Vùng Du Lịch Là Gì? Đặc Điểm

--- Bài mới hơn ---

 • Đặt Trưng Của 7 Vùng Du Lịch Việt Nam
 • Xã Hội Hóa Quảng Bá Du Lịch: “khoảng Cách” Giữa Nhà Nước & Doanh Nghiệp
 • Xã Hội Hóa Trong Phát Triển Du Lịch: Từ Cộng Đồng Đến Toàn Xã Hội
 • Xã Hội Hóa Du Lịch
 • Chương Trình Du Lịch Là Gì?
 • Vùng du lịch

  Khái niệm

  Vùng du lịch là một hệ thống lãnh thổ kinh tế – xã hội bao gồm một tập hợp các hệ thống lãnh thổ du lịch, thuộc mọi cấp có quan hệ với nhau và các cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo cho sự hoạt động của các hệ thống lãnh thổ du lịch. (Theo Báo cáo tóm tắt qui hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam 1995 – 2010)

  Theo I.I. Pirogionhich:

  Vùng du lịch nghỉ dưỡng là một hệ thống lãnh thổ kinh tế – xã hội, là toàn bộ các hệ thống lãnh thổ du lịch thuộc tất cả các cấp. các kiểu và các cơ sở cấu trúc thượng tầng, bảo đảm chức năng của hệ thống lãnh thổ du lịch và có đặc điểm chung của ngành chuyên môn hóa du lịch và những điều kiện kinh tế – xã hội để phát triển du lịch.

  Như vậy quan niệm về vùng du lịch của I.I. Pirogionhich và quan niệm về vùng du lịch trong “Báo cáo tóm tắt Qui hoạch phát triển tổng thể du lịch Việt Nam thời kì 1995 – 2010” về nội hàm có nhiều đặc điểm giống nhau, nó đã phản ánh khách quan và xác thực về đặc điểm của vùng du lịch hơn, được nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế chấp nhận hơn.

  Trên quan điểm hệ thống, có thể coi vùng du lịch như một tập hợp hệ thống lãnh thổ được tạo nên bởi hai yếu tố có quan hệ chặt chẽ với nhau là hệ thống lãnh thổ du lịch và môi trường kinh tế – xã hội xung quanh nhằm đảm bảo cho cả hai hệ thống này hoạt động có hiệu quả.

  Hệ thống lãnh thổ du lịch là hạt nhân tạo nên vùng du lịch. Từ hạt nhân này đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện và phát triển vùng du lịch trong mối quan hệ với môi trường kinh tế – xã hội, chính trị. Các yếu tố nuôi dưỡng hạt nhân tạo vùng giúp nó cùng với hạt nhân trở thành vùng du lịch.

  Trong một hệ thống phân vùng du lịch không thể loại ra những lãnh thổ khác biệt, chúng cần được coi như những phần đất du lịch tiềm năng hay những lãnh thổ mà chức năng du lịch chỉ có ý nghĩa khu vực hoặc địa phương.

  Vì vậy, khi phân vùng du lịch cần phải xác định chức năng hoạt động của tất cả các lãnh thổ cũng như vị trí của nó trong hệ thống phân công theo chức năng và lãnh thổ.

  Vùng du lịch và vùng kinh tế – xã hội là hai thái cực và thực tế khác nhau. Vùng du lịch là vùng kinh tế ngành, còn cùng kinh tế – xã hội mang tính tổng hợp.

  Việc phân vùng du lịch dựa trên lí luận, cơ sở khoa học của phân vùng kinh tế nhưng lại có những nguyên tắc, phương pháp riêng, dựa trên những tiêu chuẩn riêng. Do vậy, ranh giới của vùng du lịch thường không trùng với phân vùng tự nhiên, văn hóa hay kinh tế -xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Ý Mà Bạn Nên Biết
 • Bí Kíp Xin Visa Du Lịch Cho Người Nước Ngoài Vào Việt Nam
 • Những Điều Cần Biết Về Visa Du Lịch Úc Thăm Thân Nhân
 • Dịch Vụ Xin Visa Úc Giá Rẻ 2022
 • Dịch Vụ Làm Visa Du Lịch Úc Giá Rẻ Nhất
 • Tiểu Vùng Du Lịch Duyên Hải Đông Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quan Về Phát Triển Du Lịch Các Tỉnh Vùng Đông Bắc Và Những Vấn Đề Đặt Ra
 • Tìm Hiểu 7 Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Và Tphcm Phù Hợp Cho Dịp 30 Tháng 4
 • Tìm Hiểu Về Du Lịch Malaysia
 • Tìm Hiểu Toàn Bộ Kinh Nghiệm Du Lịch Malaysia
 • Tìm Hiểu Bản Đồ Du Lịch Malaysia
 • Tiểu Vùng Du Lịch Duyên Hải Đông Bắc

  GVHD: ThS Lê Thanh Binh

  SVTH: Nhóm 2

  LỚP: CĐĐỊA09B

  Du Lịch Việt Nam

  Phạm Nguyễn Nhựt Trường

  Mai Văn Nghĩa

  Lê Thị Bé Phi

  Đỗ Thị phấn

  Nguyễn Hoàng Kim Ngân

  Võ thị kim Yến

  Nguyễn thị Mai

  Nguyễn thị thảo Xương

  TIỂU VÙNG DUYÊN HẢI ĐÔNG BẮC

  Vị trí địa lí

  Diện tích tự nhiên 67.006 km2 (chiếm hơn 20,24 % diện tích cả nước

  Dân số: 9.543.900 người, chiếm 11,24 % dân số cả nước (2007).

  Bao gồm 11 tỉnh: Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái.

  Vùng Đông Bắc nằm ở cực Bắc của đất nước ở vị trí từ 20049′ đến 23024′ vĩ độ Bắc và từ 103031′ đến 10803′ kinh độ Đông.

  Phía Bắc giáp Đông Nam Trung Quốc, phía Tây giáp vùng Tây Bắc, phía Nam giáp đồng bằng Bắc Bộ, phía Đông giáp biển Đông.

  Biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc có 3 cửa khẩu lớn: Móng Cái, Đồng Đăng, Lào Cai

  1. điều kiện tự nhiên

  1.1. Địa hình

  Đây là vùng núi và trung du với nhiều khối núi và dãy núi đá vôi hoặc núi đất. Phía Đông thấp hơn có nhiều dãy núi hình vòng cung

  Phía Tây Bắc cao hơn, với các khối núi đá và dãy núi đá cao

  1.2. Khí hậu

  Nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh giá, ít mưa, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều. chia làm 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, có lượng mưa trung bình khá lớn.

  Do địa hình cao, ở phía Bắc, lại có nhiều dãy núi dài chạy song song, nên vào mùa Đông, vùng này có gió Bắc thổi mạnh, nên rất lạnh. Đông Bắc là khu vực có mùa đông lạnh nhất nước ta.

  1.3. Thủy văn

  Nguồn nước ở đây khá dồi dào, chất lượng tương đối tốt. Vùng này có nhiều sông lớn chảy qua như: sông Hồng, sông Chảy, sông Lô, sông Gâm (thuộc hệ thống sông Hồng), sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam (thuộc hệ thống sông Thái Bình), sông Bằng, sông Kỳ Cùng, v.v…

  2.Nhân tố xã hội nhân văn

  2.1. Vài nét về lịch sử, văn hoá và dân tộc

  Vùng Đông Bắc có Phong Châu (Phú Thọ) được coi là “cái nôi” của dân tộc.

  Vùng Đông Bắc còn là căn cứ địa chống Pháp, đuổi Nhật. Những địa danh nổi tiếng đã trở thành di tích cách mạng như căn cứ địa Việt Bắc, hang Pắc Bó, suối Lênin,….

  Đông Bắc có nhiều dân tộc khác nhau: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Thái, Cao Lan, Sán Chỉ, Mông… Mỗi dân tộc có sắc thái văn hóa độc đáo phản ánh tập quán sản xuất và sinh hoạt riêng của mình. Tất cả điều đó đã tạo nên một tổng thể văn hóa đa dạng và phong phú.

  Về cơ cấu dân tộc, đông nhất là người Việt tiếp đến là người Tày, người Nùng người Hoa, người Dao, người H`mông, Sán Chỉ,.v.v

  Người H`mông

  Người Dao

  Dân tộc Tày

  Du lịch về cội nguồn(Phú Thọ,Yên Bái,Lào Cai)

  2.2.Du lịch vùng Đông Bắc

  Nói đến du lịch vùng đông bắc Việt Nam, người ta sẽ nghỉ ngay đến Cao nguyên Đá Đồng Văn ( Hà Giang) và Hồ Ba Bể ( Bắc Cạn) .. những danh thắng nổi tiếng đang được cơ quan UNESCO xem xét công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Thế nhưng trước đây hiếm nhà lữ hành nào nghỉ đến việc thiết kế kết nối hai điểm này trở thành tour du lịch liên tuyến do mất nhiều thời gian di chuyển bằng đường bộ. Còn bây giờ, Hà Giang – Tuyên Quang – Bắc Cạn đã được kéo lại gần bởi nhờ con đường thủy lộ trên dòng sông Gâm – sông Năng.

  Một số hình ảnh được ghi lại qua chuyến khào sát từ Bắc Mê – Hà Giang đến Na Hang – Tuyên Quang và hồ Ba Bể – Bắc Cạn do Tổng Cục Du Lịch tổ chức từ 20/ 11 đến 25/ 11/2009.

  Cô gái Pà Thẻn trên hồ Ba Bể

  Trên hồ Ba Bể

  Núi Pác Tạ – ngọn núi cao nhất trong 99 ngọn núi ở Na Hang, Tuyên Quang

  Trên dòng sông Gâm – Tuyên Quang

  Trên thác Đầu Đảng – Bắc Cạn

  ừa

  Ngoài ra còn có một số điểm du lịch hấp dẫn khác :

  Du Lịch Cát Bà

  Du lịch Hạ Long

  Du Lịch Đồ Sơn

  Du Lịch Trà Cổ….

  Du lịch Hạ Long

  Là một thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc Việt Nam,thuộc tỉnh Quảng Ninh cách Hà Nội 151km về phía đông

  Hạ Long là một vịnh kín trong vùng biển rộng,có diện tích khoảng 1500km,có đường biển khúc khuỷu với bải tắm đẹp và hàng nghìn đảo lớn nhỏ, chủ yếu là các đảo đá vôi,quần tựu rất tự nhiên…

  Hạ Long có sức hút kì diệu với khách du lịch bởi nó vừa hùng vĩ,vừa duyên dáng,thơ mộng….

  Vịnh Hạ Long

  Du Lịch Cát Bà

  Điểm DL này là toàn bộ khu thắng cảnh trên đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải,thành phố Hải phòng,cách Hà Nội 150km về phía đông

  Cát Bà là một vùng đất trù phú, đã được khai thác lâu đời. ở đây đã phát hiện nhiều di tích khảo cổ thời kì đồ đá mới

  Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Phía Đông Nam của đảo có vịnh Lan Hạ, phía Tây Nam có vịnh Cát Gia có một số bãi cát nhỏ nhưng sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.

  Đây là một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khác có thể hưởng thụ và tận hưởng được một phong cảnh non nước hửu tình vừa tận hưởng được một vườn quốc gia có bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới có hơn 600 loài thực vật, động vật quý với nhiều cây quí hiến

  Con đường độc đạo chạy ven biển và xuyên qua đảo Cát Bà

  Bãi tắm Cát Cò 3

  Cát Bà

  Du lịch Trà Cổ

  Là một trong những bãi tắm đẹp nhất Việt Nam,nằm trên đảo Trà Cổ thuộc huyện Hải Ninh,tỉnh Quảng Ninh.

  Trà Cổ là một bãi biển tự nhiên rất rộng và bằng phẳng nền cát trắng mịn và trắc chảy dài tới 15km. Đây là một bãi tắm rất lý tưởng.

  Điểm du lịch Trà Cổ thích hợp với loại hình du lịch nghỉ ngơi,thể thao kết hợp với tham quan.Hiện nay điểm du lịch này còn sơ khai,cơ sỡ hạ tầng và vật chất kỷ thuật còn nghèo nàn..

  Du lịch Trà Cổ

  Nhà thờ Trà Cổ

  Đình Trà Cổ dưới vòm cây cổ kính

  Biển Trà Cổ trong ráng chiều vàng rực

  Điểm du lịch Đồ Sơn

  Là bãi biển có nhiều phong cảnh tự nhiên đẹp nằm trên bán đảo Đồ sơn thuộc huyện Đồ Sơn ngoại thành Hải phòng,cách Hà Nội 120km.

  Với đặc thù về địa hình núi rồng uốn, khu du lịch Đồ Sơn nổi tiếng với những phong cảnh sơn thủy tình hữu, được chia thành ba khu riêng biệt. Điều hay nhất là cả ba khu vực đều có nhiều di tích lịch sử giá trị, các dịch vụ du lịch hấp dẫn nên thơ, hệ thống đường giao thông hiện đại thông suốt, bãi tắm trải dài ôm mép biển. Nhiều gia đình hay đoàn du khách vẫn chọn Đồ Sơn là số một, để hò hẹn và thuởng thức các dịch vụ nên thơ nơi đây khi đến Đồ Sơn

  Ở đây thích hợp với loại hình du lịch nghỉ mát,hội thảo,thể thao để có thể tận dụng khai thác dịch vụ du lịch quanh năm

  Điểm du lịch Đồ Sơn

  Các lễ hội truyền thống

  ( tiêu biểu )

  Lễ hội đâm trâu

  Đâm trâu là lễ hội đặc sắc trong văn hóa người Tây Nguyên, thường được tổ chức nhằm tạ ơn Yang ( Thần linh ) nhân dịp mừng lúa mới hay khánh thành nhà Rông hoặc mừng chiến thắng.

  Lễ hội Đâm Trâu mừng chiến thắng đã được tái hiện bởi hơn 130 nghệ nhân người Banar được xem là một trong những hoạt động sôi nổi, độc đáo mà khách du lịch mong đợi nhất vì nó thể hiện được tinh thần thượng võ, sức mạnh và niềm kiêu hảnh của người Tây Nguyên.

  Trống Tây Nguyên trong lễ hội Đâm Trâu

  Cồng, chiên, trống trong lễ hội Đâm Trâu

  Các cô Sơn Nữ múa xòe cùng đoàn cồng chiên

  Biểu tượng sức mạnh

  Đón rước thần linh

  Chuẩn bị Đâm Trâu

  3.Cơ sỡ vật chất – kỷ thuật

  3.1. Hệ thống đô thị

  Gồm 7 thành phố, 10 thị xã và 112 thị trấn.

  3.2. Các tuyến trục giao thông và cảng biển

  – Hệ thống đường ô tô:

  Hệ thống đường bộ với tổng chiều dài chạy qua vùng Đông Bắc là 44.250 km, mật độ 66 km/km2.

  – Hệ thống đường sắt:

  Tuyến Hà Nội – Đồng Đăng dài 163 km nối với ga Bằng Tường Tuyến Hà Nội -Lào Cai,

  Tuyến Hà Nội – Quán Triều dài 76 km,

  Tuyến kép -Uông Bí 74 km và kéo dài tới Bãi Cháy.

  – Vùng Đông Bắc còn có một số cảng biển thuộc nhóm cảng phía Bắc:

  Cảng Cửa Ông là cảng chuyên dùng ở vịnh Bắc Bộ, với chức năng xuất than đá.

  Cảng Cái Lân với chức năng tổng hợp. Cảng có mực nước sâu (3 – 13 m), nằm cạnh cảng than Hồng Gai, với một lòng lạch dài 6 km, rộng 100 m, sâu 7,5 m và tàu trọng tải lớn có thể cập cảng.

  Thực Trạng Du Lịch Của Vùng

  Các sản phẩm du lịch không có sự đa dạng.

  việc khai thác và phát triển còn trong tình trạng ” mạnh ai nấy làm “.Chưa có sự liên kết.

  Chưa có những chương trình quảng bá,xúc tiến hình ảnh,thương hiệu du lịch của vùng.

  Chưa có sự trao đổi những kinh nghiệm….

  Giải pháp phát triển du lịch của vùng

  Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của suy giảm tài chính, suy giảm toàn cầu. giảm thiểu những thiệt hại kinh tế

  Do lượng khách du lịch suy giảm, ngành du lịch đã phối hợp với các địa phương, bộ ngành triển khai khá hiệu quả nhiều biện pháp, nhất là chiến dịch “Ấn tượng vùng” nhằm kích cầu du lịch

  GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH

  -Về phía các doanh nghiệp phải đầu tư phát triển các loại hình du lịch.Nâng cao sức cạnh tranh

  – Nhà nước cần đầu tư mạnh hơn cho việc phát triển hạ tầng du lịch

  – Có các quy hoạch rõ ràng về đất đai, diện tích dành cho du lịch

  – Có sự đầu tư nguồn nhân lực cho du lịch vùng…

  GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH

  7 giải pháp kích cầu tăng trưởng du lịch

  – Quảng bá cho sản phẩm du lịch quốc gia

  – Chính sách thuế cho các doanh nghiệp du lịch

  – Thúc đẩy du lịch đa phương

  – Xúc tiến có trọng điểm

  – Tăng cường quảng bá trên mạng internet

  – Đầu tư chiều sâu cho nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng du lịch.

  KẾT LUẬN

  Việc phát triển du lịch của vùng, trong tương lai sẽ tạo nhiều cơ hội phát triển cho người dân địa phưong.

  Đây là vùng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển,với nhiều bãi tắm đẹp

  Là vùng có hệ thống cảnh quan nghỉ dưỡng ven biễn.

  Thiên nhiên ở vùng này rất đặc sắc,càng trở nên giàu đẹp nhờ bàn tay khai phá của con người…

  Bài Báo Cáo Đến Đây Là Hết

  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Tips Tiết Kiệm Tiền Khi Du Lịch Châu Âu
 • Những Mẹo Tiết Kiệm Tiền Khi Du Lịch Châu Âu
 • Mẹo Tiết Kiệm Tiền Khi Du Lịch Châu Âu 2022
 • Những Cách Tiết Kiệm Chi Phí Khi Du Lịch Singapore Bạn Nên Biết
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bà Rịa
 • Các Tiểu Vùng Đặc Trưng Của Đồng Bằng Sông Cửu Long

  --- Bài mới hơn ---

 • Đạp Xe Khám Phá 11 Nước Đông Nam Á
 • Đồng Tháp Có Gì Thú Vị? Nên Chọn Đi Du Lịch Đồng Tháp Hay Không?
 • Tour Đồng Tháp 2 Ngày 1 Đêm Chất Lượng Giá Siêu Ưu Đãi
 • Sở Văn Hóa Thể Thao Du Lịch Đồng Tháp
 • Thực Hiện Có Hiệu Quả Đề Án Phát Triển Du Lịch Tỉnh Đồng Tháp – Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại, Du Lịch Và Đầu Tư Đồng Tháp
 • Xét trên yếu tố tự nhiên và đặc thù văn hóa, xã hội, không gian du lịch Miền Tây Nam Bộ có thể chia thành 4 tiểu vùng: Vùng duyên hải phía Đông gồm Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh với sản phẩm chủ đạo là du lịch sông nước miệt vườn gắn với làng nghề, nghỉ tại nhà dân, di tích lịch sử văn hóa, cách mạng. Vùng Đồng Tháp Mười gồm Long An, Đồng Tháp với sản phẩm chủ đạo là du lịch sinh thái rừng đặc dụng ngập nước điển hình. Vùng Tứ Giác Long Xuyên gồm Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang với sản phẩm nổi trội là du lịch tham quan sông nước, du lịch với mục đích thương mại, du lịch tâm linh lễ hội và du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp. Cuối cùng là vùng bán đảo Cà Mau gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng với sản phẩm du lịch chủ lực là tham quan điểm cực Nam tổ quốc, du lịch sinh thái rừng ngập mặn và du lịch văn hóa, lễ hội gắn với dân tộc Khmer.

  Vùng duyên hải phía Đông

  Cụm duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long gồm 4 tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh đây là bốn địa phương gắn liền nhau chung một điểm đến. Vùng đất này được bao bọc bởi các nhánh sông: sông Tiền, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên và sông Hậu. Những dòng sông uốn lượn thơ mộng chở nặng phù sa đã bồi đắp cho miền duyên hải này nên những ruộng đồng bao la thẳng cánh cò bay, những vườn cây ăn trái bạt ngàn, bốn mùa trĩu quả. Du khách đến đây sẽ cảm nhận không gian rộng lớn của màu xanh cây trái, ruộng đồng, với không khí trong lành của đồng quê thanh bình.

  Hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh đến cụm liên kết bốn tỉnh rất dễ dàng khi hạ tầng giao thông vùng quê sông nước đã được đầu tư khang trang và thuận lợi. Du khách đi ô tô theo đường cao tốc từ chúng tôi -Trung Lương chỉ mất khoảng 1 giờ, nếu đi theo quốc lộ 1A thì mất khoảng 1 giờ 20 phút là đến.

  Tiền Giang

  Tỉnh Tiền Giang (68km) là tỉnh đầu tiên của cụm vựa trái cây lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nơi đây hội tụ của ba vùng sinh thái; nước ngọt phù sa, rừng ngập mặn và vùng ngập phèn Đồng Tháp Mười, Tiền Giang có ưu thế và thuận lợi riêng để phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

  Bến Tre

  Cầu Rạch Miễu xây dựng xong vào năm 2009, đi qua sông Tiền là đến huyện Châu Thành – tỉnh Bến Tre. Bến Tre được mệnh danh là quê hương xứ dừa cũng là vương quốc cây trái, hoa kiểng, cây giống cung cấp cho cả nước và các nước lân cận. Quê hương Bến tre còn giữ được nét hoang sơ đặt trưng của đồng bằng Nam bộ với hệ thống nhiều cồn nổi như: Cồn Phụng, cồn Quy (Tân Thạch- Châu Thành), cồn phú Đa (Chợ Lách), cồn Ốc (Hưng Phong), …Du khách đến đây, không chỉ tham quan cảnh sông nước, thưởng thức trái cây ngon và đặc sản trên cồn mà còn được trải nghiệm làng nghề thủ công truyền thống.

  Trà Vinh

  Trên đường đi Trà Vinh, đến đỉnh cầu Hàm Luông, đây là cây cầu được bắt qua sông Hàm Luông, là một nhánh của dòng sông Mêkong hiền hòa, mọi người sẽ vô cùng thú vị và đầy ngạc nhiên khi mình đang ở trong giữa một rừng dừa bạt ngàn; tiếp theo Quốc lộ 60 khoảng 30 km qua sông Cổ Chiên sẽ đến địa phận tỉnh Trà Vinh.

  Vĩnh Long

  Xuôi về tỉnh Vĩnh Long, du khách chỉ mất một giờ đồng hồ là đến thành phố Vĩnh Long (60 km) đây là một trong bốn tỉnh liên kết không có du lịch biển nhưng với du lịch sông nước miệt vườn đã nổi tiếng lâu nay.  Vĩnh Long có vị trí nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt cùng những vườn cây ăn trái rất đa dạng như: Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi… Bên cạnh đó, cảnh quan sông nước và khí hậu mát mẻ trong lành quanh năm nên Vĩnh Long là địa phương thu hút rất đông du khách. Các sản phẩm du lịch Vĩnh Long chủ yếu là du lịch sinh thái miệt vườn ở cù lao Dài (huyện Vũng Liêm), cù lao Mây (huyện Trà Ôn) và cù lao An Bình (huyện Long Hồ). Tham quan các di tích văn hóa, lịch sử tâm linh nổi tiếng ở Vĩnh Long như: Đình Long Thanh (phường 5, thành phố Vĩnh Long), Văn Thánh Miếu (phường 4, thành phố Vĩnh Long), Chùa Phật Ngọc Xá Lợi (xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long), khu tưởng niệm Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (xã Long Phước, huyện Long Hồ)… Du lịch làng nghề tại làng nghề bánh tráng Cù lao Mây huyện Trà Ôn, làng nghề sản xuất gạch – gốm huyện Long Hồ – Mang Thít, làng mai Phước Định huyện Long Hồ…

  Đến đây du khách sẽ tiếp tục đi về các tỉnh của cụm phía Tây đồng bằng sông Cửu Long theo quốc lộ 1A như Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang hay Đồng Tháp. Từ đây du khách có thể đi đường thủy theo dòng Mêkông đi Châu Đốc và sang Nongpenh Campuchia hoặc sang sông hậu về các tỉnh cụm phía Tây Đồng Bằng Sông Cửu Long đến mũi Cà Mau.

  Đồng Tháp Mười

  Vùng Đồng Tháp Mười thuộc địa bàn 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, và một phần tỉnh Tiền Giang. Ngày nay tiểu vùng này chỉ còn Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười (Tiền Giang), Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng (Đồng Tháp), Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, Khu Du lịch làng nổi Tân Lập, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười (Long An) là giữ được phần nào cảnh quan vùng đất phèn trũng với cây tràm là chủ yếu cùng vài trăm loài chim, loài cá vốn có của sông Me Kông, của Đồng bằng sông Cửu Long. Dù không nhiều, nhưng những khu bảo tồn cảnh quan thiên nhiên ấy là vô cùng quý giá, là sản phẩm du lịch sinh thái không thể thiếu của Đồng Tháp Mười. Môi trường sinh thái Đồng Tháp Mười đã ban tặng sản vật hết sức đa dạng và phong phú cho cư dân địa phương. Ẩm thực Đồng Tháp Mười gắn liền với lịch sử khai mở vùng đất này. Với phong cách hoang dã dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên các món ăn du khách phải thưởng thức: mắm kho bông súng, cá rô đồng kho tộ, cá gói lá sen nướng, cá hấp lá duối, chuột đồng quay lu, chuột đồng luộc cơm mẻ, rắn hầm tỏi, lẩu lươn… rồi nhấm nháp ly rượu sen, rượu mật ong tinh khiết…

  Long An

  Nằm ở khu vực giao thoa giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ, Long An được xem là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng, đặc biệt là du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười. Đừng chân ở Long An du khách sẽ tham quan làng nổi Tân Lập, khu Ramsar Láng Sen, Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười. Khi đến nơi đây vào mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian của vương quốc chim cò với mật độ dày đặc, thực vật mênh mông. 

  Đồng Tháp

  Điểm kết thúc hành trình là Đồng Tháp – quê hương đất Sen hồng. Du lịch Đồng Tháp khách tham quan Khu Di tích lịch sử văn hóa khảo cổ quốc gia đặc biệt Gò Tháp, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, nổi bật nhất là Vườn Quốc gia Tràm Chim – Khu Ramsar 2000 của thế giới, thứ 4 của Việt Nam nơi bảo tồn nhiều loài chim quý hiếm. Ngoài ra Đồng Tháp còn có các điểm du lịch hấp dẫn như: khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Khu di tích Xẻo Quýt (Cao Lãnh), Chùa Kiến An Cung , nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, vườn quýt hồng Lai Vung

  Vùng Tứ Giác Long Xuyên

  Các địa phương thuộc Tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên gồm: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ. Đây là vùng trũng tự nhiên, nằm ở phía đầu nguồn đồng bằng sông Cửu Long hiện cũng là vựa lúa lớn nhất cả nước. Chỉ cần du lịch Miền Tây quanh vùng tứ giác Long Xuyên, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị của đồng bằng sông Cửu Long thu nhỏ: có sông, có núi, có rừng, có biển đảo, có chợ nổi, làng bè, cù lao, có văn hóa Kinh, Chăm, Hoa, Khmer…

  Thành phố Cần Thơ

  Cần Thơ là thành phố trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, đầu mối giao thông nối liền giữa các địa phương trong vùng. Được thiên nhiên ưu đãi, Cần Thơ có nguồn tài nguyên rất đặc trưng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt bao phủ xung quanh với những điểm du lịch hấp dẫn.

  Quận Cái Răng nổi tiếng với chợ nổi Cái Răng, một trong những nền văn hóa chợ nổi độc đáo và đặc trưng của thành phố miền sông nước, đã được giới thiệu, bình chọn trên nhiều tạp chí du lịch có uy tín của thế giới (Rough Guide, Youramazingplaces). Đây cũng là sản phẩm du lịch đặc thù, tạo điểm nhấn đặc trưng cho ngành du lịch Cần Thơ. Trong các Tour Cần Thơ thì hoạt động chủ yếu hiện nay của loại hình này gồm có: đi thuyền thưởng ngoạn cảnh quan, tìm hiểu, trải nghiệm đời sống, sinh hoạt của cộng đồng thương hồ, thưởng thức ẩm thực…

  Quận Bình Thủy phát triển các loại hình du lịch văn hóa – lịch sử với hệ thống làng cổ, nhà cổ, đình, chùa cổ như: nhà cổ Bình Thủy, Đình Bình Thủy, Chùa Hội Linh, Chùa Nam Nhã, Chùa Long Quang, Cơ quan Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang, Mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa… Đặc biệt, thời gian qua, mô hình du lịch cộng đồng ở Cồn Sơn gồm các hoạt động độc đáo như: biểu diễn cá lóc bay, tham quan vườn trái cây, tìm hiểu sinh kế, trải nghiệm cuộc sống cùng cư dân địa phương, homestay… để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

  Quận Thốt Nốt được biết đến với hệ sinh thái tự nhiên độc đáo Vườn cò Bằng Lăng – một trong những sân chim lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, với hàng chục ngàn cá thể chim, cò sinh sống. Cù lao Tân Lộc được mệnh danh là “đảo ngọt” với những vườn mận An Phước trĩu quả, nhiều loại hoa kiểng, hệ thống nhà cổ hàng trăm năm. Thốt Nốt cũng thu hút du khách với những làng nghề lâu đời như làng lưới Thơm Rơm, bánh tráng Thuận Hưng, xóm thúng Thuận An…

  Miệt vườn Phong Điền nổi danh với những vườn trái cây xum xuê trĩu quả, có nhiều khu du lịch sinh thái, điểm vườn, homestay, là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên. Ngoài ra, huyện còn có các điểm du lịch khác rất được du khách quan tâm như: Chợ nổi Phong Điền, Khu di tích Giàn Gừa, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

  An Giang

  Đi theo quốc lộ 91, từ trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 65km là đến TP Long Xuyên – tỉnh An Giang. Trong 4 địa phương thuộc tứ giác Long Xuyên thì An Giang có diện tích lớn nhất và là nơi tiếp giáp với nước bạn Campuchia có khá nhiều điểm tham quan đặc sắc.

  Ngược lên TP. Châu Đốc có miếu Bà Chúa Xứ núi Sam trung tâm hành hương lớn nhất Miền Tây Nam Bộ cực kỳ linh thiêng, làng nổi cá bè Châu Đốc ở ngã 3 sông Châu Đốc giao với sông Hậu. Du lịch Châu Đốc còn có các danh thắng tuyệt đẹp như: lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Phước Điền… Nơi đây nổi tiếng với các mặt hàng khô, mắm truyền thống.

  Rẽ qua xứ lụa Tân Châu du khách trong và ngoài nước sẽ bị thu hút từ nét văn hóa đặc sắc làng Chăm An Giang hay kiến trúc của ngôi thánh đường Hồi Giáo, thưởng thức những món ăn truyền thống của người Chăm như: tung lò mò, cà ri, bánh bò…

  Về cù lao Giêng (Chợ Mới) những vườn cây trái san sát, thấp thoáng vang vọng những tiếng chuông cổ của nhà thờ cù lao Giêng, tham quan các công trình văn hóa và mỹ thuật tiêu biểu xứ Nam Bộ và Tây phương như Tu viện Chúa Quan Phòng, Tu viện Phanxico, Chùa Phước Thành ….

  Vào Tịnh Biên khách thăm rừng tràm Trà Sư hoang sơ, đi cáp treo núi Cấm, đi chợ biên giới Tịnh Biên, xem đua bò…Sau đó khách tiếp tục đến huyện Tri Tôn thăm lại Khu di tích lịch sử nhà mồ Ba Chúc, đồi Tức Dụp, Ô Tà Sóc. Từ đây, du khách có thể sang TP. Hà Tiên (Kiên Giang) tắm biển.

  Tại các điểm du lịch An Giang: Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, TX. Tân Châu, Chợ Mới… còn có những đặc sản, làng nghề truyền thống độc đáo để du khách làm quà cho người thân và bạn bè như: đường thốt nốt, khô mắm, sản phẩm vải thổ cẩm đặc trưng của đồng bào Chăm, Khmer…

  Kiên Giang

  Kiên Giang là địa phương phát triển du lịch mạnh nhất hiện nay. Với điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng gồm rừng, núi, sông, suối, bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp, hàng trăm hòn đảo và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Kiên Giang cũng là tỉnh duy nhất ở miền nam có nhiều núi đá vôi chạy tới sát biển tạo nên cảnh quan thiên nhiên hết sức kỳ thú, độc đáo, riêng có. Du lịch Kiên Giang phân thành 4 vùng trọng điểm gồm Phú Quốc, Hà Tiên – Kiên Lương, Rạch Giá – Kiên Hải – Hòn Đất và U Minh Thượng.

  Về vùng Hà Tiên – Kiên Lương đầy ắp tình đất – tình người, “đẹp như xứ thơ” với Tao đàn Chiêu Anh Các mở hội vào Rằm tháng Giêng hằng năm. Cảnh đẹp thiên nhiên nơi vùng biên ải này, với danh thắng Mũi Nai, Hòn Trẹm, chùa Hang, núi Bình San, đầm Đông Hồ, núi Tô Châu, Đá Dựng, Thạch Động… tạo ấn tượng trong lòng người khi tận mắt nhìn. Cùng với đó, những hang động trên núi đá vôi, hệ thống các quần đảo Hải Tặc, quần đảo Bà Lụa… gắn với nhiều chuyện kể, tích xưa tạo nên những giá trị nhân văn cho Hà Tiên – Kiên Lương, lay động lòng người khi đặt chân đến.

  Đến với Rạch Giá – Kiên Hải, mọi người không khỏi ngạc nhiên trước công trình lấn biển đã hoàn thành, đang xây dựng khu đô thị ven biển hiện đại đầu tiên vùng Tây Nam bộ. Nơi thành phố biển này, rất nhiều di tích văn hóa, lịch sử có giá trị, những công trình kiến trúc độc đáo kết hợp hài hòa giữa 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer, thông qua các lễ hội dân gian thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm như: Đình thần Nguyễn Trung Trực, chùa Tam Bảo, chùa Phật Quang, chùa Quan Đế, chùa Khmer… Tiếp đến, quần đảo Nam Du, đảo Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải với cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, môi trường trong lành đang được nhiều du khách tìm đến khám phá, thưởng ngoạn.

  Ghé Vườn Quốc gia U Minh Thượng nằm trong hệ thống Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang, du khách có dịp khám phá hệ sinh thái rừng nhiệt đới ngập nước, đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam thuộc loại hiếm trên thế giới. Nơi đây phát triển nguồn tài nguyên động thực vật đa dạng, phong phú, nhiều loài động vật được ghi trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới như: rái cá lông mũi, mèo cá, bồ nông chân xám, già đãy Java, tê tê…

  Hậu Giang

  Hậu Giang nằm ở phía Tây Nam sông Hậu, nơi trung chuyển giao lưu giữa các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Kiên Giang với trung tâm của vùng là thành phố Cần Thơ. Hậu Giang là tỉnh mới chia tách, ngành du lịch Hậu Giang còn khá non trẻ so với các tỉnh khác. Vì vậy mà cảnh vật nơi đây vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ chưa bị du lịch hóa. Điểm nổi bật của Hậu Giang là những đồng lúa bạt ngàn, một vùng quê ngọt ngào hoa trái và sản vật như: Khóm Cầu đúc, Bưởi năm roi Phú Thành, quýt đường Long Trị, cam xoàn Phụng Hiệp, cá thát lát Hậu Giang. Người Hậu Giang chất phát, đôn hậu, hiền hòa và giàu lòng mến khách. Vùng đất này có sự cộng cư của các dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer… nên có sự giao thoa về văn hóa, đa dạng, phong phú về tín ngưỡng, phong tục, tập quán. Hậu Giang còn được biết đến với những nét họp chợ độc đáo “chợ nổi Ngã Bảy”, hay với viên ngọc xanh Lung Ngọc Hoàng, Thiền viện Trúc Lâm, rừng tràm Vị Thủy. Đồng thời, Hậu Giang còn là nơi ghi dấu chiến công vang dội như: Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, di tích lịch sử văn hóa Chiến thắng Cái Sình, di tích lich sử văn hóa Tầm Vu… Hậu Giang còn có Kênh xáng Xà No huyền thoại – Con đường lúa gạo lớn sầm uất nhất Đông Dương.

  Bán Đảo Cà Mau

  Tiểu vùng Bán đảo Cà Mau bao gồm các địa phương Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau. Đây đều là những tỉnh nằm sát với biển và có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất nước. Một vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế; người dân thì thân thiện, phóng khoáng, đậm khí chất miền Tây sẽ là một lực hút không nhỏ đối với du khách khi đặt chân đến đây.

  Sóc Trăng

  Từ Ngã Bảy – tỉnh Hậu Giang theo Quốc lộ Quản Lộ – Phụng Hiệp là đến thị xã Ngã Năm – tỉnh Sóc Trăng hoặc theo quốc lộ 1A sẽ tới thành phố Sóc Trăng.

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển nằm ở cuối hạ lưu sông Hậu sông Hậu, cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt với các cù lao lớn, nhỏ nối tiếp nhau dài hơn 50 km dọc theo bờ sông Hậu. Trên những cù lao ấy là những vườn cây trái sum suê, trĩu quả. Tiêu biểu là cồn Mỹ Phước (huyện Kế Sách), khu du lịch sinh thái biển Hồ Bể (thị xã Vĩnh Châu), biển Mỏ Ó (huyện Trần Đề)… là những nơi hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.

  Bạc Liêu

  Bạc Liêu hấp dẫn du khách cả từ những di tích lịch sử, điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh gắn liền với cảnh quan và các câu chuyện cổ xưa. Khu Quán âm Phật đài, Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, quảng trường Hùng Vương, nhà hát Cao Văn Lầu (nhà ba nón lá), cánh đồng điện gió Bạc Liêu, vườn chim, vườn nhãn cổ, chùa Xiêm Cán hay nhà thờ Tắc Sậy … là những điểm tham quan luôn hút khách. Bạc Liêu còn là vùng đất nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh thông qua những giai thoại ăn chơi của công tử Bạc Liêu. Ngày nay, với cụm nhà công tử Bạc Liêu với kiến trúc độc đáo cùng những địa điểm du lịch Bạc Liêu nêu trên, mảnh đất này càng hấp dẫn đối với du khách.

  Từ Bạc Liêu, du khách chỉ mất khoảng 1 tiếng 30 phút để đến đất mũi Cà Mau. Cà Mau là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, có biển, có hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, là những điều kiện rất thuận lợi để tỉnh phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa với những nét đặc trưng của người dân vùng sông nước. Đã đặt chân đến đây, bạn nhất định phải check-in tại Mũi Cà Mau, nơi đặt cột mốc tọa độ GPS 0001 (cây số 0). Bạn có thể tiếp tục hành trình cuả mình đến Rừng U Minh, sân chim Ngọc Hiển hay trải nghiệm du ngoạn trên sông Trẹm….

  Chắc hẳn sau khi trở về từ miền Tây, du khách sẽ khó quên được những con đường làng bình yên, cánh đồng lúa bát ngát và những con sông lênh đênh cùng điệu hò ngọt ngào sâu lắng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Vùng Đông Nam Bộ
 • Top 10 Bãi Biển Đẹp Đông Nam Á
 • Các Nước Người Việt Nam Tự Do Du Lịch Không Cần Visa
 • 10 Xe Ô Tô Đắt Khách Nhất Việt Nam Tháng 12/2020
 • Điểm Tham Quan Du Lịch Ở Đảo Nam Du
 • Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Tiểu Vùng Du Lịch Miền Núi Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Pháp: 11 Điểm Du Lịch Miễn Phí Ở Paris
 • Những Địa Điểm Du Lịch Tại Paris Bạn Không Thể Không Tới Thăm
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Bà Nà
 • Đà Nẵng Bay Kuala Lumpur 2 Chuyến Mỗi Ngày, Kèm Mẹo Du Lịch Hay Ho
 • Nên Đi Du Lịch Thái Lan Vào Mùa Nào Thích Hợp Nhất? Vietcenter Tourist
 • Ngày đăng: 20/03/2015, 16:52

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Cáo Về Tiểu Vùng Du Lịch Miền Núi Tây Bắc Và Nam Bắc Bộ
 • Những Bí Quyết Dành Cho Bạn Khi Du Lịch Vòng Quanh Nước Pháp
 • Tour Du Lịch Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm Giá Rẻ Từ Hà Nội
 • ✅ 15 Điểm Du Lịch Ba Vì 1 Ngày Nghỉ Dưỡng Gần Hà Nội 2022
 • Bản Đồ Du Lịch Ba Vì
 • Báo Cáo Về Tiểu Vùng Du Lịch Miền Núi Tây Bắc Và Nam Bắc Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Tiểu Vùng Du Lịch Miền Núi Tây Bắc
 • Du Lịch Pháp: 11 Điểm Du Lịch Miễn Phí Ở Paris
 • Những Địa Điểm Du Lịch Tại Paris Bạn Không Thể Không Tới Thăm
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Bà Nà
 • Đà Nẵng Bay Kuala Lumpur 2 Chuyến Mỗi Ngày, Kèm Mẹo Du Lịch Hay Ho
 • Ngày đăng: 05/09/2014, 11:03

  báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ báo cáo về tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc và nam bắc bộ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TPHCM KHOA MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN    Bài Tiểu Luận Chuyên đề: TIỂU VÙNG DU LỊCH MIỀN NÚI TÂY BẮC VÀ NAM BẮC BỘ GVHD : Huỳnh Văn Thanh Thực hiện: Nhóm 6_DH08DL Nguyễn Thị Lan Nguyễn Thị Dung Nguyễn Văn Nam Nguyễn Minh Tuấn Nguyễn Thị Cà Búp Lê Thị Thanh Hồng Trương Lê Bích Nhi Phan Thị Diễm Thùy Nguyễn Thị Mỹ Thạnh Tháng 5/2010 2 MỤC LỤC 3 I. Tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc 1. Khái quát về tiểu vùng Tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc gồm các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình với trung tâm là Lào Cai. Địa hình Tây Bắc hiểm trở, có nhiều khối núi và dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Dãy Hoàng Liên Sơn cao đến 1500 m, dài tới 180 km, rộng 30 km, với một số đỉnh núi cao trên 3000 m. Có hai con sông lớn là sông Đà và sông Thao. Thượng nguồn của sông Mã cũng ở trên vùng đất Tây Bắc. Tiểu vùng này có các cao nguyên là Tà Phình, Mộc Châu, Nà Sản và các bồn địa Tây Bắc Điện Biên, Nghĩa Lộ, Mường Thanh. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, rét lạnh vào các tháng mùa đông và mát mẻ vào các tháng mùa hè. Hệ sinh vật rất phong phú và đa dạng trong đó có nhiều loài quý hiếm được liệt kê vào sách đỏ của Việt Nam và Thế giới. Tiểu vùng miền núi Tây Bắc có 2 tỉnh giáp Trung Quốc là Lào Cai, Lai Châu và 4 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình giáp với Lào. Đây là tiểu vùng có nguy cơ động đất cao nhất ở nước ta. Hình 1: Các tỉnh thuộc tiểu vùng du lịch miền núi tây bắc 4 1.1. Vĩnh Phúc Diện tích: 1.373,2 km² Dân số: 1.180,4 nghin người (năm 2006) Tỉnh lỵ: Thành phố Vĩnh Yên. Các huyện, thị: – Thị xã: Phúc Yên. – Huyện: Lập Thạch, Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Mê Linh, Tam Đảo. Dân tộc: Việt (Kinh), Sán Dìu, Sán Chay, Tày Hình 2: Bản đồ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc 1.1.1. Điều kiện tự nhiên Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc miền núi trung du Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 60km về phía bắc, tiếp giáp các tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên về phía bắc; phía đông và đông nam giáp Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, phía nam và tây nam giáp Hà Tây. Địa hình của tỉnh chủ yếu là trung du và đồng bằng, đồi núi thấp. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,4ºC. Vùng núi Tam Đảo khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm khoảng 21ºC, là nơi nghỉ mát lý tưởng của miền Bắc. Chảy qua Vĩnh Phúc có 4 dòng chính: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ. 5 1.1.2. Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch Nền kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây đã dần đi vào ổn định. Năng suất cây trồng khá, chăn nuôi gia súc, thủy sản phát triển ở hầu hết các địa phương của tỉnh. Thiên nhiên đã tạo cho Vĩnh Phúc nhiều cảnh quan kỳ thú như Tam Đảo, Tây Thiên, hồ Đại Lải trong đó vùng núi Tam Đảo khí hậu mát mẻ, là nơi nghỉ mát lý tưởng của miền Bắc. Tỉnh có nhiều di tích lịch sử đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng. 1.1.3. Giao thông Hệ thống giao thông của tỉnh đa dạng và tương đối phát triển, có hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt từ Hà Nội đi qua tỉnh đến Lào Cai. Tỉnh là điểm đầu của quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân (Quảng Ninh) và có đường quốc lộ 2 chạy dọc tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc nằm gần kề ngay sân bay quốc tế Nội Bài, là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế đối ngoại. 1.2. Phú Thọ Hình 3: Bản đồ du lịch tỉnh Phú Thọ Diện tích: 3.528,4 km² Dân số: 1.336,6 nghìn người (năm 2006) Tỉnh lỵ: Thành phố Việt Trì 6 Các huyện, thị: – Thị xã: Phú Thọ – Huyện:Hạ Hòa, Thanh Ba, Ðoan Hùng, Lâm Thao, Yên Lập, Thanh Sơn, Tam Nông, Thanh Thuỷ, Phù Ninh, Cẩm Khê, Tân Sơn. Dân tộc: Việt (Kinh), Mường, Dao, Sán Chay 1.2.1. Điều kiện tự nhiên Phú Thọ là tỉnh thuộc miền núi trung du Bắc bộ. Phía bắc giáp Tuyên Quang và Yên Bái; phía đông giáp Vĩnh Phúc; phía đông nam giáp Hà Tây; phía tây giáp Sơn La; phía nam giáp Hoà Bình.Địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi. Phú Thọ có 3 con sông lớn chảy qua: sông Hồng (sông Thao), sông Lô và sông Đà. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,4ºC. 1.2.2. Tiềm năng phát triển du lịch Phú Thọ là vùng đất tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Nơi đây các vua Hùng đã dựng nước Văn Lang – quốc gia đầu tiên của Việt Nam, thủ đô là Phong Châu. Phú Thọ có nền văn hoá rực rỡ từ lâu đời. Những di chỉ khảo cổ văn hoá Sơn Vi, Đồng Đậu, Làng Cả và nhiều đình, chùa, lăng, tẩm còn lại quanh vùng núi Nghĩa Lĩnh cho thấy đất Phong Châu là một trung tâm văn hoá của dân tộc. Đây là vùng đất có nhiều lễ hội, đáng kể nhất là lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Các dân tộc ít người cũng có những đặc trưng văn hoá riêng của mình: Người Mường có nhiều truyện thơ, ca dao, tục ngữ, hát xéc bùa, hát ví, hát đúm. Người Việt có hát xoan, hát ghẹo 1.2.3. Giao thông Giao thông bằng đường bộ, đường sắt và đường thủy đều thuận lợi. Thành phố Việt Trì cách Hà Nội 80km. 1.3. Yên Bái Diện tích: 6.899,5 km² Dân số: 740,7 nghìn người (năm 2006) Tỉnh lỵ: Thành phố Yên Bái Các huyện, thị xã: – Thị xã: Nghĩa Lộ – Huyện: Lục Yên, Văn Yên, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Trạm 7 Tấu. Dân tộc: Việt (Kinh), Tày, Dao, H’Mông. Hình 4 : Bản đồ du lịch tỉnh Yên Bái 1.3.1. Điều kiện tự nhiên Yên Bái là tỉnh nằm sâu trong nội địa nhưng lại là cửa ngõ của miền Tây Bắc, là đầu mối giao thông giữa đông bắc và tây bắc, giữa cửa khẩu Lào Cai và Hà Nội. Phía bắc tỉnh Yên Bái giáp Lào Cai, Hà Giang, phía tây nam giáp Sơn La, phía đông giáp Tuyên Quang, phía nam giáp Phú Thọ.Địa hình của tỉnh gồm có núi, đồi và thung lũng. Hệ thống sông suối chằng chịt lắm thác ghềnh. Khí hậu chia làm hai vùng, vùng thấp và vùng cao. Nhiệt độ trung bình năm từ 18ºC – 28ºC. 1.3.2. Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch Yên Bái là tỉnh có nhiều dải rừng lớn. Rừng có nhiều gỗ quí như pơmu, lát hoa, chò chỉ Nhiều cây dược liệu và nhiều loại động vật quí hiếm. Sản vật của tỉnh Yên Bái là quế Văn Yên, chè Suối Giàng, nếp Tú Lệ. Yên Bái có mỏ đá quí nổi tiếng Lục Yên. Thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh. Tỉnh Yên Bái có nhiều di tích lịch sử văn hóa đặc biệt là hồ Thác Bà, một trung tâm sinh thái, giải trí, leo núi, khám phá rừng tự nhiên. Thắng cảnh Yên Bái còn giữ được nhiều vẻ hoang sơ, môi trường sinh thái chưa bị ô nhiễm rất hấp dẫn đối với khách du lịch. 8 1.3.3. Giao thông Thành phố Yên Bái cách Hà Nội khoảng 180km.Tỉnh nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội – Yên Bái – Lào Cai. Tỉnh có quốc lộ 32 đi Lào Cai, Phú Thọ, quốc lộ 37 đi Tuyên Quang. 1.4. Lào Cai Diện tích: 6.383,9 km² Dân số: 585,8 nghìn người (năm 2006) Tỉnh lỵ: Thành phố Lào Cai Các huyện: Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Thắng, Sa Pa, Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai. Dân tộc: Việt (Kinh), H’Mmông, Tày, Dao, Thái Hình 5: Bản đồ du lịch tỉnh Lào Cai 1.4.1. Ðiều kiện tự nhiên Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới, phía bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía nam giáp Yên Bái và Sơn La. Địa hình Lào Cai khá phong phú gồm nhiều loại hình, có địa hình thung lũng, có địa hình vùng núi thấp, địa hình vùng núi cao và các đỉnh núi rất cao như đỉnh Phanxiphăng – nóc nhà của tổ quốc cao 3.143m Lào Cai có 107 sông suối chạy qua tỉnh, với 3 hệ thống sông chính là sông Hồng, (có chiều dài chạy qua địa phận Lào Cai 9 là 120km), sông Chảy (có chiều dài chạy qua tỉnh là 124km), sông Nậm Mu (có chiều dài chạy qua tỉnh là 122km). Khí hậu Lào Cai là khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng miền núi, mùa đông lạnh khô, ít mưa, mùa hè nóng mưa nhiều. Lào Cai cũng có nhiều tiểu vùng khác nhau. Đặc điểm nổi bật của sinh vật Lào Cai là tính đa dạng sinh học. Toàn tỉnh có hơn 2.000 loài thực vật, 442 loại chim, thú, bò sát, ếch nhái. Trong đó có 60 loại động vật chỉ tìm thấy ở Lào Cai, 9 loại thực vật chỉ tìm thấy ở Sa Pa. Lào Cai có kho tàng quỹ gen đặc biệt quý hiếm (chiếm tới gần 50% số loại thực vật đặc biệt quý hiếm ở nước ta). 1.4.2. Lịch sử văn hóa Lào Cai bắt nguồn từ địa danh khu đô thị cổ “Lão Nhai” có nghĩa là “Phố cổ”. Ngày 12/7/1907, tỉnh Lào Cai được thành lập, tên của đô thị cổ trở thành tên tỉnh Lào Cai. Thời dựng nước, Lào Cai là trung tâm kinh tế, chính trị quan trọng ở vùng thượng lưu sông Hồng. Nhiều nhà sử học cho rằng, Lào Cai là quê hương của Thục Phán An Dương Vương. Thời phong kiến, Lào Cai là địa bàn của châu Thuỷ Vĩ, châu Văn Bàn và một phần đất Chiêu Tấn, phủ Qui Hoá, tỉnh Hưng Hoá. Ngày 12/7/1907 tỉnh Lào Cai được thành lập gồm có 2 châu Thuỷ Vĩ, Bảo Thắng, các đại lý Mường Khương, Bát Xát, Phong Thổ, Bắc Hà và đặc khu Sa Pa. Năm 1955 huyện Phong Thổ chuyển sang khu tự trị Thái Mèo về sau trực thuộc tỉnh Lai Châu. Ngày 1/1/1976, ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Nghĩa Lộ được sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn. Ngày 1/10/1991, tỉnh Lào Cai được tái thành lập. 1.4.3. Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch Các dân tộc Lào Cai đã sáng tạo, lưu giữ hàng trăm di tích lịch sử văn hoá. Nổi bật là các di tích về khu trạm khắc đá cổ, với các hình khắc về bản đồ, chữ viết, hình người có niên đại cách ngày nay hàng nghìn năm ở thung lũng Mường Hoa (Sa Pa). Di tích thờ ông Hoàng Bảy một vị tướng có công bảo vệ biên giới thời Hậu Lê được tôn thờ là “Thần vệ Quốc”, di tích Đền Thượng – thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng với niên hiệu Chính Hoà (1680-1705), di tích chiến thắng Phố Ràng đặc biệt Lào Cai còn có hệ thống các hang động kỳ ảo trở thành các danh thắng tuyệt đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch tham quan như động 10 […]… thống di tích lịch sử Điện Biên Phủ Những tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn của vùng này là rất đa dạng và phong phú cho phép phát triển một ngành du lịch với nhiều loại hình du lịch khác nhau 2.2 Cơ sở hạ tầng du lịch Nói chung, Tây Bắc là một vùng khó khăn về cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch vì điạ thế vùng này hiểm trở, dân trí còn thấp Các tuyến đường bộ còn thiếu về số lượng và kém về chất lượng… tỉnh miền núi, cách Hà Nội trên 70km về phía tây nam theo quốc lộ 6 Phía bắc Hoà Bình giáp Phú Thọ và Hà Tây, phía nam giáp Ninh Bình và Thanh Hoá, phía đông giáp Hà Tây và Hà Nam, phía tây giáp Sơn La Địa hình Hoà Bình chủ yếu là núi rừng, xen kẽ giữa các sườn núi là các thung lũng hẹp Khí hậu nóng ẩm, mưa theo mùa Nhiệt độ trung bình năm khoảng 22,9ºC 25ºC 1.8.2 Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch. .. Bản đồ du lịch tỉnh Điện Biên 1.6.1 Điều kiện tự nhiên Điện Biên là tỉnh được tách ra từ tỉnh Lai Châu cũ, nằm ở phía nam sông Đà Địa hình Điện Biên có nhiều dãy núi chạy dài theo hướng tây bắc – đông nam Lòng chảo Mường Thanh ở Điện Biên lớn nhất vùng Tây Bắc Phía bắc Điện Biên giáp tỉnh Lai Châu, phía đông nam giáp Sơn La, phía tây bắc và tây nam giáp Lào Địa hình chủ yếu là rừng, núi cao và dốc,… tiết và cung cấp nước, phục vụ nghiên cứu khoa học và phục vụ cho du lịch và nghỉ dưỡng, cung cấp lâm sản, dược liệu… 3.1.2 Khu du lịch Tam Đảo Vị trí: Khu du lịch Tam Đảo Thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 86 km Đặc điểm: Khí hậu ở đây rất độc đáo, bốn mùa trong ngày; khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ Mùa du lịch đẹp nhất trong năm ở Tam Đảo là vào mùa hè Hình 14 Khu du lịch. .. nhiên và dấu vết thời gian đã ban tặng cho Tam Ðảo một khung cảnh tuyệt vời: vừa thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi Hè về, Tam Ðảo vào mùa du lịch đẹp nhất trong năm Tam Ðảo là một dãy núi dài khoảng 80km theo hướng tây bắc – đông nam, rộng từ 10 – 15km, là khu nghỉ mát ở núi lý tưởng của miền Bắc. .. rồng hướng về phía Nam, mình rồng uốn khúc thành núi Vặn, núi Trọc, núi Pheo… Núi Vặn cao 170m, xấp xỉ núi Hùng Núi Trọc nằm giữa núi Hùng và núi Vặn, cao 145 m Ba đỉnh núi: núi Hùng, núi Vặn, núi Trọc theo truyền thuyết là ba đỉnh “Tam sơn cấm địa” được dân gian thờ từ rất lâu đời Toàn khu di tích Đền Hùng xưa kia là rừng già nhiệt đới, đến nay chỉ còn núi Hùng là rậm rạp xanh tươi với 150 loài thảo… cổ, bản láp của đồng bào Dao Ðịa hình đồi núi trùng điệp với các động Thác Bờ, hang Rết, động Hoa Tiên, vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh Pù Noọc mở ra những tuyến du lịch mạo hiểm leo 17 núi, đi bộ, săn bắn, tắm suối Sức người và thiên nhiên đã tạo cho Hòa Bình một vùng hồ sông Ðà thơ mộng cho phép phát triển du lịch vùng lòng hồ và ven hồ có đầy đủ vịnh, đảo và bán đảo mà ở đó động thực vật quý hiếm… bên hồ sông Ðà và suối nước khoáng Kim Bôi đích thực là chén thuốc vàng phục hồi sức khoẻ cho du khách 1.8.3 Giao thông Giao thông đường bộ, đường thuỷ đều thuận tiện Có quốc lộ 6 từ Hà Nội qua Hà Tây, đến Hòa Binh, đi Sơn La ; quốc lộ 12B đi Nho Quan (Ninh Bình) ; từ Mai Châu theo quốc lộ 15 đi Thanh Hóa 2 Tiềm năng du lịch 2.1 Tài nguyên du lịch 2.1.1 Tài nguyên Tự nhiên Tây Bắc là vùng núi cao đồ sộ… Thuận Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu, Sốp Cộp Dân tộc: Việt (Kinh), Thái, H’Mông, Mường, Dao Hình 8: Bản đồ du lịch tỉnh Sơn La 15 1.7.1 Điều kiện tự nhiên Tỉnh Sơn La nằm ở phía tây bắc Việt Nam, có nhiều núi cao, phía bắc giáp Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, phía tây giáp Điện Biên, phía đông giáp Phú Thọ và Hoà Bình, đông nam giáp Thanh Hoá và Hoà Bình, phía nam giáp Lào Thị… tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng tây bắc đông nam, có nhiều đỉnh núi cao, đỉnh Pu Sa Leng cao 3.096m Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, có nhiều cao nguyên, sông suối Sông có nhiều thác ghềnh, dòng chảy lưu lượng lớn nên tiềm năng thuỷ điện rất lớn 1.5.3 Tiềm năng phát triển du lịch Lai Châu là một tỉnh có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, giàu tiềm năng du lịch Nơi đây còn . Thùy Nguyễn Thị Mỹ Thạnh Tháng 5/2010 2 MỤC LỤC 3 I. Tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc 1. Khái quát về tiểu vùng Tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc gồm các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào. TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN    Bài Tiểu Luận Chuyên đề: TIỂU VÙNG DU LỊCH MIỀN NÚI TÂY BẮC VÀ NAM BẮC BỘ GVHD : Huỳnh Văn Thanh Thực hiện: Nhóm 6_DH08DL Nguyễn Thị Lan Nguyễn Thị Dung Nguyễn Văn Nam . triển một ngành du lịch với nhiều loại hình du lịch khác nhau. 2.2. Cơ sở hạ tầng du lịch Nói chung, Tây Bắc là một vùng khó khăn về cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch vì điạ thế vùng này hiểm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bí Quyết Dành Cho Bạn Khi Du Lịch Vòng Quanh Nước Pháp
 • Tour Du Lịch Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm Giá Rẻ Từ Hà Nội
 • ✅ 15 Điểm Du Lịch Ba Vì 1 Ngày Nghỉ Dưỡng Gần Hà Nội 2022
 • Bản Đồ Du Lịch Ba Vì
 • Bật Mí 7 Bãi Biển Gần Sài Gòn Đẹp Tự Nhiên Cho Bạn Khám Phá
 • Một Số Ý Kiến Về Hợp Tác Trong Phát Triển Du Lịch Tiểu Vùng Đông Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 6+ Địa Điểm Du Lịch Gần Hà Nội Được Yêu Thích Nhất 2022
 • Cùng Tìm Hiểu Đi Du Lịch Malaysia Cần Bao Nhiêu Tiền?
 • Cảm Nhận Nắng Và Gió Biển Ở Hòn Khô Quy Nhơn
 • Tìm Hiểu Về Các Lễ Hội Quan Lạn
 • Tìm Hiểu Về Quy Nhơn
 • Để du lịch hồ Ba Bể nói riêng và ngành du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung ngày càng phát triển bền vững trong những năm tới, đồng chí Dương Quang Ứng- Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra một số ý kiến như: Cần tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý Nhà nước của mỗi tỉnh, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, hợp tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch. Tăng cường liên kết phát triển hạ tầng du lịch, trong đó đặc biệt là hạ tầng giao thông, chú trọng cải thiện các tuyến đường nối các điểm, khu du lịch nội tỉnh và liên tỉnh. Phối hợp trong công tác xúc tiến du lịch; xây dựng quỹ xúc tiến du lịch vùng; liên kết đường dẫn, đăng tải thông tin du lịch lẫn nhau trên trang website để cập nhật thường xuyên các dữ liệu về tài nguyên du lịch, các tour, tuyến, điểm du lịch, lượng khách, nguồn khách, sự phát triển của các dịch vụ lữ hành, lưu trú, vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực; các sự kiện tại mỗi tỉnh phải có nội dung giới thiệu, quảng bá cho du lịch các tỉnh bạn và ngược lại; xây dựng bản đồ chung của 10 tỉnh trong vùng Đông Bắc…

  Đại diện tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Thế Chính- Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra một số giải pháp đó là: Nên thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch vùng Đông Bắc, thành viên là các tỉnh. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thường xuyên kiểm tra, giám sát, theo dõi, giải quyết đánh giá tình hình thực hiện công tác phát triển du lịch, giải quyết các vấn đề vướng mắc nhằm đẩy mạnh hoạt động du lịch của vùng phát triển. Các tỉnh cần tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương như du lịch lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh; xây dựng tour, tuyến du lịch, tạo chuỗi sản phẩm du lịch liên vùng. Phát triển thị trường, xúc tiến quảng bá du lịch. Phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch. Xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các địa bàn du lịch trọng điểm; tạo môi trường đầu tư thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước; chính sách mở rộng các loại hình dịch vụ giải trí mới, các ngành nghề ưu tiên. Tập trung đầu tư đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch.

  Đồng chí Đặng Quốc Sử- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang, bày tỏ: Cần phát triển và nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ, thương mại, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận tải hành khách, phát triển Công ty lữ hành; mở rộng quan hệ đối ngoại, để kêu gọi thu hút các nguồn đầu tư vào địa bàn từ các thành phần kinh tế. Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, chú trọng phát triển các dịch vụ chất lượng cao. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch trong lĩnh vực du lịch.

  Về liên kết, cần tập trung thực hiện tốt phát triển sản phẩm, loại hình du lịch đặc trưng tương đồng như: Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái kết hợp du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm leo núi và thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc, các lễ hộị, văn nghệ dân gian… Trên cơ sở tiềm năng đó, cần huy động các nguồn lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc khai thác, đầu tư các loại hình du lịch này trở thành những sản phẩm du lịch đặc thù, nhằm tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn của các tour du lịch trong mối liên kết. Song song với đó, đẩy mạnh liên kết trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác quốc tế về du lịch; liên kết phát triển nguồn nhân lực du lịch; liên kết hợp tác xây dựng không gian kinh tế du lịch vùng trên cơ sở; liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành các tỉnh vùng Đông Bắc trong việc đầu tư các dự án mang tầm cỡ cho vùng.

  Doanh nhân Vũ Bích Liên- Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch và xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch có uy tín nhiều năm nay, chủ yếu là kết nối tổ chức các tuor cho khách từ Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, trong đó có cả du khách của Bắc Kạn đi tuor du lịch từ Lạng Sơn đến Quảng Tây (Trung Quốc), được du khách đánh giá rất cao về chất lượng cũng như thái độ phục vụ của nhà làm du lịch, nhưng từ trước đến nay chưa có một sự kết nối hay hợp tác đầu tư nào từ các nhà đầu tư, dịch vụ lữ hành của Bắc Kạn với công ty trong việc tổ chức tuor. Đây là điều hết sức thiệt thòi đối với du khách khi không có sự liên kết trong phát triển du lịch của các nhà doanh nghiệp hai tỉnh. Vì vậy, trong thời gian tới, Công ty Cổ phần du lịch và xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước hai tỉnh tạo điều kiện mở rộng quan hệ hợp tác, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch của các địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế giữa các tỉnh trong vùng Đông Bắc…

  Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho rằng: Hiện nay các tỉnh khu vực tiểu vùng Đông Bắc tuy đã đạt nhiều thành tự trong phát triển kinh tế – xã hội nói chung, tuy nhiên cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất còn hạn chế. Mặc dù các tỉnh khu vực có điều kiện phát triển các loại hình du lịch, nhất là du lịch sinh thái cũng như văn hóa, lịch sử nhưng hiệu quả khai thác chưa cao. Lượng khách du lịch đến những tỉnh này chủ yếu là khách nội địa, khách quốc tế không nhiều. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch của vùng còn đơn điệu, chưa có đầu tư nghiên cứu đúng mức. Các khu, điểm chưa được quan tâm chú ý để quy hoạch hoạt động du lịch. Vì thế, du lịch sinh thái ở những khu vực này chủ yếu là tự phát, du lịch văn hóa, lịch sử chưa khai thác hết thế mạnh vốn có.

  Để phát huy thế mạnh du lịch của tiểu vùng Đông Bắc, trong thời gian tới, các tỉnh cần đầu tư nhiều hơn nữa cho việc xây dựng các tour du lịch sinh thái đặc thù, tour du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn. Trước hết, nhất thiết phải có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các tỉnh trong khu vực. Tiếp đến, là cần có sự đầu tư thích đáng cho các điểm du lịch, khu du lịch và đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của từng địa phương. Bên cạnh các tour du lịch sinh thái, cần đầu tư hơn nữa trong việc khai thác tài nguyên du lịch nhân văn. Sự kết hợp giữa việc tham quan các cánh rừng nguyên sinh, hang động với việc tìm hiểu các di tích lịch sử, tham dự các lễ hội, làng nghề truyền thống tại vùng đất Đông Bắc sẽ tạo ra sức hấp dẫn đối với mỗi chương trình du lịch nơi đây.

  Phát triển du lịch sinh thái kết hợp với phát huy khai thác du lịch văn hóa, lịch sử, cách mạng sẽ đồng thời góp phần bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, giữ gìn bản sắc các dân tộc khu vực vùng Đông Bắc; đem lại nguồn thu cho cộng đồng dân cư bản địa. Đẩy mạnh khai thác tiềm năng vùng Đông Bắc có nguồn tài nguyên du lịch sinh thái đa dạng, đặc sắc và tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo, vô cùng hấp dẫn và đẩy mạnh liên kết các tỉnh trong khu vực để hình thành những tour, tuyến du lịch đặc thù chắc chắn sẽ tạo được nét đặc trưng riêng của sản phẩm du lịch tiểu vùng Đông Bắc, góp phần phát huy, thúc đẩy kinh tế – xã hội trong vùng phát triển và hướng tới một thương hiệu du lịch mới, thu hút mạnh khách du lịch trong nước và quốc tế đến với vùng trong những năm tới đây./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Tiết Kiệm Bộn Tiền Khi Đi Du Lịch
 • Bí Quyết Tiết Kiệm Tiền Để Đi Du Lịch
 • Mẹo Giúp Bạn Tiết Kiệm Được Tiền Đi Du Lịch
 • Những Bí Quyết Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Khi Đi Du Lịch Bụi Ở Châu Âu
 • Những Sai Lầm Tai Hại Cần Tránh Khi Lần Đầu Du Lịch Châu Âu
 • Boutique Hotel Là Gì? Biệt Thự Du Lịch Là Gì? 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Thuê Biệt Thự Khi Đi Du Lịch Không?
 • Villa Là Gì? 3 Loại Hình Villa Phổ Biến Nhất 2022
 • Villa Là Gì? Gợi Ý Villa Đẹp Tại 10 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Của Việt Nam
 • Quản Lý Kinh Doanh Khách Sạn Căn Hộ Và Biệt Thự Du Lịch (Phần 1: Tổng Quan Về Condotel Và Thực Trạng Ở Việt Nam)
 • Villa Là Gì? Phân Biệt Villa Với Các Mô Hình Lưu Trú Khác
 • Trong những năm gần đây, các loại hình du lịch không ngừng được khai thác và nâng tầm nhanh chóng như cái cách mà máy bay chạm tới mây trời.

  Vì vậy đôi khi chúng ta phải cân não cực kì giữa các loại hình du lịch, trong đó có nơi lưu trú, một trong những mấu chốt giúp cho kì nghỉ trở nên “yên lành” hơn bao giờ hết.

  Cùng chúng tôi khám phá hai loại hình lưu trú đẳng cấp đó là Boutique hotel và Biệt thự du lịch.

  Boutique hotel

  Boutique hotel là gì?

  – Boutique trong tiếng Pháp có nghĩa là chỉ những cửa hàng nhỏ, chuyên bán những đồ có phong cách, chất riêng như thời trang, phụ kiện,…

  Đặc điểm của boutique hotel là gì?

  – Quy mô, diện tích: Nếu những loại hình lưu trú khác có thể ít hơn 10 phòng hoặc lớn hơn hàng 100 phòng, thì Boutique hotel lại chỉ nằm trong 10-100 phòng, điều này đảm bảo sự riêng tư nhất định.

  Bạn nhầm lẫn giữa Boutique hotel và hotel?

  – Điểm giống nhau: Điều đem lại những dịch vụ trải nghiệm và tận hưởng cho khách hàng, trong một không gian, phong cách, chất lượng nhất định.

  Đồng thời số phòng của boutique luôn luôn không dưới 10 phòng và trên 100 phòng. Điều này đem lại cảm giác tận hưởng và nghỉ dưỡng hoàn hảo cho khách hàng.

  Biệt thự du lịch

  Biệt thự du lịch là gì?

  Biệt thự du lịch là một loại hình biệt thự được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo, tinh tế và vô cùng sang trọng. Tại đây được trang bị nội thất đầy đủ, tiện nghi, đồng thời cung cấp những tiện ích đời sống hoàn hảo, thường được sử dụng phục vụ cho những đoàn khách du lịch, những chuyến nghỉ mát của các đoàn thể, công ty hay tổ chức.

  – Quy mô, diện tích: Biệt thự du lịch thường có quy mô tương đối lớn ở trên nền diện tích khá rộng.

  – Địa điểm: Thường thì biệt thự du lịch được xây dựng ở những vùng ven biển, vùng núi, vùng hoang vắng nhưng mang nét đặc sắc về tự nhiên, môi trường. Điều này đem lại sự tĩnh lặng và trong lành hoàn hảo cho một kì nghỉ trọn vẹn.

  – Nội thất, dịch vụ: Hiện đại, tiện nghi. Dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Biệt Thự Du Lịch Là Gì ? Khách Sạn Du Lịch Là Gì ?
 • Bí Quyết Đi Du Lịch Thai Lan
 • Bí Quyết Đi Du Lịch Phú Quốc Tiết Kiệm Theo Tháng
 • Bí Quyết Khi Đi Du Lịch Phú Quốc Vào Cuối Tuần
 • Kinh Nghiệm Đi Tour Du Lịch Phú Quốc Hè 2022
 • Du Lịch Biển Là Gì? Phát Triển Du Lịch Biển Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Niệm, Đối Tượng Điều Chỉnh Và Chủ Thể Của Luật Du Lịch Quốc Tế
 • Khái Niệm Về Du Lịch Và Sản Phẩm Du Lịch
 • Khái Niệm Du Lịch, Hoạt Động Du Lịch, Khách Du Lịch Và Du Lịch Bền Vững
 • Khái Niệm Du Lịch Và Sản Phẩm Du Lịch Hiện Nay
 • Khái Niệm Khách Du Lịch Và Nghiên Cứu Thống Kê Khách Du Lịch
 • Khái niệm ? Cùng tìm hiểu các loại hình du lịch biển; Vai trò, hạn chế, tiềm năng và sự phát triển của du lịch biển Việt Nam. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Mời các bạn cùng đón đọc!

  Khái Niệm Du Lịch Biển Là Gì ?

  Du lịch biển là loại hình du lịch gắn liền với biển, thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động tắm biển, thể thao biển (bóng chuyền bãi biển, lướt ván…). Loại hình du lịch này có tính mùa rất rõ nên nó thường được tổ chức vào mùa nóng hoặc mùa hè với nhiệt độ nước biển và không khí trên 20oC. Nếu bờ biển ít dốc, môi trường sạch đẹp thì khả năng thu hút mọi người càng lớn.

  Vì thế, sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, bạn muốn tạm rời xa chốn thành thị bon chen để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn thì biển là một trong những lựa chọn hàng đầu

  Và mùa hè đang đến gần hãy nhanh chân lựa chọn một địa điểm du lịch biển tạo cho ta cảm giác thư thái, dễ chịu và nhiều kỷ niệm đẹp tại nơi mà bạn đã lựa chọn.

  • bằng du thuyền 5⭐️Trọn gói từ A-Z ✅ Giá Kịch Sàn -50% ✅ Khởi hành hàng ngày từ HN ✅ Xe Limousine đón trả khách tận nơi ✅ Thưởng thức hải sản tươi sống
  • ✅GIÁ SỐC TỚI NÓC GIẢM 50% ✅ Xe đưa đón, Giao vé tận nơi, Ngủ Du Thuyền 5⭐️⭐️⭐️ câu mực biển về đêm, uống bia miễn phí, tắm biển, leo núi, chèo kaya

  CÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH BIỂN

  Tổ chức Du lịch Thế giới đã phân loại các loại hình du lịch chính theo các mục đích cơ bản của thị trường khách: nghỉ dưỡng, tiêu khiển giải trí, nghỉ mát; thăm người thân, bạn bè; thương mại, công vụ; chữa bệnh; tín ngưỡng và các mục đích khác. Tất cả những mục đích này đều hoặc là đi du lịch vì ý thích (nghỉ dưỡng, tiêu khiển giải trí, nghỉ mát) hoặc là đi du lịch vì nghĩa vụ (thương mại, công vụ, chữa bệnh).

  Cũng như vậy, có thể chia các loại hình du lịch biển thành 2 nhóm chính là đi du lịch vì ý thích và đi du lịch vì nghĩa vụ. Trong nhóm đi du lịch vì ý thích có hai loại: đi du lịch vì những sở thích chung và đi du lịch vì sở thích đặc biệt. Thị trường khách đi du lịch có sở thích chung thường là những thị trường chính trong khi đi du lịch và sở thích đặc biệt là thị trường nhỏ, đặc biệt (niche market).

  Phân loại các loại hình du lịch biển

  Mặc dù tiềm năng du lịch biển ở Việt Nam là khá phong phú và đa dạng, tuy nhiên vì nhiều lý do, các sản phẩm du lịch nói chung, các sản phẩm du lịch biển nói riêng hiện còn tương đối đơn điệu và trùng lặp. Phổ biến nhất hiện nay ở các khu du lịch biển vẫn chỉ là nghỉ dưỡng và tắm biển. Các sản phẩm du lịch biển cao cấp còn hạn chế. Đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản hạn chế khả năng chi tiêu và kéo dài ngày lưu trú của khách du lịch, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và mức tăng trưởng của du lịch biển nói riêng, du lịch nói chung ở Việt Nam.

  Theo số liệu điều tra, trên chiều dài hơn 3.260km đường bờ biển có khoảng 125 bãi tắm lớn nhỏ, trong đó có những bãi tắm lớn mà chiều dài tới 15-18km và nhiều bãi tắm nhỏ chiều dài 1-2km đủ điều kiện thuận lợi để khai thác phục vụ du lịch.

  Các bãi biển của nước ta phân bố trải đều từ Bắc vào Nam. Từ Móng Cái đến Hà Tiên có hàng loạt các bãi tắm đẹp như Trà Cổ, Sầm Sơn, Cửa Lò, Nhật Lệ, Cửa Tùng, Cảnh Dương, Lăng Cô, Non Nước, Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Quy Nhơn, Đại Lãnh, Văn Phong, Nha Trang, Ninh Chữ, Cà Ná, Mũi Né, Long Hải, Vũng Tàu, Hà Tiên… Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để xây dựng nên khu du lịch biển có sức cạnh tranh cao trong khu vực và trên thế giới.

  Cùng với đường bờ biển dài, nước ta có hệ thống đảo và quần đảo phong phú trải dài từ vùng biển Quảng Ninh đến Kiên Giang. Theo thống kê, nước ta có 2.773 đảo ven bờ (cách xa bờ trong khoảng 100km). Tổng diện tích đảo ven bờ nước ta vào khoảng 1700km2. Trong số đó có 24 đảo có diện tích tương đối lớn (trên 10km2); 03 đảo có diện tích trên 100km2 là Phú Quốc, Cái Bầu và Cát Bà.

  Hệ thống đảo ven bờ nước ta có giá trị lớn về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, trong đó có du lịch. Ngoài các cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, không khí trong lành, các hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên các đảo ven bờ còn giữ được tính đa dạng sinh học cao. Các bãi tắm trên các đảo không lớn, thậm chí rất nhỏ nhưng thường rất đẹp, bãi cát mịn, nước trong xanh. Các đặc điểm trên của các đảo ven bờ là điều kiện thích hợp để phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng.

  Vịnh Hạ Long với hơn 2000 đảo đá vôi lớn nhỏ là hình thái địa hình đặc biệt – địa hình karst ngập nước đã và đang được du khách trên khắp thế giới biết đến như một kỳ quan tuyệt vời của tạo hoá. Các giá trị về cảnh quan và địa chất của vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Đây là minh chứng cho sự thừa nhận của thế giới về một điểm du lịch biển tầm cỡ quốc tế ở Việt Nam.

  Nguồn nước khoáng ở vùng ven biển Việt Nam khá phong phú có thể khai thác phục vụ du lịch nghỉ dưỡng-chữa bệnh. Đây là sản phẩm du lịch hấp dẫn được nhiều thị trường du lịch quan tâm như Nhật Bản, Tây Âu…

  Tài nguyên sinh vật vùng ven biển nước ta phục vụ mục đích du lịch được tập trung khai thác ở các vườn quốc gia, các khu bảo tồn tự nhiên, rừng văn hoá – lịch sử và môi trường, các hệ sinh thái đặc biệt, các điểm tham quan sinh vật và tài nguyên sinh vật biển.

  Trong số 25 vườn quốc gia hiện nay ở Việt Nam có 4 VQG trên đảo (VQG Cát Bà, VQG Bái Tử Long, VQG Côn Đảo và VQG Phú Quốc), 7 VQG thuộc các tỉnh ven biển là Bạch Mã (TT- Huế), Bến En (Thanh Hoá), Cúc Phương (Ninh Bình), Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), Pù Mát (Nghệ An), Vũ Quang (Hà Tĩnh), U Minh Thượng (Kiên Giang).

  Ngoài ra ở vùng ven biển hiện có 22 trên tổng số 55 khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam, trong đó nhiều khu bảo tồn có giá trị du lịch như Sơn Trà, Bà Nà ở Đà Nẵng, Cù Lao Chàm ở Quảng Nam, Hòn Mun ở Khánh Hoà, Núi Chúa ở Ninh Thuận, Bình Châu – Phước Bửu ở Bà Rịa – Vũng Tàu …

  Trong số 34 khu rừng văn hoá lịch sử và môi trường trên toàn quốc thì 17 khu tập trung ở vùng ven biển, điển hình là các khu Bãi Cháy, Đồ Sơn, Hoa Lư, Ngọc Trạo, Nam Hải Vân, Bắc Hải Vân, Đèo Cả – Hòn Nưa….

  Các VQG, khu bảo tồn thiên nhiên và khu rừng văn hoá lịch sử môi trường là những tiềm năng du lịch lớn ở vùng ven biển để phát triển nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc biệt là du lịch sinh thái.

  Trên phạm vi toàn quốc hiện có khoảng gần 40 ngàn di tích, trong đó, tính đến năm 2000 có 2.509 di tích đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng. Có 915 di tích được xếp hạng (chiếm 36% tổng số ) tập trung ở các tỉnh ven biển. Đáng chú ý là 3 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận của Việt Nam đều nằm ở các tỉnh ven biển.

  Trong số khoảng 100 lễ hội tiêu biểu của Việt Nam, vùng ven biển có 35 lễ hội. Đặc trưng cho các lễ hội của vùng ven biển là lễ hội Nghinh Ông hay lễ cúng cá Ông (cá voi). Đây là lễ hội nước lớn nhất của ngư dân ven biển Việt Nam.

  Đánh giá chung:

  Tài nguyên du lịch ở vùng ven biển rất phong phú và đa dạng, bao gồm cả tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn có giá trị cao với hoạt động du lịch, tạo tiền đề cho việc phát triển nhiều loại hình du lịch như tắm biển, nghỉ dưỡng, thể thao-mạo hiểm, tham quan, sinh thái, …

  Tài nguyên du lịch ở vùng ven biển có mức độ tập trung cao, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch biển. Mỗi khu vực có thế mạnh, có khả năng liên kết các loại hình du lịch tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo. Điều này tạo khả năng và cơ hội cho việc hình thành các điểm, cụm, tuyến, trung tâm du lịch biển và tổ chức xây dựng một số khu du lich biển lớn làm đòn bẩy cho phát triển du lịch biển Việt Nam nói riêng và du lịch cả nước nói chung.

  HIỆN TRẠNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BIỂN

  Trong xu thế phát triển chung của du lịch Việt Nam, từng bước khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, trong những năm qua, hoạt động du lịch

  biển chiếm tỷ trọng lớn, đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của toàn ngành du lịch Việt Nam nói riêng và kinh tế xã hội vùng biển nói chung. Cụ thể:

  • Bình quân trong cả nước, số khách du lịch quốc tế đến vùng ven biển đạt trên 73% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, số khách nội địa chiếm khoảng 56%. Năm 2002 các tỉnh ven biển đã đón 9,7 triệu lượt khách quốc tế và 11,8 triệu lượt khách nội địa.
  • Năm 2000, tổng GDP du lịch các tỉnh ven biển chiếm 63% tổng GDP du lịch cả nước.
  • Tính đến năm 2000, thu hút được 233 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào du lịch chiếm 64,36% cả nước với số vốn đầu tư 6,5 tỷ USD (chiếm 64,5% cả nước).
  • Du lịch biển hiện tạo ra việc làm cho khoảng 50 ngàn lao động trực tiếp và 110 ngàn lao động gián tiếp.

  Du lịch biển chữa bệnh

  HẠN CHẾ CỦA DU LỊCH BIỂN

  Du lịch biển là hoạt động du lịch được tổ chức phát triển ở vùng địa lý đặc thù là vùng ven biển và hải đảo trên cơ sở khai thác các đặc điểm tiềm năng tài nguyên, môi trường du lịch biển. Chính vì vậy, ảnh hưởng của du lịch biển hoàn toàn giống với những ảnh hưởng của du lịch nói chung đến kinh tế, văn hoá – xã hội và tài nguyên, môi trường. Tuy nhiên do vùng biển là vùng địa lý với các hệ sinh thái tự nhiên rất nhạy cảm, dễ biến đổi bởi các tác động phát triển kinh tế – xã hội và thiên tai, chính vì vậy một số ảnh hưởng chính của hoạt động du lịch ở khu vực này cần lưu ý bao gồm :

  • Khai thác quá mức nước ngầm phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt, đặc biệt vào mùa du lịch : kết quả sẽ làm tăng khả năng ô nhiễm mặn các bể nước ngầm, làm giảm chất lượng nước.
  • Nước thải từ các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch không qua xử lý : làm tăng mức độ ô nhiễm hữu cơ vùng nước biển ven bờ, ảnh hưởng đến nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn tự nhiên và chính bản thân hoạt động du lịch
  • Ô nhiễm dầu nước biển ven bờ do các phương tiện tàu, thuyền vận tải khách du lịch, phương tiện vui chơi giải trí, thể thao nước gây ra
  • Ô nhiễm hữu cơ do mật độ người tắm tập trung, đặc biệt vào thời gian nghỉ cuối tuần, mùa du lịch.
  • Khai thác san hô phục vụ nhu cầu làm hàng lưu niệm, góp phần làm suy thoái hệ sinh thái nhiệt đới điển hình này
  • Đánh bắt quá mức các loài sinh vật biển quý hiếm trong tự nhiên phục vụ nhu cầu ẩm thực và làm hàng lưu niệm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học biển.
  • Xây dựng các công trình lưu trú, dịch vụ du lịch trên các đảo không theo quy hoạch, chiếm nhiều diện tích các khu rừng ngập mặn hoặc quá gần đường bờ làm tăng nguy cơ xói lở đường bờ, làm thay đổi hệ sinh thái biển – đảo vốn rất nhạy cảm.

  Những vấn đề đặt ra cho phát triển du lịch biển

  Qua phân tích thực trạng phát triển du lịch biển, đối chiếu với những yêu cầu cơ bản của phát triển du lịch, có thể thấy một số vấn đề chính đặt ra cho phát triển du lịch biển bền vững ở Việt Nam bao gồm :

  • Hiện nay du lịch biển chưa xây dựng được những sản phẩm du lịch đặc sắc, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế để thu hút khách từ những thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Đức, Mỹ…
  • Cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là hệ thống cảng du lịch có khả năng tiếp nhận các tầu du lịch biển quốc tế, các nước trong khu vực, chưa phát triển để đáp ứng được yêu cầu phát triển.
  • Môi trường biển, đặc biệt ở một số khu vực trọng điểm phát triển du lịch biển như Hạ Long-Cát Bà, Huế-Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu…đã có sự suy thoái do các hoạt động phát triển kinh tế xã hội. Nguy cơ ô nhiễm dầu do sự cố có chiều hướng gia tăng.
  • Việc khai thác tài nguyên du lịch còn thiếu bền vững do tình trạng chồng chéo trong quản lý.
  • Sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động phát triển du lịch còn hạn chế và mang tính tự phát, thiếu sự hướng dẫn, tạo điều kiện từ phía ngành và chính quyền địa phương.
  • Công tác bảo tồn, tôn tạo tài nguyên và bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài: Tìm Hiểu Ẩm Thực Đường Phố Tại Tphcm Phát Triển Du Lịch
 • Cần Thơ: Khai Mạc Tuần Lễ Du Lịch Xanh Đbscl 2022
 • Top 10 Khách Sạn Tốt Nhất Ở Phú Quốc
 • Kinh Nghiệm Lưu Trú Tại Các Khách Sạn Ở Bà Nà Hills
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Long Hải 2 Ngày 1 Đêm
 • Quá Cảnh Là Gì? Visa Quá Cảnh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyến Bay Quá Cảnh Là Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Bay Quá Cảnh Lần Đầu!
 • Quá Cảnh Tiếng Anh Là Gì?
 • Lào Cai: Tạm Ngừng Xuất, Nhập Cảnh Khách Du Lịch Qua Cửa Khẩu
 • Kinh Nghiệm Đi Lào Bằng Đường Bộ
 • Những Địa Điểm Du Lịch Lào Bạn Không Thể Bỏ Qua Trong Năm
 • Quá cảnh là gì luôn là thắc mắc của nhiều người

  Sự khác nhau giữa chuyến bay quá cảnh và bay thắng

  Mọi người thường quen thuộc với các chuyến bay thẳng (non – stop) hơn là bay quá cảnh. Chuyến bay thẳng là chuyến bay trực tiếp từ điểm A đến điểm B mà không cần một điểm dừng nào cả.

  Chuyến bay quá cảnh hay còn gọi là Transit là một chuyến bay có thể có 1 hoặc nhiều điểm dừng trong hành trình bay từ điểm A đến điểm B. Sở dĩ có tình trạng transit là vì có những chuyến bay dài, máy bay cần hạ cánh để tiếp thêm nhiên liêu hoặc dừng để đón thêm hành khách, hành hóa.

  Có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc là hành khách vẫn tiếp tục nghỉ ngơi trên máy bay trong thời gian transit. Hoặc là hành khách phải di chuyển ra khu vực quá cảnh tại sân bay để chờ thời gian lên máy bay đi tiếp. Đây là các trường hợp phổ biến tại các chuyến bay quốc tế.

  Có một khái niệm mà bạn cần phân biệt giữa quá cảnh (transit) và chuyến bay chuyển giao (tranfer). Một chuyến bay chuyển giao nghĩa là thế nào? Nghĩa là trong hành trình bay từ điểm A đến điểm B sẽ có một điểm dừng nghỉ mà hành khách sẽ lên một máy bay khác. Máy bay thứ 2 này có thể cùng hãng hàng không hoặc là một hãng liên kết với hãng hàng không ban đầu của bạn.

  Thực tế thì những chuyến bay quá cảnh hay chuyển giao thường không khiến hành khách cảm thấy thoải mái thay vào đó là tốn thời gian và nhiều thủ tục. Tuy nhiên đối với nhiều chặng bay quốc tế, chuyến bay dài thì quá cảnh là điều không thể tránh khói bởi các quy định hàng không và sự vận hành của máy bay.

  Visa quá cảnh là giấy tờ quan trọng khi bay quốc tế

  Có rất nhiều loại visa khác nhau trong đó thì visa quá cảnh là hình thức chỉ dùng được để quá cảnh chuyến bay tại một số gia nào đó. Bởi lẽ mỗi nước lại có các quy định khác nhau về từng loại visa và khi bạn quá cảnh tại bất cứ quốc gia nào thì yêu cầu phải có thị thực quá cảnh của quốc gia đó theo quy định nước sở tại.

  Trong trường hợp bạn có loại visa thông thường tức là loại có thể nhập cảnh hoàn toàn thì có thể làm thủ tục quá cảnh mà không cần phải xin lại visa quá cảnh nữa. Tuy nhiên nếu bạn có có visa quá cảnh khi đó thì bạn chỉ làm được thủ tục transit và chờ chuyến bay tiếp theo mà không làm thủ tục nhập cảnh để rời khỏi sân bay được.

  Trong trường hợp điểm quá cảnh là một trong các nước khu vực Đông Nam Á thì bạn sẽ không cần phải xin visa quá cảnh bay hay bất kỳ loại visa nào khác do các nước trong khối Asean đã thoải thuận miễn thị thực cho công dân. Đây là ưu điểm lớn nhất khi du lịch Đông Nam Á.

  Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề xin visa quá cảnh hay các loại giấy tờ thị thực thì có thể liên hệ với . Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực xin visa nhập cảnh, gia hạn, đổi bằng lá xe quốc tế, các giấy tờ pháp lý nước ngoài… với sự chuyên nghiệp, tận tâm và nhanh chóng.

  Visa Khởi Nguyên với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ visa

  Visa Khởi Nguyên đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực pháp lý, dịch vụ nên có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro trong việc làm thủ tục quốc tế, đặc biệt là xin visa quá cảnh. Tất cả các thắc mắc về vấn đề dịch vụ, pháp lý hàng không, thủ tục bay, quá cảnh… bạn có thể liên hệ với Visa Khởi Nguyên để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

  Chúng tôi có đủ các lý do để bạn lựa chọn dịch vụ Visa Khởi Nguyên: Hãy liên hệ ngay:

  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khởi Nguyên

  Hotline tư vấn: 0975.940.515

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quá Cảnh Là Gì? Hàng Quá Cảnh Là Gì? Kinh Nghiệm Đi Chuyến Bay Quá Cảnh
 • Chuyến Bay Quá Cảnh Là Gì? Và Kinh Nghiệm Đi Máy Bay Quá Cảnh
 • Cơ Hội Du Lịch Hàn Quốc Miễn Phí Với Tour Quá Cảnh
 • Trải Nghiệm Tour Du Lịch Quá Cảnh Tại Hàn Quốc
 • Du Lịch Quá Cảnh Ở Hàn Quốc Có Cần Visa Không?
 • Tìm Hiểu Thuật Ngữ Git Là Gì – Fit Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Visa Úc Và Các Thủ Tục Cũng Như Lưu Ý Cần Thiết Khi Xin Đại Sứ Quán
 • Hướng Dẫn Điền Form Xin Visa Du Học Úc
 • Mách Bạn Các Địa Điểm Ăn Uống Ở Vũng Tàu Nổi Tiếng Ngon Và Rẻ
 • Tư Vấn Đánh Giá Những Máy Ảnh Du Lịch Tốt Nhất Giá Rẻ Hiện Nay
 • Bảng Giá Vé Tham Quan Cù Lao Chàm 2022 Khuyến Mãi
 • GIT là gì

  GIT (Group Inclusive Travelers) là khách du lịch đi theo đoàn hoặc theo nhóm. Với hình thức này, đại lý du lịch – OTA sẽ cung cấp các tour có sẵn hoặc chịu trách nhiệm thiết kế tour dựa theo yêu cầu của khách đoàn như: mức giá, địa điểm, thời gian, số lượng người,…

  FIT là gì?

  FIT (Frequent Independent Travelers) là khách du lịch tự do, khách lẻ thường không đi theo các chương trình tour do các đại lý tổ chức và họ thường đặt phòng qua các kênh như booking, traveloka,…

  Khách GIT và FIT là hai nhóm khách thường xuyên lui đến khách sạn. Dựa theo từng đối tượng khách hàng mà khách sạn sẽ có chính sách về giá hoặc chiết khấu để khách hàng có kỳ nghỉ trọn vẹn.

  Quy trình check-in cho khách GIT và FIT

  Check-in cho FIT

  • Chào đón khách
  • Nhận hộ chiếu và chứng minh thư của khách
  • Tìm hiểu thông tin đặt phòng trên máy tính
  • Hoàn thành phiếu đăng ký, yêu cầu khách điền thông tin vào phiếu đăng ký in sẵn. Chỉ cho khách những phần thông tin cần bổ sung
  • Nhập các yêu cầu đặc biệt của khách vào PMS (phần mềm quản lý khách sạn)
  • Giao chìa khóa cho khách hàng, giải thích cách dùng chìa khóa và thông báo về quy định mất chìa khóa phòng
  • Chúc khách hàng có kỳ nghỉ vui vẻ và thông báo bộ phận Bellman đưa khách lên phòng

  Check-in cho GIT

  • Nhận thông tin về đoàn khách: Đọc kỹ các chỉ dẫn về đoàn khách trên phiếu thông tin và kiểm tra chi tiết trên PMS, bao gồm danh sách xếp phòng, giờ đến, các khách VIP, loại phòng đã đặt, yêu cầu đặc biệt, tên trưởng đoàn…
  • Bố trí phòng: Bố trí phòng theo thông tin sẵn có bằng việc thông báo cho bộ phận Buồng phòng danh sách xếp phòng và Bellman để mang hành lý lên cho khách
  • In phiếu đăng ký và chuẩn bị chìa khóa
  • Kiểm tra các thông tin liên hệ của đoàn, trưởng đoàn và hướng dẫn viên, có yêu cầu báo thức không, giờ khởi hành…

  Quy trình check-out cho khách GIT và FIT

  • Khi khách xuống check-out, nhân viên lễ tân hỏi khách về những chi phí phát sinh trong quá trình lưu trú
  • Nhập các chi phí phát sinh của khách vào hệ thống
  • Kiểm tra các thông tin chi phí và xác nhận lại với khách hàng
  • In hóa đơn cho khách kiểm tra
  • Xác nhận phương thức thanh toán với khách hàng
  • Áp dụng các thủ tục đổi tiền, thông báo tỷ giá và ghi chú phương thức thanh toán trên hóa đơn
  • Kiểm tra có tin nhắn hoặc vật dụng nào cần gửi trả cho khách không
  • Nhận lại chìa khóa phòng
  • Trả lại các giấy tờ lưu giữ của khách
  • Cập nhật tình trạng phòng lên hệ thống
  • Hỏi thăm khách về mức độ hài lòng trong thời gian lưu trú
  • Chúc khách thượng lộ bình an

  Lễ tân khách sạn phải thuần thục quy trình check-in và check-out cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Đặc biệt là nhóm khách FIT và GIT. Bạn hiện là lễ tân khách sạn và mong muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ của bản thân để hỗ trợ công việc tốt hơn hãy tham khảo khóa học Nghiệp vụ Lễ tân Chuyên nghiệp của QTNHKSAAu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Fit Là Gì Trong Ngành Du Lịch – Tổng Hợp Kiến Thức Liên Quan
 • Tour Du Lịch Du Lịch Đảo Ngọc Phú Quốc (Free & Easy)
 • Những Điều Cần Lưu Tâm Khi Đi Du Lịch Nhật Bản
 • Nhịp Sống Về Đêm Khi Du Lịch Ở Nhật Bản
 • Fc Du Lịch Vào Tứ Kết Mikado: Thành Quả Của Ông Bầu Vừa Cầm Được Dao, Vừa Cầm Được… Hoa Hồng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100