Xem Nhiều 12/2022 #️ Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn / 2023 # Top 14 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 12/2022 # Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vĩnh Long – vùng đất cửa ngỏ, nhịp cầu nối Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã nổi tiếng với nhiều mô hình du lịch đặc biệt đạt hiệu quả cao, trong đó phải kể đến mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch. Từ hiệu quả của mô hình này, ngành du lịch tỉnh nhà đang có nhiều nỗ lực bứt phá để vươn lên.

Kiến tạo những sản phẩm du lịch đặc thù

Tọa lạc trên mảnh đất cù lao xã An Bình – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, quanh năm nước ngọt đầy ắp phù sa, bốn mùa cây trái xanh tươi, khu du lịch sinh thái Vinh Sang hiện là điểm thu hút đông đảo khách tham quan ở miệt cù lao này. Khu vực này như một khu vườn thiên nhiên rộng lớn có hệ thống kênh rạch liên thông nhau với đa dạng các loại cây ăn trái, là nơi bảo tồn nhiều loài chim, thú quý và là một nơi vui chơi giải trí hấp dẫn với hàng loạt các trò chơi, bao gồm cả mới lạ, hiện đại và dân gian. Đến Khu du lịch Vinh Sang, du khách được thư giãn bằng hình thức câu cá sấu, cưỡi đà điểu, thưởng thức trái cây thơm ngọt cùng những món ăn bình dân miệt vườn hấp dẫn, đa dạng. Thời gian qua, với nhiều nỗ lực đổi mới, mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch lý thú, Khu du lịch Vinh Sang đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn là một trong bốn điểm Du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2009. Ngoài khu du lịch sinh thái Vinh sang, Vĩnh long còn nhiều điểm du lịch nhà vườn nổi bật khác như Khu du lịch Quốc Nam, Khu du lịch sinh thái Sáu Giáo, Du lịch sinh thái Tám Hổ….Các điểm du lịch trên hàng năm thu hút khoảng 450.000 lượt du khách, chiếm 70% lượng khách đến tham quan Vĩnh Long, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển ngành du lịch cũng như kinh tế tại tỉnh nhà.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long tham quan tăng mạnh, trong đó, có cả khách du lịch quốc tế. Năm 2009, tỉnh đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó có 150.000 khách quốc tế, doanh thu thuần du lịch đạt 105 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy kế hoạch đón 1.000.000 khách và 700.000 lượt khách quốc tế vào năm 2015 và 2020 của tỉnh Vĩnh Long sẽ không phải là chuyện xa vời. Bên cạnh đó, việc phối hợp qui hoạch, đầu tư hợp lý về cơ sở hạ tầng và các sản phẩm dịch vụ miệt vườn Vĩnh Long sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thu hút khách tham quan.

Hướng đến phát triển bền vững

Phát triển du lịch sinh thái vườn chẳng những góp phần giúp nông dân tăng thêm nguồn thu nhập mà còn là giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Đây cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đặc biệt là phong trào cải tạo vườn tạp thay thế bằng những vườn cây ăn trái đặc sản giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã áp dụng tiến bộ khoa học trong việc thâm canh cây trồng cho trái bốn mùa để phục vụ du khách, một số hộ dân đã đầu tư vườn ươm sản xuất cây giống tốt, cho trái ngon vừa làm phong phú sản phẩm tham quan du lịch vừa đáp ứng nhu cầu phát triển vườn cây ăn trái chuyên canh của các hộ nông dân trong tỉnh, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn gắn kết phát triển mô hình du lịch sinh thái tham quan làng nghề. Khách đến Vĩnh Long có thể thưởng thức trái cây quanh năm, đăc biệt là làng bưởi Năm Roi ở Bình Minh, Cam Sành ở Tam Bình và các sản phẩm gốm đỏ ở làng Gốm Long Hồ. Đây là các sản phẩm tiêu biểu của đất Vĩnh Long, nhằm giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước nét văn hóa đặc thù của thiên nhiên và con người nơi đây.

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng thành công trong mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch (một phần do một số nhà vườn tự phát đầu tư, do chưa am hiểu thị hiếu của khách và đáp ứng một số yêu cầu của các hãng lữ hành). Do đó, cần phải kết hợp chặt chẽ hơn giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành nhằm khai thác tốt tiềm năng của mô hình này một cách bền vững và hiệu quả nhất.

Song song đó, ngành du lịch Vĩnh Long cũng có định hướng sẽ lập dự án xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng dân cư nhằm tạo được mô hình kinh tế phát triển bền vững, đồng thời đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ cộng đồng dân cư làm du lịch như: hỗ trợ về hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ khách; đẩy mạnh mối liên kết giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành thông qua thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long; tăng cường công tác xúc tiến du lịch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cũng như nâng cao hiệu quả gắn kết giữa nông nghiệp và du lịch, tạo hướng phát triển tích cực, bền vững. Hy vọng mô hình trên sẽ phát huy tác dụng và tạo động lực phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này trong tương lai gần.

Với nhiều quyết tâm phát huy thế mạnh du lịch sinh thái vườn, hướng tới xây dựng một ngành du lịch bền vững, tạo đà thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển dựa trên những tiềm năng và lợi thế to lớn, mang tính đặc thù riêng của mình, chắc chắn ngành du lịch Vĩnh Long sẽ sớm trở thành một ngành kinh tế quan trọng góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, giúp xoá đói giảm nghèo và sớm đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước.

Viết Đông

Phát Huy Thế Mạnh Từ Du Lịch Biển / 2023

Ngọn hải đăng trên đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái) đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Chuỗi tài nguyên biển đảo này giao thoa, cộng hưởng, hòa trộn với nhau, tạo ra một vùng biển đảo có quy mô đặc biệt lớn, không gian tưởng như vô tận làm cho giá trị cảnh quan Vịnh Hạ Long tăng lên nhiều lần. Đây là điều kiện thuận lợi để ngành Du lịch tỉnh có thể tổ chức các tour du lịch liên hoàn, nối trung tâm du lịch Hạ Long với các vùng phụ cận, thực hiện các chương trình du lịch dài ngày, liên kết nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Du lịch biển đảo Quảng Ninh đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng, có sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước.

Điều làm nên sự khác biệt của du lịch biển đảo Quảng Ninh, thu hút và hấp dẫn hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến đây mỗi năm, đó là Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Với những giá trị về cảnh quan, địa chất, địa mạo, Vịnh Hạ Long luôn là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 9,87 triệu lượt, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 4,28 triệu lượt và hơn 70% du khách tham gia các tour tuyến biển đảo.

Bãi tắm Ngọc Lương (TP Cẩm Phả) mới được đưa vào phục vụ du khách trong mùa du lịch 2018.

Tài nguyên biển đảo Quảng Ninh có giá trị sinh học đa dạng, phong phú với trên 400 loài hải sản đặc trưng của Vịnh Bắc Bộ gồm nhiều loại hải sản quý như hải sâm, bào ngư, ngọc trai, tôm, cua, cá, mực, tu hài, sá sùng, sò, ngán, hàu, hà… Đây vừa là nguồn tài nguyên quý cho ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản của Quảng Ninh, vừa là nguồn thực phẩm đặc trưng hấp dẫn, thường xuyên phục vụ các đối tượng khách du lịch và nhân dân trong tỉnh.

Đến định hướng mang tính đột phá

Giai đoạn 2010 – 2017 là giai đoạn du lịch Quảng Ninh đã khắc phục được những bất cập trước đây với tốc độ tăng trưởng ổn định và đi vào chiều sâu bằng việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đẩy mạnh kết cấu hạ tầng đồng bộ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, không gian du lịch mở rộng, tiến dần ra các vùng hải đảo ở các địa phương như Cô Tô, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái…

Chương trình Carnaval Hạ Long như lời chào đón quyến rũ đối với du khách

Năm 2014, tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Không gian biển tỉnh Quảng Ninh được phân làm 5 khu vực: Khu vực bảo tồn tuyệt đối di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; khu vực bảo tồn Vườn quốc gia Bái Tử Long; khu vực phát triển năng động, phục vụ du lịch; khu vực hạn chế phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh; khu vực không phát triển, ranh giới với Vịnh Bắc Bộ. Các khu vực này có những đặc trưng riêng, kết nối với nhau, hỗ trợ phát triển vành đai du lịch biển đảo, phát triển kinh tế biển, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển bền vững của tỉnh. Quy hoạch này đã tác động tích cực đến hoạt động du lịch Quảng Ninh thông qua việc thu hút một loạt các dự án đầu tư mới, trong đó có nhiều nhà đầu tư chiến lược, như: Bim Group, Vingroup, Sun group, Myway, Tuần Châu, FLC,… đầu tư các dự án hạ tầng du lịch gắn với khu vui chơi giải trí lớn tại Quảng Ninh với quy mô lớn.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, quyết định quan trọng để tập trung cho phát triển du lịch, đặc biệt Nghị quyết 07-NQ/TU, ngày 24/5/2013 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013 – 2020, định hướng đến năm 2030. Cùng với việc ban hành các nghị quyết về du lịch, tỉnh đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động du lịch, huy động mọi nguồn lực xã hội để tập trung phát triển, xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình thu hút đầu tư, giải quyết các vấn đề về môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, phát triển thương hiệu, tháo gỡ cho doanh nghiệp…

Từ những định hướng mang tính chiến lược, tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch từ năm 2010 đến nay đều đạt mức cao ở các chỉ tiêu như tổng khách, doanh thu du lịch, nguồn lao động và hạ tầng dịch vụ. Hệ thống cơ sở lưu trú được nâng cấp. Tạo ra các sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn với du khách là một trong những nhiệm vụ được tỉnh hết sức chú trọng. Thời gian qua, tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa các loại hình du lịch biển đảo như nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí, tham quan, thể thao mạo hiểm, khám phá biển và các đảo ven bờ, du lịch tàu biển… kết hợp với phát triển các loại hình du lịch bổ trợ như du lịch sinh thái núi (nghỉ mát, thể thao leo núi..), du lịch văn hóa (tham quan lễ hội, các di tích lịch sử văn hóa…)…

Cùng với đó, những năm qua tỉnh đã ưu tiên dành nguồn lực và huy động tối đa nguồn lực xã hội hoá để xây mới, nâng cấp hệ thống các cơ sở lưu trú, kết cấu hạ tầng du lịch, phát triển các loại hình vui chơi giải trí độc đáo, cao cấp và hiện đại với nhiều dự án mang đẳng cấp quốc tế. Điều này đã góp phần quan trọng trong lộ trình định vị thương hiệu du lịch biển Quảng Ninh trong lòng du khách.

Ý kiến người trong cuộc: Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch CLB Du lịch Cộng đồng, Hiệp hội Du lịch Việt Nam: “Phát huy giá trị du lịch cộng đồng, nâng cao chất lượng du lịch biển đảo”

Thanh Phong

Với nguồn tài nguyên phong phú, các thắng cảnh biển đẹp, nguyên sơ trải dài khắp tỉnh, du lịch biển đảo là thế mạnh của du lịch Quảng Ninh. Những năm qua, phát huy thế mạnh sẵn có, Quảng Ninh đã tạo dựng được tên tuổi, thương hiệu nhất định cho du lịch biển đảo. Du khách bốn phương đã biết tới du lịch biển đảo Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái… Tuy nhiên, du lịch biển đảo Quảng Ninh nói chung thường hay gặp tình trạng “ngủ đông” tức là du lịch một mùa, nhộn nhịp vào mùa hè, vắng vào mùa đông.

Xã đảo Ngọc Vừng thu hút không ít người dân, doanh nghiệp đầu tư làm du lịch. Là một trong những người làm du lịch từ những ngày sơ khai ở xã, tôi rất thấm thía những khó khăn vất vả của người tiên phong bởi cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập. Cảnh quan đẹp, hoang sơ, người dân hiếu khách nhiệt tình… là những đánh giá khiến chúng tôi rất vui mừng khi du khách ra về và gửi lời cảm ơn. Tuy nhiên, giao thông đi lại chưa thật thuận lợi, dịch vụ, điểm vui chơi giải trí trên đảo còn hạn chế là một trong những nguyên nhân khiến Ngọc Vừng đẹp nhưng đến nay vẫn là “nàng công chúa đang ngủ say”.

Ông Mark Forgays, du khách đến từ tiểu bang California, Hoa Kỳ: “Vịnh Hạ Long rất tuyệt vời”

Điều đáng ghi nhận là từ khi có điện lưới quốc gia, tàu cao tốc được đầu tư, đường du lịch trên đảo được cải thiện, một số nhà đầu tư chiến lược đã đến với Ngọc Vừng. Người dân cũng mạnh dạn đầu tư, khách sạn, nhà hàng ăn uống, điểm vui chơi giải trí cũng dần mọc lên… Diện mạo du lịch Ngọc Vừng nay đã thay đổi nhiều. Du khách biết đến biển đảo Ngọc Vừng nhiều hơn. Từ thực tế trên, điều chúng tôi mong muốn là tiếp tục được Nhà nước quan tâm đầu tư hạ tầng nhiều hơn, để giúp người dân, doanh nghiệp địa phương phát huy được tiềm năng, xây dựng thương hiệu du lịch đảo Ngọc.

Bà Vũ Bích Hường, người dân TP Hạ Long: “Cần có thêm những chương trình nghệ thuật đặc sắc bên bờ Vịnh Hạ Long”

Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Việt Nam và chúng tôi thấy có rất nhiều điều khác lạ so với ở nước tôi. Mọi thứ rất tuyệt, con người thân thiện. Tôi đã đi tham quan Vịnh Hạ Long và thấy nơi đây thật tuyệt vời. Tôi đã đi rất nhiều nơi, nhưng thấy hiếm có nơi nào lại được tạo hóa ưu ái, ban tặng nhiều vẻ đẹp đến thế, khiến tôi rất muốn khám phá. Chất lượng phục vụ, các điểm đến rất tốt, nhân viên tiếp đón nhiệt tình, thân thiện mến khách. Các du thuyền lớn, đẹp, mang đặc trưng truyền thống, đậm nét văn hoá bản địa mà không kém phần hiện đại, tiện nghi có quầy bar, các dịch vụ karaoke, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ… Trên du thuyền, tôi được thưởng thức, ngắm cảnh biển và ăn hải sản. Tôi rất ấn tượng với các món ăn đặc sản đậm chất vùng biển Hạ Long.

Chúng tôi vui mừng vì thời gian qua TP Hạ Long đã thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào lĩnh vực phát triển dịch vụ du lịch. Tiêu biểu là Tập đoàn Sun Group đã triển khai tổ hợp dự án du lịch với nhiều sản phẩm đã hoàn thiện đưa vào hoạt động thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương chúng tôi. Đơn cử như vừa rồi chúng tôi được xem một chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Carnaval tại sân khấu Quảng trường Mặt trời. Tôi đã theo dõi carnaval nhiều lần nhưng chưa từng được chứng kiến một chương trình nào đồ sộ, hoành tráng trên sân khấu lớn, hiện đại đến như vậy. Chúng tôi mong muốn có thêm những chương trình như vậy bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch ở Hạ Long không chỉ phục vụ khách du lịch mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân thành phố.

Tạ Quân – Phạm Học (Thực hiện)

Khu Du Lịch Sinh Thái Miệt Vườn Vinh Sang (Vĩnh Long) / 2023

17/03/2015

Nằm ở đầu cù lao An Bình thuộc ấp An Thuận (xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), trang trại Vinh Sang là khu du lịch sinh thái miệt vườn rất thú vị của tỉnh Vĩnh Long, được chính quyền địa phương cấp phép từ năm 2004 và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2005, dip Tết Ất Dậu với tổng vốn đầu tư ban đầu 12 tỷ đồng.

TỪ TRANG TRẠI VINH SANG…

Với diện tích 2,2 hecta giữa hệ thống kênh rạch chằng chịt và đa dạng các loại cây ăn trái, trang trại Vinh Sang là một khu vườn thiên nhiên rộng lớn có khuôn viên hình tam giác, trong đó một cạnh nằm cặp theo bờ sông Cổ Chiên (một nhánh của sông Tiền) đối diện với thành phố Vĩnh Long bên kia sông, một cạnh nằm chếch sang hướng Bắc nhìn ra cầu Mỹ Thuận, cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam và là công trình của tình hữu nghị Việt – Úc nối đôi bờ sông Tiền, cạnh còn lại nối trang trại Vinh Sang với các khu vườn cây tiếp vườn cây của cù lao An Bình bốn mùa xanh tươi cây trái.

Trang trại Vinh Sang bốn mùa xanh mát – Ảnh: Mk. Thanh

Trong thực tế, khu trang trại Vinh Sang có đến 1,5 hecta mặt nước nên có nhiều thuận lợi để triển khai các hoạt động sông nước như tắm sông, trượt nước, chèo xuồng, giăng lưới hay be mương tát cá…, số diện tích mặt đất còn lại, ngoài việc trồng các loại cây trái điển hình của miền Tây Nam bộ như dừa Dâu, mít Nghệ, mận An Phước, bưởi, nhãn, ổi…, chủ đầu tư đã khéo lồng ghép nhiều công trình như khu bảo tồn – giới thiệu các loài chim, thú qúy hiếm, hồ nuôi cá Sấu, khu nuôi Đà điểu châu Phi…, các hạng mục phục vụ du lịch như khu vui chơi giải trí, sân trượt cỏ, nhà hàng, nhà chòi hóng mát và câu cá, khu bán hàng lưu niệm, khu lưu trú…

Thiên nga du hồ tại trang trại Vinh Sang – Ảnh: Mk. Thanh

Vận dụng hồ nuôi cá Sấu và khu nuôi chim Đà Điểu, trang trại Vinh Sang đã triển khai hai trò chơi “cảm giác mạnh” gồm câu cá Sấu và cưỡi Đà điểu; ngoài ra còn có nhiều trò chơi dân gian như đi cầu khỉ, nhảy vòng, ném lon, ném phi tiêu…, trò chơi sông nước như tắm sông, trượt nước, chèo xuồng, Thiên nga du hồ, giăng lưới hay be mương tát cá…, đã sớm biến trang trại Vinh Sang thành khu du lịch sinh thái miệt vườn đầy hấp dẫn.

Góc lạ ở trang trại Vinh Sang – Ảnh: Mk. Thanh

Trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch, trang trại Vinh Sang đã tổ chức chuỗi nhà hàng gồm Đà Điểu, Vườn Chim, Hồ Lô có khả năng phục vụ 700 thực khách, bên cạnh đó là hệ thống vệ tinh gồm 24 chòi lá xinh xinh vươn ra sông với mái lợp lá thốt nốt phù hợp cấu trúc của vùng nông thôn Nam bộ, tạo điều kiện cho khách thưởng ẩm trong không gian thoáng mát, đồng thời cũng có thể phóng tầm mắt bao quát cả dòng sông Cổ Chiên và cây cầu Mỹ Thuận như một phối cảnh sông nước lung linh sinh động… Trang trại Vinh Sang còn có hệ thống phòng nghỉ được bố trí ven sông với vật liệu làm từ gỗ dừa, trang bị tiện nghi theo tiêu chuẩn khách sạn.

Khu nhà hàng và những chòi lá xinh xinh – Ảnh: nguồn chúng tôi

Khu nuôi và bảo tồn các loài chim, thú qúy hiếm tại trang trại Vinh Sang là một nỗ lực rất đáng khích lệ. Du khách đến đây có dịp làm quen với nhiều loài thú như gấu Ngựa, hươu Sao, khỉ đuôi dài, vượn đen má hung; loài bò sát như trăn Gấm; loài cá nước ngọt như Sấu Xiêm gợi nhớ một thời khai hoang mở cõi của các bậc tiền nhân; các loài chim như cò Lạo Ấn Độ (Giang Sen), cò Cổ rằn (Điêng điểng hay Nhạn điểng), cò Trắng, cò Quắm cánh xanh, cò Ngàng lớn, cò Ruồi, Diệc xám, Diệc lửa, Cồng cộc (Cốc đế nhỏ), Vạc, Bìm bịp, Trích (Xít), Công xanh, gà Sao, gà Tây (gà Lôi), gà Gô (Đa đa), Le le nâu, Vịt trời, Cu gáy, Vàng anh (Hoàng anh), Hồng loan, Quốc (Cuốc ngực trắng), Dòng dộc (Rồng rộc), Giẻ cùi, Phượng hoàng đất…

Vit trời tại trang trại Vinh Sang – Ảnh: Mk. Thanh

KHU DU LỊCH SINH THÁI MIỆT VƯỜN

Với lợi thế sông nước và các mảng hoạt động khá phong phú và đa dạng, trang trại Vinh Sang khi đi vào hoạt động đã được đánh giá là khu du lịch lớn nhất không chỉ của tỉnh Vĩnh Long mà còn của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Không dừng lại ở đó, khu du lịch Vinh Sang đã không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung thêm nhiều hạng mục thu hút ngày càng đông đảo khách tham quan…

Một góc trang trại Vinh Sang – Ảnh: Mk. Thanh

Khu vui chơi giải trí giới thiệu một số trò chơi dân dã như đi cầu khỉ, bắn súng nút chai, thảy vòng, ném lon, ném phi tiêu, đi xe đạp trẻ em vượt chướng ngại, xe cyclo mini…; từ đầu năm 2015 đã bổ sung thêm trò chơi xe điện đụng dành cho người lớn. Phục vụ thiếu nhi có các trò chơi như ghế nhún, bập bênh, banh bàn, xe điện đụng… Ngoài ra còn có một số cơ sở phục vụ giải trí khác như phòng chiếu phim 5D, karaoke Bầu Hồ lô, massage thư giản, Thiên nga du hồ…

Du khách hào hứng với trò chơi đi cầu khỉ – Ảnh: Mk. Thanh

Đà điểu châu Phi là một loài chim lớn nhất và cũng chạy nhanh nhất thế giới. Tại đây, Đà điểu trưởng thành được thuần hóa để có thể chở được nhiều đối tượng, từ những chàng trai lực lưởng đến những em bé nhút nhát… Khác với khi cưỡi những con vật bốn chân với cảm giác thăng bằng, cưỡi Đà điểu cho cảm giác mới lạ pha lẫn thú phiêu lưu, hồi hộp…

Cưỡi Đà điểu tại trang trại Vinh Sang – Ảnh: nguồn chúng tôi

Cá Sấu là một loài háu ăn và rất hung dữ, chính vì vậy mà trò chơi câu cá Sấu trở nên vô cùng hấp dẫn. Tiếng là “câu” nhưng thực tế người chơi sử dụng một thanh tre, buộc miếng mồi vào đầu sợi dây rồi nhử để cá Sấu tấn công cướp mồi. Nghệ thuật của người chơi là làm sao dụ được cá mà không để bị mất mồi. Hình cảnh con cá Sấu bất thình lình phóng mình đớp mồi dễ khiến nhiều khách chơi giật mình hoảng sợ, nhưng đó cũng chính là nét hấp dẫn của trò chơi…

Câu cá Sấu tại trang trại Vinh Sang – Ảnh: nguồn chúng tôi

Trượt cỏ hay “grasski” là một trò chơi thể thao mới được du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây, gồm máng trượt và trượt cỏ với gậy. Nếu trượt cỏ với gậy đòi hỏi phải có mặt bằng lớn và người chơi phải được trang bị nón bảo hộ, giày trượt chuyên dụng cùng hai gậy chống tựa môn trượt tuyết, thì máng trượt lại đơn giản hơn với không gian nhỏ và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tại trang trại Vinh Sang do có hạn chế về diện tích nên chỉ có hai sân trượt cỏ bằng máng, nhưng cũng đủ đem lại cho người chơi những tràng cười phấn khích khi chiếc máng băng băng trượt dốc hay mỗi khi bị té ngã lăn quay…

Trượt cỏ tại trang trại Vinh Sang – Ảnh: nguồn chúng tôi

Giới hạn trong một khuôn viên nhỏ, khu tắm sông – trượt nước tại trang trại Vinh Sang đảm bảo độ an toàn tuyệt đối nhờ có lưới “bảo hộ” bao quanh và cả ở phía dưới. Hệ thống máng trượt được thiết kế đơn giản gồm sáu làn trượt và một đường ống, tao cho khách chơi nhiều hứng thú khi được thả mình “trượt” vào làn nước mát lạnh, cảm giác thú vị gợi liên tưởng thời thơ bé cùng các bạn tắm hồ, tắm sông…

Khu tắm sông – trượt nước – Ảnh: nguồn chúng tôi

Được bố trí tại khu vườn mận rộng lớn, trò chơi tát mương bắt cá là một phiên bản tái hiện cảnh sinh hoạt ở nông thôn Nam bộ, với những hoạt động quen thuộc như tát gàu sòng, bắt cá bằng nơm… Du khách tham gia sẽ được “trang bị” bộ bà ba và khăn rằn truyền thống để trở thành nông dân miền Tây “thứ thiệt”. Những “chiến lợi phẩm” bắt được sẽ được nướng trui hoặc nướng đất sét và đánh chén ngay tại vườn, vừa thú vị vừa ngon đáo để, đồng thời cũng để lại nhiều ấn tượng khó quên…

Tát mương bắt cá tại trang trại Vinh Sang – Ảnh: nguồn chúng tôi

Du khách ghé khu nhà hàng tại trang trại Vinh Sang có thể thưởng thức những món ăn dân dã đặc trưng của miền Tây Nam bộ cùng các món ăn lạ miệng được chế biến từ thịt cá Sấu hay Đà điểu… Nếu có điều kiện nghỉ qua đêm tại khu “khách sạn nổi” của trang trại Vinh Sang, du khách sẽ có dịp trải nghiệm “một đêm trên sông” trong không khí trong lành mát lạnh vùng sông nước và ánh sáng lung linh kỳ ảo từ cây cầu Mỹ Thuận phía xa xa…

Khu nhà nghỉ Vinh Sang hướng ra sông Cổ Chiên – Ảnh: Mk. Thanh

Năm 2009, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã bình chọn Khu du lịch Vinh Sang là một trong bốn điểm đến hấp dẫn nhất. Việc bình chọn này là một ghi nhận tích cực về những đóng góp của khu du lịch Vinh Sang trong sự phát triển chung của du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động, cầu mong Khu du lịch Vinh Sang ngày càng vững bước và phát triển, để mãi là điểm đến tâm đắc của những ai ưa thích du lịch sông nước miệt vườn miền Tây Nam bộ…

Cồn Thới Sơn Khai Thác Thế Mạnh Sinh Thái / 2023

Điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn

Cù lao Thới Sơn ( thuộc ấp Thới Hòa, xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) hay còn gọi cồn Lân nằm trong hệ thống bốn cù lao “Tứ Linh”: Long, Lân, Quy, Phụng được ví như những viên ngọc quý của sông Tiền.

Hiện nay, ở Thới Sơn đã có một số sản phẩm du lịch, dịch vụ phục vụ khách du lịch như:

Dịch vụ đờn ca tài tử

Những năm gần đây, đáp ứng nhu cầu của du khách, các nhóm nhạc tài tử hợp lại với nhau thành khu vực đờn ca tài tử mang tính bán chuyên nghiệp. Bên cạnh nghề chính là làm nông họ còn phục vụ văn nghệ khi có yêu cầu. Nhân viên phục vụ đờn ca tài tử ở cù lao Thới Sơn là những người dân địa phương, rất thân thiện, gần gũi với khách, sẵn sàng phục vụ khi khách muốn nghe. Đến đây, du khách vừa ăn trái cây, vừa nghe đờn ca tài tử trong khung cảnh vườn cây ăn trái; trải nghiệm này rất hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Dịch vụ xuồng tham quan

Hầu hết du khách đến đây đều tham gia dịch vụ bơi xuồng để được ngắm nhìn hàng dừa nước mọc san sát nhau hai bên bờ, những hàng thủy liễu xanh tươi nghiêng mình chào đón.

Công việc bơi xuồng phục vụ du lịch đã góp phần giải quyết việc làm cho người dân nơi đây. Nhân viên bơi xuồng rất nhiệt tình và mến khách. Tuy nhiên, đa số có trình độ ngoại ngữ hay kiến thức chuyên môn về du lịch sinh thái hạn chế. Bên cạnh đó, vì đường bơi xuồng hẹp nên thường xuyên gây ùn tắc khi có nhiều xuồng qua lại cùng lúc.

Tham quan vườn trái cây và các làng nghề truyền thống

Đến với Thới Sơn, du khách có dịp tham quan vườn cây ăn trái đặc sản, tham quan làng nghề truyền thống: cơ sở làm kẹo, bánh tráng, nấu rượu, nuôi ong. Đặc biệt, du khách có thể thưởng thức trái cây hái từ vườn và uống trà mật ong từ những cơ sở nuôi ong lâu đời trên mảnh đất cù lao này.

Dịch vụ tát mương bắt cá

Dịch vụ này tái hiện cuộc sống của những người dân Nam Bộ “chân lấm tay bùn”, đang hấp dẫn thị trường khách nội địa nhất là học sinh, sinh viên, những người thành thị muốn trở về với thiên nhiên, trải nghiệm cảm giác làm nông dân vất vả, bắt tôm cá phục vụ cho bữa ăn của mình.

Các dịch vụ khác

Ở Thới Sơn còn có dịch vụ bán quà lưu niệm, với những món quà đặc sắc làm từ dừa. Trải nghiệm đời sống sinh hoạt cộng đồng địa phương (tham gia sinh hoạt, chế biến các món ăn Nam Bộ, trồng trọt…) và nghỉ đêm ở nhà dân (homestay) cũng là loại hình đang được du khách quan tâm.

Bên cạnh đó, còn có dịch vụ đi xe đạp hay xe ngựa tham quan cảnh sắc thiên nhiên, tìm hiểu đời sống cộng đồng địa phương trên cù lao; tham dự đám cưới cổ truyền của người dân Nam Bộ xưa (do các công ty du lịch tổ chức cho du khách nước ngoài xem); ngắm nhìn những ngôi nhà cổ của người dân Thới Sơn vẫn giữ được nét cổ kính, nguyên sơ (điểm du lịch của nhà ông Tám Cho là một tiêu biểu về kiểu nhà xưa).

Nhìn chung, Thới Sơn có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn kết hợp du lịch văn hóa – lịch sử và du lịch cộng đồng. Thới Sơn cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km lại nằm trên tuyến thành phố Hồ Chí Minh – Mỹ Tho, đây là điều kiện rất thuận lợi để thu hút khách, đặc biệt là khách từ thành phố Hồ Chí Minh về nghỉ cuối tuần.

Những việc cần làm để phát triển du lịch sinh thái cồn Thới Sơn Phát triển cơ sở hạ tầng và lưu trú du lịch

Để khách ở lại với Khu du lịch sinh thái Thới Sơn lâu hơn, cần phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các sản phẩm dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, ăn uống của du khách. Để đạt được điều này, cần tổ chức các loại dịch vụ gắn liền với thiên nhiên, tạo cho du khách sự tò mò như: xây các tuyến đường nội bộ, đường mòn thiên nhiên với hệ thống chỉ dẫn, chỉ báo đầy đủ cả về số lượng và nội dung; xây các con đường mòn để tham quan vườn trái cây; tổ chức các cuộc thi cắm trại vào ban đêm với những phần quà thú vị dành cho du khách. Khách quốc tế thường rất thích khám phá và học hỏi, đặc biệt họ thích hòa mình vào thiên nhiên nên khu du lịch có thể xây dựng những nhà trọ bằng cây lá xung quanh để giữ chân họ ở lại với Thới Sơn lâu hơn.

Cơ sở lưu trú cho khách cần được trang bị đầy đủ, sạch sẽ và thuận tiện nhưng không phô trương. Khách DLST thường là những người không đòi hỏi tiện nghi mà mục đích chính của họ là muốn hòa mình với thiên nhiên, khám phá những điều giản dị của tự nhiên và văn hóa bản địa.

Hệ thống giao thông là yếu tố rất quan trọng trong tổng thể khu du lịch. Cần thiết kế sao cho du khách vừa có thể đi lại thuận tiện, vừa có khả năng tiếp xúc gần nhất để quan sát các loài động vật hoang dã mà không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của chúng – đặc biệt là vào mùa sinh sản.

Phát triển nguồn nhân lực

Cần đẩy mạnh việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng phục vụ cơ bản cho cán bộ, nhân viên và cộng đồng địa phương tại điểm tham quan du lịch sinh thái; khuyến khích các doanh nghiệp du lịch chủ động nâng cao trình độ nguồn nhân lực của đơn vị.

Phối hợp với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tiền Giang để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong tương lai, đặc biệt là lực lượng hướng dẫn viên tại điểm.

Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch

Khu DLST Thới Sơn đã đón nhiều du khách trong và ngoài nước trong thời gian qua, đặc biệt là khách quốc tế và lượng khách này ngày càng tăng. Do đó trong tương lai, khu du lịch nên chú trọng hơn vào thị trường khách này, chủ yếu là khách đến từ châu Âu, Australia, các đoàn khách nước ngoài từ thành phố Hồ Chí Minh xuống tham quan, học sinh đi thực tế…

Hiện nay, các sản phẩm dịch vụ của Thới Sơn còn nghèo nàn, chỉ có bơi xuồng, đờn ca tài tử… Vì vậy, cần phát triển các loại hình mới để tạo thêm sức hấp dẫn đối với du khách. Chẳng hạn, có thể đưa một số trò chơi dân gian vào hoạt động du lịch như đánh đu, bắt vịt dưới ao, chọi gà, chọi cá, đua thuyền… tạo sự mới mẻ cho du khách, giới thiệu văn hóa của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Xây dựng mô hình nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long vào đầu thế kỷ 20, nhằm khôi phục khung cảnh miệt vườn với vườn cây ao cá đậm chất Nam Bộ, là nơi du khách có thể tham quan và nghỉ lại qua đêm.

Nếu như Bến Tre có kẹo dừa thì Thới Sơn có những sản phẩm từ mật ong được nhiều du khách ưa thích. Vì thế, cần học hỏi những kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm này.

Khu du lịch cần phối hợp với các đoàn thể tổ chức các cuộc thi: hội thi ẩm thực, hội thi làng nghề truyền thống…, qua đó nâng cao tay nghề và chọn lựa bổ sung những sản phẩm mới cho du lịch.

Bên cạnh đó, cần xác định thị trường khách mà khu du lịch hướng đến, tùy vào từng đối tượng khách mà có chiến lược thu hút khách khác nhau. Nếu là khách nội địa và châu Á thì tiếp thị cho họ đến khu Thới Sơn 4 vì khu này rất sầm uất. Và nếu là khách châu Âu thì nên quảng bá những khu còn hoang sơ chưa có nhiều sự tác động của con người.

Tài liệu tham khảo

1. Thế Đạt, (2003), Du lịch và du lịch sinh thái, NXB Lao Động Hà Nội.

2. Phạm Trung Lương và Hoàng Hoa Quân, Nguyễn Ngọc Khánh, Nguyễn Văn Lanh, Đỗ Quốc Thông, Du lịch sinh thái – Những vấn đề về lý luận và thực tiễn phát triển ở Việt Nam, NXB Giáo Dục.

3. Trần Văn Thông, (2006), Tổng quan du lịch, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

* Khoa Văn hóa – Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp

**Khoa Văn hóa – Trường Đại học Hạ Long

ThS. Trần Thanh Thảo Uyên* ThS. Ngô Hải Ninh** Tạp chí Du lịch

Bạn đang xem bài viết Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!