Xử lý vi phạm bản quyền logo theo quy định của pháp luật

(Xem 188)

Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức khi tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả (bản quyền) tại Cục Bản quyền tác giả Việt Nam đều hướng đến mục đích duy nhất: Xây dựng lá chắn pháp lý vững chắc cho logo thương hiệu khi hoạt động kinh doanh trên thị trường! Vậy cơ chế xử lý vi phạm bản quyền logo thương hiệu theo quy định của pháp luật là như thế nào? Cùng Phan Law tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xác định thiệt hại gây ra khi vi phạm bản quyền logo

Để định hình được cách thức xử lý vi phạm, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xác định trước thiệt hại thực tế gây ra khi có hành vi vi phạm bản quyền logo đã được bảo hộ. Thiệt hại do hành vi này được phân thành hai loại đó là:

  • Thiệt hại về tinh thần bao gồm các tổn thất về: Nhân phẩm, danh dự, uy tín, danh tiếng…trực tiếp lên thương hiệu bị xâm phạm, chủ sở hữu, tác giả logo được bảo hộ
  • Thiệt hại về vật chất: các mức tổn thất về tài sản, tổn thất về giảm sút doanh thu, về cơ hội kinh doanh, hay các tổn thất do phải sử dụng các biện pháp tự ngăn chặn, bảo vệ logo đã được bảo hộ bản quyền.

Biện pháp xử lý hành vi vi phạm bản quyền logo theo quy định của pháp luật

Sau khi chứng minh được thiệt hại thức tế gây ra do hành vi vi phạm bản quyền logo gây ra, Tòa án sẽ quyết định mức bồi thường dựa trên các căn cứ sau:

  • Tổng thiệt hại vật chất tính bằng tiền, cộng với khoản lợi nhuận mà đối tượng dựa vào hành vi vi phạm thu được
  • Giá chuyển giao quyền sử dụng bản quyền logo với giả định đối tượng là người được chủ sở hữu chuyển giao quyền sử dụng logo
  • Trường hợp không xác định được cụ thể, Tòa án sẽ đứng ra xác định dựa theo mức độ thiệt hại, và khoản bồi thường tối đa là năm trăm triệu đồng
  • Trường hợp bạn chứng minh được thiệt hại về tinh thần do hành vi xâm phạm bản quyền logo, Tòa án sẽ yêu cầu bên xâm hại bồi thường trong giới hạn năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà bạn chứng minh được

Tóm lại, tùy thuộc vào thiệt hại thực tế Tòa án sẽ xác định mức bồi thường cụ thể cho hành vi vi phạm bản quyền logo của bên vi phạm. Tuy nhiên, dù như thế nào hành vi này vẫn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho thương hiệu của bạn. Vì vậy, để hạn chế tối đa trường hợp đáng tiếc này, bạn nên tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo để được pháp luật bảo hộ triệt để.

Với kinh nghiệm hơn 14 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hộ bản quyền logo, Phan Law tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu đồng hành cùng doanh nghiệp xử lý tranh chấp bản quyền logo thương hiệu. Ngoài ra, chúng tôi cũng là một trong những đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp được pháp luật công nhận để hỗ trợ bạn xây dựng khung pháp lý hoàn hảo bảo vệ thương hiệu của mình khi kinh doanh trên thị trường.

Bạn đang xem bài viết Xử lý vi phạm bản quyền logo theo quy định của pháp luật trên website Samthienha.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu - Xem 215
Bạn đã biết những quy định về bản quyền logo? - Xem 171
Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 170
Tìm hiểu đăng ký logo độc quyền ở đâu hiện nay - Xem 165
Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu khi nào? - Xem 164
Phí đăng ký bảo hộ logo có phải là nỗi lo cho nhiều người? - Xem 162
Nên đăng ký logo công ty đen trắng hay màu sắc? - Xem 155
Tìm hiểu cách thức để đi đăng ký bảo hộ hiện nay - Xem 154
Chi phí đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa - Xem 151
Thế nào là lệ phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? - Xem 149
Những trường hợp không được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Xem 145
Số phận của một tác phẩm được bảo hộ bản quyền - Xem 143
Tư vấn cho bạn về thời gian đăng ký logo theo quy định hiện nay - Xem 142
Thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại là vấn đề bạn cần chú ý - Xem 142
Bảo hộ bản quyền – Bảo vệ tài sản thuộc sở hữu trí tuệ của bạn - Xem 142
Hướng dẫn đăng ký logo độc quyền cho dịch vụ thẩm mỹ - Xem 139
Những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam - Xem 138
Tổng hợp cách thức đăng ký thương hiệu ra nước ngoài - Xem 138
Tìm hiểu quy định về đăng ký bảo hộ độc quyền hiện nay tại Việt Nam - Xem 138
Đừng để hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khiến bạn gặp trở ngại khi đăng ký - Xem 135