻ: “Đây là sự kiện rất hay, thú vị cho doanh nghiệp chúng tôi. Và chúng tôi tham gia với hào hứng, nỗ lực là muốn chia sẻ, quảng bá ẩm thực Hội An đến với đông đảo thực khách hơn nữa, không chỉ là khách Việt Nam mà còn khách quốc tế để mọi người biết và hiểu rõ hơn về đặc trưng ẩm thực của Hội An mình”.

  Năm 2022, giá trị dịch vụ lĩnh vực du lịch ước đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 15% so với năm 2022. Ngành du lịch Hội An tiếp tục được một số tổ chức, tạp chí chuyên ngành du lịch lớn trên thế giới bình chọn và trao các thương hiệu du lịch hết sức ý nghĩa và cao quý, trong đó Hội An lọt vào top 17 điểm nghỉ dưỡng có giá ăn uống rẻ nhất thế giới. Trước đó, Hội An được vinh danh trong “Top 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới” từ TripAdvisor, dịch vụ dạy nấu ăn tại Hội An nằm trong top 10 trải nghiệm hấp dẫn nhất hành tinh” do tạp chí Lonely Planet bình chọn, món mỳ quảng và cao lầu được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á”, chợ Hội An được bình chọn là “Thiên đường ẩm thực”… Những danh hiệu cao quý đó đã khẳng định sức hút của văn hóa ẩm thực Hội An. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Thời gian qua, cùng với ngành du lịch phát triển, chúng ta đã khai thác và phát huy giá trị về văn hóa ẩm thực phục vụ cho du lịch góp phần quảng bá, giới thiệu nền ẩm thực Hội An đến với bạn bè xa gần và cũng là sản phẩm du lịch để thu hút, giới thiệu cho du khách đến với Hội An”.

  Có thể nói, văn hóa ẩm thực giữ vị trí khá quan trọng trong việc tạo sức hút cho một điểm đến. Với sự phong phú về nền ẩm thực, trong tương lai xu hướng du lịch ẩm thực nhất định sẽ chiếm vai trò không nhỏ trong cơ cấu du lịch thành phố Hội An. Đó sẽ là một bước đi quan trọng thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp không khói của thành phố cổ bên bờ sông Hoài thơ mộng.

  Mỹ Lệ

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 8 Địa Chỉ Mua Vali Du Học Tốt Nhất Tp. Hcm
 • Top 10 Địa Chỉ Mua Vali Di Lịch Đẹp Và Chất Lượng Tại Tp Hcm
 • Lưu Ngay Top 7 Cửa Hàng Bán Vali Hải Phòng Đẹp Và Chất Lượng
 • Mua Vali Kéo Ở Đâu Vừa Tốt Vừa Rẻ? Top 6 Showroom Bán Vali Tp Hcm
 • Top 5 Shop Vali Giá Rẻ Tphcm Uy Tín, Chất Lượng Nhất
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Bến Tre

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Huy Tiềm Năng Phát Triển Đô Thị Du Lịch Biển Của Phú Quốc
 • Bình Định Với Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Về Ngành Du Lịch
 • Đà Nẵng: Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch ” Đô Thị & Phát Triển
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Của Tp. Đà Nẵng
 • Phát Triển Thương Hiệu Du Lịch Đà Nẵng: Phải Có Sản Phẩm Đặc Trưng
 • Du lịch là một trong những nhu cầu tất yếu của con người, của xã hội. Một khi xã hội phát triển thì nhu cầu này càng phong phú và đa dạng. Nhu cầu du lịch thực chất là nhu cầu văn hóa, bởi đó là nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức những giá trị văn hóa nghệ thuật thông qua các laọi hình cụ thể như di tích lịch sử, lễ hội, phong tục tập quán, nghệ thuật ẩm thực,… và tìm hiểu những bản sắc văn hoá của một dân tộc, một địa phương, một quốc gia.

  Bến Tre là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, với hệ thống kênh rạch chằng chịt, hệ động thực vật phong phú, có không khí thoáng mát quanh năm và một môi trường sinh thái trong lành. Cùng với những di tích lịch sử, văn hóa và làn điệu dân ca được người dân Bến Tre sáng tạo ra trong quá trình khẩn hoang mở đất đã tạo ra, có thể nói tiềm năng phát triển du lịch văn hóa ở Bến Tre là rất lớn. Trước hết, phải xác định du khách là chủ thể du lịch, còn du lịch văn hóa xác định chủ thể du lịch chính là địa phương, tức là tài nguyên du lịch, ý thức và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du khách của địa phương đó. Như vậy, du lịch văn hóa tỉnh Bến Tre là tổ chức cho du khách tiếp cận với văn hóa Bến Tre giàu bản sắc, hiếu khách và an toàn.

  Bến Tre được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều so với các vùng lân cận, có bờ biển dài 65 km, có rừng ngập mặn, lắm sông nhiều rạch, cù lao, cồn bãi, nên bốn mùa khí hậu ôn hòa, mát mẻ, có những vườn cây ăn trái bốn mùa trĩu quả cùng với các sản phẩm từ dừa nổi tiếng trong và ngoài nước. Người dân Bến Tre đã tận dụng tất cả các thành phần của cây dừa như thân, cọng, vỏ, gáo dừa,… để làm ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, được nhiều du khách ưa chuộng. Làng nghề này được tập trung nhiều ở Cồn Phụng (huyện Châu Thành) và Hưng Phong (huyện Giồng Trôm). Không chỉ về mặt tự nhiên phù hợp với du lịch khám phá sông nước, du lịch miệt vườn, chiêm ngưỡng và mua sắm những sản phẩm từ dừa về làm quà cho người thân, bạn bè,… du khách còn được hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây, họ luôn được đón tiếp bởi sự nhiệt tình, thân thiện, và hiếu khách của người dân Bến Tre.

  Nhắc đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến cuộc Đồng Khởi thần kỳ năm 1960. Bến Tre là vùng đất gắn liền với tên tuổi nữ tướng Nguyễn Thị Định và “đội quân tóc dài” huyền thoại, là quê hương của liệt sĩ Trần Văn Ơn, của nhà thơ Lê Anh Xuân,… Bến Tre không chỉ mang danh là “quê hương Đồ Chiểu” mà còn là quê hương của nhiều danh nhân như nhà giáo Võ Trường Toản, tiến sĩ Phan Thanh Giản, nhà bác học Trương Vĩnh Ký, nhà báo Sương Nguyệt Anh,… Mảnh đất này còn đóng góp những nghệ sĩ tài năng cho đất nước, như Nghệ sĩ Nhân dân Lê Long Vân (Ba Vân) – người đã toàn tâm toàn ý dâng trọn cuộc đời cho sân khấu cải lương, nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Phi Hoành, họa sĩ Lê Văn Đệ, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, nhà điêu khắc Diệp Minh Châu, một gương mặt lớn của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam và tên tuổi của ông đã được đã được giới thiệu trong Bách khoa toàn thư của châu Âu. Để vinh danh những người con ưu tú, người Bến Tre đời sau đã xây dựng rất nhiều di tích lịch sử có giá trị cấp quốc gia như Khu lăng mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, Khu Di tích lịch sử Đồng Khởi, Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Tượng đài Đồng Khởi, đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam,… Đây thực sự là những điểm đến chứa đựng nhiều ý nghĩa về văn hóa và lịch sử.

  Dân ca Bến Tre với rất nhiều điệu lý khác nhau, là một trong những cái nôi của dân ca Nam Bộ. Những làn điệu dân ca ở Bến Tre mang đậm sắc thái vùng sông nước miền Tây, có đủ các làn điệu hát ru, hò, vè, lý, hát sắc bùa, cải lương,… Nơi đây còn có kho tàng văn học dân gian với những chuyện cổ, thơ ca, câu đố; những câu chuyện nổi tiếng từ thời khẩn hoang, thời nhà Nguyễn và những giai thoại về danh xưng “ông già Ba Tri”.

  Đình làng và nhà cổ ở Bến Tre cũng là nơi để du khách đến tham quan. Khác với đình Bắc Bộ, đình Bình Hòa (huyện Giồng Trôm), đình Phú Lễ (huyện Ba Tri) không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là chứng tích tố cáo Ngô Đình Diệm lê máy chém khắp miền Nam. Đình Phú Tự (TP.Bến Tre) với cây bạch mai cổ thụ độc nhất vô nhị, trên 300 năm tuổi vẫn còn xanh tốt. Bến Tre còn có ngôi nhà cổ ở xã Đại Điền (huyện Thạnh Phú) có niên đại trên 100 năm, xây cất theo kiểu hình chữ nhất, trang trí bằng hoa văn chạm trổ khéo léo bởi những bàn tay nghệ nhân điêu luyện. Có đến đây mới thấy hết giá trị nghệ thuật và văn hóa của ông cha ta để lại.

  Bên cạnh đó, lễ hội ở Bến Tre có nhiều nét độc đáo, cũng là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến tham gia. Ở vùng ven biển, có lễ hội Nghinh Ông thu hút hàng ngàn người đến xem hàng năm, đặc biệt vào các ngày 15, 16/6 âm lịch là lễ cúng Ông ở xã Bình Thắng (huyện Bình Đại). Bến Tre có Ngày Hội trái cây ngon an toàn và sản phẩm nông nghiệp vào dịp Mùng 5 tháng 5 âm lịch, Lễ hội Dừa vào tháng 1 hàng năm. Ngoài ra còn các lễ hội tôn giáo như Hội Tôn Cổ Tự ở Quới Sơn (huyện Châu Thành), lễ cúng đình, và lễ hội truyền thống văn hóa được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (ngày 1/7) tại xã An Đức, huyện Ba Tri, Lễ truyền thống cách mạng kỷ niệm Ngày Bến Tre Đồng Khởi ngày 17/1 tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày.

  Du lịch văn hóa là quá trình tổ chức và quản lý hoạt động du lịch với mục đích tạo ra những sản phẩm du lịch, những hình thức hoạt động được xác định và tăng cường các sức hấp dẫn du khách bằng các đặc sản văn hóa của địa phương, của các cộng đồng cư dân tại chỗ. Chính những di sản văn hóa – lịch sử, những phong tục tập quán, nghệ thuật truyền thống cùng môi trường văn hóa và cách ứng xử của cộng đồng là một phần quan trọng của sản phẩm du lịch và được nhìn nhận là tài nguyên du lịch có giá trị bên cạnh những tài nguyên du lịch khác. Bến Tre có rất nhiều lợi thế về du lịch văn hóa, và tỉnh Bến Tre đang có những định hướng nhằm đưa ngành công nghiệp không khói này trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh. (dulichvn.org.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Bến Tre Phát Triển Chưa Tương Xứng Tiềm Năng
 • Du Lịch Thể Thao: Tiềm Năng Phát Triển Của Việt Nam
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Yên Bái: Giàu Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch
 • Yên Bái Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Từ Tài Nguyên Văn Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Lí Do Tại Sao Khách Du Lịch Yêu Thích Thái Lan
 • Tại Sao Du Lịch Thái Lan Ngày Càng Phát Triển Như Thế?
 • Tại Sao Phải Đi Du Lịch Côn Đảo Một Lần Trong Đời
 • Nên Đi Du Lịch Côn Đảo Thời Điểm Nào?
 • Du Lịch Côn Đảo Tự Túc Từ A
 • (QBĐT) – Quảng Bình là vùng đất chứa đựng rất nhiều di sản văn hóa gồm các di tích lịch sử, hệ thống hang động, lễ hội văn hóa và ẩm thực độc đáo cùng các làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng ở những vùng, miền… Chính sự phong phú về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể là điều kiện quan trọng để tỉnh khai thác, phát triển du lịch bền vững. Tuy nhiên, việc phát huy giá trị của di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua chưa tương xứng với giá trị, tiềm năng vốn có. Tiềm năng chờ được khai mở

  Quảng Bình là địa phương có sự giao lưu và hội tụ văn hóa đa dạng trong tiến trình lịch sử của dân tộc. Vì vậy, nơi đây chứa đựng nhiều di sản văn hóa đặc sắc. Một số di tích lịch sử, văn hóa đã trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch, như: Khu mộ và nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đài tưởng niệm Thanh niên xung phong, hang Tám Cô, núi Thần Đinh, đền Công chúa Liễu Hạnh, chùa Hoằng Phúc, làng chiến đấu Cảnh Dương… Song, bên cạnh đó còn rất nhiều di sản chưa được khai thác thành sản phẩm du lịch để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

  Ông Lê Hùng Phi, Chủ tịch Hội Di sản tỉnh cho biết: Về văn hóa vật thể, tuy số lượng không nhiều, song tỉnh ta hội tụ đủ 4 loại hình di tích: di tích lịch sử văn hóa, di tích khảo cổ, di tích kiến trúc, nghệ thuật, di tích danh thắng. Đó là các di sản tiêu biểu, như: đảo Chim, bãi biển Đá Nhảy, suối Bang, hệ thống hang động, di tích khảo cổ học Bàu Tró, hệ thống lũy Đào Duy Từ, chùa Hoằng Phúc, làng chiến đấu Cự Nẫm, ngầm Trạ Ang, bến phà Xuân Sơn… Hệ thống di tích Quảng Bình được kết nối liên hoàn theo hai chiều Bắc-Nam và Đông-Tây.

  Đây là điều hết sức quan trọng trong phát triển du lịch theo hai tuyến: con đường di sản miền Trung (theo hướng Bắc-Nam) và hành lang Đông-Tây (Việt Nam-Lào-các tỉnh Đông Bắc Thái Lan). Ngoài ra, tỉnh ta còn có nhiều giá trị văn hóa phi vật thể gồm các lễ hội truyền thống và các làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo.

  Thực tế cho thấy, không ít tiềm năng chờ được khai mở và phát huy hiệu quả, như: tuyến đường Hồ Chí Minh, đường 12A với hàng chục di tích lịch sử ghi dấu hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc (đèo Đá Đẽo, ngầm Khe Rinh, cầu Khe Ve, cổng trời Cha Lo, trận địa Nguyễn Viết Xuân…).

  Việc đầu tư các mô hình du lịch cộng đồng để tìm hiểu, khám phá nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Bru Vân Kiều, người Chứt, hay các hoạt động khác, như: du lịch tìm hiểu làng nghề truyền thống (nghề làm nón, nghề đan lát, nghề mộc chạm, rèn đúc… ở khắp các làng quê trong tỉnh); tìm hiểu các lễ hội văn hóa (lễ hội cầu ngư các xã vùng biển, lễ hội mồng 10 tháng ba làng Thổ Ngọa (Ba Đồn), lễ hội rằm tháng giêng làng Văn La (Lương Ninh, Quảng Ninh) và đưa các làn điệu dân ca, dân vũ (hò khoan Lệ Thủy, ca trù, hò biển, hát Kiều…) vào hoạt động du lịch chưa được quan tâm đúng mức.

  Theo thống kê, tỉnh ta hiện có 120 di tích được xếp hạng (gồm 52 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 68 di tích xếp hạng cấp tỉnh) và các di sản văn hóa phi vật thể gồm lễ hội, nghệ thuật diễn xướng, các ngành nghề thủ công truyền thống, văn hóa ẩm thực… Đây là nguồn tài nguyên quý giá để phát triển du lịch bền vững.

  Tuy nhiên, việc khai thác các giá trị của di sản văn hóa trong phát triển du lịch ở tỉnh ta còn nhiều hạn chế. Điều dễ nhận thấy là cơ sở hạ tầng du lịch ở tỉnh ta chưa đồng bộ, sản phẩm du lịch từ di sản còn đơn điệu, chủ yếu mới phát huy những yếu tố lợi thế sẵn có, ít tính sáng tạo, do vậy giá trị chưa cao. Không ít di tích lịch sử, văn hóa đã xuống cấp nghiêm trọng như: Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh 559 (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh), lăng mộ Trung Bình hầu Trần Bình Ngũ (Trường Thủy, huyện Lệ Thủy), đền Song Trung (Phù Hóa,Quảng Trạch), đình Vịnh Sơn (Quảng Đông, Quảng Trạch), miếu thờ Hiệp biện Đại học sĩ, Thái học Đường Trần Cảnh Huống (Văn Hóa, Tuyên Hóa)… Một số làn điệu dân ca, dân vũ ở các địa phương đã bị mai một hoặc đang đứng trước nguy cơ thất truyền.

  Khai thác song song với bảo tồn

  Tại hội thảo khoa học “Nghiên cứu khai thác tiềm năng du lịch Quảng Bình từ tài nguyên văn hóa” được Hội Di sản tỉnh tổ chức gần đây, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng: Di sản văn hóa là tài sản chung của quốc gia, nên việc khai thác tiềm năng di sản vào phát triển du lịch phải tính đến sự bền vững để bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản. Và để đạt được điều đó cần có sự bắt tay chặt chẽ giữa những người làm du lịch và những người làm công tác quản lý di sản.

  Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho hay: Để các di tích tiêu biểu trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, việc xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Du lịch. Dưới góc nhìn du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp thì điểm đến du lịch phải đáp ứng đồng bộ các dịch vụ bổ trợ, như: khu nghỉ dưỡng, hàng lưu niệm, thưởng thức văn hóa, ẩm thực địa phương… Vì vậy, cần phải xây dựng các sản phẩm, loại hình du lịch hấp dẫn, như: du lịch về nguồn, du lịch hoài niệm, du lịch tâm linh, du lịch tìm hiểu văn hóa, lịch sử, du lịch cộng đồng… phù hợp với giá trị của các di tích; đồng thời, đưa các loại hình văn hóa phi vật thể vào khai thác nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị của tài nguyên văn hóa trong phát triển du lịch.

  Và để văn hóa “bắt tay” với du lịch, thời gian tới, ngành du lịch tỉnh ta sẽ tập trung triển khai nhiều hoạt động, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng các di tích tiêu biểu gắn với điểm đến và sản phẩm du lịch; đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, liên kết du lịch… từng bước phát huy các giá trị của tài nguyên văn hóa để thúc đẩy du lịch phát triển theo hướng bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2020 đã đề ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khai Thác Tốt Tiềm Năng Du Lịch Tự Nhiên Sẽ Tạo Đà Phát Triển Cho Du Lịch Hà Nội
 • Vĩnh Phúc Đẩy Mạnh Thu Hút Đầu Tư Và Du Lịch
 • Luận Văn Đề Tài Đánh Giá Tài Nguyên Du Lịch Nhân Văn Tỉnh Ninh Bình
 • Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên Trong Hoạt Động Du Lịch
 • Tiềm Năng Du Lịch Tây Bắc
 • Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Thành Ngành Công Nghiệp Văn Hóa Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hàn Quốc Phát Triển Ngành Du Lịch Công Nghiệp Ở Việt Nam
 • Ngành Công Nghiệp Casino Ở Việt Nam Còn Nhiều Thách Thức
 • Ngành Du Lịch Đã Chuẩn Bị Tốt Nhất Để Phục Vụ Nhân Dân
 • Công Bố Biểu Trưng Của Ngành Du Lịch Bến Tre
 • Khai Thác Tài Nguyên Bản Địa Làm Du Lịch
 • Du lịch văn hóa là một trong những hình thức căn bản của du lịch, là loại hình du lịch khai thác các giá trị văn hóa tạo thành sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu của du khách, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội cho quốc gia, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa Việt Nam trong thời hội nhập. Hơn thế, các giá trị của di sản văn hóa Việt Nam không chỉ tạo nên sự hấp dẫn, sự khác biệt trong sản phẩm du lịch, mà còn là nguồn lực, là sức mạnh mềm cho phát triển bền vững và quảng bá thương hiệu quốc gia. Việc phát triển du lịch văn hóa thành một ngành công nghiệp văn hóa là phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, chiến lược và kiến tạo cho sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa khác ở nước ta hiện nay. Bài viết nhằm diễn giải và bàn luận về phát triển du lịch văn hóa ở Việt Nam thành ngành công nghiệp văn hóa.

  1. Du lịch văn hóa

  Du lịch văn hóa là một trong hai hình thức quan trọng nhất của ngành du lịch, đó là du lịch tự nhiên và du lịch văn hóa. Từ lâu, du lịch văn hóa đã được nhiều tác giả và tổ chức quan tâm kiến giải. Du lịch văn hóa là hình thức du lịch phát triển dựa trên các giá trị văn hóa, đó là việc khai thác các giá trị của di sản văn hóa tạo các thành sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu của du khách, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế, chính trị, xã hội và góp phần bảo tồn văn hóa. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) định nghĩa: “Du lịch văn hóa bao gồm hoạt động của những người với động cơ chủ yếu là nghiên cứu, khám phá về văn hóa như các chương trình nghiên cứu, tìm hiểu về nghệ thuật biểu diễn, về các lễ hội và các sự kiện văn hóa khác nhau, thăm các di tích và đền đài, du lịch nghiên cứu thiên nhiên, văn hóa hoặc nghệ thuật dân gian và hành hương”. Luật Du lịch giải thích: “Du lịch văn hóa là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh những giá trị văn hóa mới của nhân loại”. Theo Nguyễn Phạm Hùng: “Du lịch văn hóa là hoạt động đa dạng của du khách rời khỏi nơi cư trú của mình trong một không gian và thời gian nhất định, nhằm thưởng thức, trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ và khác biệt về văn hóa. Du lịch văn hóa là toàn bộ các dịch vụ du lịch do con người tạo ra, các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên văn hóa nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới lạ và khác biệt phục vụ nhu cầu thưởng, trải nghiệm, khám phá của du khách trong một không gian và thời gian nhất định”. Trần Thúy Anh (chủ biên), Du lịch văn hóa những vấn đề lý luận và nghiệp vụ, Nxb Giáo dục, Hà Nội, 2014, tr. 7.

  . Lê Hồng Lý (chủ biên), Quản lý di sản văn hóa với phát triển du lịch, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, 2010, tr. 24.

  . Dương Văn Sáu, Văn hóa du lịch, Nxb Lao động, Hà Nội, 2022, tr. 41.

  . Đặng Hoài Thu và Phạm Bích Huyền, Các ngành công nghiệp văn hóa, Nxb Lao động, Hà Nội, 2012, tr. 9.

  . Hà Giang, Nhà hát múa rối Thăng Long, sáng tạo là mệnh lệnh sống còn, chúng tôi ngày 15/8/2020.

  . Đinh Thị Vân Chi, Nhu cầu trong của du khách trong quá trình du lịch, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 2004.

  . Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội, 2022.

  [14]. Phạm Hồng Thái (chủ biên), Sự phát triển của công nghiệp văn hóa ở Nhật Bản và Hàn Quốc, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, 2022.

  Bài viết và hình ảnh: TS. Nguyễn Văn Bốn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Check In Là Gì? Tất Cả Những Khái Niệm Cần Biết Về Check In
 • Những Điều Thú Vị Bạn Nên Biết Khi Đi Du Lịch Singapore
 • 10+ Những Sản Phẩm Đặc Sắc Khi Đi Du Lịch Singapore Bạn Nên Mua?
 • 14 Món Quà Khi Đi Du Lịch Singapore Nên Mua
 • Chọn Mua Máy Ảnh Du Lịch Nên Chọn Mua Hãng Nào Tốt Nhất?
 • “du Lịch Nghỉ Dưỡng Ở Việt Nam Rất Tiềm Năng…”

  --- Bài mới hơn ---

 • Bất Động Sản Khách Sạn, Nghỉ Dưỡng Việt Nam Có Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Dài Hạn
 • Những Địa Điểm Du Lịch Nghỉ Dưỡng Lý Tưởng Ở Việt Nam
 • Kinh Nghiệm Nghỉ Dưỡng Ở Vinpearl Phú Quốc
 • Phú Yên: Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Nghỉ Dưỡng Cao Cấp
 • Top 5 Thiên Đường Khu Nghỉ Dưỡng Gần Sài Gòn Dịp Tết Này
 • Đó là chia sẻ của ông Antoine Sirot, nhà sáng lập PHD Property & Hospitality Management, người đã chọn Việt Nam làm nơi gắn bó với ngành dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

  Ông có thể giới thiệu đôi nét về bản thân với độc giả của Robb Report?

  Tôi sinh ra và lớn lên ở Pháp. Sau khi tốt nghiệp Cao học chuyên ngành Quản lý Khách sạn tại Trường Lausanne Hotel Management danh tiếng ở Thụy Sĩ vào năm 1985, tôi đảm nhận vị trí Senior Operation Manager tại tập đoàn Accor khu vực châu Á Thái Bình Dương, phụ trách quản lý và phát triển các thương hiệu Sofitel, Novotel, Mercure cùng Ibis ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

  Từ năm 2002, tôi chuyển đến đất nước hình chữ S xinh đẹp của các bạn và bắt đầu sự nghiệp riêng của mình vào năm 2008 với công ty PHD chuyên về Tư vấn và Quản lý ngành Khách sạn. Đến 2014, tôi cùng PHD bước vào hành trình mới khi gia nhập Tập đoàn Sovico. Hiện tại, PHD đang điều hành khu nghỉ dưỡng cao cấp L’Alyana ở vịnh biển Ninh Vân. Như vậy, tôi đã gắn bó với Việt Nam 15 năm.

  Là 1 trong 3 resort nổi tiếng ở vịnh Ninh Vân, theo ông, L’Alyana có những điểm gì nổi bật để thu hút du khách?

  Ngoài phong cảnh đẹp hút hồn như địa đàng giữa biển xanh với rừng dừa rợp bóng, vườn cây trái xanh tươi, hồ bơi vô cực lớn, bãi biển sạch đẹp và môi trường trong lành, L’Alyana là nơi mang đậm nét văn hóa Việt, từ cách bài trí đến ẩm thực, giải trí… Chúng tôi chú trọng đến sự sang trọng trong từng chi tiết, trong khi vẫn tôn trọng nét tinh hoa bản địa, giúp du khách quốc tế khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị. Chính vì những nỗ lực này, khu nghỉ dưỡng của chúng tôi được du khách đánh giá rất cao.

  Tôi bắt đầu tiếp quản L’Alyana sau 3 năm kể từ thời điểm khai trương. Đến năm ngoái, chúng tôi vừa thay mới toàn bộ nội thất của khu nghỉ dưỡng đồng thời tôn tạo cảnh quan, lối đi… Tôi đặc biệt tự hào về 33 biệt thự nghỉ dưỡng của L’Alyana, một nơi đặc biệt riêng tư và tiện nghi. Mỗi căn biệt thự rộng 120m2 với tầm nhìn ngoạn mục, ôm trọn cảnh quan thơ mộng của biển khơi, xung quanh là khu vườn rộng 500m2 cùng hồ bơi riêng.

  Nằm tách biệt trong khu rừng nhiệt đới, cách xa khu nghỉ dưỡng, Spa của L’Alyana sẽ mang lại trải nghiệm mới mẻ bằng những liệu pháp trị liệu đặc biệt.

  Chúng tôi còn rất quan tâm đến môi trường, bởi L’Alyana sống nhờ vào thiên nhiên, hòa nhập cùng thiên nhiên. Mọi đồ vật ở đây đều được làm bằng vật liệu tái chế để giảm tác động đến môi trường. Nguồn nước của khu nghỉ dưỡng được lấy từ núi cao và được tinh lọc để sử dụng.

  Khu nghỉ dưỡng có cung cấp dịch vụ cá nhân hóa không, thưa ông?

  Mọi dịch vụ ở đây đều được cá nhân hóa tối đa. Mỗi căn biệt thự đều có một quản gia riêng, sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu của du khách về lưu trú, giải trí, ẩm thực. Chúng tôi còn chung cấp dịch vụ tiệc cưới, tuần trăng mật, các dịch vụ chèo thuyền kayak, thuyền buồm thể thao, thuyền câu cá truyền thống, bè nổi trên biển ngắm bình minh, hoàng hôn, các tour khám phá xuyên rừng, leo núi với hướng dẫn viên riêng…

  Với phong cách khá thuần Việt như vậy, hẳn lượng khách lưu trú ở đây chủ yếu là người nước ngoài?

  Ồ ngược lại, khách Việt chiếm đến 20%, châu Âu 50%, còn lại đến từ Nhật, Hàn, Trung Quốc. Trung bình khách sẽ ở từ 5 – 9 đêm cho một chuyến nghỉ dưỡng.

  Vịnh Ninh Vân có 3 khu resort 5 sao kề nhau, liệu có chăng sự cạnh tranh quyết liệt?

  Không hẳn, vì phong cách và dịch vụ của L’Alyana, An Lam và Six Senses rất khác nhau, ít bị trùng đối tượng khách. Tôi cho rằng sự hiện diện của chúng tôi như thế chân kiềng vững mạnh, thúc đẩy nhau phát triển hơn, giúp vịnh Ninh Vân thu hút nhiều du khách đến hơn. Với tôi, L’Alyana có phong cách rất riêng, vì thế, hầu như không có đối thủ cạnh tranh. Đối thủ chính của chúng tôi là những khu nghỉ dưỡng có phong cách tương tự ở Thái Lan, Mã Lai, Bali, hay Malpes…

  Ông đánh giá như thế nào về thị trường du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam?

  Tôi cho rằng thị trường này rất tiềm năng. Phân khúc khách nội địa cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh. Người Việt có xu hướng thích trải nghiệm ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp, và du khách nước ngoài cũng thích tiếp xúc với khách bản xứ, chứ không như nhiều khu nghỉ dưỡng ở Ma Rốc hay Tây Ban Nha, nơi chỉ thấy toàn khách ngoại quốc mà rất ít người bản địa.

  Ông có những chiến lược gì để thu hút du khách cũng như phát triển L’Alyana?

  Chắc chắn là bằng những gì tốt đẹp nhất của chúng tôi, từ vị trí đắc địa, tiện ích xứng tầm, và dịch vụ hoàn hảo. Là những người khắt khe, lớp du khách triệu đô ngoại quốc sẽ tìm đến những trang web, blog, hay dịch vụ uy tín chuyên giới thiệu những khu nghỉ dưỡng cao cấp như L’Alyana.

  Với lớp khách Việt, chúng tôi vẫn tập trung “đánh” vào online, mạng xã hội, các tạp chí nổi tiếng, hợp tác với những thương hiệu lớn như Mercedes Benz chẳng hạn. Tỷ lệ lấp đầy ở L’Alyana là 60%, một con số khá tốt, và tôi nghĩ chúng tôi xứng đáng nhận được nhiều hơn thế nữa.

  Có sự đổi mới nào cho ‘LAlyana trong tương lai gần?

  Chúng tôi sắp xây thêm 25 biệt thự hướng rừng, nâng tổng số lên 58 biệt thự, một số có thể sẽ được bán hoặc cho thuê dài hạn. Các dịch vụ trải nghiệm, hoạt động vui chơi giải trí sẽ được hoàn thiện và sáng tạo thêm.

  Riêng về bản thân ông, đã sống và làm việc tại Việt Nam 15 năm, ông có nghĩ đến sự thay đổi?

  Từng sống ở Indonesia 10 năm, ở Thái Lan hơn 1 năm, từng chu du đến 59 quốc gia, nhưng tôi thích Việt Nam hơn cả. Việt Nam là một xứ sở xứng đáng để yêu, để sống, để làm bạn với những con người tuyệt vời, đầy thân thiện. Tôi không lập gia đình, cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh công việc của ngành dịch vụ nghỉ dưỡng, và tận hưởng vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.

  Chân thành cảm ơn ông!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bđs Nghỉ Dưỡng Phú Quốc 2022: Có Còn Là Cơ Hội?
 • Du Lịch Nghỉ Dưỡng Dành Cho Người Cao Tuổi Ở Phú Quốc
 • Du Lịch Nghỉ Dưỡng Phú Quốc Sẽ Có Bất Phá Gì Khi Trở Thành Đặc Khu Kinh Tế?
 • Phú Quốc Đang Trở Thành “thiên Đường Du Lịch Nghỉ Dưỡng”
 • Du Lịch Nghỉ Dưỡng Ở Phú Quốc Thì Nên Ghé Tới Dự Án Nào?
 • Tiềm Năng Du Lịch Của Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lich Anh Quốc, Vuong Quoc Anh, Du Lich Vuong Quoc Anh
 • Du Lịch Cuba Có Gì Đặc Biệt?
 • Du Lịch Cuba Có Cần Visa?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Cuba Tự Túc
 • Tư Vấn & Kinh Nghiệm Du Lịch Cuba Tự Túc: Đi Đâu, Chơi Gì?
 • Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú, tiềm năng ấy thể hiện ở các thế mạnh sau:

  Di tích

  Tính đến tháng 8 năm 2010, Việt Nam có hơn 40.000 di tích, thắng cảnh trong đó có hơn 3000 di tích được xếp hạng di tích quốc gia và hơn 5000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Mật độ và số lượng di tích nhiều nhất ở 11 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng với tỷ lệ chiếm khoảng 70% di tích của Việt Nam.

  Những Di tích quốc gia đặc biệt ở Việt Nam được Thủ tướng chính phủ ra quyết định xếp hạng ở 2 đợt đầu gồm: Cố đô Hoa Lư, Di tích Pác Bó, Dinh Độc Lập, Hoàng thành Thăng Long, Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích ATK Thái Nguyên, Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế, Khu di tích Kim Liên, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Khu di tích Tân Trào, Khu lưu niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nhà tù Côn Đảo, Quần thể di tích Cố đô Huế, Thành nhà Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn, Thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc – Bích Động, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, Đô thị cổ Hội An và Đền Hùng.

  Tới năm 2014, có 8 di sản được UNESCO công nhận là Di sản thế giới tại Việt Nam bao gồm: Quần thể danh thắng Tràng An, Thành nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long, Quần thể di tích Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, và Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

  Việt Nam có 117 bảo tàng trong đó các bộ, ngành quản lý 38, các địa phương quản lý 79. Hai bảo tàng lịch sử mang tính quốc gia là Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và Bảo tàng lịch sử Việt Nam hiện đang đề xuất thêm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết các bảo tàng đều vắng khách tham quan, đất công đôi khi bị lạm dụng và sử dụng trái mục đích.

  Danh thắng

  Tính đến hết năm 2010 Việt Nam được UNESCO công nhận 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới đó là Châu thổ sông Hồng, Cát Bà, Tây Nghệ An, Đồng Nai, Cù lao Chàm, Cần Giờ. Cà Mau và biển Kiên Giang

  Hiện nay Việt Nam có 30 vườn quốc gia gồm Ba Bể, Bái Tử Long, Hoàng Liên, Tam Đảo, Xuân Sơn, Ba Vì, Cát Bà, Cúc Phương, Xuân Thủy, Bạch Mã, Bến En, Phong Nha-Kẻ Bàng, Pù Mát, Vũ Quang, Bidoup Núi Bà, Chư Mom Ray, Chư Yang Sin, Kon Ka Kinh, Yok Đôn, Côn Đảo, Lò Gò-Xa Mát, Mũi Cà Mau, Núi Chúa, Phú Quốc, Phước Bình, Tràm Chim, U Minh Hạ, U Minh Thượng.

  Việt Nam có 400 nguồn nước nóng từ 40-150 độ. Nhiều suối có hạ tầng xây dựng khá tốt như: Suối nước nóng thiên nhiên Đam Rông, Lâm Đồng; suối nước nóng Kim Bôi Hòa Bình, suối nước nóng Bình Châu Bà Rịa-Vũng Tàu, suối nước nóng Kênh Gà, Ninh Bình, suối nước nóng Quang Hanh Quảng Ninh.

  Việt Nam đứng thứ 27 trong số 156 quốc gia có biển trên thế giới với 125 bãi tắm biển, hầu hết là các bãi tắm đẹp. Việt Nam là 1/12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới là vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang.

  Khu du lịch quốc gia

  Việt Nam hiện có 21 khu du lịch quốc gia tính đến năm 2008, là những trọng điểm để đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch. Các khu du lịch đó là:

  • Khu du lịch nghỉ dưỡng Sa Pa (Lào Cai)
  • Khu du lịch sinh thái hồ Ba Bể (Bắc Kạn)
  • Khu du lịch vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (Quảng Ninh, Hải Phòng)
  • Khu du lịch suối Hai (Hà Nội)
  • Khu du lịch văn hóa Hương Sơn (Hà Nội)
  • Khu du lịch văn hóa Cổ Loa (Hà Nội)
  • Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình)
  • Khu di tích lịch sử Kim Liên (Nghệ An)
  • Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình)
  • Khu du lịch đường mòn Hồ Chí Minh (Quảng Trị)
  • Khu du lịch Lăng Cô – Hải Vân – Non Nước (Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng)
  • Khu du lịch phố cổ Hội An (Quảng Nam)
  • Khu du lịch vịnh Vân Phong – mũi Đại Lãnh (Khánh Hòa)
  • Khu du lịch biển Phan Thiết – Mũi Né (Bình Thuận)
  • Khu du lịch Đankia – Suối Vàng
  • Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)
  • Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh)
  • Khu du lịch sinh thái – lịch sử Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)
  • Khu du lịch biển Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)
  • Khu du lịch sinh thái biển đảo Phú Quốc (Kiên Giang)
  • Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (Cà Mau)
  • Khu du lịch sinh thái Măng Đen (KonTum)

  Văn hóa

  Việt Nam có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng về văn hoá, phong tục tập quán và lối sống riêng. Ngành du lịch và các địa phương đã nỗ lực xây dựng được một số điểm du lịch độc đáo, như du lịch cộng đồng Sa Pa, du lịch Bản Lát ở Mai Châu…

  Tuy nhiên, từ hơn 20 năm phát triển du lịch, Việt Nam vẫn chưa có được một sân khấu, nhà hát biểu diễn nghệ thuật dân tộc nào đủ lớn để giới thiệu đến du khách quốc tế, để đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Ngoại trừ múa rối nước, hiện có 1 sân khấu nhỏ tại Hà Nội và sân khấu múa rối nước Rồng Vàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  Một số di sản văn hóa phi vật thể trên thế giới tại Việt Nam như Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, Quan họ, Ca trù, Hội Gióng, Hát xoan, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Phú Thọ).

  Các vùng du lịch

  Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn 2030 của các cơ quan quản lý xác định rõ Việt Nam có 7 vùng du lịch như sau:

  Vùng trung du và miền núi phía Bắc: Bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Giang gắn với các hành lang kinh tế và các cửa khẩu quan trọng với Trung Quốc và Thượng Lào. Các địa bàn trọng điểm: TP. Lào Cai – Sa Pa – Phan Xi Păng; TP. Điện Biên Phủ và phụ cận; TP. Lạng Sơn và phụ cận Đền Hùng, vùng ATK.

  Vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc: Gồm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng và Quảng Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Các địa bàn trọng điểm: thủ đô Hà Nội và phụ cận, Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long – Bái Tử Long.

  Vùng Bắc Trung Bộ: Gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế gắn với hệ thống cửa khẩu quốc tế với Lào, với du lịch hành lang Đông Tây và hệ thống biển, đảo Bắc Trung Bộ. Các địa bàn trọng điểm: Huế và phụ cận; Kim Liên – Vinh – Cửa Lò – Cầu Treo.

  Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ: gồm các tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận gắn với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với hệ thống biển đảo Nam Trung Bộ. Các địa bàn trọng điểm: Đà Nẵng – Quảng Nam, Nha Trang – Ninh Chữ, Phan Thiết – Mũi Né.

  Vùng Tây Nguyên: gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng gắn với Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Các địa bàn trọng điểm: TP Đà Lạt và phụ cận, TP. Buôn Mê Thuột và phụ cận; Khu vực Bờ Y- TX. Kon Tum – TP. Pleiku.

  Vùng Đông Nam Bộ: gồm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hành lang du lịch xuyên Á. Các địa bàn trọng điểm: Thành phố Hồ Chí Minh – Tây Ninh, Vũng Tàu – Côn Đảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đền Cửa Ông Quảng Ninh Chiêm Bái Chi Tiết Nhất
 • Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Của Nước Anh
 • Cửa Khẩu Tây Ninh Ở Đâu? Kinh Nghiệm Đi Cửa Khẩu Mộc Bài Tây Ninh: Thủ Tục, Chi Phí…
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Trung Quốc Qua Cửa Khẩu Lào Cai
 • Tất Tần Tật Về Du Lịch Cù Lao Xanh Tự Túc Tiết Kiệm Chi Phí
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Văn Hóa Vùng Đất Phượng Hoàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hậu Giang: Tập Trung Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Dự Án 89 Trần Phú Hưởng Trọn Tiềm Năng Du Lịch Tỉnh Khánh Hòa
 • Kiên Giang Tăng Cường Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch
 • Định Hướng Thu Hút Và Tiềm Năng Đầu Tư Vào Tỉnh Ninh Thuận
 • Du Lịch Phú Thọ Phát Huy Lợi Thế Và Tiềm Năng
 • (BGĐT) – Những năm gần đây, du lịch văn hoá ở Yên Dũng (Bắc Giang) được nhiều du khách trong, ngoài nước biết đến và quan tâm, đặc biệt là du lịch văn hóa tâm linh với những ngôi chùa nổi tiếng và di tích lịch sử đã được xếp hạng. Với 270 di tích, trong đó có 77 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh, 4 di tích xếp hạng cấp Quốc gia (2 di tích Quốc gia đặc biệt)… cho thấy vùng đất này có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch văn hóa.

  Nói đến du lịch văn hoá ở Yên Dũng trước hết phải kể đến chùa Vĩnh Nghiêm – di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, nơi đang lưu giữ hơn 3 nghìn mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là ngôi chùa nổi tiếng, được người dân cả nước biết đến bởi những nét trầm tích văn hoá có giá trị lịch sử tâm linh lâu đời. Chùa có từ thời nhà Lý và được tu bổ, tôn tạo cơ bản vào thời nhà Trần (thế kỷ XIII) thuộc thiền phái Trúc Lâm. Diện tích khu nội tự 10 nghìn m2, chùa toạ lạc nhìn ra ngã ba Phượng Nhỡn, là nơi hội tụ của dòng sông Thương và sông Lục Nam hợp thành hệ thống sông Thái Bình. Trông ra xa trước mặt là núi Cô Tiên, dãy Nham Biền thơ mộng, bên kia sông là vương phủ của Trần Hưng Đạo, đường giao thông thuỷ bộ thuận lợi cho du khách du ngoạn, ngắm cảnh.

  Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng.

  Hằng năm, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm mở vào ngày 14 tháng 2 âm lịch. Hội mở trong ba ngày gồm phần lễ và phần hội. Với hệ thống giá trị về mặt lịch sử (hơn 700 năm), giá trị về tâm linh, giáo dục và các trầm tích văn hoá đang được quan tâm khai thác, hằng năm chùa Vĩnh Nghiêm đón hàng chục nghìn du khách trong, ngoài nước tham quan, nghiên cứu và cùng thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình nơi đây.

  Nằm trong quần thể du lịch văn hoá Yên Dũng còn có các điểm đến đặc sắc như: Đền Thanh Nhàn, chùa Kem, đền thờ Thánh Thiên công chúa, đền thờ Yết Kiêu, hồ Bờ Tân, hang đá An Thái, đình Toản Thanh (được coi là “tứ chiếng quần cư” của xứ Kinh Bắc xưa)… Đền Thanh Nhàn toạ lạc tại tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền. Trải qua các triều đại phong kiến, nhiều lần tôn tạo nên dấu tích ngôi đền có sự kết hợp phong cách kiến trúc của các triều đại.

  Những năm tháng chiến tranh, đền bị tàn phá nặng nề, nay công trình kiến trúc và cảnh quan đã được nhân dân địa phương tu bổ lại song vẫn bảo lưu được một số cổ vật quý như lò thiêu hương bằng gang được đúc năm đầu niên hiệu Thành Hoá (1465), cây hương đá, cột đá khắc câu đối mang tính tuyên ngôn về địa lý: “Tây Bắc Yên Hồng tú lĩnh triều tiền/ Đông Nam Đương Mại thâm khê chiếu hậu”, “Tả Nham Biền sơn tú khí địa lý sơn chung/ Hữu Nguyệt Đức giang thánh thiên thiên thư tố định”.

  Du lịch văn hoá là loại hình du lịch xuất hiện và phát triển từ khá sớm. Trên thế giới, loại hình du lịch này đã, đang trở thành xu thế phát triển mạnh trong tương lai. Xu thế du lịch này đặc biệt thể hiện rõ ở những trung tâm kinh tế – văn hoá – du lịch, những vùng, địa phương, nơi có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng, các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể độc đáo, có môi trường sinh thái khác biệt và bề dày về đặc trưng văn hoá truyền thống.

  Phía trước chùa là vườn tháp chứa xá lị của các thế hệ tăng ni trụ trì bản tự. Cuối bãi tháp có Đường Mõ trông giống chiếc mõ của nhà chùa. Trước Chùa Kem có đường 398 nối Bắc Giang với Hải Dương, Bắc Giang với Bắc Ninh, bên cạnh có đường 299 nối hồ Bờ Tân – chùa Kem – đền Thanh Nhàn – đình Ba Tổng – đền thờ vua Trần Minh Tông – đền thờ vua Trần Nhân Tông- khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Tân An – chùa Vĩnh Nghiêm… Hội chùa mở vào vào ngày 21 tháng Tám theo lịch trăng, trùng dịp hội đền Kiếp Bạc (Chí Linh – Hải Dương), du khách viếng thăm rất đông.

  Nằm trong trục du lịch văn hoá tâm linh Yên Dũng còn phải kể đến Đình Cáu (Ba vua đình Cáu, sáu vua đình Kem), chùa An Quốc, đền Ngọc Lâm, chùa Hoàng Khánh, chùa Hang Chàm… đều tựa lưng vào dãy Nham Biền. Có thể nói đình, đền và chùa nào ở Yên Dũng cũng gắn với các truyền thuyết, truyền tích văn hoá để người đời sau sưu tầm, nghiên cứu và biên khảo.

  Du khách đến Yên Dũng không khỏi tò mò tìm hiểu về dãy núi có tên Phượng Hoàng, hay còn gọi dãy Nham Biền sơn, tên nôm là núi Neo. Dãy núi có tất cả chín mươi chín ngọn lớn nhỏ hợp thành đan xen vào nhau… Nằm trong quần thể dãy núi Nham Biền có nhiều ngọn núi với các tên gọi mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, như: Núi Hòn Giữa, núi Cột cờ, núi Ông Đống, núi Trói Trâu, núi Đèo Kim, núi Ổ Gà, núi Con Voi,… đặc biệt là ngọn Non Vua. Mỗi cái tên đều mang một huyền tích riêng.

  Một trong những ngọn núi có cảnh đẹp nên thơ phải kể đến núi Một Trong được hình thành bởi những phiến đá tảng do tạo hoá xếp chồng khít lên nhau trông giống một thạch bàn khổng lồ. Đặc biệt, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được quy hoạch xây dựng trên dãy núi Nham Biền từ nguồn vốn xã hội hóa, hiện đã hoàn thành một số hạng mục, trong đó Chính điện có diện tích gần 3.000 m2.

  Một điểm đến thu hút khách du lịch Yên Dũng là sân Golf và dịch vụ Yên Dũng nằm ở hai xã Tiền Phong và Yên Lư. Đây là công trình sân golf 36 lỗ và các công trình phụ trợ như nhà hàng, khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng, khu resort, spa, khu thể dục thể thao, khu kỹ thuật… đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc đưa dự án sân Golf và dịch vụ Yên Dũng vào hoạt động chính là bước đi nhằm cụ thể hoá mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh và huyện Yên Dũng, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh.

  Ở Yên Dũng có nhiều di tích lịch sử, cách mạng, văn hoá kết nối thành những cụm di tích – danh thắng, cụm di tích – lễ hội khá phong phú và độc đáo. Những cụm di tích này ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch văn hoá tâm linh đã và đang được khai thác, thu hút nhiều khách tham quan và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Vùng đất Yên Dũng còn có nhiều loại hình văn hoá văn nghệ khác như: Hát Chèo cổ truyền thống, hát ca trù, Quan họ và những câu chuyện kể dân gian từ các làng cười truyền thống mang đậm dấu ấn văn hoá Kinh Bắc như Ngõ Muỗi ở Nội Hoàng, Nụ Cười ở Đông Loan… Các loại hình văn hoá dân gian truyền thống này ngày càng được khôi phục nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân và đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn cho khách du lịch.

  Có thể thấy tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa, du lịch, cơ sở hạ tầng, môi trường tự nhiên và xã hội kể trên là các bộ phận cấu thành tổng thể tạo nên diện mạo đồng bộ mới cho du lịch văn hóa trên địa bàn huyện. Yên Dũng đã và đang tận dụng tối đa lợi thế sẵn có để gắn kết giữa bảo tồn di tích, di sản với phát triển du lịch. Trong tương lai gần, nơi đây sẽ là một điểm nhấn quan trọng, thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ gắn với phát triển văn hóa không chỉ ở huyện Yên Dũng mà còn của cả tỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắc Giang Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Từ Các Di Tích Thắng Cảnh
 • Sơn Động: Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Tiềm Năng Du Lịch Tiền Giang Còn Rất Lớn
 • Kỳ Vọng Ngành Du Lịch Tiền Giang “cất Cánh”
 • Thúc Đẩy Tiềm Năng Du Lịch Mường La
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100