Xem Nhiều 12/2022 #️ Xây Dựng Tiêu Chí Cho Làng Văn Hóa Du Lịch Để Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng / 2023 # Top 16 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 12/2022 # Xây Dựng Tiêu Chí Cho Làng Văn Hóa Du Lịch Để Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Dựng Tiêu Chí Cho Làng Văn Hóa Du Lịch Để Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sắp tới việc phát triển làng văn hóa du lịch sẽ trở thành một trong những tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: ST

Đó là nội dung được đưa ra tại buổi làm việc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM ngày 12/2.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM Trần Thanh Nam cho biết, bên cạnh bộ tiêu chí về làng văn hóa du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM xây dựng bộ tài liệu để tập huấn cho cán bộ các xã và các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch như homestay, dịch vụ ăn uống… Trên cơ sở tài liệu này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức tập huấn cho các chủ thể.

“Cuối năm nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành sửa bộ tiêu chí xã nông thôn mới và sẽ bổ sung thêm các tiêu chí về làng văn hóa du lịch. Các xã đạt tất cả các tiêu chí sẽ được trao logo chứng nhận “Nông thôn mới bền vững” – ông Nam cho biết.

Bà Lan kỳ vọng những hoạt động này sẽ góp phần phát triển hệ sinh thái du lịch cộng đồng, từ đó nâng cao chất lượng du lịch cộng đồng ở khu vực nông thôn.

Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững, không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là hỗ trợ bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương… Đây cũng là loại hình du lịch phù hợp với xu thế do đáp ứng được nhu cầu khám phá của du khách đối với các nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

Theo đó, nhiều mô hình du lịch cộng đồng đã được phát triển khá thành công ở các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như ở Lào Cai, Hà Giang… Qua đó góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nguyễn Hiền

Đồng Văn Chú Trọng Phát Triển Các Làng Văn Hóa Du Lịch Cộng Đồng / 2023

BHG – Thời gian qua, việc phát triển các làng văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả khả quan, mang lại diện mạo mới, tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch bền vững. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 36 làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong đó, có 10 làng được công nhận đạt các tiêu chí.

Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Nhà văn hóa thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú.

Đồng Văn là huyện vùng cao đa dân tộc, mỗi dân tộc có những bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là thế mạnh để huyện phát triển các loại hình du lịch, nhất là du lịch cộng đồng. Hiện, trên địa bàn huyện có 2 Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lũng Cẩm trên, xã Sủng Là và Lô Lô Chải, xã Lũng Cú. Thực hiện việc xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Nông thôn mới, nhân dân 2 thôn đã tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, tập trung khôi phục, giữ gìn văn hóa truyền thống; đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tại đây, khách du lịch được trải nghiệm những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá; khám phá không gian sống mộc mạc, giản dị của đồng bào dân tộc Mông tại thung lũng Sủng Là; ngắm nhà của Pao nép mình sau hàng rào đá; được hòa mình vào đời sống văn hóa tinh thần vô cùng phong phú của đồng bào Lô Lô dưới chân núi Rồng…

Trang phục của đồng bào Lô Lô luôn có sức hút với du khách.

Cuối năm 2018, Lô Lô Chải là thôn thứ 2 của huyện Đồng Văn được công nhận làng văn hóa du lịch cộng đồng. Nằm trong hành trình đến thăm Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải là điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Người dân trong thôn chủ yếu dân tộc Lô Lô, với đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh, cùng làng nghề truyền thống như chạm bạc, dệt thổ cẩm, đan lát… đã thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm. Hiện, làng có hơn 10 hộ đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện phục vụ khách lưu trú; các ngôi nhà đều được thiết kế theo kiểu truyền thống; có đội văn nghệ dân gian thường xuyên biểu diễn những tiết mục văn hóa đặc sắc và phục vụ những món ăn đặc trưng của đồng bào. Theo thống kê, lượng khách du lịch đến tham quan tại thôn tăng hàng năm, bình quân khoảng 9.600 lượt khách/năm; doanh thu đạt khoảng 768 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, Nguyễn Trung Ngọc cho biết: Huyện Đồng Văn đã chỉ đạo chính quyền xã, vận động đến từng người dân cùng xây dựng, phát triển các làng văn hóa để giữ gìn văn hóa truyền thống. Việc phát triển các làng văn hóa là hướng đi đúng, đang được huyện quan tâm, có giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa. Thời gian giới, huyện tiếp tục chỉ đạo chính quyền các xã và người dân cùng chung tay bảo tồn, xây dựng các làng văn hóa, trong đó chú trọng giữ gìn văn hóa truyền thống; tuyên truyền cho người dân tích cực bảo vệ môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư và nâng cấp các dịch vụ du lịch, hướng đến xây dựng thương hiệu du lịch riêng của Đồng Văn…

Phát triển các làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dựng Nông thôn mới đã tạo sinh kế cho người dân trên Cao nguyên đá, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; đem lại sự thay đổi tích cực đối với phát triển kinh tế, nâng cao ý thức của người dân trong bảo tồn giá trị, bản sắc dân tộc; làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: My Ly

Nho Quan: Xây Dựng Không Gian Văn Hóa Gắn Với Phát Triển Du Lịch / 2023

Đến nay, 8/8 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống có Trung tâm văn hóa- thể thao xã; 100% thôn, bản của 8 xã có nhà văn hóa-khu thể thao thôn để phục vụ nhu cầu giải trí, các hoạt động văn hóa, thể thao và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào. 7 CLB văn hóa, văn nghệ dân tộc Mường tại các xã đã được thành lập, tổ chức nhiều hoạt động duy trì thường xuyên trong cộng đồng.

Bà Bùi Thị Ân, thôn Bãi Cả, xã Cúc Phương, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB “Hát giao duyên tiếng Mường xã Cúc Phương” chia sẻ, Câu lạc bộ hoạt động giúp loại hình này có “không gian sống”. Mỗi lần được biểu diễn trong những dịp lễ hội, các sự kiện văn hóa hay giao lưu với người Mường ở các tỉnh khác, chúng tôi luôn tự hào về văn hóa dân tộc mình và càng cảm thấy có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, gìn giữ nét đẹp của hát giao duyên.

Từ năm 2017 đến nay, huyện đều đặn tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho Nhân dân trong huyện. Các đặc sản núi rừng cũng được trưng bày để người dân và du khách hiểu hơn về đời sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan.

Gắn văn hóa với phát triển du lịch

Nho Quan là huyện miền núi giàu tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Trong đó, các điểm du lịch tập trung chủ yếu ở các địa phương có nhiều đồng bào DTTS sinh sống như: Khu du lịch vườn quốc gia Cúc Phương, khu nghỉ dưỡng Cucphuong Resort&Villas (xã Cúc Phương); khu tắm ngâm nước khoáng nóng Cúc Phương (xã Kỳ Phú); khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh và bảo tồn thiên nhiên hồ Yên Quang (xã Yên Quang)…

Nhận thức rõ về tiềm năng, nguồn lợi kinh tế mà ngành Du lịch mang lại, đồng bào Mường đã có tư duy khai thác những lợi thế của địa phương. Các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc đã được đưa vào phục vụ ở các khu, điểm du lịch như: hát giao duyên tiếng Mường ở xã Cúc Phương, cồng chiêng ở xã Kỳ Phú, Phú Long… Những ẩm thực đặc trưng của người Mường như thịt lợn, ốc núi, thịt hươu, rượu men lá, cơm cháy…, cũng được đồng bào chế biến phục vụ du khách…

Đặc biệt du lịch phát triển đang góp phần bảo tồn và thúc đẩy giao lưu văn hóa, khôi phục và bảo tồn và tiêu thụ các sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống, tăng cường bảo vệ môi trường đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Nho Quan.

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nho Quan, năm 2018, Nho Quan đón gần 100 nghìn lượt khách du lịch, trong đó có 12.500 lượt khách quốc tế, tổng nguồn thu từ du lịch là 18 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện có 43 cơ sở lưu trú với 575 buồng nghỉ, trong đó có 05 khách sạn đạt từ 1-2 sao. Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn từng bước được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và đồng bào dân tộc đang kinh doanh hình thức homestay nên chất lượng dịch vụ ở các cơ sở lưu trú ngày càng được nâng lên.

Huyện cũng khuyến khích đồng bào dân tộc ở các xã mạnh dạn đầu tư làm du lịch, với các hình thức như: nhà nghỉ cuối tuần, homestay theo dạng nhà sàn, các kiốt du lịch để câu cá ở các tuyến hồ. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ cho bà con xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái để phát triển bền vững.

HỒNG PHÚC

Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Dựa Trên Giá Trị Văn Hóa Truyền Thống / 2023

Sapa (Lào Cai) là một điểm du lịch cộng đồng được nhiều du khách biết đến. Ảnh VGP/Nhật Thy Thời gian qua, nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư, khai thác, qua đó góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với khu vực nông thôn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo công ăn việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Du lịch cộng đồng tại Việt Nam xuất hiện từ những năm 1990 tại một số tỉnh như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Nam…, đến nay đã mở rộng trên khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Giai đoạn 2015-2020 là quãng thời gian hoạt động du lịch cộng đồng phát triển sôi động và thu hút sự quan tâm ở rất nhiều địa phương. Các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch cộng đồng đã được Đảng, Nhà nước ban hành. Bên cạnh đó ngành Du lịch cũng đã ban hành tiêu chuẩn làm căn cứ cho việc quản lý và định hướng nâng cao chất lượng cho loại hình du lịch cộng đồng này như: Tiêu chuẩn quốc gia nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê TCVN 7800:2009 được ban hành năm 2009 và điều chỉnh, bổ sung năm 2017. Trong khu vực ASEAN có Tiêu chuẩn homestay ASEAN ban hành năm 2014, Tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN ban hành năm 2015. Theo Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, đến năm 2020, trên cả nước có khoảng 300  làng, bản, buôn, thôn, xóm có hoạt động du lịch cộng đồng. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến cuối năm 2019, cả nước có hơn 5.000 homestay hoạt động với sức chứa gần 100.000 khách, trong đó có hơn 2.000 cơ sở đã được công nhận đạt chuẩn. Điển hình như tại Hà Giang, có hơn 30 mô hình cộng đồng, mỗi mô hình có 10 tiêu chí và địa phương đang xây dựng thêm một tiêu chuẩn quốc tế. Một số hộ tại Hà Giang đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ASEAN. Việc quy hoạch 36 làng cộng đồng đang được ưu tiên, có điều kiện kết nối tour tuyến. Du lịch cộng đồng ở Sa Pa (Lào Cai) được khởi xướng cách đây hơn hai chục năm tại trung tâm xã Tả Van, cách Sa Pa khoảng 10km. Từ năm 2008, với sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), thị xã Sa Pa đã xây dựng thí điểm Dự án hỗ trợ du lịch bền vững. Với mục tiêu đào tạo, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sa Pa trong việc kinh doanh du lịch, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc… Dự án hỗ trợ du lịch cộng đồng bền vững tại Sa Pa đã đạt hiệu quả cụ thể, đến nay đã nhân rộng ra nhiều xã như: Cát Cát, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Nậm Cang… với sự tham gia của 295 hộ dân (số liệu tháng 12/2019) cùng làm du lịch. Tại Đồng Nai, thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng phát triển du lịch cộng đồng, các cấp lãnh đạo, quản lý du lịch đã nhận định, phát triển du lịch cộng đồng tại các huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú, TP. Long Khánh nhằm gắn với nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân cư địa phương. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng dân cư được tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, chú trọng nâng cao nhận thức về du lịch cho cộng đồng và đặc biệt đối với hệ thống quản lý du lịch. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành cần nghiên cứu xây dựng các chương trình nghệ thuật truyền thống (đờn ca tài tử, rối nước, nghệ thuật cải lương…) và xây dựng Lễ hội mừng lúa mới (Lễ hội Sayangva) của đồng bào dân tộc Chơro thành sản phẩm du lịch. Tổ chức nhiều hoạt động nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương gắn với các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa lưu niệm, các món ẩm thực, đặc sản của Đồng Nai để quảng bá, thu hút và phục vụ khách du lịch.       Còn tại Quảng Ninh, từ nay đến năm 2022, địa phương dự tính sẽ xây dựng 3 mô hình thí điểm về du lịch cộng đồng bao gồm: Khu bảo tồn văn hóa người Dao ở thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ); làng văn hóa dân tộc Tày thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn (Bình Liêu) và điểm du lịch cộng đồng nông nghiệp xã Tiền An (Quảng Yên). Giai đoạn 2023-2025, Quảng Ninh sẽ xây dựng thêm 9 điểm du lịch cộng đồng khác có giá trị nổi trội về tài nguyên du lịch, giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương, đáp ứng tiêu chí về khả năng cung ứng, tính cộng đồng và giá trị bền vững. Giai đoạn sau năm 2025, tỉnh sẽ tập trung vào việc đánh giá và rà soát kết quả thực hiện chính sách, điều chỉnh, cập nhật số lượng các điểm phát triển du lịch cộng đồng còn lại theo điều kiện thực tế và cân đối nguồn ngân sách. Để phát triển được du lịch cộng đồng trong bối cảnh hiện nay, ngoài tài nguyên du lịch, giá trị văn hóa bản địa, theo các chuyên gia cần phải có các yếu tố thiết yếu về hạ tầng như giao thông đi lại thuận lợi, cơ sở vật chất phục vụ du lịch, thông tin, dịch vụ cho khách, an toàn sức khỏe trong khu vực du lịch cộng đồng, nguồn nhân lực… Mặt khác, cần hoạch định, xác định các khu vực có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, trên cơ sở đó có chính sách hỗ trợ để đảm bảo việc xây dựng các mô hình cộng đồng có tính bản sắc, hiệu quả và khả thi.

NT

Thời gian qua, nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư, khai thác, qua đó góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với khu vực nông thôn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo công ăn việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.Du lịch cộng đồng tại Việt Nam xuất hiện từ những năm 1990 tại một số tỉnh như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Nam…, đến nay đã mở rộng trên khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.Giai đoạn 2015-2020 là quãng thời gian hoạt động du lịch cộng đồng phát triển sôi động và thu hút sự quan tâm ở rất nhiều địa phương. Các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển du lịch cộng đồng đã được Đảng, Nhà nước ban hành. Bên cạnh đó ngành Du lịch cũng đã ban hành tiêu chuẩn làm căn cứ cho việc quản lý và định hướng nâng cao chất lượng cho loại hình du lịch cộng đồng này như: Tiêu chuẩn quốc gia nhà dân có phòng cho khách du lịch thuê TCVN 7800:2009 được ban hành năm 2009 và điều chỉnh, bổ sung năm 2017. Trong khu vực ASEAN có Tiêu chuẩn homestay ASEAN ban hành năm 2014, Tiêu chuẩn du lịch cộng đồng ASEAN ban hành năm chúng tôi Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, đến năm 2020, trên cả nước có khoảng 300 làng, bản, buôn, thôn, xóm có hoạt động du lịch cộng đồng. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến cuối năm 2019, cả nước có hơn 5.000 homestay hoạt động với sức chứa gần 100.000 khách, trong đó có hơn 2.000 cơ sở đã được công nhận đạt chuẩn. Điển hình như tại Hà Giang, có hơn 30 mô hình cộng đồng, mỗi mô hình có 10 tiêu chí và địa phương đang xây dựng thêm một tiêu chuẩn quốc tế. Một số hộ tại Hà Giang đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ASEAN. Việc quy hoạch 36 làng cộng đồng đang được ưu tiên, có điều kiện kết nối tour tuyến.Du lịch cộng đồng ở Sa Pa (Lào Cai) được khởi xướng cách đây hơn hai chục năm tại trung tâm xã Tả Van, cách Sa Pa khoảng 10km. Từ năm 2008, với sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), thị xã Sa Pa đã xây dựng thí điểm Dự án hỗ trợ du lịch bền vững. Với mục tiêu đào tạo, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sa Pa trong việc kinh doanh du lịch, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc… Dự án hỗ trợ du lịch cộng đồng bền vững tại Sa Pa đã đạt hiệu quả cụ thể, đến nay đã nhân rộng ra nhiều xã như: Cát Cát, Lao Chải, Tả Van, Tả Phìn, Nậm Cang… với sự tham gia của 295 hộ dân (số liệu tháng 12/2019) cùng làm du lịch.Tại Đồng Nai, thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng phát triển du lịch cộng đồng, các cấp lãnh đạo, quản lý du lịch đã nhận định, phát triển du lịch cộng đồng tại các huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú, TP. Long Khánh nhằm gắn với nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân cư địa phương. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng dân cư được tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, chú trọng nâng cao nhận thức về du lịch cho cộng đồng và đặc biệt đối với hệ thống quản lý du lịch.UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành cần nghiên cứu xây dựng các chương trình nghệ thuật truyền thống (đờn ca tài tử, rối nước, nghệ thuật cải lương…) và xây dựng Lễ hội mừng lúa mới (Lễ hội Sayangva) của đồng bào dân tộc Chơro thành sản phẩm du lịch. Tổ chức nhiều hoạt động nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương gắn với các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa lưu niệm, các món ẩm thực, đặc sản của Đồng Nai để quảng bá, thu hút và phục vụ khách du lịch.Còn tại Quảng Ninh, từ nay đến năm 2022, địa phương dự tính sẽ xây dựng 3 mô hình thí điểm về du lịch cộng đồng bao gồm: Khu bảo tồn văn hóa người Dao ở thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ); làng văn hóa dân tộc Tày thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn (Bình Liêu) và điểm du lịch cộng đồng nông nghiệp xã Tiền An (Quảng Yên).Giai đoạn 2023-2025, Quảng Ninh sẽ xây dựng thêm 9 điểm du lịch cộng đồng khác có giá trị nổi trội về tài nguyên du lịch, giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương, đáp ứng tiêu chí về khả năng cung ứng, tính cộng đồng và giá trị bền vững.Giai đoạn sau năm 2025, tỉnh sẽ tập trung vào việc đánh giá và rà soát kết quả thực hiện chính sách, điều chỉnh, cập nhật số lượng các điểm phát triển du lịch cộng đồng còn lại theo điều kiện thực tế và cân đối nguồn ngân sách.Để phát triển được du lịch cộng đồng trong bối cảnh hiện nay, ngoài tài nguyên du lịch, giá trị văn hóa bản địa, theo các chuyên gia cần phải có các yếu tố thiết yếu về hạ tầng như giao thông đi lại thuận lợi, cơ sở vật chất phục vụ du lịch, thông tin, dịch vụ cho khách, an toàn sức khỏe trong khu vực du lịch cộng đồng, nguồn nhân lực…Mặt khác, cần hoạch định, xác định các khu vực có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, trên cơ sở đó có chính sách hỗ trợ để đảm bảo việc xây dựng các mô hình cộng đồng có tính bản sắc, hiệu quả và khả thi.

Bạn đang xem bài viết Xây Dựng Tiêu Chí Cho Làng Văn Hóa Du Lịch Để Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!