Xem Nhiều 3/2023 #️ Tour Du Lịch Ẩm Thực Ở Quảng Bình: Đừng Để “Kho Vàng” Bỏ Ngỏ # Top 12 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tour Du Lịch Ẩm Thực Ở Quảng Bình: Đừng Để “Kho Vàng” Bỏ Ngỏ # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tour Du Lịch Ẩm Thực Ở Quảng Bình: Đừng Để “Kho Vàng” Bỏ Ngỏ mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(QBĐT) – Ẩm thực Quảng Bình là sự hòa trộn đầy thú vị giữa ẩm thực đường phố, ẩm thực truyền thống, ẩm thực kết hợp với các vùng miền khác…, mang đậm bản sắc địa phương, tạo sự hấp dẫn, ấn tượng cho du khách. Dẫu vậy, các tour du lịch ẩm thực đúng nghĩa lại hoàn toàn vắng bóng trên “bản đồ” du lịch Quảng Bình. Ông Trần Xuân Cương, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, hiện tại, Quảng Bình chưa có một tour du lịch ẩm thực đúng nghĩa nào, đặc biệt là những tour dạy nấu món ăn Quảng Bình. Đây là một hạn chế lớn đối với một mảnh đất di sản nhiều món ngon đặc sắc từ miền biển đến miền núi, từ bình dân đến đặc sản, nhất là những món ăn mang đậm phong cách “gió Lào cát trắng”, như: đẻn biển, bồi Minh Hóa…

Sealand Homestay thường xuyên tổ chức các buổi dạy nấu món ăn đặc sản Quảng Bình cho du khách nước ngoài.

Trên thực tế, mặc dù chưa xây dựng một một tour du lịch ẩm thực hoàn chỉnh, nhưng một số đơn vị lữ hành Quảng Bình cũng đã nỗ lực lồng ghép ẩm thực vào các tour của mình. Khi triển khai tour khám phá sông Son và các làng nghề ven sông Gianh, Công ty TNHH MTV Oxalis cũng đã đưa làng nghề bánh tráng truyền thống Tân An (Quảng Thanh, Quảng Trạch) vào lộ trình và xem đây như một điểm nhấn ấn tượng. Du khách có thể vừa được theo dõi quy trình làm bánh tráng của các nghệ nhân làng nghề, vừa có cơ hội trực tiếp trải nghiệm làm chiếc bánh của riêng mình. Hay như Công ty TNHH Thông tin và Du lịch Netin cũng từng đưa nhà hàng Cubê Cutê lồng ghép trong các tour du lịch khám phá Quảng Bình. Đến với nhà hàng, bên cạnh những món ăn ngon đặc sắc của mảnh đất đầy nắng lắm gió, du khách còn có cơ hội trải nghiệm cách thức chế biến các đặc sản Quảng Bình, tự tay làm và thưởng thức.

Cùng với đó là các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân gian đặc sắc. Đây được kỳ vọng là một sản phẩm du lịch thực sự và hướng tới khách du lịch đến với Quảng Bình, nhất là khách quốc tế.

Tuy nhiên, chị Thanh Huyền, phụ trách quản lý mảng ẩm thực của nhà hàng chia sẻ, mặc dù lượng khách du lịch, nhất là khách quốc tế rất mặn mà với điểm hẹn ẩm thực này, nhưng hơn một năm nay, nhà hàng vẫn không thể duy trì hoạt động. Nguyên nhân chính là do thiếu nguồn nhân lực quản lý khiến chất lượng phục vụ không đáp ứng được nhu cầu. Vậy là một điểm đến quảng bá ẩm thực Quảng Bình theo kiểu mới đành đóng cửa. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú hay nhà hàng trên địa bàn tỉnh cũng có những cách riêng để góp phần quảng bá ẩm thực Quảng Bình. Chị Cao Thị Thu, chủ nhân của Sealand Homestay (xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) cũng thường xuyên đưa khách quốc tế tham quan các chợ trên địa bàn TP. Đồng Hới, trực tiếp giới thiệu những đặc sản thơm ngon và hướng dẫn cách chế biến, thưởng thức.

Nhờ vậy, du khách nước ngoài có thêm cách thức tiếp cận văn hóa ẩm thực Quảng Bình, từ đó, chia sẻ thông tin, quảng bá tích cực hình ảnh lên mạng xã hội, tạo điểm nhấn cho du lịch tỉnh nhà. Nhưng, đó chỉ là những cách làm đơn lẻ, manh mún, chưa có hệ thống và chỉ mang tính tạm thời, chưa thực sự trở thành một tour du lịch ẩm thực hút khách, mang thương hiệu riêng. Nhìn ra tỉnh bạn, các tour du lịch ẩm thực đã tạo nên nét thú vị, hấp dẫn của du lịch Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… Từ các tour ẩm thực đường phố dân dã, đặc sắc đến các tour ẩm thực cung đình, ẩm thực di sản…, tất cả đã góp phần tạo nên một “bản đồ” du lịch địa phương đa dạng, níu chân du khách quay trở lại lần sau.

Thực tế cho thấy, bấy lâu nay, chúng ta chỉ mới xem ẩm thực như một “cầu nối” du lịch, một điểm nhấn du lịch, chưa xem đây như một loại hình du lịch thực sự, góp phần đa dạng hóa du lịch tỉnh nhà, do đó, chưa thực sự khai thác hết tiềm năng, thế mạnh. Vì vậy, các nghệ nhân làng nghề ẩm thực cũng rất hiếm hoi, trong khi đây mới chính là những “đại sứ” du lịch tiềm năng nhất.

Công ty Oxalis rất nỗ lực quảng bá ẩm thực Phong Nha-Kẻ Bàng thông qua các tour du lịch. (Ảnh: Oxalis)

Để du lịch ẩm thực trở thành một loại hình du lịch là không hề dễ dàng, bởi đòi hỏi cả một chiến lược đầu tư bài bản, công phu; sự vào cuộc tích cực của các, sở, ban, ngành, Hiệp hội du lịch tỉnh và mỗi một đơn vị, doanh nghiệp tham gia, thậm chí mỗi một người dân Quảng Bình cũng có nhiệm vụ quảng bá ẩm thực quê mình. Tất nhiên, Quảng Bình không thể cứ trông chờ vào các doanh nghiệp tư nhân để tổ chức tour du lịch ẩm thực mà cần thiết phải có những định hướng, hỗ trợ và giải pháp cụ thể để không lãng phí “tài nguyên” này.

Trước mắt, cần hỗ trợ để duy trì một điểm đến ẩm thực đúng nghĩa nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc ra mắt các ấn phẩm về ẩm thực và tận dụng mạng xã hội để quảng bá. Tiếp đó, cần mạnh dạn xã hội hóa các tour du lịch ẩm thực hướng đúng đối tượng, đúng điểm đến và đủ sức tạo điểm nhấn.

Mai Nhân

Để Du Lịch Ẩm Thực Cao Bằng Phát Triển

Du lịch ẩm thực (food tourism) là loại hình du lịch kết hợp giữa nhu cầu trải nghiệm việc thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương và tham quan các địa danh du lịch trên hành trình khám phá các điểm đến của du khách. Ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ khâu ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch.

Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch thế giới, du khách thường chi trung bình 1/3 ngân sách chuyến đi cho ẩm thực. Đồng thời, hơn 80% số đơn vị, tổ chức du lịch khi được điều tra đều xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch.

Bên cạnh việc mang đến những trải nghiệm vị giác khác lạ, ẩm thực còn giúp du khách cảm nhận được nét văn hóa bản địa đặc sắc của từng vùng, miền, địa phương, từ đó tăng cường ấn tượng về điểm đến. Du lịch ẩm thực là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế địa phương và đất nước, tạo điều kiện gia tăng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm, đồng thời giữ gìn và quảng bá văn hóa quốc gia ra thế giới…

Những năm qua, nền ẩm thực truyền thống của các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã làm say lòng bao khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều món ăn, đồ uống nổi tiếng của Cao Bằng như: bánh cuốn, bánh khẩu sli, bánh khảo, bánh áp chao, lợn sữa quay, vịt quay bảy vị, lạp sườn hun khói, xôi trám đen, xôi ngũ sắc, thạch đen sương sáo, thạch trắng mác púp, chè Phja Đén, rượu táp ná,… đã được các tạp chí du lịch, ẩm thực, kênh truyền thông trong nước khen ngợi. Không chỉ đa dạng, hài hòa, mang đặc trưng miền núi, dễ thưởng thức mà ẩm thực Cao Bằng còn chứa đựng tính nghệ thuật cao, thể hiện sự khéo léo, tinh tế trong chế biến.

Bên cạnh đó, Cao Bằng đã và đang chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng với các cơ sở dịch vụ homestay, đây là loại hình du lịch có mối quan hệ tương hỗ, gắn kết với du lịch ẩm thực vùng miền, địa phương. Bởi thế, Cao Bằng cần phát huy những điều kiện này để phát triển thương hiệu du lịch “Non nước Cao Bằng” một cách bền vững trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện nay, du lịch ẩm thực mới chỉ bắt đầu được phát huy ở một số địa phương là trọng điểm du lịch như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hội An (Quảng Nam),… Tỉnh Cao Bằng dù giàu tiềm năng vẫn lúng túng và gặp khó khăn trong phát triển du lịch ẩm thực. Nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch còn hạn chế về kiến thức ẩm thực nên cũng khó để xây dựng được những sản phẩm thật sự hấp dẫn. Các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh chưa xây dựng tour khám phá ẩm thực cho du khách (chẳng hạn như: đưa khách đi cùng đầu bếp hoặc dân bản địa ra chợ, đến các nông trại để chọn thực phẩm, cùng tham gia vào quá trình chế biến; tổ chức các lớp học nấu ăn ngắn hạn với sự hướng dẫn của các đầu bếp hoặc dẫn khách tới những khách sạn, nhà hàng lớn trải nghiệm món ăn theo yêu cầu…)

Ðối với hình thức du lịch này, đòi hỏi từ người xây dựng tour tới người dẫn tour, hướng dẫn viên đều phải am hiểu về ẩm thực và văn hóa ẩm thực mới có thể mang đến những trải nghiệm giá trị cho du khách.

Du lịch ẩm thực không chỉ đơn giản là để du khách được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, độc đáo, mà còn cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn, đồ uống đó. Bởi vậy, việc xây dựng những sản phẩm du lịch ẩm thực có thể liên kết theo mô hình từ trang trại đến bàn ăn để khách du lịch có được những trải nghiệm thực tế sinh động. Không chỉ dừng lại ở đó, những người làm du lịch cần quan tâm chia sẻ với du khách về không gian, văn hóa ứng xử trong ẩm thực theo truyền thống của người dân bản địa, từ đó nâng hành trình khám phá du lịch ẩm thực lên một tầm cao mới, cũng là để quảng bá nét đẹp văn hóa ẩm thực Non nước Cao Bằng.

Bên cạnh đó, khâu quảng bá, xúc tiến du lịch ẩm thực có vai trò đặc biệt quan trọng. Trên cơ sở rà soát, hệ thống hóa những món ăn tiêu biểu, đặc trưng có khả năng tích hợp đưa vào xây dựng sản phẩm du lịch, ngành du lịch tỉnh cần có chiến dịch quảng bá rộng rãi về văn hóa ẩm thực địa phương đến với các tỉnh bạn và thế giới thông qua những sự kiện du lịch, văn hóa ẩm thực được tổ chức trong và ngoài nước. Ðây cũng là cách để Cao Bằng từng bước khai thác thành công chuỗi giá trị từ sự kết hợp giữa du lịch, văn hóa và ẩm thực./.

Ẩm Thực Nhà Vườn Ở Huế

Đến Huế, ngoài thú vui tham quan, thưởng ngoạn những điểm du lịch văn hóa, lịch sử nổi tiếng, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc Huế. Càng thú vị hơn khi được thưởng thức chúng trong một không gian nhà vườn mang màu sắc của vùng đất Cố đô.

Không gian ẩm thực tại nhà hàng vườn Ý Thảo

Tịnh Gia Viên cũng là một trong những địa chỉ ẩm thực chay, mặn có tiếng ở Huế. Ðến với Tịnh Gia Viên, ngoài sự cuốn hút của vườn hoa, cây kiểng, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon mang bản sắc Huế, tuyệt vời về hình thức và phong vị do bà Tôn Nữ Thị Hà trình bày, chế biến. Với sự sáng tạo và kinh nghiệm của chủ nhân, những món ăn ở Tịnh Gia Viên đã được nâng lên thành nghệ thuật. Có thể nói Tịnh Gia Viên là một trong những địa chỉ ẩm thực nhà vườn nổi tiếng của Huế. Đây là một trong những yếu tố thu hút được du khách gần, xa. Ngoài cơ sở 1 nằm trong con hẻm nhỏ ở đường Lê Thánh Tôn, Tịnh Gia Viên 2 đã được chủ nhân đầu tư xây dựng, kiến tạo tại một không gian vườn thoáng rộng ở Phú Mộng- Kim Long.

Nhà vườn xứ Huế – ảnh từ internet

Theo nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Xuân Hoa, muốn làm nhà hàng vườn du lịch, bản thân nhà hàng phải có không gian; chủ nhân nhà hàng phải biết tổ chức, bố trí không gian ngồi ăn cho thực khách; phải phục vụ chu đáo, đảm bảo vệ sinh; người tổ chức phải am hiểu về du lịch, văn hóa. Hơn thế, để nhà hàng vườn trở thành thế mạnh thúc đẩy phát triển du lịch, chính chủ kinh doanh của mỗi nhà vườn cần phải thiết lập mối quan hệ với các hãng làm du lịch. Du lịch là một nghề đòi hỏi có trình độ chứ không thể phát triển theo lối đại chúng, nhất là đối với ẩm thực. Trong ẩm thực, ngay cả cái dân dã cũng phải được tổ chức rất nghệ thuật và tinh tế mới phát triển du lịch được.

Tour Bình Quới: Khám Phá Làng Quê Và Ẩm Thực Nam Bộ

Tour khám phá làng quê và ẩm thực Nam Bộ tại Bình Quới. 13:45 Nhân viên Vngoodmorning đón quý khách tại khách sạn nội thành.Sau đó quý khách chọn 1 trong 2 chương trình sau.

1. Tham quan viện bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, để tìm hiểu cuộc sống,sinh hoạt của thành phố clịch sử hơn 300năm.

2. Đị mua sắm trong và thăm quan trong chợ Bến Thành

14:45 Ghé thăm nơi trưng bày tranh thêu tay của Việt Nam, một trong những loại hình độc đáo, ngành nghề truyền thống mang đậm bản sắc Việt Nam.

15:30 . Sau đó cùng quý khách tham quan Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại chúng tôi .

Ngoài ra còn có nhiều hiện vật của nền văn hóa đặc trưng ở khu vực phía Nam như nền văn hóa, Chăm pa, Ooc eo và một số nước châu Á. Đặc biệt có hình ảnh và hiện vật về việc ướp xác của những gia đình giàu có miền Nam.

16:15 Rời bảo tàng đến khu du lich Bình Quới Khu du lịch Bình Quới 1 có tổng diện tích hơn 34.000 m2, hướng ra sông Sài Gòn. Trái ngược với cái nắng, cái tất bật, xô bồ của Sài Gòn, vừa bước chân vào Bình Quới, những cây cổ thụ to lớn, những bãi cỏ non mượt mà, những hàng dừa nước nghiêng mình bên dòng sông khiến không khí như dịu lại. Ngoài ra, còn có phòng trưng bày các vật dụng và hình ảnh của nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn. Bài hát “Diễm xưa” của ông đã được dịch sang tiếng Nhật và được đón nhận nồng nhiệt. Tham khảo : Khu du lịch Bình Quới

17:00: Khám phá và thưởng thức ẩm thực Nam bộ (tiệc buffet) Quý khách sẽ thưởng thức những món ăn đồng quê dân dã của miền đất phương Nam tiệc Buffee “Khẩn hoang Nam bộ” với hơn 70 món ăn như Gà nướng ngũ vị, ốc bươu nương tiêu, gỏi củ hủ dừa, cá lóc nướng trui, thịt heo nướng xiên, ốc len xào dừa, nghêu hấp xả, cà tím hấp mỡ hành, bún riêu….. và thưởng thức những món tráng miệng ngọt lịm ở những gian hàng bé bé như chè ba ba, chè đậu xanh, nước chanh dây……..

Vừa thưởng thúc tiệc theo kiểu dân dã, vừa chiêm ngưỡng khung cảnh làng quê sông nước với hình ảnh cô gái mặc áo bà ba bên bếp lửa, sẽ tạo cho bạn một một cảm giác như mình chính là một người dân Nam bộ thực thụ. Lưu ý (*)Chương trình tour với tiệc buffet chỉ có vào thứ 6,7, chủ nhật hàng tuần.

2:Thứ hai đến thứ năm thì quý khách sẽ được thưởng thức món cháo vịt Thanh Đa, món ăn đặc sản của khu vực Bình Quới Thanh Đa.

Cháo vịt Thanh Đa là món ăn ngon nổi tiếng ở Thanh Đa, một tô cháo lớn với dĩa gỏi rau chuối trộn chua ngọt kèm thịt vịt mềm ngọt và nước mắm gừng. Một buổi tối se lạnh được thưởng thức một tô cháo vịt nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng.

21h00: Ngắm cảnh đêm Sài Gòn và về khách sạn

Trương hợp quý khách muốn dùng luôn bữa trưa trước khi đi tour thì mỗi người thêm 135 000, bữa trưa sẽ là món bánh xèo truyền thống Việt Nam

Bạn đang xem bài viết Tour Du Lịch Ẩm Thực Ở Quảng Bình: Đừng Để “Kho Vàng” Bỏ Ngỏ trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!