Yên Bái Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch

--- Bài mới hơn ---

 • Yên Bái: Giàu Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Du Lịch Thể Thao: Tiềm Năng Phát Triển Của Việt Nam
 • Du Lịch Bến Tre Phát Triển Chưa Tương Xứng Tiềm Năng
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Bến Tre
 • Là tỉnh miền núi, Yên Bái có tiềm năng du lịch lớn bởi nhiều cảnh đẹp thiên nhiên với nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Dao, Nùng. Làm thế nào để đánh thức tiềm năng du lịch này?

  Mấy năm gần đây, TP Yên Bái phát triển khá mạnh với dáng vẻ của một đô thị miền núi. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên từ khu trung tâm bằng phẳng lên cả trên sườn núi cao. Những con đường nhựa phẳng phiu uốn lượn, hai bên đường là những cửa hàng cửa hiệu bán đủ các mặt hàng công nghiệp và hàng nông, lâm sản của núi rừng. Ban đêm cả thành phố rực rỡ trong ánh điện, những ngọn đèn cao áp lấp lóa trong các lùm cây trên lưng chừng núi.

  Mạng lưới du lịch của Yên Bái có thể hình dung những tuyến chính: Từ TP Yên Bái đi gần 20 km là đến hồ Thác Bà. Ðây là hồ nhân tạo của Nhà máy thủy điện Thác Bà. Trên diện tích hàng nghìn ha, những ngọn núi ngâm mình trong nước mênh mông, tạo thành khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong quần thể hồ Thác Bà từ Yên Bình đến Lục Yên đã phát hiện hàng chục hang động đẹp, trong đó có hang Hùm, sức chứa hàng nghìn người và chính nơi đây đã tìm thấy dấu tích của người Việt cổ. Rồi các động Thủy Tiên, Xuân Long với nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng rất đẹp gắn với nhiều câu chuyện huyền thoại hấp dẫn. Những dãy núi quanh bờ cũng có sự tích ly kỳ cùng nhiều đền chùa, miếu mạo. Cảnh quan và không khí nơi đây rất thuận lợi cho loại hình du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Từ TP Yên Bái đi về phía tây gần 80 km đến cánh đồng Mường Lò rộng mênh mông bát ngát cho đến tận chân dãy núi trùng điệp xa xa, mùa lúa vàng tạo thành một bức tranh hoành tráng đầy thi vị. Vượt qua cánh đồng là đến thị xã Nghĩa Lộ, bên cạnh những dãy phố hiện đại, thị xã vẫn giữ được nhiều nhà cổ của đồng bào dân tộc Thái cùng những khung dệt thổ cẩm vang lên lách cách. Nhiều bản vẫn giữ được bản sắc gốc của người Thái từ cách ăn, mặc, sinh hoạt đến việc cưới xin, ma chay, tế lễ…

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn nơi đây cùng với Hội An để xây dựng thị xã văn hóa. Chị Lò Thị Huân, cán bộ phụ trách văn hóa thị xã cho biết: “Nghĩa Lộ là một trong những nơi giữ được nhiều nhất nét văn hóa cổ của đồng bào dân tộc Thái”. Vừa qua, ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được công nhận là thắng cảnh quốc gia. Vùng chè san tuyết Suối Giàng ở đây cũng rất độc đáo với những cây chè cổ thụ, có cây hàng trăm năm tuổi, thật thú vị khi thấy các cô gái đeo gùi trèo lên các cành cây để hái chè. Chè san tuyết như ngậm lại tinh khí của trời đất, cho nên có hương vị đậm đà, tinh khiết. Chè Suối Giàng đã có thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

  Chỉ phác qua con đường du lịch trong tỉnh Yên Bái có thể thấy những điểm đến đầy tiềm năng, nhưng cho đến nay, du lịch Yên Bái chưa phát triển, số lượng du khách đến Yên Bái còn quá ít so với tiềm năng. Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Xuân Lộc cho biết: “Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm việc phát triển du lịch để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tỉnh có nhiều tiềm năng nhưng phải đầu tư mới khai thác được tiềm năng ấy. Cho nên, phải có chiến lược phát triển du lịch lâu dài không thể ngay một lúc làm được mà phải có bước đi thích hợp. Yên Bái cần nhanh chóng khắc phục tình trạng thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài còn nhiều hạn chế, đạt mức thấp, chuyển biến chậm. Chưa khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Dự án đầu tư đăng ký nhiều, vốn lớn nhưng thực hiện và giải ngân còn chậm. Ðầu tư cho lĩnh vực dịch vụ du lịch chưa thỏa đáng.

  Trong quá trình đầu tư cho du lịch, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến đặc trưng của điểm du lịch, phải khai thác thật tốt nét độc đáo của địa phương như cảnh đẹp thiên nhiên, bản sắc văn hóa vì mục đích của du khách là tìm đến vùng đất mới lạ, khám phá những nét riêng hấp dẫn”. Rõ ràng để đánh thức tiềm năng, khai thác thế mạnh du lịch, Yên Bái cần đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực này. Trước hết, đầu tư giao thông để du khách đến các điểm du lịch nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, xóa đi mặc cảm đường miền núi khó đi, trắc trở dễ xảy ra tai nạn. Sắp tới có con đường cao tốc từ Lào Cai qua Yên Bái đi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh là cơ hội tốt để du khách đến Yên Bái. Ở các khu du lịch phải dần dần hình thành khâu dịch vụ mang tính chuyên nghiệp như nhà hàng, khách sạn, nơi vui chơi giải trí, các sản phẩm văn hóa – du lịch mang tính đặc trưng của địa phương.

  Rất mừng là cơ cấu kinh tế của Yên Bái tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng nông, lâm nghiệp 35,05%, công nghiệp 34,9%, dịch vụ 33,02%. Bảo tồn cảnh đẹp thiên nhiên và bản sắc văn hóa của các dân tộc, Nghĩa Lộ đã kiên quyết dỡ bỏ những ngôi nhà mới xây trên cánh đồng Mường Lò, giữ lại những ngôi nhà Thái cổ trong quá trình xây dựng đô thị, phát triển nghề thổ cẩm, giữ gìn phong tục tập quán, các lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số… Ðó là những việc làm cần phát huy và nhân rộng. Trong quá trình thực hiện chiến lược du lịch thì việc quy hoạch các điểm du lịch là rất quan trọng bởi vì, có khoanh vùng du lịch mới bảo vệ được tiềm năng của nó, tránh tình trạng xây dựng bừa bãi, phá bỏ vốn văn hóa quý báu được lưu giữ từ lâu đời.

  Ðể thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế cho du lịch Yên Bái, ngoài chính sách ưu đãi của tỉnh còn rất cần sự quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương. Cảnh đẹp thiên nhiên, cuộc sống con người, bản sắc văn hóa của những vùng đất nổi tiếng ở Yên Bái cần được quảng bá rộng rãi. Tổ chức những sự kiện văn hóa du lịch tại các địa phương trong tỉnh. Yên Bái nằm trong Chương trình du lịch về cội nguồn là dịp quảng bá hình ảnh của mình đồng thời liên kết với Phú Thọ, Lào Cai để xây dựng những tua du lịch đa dạng, phong phú. Ðầu tư tốt, nhất định Yên Bái sẽ đánh thức được tiềm năng du lịch trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “home Stay” Dịch Vụ Tiềm Năng Ngành Du Lịch Yên Bái
 • Tiềm Năng Du Lịch Vĩnh Phúc
 • Du Lịch Phú Thọ Phát Huy Lợi Thế Và Tiềm Năng
 • Định Hướng Thu Hút Và Tiềm Năng Đầu Tư Vào Tỉnh Ninh Thuận
 • Kiên Giang Tăng Cường Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Thể Thao: Tiềm Năng Phát Triển Của Việt Nam
 • Du Lịch Bến Tre Phát Triển Chưa Tương Xứng Tiềm Năng
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Bến Tre
 • Phát Huy Tiềm Năng Phát Triển Đô Thị Du Lịch Biển Của Phú Quốc
 • Bình Định Với Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Về Ngành Du Lịch
 • Nằm cách trung tâm huyện Trạm Tấu 2km, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng của anh Vũ Mạnh Cường nằm giữa một thung lũng nhỏ, phía trước là những thửa ruộng bậc thang, phía sau là đồi thông vi vu gió lộng, tạo nên một khung cảnh hữu tình. Khu du lịch nghỉ dưỡng này có diện tích trên 15.000m2 gồm hai bể tắm tập thể và hơn 10 phòng nghỉ lớn nhỏ, có sức chứa gần 80 khách nghỉ qua đêm.

  khu du lịch một ngày đón khoảng 50-70 lượt khách, vào ngày cuối tuần hay lễ tết có thể lên tới 300 lượt khách. Nhiều du khách đến đây đều có chung cảm giác sảng khoái, thư giãn.

  Du khách đến từ Hà Nội lên chia sẻ: Trạm Tấu là điểm dừng chân đầu tiên của anh và các bạn mình. Đến Yên Bái, anh Hiệp và đoàn được hòa mình vào thiên nhiên, được tìm hiểu các nét văn hóa độc đáo, thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc…

  Những năm gần đây, hàng loạt những khu du lịch sinh thái đã và đang được các công ty, hộ gia đình đầu tư thành lập như: Khu du lịch sinh thái, thăm quan hang động Cốc Tình, xã Suối Giàng, du lịch thăm quan hang động Tiên Nữ ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, khu du lịch sinh thái Mù Cang Chải Ecolodge nằm tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, khám phá làng văn hóa Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình…

  Năm vừa qua, lĩnh vực du lịch được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực để đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Toàn tỉnh đã đón trên 500 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng 3,4% so với cùng kỳ, vượt 1,4% so với kế hoạch với doanh thu từ các cơ sở lưu trú đạt trên 270 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang quản lý 10 doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh lữ hành du lịch, 150 cơ sở kinh doanh lưu trú, 145 hộ gia đình hoạt động homestay…

  Tuy nhiên, điều cần quan tâm ở đây là, những mô hình du lịch sinh thái nhỏ lẻ được các hộ đầu tư chưa được quan tâm và phát triển có phần tự phát, do đó cần có sự định hướng về công tác quản lý, quy hoạch để phát triển bền vững và tạo cảnh quan môi trường du lịch thân thiện, hấp dẫn.

  Theo bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở VHTT&DL Yên Bái, để đẩy mạnh phát triển du lịch, Yên Bái sẽ đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, ưu tiên bố trí từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các vùng du lịch trọng điểm. Đặc biệt, quan tâm tăng cường quản lý, định hướng phát triển các mô hình du lịch của các hộ cá thể gắn với quy định phát triển du lịch địa phương gắn với du lịch nội địa và quốc tế…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yên Bái: Giàu Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch
 • Yên Bái Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • “home Stay” Dịch Vụ Tiềm Năng Ngành Du Lịch Yên Bái
 • Tiềm Năng Du Lịch Vĩnh Phúc
 • Du Lịch Phú Thọ Phát Huy Lợi Thế Và Tiềm Năng
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tâm Linh
 • Tiềm Năng Và Định Hướng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bến Tre
 • Bến Tre Khai Thác Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch
 • Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển
 • Theo Sở VHTT&DL tỉnh Yên Bái, năm 2022 Yên Bái đón 507.000 lượt khách trong và ngoài nước, tăng 3,4%, vượt 1,4% so với kế hoạch, doanh thu từ các cơ sở lưu trú đạt 270,5 tỷ đồng, tăng 7,5% so năm 2022.

  Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch

  Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, tỉnh, các ngành chức năng, các địa phương đã tổ chức tốt các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, tổ chức tốt các lễ hội thường niên, như: Tuần văn hóa du lịch Mường Lò, Lễ hội danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”…

  Ngoài ra, Sở đã có những giải pháp phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch tại các vùng du lịch trọng điểm, trong đó chú trọng phát triển và nâng quy mô tổ chức lễ hội truyền thống, sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh, tạo sức hấp dẫn khách du lịch. Đồng thời, ưu tiên khai thác phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch khám phá mạo hiểm tại Mù Cang Chải, vùng Đông hồ Thác Bà và Trạm Tấu. Cùng với đó, ngành kết nối phát triển các tour, tuyến du lịch liên tỉnh, một số làng nghề truyền thống vùng Đông hồ Thác Bà và khu vực phía Nam thành phố; đầu tư các dịch vụ khu du lịch hồ Thác Bà, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đầm Vân Hội, Suối Giàng. Đặc biệt, Sở cũng tổ chức các hội thảo, hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư phát triển du lịch Yên Bái, triển lãm các sản phẩm du lịch vùng Tây Bắc.

  Ông Vũ Tiến Đức, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, cho biết Huyện chủ trương mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, xây dựng các dịch vụ du lịch, như: Cty Nghệ thuật Tân HN với dự án không gian văn hóa – bản sắc đồi thông tổ 8, trung tâm thị trấn Mù Cang Chải; Cty Phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt với 2 dự án: xây dựng khu nghỉ dưỡng resort Mù Cang Chải tại xã Chế Cu Nha và hang động Pú Cang, xã Nậm Khắt với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng…

  Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư

  Bà Lê Thị Thanh Bình đã thẳng thắn thừa nhận rằng du lịch Yên Bái chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Các tour, tuyến du lịch hình thành chưa rõ nét, gắn kết với các chương trình, sự kiện du lịch trong khu vực. Công tác quản lý, quy hoạch phát triển du lịch tuy có cố gắng, nhưng còn bất cập về điểm du lịch, nhà hàng và khách sạn còn nhỏ lẻ, trái tuyến giao thông, các dịch vụ phụ trợ chưa đầy đủ, các loại hình vui chơi giải trí còn ít, du lịch cộng đồng còn đơn điệu,…

  Bà Bình cho biết, năm 2022 Yên Bái sẽ đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, ưu tiên bố trí từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các vùng du lịch trọng điểm. Phát triển du lịch địa phương gắn với du lịch nội địa và quốc tế…

  Đại diện ngành du lịch Yên Bái cũng cho biết, tỉnh đang xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng như, hỗ trợ tổ chức tập huấn kỹ năng nghề du lịch; bản du lịch cộng đồng; hỗ trợ 01 lần cho các hộ kinh doanh dịch vụ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; xây dựng Quy chế quản lý hoạt động du lịch.

  “Tỉnh phấn đấu đến 2025 sẽ đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình du lịch, dịch vụ phù hợp với đặc điểm tài nguyên du lịch, gắn với các địa bàn trọng điểm du lịch… Tập trung xây dựng các tour, tuyến, liên kết các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, làng nghề truyền thống; đào tạo và hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, doanh nhân du lịch đáp ứng được nhu cầu” bà Bình nói.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yên Bái: Khai Thác Có Hiệu Quả Các Tiềm Năng Du Lịch
 • Vĩnh Phúc Tích Cực Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Vĩnh Phúc Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch
 • Vĩnh Phúc Tận Dụng Tiềm Năng Đưa Du Lịch Trở Thành Thế Mạnh Phát Triển Kinh Tế
 • Quảng Trị Phát Huy Tiềm Năng, Thế Mạnh Về Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Và Nhân Văn
 • Yên Bái: Giàu Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Du Lịch Thể Thao: Tiềm Năng Phát Triển Của Việt Nam
 • Du Lịch Bến Tre Phát Triển Chưa Tương Xứng Tiềm Năng
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Bến Tre
 • Phát Huy Tiềm Năng Phát Triển Đô Thị Du Lịch Biển Của Phú Quốc
 • Đặc sản Quế Văn Yên

  Yên Bái là tỉnh nằm trong khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 6.900 km2, dân số trên 76 vạn người với 30 dân tộc cùng chung sống. Nằm trên trung điểm tuyến hành lang kinh tế chủ lực Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và là cửa ngõ kết nối giao thông, hợp tác giao lưu văn hoá và phát triển kinh tế -xã hội với các tỉnh vùng Tây Bắc, hệ thống giao thông của tỉnh tương đối đa dạng gồm đường sắt, đường sông, đường bộ, trong đó có tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua địa phận tỉnh Yên Bái đã rút ngắn khoảng cách từ Yên Bái đến Hà Nội, Lào Cai và Cảng Hải Phòng.

  Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, Yên Bái có nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến khoáng sản, công nghiệp chế biến nông, lâm sản và đặc biệt được đánh giá là địa phương có tiềm năng để phát triển du lịch. Sự đa dạng về thiên nhiên kết hợp với truyền thống văn hóa lâu đời đã tạo nên cho tỉnh lợi thế trong phát triển du lịch đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Yên Bái được biết đến với các địa danh như: Hồ Thác Bà, hồ Đầm Hậu, đầm Vân Hội, vùng văn hóa Mường Lò đặc trưng dân tộc Thái, danh thắng cấp Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ, một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc, khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo (huyện Mù Cang Chải), núi Tà Xùa, Tà Sì Nhù (huyện Trạm Tấu), khu sinh thái Suối Giàng, khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu.

  Cùng với tài nguyên du lịch tự nhiên Yên Bái còn có tài nguyên du lịch nhân văn với 86 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 13 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 746 di sản phi vật thể và gần 574 di sản vật thể. Những di tích tiêu biểu có giá trị phát triển du lịch như: Khu di tích lịch sử lăng mộ Nguyễn Thái Học, Quần thể di tích lịch sử – văn hóa, khảo cổ học Hắc Y – Đại Cại, Khu di tích Căng – Đồn Nghĩa Lộ, Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Nhược Sơn, Đền Đông Cuông, Chiến khu vần…Các lễ hội truỵền thống mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh như: Hội Hạn Khuống của người Thái, lễ hội Lồng Tồng của người Tày, lễ hội Gầu Tào của người Mông…; nghệ thuật xòe của người Thái, múa khèn của người Mông, hát giao duyên của người Cao Lan, nghi lễ cấp sắc của người Dao Đỏ; các làng nghẹ truyền thống nổi tiếng như làng nghề tranh đá quý (Lục Yên), làm nghề Dệt thổ cẩm Nghĩa An (Nghĩa Lộ),… các làng nghề sản xuất miến đao, quê…

  Ngoài ra, ẩm thực của Yên Bái mang hương vị riêng có của núi rừng Bắc như các loại quả nổi tiếng thơm ngon: cam sành, quýt sen, bưởi Đại Minh, hồng không hạt Lục Yên… Các món ăn chế biến từ cá lăng, cá bông, cá sỉnh, thịt trâu sấy, thịt lợn chua rang của người Thái đen Mường Lò… tạo nên những ăn đặc sản thơm ngon hấp dẫn du khách. Với những tiềm năng du lịch này ngoài các sản phẩm du lịch về sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí…, Yên Bái đang chú trọng khai thác phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng. Một số địa phương đã và đang phát triển thành công loại hình du lịch này đó là vùng Đông hồ Thác Bà (dân tộc Dao, Tàỵ…) vùng miền Tây của tỉnh. Có thể nói, tất cả đều có thể khai thác cho phát triển du lịch, là điều kiện thuận lợi để Yên Bái tăng cường hội nhập và giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội với các tỉnh thành phố, các trung tâm kinh tế trong nước.

  Phát triển du lịch dự vào tiềm năng, thế mạnh

  Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, trong những năm qua tỉnh chủ trương tập trung khai thác những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để khai thác mạnh về lĩnh vực du lịch dịch vụ. Chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm liên kết các sản phẩm du lịch, tạo nên những hành trình xuyên suốt và chuỗi dịch vụ gắn kết: Chương trình Du lịch tâm linh dọc Sông Hồng; Hành trình khám phá cung đường di sản Văn hóa ruộng bậc thang Tây Bắc; sắc hoa Tây Bắc… Thông qua các chương trình phát triển du lịch này, hình ảnh du lịch của tỉnh Yên Bái đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Các điểm du lịch của tỉnh đã được đưa vào các tua, tuyến du lịch vòng cung Tây Bắc, tạo thành những sản phẩm du lịch đặc trưng của 8 tỉnh.

  Cùng với sự phát triển về hạ tầng giao thông, với lợi thế nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Yên Bái thuận lợi để kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng của các tỉnh như Đền Hùng (Phú Thọ), Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Hòa Bình), hồ Pá Khoang (Điện Biên, Mai Châu (Hòa Bình), Hang Tiên Sơn, đèo ô Quý Hồ – Lai Châu, Đèo Pha Đin – Sơn La.

  Thông qua các chương trình phát triển du lịch này, hình ảnh du lịch của tỉnh Yên Bái đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước biết đến, lượng khách đến với Yên Bái giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 14%/năm. Các chỉ tiêu phát triển chủ yếu về lượng khách, GDP từ du lịch tăng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên du lịch. Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch từng bước được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh. Sản phẩm du lịch đặc trưng đang dần được hình thành rõ nét, từng bước đa dạng và chất lượng hơn.

  Xác định được tiềm năng thế mạnh, tỉnh đã chú trọng đến phát triển loại hình du lịch cộng đồng và đã thu được nhiều kết quả tốt trong đó phải kể đến sản phẩm du lịch cộng đồng tại bản Sà Rèn, bản Đêu thị xã Nghĩa Lộ, bản Thái Kim Nọi thị trấn Mù Cang Chải. Bên cạnh đó tỉnh cũng đang xây dựng và hoàn thiện những sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách: Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Săn mây trên đỉnh Tà Xùa, Tà Sì Nhù; Chinh phục đỉnh cao Púng Luông; Trải nghiệm du lịch mạo hiểm ‘Dù lượn bay trên mùa vàng’ tại đèo Khau Phạ; Hay du lịch sinh thái mênh mông hồ Thác Ba; Du ngoạn rừng chè cổ thụ Suối Giàng…. Đây là những điều kiện thuận lợi để du lịch tỉnh Yên Bái phát triển, mở rộng liên kết, hợp tác, làm phong phú và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, có chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh trong phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực.

  Dựa trên các lợi thế về tiềm năng, Yên Bái sẽ phấn đấu phát triển hệ thống sản phẩm du lịch chất lượng, đặc sắc, mang nét văn hóa đặc trưng riêng có của tỉnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch; tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch theo 4 vùng du lịch:

  Vùng du lịch hồ Thác Bà và dọc Sông Chảy: Hồ Thác Bà, cách trung tâm thành phố Yên Bái trên 10km. Đây là một trong ba hồ nhân tạo lớn nhât Việt Nam, với 23 ngàn ha, trong đó có 19 ngàn ha mặt nước và 1.300 đảo, có hệ động thực vật hết sức phong phú. Bên cạnh đó là các giá trị lịch sử văn hóa, tâm linh và bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc.

  Vùng du lịch thành phố Yên Bái và phụ cận: Có Hồ Đầm Hậu rộng trên 100 ha, Hồ Vân Hội rộng trên 400ha với mực nước ổn định bốn mùa, khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, ngoài ra còn có các di tích lịch sử, hệ thống đình đền chùa. Với vị trí địa lý là trung tâm khu vực, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan đơn vị của trung ương và khu vực; Hệ thống dịch vụ từng bước được phát triển hiện đại trong những năm tới, thành phố Yên Bái sẽ là nơi khai thác tốt loại hình du lịch này.

  Vùng du lịch miền Tây của tỉnh: Nổi bật với các danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Đèo Khau Phạ, Đỉnh núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù, Suối Giàng, di tích lịch sử Căng Đồn Nghĩa Lộ; đặc biệt là các giá trị văn hóa phi vật thể của người Thái, Mông, Mường; đặc biệt là xòe cổ của dân tộc Thái.

  Vùng du lịch Trấn Yên – Văn Yên: với điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đền Đông Cuông; Đền Nhược Sơn. Sản phẩm du lịch đặc trưng: Du lịch tín ngưỡng tâm linh: Thăm quan, vãn cảnh các đền Đông Cuông, Nhược Sơn, Hóa Cuông. Du lịch sinh thái, cộng đồng: Thăm quan trải nghiệm rừng nguyên sinh Nà Hẩu, vùng quế Viễn Sơn, Đại Sơn, suối nước nóng xã Phong Dụ thượng, hồ Chóp Dù.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yên Bái Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • “home Stay” Dịch Vụ Tiềm Năng Ngành Du Lịch Yên Bái
 • Tiềm Năng Du Lịch Vĩnh Phúc
 • Du Lịch Phú Thọ Phát Huy Lợi Thế Và Tiềm Năng
 • Định Hướng Thu Hút Và Tiềm Năng Đầu Tư Vào Tỉnh Ninh Thuận
 • Yên Bái “đánh Thức” Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Kế Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Yên Bái Năm 2022
 • Tăng Cường Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Đặc Thù Để Du Lịch Sớm Trở Thành Ngành Kinh Tế Mũi Nhọn
 • Bàn Về Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch
 • Chi Phí Mua Bảo Hiểm Du Lịch Nước Ngoài
 • Bảo Hiểm Du Lịch Nước Ngoài Bảo Minh
 • (Xây dựng) – Được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên du lịch dồi dào và phong phú, tỉnh Yên Bái đang nỗ lực thu hút ngoại lực, phát huy nội lực để “đánh thức” tiềm năng, hình thành những sản phẩm du lịch đặc trưng, tiếp tục nâng cao hình ảnh và vị thế của tỉnh trên bản đồ du lịch Việt Nam.

  Đồng chí Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (Ảnh: TL)

  Một vùng nước biếc non xanh

  Nằm ở vị trí cửa ngõ miền Tây Bắc, với hệ thống giao thông đa dạng, đặc biệt có tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua đã tạo điều kiện thuận lợi để Yên Bái tăng cường hội nhập và giao lưu kinh tế thương mại, phát triển văn hóa – xã hội. Sẵn lợi thế về vị trí địa lý, lại có phong cảnh thiên nhiên đa dạng, môi trường sinh thái trong lành với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, Yên Bái đã và đang là điểm đến hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà cả bạn bè quốc tế.

  Nhắc đến Yên Bái, phải kể đến danh thắng hồ Thác Bà – hồ nhân tạo có diện tích trên 19.000 ha với trên 1.300 hòn đảo lớn, nhỏ, được ví như “Hạ Long trên núi”; cánh đồng Mường Lò – cánh đồng lớn thứ hai vùng Tây Bắc cùng hàng loạt danh lam, thắng cảnh và những điểm du lịch độc đáo như: Suối Giàng, Phình Hồ – nơi có chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt, nơi đây còn có ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Danh thắng quốc gia.

  Với những người thích phiêu lưu, mạo hiểm thì những cái tên như đèo Khau Phạ (Mù Cang Chải) nơi tổ chức bay dù lượn; hay đỉnh Tà Chì Nhù (Trạm Tấu) đã trở nên quen thuộc. Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, huyện Văn Yên; đầm Vân Hội, huyện Trấn Yên; Khu bảo tồn loài và sinh cảnh xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải… lại vô cùng phù hợp với những người thích du lịch sinh thái.

  Vốn là là mảnh đất quần tụ sinh sống của 30 dân tộc anh em, Yên Bái còn có nhiều di tích văn hóa, di tích lịch sử lâu đời phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân, đồng thời là tiềm năng để phát triển du lịch tâm linh. Nhiều văn hóa phi vật thể đặc sắc hiếm nơi nào có được như múa xòe Thái – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Hạn Khuống, múa khèn Mông… cùng nền văn hóa ẩm thực độc đáo đã đem lại những nét đặc trưng riêng biệt cho hoạt động du lịch của mảnh đất vùng cao này.

  Hồ Thác Bà – nơi được ví như “Hạ Long trên núi” với những đảo xanh lớn nhỏ soi bóng dưới mặt nước cùng hệ thống hang động đẹp ẩn sâu trong lòng những dãy núi đá vôi. (Ảnh nguồn Internet)

  “Đánh thức” tài nguyên, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng

  Với những tiềm năng lợi thế sẵn có, để phát triển và đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Yên Bái đã và đang triển khai nhiều giải pháp để khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

  Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Yên Bái có rất nhiều tài nguyên du lịch nhưng lại chưa có sản phẩm du lịch đúng nghĩa, chưa có hạ tầng du lịch thích ứng. Tỉnh luôn trăn trở làm sao từ tài nguyên du lịch ấy, đầu tư thêm hạ tầng du lịch để phát triển kinh tế từ du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân và đóng góp ngân sách Nhà nước. Chúng tôi đã lựa chọn phát triển du lịch cộng đồng – một loại hình du lịch còn khá mới ở Việt Nam, là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh và đang có chính sách hỗ trợ phát triển loại hình du lịch này. Cụ thể như hỗ trợ xây dựng công trình công trình giao thông, cơ sở lưu trú, đầu tư trang thiết bị, duy trì các đội văn nghệ dân gian… để bà con hướng tới cách làm du lịch chuyên nghiệp hơn”.

  Đối với các khu du lịch lớn, Tỉnh kêu gọi thu hút đầu tư để các doanh nghiệp lớn đầu tư kinh doanh chuyên nghiệp, có quy mô, bài bản. Ví dụ khu du lịch hồ Thác Bà, đầm Vân Hội. Tỉnh sẽ hỗ trợ về tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư… Tuy rằng mức hỗ trợ còn hạn chế, song nó thể hiện sự quan tâm, khuyến khích của tỉnh đối với các Dự án phát triển du lịch tại địa phương.

  Chủ tịch Tỉnh Yên Bái cũng nhấn mạnh: “Đối với các tài nguyên du lịch đồng thời là sản phẩm du lịch, quan điểm của tỉnh là vừa khai thác, vừa đồng thời gìn giữ, bảo vệ được tài nguyên đó. Việc ứng xử với các tài nguyên du lịch làm sao để vừa quảng bá, nâng lên thành sản phẩm du lịch, thiết kế tua tuyến và quan trọng là phải giữ được bản sắc truyền thống của sản phẩm du lịch đó. Hiện tại, mặc dù thu nhập từ những sản phẩm du lịch đó còn chưa tương xứng với tiềm năng, song bà con nhân dân rất hào hứng và nhiệt tình tham gia, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, chung tay với chính quyền và ngành chức năng phát triển du lịch theo đúng chủ trương và định hướng của tỉnh nhà”.

  Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã trở thành hình ảnh đặc trưng của du lịch Yên Bái (Ảnh:TL)

  Từng bước hình thành thương hiệu

  Từ sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên năm 2005 tại thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình với 10 hộ tham gia, đến nay, du lịch cộng đồng đã phát triển rộng khắp các địa phương có tiềm năng về cảnh quan và giá trị văn hóa trên địa bàn tỉnh với gần 120 hộ làm du lịch cộng đồng.

  Trong đó, thị xã Nghĩa Lộ có 28 cơ sở, huyện Mù Cang Chải có 30 cơ sở, huyện Yên Bình có 23 cơ sở, còn lại là các cơ sở ở huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Lục Yên, Văn Yên. Một số điểm du lịch cộng đồng đã trở thành những điểm du lịch cộng đồng chất lượng được nhiều địa phương trong khu vực đến tham quan và học tập, như: bản Đêu, bản Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ…

  Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh, xúc tiến, liên kết phát triển du lịch nói chung, sản phẩm du lịch nói riêng, góp phần tô đậm địa danh Yên Bái trên bản đồ du lịch vùng núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

  Những ngày cuối tháng 9, về Yên Bái, du khách sẽ được đắm mình vào không khí rộn ràng, tươi vui của mùa lễ hội. Đó là chương trình Tuần văn hóa – Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp của những chiếc dù lượn bay trên mùa vàng; những màn trình diễn đua xe địa hình băng đèo, vượt suối; cùng trải nghiệm những phiên chợ vùng cao với đủ loại đặc sản quý của núi rừng, trong không gian ngập tràn tiếng khèn Mông; những lễ hội đường phố, lễ hội và trò chơi dân gian truyền thống….

  Hãy đến, khám phá và trải nghiệm những sản phẩm du lịch đặc sắc mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Yên Bái, nơi những bản sắc văn hóa luôn được gìn giữ, phát triển bởi bàn tay và khối óc của con người nơi đây.

  Mai Thu – Kim Thoa

  Theo

  Link gốc:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yên Bái Phát Triển Du Lịch “xanh, Bản Sắc, Hấp Dẫn”
 • Tỉnh, Thành Nào Đang Phát Triển Ngành Du Lịch Y Tế Nhất Việt Nam?
 • Tiềm Năng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tphcm Nhiều Tiềm Năng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Y Tế
 • Tạo Bước Đột Phá Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc
 • “home Stay” Dịch Vụ Tiềm Năng Ngành Du Lịch Yên Bái

  --- Bài mới hơn ---

 • Yên Bái Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Yên Bái: Giàu Tiềm Năng Để Phát Triển Du Lịch
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Du Lịch Thể Thao: Tiềm Năng Phát Triển Của Việt Nam
 • Du Lịch Bến Tre Phát Triển Chưa Tương Xứng Tiềm Năng
 • “Homestay” là loại hình du lịch nghỉ, ngủ tại nhà dân, nơi mà du khách đặt chân đến. Đây là loại hình du lịch dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục, tập quán của nhiều nền văn hoá trên mỗi vùng, miền. Hình thức du lịch này chủ yếu dành cho các du khách tham gia loại hình du lịch “phượt”, du khách nước ngoài và gần đây là khách du lịch nội địa.

  Để phát triển loại hình du lịch “Homestay”, các hộ gia đình đã cải tạo ngôi nhà của mình và tự trang bị cho khách những đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du khách. Nơi nghỉ, ngủ được bố trí vách ngăn bằng nứa hoặc một tấm ri – đô bằng thổ cẩm hay vải hoa khổ lớn; chăn, đệm cũng được làm thủ công truyền thống của địa phương như đệm, gối bông lau hay bông gạo… tuỳ theo bản sắc từng địa phương và điều kiện các hộ gia đình. Ngoài dịch vụ nghỉ, ngủ cho khách, các gia đình còn kết hợp bán một số mặt hàng địa phương làm quà lưu niệm như: thổ cẩm, quần áo dân tộc, đệm ghế, gối, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mây tre đan… cùng các đặc sản mật ong hoa rừng, các sản phẩm từ quả sơn tra (táo mèo), mở dịch vụ tắm lá thuốc dân tộc, xông hơi rất hấp dẫn với du khách.

  Để Homestay được lan rộng và thực sự hiệu quả, các hộ kinh doanh loại hình du lịch “Homestay” rất cần được hướng dẫn cách tổ chức và phục vụ các đoàn khách cụ thể từ: phòng nghỉ, các món ăn, những điểm tham quan, hướng dẫn khách trong các sinh hoạt của gia đình, cách trò chuyện với khách, giới thiệu văn hoá của địa phương…; cần có chính sách hỗ trợ người dân trong việc đầu tư, xây dựng một số công trình thiết yếu để phục vụ khách du lịch; cần được tham quan học hỏi tại các địa phương đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  Hải Hà (Sở Văn hóa TT&DL Yên Bái)

  Ý kiến tham luận

  Welcome

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiềm Năng Du Lịch Vĩnh Phúc
 • Du Lịch Phú Thọ Phát Huy Lợi Thế Và Tiềm Năng
 • Định Hướng Thu Hút Và Tiềm Năng Đầu Tư Vào Tỉnh Ninh Thuận
 • Kiên Giang Tăng Cường Phát Triển Tiềm Năng Du Lịch
 • Dự Án 89 Trần Phú Hưởng Trọn Tiềm Năng Du Lịch Tỉnh Khánh Hòa
 • Yên Bái: Khai Thác Có Hiệu Quả Các Tiềm Năng Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tâm Linh
 • Tiềm Năng Và Định Hướng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bến Tre
 • Bến Tre Khai Thác Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch
 • Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo
 • Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn xác định quan điểm: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác… Triển khai và thực hiện quan điểm nói trên, tỉnh Yên Bái xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2022, du lịch là ngành kinh tế quan trọng, tạo tiền đề đến năm 2025 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Theo đó, những năm qua, Yên Bái đã tập trung đầu tư khai thác những tiềm năng du lịch, nhất là những tiềm năng của miền Tây để phát huy vai trò trung tâm du lịch vùng của miền Tây Yên Bái. Tỉnh đã thực hiện cơ cấu lại ngành du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, tỉnh quy hoạch đầu tư xây dựng, hình thành và phát triển 4 điểm du lịch trọng điểm: vùng du lịch hồ Thác Bà và sông Chảy; vùng du lịch thành phố Yên Bái và phụ cận; vùng du lịch Trấn Yên, Văn Yên và vùng du lịch phía Tây của tỉnh.

  Đồng thời, Yên Bái cũng xác định phát triển du lịch theo 4 vùng, chú trọng phát triển các loại hình du lịch đặc trưng của từng vùng, hiện nay, trên 4 vùng du lịch đã định hướng phát triển du lịch khá rõ nét. Tại thành phố Yên Bái, tập trung phát triển các nhà hàng, khách sạn, tổ hợp thương mại – du lịch; các khu, điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tham quan tìm hiểu văn hóa lịch sử, tâm linh. Vùng hồ Thác Bà và sông Chảy tập trung khai thác phát triển du lịch hồ Thác Bà, khu du lịch cộng đồng vùng Đông hồ, khu du lịch Lavie Vũ Linh, khu du lịch dịch vụ Đại An (Khai Trung – Lục Yên). Đặc biệt, một số điểm du lịch miền Tây của tỉnh như du lịch sinh thái – cộng đồng huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ đã trở thành điểm đến hấp dẫn của Yên Bái nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

  Công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, loại hình du lịch cũng được tỉnh Yên Bái chú trọng thực hiện có hiệu quả. Chỉ tính riêng trong 2 năm qua, tỉnh đã cấp trên 7 tỷ đồng tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội du lịch lớn cũng như tham gia nhiều hoạt động du lịch trong nước, như: sự kiện “Giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc Mông Yên Bái” năm 2022 tại Hà Nội; Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải gắn với Festival dù lượn được tổ chức thường niên; Lễ hội Đền Đông Cuông gắn với Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn; Lễ hội Quế Văn Yên; Lễ hội Bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà; Lễ hội Đền Đại Cại… Từ năm 2022 đến năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho phát triển du lịch của tỉnh là 202,185 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 126,173 tỷ đồng. Yên Bái cũng mạnh dạn tổ chức các hội chợ quảng bá các sản phẩm đặc sản của tỉnh như: bưởi – Đại Minh, quế – Văn Yên, cam – Văn Chấn…, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy liên kết mở rộng thị trường, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

  Đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Yên Bái.

  Theo đồng chí Lê Thị Thanh Bình – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Yên Bái, với tinh thần chủ động bắt nhịp với nhu cầu của du khách, Yên Bái đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích các địa phương phát triển mô hình làng du lịch cộng đồng, theo đó, hiện ở Văn Yên có làng du lịch cộng đồng của người Tày Khao thôn Cầu Có, xã Đông Cuông; người Mông thôn Khe Tát (xã Nà Hẩu); làng Ngõa người Tày xã Phong Dụ Thượng; ở Văn Chấn có bản Pang Cáng của người Mông – Suối Giàng, người Thái – Tú Lệ hay như làng du lịch cộng đồng của người Thái xã Hát Lừu (Trạm Tấu); xã Khai Trung, Tân Lĩnh, Lâm Thượng huyện Lục Yên được biết đến với làng du lịch cộng đồng của người Tày, Dao, Cao Lan… Từ định hướng đúng, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng địa phương, doanh thu du lịch dịch vụ có bước tăng trưởng mạnh, nhất là trong 2 năm gần đây, số lượng khách thăm quan, du lịch có chiều hướng tăng rõ rệt. Năm 2022, lượng khách du lịch đến với Yên Bái đạt con số 560 nghìn lượt (trong đó khách quốc tế đạt trên 25.700 lượt), tổng doanh thu trên 333 tỷ đồng. Năm 2022, Yên Bái phấn đấu đón và phục vụ 700 nghìn lượt du khách; mục tiêu doanh thu đạt 420 tỷ đồng.

  Thực tế cho thấy, chú trọng khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đang là hướng đi hiệu quả của tỉnh Yên Bái trên hành trình đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Khai thác tiềm năng du lịch có lộ trình, có kế hoạch không chỉ là cơ sở để Yên Bái phát triển du lịch bền vững mà còn giúp bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; bảo vệ môi trường và thiên nhiên; giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vĩnh Phúc Tích Cực Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Vĩnh Phúc Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch
 • Vĩnh Phúc Tận Dụng Tiềm Năng Đưa Du Lịch Trở Thành Thế Mạnh Phát Triển Kinh Tế
 • Quảng Trị Phát Huy Tiềm Năng, Thế Mạnh Về Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Và Nhân Văn
 • Tiềm Năng Và Triển Vọng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Phú Thọ
 • Tiềm Năng Du Lịch Phú Yên

  --- Bài mới hơn ---

 • Vinpearl Nam Hội An Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Tại Quảng Nam
 • Đâu Là “chìa Khóa” Khơi Dậy Tiềm Năng Du Lịch Quảng Ngãi?
 • Quảng Ngãi, Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Với Các Danh Thắng Nổi Tiếng
 • Du Lịch Quảng Ngãi Đầy Tiềm Năng
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Quảng Ngãi
 • Phú Yên là tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, nằm giữa hai dãy đèo lớn của đất nước là đèo Cù Mông phía Bắc và đèo Cả ở phía Nam. Hệ thống giao thông Phú Yên khá thuận lợi, có quốc lộ 1A và đường sắt thống nhất đi qua; Quốc lộ 25 nối với đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, quốc lộ 29 nối cảng biển quốc tế Vũng Rô với cửa khẩu Đắc-Ruê (Đắk Lắk); Sân bay Tuy Hòa có khả năng tiếp nhận loại máy bay lớn như: A321, Boing 747 v.v… hiện nay đang khai thác tuyến bay Tuy Hòa – TP. Hồ Chí Minh và Tuy Hòa – Hà Nội… Phú Yên có 9 đơn vị hành chính: Thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu và các huyện: Tuy An, Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh.

  Phú Yên nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Nhiệt độ không khí trung bình biến đổi từ 26,50C ở phía Đông và giảm dần về phía Tây 26,00C. Số giờ nắng trung bình trong năm quan trắc tại Tuy Hòa là 2.450 giờ/năm. Độ ẩm tương đối trung bình lớn hơn 80%. Lượng bốc hơi trung bình biến đổi từ 1000 – 1500 mm/năm. Lượng mưa năm trung bình nhiều năm: 1500-3000 mm/năm.

  Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Yên nhiều bãi tắm xinh đẹp làm say đắm lòng người có thể phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng và thể thao trên biển, trên cát. Các bãi tắm có sự kết hợp giữa núi non, biển và cát trắng mịn, thoai thoải, nước biển luôn trong xanh và lặng sóng soi bóng những rặng phi lao, rừng dừa thẳng tắp. Một số bãi tắm tiêu biểu như: Bãi Bàng, Bãi Bàu, Bãi Rạng, Xuân Hải, Bãi Nồm, Bãi Tràm, Bãi Từ Nham, Bãi Ôm, Bãi Bình Sa, An Hải, Phú Thường, Bãi Súng, Bãi Xép, Long Thủy, Tuy Hòa, Bãi Gốc. Phú Yên còn có nhiều gành đá và đảo nhỏ ven bờ như: đảo hòn Lao Mái Nhà, đảo hòn Yến, đảo hòn Chùa, đảo hòn Nưa… kết quả thăm dò, khảo sát cho thấy, Phú Yên có diện tích rạn san hô ngầm trên 400 ha, đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển loại hình du lịch sinh thái biển ở Phú Yên trong tương lai. Ngoài ra, các nguồn nước khoáng nóng: Phú Sen, Lạc Sanh, Trà Ô, Triêm Đức với nhiệt độ từ 50 đến 70 độ C rất thích hợp cho phát triển loại hình du lịch chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và nghỉ dưỡng.

  Bên cạnh những tài nguyên du lịch tự nhiên, Phú Yên còn là một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Một số di tích, địa danh đã gắn liền với tên tuổi của các danh nhân lịch sử: Đá bia gắn với truyền thuyết về hành trình mở cõi về phương Nam của vua Lê Thánh Tông; Đền thờ Lương Văn Chánh, vị khai quốc công thần của Phú Yên; Đền thờ nhà chí sỹ yêu nước Lê Thành Phương; Thành An Thổ, nơi sinh đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng CSVN; Núi Chóp Chài, nơi quân và dân Phú Yên giải thoát Luật sư – Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ. Nét đặc sắc của văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa và hòa hợp của nền văn hóa Việt – Chăm với Tháp Nhạn, Thành Hồ cổ kính. Đặc biệt là di sản Văn hóa Đá với các di tích danh thắng quốc gia Núi Đá Bia, chúa Đá Trắng, tiêu biểu là bộ Kèn đá và Đàn đá Phú Yên có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm. Nhiều lễ hội gắn với cư dân vùng biển, đặc trưng Lễ hội cầu ngư, các làn điệu dân ca, các điệu dân vũ rất đặc sắc như Hô bài chòi, Hò khoan, Hò bá trạo, hò kéo lưới…; những làng nghề truyền thống như: nghề chế biến nước mắm, bánh trắng, sản phẩm mỹ nghệ ốc đá, vỏ gáo dừa… Ẩm thực Phú Yên với những đặc sản nổi tiếng như: Ốc nhảy Sông Cầu, ghẹ Đầm Cù Mông, sò huyết, hàu đầm Ô Loan, gỏi sứa, cá ngừ đại dương, các loại nước mắm… sẵn sàng phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách.

  Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Phú Yên đến năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó xây dựng tỉnh Phú Yên thành một cửa ngõ mới ra hướng Đông cho vùng Tây Nguyên; phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch, dịch vụ lớn trong khu vực và cả nước. Ngành du lịch Phú Yên sẽ được phát triển mạnh để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, công nghiệp “sạch” mang màu sắc độc đáo riêng. Phát triển du lịch miền núi gắn liền với văn hóa các dân tộc, cảnh quan thiên nhiên, kết hợp hình thành các tuyến nối liền giữa miền biển và các tỉnh Tây Nguyên.

  Với tiềm năng du lịch phong phú và con người giàu lòng nhân hậu, mến khách, Phú Yên đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và du khách trong và ngoài nước. Trong tương lại không xa Phú Yên sẽ trở thành điểm hẹn văn hóa, thể thao, du lịch mới của quốc gia và khu vực./.

  (Nguồn: phuyentourism)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Presstrip Trải Nghiệm Tiềm Năng Du Lịch Huế
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn, Giàu Tiềm Năng Du Lịch Của Ninh Thuận
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Mice Ở Ninh Bình
 • Tiềm Năng Của Du Lịch Mice Tại Việt Nam
 • Du Lịch Lạng Sơn: Thực Trạng Và Định Hướng Phát Triển
 • Tiềm Năng Du Lịch Huyện Việt Yên

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Tour Tết Giờ Chót Đang Chờ Bạn
 • Du Lịch Vĩnh Châu Sóc Trăng Có Gì? Từ Sóc Trăng Đi Vĩnh Châu Bao Nhiêu Km?
 • Xe Du Lịch Đi Vĩnh Châu
 • Đồng Nai: Tìm Hướng Đi Cho Du Lịch Vĩnh Cửu
 • Tour Du Lịch Giá Rẻ Nghệ An (Vinh)
 • Việt Yên còn được xem là cái nôi của nhiều làng nghề truyền thống như: gốm Thổ Hà, rượu làng Vân, mây tre đan Tăng Tiến… Gốm Thổ Hà được biết đến là một trong ba trung tâm gốm sứ cổ nhất của người Việt (gồm gốm Bát Tràng và gốm Phù Lãng). Ở đây còn có rượu làng Vân, một thương hiệu rượu độc đáo đã trở thành niềm tự hào từ bao đời nay của người dân sống trên mảnh đất này, thứ rượu đã được ngợi ca bằng bốn mỹ từ “Vân hương mỹ tửu”. Cùng với nghề gốm và nấu rượu thì Thổ Hà còn được biết đến với nghề làm bánh đa nem và mỳ gạo. Mì gạo Thổ Hà nổi tiếng khắp xa gần bởi độ dẻo, dai và thơm ngon, hấp dẫn. Bánh đa nem Thổ Hà sản xuất không kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước mỗi dịp tết đến, xuân về. Không chỉ vậy, món bánh đa vừng của Thổ Hà còn nức tiếng xa gần và sớm khẳng định thương hiệu bởi độ béo, ngọt, bùi đến say đắm lòng người. Đến Việt Yên thì không thể nhớ đến làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, một làng nghề chiếm 70% lao động trong làng. Các sản phẩm của làng luôn phong phú về thể loại, hình dáng, chất lượng và nó đã trở thành món quà mà khách du lịch nước ngoài rất ưa chuộng. Sản phẩm mây tre đan Tăng Tiến giờ đây đã có tiếng trên thị trường trong nước và các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Tây Âu…

  Việt Yên không những là vùng đất giàu truyền thống văn hóa mà còn là một trong những trung tâm của tổ chức làng xã, lễ hội. Toàn huyện có hơn một trăm lễ hội như: Hội đình, hội đền, hội nghè, hội chùa, hội chạ, hội hát, hội chợ… Những lễ hội tiêu biểu đó là hội Bổ Đà, lễ hội Thổ Hà, hội cầu nước… Đặc biệt, lễ hội Bổ Đà được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 16 đến hết ngày 18/2 âm lịch hàng năm. Ngoài những nghi thức rước, tế, dâng hương cúng Phật trang trọng nhân dân còn tổ chức nhiều hoạt động diễn xướng dân gian và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá vùng miền. Điểm nhấn nổi bật của Lễ hội chùa Bổ Đà là hội thi hát quan họ, góp phần tôn vinh, quảng bá và tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và cộng đồng về giá trị của dân ca quan họ- di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việt Yên còn có lễ hội cầu nước (chỉ có ở làng Vân, xã Vân Hà) tổ chức tại đền Chính (thờ đức thánh Tam Giang Trương Hống – Trương Hát). Lễ hội được tổ chức trong ba ngày 12, 13, 14 tháng 4 âm lịch hàng năm, mang đậm nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Đó là sự thể hiện niềm khao khát của cư dân nông nghiệp xưa vào cảnh mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây là lễ hội độc đáo cần được phát huy và gìn giữ. Nếu đến Thổ Hà vào đầu xuân (từ ngày 20 – 22 tháng Giêng), du khách còn được tham gia Lễ hội của làng và đắm mình trong một không gian văn hóa dân gian truyền thống vô cùng sinh động và nhiều màu sắc. Trong lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ rước Thành hoàng làng từ đình ra chùa; hát Chầu văn; hát Quan họ trên sông Cầu; thi đấu vật, cờ tướng; đấu chọi gà; biểu diễn tuồng…

  Việt Yên cũng tự hào là nơi có những làng quan họ cổ với khoảng 200 đội, câu lạc bộ quan họ. Những năm qua, Việt Yên đã mở nhiều lớp truyền dạy quan họ cho hạt nhân văn nghệ và hỗ trợ trang phục, nhạc cụ; ngoài sân chơi quan họ tại lễ hội chùa Bổ Đà, mỗi dịp hè, huyện tổ chức liên hoan hát quan họ cho thiếu nhi. Nhiều gia đình có 4 thế hệ biết hát quan họ, toàn huyện có 4 nghệ nhân ưu tú. Huyện xây dựng Đề án bảo tồn văn hóa phi vật thể trong đó có quan họ, phối hợp với ngành giáo dục biên soạn, xuất bản các tài liệu, những bài hát dân ca quan họ đưa vào trường học. Qua đó thực hiện tốt Đề án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011 – 2022”.

  Về với Việt Yên du khách như được trở về với vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp với những công trình đậm dấu ấn văn hóa lịch sử. Đến đây du khách sẽ được ngắm cảnh trên bến dưới thuyền của dòng sông Cầu; thăm các di tích có vẻ đẹp cổ kính; thăm quy trình sản xuât và thưởng thức một số đặc sản của làng nghề; được hòa mình vào các lễ hội truyền thống của địa phương; và đặc biệt, du khách còn có thể lên thuyền, xuôi dòng sông Cầu thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, tình tứ do các liền anh, liền chị bờ bắc sông Cầu thể hiện./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Việt Trì Phú Thọ Sầm Sơn 3 Ngày 2 Đêm
 • Khám Phá City Tour Việt Trì
 • Khởi Sắc Du Lịch Việt Trì
 • Hướng Dẫn Du Lịch Việt Phủ Thành Chương
 • Ẩm Thực Việt Nam Trong Mắt Những Người Nước Ngoài
 • Ý Yên Khơi Dậy Tiềm Năng Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Thụy Sĩ, Ý, Tây Ban Nha Tour 10 Ngày
 • Khám Phá Những Vẻ Đẹp Bí Ẩn Của Tỉnh Yamagata
 • Thành Phố Yamagata & Khu Vực Xung Quanh
 • Đọc Phần 2: Ngoại Truyện 4 Năm Sau
 • Du Lịch Nhật Bản Khám Phá Yamagata
 • Ý Yên là vùng đất cổ. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa đình, chùa, miếu, phủ; những làng nghề truyền thống. Những năm qua, huyện Ý Yên đã bước đầu khai thác, phát huy thế mạnh của các di tích và làng nghề để phát triển du lịch.

  Khách du lịch tham quan, mua sắm các sản phẩm đúc đồng tại Thị trấn Lâm.

  Huyện Ý Yên có nhiều nghề truyền thống như sơn mài, chạm khắc gỗ, đúc đồng, thêu ren, làm nón lá… Trong đó các làng nghề: sơn mài Cát Đằng, xã Yên Tiến; chạm khắc gỗ La Xuyên, xã Yên Ninh; đúc đồng Tống Xá, xã Yên Xá… có từ thế kỷ X, XI. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của làng nghề được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật. Du khách đến đây được tìm hiểu những giá trị văn hoá truyền thống được gìn giữ và phát huy thông qua các công trình kiến trúc, lễ hội làng nghề… Xã Yên Ninh có hai làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng là La Xuyên và Ninh Xá. Đình làng Ninh Xá và La Xuyên cùng thờ ông tổ nghề mộc Ninh Hữu Hưng. Định kỳ vào các năm Dần – Thân – Tỵ – Hợi, dân làng Ninh Xá lại tổ chức lễ hội vào các ngày mùng 6 và 7-3 âm lịch thu hút hàng nghìn người tới dự. Đặc biệt, vào ngày khai hội mùng 6, người dân địa phương tiến hành nghi thức “Kéo lửa khai hội”. Để chuẩn bị cho lễ hội, những thanh niên khỏe mạnh được các bậc cao niên trong làng tuyển chọn. Các vật dụng trong tục kéo lửa gồm: những thanh giang gác bếp để khô nhiều năm, dễ cháy; 3 mảnh gỗ xoan khô để kéo lửa và những bùi nhùi rơm khô. Đúng 8 giờ sáng, trước sân đình Ninh Xá, sau hồi trống tưng bừng, lễ văn ôn lại ân đức và công lao của những người có công dựng làng giữ nước, truyền dạy nghề cho dân làng được đọc lên. Sau đó, một vị cao niên phát lệnh cho 3 nhóm người được làng cử kéo thanh giang cọ vào mảnh gỗ xoan khô. Khi ngọn lửa vừa bùng lên, người lấy lửa phải nhanh chóng để bùi nhùi rơm bén vào lấy lửa, làm lễ dâng hương tại đình. Hiện nay, người dân làng nghề Ninh Xá vẫn duy trì phong tục độc đáo này với mong muốn ngọn lửa từ đình làng sẽ mang đến điều may mắn, sung túc cho gia đình trong năm mới. Cùng với tục kéo lửa dâng hương khai hội, lễ hội làng nghề Ninh Xá còn có tế, lễ, rước kiệu và các trò chơi dân gian truyền thống như rước rồng, rước nước, bắn cung, đấu kiếm, võ vật, hát văn, thao tác mẫu các công đoạn của nghề mộc…

  Nghề đúc đồng Tống Xá đã nổi danh khắp cả nước về nghệ thuật đúc tinh xảo, độc đáo. Tống Xá là vùng đất cổ. Vào năm 1118, nhà sư Nguyễn Trí Thành (pháp danh Minh Không) về vãn cảnh chùa, dạo xem phong thổ, tìm hiểu dân tình thấy khí vượng, nhân hoà, đức hiền… bèn dạy dân làng nghề đúc, kéo bễ thổi lò, chế tạo ra các dụng cụ bằng gang, đồng. Sau này, nghề đúc được mở mang, dân làng Tống Xá làm ăn thịnh vượng lập đền thờ tôn ngài là Đức Thánh Tổ, lấy ngày 12 tháng 2 âm lịch làm ngày giỗ tổ nghề hằng năm, động viên các thế hệ con cháu giữ vững và phát huy làng nghề truyền thống.

  Bên cạnh phát huy thế mạnh du lịch làng nghề, huyện Ý Yên còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa là cơ sở để phát triển du lịch văn hóa – tâm linh. Quần thể di tích thờ Vua Đinh ở Ý Yên gồm: Đền Vua Đinh ở xã Yên Thắng; đền Thượng, đình Thượng Đồng và đình Cát Đằng ở xã Yên Tiến, trong đó đình Thượng Đồng, đình Cát Đằng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tại các di tích này, ngoài thờ Vua Đinh, nhân dân địa phương còn phối thờ thành hoàng làng là những người có công với quê hương, đất nước. Trong đó, đền Vua Đinh thuộc 2 thôn Tam Quang và Dương Hồi, xã Yên Thắng thờ Vua Đinh Tiên Hoàng nhằm tưởng nhớ nơi ngài đã dừng chân, tuyển quân để dẹp loạn 12 xứ quân, thống nhất đất nước. Mỗi năm, vào ngày kỵ của đức Vua (rằm tháng 8 âm lịch), nhân dân 2 làng lại tổ chức lễ hội với phần lễ, phần hội phong phú, đặc sắc. Vào thời khắc giao thừa, sáng mùng một Tết âm lịch hằng năm, dân làng còn tổ chức lễ rước lửa với niềm tin mang lại may mắn, tốt lành cho năm mới. Tại lễ hội, chính quyền địa phương tổ chức nhiều trò chơi dân gian như võ vật, chọi gà, đánh cờ tướng… Cùng với quần thể di tích thờ Vua Đinh, huyện Ý Yên còn có 13 điểm đến hấp dẫn du khách được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia như: Phủ Quảng Cung (Phủ Nấp) thờ Mẫu Liễu Hạnh ở thôn Vỉ Nhuế, xã Yên Đồng; đình, chùa Ngô Xá, chùa Nề và phế tích tháp Chương Sơn, xã Yên Lợi thờ 3 vị: Quý Minh, Cao Minh, Uy Nghiêm đại vương; đền Ngọc Chấn thuộc thôn Ngọc Chấn, xã Yên Trị thờ danh tướng Đặng Dung; đình, đền, chùa Phạm Xá thuộc thôn Phạm Xá, xã Yên Nhân nơi thờ Triệu Quang Phục… Bởi vậy, việc phát triển du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn huyện được quan tâm. Tại các điểm di tích thờ Vua Đinh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân 2 xã Yên Tiến và Yên Thắng đóng góp công sức, tiền của để trùng tu, tôn tạo nhằm lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thu hút khách du lịch. Tại xã Yên Tiến, các di tích: đền Thượng, đình Thượng Đồng, đình Cát Đằng được chính quyền, nhân dân trong xã nhiều lần đầu tư trùng tu, tôn tạo, cải tạo cảnh quan thiên nhiên, duy trì tổ chức các ngày hội làng, thu hút du khách thập phương tới dự.

  Để thu hút du khách đến các điểm di tích lịch sử – văn hóa, làng nghề thời gian tới huyện Ý Yên cần xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, xây dựng các tour du lịch tâm linh gắn với du lịch làng nghề, du lịch sinh thái; tổ chức cho các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh khảo sát tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện từ đó thiết lập các tour du lịch. Cùng với việc đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch, cần đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, nhân dân về ý nghĩa phát triển du lịch; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao khả năng làm du lịch của người dân. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các chương trình quảng bá du lịch, xây dựng hệ thống sách, ảnh giới thiệu các điểm du lịch trên địa bàn; phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong và ngoài tỉnh đưa nhiều khách đến các điểm du lịch, từng bước đưa du lịch của huyện phát triển./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ai Về Ý Yên (Nam Định) Đừng Quên Ghé Chùa Vạn Điểm
 • Tiềm Năng Du Lịch Văn Hóa
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Được Tour Du Lịch Vietravel Ưng Ý
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Y Tý Lào Cai: Mùa Nào Đẹp, Địa Điểm, Ăn Nghỉ Chơi * Du Lịch Số
 • Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Du Lịch Y Tý Lào Cai
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100