Xem Nhiều 12/2022 #️ Yên Dũng Chú Trọng Ba Loại Hình Du Lịch / 2023 # Top 13 Trend | Samthienha.com

Xem Nhiều 12/2022 # Yên Dũng Chú Trọng Ba Loại Hình Du Lịch / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Yên Dũng Chú Trọng Ba Loại Hình Du Lịch / 2023 mới nhất trên website Samthienha.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(BGĐT) -Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là vùng đất có bề dày truyền thống, cùng đó là vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, kết nối, tạo điều kiện cho việc phát triển du lịch. Những năm qua, huyện tập trung thu hút đầu tư đưa địa phương dần trở thành trọng điểm về du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái của tỉnh.

Theo thống kê, huyện Yên Dũng có hơn 300 di tích, trong đó có nhiều di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh, quốc gia và quốc gia đặc biệt. Nổi bật như các danh thắng thuộc dãy Nham Biền, chùa Vĩnh Nghiêm gắn với Thiền phái Trúc Lâm và hệ thống chùa chiền của phía Tây Yên Tử… Lợi thế là vậy nhưng việc khai thác, phát triển du lịch ở Yên Dũng trước đây còn nhiều hạn chế. Một trong những nguyên nhân là do việc thu hút đầu tư cho du lịch của địa phương gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng các công trình phục vụ du lịch còn thấp, thiếu những giải pháp mang tính đột phá thu hút các nhà đầu tư.

Phối cảnh tổng thể Khu sinh thái khe Hang Dầu.

Khắc phục điều này, năm 2016, Huyện ủy Yên Dũng ban hành Nghị quyết số 56-NQ/HU về lãnh đạo phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020. UBND huyện xây dựng Kế hoạch số 30/KH-UBND triển khai thực hiện, cụ thể hóa nghị quyết này. Bên cạnh việc tuyên truyền, quảng bá, phát triển các loại hình du lịch và sản phẩm du lịch, Yên Dũng tập trung xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư du lịch vào địa phương. Bước đầu đã mời gọi, tạo điều kiện để một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, khả năng quản lý vào đầu tư các khu, điểm du lịch trọng điểm.

Yên Dũng định hướng tập trung xây dựng ba loại hình du lịch chính gồm: Du lịch văn hóa-tâm linh, sinh thái-nghỉ dưỡng và thể thao-giải trí. Để phát triển các sản phẩm, dịch vụ này, huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư, triển khai hàng loạt dự án.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Du lịch thương mại Tuấn Quỳnh (Hà Nội), doanh nghiệp đã đầu tư vào Khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn cho biết qua nghiên cứu tình hình thực tế, nắm bắt nhu cầu của du khách, được các cấp ngành trong tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Dũng tạo điều kiện thuận lợi, Công ty mạnh dạn lập dự án Khu sinh thái khe Hang Dầu tại xã Nham Sơn. Khu sinh thái thuộc dãy núi Nham Biền, nằm trên địa phận thôn Kem và thôn Minh Phượng, xã Nham Sơn. Dự án có quy mô nghiên cứu, khảo sát quy hoạch khoảng 53,6 ha; lập quy hoạch chi tiết xây dựng 36,48 ha.

Cũng theo ông Tuấn, Khu sinh thái có tính chất kết hợp giữa nghỉ dưỡng và các công trình công cộng chức năng, phục vụ khai thác du lịch. Các hạng mục dự kiến đầu tư gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng; công trình công cộng, dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí, bể bơi; vườn hoa, khuôn viên cây xanh, mặt nước… cùng các công trình tôn giáo như khu vực thiền, yoga. Doanh nghiệp đã có kế hoạch bố trí, huy động tổng vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng.

Định hướng của huyện Yên Dũng là tập trung xây dựng ba loại hình du lịch chính, gồm: Du lịch văn hóa-tâm linh, sinh thái-nghỉ dưỡng và thể thao-giải trí. Để phát triển các sản phẩm, dịch vụ này, huyện huy động các nguồn lực đầu tư, triển khai hàng loạt dự án như tiếp tục hoàn thiện các hạng mục của Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng; cải tạo cảnh quan, mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm; tôn tạo chùa Thiên Lai, thị trấn Neo; đường vào chùa Kem, xã Nham Sơn… Đến nay, huyện đã thu hút được 7 dự án trọng điểm về du lịch, văn hóa, tâm linh, sinh thái, thể thao với tổng số vốn hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi, thu hút đầu tư trong phát triển du lịch, dịch vụ, văn hóa. Huyện cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; phối hợp bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án triển khai nhanh chóng. Phòng Kinh tế và Hạ tầng tham mưu với UBND huyện đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch như: Bến xe khách thị trấn Neo, nâng cấp đường tỉnh 398, 299, quốc lộ 17 và quy hoạch một số khách sạn, điểm lưu trú, bãi đỗ xe, điểm bán hàng lưu niệm, quà tặng…

Khai hội chùa Vĩnh Nghiêm Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm – Nâng tầm di sản văn hóa Quốc Phương

Đắk Lắk Chú Trọng Phát Triển Mô Hình Du Lịch Cộng Đồng / 2023

Đắk Lắk: chú trọng phát triển mô hình Du lịch Cộng Đồng.

Thời gian gần đây, du lịch cộng đồng được xem là một loại hình du lịch bền vững giúp xóa đói giảm nghèo trong môi trường cộng đồng đồng thời nó thu hút sự tham gia của khá nhiều du khách bởi mô hình này khá lành mạnh, gìn giữ được nét văn hóa riêng của mỗi đồng bào, dân tộc. Từ mô hình này, Đắk Lắk mạnh dạn phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

Điểm Du Lịch Kon Tum: Nhà Rông Bana

Thời gian gần đây, du lịch cộng đồng được xem là một loại hình du lịch bền vững giúp xóa đói giảm nghèo trong môi trường cộng đồng đồng thời nó thu hút sự tham gia của khá nhiều du khách bởi mô hình này khá lành mạnh, gìn giữ được nét văn hóa riêng của mỗi đồng bào, dân tộc. Từ mô hình này, Đắk Lắk mạnh dạn phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

Đắk Lắk là một trong năm tỉnh Tây Nguyên, phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Gia Lai, phía Nam tiếp giáp với tỉnh Lâm Đồng; phía Đông giáp với hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh Đắk Nông và 73 km biên giới với Campuchia. Diện tích tự nhiên 13.125,4 km², với dân số trên 1,8 triệu người, gồm 47 dân tộc anh em cùng sinh sống. Nằm trong “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu phi vật thể nhân loại, tài nguyên du lịch nhân văn của tỉnh có giá trị cao gắn liền với sự đa dạng của sắc tộc với những giá trị độc đáo về kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, văn hóa, lễ hội… thể hiện đời sống, sinh hoạt văn hóa và phong tục tập quán của các cộng đồng dân cư bản địa, đặc biệt là kiến trúc truyền thống nhà sàn dài của đồng bào dân tộc Ê đê, M’nông… tạo nên những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 cũng đưa ra định hướng về sản phẩm du lịch của tỉnh, đến năm 2020 sẽ tập trung xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với việc bảo tồn và phát triển các buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Vì thế để du lịch tỉnh Đắk Lắk tạo được sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng và tạo điểm nhấn để đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới, một số nội dung được đề ra như sau:

Thứ nhất, xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để làm cơ sở đầu tư và kêu gọi đầu tư thực hiện Đề án.

Thứ hai, xần có sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ nguồn lực của UBND tỉnh, sự phối hợp đồng bộ giữa các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và chính quyền địa phương; sự hưởng ứng tích cực của tổ chức, doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành và cộng đồng dân cư vào việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng này.

Thứ ba, đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng phải chú ý giữ gìn, tôn tạo những giá trị văn hóa, lịch sử bản địa; ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; đảm bảo vệ sinh môi trường; đặc biệt cộng đồng cư dân nơi du lịch phát triển phải được hưởng lợi từ việc phát triển du lịch cộng đồng.

Thứ tư, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng phải đáp ứng được nhu cầu chủ yếu của khách du lịch như: Khách du lịch phải được gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng cư dân địa phương, hộ làm nương rẫy, đánh bắt cá, làm nghề truyền thống và các hoạt động thường ngày; được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân dưới hình thức tham gia vào một số công đoạn sản xuất/canh tác nông nghiệp; thăm quan phong cảnh, con người, văn hóa và lối sống của người dân tại các buôn lựa chọn; Phải thu hút được các doanh nghiệp đầu tư: dịch vụ hướng dẫn tham quan, thuyết minh; dịch vụ hướng dẫn trải nghiệm; dịch vụ ẩm thực, cung cấp dịch vụ ăn uống; dịch vụ lưu trú, nhất là lưu trú tại nhà dân (homestay)…

Để phát triển hơn nữa mô hình Du lịch Cộng đồng đem lại nhiều tín hiệu khả quan hơn nữa, hi vọng Đắk Lắk sẽ giải quyết tốt các vấn đề nêu trên, đồng thời phát triển lồng ghép nhiều trò chơi dân gian bổ ích, các sản phẩm du lịch cần phong phú, đa dạng hơn nữa… như vậy mới thu hút được lượng khách tới tham quan du lịch.

Chú Trọng Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch / 2023

Chú trọng phát triển sản phẩm du lịch

Trong chiến lược phát triển du lịch của các địa phương, việc xác định và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng luôn được chú trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và thu hút thêm nhiều du khách. Thời gian qua, ngành Du lịch Bình Ðịnh luôn quan tâm phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch; trong đó, xác định du lịch biển, đảo là mũi nhọn, du lịch văn hóa – lịch sử là nền tảng. Sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng

Có thể nói, các chương trình tour du lịch (DL) Quy Nhơn – Bình Định đều gắn với các điểm đến, sản phẩm DL phong phú, đa dạng, đặc biệt là các tour DL đặc trưng của tỉnh: Tour DL làng nghề truyền thống; tour tham quan nghiên cứu văn hóa Chăm; tour sinh thái rừng – hồ; tour sinh thái biển; tour nghỉ dưỡng, chữa bệnh; tour tham quan, nghiên cứu di tích Tây Sơn; tour tham quan các võ đường Bình Định; tour về Quy Nhơn trải nghiệm văn hóa cội nguồn chữ Việt…

Khách DL tham quan tháp Dương Long – Tây Sơn.

Các chương trình tour nói trên được Sở DL tập trung khảo sát, xây dựng khá bài bản, nhằm làm cơ sở cho các DN lữ hành khai thác, đưa vào chương trình tour của DN, đem đến cho du khách những khám phá, trải nghiệm về thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và bề dày truyền thống văn hóa – lịch sử của Bình Định. Nhiều sản phẩm DL Quy Nhơn – Bình Định đã tạo sự hấp dẫn cho du khách; giữ chân du khách lưu trú nhiều ngày hơn.

Điều đáng nói là ngoài các tour biển, tour tham quan tháp Chăm có thể trùng với một số địa phương trong khu vực như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa; các sản phẩm DL khác của DL Quy Nhơn – Bình Định đều riêng có, khác biệt và độc đáo của một vùng đất được mệnh danh là “đất võ, trời văn”. Chính điều này đã thu hút khách DL đến với Quy Nhơn – Bình Định ngày càng nhiều hơn.

Cụ thể, với DL biển, đảo, đã hình thành nhiều sản phẩm DL sinh thái, lặn biển ngắm san hô, thể thao trên biển, vui chơi giải trí ở các bãi biển, mua sắm và thưởng thức hải sản… Hoạt động DL biển tập trung ở khu vực ven biển TP Quy Nhơn như Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu; Cát Tiến (Phù Cát) với các điểm đến hấp dẫn: Kỳ Co, Hòn Khô, Trung Lương…; góp phần tạo thương hiệu và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm DL biển, đảo Bình Định.

Sở DL cũng đã triển khai Đề án phát triển DL cộng đồng gắn với dịch vụ homestay tại một số làng chài của TP Quy Nhơn, gồm các hoạt động tham quan, trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân làng chài; khám phá văn hóa miền biển; một ngày làm ngư dân, câu cá, câu mực đêm trên biển… đã tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách ngày càng nhiều.

Nhằm phục vụ công tác bảo tồn, bảo tàng và phát triển DL văn hóa – lịch sử vốn là tiềm năng, thế mạnh của DL Bình Định, nhiều di tích văn hóa – lịch sử đã được trùng tu, tôn tạo, đặc biệt là hệ thống di tích Tây Sơn, di tích văn hóa Chăm và di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn. Các lễ hội truyền thống như: Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, Chợ Gò, Đô thị Nước Mặn… được tổ chức, gắn với khai thác các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Bình Định như hát bội, bài chòi, cùng với võ cổ truyền Tây Sơn – Bình Định làm nên nét riêng có của DL Quy Nhơn – Bình Định, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với khách DL.

Ông Nguyễn Đình Sanh, Giám đốc Công ty CP DL Hầm Hô, cho rằng, bên cạnh các tour DL biển, tour DL Tây Sơn, tham quan Bảo tàng Quang Trung, Đàn tế Trời Đất; khám phá sông nước, đại ngàn Hầm Hô, thưởng thức đặc sản ẩm thực Tây Sơn; các hoạt động teambuilding, lửa trại, biểu diễn võ cổ truyền và dân ca bài chòi… tại Khu DL sinh thái Hầm Hô đã thu hút nhiều khách DL.

Các tour DL MICE (DL kết hợp hội nghị, hội thảo…), DL thể thao golf, DL tâm linh, cùng với các sản phẩm quà tặng DL Bình Định cũng ngày càng phát triển.

Tiếp tục phát triển sản phẩm mới

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở DL, cho biết: Hiện ngành chức năng đang đôn đốc triển khai, đẩy nhanh tiến độ các dự án DL trên tuyến DL biển Quy Nhơn – Sông Cầu, Nhơn Lý – Cát Tiến, Trung Lương – Vĩnh Hội; phát triển DL cộng đồng ở khu vực ven biển TP Quy Nhơn. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển DL tại khu vực biển Lộ Diêu, Diêu Quang, đầm Thị Nại, đầm Châu Trúc, các đảo Nhơn Châu, Hòn Đất, Hòn Ngang, Hòn Khô… Phát triển các sản phẩm DL leo núi, trượt cát tại tuyến DL trọng điểm quốc gia Phương Mai.

Tiếp tục đầu tư tôn tạo các di tích văn hóa – lịch sử, nhất là các di tích Tây Sơn. Khai thác không gian văn hóa Chăm, trước mắt là tháp Đôi, tháp Bánh Ít, tháp Dương Long; cùng đó là đầu tư phát triển một số làng nghề truyền thống để quảng bá, giới thiệu, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm của khách DL.

Một số sản phẩm DL mới được khảo sát, xây dựng, khai thác, như tour tham quan Tiểu chủng viện Làng Sông – cội nguồn chữ Quốc ngữ; tour DL trải nghiệm học võ cổ truyền Tây Sơn – Bình Định; chương trình DL khoa học gắn với Trung tâm ICISE và Tổ hợp Không gian khoa học… là những sản phẩm độc đáo, riêng có của Bình Định, triển vọng lớn thu hút du khách.

Đồng thời, tỉnh cũng đầu tư xây dựng công viên biển dọc đường Xuân Diệu theo hướng hiện đại, hài hòa với cảnh quan biển Quy Nhơn, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế không gian DL độc đáo của vịnh Quy Nhơn để tạo điểm nhấn. Xây dựng tượng Hàn Mặc Tử trên Đồi Thi nhân – Ghềnh Ráng và tượng Trịnh Công Sơn gắn với phù điêu bài hát “Biển nhớ” tại công viên biển Quy Nhơn, nhằm tạo sự độc đáo riêng cho DL Quy Nhơn – Bình Định…

NGUYÊN VŨ

Các Loại Hình Du Lịch Sinh Thái / 2023

Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển các loại hình du lịch sinh thái tại địa phương. Đường bờ biển dài, nhiều đảo, quần đảo, các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia trải rộng từ Bắc vào Nam là điều kiện tuyệt vời để phát triển du lịch sinh thái. Đặc biệt, nước ta hiện nay đã có tới 8 khu du lịch sinh quyển được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tất cả tạo nên một tiềm lực to lớn để phát triển loại hình du lịch này.

Hiện nay chưa có một phân loại cụ thể nào về các loại hình du lịch sinh thái. Dựa trên tài liệu làm rõ khái niệm về du lịch sinh thái của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố năm 2002, có thể tạm chia du lịch sinh thái làm 2 loại: dựa vào thiên nhiên và du lịch sinh thái dựa trên diễn giải các giá trị của tự nhiên và văn hóa bản địa.

Du lịch sinh thái dựa vào tự nhiên

Nhu cầu nghỉ dưỡng, hòa mình với thiên nhiên ngày càng cao nên gần như du lịch sinh thái dựa vào tự nhiên hiện nay đã quen thuộc với nhiều người. Cảnh quan thiên nhiên nước ta từ Bắc vào Nam nơi đâu cũng nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ đều phù hợp phát triển du lịch sinh thái dựa vào tự nhiên.

Du lịch sinh thái dựa vào tự nhiên nhìn chung có vẻ phù hợp với những ai vừa thích du lịch vừa lấy giá trị sinh thái làm mục tiêu của chuyến đi. Du khách đến với du lịch sinh thái không chỉ đơn giản là “thưởng thức thiên nhiên” một cách có ý thức mà còn là loại hình thể hiện trách nhiệm với thiên nhiên thông qua các hành động tôn trọng, bảo tồn thiên nhiên nơi mình đặt chân đến. Các lợi ích về kinh tế của người dân địa phương thu về từ chính các hoạt động bảo tồn của du khách chứ không thông qua các hoạt động kinh tế làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên.

Du lịch sinh thái dựa trên diễn giải các giá trị văn hóa bản địa

Theo thống kê năm 2009, cả nước Việt Nam có gần 8000 lễ hội bao gồm cả lễ hội dân gian, lễ hội lịch sử và lễ hội tôn giáo. Các địa phương có nhiều lễ hội có thể kể đến là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương và Phú Thọ. Với chiều dài lịch sử hơn 4000 năm, Việt Nam nhiều lần tiếp xúc bị động với các nền văn hóa từ Đông sang Tây nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng. Bên cạnh các lễ hội, nhiều phong tục, tập quán chất chứa giá trị văn hóa đến nay vẫn còn được lưu giữ.

Chính vì thế, du lịch sinh thái dựa trên diễn giải các giá trị văn hóa bản địa tuy mới xuất hiện nhưng hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Du khách có thể đến tìm hiểu các giá trị văn hóa bằng cách cùng tham gia vào các bước chuẩn bị lễ hội, tìm hiểu ý nghĩa văn hóa trong từng hoạt động. Từ đó họ có thể cảm nhận được những giá trị cô đọng nhất trong văn hóa lễ hội, tập tục của người Việt.

Hiện nay, nhiều người còn hiểu sai ý nghĩa của du lịch sinh thái. Du lịch sinh thái là hòa mình vào thiên nhiên, cộng đồng và không gây ra bất cứ tác động nào làm ảnh hưởng đến sự phát triển của môi trường tự nhiên.

Với tiềm năng to lớn về tự nhiên, nhu cầu thực tế của đời sống kết hợp với những kinh nghiệm tổ chức du lịch, các loại hình du lịch sinh thái sẽ ngày càng phát triển ở Việt Nam. Ngoài những chính sách về du lịch sinh thái, ý thức và trách nhiệm của chính du khách cũng sẽ quyết định rất lớn vào chất lượng của du lịch sinh thái tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bạn đang xem bài viết Yên Dũng Chú Trọng Ba Loại Hình Du Lịch / 2023 trên website Samthienha.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!