Top 10 # Xích Lô Du Lịch Huế Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Samthienha.com

Đi Xích Lô “Lừa” Ở Huế

Những chiếc xích lô đã trở thành một nét văn hóa ở thành phố du lịch – Huế. Tuy nhiên, hình ảnh đẹp này đang bị một số người đạp xích lô làm xấu đi.

Hình ảnh xích lô Huế trên báo chí, trên văn chương đẹp là thế nhưng không phải là không có những “hạt sạn”. Vẫn có những anh đạp xích lô lừa khách, hét giá cao, vẫn có những anh xích lô Huế dẫn khách vào “dịch vụ lừa”. Và, vẫn có những người chủ xích lô chèo kéo, “bám” khách cho kì được. Đó quả thực là những “con sâu” khiến không ít khách du lịch đến Huế bị ấn tượng xấu về dịch vụ xích lô. Có vị khách đến Huế mà không dám gọi xích lô, không dám đi xích lô vì sợ bị lừa.

Những chiếc xích lô đậu trước khách sạn là chiếc bẫy cực kỳ nguy hiểm nếu lần đầu bạn đến Huế. Sẽ có trường hợp thỏa thuận một giá, khi trả tiền một giá vì lí do người đạp xe xích lô phải đợi hay dẫn khách đến một dịch vụ nào đó. Nếu là nam giới, khách du lịch dễ bị các bác “gạ gẫm” đến những dịch vụ như mát-xa, xông hơi, hay cà phê ôm. Tới đây, những vị khách tò mò sẽ bị chặt chém và ăn quả lừa mà không kêu được ai. Anh Hùng (Nam Định) nói: “Có lần mình vào Huế, vừa bước ra khỏi khách sạn đã có mấy anh xích lô gạ đi hát với các em. Tò mò, mình và anh bạn gật đầu rồi lên xe. Đến nơi, quán hát đâu không thấy, chỉ là một căn phòng nhỏ, rồi phải trả gần 2 triệu đồng cho mấy thứ đồ ăn lặt vặt”.

Trong câu chuyện khác, một hướng dẫn viên du lịch kể: “Trong kí ức của tôi, những bác đạp xích lô ở Huế là những người rất đáng kính, dù nghề của họ có thể với nhiều người chẳng là cái gì cả, nhưng tôi vẫn rất thích cái kí ức ấy, vì với tôi, nghề gì kiếm ra tiền bằng chính sức lao động, chính mồ hôi nước mắt và ko phạm pháp thì đều đáng trân trọng như nhau… Cho mãi tới bây giờ, khi tôi đã từng bị lừa, bị ăn chửi từ những bác đạp xích lô đáng kính ấy thì ‘mắt tôi sáng hơn một chút’. Những lần đầu dẫn tour vào Huế, tôi giới thiệu cho khách ngồi xích lô dạo quanh thành phố. Và khi khách trở về cũng là lúc tôi bị ăn chửi vì mấy bác xích lô lừa khách. Họ chở khách của tôi tới một điểm cách xa khách sạn, và bắt trả thêm tiền, nếu ko sẽ ko chở họ về”.

Anh Dũng, người có kinh nghiệm trong các chuyến đi phượt một mình cũng chia sẻ: “Vào Huế là phải lưu ý vụ xích lô vì các ông này chuyên lừa du khách và chặt chém vô tội vạ, nếu không biết đường mặc cả thì đi xích lô còn đắt gấp 3-4 lần taxi”.

Bạn Huyền – Sinh viên khoa Nhiếp ảnh – Trường SKĐA thì phàn nàn: “Một điều hết sức phiền phức ở Huế là nạn đeo bám khách du lịch của giới xích lô. Họ có thể đeo bám bạn suốt từ lúc bạn mới ra khỏi khách sạn cho đến khi bạn đi đến điểm tham quan. Rất bực mình, mặc dù bao lần mình khẳng định là không đi, mà họ vẫn không buông tha, cho đến khi mình đi gần tới nơi. Mình đi bộ cũng tới điểm du lịch mà họ đòi tới 50 ngàn đồng thì đúng là chặt chém rồi”.

Thiết nghĩ Huế có thể đón nhiều du khách hơn nữa. Nhưng chính những điều tiếng về du lịch kiểu này của Huế sẽ trở thành cái “loa” cho người đã đến, làm cho người định đến sẽ không dám đến. Hoặc có đến cũng vội về vì ấn tượng xấu về dịch vụ ở đây. Đây cũng là điều mà Sở VHTT và Du lịch Huế, các Nghiệp đoàn xích lô ở Huế cần quan tâm, quản lí tốt hơn, để xích lô mãi là nét đẹp ở thành phố cố đô này.

Thương Hiệu Du Lịch Cho Xích Lô Huế

Để nâng cao chất lượng hoạt động của xích lô du lịch, ông Trương Đình Đức- Phó trưởng công an T.P Huế đề xuất nên ban hành quy chế hoạt động cụ thể cho loại hình dịch vụ này, đặc biệt là xây dựng mô hình xích lô kiểu mẫu.

Trong khuôn khổ Năm du lịch Quốc gia 2012, Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đang gấp rút triển khai đề án quản lý hoạt động xích lô du lịch trên địa bàn TP Huế. Tại cuộc họp góp ý cho đề án vừa được tổ chức, nhiều vấn đề của loại hình du lịch này đã được mổ xẻ.

Nhiều bất cập trong quản lý

Theo số liệu từ Sở VH-TT-DL, hiện cả TP Huế có khoảng 2.700 chiếc xích lô, trong đó có trên 200 chiếc chuyên vận chuyển khách du lịch. Đây là loại hình dịch vụ du lịch truyền thống, đặc trưng của Huế, được du khách ưa thích.

Sở VH-TT-DL cho biết, thời gian qua, các ban ngành đã từng bước tổ chức, sắp xếp lại hoạt động xích lô nhưng công tác quản lý còn lỏng lẻo. Việc quản lý các tổ xích lô tự quản chủ yếu giao cho công an phường. Một số khách sạn nhận đỡ đầu cho các tổ, nhóm nhưng chỉ tự phát, ở mức độ thỏa thuận giữa hai bên nên sự phối hợp xử lý vi phạm rất hạn chế. Trong khi đó, Công an T.P chỉ dừng lại ở mức quản đầu xe và tổ chức các lớp tập huấn về an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Theo Phó Công an T.P Huế, Trương Đình Đức, bất cập lớn nhất lâu nay trong quản lý xích lô là chưa có quy chế cụ thể. Ví dụ độ tuổi lái xe là bao nhiêu. Chở khách trong trạng thái say xỉn bị xử lý như thế nào. Giá vận chuyển ra sao… Tất cả những quy định này đều đang bị bỏ lửng. Ngay cả bãi đậu như thế nào cho xích lô du lịch cũng chưa có quy định cụ thể nên chủ yếu đỗ đậu trên vỉa hè, bên lề đường, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan thành phố.

Xây dựng mô hình xích lô kiểu mẫu

Đại diện Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế đưa ra ví dụ về mô hình hoạt động rất nề nếp của xích lô du lịch ở Hội An. Ngoài sự đồng nhất về mẫu mã, trang phục, giá cả được quy định và niêm yết rõ. Ví dụ đoạn đường từ Hội An đến Trà Quế là 5 đô-la. Nếu xích lô nào lấy hơn của khách, khi bị phát hiện sẽ khai trừ ra khỏi nghiệp đoàn. Mọi phản ánh của khách được Sở VH-TT-DL xử lý kịp thời và nghiêm túc. Cơ chế cạnh tranh rất lành mạnh. Ví dụ, xích lô nào làm được việc hay, được khách khen sẽ được ưu tiên bố trí thêm chuyến…

Với xích lô trên địa bàn TP Huế, ông Quý cho rằng, đã đến lúc phải nghiêm túc tính đến việc xây dựng mô hình xích lô kiểu mẫu (như thống nhất về màu xe, gắn biển số công nhận xích lô du lịch, công khai điện thoại nóng lên xe, qui định cụ thể độ tuổi được hành nghề, tổ chức tập huấn nghiệp vụ, thống nhất đồng phục, giá cả…) nhằm tránh tình trạng xích lô nào cũng chở được khách du lịch như hiện nay.

Ông Trần Thanh – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin T.P Huế thẳng thắn: Mô hình quản lý xích lô ở Huế lâu nay qúa chồng chéo nên có những vấn đề đặt ra cách đây hàng chục năm như qui hoạch bãi đổ, công khai giá… đến nay vẫn như cũ.

Theo ông Trần Viết Lực – Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư (Sở VH-TT-DL), để phục vụ cho Năm du lịch Quốc gia 2012, Sở VH-TT-DL đã có kế hoạch hỗ trợ kinh phí nâng cấp cho trên 200 xích lô du lịch như thống nhất mẫu mã, trang phục, tập huấn nghiệp vụ, phối hợp với các ban ngành rà soát, bố trí bãi đỗ, thống nhất giá cả dưới nhiều hình thức như theo chặng, tuyến, giờ… Vận động cam kết chủ xích lô không chèo kéo, đeo bám khách. Số xích lô đã được nâng cấp, thống nhất mẫu mã và qua tập huấn nghiệp vụ sẽ được cấp chứng chỉ đủ điều kiện vận chuyển khách du lịch. Theo đó, những xe nào khi kiểm tra không đủ tiêu chuẩn sẽ có biện pháp xử lý.

Với hướng đi này, trước mắt, Huế sẽ có đội ngũ xích lô du lịch hoàn thiện hơn, góp phần tạo lập hình ảnh đẹp cho du lịch Huế trong thời gian tới.

Theo Kim Oanh – Báo Thừa Thiên Huế

Tour Ẩm Thực Huế Về Đêm Bằng Xích Lô

BẠN NÊN CHỌN TOUR ẨM THỰC HUẾ

Được thưởng thức các món ẩm thực dân dã xứ Huế

Phương tiện đi lại bằng xích lô, dạo quanh kinh thành Huế về đêm

Hướng dẫn viên trẻ trung, nhiệt tình, vui vẻ, thuyết minh bằng ngôn ngữ Anh và Việt.

Thời gian được tổ chức hàng ngày, về đêm từ 18h00 đến 20h30.

LỊCH TRÌNH TOUR ẨM THỰC HUẾ

18h00 Xích lô và HDV sẽ đón quý khách tại các khách sạn trung tâm thành phố Huế hoặc tại điểm hẹn trung tâm.18h15 Hành trình đầu tiên sẽ đưa quý khách đến quán HÀNG ME tọa lạc trên con đường Võ Thị Sáu để thưởng thức những món bánh đặc sản của xứ Huế (bánh bèo, nậm, lọc, ram ít, bánh cuốn…)

19h00 Quý khách được đến một địa điểm nổi tiếng của xứ Huế là CỒN HẾN để thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị Huế từ con hến như: cơm hến, bún hến…

19h30 Xích lô chạy dọc theo con đường Lê Lợi sát dòng Hương thơ mộng, quý khách đến quán chè với một cái tên rất gần gủi với những con người bình dân của Huế, quán CHÈ HẺM để thưởng thức các món chè của xứ Huế.

20h00 Sau khi thưởng thức chè Huế quý khách sẽ tiếp tục chuyến hành trình đến đường Đinh Tiên Hoàng để thưởng thức các món bánh khoái và nem lụi. Trên đường đi, xích lô sẽ đưa quý khách tham quan cầu Trường Tiền và Đại nội Huế về đêm dưới những ánh đèn lung linh, huyền diệu.

Cuối chương trình xích lô sẽ chở quý khách đi dạo trên những con đường thơ mộng để ngắm cảnh Huế về đêm. Quý khách cũng có thể đi mua sắm những đặc sản, quà lưu niệm của Huế như (Mè xửng, nón lá, tôm chua, áo dài Huế…) dưới sự hướng dẫn của các Bác xích lô.

20h30 Kết thúc tour ẩm thực Huế, xích lô sẽ đưa qúy khách về lại khách sạn.

– Xe xích lô – Ăn các món có trong chương trình – Hướng dẫn viên nhiệt tình phục vụ khách

– Các chi phí cá nhân – VAT – Tiền TIP cho HDV và lái xe

– Trẻ em dưới 2 tuổi: Miễn phí – Trẻ em 3 -7 tuổi: 50% giá tour – Trẻ em trên 8 tuổi: 100% giá tour

Xích Lô Du Lịch Đà Nẵng

Vài nét về xích lô

Xích lô được cho là một sản phẩm tân tiến được phát triển từ chiếc xe kéo từ thế kỷ 18, xe kéo cũng có thùng xe gồm hai bánh nhưng do con người kéo. Đầu những năm 1960, tại Sài gòn xuất hiện xe xích lô máy, với động cơ 2 thì và những phụ tùng, linh kiện, động cơ của hãng xe mô tô Peugeot được nhập từ Pháp, loại 125 phân khối, dùng xăng pha nhớt.

Xích lô ngày nay đã trở thành một phương tiện mang đậm truyền thống, văn hóa Việt Nam, bên cạnh phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, xích lô còn đi vào lịch sử ngành du lịch Việt cũng như thể hiện sự sáng tạo độc đáo mang phong cách lạ lẫm trong các lễ hội, cưới hỏi rước dâu bằng xe xích lô.

Nhiều du khách muốn đến Việt Nam chỉ để được một lần trải nghiệm cảm giác thú vị ngồi lắc lư trên chiếc xích lô để bác tài xế xích lô đạp chầm chậm trên đường phố ngắm cảnh xung quanh, vừa hít thở không khí bên ngoài thoáng mát, có thể dễ dàng dừng lại bất cứ đâu nếu muốn và chụp ảnh để lại những ấn tượng thú vị trong lòng du khách nước ngoài.

Nét đẹp Xích Lô du lịch với phố phường Đà Nẵng

Vào thời điểm mùa du lịch thì hình ảnh những dòng xe xích lô tấp nập du khách trên đường phố Đà Nẵng. Khi ngồi trên xe xích lô, ngắm nhìn dòng người tất bật với công việc, bán buôn trên các tuyến phố, đi qua những điểm du lịch của Đà Thành, làm cho bạn dường như cảm nhận được sự thú vị với đầy những cung bậc cảm xúc hay trong đó, bạn sẽ trải nghiệm một sự tương phản và khác biệt rõ ràng này khi bạn ngồi trên xích lô dạo quanh thành phố.

Giữa một Đà Nẵng năng động và phát triển như ngày nay, giữa những dòng người và xe cộ hối hả trên các cung đường, đôi lúc mình bắt gặp được hình ảnh những dòng xe xích lô thong thả chở khách du lịch đi tham quan, những lúc như vậy bản thân cảm thấy cuộc sống hình như đang chậm dần đều theo vòng xoay của những chiếc bánh xe, tất cả mọi việc dường như đang thong dong theo vòng xoay của bánh xe ấy.

Xích lô du lịch Đà Nẵng hấp dẫn du khách

Đi dạo Đà Nẵng bằng xích lô du lịch đã trở thành thú vui của nhiều du khách và là sự lựa chọn của hầu hết du khách khi đên với Đà Thành. Vì thành phố với những điểm tham quan nằm gần nhau tạo một lợi thế cho xích lô du lịch phát triển. Tour tham quan Đà Nẵng dành cho du khách bằng xích lô qua nhiều điểm như Bảo tàng Điêu khắc Chăm, tuyến đường Bạch Đằng ven sông Hàn, tuyến đường Trần Phú tham quan Chợ Hàn hay Nhà thờ Con gà…Vì tham quan bằng xích lô rất tiện lợi, an toàn, thoải mái, dễ chịu, đồng thời xe lại chạy với tốc độ vừa đủ chậm cho khách có thời gian thư giãn và tham quan thành phố Đà Nẵng thì còn điều gì tuyệt hơn nữa. Và điều đặc biệt hơn nữa sử dụng phương tiện di chuyển bằng xích lô không gây tiếng ồn, không gây ô nhiễm môi trường và khách có thể yêu cầu dừng lại bất cứ nơi nào họ muốn để ăn uống, mua sắm, chụp ảnh hay ngắm cảnh mà không bị cản trở như các loại phương tiện khác rất tiện phải không nào. Ngoài ra, đi xích lô còn có một cái lợi là người đạp xích lô biết rõ nơi có thể đến tham quan, những cửa hàng mua sắm, các quán ăn uống ngon mà giá cả lại phải chăng…Đấy, chỉ là ngồi xích lô đi du lịch mà bạn đã nhận được bao nhiêu cái lợi cho chuyến du lịch của mình rồi đấy.

Xích lô được ưa thích bởi xe đưa du khách chậm rãi đi trên cung đường đẹp, nhàn nhã ngắm cảnh; quan sát những nét văn hóa ẩn hiện đâu đó mà chỉ khi ngồi trên những chiếc xích lô mới có thể cảm nhận được. Hơn nữa, xích lô có giá mềm hơn rất nhiều so với dịch vụ xe ôm hoặc taxi nên được khá nhiều khách lựa chọn. Buổi sáng và chiều mát là “thời điểm vàng” trong ngày làm việc của các bác tài.