Top 18 # Vườn Du Lịch Thủy Tiên Cần Thơ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Samthienha.com

Đình Bình Thủy Cần Thơ / 2023

Đình làng hay Đình Thần, là nơi thờ Thần Thành Hoàng, vị thần của làng xã. Trong số tất cả ngôi đình cổ còn tồn tại ở miền Tây Nam Bộ thì có thể nói rằng Đình Bình Thủy ở Cần Thơ là một công trình kiến trúc có phong cách nghệ thuật bắt mắt nhất, uy nghi nhất và lộng lẫy nhất. Du lịch Cần Thơ thăm đình thần Bình Thủy, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật cổ, mà còn có cơ hội tìm hiểu quá trình lịch sử hình thành của ngôi đền linh thiêng này.

Đình Bình Thủy hay Long Tuyền Cổ Miếu là niềm tự hào về truyền thống văn hóa tín ngưỡng của vùng đất, con người Cần Thơ. Đây là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam bộ vào thế kỷ 19. Trải qua quảng thời gian thăng trầm lịch sử, Đình Bình Thủy vẫn lưu giữ được nhiều yếu tố nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của một làng cổ tại vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Đình Bình Thủy tọa lạc tại đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng chừng 5 km. Từ trung tâm Tp.Cần Thơ bạn đi theo đường Nguyễn Trãi qua đường Cách Mạng Tháng Tám và Lê Hồng Phong là sẽ tới đình Bình Thủy.

Bao bọc xung quanh Đình Bình Thủy là hàng rào tứ giác gồm: mặt Bắc giáp bờ sông Hậu; mặt Đông là rạch Bình Thủy hay còn gọi là rạch Long Tuyền; mặt Nam là đường Lê Hồng Phong thông với các đường lớn khác như đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Bùi Hữu Nghĩa … và mặt Tây là khu dân cư. Với vị trí này có thể thấy, Đình Bình Thủy là công trình hội tụ đầy đủ các yếu tố phong thủy “nhất cận giang, nhị cận quan, tam cận thị”.

Đình Bình Thủy được xây dựng vào năm 1844 trên một khu đất rộng có diện tích khoảng hơn 500.000m2 và đến năm 1852 thì được vua Tự Đức phong sắc. Phía ngoài có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước.

Trong khuôn viên Đình gồm 2 khu vực gồm khu đình chính và lục ấp. Khu đình chính bao gồm năm ngôi nhà (tiền đình, chính điện) và khu “lục ấp” gồm một khu nhà để chuẩn bị đồ lễ cùng với một nhà hát đươc bố trí khoa học và ngăn nắp tạo nên một không gian thoáng đãng. Đình Bình Thủy trước kia không chỉ là nơi thờ cúng trang nghiêm mà còn là nơi dành cho các chức sắc trong làng hội họp để bàn việc nước, tập trung nhân dân chống giặc ngoại xâm.

Kiến trúc chính của đình có rất nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà các đình ở miền Bắc không có như tiền đình và chính điện theo hình vuông với chiều dài có 6 hàng cột mà mỗi hàng cột như thế có 6 cột các chân cột đều choãi ra làm cho đình càng thêm vững chắc. Các họa tiết điển hình được khắc trên các cột là hình rồng, hình hoa mẫu đơn… với đường nét trạm trổ, trau chuốt, tinh xảo tạo nên vẻ uy nghi, cổ kính cho ngôi đình.

Chánh điện có ba mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc mỗi khu đều được thiết kế cặp rồng uốn lượn tranh lấy trái châu hay đơn giản chỉ là những hình hoa văn trang trí bên ngoài nhưng mang ấn tượng mạnh.

Kiến trúc của đình không chỉ thể hiện nét tinh túy của văn hóa sông nước miệt vườn vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn mang đậm dấu ấn của làng cổ truyền thống Cần Thơ.

Việc bố trí các bàn thờ trong đình với cách thờ thần khá đa dạng và phong phú đã phản ánh văn hóa, đồng thời cũng phần nào giới thiệu tính phóng khoáng, cởi mở, lòng bao dung đón nhận mọi tinh hoa theo không gian và thời gian.

Ngoài việc thờ các vị thần linh,thần hoàng làng, các vị tiền hiền có công mở đất, … Đình Bình Thủy còn lập bàn thờ những vị anh hùng có công với đất nước như Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trung Trực, Võ Huy Tập, Đinh Công Trứ, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, … Đặc biệt sau ngày giải phóng đất nước 30 tháng 4 năm 1975, đình Bình Thủy lập bàn thờ để thờ và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thường niên, Đình Bình Thủy diễn ra hai lễ lớn là Lễ hội Kỳ yên Thượng Điền kéo dài trong 3 ngày từ 12 đến 14 tháng tư âm lịch, có rước thuyền, hát bội… và lễ Hạ điền vào hai ngày 14 và 15 tháng chạp, chuẩn bị đón năm mới. Đây là một lễ hội văn hóa thu hút người dân khắp nơi tham gia, mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đạo an khang.

Trong những ngày diễn ra lễ Thượng điền và lễ Hạ điền ở đình Bình Thủy, du khách phương xa dự lễ hội đình làng sẽ được xem các nghệ thuật diễn xướng dân gian. Tham gia các trò chơi, khám phá tìm hiểu văn hóa và thưởng thức nhiều món ngon ẩm thực thành phố Cần Thơ.

Đình Bình Thủy là một trong số ít các ngôi đình được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. Không chỉ là nơi thờ cúng, tổ chức lễ hội, đây còn là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đại diện cho một nét văn hóa của vùng sông nước Nam bộ, có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh của nhân dân Bình Thủy.

Vì thế, khi đã chọn du lịch Miền Tây, đến thăm miền sông nước phù sa, bạn hãy đến Cần Thơ, thưởng ngoạn vẻ đẹp bình yên của Đình Bình Thủy, tham gia hội đình Bình Thủy truyền thống, để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng những người dân mộc mạc chân chất và hiếu khách. Sau khi đến Đình Bình Thủy bạn có thể kết hợp tham quan với các địa danh nổi tiếng khác của Quận Bình Thủy như: Nhà Cổ Bình Thủy, Chùa Long Quang, Chùa Hội Linh, Chùa Nam Nhã, Mộ Thủ khoa Bùi Hữu, Khu Di tích Vườn Mận…

Du khách có thể tham khảo các Tour Cần Thơ của Thám Hiểm MeKong có điểm đến là Đình Bình Thủy được nhiều người yêu thích:

Điểm du lịch tâm linh Cần Thơ Đình Bình Thủy Đình Bình Thủy Cần Thơ

Nhà Cổ Bình Thủy Cần Thơ / 2023

Lịch sử nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là nhà của gia tộc dòng họ Dương. Nó được xây dựng vào năm 1870 với kiến trúc sơ xài là gian nhà gỗ bình thường. Sau đó khoảng những năm 1904 được tu bổ lại hoàn toàn và mãi đến năm 1911 mới hoàn thiện. Ngôi nhà là sự kết hợp kiến trúc Đông Tây khá kỳ lạ và hiện đại lúc bấy giờ.

Gia đình họ Dương lúc bấy giờ sau 3 đời làm thương gia làm ăn trở nên phát đạt nhất. Lúc ấy, ông Dương Chấn Kỷ được cho sang Pháp du học. Ông là người thông minh, lại đam mê nghệ thuật, kiến trúc và kể cả phong thủy. Vì thế, ông đã góp phần đặt dấu ấn tạo nên một ngôi nhà độc đáo lưu truyền đến bây giờ với lịch sử khoảng 150 năm.

Năm 1980, nhà cổ Bình Thủy được ông Dương Văn Ngôn mang về trang trí rất nhiều chậu hoa Lan. Thú chơi lan và sự giao lưu rộng rãi của ông góp phần tạo nên biệt hiệu “Vườn lan Bình Thủy” cho ngôi nhà lúc bấy giờ.

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy mang đậm dấu ấn Đông Tây. Đây là ngôi nhà cổ phá vỡ quy tắc 3 gian truyền thống trước đây ở miền Tây. Với thiết kế chia thành 5 gian nhà. Diện tích ngôi nhà 6000 mét vuông.

Đặc biệt vào năm 1911, ông Dương Chấn Kỷ là gia chủ lúc bấy giờ của nhà họ Dương du học ở Pháp về. Ông là người đam mê kiến trúc nên đã đưa ra dự án tu bổ lại ngôi nhà của dòng họ Dương. Kiến trúc được phối hợp 2 nền văn hóa Đông Tây với những thiết kế đặc trưng đậm nét.

Đầu tiên là hàng rào cổng được thiết kế với hàng rào sắt chắn ngang với các cột bê tông làm trụ chính. Nếu bạn không biết rõ lịch sử thì cứ tưởng nó là hàng rào của một ngôi nhà hiện đại nào đó.

Vào bên trong bạn sẽ bắt gặp một cổng tam quan theo lối kiến trúc người Hoa. Cổng tam quan chếch về hướng bên phải từ ngoài nhìn vào. Cổng tam quan này có 4 cột trụ lớn với 2 trụ xi măng và 2 trụ làm bằng gỗ.

Hệ thống xà của cổng được làm bằng gỗ và mái được lợp bằng ngói men xanh. Bên trên trang trí nhiều hình thù sống động với kỳ lân, cá vàng, hoa lá. Ở đó còn có hai bảng hiệu lớn với một bảng hoa là “Phước An Hiệu” và một bảng tiếng Việt là “Phủ thờ họ Dương”.

Ngoài sân trước nhà là những hàng gạch tàu được lót khoảng 150 năm về trước nhưng vẫn còn mới tinh tươm. Xung quanh sân vườn là những loài hoa kiểng quý: tùng, dương xỉ, cao, phát tài, sứ,… Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều chậu hoa lan và bonsai quý hiếm.

Những loài hoa kiểng này vừa mang lại không khí sinh động cho khuôn viên nhà. Nó lại vừa mang ý nghĩa phong thủy. Ngoài ra, nó còn tác dụng che chắn tầm nhìn khách đi qua ngôi nhà. Giúp ngôi nhà tránh được cái nhìn soi mói của người lạ.

Góc sân bên trái từ ngoài nhìn vào là một miếu nhỏ thờ thổ thần. Thêm vào đó là bảy bộ ghế ngồi bằng đá.

Bạn phải bước lên cầu thang cao gần 1m để lên gian nhà chính. Có lẽ vì miền Tây là xứ sở hay ngập nước nên ngôi nhà chủ định xây cao hơn để phòng tránh việc này. Đặc biệt, khi xây gian nhà chính ấy, chủ nhân đã dựa theo kinh nghiệm dân gian. Ngôi nhà lót một lớp muối hột khoảng 10cm dưới nền gạch bông.

Thu pháp lót muối dưới gạch bông vừa xua đuổi côn trùng, mang sự thông thoáng ngôi nhà vừa tránh những tà vật xâm hại theo phong thủy. Xung quanh nhà đều là tường gạch, chỉ có những phú hộ giàu có mới xây nhà bằng tường những năm 1900 bấy giờ.

Mái được lợp tổng cộng bởi 3 lớp. Hai lớp dưới được lợp mỏng hình lồng máng để nhìn lên có sự thông thoáng. Cửa gỗ được thiết kế theo phong cách Art – Nouveau của châu Âu. Khi bước vào ngôi nhà, nếu trời nóng bạn sẽ có cảm giác thông thoáng. Nếu trời lạnh bạn sẽ có cảm giác ấm cúng hơn.

Trong gian nhà chính có ba bộ bàn ghế với chức năng khác nhau. Một bộ dành tiếp khách, một bộ giành cho cả gia đình ăn cơm cùng nhau và một bộ để gia đình ngồi trò chuyện. Toàn bộ căn nhà được nâng bằng 24 cây xà bằng gỗ căm xe.

Bên phải gian nhà từ ngoài nhìn vào là 2 bộ bình bông lớn cỡ người thật. Trên tường là những tấm bằng khen được treo đầy. Bên trái gian nhà là những tấm ảnh lưu niệm từ các bộ phim, vài dòng ký gửi đạo diễn và một vài tờ báo cắt ra nói về nhà cổ Bình Thủy.

Chính giữa nhà là một gian thờ lớn theo đúng kiểu người Nam bộ xưa. Bộ bài vị, lư hương, đèn đầy đủ. Đặc biệt, những kiến trúc chạm trổ của ngôi nhà đều rất tinh tế.

Nếu nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra ngôi nhà điêu khắc khá nhiều động vật mang lại hưng thịnh theo quan điểm người xưa. Từ những thực vật như mai, sen, cúc, trúc, lan đến hình tượng động vật như lộc, dơi, chim, công, tôm, cua, rồng, phượng,…

Ngôi nhà cũng lưu giữ khá nhiều vật cổ với các bộ bàn ghế làm bằng đá cẩm thạch có xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra còn có bộ salon từ Pháp mang sang và cặp đèn treo từ thế kỷ 19.

Vào năm 2009, nhà cổ Bình Thủy đã được bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Hiện nhà cổ Bình Thủy vẫn do con cháu dòng họ Dương nằm giữ và lưu truyền. Nó cũng là ngôi nhà duy nhất còn thuộc sở hữu tư nhân trong 3 ngôi nhà cổ lớn và nổi tiếng ở miền Tây. Bên cạnh nó là nhà cổ Công tử Bạc Liêu ở Bạc Liêu, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Đồng Tháp.

Truyền kỳ về nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là một kiến trúc mang đậm nét văn hóa nhà cổ của các phú hào ngày xưa ở miền Tây. Bên cạnh sự nổi tiếng từng là phim trường của nhiều bộ phim thì những truyền kỳ ở đây cũng thu hút nhiều người quan tâm.

Lá bùa Lỗ Ban ếm phong thủy ngôi nhà

Người ta đồn rằng, trên đòn dong hay đâu đó ở ngôi nhà cổ Bình Thủy này có ếm một lá bùa Lỗ Ban phong thủy. Nhờ vậy mà dòng họ Dương mới phất lên làm giàu nhanh chóng như vậy.

Tương truyền, lúc ấy trong vùng có ông Ba Nghĩa theo học nghề phong thủy Lỗ Ban (Người ta còn gọi ông Lỗ Ban). Lúc nào ra đường ông cũng quấn chiếc khăn điều màu đỏ chót lên đầu. Bên cạnh ông lúc nào cũng có chiếc riều và một cái nẻ mực (Đây là loại dây nhợ có tẩm mực tàu, dùng để tạo đường thẳng chặt gỗ hoặc đo đạc gỗ).

Bất kỳ một nhà phú hộ nào khi xây nhà đều phải nhờ ông “Lỗ Ban” đến xây cho nhà đẹp. Nhà họ Dương khi xây nhà cũng như vậy, phải mời thầy ấy lại thì nhà mới tốt. Nhưng nhà họ Dương lại đưa thêm một điều kiện khác.

“Thầy xây nhà tôi đẹp rực rỡ hay lung linh hơn nhà khác thì cũng thường quá. Tôi muốn là thầy xây nhà sao cho nhà tôi làm ăn khấm khá và giàu lên hơn như thế này mới được.”

Lúc ấy ông thầy Lỗ Ban đã có ý từ chối: “Khó nỗi cái nghề của tôi muốn gia chủ giàu thì mình phải cắn trả nghèo cùn nghèo mạt thì mới được.”

Ông Dương Chấn Kỷ khi nghe xong phất tay bảo: “Đừng lo, thầy cứ làm cho tôi. Mỗi tháng tôi sẽ chu cấp cho thầy 1 đấu gạo và 3 cắc bạc đến mãn đời”. Lúc ấy ông Ba Nghĩa Lỗ Ban trầm tư rồi mỉm cười đồng ý.

Lỗ Ban trước đây là một bậc thầy về nghề mộc ở Trung Quốc. Ông có tay nghề khéo léo cùng với khả năng phong thủy tuyệt vời. Những người làm nghề Lỗ Ban trước đây ở Việt Nam luôn là những bậc cao tay ấn về phong thủy. Nhưng tương truyền làm nghề Lỗ Ban cũng chịu cắn trả cực kỳ thảm khốc. Bạn phải nuôi một con ngãi, chuyên phục vụ cho mình. Quy luật của nó là cân bằng. Nếu gia hại người khác thì bạn sẽ tạo thói quen cho nó. Từ đó nó sẽ cắn trả lại người nuôi liên tục. Nếu người Lỗ Ban chết đi, nó sẽ lưu truyền theo huyết mạch. Hoặc nếu muốn làm giàu người khác, người Lỗ Ban cũng chịu phản ngược lại.

Mình chỉ ghi lại một góc cạnh của nghề Lỗ Ban cho bạn biết. Nó có thể chưa đủ hoặc đôi chút sai lệch vì mình chỉ nghe người khác kể lại. Nghề Lỗ Ban hiện giờ vẫn còn ở Việt Nam nhưng khá hiếm vì tỷ lệ thất truyền khá cao.

Câu chuyện về bảy bộ ghế đá sau vườn

Năm 1945, thực dân Pháp xâm lược nước ta lần 2. Nhà nước lâm thời lúc bấy giờ phát động toàn dân kháng chiến. Vào tháng 12 năm 1945, quân đội ta ở Cần Thơ đụng độ quân Pháp. Lúc ấy tiếng súng nổ vang cả trời, thỉnh thoảng những tiếng lựu đạn lại nổ ầm ầm. tô điểm thêm sự ác liệt của cuộc đấu súng đôi bên. Chúng ta phục kích tiêu diệt nhiều sĩ quan Pháp nhưng cũng hy sinh hết 7 người lính anh dũng.

Lúc ấy, để tưởng nhớ chiến công và sự hy sinh anh dũng của 7 người lính. Ông Dương Văn Ngôn đã cho xây dựng 7 bộ ghế đá. Khi xây xong, quân Pháp đã tra hỏi nhưng ông chỉ bảo đây là chỉ bảy vị thất hiền của Trung Quốc xưa. Nên quân Pháp cũng không thể làm gì được ông.

Cây xương rồng ở nhà cổ Bình Thủy

Cây xương rồng này được nhập từ Mexico về. Nó được đặt ở trước một quán cafe trong khuôn viên của nhà cổ Bình Thủy. Cây xương rồng cao hơn 10m với độ tuổi xấp sỉ 40 năm. Đây là loại hiếm và khó tìm thấy được ở Việt Nam bây giờ.

Phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng

Nhà cổ Bình Thủy là một trong 3 ngôi nhà cổ lớn nhất và còn nguyên vẹn hiếm hoi ở miền Tây. Nó mang trong mình giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời. Vì vậy, những bộ phim nói về thời xưa ở Việt Nam thường lựa chọn nó làm phim trường để quay.

Những bộ phim Việt Nam nổi tiếng từng quay ở đây như Người đẹp Tây Đô, Những nẻo đường phù sa, Nợ đời,… Hay cả bộ phim nước ngoài kinh điển nổi tiếng lúc bấy giờ là The Lover (1992). Bộ phim kể về mối tình có thật của vị thiếu gia con nhà Huỳnh Thủy Lê cùng một cô gái người Pháp. Bộ phim được tài tử nổi tiếng của Hong Kong lúc bấy giờ là Lương Gia Huy đóng chính.

Tham quan nhà cổ Bình Thủy

Giá vé tham quan nhà cổ Bình Thủy

Nếu bạn chỉ đứng khuôn viên bên ngoài tham quan thì miễn phí. Nhưng nếu bước vào bên trong nhà bạn phải đóng 15.000đ cho người quản lý ở đó.

Giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy

Giờ tham quan nhà cổ Bình Thủy: 8h00 – 12h00 và 14h00 – 18h00.

Địa chỉ nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Đường khá dễ đi, bạn chỉ cần qua cầu Bình Thủy và quẹo vào bên trái một khu chợ và chạy thẳng. Bạn có thể đến đó hỏi bất kỳ người dân địa phương nào đều biết hướng dẫn bạn đường đi đến nhà cổ Bình Thủy.

Địa chỉ: 144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cần Thơ, địa điểm, ăn gì ở đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-can-tho

Liên hệ Huynh Hieu Travel:

Fanpage: https://www.facebook.com/toidiphuotvn/

Địa chỉ Google Map:

Vườn Cò Bằng Lăng – Cần Thơ / 2023

Vườn cò Bằng Lăng thuộc quận Thốt Nốt cách thành phố Cần Thơ khoảng chừng 60km. Từ cầu Bằng Lăng, có một con đường nhỏ hơn dẫn lối vào vườn cò, du khách có thể thuê xe máy, xe đạp hoặc đi bộ tầm 2km là đến nơi. Nếu đi vào mùa nước lớn, du khách sẽ đi vào vườn cò bằng ghe. Những chiếc ghe thuyền lênh đênh đi thẳng vào vườn cò Bằng Lăng.

Ven hai bên đường vào vườn cò là những hàng cây bằng lăng tím ngắt cùng lũy tre già thẳng tắp nghiêng mình đón gió và che chở cho người đi đường tạo nên một cảm giác thanh bình đến kì lạ.

Đất lành chim đậu, vườn cò Bằng Lăng đã tạo nên không gian sống tuyệt vời cho đàn chim từ muôn phương về đây cư ngụ. Đến đây du khách sẽ thấy được nhịp sống sôi động trong thanh âm của bản nhạc riêng của vườn cò Bằng Lăng.

Đàn cò bắt đầu ngày mới rất sớm từ khoảng 5-6h sáng. Các chú cò “rời nhà” kiếm ăn và chỉ trở về khi trời đã ngả bóng chiều tà. Vì thế, nếu không ngắm được chúng vào bình minh, du khách sẽ phải đợi đến hoàng hôn mới thấy hết cảnh đẹp tự nhiên mà vườn cò Bằng Lăng đem đến.

Mãn nhãn với vẻ đẹp của vườn cò Bằng Lăng:

Vườn cò Bằng Lăng mang lại một khung cảnh bình yên, thơ mộng của miền quê sông nước miền Tây. Từ ngay con đường đi rợp bóng tre đến vườn rừng rộng hơn 15ha với muôn vàn cây cối đan xen nhau là nhà của hàng ngàn con cò và “bạn cò” đang xáo động cả một vùng trời phương Nam.

Dưới làn sương còn mờ hơi đêm, sự xuất hiện của đàn cò đang tung cánh bay liệng trên bầu trời như dải lụa mềm uyển chuyển phất phơ trong gió khoe như vũ khúc sôi động khiến cho cả một vùng choàng tỉnh, để rồi khi thanh âm ấy dần lặng yên khuất sau những tán cây, vườn cò Bằng Lăng lại khoác lên mình vẻ êm đềm trầm mặc thôn quê.

Người dân Nam Bộ thường gắn liền cuộc đời mình với thân cò, quanh năm lênh đênh sông nước trang trải mưu sinh tất bật nhưng rồi cũng quay trở về với gia đình, nơi ta sinh ra, chôn nhau cắt rốn mà cha ông tổ tiên bao đời gây dựng. Khó có loài chim nào vừa chịu thương chịu khó lại thủy chung son sắt như cò, thế nên trong nét đẹp của người miền Tây, không thể thiếu hình ảnh của con cò. Đó là lý do mà khu du lịch sinh thái vườn cò Bằng Lăng được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của xứ sở miệt vườn suông nước.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, vườn cò Bằng Lăng đang lâm vào vấn để rất bức bách là nạn săn bắn của nhiều người vô ý thức. Không chỉ làm suy giảm hệ sinh thái vườn cò mà còn đánh lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của một số loài chim quý trong vườn. Vì thế, trong quá trình phát triển, vườn cò Bằng Lăng cần sự hỗ trợ rất lớn từ cơ quan ban ngành để tình trạng này không còn diễn ra quá mức, để những cánh chim tự do bay lượn và sinh sôi mang đến nét đẹp văn hóa cho miền sông nước Cửu Long.

Đến với vườn cò Bằng Lăng, du khách sẽ được biết rõ hơn về tập tính sanh đẻ, cũng như các hoạt động hằng ngày của các loài cò tại nơi đây.

Vườn Trái Cây Vàm Xáng Cần Thơ / 2023

Thành phố Cần Thơ “gạo trắng nước trong” không chỉ nổi tiếng có chợ nổi Cái Răng độc đáo, bến Ninh Kiều ảo mộng, những di tích lịch sử văn hóa giá trị mà còn có một vườn trái cây Vàm Xáng mang nét đẹp đặc trưng của sông nước miệt vườn. Đến vườn trái cây Vàm Xáng, du khách sẽ được đi dạo trong khu vườn rộng lớn dưới những hàng cây xanh mát. Tham gia những trò chơi dân gian độc đáo của người Tây Nam Bộ và có dịp thưởng thức những món ăn ngon của vùng đất này như cá tai tượng chiên xù, lẩu mắm cá linh bông điên điển… đậm đà hương vị Miền Tây.

Vườn trái cây Vàm Xáng hay Khu du lịch Vàm Xáng tọa lạc ở 002 ấp Nhơn Lộc, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Muốn đến đây bạn có thể đi bằng đường bộ hay bằng ghe, tàu, thuyền đi đường thủy đều khá thuận tiện. Bằng đường bộ từ quận Ninh Kiều, bạn đi theo đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, rẽ trái, qua cầu Tràng Tiền, cầu Ông Đề, cầu Rạch Kè rồi tiếp tục đi một đoạn ngắn tới thánh thất Cao Đài. Dừng lại và theo con đường bên trái gần Thánh thất để vào Vườn trái cây Vàm Xáng. Còn nếu đi bằng đường thủy bạn có thể thuê tàu Cần Thơ xuất phát từ bến Ninh Kiều liên hệ chủ tàu: 0919444545 ( Mr Tùng). Đây là phương tiện được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn vì đi tàu mới cảm nhận hết vẻ đẹp của miền sông nước.

Bước vào vườn trái cây Vàm Xáng hai bên đường có những đụm rơm được chất cao cùng hàng hoa râm bụt đỏ rực thơ mộng. Một hàng cau dài thẳng tắp cùng những cây cầu khỉ đặc trưng Miền Tây, khiến cho ai bước vào sẽ có cảm giác như trở về miền quê thân thương.

Chủ vườn trái cây là ông Trần Văn Liền với tên gọi là ông Năm Liền đã gây dựng khu vườn trong khoảng gần 20 năm qua là tâm huyết của ông. Vườn trái cây được chủ nhân chịu khó chăm sóc, đầu tư từ những lối đi nhỏ đến những nhịp cầu,..với vô số loại trái cây bốn mùa thơm ngon thú hút du khách đến thăm.

Nếu bạn tới vườn trái cây vào tháng 5 đến tháng 10 âm lịch đúng vụ dâu chín thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh những chùm dâu mọc kèo dài tới tận gốc, chen chúc nhau khoe sự căng tròn tuyệt hấp dẫn. Với các loại dâu nổi tiếng như: dâu bòn bon mang vị chua song lại có vị ngọt lịm khi nuốt vào hay dâu hạ châu có vị thanh ngọt là đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền Cần Thơ được xuất khẩu sang cả nước ngoài.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng , có rất nhiều loại trái cây nhiệt đới ở vườn đua nhau chín rộ như: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn…. du khách có thể ăn tại vườn hay mua về làm quà, cũng như chụp ảnh kỷ niệm thoải mái tự do.

Một trải nghiệm thú vị khác bạn không nên bỏ qua đó là chèo xuồng len lỏi qua những kênh mương nhỏ, tận hưởng không khí trong lành.

Ngoài ra đến Vườn Trái Cây Vàm Xáng bạn còn có thể tham gia những trò chơi dân gian hấp dẫn: giở chà, câu cá, tát mương bắt cá,…tại những con mương trong vườn. Các chà cá, vó được để sẵn ở những khoảng mặt nước rộng, nếu thích du khách có thể tận tay kéo vó, từng chà cá lên để thu hoạch hoặc trở thành người nông dân tự tay bắt từng con cá.

Thu hoạch cá xong, du khách có thể nhờ gia chủ hay tự tay chế biến thành những món ăn dân dã theo sở thích. Trong khi chờ thưởng thức món ăn, du khách có thể mắc võng nằm nghỉ dưới những tán cây xanh mát rượi, lắng tai nghe tiếng chim hót líu lo, thỉnh thoảng vài cơn gió nhẹ thoảng qua mang đến cảm giác thanh bình, thư thả. Đặc biệt bạn còn được gia chủ chỉ dẫn làm các món ăn dân gian Nam bộ, quây quần bên bữa cơm gia đình trong không khí ấm cúng, tìm hiểu nếp sinh hoạt của người dân.

Du lịch về miền Tây, đến với miệt vườn, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị ở vườn trái cây Vàm Xáng, thành phố Cần Thơ. Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn du lịch Cần Thơ mà bỏ qua Vườn Trái Cây vàm Xáng Phong Điền. Với kinh nghiệm trồng trọt lâu năm cùng cách phục vụ du khách giản dị, quen thuộc của người miền Tây, Vườn Trái Cây vàm Xáng Phong Điền vào mùa trái chín tin chắc sẽ để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Ảnh: Sưu tầm

khu du lịch Vàm Xáng vườn trái cây Cần Thơ Vườn trái cây Vàm Xáng Vườn trái cây Vàm Xáng Cần Thơ