Tính Thời Vụ Trong Du Lịch

--- Bài mới hơn ---

 • “công Nghệ” Du Lịch Singapore
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Maldives Tự Túc Qua Các Chuyến Đi
 • Mua Gì Làm Quà Khi Du Lịch Đà Nẵng?
 • Mua Gì Làm Quà Khi Đi Du Lịch Đà Nẵng
 • Du Lịch Trung Quốc Nên Đi Mùa Nào?
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Đà Lạt Giá Rẻ Chỉ Từ 1.050.000 Vnđ
 • Thuê Xe Du Lịch 16 Chỗ Tphcm Đi Mũi Né Phan Thiết
 • [2020] Bảng Giá Cho Thuê Xe Đi Mũi Né Phan Thiết
 • Tổng Quan Ngành Du Lịch Việt Nam
 • Những Dịch Vụ Du Lịch Biển Tại Đà Nẵng Quý Khách Cần Biết D2Tour
 • Khắc Phục Tính Thời Vụ Của Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Điền Đơn Xin Visa Du Học Hàn Quốc Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Đi Hàn Quốc Đầy Đủ Nhất
 • Làm Visa Hàn Quốc, Xin Visa Hàn Quốc
 • Cách Điền Tờ Khai Xin Visa Hàn Quốc
 • 10 Điểm Tham Quan Được Đề Xuất Đi Du Lịch Ở Nhật Bản:”tôi Muốn Đi Một Lần Trong Đời! “
 • Tính thời vụ là một trong những hạn chế ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của các DN du lịch. Để khắc phục điểm yếu này, các DN du lịch phải tạo nên những sản phẩm du lịch khác biệt, đồng thời tăng cường liên kết hoạt động kinh doanh du lịch với các địa phương khác.

  Với giải pháp thu hút hai đối tượng khách du lịch MICE và khách nước ngoài, khách sạn Imperial luôn bảo đảm công suất phòng từ 50-60%. Trong ảnh: Khách sạn Imperial tổ chức ẩm thực nướng trên bãi biển phục vụ du khách.

  Lâu nay, du lịch BR-VT thường đông khách vào cuối tuần và mùa hè nên vẫn còn nhiều hạn chế trong việc phát triển bền vững. Đó là tình trạng các khách sạn, KDL, resort luôn đầy khách vào những ngày cuối tuần, lễ, tết nhưng lại ế ẩm vào những ngày đầu tuần. Sự mất cân đối về lượng khách giữa các ngày trong tuần tạo nên sự mất cân đối giữa cung và cầu, nảy sinh tình trạng kinh doanh thiếu lành mạnh, theo kiểu “ăn xổi, ở thì” của một số nhà nghỉ, quán ăn.

  Để khắc phục tình trạng này, nhiều DN du lịch đã có những giải pháp cụ thể, hiệu quả. Ông Huỳnh Trung Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lạc Việt, chủ đầu tư khách sạn Imperial Vũng Tàu cho biết, để tăng công suất phòng trong những ngày giữa tuần, khách sạn Imperial đã tập trung khai thác hai đối tượng khách du lịch là: MICE (hội nghị, hội thảo nghỉ dưỡng…) và khách nước ngoài. “Muốn khai thác tốt những dòng khách này, cần chú ý đến các yếu tố về cơ sở vật chất, quy mô đầu tư cũng như nguồn nhân lực. Đồng thời, trong quảng bá, tiếp thị, chúng tôi thường lấy điểm đến để giới thiệu khách sạn, chứ không làm ngược lại. Nhờ đó, 4 năm nay công suất phòng của khách sạn Imperial luôn bảo đảm từ 50-60%”, ông Nam chia sẻ.

  Nhiều năm qua, công suất phòng của khách sạn Kỳ Hòa (TP. Vũng Tàu) cũng luôn đạt từ 55% trở lên. Ngoài thu hút đối tượng khách du lịch MICE và khách nước ngoài, khách sạn Kỳ Hòa chú trọng khai thác thị trường khách công vụ, bởi đối tượng khách này không phụ thuộc nhiều vào tính thời vụ và có khả năng chi trả cao. Bên cạnh đó, đối tượng khách là công nhân viên chức của các cơ quan, DN, cán bộ hưu trí, các nhóm gia đình… cũng là những đối tượng khách có nhiều tiềm năng, không bị ràng buộc về thời gian đi du lịch, thường lưu trú dài ngày cũng được khách sạn Kỳ Hòa chú trọng khai thác.

  Đoàn khách du lịch MICE tham gia các trò chơi vận động tại KDL Biển Đông, TP. Vũng Tàu.

  Ngoài các biện pháp trên, nhiều DN du lịch đã đưa ra các chương trình khuyến mại để thu hút khách. Ông Nguyễn Quốc Viên, Trưởng điều hành khách sạn Sài Gòn – Côn Đảo cho biết, năm 2022, công suất phòng bình quân của khách sạn đạt 81%. Để kích cầu du lịch, khách sạn đã đưa ra chương trình giảm giá phòng từ 15-20% vào những ngày giữa tuần, chủ động liên kết với hãng hàng không Việt Nam Airlines giảm 50% giá vé máy bay các chuyến ra Côn Đảo vào thời gian “thấp điểm” để xây dựng tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm ở Côn Đảo với giá 2 triệu đồng. Các khách sạn, resort ven biển như: Tropicana Beach Resort (huyện Đất Đỏ), Carmelina Beach Resort, The Grand Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc) cũng thực hiện các chương trình như: giảm giá phòng, đẩy mạnh liên kết với các đối tác nhằm giảm giá tour, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho khách, đồng thời giới thiệu nhiều tour du lịch mới hấp dẫn.

  Tuy nhiên, các giải pháp trên cũng chưa đem lại hiệu quả bền vững. Theo ông Trần Tuấn Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP du lịch BR-VT, để hạn chế tính thời vụ trong kinh doanh du lịch, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như DN cần xây dựng chiến lược nhằm tạo sự liên kết trong hoạt động kinh doanh du lịch của BR-VT với các địa phương khác. Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh vốn là thị trường khách du lịch truyền thống và cũng là thị trường trọng điểm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự liên kết giữa hai địa phương cũng như với các tỉnh lân cận chưa thực sự chặt chẽ. Từ đó, các DN du lịch chưa có các giải pháp hỗ trợ nhau khai thác thị trường, tăng cường tìm kiếm nguồn khách. “Muốn làm tốt việc này, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tỉnh BR-VT với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Hơn nữa, để thu hút và giữ chân du khách, BR-VT phải xử lý tốt các vấn đề còn tồn tại như: xả rác bừa bãi, cạnh tranh không lành mạnh, nạn cò mồi, ép giá, đeo bám, chèo kéo du khách, văn hóa ứng xử, bổ sung thêm những sản phẩm, dịch vụ mới, khác biệt so với chính vụ du lịch” – ông Việt đề xuất.

  Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cần liên kết để thực hiện các chính sách kích cầu, ưu đãi giá dịch vụ cho khách đến BR-VT trong những ngày giữa tuần. Các DN lữ hành trên địa bàn tỉnh cần xây dựng những tour nội tỉnh hấp dẫn để thu hút khách. Ngoài ra, việc thông tin, tuyên truyền để du khách thay đổi suy nghĩ và thói quen du lịch từ cuối tuần sang giữa tuần cũng rất cần thiết.

  Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Đại Sứ Tình Nguyện Của Du Lịch Thủ Đô
 • Quảng Bình: Tập Trung Ổn Định Ngành Du Lịch Trong Tình Hình Mới
 • Phân Tích Tình Hình Tài Chính Của Công Ty Tnhh Du Lịch Ấn Tượng Á Châu
 • Cú Huých” Cho Du Lịch Cần Thơ
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Du Lịch Hy Lạp
 • Đặc Điểm Của Tính Thời Vụ Trong Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhân Tố Tác Động Đến Sự Hình Thành Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Hải Phòng Đón Gần 9,1 Triệu Lượt Khách Du Lịch
 • Khách Du Lịch Đến Với Quảng Nam Ngày Một Tăng
 • Hơn 4 Triệu Lượt Khách Đến Quảng Nam Trong 6 Tháng Đầu Năm 2022
 • Thống Kê Du Lịch Quảng Ninh 2022, Bđs Nghỉ Dưỡng Nhận Lực Đẩy Lớn
 • 1. Tính thời vụ trong du lịch mang tính phổ biến ở tất cả các nước và các vùng có hoạt động du lịch:

  Về mặt lý thuyết, nếu một vùng du lịch kinh doanh nhiều thể loại du lịch và đảm bảo được cường độ hoạt động đều đặn trong các tháng của năm (luôn giữ được lượng khách và doanh thu nhất định) thì tại vùng đó tính thời vụ là không tồn tại. Tuy nhiên, khả năng đó là rất khó thực hiện vì có rất nhiều yếu tố tác động lên hoạt động kinh doanh du lịch làm cho hoạt động đó khó có thể đảm bảo được cường độ hoạt động đều đặn trong năm và vì vậy tồn tại tính thời vụ trong du lịch.

  2. Một nước hoặc một vùng du lịch có thể có một hoặc nhiều thời vụ du lịch tùy thuộc vào các thể loại du lịch phát triển ở đó :

  Một nước hay một vùng chỉ phát triển một loại hình du lịch là chủ yếu như nghỉ biển hay nghỉ núi thì ở đó chỉ có một mùa du lịch là vào mù hè hoặc mùa đông.

  Chẳng hạn như các vùng biển Đồ Sơn, Sầm Sơn, Vũng Tàu của Việt Nam chỉ kinh doanh (và phát triển) loại hình du lịch nghỉ biển là chủ yếu thì mùa du lịch sẽ vào mùa hè.

  Nhưng nếu như tại một khu nghỉ mát biển lại có nhiều nguồn nước khoáng giá trị, ở đó phát triển mạnh 2 thể loại du lịch: du lịch nghỉ biển vào mùa hè và du lịch nghĩ dưỡng chữa bệnh vào mùa đông dẫn đến ở đó có 2 mùa du lịch.

  Tại một số vùng núi ở châu Âu (tại Áo, Pháp) phát triển 2 mùa du lịch chính là mùa đông trượt tuyết, mùa hè leo núi nghĩ dưỡng và chữa bệnh.

  3. Độ dài của thời gian và cường độ của thời vụ du lịch không bằng nhau đối với các thể loại du lịch khác nhau :

  Du lịch chữa bệnh thường có mùa dài hơn và cường độ vào mùa chính yếu hơn. Du lịch nghỉ biển (vào mùa hè), nghỉ núi (trượt tuyết vào mùa đông) có mùa ngắn hơn và cường độ mạnh hơn (do phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên nhiều hơn).

  4. Cường độ của thời vụ du lịch không bằng nhau theo thời gian của chu kỳ kinh doanh:

  Thời gian mà ở đó cường độ lớn nhất được quy định là thời vụ chính (mùa chính), còn thời kỳ có cường độ nhỏ hơn ngay trước mùa chính gọi là thời vụ trước mùa, ngay sau mùa chính gọi là thời vụ sau mùa. Thời gian còn lại trong năm còn được gọi là ngoài mùa. Ở một số nước chỉ kinh doanh du lịch nghỉ biển là chủ yếu thời gian ngoài mùa người ta gọi là “mùa chết”.

  Thí dụ: Tại bãi biển Sầm Sơn vào tháng 6, 7, 8 là thời gian tắm biển đẹp nhất, nhiều người đi tắm nhất (và cũng vì vào kỳ nghĩ hè). Vào thời gian đó số khách đông nhất, cường độ thời vụ là lớn nhất hoặc gọi là mùa chính.

  Vào tháng 4, 5, 9, 10 nước biển cũng tương đối ấm, có thể tắm biển được vẫn còn có khách đến tắm biển, nghỉ ngơi hoặc trước mùa và sau mùa.

  Còn lại tháng 11, 12, 1, 2, 3 là những tháng ngoài mùa (mùa chết).

  6. Cường độ và độ dài của thời vụ du lịch phụ thuộc vào cơ cấu của khách đến vùng du lịch :

  Các trung tâm dành cho du lịch thanh, thiếu niên (sinh viên, học sinh) thường có mùa ngắn hơn và có cường độ mạnh hơn so với những trung tâm đón khách ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân chính ở đây là do thanh, thiếu niên thường hay đi theo đoàn, hội vào các dịp nghỉ hè, nghỉ tết ngắn hạn.

  7. Cường độ và độ dài của thời vụ du lịch phụ thuộc vào số lượng các cơ sở lưu trú chính :

  Ở đâu (đất nước, vùng) có chủ yếu là các cơ sở lưu trú chính – khách sạn, mo6tel, nhà nghỉ, khu điều dưỡng, mùa du lịch kéo dài hơn và cường độ của mùa chính là yếu hơn so với nơi sử dụng nhiều nhà trọ và Camping. Ở đó mùa du lịch thường ngắn hơn và cường độ thường mạnh hơn.

  Đặc điểm này là hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  Những nơi có chủ yếu là các cơ sở lưu trú chính thì việc đầu tư và bảo dưỡng tốn kém hơn dẫn đến các nhà kinh doanh phải tìm nhiều biện pháp kéo dài thời vụ hơn.

  Những nơi có thời vụ du lịch ngắn thì nhu cầu đầu tư và xây dựng các cơ sở lưu trú chính ít hơn. Cơ sở lưu trú là nhà trọ và Camping vừa linh hoạt lại vừa tốn ít chi phí hơn.

  – Một vài đặc điểm về tính thời vụ du lịch của Việt Nam:

  + Việt Nam là một nước có tài nguyên du lịch thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh du lịch quanh năm.

  Sự đa dạng về khí hậu. Nước Việt Nam hình chữ S trải theo chiều Bắc – Nam. Do vậy, chỉ có ở miền Bắc và miền Trung còn có mùa đông, ở miền Nam khí hậu quanh năm nóng ấm, bờ biển dài thuận lợi cho kinh doanh du lịch nghỉ biển cả năm.

  Sự phong phú về tài nguyên nhân văn ở khắp mọi miền đất nước. Do đó, tính thời vụ có thể hạn chế và có điều kiện giảm cường độ của thời vụ du lịch.

  + Trong giai đoạn hiện nay đối tượng khách du lịch tại Việt Nam có động cơ và mục đích rất khác nhau.

  Khách du lịch nội địa đi du lịch chủ yếu là để nghỉ biển, nghỉ dưỡng và (đi tham quan) lễ hội, họ đi du lịch chủ yếu vào các tháng hè và các tháng đầu năm.

  Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hiện nay chủ yếu với mục đích kết hợp kinh doanh thăm dò thị trường), ký kết hợp đồng, một số với mục đích tham quan tìm hiểu (động cơ xã hội), khách đến Việt Nam chủ yếu vào từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm.

  Luồng khách du lịch nội địa lớn hơn luồng khách du lịch quốc tế nhiều.

  + Thời vụ du lịch, độ dài của thời vụ du lịch và cường độ biểu hiện của thời vụ du lịch ở các thành phố lớn, các tỉnh và các trung tâm du lịch biển là rất khác nhau.

  Điều đó phụ thuộc vào sự phát triển các loại hình kinh doanh du lịch khác nhau và cấu trúc, đặc điểm của các luồng khách du lịch.

  Xuất phát từ chỗ Việt Nam trong giai đoạn phát triển du lịch hiện nay thu hút khách du lịch quốc tế chủ yếu bởi các giá trị lịch sử (di tích lịch sử); các giá trị văn hóa (các phong tục tập quán cổ truyền, các lễ hội), các dự án đầu tư, các hoạt động kinh doanh sản xuất, phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (và tổng số ngày khách của khách du lịch quốc tế) tập trung chính vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 trong năm bởi các nguyên nhân sau:

  Phần lớn các dịp lễ hội, Tết Nguyên đán tập trung vào những tháng đầu năm. Trong giai đoạn hiện nay, hầu hết khách Việt Kiều (chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số khách du lịch quốc tế vào Việt Nam) và khách du lịch với mục đích tham quan, tìm hiểu thường đến dịp này.

  Các thương gia đến Việt Nam thường đến nhiều vào thời gian ngoài kì nghỉ hè, vì thời gian nghĩ hè họ thường cùng với những người thân của họ đi nghỉ ở những nơi nổi tiếng, truyền thống hấp dẫn cho các kỳ nghỉ hè gia đình của khách du lịch quốc tế trên thế giới.Ví dụ khách du lịch Pháp thường tránh đến Việt Nam vào tháng 7, 8, 9 vì họ sợ gió mùa, bão của những tháng đó.

 • tính phổ biến thời vụ du lịch
 • tính thời vụ của sản phẩm du lịch
 • đặc điểm củA thời vụ du lịch
 • ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Thời Vụ Du Lịch (Seasonality In Tourism) Là Gì? Đặc Điểm
 • Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Chia Sẻ Cho Bạn Những Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Mùa Hè Thú Vị Nhất
 • Du Lịch Sapa Nên Mặc Gì? Mix Đồ
 • Thời Hạn Visa Du Lịch Úc, Visa Du Lịch Úc Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Đề Tài Tìm Hiểu Tính Thời Vụ Trong Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc Chi Tiết 2022
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Đi Hàn Quốc
 • Hướng Dẫn Cách Điền Tờ Khai Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc
 • Giới Thiệu Toàn Cảnh Khu Danh Thắng Tràng An Ninh Bình
 • Review Và Tổng Chi Phí Chuyến Đi Du Lịch Đà Nẵng 4 Ngày 3 Đêm Của Trương Huyền
 • Published on

  1. 1. Đại học Quốc gia ¶`P.l-ICM Trưỏng Đậ học Khoa học Xã hũ và Nhãn vãn Khoa Ðịa llý Lớp Du Iịch IQ9 BÀI TẬP MÔN ĐẠI CƯƠNG KHOA Học DU LỊCH Dề tài: TÌ1¶ HIỀU Tl’1`IH THỜI VỤ TRONG DU LỊCH G’l-II): Ĩhs.Ngu}’ễn vãn Thanh Nhóm thl_lc hiệu: ẾNG SỦNG Thảm phố Hổ CItí.Minh ngày 26 thtẩllg 10 tủm 2070 Nhóm Bông Sứìg 1
  2. 2. TÓM TẤT Ðề tài gồm 6 phẩn dlính sau ữ_’: – Khải niệm về tính tlmời vụtrong tin lịch. – Đặc đíễm v’ả ý nghĩa cíh tính thới Vụ trong du lịdì. – Các nhân tố ảnh h uông đến tính th‹`l’í vụ tn›ng du lịdl. – Ảnh huởng của Iíllll thời 1_l trong du lịch (Én lloạt động kỉnh doanh du lịch. r Các hiện μlảp khắc phục lính thời vI_l trong Ill lịdl. – Phân tích íĩịllll lượng đu khádl đưóì tác động của quy luậtthòì ‘ụ. TRÌI~IH BÀY W`0HJ: C Kiểu chín ‘Times New’ Roman. 0 Cỡ chỉn 13, cáctiêu Ê: 16,18. Ơ Iề: 2,5Cm. 0 Khoảng cách dùng ‘ả đtlạn : I ,5. Nhóm Bông Sím g 2
  3. 3. MỤC LỤC TÓr1 TĂTNỘIDỤ NG uIÍNll…. NIỤC B.NỘl DUNG I. lCE¶ÀI NIỆB4 IÍNH THỜI U RONG IXJ ll.ĐẬCDIÊIx4 VÀ ÝNGHĨA CÙ.A TỈNH THỜI rỤ 11.1. Elặc điểm dna tí.n].l tllùì ‘l,l 112. Ỷugllĩỉì củntílil thời v;1 III. CÁCNHÃN TÔẢNH HIIỞNG ĐÊN ĨTNH THỜI ‘I_I III.Ỉ. Nh ân tố nang tính tlị nỈ1ìên…-……..- III2. Nhânlổ nzangtìnhkinhtể -xã lỏi. III3. Nhân tố mng tính tồ chnĩc – kỹ Ifìuật. lll4. l quan, du lịch giải trí,. . .Có thể kết hợp nột vài bạihìnlì với nhau dể tạo nêlì tílíì jìlìong phú của du Ĩịclì như: du lịch hìểrì kết hơp W’ỞÍ du Ĩịch Văn hóa, du lịcìì thíẽll tìh Íẽlì ‘à du lịch xvărì lìóa,.. .nhẳlĩì Inn CỈ10 du kììảch có i111 iếu sự lịm phù hợp vớìyêu cầu cíla nìình. – Tăng ctr‹`J`ng sự chllấn bị đa dạng các sản phẩm du lịch Ịllìục ‘ụ du kllách; w’z`aD mìua cau đỉếln hượng khách đến các điểm du lịch thuờng tẽmg đạu bến nên các sãn Nhóm Bông Súng 7
  4. 8. phẩm du lịch ptlảỉ được tãììg cường để ctmg Cấp cho du khách, Vào mùa thấp điểm lượng khách thườrlg thấp, với thời gim này các nhà killh doalìlĩ và cơ SỞ Cung ửlìg dịxth vgn có thể dluẩn bị và đầtu tư phát triển sản phấm dll 1ị;h Lĩề V’ả0 mìla cao đíểln khôngbịthìểu lI,lt ‘à Idìan hiểĩn dịch x’ụ. – Làm phong phú các dìương trìliì tour của các cùìg t}’ dl 1ị:h: v’à0 mùa Cao điểm xĩả thấ) díểlĩì các chưrmg tI’ìIìlì tour W’à giá bur của cõlìg ty du lịr:h rất nùa đông ‘à Ilĩùa tììấp đíểin sẽ Hà rrùa hè. Tưmlg tự, Ilhững loại hìlìlì du lịclì klìác iihư du lịcìì nủí, du lịch nghídtrtẵììg hay du Iịch Sính thái cfng sẽ bị tác động w’ó`Ỉ núc độ ‘àtính chất không gồng n.i1. – i5`ự qzuẫn (thúng htốa trlmg du Iịtŕhz Là nhâlì tổ áillì hướng đểlì cẩll du iịch Kết quá của sự quần chúng hóa trong du lịch là nlởrộng sự tlnm gia của số đông klĩádì có klìả lìălìgthilnh toántrmìg bì nh ‘à tlnrờng ít có killh lìghíệtn đí dL1iịdì.(Ĩó diễ lìói, lìiệtì tiny’ (IY Iìội di du lịch đển IỚi lnọi ngrời clủ iđiông Ciìi dối ĩr’Ởi lìhữlig lìgtrời giản cŕi tầng ltip thttựng Itrii Stẩ din khách ít hiểti biết thi trirừng v’à họ thirờng đi diu lich trải lĩìùa clìílìiì, vi các Iìguy’ên Iìiìân sal: I Vào nlìa chính giá tulr cao, nhimg do đi du lịch theo đoài nên được hưởng chính sảdi giảlĩìgiiì Nhóm Bông Súng 12
  5. 13. I IIỌ ít hiếu biết điều kiện Iìghì của timg thảng trong năm nên chọn thòi tiết V’àt) Iriila đi du iicll chính để sự rùiro về dlờitiết hà ít nhất. c Họ chọn thùi gitln đi nghídiủì tác động của tâmlý họ thich đi ngli cL`lI1g thời gàn ‘ởicác nhân vật danh tiểngđi nghi Nht Ta’ậ)’, vởisự quần diúng lióa trong du lịdi, tinhthời tu đã có Sẵntừ trước đó lại có cường đñ tăng. Đễ kiìẳc plìục tiiìiì trạng lìày, cẫlì có Các hiệlì piìảp plìủ hqp. Ví d1_1 niu có chính Sách giản] giá rõ rệt ‘ẳ0 tnIỞc ‘ầSĩ11 ttlìĩi trụ dìinh, đồng thời mở rộng quàng Cáo điểu kiện nglli ngơi một cách rộng lãi để thu hút khácil đi du iịdl ngoài ‘t_1 chíllll – Phong tỊK’_. tập qutấlz dzit cư: l’‹`l nhân tổ có tirih bất hw lý tác động niạnh lải str tập tnlng các nhi cầu du liízh vào thời ‘ụ cilinh. Để khắc phục phần nào ánh huờtlg bẩt lụi của phong tJ._lc iàni lăng đột ngột các nhu cầtl ‘à0 nột thěĩi giln ngắt, phưmg phấp chủ }’ếu là nử lộng hoạt độrlg tholig tìn, tIIy’ê11 huyềlì, quảng cá) nong thời giali dài. 7ì’iệc thay’ đổipinng tục của đất ntrớc, của ‘IỆII1g nliến tất lăiló khăn ‘à Chậrnchạp. ln.3.Nhân tố mang tính tổ diức – kỹ thuật – Str sẵrt sàvtg :tỏn tiêp dll khách- Là nhân tố ánh hường đến độ dài củathờỉ vit thôlìgqua lưçllig cung trong lìoạtdộlìg du Ìịciì. – Cơ sở1’çit Chất A37 thtlịìt (lu IỊ’cŕh Ị’à C’áL’Ì1 thtửtf tố CMC h0(IÍ động trong các cư sở đu lịciì iảtĩì ảlih iìuŕnlg dến sự piiảlì iìỗì hợp lý các Iilìu cầu du khácll. – Chỉnh .ỹátĩh gl°tì cti tỀác hrìạt đçẵng gia tạo ra sản phần] du iịt:h ngoài tlìời ‘l_.l chính để có thễđạt tt3’Í sựthổlìg nlìắ ‘ề quị,’ềlt lợi 7â liành dộng. trong phạlìì W’i quốc gia, cằlì kết tlìêln lllìữlìg dều ldìoảlì niìằlìì kẻo dài tii ời giiln phục Vụ X/’iẵcc đi lại của khách bằng phương tiện giao dìờlg quốc tể. Nâng cao chẩt ltnng và cải tiến cơ cấu của CƠ SỞ Vật chẩt H thuật du lịch ‘à làm cho nó có kỈIẵl năng tllich trng để thỏa nĩãn các nhu tẩt! và Litồi hỏi đa dụng của khách Nhóm Bông Súng 18
  6. 20. Dấy rriạnh côlig tác quảng bá nhằm thu hút khách đu lịch ngoài thời xĩụ chím Và phải phân ra theo: – ĩìlời gi’‹lI1: nhằln nêtl bật nhfmg đều kiện tt_t’ nhiện thuận lợi của lìmg ci`t’‹l tìrng khu du lịtzh theo từllg 1IL`1a trong năm – Các nhóm di lịch chủ yểii: đềnhấtt mạiih ưu thể của mỗi nhóm nlJl.Ĩ iilióm gia dìlìlì Có mn nhò, tlìmh Iiiảì, littutrí, iìọcsilìh các lìhólĩì có Iìliu tầu dặc biêt,… Các ptnrơng pháp nài trên nliằtii hạn chể tác động bắt lợi của tltời tu dll lich phải duợc thực hiện đồng bộ. Bêll cạnh đỏ cần pliái được bố sung ‘à Iàlil giàu thênì ‘ề nội dungsong song 4’ỚỈ 7iệC phát triển Oia đu lịch Do đỏ phải ltiôn quan sát sự thay đtồi II.l1[l cầu ‘à khả năngthanh [(.I*lI1 của đtl khách, Theo cáth đó sẽ kịp thời nâng can bụ Sẵn Sàlg đón tiếịa kháda du lịch trong năn V’à sẽ được kố qtlá lâl dài Iđđi kéo dàithòi vt_l du lịch. Tour du lịch từ tp Hồ (hí M iiiii dếti vũiig Tàu là tour phổ híệlì hởi lẽ Xŕũng Tàu nằin gẫn thàtih phố lởn nhất nước – nơi hội tụ đông đáo dăn cư Wmg Tàu tiiu hút dll khách gầl XB. bỏi sựưu đăicủa thiên nhiêli nơiđây quá lỞl1ZCÓ băi biển đẹp, có nhữiig dă)’ núi lin, và những đìlih đềlì lìổi tiếng, haỵ’ những klìu di tích nung nll ẩn lịch sứ. Wing Tàu thtrờng xuyên tố Chức những lễ hội nung tầin tiuốc tế nên thit híit được rất nhều khảtìl du lịh, Tuy nhiên, ntn đây’ đặt biệt thu hút &Tông khách v’ào mỗi cuối tllầlì klìi lilìữlìg nguồn đãli tiìảnh phố I’‹1 ũng Tàu dể Iiglìĩngoi Sail lìột tuằlì làln VỆC mệt nhọc, hay’ nhtĩng dip lễ lúi như: Festival lưtit xŕản buồm cịuốc tể, Ế hội Caravan Xĩăn hóa Du lịch biểtl, lễ liội Nghinh Ông, Giii Bóng chuụtền bãi biểil nữ Qttốc tể, lễ hội Ảm thttc thếgiới…, các ngày’ nglí tết, hay’ Vài) nùa hẻ. Tttjμ’ thiên, I’ũng Tàu Vẫn oòn gặp không it khó khãlì bới tillh ttlìri Nụ như vào nùa cao điểln du lịch Ở Vũng Tàtl, nhfnig công ty du lịch quá tải, v’ó’i itưyng du klỉâch Vào Íl1ỜỈ(ĨỈể111 đó, các doaiìh Iigiìiệp tlìiểu trầlĩi trọng đội ngữ nlìâi ‘Ềlì,dẫn ciìấtluçnìg Iìlìục vụ tílệ ligliịdì ‘ỞÍ sự gia tălìg các [011l^ đu lịcli. ảlìll hưởiìg tới nộ’ tílì tfllig ty, (,iiả ầe, ldìảch sạiì x’ả các địch v’ụ đu lịch khác kẻlĩì tiim tăiìg cao gây’ nên các Colt “”Sốt” giá, lion nlìl giá tour tăng cao giy mối lo ngại cho đu khảdi. Xĩào Irina thấp điểindu lịch thi các diíồh vụ qing Iímg “°đẳp chiểu để đấ}”`, người lao động đi tìmkể sinh Iiliai bằng những công X’iệc khác, không ổn định rất khó nâng cao tay nghểV’à chắ lttợng plILlC Vụ. Nhóm Bông Súng 20
  7. 24. Terni Baxvn và S`a’el1d, Scasonality Ỉll Toulism Advances in Tourism Rcseardi Scrics năm 200 1, – Nhập môn khoa học du tich; Trzăi Đức Thanh; Nin mất bản Đại hịc Quốc gia Hà Nội Ilt?I1Il2005. I Nhóm Tung vveh tham khảo trên inte rliet: – hrm .’/ziŕỉcm amtouriun. mm. – htụì .’/7berithanÌ1tour’ìst. corn. vn. – Ịtẩột số trang ttttb kìiác. Nhóm Bông Stuig 24

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Biển: Khắc Phục Tính Thời Vụ Do Tác Động Của Khí Hậu
 • Thanh Niên Tình Nguyện Hỗ Trợ Tốt Cho Du Lịch Hà Nội
 • Tình Nguyện Viên Hướng Dẫn Du Lịch: Những Nhịp Cầu Văn Hóa
 • Thừa Thiên Huế Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Bền Vững
 • Du Lịch Hội An Vừa Mừng Vừa Lo (Kỳ 1): “giàu Nhưng Chưa Sang”
 • Tính Thời Vụ Du Lịch (Seasonality In Tourism) Là Gì? Đặc Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Của Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Nhân Tố Tác Động Đến Sự Hình Thành Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Hải Phòng Đón Gần 9,1 Triệu Lượt Khách Du Lịch
 • Khách Du Lịch Đến Với Quảng Nam Ngày Một Tăng
 • Hơn 4 Triệu Lượt Khách Đến Quảng Nam Trong 6 Tháng Đầu Năm 2022
 • Khái niệm

  Tính thời vụ du lịch trong tiếng Anh được gọi là Seasonality in tourism.

  Quan niệm về tính thời vụ du lịch được nhiều tác giả cùng quan điểm như sau:

  Tính thời vụ du lịch là sự dao động lặp đi, lặp lại hàng năm đối với cung và cầu các dịch vụ và hàng hóa du lịch, xảy ra dưới tác động của một số nhân tố nhất định.

  Cung du lịch mang tính tương đối ổn định về lượng trong năm còn cầu du lịch lại thường xuyên biến động do phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau. Cho nên, nếu lượng cầu dao động quá lớn thì lượng cung không thể nào đáp ứng được.

  Biểu đồ: Biến động cung cầu trong thời vụ du lịch

  Khi xem xét tính thời vụ của một khu vực, một đất nước nào đó cần chú ý đến những loại hình du lịch được kinh doanh tại đó là gì. Mỗi một loại hình du lịch có một đặc điểm khác nhau vì vậy thời vụ du lịch cũng diễn ra khác nhau.

  Vì thế, tính thời vụ của một vùng sẽ là tập hợp các dao động theo mùa của cung và cầu các loại hình du lịch được phát triển ở đó.

  Sự chênh lệch về thời gian giữa các loại hình du lịch và cường độ biểu hiện của từng loại chính là nguyên nhân tạo ra đường cong thể hiện các dao động thời vụ du lịch của toàn bộ hoạt động du lịch.

  Sự dao động của cung và cầu du lịch đó đã tạo ra các mùa du lịch trong năm.

  Các mùa trong du lịch

  Cường độ nhu cầu du lịch không giống nhau giữa các tháng trong năm tạo ra các thời kì có lượng cầu khác nhau, đó là các mùa du lịch. Bao gồm:

  – Mùa chính du lịch: là khoảng thời gian có cường độ tiếp nhận khách du lịch cao nhất.

  – Mùa trái du lịch: là khoảng thời gian có cường độ tiếp nhận khách du lịch thấp nhất.

  Ngoài ra, người ta còn xác định khoảng thời gian kề trước và sau mùa chính du lịch:

  – Trước mùa chính du lịch: là khoảng thời gian có cường độ tiếp nhận khách du lịch thấp hơn mùa chính, xảy ra trước mùa chính.

  – Sau mùa chính: là khoảng thời gian có cường độ tiếp nhận khách du lịch thấp hơn mùa chính, xảy ra sau mùa chính.

  Đặc điểm tính thời vụ du lịch

  Dưới tác động của những nhân tố khác nhau, tính thời vụ du lịch có những đặc điểm quan trọng như sau:

  – Tính thời vụ trong du lịch là một hiện tượng phổ biến và khách quan ở tất cả các nước, các vùng có hoạt động du lịch.

  – Một quốc gia, một vùng du lịch có thể có một hoặc nhiều thời vụ du lịch, tùy thuộc vào thể loại du lịch được phát triển ở đó.

  – Độ dài thời gian và cường độ của thời vụ du lịch không bằng nhau đối với các thể loại du lịch khác nhau.

  – Cường độ của thời vụ du lịch không bằng nhau theo thời gian của chu kì kinh doanh.

  – Độ dài thời gian và cường độ của thời vụ du lịch phụ thuộc vào mức độ phát triển và kinh nghiệm kinh doanh của các quốc gia du lịch, điểm du lịch và các nhà kinh doanh du lịch.

  – Độ dài thời gian và cường độ thời vụ du lịch phụ thuộc vào cơ cấu của khách đến vùng du lịch.

  – Độ dài thời gian và cường độ của thời vụ du lịch phụ thuộc vào các cơ sở lưu trú chính.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Chia Sẻ Cho Bạn Những Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Mùa Hè Thú Vị Nhất
 • Du Lịch Sapa Nên Mặc Gì? Mix Đồ
 • Thời Hạn Visa Du Lịch Úc, Visa Du Lịch Úc Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Visa Du Lịch Pháp Có Thời Hạn Bao Lâu? Thủ Tục Như Thế Nào?
 • Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Tính Thời Vụ Trong Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Tính Thời Vụ Du Lịch (Seasonality In Tourism) Là Gì? Đặc Điểm
 • Đặc Điểm Của Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Nhân Tố Tác Động Đến Sự Hình Thành Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Hải Phòng Đón Gần 9,1 Triệu Lượt Khách Du Lịch
 • Khách Du Lịch Đến Với Quảng Nam Ngày Một Tăng
 • Khí hậu là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tính thời vụ du lịch. Nó tác động mạnh lên cả cung và cầu du lịch.

  + Về mặt cung, đa số các điểm tham quan du lịch giải trí đều tập trung số lượng lớn vào mùa hè với khí hậu ấm áp như các điểm du lịch nghỉ biển, nghỉ núi, chữa bệnh.

  + Về mặt cầu, mùa hè là mùa có lượng du khách lớn nhất

  Ảnh hưởng của nhân tố khí hậu thể hiện rõ nét ở các loại hình du lịch nghỉ biển, nghỉ núi và mức độ nhất định trong du lịch chữa bệnh. Đối với các du lịch nghỉ biển, các thành phần như ánh nắng, độ ẩm, hướng gió, nhiệt độ và một số đặc điểm như vị trí địa lý, độ dâu, chiều dài – rộng của bãi tắm… sẽ quyết định đến nhu cầu của khách.

  Ví dụ:Đa phần khách du lịch châu Âu thích tắm biển khi nhiệt độ nước biển phải từ 20 0C – 25 0C, nhưng du khách Bắc Âu thì lại thích tắm biển khi nhiệt độ nước biển là 15 0C – 16 0 C .

  Điều đó chứng tỏ rằng giới hạn của thời tiết gây ra có thể mở rộng, hoặc thu hẹp lại, tùy thuộc vào đòi hỏi của khách du lịch và tiêu chuẩn của nó khi sử dụng tài nguyên du lịch.

  Đối với một số loại hình du lịch khác như du lịch chữa bệnh, du lịch văn hóa, du lịch công vụ, ảnh hưởng của điều kiện khí hậu không lớn vì thời tiết thuận lợi hơn cho các cuộc hành trình du lịch.

  2.Nhân tố kinh tế – xã hội – tâm lý. 2.1 Về kinh tế:

  Thu nhập là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng quyết định tới nhu cầu đi du lịch bởi để thực hiện được chuyến đi du lịch thì cần phải có một lượng tiền cần thiết, nên thu nhập của người dân càng cao thì họ có nhu cầu đi du lịch càng nhiều. Vì vậy ở các nước có nền kinh tế phát triển người ta đi du lịch nhiều hơn, họ có thể thực hiện nhiều chuyến đi du lịch trong một năm, do đó nhu cầu đi du lịch trong mùa chính giảm, góp phần làm giảm cường độ du lịch ở thời vụ du lịch chính. Điều đó cho thấy rõ tác động của thu nhập đến tính thời vụ.

  Sự thay đổi tỉ giá hối đoái cũng tác động khá lớn đến nhu cầu đi du lịch. Chẳng hạn đồng tiền quốc gia nơi đến bị mất giá so với đồng tiền có khả năng chuyển đổi cao như USD, EURO… thì sẽ làm tăng nhu cầu du lịch và ngược lại. Sự thay đổi có thể kéo theo làm thay đổi mức độ, thời vụ của du lịch.

  2.2. Thời gian nhàn rỗi:

  Thời gian nhàn rỗi là nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố không đều của nhu cầu du lịch, con người chỉ có thể đi du lịch vào thời gian nhàn rỗi. Tác động của thời gian nhàn rỗi lên tính thời vụ trong du lịch phải nói đến 2 đối tượng chính trong xã hội.

  Thứ nhất: là thời gian nghỉ phép năm tác động lên thời vụ du lịch, do độ dài của thời hạn phép và thời gian sử dụng phép. Nếu thời gian phép ngắn thì người ta thường chỉ đi du lịch một lần trong năm, khi đó họ chọn thời gian chính vụ để đi du lịch với mong muốn được tận hưởng những ngày nghỉ quý giá, do đó cường độ du lịch sẽ cao vào mùa chính. Ngược lại thời gian nghỉ phép năm dài cho phép con người đi du lịch nhiều lần trong năm, tỉ trọng nhu cầu tập trung vào mùa chính sẽ giảm, góp phần làm giảm cường độ du lịch trong mùa chính, tăng cường độ thu hút nhu cầu ngoài mùa. Như vậy sự gia tăng thời gian nhàn rỗi góp phần giảm cường độ của du lịch ở thời vụ chính và tăng cường độ du lịch vào ngoài mùa du lịch.

  Việc phân bố thời gian sử dụng phép năm của nhân dân lao động cũng ảnh hưởng đến tính thời vụ trong du lịch.

  Sự tập trung lớn nhu cầu vào vụ chính còn do việc sử dụng phép theo tập đoàn như cán bộ – giáo viên trong trường học nghỉ hè, nông dân nghỉ vào ngày không bận rộn mùa màng. Một số xí nghiệp ngừng hoạt động chính vào một giai đoạn trong năm và nhân viên phải nghỉ phép trong thời gian đó.

  Thứ hai : là thời gian nghỉ của trường học, điều này làm cho học sinh và cha mẹ chúng có thời gian đi du lịch. Thường là đối với học sinh có độ tuổi từ 6 – 15 tuổi, các bậc cha mẹ thường sắp xếp thời gian nghỉ phép cùng, để tận hưởng ngày nghỉ cùng với con cái. Đối với tầng lớp học sinh, sinh viên ở các trường phổ thông trung học, đại học, cao đẳng, kỳ nghỉ hè trùng với mùa du lịch biển… Điều này làm tăng cường độ mùa du lịch chính.

  Đối với những người hưu trí, số lượng của đối tượng này ngày càng tăng do tuổi thọ trung bình tăng, thời gian của họ có thể đi du lịch bất kỳ lúc nào nếu có đủ điều kiện kinh tế, đây là lực lượng du khách làm giảm bớt cường độ mùa du lịch chính.

  2.3. Sự quần chúng hóa trong du lịch

  Là nhân tố ảnh hưởng đến cầu trong du lịch. Sự tham gia của số đông khách có khả năng thanh toán trung bình (thường ít có kinh nghiệm đi du lịch) họ thường thích đi nghỉ biển vào mùa hè mùa du lịch chính, vì các lý do sau:

  • Đa số khách có khả năng thanh toán hạn chế thường đi nghỉ tập thể vào chính vụ, do chi phí tổ chức chuyến đi theo đoàn thường nhỏ. Mặc dù vào vụ chính, cho phí du lịch cao nhưng lại được giảm giá cho số đông.
  • Họ thường không hiểu điều kiện nghỉ ngơi của từng tháng nên họ chon những tháng thuộc mùa chính để xác suất gặp thời tiết bất lợi là nhỏ nhất.
  • Do ảnh hưởng của mốt và sự bắt chước lẫn nhau của du khách. Những người mới tham gia vào dòng khách du lịch thường không nắm được điều kiện nghỉ ngơi của từng vùng, từng địa phương một cách cụ thể . Họ lựa chọn thời gian đi nghỉ ngơi dưới tác động của các nhân tố tâm lý và phụ thuộc vào kinh nghiệm của người khác. Họ thường đi nghỉ vào thời gian mà các nhân vật có tiếng đi nghỉ.

  2.4. Phong tục tập quán

  Thông thường là các phong tục có tính chất lâu dài và được hình thành dưới tác động của các điều kiện kinh tế – xã hội. Các điều kiện này thay đổi sẽ tạo ra các phong tục mới nhưng không thể xóa bỏ phong tục cũ và chúng có thể chấp nhận được.

  Ví dụ: ở miền Bắc nước ta vào mùa xuân là mùa lễ hội như Chùa Hương, Chùa Thầy, Đền Hùng, Hội Lim…chiếm tới 74% trog tổng số lễ hội trong năm.

  2.5. Điều kiện về tài nguyên du lịch

  Điều kiện về tài nguyên du lịch như bờ biển đẹp, dài… mùa du lịch biển tăng và ngược lại hoặc các danh lam thắng cảnh phong phú sẽ làm tăng cường độ du lịch tham quan. Ở những vùng có suối nước khoáng tạo điều kiện du lịch chữa bệnh phát triển… Độ dài của thời vụ du lịch của một vùng phụ thuộc vào sự đa dạng của các thể loại du lịch có thể phát triển ở đó.

  Ví dụ:một nước có điều kiện phát triển du lịch nghỉ biển thì thời vụ du lịch sẽ ngắn hơn so với một nước khác vừa có thể phát triển du lịch nghỉ biển vừa kết hợp với du lịch chữa bệnh và văn hóa.

  3. Nhân tố mang tính tổ chức- kĩ thuật

  Sự sẵn sàng đón tiếp khách du lịch có ảnh hưởng đến độ dài thời vụ du lịch thông qua cung.

  Cơ cấu của cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và cách tổ chức hoạt động trong các cơ sở du lịch ảnh hưởng đến việc phân bố nhu cầu theo thời gian. Chẳng hạn việc xây dựng các khách sạn có hội trường, bể bơi, các trung tâm chữa bệnh… tạo điều kiện cho các cơ sở này hoạt động quanh năm.

  Việc phân bố hợp lý các hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức cho du khách có ảnh hưởng nhất định đến việc khắc phục sự tập trung những nhân tố tác động đến thời vụ du lịch.

  Chính sách giá của các cơ quan du lịch ở từng nước, từng vùng, các tổ chức kinh doanh du lịch – khách sạn thường giảm giá các dịch vụ và hàng hóa trước và sau mùa chính hoặc dùng các hình thức khuyến mãi để kéo dài thời vụ du lịch.

  Các nhân tố trên thông thường vừa tác động riêng lẻ, vừa tác động đồng thời, trong thực tế mùa du lịch thường chịu ảnh hưởng của một vài nhân tố cùng một lúc. Ngoài ra tác động của từng nhân tố có thể giảm đi khi có nhân tố khác tác động theo hướng ngược lại. Ví dụ tác động của yếu tố khí hậu sẽ giảm nếu tạo ra cơ cấu của cơ sở vật chất kỹ thuật thích hợp. Vì vậy, cần phải hiểu rõ các mối liên hệ và ràng buộc qua lại giữa các yếu tố ảnh hưởng đến độ dài mùa của từng loại hình du lịch. Từ đó để tiềm ra được mọi khả năng kéo dài mùa kinh doanh du lịch hoạt động trong cả năm, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng nguồn thu cho doanh nghiệp du lịch, khách sạn.

 • các nhân tố ảnh hưởng đến tính thời vụ trong du lịch
 • cac dong anh huong den thoi vu
 • tác động tiêu cực của thời vụ du lịch đến đền hùng
 • nhân tố có ý nghĩa quan trọng nhất để hình thành các điểm dịch vụ du lịch là
 • nguyên nhân thời vụ du lịch
 • các yếu tố ảnh hưởng đến du lịch
 • các nhân tố trong kinh doanh du lịch
 • các nhân tố tác động đến tính thời vụ của hđ du lịch
 • các nhân tố ảnh hưởng đến sự hình thành tính thời vụ du lịch và cách khắc phục tinh bất lợi thời vụ du lịch
 • ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cho Bạn Những Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa Mùa Hè Thú Vị Nhất
 • Du Lịch Sapa Nên Mặc Gì? Mix Đồ
 • Thời Hạn Visa Du Lịch Úc, Visa Du Lịch Úc Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Visa Du Lịch Pháp Có Thời Hạn Bao Lâu? Thủ Tục Như Thế Nào?
 • Visa Du Lịch Hàn Quốc Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Du Lịch Biển: Khắc Phục Tính Thời Vụ Do Tác Động Của Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Tìm Hiểu Tính Thời Vụ Trong Du Lịch
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc Chi Tiết 2022
 • Hướng Dẫn Điền Tờ Khai Xin Visa Đi Hàn Quốc
 • Hướng Dẫn Cách Điền Tờ Khai Xin Visa Du Lịch Hàn Quốc
 • Giới Thiệu Toàn Cảnh Khu Danh Thắng Tràng An Ninh Bình
 • Du lịch biển là loại hình du lịch khai thác các nguồn tài nguyên biển và ven biển như các bãi biển, phong cảnh đẹp, những giá trị nhân văn và loại hình du lịch này phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, đặc biệt là điều kiện khí hậu. Sự kết hợp giữa điều kiện thuận lợi của khí hậu với các điều kiện khác là tiềm năng du lịch to lớn đối với sự phát triển du lịch biển.

  Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

  Tuy vậy, sự thay đổi khí hậu theo mùa là nguyên nhân chủ yếu tạo nên tính thời vụ trong hoạt động du lịch biển ở Việt Nam và có ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức lãnh thổ du lịch.

  Ảnh hưởng của khí hậu đến tính thời vụ trong du lịch biển

  Việt Nam có tiềm năng phát triển du lịch biển rất lớn. Là nước bán đảo, nơi tiếp xúc giữa nhiều hệ thống tự nhiên đã tạo cho vùng ven biển có sự đa dạng về cảnh quan, thuận lợi cho phát triển du lịch biển, đứng thứ 27 trong số 156 quốc gia trên thế giới có biển với 125 bãi biển mà hầu hết là các bãi tắm đẹp, là 1 trong 12 quốc gia có các vịnh đẹp nhất thế giới là vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang.

  Hơn nữa, biển Việt Nam nắng đẹp, dồi dào cát trắng lại có sự kết tụ các yếu tố cảnh quan của núi rừng, đồng bằng, bờ biển, biển, đảo, cùng với các yếu tố văn hóa-xã hội biển đặc sắc đã tạo tiềm năng du lịch biển, đảo rất to lớn.

  Đối với hoạt động du lịch biển Việt Nam, đa số khách đi du lịch với mục đích nghỉ dưỡng kết hợp tắm biển là những loại hình du lịch chủ yếu của hoạt động du lịch biển. Sự kết hợp giữa điều kiện thuận lợi của khí hậu với các điều kiện khác là tiềm năng du lịch to lớn đối với sự phát triển du lịch biển.

  Nhưng sự thay đổi khí hậu theo mùa là nguyên nhân chủ yếu tạo nên tính thời vụ trong hoạt động du lịch biển ở Việt Nam, có ảnh hưởng rất lớn đến các hợp phần trong tổ chức lãnh thổ du lịch.

  Chính vì vậy, việc nghiên cứu ảnh hưởng của khí hậu đến tính thời vụ trong hoạt động du lịch biển ở Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt lý luận mà còn có ý nghĩa về thực tiễn, góp phần tích cực vào sự phát triển du lịch và kinh tế-xã hội của đất nước.

  Theo bà Nguyễn Thị Liễu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tính thời vụ du lịch tại một đơn vị lãnh thổ nào đó là tập hợp các biến động có tính chu kỳ theo thời gian trong năm của “cung” và “cầu” du lịch.”

  Tính thời vụ làm cản trở tiến trình bình thường của hoạt động du lịch trong năm và gây ra hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế-xã hội, tổ chức và kỹ thuật, vì vậy nó thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học, các cơ quan và tổ chức kinh tế, các tổ chức quốc gia và quốc tế.

  Bản chất của tính thời vụ du lịch là sự dao động có tính chu kỳ trong năm của mối quan hệ “cung” và “cầu” du lịch và được đặc trưng bởi cường độ, độ dài và tần số của mùa vụ du lịch. Cường độ của mùa du lịch chính là độ tập trung khách trong một khoảng thời gian ở mùa du lịch.

  Độ dài mùa du lịch là khoảng thời gian mà ở đó số lượng khách đến còn đủ để duy trì công suất sử dụng buồng phòng trên mức độ tối thiểu đối với khu du lịch, còn tần số mùa du lịch là số lần xuất hiện mùa du lịch trên một phạm vi lãnh thổ trong một năm.

  Đối với hoạt động du lịch biển Việt Nam, đa số khách đi du lịch với mục đích nghỉ dưỡng kết hợp tắm biển là những loại hình du lịch chủ yếu của hoạt động du lịch biển. Đây là những loại hình du lịch phụ thuộc và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của các điều kiện tự nhiên, đặc biệt là điều kiện khí hậu. Trên thực tế, những điểm, khu du lịch biển ở những nơi có điều kiện khí hậu phân hóa sâu sắc theo thời gian trong năm, thì tính thời vụ trong hoạt động du lịch ở nơi đó cũng rõ rệt và mùa du lịch thường trùng với mùa khí hậu thuận lợi cho hoạt động du lịch.

  Trong hoạt động du lịch biển, các điều kiện khí hậu thuận lợi nhất được du khách ưa thích là số ngày mưa ít, số giờ nắng trung bình trong ngày cao, nhiệt độ không khí trung bình trong ngày không cao lắm và nhiệt độ nước biển điều hòa.

  Như vậy, sự thay đổi khí hậu theo mùa và các hiện tượng thời tiết đặc biệt như gió mùa Đông Bắc, bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt,…là những nhân tố tạo nên tính thời vụ trong hoạt động du lịch biển, thậm chí gây trở ngại cho hoạt động du lịch biển.

  Các yếu tố khí hậu như nhiệt độ, số giờ nắng, lượng mưa và mùa mưa là những yếu tố có tác động mạnh nhất và là nguyên nhân chủ yếu hình thành nên tính thời vụ trong hoạt động du lịch biển. Các yếu tố này cũng chính là các chỉ tiêu, tiêu chí để phân chia khí hậu ven biển Việt Nam thành các vùng, miền có sự khác nhau về các điều kiện khí hậu.

  Nhìn chung, khí hậu vùng ven biển Việt Nam phân hóa thành hai mùa nên đặc điểm của tính thời vụ trong loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tắm biển ở các khu du lịch biển Việt Nam là tương đối giống nhau.

  Phân hóa khí hậu vùng miền – cần sự định hướng phát triển du lịch

  Do vị trí địa lý, địa hình, hoàn lưu dẫn đến sự phân hóa khí hậu giữa các vùng, miền nên thời vụ ở các điểm, khu du lịch biển Việt Nam có sự khác nhau về thời gian, độ dài và cả tính chất của mùa vụ. Trong thực tế, thời vụ du lịch biển ở các vùng, miền này có đặc trưng khác nhau về thời gian, độ dài và cường độ của mùa du lịch.

  Ở vùng ven biển phía Bắc, mùa đông chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh cực đới từ phía Bắc tràn xuống có nền nhiệt độ thấp, mùa hè chịu ảnh hưởng của khối khí nhiệt đới có nhiệt độ cao nên khí hậu ở vùng này phân hóa thành hai mùa nóng và lạnh rõ rệt, do đó, tính thời vụ trong hoạt động du lịch ở các khu du lịch biển miền Bắc thể hiện rõ nét nhất.

  Mùa lạnh (từ tháng 11-tháng 4) có nền nhiệt độ thấp, tiết trời lạnh, cuối mùa đông tuy nhiệt độ có tăng nhưng đa phần vẫn thấp hơn 20 độ C lại thêm mưa phùn nên hoạt động nghỉ dưỡng, tắm biển ở các điểm, khu du lịch biển vào thời điểm này không thể diễn ra. Đây cũng chính là mùa vắng khách tại các điểm du lịch biển miền Bắc Việt Nam.

  Trong mùa vắng khách, tại các điểm, khu du lịch ven biển phía Bắc hầu như mọi hoạt động du lịch ở đây đều bị ngừng trệ. Điều này gây khó khăn cho việc tổ chức và quản lý các hoạt động du lịch, kinh doanh, đầu tư và nâng cấp các cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Nhưng một số điểm du lịch như Hạ Long, Huế vẫn có khách vào mùa này, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

  Vào mùa nóng (từ tháng 5-tháng 10), gió mùa cực đới đã chấm dứt, nền nhiệt độ cao (nhiệt độ trên 20 độ C) là thời kỳ thuận lợi nhất cho hoạt động du lịch và là mùa đông khách tại các điểm du lịch biển miền Bắc. Song do sự phân hóa về mùa mưa, bão mà ở từng điểm, khu du lịch có thời gian tập trung khách khác nhau.

  Khu vực ven biển thuộc vùng khí hậu Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa nhiều vào các tháng 7, 8, 9 và cũng chính là mùa bão ở khu vực này nên lượng khách giảm đáng kể. Các tháng có điều kiện thuận lợi nhất và có lượng khách đông nhất là tháng 5, 6 và tháng 10.

  Tại khu vực ven biển thuộc vùng khí hậu Bắc Trung Bộ, mùa mưa lùi dần về cuối hè và đầu đông. Vào các tháng 9, 10, 11 có lượng mưa lớn nhất nên vắng khách, thậm chí không có khách. Các tháng tập trung khách nhất là các tháng 6, 7 còn các tháng đầu mùa hạ (tháng 4, 5) lượng khách cũng ít vì vào thời gian này có thời tiết khô nóng do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn. Nhìn chung, tại các khu du lịch biển miền Bắc điều kiện khí hậu thuận lợi cho hoạt động du lịch chỉ có thể diễn ra vào mùa hè.

  Chính vì thế, tính thời vụ du lịch ở các khu du lịch biển miền Bắc rất rõ, độ dài mùa du lịch ngắn, cường độ dao động về khách cao, khách du lịch tập trung nhiều vào các tháng mùa hè, các tháng còn lại hầu như không có khách.

  Do vậy đã hình thành nên bức tranh toàn cảnh về hoạt động du lịch ở các khu du lịch biển phía Bắc với sự phân hóa theo mùa rất sâu sắc. Hoạt động du lịch diễn ra hết sức sôi động trong mùa du lịch (mùa hè) với lượng khách du lịch rất lớn và những người làm dịch vụ du lịch (nguồn lao động trực tiếp và lao động gián tiếp trong lĩnh vực du lịch) cũng tập trung trong một khoảng thời gian rất ngắn khiến cho các khu du lịch biển ở đây luôn ở tình trạng quá tải, vượt quá sức chứa của điểm, khu du lịch.

  Sự tập trung số lượng lớn khách du lịch theo mùa gây ảnh hưởng đến tất cả các hợp phần trong hệ thống lãnh thổ du lịch như phân hệ tài nguyên du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, lao động trong du lịch, khách du lịch và vấn đề bảo vệ môi trường du lịch.

  Khác với khu vực ven biển miền Bắc, khu vực ven biển miền Nam có điều kiện khí hậu thuận lợi với nền nhiệt độ cao đều quanh năm (nhiệt độ trên 25 độ C) và ít chịu ảnh hưởng của bão và gió mùa Đông Bắc lạnh cực đới. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, kết hợp với cảnh quan đẹp, tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú nên hoạt động du lịch biển ở đây có thể diễn ra quanh năm.

  Tuy vậy, đối với khu vực miền Nam, khí hậu có sự phân hóa thành hai mùa là mùa khô và mùa mưa với mức thuận lợi đối với hoạt động du lịch biển khác nhau. Mùa khô là mùa thuận lợi nhất cho hoạt động du lịch nói chung và hoạt động du lịch và nghỉ dưỡng biển nói riêng.

  Vào mùa khô, nền nhiệt độ cao đều, lượng mưa nhỏ kết hợp với vai trò điều hòa khí hậu của biển tạo điều kiện thuận lợi cho khai thác các loại hình du lịch biển. Mùa khô là thời kỳ có lượng mưa trung bình tháng nhỏ hơn 100mm.

  Dựa vào chỉ tiêu đó cho thấy các khu du lịch biển thuộc vùng khí hậu Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu thuận lợi nhất, mùa khô ở đây sâu sắc nhất và dài nhất. Trong thực tế, khu vực này tập trung những điểm, khu du lịch có sức hẫp dẫn lớn đối với du khách, hoạt động du lịch biển diễn ra sôi động nhất Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, các bãi biển ở Ninh Thuận, Bình Thuận…

  Khu vực Nam Bộ có đặc điểm khí hậu nhiệt đới với hai mùa là mùa khô và mùa mưa (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11). Nhiệt độ của khu vực này cao quanh năm. Khí hậu ít biến động nhiều trong năm. Đối với các khu du lịch biển thuộc vùng khí hậu Nam Bộ, thời kỳ có điều kiện khí hậu thuận lợi ngắn hơn so với Nam Trung Bộ, do mùa mưa dài hơn.

  Trong mùa mưa (những tháng có lượng mưa trung bình trên dưới 100mm), điều kiện để phát triển du lịch biển chỉ kém thuận lợi hơn mùa khô chút ít vì vào mùa mưa, lượng mưa trung bình tháng không lớn và mưa thường tập trung vào buổi chiều dưới hình thức mưa rào và dông, thời gian còn lại ban ngày vẫn có nắng và ấm, vẫn có thể tiến hành hoạt động du lịch biển.

  Với đặc điểm khí hậu trên, các khu du lịch biển miền Nam có điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch quanh năm (mùa du lịch cả năm). Chính vì thế, thời vụ du lịch ở các khu du lịch biển miền Nam không mang đặc điểm, tính chất thời vụ sâu sắc như ở các khu du lịch biển miền Bắc. Cường độ dao động về khách trong năm không cao, mùa du lịch dài. Tính thời vụ du lịch biển ở đây chủ yếu phụ thuộc vào thời gian rỗi của khách. Lượng khách đến với các khu du lịch biển ở đây đông nhất vào mùa nghỉ hè.

  Đây là mùa nghỉ hè của học sinh, sinh viên trên toàn quốc và loại hình du lịch biển là loại hình rất được ưu thích của lứa tuổi này. Ngoài ra, tính thời vụ ở các khu du lịch biển miền Nam còn thể hiện ngay cả trong chu kỳ tuần, đặc biệt là các điểm, khu du lịch biển gần các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Lượng khách tăng lên một cách đáng kể vào các ngày cuối tuần, còn các ngày khác thường vắng khách hơn. Thời vụ du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng có ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động du lịch.

  Để khắc phục tính thời vụ trong hoạt động du lịch biển ở Việt Nam cần có những định hướng và giải pháp cụ thể như đa dạng hóa các loại hình và sản phẩm du lịch, phát triển các loại hình du lịch ít chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu như tham quan, du lịch sinh thái…

  Ngoài ra, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ du lịch, quy hoạch các điểm, xúc tiến quảng bá cho du lịch biển và bảo vệ tài nguyên du lịch biển…nhằm làm giảm cường độ của thời vụ du lịch, kéo dài thời gian mùa du lịch trong năm.

  Sự phân hóa khí hậu theo mùa và theo lãnh thổ dọc dải ven biển Việt Nam tạo nên sự khác nhau về đặc điểm và tính chất của thời vụ du lịch biển. Điểm đồng nhất trong thời vụ du lịch biển ở Việt Nam là có một mùa đông khách và một mùa vắng khách.

  Tại các khu du lịch biển miền Bắc, tính thời vụ có sự phân hóa rõ nét nhất và được biểu hiện thông qua độ dài mùa du lịch ngắn và cường độ dao động lớn. Tại các khu du lịch biển miền Nam, tính thời vụ du lịch biểu hiện không rõ nét, mùa du lịch diễn ra quanh năm, biên độ dao động giữa mùa đông khách và ít khách không lớn.

  Tính thời vụ dù sâu sắc hay không sâu sắc thì đều có ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch. Nó ảnh hưởng đến tất cả các hợp phần của hệ thống lãnh thổ du lịch như tài nguyên du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, lao động trong du lịch, khách du lịch và mức độ tác động đến môi trường./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thanh Niên Tình Nguyện Hỗ Trợ Tốt Cho Du Lịch Hà Nội
 • Tình Nguyện Viên Hướng Dẫn Du Lịch: Những Nhịp Cầu Văn Hóa
 • Thừa Thiên Huế Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Bền Vững
 • Du Lịch Hội An Vừa Mừng Vừa Lo (Kỳ 1): “giàu Nhưng Chưa Sang”
 • Thừa Thiên Huế Đặt Mục Tiêu Phát Triển Du Lịch Bền Vững, Chất Lượng Cao Và Chuyên Nghiệp
 • Dịch Vụ Du Lịch Nha Trang, Dich Vu Du Lich Nha Trang

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Về Chuỗi Cung Ứng Dịch Vụ Du Lịch Việt Nam
 • Các Ngành Dịch Vụ Ở Việt Nam Hiện Nay: 5 Ngành Thu Hút Việc
 • Top 10 Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Uy Tín Tại Ninh Kiều Cần Thơ
 • Danh Sách Các Đơn Vị Lữ Hành Đà Nẵng
 • Đà Nẵng Đầu Tư Dịch Vụ Giải Trí Để Giữ Khách
 • Công ty du lịch VietSense chuyên cung cấp dịch vụ du lịch Nha Trang bao gồm vé máy bay, vé tàu hỏa đi Nha Trang, Cho thuê xe du lịch, hướng dẫn viên du lịch tại Nha Trang.

  • Từ ngày 19/5/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) khai trương chạy tàu chuyến đi Nha Trang – Huế và ngược lại. Nhân dịp khai trương, từ ngày 19/5 đến ngày 31/5, Tổng công ty ĐSVN thực hiện nhiều chính sách giảm giá cho hành khách đi tàu NH1/NH2.

  • Nha Trangthành phố du lịch biển nên du khách sẽ dễ dàng tìm thấy điểm thuê xe máy ở bất kỳ nơi đâu trong thành phố. Với nhu cầu phục vụ khách du lịch có thể khám phá trọn vẹn hành trình một cách hoàn toàn tự do và thoải mái bằng xe máy. Xe máy luôn được khách du lịch tự do ưa thích chọn làm phương tiện di chuyển mỗi lần đến thành phố nào đó. Với xe máy, du khách hoàn toàn làm chủ kế hoạch tham quan, khám phá theo ý mình.

  • Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn đâu là điểm dừng chân cho chuyến du lịch của mình. Bạn còn đang phân vân không biết nên đi bằng gì, sắn vé giá rẻ như thế nào ?. Nếu như năm ngoái, du lịch núi rừng, phượt với những cung đường ngợp nắng, gió và mây trời thì trong năm nay các tín đồ du lịch lại đổi hướng sang những hòn đảo hoang sơ.

  • Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines triển khai chương trình ” Bay đẳng cấp – Giá cực thấp” và tung ra nhiều đợt vé máy bay giá rẻ trong nước với giá chỉ từ 299.000 đồng.

  • Với chương trình “Bay đẳng cấp – giá cực thấp”, hãng hàng không Vietnam Airlines tung ra nhiều mức giá hấp dẫn cho các hành trình bay nội địa: Hà Nội/TP.HCM tới Đà Lạt, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ…

  • VietSense Travel chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô 4 chỗ phục vụ đi Tour hành trình với nhiều chủng loại xe từ tiêu chuẩn đến sang trọng đời cao, lái xe chuyên nghiệp phục vụ chu đáo suốt hành trình

  • Bạn muốn mua vé máy bay đi hành trình? bạn muốn tìm 1 đối tác tin cậy để đặt vé máy bay uy tín nhất. Hãy liên hệ một trong các địa điểm sau của hãng: Phòng vé Vietjet Air, đại lý vé máy bay Vietjet Air, Trung tâm khách hàng Vietjet Air

  • Vietsense cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ, ngoài bán 1 số tour trọn gói như trên mời quý khách tham khảo 1 số dịch vụ lẻ như sau:

  • Công Ty Cổ Phần Du Lịch VietSense chuyên cung cấp và cập nhật tin tức mới nhất về bảng giá và giá vé đi tham quan các vịnh, đảo khi quý khác tham gia Tour du lich nha trang cùng VIetsense Travel

  • Công ty du lịch VietSense chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô 4 chỗ phục vụ đi Tour Nha Trang với nhiều chủng loại xe từ tiêu chuẩn đến sang trọng đời cao, lái xe chuyên nghiệp phục vụ chu đáo suốt hành trình

  • Công Ty TNHH Dịch Vụ Và Du Lịch VietSense chuyên cung cấp dịch vụ vé tàu và bảng giá tàu đi tham quan các vịnh, đảo khi quý khác tham gia Tour du lich nha trang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Ở Huế Giá Rẻ
 • Lịch Sử Tổ Chức Bộ Máy Du Lịch Việt Nam
 • Tiến Tới Đại Hội Đảng Bộ Thành Phố Đà Nẵng Lần Thứ Xxii, Nhiệm Kỳ 2022
 • [Đăng Lại Các Bài Viết Hay Về Du Lịch Ở Mỗi
 • Âm Nhạc Cho Các Chuyến Đi: 10 Bài Hát Nghe Là Muốn Xách Balo Lên Và Đi
 • Thời Tiết Nha Trang Tháng 11

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Nên Đi Du Lich Nha Trang Tháng 12?
 • Thời Tiết Nha Trang Tháng 12 Và Những Mẹo Du Lịch Cần Biết
 • Du Lịch Nha Trang Tháng 3: Thời Tiết Thế Nào, Nên Hay Không?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang Tháng 3/2021
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang Tháng 3 Bạn Cần Biết
 • Nha Trang là thành phố biển du lịch hiện đại, luôn thay đổi để tươi mới hơn trong mắt khách du lịch nhưng vẫn ẩn chưa tận sâu trong tâm hồn mình những giá trị nguyên thủy, nhẹ nhàng ấm áp chạm vào đấy du lịch, yêu biển. Thế nên đến Nha Trang dù nắng hay mưa, bước chân của du khách vẫn có lý do, dự định để nhớ đến mảnh đất này.

  Có những ngày nắng tươi dẫu có nhưng cơn mưa phùn mang những cơn gió lạnh của mùa đông bắt đầu chạm ngõ Nha Trang tháng 11 vẫn không ngăn được bước chân của du khách. Vậy tại sao bạn không thử trải nghiệm thời tiết Nha Trang tháng 11 cùng nhau ngạc bỏ những mệt mỏi của cuộc sống, nhớ về mảnh đất miền Trung xem có gì khác biệt không nào!

  Có nên đi du lịch Nha Trang vào tháng 11?

  Nếu tháng 11 ở miền Bắc là những cơn gió mùa se lạnh buốt, miền Nam là những cơn mưa dầm, Tây Nguyên lại là mùa gió và mưa nhẹ thì Nha Trang lại mang đến một cảm nhận khác. Hãy thử tham Tour Nha Trang 2 ngày 1 đêm đi bạn sẽ thấy một thành phố hoàn toàn khác trong mắt bạn, ngạc nhiên hơn cả với những điều thú vị khác lạ tại nơi đây.

  Mùa mưa ở Nha Trang bắt đầu ở thời điểm tháng 9 cho đến tháng 12, ấy thế nên không có gì khó hiểu nếu đi du lịch Nha Trang bắt đầu từ tháng 11 này bạn sẽ bắt gặp những cơn mưa bất ngờ. Hơn thế, khoảng thời gian cuối năm, Nha trang còn chịu ảnh hưởng của những cơn gió mùa Đông Bắc tràn về nên nền nhiệt độ vẫn thấp hơn bình thường, đem đến một không gian khác lạ cho thành phố nhỏ bé này mà bạn thường thấy. Mùa du lịch tháng 11 sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ cho chuyến hành trình của mình.

  Điểm đến trong hành trình du lịch đến Nha Trang vào tháng 11?

  Đến với thành phố biển Nha Trang tháng 11, bạn có thể tham gia một số môn thể thao trên biển như lặn biển Nha Trang ở Hòn Mun, Đi bộ dưới biển. Qủa thật sẽ là một sự tiếc nuối cho bất kì ai đến Nha Trang mà không thử sức với loại hình mới này.

  Khu bảo tồn biển ở Hòn Mun là nơi sinh sống của những loài sinh vật biển quý hiếm, với bộ môn này bạn sẽ có những khoảng khắc ngắm nhìn những loài cá với các kích cỡ khác nhau, rạn san hô đầy màu sắc.

  Hoặc bạn cũng có thể thử sức bản thân mình với nhưng môn thể thao dưới biển như mô tô nước, dù lượn, chèo thuyền Kayak ở Bãi Tranh, Hòn Tằm….

  + Tham quan thành phố trong nội thành:

  Sẽ thật nhiều sai sót nếu như đi du lịch Nha Trang tháng 11 mà không tản bọ, ngắm nhìn biển hay đi tham rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Tháp bà ponaga là một trong những quần thể kiến trúc của người Chăm, Viện Hải Dương Học cơ sở lưu trữ hiện vật của những loài sinh vật biển lớn nhất Việt Nam. Khi đêm xuống bạn sẽ thấy một Nha Trang thật gần gũi, lung linh và huyền ảo.

  + Ngắm nhìn thành phố khi lên đèn:

  Phố biển những ngày đầu chớm đông không quá u buồn như ở Đà Lạt mà toát lên một vẻ tĩnh lãnh, yên bình. Lang thang trên những con phố, chọn cho mình một quán cafe ví dụ như An Cafe, Mint coffe hoặc vui nhộn hơn Galaxy garden Coffee. Dạo nước trên những bãi cát trắng mịn, nghe tiếng sóng vỗ nhẹ vào bờ và hít một hơi dài hoặc hét to lên cảm giác vô cùng thú vị cho du khách.

  Có thể câu mực đêm cùng ngư dân làng chài hay la cà tới những quán bar nổi tiếng trong những thành phố như Havana club, Skylight, Yasaka 008 Night, Lodge Club hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những giây phút vui vẻ bên bạn bè.

  Nếu bạn có con nhỏ không thể ra ngoài trời, thì có thể vui chơi với các hoạt động vui chơi giải trí trong nhà đúng không nào? Ở Nha Trang có một số khu trò chơi được tổ chức trong nhà, chẳng hạn như khu chơi ở Vinpearl Land, Lotte Mart, jump park. Du Khách có thể tham gia những trò chơi thể thao từ nhẹ nhàng cho đến mạo hiểm.

  Ăn gì khi đến Nha Trang vào tháng 11?

  Ẩm thực Nha Trang luôn được biết đến và bình chọn trong danh các món ngon, bổ và rẻ nên chẳng có lý do gì để bạn không thử thưởng thức một lần. Nhất là những lữ khác du hí vào tháng 11 khám phá “thiên đường ấy một cách bình dị và thân thuộc như chính nơi mình sinh ra vậy”. Trông không khí hơi lạnh bủa vây, còn gì thích thú hơn khi dạo quanh phố vỉa hè những món ăn vặt như gỏi bò khô, ốc hút, bánh xèo, bánh đập hay tự thưởng cho bản thân một bữa tiệc thịnh soạn với đầy đủ hải sản tưởi như cua, ghẹ, tôm hùm, hầu nướng mà giá cả lại phải chăng.

  Với thắng cảnh thiên nhiên biển tuyệt đẹp cùng với loại hình du lịch, giải trí thú vị và những món ăn ngon nhứt nách, hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn trong tháng 11 này. Ngại ngùng gì nữa, hãy đến với Nha Trang ngày thôi nào!!

  Du lịch Nha Trang tháng 11 nhằm vào những tháng cuối năm vào thời kỳ thấp điểm. Vì thế có rất nhiều chương trình khuyến mãi từ dịch vụ cư trú (khách sạn), tour du lịch cho đến vé máy bay. Tháng 11 Nha Trang là thế có mưa, làn gió nhẹ dịu. Không còn sự náo nhiệt ồn ào, tưng bừng.

  Tháng 11 của Nha Trang chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tâm hồn dễ chịu, vương vấn mãi không muốn rời xa. Nếu một lần muốn trải nghiệm du lịch mùa đông, đừng quên có một Nha Trang tháng 11 đang rộng mở chờ đón bạn. Đã lỡ yêu rồi, yêu luôn sự lãng mạn thành phố biển yêu dấu, hãy lên lịch trình sớm nhất và chuẩn bị “săn” tour du lịch khuyến mãi 2022 cùng Let’s Fly Travel ngay thôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nha Trang Tháng 11 Với Nhiều Điều Thú Vị
 • Du Lịch Nha Trang Tháng 10 Có Gì Đẹp
 • Bí Quyết Cho Chuyến Du Lịch Nha Trang Tháng 10 Thật Trọn Vẹn!
 • Du Lịch Nha Trang Tháng 12
 • Du Lịch Nha Trang Tháng 1: Nên Hay Không Nên?
 • Top 5 Dịch Vụ Thuê Xe Máy Ở Nha Trang 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cho Thuê Xe Du Lịch Cần Thơ Dịch Vụ Thuê Xe Tốt Nhất Hiện Nay
 • Bảng Giá Dịch Vụ Visa Hàn Quốc
 • Dịch Vụ Làm Visa Nhật Bản Diện Du Lịch
 • Dịch Vụ Làm Visa Du Lịch Pháp Uy Tín Tại Tp.hcm
 • Dịch Vụ Xin Visa Du Lịch Pháp Tại Sài Gòn
 • Địa chỉ: 114/23 Hoàng Hoa Thám, Lộc Thọ, Nha Trang

  2. Dịch vụ cho thuê xe máy Sanhoviet.com

  Nằm trong top 5 dịch vụ thuê xe máy ở Nha Trang, chúng tôi chính là địa điểm lý tưởng để các bạn thuê xe máy. Tại đây các bạn có thể tìm thấy rất nhiều hãng xe khác nhau như Honda, Yamaha, Suzuki với chất lượng tốt và gần như còn mới. Giá thuê xe ở đây nằm trong mức 80.000 – 250.000 đồng/chiếc/ngày. Đặc biệt, nếu khách hàng thuê 3 ngày trở lên sẽ được giảm ngay 5% chi phí và thuê từ 5 ngày trở lên hoặc thuê cùng ngày 4 xe sẽ được giảm 10% tổng hóa đơn. chúng tôi còn tặng kèm thêm cho các khách hàng vé giảm giá từ 5 – 10% khi vào các khu tắm bùn, tháp Bà, I-Resort hay các khu vui chơi.

  3. Dịch vụ cho thuê xe máy Hải Phong

  4. Dịch vụ cho thuê xe máy Hoàng Long

  Địa chỉ: 96B1/13 Trần Phú – Nha Trang

  So với các đơn vị khác thì giá cho thuê xe tại Hoàng Long khá rẻ, giao động trong mức 50.000 – 150.000 đồng/chiếc/ngày (tùy thuộc từng loại xe), cụ thể: xe Atila, Novo, Wave có giá 50.000 đồng/ngày, xe Air Blade có giá 90.000 đồng/ngày và xe PCX có giá 150.000 đồng/ngày. Các bạn có thể tới trực tiếp cửa hàng để thuê xe hoặc yêu cầu nhân viên cửa hàng giao xe tận nơi trung khu vực trung tâm thành phố.

  Bên cạnh đó, Hoàng Long cũng là một trong số ít các cơ sở cho thuê xe máy mà không yêu cầu đặt cọc. Người thuê chỉ cần có giấy CMND và bằng lái xe là được.

  5. Dịch vụ cho thuê xe máy Nobita

  Địa chỉ: 17/2 Hùng Vương – Tp. Nha Trang

  Địa chỉ nằm trong top 5 dịch vụ thuê xe máy ở Nha Trang cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là Nobita. Đây là một đơn vị luôn cung cấp dịch vụ tốt, thái độ phục vụ nhiệt tình và mức giá thì phải chăng. Từ các loại xe số đến xe ga cho thuê tại Nobita đều còn mới, chạy ngon và được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 6 Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Uy Tín Và Chất Lượng Nhất Ở Nha Trang 2022
 • {Bỏ Túi} Top 10 Địa Chỉ Cho Thuê Xe Máy Giá Rẻ Uy Tín Ở Nha Trang
 • Dịch Vụ Thuê Xe Máy Du Lịch Chuyên Nghiệp Ở Huế, Đà Nẵng Hội An
 • Dịch Vụ Thuê Xe Đạp Du Lịch Chuyên Nghiệp Ở Huế, Đà Nẵng Hội An
 • Dịch Vụ Xin Visa Đi Nhật Bản Du Lịch Mất Bao Lâu?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100