Xem Nhiều 3/2023 #️ Xây Dựng Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc, Đẳng Cấp Quốc Tế Tại Sa Pa # Top 11 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 3/2023 # Xây Dựng Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc, Đẳng Cấp Quốc Tế Tại Sa Pa # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc, Đẳng Cấp Quốc Tế Tại Sa Pa mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

10:27 27-03-2019

:731

Laocaitv.vn – Với mục tiêu xây dựng các sản phẩm du lịch vừa mang tính đặc sắc vùng miền, vừa mang tầm đẳng cấp quốc tế tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với huyện tham mưu nghiên cứu, tiến hành xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng.

Trong đó, phấn đấu mỗi tháng hoặc mỗi quý trong năm phải có một sản phẩm du lịch đặc trưng, mang thương hiệu Sa Pa, có thể lồng ghép với lễ hội của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Sa Pa để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Đối với ruộng bậc thang Sa Pa đang tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo cho Việt Nam, nhất là sau khi được tạp chí Du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất thế giới; website nổi tiếng thế giới Mother Nature cũng bình chọn là một trong 30 điểm đến đẹp nhất thế giới. Do đó, tỉnh chỉ đạo phải tăng cường bảo tồn và truyền thông rộng rãi về giá trị của sản phẩm du lịch độc đáo này.

Về hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nội dung đã có trong thỏa thuận hợp tác với vùng Nouvelle – Aquitaine (Cộng hòa Pháp) gồm: Hoạt động dù lượn tại các tuyến Sa Pa – Thanh Kim – Bản Hồ; Sa Pa – Hang Đá – Hầu Chư Ngài – Sử Pán; Sa Pa – Séo Mý Tỷ; hoạt động leo thác nước, vượt thác tại các điểm thác Bạc, thác Tình yêu, thác Lavie (xã Bản Hồ); hoạt động leo vách đá tại núi đá Ô Quý Hồ Km 7 và điểm Hầu Thào; hoạt động du lịch trên không tại khu vực rừng già gần thác Tình yêu; hoạt động lưu trú đặc biệt tại khu vực hồ thủy điện Séo Mý Tỷ.

Phương Liên

Sa Pa Đẩy Mạnh Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc

Mờ sương SaPa. (nguồn: sapa.dulichvietnam)

Theo Quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Sa Pa thuộc địa bàn toàn huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia là 1.500 ha.

Định hướng phát triển thành 1 Đô thị du lịch Sa Pa và 4 phân khu du lịch gồm: Bản Khoang – Tả Giàng Phình (thuộc xã Bản Khoang và Tả Giàng Phình); Tả Phìn (thuộc xã Tả Phìn); Tả Van – Séo Mý Tỷ (thuộc xã Tả Van) và Thanh Kim (thuộc xã Thanh Kim), có sự kết nối với huyện Bát Xát.

Theo định hướng phát triển sản phẩm du lịch, sản phẩm du lịch chính của Sa Pa hướng tới là: sản phẩm du lịch đặc thù, du lịch tham quan, du lịch sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng. Trong đó, Sa Pa đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù để tận hưởng khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên và bản sắc văn hóa của người dân bản địa theo các chương trình du lịch “Sa Pa – xứ sở của các chương trình du lịch đi bộ dã ngoại hấp dẫn” và “Sa Pa – Vùng đất của sự trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa truyền thống”; sản phẩm du lịch “Chinh phục đỉnh cao” gắn với đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương (huyện Sapa), đỉnh Ky Quan San và đỉnh Nhìu Cù San, thiên đường săn mây của giới trẻ (huyện Bát Xát); du lịch nghỉ dưỡng ngắm tuyết rơi vào mùa đông.

Sản phẩm du lịch bổ trợ gồm: du lịch tâm linh gắn với hệ thống đền, chùa trong tổ hợp vui chơi giải trí cáp treo Fansipan; các điểm di tích tâm linh trong khu vực; từng bước kết nối với các điểm di tích ở khu vực lân cận; du lịch gắn với các sự kiện, lễ hội văn hóa truyền thống; du lịch thương mại gắn với tham quan, mua sắm tại các trung tâm thương mại, chợ truyền thống; du lịch gắn với các hoạt động thương mại vùng biên hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa nông sản đặc trưng của tỉnh Lào Cai; du lịch nghiên cứu, tìm hiểu sinh thái gắn với giáo dục môi trường; du lịch thể thao mạo hiểm…

Về tổ chức không gian phát triển du lịch, Sa Pa phát triển du lịch sinh thái, khám phá gắn với giáo dục môi trường tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (huyện Sa Pa), khu bảo tồn tự nhiên Bát Xát (huyện Bát Xát); các điểm du lịch cộng đồng tại các bản làng dân tộc: Cát Cát, Lao Chải, bản Dền, Nậm Cang và bản Sài (huyện Sa Pa); Lũng Pô II, bản Xèo, Sàng Ma Sáo và Dền Sáng (huyện Bát Xát); các điểm tham quan: Thung lũng Mường Hoa; bãi đá cổ, thác Bạc, thác Tình yêu và động Tả Phìn (huyện Sa Pa); cầu Thiên Sinh, cột cờ Lũng Pô và động Mường Vi (huyện Bát Xát).

Mục tiêu của Quy hoạch nhằm phấn đấu đến năm 2020, Khu du lịch Sa Pa đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia. Trước năm 2030, Khu du lịch quốc gia Sa Pa trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, có thương hiệu, và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế. Khu du lịch Sa Pa phấn đấu năm 2020 đón khoảng 2,0 triệu lượt khách; đến năm 2030 đón khoảng 5,2 triệu lượt khách.

Sa Pa: Chậm rãi và vội vã

Một miền sơn cước lặng lẽ và mộc mạc ẩn mình trong bồng bềnh mây núi nhưng luôn ẩn chứa bao điều kỳ diệu. Cho …

Băng giá có thể tràn ngập Sa Pa dịp Giáng sinh

Giáng sinh này, Sa Pa (Lào Cai) sẽ lạnh nhất so với nhiều năm trước, du khách và người dân có thể được thưởng thức …

Xây Dựng Quy Hoạch Khu Du Lịch Quốc Gia Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương xây dựng Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sa Pa và điểm du lịch quốc gia thành phố Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Lào Cai lập quy hoạch gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định và trình duyệt theo quy định; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, bố trí vốn trong kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2015 để thực hiện.

Sa Pa nằm trên độ cao 1.600 m so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km, trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, với đỉnh Fansipan được mệnh danh là “nóc nhà Ðông Dương”, cao 3.143 m, có hệ động, thực vật vô cùng phong phú của Vườn quốc gia Hoàng Liên, được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Sa Pa có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình và khí hậu độc đáo, bốn mùa trong một ngày. Buổi sáng là tiết trời mùa xuân; buổi trưa tiết trời như mùa hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát; buổi chiều mây và sương rơi tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Sa Pa không chỉ là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia, quốc tế mà còn là một trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Lào Cai, cầu nối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng núi phía Bắc, cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN nói chung.

Theo dự kiến, quy hoạch khu du lịch Sa Pa bao gồm thị trấn Sa Pa và các vùng phụ cận; trong đó đô thị trung tâm Sa Pa được chia làm 9 phân khu chính, bao gồm khu vực đô thị trung tâm với quy mô dân số dự kiến là 13.000 người, diện tích đất tự nhiên 363ha, được phân theo các khu: khu vực đô thị mới, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; khu du lịch núi Hàm Rồng; khu du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp chất lượng cao; khu nông nghiệp sinh thái cảnh quan; khu đô thị Ô Quý Hồ; khu vực sản xuất nông nghiệp đặc hữu; khu lâm viên và khu vực rừng bảo tồn Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, đến hết tháng 7, lượng du khách đến Lào Cai có dấu hiệu tăng mạnh trên 25% so với cùng kỳ 2013. Từ năm 2020 trở đi, Lào Cai dự kiến đón khoảng 3-4 triệu lượt khách/năm; tốc độ tăng trưởng 7,2%/năm.

Nguồn Chính phủ

Xây Dựng Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái

Cùng với loại hình du lịch văn hóa, tâm linh, làng nghề, mạo hiểm…du lịch sinh thái đang là xu thế được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Bắc Giang có lợi thế lớn để phát triển du lịch sinh thái song thực tế tài nguyên đó đang còn bỏ ngỏ. Làm gì để khai thác, phát huy thế mạnh đó đang là vấn đề đặt ra đối với ngành chức năng và các địa phương.

Cùng với loại hình du lịch văn hóa, tâm linh, làng nghề, mạo hiểm…du lịch sinh thái đang là xu thế được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Bắc Giang có lợi thế lớn để phát triển du lịch sinh thái song thực tế tài nguyên đó đang còn bỏ ngỏ. Làm gì để khai thác, phát huy thế mạnh đó đang là vấn đề đặt ra đối với ngành chức năng và các địa phương.

Ông Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết: “Tỉnh Bắc Giang có tiềm năng khá phong phú để phát triển du lịch sinh thái. Điều đáng nói là những tài nguyên đó còn khá nguyên sơ và chưa bị can thiệp lớn từ con người, nếu khai thác tốt sẽ là cơ hội để tỉnh thu hút các dự án đầu tư, tạo sự hấp dẫn thu hút khách du lịch, qua đó phát triển kinh tế- xã hội”. Bắc Giang còn nhiều khu rừng nguyên sinh rộng lớn, những hồ nước bao la,thác nước đẹp, cùng hàng nghìn ha vườn cây ăn quả. Tiêu biểu là khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, Suối Mỡ, Suối Rêu, hồ Suối Nứa, suối Nước Vàng (Lục Nam); hồKhuôn Thần, Cấm Sơn (Lục Ngạn);rừng Khe Rỗ, hồ Khe Chão, thác Ba Tia, Đồng Thông, thác Ba Tầm, Đồng Cao (Sơn Động)…

Ảnh: Khải Hoàn

Thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, rừng nguyên sinh Khe Rỗ, xã An Lạc (Sơn Động) mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Tại đây có hàng nghìn ha rừng nguyên sinh, nhiều loại gỗ quý như lim, táu, sến, thông làng, trám, rẻ, bách diệp… Đặc biệt, rừng Khe Rỗ có cả cây pơmu độ cao 600-700m so với mực nước biển.Ngoài ra Khe Rỗ còn bạt ngàn tre trúc, hoa dại, những trảng cây bụi hay thân gỗ cổ thụ giữa rừng già, được xemnhư một “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách nhiều nơi.

Nói đến du lịch sinh thái của Bắc Giang không thể không nhắc đến hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn), đây là điểm đến khá lý thú của nhiều người. Hồ có diện tích 2.650ha, chiều dài khoảng 25km, bề ngang nơi rộng nhất khoảng 7km, đây được xem là máy điều hòa không khí khổng lồ cho miền sơn cước Lục Ngạn. Hồ nước mênh mông gắn với thiên nhiên nguyên sơ, khí hậu trong vùng quanh năm ôn hòa, dịu mát. Lòng hồ bao la cho cá tôm nhiều, là yếu tố hấp dẫn khó có thể bỏ qua cho khách du lịch. Chính sự vắng vẻ, bình dị và tĩnh lặng ấy đã lôi cuốn ngày càng nhiều du khách tìm đến Cấm Sơn.Ngoài ra, Lục Ngạn còn hồ Khuôn Thần, có diện tích khoảng 250ha với 5 đảo nhỏ, xung quanh là những thảm thông, keo và các khu vườn vải thiều rộng lớn… đang được từng bước đầu tư hạ tầng, dịch vụ…, hứa hẹn sẽ đem lại sự trải nghiệm thú vị cho du khách trong tương lai.

Ông Đỗ Đức Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: mặc dù có thế mạnh, song do nhiều nguyên nhân, tài nguyên du lịch sinh thái của tỉnh Bắc Giang chưa được khai thác hiệu quả, giá trị kinh tế mang lại từ loại hình du lịch này chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Hoạt động tại các khu, điểm du lịch sinh thái kém sôi động, chưa hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Nguyên nhân, do chúng ta thiếu sự đầu tư đồng bộ, cơ sở hạ tầng thấp kém, dịch vụ vui chơi giải trí hạn chế, cộng thêm nhân lực làm du lịch của tỉnh vừa thiếu lại yếu, cách làm du lịch thiếu chuyên nghiệp. Sản phẩm du lịch nghèo nàn, hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn chưa đáp ứng nhu cầu, cả tỉnh chưa có nổi một khách sạn 3 sao. Hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch chưa được quan tâm xứng đáng… Những hạn chế trên là nguyên nhân khiến du lịch sinh thái Bắc Giang mới dừng lại ở dạng tiềm năng. Để du lịch sinh thái Bắc Giang thực sự là điểm dừng chân hấp dẫn của du khách là nhiệm vụ không thể một sớm một chiều, cần xác định đó là chiến lược dài hơi, (theo các chuyên gia về du lịch, trung bình phải mất khoảng từ 5- 10 năm để xây dựng một sản phẩm du lịch). Do vậy thời gian tới cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, đoàn thể và doanh nghiệp đầu tư. Trước mắt, giai đoạn từ nay đến năm 2015, tỉnh ưu tiên đầu tư vào các khu, điểm du lịch trọng điểm như: Khu di tích và danh thắng Tây Yên Tử, Suối Mỡ, hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần,… gắn phát triển du lịch sinh tháivới bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Khai thác tiềm năng tại các khu du lịch sinh thái một cách bền vững. Cùng đó là phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Với những giải pháp thiết thực đó, hy vọng trong tương lai không xa du lịch sinh thái Bắc Giang sẽ trở thành một thương hiệu được đông đảo du khách biết đến, qua đó tích cực đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân tại các địa phương.

Khải Hoàn

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Các Sản Phẩm Du Lịch Đặc Sắc, Đẳng Cấp Quốc Tế Tại Sa Pa trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!