Top 9 # Xếp Hạng Du Lịch Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Xếp Hạng Hướng Dẫn Viên Du Lịch Việt Nam

Vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã giới thiệu chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp triển khai chương trình “Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam” dưới sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) thông qua dự án “Phát triển năng lực cho Hiệp hội Du lịch Việt Nam”.

Được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, thời gian đầu, chương trình xếp hạng thí điểm áp dụng cho các hướng dẫn viên là hội viên của Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, các chi hội hướng dẫn viên du lịch có số lượng hội viên đông trên toàn quốc. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện xếp hạng cho tất cả các hướng dẫn viên có mong muốn tham gia.

Hướng dẫn viên được xếp hạng thông qua đánh giá, chấm điểm ở 3 tiêu chí chính đã được xây dựng kỹ càng : năng lực, kiến thức và kỹ năng. Trong đó, tiêu chí kiến thức chiếm 50% tổng số điểm, kỹ năng chiếm 30% và năng lực chiếm 20% tổng số điểm. Những hướng dẫn viên đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi hướng dẫn viên du lịch giỏi sẽ được cộng điểm thưởng trong việc xếp hạng. Các hướng dẫn viên đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp thành 3 hạng: 3 sao, 4 sao, 5 sao.

Từ nay đến cuối năm 2018, Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam sẽ triển khai chương trình xếp hạng tại thành phố Hồ Chí Minh (vào cuối tháng 10/2018); tại Hà Nội và Quảng Ninh (dự kiến trong tháng 11), và tại một số, tỉnh thành khác vào tháng 12/2018.

Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng việc làm này là hết sức ý nghĩa, cần thiết giúp nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, khẳng định chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên trong quá trình hội nhập vào thị trường du lịch quốc tế.

Ông Bùi Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam, cho biết trước nay chưa xếp hạng hướng dẫn viên đã gây khó khăn, trở ngại trong học tập, nâng cao nghiệp vụ đối với đội ngũ hướng dẫn viên, gây khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành trong ký kết, trả thù lao cho hướng dẫn viên du lịch nước ta. Ông Dũng kỳ vọng trong đợt thí điểm thực hiện xếp hạng sẽ nhận được sự tham gia của 600 hướng dẫn viên.

Đứng trước băn khoăn đối với việc thẩm định xếp hạng, cấp sao, ông Phan Bửu Toàn – Chủ tịch Chi hội hướng dẫn viên du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ngay từ đầu công tác này đã được quan tâm nhiều khâu, trong đó chú trọng làm tốt công tác tập huấn thẩm định viên. Thẩm định viên xếp hạng được tuyển chọn từ các trường đại học – cao đẳng chuyên ngành du lịch, là các hướng dẫn viên có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đội ngũ phụ trách hướng dẫn viên tại các doanh nghiệp lữ hành.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 23.000 hướng dẫn viên nội địa, quốc tế và tại điểm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 5% số hướng dẫn viên này là có ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp lữ hành, được các công ty trả lương và đóng bảo hiểm xã hội, còn khoảng 95% số hướng dẫn viên còn lại hoạt động tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội.

Dương Thủy (Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh)

Tags: hướng dẫn viên, xếp hạng hướng dẫn viên, Chi hội hướng dẫn viên Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam

Có Nên Xếp Hạng Điểm Đến Du Lịch Ở Việt Nam Hay Không?

Đối với khách du lịch, việc phân cấp điểm đến bằng cách xếp hạng là thước đo chuẩn mực và phổ biến để du khách có thể nhận biết và tin cậy. Điển hình như để được công nhận là khu du lịch cấp quốc gia thì điểm đến đó phải có đủ các điều kiện theo như Điều 28 Luật Du lịch 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) gồm:

Chính vì thế, việc xếp hạng là sự đảm bảo tốt nhất quyền lợi về giá trị và giá trị sử dụng của các dịch vụ mà điểm đến cung cấp cho du khách.

Không những việc xếp hạng điểm du lịch tác động rất lớn đến du khách, đến bản thân điểm đến mà nó cũng ảnh hưởng đáng kể đối với các cơ quan Nhà nước. Việc phân cấp điểm đến là công cụ để Nhà nước quản lý điểm đến đó sao cho phù hợp với thứ hạng mà điểm đến ấy được công nhận.

Chẳng nói đâu xa, một sự kiện cực “hot” vào năm 2012 mà cả đất nước Việt Nam đều trông mong từng ngày, đó chính là sự kiện vịnh Hạ Long được tổ chức New7wonders of the World xếp hạng là 1 trong 7 kỳ quan quan thiên nhiên mới của thế giới làm GDP của du lịch Việt Nam tăng cao, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước song cũng gây ra nhiều hệ lụy.

Tâm lý con người nói chung thích những điều mới lạ và thực sự nổi bật. Một con người bình thường luôn luôn thích những cái nhất chẳng hạn như mới nhất, đẹp nhất, hấp dẫn nhất, thu hút nhất… Du lịch cũng vậy, nếu không có những thứ bậc hoặc xếp hạng mang tính đánh giá thì tất cả điểm đến đều bị đánh đồng, chung chung và xô bồ trong mắt du khách. Sẽ là điều không thể chấp nhận được cho những ai tâm huyết và muốn phát triển ngành Du lịch. Thiết nghĩ, việc xếp hạng điểm đến du lịch là hành động cấp thiết cần được thực hiện công khai và cụ thể để thúc đẩy du lịch thiết thực với mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, xoay quanh việc xếp hạng điểm đến du lịch lại có nhiều sự việc cần phải được chấn chỉnh, khắc phục. Khi một điểm du lịch được xếp hạng chứng tỏ điểm đến ấy đủ điều kiện cung cấp cho du khách tại thời điểm nó được công nhận, nhưng không đồng nghĩa với việc nó sẽ mãi tốt và đủ điều kiện về sau.

Chẳng hạn như, sức chứa tại một điểm đến là có giới hạn nhưng việc đón tiếp quá nhiều khách du lịch, vượt sức chứa cho phép trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Số lượng du khách quá tải làm cho cảnh quan thiên nhiên bị phá vỡ, môi trường không còn sạch sẽ, thiếu nước, thiếu nhà vệ sinh cho du khách…

Không những thế, vấn nạn trong môi trường du lịch tại Việt Nam còn “nóng” hơn khi một điểm đến nào đó được công nhận và xếp hạng. Ở đây tôi tạm gọi là vấn đề “nâng tầm điểm đến”. Đủ chiêu trò làm cho du khách méo mặt và không muốn quay lại điển hình như tình trạng “chặt chém” của nhà hàng, khách sạn hay các đơn vị kinh doanh du lịch tại điểm đến được xếp hạng cao.

Quay lại với vịnh Hạ Long, vào tháng 7/2012, khi chính thức được công nhận danh hiệu kỳ quan thì nơi đây xuất hiện tình trạng “chặt chém du khách” đáng lên án. Những câu chuyện về du khách từng ăn món cá biển 5 triệu/con hay 10 triệu/ con trở nên quá phổ biến ở vịnh Hạ Long đến nỗi chỉ nhắc đến tên khách đã thấy ám ảnh.

Mặc dù vẫn có rất nhiều bất cập xảy ra xung quanh việc xếp hạng và những hệ lụy do nó mang lại. Song, phải nhìn nhận một thực tế là do công tác quản lý của chúng ta khá yếu kém dẫn đến nhiều đáng tiếc xảy ra. Riêng tôi cho rằng, việc xếp hạng điểm đến du lịch là yếu tố cực kỳ cần thiết cho những khách du lịch như tôi trong việc lựa chọn một điểm đến phù hợp.

Nguyễn Lâm Ngọc Vi Giảng viên Khoa Thương mại – Du lịch Trường Đại học Công nghiệp chúng tôi

10 Điểm Đến Việt Nam Lọt Bảng Xếp Hạng Du Lịch Danh Giá Nhất Thế Giới

Việt Nam – dải đất hình chữ S uốn lượn được mệnh danh là đất nước của những kỳ quan. Điều đó khiến cho chúng ta không khỏi tự hào khi Việt Nam được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh độc đáo và là điểm đến được du khách năm châu ưu ái. Trong vô vàn cảnh sắc tươi đẹp ấy, có không ít các danh thắng được xướng tên trên các bảng xếp hạng du lịch danh giá.

1. SAPA – NHỮNG THỬA RUỘNG BẶC THANG KỲ VĨ NHẤT THẾ GIỚI

Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Một vùng đất ẩn chứa nhiều điều huyền diệu về con người và cảnh sắc thiên nhiên. Vào vụ mùa, cảnh sắc lại thêm bội phần quyến rũ bởi những thay đổi, chuyển mình của khoảnh khắc trong ngày. Nếu như bạn chào ngày mới với sương sớm bồng bềnh cùng mây trôi thì buổi trưa khí trời lại chuyển sang xanh trong, bát ngát để rồi khi đêm về những làn gió lạnh se se lại khiến đôi má thiếu nữ ửng hồng lên trông thấy.

2. VỊNH HẠ LONG – ĐIỂM ĐẾN ĐẸP HUYỀN ẢO NHƯ TRUYỆN CỔ THẦN THOẠI

Khung cảnh bàng bạc như tranh sơn thủy, chấm phá bởi những cảnh núi non trùng điệp ẩn hiện sau lớp sương sớm đã tạo nên một tiên cảnh nơi hạ giới. Vịnh Hạ Long hiện lên thật rạng ngời và tinh khôi trong ánh bình minh của sông nước. Tất cả đều hòa quyện thành một thể thống nhất để mọi du khách đã lỡ bước chân vào đều lưu luyến dư vị lúc rời đi.

3. HÀ NỘI – TOP 25 ĐIỂM DU LỊCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Mang trên mình những dấu ấn lịch sử gắn liền với lịch sử nghìn năm văn hiến, Hà Nội vẫn luôn ẩn chứa những giá trị văn hóa vô cùng độc đáo, lưu giữ những công trình cổ xưa vẫn trường tồn với thời gian, cảnh sắc thiên nhiên hài hòa cùng một nền ẩm thực tinh túy thuộc top 10 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.

4. SƠN ĐOÒNG – KỲ QUAN THIÊN NHIÊN MỚI CỦA NHÂN LOẠI

Vừa được khám phá ra cách đây không lâu nhưng hang Sơn Đoòng được dự đoán là điểm đến phải trải nghiệm một lần trong đời có độ “hot” ít nhất là hai thập kỷ nữa dành cho những tín đồ yêu thích du lịch mạo hiểm và khám phá.

5. ĐÀ NẴNG – THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT VIỆT NAM

Đà Nẵng được du khách biết đến như là một đô thị văn minh và thân thiện với môi trường, Từng được vinh danh trong top 20 thành phố sạch nhất thế giới bên cạnh những công trình mới mẻ và thú vị cùng với bãi biễn Mỹ Khê đẹp nhất hành tinh, những resort ven biển đẳng cấp,…Đà Nẵng hứa hẹn sẽ tiếp tục duy trì độ “hot” với danh hiệu thành phố đáng sống trong tương lai.

6. HỘI AN – ĐIỂM HỘI TỤ CỦA NHỮNG KHÁCH SẠN TUYỆT NHẤT THẾ GIỚI

Hội An với vẻ đẹp cổ kính, yên ả pha lẫn một chút trầm mặc nhưng cũng không kém phần lung linh, náo nhiệt khi lên đèn đã làm say lòng biết bao trái tim lữ khách. Không những vậy, phố cổ không những có vị trí thuận tiện để tham quan mà dịch vụ lưu trú, nghĩ dưỡng cũng thuộc hàng top với hơn 7 triệu lượt bình chọn bởi du khách quốc tế dựa trên thang điểm 10.

7. LĂNG CÔ, NHA TRANG THUỘC TOP CÁC VỊNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Nép mình dưới chân đèo Hải Vân lộng gió, Vịnh Lăng Cô gần như vẫn lưu giữ được nét nguyên sơ với những bãi tắm phẳng lì, những bờ cát trắng “không tì vết” và làn nước trong vắt như pha lê đã góp phần kết nạp Vịnh Lăng Cô vào câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới cùng với Vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang.

8. CÔN ĐẢO – THIÊN ĐƯỜNG TRONG TẦM TAY

Dường như thiên nhiên đã cố tình kiến tạo nên thiên đường chôn trần gian này để dung dưỡng các sinh vật tự nhiên, những cánh rừng dày đặc, những bãi cát trắng trải dài, những rặng san hô biển tuyệt đẹp cùng các loài cá heo rùa biển, … cùng cư trú. Tất cả mang lại một thiên nhiên rất thực và gần gũi.

9. PHÚ QUỐC – “HÒN NGỌC” CỦA BIỂN ĐÔNG

Rate this post