Tình Hình Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Miền Bắc
 • Du Lịch Bụi Cuba Để Tận Hưởng Thả Ga
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang, Phượt Bụi Nha Trang
 • Nhật Ký Mèo Đi Bụi: Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Cuba
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang, Khánh Hòa (Cập Nhật 09/2020)
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Yokohama Tự Túc 2022
 • Du Lịch Thái Lan Tại Đà Nẵng
 • Top 10 Địa Điểm Du Lịch Phượt Gần Sài Gòn Đang Hấp Dẫn Giới Trẻ
 • Việt Anh Ơi, Đi Du Lịch Đà Nẵng Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Tour Du Lịch Huế Đi Đà Nẵng Chất Lượng Chuẩn Đón Tiễn Tận Nơi
 • Phát Triển Du Lịch Bạc Liêu Trong Tình Hình Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Phát Triển Bền Vững Du Lịch Biển Đảo Ở Quảng Ngãi Và Các Tỉnh Vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Một Số Giải Pháp Phát Triển Kinh Tế Biển Bền Vững Từ Góc Nhìn Chuyên Gia
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Thành Phố Cần Thơ
 • Giải Pháp Để Du Lịch Đà Nẵng Có Khả Năng Cạnh Tranh Quốc Tế
 • Tiềm Năng Và Giải Pháp Định Hướng Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Đồng Tháp Mười
 • Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành du lịch đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thu hút đầu tư; tạo nhiều việc làm; xóa đói giảm nghèo; nâng cao dân trí; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; xây dựng và quảng bá hình ảnh đất, văn hóa, con người Bạc Liêu năng động, hiếu khách, thân thiện trọng nghĩa, trọng tình. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu như tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Bạc Liêu thu nhập xã hội từ du lịch, tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch trong GDP của tỉnh và năng lực cạnh tranh của du lịch còn thấp so với các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch còn thấp. Mặt khác, nhận thức về phát triển du lịch ở một số nơi còn hạn chế; sự phối hợp liên ngành chưa hiệu quả; vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành chưa phát huy đầy đủ; hiệu quả hoạt động xúc tiến quảng bá chưa cao, nguồn nhân lực du lịch và hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; đầu tư cho du lịch chưa tương xứng; một số chính sách thúc đẩy phát triển du lịch còn bất cập, chưa tháo gỡ kịp thời; tình hình an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường tại một số điểm đến chưa được duy trì thường xuyên có hiệu quả.

  Để khai thác, phát huy hiệu quả các nguồn lực, tài nguyên du lịch của tỉnh nhà, tận dụng cơ hội thuận lợi trong nước, tạo bước phát triển đột phá cho ngành du lịch trong thời kỳ mới đưa ngành du lịch Bạc Liêu phát triển nhanh, hiệu quả trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tính chất động lực. Vai trò của Ngành VHTTDL cùng với các cấp, các ngành cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, đem lại hiệu quả tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo; tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm môi trường cho phát triển du lịch.

  Tại các địa phương trọng điểm về du lịch như trung tâm thành phố Bạc Liêu, huyện Giá Rai tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, vận động nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; tăng cường thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, tôn trọng pháp luật; xây dựng phong trào ứng xử văn minh, có thái độ cởi mở, chân thành đối với khách du lịch.

  Thực trạng hiện nay Bạc Liêu là một trong những tỉnh có sản phẩm thương hiệu văn hóa du lịch đặc trưng nhiều nhất trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL khá sinh động theo các dòng sản phẩm như sản phẩm văn hóa lịch sử, tâm linh tín ngưỡng, nghệ thuật đờn ca tài tử, Công tử Bạc Liêu, sinh thái rừng biển, Điện gió, các công trình nghệ thuật kiến trúc lâu đời và hiện đại chính điều đó chúng ta cần quan tâm nhiều hơn về chất lượng để chẳng những được duy trì mà còn phát huy được hiệu quả. Chiến lược chất lượng thể hiện ở từng chi tiết sản phẩm, từng phân khúc trong chuổi dịch vụ và trong tổng thể điểm đến. Chất lượng dịch vụ phải được đo bằng sự hài lòng của khách, chất lượng điểm đến chỉ có thể đánh giá bằng giá trị trãi nghiệm mà du khách tiếp nhận được. Như vậy nhu cầu và sự kỳ vọng của du khách là tối thượng phải được đáp ứng thỏa mãn trong môi trường luôn luôn biến đổi. Du khách là trung tâm thì mục tiêu phát triển bền vững phải đảm bảo sự cân đối giữa việc làm hài lòng khách với lợi ích của điểm đến trong đó chính quyền, doanh nghiệp và người dân đều có vai trò quyết định tạo điều kiện thuận lợi nhất tháo gỡ những rào cản tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp, nâng cao nhận thức và chung tay cải thiện môi trường du lịch văn minh, thân thiện, an toàn…Chiến lược phát triển tư duy các sản phẩm được chuyển hóa thành chiến lược hành động trong từng lĩnh vực. Về thị trường phân đoạn theo mục đích, động cơ du lịch nhắm tới thị trường khách nghĩ dưỡng dài ngày, do đó cần nghiên cứu những sản phẩm tương ứng với những phân đoạn thị trường mục tiêu hướng tới đáp ứng nhu cầu đa dạng, khác biệt huy động mọi người cùng tham gia cung ứng dịch vụ. Bên cạnh đó cần quan tâm quản lý quy hoạch đúng theo định hướng phát triển khu, điểm du lịch tôn trọng tính đa dạng văn hóa, đa dạng sinh học và không gian khác biệt, nhưng đòi hỏi có sự kết nối tinh tế đặc biệt coi trọng các yếu tố bản địa và cuộc sống của cộng đồng dân cư. Đồng thời tập trung phát triển nguồn nhân lực lấy kỷ năng chuyên nghiệp làm trọng trong tương tác với du khách, quản trị liên kết kỷ năng nghề làm nền tảng, tập trung phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất kỷ thuật kết hợp với các yếu tố truyền thống với các yếu tố hiện đại lồng ghép hài hòa với các yếu tố vùng, địa phương trong tỉnh nhằm nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trong điều kiện kinh doanh cạnh tranh ngày càng quyết liệt trong cùng một sản phẩm.

  Thực trạng tình hình du lịch tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây xác định rõ du lịch Bạc Liêu “Điểm hẹn văn hóa” do vậy các ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu nội hàm sản phẩm nhằm hướng tới bảo tồn sức mạnh văn hóa nội sinh. Đồng thời cải tạo nâng cấp hoàn thiện các công trình dự án, chỉnh trang diện mạo văn minh đô thị, văn hóa nông thôn, kích thích đầu tư phát triển sản phẩm ngành nghề gắn liền với tăng cường đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hiện đại hóa các cơ sở vật chất kỷ thuật đáp ứng thỏa mãn tối đa nhu cầu của du khách, tạo ra sức lan tỏa có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi những sản phẩm văn hóa đặc trưng khác biệt làm cho du khách cứ mỗi lần quay lại chiêm ngưỡng và hưởng thụ thấy được chiều sâu của sự tinh tế sáng tạo mới lạ luôn luôn hấp dẫn.

  Bài: Minh Huấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Tăng Lượng Khách Du Lịch Quốc Tế Đến Với Việt Nam
 • Thẻ Hội Viên Du Lịch – Giải Pháp Thông Minh
 • Ngành Du Lịch Chủ Động Tìm Giải Pháp Phục Hồi
 • Tập Trung Triển Khai Giải Pháp Phục Hồi Hoạt Động Du Lịch Trong Năm 2022
 • Giải Pháp Thúc Đẩy Du Lịch Sinh Thái Nông Nghiệp Phát Triển Trong Bối Cảnh Ứng Phó Với Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu
 • 5 Khu Nghỉ Dưỡng Ở Miền Bắc Cảnh Sắc Hữu Tình, Lên Hình Là Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Những Địa Điểm Du Lịch Đẹp Ở Miền Bắc Của Cầu Thủ
 • Những Thiên Đường Du Lịch Sinh Thái Gần Đà Nẵng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Công Ty Du Lịch Hải Phòng
 • Các Khu Du Lịch Gần Sài Gòn
 • Giới Thiệu Về Các Khu Du Lịch Ở Sóc Sơn Hà Nội
 • Nếu bạn chuẩn bị vi vu miền Bắc dịp đầu xuân mới 2022, có thể tham khảo các khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc có vị trí đẹp, thiết kế sang trọng và nhiều dịch vụ đẳng cấp.

  Lai Farm Ba Vì là một khu nghỉ dưỡng đẹp, tọa lạc tại thôn Rùa, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Với địa thế rộng rãi cùng cây cối xanh tươi, không khí trong lành, nơi đây thực sự là địa chỉ lưu trú, nghỉ ngơi tuyệt vời cho bạn và người thân của mình khi du lịch ở Hà Thành và các tỉnh miền Bắc.

  Lai Farm Ba Vì được xây dựng theo phong cách sân vườn thơ mộng, yên bình. Ảnh: Facebook Lai Farm Ba Vì

  Lai Farm Ba Vì được thiết kế theo kiểu nông trại đồng quê, lấy hoa cỏ, sông nước làm ý tưởng chủ đạo cho các hạng mục thiết kế. Khi đặt những bước chân đầu tiên vào khu nghỉ dưỡng này, bạn đã có thể cảm nhận được sự yên bình, thư thái của khung cảnh thiên nhiên, khác xa hoàn toàn sự tấp nập, đông đúc của khu trung tâm thành phố Hà Nội.

  Hoa thơm nở bên cửa sổ trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng. Ảnh: Facebook Lai Farm Ba Vì

  So với mặt bằng chung các khu nghỉ dưỡng đẹp ở miền Bắc, diện tích Lai Farm Ba Vì khá rộng rãi với những khu vườn trồng hoa, những hồ nước nuôi cá và những phòng nghỉ được sắp xếp đan xen. Những căn phòng ở đây nằm khá biệt lập để đảm bảo sự riêng tư cho du khách. Từ cửa sổ những phòng nghỉ, bạn có thể phóng tầm nhìn ra vườn hoa, hồ nước, hít thở không khí trong lành mỗi buổi sớm mai.

  Những lối đi phủ đầy cỏ xanh mướt mát. Ảnh: Facebook Lai Farm Ba Vì

  Ở khu nghỉ dưỡng này có 4 loại phòng nghỉ là Nhà nghỉ mát, phòng King, phòng tập thể và phòng Gia đình. Trong đó, phòng tập thể có sức chứa lên đến 40 – 50 người cùng lúc, rất thích hợp cho các công ty, đại gia đình đến du lịch, nghỉ mát. Tất cả các dạng phòng được thiết kế theo lối kiến trúc nhà ở cổ điển đặc trưng của Bắc Bộ với mái ngói đỏ, tường gạch đỏ ấm cúng. Xung quanh những căn phòng lúc nào cũng có đủ các loại hoa khoe sắc, mang đến cảm giác bình yên, thư thái cho du khách.

  Nội thất trong phòng ấm cúng, được sắp xếp khoa học. Ảnh: Facebook Lai Farm Ba Vì

  Cũng như nhiều khu nghỉ dưỡng khác ở miền Bắc, Lai Farm Ba Vì cung cấp các dịch vụ vui chơi, giải trí đa dạng để bạn thoải mái lựa chọn. Yêu thích vận động, bạn có thể chèo thuyền trên hồ. Còn những ai thích đi dạo, bạn có thể tản bộ trên những con đường nhỏ trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng, ngắm hoa, nghe tiếng chim hót. Với những hội bạn thân, công ty đi du lịch, bạn có thể chọn tổ chức BBQ, cắm trại, ca hát, tham gia các trò chơi dân gian.

  Du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị khi nghỉ dưỡng ở đây. Ảnh: Facebook Lai Farm Ba Vì

  Lưu trú tại khu nghỉ dưỡngnày, du khách còn được tham quan khu nuôi gà, vườn rau và thu hoạch các loại nông sản được trồng ở đây. Đặc biệt, trong khuôn viên Lai Farm Ba Vì có nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn ẩm thực đặc trưng của miền Bắc và tổ chức các buổi tiệc như báo hỷ, sinh nhật, kỷ niệm. Nếu có nhu cầu đặt tiệc, bạn nên liên hệ trước để được hỗ trợ một cách chu đáo nhất, đảm bảo chuyến du lịch miền Bắc của mình trọn vẹn hơn trong từng khoảnh khắc.

  Mai Châu Hideaway Lake Resort – Hòa Bình

  Một trong các khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn là Mai Châu Hideaway Lake Resort nằm tại địa chỉ xóm Suối Lốn, xã Tân Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Với vị trí liền kề hồ Hòa Bình, đây là một địa chỉ nghỉ dưỡng có vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn, hứa hẹn mang đến một kỳ nghỉ trong mơ cùng loạt ảnh check in siêu thơ mộng cho du khách.

  Khu nghỉ dưỡng này có tầm nhìn hướng thẳng hồ Hòa Bình. Ảnh: Booking

  Nhờ địa hình đồi núi và vị trí đẹp bên hồ Hòa Bình mà là Mai Châu Hideaway Lake Resort dễ dàng tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng với vẻ đẹp sang trọng, lãng mạn và có nhiều góc sống ảo cho du khách. Toàn thể khu nghỉ dưỡnglà sự kết hợp của những căn phòng nghỉ dưỡng biệt lập, khu nhà hàng và hồ bơi với tầm nhìn hướng thẳng xuống lòng hồ Hòa Bình.

  Phòng ốc hiện đại với sàn gỗ, nội thất trang nhã, tinh tế. Ảnh: Booking

  Mai Châu Hideaway Lake Resort là một trong các khu nghỉ dưỡng ở miền Bắcsử dụng nội thất gỗ và mái lá làm ý tưởng chủ đạo trong thiết kế. Sự mộc mạc mang hơi thở cổ điển kết hợp với bàn ghế, rèm cửa, bình hoa mang màu sắc hiện đại, càng tôn thêm chất riêng sang trọng cho từng góc nhỏ trong mỗi căn phòng. Nghỉ ngơi ở đây, lúc nào bạn cũng thấy tinh thần nhẹ nhàng, sảng khoái, mỗi đồ vật trong phòng nghỉ như một nhân viên chu đáo, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của du khách.

  Còn gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức bữa sáng, bữa tối bên hồ nước thơ mộng. Ảnh: Booking

  Khu nghỉ dưỡng này có đa dạng các loại phòng giường đơn, giường đôi, gia đình, phòng đặc biệt,… đáp ứng cho du khách đi trăng mật, đi theo nhóm bạn hoặc gia đình có đông thành viên. Đặc biệt, hầu hết những căn phòng đều có cửa sổ hướng ra hồ Hòa Bình thơ mộng hoặc hướng thẳng vườn cây xanh mát. Nghỉ ở đây, gần như mọi ưu phiền mệt nhọc của bạn đều tan biến.

  Hồ bơi nằm cạnh hồ Hòa Bình, là nơi lý tưởng để du khách sống ảo. Ảnh: Booking

  Lưu trú tại Mai Châu Hideaway Lake Resort, bạn sẽ được phục vụ chu đáo từ lúc đặt cho đến trả phòng. Khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc này có nhà hàng, quầy bar, dịch vụ cho thuê xe đạp và tổ chức cho du khách chèo thuyền, khám phá hồ Hòa Bình xinh đẹp.

  Khu nghỉ dưỡng lãng mạn, đẹp ở mọi góc nhìn. Ảnh: Facebook Mai Châu Hideaway Lake Resort

  Với sự trau chuốt trong từng hạng mục nghỉ dưỡng, Mai Châu Hideaway Lake Resort dễ dàng chiếm được cảm tình của du khách từ cái nhìn đầu tiên. Đa phần những người du lịch miền Bắc dài ngày đều dành thời gian nghỉ lại đây, vừa để tận hưởng không khí trong lành, vừa để trải nghiệm một chuyến du lịch sang trọng đúng nghĩa.

  Yên Bái là một địa danh đẹp mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình dịp đầu xuân mới. Về đây nghỉ dưỡng, vui chơi, bạn có thể lựa chọn lưu trú tại Le Champ Tú Lệ Resort tọa lạc tại Bản Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nơi đây thực sự là một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng núi Tây Bắc nước ta.

  Nhìn ngắm tổng thể Le Champ Tú Lệ Resort từ trên cao. Ảnh: Booking

  Le Champ Tú Lệ Resort có tổng diện tích 7 ha, là một khu nghỉ dưỡng nằm trải dài trên sườn đồi với tầm nhìn hướng thẳng xuống nương rẫy, ruộng bậc thang tuyệt đẹp của người dân địa phương. Tổng thể khu nghỉ dưỡng được thiết kế dựa trên nền tảng kiến trúc nhà sàn đặc trưng của người dân Tây Bắc, kết hợp cùng nội thất sang trọng, hiện đại, tạo nên một khu nghỉ dưỡng chất bậc nhất Yên Bái.

  Khu nghỉ dưỡng sở hữu hồ bơi cực rộng và tuyệt đẹp. Ảnh: Booking

  3 loại phòng nghỉ của Le Champ Tú Lệ Resort được làm từ gỗ quý với màu vàng nâu tươi sáng. Các nội thất trong phòng gồm gối, nệm, rèm cửa,… có màu trắng tinh tươm, trang nhã. Các thiết bị tiện ích ở đây cũng đồng nhất về màu sắc, tôn lên không gian khoáng đạt nhất, mang đến cho du khách những giờ phút thư giãn tuyệt vời nhất.

  Gam màu vàng của gỗ kết hợp sắc trắng tinh khôi tạo nên những căn phòng sang trọng. Ảnh: Booking

  Vẻ đẹp yên lành của khu nghỉ dưỡng vào buổi sớm mai. Ảnh: Booking

  Trong khuôn viên Le Champ Tú Lệ Resort có nhà hàng, hồ bơi, spa, hồ nước nóng, phục vụ mọi nhu cầu thư giãn, giải trí của du khách. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng còn có những chương trình hướng dẫn du khách tham quan các điểm đến nổi tiếng trong vùng. Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ bộ phận lễ tân để được hỗ trợ tốt nhất.

  Nhà hàng phục vụ đầy đủ các bữa ăn trong ngày với thực đơn phong phú. Ảnh: Booking

  Rời Yên Bái, mời bạn đến với một trong các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở miền Bắc đẹp nhất mang tên Sapa Jade Hill Resort. Khu nghỉ dưỡng này tọa lạc tại thôn Lý, xã Lao Chải, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Đến đây, bạn sẽ bị “mê hoặc” trước một không gian nghỉ dưỡng mang đậm kiến trúc đương đại, kết hợp hài hòa với nét kiến trúc mộc mạc đặc trưng của văn hóa Tây Bắc.

  Khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill Resort được bao phủ bởi làn sương mờ sáng sớm. Ảnh: Booking

  Sapa Jade Hill Resort chỉ cách thị trấn Sa Pa khoảng 2 km nên được rất nhiều du khách chọn lưu trú. Nơi đây có địa hình đồi núi với tầm nhìn hướng thẳng xuống thung lũng, thị trấn, phảng phất một vẻ đẹp gần giống với thành phố Đà Lạt của miền Nam.

  Tuy nhiên, với sự đầu tư công phu trong việc tạo nên không gian sân vườn cùng việc ứng dụng bản sắc kiến trúc Tây Bắc vào các hạng mục trong khu nghỉ dưỡng mà Sapa Jade Hill Resort giữ cho mình nét đẹp riêng, không hòa lẫn với bất kỳ địa điểm nghỉ dưỡng nào.

  Đây là nơi được nhiều cặp đôi chọn để chụp ảnh cưới. Ảnh: Booking

  Khu nghỉ dưỡng đẹp này có biệt thự, bungalow và phòng nghỉ với tầm nhìn hướng thẳng ra thung lũng. Vào những buổi sáng tinh mơ, bạn sẽ bắt gặp những làn sương mù trắng xóa bay lờn vờn bên dưới – một khung cảnh mơ mộng hữu tình giữa bầu không khí se lạnh rất riêng của núi rừng Tây Bắc.

  Phòng nghỉ sang trọng, tầm nhìn hướng thẳng thung lũng tuyệt đẹp. Ảnh: Booking

  Bạn sẽ được phục vụ nhiều món ngon khi lưu trú ở khu nghỉ dưỡng này. Ảnh: Booking

  Bạn sẽ thức dậy trong không khí se lạnh cùng sương trắng giăng mờ khắp lối. Ảnh: Booking

  Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel – Quảng Ninh

  Rời Sa Pa đầy sương mù trắng xóa, bạn có thể về thăm vùng đất Phật Yên Tử trong hành trình du lịch miền Bắc của mình. Ở Yên Tử – Quảng Ninh, bạn có thể chọn nghỉ dưỡng ở Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel – một trong những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, được quy hoạch như một hoàng thành thu nhỏ, tọa lạc ở xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

  Khu nghỉ dưỡng này được xây dựng theo mô hình kinh thành xa xưa của nước Việt. Ảnh: Booking

  Từ trên cao nhìn xuống, nơi này trông như một hoành thành khép kín với cổng đi vào được xây dựng theo kiểu cổng thành, lợp mái ngói, xung quanh có tường rào cao chót vót. Càng bước chân vào sâu bên trong Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel, bạn càng cảm nhận được không khí cổ kính, ấm cúng của miền đất Phật.

  Lối kiến trúc cổ điển và hiện đại thể hiện rõ qua từng căn phòng. Ảnh: Booking

  Sự sang trọng của khu nghỉ dưỡng này được gói trọn trong lối kiến trúc hoàng gia với gam màu vàng chủ đạo, với mái nhà lợp ngói, những hàng cột bằng gỗ bóng loáng và những ô cửa sổ nhuốm màu thời gian. Nếu từng du lịch hoặc nghỉ dưỡng ở Hội An, bạn sẽ thấy một vài góc nhỏ trong khu nghỉ dưỡng này có chất cổ kính, thơ mộng của phố cố đất Quảng. Tuy nhiên về tổng thể, Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel có những chất riêng ở góc độ kiến trúc, văn hóa.

  Không gian đậm chất cung đình, hoàng gia. Ảnh: Booking

  Có thể nói, ít khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc nào sở hữu diện tích rộng với cảnh sắc hữu tình, mộng mơ như Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel. Đan xen trong những dãy phòng là hồ bơi, cánh đồng lúa, lối đi rộng với những hàng cây xanh rợp bóng. Những lối đi kết nối các khu nhà hàng, phòng nghỉ ở đây có mái che, xây dựng kiểu nội cung trong kinh thành ngày xưa. Vì thế, lưu trú tạiđây, bất kỳ góc nào bạn đứng cũng cho ra đời ảnh đẹp và chất.

  Những lối đi được thiết kế với màu sắc cổ kính. Ảnh: Booking

  Đặc biệt, Legacy Yên Tử Mgallery by Sofitel có hệ thống nhà hàng, quầy bar sang trọng phục vụ đa dạng các món ăn bản địa và quốc tế. Ở đây còn có phòng đọc sách, phòng yoga, thiền, phòng hội nghị, khu vực tổ chức sự kiện,… gần như đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

  Ở đây có đủ nhà hàng, quầy bar, phục vụ mọi nhu cầu của du khách. Ảnh: Booking

  Với địa hình đồi núi cùng nét văn hóa vùng cao đặc trưng, miền Bắc nước ta có rất nhiều các khu nghỉ dưỡng đẹp, sang trọng và hiện đại. Mỗi khu nghỉ dưỡng được giới thiệu trong bài viết này sở hữu phong cách và tiện ích riêng, hứa hẹn mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho bạn trong suốt chuyến du lịch miền Bắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Địa Điểm Du Lịch Đẹp Ở Miền Bắc Không Thể Không Đi (Phần 1)
 • Các Khu Du Lịch Sinh Thái Gần Sài Gòn Hấp Dẫn
 • Điểm Danh Các Khu Du Lịch Đà Nẵng Hấp Dẫn Dành Cho Giới Trẻ
 • Top Các Khu Du Lịch Đà Nẵng Đẹp Mê Mẩn Nhất Định Phải Đến
 • 12 Điểm Du Lịch Đà Nẵng
 • Du Lịch Y Tế (Medical Tourism) Là Gì? Tình Hình Phát Triển

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Phú Quốc Tự Túc Sau Dịch Covid 19
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Đảo Koh Rong Sanloem
 • Cần Thiết Khi Đi Du Lịch Thái Lan
 • Du Lịch Hàn Quốc: Đến Seoul Nên Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc, Chi Tiết Từ A
 • Khái niệm

  Du lịch y tế trong tiếng Anh gọi là: Medical tourism.

  Du lịch y tế là khi người tiêu dùng chọn đi du lịch qua biên giới tới các nước khác với mong muốn tiếp cận một số loại hình điều trị y tế. Điều trị này có thể bao gồm đầy đủ các chuyên khoa, nhưng phổ biến nhất bao gồm chăm sóc nha khoa, phẫu thuật thẩm mĩ, phẫu thuật không cấp thiết và điều trị khả năng sinh sản. (Theo OECD, 2010)

  Tình hình phát triển

  Trong khoảng 10 năm trở lại đây, du lịch y tế đã phát triển vô cùng mạnh mẽ như một ngành công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển (Wong 2022).

  Ở lục địa châu Á, du lịch y tế đang mở rộng nhanh chóng, trong đó các quốc gia đang cạnh tranh mạnh mẽ thông qua các nỗ lực dịch vụ và chiến lược tiếp thị trên toàn cầu (Connell 2013: 1-13).

  Hiện tượng toàn cầu về du lịch y tế tập trung cao độ ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Malaysia (Tổ chức Du lịch Thế giới 2022).

  Các nghiên cứu về du lịch y tế giải thích đặc biệt về ý nghĩa của nó đối với kinh tế, nhu cầu và cung cấp của thương mại du lịch y tế, sự tham gia của nhà nước và những lợi thế và bất lợi của sự phát triển du lịch y tế với các quốc gia khác.

  Hiệp hội Du lịch Y tế (2017) định nghĩa du lịch y tế là một quá trình du lịch bên ngoài quốc gia cư trú với mục đích được điều trị chăm sóc y tế. Điều này phù hợp với định nghĩa được cung cấp bởi Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS).

  Một trong những phương thức cung cấp dịch vụ theo qui định của GATS là tiêu dùng ở nước ngoài, theo đó đề cập đến tình huống người tiêu dùng dịch vụ (cụ thể là khách du lịch hoặc bệnh nhân) di chuyển đến lãnh thổ quốc gia khác để có được dịch vụ (BEA 2022).

  Du lịch y tế trong thế kỉ 21 không ngừng phát triển và đã trở thành một ngành rộng lớn, nổi bật và độc lập với ngành du lịch. Nguyên nhân chính của phát triển du lịch y tế là do chi phí điều trị thấp hơn hoặc thiếu các phương pháp điều trị tại các quốc gia bản địa.

  Một nghiên cứu (Abdulrahman Alili – 2022) cho thấy 40% bệnh nhân đi du lịch nước ngoài để điều trị là do muốn sử dụng các công nghệ y khoa tiên tiến ở nước sở tại.

  Trong khi đó, 32% tìm các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, 15% vì thời gian chờ đợi lâu hơn ở nước sở tại, và 9% khách du lịch đi du lịch nước ngoài là do chi phí y tế ở nước đến thấp hơn.

  Có ba loại du lịch y tế: du lịch y tế trong nước; du lịch y tế xuyên biên giới và du lịch y tế “diaspora”.

  Tuyết Nhi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lào
 • Tour Du Lịch Hongkong 4 Ngày 3 Đêm Trọn Gói Từ Hà Nội
 • Cẩm Nang Giúp Khách Du Lịch Thái Lan Tránh Bị Lừa Đảo
 • Du Lịch Thái Lan Du Khách Cần Chú Ý Đừng Để Bị Lừa
 • Top 4 Ngọn Núi Gần Sài Gòn Nhất Có Thể Đi Trong Ngày
 • ‘kinh Đô Tình Dục’ Đông Quản: Nền Công Nghiệp Trá Hình

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Trung Quốc 30/4: Hà Nội
 • Chuyển Hàng Đông Quản ↔ Việt Nam
 • Khám Phá Đồng Sen Tháp Mười Nổi Tiếng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Về Đồng Tháp Hái Sen
 • Đường Đi Từ Sài Gòn Tới Đồng Tháp Như Thế Nào, Bao Nhiêu Km?
 • ‘Kinh đô tình dục’ Đông Quản: Nền công nghiệp trá hình

  Ở Đông Quản, có khá nhiều khách sạn do các tập đoàn nước ngoài làm chủ như Sheraton Dongguan, Sofitel Dongguan, Ramada, Haiyatt, Pullman… Ở một số những khách sạn ấy, có dịch vụ massage, spa hoạt động độc lập – mà thực chất là mại dâm trá hình …

  Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc vô cùng tiết kiệm và chi tiết 2022

  Ở Đông Quản, có khá nhiều khách sạn do các tập đoàn nước ngoài làm chủ như Sheraton Dongguan, Sofitel Dongguan, Ramada, Haiyatt, Pullman… Ở một số những khách sạn ấy, có dịch vụ massage, spa hoạt động độc lập – mà thực chất là mại dâm trá hình.

  Căn phòng của Câu lạc bộ đêm Qingshaonian hơi tối và nồng nặc khói thuốc lá nhưng trên cái bục cao dùng làm sân khấu, đèn pha quét sáng rực. Lúc tôi vào, hơn nửa số bàn đã có người ngồi.

  Họ uống bia Thanh Đảo hoặc rượu Trúc Diệp Thanh, Mao Đài nội cống, Hồ Nam tửu. Dưới ánh đèn pha, hơn 30 cô gái áo ngực, quần lót may cách điệu đang uốn éo theo tiếng nhạc…

  Rời khỏi tiệm massage, chúng tôi lại lên taxi. Liu hỏi tôi: “Con bé vừa rồi có được không?, rồi bảo sẽ đưa tôi đến một câu lạc bộ đêm nằm trên đường Qifeng. Ở đó có hàng trăm “em” xinh tươi mát mẻ, mặc sức để tôi chọn lựa.

  Giá cả thì cũng như ở tiệm massage – nghĩa là 300, 500, 800 và 1.000 tệ. Móc túi đưa tôi một viên thuốc con nhộng màu đỏ tươi, Liu nói nếu “xìu” rồi thì uống thứ này, cam đoan sau 30 phút tôi sẽ “sung” như trai 18!

  Tôi đoán nó là thuốc chống rối loạn cường dương, tương tự như Viagra hay Cialis nhưng chắc là hàng nhái. Uống vào vô phúc không ra đằng chân mà ra đằng đầu thì khốn nạn!

  Vẫn vòng vèo qua những con phố sáng rực ánh đèn, xe dừng lại trước Câu lạc bộ đêm Qingshaonian. Có vẻ rất quen thuộc, Liu gật đầu với nhân viên bảo vệ rồi đẩy cửa, ra dấu mời chúng tôi vào.

  Trần hình như say, nghe nói hồi nãy “cưa” hết với Liu chai “Khổng gia độc tửu – Rượu duy nhất dành cho gia đình Khổng tử” nên bước hơi loạng choạng. Tôi nói mệt thì về nghỉ, mai tính tiếp nhưng Trần lắc đầu: “Anh yên tâm. Đã đưa anh đi thì đưa đi tới nơi tới chốn”.

  Theo tìm hiểu của tôi, mỗi gái mại dâm trong các vũ trường, nhà hàng, khách sạn, tụ điểm karaoke, massage ở Đông Quản thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng từ 9.000 đến 12.000 nhân dân tệ (tương đương 31 đến 42 triệu đồng), còn gái đứng đường hoặc hành nghề độc lập thì thấp hơn – khoảng 5.000 đến 8.000 nhân dân tệ.

  Tiền kiếm ra dễ dàng nên chả trách Đông Quản trở thành “thánh địa của nghề mại dâm”, đồng thời với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc nên đã thu hút hàng trăm nghìn người từ những vùng quê nghèo ở Phúc Kiến, Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy di cư đến những thành phố lớn dọc theo bờ biển phía đông như Thượng Hải, Thâm Quyến, Đông Quản, Quảng Châu với ước mơ đổi đời – mà trong số này không ít cô gái sa chân trở thành “gái”.

  Bên cạnh đó, sự mất cân bằng giới tính giữa nam và nữ đã tạo ra một lượng không nhỏ những người đàn ông không có vợ nên họ chọn gái mại dâm làm bạn tình một đêm là chuyện thường. Chưa kể từ Hồng Công sang Đông Quản cũng chỉ mất 35 phút ngồi tàu đường sắt cao tốc nên nhiều đấng nam nhi ở Hồng Công và ngay cả ở Đài Loan cũng tìm sang Đông Quản để giải sầu!

  Được tổ chức rất bài bản, nghề mại dâm ở Đông Quản xứng đáng với tên gọi “công nghiệp tình dục”. Khá nhiều tài xế taxi luôn cất trong túi hàng chục tấm card visit, tờ bướm của những khách sạn, điểm massage, karaoke có gái mại dâm, và sẵn sàng tiếp thị ngay khi khách vừa mở cửa xe bước vào.

  Cheng nói: “Nếu anh đến Lili thì cứ đưa nó ra, sẽ được bớt 10% trên hóa đơn”. Liu hỏi: “Vậy mày có được gì không?”. Cheng chỉ cười nhưng theo Liu, những tấm card khi phát cho tài xế đều có những ký hiệu riêng. Cứ mỗi cuối tháng, tài xế đến khách sạn, điểm massage, karaoke rồi tùy theo giới thiệu được bao nhiêu khách, họ sẽ nhận được từng ấy tiền hoa hồng.

  Liu nói có tài xế mỗi tháng giới thiệu hơn 100 khách: “Mỗi khách tiền hoa hồng thấp nhất là 30 tệ. Mỗi tháng kiếm 3.000 tệ ngon lành!”

  Càng về khuya, không khí trong Câu lạc bộ đêm Qingshaonian càng náo nhiệt. Thấy mãi mà tôi chẳng chọn ai, Liu búng tay gọi người quản lý. Giây lát, 3 mỹ nhân xinh tươi đến cạnh bàn rồi ngồi xuống khi Liu gật đầu đồng ý. Ghé tai Trần, tôi nói nhỏ: “Cậu khai thác dùm tôi nghe, bài bản hỏi han như tôi đã chỉ cậu”.

  Ngồi chưa đầy 5 phút, Liu kéo cô gái cạnh mình đứng dậy và vừa cười, Liu vừa xổ ra một câu gì đó. Trần dịch: “Lão bảo phải có rượu vào lão mới “đi” được”. Mỹ nhân ngồi bên tôi mắt lúng la lúng liếng, miệng chúm cha chúm chím “ùa” với “nì”. Tôi bảo Trần dịch cho tôi nghe.

  Trần đáp: “Cô ta khen anh đẹp trai. Cô ấy thắc mắc vì sao anh ít nói thế”. Bà mẹ ơi! Vẫn là cái công thức quen thuộc của những nàng kỹ nữ bởi lẽ đã vào đến chốn thanh lâu, mặt tôi có rỗ hoa rỗ mè, chân tôi có đi “chấm phẩy”, tôi vẫn cứ được khen là đẹp trai như thường! Lời nói chẳng mất tiền mua, huống gì những lời nói ấy lại xuất phát từ một cô “vành ngoài bảy chữ…” như thế…

  Hôm sau, lúc ăn sáng, Trần kể tôi nghe về những gì cậu đã khai thác được: “Cô bé ngồi với em tên Ling. Cô ta đến Đông Quản năm 2005 để làm việc trong một nhà máy sản xuất bánh ngọt. Lương thấp quá, chỉ 850 tệ/ tháng. Cuối năm 2008, cô ta bỏ việc rồi tình cờ gặp một phụ nữ tên Jiang. Bà này rủ cô đi phục vụ karaoke rồi… làm gái. Bây giờ cô ấy tiếp mỗi ngày 2 hoặc 3 khách, mỗi khách 800 tệ vì là hàng hiệu”.

  Kiếm tiền nhiều, nhưng gái mại dâm không nhận được tất cả ngay một lúc. Thông thường, tùy theo “gái” có thuộc hạng “sao” hay không và tùy theo tần suất đi khách nhiều hay ít, quản lý khách sạn, massage, karaoke sẽ lấy 30 – thậm chí 50% số tiền của một lần “đi”. Phần còn lại, họ mở tài khoản cho từng người. Nếu muốn rút ra để chi tiêu hay gửi về cho gia đình, “gái” phải được quản lý chấp thuận.

  Một nhân viên người Anh thuộc Tập đoàn khách sạn nổi tiếng thế giới Sheraton có chi nhánh ở Đông Quản – khi biết tôi là nhà báo tự do từ Việt Nam sang, đã tiết lộ: “Số tiền thu vào, quản lý dùng một phần để lo lót cho cảnh sát, chi hoa hồng cho người môi giới, còn lại bỏ túi. Nếu “gái” bị bắt, tiền chuộc “gái” chính là tiền trong tài khoản của cô ta chứ không phải do quản lý bỏ ra”. Phận làm “gái” là thế. Dù có là ở “kinh đô” thì cũng bèo bọt, bị bóc lột đến tàn tệ thế thôi!

  Ở Đông Quản, có khá nhiều khách sạn do các tập đoàn nước ngoài làm chủ như Sheraton Dongguan, Sofitel Dongguan, Ramada, Haiyatt, Pullman…

  Sáng hôm sau, Trần và Liu đi sớm để giao dịch với một số bạn hàng. Trước lúc ra khỏi phòng, Trần bảo tôi nếu muốn tìm hiểu thêm thì cứ gọi nhân viên khách sạn đưa lên khu massage, ở đó phục vụ 24/24.

  Tôi ừ hữ, nghe thì nghe vậy chứ một chữ tiếng Hoa bẻ đôi không biết, chả lẽ lại ghi âm rồi nhờ Trần dịch. Mà nếu muốn ghi âm, mình phải nói thì người ta mới nói chứ không lý mình câm như hến mà tự dưng người ta lại vỗ ngực xưng tên, rằng “tôi là gái” đây à?

  Nằm xem tivi chán, tôi lò dò vào thang máy, bấm nút xuống sảnh khách sạn với ý định đi loanh quanh một lát. Cửa vừa mở, tôi chưa kịp bước ra thì một cô mặt hoa da phấn đã vội vã bước vào nhưng cái điều khiến tôi không thể tin vào lỗ tai của mình là cô ta đang nói chuyện điện thoại với ai đó, mà nói bằng tiếng Việt với giọng miền Tây Nam Bộ.

  Vậy là tôi… không ra nữa! Cuộc nói chuyện vừa dứt, cô gái bấm nút lên lầu 9 – là khu vực massage, tôi bắt chuyện ngay: “Em là người Việt?”.

  Cô trố mắt nhìn tôi: “Ủa! Anh cũng Việt Nam à”. Tôi gật đầu rồi “tập kích” luôn: “Em đi khách không?”.

  Một lần nữa, cô lại trố mắt: “Qua tới bên này rồi, sao anh không “đi” gái Hoa cho biết mùi?”. Tôi cười: “Anh không biết tiếng Hoa nên “đi” với người mình để dễ nói chuyện” – “Anh ở khách sạn này hả, ở phòng nào? Nếu muốn đi với em, anh lên lầu 9 báo quản lý” – “Mà thôi…”, ngẫm nghĩ một lát, cô nói tiếp: “Anh cứ về phòng đi, em sẽ xuống nhưng em nói trước là 500 tệ. Có điều là nếu có ai hỏi, anh bảo anh là bà con với em, qua đây thăm em nghe”.

  Nửa tiếng sau, tôi biết cô tên Nữ – còn tên tiếng Hoa của cô là Luo. Theo lời Nữ, quê cô ở Hậu Giang, lấy phải chồng “lừa” Trung Quốc: “Cái thằng cưới em là một thằng đẹp trai, khỏe mạnh nhưng khi về bên này mới biết chồng thiệt của em vừa chột một mắt lại vừa liệt một chân, đi phải chống nạng. Đã vậy, nhà chồng em ở nông thôn mà đến lúc này em cũng chẳng biết nó thuộc vùng nào?”.

  Hàng ngày, từ sáng đến chiều, cô vác cuốc ra đồng làm ruộng với cha mẹ chồng, tối về phục vụ tình dục cho ông chồng “chấm phẩy”. Một bữa, nhân lúc cha mẹ chồng đi đám giỗ xa, chồng ra ao tắm, Nữ tháo cái sim ra khỏi điện thoại của chồng ném vào đám tro bếp rồi gom góp mấy bộ quần áo, mở tủ thấy có mấy trăm nhân dân tệ, cô bỏ túi luôn: “Em theo đường đất ra đường lộ, đón xe mà không biết đi đâu. Nghe lơ xe hỏi “Quàng Chấu a” em cũng gật”.

  Câu chuyện đang dang dở thì cửa phòng bật mở rồi một gã to như hộ pháp thò đầu vào. Thấy tôi và Nữ quần áo nghiêm chỉnh, ngồi ở hai ghế – giữa là chiếc bàn con, gã xì xồ với Nữ câu gì đó. Đáp lại, Nữ chỉ vào tôi rồi cũng xì xồ.

  Đợi gã đi khỏi, Nữ nói tiếp: “Ở đây, nếu phát hiện mình “đi” lẻ là chết với nó. Nó không đánh mình nhưng nó trừng phạt mình bằng mấy thứ đồ chơi tình dục. Có đứa sau khi bị trừng phạt, cả tuần lễ bước vẫn không nổi. Anh muốn “làm” thì “làm” nhanh lên chứ không chừng nó lại xuống nữa đó”.

  Tôi lắc đầu: “Thôi, kiểu này hồi hộp quá” nhưng vẫn móc túi đếm đủ 500 tệ đưa cho cô. Cầm tiền, Nữ ngần ngừ rồi trả lại tôi 400 tệ: “Em lấy 100 gọi là lấy hên nghe. Lúc nào muốn gặp em, anh cứ lên lầu 9″.

  Tôi hỏi người Việt như cô có nhiều không? Nữ đáp: “Ở những chỗ khác không biết chứ khách sạn này chỉ có mình em. Phần lớn gái Việt qua đây là lấy chồng Trung Quốc, ít người qua làm gái vì gái mình không đẹp bằng gái bên họ”.

  Nữ đứng dậy, hôn tôi cái chụt rồi thoăn thoắt bước ra cửa. Nhìn dáng điệu cô, tôi đoán có lẽ chưa bao giờ cô ân hận vì đã mang thân đi làm “gái” ở xứ này…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Website Công Ty Tnhh Du Lịch Đông Phương Quốc Tế
 • 11 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Đông Nam Á Không Cần Visa, Ai Cũng Nên Một Lần Đặt Chân Đến Trong Đời
 • Đồng Nai Có Gì? Top 5+ Điểm Du Lịch Đồng Nai Đáng Để Trải Nghiệm Nhất
 • Du Lịch Đồng Nai Có Gì Hấp Dẫn?
 • Đồng Nai Có Gì Chơi? Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Nai
 • Tình Hình Du Lịch Việt Nam Và Thế Giới 5 Tháng Đầu Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Vài Suy Nghĩ Về Du Lịch Việt Nam Trong Tình Hình Mới
 • Tour Du Lịch Đông Bắc Tiêu Biểu
 • Hạ Long Tây Nguyên: Tà Đùng
 • Tour Côn Đảo Huyền Thoại 2N1Đ
 • Tour Du Lịch Châu Đốc Khởi Hành Từ Tp.hồ Chí Minh
 • Ngành du lịch toàn thế giới có thể sụt giảm tới 80% trong năm 2022, kéo theo cơ hội việc làm của 120 triệu người sẽ mất đi. Tình hình du lịch Việt Nam khả quan hơn, con này được dự đoán sẽ thấp hơn nhiều, cho thấy những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch.

  Du lịch quốc tế 4 tháng đầu năm và những con số “biết nói”

  Dịch bệnh COVID-10 đã khiến tổng số lượt khách du lịch quốc tế giảm 22% trong quý đầu tiên của năm 2022, theo số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). Tổ chức này cũng cho biết, số lượt khách du lịch trong năm nay có thể sẽ giảm từ 60 đến 80% so với năm 2022, thiệt hại ở mức 300 đến 450 tỷ USD, đồng nghĩa với việc hàng triệu người sẽ mất việc và các mục tiêu phát triển bền vững cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Zurab Pololikashvili cho biết: “Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế. Ngành du lịch phải chịu ảnh hưởng rất lớn, với hàng triệu công ăn việc làm đang bị đe doạ. Đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử.”

  Giãn cách xã hội, sân bay hạn chế hoạt động, đóng cửa biên giới … hàng loạt nỗ lực để hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan cũng chính là nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm của tình hình du lịch Việt Nam. Trong tháng 3/2020, doanh thu du lịch quốc tế giảm trầm trọng 57% với 67 triệu lượt khách, tổn thất khoảng 80 tỷ đô la Mỹ (bao gồm cả hàng hoá đi kèm). Mặc dù khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chịu tác động lớn nhất về số lượng khách du lịch (mất 33 triệu lượt so với dự tính), khu vực Châu Âu – chịu tổn thất ít hơn về tỉ trọng khách du lịch nhưng lại thiệt hại lớn hơn về mặt doanh thu.

  Tổ chức Du lịch Thế giới cũng dự đoán, nếu đầu tháng 7 các quốc gia bắt đầu mở cửa biên giới trở lại và nới lỏng giãn cách xã hội, tổng số lượt khách du lịch quốc tế sẽ giảm 58% so với năm 2022 và giảm tới 80% nếu mở cửa vào đầu tháng 12. Ngành du lịch được dự đoán sẽ phục hồi theo lộ trình khác nhau ở các vùng lãnh thổ và quốc gia, theo đó, Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực được mong đợi nhiều nhất. Nghiên cứu của UNWTO chỉ ra rằng, tại khu vực này, du lịch sẽ “hồi sinh” vào quý 4 của năm 2022 và đầu năm 2012, trong đó du lịch nội địa sẽ được ưa chuộng hơn du lịch quốc tế (theo Guardian).

  Tình hình du lịch Việt Nam: điểm sáng trên bản đồ du lịch Quốc tế trong năm 2022

  Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, sau tháng 1 tăng cao 33% so với cùng kỳ, lượng du khách Quốc tế đến Việt Nam đã suy giảm mạnh trong tháng 2 (giảm 22%) và tháng 3 (giảm 68%) do dịch COVID-19, riêng tháng 4 không có khách quốc tế. Trong đó, hai thị trường khách hàng đầu của du lịch Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc đều giảm rất sâu, trên 90%. Cụ thể: Trung Quốc đạt 33,2 nghìn lượt giảm 91,5%; Hàn Quốc đạt 28,7 nghìn lượt, giảm 91,4%.

  Tổng cục Du lịch ước tính thiệt hại du lịch Việt Nam do dịch Covid-19, riêng trong các tháng 2, 3 và 4 sẽ vào khoảng 5,9-7 tỷ USD. Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp du lịch lữ hành giảm rất mạnh, doanh thu ngành hàng dịch vụ ăn uống và lưu trú lần lượt giảm 9,6% và 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống quý 1/2020 tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy chưa có con số thống kê chính thức, các chuyên gia kinh tế dự tính, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, 80-90% số doanh nghiệp lữ hành nhỏ và vừa có thể đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

  Đến tháng 5/2020, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nổi lên vì ngành du lịch có dấu hiệu phục hồi, trong khi các quốc gia như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines vẫn đang trong tình trạng phong tỏa ở các mức độ khác nhau.

  Sau thời gian dài phải tạm nghỉ “dưỡng sức” do dịch COVID-19, tình hình du lịch Việt Nam đã khả quan trở lại, phục vụ nhu cầu du khách trong nước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay. Các chuyến bay nội địa đã hoạt động trở lại, dịch vụ xe buýt, xe lửa, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ đã mở cửa trở lại kể từ ngày 23/4. Mặc dù các điểm du lịch không đông như mọi năm nhưng đây cũng là dấu hiệu đáng mừng của du lịch Việt sau thời gian dài ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh.

  Đáng chú ý, vào ngày 8/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam.” Đây là giải pháp nhằm kích cầu du lịch nội địa, tạo điều kiện để người dân du lịch tới các vùng miền trong cả nước trong bối cảnh bình thường mới sau dịch COVID-19.

  Có thể thấy, các gói kích cầu thời điểm này là hết sức cần thiết để từng bước làm ấm trở lại thị trường du lịch, giải quyết công ăn việc làm cho nhân lực ngành du lịch. Và với sự chủ động của doanh nghiệp du lịch, những chính sách hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, du lịch Việt Nam đang kỳ vọng sẽ nhanh chóng “hồi sinh”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Video Tổng Hợp Các Phóng Sự, Du Lịch Việt Nam Trên Toàn Quốc
 • Công Ty Du Lịch Bestprice Hay Có Khuyến Mại Có Uy Tín Không?
 • Chủ Đầu Tư Chung Cư Thuận Việt Có Uy Tín Không ?
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Chọn Khách Sạn Khi Đi Du Lịch Phú Quốc
 • 6 Lưu Ý Cho Người Lần Đầu Đi Phú Quốc
 • Một Vài Suy Nghĩ Về Du Lịch Việt Nam Trong Tình Hình Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Đông Bắc Tiêu Biểu
 • Hạ Long Tây Nguyên: Tà Đùng
 • Tour Côn Đảo Huyền Thoại 2N1Đ
 • Tour Du Lịch Châu Đốc Khởi Hành Từ Tp.hồ Chí Minh
 • Đường Sắt Việt Nam Tích Cực Đổi Mới, Thúc Đẩy Du Lịch Phát Triển
 • Trong suốt 55 năm hình thành và phát triển, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành Du lịch Việt Nam đã trải qua không ít khó khăn, thách thức. Để sớm bứt phá trở thành ngành kinh tế chủ lực của đất nước, Du lịch Việt Nam cần phải có những giải pháp đột phá… Khách quốc tế tại Hồ Gươm- ảnh: Thanh Hà- TTXVN Những thách thức khó lường

  Giống như hầu hết các ngành kinh tế của đất nước, ngành Du lịch Việt Nam đã và đang chịu tác động sâu sắc từ những biến cố to lớn và khó lường. Chỉ có điều, ở các ngành kinh tế khác, sự sụt giảm và suy thoái đôi khi khó nhận biết, thì ở ngành Du lịch, giá trị tăng trưởng, lượng khách du lịch sụt giảm có thể đo đếm được. Điều này phần nào cho thấy, ngành Du lịch Việt Nam dù không hề “non trẻ” nhưng lại rất dễ “bị tổn thương” khi các cơ chế, chính sách có sự thay đổi; đặc biệt khi có những bất ổn về chính trị – kinh tế, dịch bệnh, thiên tai diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Điều này thấy rõ trong năm 2014 và những tháng đầu của năm 2022, tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, căng thẳng chính trị giữa một số quốc gia trở nên gay gắt đã tác động rất mạnh tới tăng trưởng của ngành Du lịch. Bên cạnh đó, kinh tế thế giới hồi phục chậm và không đồng đều giữa các nền kinh tế sau suy thoái toàn cầu; tai nạn hàng không xảy ra liên tục cùng với sự bùng phát của dịch bệnh Ebola và gần đây là dịch bệnh Mers – Cov đã tạo ra tâm lý e ngại đối với khách du lịch.

  Như vậy, trong tình hình mới, khi mà kinh tế, văn hóa của Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, sự giao thoa các giá trị trên phạm vi toàn cầu diễn ra không ngừng thì những lý do khách quan tác động tới ngành Du lịch là khó tránh khỏi.

  Tuy nhiên, có một thực tế là, trong suốt 55 năm hình thành và phát triển, dù ngành Du lịch VN đã trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau, những kinh nghiệm tích lũy được trong ứng phó với khủng hoảng, thách thức cũng “không thiếu”, nhưng trong tình hình mới, những thách thức mới chưa được tiên lượng và chưa từng có tiền lệ cũng như kịch bản ứng phó. Đơn cử như tình hình căng thẳng ở biển Đông vào giữa năm 2014 đã ảnh hưởng xấu tới hoạt động của ngành Du lịch, gây giảm sút tốc độ tăng trưởng khách quốc tế, tập trung chủ yếu vào thị trường các nước nói tiếng Hoa và nhiều hệ lụy khác kèm theo. Cùng thời điểm đó, sự mất giá liên tục của đồng rúp Nga ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút khách Nga – thị trường khách du lịch quan trọng của du lịch Việt Nam. Ở trong nước, dù nền kinh tế đã có bước phục hồi, nhưng trong hoạt động du lịch, với tâm lý e ngại và thắt chặt chi tiêu đang là rào cản cho tốc độ tăng trưởng của toàn ngành. Cùng với những khó khăn do tác động từ ngoại cảnh, năng lực nội tại của ngành Du lịch chưa mạnh, chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao, thiếu bền vững. Những điểm yếu cơ bản của Du lịch Việt Nam được bộc lộ rõ hơn bao giờ hết, đó là thiếu những sản phẩm du lịch đặc thù và giàu bản sắc; lúng túng trong xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia, việc quảng bá xúc tiến thiếu chuyên nghiệp và dàn trải; việc xây dựng môi trường du lịch thiếu đồng bộ, năng lực cạnh tranh so với các nước trong khu vực còn thấp.

  Khách quốc tế tham quan Đại nội Huế – ảnh: Nguyễn Chính

  Trong bộn bề khó khăn, cản trở, những tia sáng hy vọng vẫn nhen nhóm cho ngành Du lịch trong khu vực nói chung cũng như ngành Du lịch Việt Nam nói riêng, khi mà khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất với 6% và Đông Nam Á là tiểu khu vực thu hút lượng khách du lịch lớn thứ tư trên thế giới. Đây là cơ hội lớn cho Du lịch Việt Nam phát triển. Cùng lúc đó, ở trong nước, kinh tế vĩ mô từng bước ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế có bước phục hồi cũng kìm hãm đáng kể sự tác động tiêu cực vào tăng trưởng của ngành Du lịch.

  Trước những thách thức mới, sự nỗ lực, năng động, sáng tạo, chủ động trong quá trình triển khai, tìm tòi các giải pháp mang tính đột phá để khẳng định vai trò của ngành Du lịch trong nền kinh tế quốc dân được đặt ra như một mệnh lệnh của cuộc sống.

  Những giải pháp đột phá

  Theo nhận định của Tổ chức Du lịch Thế giới, năm 2022 và những năm tiếp theo, Du lịch vẫn là ngành tiếp tục phát triển. Xu thế dòng khách quốc tế sẽ tiếp tục chuyển dịch đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có điểm đến là Việt Nam. Trong khi đó, liên kết kinh tế khu vực với nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, cùng với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong năm 2022 sẽ mở ra cho Du lịch Việt Nam những thuận lợi và cơ hội phát triển mới. Song hành, Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu hơn với quốc tế; các hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa sẽ đa dạng hơn, du lịch sẽ có nhiều cơ hội cùng phát triển.

  Nhưng ngay trong khu vực, giữa các nước Đông Nam Á với nhau, vấn đề cạnh tranh giữa các điểm đến cũng đang diễn ra ngày càng quyết liệt hơn, nhất là trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch quốc gia, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dịch vụ. Trước tình hình mới, cơ hội là không thiếu, thậm chí là rất nhiều. Và rất có thể, cơ hội để Du lịch Việt Nam bứt phá ngoạn mục, vượt lên chính mình để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng hiện đại đã đến. Để làm được điều đó, chúng ta cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu sau.

  Ngăn chặn, xử lý kiên quyết, tập trung giải quyết căn bản các vấn nạn, tiến tới chấm dứt một loạt hình ảnh xấu của môi trường du lịch.

  Trên thực tế, nhiều nhiệm vụ đặt ra trong Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 04/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch vẫn chưa được triển khai hiệu quả, trong đó có 6 ” nỗi sợ” đối với du khách đã tồn tại kéo dài trở nên bức xúc tại một số địa phương, gây phương hại đến sự phát triển của du lịch Việt Nam. Cụ thể là: tình trạng lừa đảo, đeo bám, ép khách; nạn ăn xin và ăn cắp vặt; an toàn giao thông du lịch; vệ sinh ăn uống và an toàn thực phẩm kém; Vệ sinh môi trường, trong đó có nhà vệ sinh cho khách du lịch; ứng xử thiếu văn minh với khách du lịch.

  Những vấn đề nêu trên nếu không được khắc phục sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp dẫn và sức cạnh tranh của ngành Du lịch mà còn ảnh hưởng xấu đến hình ảnh về văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Để ngăn chặn, xử lý, khắc phục tình trạng trên, tạo nên hình ảnh tốt đẹp và niềm tin cho du khách trong và ngoài nước, tạo bước chuyển biến căn bản về môi trường du lịch cần phải tạo lập được một cuộc vận động sâu rộng trong toàn dân, mà trước hết là trong toàn ngành Du lịch, cùng chung tay cải thiện môi trường du lịch. Để làm tốt nhiệm vụ này thì trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn của chính quyền địa phương, của Ban quản lý các khu du lịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải được đặt lên hàng đầu. Phải xử lý mạnh tay, kịp thời, kiên quyết các cơ sở và đối tượng vi phạm, tiến tới chấm dứt, không để tái phạm, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh và xây dựng môi trường du lịch văn minh của du lịch Việt Nam

  Thay đổi cách thức xây dựng sản phẩm du lịch để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giàu bản sắc, có sức cạnh tranh cao.

  Trong bối cảnh ngành Du lịch Việt Nam hội nhập sâu vào thị trường du lịch thế giới thì mỗi sản phẩm du lịch phải độc đáo, không trùng lắp, có sức lan tỏa, là biểu tượng của vẻ đẹp Việt Nam. Việc liên kết các doanh nghiệp khi xây dựng, thiết kế các sản phẩm du lịch sẽ tạo ra chất lượng cao của sản phẩm và hiệu quả trong kinh doanh du lịch.Thông điệp gửi tới người tiếp nhận là tinh thần yêu quê hương, đất nước, tính cộng đồng và bản sắc.Đặc biệt, phải thay đổi quan điểm về du lịch “tiềm ẩn” và “bất tận”. Phải có hành động cụ thể và du lịch nghĩa là đi, hãy quảng bá mạnh dạn và táo bạo để du khách có cảm hứng ” du lịch”. Khái niệm mới với khách du lịch sẽ luôn là bất tận nếu làm tốt từng điểm, từng địa phương nhưng phải gần gũi và hấp dẫn trong khám phá. Và lớn hơn là sau mỗi chuyến đi qua những trải nghiệm có được từ các sản phẩm du lịch “mới lạ” sẽ mang đến những giá trị sống giàu có cho du khách. Chỉ có như vậy du lịch Việt Nam mới có chỗ đứng trong lòng du khách và trở thành ” một cõi đi về” với du khách, dù là khách Việt hay khách quốc tế.

  Năm 2022 và các năm tiếp theo tình hình thế giới sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Khó khăn sẽ chưa hết, những thách thức mới không vì thế mà bớt đi, thậm chí còn phức tạp hơn. Trong bối cảnh của tình hình mới, mọi thách thức đều có thể diễn ra và không theo một quy luật nào, du lịch Việt Nam đang đứng trước những thử thách nhưng cũng không ít cơ hội. Nếu ngay lúc này, chúng ta biết tận dụng những cơ hội đó, chắc chắn rằng, trước tình hình mới, Du lịch Việt Nam sẽ tăng tốc, cất cánh, vượt lên mạnh mẽ với những tăng trưởng ấn tượng để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

  Ngô Hoài ChungPhó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tình Hình Du Lịch Việt Nam Và Thế Giới 5 Tháng Đầu Năm 2022
 • Video Tổng Hợp Các Phóng Sự, Du Lịch Việt Nam Trên Toàn Quốc
 • Công Ty Du Lịch Bestprice Hay Có Khuyến Mại Có Uy Tín Không?
 • Chủ Đầu Tư Chung Cư Thuận Việt Có Uy Tín Không ?
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Chọn Khách Sạn Khi Đi Du Lịch Phú Quốc
 • Quảng Bình: Tập Trung Ổn Định Ngành Du Lịch Trong Tình Hình Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Đại Sứ Tình Nguyện Của Du Lịch Thủ Đô
 • Khắc Phục Tính Thời Vụ Của Du Lịch
 • Hướng Dẫn Điền Đơn Xin Visa Du Học Hàn Quốc Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Đi Hàn Quốc Đầy Đủ Nhất
 • Làm Visa Hàn Quốc, Xin Visa Hàn Quốc
 • (Xây dựng) – Ngày 29/12, tại Hội nghị Kết nối hoạt động du lịch năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, ông Đặng Đông Hà – Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và lũ lụt, du lịch Quảng Bình có sự sụt giảm lớn về lượng khách, tổng doanh thu, nhiều cơ sở du lịch bị ngưng trệ và nhiều người lao động phải giảm lương, giảm giờ làm.

  Ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình động viên, khích lệ và giao nhiệm vụ cho ngành Du lịch tại Hội nghị.

  Theo UBND tỉnh, tổng lượng khách đến Quảng Bình năm 2022 ước đạt 1,8 triệu lượt, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 57.000 lượt, giảm 81% so với năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 2.127 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2022.

  Hiện, toàn tỉnh có 465 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 6 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 11 khách sạn 3 sao, 17 khách sạn 2 sao, 14 khách sạn 1 sao cùng hệ thống các nhà nghỉ du lịch, homestay, farmstay với khoảng 6.000 buồng, khoảng 12.000 giường.

  Ông Đặng Đông Hà – Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình nhìn nhận: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tác động của thiên tai lũ lụt, du lịch Quảng Bình 2022 có sự sụt giảm lớn về lượng khách và tổng doanh thu, nhiều cơ sở du lịch bị ngưng trệ và rất nhiều người lao động phải giảm lương, giảm giờ làm. Nhưng với nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành Du lịch Quảng Bình vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tổng số khách du lịch đến địa phương ước đạt 1,8 triệu lượt, doanh thu từ du lịch ước đạt 2.127 tỷ đồng. Quảng Bình còn được đánh giá là một trong những địa phương có sự phục hồi khách du lịch nhanh cả nước trong 6 tháng đầu năm.

  Nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, triển khai chương trình kích cầu du lịch năm 2022 tập trung vào thị trường khách du lịch nội địa nhằm phục hồi, ổn định và tăng trưởng ngành du lịch với mục tiêu hết năm 2022 ngành Du lịch Quảng Bình phục hồi 100% như năm 2022.

  Dự kiến năm 2022, ngành Du lịch Quảng Bình phải tiếp tục nổi bật trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác vùng du lịch Bắc Trung bộ, vùng liên kết Hà Nội – Quảng Bình – Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế – Thành phố Hồ Chí Minh… dựa trên các sản phẩm có lợi thế cạnh gồm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch MICE, du lịch khám phá, mạo hiểm. Giảm phí tham quan tất cả các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 73/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 với mức giảm lên đến 50% trong năm 2022.

  Lễ khai trương Hệ thống Du lịch thông minh tỉnh Quảng Bình.

  Tại Hội nghị, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Bình cũng chia sẻ vấn đề về phát triển du lịch tại tỉnh trong bối cảnh hiện nay. Chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch phục hồi, ổn định hoạt động sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

  Ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đánh giá cao kết quả ngành Du lịch đạt được trong năm 2022, cùng đó động viên, khích lệ tinh thần các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực du lịch, mà trực tiếp là các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn. Năm 2022, ngành Du lịch cả nước đứng trước khó khăn, thách thức. Bởi vậy, ngành Du lịch Quảng Bình phải cố gắng. Để đạt được điều này, cần sự chung sức, đồng lòng của Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp khi triển khai Chương trình kích cầu du lịch năm 2022.

  Nhất Linh

  Theo

  Link gốc:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Tình Hình Tài Chính Của Công Ty Tnhh Du Lịch Ấn Tượng Á Châu
 • Cú Huých” Cho Du Lịch Cần Thơ
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Du Lịch Hy Lạp
 • Tìm Hiểu Về Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) Ở Hà Nội
 • Những Kênh Tìm Việc Làm Lái Xe Du Lịch Tại Đà Nẵng Hiệu Quả Nhất
 • Tình Hình Du Lịch Việt Nam, Cơ Hội Thách Thức Trong Hội Nhập Quốc Tế

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Đi Du Lịch Đà Nẵng Vào Tháng 9?
 • Giải Đáp Mọi “lăn Tăn” Về Việc Có Nên Đi Du Lịch Đà Nẵng Vào Tháng 1
 • Có Nên Đi Du Lịch Đà Nẵng Không
 • Có Nên Đi Du Lịch Đà Nẵng Vào Tháng 10 Không? Review Địa Điểm Vui Chơi
 • Không Nên Đi Du Lịch Đà Nẵng Vào Tháng Nào
 • Ngành du lịch đang đi nốt những ngày cuối cùng của năm 2022 trong tâm thế hồ hởi với một thành tích gần như trong tầm tay: Đón 13 triệu du khách nước ngoài, tăng 30% so với năm ngoái. Chưa bao giờ Việt Nam đạt được con số cao kỷ lục như vậy. Du lịch Việt Nam đang trên con đường trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn thực sự.

  Với tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Trong những năm qua, du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, lượng khách quốc tế đến cũng như lượng khách đi du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới, nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế. Du lịch Việt Nam đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  Một số chỉ tiêu về du lịch giai đoạn 2011-2016

  Hệ thống vận tải du lịch, nhất là hàng không và đường bộ, đang được xã hội hóa mạnh và ngày càng kết nối rộng rãi với các điểm đến trong và ngoài nước, cả tầm ngắn, tầm trung và tầm dài. Việt Nam hiện có 52 hãng hàng không quốc tế đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 54 đường bay quốc tế, 48 đường bay nội địa kết nối. Việt Nam đã tham gia hàng loạt văn kiện pháp lý và dự án hợp tác quốc tế về du lịch. Du khách 22 quốc gia đã được miễn visa đến Việt Nam.

  Hình thành các điểm đến, sản phẩm du lịch

  Quá trình phát triển, các sản phẩm du lịch Việt Nam đã được thị trường nhìn nhận và đánh giá cao như: du lịch tham quan cảnh quan, di sản di tích, nghỉ dưỡng biển, núi, du lịch tâm linh, lễ hội, ẩm thực, du lịch thể thao mạo hiểm, nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch MICE,.. Các sản phẩm tham quan cảnh quan như: Vịnh Hạ Long, cố đô Huế, Hội An, Mỹ Sơn,..Du lịch thể thao mạo hiểm như khám phá Sơn Đoòng, Phong Nha – Kẻ Bàng,…nghỉ dưỡng biến Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né,…được du khách trong nước và du khách quốc tế yêu thích…

  Phát triển nguồn nhân lực du lịch còn nhiều bất cập Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, tính đến hết năm 2022, ngành du lịch mới có khoảng hơn 2,2 triệu lao động với hơn 600.000 lao động trực tiếp. Điều này một mặt khẳng định còn khá nhiều tiềm năng để phát triển ngành này, nhưng mặt khác cũng bộc lộ lỗ hổng lớn về nhân lực của ngành.

  Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao

  Theo thống kê của Tổng cục Du lịch mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động; nhưng chỉ có khoảng 20.000 lao động tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo, trong số đó chỉ có khoảng 1.800 sinh viên đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, 2.100 sinh viên cao đẳng nghề du lịch, còn lại là học sinh trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn dưới ba tháng. Các con số này cho thấy, nguồn nhân lực không những thiếu về số lượng mà còn thiếu trầm trọng đội ngũ được đào tạo bài bản.

  Thực tế cho thấy, nguồn nhân lực do các cơ sở đào tạo cung cấp cho thị trường chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là nguồn nhân lực quản lý. Ngay cả khi tuyển đúng người học ngành du lịch, các doanh nghiệp vẫn mất thời gian, công sức đào tạo lại. Trong quá trình này, doanh nghiệp cũng vướng phải không ít khó khăn, khi mà người quản lý kiêm vai trò đào tạo giỏi không nhiều, thường hướng dẫn theo kinh nghiệm là chủ yếu, thiếu kỹ năng, kiến thức cụ thể. Ngoại ngữ, tin học được coi là chìa khóa để hội nhập, song đây lại là điểm yếu lớn của nguồn nhân lực du lịch Việt Nam.

  TTCI đánh giá năng lực cạnh tranh Du lịch và Lữ hành của 141 nền kinh tế, hệ thống tính điểm bao gồm 4 chỉ tiêu chính, 14 mục và 90 chỉ tiêu riêng biệt. Báo cáo xếp hạng năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực Du lịch và Lữ hành của các quốc gia dựa trên 4 chỉ tiêu chính: Môi trường du lịch, Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, Cơ sở hạ tầng, Tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn.

  Năm 2022, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 75/141 quốc gia trong bảng xếp hạng, tăng 5 bậc so với năm 2013. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam (dựa vào bảng xếp TTCI của WEF 2022)

  Trong khu vực, năng lực cạnh tranh của Du lịch Việt Nam được TTCI xếp hạng 7 trên 9 nước ASEAN (Brunei không xếp hạng), cụ thể như trong bảng sau:

  Vài nét chính trong hội nhập quốc tế của du lịch Việt Nam

  Hội nhập WTO

  Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO sau khi Quốc hội phê chuẩn vào đầu tháng 01 năm 2007. Riêng trong lĩnh vực dịch vụ, Việt Nam đã cam kết tất cả 11 ngành dịch vụ được phân loại theo Hiệp định chung về Thương mại và Dịch vụ (GATS). Đối với dịch vụ du lịch, Việt Nam chỉ cam kết đối với các phân ngành dịch vụ đại lý du lịch và kinh doanh lữ hành du lịch, dịch vụ sắp xếp chỗ trong khách sạn, dịch vụ cung cấp thức ăn và đồ uống. Những cam kết này sẽ được áp dụng tự động cho các thành viên ASEAN.

  GATS quy định có 4 phương thức cung cấp dịch vụ, bao gồm: 1) cung cấp qua biên giới (dịch vụ được cung cấp từ lãnh thổ của một Thành viên này sang lãnh thổ của một Thành viên khác,); 2) tiêu dùng ngoài lãnh thổ (người tiêu dùng của một Thành viên di chuyển sang lãnh thổ của một Thành viên khác để tiêu dùng dịch vụ); 3) hiện diện thương mại (nhà cung cấp dịch vụ của một Thành viên thiết lập các hình thức hiện diện như công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh, chi nhánh v.v…trên lãnh thổ của một Thành viên khác để cung cấp dịch vụ); 4) hiện diện thể nhân (thể nhân cung cấp dịch vụ của một Thành viên di chuyển sang lãnh thổ của một Thành viên khác để cung cấp dịch vụ).

  Trong các cam kết của mình với WTO, Việt Nam cam kết không hạn chế đối với phương thức 1 và 2. Đối với phương thức 3, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ hạn chế vốn sở hữu nước ngoài đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức liên doanh, liên kết trong hoạt động đại lý du lịch, kinh doanh lữ hành du lịch. Tuy nhiên các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lữ hành du lịch có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ đưa khách vào du lịch Việt Nam (inbound) và lữ hành nội địa đối với khách vào du lịch Việt Nam như là một phần của dịch vụ đưa khách vào du lịch Việt Nam. Các doanh nghiệp sở hữu nước ngoài không được phép thực hiện các dịch vụ gửi khách trong nước. Công ty nước ngoài tuy được phép đưa cán bộ quản lý vào làm việc tại Việt Nam nhưng ít nhất 20% cán bộ quản lý của công ty phải là người Việt Nam. Đối với phương thức 4, Việt Nam vẫn không cho phép hướng dẫn viên du lịch nước ngoài được hành nghề tại Việt Nam.

  Như vậy, có thể nói Việt Nam đã mở cửa thị trường du lịch tương đối mạnh mẽ so với một số ngành dịch vụ khác như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chắc chắn cơ hội mang lại cho ngành Du lịch Việt Nam sau khi WTO sẽ nhiều hơn thách thức nếu các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp đánh giá lại năng lực, định vị lại và xây dựng chiến lược rõ ràng nhằm tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng một cách chủ động cùng với phát huy thế mạnh riêng vốn có của mình.

  Tham gia công đồng kinh tế ASEAN

  Hội nhập quốc tế về du lịch của Việt Nam thời gian qua được triển khai theo hướng thúc đẩy ký kết và thực hiện các hiệp định thỏa thuận hợp tác cấp chính phủ, cấp ngành song phương và đa phương, tranh thủ hợp tác, hỗ trợ của các nước thông qua các chương trình, dự án cụ thể và các cam kết mở cửa tự do hóa thương mại dịch vụ du lịch trong các khuôn khổ WTO, ASEAN, APEC, GMS…. Trong đó, ASEAN là một trong những khuôn khổ hợp tác mà Du lịch Việt Nam tham gia sâu rộng và có hiệu quả nhất.

  Du lịch Việt Nam bắt đầu tìm hiểu và tham gia các cơ chế hợp tác từ cuối những năm 1990, sau khi gia nhập ASEAN (1995). Việt Nam từng bước tham gia đầy đủ các hoạt động trong các nhóm/tiểu ban công tác du lịch từ đầu những năm 2000 và chủ động hội nhập từ cuối những năm 2000. Đối với các cam kết về thị trường, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các cam kết đối với các lĩnh vực khách sạn, dịch vụ xếp chỗ ở khách sạn, dịch vụ phục vụ ăn uống và kinh doanh lữ hành quốc tế. Năm 2009, Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Du lịch và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) – sự kiện lớn nhất trong năm của du lịch ASEAN.

  Đối với các lĩnh vực cụ thể, Việt Nam đã ký Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP) (tại ATF 2009, tại Hà Nội) để làm cơ sở cho việc phát triển nguồn nhân lực du lịch ASEAN và tạo thuận lợi cho dịch chuyển lao động trong khu vực. Du lịch Việt Nam đã chủ động đóng góp vào việc triển khai MRA-TP chung của ASEAN thông qua việc xây dựng các tài liệu hướng dẫn triển khai MRA-TP (2013). Du lịch Việt Nam đã tham gia xây dựng 130 sản phẩm du lịch chung để kết nối ít nhất 2 quốc gia trong ASEAN theo các nhóm chuyên đề như du lịch thiên nhiên, du lịch văn hóa và di sản, du lịch cộng đồng, du lịch đường biển và đường sông đồng thời tích cực triển khai Chiến lược marketing du lịch ASEAN 2011 – 2022 với tiêu đề “Đông Nam Á – cảm nhận sự ấm áp” tập trung vào khai thác các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, khách du lịch trải nghiệm và sáng tạo, khách du lịch khám phá, khách du lịch công vụ, khách du lịch lưu trú dài ngày và người cao tuổi, khách trong nội vùng ASEAN. Cùng với đó, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Trưởng nhóm Marketing và Truyền thông du lịch ASEAN (2013-2014), hiện đang là Phó Trưởng nhóm Chất lượng dịch vụ du lịch, điều phối phát triển sản phẩm du lịch đường sông và Dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch đường sông khu vực sông Mê Kông do UNWTO hỗ trợ ASEAN, điều phối triển khai Dự án xây dựng Hướng dẫn xây dựng và vận hành loại hình Boutique Hotel; nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ ASEAN thông qua việc phối hợp cùng các quốc gia thành viên phát triển và áp dụng các bộ tiêu chuẩn chung trong ASEAN như tiêu chuẩn khách sạn xanh ASEAN, cơ sở lưu trú nhà dân ASEAN, nhà vệ sinh công cộng ASEAN, dịch vụ Spa ASEAN, tiêu chuẩn thành phố du lịch sạch ASEAN, tiêu chuẩn du lịch cộng đồng, hướng dẫn an ninh và an toàn du lịch ASEAN cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và lộ trình du lịch ASEAN ứng phó với biến đổi khí hậu…

  Hàng năm, Du lịch Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN, tham gia và có đóng góp tích cực tại các phiên họp định kỳ và họp chuyên đề. Bên cạnh ATF năm 2009, Việt Nam cũng đã đăng cai tổ chức thành công cuộc họp chuyên đề về Marketing và Phát triển sản phẩm du lịch ASEAN (2013) và sẽ tiếp tục tổ chức phiên họp các nhóm công tác du lịch dự kiến vào tháng 4/2016. Bên cạnh các nội dung hợp tác du lịch ASEAN nói chung, Việt Nam còn tích cực và chủ động trong các cơ chế hợp tác du lịch tiểu vùng và giữa ASEAN với các nước, tổ chức đối tác. Các khuôn khổ hợp tác phổ biến là: Hợp tác kinh tế ACMECS (hợp tác kinh tế gồm 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam); Hợp tác GMS (còn gọi là chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc); Hợp tác CLMV (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam); Hợp tác giữa ASEAN với các nước và tổ chức đối tác (ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; ASEAN với Nga, ASEAN với Ấn Độ, ASEAN với Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO, ASEAN với Ngân hàng phát triển châu Á ADB…), và hợp tác du lịch song phương để đóng góp vào cơ chế hợp tác du lịch trong ASEAN.

  Một số tác động của hội nhập AEC với du lịch Việt Nam

  Thuận lợi

  – Do hợp tác phát triển sản phẩm du lịch ASEAN sẽ góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch Việt hiện nay

  – Tranh đủ được các nguồn khách nối tour trong khu vực để qua đó tăng thêm sức hấp dẫn của du lịch khu vực ASEAN nói chung và khả năng kết nối khách giữa Việt Nam với các nước và ngược lại

  – Việc nới lỏng điều kiện tự do đầu tư và di chuyển lao động giữa 12 nước nội khối trong AEC sẽ giúp gia tăng nhu cầu đi lại tìm kiếm cơ hội đầu tư, việc làm và kết hợp du lịch, tức gia tăng dòng khách quốc tế và tăng cường mật độ, quy mô các loại hình du lịch- kinh doanh, du lịch- hội họp ngay trong nội khối AEC mà Việt Nam là một thành viên.

  Khó khăn

  – Hiện sức cạnh tranh của sản phẩm du lịch Việt Nam trong khu vực ASEAN không cao, sản phẩm dịch vụ du lịch của Việt Nam chưa tạo được điểm nhấn trong khu vực và thiếu sức hấp dẫn đặc biệt do còn đơn điệu và trùng lặp với các sản phẩm trong khu vực.

  – Việc thiếu nguồn lực và cơ chế tài chính còn nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng chung tới hiệu quả của việc tổ chức triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch trong khu vực, khó theo kịp các đối thủ cạnh tranh trong khu vực

  – Tổ chức bộ máy và lực lượng thực hiện hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch còn nhiều bất cập. Thương hiệu du lịch Việt Nam còn đang trong quá trình hình thành, chưa tận dụng được hiệu quả của các cơ hội để xây dựng thương hiệu.

  – Về chất lượng nguồn nhân lực, nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của hội nhập AEC. Lao động du lịch Việt Nam còn kém cạnh tranh so với các nước có ngành Du lịch phát triển trong khu vực. Chất lượng du lịch toàn ngành chưa cao, việc triển khai thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch ASEAN còn nhiều khó khăn vướng mắc.

  Ngoài hợp tác trong các khôn khổ hợp tác nêu trên, hợp tác trên các diễn đàn khác như APEC, ASEM và nhiều diễn đàn song phương và đa phương khác tạo ra nhiều cơ hội phát triển du lịch.

  Các quan điểm định hướng mới trong phát triển du lịch

  – Những năm gần đây, ngành du lịch đã chứng kiến nhiều dấu ấn đặc biệt trong xây dựng thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp ngày càng lớn cho nền kinh tế đất nước. Với định hướng quan trọng này, nhiều chính sách hỗ trợ mới được hình thành để khác phục khó khăn, khai thách tốt tiềm năng cuãng như phát huy lợi thế để ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới. Đáng chú ý nhất là Lần đầu tiên Bộ chính trị đã ban hành một nghị quyết về phát triển du lịch: nghị quyết là động lực manh mẽ thúc đẩy phát triển du lịch trong giai đoạn tới, có nhiều quan điểm mới chẳng hạn như: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, nhưng không nhất thiết địa phương nào cũng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của toàn xã hội, có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; tập trung nguồn lực quốc gia cho phát triển du lịch,…

  Ngoài ra, lần đâu tiên chính phủ tổ chức một hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch: với nhiều chỉ đạo quan trọng của thủ Tướng như: đổi mới tư duy về phát triển du lịch, tạo điều kiển thuận lợi cho thủ tục xuất nhập cảnh, thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá,…Bên cạnh đó, Luật Du lịch sửa đổi được Quốc hội thông qua với nhiều nội dung mới, tạo ra hành lang pháp lý vững chắc đảm bảo cho du lịch phát triển. Đồng thời, lần đầu tiên Quốc hội cho thí điểm cấp thị thực điện tử cho công dân của 40 quốc gia, thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, thành lập nhiều Sở Du lịch tại các địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch,..

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cơ Hội Du Lịch Tình Nguyện Miễn Phí
 • Cơ Hội Du Lịch Hàn Quốc Miễn Phí
 • Hàng Ngàn Bạn Trẻ Lập Team Giành Cơ Hội Đi Du Lịch Hàn Quốc Miễn Phí
 • Cuộc Thi Clip Quảng Bá Du Lịch Việt Nam
 • Mặc Gì Cho Một Chuyến Du Lịch Côn Đảo Hoàn Hảo
 • Phục Hồi Ngành Du Lịch Việt Nam: Tìm Giải Pháp Trong ‘Tình Hình Mới’

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Giá Cho Thuê Xe Du Lịch 4, 7, 9, 16, 29, 45 Chỗ Tại Hà Nội Giá Rẻ
 • Ốc Đảo Xanh Ngay Tại Sài Gòn
 • Top 6 Địa Điểm Du Lịch Hải Phòng Đẹp, Nổi Tiếng Nhất
 • Địa Điểm Phượt Lý Tưởng Năm 2022
 • Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Việt Nam – Embassy Of Vietnam In Seoul, Korea – 베트남 대사관
 • Để ngành kinh tế mũi nhọn này thực sự phục hồi và phát triển bền vững thì bên cạnh yếu tố chất lượng, việc đảm bảo an toàn cho du khách phải được đặt lên hàng đầu.

  Phố cổ Hội An vắng du khách ngày 28/7/2020. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

  Sau 99 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng, đã xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngành y tế và Chính phủ đã tiên lượng trước và “chúng ta đã có sẵn các kịch bản ứng phó.”

  Chính vì vậy, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương cần bình tĩnh, không hoảng loạn nhưng cũng không được lơ là, chủ quan, hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ nỗ lực thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

  Sau thời gian chịu tác động nặng nề từ dịch COVID-19, có lúc gần như tê liệt, ngành du lịch đang thực hiện các giải pháp kích cầu, vực dậy thị trường nội địa, lan tỏa sâu rộng tạo thành xu hướng người Việt Nam đi du lịch trong nước.

  Đây là yếu tố then chốt, đảm bảo sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

  Ngành du lịch cũng như các doanh nghiệp du lịch, lữ hành cũng có kế hoạch sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép.

  Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, để ngành kinh tế mũi nhọn này thực sự phục hồi và phát triển bền vững thì bên cạnh yếu tố chất lượng, việc đảm bảo an toàn cho du khách phải được đặt lên hàng đầu!

  Điểm tựa để phục hồi

  Hà Liên, một đại lý bán vé máy bay và tour du lịch “có số má,” vừa treo một “cảnh báo” trên dòng trạng thái Facebook khuyên các khách hàng không nên đi du lịch vào cuối tuần của tháng Bảy và nửa đầu tháng Tám nếu chưa đặt dịch vụ bởi sự quá tải, cháy phòng ở nhiều điểm du lịch.

  Quả thực, chỉ hơn 2 tháng sau khi các doanh nghiệp lữ hành “bắt tay” với các hãng hàng không và nhiều địa phương triển khai các sản phẩm du lịch mới và thực hiện kích cầu du lịch, thị trường du lịch nội địa đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

  Sự liên kết vùng đã góp phần quan trọng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm điểm đến và dịch vụ mới cho các tour tuyến nội địa. Điển hình là liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, liên kết giữa Quảng Nam-Thừa Thiên-Huế-Đà Nẵng hay chương trình kích cầu du lịch nội địa vùng Tây Bắc.

  Cùng đó, nhiều tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, FLC, Mường Thanh, Saigontourist, Vietravel, Vietnam Airlines, Vietjet đã hợp tác phát triển các sản phẩm voucher nghỉ dưỡng, combo vé máy bay và phòng khách sạn có ưu đãi từ 20-50%…

  Tính đến giữa tháng Sáu vừa qua, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã mở lại 100% đường bay nội địa; Bamboo Airways đã khôi phục trên 50% đường bay so với trước dịch, công suất chuyên chở đạt đến 80%. Vietjet Air tăng thêm nhiều chuyến bay nhằm đáp ứng nhu cầu cao về di chuyển của người dân sau thời gian dài giãn cách xã hội.

  Theo ông Lưu Đức Kế, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt, kích cầu nội địa là một chủ trương đúng và cần thiết để khởi động lại thị trường và giúp du lịch phục hồi lại. Đây cũng là giải pháp để Việt Nam đón cơ hội khi dịch COVID-19 hoàn toàn được kiểm soát và du lịch quốc tế phục hồi, trỗi dậy.

  Tuy nhiên, việc khuyến mại giảm giá phải đi đôi với đảm bảo chất lượng chứ không phải giảm giá, làm giảm chất lượng.

  “Ví dụ tour 4 sao thì bây giờ thu tiền bằng tour 3 sao trước khi có dịch COVID-19. Hay trọn gói giá phòng, giá tour du lịch mà giảm 20-30% là hợp lý và khách hàng đã vô cùng lợi vì vào mùa cao điểm du lịch trước khi COVID-19 xảy ra, thậm chí khách phải chịu dịch vụ đội giá. Đây là cách kích cầu hợp lý không chỉ giúp khách hàng được hưởng chất lượng dịch vụ tốt mà còn giúp doanh nghiệp được phục hồi thực sự. Còn cách kích cầu kiểu phá giá giảm tới 70% hay bán vé máy bay 0 đồng thì thực chất là triệt tiêu chứ không phải phục hồi,” ông Kế nhấn mạnh.

  Cùng quan điểm này, ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang-Khánh Hòa đồng thời là chủ một khách sạn 5 sao, cho rằng giảm giá nhưng phải duy trì được chất lượng và thái độ phục vụ thì mới thu hút và giữ chân được khách du lịch. Theo đó, giá cả phải phù hợp với giá trị, còn giá cả không phù hợp giá trị thì đó là cạnh tranh không lành mạnh và điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến cả hình ảnh của điểm đến du lịch.

  Theo nhiều chuyên gia, để đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ khi thực hiện kích cầu du lịch nội địa, sự hỗ trợ của nhà nước với doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp hàng không là thực sự cần thiết.

  Trong ngắn hạn, thông lệ nhất là giảm thuế, miễn hoặc giãn nợ cho doanh nghiệp; giảm lệ phí tham quan danh lam thắng cảnh cho dù các giải pháp này có thể khiến nhà nước bị giảm nguồn thu ngân sách.

  Bên cạnh đó, việc triển khai các gói kích cầu du lịch nội địa bằng cách giảm trực tiếp giá tour cho người đi du lịch như Nhật Bản đang thực hiện hay giảm giá vé máy bay và giá phòng khách sạn như Italy đang áp dụng cho người dân cũng là cách tốt thúc đẩy nhu cầu du lịch nội địa.

  Đặc biệt, ngành du lịch cần có thêm nhiều sản phẩm độc đáo mới để phục vụ phân khúc khách hàng đặc biệt có khả năng chi trả cao bởi nhóm này có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuỗi dịch vụ vận chuyển hàng không, dịch vụ mặt đất, mặt nước, resort hạng sang.

  Năm 2022, theo kế hoạch ban đầu, Việt Nam sẽ đưa khoảng 16 triệu khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

  Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 chưa được khống chế, khách du lịch Việt Nam chưa thể ra nước ngoài thì đây lại là cơ hội lớn để thu hút phân khúc khách hạng sang nội địa trải nghiệm các tour du lịch đặc biệt mà trước đây chỉ phục vụ chủ yếu cho khách quốc tế.

  Một ví dụ điển hình là tour thăm hang Sơn Đoòng, người Việt Nam trước đây khó chen chân vì xếp hàng rất lâu và giá tour lên tới 3.000 USD/khách.

  “Đây sẽ là cơ hội vàng cho cả khách nội địa và công ty lữ hành nếu giá tour giảm từ 20-30%. Đây cũng sẽ là nguồn bù đắp đáng kể khi thị trường khách quốc tế chưa được mở trở lại,” ông Kế khẳng định.

  Sẵn sàng bứt phá khi mở cửa du lịch quốc tế

  Năm 2022, trong tổng doanh thu 752.000 tỷ đồng của ngành du lịch thì doanh thu từ khách quốc tế đến Việt Nam chiếm 55% tỷ trọng, 45% còn lại đến từ du lịch nội địa.

  Tuy nhiên, số liệu của Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) cho thấy thu nhập bình quân trên đầu khách du lịch quốc tế cao hơn rất nhiều so với khách du lịch nội địa khi chỉ có 18 triệu khách quốc tế trong khi có tới 85 triệu khách nội địa. Đặc biệt là nhóm có sức chi trả cao ở các thị trường xa như Australia, Mỹ và châu Âu có mức chi trả gần như gấp đôi so với con số chi trả của nhóm thị trường gần.

  Theo các chuyên gia, du lịch sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu với nhiều người dân trên thế giới sau thời gian dài đất nước đóng cửa vì COVID-19. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

  Vì vậy, việc triển khai các giải pháp chuẩn bị trước để đón đầu khách quốc tế trở lại khi tình hình dịch bệnh trên thế giới được đẩy lùi là rất quan trọng giúp phục hồi du lịch quốc tế nói riêng và toàn ngành du lịch nói chung.

  Theo ông Kenneth Atkinson, Phó Chủ tịch TAB, du khách quốc tế có thể quay trở lại chỉ với điều kiện Việt Nam tiếp đón họ an toàn. Điều này cũng giúp loại bỏ rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Hiện nhiều quốc gia ở châu Âu tạo “bong bóng du lịch” bằng cách liên kết với nhau để thúc đẩy du lịch quốc tế.

  Vì vậy, Việt Nam cũng có thể thu hút khách quốc tế nhanh và hiệu quả bằng cách tạo ra “bong bóng du lịch” là các khu nghỉ dưỡng trọn gói và biệt lập an toàn, thỏa mãn tiêu chí khai thác an toàn cho các nhóm du khách đến bằng các chuyến bay thuê chuyến, cho phép toàn nhóm được giới hạn không gian ở một địa điểm để loại bỏ rủi ro lây nhiễm cho cộng đồng.

  Bổ sung cho giải pháp mở cửa an toàn du lịch quốc tế, Trưởng Ban thư ký TAB Hoàng Nhân Chính cho biết TAB đã gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất về các giải pháp phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19. Theo đó, để có thể mở cửa lại các thị trường quốc tế, rất cần có một quy trình được đồng thuận và một bộ thủ tục mở cửa thị trường.

  Các thủ tục cần thiết bao gồm việc mở lại các đường bay và chỉ khai thác các chuyến bay thẳng; miễn visa du lịch; yêu cầu khách nhập cảnh khai báo y tế, đo nhiệt độ khách nhập cảnh; thỏa thuận về việc về việc xét nghiệm xác suất COVID-19 đối với khách đến và thủ tục xét nghiệm, cũng như cài đặt ứng dụng theo dõi được phê duyệt trong thời gian ở Việt Nam; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khác theo thỏa thuận trong các hoạt động du lịch an toàn; thực hiện các biện pháp đóng thị trường (nếu cần thiết) khi xuất hiện rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng.

  TAB cũng kiến nghị bắt đầu đàm phán với các thị trường nguồn quan trọng nhất và các nước có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp đáng kể nhất. Các thỏa thuận đó sẽ được triển khai và có hiệu lực khi đáp ứng được các tiêu chí, và các chuyến bay thẳng được thiết lập.

  Các tiêu chí như vậy sẽ bảo đảm mở dần dần và cần thiết tiếp cận từng bước để vừa làm rút kinh nghiệm, hoàn thiện quy trình sau một thời gian, bởi vì Việt Nam chưa từng có tiền lệ ứng phó với loại thách thức này.

  Đặc biệt, cùng với hoạt động quảng bá định vị Việt Nam như một “Thiên đường an toàn,” sự chủ động và sáng tạo là rất cần thiết để có được các sản phẩm du lịch hấp dẫn hậu COVID thu hút khách quốc tế.

  Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh cho biết, hiện tại sản phẩm nghỉ dưỡng “staycation” cho các khách quốc tế sang Việt Nam để họ cảm thấy an toàn và muốn ở lại làm việc trong một thời gian dài từ 3-6 tháng là khả thi. Bên cạnh đó, phát triển các sản phẩm du lịch biển cho du khách nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam trải nghiệm văn hoá và sinh sống trong thời gian vài năm cũng là sản phẩm cần tính tới vì đây cũng là một xu hướng khá phổ biến hiện nay.

  Theo các chuyên gia, du lịch sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu với nhiều người dân trên thế giới sau thời gian dài đất nước đóng cửa vì COVID-19.

  Vì vậy, Việt Nam có cơ hội lớn bứt phá, vượt lên các quốc gia khác trong khu vực để chiếm thị phần lớn hơn trong ngành du lịch thế giới nếu tiếp tục có những sản phẩm tốt, các hãng hàng không mạnh, có sự kết nối tốt, trải nghiệm tốt và sửa chữa được những điểm yếu trong cạnh tranh.

  “Sau bão trời lại nắng đẹp.” Vì vậy quan trọng là bình tĩnh suy xét, từ nhà nước cho đến địa phương cho đến các doanh nghiệp du lịch đều phải có tư duy cơ cấu lại. Ví dụ như công nghệ số đóng góp như thế nào? Thị trường khách quốc tế nên thay đổi như thế nào để bớt phụ thuộc quá nhiều vào khách châu Á?

  “Trong điều kiện cơ sở vật chất cụ thể của Việt Nam, việc chọn khách có sức chi trả cao sẽ tốt hơn là thu hút số lượng nhưng thực thu về kinh tế không cao. Kinh tế mũi nhọn thì phải nhọn từ chất lượng,” ông Lưu Đức Kế khẳng định./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 2: Điều Kiện Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Du Lịch
 • Các Điểm Du Lịch Tại Hạ Long “Nhất Định Phải Tới”
 • ? Những Địa Điểm Hấp Dẫn Khi Du Lịch Vùng Núi Tây Bắc Mạng Bán Tour Trực Tuyến Số 1 Tại Việt Nam
 • Mách Bạn 6 Địa Điểm Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Quảng Châu.
 • 20 Địa Điểm Du Lịch Ninh Thuận View Chụp Ảnh Đẹp Nên Check – In Sống Ảo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100